Xem Nhiều 2/2023 #️ Các Món Ăn Cung Đình Huế – Ẩm Thực Cố Đô # Top 6 Trend | Misshutech.com

Xem Nhiều 2/2023 # Các Món Ăn Cung Đình Huế – Ẩm Thực Cố Đô # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Món Ăn Cung Đình Huế – Ẩm Thực Cố Đô mới nhất trên website Misshutech.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các món ăn cung đình Huế là nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Với nét văn hóa ẩm thực cổ xưa có lịch sử hình thành lâu đời mà vẫn giữ được nét cổ kính. Tới đây các bạn có thể trải nghiệm được một phong cách ăn cung đình vô cùng độc đáo

1. Lịch Sử

tạo thành

 Và Phát Triển Của Ẩm Thực Cung Đình Huế

Ẩm thực cung đình Huế chịu ảnh hưởng từ những luồng văn hóa của nhiều cộng đồng người khác nhau trong thời kì khai hoang, mở cõi. DDấy là sự kế thừa của cách điệu ẩm thực miền Bắc từ thời nhà Lý (1069), nhà Lê (1306) và nhất là từ năm 1558, chúa Nguyễn và tuỳ tùng đã vào trấn thủ Thuận Hoá.

Thường được bổ sung cách chế biến món ăn của người phương nam từ thời vua Gia Long. Và ẩm thực cung đình Huế được thực hiện nhiều loại bằng nét riêng trong ẩm thực Champa xưa.

Với sự phát triển rực rỡ của các triều đại phong kiến và là nơi sinh sống của các bậc đế vương, công hầu khanh tước tại vùng cố đô này, đã tạo nên những quy cách tiêu chuẩn đầy tinh tế trong phương thức chế biến món ăn Huế. Các món ăn cung đình Huế lúc đầu là do truyền lại từ đời này sang đời khác, sau các sứ thần khi đi sứ về, họ cung tiến vua những món ăn lạ và ngon.

Món nào đáng chú ý có thể được liệt vào danh sách rồi truyền tiếp sang đời sau, cứ thế, món ăn cung đình Huế trở nên nhiều loại và nhiều loại hơn.

Khi triều đại phong kiến suy vong, ẩm thực cung đình khởi đầu được quảng bá ra ngoài và phát triển rực rỡ dựa trên nền tảng ẩm thực dân gian. Người Huế chế biến món ăn rất khéo léo, màu sắc lôi cuốn, trình bày cuốn hút, coi trọng “chất” hơn “lượng”.

3. Những Đặc Trưng Của Ẩm Thực Cung Đình Huế – các món ăn cung đình Huế

Khi chế biến món ăn cung đình, các đầu bếp hoàng gia thường chú trọng nêm gia vị nhiều lần nhằm bảo đảm mùi vị vừa miệng, lại duy trì được chất tươi nguyên của thực phẩm. Ngoài ướp gia vị vào nguyên liệu, đầu bếp cần nêm bổ sung lúc thức ăn đang sôi.

Sau khi tắt bếp cần nêm lại một lần nữa và cuối cùng khi bày thức ăn ra dĩa cũng phải nêm lại lần nữa. Một món ăn cung đình khi dâng lên các bậc vua chúa phải được nêm nếm gia vị không dưới ba lần để bảo đảm món ăn mang hương vị ngon nhất, đậm đà nhất.

Có nhiều quy tắc, luật lệ, nghi thức được đề ra trong ẩm thực cung đình Huế từ việc cung ứng thực phẩm, chế biến, phục vụ, cách sắp xếp bàn ăn, kiểu chén đĩa…

Theo ghi chép, mỗi bữa ăn của vua Minh Mạng, Đồng Khánh, Khải Định phải có từ 35 đến 50 món, trong đó cần có một số món thuộc bát trân (tám món quý nhất gồm: Nem công, chả phượng, da tây ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi và yến sào). Từng món được múc ra tô, đĩa rồi đặt trong các quả hộp bằng gỗ sơn son thiếp vàng.

Bữa ăn được mô phỏng theo cách điệu cung đình Huế

3. Các món ăn cung đình Huế

   1. Nem Công

Ẩm thực cung đình Huế thường có khái niệm về “bát trân”. Bát trân là 8 món ăn quý hiếm thời xưa chỉ dành cho vua, quan trong cung. Nem công là món ăn đứng top đầu trong bát trân.

Ảnh: Sưu tầm

Thịt đùi công được giã mịn phối hợp với các gia vị có tính nóng như riềng, tỏi, tiêu… Sau đó, món ăn được để lên men vi sinh và tự chín chứ không qua công đoạn nấu nướng.

Khi ăn nem công, các dưỡng chất từ thịt công hấp thụ vào máu có khả năng giải độc tố rất khả quan. Món ăn này được xem là phương thức “cải tử hoàn sinh” cho các vua chúa trước những cuộc ám sát tranh giành quyền lực.

Ảnh: Sưu tầm

   2. Chả phượng

Có lẽ cụm từ “nem công chả phượng” đã quá quen thuộc mỗi khi nhắc tới những món ăn sang trọng bậc nhất. Chim phượng là loài chim quý hiếm, chỉ sống ở núi cao nên rất ít người có cơ hội nhìn thấy. Đáng chú ý, phải là giống chim đực.

Chim đực gọi là phượng, còn chim cái là hoàng. Chim phượng là một trong tám món ăn được xếp vào hàng cực phẩm của đặc sản cung đình Huế.

Ảnh: Sưu tầm

Sau khi được bắt về, thịt phượng được giã mịn, nêm gia vị, gói vào lá chuối thật kín rồi hấp chín. Cũng giống như chim công, thịt chim phụng vừa có chất dinh dưỡng, vừa có công dụng dược tính nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe.

Ảnh: Sưu tầm

   3. Yến Sào – các món ăn cung đình Huế

Yến là tổ của loài chim hải yến (én biển). Trên thế giới chỉ có 8 đất nước may mắn có yến sào, trong đó có nước ta. Vậy nên đây là một nguyên liệu cao cấp và vô cùng quý giá.

Yến sào có phong phú như yến huyết, quan địa, bài. Mỗi loại đều có giá trị dinh dưỡng cao nên được dùng để chế biến các món ăn trong cung đình như chè yến, chè yến sào hạt sen, yến thả, bồ câu tiềm yến sào,…

Yến sào có công dụng bồi bổ thần kinh, giãn gân cốt, chữa bệnh kiết, chống suy nhược và kéo dài tuổi thọ.

Ảnh: Sưu tầm

Hơn nữa, trong danh sách bát trân còn có các món như da tây ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi, yến sào. đây là những món ăn cung đình đặc sắc mà ai cũng muốn nếm thử một lần trong đời. Tuy nhiên ngày nay, bát trân đã bị thất truyền do một vài loài đã tuyệt chủng.

Hoặc nếu còn thì đều là những động vật quý hiếm cần được bảo vệ và giữ gìn. Chỉ còn yến sào, nem công, chả phượng là phổ biến và dễ dàng thưởng thức được.

Ảnh: Sưu tầm

   4. Chè hạt sen long nhãn

Vào mùa sen ở Huế, sen ở các mặt hồ đua nhau nở rộ. Rực rỡ nhất là sen ở hồ Tịnh Tâm nổi tiếng khắp cả nước. Sen không những là loài hoa sắc nước hương trời, mà còn là nguyên liệu tạo nên những món ăn đặc trưng cho mảnh đất Huế mộng mơ. Hai món ăn nổi tiếng từ sen của cung đình là chè hạt sen long nhãn và cơm sen cung đình.

Ảnh: Sưu tầm

Chè hạt sen long nhãn là món ăn giải nhiệt cho mùa hè, giúp dưỡng tâm, an thần, tốt cho sức khoẻ. Vị ngọt thanh của nhãn lồng và sự bùi béo của hạt sen hoà quyện vào nhau một cách khéo léo. Hiện nay, bí quyết làm chè long nhãn cũng khá phổ biến và nhiều nơi có. Thế nhưng, tại những nhà hàng chuyên về ẩm thực cung đình Huế, những bát chè long nhãn này luôn có sự khác biệt rõ rệt.

Tạm kết :

Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp : chúng tôi chúng tôi … )

Ẩm Thực Món Ngon Cố Đô Huế

Thật không phải nói quá khi đến với Đà Nẵng và cố đô Huế du khách sẽ bị quyến rũ bởi ẩm thực nơi đây. Với người dân xứ Huế nói riêng cũng như đối với khách du lịch nói chung thì ẩm thực Huế được xem như là một bộ môn nghệ thuật rất công phu và dày công điêu luyện. Đến Huế thì không thể không nhắc đến ẩm thực Cung Đình, ngày trước rất khó để khó thể thưởng thức các món ăn hoàng tộc cao quý này bởi chỉ có các bậc vua chúa mới có thể ngự thiện được. Ngày nay, người dân xứ Huế hay bất cứ ai muốn thưởng thức các món ăn này đều có thể dễ dàng ăn được như một vị Vua. Như đã nói thì ẩm thực Huế như một môn nghệ thuật, các món ăn cung đình Huế thường có nhiều màu sắc bắt mắt, có sự hài hòa về hai yếu tố âm dương, tạo cho thực khách vị ngon mà chỉ có đến Huế mới có thể thưởng thức được. Là đỉnh cao của ẩm thực Việt, nhưng ngoài các món ăn cung đình như Nem công chả phượng, da tây ngưu hay bàn tay gấu cho đến yến sào, thì Huế vẫn có những món ăn dân dã và gần gũi với thực khách hơn. Giữa cái thời tiết se se như ở Huế thì việc thưởng thức một tô bún bò Huế nóng hổi với khói bay nghỉ ngút cũng đã là một điều xa xỉ rồi.

Các món ăn Huế đa phần có vị cay nồng nhưng rất đặc biệt, không giống với bất kì hương vị của vùng miền nào khác, hương vị món ăn Huế rất đậm đà. Thưởng thức ẩm thực Huế sẽ thú vị hơn với những bộ chén hay niêu mang đậm nét xưa cũ nhưng mang lại cảm giác rất gần gũi. Một thành phố có dong sông Hương thơ mộng chảy qua, phát triển chủ yếu nhờ nông nghiệp nên việc bắt gặp các món ăn như cơm hến, bánh canh cá lóc cũng là điều dễ hiểu. Dạo bước dọc bờ sông Hương du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong với các loại bánh đặc sản Huế cũng như là các món chè cung đình xưa, vừa cảm nhận được cái gió mát của sông Hương vừa thưởng thức chén chè nóng ấm thì còn gì tuyệt vời hơn.

Đã Đến Huế, Phải Tìm Ngay 15 Đặc Sản Huế Đậm Vị Ẩm Thực Cố Đô

Trong số những món có thể mua làm quà, đặc sản mắm Huế luôn giữ một vị trí vô cùng quan trọng. Sự đặc biệt của mắm sò Lăng Cô xứ Huế khiến du khách không ngần ngại đặt mua về làm quà.

Khác với những loại mắm thông thường, mắm sò Lăng Cô được làm công phu, tỉ mỉ. Bắt đầu từ công đoạn lựa chọn sò làm mắm với loại sò thịt chắc, tươi ngon cho tới việc tẩm ướp các loại gia vị hấp dẫn như bột ớt, riềng, muối hột… Sau đó, người ta đợi khoảng 15 ngày cho sò nổi lên trên bề mặt là có thể đem ra sử dụng cùng với những món ăn ngon.

Mắm sò khi ăn sẽ giã một ít tỏi trộn lẫn vào mắm để tăng thêm hương vị, hoặc thêm ít đường, bột ngọt. Mắm sò rất hợp ăn với cơm nóng hoặc chấm rau sống, dưa giá, khế chua kẹp thịt ba chỉ đều rất tuyệt.

Đây là một món ăn nổi tiếng vùng đất cố đô non nước hữu tình. Người sành ăn và du khách phương xa thường lựa chọn sản phẩm làm quà tặng, biếu và đặt mua sau những chuyến du lịch dài ngày.

2. Mè xửng là đặc sản Huế, cái nôi của món đặc sản miền Trung

Nhắc đến mè xửng, người ta nhớ ngay đến những mảnh đất miền Trung quanh năm mưa nắng. Trong số đó, xứ Huế được coi là cái nôi của mè xửng với hương vị không nơi nào có thể trộn lẫn. Bạn chỉ cần bóc lớp nilon mỏng của kẹo là có thể thưởng thức ngay mùi vị của mè và lớp xửng hòa cùng chút béo ngậy của đậu phộng.

Hiện nay trên thị trường mè xửng Huế có rất nhiều loại khác nhau như: Mè xửng hộp, mè xửng gói, mè xửng giòn và mè xửng đen. Du khách có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất để mang về làm quà với rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Nam Thuận, Song Hỷ, Thiên Hương, Thanh Bình…

Mè xửng là đặc sản Huế có hương vị thơm, ngon, dai, ngọt khiến du khách ăn mãi cũng không thấy chán. Chính vì vậy, nếu có cơ hội đặt chân đến đây, bạn nhất định nên mua mè xửng làm quà.

3. Mắm tôm chua có vị chua thanh, cay nồng khó quên

Chỉ cần nghe thấy tên là du khách gần xa đã thấy tò mò về loại đặc sản Huế thú vị này. Loại mắm tôm này có một vị ngon vô cùng đặc trưng, không đâu có được. Mắm tôm chua vừa có vị ngọt thanh của tôm, vừa cay nồng mùi ớt và chút chua chua hòa trộn cùng gia vị. Tất cả mang đến một sự hoàn hảo, lạ lẫm nhưng lại vô cùng hấp dẫn.

Mắm tôm chua được sử dụng trong những món đặc trưng như thịt heo luộc và cơm nóng. Chỉ với lát bánh tráng mỏng, bạn cuộn thêm khế, xà lách, dưa giá, húng quế… kèm thêm miếng thịt luộc, tôm chua, cuộn tròn chấm mắm nêm Huế hoặc mắm pha chua ngọt tỏi ớt. Mọi nguyên liệu đan xen vào nhau đem lại cho thực khách cảm giác vô cùng ngon miệng. Từ đó mang đến một sức hấp dẫn khó tả cho những món ăn này và chỉ cần thử một lần bạn cũng có thể nhớ mãi không quên.

Đương nhiên, chỉ với bấy nhiêu từ ngữ để miêu tả thôi, bạn cũng đã biết được rằng đây là một đặc sản Huế không nên bỏ lỡ sau chuyến đi của mình.

Gợi ý địa điểm mua: Tôm chua Trọng Tín

Địa chỉ: 21 Đặng Trần Côn Thành Phố Huế

4. Thanh tịnh tâm hồn với đặc sản trà cung đình Huế

Nếu như Nhã Nhạc Cung Đình Huế là một kiệt tác văn hóa phi vật thể thì Trà Cung Đình là một đặc sản Huế danh tiếng. Xưa kia, trà cung đình Huế là để dành cho vua chúa thưởng trà thư giãn và tiếp đãi quần thần.

Nguyên liệu của một tách trà cung đình có đủ các loại thảo mộc. Nhiều loại quý hiếm như: đắng Sâm, atisô, cam thảo Bắc, hoài sơn, đại táo cho đến những loại dân giã như: cúc hoa, khổ qua, cỏ ngọt, hoa lài,…Vì thế, đặc sản trà cung đình Huế có hương thơm tự nhiên của các loại thảo mộc, cùng vị ngòn ngọt, thanh mát không lẫn vào đâu được.

Một ấm trà cung đình Huế thưởng thức cùng đặc sản kẹo mè xửng Huế thì quả là hoàn hảo. Chiếc bánh mè xửng ngọt lịm nơi đầu lưỡi, hương thanh trà thơm ngào ngạt.

5. Kẹo cau – Món quà vặt quen thuộc của trẻ con xứ Huế

Kẹo cau là đặc sản Huế dân giã gắn liền với tuổi thơ của trẻ em nơi đây. Những viên màu kí ức đó đã khiến nhiều du khách thích thú. Đúng như tên goi, kẹo cau có hình dáng giống như trái cau bổ sáu. Kẹo cau có vị ngọt, tương đối dễ chịu, khoác ngoài là lớp áo màu trắng và phần nhân màu hồng, vàng nhạt. Chúng được gói cẩn thận trong giấy bóng kính, hình dạng đặc biệt, hương vị thơm ngon, khá cứng.

Phần trong của kẹo có màu vàng nhạt được làm từ nước đường quyện đặc giống với nhân cau. Lớp ngoài của kẹo có màu trắng, được làm từ hỗn hợp bột gạo và đường, giống với vỏ cau. Kẹo cau không mềm như các loại kẹo khác nên khi ăn, du khách chỉ nên ngậm để miếng kẹo tan dần trong miệng.

Trước đây, kẹo cau thường được người dân Huế gói trong lá chuối khô hoặc giấy báo bán cho đám trẻ nhỏ trong làng. Ngày nay, để phục vụ nhu cầu du lịch, kẹo cau được làm bằng máy và đóng gói với bao bì đẹp mắt.

Đặc sản Huế – kẹo cau mang màu sắc văn hóa một thời của người Huế, giờ đã trở thành món quà thú vị được nhiều du khách lựa chọn làm quà. Bạn có thể bắt gặp kẹo cau ở rất nhiều nơi trên đất Huế và chắc chắn bạn đừng quên mang chúng trở về nhà.

6. Dầu tràm – Món quà tuyệt vời cho sức khỏe

Tinh dầu tràm xứ Huế từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước. Dầu tràm Huế so với các loại dầu gió khác có phần khác biệt, đó là không mang tính nóng, được chiết xuất từ cây tràm gió. Dầu xoa nóng nhưng không gây bỏng rát nên dùng được cho mọi đối tượng, kể cả trẻ sơ sinh, phụ nữ sau sinh … vì không có tác dụng phụ.

Sở hữu những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, dầu tràm chính là một món quà Huế đáng mang về làm quà nhất cho những người thân yêu. Với loại dầu này, bạn có thể sử dụng để tránh cảm lạnh, tránh gió hay phòng ho cho cả trẻ em, người già và phụ nữ mang thai.

7. Đến con phố làng nghề Nhật Lệ, tìm món bánh chưng danh bất hư truyền

Đặc sản Huế – Bánh chưng Nhật Lệ nổi tiếng gần xa khắp nơi trên đất Việt. Bắt nguồn từ con phố Nhật Lệ với rất nhiều lò bánh thơm ngon, loại bánh chưng này khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi. Ăn bánh chưng Nhật Lệ khi nguội ngon hơn khi nóng. Bóc lớp lá chuối xanh, màu bánh xanh bắt mắt. Cắn một miếng, nhân đậu, thịt mỡ màu nâu trắng, béo bùi ngập chân răng.

Bánh chưng Nhật Lệ đặc biệt bởi sự hòa trộn tinh tế giữa nhân đậu, nhân thịt cùng gạo nếp, hành, tiêu. Mùi thơm nức mũi khiến loại bánh chưng nơi đây trở thành món ăn dễ “gây nghiện” với nhiều người.

8. Hạt sen Huế (sen Tịnh Tâm) – Đặc sản Huế bổ dưỡng cho sức khỏe

Hạt sen là một thực phẩm xếp vào danh sách bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Đối với đặc sản Huế, hạt sen cũng được du khách ưa chuộng, chọn mua về làm quà bởi chất lượng vượt trội. Sen Huế được trồng trên mảnh đất cố đô, thổ nhưỡng phù hợp, cây sen hấp thu tốt những tinh túy, cho ra những hạt sen màu sắc trắng pha vàng nhạt tươi tắn, vị bùi béo, ngọt thanh mát thấm trên từng vị giác.

Hạt sen Huế được phơi khô, kết thành chùm, trở thành một hình ảnh quen thuộc trong giỏ đặc sản Huế làm quà của mỗi du khách. Hạt sen khô Huế được sơ chế và sấy khô vẫn đảm bảo được màu sắc tự nhiên, hương vị như hạt sen tươi.

Hạt sen đặc sản Huế có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể, hạ huyết áp, mất ngủ kéo dài. Bạn có thể mua sản phẩm này về cho gia đình hoặc mang về làm quà biếu đều rất phù hợp.

9. Bún bò Huế vang danh ẩm thực món ngon thế giới

Bún bò Huế đã từng được nhiều báo chí quốc tế ca ngợi là một trong số những món ngon nên thử một lần trong đời. Ngay từ lần đầu tiên thưởng thức, du khách sẽ thấy đặc sản bún bò Huế nơi đây khác hẳn so với những hương vị bạn từng thưởng thức qua. Trong tô bún bò Huế, thực khách sẽ phải nức nở khen vì nước dùng ngọt đậm đà từ xương ninh, sợi bún to vừa ăn, thịt nạm, chả thì thơm lừng, mềm đầy đặn tô bún.

Vào mỗi buổi sáng, một bán bún bò Huế với đầy ắp nào là thịt bò, nào là chả Huế, thịt chân giò, tiết, chả tôm sẽ đủ để khiến bạn ngây ngất vì độ ngon không cưỡng nổi. Với món ăn hấp dẫn này, bạn có thể ăn kèm cùng rau sống tươi ngon nếu thích. Mọi thứ sẽ thật tuyệt vời cho những ngày rong ruổi khắp phố phường nơi đây.

10. Cơm hến – Món ăn của tầng lớp bình dân trở thành đặc sản Huế

Nhắc đến các món đặc sản Huế, người dân địa phương sẽ không ngần ngại giới thiệu ngay cơm hến. Từ lâu cơm hến đã trở thành món ăn truyền thống và dân dã của người Huế. Đặc sản Huế này xuất phát từ tầng lớp bình dân, nhưng đã từng được cung tiến lên vua. Món ăn được trang trí kiểu cách, cầu kì hơn nhưng chất dân dã của người dân nghèo trong món ăn vẫn còn đậm nét.

Một bát cơm hến chuẩn vị có được sự đậm đà, cay nồng đúng khẩu vị ăn cay của người Huế. Suất cơm có thêm phần nước canh hến chan với cơm nguội, thêm một chút rau thơm.

Món đặc sản cơm hến ngon lành được làm từ cơm nấu chín, để nguội. Sau đó người ta tiến hành cho phần thịt hến, gia vị hấp dẫn, tóp mỡ chiên giòn, mắm ruốc thơm ngon. Khi ăn, bạn có thể ăn kèm cùng rau sống như giá đỗ, bắp chuối hay thân khoai môn trắng, lạc rang vàng.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn đặt chân đến Huế mà chưa thưởng thức món cơm hến thì đó chính là một thiếu sót. Sau một ngày rong ruổi khắp nơi, những ngày trời ảm đạm, một tô cơm hến sẽ đủ để khiến bạn thấy ấm lòng đấy!

Nem lụi là một trong số những món đặc sản hấp dẫn bậc nhất của miền Trung, miền Tây nói chung và Huế nói riêng. Nem lụi là đặc sản Huế mà bất cứ du khách nào cũng không nỡ bỏ về khi chưa thưởng thức món đặc sản nem lụi thơm ngon, dân dã này.

Nem ở đây được chế biến gồm các nguyên liệu: thịt heo xay nhuyễn trộn với bì thái mỏng, mỡ heo ướp muối, tiêu, đường và thính. Sau đó, hỗn hợp thịt được đắp vào từng chiếc đũa tre nhỏ và nướng trên bếp than.

Những chiếc nem lụi nóng hổi được bày ra, du khách có thể ăn kèm với rất nhiều loại rau sống, rau thơm, giá đỗ, ớt, khế…giống cách ăn của người miền Nam. Đặc biệt, với món nem lụi xứ Huế, bạn có thể ăn kèm với mắm nêm Huế. Nước chấm sẽ khiến nem lụi Huế dậy mùi, hương thơm hấp dẫn tăng lên gấp bội. Với bấy nhiêu thôi, chỉ cần bạn ăn một lần là có thể nhớ mãi không quên.

12. Bánh bột lọc Huế vừa ngon vừa rẻ

Bánh bột lọc Huế là một trong những món đặc sản du khách nên thưởng thức khi đặt chân đến vùng đất cố đô. Đ ây là món bánh đặc sản Huế, vừa ngon vừa rẻ và rất được du khách ưa thích. Bánh bột lọc có tính mát thanh thanh của bột lọc, ngọt thơm nhân tôm, thịt. Ở Huế, vỏ bánh bột lọc được làm từ bột năng thêm chút muối nên khá dai và đậm đà so với vùng khác.

Bánh bột lọc Huế được chia làm hai loại là bánh gói lá và bánh trần. Loại bánh này vô cùng thơm ngon bởi phần bột chín trong suốt cùng phần thịt tôm màu đỏ nhìn vô cùng ngon mắt. Nhân bánh bột lọc Huế là tôm, thịt ba chỉ. Chúng mang đến cho du khách trải nghiệm thú vị không thể chối từ. Để ăn bánh bột lọc, bạn ăn kèm với mắm ngọt cay. Vậy là đủ cho một bữa no lê tại vùng đất mộng mơ này rồi.

13. Vị Huế trong miếng bánh ram ít giòn tan

Bánh ram ít là món bánh đặc sản Huế được làm ra một cách tỷ mỷ, kỳ công từ màu sắc, hình dáng. Từ đó, bánh tạo được ấn tượng sâu sắc đối với bất kỳ ai thưởng thức lần đầu.

Bánh ram ít sở hữu phần viên bánh ít, hình tròn, màu trắng ở bên trên kết hợp cùng phần bánh ram được chiên ở dưới. Ngay từ miếng bánh đầu tiên, du khách sẽ cảm nhận được sự mịn, dẻo của bột nếp và phần nhân tôm ngọt, mặn đậm đà bên trong, cuối cùng là phần bánh ram giòn rụm đầy hấp dẫn. Chiếc bánh nhỏ, tròn, chỉ vừa một đến hai lần cắn, có lẽ vì thế nên nó có tên là bánh ít.

Bột nếp làm bánh sau khi xay phải được cho vào bao vải, dùng vật nặng đè lên trên để ráo nước. Nhân bánh cũng là tôm đất – sản vật của xứ Huế. Người Huế nặn bánh ít rất khéo tay để bánh đẹp và nhân không bị bung ra.

Chính vì độ ngon bên trong và sức hấp dẫn từ bên ngoài, bánh ram ít là lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách khi đặt chân tới Huế.

14. Đến Huế thưởng thức bánh bèo chén lạ miệng

Bánh Bèo chén là một món ăn dân dã, bình dị của người dân xứ Huế. Chiếc bánh bé xíu nhỏ như chiếc chén dẻo thơm hương bột gạo xay mịn, vị ngọt của tôm hòa lẫn trong chén nước mắm cay làm người ăn phải xuýt xoa khi thưởng thức.

Ăn bánh Bèo Huế đúng cách là phải ăn trong khuôn bánh. Ngoài phần nhân tôm, có nhiều nơi còn cho thêm một ít da lợn chiên vàng. Từng chén bánh Bèo nhỏ xíu còn nóng hổi được xếp đầy ra mặt bàn cùng chén nước mắm ngọt thơm ngon. Chan một ít nước mắm vào từng chén bánh và thưởng thức.

Vậy nên bạn đừng rời Huế nếu chưa thưởng thức món ăn đặc sản đầy hấp dẫn này.

15. Chè hẻm – Nét duyên của ẩm thực Huế

Người Huế gọi là chè hẻm bởi chủ yếu các quán chè Huế nằm sâu trong những con hẻm nhỏ. Trong quán có nhiều chiếc bàn gỗ nhỏ được đặt cạnh nhau. Chủ quán đặt đặt sẵn một bộ ấm trà kiểu xưa trên bàn, luôn đầy ắp nước đậu rang hoặc trà đá để khách tự phục vụ.

Chè hẻm có tới hàng chục loại chè từ cầu kì cao sang đến bình dân có những hương vị đặc biệt riêng. Người Huế khéo tay, ăn uống cầu kỳ, tinh tế nên chè Huế có nhiều loại lạ và ngon miệng. Chè Huế có đến 36 loại chè như: chè chuối khoai môn, chè sen, chè ngô, đậu ngự hay chè bột lọc thịt quay đều có thể làm hài lòng mọi thực khách.

Bên trong quán chè Hẻm là những dãy ly cao xếp ngay ngắn. Trên kệ, nhiều ly chè được múc sẵn lưng lửng để khi khách gọi mới cho đá bào vào. Những nồi chè lớn được nấu sẵn với nhiều màu sắc nổi bật như xanh, đỏ, tím, vàng, đen…khiến du khách chưa ăn cũng đã thấy bắt mắt.

Điểm Danh Những Món Ngon Đặc Sản Ở Cố Đô Huế

Cơm Hến

Là một món ăn dân giã đặc trưng ở Hếu, có mặt ở khắp mọi nơi được người Huế đặc biệt yêu thích đó là món Cơm Hến. Món ăn này có cách chế biến khá đơn giản, người ta nấu chín cơm trắng và để nguội. Tiếp đến người Huế cho thêm một chút mắn ruốc Huế vừa bùi, vừa chát, có vị cay và hăng rất lạ, cùng với thịt hến được tẩm ướp với gia vị, thêm tóp mỡ sau đó chiên giòn lên.

Hương vị của món ăn này như vậy đã tuyệt vời rồi nếu ăn cùng với một chút rau sống, bắp chuối, giá đỗ, hay thân khoai lang,… tùy theo sở thích của từng người thì càng tuyệt vời hơn.

Nếu muốn ăn một bán bánh canh đúng điệu của người Huế, du khách hãy đến đường Đào Duy Từ, dù không treo bảng hiệu, nhưng mọi người vẫn gọi đây là Quán bánh canh bà Đợi. Bánh canh ở đây nước dùng có vị đậm đà, mùi hương thơm tự nhiên của tôm, sợi bánh dòn, tôm và chả tươi giòn sần sật, ngon ngọt khó tả, nhưng để thưởng thức được món ăn này các bạn phải chờ hơi lâu, cho nên quán ăn này mới có tên gọi là “bà Đợi”.

Còn chần chờ gì nữa mà các bạn không nhanh chóng đặt vé máy bay đi Huế du lịch để thưởng thức hương vị tuyệt vời của các món ăn trên nào!

Bún bò Huế

Một trong những món ăn đại diện cho ẩm thực Huế, đến đây du lịch các bạn không thể bỏ qua việc thưởng thức món bún bò Huế.

Bạn sẽ nhớ mãi hương vị của món ăn trứ danh này, mỗi bát bún bò Huế có một miếng chân giò, một miếng giò tự nắm, một miếng tiết lợn nhỏ và mấy lát thịt bò thái mỏng. Được ăn kèm cùng với rất nhiều loại rau sống tùy theo sở thích của từng người, cho nên hương vị của nó vô cùng tuyệt vời.

Đến Huế các bạn có thể tùy ý lựa chọn bất cứ một quán ăn nào mà mình cảm thấy ưng ý để nếm thử hương vị ẩm thực đậm chất Huế với giá chỉ khoảng 30 nghìn đồng.

Nem lụi Huế.

Đến Huế bạn cũng không thể bỏ quan món nem lụi trứ danh của vùng đất này được. Đây cũng là một món ăn đặc trưng của người Huế, đảm bảo các bạn không thể cưỡng nổi vị ngon của món ăn này, ăn một rồi lại muốn ăn thêm bốn năm chiếc nữa,…

Nước lèo của món ăn này công thức vô cùng đăc biệt do vậy khi chiếc nem lụi bên trong có gói thịt viên nướng cùng với rau, thơm, khế, giá, lát chuối xanh thái mỏng, miếng vả thái sống, ớt màu… lấy lá hành buộc lại rồi chấm vào nước lèo thì “tuyệt vời thôi rồi”.

Được biết công thức chế biến nước lèo rất cầu kì, nó được pha chế từ hàng chục nguyên liệu khác nhau đây.

Nếu bạn muốn thưởng thức nhiều hơn những món ăn ngon nổi tiếng của người Huế, còn chần chờ gì nữa mà các bạn không nhanh chóng đặt vé máy bay đi Huế giá rẻ từ Đại lý Vietnam Airlines đi nào!

Bạn đang xem bài viết Các Món Ăn Cung Đình Huế – Ẩm Thực Cố Đô trên website Misshutech.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!