Xem Nhiều 11/2022 #️ Ăn Chay Và Kiêng Thịt Theo Giáo Luật / 2023 # Top 15 Trend | Misshutech.com

Xem Nhiều 11/2022 # Ăn Chay Và Kiêng Thịt Theo Giáo Luật / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ăn Chay Và Kiêng Thịt Theo Giáo Luật / 2023 mới nhất trên website Misshutech.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

WGPCT: Nhân ngày Lễ tro, chúng tôi xin gởi đến qúy vị một số sưu tầm về luật ăn chay và kiêng thịt để chúng ta thêm kiến thức về giáo luật.Tuy nhiên điều quan trọng hơn vẫn là tinh thần chay tịnh.Tìm kẽ hở của luật để hưởng thụ là không đúng với tinh thần Phúc âm.

KIẾN THỨC GIÁO LUẬT (Lm. LG. Huỳnh Phước Lâm) KIÊNG THỊT VÀ ĂN CHAY

Theo nguyên tắc chung, người Kitô hữu phải kiêng thịt, hay kiêng một thức ăn nào khác theo quy định của Hội Đồng Giám Mục, vào các ngày thứ sáu trong năm (Điều 1251).

Tuy nhiên luật này không còn buộc, khi ngày thứ sáu cũng trùng với ngày lễ trọng [1].

Ngoài ra Giáo Hội còn buộc kiêng thịt (và ăn chay) trong ngày thứ tư Lễ Tro và thứ sáu Tuần Thánh.

Chúng ta không được ăn thịt, nhưng được ăn trứng, được dùng các thức ăn làm với sữa hay các loại nước chấm làm bằng mỡ động vật.

Thịt bị cấm là thịt các loài hữu nhũ và thảo cầm.

Không được xem là thịt bị cấm sử dụng: như các loại cá và các thức ăn biển, những loài có máu lạnh (ếch, trai, sò, rùa), những loài vừa sống trên bờ vừa ở dưới nước (lưỡng cư) và những loài bò sát…

Luật kiêng thịt buộc các tín hữu từ 14 tuổi trọn [2] cho đến mãn đời (Điều 1252).

Tuy nhiên, những ai vì lý do sức khoẻ (bệnh tật), hay vì khả năng lao động (thí dụ làm trong hầm mỏ) cần phải ăn thịt, hoặc những ai không được chủ cho ăn một thức ăn nào khác (đầy tớ, con cái, vợ) thì không buộc giữ luật này.

Có thể thay thế việc kiêng thịt bằng một hình thức khác không?

Hội Đồng Giám mục có thể ấn định rõ ràng hơn luật kiêng thịt [3] và ăn chay, cũng như có thể thay thế toàn phần hay một phần việc kiêng thịt và ăn chay bằng những hình thức sám hối khác, nhất là bằng những việc bác ái và việc đạo đức (Điều 1253).

Hội Đồng Giám mục Việt Nam, khoá họp tháng 4-1991 đã ấn định: các ngày thứ Sáu, có thể thay việc kiêng thịt bằng một việc đạo đức hay một việc từ thiện bác ái, như: đọc hay nghe một đoạn Lời Chúa, làm một việc hãm mình đền tội, bố thí cho người nghèo, làm việc công ích, v.v…

Như thế, để giữ luật hãm mình ngày thứ sáu, tín hữu Việt nam có thể kiêng thịt như luật chung Hội Thánh quy định, hay làm một việc đạo đức, từ thiện bác ái, như Hội Đồng Giám mục Việt Nam đã cho phép [4].

Chúng ta cần phân biệt 4 cách ăn chay:

– Chay tự nhiên (ieiunium naturale): là kiêng hẳn mọi của ăn, của uống.

– Chay luân lý (ieiunium morale): là hãm bớt của ăn uống, vui thú…

– Chay Thánh Thể (ieiunium eucharisticum): giữ lòng trống không để rước lễ [5].

– Chay Giáo Hội (ieiunium ecclesiasticum): đây là điều mà chúng ta muốn đề cập đến.

Việc giữ chay Giáo Hội hệ tại ở chỗ ăn một bữa [6], còn hai bữa còn lại được phép ăn một chút, miễn là lưu ý đến lượng và phẩm của thức ăn mà tập tục địa phương mỗi nơi cho phép.

Giữa hai bữa ăn, cấm dùng thức ăn đặc, nhưng thức ăn lỏng (trà, nước trái cây, sữa…) có thể được dùng bất cứ lúc nào [7].

Theo Điều 1252 của Bộ Giáo Luật hiện hành, luật ăn chay buộc tất cả mọi người Kitô hữu, từ tuổi thành niên (nghĩa là trọn 18 tuổi [8]) cho đến khi bắt đầu được 60 tuổi (nghĩa là cho đến hết 59 tuổi).

Những người bắt đầu 60 tuổi được miễn khỏi ăn chay, nhưng vẫn phải giữ luật kiêng thịt.

Phải kiêng thịt và ăn chay trong ngày thứ Tư Lễ Tro và ngày thứ Sáu kính cuộc Thương Khó và Tử Nạn của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta (Điều 1251).

1/ Đức Giám Mục giáo phận

Đức Giám Mục giáo phận có thể miễn chuẩn khỏi nghĩa vụ phải ăn chay kiêng thịt trong toàn giáo phận của mình cho những người có cư sở, bán cư sở cũng như người vãng lai.

Ngoài ra, Đức Giám mục cũng có thể miễn chuẩn cho những người thuộc quyền mình kể cả khi họ đang vắng mặt khỏi lãnh thổ giáo phận.

2/ Linh mục chính xứ

Theo Điều 1245, linh mục chính xứ cũng có năng quyền chuẩn chước như trên với những điều kiện sau đây:

– Khi có lý do chính đáng (x. Điều 90 [9]);

– Dựa theo những quy định của Giám Mục giáo phận,

– Trong từng trường hợp, nghĩa là linh mục chính xứ chỉ có thể chuẩn miễn cho từng lần chứ không thể miễn chuẩn dài hạn.

Linh mục chính xứ có thể miễn chuẩn hoặc thay thế việc ăn chay kiêng thịt bằng một việc đạo đức khác, đối với từng cá nhân hoặc gia đình những người thuộc quyền mình, cho dù họ không ở trong địa hạt, đối với những lữ khách hiện đang ở trong địa hạt giáo xứ (nếu không có gì minh nhiên ấn định ngược lại), cho cả chính mình nếu có lý do chính đáng (x. Điều 91 [10]), cho cả cộng đoàn giáo xứ nếu nhu cầu đòi hỏi [11].

Vì đây là quyền thông thường do luật ban cho, cho nên linh mục chính xứ có thể uỷ quyền [12].

3/ Bề Trên của một hội dòng hay của một tu đoàn tông đồ thuộc luật giáo hoàng

Bề Trên của một hội dòng hay của một tu đoàn tông đồ thuộc luật giáo hoàng cũng có quyền miễn chuẩn đối với những người thuộc quyền mình [13] và những người khác đêm ngày cư ngự trong nhà mình (Điều 1245).

Để xin miễn chuẩn, có thể đích thân đến xin, hoặc sử dụng thư từ, điện thoại, điện tín, hoặc qua trung gian người thứ ba.

Lễ trọng cũng được, chứ không cần phải là lễ buộc.

Bộ Giáo Luật cũ (1917) buộc mọi người ngay từ 7 tuổi trọn.

Thí dụ: kiêng thịt hay kiêng thức ăn nào khác.

Những ngày lễ Công Giáo 2007-2008, tr. 21-22.

Điều 919 §1. Ai muốn rước Thánh Thể thì ít là trong khoảng một giờ trước khi rước lễ phải kiêng mọi thức ăn, thức uống, chỉ trừ nước lã và thuốc chữa bệnh.

Bữa nào tuỳ ý, không cấm đưa bữa trưa lên bữa tối, và bữa tối xuống bữa trưa.

x. PHAOLÔ VI, Tông hiến Paenitemini, III, 1-2.

Điều 97 §1: Người trọn 18 tuổi là thành niên, dưới tuổi đó là vị thành niên.

Điều 90 :

1. Không được chuẩn chước luật Giáo Hội khi không có lý do chính đáng và hợp lý, sau khi đã cân nhắc các hoàn cảnh và sự hệ trọng của chính luật được chuẩn chước, nếu không, việc chuẩn chước là bất hợp pháp và – trừ khi do chính nhà làm luật hay người trên ngài đã chuẩn chước – việc chuẩn chước còn bất thành sự nữa.

2. Khi hồ nghi có đủ lý do hay không thì việc chuẩn chước thành sự và hợp pháp.

Điều 91: “Ai có quyền chuẩn chước thì kể cả khi ở ngoài địa hạt của mình, vẫn có thể thi hành quyền ấy đối với các người thuộc quyền, mặc dù họ không ở trong địa hạt, và nếu không minh nhiên quy định nghịch lại, thì còn có thể thi hành quyền ấy đối với cả những kiều cư hiện đang ở trong địa hạt, cũng như đối với chính mình nữa”.

x. Communicationes, 1980, tr. 358, Điều 43.

x. Điều 136-144.

Kẻ thuộc quyền là tu sĩ, tập sinh được chuẩn miễn bất cứ họ đang ở đâu vì là năng quyền đối nhân.

**** VIỆC KIÊNG THỊT NGÀY XƯA (Bổ túc giáo lý 6 Điều Răn Hội Thánh) Nguồn: chúng tôi Đặt làm một bổn ra đây, Những ngày kiêng thịt chim này ” nên ” ăn, Ai ơi chớ khá siêng năng, Học cho thuộc lão kẻo ăn mà lầm. Đức Cha truyền chỉ mấy năm,

Song người bổn đạo còn lầm chưa thông.

Giò đảy, lảo nhược, chó đồng,

Khoan ốc, khoan cổ, bồng bồng giang sen.

Bạc má, thằng cọc, cù đèn, Diệt mốc, diệt lữa, quắm đen, cò ngà. Cò trâu, cò rán, cò ma,

Cò xanh, điên điển, cùng là te te.

Chàng nông, quắm trắng, chàng bè, Vịt nước, ba kiến, le le, thằng chày. Gà nước, cúm núm một loài, So đủa cùng quốc giò dài cả hai. Vạc cứ ăn đêm hoài hoài, Mỏ nhác chàng nghịch có tài đuổi nhau. Học trò, bánh ít, ốc cao, Chim nhạn, con cót nói sao cho liền. Choi choi, tu hít theo liên,

Những con thể ấy, ngày kiêng nên dùng.

Theo cách ăn chay ngày nay : chay lòng, kiêng thịt. Hội Thánh đặt nặng vấn đề tâm hồn từ bỏ và hy sinh, cầu nguyện nhiều hơn.

(Tâm linh sưu tầm)

(Trích từ [email protected])

Ăn Chay, Kiêng Thịt Trong Giáo Hội Công Giáo

Xin cho biết Mục đích và Ý nghĩa việc ăn chay kiêng thịt trong Giáo Hội Công Giáo:

– Trong Giáo hội Công giáo, ăn chay kiêng thịt là một hình thức hãm mình theo chiều hướng:

“Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo”(Mt 16,24).

“Từ bỏ bản thân” (Giáo luật (Gl) khoản 1249)

“dẹp tính mê ăn uống” đó là một trong 7 mối: “Thứ 5: Kiêng bớt chớ mê ăn uống”.

GHCG dạy ăn chay kiêng thịt bao nhiêu lần trong một năm?

– Giáo hội dạy các giáo dân thuộc về Giáo hội, trên thế giới: ăn chay và kiêng thịt một năm 2 lần: Thứ Tư lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh (Gl 1251).

Cũng khoản 1251 này, Giáo hội dạy: “Vào các ngày thứ sáu, nếu không trùng với ngày lễ trọng, thì phải kiêng thịt hay kiêng một thức ăn khác theo Hội đồng Giám mục đã qui định”.

Tại sao Giáo hội buộc kiêng thịt mà lại cho ăn những món khác như tôm, cá, cua…đôi khi còn ngon và đắt tiền hơn thịt nữa?

– Thông thường người ta từ nhỏ tới lớn thích ăn thịt hơn ăn cá (trừ người Do thái, cậu bé khi đi chơi cũng đem 5 chiếc bánh mì đen và 2 con cá (Gioan 6,9 ” Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá ), đàng khác theo y học, đạo đức học: thịt bò, thịt heo có nhiều chất kích thích tình dục hơn cá, tôm, cua (cá có máu lạnh). Có thể là một lý do Giáo hội dạy kiêng thịt như một hình thức hãm mình.

* Nhưng nếu vì kiêng thịt mà có người tránh miền này để qua miền khác mà ăn, hoặc đi tìm cách ăn cho sang, cho ngon thì “hết ý kiến” như truyện vui như sau:

Ngày thứ sáu mùa Chay kiêng thịt, một thanh niên khỏe mạnh vào quán ăn. Người tiếp viên tới hỏi: “Thưa ông dùng chi?” Ông khách nói: “Cho tôi đĩa cá sấu?” – “Xin lỗi, chúng tôi không có.” – “Cho tôi đĩa cá voi?” – “Xin lỗi, chúng tôi không có.” – “Cho tôi đĩa cá mập”. – “Xin lỗi, chúng tôi cũng không có.” – “Tiệm gì lạ vậy, Chúa ơi, xin Chúa chứng giám, hôm nay con đành phải ăn thịt”. Thế rồi anh gọi tiếp: “Thôi, cho tôi một đĩa thịt beef steak và một chai whisky”. Làm dấu Thánh giá nghệch ngoạc xong, ông ta ăn uống tỉnh bơ, và cảm thấy lương tâm yên ổn hơn khi nào hết! 🙂

– 18 tuổi trọn tới hết 59 là tuổi ăn chay (Gl 1252).

– 14 tuổi trọn (không nói kết thúc) là tuổi kiêng thịt (Gl khoản trên).

Ăn chay sao cho đúng, người nói ăn no, người nói ăn đói?

– Ngày ăn chay: Nếu bữa trưa là bữa chính, thì được ăn no. Bữa sáng và bữa chiều, ăn ít hơn bữa trưa. Nếu bữa tối là chính thì 2 bữa kia cũng được ăn ít hơn.

Phẩm và lượng đồ ăn tùy phong tục địa phương (Đức Phaolô VI, Tự Sắc về Đền tội Paenitemini ngày 17.2.1966).

Trong ngày chay cũng không được ăn vặt như kẹo, bánh v.v.. Cần để ý đến tinh thần hy sinh, hãm mình, khắc khổ, tự chế.

– Ngày kiêng thịt: Kiêng các thứ thịt loài vật máu nóng: như trâu, bò, heo, gà, vịt… (loài có vú và chim) kể cả bộ lòng… nhưng được ăn trứng và các thứ biến chế từ sữa, được ăn những đồ gia vị, những thứ biến chế từ mỡ loài vật (theo Tông hiến Paenitemini 3,1 của ĐGH Pholô 6, về việc ăn chay và kiêng thịt.

Khi không thể ăn chay, kiêng thịt thì sao?

– Giáo hội không buộc người không thể giữ những luật buộc như ăn chay, kiêng thịt. Giáo hội tha chung cho những người sau:

– Được tha giữ chay:

a) Những người vì sức khỏe, (mẹ nuôi con thơ cần bú…)

b) Những người phải làm việc nặng nhọc,

c) Những người nghèo khó vẫn khổ sở vì đói,

d) Những người được cha xứ, Bề trên Dòng, Giám mục tha.

– Được tha kiêng thịt:

a) Mọi người trong Ngày Thứ Sáu gặp lễ buộc, ví dụ: Lễ Truyền tin trong mùa Chay.

b) Người vì sức khỏe, hay công việc nặng nhọc cần phải ăn thịt,

c) Người mà chủ nhân không cho đồ ăn khác, ví dụ: Tôi tớ, trẻ con, người vợ.

Ngoài ra, ai cần tha thì xin phép linh mục xứ, cộng đoàn nơi mình đang ở.

Luật ăn chay kiêng thịt bên Mỹ thế nào?

– Nói chung, Giáo hội (Gl 1250) lấy các thứ Sáu trong năm và mùa Chay làm ngày và mùa Thống hối cho mọi con cái thuộc Giáo hội trong mọi dân mọi nước.

-Khoản 1251, Giáo hội dạy: “Vào các ngày thứ sáu, nếu không trùng với ngày lễ trọng, thì phải kiêng thịthay kiêng một thức ăn khác theo Hội đồng Giám mục đã quy định”.

* Riêng trong nước Mỹ, HĐGM chỉ định: giáo dân chỉ kiêng thịt các Thứ Sáu Mùa Chay (5 thứ 6, cộng thêm thứ Tư lễ Tro và Thứ 6 Tuần thánh), chứ không kiêng thịt các thứ Sáu quanh năm..

Thứ Sáu mùa Chay, dù kiêng thịt, nhưng “được ăn cháo lỏng có mùi thịt, meat gravy and sauces”. (Catholic Almanac 1989, coi Abstinence).

* Dễ hơn nữa, theo quyết định của Hội đồng Giám mục, “Không cần xin phép miễn ăn chay, kiêng thịt. Để tùy lương tâm cá nhân xác định,khi có lý do đủ (sufficient reason), người ta có thể tự miễn ăn chay, kiêng thịt vào ngày buộc. Nhưng Các Giám mục (Gl 1253)mạnh mẽ khuyến khích dự lễ misa hàng ngày và giữ chay kiêng thịt vào ngày kháctrong tuần để bù lại”. (Theo Tuần báo North Texas Catholic Feb. 24, 1995. P. 13).

Kết: Ăn chay là hình thức đền tội của Cựu Ước và Tân Ước.

* Chúa Giêsu giữ chay 40 đêm ngày trước khi đi truyền đạo công khai trong nước Do thái.

* Đối với chúng ta, chẳng ai là không phải đền tội, tội đầy đầu trong tư tưởng, lời nói, việc làm sai trái, thiếu sót bỏ không làm việc tốt phải làm…”lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng”. Do đó, nếu Giáo hội không buộc, thì tự mình cũng nên tìm cách hãm mình đền tội cách nhẹ ở đời này, hơn là để đền tội “cách nặng” trong luyện ngục đời sau!

Gl khoản 1249 viết thêm: Luật Chúa buộc mọi tín hữu làm việc thống hối theo cách thức riêng của mỗi người. Nhưng để các tín hữu liên kết với nhau trong một vài nghĩa vụ thống hối chung, luật quy định những ngày thống hối, để trong những ngày ấy, các tín hữu chú trọng đặc biệt đến sự cầu nguyện, thi hành việc đạo đức và việc bác ái, từ bỏ bản thân,bằng cách trung thành chu toàn các bổn phận riêng và nhất là bằng cách giữ chay và kiêng thịt”.

Gl khoản 1251 cũng khuyên các chủ chăn và các phụ huynh dạy cho các em dù chưa đến tuổi buộc ăn chay và kiêng thịt để chúng hiểu biết ý nghĩa đích thực của việc thống hối.

Ăn chay, kiêng thịt trong đạo Công giáo, dù không nhiều như luật giữ chay của mấy đạo khác…(Phật giáo: tín đồ ăn chay nhiều ngày…đạo Cao đài: tín hữu ăn chay từ 2-10 ngày trong một tháng, hoặc ăn chay trường, nếu là bậc chức sắc. Đạo Hồi có cả tháng chay Ramadan (không ăn, không uống, không hút thuốc và kiêng việc chăn gối).

Hy vọng những người “con Chúa” không ai thấy ăn chay kiêng thịt đạo mình là khó quá rồi kêu ca hay khinh thường phạm đến luật Hội thánh mà mang tội.

(Linh mục Đoàn Quang, CMC; theo http://xuanha.net)

22 Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Theo Phật Giáo / 2023

Một số nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học cho thấy rằng người ăn chay với các sản phẩm chế biến từ rau trái đậu bắp thì sẽ sống lâu, khoẻ và sinh động hơn người ăn thịt cá.

1. Bạn sẽ sống thọ hơn:

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Loma Linda cho biết rằng, ăn chay giúp tuổi thọ chúng ta kéo dài hơn 7 năm, và những người ăn chay sống thọ hơn người ăn mặn đến 15 năm. Cùng với kết quả này, một tổ chức sức khoẻ ở Trung quốc kết luận rằng cứ một người Trung quốc ít ăn thịt và mỡ động vật thì giảm nguy cơ bệnh ung thư, bệnh tim mạch và những biến chứng mãn tính.

2. Ăn chay giúp bạn cứu lấy trái tim mình:

Bệnh tim mạch (cardiovascular disease) vẫn là căn bệnh hiểm nghèo đang hoành hành và giết chết bệnh nhân hàng loạt ở Mỹ. Tổ chức Tiêu chuẩn ăn uống ở Mỹ cảnh báo nghiêm trọng về bữa ăn chứa nhiều mỡ bão hoà và cholesterol từ thịt và sữa. Thay vào đó hằng ngày chúng ta phải tăng cường thực phẩm rau quả tươi. Thực tế trong cơ thể của người ăn chay thì hàm lượng cholesterol ít hơn người ăn mặn 14%.

3. Ăn chay giúp chúng ta tiết kiệm nhiều tiền bạc:

Trong thực đơn của người ăn chay thì khoản chi trả cho thực phẩm chay ít hơn nhiều so với thịt cá.

4. Ăn chay giảm nguy cơ bệnh ung thư:

Một kết quả của Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư của Đức tại Heidelberg (German Cancer Research Center in Heidelberg) cho biết rằng khả năng chống đỡ tế bào ung thư trong cơ thể người ăn chay mạnh hơn người ăn thịt cá rất nhiều. Nghiên cứu của trung tâm này còn cho hay thức ăn thực vật giúp cơ thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ruột già và da.

5. Rau cải chế biến thành những món ăn đặc sắc:

Thịt và cá có khuynh hướng làm cho món ăn thiếu thẩm mỹ, tái sạm, và dễ ương thối; trong lúc rau đậu thì có nhiều màu sắc, trang trí đẹp và ngon thơm. Hương vị và màu sắc của rau cải mang lại cho món ăn nhiều kích thích, nhiều sinh tố kháng bệnh và lọc độc tố. Vì vậy món ăn càng nhiều màu sắc và nhiều loại rau củ thì càng giúp cơ thể của bạn gia tăng nhiều sinh tố tự nhiên, tăng khả năng miễn dịch và chống lại các loại bệnh tật.

6. Ăn chay giúp bạn cân bằng trọng lượng cơ thể:

Người ăn chay luôn gọn gàng hơn người ăn mặn, khi ăn chay chúng ta giữ được trọng lượng của cơ thể một cách lâu dài. Cũng nhờ rau quả ít chất béo và calogy nên người ăn chay tránh được nạn béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp và tiểu đường.

7. Ăn chay cho chúng ta một mùa xuân tươi đẹp:

Ăn chay giúp cơ thể sàng lọc độc tố trong thức ăn (như thuốc trừ sâu, chất độc ô nhiễm, chất hóa học bảo quản thức ăn) và những độc tố này chính là tác nhân trực tiếp làm xáo trộn cơ thể và gây nên bệnh hoạn. Chúng ta muốn loại trừ những độc tố không thể tránh khỏi này thì việc trước tiên là chúng ta bắt đầu loại trừ những loại thức ăn thịt cá, các sản phẩm từ sữa và thay vào đó là những thực phẩm rau quả đậu bắp.

8. Ăn chay là một chính sách tuyệt vời:

Quá tuyệt vời khi một bữa ăn ngon mà không có tiếng kêu đau thương, chết chóc, đau đớn hay một sự lựa chọn của sinh tồn.

9. Một bữa ăn hấp dẫn:

Rau cải đậu bắp là những thực phẩm tươi ngon dễ nấu và dễ làm món. Thức ăn chế biến từ thực vật luôn luôn đảm bảo hương vị, sắc màu, chất xơ và ngon miệng.

Ăn chay bảo vệ môi trường sinh thái 10. Bạn là chuyên gia bảo vệ môi trường:

Hằng tấn chất thải từ những trại chăn nuôi là một trong những hiện trạng báo động về mức độ ô nhiễm môi trường. Phân động vật là một loại chất thải ô nhiễm nguy hại nhất, đến nỗi cơ quan bảo vệ môi trường EPA (Environment Protection Agency) đã đặt nó lên đầu bảng. Phân dê, phân heo khi đem vào sử dụng trong nhà kính thì chúng phân hủy tạo ra khí mê tan độc hại thải ra môi trường. Nước tiểu của động vật thì thải ra khí ga ammoniac. Ngoài ra còn nhiều loại khí độc và chất độc khác thải ra làm ô nhiễm không khí và nguồn nước. Việc lạm dụng chất độc hóa học, thuốc trừ sâu và chất hóa học bảo vệ thực phẩm đã để lại nhiều hậu quả trầm trọng với môi trường và sức khỏe con người. Để có thịt và sữa con người đã sử dụng cạn kiệt thực phẩm nông trại trong việc chăn nuôi gia súc.

11. Ăn chay giúp xương của bạn chắc khỏe:

Thông thường xương của một người phụ nữ ăn chay đến tuổi 65 thì giảm 18%, còn với một phụ nữ ăn mặn thì giảm gấp đôi, hiện tượng này được các nhà nghiên cứu cho biết đó là do protein trong cơ thể chúng ta quá thừa thãi. Sự thừa mứa protein làm cho cơ thể bài tiết nhiều chất canxi, khiến cho xương giòn và loãng. Protein từ thịt kể cả sản phẩm từ sữa mà chúng ta ăn vào là nguyên nhân làm cho máu trong cơ thể chúng ta tăng nồng độ a-xít, và để làm cân bằng trạng thái này cơ thể phải hút can-xi từ xương. Vì vậy tốt hơn hết thay vì phải dùng đến can-xi từ sản phẩm sữa động vật thì người ăn chay nên dùng những loại rau cải có lá xanh đậm như bông cải xanh (broccoli) và những loại rau đậu khác. Ngoài ra những thức ăn từ những loại rau cải đậu bắp còn bổ sung hàm lượng calogy rất lớn, chúng là nguồn dưỡng chất hàng đầu.

12. Ăn chay giúp xóa đói:

Cứ dùng 15 pounds (1 pound = 0,45kg) thực phẩm để nuôi gia súc thì thu được 1 pound thịt, nhưng nếu đem hết số ngũ cốc đóđể chế biến làm thực phẩm cho người thì có thể đủ cho con người trên hành tinh này sinh sống. Hơn nữa, số đất dùng làm trại chăn nuôi thì quá lớn và quá phí thay vì dùng để trồng trọt canh tác. Theo tờ Soil and Water cho biết cứ một mẫu đất thì có thể sản xuất 50.000 pounds cà chua, hoặc 40.000 pounds khoai tây, hoặc 30.000 pounds cà rốt và chỉ được 250 pounds thịt bò.

13. Ăn chay tránh được nhiễm độc:

Cũng theo EPA (Environment Protection Agency) gần 95% chất cặn bã của chất độc hóa học có trong khẩu phẩn thức ăn của chúng ta có gốc gác từ thịt cá và sữa. Thực tế cá có cả chất gây ung thư (PCBs, DDT) và kim loại nặng (thủy ngân, thạch tín, chì, cadmium). Những chất này không mất trong quá trình nấu nướng, chưng cất và đông lạnh. Sản phẩm thịt, cá và sữa cũng chứa nhiều chất steroid và hormone có hại.

14. Ăn chay tránh được chất nhiễm khuẩn:

Theo thông báo của Trung tâm Khoa học (Center for Science) của Mỹ thì 25% thịt gà bán ở Mỹ đều nhiễm độc và nhiễm khuẩn gây bệnh. Còn tổ chức CDC ước tính khoảng 70% đến 90% gà có chứa vi khuẩn campylobacter (vi khuẩn chống lại kháng sinh), và có khoảng 5% bò có vi khuẩn E. coli O157: H7 (vi khuẩn gây nhiễm và tử vong), và gần 30% heo nhiễm khuẩn toxoplasmosis (nguyên nhân gây bệnh sán ký sinh).

15. Ăn chay tránh được bênh đau lưng:

Bệnh đau lưng bắt đầu không phải là do cột sống mà là do những động mạch bị sơ cứng, và sự thoái hóa cột sống cũng bắt nguồn từ đó. Thoát vị đĩa đệm có nghĩa là những sợi thần kinh cột sống bị chèn kẹp làm cho những động mạch quanh cột sống bị ứ trệ, khiến cho cột sống bị thoái hóa. Ăn chay bằng những thực phẩm rau cải đậu bắp giúp làm sạch cholesterol ứ đọng trong động mạch và giữ cho cột sống được khỏe mạnh.

16. Ăn chay nhuận trường:

Ăn nhiều rau quả có nghĩa là chúng ta đảm bảo được lượng chất xơ cho quá trình tiêu hóa và bài tiết. Thịt cá không có chất xơ. Những kết quả nghiên cứu ở bệnh viện Harvard và bệnh viện Brigham cho hay người ăn chay với nhiều loại rau quả thì giảm 42% nguy cơ bệnh viêm túi thừa (diverticulity). Còn người ăn ít chất xơ thì có khuynh hướng táo bón, xuất huyết và co giật.

17. Ăn chay giúp điều hòa thân nhiệt:

Rau cải, ngũ cốc và đậu có chứa nhiều chất phytoestrogen, nó được xem là loại hormone làm cân bằng dao động sinh lý, cho nên những phụ nữ ăn chay thì trong thời kỳ mãn kinh ít bị mất ngủ, nóng nảy, mệt mỏi, dao động tâm lý, tăng cân và suy nhược.

18. Ăn chay gúp quốc gia bớt nợ:

Hằng năm chính phủ phải chi một khoản chi phí lớn cho việc điều trị bệnh tim mạch, ung thư, phì nộn, và ngộ độc thức ăn. Những căn bệnh này vốn bắt nguồn từ việc ăn những thức ăn nặng chế biến từ thịt động vật. Vì vậy việc ăn chay sẽ tránh được những căn bệnh tai quái, góp phần giúp đất nước bước ra khỏi nợ nần.

19. Bạn là chuyên gia bảo tồn thủy tộc:

Cũng vì ba tấc lưỡi mà có đến 39% thủy tộc trong đại dương bị càn quét đánh bắt. Tổ chức Thực phẩm và Nông nghiệp (Food and Agriculture Organisation) thông cáo 11 trong 15 loài thủy tộc lớn đang đi vào tình trạng tuyệt chủng.

20. Bạn là chuyên gia bảo vệ nguồn nước:

Theo ước tính cứ 2.500 gallon nước (1 gallon = 4.5 lít) dùng để chăn nuôi súc vật thì sản xuất được 1 pound thịt dê, nhưng ngược lại chỉ dùng 25 gallon nước thì sản xuất được 1 pound bột mì. Như vậy về mặt kinh tế thì chăn nuôi để lấy thịt tốn quá nhiều nước, mà hiệu quả chẳng cao, ngược lại làm cho nguồn nước bị ô nhiễm và cạn kiệt.

22. Ăn chay thật dễ:

Nấu ăn chay hoàn toàn không khó như nấu ăn mặn, thời gian chuẩn bị cũng ít, chế biến dễ dàng, thẩm mỹ, mùi vị ngon tươi, hợp vệ sinh, ít tốn kém, đủ dinh dưỡng và chất khoáng. Đặc biệt là sau khi thưởng thức cảm thấy nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa. Dụng cụ đồ đạt chén bát soong chảo dọn rữa dọn dễ dàng sạch sẽ.

Ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật Nguồn: Cùng ăn chay

Thiện Chánh (dịch từ The Health Magazine)

Bản Quyền Logo Công Ty Phải Đăng Ký Bắt Buộc Theo Quy Định Của Pháp Luật / 2023

Bản quyền logo công ty hoàn toàn không phải là nội dung quy định bắt buộc của pháp luật Sở hữu trí tuệ! Phan Law xin khẳng định với bạn câu trả lời này.

Vậy tại sao số lượng đơn đăng ký bảo hộ bản quyền logo tại Cục Bản quyền Việt Nam lại gia tăng với tốc độ chóng mặt qua mỗi năm? Cùng chúng tôi – Phan Law tìm hiểu hiểu về lý do chính của việc này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đăng ký bản quyền logo công ty – Nên hay không nên?

Thủ tục đăng ký bản quyền logo công ty không phải là thủ tục bắt buộc trong pháp luật sở hữu trí tuệ. Sở dĩ không bắt buộc, là do bản quyền logo được xem là một loại tài sản vô hình – tài sản trí tuệ thuộc sở hữu riêng của doanh nghiệp.

Điều này đồng nghĩa với việc, doanh nghiệp có toàn quyền quyết định đối với logo riêng của mình, pháp luật tôn trọng quyền làm chủ và không bắt buộc bạn phải đăng ký cho logo này.

Thực tế, việc xâm phạm đến quyền tác giả của logo không còn mới mẻ. Với một thị trường mang đầy tính cạnh tranh, đào thải liên tục thì các “thủ đoạn” cạnh tranh không lành mạnh diễn ra khá thường xuyên.

Hậu quả của việc coi thường thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền logo là rất nhiều công ty mất trắng logo thương hiệu của mình vì không có một giấy tờ pháp lý nào làm bằng chứng khi xảy ra tranh chấp!

Nhận thức được tầm quan trọng của tài sản trí tuệ này, các doanh nghiệp Việt bắt đầu quan tâm hơn đến việc bảo hộ thương hiệu của mình song song với việc phát triển nó.

Đây chính là lý do khiến cho số lượng đơn đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, sở hữu công nghiệp tăng mạnh tại Việt Nam những năm gần đây.

Thủ tục đăng ký bản quyền logo công ty năm 2019

Bạn nên bắt đầu ngay việc bảo vệ thương hiệu của mình, trước hết qua thủ tục đơn giản nhất chính là: đăng ký bảo hộ bản quyền logo công ty!

Đây là thủ tục nhanh chóng, tiện lợi làm tiền đề để có thể tiến hành các thủ tục bảo hộ sở hữu trí tuệ khác diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chưa kể đến, văn bằng bảo hộ quyền tác giả logo cũng là một bằng chứng rõ ràng nhất được pháp luật công nhận khi không may xảy ra tranh chấp đối với logo thương hiệu của bạn.

Để đăng ký bản quyền/quyền tác giả cho logo công ty, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ các giấy tờ dưới đây:

Đơn đăng ký bản quyền

Mẫu logo công ty cần đăng ký bản quyền

Loại hình thể hiện của logo công ty

Giấy tờ pháp lý chủ sở hữu công ty

Giấy tờ pháp lý của tác giả logo (nếu logo được thuê thiết kế riêng bên ngoài)

Giấy cam kết của tác giả

Chứng từ nộp phí và lệ phí.

Tóm lại, tuy không phải là thủ tục bắt buộc của pháp luật, tuy nhiên bảo hộ bản quyền logo công ty lại là việc làm không thể bỏ qua của mỗi công ty, mỗi doanh nghiệp!

Cách Làm Chả Giò Chay Thanh Đạm Cho Người Ăn Kiêng / 2023

Nguyên liệu làm chả giò chay

Cách làm chả giò chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt, khoai môn, khoai tây: rửa sạch, gọt vỏ rồi ngâm qua với nước muối loãng. Ngâm xong, bạn vớt các loại củ này ra ngoài để ráo nước sau đó đem nạo sợi nhỏ hoặc dùng dao thái nhỏ.

Đậu xanh, váng đậu, đậu phụ: Đậu xanh ngâm mềm sau đó đem đồ chín. Váng đậu rửa sạch, ngâm nước cho mềm rồi thái sợi nhỏ. Đậu phụ bạn đem nghiền nhuyễn.

Miến dong, nấm hương, mộc nhĩ, hành lá: Rửa sạch phần nguyên liệu này sau đó thái nhỏ sợi. Riêng với miến dong, bạn cắt làm các khúc từ 3 – 5 cm. Hành lá rửa sạch cắt rễ rồi cũng đem thái nhỏ.

Giò lụa chay: Thái giò lụa thành các lát mỏng sau đó bạn đem thái sợi nhỏ. Tiếp đến, bạn băm nhỏ phần giò này. Nếu muốn ăn phần giò lớn hơn, bạn có thể chọn cách thái giò dạng hạt lựu.

Bước 2: Trộn nhân chả giò chay

Hoà bột mì: Cho bột mì vào tô sau đó chế nước lọc từ từ. Vừa chế, bạn vừa khuấy đều để bột mì tan hết, không bị vón cục. Hoà cho tới khi thu được hỗn hợp bột sánh mịn thì dừng lại.

Trộn nhân chả giò: Cho toàn bộ phần nhân đã thực hiện ở bước 1 vào chung trong một chiếc tô lớn. Tiếp đến, bạn trút phần bột mì vừa hoà vào chung. Nêm vào nhân một chút gia vị bao gồm hạt nêm, muối, tiêu cho đậm đà.

Bước 3: Cuốn và chiên chả giò

Cuốn chả giò: Trải phẳng miếng bánh tráng lên mâm. Tiếp đến, bạn lấy một phần nhân vừa phải và dàn đều lên vỏ bánh tráng. Cuốn bánh tráng lại cho chặt tay. Làm lần lượt cho tới khi hết các nguyên liệu.

Chiên chả giò: Chuẩn bị một chiếc chảo rán sau đó cho dầu ăn vào làm nóng. Khi dầu đã nóng đủ độ, bạn cho phần chả giò vào chiên. Chiên vừa lửa, lật đều các mặt để chả giò chín kỹ. Khi toàn bộ phần chả vàng ruộm, có mùi thơm đặc trưng là chả đã chín. Lúc này, bạn gắp chả ra ngoài và để cho ráo dầu.

Yêu cầu của món chả giò chay: Chả giò sau khi chiên cần có được màu vàng ruộm. Khi thưởng thức, chả giò cần có vị giòn của vỏ, không dai. Phần nhân bên trong chả chín đều, vừa vị và giữ được những đặc trưng tự nhiên của nguyên liệu gốc.

Làm nước chấm chay cho món chả giò

Nguyên liệu: nước mắm chay, tiêu, đường vàng, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi, cà rốt thái hoa, nước lọc

Cách pha nước chấm: Đem phần tỏi băm, ớt băm vào chung một bát con. Tiếp theo, bạn cho phần nước cốt chanh và đường vàng vào chung cho vừa. Trộn đều để tỏi ớt ngấm kỹ gia vị.

Sau khoảng 5 phút, bạn cho phần nước mắm chay và nước lọc vào cùng theo tỉ lệ 2 mắm – 3 lọc. Khuấy đều nước chấm cho tan hết đường. Cuối cùng, bạn nêm lại cho vừa ăn, thêm những lát cà rốt thái hoa lên trên và thêm tiêu nếu muốn.

Bạn đang xem bài viết Ăn Chay Và Kiêng Thịt Theo Giáo Luật / 2023 trên website Misshutech.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!