★ Làm thế nào phân loại nhóm sản phẩm đăng ký nhãn hiệu?

(Xem 187)

Cập nhật thông tin chi tiết về ★ Làm thế nào phân loại nhóm sản phẩm đăng ký nhãn hiệu? mới nhất ngày 15/07/2020 trên website Misshutech.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phân loại nhóm sản phẩm đăng ký nhãn hiệu luôn nằm trong nhóm những lưu ý quan trọng khi thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Bởi vì, việc quyết định và phân loại đúng nhóm sản phẩm, hàng hóa chính là xác định được chính xác phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu.

Đồng thời, nếu phân loại sai nhóm và sai hàng hóa trong 1 nhóm thì lúc này Cục sở hữu trí tuệ sẽ phân loại lại cho đơn đăng ký của bạn. Và tất nhiên bạn sẽ phải tốn thêm một khoản phí phải nộp khác. Do đó, tìm hiểu về cách phân loại hàng hóa, dịch vụ sẽ giúp quý khách hàng dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị đơn đăng ký nhãn hiệu.

Căn cứ phân loại nhóm sản phẩm đăng ký nhãn hiệu

Theo quy định về sở hữu trí tuệ hiện hành thì việc phân loại nhóm sản phẩm đăng ký nhãn hiệu dựa vào Bảng phân loại quốc tế hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice. Bảng phân loại này có nhiều phiên bản khác nhau.

Gần đây nhất thì Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo, kể từ ngày 01 tháng 10 năm 2017, việc phân loại các hàng hóa, dịch vụ khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu được áp dụng theo bản tiếng Việt của Bảng phân loại hàng hóa/dịch vụ Ni-xơ phiên bản 11-2017 được Cục Sở hữu trí tuệ dịch từ bản tiếng Anh do WIPO công bố.

Về cơ bản, Thỏa ước bao gồm một danh mục các nhóm – có 34 nhóm cho hàng hóa và 11 nhóm cho dịch vụ – một danh mục các vần chữ cái của hàng hóa và dịch vụ.

Tùy thuộc vào nhu cầu đăng ký cho loại hàng hóa, dịch vụ nào mà quý khách hàng có thể tra cứu và phân loại cho phù hợp với các nguyên tắc phân loại của thỏa ước.

Làm thế nào phân loại nhóm sản phẩm đăng ký nhãn hiệu?

Trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu thì phần mục phân loại hàng hóa, dịch vụ yêu cầu người nộp đơn phải phân loại theo từng nhóm và mỗi nhóm có số lượng 6 hàng hóa, dịch vụ. Trường hợp nếu nhiều hơn 6 hàng hóa, dịch vụ thì phải nộp bổ sung một khoản phí theo quy định.

Khi tra cứu Bảng phân loại Nice bạn sẽ thấy được bảng danh mục các nhóm chứa các tiêu đề chỉ ra những lĩnh vực mà các hàng hóa, dịch vụ được phân vào từng nhóm hàng hóa và dịch vụ. Đi kèm với tiêu đề mỗi nhóm là phần giải thích chi tiết nhằm làm rõ hơn các tiêu chí phân loại sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.

Ví dụ: Bạn muốn đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm thì khi tra cứu Bảng phân loại sẽ thấy Nhóm 3 gồm miêu tả: Chất để tẩy trắng và các chất khác dùng để giặt; Chất để tẩy rửa, đánh bóng, tẩy dầu mỡ và mài mòn; Xà phòng không chứa thuốc; Nước hoa, tinh dầu, mỹ phẩm không chứa thuốc, nước xức tóc không chứa thuốc; Chế phẩm đánh răng không chứa thuốc.

Và ở dưới sẽ là bảng các loại hàng hóa liên quan đến mỹ phẩm để bạn chọn lựa xếp vào nhóm 3 cho phù hợp

Tùy thuộc vào đối tượng kinh doanh, mà bạn sẽ chọn tương ứng với nhóm cần phần loại nếu là hàng hóa thì từ nhóm 1 đến nhóm 34. Nếu là dịch vụ thì từ nhóm 35 đến nhóm 45.

Việc phân loại nhóm sản phẩm đăng ký nhãn hiệu không quá khó. Tuy nhiên, nó lại yêu cầu người nộp đơn phải bỏ thời gian cẩn thận nghiên cứu và phân loại một cách chính xác.

Chưa kể trường hợp sản phẩm kinh doanh không nằm trong bảng phân loại thì sẽ có những nguyên tắc khác để phân loại. Do đó, nếu gặp trường hợp này cần tư vấn hoặc có câu hỏi thắc mắc vui lòng liên hệ Phan Law theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhé.

~~~

Mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu mới nhất hiện nay

Trong bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thì tài liệu được xem là yếu tố đóng vai trò quyết định nhãn hiệu có được bảo hộ hay không chính là tờ khai nhãn hiệu. Tờ khai này có mẫu quy định rõ ràng và bắt buộc người nộp đơn phải làm theo mẫu hướng dẫn có sẵn.

Do đó, để giúp khách hàng nắm rõ về cách điền mẫu như thế nào bài viết sau đây Phan Law sẽ cung cấp một số thông tin về tờ khai đăng ký nhãn hiệu mới nhất hiện nay đến bạn nhé.

Mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu mới nhất hiện nay

Mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu mới nhất hiện nay được quy định tại phụ A ban kèm theo thông tư 01/2007/TT-BKHCN của Bộ Kế hoạch và Công nghệ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Theo đó, mẫu tờ khai bao gồm 4 trang cơ bản như sau:

  • Trang 1 gồm các nội dung: Mẫu nhãn hiệu, loại nhãn hiệu, mô tả nhãn hiệu (màu sắc), chủ đơn, đại diện chủ đơn;
  • Trang 2 gồm các nội dung: yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (nếu có), lệ phí và phí phải nộp;
  • Trang 3 gồm các nội dung: các tài liệu có trong đơn bao gồm tài liệu tối thiểu và tài liệu khác;
  • Trang 4 gồm các nội dung: danh mục và phân loại hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu, mô tả tóm tắt đặc tính của hàng hóa, dịch vụ được chứng nhận, cam kết của chủ đơn.

Trường hợp có nhiều hơn 1 chủ đơn thì có thể bổ sung thêm trang thứ 5 để điền thêm thông tin về các chủ đơn khác hoặc các tài liệu khác chưa đề cập ở các trang trước.

Những lưu ý khi điền mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu mới nhất hiện nay

Ngoài nắm được cấu trúc của một mẫu tờ khai là như thế nào, bạn cũng cần cần nhắc các lưu ý sau để có thể điền chính xác thông tin cần thiết.

Đầu tiên, là phần mô tả nhãn hiệu tại trang 1. Phần này bạn phải nêu rõ từng yếu tố cấu thành nên nhãn hiệu, ý nghĩa tổng thể, từng phần của nhãn hiệu (nếu có), mô tả cụ thể màu sắc tạo nên nhãn hiệu. Nếu nhãn hiệu có chứa từ ngữ không phải là tiếng Việt thì phải ghi rõ cách phiên âm ra tiếng Việt và nếu từ ngữ đó có nghĩa thì phải dịch nghĩa ra tiếng Việt.

Thứ hai, về kích thước mẫu nhãn hiệu không được vượt quá 8×8 cm. Trường hợp yêu cầu bảo hộ màu sắc, thì mẫu nhãn hiệu phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ.

Thứ ba, về danh mục hàng hóa, dịch vụ phải được phân loại chính xác nhóm hàng hóa, dịch vụ dự định gắn nhãn hiệu theo Bảng phân loại Quốc tế về hàng hoá và dịch vụ Nice phiên bản 11.

Thứ tư về phần phí, lệ phí do bạn tự tính tùy theo số nhóm hàng hóa dịch vụ và số lượng hàng hóa, dịch vụ trong một nhóm dự định đăng ký gắn nhãn hiệu.

Dù được hướng dẫn chi tiết và được Cục SHTT tạo các điều kiện để có thể trực tiếp tự mình đăng ký. Tuy nhiên, đối với những quý khách hàng chưa có kinh nghiệm gì về SHTT thì rất dễ gặp sai sót trong quá trình điền vào mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu mới nhất hiện nay.

Vì vậy, cần một đơn vị hỗ trợ và tư vấn trong quá trình soạn thảo đơn. Quý khách hàng vui lòng liên hệ Phan Law theo thông tin bên dưới để được chúng tôi hướng dẫn tận tình nhé.

Bạn đang xem bài viết ★ Làm thế nào phân loại nhóm sản phẩm đăng ký nhãn hiệu? trên website Misshutech.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!