Xem Nhiều 3/2023 #️ Hướng Dẫn Nấu 50 Món Ăn Dặm Siêu Bổ Dưỡng Cho Bé Tăng Cân – Antoanvesinh.vn # Top 3 Trend | Misshutech.com

Xem Nhiều 3/2023 # Hướng Dẫn Nấu 50 Món Ăn Dặm Siêu Bổ Dưỡng Cho Bé Tăng Cân – Antoanvesinh.vn # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Nấu 50 Món Ăn Dặm Siêu Bổ Dưỡng Cho Bé Tăng Cân – Antoanvesinh.vn mới nhất trên website Misshutech.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

GIAI ĐOẠN 5 ~ 6 THÁNG:

Số lượng bữa dặm: 1 bữa/ ngày Lượng sữa: tùy theo nhu cầu, ưu tiên hơn ăn dặm

Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo: 10 nước Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN) Cháo : 5 gr – 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ) Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)

1. CÀ RỐT NGHIỀN

[Nguyên liệu] Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê; cháo trắng: 2 thìa cà phê [Cách làm] Nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc. [Chú ý] Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất.

2. CHÁO BẮP/ CHÁO NGÔ NGỌT

[Nguyên liệu] Cháo trắng: 2 thìa cà phê, ngô/bắp nghiền: 2 thìa cà phê [Cách làm] Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã. [Chú ý] Có thể nình hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô.

3. SÚP BÁNH MỲ SỮA

[Nguyên liệu] Sữa: 1/2 cup (60ml); bánh mỳ gối: 1/4 lát [Cách làm] Nếu là sữa bột thì cần pha theo đúng tỷ lệ để có được lượng trên.Bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa. Đun ở lửa nhỏ cho tới khi thấy súp sôi thì tắt bếp [Chú ý] Chỉ đun cho tới khi hỗn hợp sôi, sau đó đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được.

4. CHÁO ĐẬU CÔ VE

[Nguyên liệu] Cháo trắng: 2 thìa cà phê, đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê [Cách làm] (1) Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ. (2) Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.

5. CHÁO RAU CHÂN VỊT

[Nguyên liệu] Cháo trắng: 2 thìa cà phê; rau chân vịt nghiền: 2 thìa cà phê [Cách làm] Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Luộc cho tới khi chín mềm rồi nghiền nhỏ. Sau đó trộn với cháo trắng. [Chú ý] Các loại rau có lá rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

6. SÚP KHOAI TÂY SỮA

[Nguyên liệu] 1/8 củ khoai tây, 1/2 cup sữa (60ml) [Cách làm] Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín. Sau đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ. Cuối cùng là nghiền thành súp. [Chú ý] Đây là món ăn dễ tiêu và thơm ngon cho tất cả các thành viên trong gia đình.

7. MỲ (Udon) NẤU NƯỚC RAU CỦ

[Nguyên liệu] 20g mỳ, 1/2 cup nước súp rau củ (60ml), bột gạo (để tạo độ sánh) vừa đủ. [Cách làm] (1), Cho mỳ vào nước súp rau củ, sau đó đun ở lửa nhỏ cho mỳ chín mềm trong 5p (2) Cho bột gạo vào, đun thêm trong 5p nữa là ok. [Chú ý] Có thể mua mỳ làm sẵn thay vì tự làm.

8. SÚP SỮA BÍ ĐỎ

[Nguyên liệu] 20g bí đỏ, 1/2 cup sữa (60ml) [Cách làm] (1), Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5p (2) sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên. [Chú ý] Bí đỏ màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi.

9. THẠCH TÁO TƯƠI

[Nguyên liệu] 1/4 quả táo, 1/4 thìa cà phê gelatine (bột làm đông) hoặc ½ thìa cà phê bột thạch, 1 thìa súp nước lạnh. [Cách làm] (1) Táo gọt vỏ, bỏ lõi, cắt nhỏ rồi hấp chín mềm. (2) Nghiền nhỏ táo, cho bột gelatine và nước vào hòa tan, sau đó cho vào LVS trong 30s để làm nóng. Cuối cùng để lạnh cho hỗn hợp đông thành thạch là dùng đc. [Chú ý] Có thể thay táo bằng lê nghiền cũng rất ngon.

10. NƯỚC ĐÀO VỚI CHANH

[Nguyên liệu] 1/4 quả đào, nước chanh vừa đủ. [Cách làm] Đào gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng mỏng rồi hấp chín (có thể bọc trong giấy wrap rồi cho vào LVS trong 2p). Sau đó lấy ra nghiền nhuyễn, trộn với nc chanh là ok. [Chú ý] Nước chanh cho vào để giúp món nước đào ko bị thâm, vì thế ko nên lạm dụng. Có thể bỏ nước chanh nếu ko cần thiết.

11. THẠCH CÀ CHUA

[Nguyên liệu] 1 quả cà chua nhỏ, 1 thìa cà phê gelatin, 1/2 thìa súp nước lạnh [Cách làm] (1) Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, hấp chín và nghiền nhuyễn (2) Gelatine trộn với nước, cho vào LVS trong 1p. Trộn 1 và 2 với nhau, sau đó cho vào tủ lạnh trong 20p cho đông. [Chú ý] Nếu cà chua ko chín để có vị ngọt tự nhiên, thì có thể cho thêm ¼ thìa đường.

12. SỮA CHUA DƯA LƯỚI

[Nguyên liệu] 1/2 thìa dưa lưới (hoặc 1 miếng cỡ 10g), 2 thìa cà phê sữa chua trắng. [Cách làm] Dưa lưới hấp chín, sau đó nghiền nhỏ rồi trộn với sữa chua. [Chú ý] Có thể dùng sữa bột của bé/ sữa mẹ để làm sữa chua.

13. TÀO PHỚ VỊ CAM

[Nguyên liệu] 1 thìa cà phê nước cam, 2 thìa cà phê đậu phụ tươi. [Cách làm] Đậu phụ nghiền nhỏ mịn, sau đó cho nước cam vào. Để lạnh cho đậu phụ đông lại là ăn được. [Chú ý] Nên làm đậu phụ nóng lên 1 chút thì sẽ dễ nghiền nhỏ mịn hơn.

14. TÁO NGHIỀN

[Nguyên liệu] 1/4 quả táo [Cách làm] Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng, dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong LVS trong 1,5p cho mềm. Nghiền khi còn nóng ấm cho nhuyễn. [Chú ý] Nếu táo chua, có thể cho thêm ¼ thìa đường, và rim táo trước khi nghiền.

15. SỮA ĐẬU NÀNH TRỘN CHUỐI

[Nguyên liệu] 1/8 quả chuối, 1 thìa súp sữa đậu nành [Cách làm] Chuối nghiền nhỏ, sau đó trộnchung với sữa đậu nành. [Chú ý] Nên dùng chuối chín nục để tránh vị chát.

16. SÚP SỮA CHUA DÂU TÂY

[Nguyên liệu] 2 quả dâu tây, 2 thìa sữa chua trắng. [Cách làm] Dâu tây xay nhuyễn, trộn với sữa chua là xong. [Chú ý] Dâu tây là loại quả giàu vitC nhất, do đó dùng để giải nhiệt trong mùa nóng là rất hợp lý.

GIAI ĐOẠN 7 ~ 8 THÁNG

Số bữa dặm: 2 bữa/ngày Số lượng sữa: giảm dần lượng sữa theo yc của bé. Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo : 7 nước Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm: (tức là cộng thêm loại thực phẩm bé ăn được, ko phải cộng thêm số lượng) Đạm: 10-15 gr (trứng: cả lòng đỏ, đậu phụ 40-50 gr, sản phẩm sữa bò: 85-100 gr, thịt lườn gà, natto, cá thịt đỏ (sau 8 th.á.n.g), gan gà) Cháo : 40-80 gr (corn flake, macaroni, ) Rau: 25 gr (natto, dưa chuột, nấm các loại

17. CHÁO MẬN MUÔI

[Nguyên liệu] 4 thìa cà phê cháo trắng, 1/4 quả mận muối (ô mai mận), 1 chút tỏi tây (?). [Cách làm] Nghiền cháo trắng cho nhuyễn. Mận muối bỏ hạt, nghiền nhuyễn, cho lên mặt cháo cùng với tỏi tây. [Chú ý] Làm mềm ô mai mận bằng cách ngâm quả ô mai trong nước nóng già khoảng 10p. Cách này cũng giúp quả ô mai bớt mặn.

18. CHÁO CÁ THỊT TRẮNG VÀ CÀ RỐT

[Nguyên liệu] 50g cà rốt, 30g nạc cá thịt trắng (thịt cá màu trắng), 1/2 thìa cà phê rong biển tươi (hoặc 1 thìa rong biển khô), 1/2 thìa cà phê bột gạo/ bột năng (làm trơn) [Cách làm] (1) Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng khoảng 1mm, luộc chín trong 10p và nghiền nhuyễn .(2), Rong biển rửa sạch, luộc ở lửa lớn trong 1 -2p cho mềm (3) Cá bỏ da, luộc/ hấp chín mềm trong 5p rồi lọc hết xương, làm nhỏ . Cho nước súp (nc dashi) vào nồi, cho 1, 2, và 3 vào, đun sôi (khoảng 3p); cuối cùng cho bột gạo/ bột năng đã hòa tan vào, đợi sôi lại thì tắt bếp. [Chú ý] Rong biển cần đc rửa sạch kỹ với nc lạnh cho hết mặn, sau đó luộc bằng nước lạnh.

19. CHÁO ĐẬU CÔ VE VÀ VỪNG ĐEN

[Nguyên liệu] 1 thìa đậu cô ve luộc chín, 4 thìa cháo trắng, 1 thìa nước dashi (hoặc nc rau củ hay nc hầm xương đều đc), vừng đen rang chín giã nhỏ vừa đủ. [Cách làm] Cho đậu cô ve vào nc dashi, luộc chín và nghiền nhỏ. Sau đó cho lên mặt chén cháo rồi rắc vừng đen lên. [Chú ý] Dùng đậu đông lạnh hay đậu tươi đều được.

20. SỐT THỊT GÀ BĂM NẤU KHOAI MÔN

[Nguyên liệu] (70g) khoai môn, 2 thìa thịt gà bằm, bột gạo/ bột khoai tây/ bột năng (tạo độ sánh), 2/3 cup nc dahsi (100ml), 2 thìa hành lá bằm nhuyễn, nước tương (xì dầu) vừa đủ. [Cách làm] Khoai môn gọt vỏ, cắt lát mỏng, dùng wrap bọc lại, hấp trong lò vi sóng trong 2p. Sau đó đợi bay hết khói, dùng nĩa dằm nhỏ hoặc bằm bằng dao cho nhuyễn. Cho chảo lên bếp, cho thịt gà bằm hòa với nc dashi cho tơi, đun cùng với nước tương và hành lá thái nhỏ cho tới khi thịt gà chín mềm (khoảng 6p). Cuối cùng cho bột gạo đã hòa tan vào, đun sôi lại để tạo độ sánh là ok. [Chú ý] Nếu giỏi làm bếp, bạn có thể để miếng khoai môn trên tay rồi dùng dao thái lát sẽ mỏng hơn để trên thớt. [10p]

21. CHÁO CÁ CƠM LÁ DÂU NON

[Nguyên liệu] 4 thìa cà phê cháo 1:5, 1 thìa cá cơm, 1 ~ 2 lá dâu non [Cách làm] Cá cơm đun với 1 chút nc lá chè xanh để khử mùi, xong luộc chín nghiền nhuyễn. Lá dâu non cũng luộc chín, nghiền nhuyễn. Có thể để riêng cá và lá dâu thành 1 đ.ĩa,cháo trắng để riêng 1 bát; hoặc trình bày theo kiểu cháo trắng múc trước, sau đó rắc lá dâu nghiền lên, cuối cùng là xúc 1 cá cơm để lên trên cùng, khi ăn thì trộn đều ăn hoặc từng thứ 1. [Chú ý] Có thể thay cá cơm bằng các loại cá thịt trắng: cũng hấp chín và nghiền tới độ thô bé ăn là ok. [5p]

22. KHOAI TÂY NGHIỀN TRỘN GAN GÀ

[Nguyên liệu] 1/4 củ khoai tây (khoảng 20g), gan gà 20g, 10g cọng cải bó xôi, 1 chút bột năng, 1 thìa súp nước dùng gà, 1/2 thìa cà phê nc tương. [Cách làm] Khoai tây hấp chín làm nhỏ. Gan gà rửa sạch, trụng qua nc sôi già có đun chút gừng để khử mùi sau đó hấp chín, dùng dĩa/thìa làm nhỏ thì sẽ ko có mùi nồng như xay.. Cọng cải bó xôi háp chín,lấy sống dao làm mềm rồi bằm nhỏ. Cho nc tương (xì dầu) vào nồi nc dùng gà, sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào, đun cho tới khi sôi bùng thì vặn lửa nhỏ, cho thêm bột năng cho sánh, đun thêm 1 ~ 1,5p nữa thì tắt bépe. [Chú ý] Có thể cho thêm các loại rau củ khác tùy ý.. [20p]

23. CHÁO VỚI TƯƠNG BỘT (NATTO)

[Nguyên liệu] 1 thìa cà phê tương bột (natto), 4 thìa cà phê cháo 1:5 [Cách làm] Cho tương bột vào 1 chén nước lọc lạnh, quậy nát ra rồi đổ vào nồi cháo, đun sôi lại là xong. [Chú ý] Có thể cho thêm rau để món cháo nhiều màu sắc bắt mắt hơn. [2p] Natto là tên gọi của loại tương đậu nành dạng bột, giống như kiểu tương bần cả hạt của VN mình í. Vì thế nếu mẹ nào cầu kỳ muốn cho bé ăn món này đúng thep hướng dẫn, thì có thể mua tương bần cả hạt, về vớt cái hạt ra rửa sạch cho bớt mặn rồi nghiền nhuyễn nấu cháo cũng sẽ đc mùi vị gần tương tự.

Đơn giản, dễ ăn hơn là thay natto bằng đậu phụ. Có thể cho thêm chút xì dầu, chưng đậu phụ với xì dầu rồi dằm ra cho bé ăn cùng với cháo. Rau củ đi kèm thì đúng điệu nhất là củ cải hoặc cải thảo. Còn nếu ko thì rau nào cũng đc.

24. KHOAI LANG NGHIỀN VỚI PATÊ GAN

[Nguyên liệu] 40g khoai lang, 1 lòng đỏ trứng, 3 thìa cà phê (15ml) sữa (sữa bột), một chút pate gan và rau củ tùy thích. [Cách làm] Khoang lang gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi bọc nilon thực phẩm, cho vào LVS hấp tới khi chín (khoai chuyển sang màu trong). Lấy ra để bay hết khói nghiền nhỏ. Đánh tan lòng đỏ trứng, trộn với sữa rồi đun ở lửa nhỏ khoảng 10p cho trứng chín, vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh bịdính đáy nồi. Cho khoai lang nghienè + pate gan + rau củ (đã làm chín) vào, khuấy đều và điều chỉnh tới độ đặc vừa ăn của bé. Đun sôi lại thì tắt bếp, nhấc ra để nguội. [Chú ý] Có thể hấp khoai bằng nồi hấp cũng OK. [5p]

25. SÚP MISO NẤU KHOAI TÂY

[Nguyên liệu] 4 lát khoai tây (khoảng 30g) , 1 thìa cà phê tương miso, 60ml nước dùng [Cách làm] Cho khoai tây lát vào nước dùng, đun chín mềm nhừ. Cho thêm tương miso vào, đun thêm 2p nữa cho ngấm vào khoai. Mang ra nghiền nhuyễn tới độ thô bé ăn. [Chú ý] Khoai tây khi còn nóng sẽ dính và khó nghiền. Nên để nguội (bay hết khói) hẵng nghiền thì sẽ OK hơn. [10p]

⇒ Mẹ của bé nên đọc: 3 cách khử trùng bình sữa cho bé an toàn

26. ĐẬU PHỤ NGHIỀN NẤU VỚI NƯỚC SỐT RAU CỦ

[Nguyên liệu] 3 tthìa canh đậu phụ bìa, 20g thịt ức gà, 10g hành tây, 60ml nước dashi, ½ thìa cà phê bột năng, 1 chút nước xì dầu. [Cách làm] Hành tây luộc chín với nc dashi cho bớt hăng, bằm nhỏ tới độ thô bé ăn. Ức gà bằm nhỏ, cho vào nấu cùng với hành tây và xì dầu ở lửa nhỏ từ 2 – 3p. Cho bột năng vào để làm sánh hỗn hợp. Đậu phụ luộc chín, nghiền nhỏ. Khi ăn thì rưới nước sốt lên đậu phụ.

[15p]

27. MỲ KHOAI LANG

[Nguyên liệu] 40g mỳ (mỳ udon của Nhật), 10g khoai lang, 100ml nước dùng, một chút bột năng. [Cách làm] Mỳ luộc với nước dùng cho tới khi chín mềm (bấm nhẹ tay thấy nát). Khoai lang hấp chín, nghiền nhỏ, cho 1 chút bột năng cho sánh. Khi ăn thì để khoai lên trên mỳ. [Chú ý] Khoai lang có thể hấp trong LVS cũng ok. Nhớ phải luôn gọt vỏ trước khi chế biến. [15p]

28. BÍ ĐỎ NGHIỀN TRỘN SỮA

[Nguyên liệu] 40g bí đỏ, 1/4 thìa cà phê bơ (khoảng 1,5g), 30g sữa bột [Cách làm] Bí đỏ sơ chế sạch, thái lát mỏng, bọc nilon thực phẩm rồi hấp chín trong LVS khoảng 1p, sau đó nghiền tới độ thô bé ăn. Bơ cũng làm tan chảy, sữa pha theo đúng hướng dẫn rồi trộn với bí đỏ là xong. [Chú ý] Nên trộn bơ và sữa vào sau khi bí nguội bớt (bay hết hơi) thì sẽ không bị nhão. [5p]

29. SÚP BÁNH MỲ VÀ TÁO

[Nguyên liệu] 6 lát bánh mỳ gối (loại 12 lát cắt/bánh), 1/8 quả táo , 100ml nước dùng (ngon nhất là nước dùng gà) [Cách làm] Bỏ phần riềm cứng của bánh mỳ, xé nhỏ, đun với nước dùng cho tới khi bánh mỳ nở mềm. Dùng máy xay cầm tay hoặc tdĩa/đũa quậy cho bánh mỳ nhuyễn tới độ thô bé ăn. Táo thái lát mỏng, háp khoảng 2p cho chín mềm, cũng nghiền nhuyễn. Khi ăn thì cho táo nghiền lên mặt bát súp, ăn riêng hoặc trộn chung đều đc. [Chú ý] Khi đun súp cần chú ý tới độ đặc để gia giảm nước dùng cho vừa. [10p]

30. ĐẬU PHỤ VỚI CÁ HỒI SỐT CÀ CHUA

[Nguyên liệu] 30 đậu phụ, 1 /6 quả cà chua, 2 thìa thịt cá hồi đóng hộp (hoặc 20g fille cá hồi) [Cách làm] Cá hồi nếu là cá hộp thì vắt sạch dầu, rồi dằm nát tới độ thô bé ăn; nếu là cá tươi thì hấp chín, xào với chút dầu cá hồi + hành tây cho thơm. Đậu phụ luộc với chút muối trong 10p cho chín kỹ, cũng dằm nhuyễn. Cà chua hấp chín, nghiền nhuyễn. Trộn các thứ với nhau là xong. [Chú ý] Có thể lấy phần dầu ngâm cá hồi rưới lên trên nếu bé thích, nhưng ko quá 1 thìa cà phê. [10p]

31. BÁNH MỲ NGHIỀN VỚI NƯỚC CAM VÀ SỮA

[Nguyên liệu] 6 lát bánh mỳ gối, 10 – 15ml nước cam, 60ml sữa [Cách làm] Bánh mỳ gối bỏ riềm cứng, xé nhỏ, đun ở lửa nhỏ cho bánh mỳ nở đều. Cho sữa và nước cam vào, đun lửa nhỏ thêm 2p nữa thì tắt bếp.

[5p]

32. ĐẬU PHỤ VỚI CÀ RỐT VÀ SỮA NGÔ NGHIỀN

[Nguyên liệu] 2 thìa cà phê sữa ngô đóng hộp (corn cream), 30g đậu phụ, 10g cà rốt, một chút bột năng, 60ml nước dùng gà, một tẹo xì dầu (nếu thích) [Cách làm] Hấp cà rốt chín mềm bằng LVS. Trong lúc đó thì đun nc dùng gà với sữa ngô và xì dầu ở lửa nhỏ. Cà rốt hấp chín, nghiền nhỏ cũng cho vào nồi sốt đang đun. Thêm chút bột năng cho sốt sánh. Đậu phụ luộc chín, nghiền nhỏ bày ra đ.ĩa, rưới nước sốt cà rốt và sữa ngô lên trên.

[10p]

33. SÚP BÁNH MỲ PHÔ MAI

[Nguyên liệu] 6 lát bánh mỳ gối, 100ml nước dùng, 10g phô mai [Cách làm] Bánh mỳ bỏ riêng cứng, xé nhỏ đun với nước dùng cho mềm và nở trương. Phô mai cắt miếng nhỏ, cho vào đun cùng bánh mỳ ở lửa nhỏ trong 3p. Tắt bếp, đảo đều bánh mỳ và phô mai cho quyện với nhau là OK. [Chú ý] Nên chọn loại phô mai ít muối. [10p]

34. BÁNH XỐP ĐẬU PHỤ

[Nguyên liệu] 20g đậu phụ, 1/2 lòng đỏ trứng, 60ml sữa, bột khoai tây (potato starch), một chút đường. [Cách làm] Cho lòng đỏ trứng, sữa và đường vào nồi, quậy tan thành hỗn hợp đồng nhất rồi đun lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp chín, khuấy thấy nặng tay . Cho tiếp bột khoai tây vào cho đặc. Đậu phụ dằm nhuyễn mịn, trộn với hỗn hợp trên rồi làm đông lạnh trong tủ lạnh.

[10p]

35. SÚP BÁNH MỲ RAU CỦ KIỂU Ý

[Nguyên liệu] 6 lát bánh mỳ gối, 100ml nước dùng rau củ, 10g cà chua, 1 tẹo phô mai sợi. [Cách làm] Bánh mỳ bỏ riềm cứng, xé nhỏ đun với nước dùng tới khi mềm và nở trương. Cà chua hấp chín, bằm nhỏ (có thể dùng tương cà chua cũng được: 1 thìa cà phê), để lên trên bát súp cùn với chút phô mai sợi, thế là xong. [10p]

36. SÚP CÀ RỐT VỚI CÁ HỒI VÀ ĐẬU CÔ VE

[Nguyên liệu] (10g approx), 10g cà rốt, đậu cô ve 20g 20g cá hồi tươi, 80ml nước dùng rau củ, 1 tẹo bột năng. [Cách làm] Cá hồi hấp chín, dằm nhỏ, xào với chút dầu hoặc bơ và hành tây bằm nhỏ cho thơm.. Đậu cô ve luộc chín, cũng nghiền nhuyễn lấy bột, bỏ vỏ. Cà rốt hấp chín, nghiền nhuyễn. Cho hỗn hợp đậu cô ve và cà rốt nghiền vào đun với nc dùng trong 2 -3p rồi cho cá hồi vào, cho tiếp bột năng vào tạo độ sánh.. [10p]

37. MỲ NẤU VỚI RAU CHÂN VỊT

[Nguyên liệu] 40g mỳ, 10 – 20g rau chân vịt, mộtchút bột năng, 1 thài cà phê tương cà chua (ketchup), 100ml nước dùng gà. [Cách làm] Mỳ đun với 2/3 lượng nước dùng gà ở lửa nhỏ cho chín nhừ (và ngấm hết nc dùng vào mỳ), cắt tới độ thô bé ăn. Rau chân vịt làm chín, bằm nhỏ, trộn với tương cà chua. Hòa bột năng với chỗ nc dùng còn lại, cho vào hỗn hợp rau chân vịt và cà chua tạo thành sốt. Khi ăn thì rưới sốt lên mỳ. [Chú ý] Đối với các loại rau nhiều xơ như rau chân vịt thì nên bằm/thái theo chiều ngang để hạn chế xơ của món ăn. [15p]

38. CÁ THỊT TRẮNG HẤP VỚI NƯỚC SỐT TRẮNG VÀ CÀ CHUA

[Nguyên liệu] 10g hành tây, 10g cá thịt trắng, sốt trắng 30g, 10g cà chua, 60ml nước. [Cách làm] Hành tây bằm nhỏ, xào với cá thịt trắng đã làm chín dằm nhuyễn cho thơm. Cho nước sốt trắng và 60ml nước vào, rim ở lửa nhỏ khoảng 3p. Hấp chín cà chua, nghiền nhuyễn. Múc hỗn hợp ra đ.ĩa sâu lòng hoặc bát, cho cà chua lên trên. [Chú ý] Có thể thay cà chua nghiền bằng dâu nghiền cũng ok. [10p]

Nước sốt trắng là một loại gia vị phổ biến tại Nhật, thường bán sẵn trong các gói nhỏ (giống kiểu nước sốt cà rihay sốt kho cá của mình). Nếu tự làm thì có thể tham khảo công thức sau của mẹ Zounoha: “Sốt trắng white soucekhông biết ở VN mình có không, mình thì sang đây rồi mới biết có loại sốt này. Sốt này dùng khi ăn thịt hambuger hay trộn với cơm, thịt gà, nấm các loại rồi trên rắc phomat nướng trong lò thành món gratin,… Người Nhật nói trẻ con rất thích loại sốt này, món nào mà bé không thích thì cứ cho sốt này vào là bé sẽ ăn. Không biết nói có quá không, còn bản thân mình thì thấy đúng là sốt này ngon thật. Hôm qua mình làm theo hướng dẫn của sách nấu ăn dặm để làm sốt trắng cho trẻ em, tức là không nhiều chất béo và các chất khác. Cách làm như sau (bình thường bình không chụp ảnh cách làm, nhưng món này có thể lạ với mọi người nên mình học Mẹ HB chụp ảnh để mọi người dễ hình dung) 1. 60g hành tây thái nhỏ, xào nhỏ lửa cho tới khi chín mềm, ngả màu vàng với 1 chút dầu ăn. 2. Cho 50g bột mỳ đã qua rây (cho khỏi dính cụm vào nhau) vào(1), đảo đều 1 lúc. 3. Cho từ từ 400ml sữa tươi vào (2) , vừa cho vừa đảo đều, chú ý vẫn là nhỏ lửa. Sau khi cho hết sữa thì cho lửa to lên 1 chút (lửa vừa, hơi nhỏ), và đảo luôn tay. 4. Độ 3 phút sau sẽ thấy sốt đặc dần lại, tiếp tục đảo cho đến khi thấy sôi lục bục, và lúc này sốt sẽ đặc lại vừa đủ “

39. NUI SỐT CÀ CHUA

[Nguyên liệu] 2 thìa canh nui sống (khoảng 30g), 60ml nước dùng rau củ, 20g cà chua tươi hợc 1 thìa tương cà chua, 1 tẹo bột năng. [Cách làm] Luộc nui với nước dùng tới khi mềm, dùng tay ấn nhẹ thấy nát là ok. Vớt nui ra trộn với dầu ăn cho khỏi dính, cắt nhỏ tới độ thô bé ăn. Làm sốt cà chua bằng cách hấp chín cà chua rồi nghiền nhuyễn, cho thêm bột năng tạo độ sánh. Khi ăn thì rưới sốt cà chua lên đ.ĩa mỳ. Có thể rắc thêm phô mai nếu thích.

[15p]

GIAI ĐOẠN 9 ~ 11 THÁNG

Số lượng bữa dặm: 3 bữa/ngày Số lượng sữa: 600 ~ 800ml/ngày Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo: 5 nước (4 -5 cup nước với 50g gạo, gần giống cơm của ng lớn but nát hơn) Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm Đạm cá 15 gr (thêm tôm đồng) Đạm thịt lợn/bò/gà: 5-18 gr Đậu phụ: 40-50 gr Cháo 1:5~1:3 90-100 gr (thêm bún, miến) Rau: 30-40 gr (thêm giá đỗ, măng, nori) Chú ý nấu các món thịt màu đỏ hoặc có thành phần là gan để chống thiếu sắt. Bắt đầu nấu các món finger food được rồi!

40.CÁ NỤC SỐT TƯƠNG

[Nguyên liệu] 1/2 thìa cà phê tương hột, 1 thìa cà phê đường, 30 nước dùng, chút bột năng, 50g cá nục, 1 tẹo gừng tươi. [Cách làm] Cá nục hấp/luộc chín với 1 chút gừng cho thơm, rồi dằm nhuyễn để lọc hết da va xương nhỏ. Hòa nước dùng + đường + tương hột thành 1 hỗn hợp, cho thịt cá vào đun ở lửa nhỏ (rim) khoảng 5p. Cuối cùng hòa bột năng, đổ vào để làm sánh món ăn là xong. Món này dùng để ăn với cháo. [10p]

41. MỰC VÀ KHOAI MÔN VIÊN

[Nguyên liệu] 30g khoai môn, 50g mực, ½ thìa cà phê bột chiên. [Cách làm] Khoai môn cắt lát mỏng, hấp chín, thái hạt lựu khoảng 0,5mm. Mực xay nhuyễn, trộn với bột chiêncho mịn, viên thành từng viên nhỏ đường kính 1cm rồi lăn qua khoai môn cho khoai dính đều. Cho các viên mực vào nồi, hấp cách thủy cho chín. [Chú ý] Có thể hấp khoai môn trong LVS cho chín trong 2p. [15p]

42. MÓN CƠM THỊT LỢN VIÊN KIỂU TQ

[Nguyên liệu] 30g thịt lợn xay, 250ml nước dùng gà, hành lá vừa đủ, ½ thìa dầu hào, 60g gạo. [Cách làm] Dùng ½ chỗ nước dùng để nấu 60g gạo thành dạng cháo đặc (cơm nát). Trộn dầu hào với ½ chỗ nước dùng còn lại, rim thịt lợn trong khoảng 5p cho chín thịt. Cho chỗ cơm nát vaừ xào với thịt rim và hành lá cắt nhỏ, đun tới khi hành lá chín là ok. [Chú ý] Có thể đập thêm ½ cái lòng đỏ trứng gà vào, hỗn hợp cơm vừa xào, hấp thêm 3p cho trứng chín sẽ thành món cơm trứng ốp lết. [10p]

43. THỊT BÒ CUỘN BẮP CẢI

[Nguyên liệu] 30g thịt bò xay (phần hơi mỡ), 1 thìa cà phê hành tây, 3 lá bắp cải cỡ vừa (có thể dùng lá cải thảo), 1 chút bột năng, 100ml nước dùng , tẹo muối. [Cách làm] (1) lá bắp cải rửa sạch, bỏ phần cuộng cứng, hấp chín nhưng chú ý ko làm rách. (2), Thịt bò xào với hành tây cho chín tới. Dùng lá bắp cải để cuộn nhân là phần thịt bò vừa xào thành từng thanh thuôn dài, ghim lại bằng tăm tre cho khỏi tuột. Đổ nước dùng vào chảo sâu lòng, cho các cuộn thịt bò vào, rim nhỏ lửa tới khi nước cạn còn ½ (khoảng 5- 6p). Lấy các cuộn thịt bò ra, cắt nhỏ vừa bé ăn. Chỗ nước rim còn lại cho bột năng và chút muối vào, đun sôi lạitạo sốt rưới lên các miếng thịt bò cuộn. [Chú ý] Có thể dùng nước sốt trắng để ăn kèm, như vậy ko cần làm sốt mà dùng tới muối. [15p]

44. CƠM TRỨNG RAU CỦ

[Nguyên liệu] 20g củ cải, 10 – 20g rau chân vịt, ½ lòng đỏ trứng gà, 250ml nước dùng gà, 60g gạo. [Cách làm] Rau củ hấp chín, bằm nhở tới độ thô bé ăn. Dùng ½ lượng nước dùng để nấu 60g gạo thành cháo đặc (cơm nát). Dùng ½ chỗ nước dùng còn lại rim rau củ cho mềm nhừ. Đánh tan lòng đỏ trứng, xào với cơm. [Chú ý] Để riêng phàn rau củ rim 1 đ.ĩa, và xúc cơm rang với trứng vào 1 bát nhỏ. Khi ăn mới trộn chung. [15p]

45. ỨC GÀ XÀO CẢI THẢO VÀ DẦU VỪNG

[Nguyên liệu] 50g cải thảo, 30g ức gà, 1 thìa cà phê dầu vừng (mè), ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê xì dầu [Cách làm] Cải thảo luộc chín cả lá, thái con chì cỡ 1mm theo chiều ngang của lá. Ức gà thái quân cờ cỡ 5mm, hấp/luộc chín. Trộn hỗn hợp gồm dầu vừng, đường, xì dầu cho đều, cho cải thảo và ức gà đã làm chín vào xào thêm khoảng 2p là ok. [Chú ý] nếu miếng thịt gà vẫn to hơn khả năng ăn của bé, thì có thể dùng tay xé thành miếng bé hơn. [10p]

46. GÀ XÀO BÍ ĐỎ

[Nguyên liệu] 30g ức gà, 60g bí đỏ, ½ thìa cà phê xì dầu, 100ml nước dùng, bột năng 1 chút [Cách làm] Bí đỏ hấp chín, cắt hình quân cờ cỡ 1,5cm. Ức gà bằm nhỏ tới độ thô bé ăn (hình quân cờ cỡ 5mm), rim với hỗn hợp gồm nước dùng + nc xì dầu ở lửa nhỏ cho chín mếm (khoảng 7p). Cho bí đỏ vào đun cùng. Cuối cùng cho bột năng vào cho sánh. [Chú ý] Nên đổ thịt gà vào hỗn hợp rồi mới đun, như vậy thịt sẽ ko bị vón. [10p]

47. GÀ HẤP KHOAI LANG VÀ SỮA

[Nguyên liệu] 30g khoai lang, ½ quả trứng gà, 60ml sữa tươi, 20g ức gà [Cách làm] Khoai lang cắt lát mỏng, hấp trong LVS koảng 1p cho chín. Dằm nát bằng dĩa khi còn nóng. Trộn khoai lang nghiền với thịt gà bằm, trứng gà quậy nát và sữa thành 1 hỗn hợp đồng nhất. Trút vào 1 cái bát/ chén sứ sâu lòng có bôi lớp dầu mỏng cho khỏi dính. Cho vào LVS hấp từ 2 – 5p cho tới khi xăm ở giữa thấy ko dính que thăm là chín. [Chú ý] Có thể hấp ½ tg, rồi bỏ ra phết 1 lớp lòng đỏ trứng lên mặt thì sẽ đẹp mắt và ngon hơn.. [10p]

48. BÁNH NƯỚNG KIỂU PHÁP

[Nguyên liệu] 4 lát bánh mỳ gối, ½ quả trứng gà, 1 thìa cà phê đường, 45ml sữa, 5g bơ [Cách làm] Trộn hỗn hợp sữa + đường + trứng gà cho đều. Bánh mỳ gối bỏ riềm cứng, cắt miếng vừa bé ăn. Phết hỗn hợp vừa trộn lên mặt bánh mỳ, cho lên chảo đã có sẵn bơ nóng chảy, rán tới khi mỗi mặt có màu nâu nhạt là ok. [Chú ý] Nên dùng chảo ko dính để bánh ko bị cháy và dính khi rán. [10p]

49. KHOAI LANG RÁN

[Nguyên liệu] 80g khoai lang, 1 thìa cà phê dầu mè, ½ thìa cà phê đường, 1 – 2 thìa cà phê xì dầu. [Cách làm] Khoai lang cắt miếng vừa ăn, hấp chín. Hòa hỗn hợp gồm đường + dầu mè + xì dầu cho tan đều, sau đó cho khoai lang vào rim cho tới khi nc cạn là ok. [Chú ý] Có thể rắc chút hạt vừng rang vàng lên trên cho đẹp mắt. [5p]

50. GAN NẤU CỦ CẢI

[Nguyên liệu] 50g củ cải, 40g gan gà, 100ml nước dùng,1 thìa xì dàu, 1 chút bột năng [Cách làm] Luộc gan gà với 1 chút gừng cho thơm, rồi cắt miếng vừa ăn (hình quân cỡ cỡ 1cm). Củ cải cắt miếng vừa ăn (quân cỡ cỡ 1cm), cũng luộc chín bằng 1.2 chỗ nước dùng. Chỗ nước dùng còn lại cho chút bột năng vào tạo sánh, cho xì dầu vào đun làm thành nước sốt. Khi ăn thì rưới lên phần củ cải và gan gà đã làm chín. [Chú ý] Cần phải đảm bảo gan gà đã chín kỹ (ko còn chảy ra nước đỏ) để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các mẹ đã muốn vào bếp và nấu con em bé nhà mình một món ngon bổ dưỡng chưa. Hãy thay đổi thực đơn thường xuyên để bé thích thú ăn uống hơn nha!

18+ Món Cháo Ngon Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng, Tăng Cân Nhanh

Một số lưu ý mẹ cần biết khi nấu cháo ăn dặm cho bé

Trước khi bắt tay vào nấu các món cháo ngon cho bé ăn dặm, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đảm bảo cân bằng 4 nhóm thực phẩm: chất béo, chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất.

Nấu cháo theo nguyên tắc từ loãng đến đặc. Giai đoạn đầu nên nấu cháo thật loãng, sau đó mới chuyển sang cho trẻ ăn cháo đặc hơn.

Không nêm nếm quá nhiều gia vị vào cháo ăn dặm của bé. Ăn quá nhiều gia vị sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.

Không nên nấu cháo với nước lạnh. Nước lạnh sẽ khiến hạt gạo bị trương lên, dưỡng chất tan vào trong nước không giữ lại được mùi vị thơm ngon.

Không nên cho bé ăn đi ăn lại. Bởi sau 2 tiếng để ở nhiệt độ phòng, cháo có thể bắt đầu thiu. Ngoài ra, khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, vi sinh vật gây thiu vẫn tồn tại. Để tiêu diệt chúng, mẹ cần đun sôi lại cháo. Việc đun đi đun lại sẽ khiến lượng vitamin trong rau bị phân hủy và mùi vị cháo không còn thơm ngon nữa.

Không rã đông thịt bằng nước nóng sẽ khiến vi sinh vật sinh sôi nhanh.

Thực phẩm dùng để nấu cháo cho trẻ phải đảm bảo vệ sinh, an toàn. Mẹ cần rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn.

Các món cháo ngon cho bé ăn dặm ngon không cưỡng nổi

Nguyên liệu

Cách chế biến

Cháo thịt bò là một trong các món cháo ngon cho bé ăn dặm đặc biệt thơm ngon hơn khi kết hợp cùng các loại rau củ như bí đỏ và nấm.

Nguyên liệu

Cách chế biến:

Cháo lươn là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho bé ăn dặm.

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Nguyên liệu

Cách chế biến:

Làm sạch ếch, lấy phần thịt đùi rồi băm nhuyễn.

Gạo đem nấu thành cháo.

Bí đao băm nhuyễn.

Xào thịt ếch với chút dầu ăn và hành lá cho thơm.

Cháo chín mềm thì cho tiếp thịt ếch đã xào vào nấu cùng.

Cho tiếp bí đao vào nấu chín đều rồi tắt bếp, cho thêm hành lá.

5. Cháo cá thu, bí đao, giá đỗ

Nguyên liệu

Cách chế biến:

6. Cháo cá hồi cà rốt rau cải

Nguyên liệu

Cách chế biến:

Nguyên liệu

Cách chế biến

8. Cháo cá chép cà rốt

Nguyên liệu

Cách chế biến

Nguyên liệu

Cách chế biến

10. Cháo cua biển rau mồng tơi

Nguyên liệu

Cách chế biến:

11. Cháo ghẹ rau chùm ngây

Nguyên liệu

Cách chế biến

Nguyên liệu

Cách chế biến

Gà ác làm sạch, luộc chín.

Gạo vo sạch, nấu nhừ thành cháo với nước dùng gà.

Các nguyên liệu còn lại sơ chế, băm nhỏ.

Gỡ thịt gà, xé nhỏ rồi xào thơm với hành khô.

Cháo chín, cho rau củ vào ninh mềm. Sau đó, cho thịt gà vào đun sôi trong 5 phút.

Tắt bếp và rắc thêm 1 ít rau mùi cho thơm.

Khi cháo đã chín mềm thì cho phần rau củ vào ninh cho thật mềm. Tiếp theo đó là cho phần thịt gà vào đảo trong khoảng 5 phút là vừa đủ.

Múc gà ra bát và cho phần rau mùi lên là đã có thể có món gà thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.

Nguyên liệu

Cách chế biến

14. Cháo trứng gà khoai lang

Nguyên liệu

Cách chế biến

15. Cháo vịt hạt sen đậu que

Nguyên liệu

Cách chế biến

16. Cháo cá lóc với khoai tây, cà rốt

Nguyên liệu

Cách chế biến

Nguyên liệu

Cách chế biến

Nguyên liệu

Cách chế biến

Có thể mẹ quan tâm: 6 cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm được khuyên từ chuyên gia

Cách nấu các món cháo ngon cho bé ăn dặm thật đơn giản phải không các mẹ? Mẹ có thể kết hợp thịt, cá, trứng với bất kỳ loại rau củ nào phù hợp nhất với khẩu vị của bé. Chắc chắn những món cháo được nấu từ tình yêu của mẹ sẽ giúp bé ăn ngon miệng và khỏe mạnh hơn.

30 Thực Đơn Ăn Sáng Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình – Antoanvesinh.vn

30 Thực đơn ăn sáng bổ dưỡng cho cả gia đình

1. Bún mắm chay

Nguyên liệu:

* Nước dùng: – 1 cái bắp cải – 1 củ cải trắng lớn – 2 trái su su – 1 củ sắn lớn – 1 trái lê to – 5 củ cải muối – 1 bịch ngãi bún – 1 chén tương đậu nành – 1 hủ chao – 6 củ sả – 1 chén sả bằm + 1 muỗng canh ớt xay – 2 miếng rong biển lớn (loại rong biển dùng để cuộn sushi)

* Phần nhân: – 1 bịch tôm chay – 1 bịch cá chay – 3 trái cà tím – 2 cây nấm đùi gà – 2 bìa đậu trắng chiên vàng – 10 trái ớt – 1 ít đậu sống + nấm mèo + rong biển + bộp năng. – Bún – Rau: rau đắng, rau muống chẻ, giá, bắp chuối bào… ( những loại rau mà mình dễ dàng tìm thấy mua ở chợ nơi mình ở) – Ngò gai.

2. Hủ tiếu thập cẩm

Nguyên liệu: Cho khoảng 10 tô hủ tiếu

– 2 kg xương lợn, 50g tôm khô, vài con mực khô, 2 củ cà rốt, 1 củ cải vừa – 400g thịt lợn xay, 20-30 con tôm – 1 quả tim lợn, 20 quả trứng cút hoặc 5 quả trứng gà – 300g thịt lợn (tùy thích chọn thịt nạc dăm hay thịt đùi, thăn) để làm thịt xá xíu, muối, đường, ngũ vị hương, rượu thơm, màu gạch tôm. – 1 – 1,2 kg hủ tiếu tươi, rau sống, giá, hẹ, cần tây, chanh, ớt, hành ngò, hành tím. – Muối, 50g đường phèn, hạt nêm. – 1 chén nhỏ tỏi băm nhỏ, 1 chén nhỏ cải tân xại (loại cải muối ngọt của người Hoa).

3. Cơm rang

Nguyên liệu:

– 6 bát cơm nguội

– 2 quả trứng lớn, đánh tan; 1 muỗng canh dầu ăn; ¼ chén thịt xông khói xắt nhỏ (có thể dùng lạp xưởng hoặc xúc xích tùy ý; 8-10 con tôm đã bóc vỏ, bỏ chỉ đen; ½ chén hạt đậu Hà Lan; ½ chén củ cà rốt thái hạt lựu; 1 múm muối; ¼ muỗng cà phê tiêu trắng; 1 muỗng canh xì dầu loại sáng màu; 2 nhánh hành lá, thái nhỏ review sách

4. Canh cá rô đồng

Nguyên liệu:

– Cá rô đồng: 300 g

– Rau cần: 200 g

– Bánh đa khô: 150 g

– Thì là, hành hoa, hành củ khô, cà chua, gừng, chanh, ớt, tiêu, dầu ăn, muối, hạt nêm.

5. Xôi cốm

Nguyên liệu:

– Cốm: 300g

– Đỗ xanh bỏ vỏ: 100g

– Dừa tươi: 50g

– Đường kính trắng: 4 thìa cà phê

– Dầu ăn: 2 thìa

6. Bún riêu cua chả mực

Nguyên liệu:

– Cua đồng: 300g

– Cà chua: 3 quả; sấu: 2-3 quả

– Chả mực viên: 200g

– Trứng gà: 1 quả

– Hành khô: 2 củ; Ớt hiểm: 1 quả

– Hành, răm, rau thơm các loại

– Đậu phụ: 2 bìa

– Bún: 500g

– Rau rút: 1 mớ

– Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn.

7. Cháo tim gà hạt sen

Nguyên liệu:

– Tim gà: 300g

– Gạo tẻ: 100g

– Gạo nếp: 10g

– Hạt sen: 50g

– Hành khô: 1-2 củ

– Bột nêm, mắm ngon

– Dầu ăn

– Nước dùng gà (hoặc nước dùng xương)

– Hành, mùi, tía tô

8. Miến nấu bồ câu

Nguyên liệu:

– 1-2 con bồ câu đã làm sạch

– Nước dùng xương 4-5 cái

– Nấm hương khô 100g

– Nấm rơm 3-4 cái

– Mộc nhĩ

– 100g miến dong

– Hành hoa, mùi, răm; Rau sống ăn kèm

– Dầu ăn, bột canh, tiêu, ớt.

9. Hủ tiếu sườn mọc

Nguyên liệu:

– 600g sườn non

– 500g xương lợn

– 1 củ cải trắng

– 1 củ cải muối (sá bấu)

– 300g mọc

– 1 nhúm tôm khô

– Hành khô, hành lá, muối, nước mắm, đường phèn

– Hủ tiếu khô có thể dùng hủ tiếu tươi

– Giá đỗ, hẹ, hành lá, dầu ăn.

10. Bò kho bánh mì

Nguyên liệu:

– 500 g thịt bò nạm (hoặc bò bắp)

– 2-3 củ cà rốt

– 1 củ cải trắng

– 1 hoa hồi

– 1 tí quế nhỏ

– 2 thìa canh gia vị bột bò kho

– 1 viên gia vị bò kho

– 1-2 thìa canh sốt cà (ketchup)

– 2 thìa canh rượu vang đỏ

– Hành tím, tỏi, vài tép sả

– 1 khúc gừng nhỏ

– Gia vị: hạt nêm, muối, đường phèn, tiêu, bột năng

11. Bún măng ngan

Nguyên liệu:

– Ngan: 1 kg

– Măng chua: 200g

– Hành hoa, rau thơm

– Gia vị

12. Miến gà măng mọc

Nguyên liệu:

– Bún hoặc miến rong: 500g

– Gà ta: 1/2 con

– Giò sống: 200g

– Thịt nạc vai xay: 200g

– Măng khô: 200g

– Mộc nhĩ, nấm hương: 50g

– Hành, tỏi khô: 2 củ

– Hành hoa, rau thơm, mùi

– Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, gia vị vừa đủ.

13. Bún tôm Hải Phòng

Các nguyên liệu chuẩn bị:

– 300 gram sườn thăn

– 400 gram tôm

– Rau cần hoặc rau cải ngọt (theo mùa): 1 mớ

– 200gram cà chua

– Hành củ: 2-3 củ

– Thì là, hành lá, nấm hương, mộc nhĩ

– Bún: 1 kg

14. Bún ốc sườn sụn

Nguyên liệu:

– 500 g ốc bươu

– Sườn sụn: 300g

– Xương ống: 500gr (hoặc nước dùng xương)

– Cà chua, me, bột nghệ, hành lá, tía tô

– Rau sống ăn kèm

– Bột nêm, bột canh, mì chính, giấm bỗng.

15. Miến xào thịt bằm

Nguyên liệu:

80g miến

100g thịt băm

2 quả cà tím

15ml dầu ăn

15ml rượu

15ml nước tương đặc

15ml nước tương nhạt

Một ít muối

1 thìa canh ớt xào

Một ít hành lá, gừng, tỏi

16. Bún bung

Nguyên liệu:

– 500 gr sườn

– 100g thịt heo

– 1 cái giò heo

– 50gr nấm mèo

– 50g nấm hương

– 4 củ hành tím

– 1 củ hành tây

– 500 gr dọc mùng (trong Nam gọi là bạc hà)

– Bún: khô hay tươi đều được.

– Mùi tàu, hành lá, muối, hạt tiêu, nước mắm, tương ớt.

17. Cơm trắng thịt bò

Nguyên liệu:

– Thịt bò thăn 300g

– Đỗ đũa 100g

– Hành tây 1 củ

– Hành khô

– Trứng gà 2 quả

– Gia vị

18. Mỳ ý xào hải sản

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 10 con tôm, rửa sạch bóc vỏ lấy chỉ đen

– 1 con mực vừa nhỏ, rửa sạch thái vát hoặc khứa vẩy rồng tùy ý

– 1 bát con ngao đã ngâm muối và chà sát vỏ

– 1 quả cà chua, rửa sạch thái múi cau

– 1 ít hành tây thái hạt lựu

– 1 nắm mỳ ý

– vài lá húng quế, dầu oliu, bơ, hành lá thái khúc

– 1 ít pho mai bào sợi

– 1 ít tỏi băm, tiêu, bột nêm, muối, rượu trắng.

19. Cháo canh xứ Nghệ

Nguyên liệu:

– Bột mỳ – nguyên liệu chính để có cháo canh ngon. Bạn cần chọn loại bột mỳ thơm ngon và chất lượng để khi làm thành sợi mỳ sẽ ngon hơn

-Xương lợn hoặc thịt lợn xay

-Nước

-Bột canh

-Rau mùi tàu, hành lá

-Giò hoặc chả

-Thịt bò hoặc thịt lợn

20. Mì trộn nấm thịt

Nguyên liệu sau:

250g thịt heo bằm

10 nấm đông cô

1 củ hành tím

1 lát gừng

1-2 quả ớt đỏ

1 muỗng canh nước mắm

1-2 muỗng canh sốt ớt gochujang

1 muỗng canh rượu nấu ăn

1 muỗng cafe đường

1 muỗng cafe nước tương

300g vắt mì khô

21. Phở bò

Nguyên liệu:

– Xương bò: khoảng 2kg

– Thịt bò: 500gr

– 5 cánh hoa hồi

– 1 miếng quế

– 3 quả thảo quả

– Hành khô: 4 củ

– Gừng: 1 củ

– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, ớt.

– Bánh phở: khoảng 500g

– Hành hoa, húng láng, 1/2 củ hành tây.

22. Xôi nếp than đậu xanh

Nguyên liệu:

– Gạo nếp cẩm: 500g

– Đậu xanh: 200g

– Đường trắng: 200g

– Bột cốt dừa: 1 gói

– Bột năng: 3 thìa

– Muối trắng: 2 thìa

– Lạc: 100g

23. Bún bò Huế

Nguyên liệu:

Bắp bò: 500gam, Gân bò: 3 lạng

Móng giò: 1 chiếc (chọn giò trước)

Xương ống (lợn hoặc bò): 500gam.

Mắm ruốc Huế

Gia vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều.

Bún: 400 gam

Rau sống (rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối thái)

Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chả thịt, chả cua, tiết lợn…

24. Cháo trai

Nguyên liệu:

– 1kg trai

– 130gr gạo tẻ

– 20gr gạo nếp

– 2 củ hành khô

– 1 chút nước mắm

– 1 chút muối

– 1 chút bột nêm

– 1 bó hành lá

– 1 bó rau răm

– Vài lá mùi tàu

– Hạt tiêu

– Dầu ăn

25. Bún măng mọc

Nguyên liệu:

– 500 g mọc (thịt xay nhuyễn cùng hỗn hợp nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, tiêu, bột nêm)

– 300g xương ống nấu lấy nước dùng

– Măng tươi, cà chua, hành lá, dọc mùng.

– Bún, rau sống.

– Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm.

26. Hủ tiếu hải sản.

Nguyên liệu:

– 250g tôm

– 300g mực

– 1 lít nước dừa tươi

– 1 muỗng canh tỏi xay nhuyễn

– 1 muỗng canh ớt xay nhuyễn

– 1 muỗng canh sả xay nhuyễn

– 1 muỗng canh hạt điều màu

– 1 muỗng canh dầu ăn

– 300g hủ tiếu khô

– 2 tép hành lá thái khúc

– Gia vị: muối, đường phèn, bột nêm, nước mắm, tiêu…

– Rau sống (xà lách, bạc hà, vạn thọ, diếp cá, …tùy thích).

27. Bún bò kho

Nguyên liệu:

Gia vị nước dùng: (Có thể dễ dàng tìm tại các cửa hàng chuyên gia vị)

2 nhánh quế

2 hạt đậu khấu (tuỳ chọn)

¼ muỗng canh hạt thì là

4 hoa hồi

10 nhánh đinh hương

1 vỏ quýt khô

6 lá nguyệt quế khô

½ muỗng café tiêu hạt

2 lát gừng

Nguyên liệu nấu bò:

1,3 kg nạt vai bò, cắt khúc vừa ăn

3,8L nước

5 lát gừng tươi

45gr dầu ăn (3 muỗng canh)

15gr đường phèn

5 nhánh dầu hành

½ kg củ cải trắng, cắt lát to

1 nhúm tỏi nguyên, bỏ vỏ

1 muỗng canh nước tương

Muối

Bún

Ăn kèm: rau cải và hành băm

28. Bún tim gà nấu nấm

Nguyên liệu:

– Tim gà: 300 g

– Bún tươi: 300 g

– Nước dùng gà

– Mộc nhĩ, nấm hương, nấm (tùy thích)

– Hành khô: 2 củ

– Hành hoa, rau răm: 1 ít

– Rau thơm ăn kèm: 1 ít

– Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính.

29. Bánh cuốn hấp nhân tôm

Nguyên liệu làm món bánh cuốn hấp nhân tôm

– 70 gr bột gạo

– 25 gr bột bắp

– 2 nhánh hành lá thái nhỏ; 1 muỗng canh dầu; 1/2 muỗng cà phê muối; 260 ml nước lạnh; 300 gr tôm tươi luộc chín

– Pha nước tương (xì dầu): 2 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê dấm; 2 muỗng canh nước lạnh; ½ muỗng cà phê dầu mè quậy đều cho tan đường.

30. Bánh đa cá

Nguyên liệu:

– Chả cá: 200 g, cá phi lê: 200 g

– Xương heo: 200 g

– Cà chua: 3 quả, dứa: ½ quả

– Hành khô: 2 củ, hành, răm: 1 ít, rau sống ăn kèm

– Bánh đa: 500 g

31. Bánh đa bề bề

Nguyên liệu:

– Bề bề: 500 gr

– Bánh đa: 200g

– Cà chua: 3 quả

– Hành hoa, mùi tàu (hoặc thì là), hành khô

– Tương ớt, chanh, mắm, hạt nêm, gia vị.

Hướng Dẫn Mẹ Nấu 6 Món Cháo Cua Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm

Cháo cua là món ăn dặm vừa ngon lại bổ dưỡng cho bé phát triển toàn diện nhất là răng, xương, hệ tiêu hóa và não bộ. Tuy nhiên mẹ đã biết cách nấu cháo cua như thế nào để vừa ngon, giữ trọn dinh dưỡng lại không bị tanh chưa?

Khi nào mẹ có thể cho bé ăn dặm với cháo cua?

Cua là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là canxi – dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển răng và xương ở trẻ. Bên cạnh đó, ăn cua giúp bé tăng cân nhanh nhờ hàm lượng protein dồi dào. Ngoài ra, cua còn giàu acid béo và omega-3 tốt cho não bộ của trẻ. Chưa kể thực phẩm này còn giúp bé tăng hệ miễn dịch, ngừa bệnh tật và phát triển thị lực…

Theo các chuyên gia, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn cháo cua từ 7 tháng tuổi, tuy nhiên nên bắt đầu với liều lượng ít. Ví dụ từ 7-12 tháng, mẹ nên cho bé ăn từ 20-30g thịt cua/bữa, từ 1-3 tuổi tăng lên thành 30-40g thịt cua/bữa và từ trên 4 tuổi bé có thể ăn 50-60g thịt cua/bữa.

Hướng dẫn mẹ nấu 6 món cháo cua ngon, bổ dưỡng cho bé ăn dặm

Cháo cua là sự kết hợp giữa thịt cua, gạo và các loại rau củ quả. Việc lựa chọn rau củ quả cũng đóng vai trò quan trọng, mẹ nên ưu tiên các loại rau giàu dinh dưỡng để bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé phát triển khỏe mạnh.

Nguyên liệu:

Cách nấu cháo như sau:

Ngô bẻ lấy hạt, xay lấy nước. Sau đó dùng nước, cho gạo vào nấu thành cháo, mẹ có thể để thêm ít cà rốt miếng to để cháo ngọt hơn. Sau khi cháo chín, bạn vớt cà rốt ra nghiền nhuyễn cho bé dễ ăn, cho thêm thịt cua xé tơi, thêm ít dầu ăn, 1 ít hành củ băm nhỏ phi vàng là hoàn thành.

Nguyên liệu:

Cách nấu cháo như sau:

Thịt cua xé nhỏ. Rau bồ ngót rửa sạch, cắt nhỏ. Cho cháo vào nồi đun sôi, thêm ít nước dùng gà nếu cháo đặc quá, đun sôi thì cho thịt cua, rau bồ ngót vào nấu chín, thêm ít dầu oliu vào cháo, khuấy đều, có thể thêm gia vị nếu bé ăn được rồi tắt bếp.

Nguyên liệu:

Cách nấu cháo như sau:

Mỡ heo cắt nhỏ, thịt nạc heo cắt mỏng, cho vào tô với thịt cua xay mịn. Nêm thêm ít gia vị trộn đều, dùng muỗng quết lại một chút, để tầm 15 phút cho thấm gia vị.

Khoai mỡ gọt vỏ, nạo nhuyễn. Cho 200ml nước vào nồi, nấu sôi. Vo phần chả cua thành từng viên nhỏ thả vào nước sôi, đến khi các viên chả cua nổi lên thì vớt ra. Cho khoai mỡ vào nồi, nấu thành cháo sệt thì tắt bếp, cho thêm hành lá, ngò vào nếu bé thích.

Nguyên liệu:

Cách nấu cháo như sau:

Gạo vo sạch, cho nước vào nồi ninh nhừ thành cháo. Bí đỏ gọt vỏ, thái nhỏ, hấp chín cho mềm, nghiền nhuyễn hoặc mẹ cũng có thể cho vào cùng cháo nấu nhừ.

Hạt sen bỏ hạt sâu, bỏ tim sen, luộc hoặc hấp với bí rồi nghiền nhuyễn. Thịt cua xé mịn, xào qua với ít dầu oliu, nêm thêm ít muối. Cuối cùng cho bí đỏ, hạt sen, cua vào nồi cháo nấu sôi, thêm 1 thìa dầu oliu vào nữa là hoàn thành.

Nguyên liệu gồm có:

Cách nấu cháo như sau:

Thịt cua xé tơi. Cho chảo lên bếp, chảo nóng thì cho bơ vào đun chảy, cho thịt cua vào đảo nhanh tay. Tiếp đó cho cháo và nước dùng gà vào nồi, đảo đều rồi cho rau vào, nêm xíu nước mắm rồi đợi đến khi cháo sôi thì tắt bếp.

Nguyên liệu:

Cách nấu cháo như sau:

Đun sôi nước, cho thịt cua đã băm nhuyễn và rau dền vào nấu chín. Sau đó cho hỗn hợp bột gạo hoặc cháo đặc vào khuấy đều, nêm ít muối, dầu oliu. Múc cháo ra bát, cho bé ăn khi còn ấm.

BÍ QUYẾT CHỌN THỊT CUA NGON NẤU CHÁO CHO BÉ ĂN DẶM

Cuộc sống bận rộn, để tiết kiệm thời gian và công sức, hầu hết các mẹ đều lựa chọn thịt cua tách vỏ sẵn để chế biến các món ăn dặm cho bé. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé, mẹ cần tìm mua thịt cua ở những địa chỉ uy tín, tránh mua thịt cua kém chất lượng vừa không ngon, mất giá trị dinh dưỡng lại tiềm ẩn mối nguy hại cho cơ thể.

9/10 mẹ chọn thịt cua sinh thái Organica vì:

Cua được đánh bắt tự nhiên tại vùng ngập mặn Năm Căn, Cà Mau

Cua được rửa sạch, hấp chín và tách thịt kỹ lưỡng, không sót vụn vỏ.

Thịt cua được cấp đông nhanh để giữ được độ tươi ngon cùng giá trị dinh dưỡng

Cua được nuôi tự nhiên nên thịt chắc, ngọt, giá trị dinh dưỡng cao

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Nấu 50 Món Ăn Dặm Siêu Bổ Dưỡng Cho Bé Tăng Cân – Antoanvesinh.vn trên website Misshutech.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!