Những lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam, bạn cần phải biết?

(Xem 182)

Cập nhật thông tin chi tiết về Những lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam, bạn cần phải biết? mới nhất ngày 14/07/2020 trên website Misshutech.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhãn hiệu là những dấu hiệu cho phép người tiêu dùng có thể nhận biết và lựa chọn đúng hàng hóa hay dịch vụ có chất lượng của những doanh nghiệp cung cấp hàng hóa hay dịch vụ uy tín.

Xu hướng lựa chọn các dịch vụ của doanh nghiệp có thương hiệu bắt mắt và chuyên nghiệp của người tiêu dùng đang trở nên phổ biến. Do đó, để thu hút khách hàng thì doanh nghiệp cần có một nhãn hiệu ấn tượng tuy nhiên vẫn phải đáp ứng một số điều kiện về nhãn hiệu.

Vậy cần có những lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu là gì? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này ngay bây giờ.

Việc tra cứu đăng ký nhãn hiệu

Trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, doanh nghiệp cần phải thực hiện việc tra cứu nhãn hiệu một cách chính xác để tránh trường hợp nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã đăng ký trước đó.

Doanh nghiệp có thể trực tiếp tra cứu thông tin về các nhãn hiệu đã có chủ sở hữu hoặc đã được nộp đơn đăng ký từ các nguồn sau đây:

Đối với tra cứu nhãn hiệu quốc gia:

http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Đối với tra cứu nhãn hiệu quốc tế: http://www.wipo.int/branddb/en/

Những lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu trong việc gia hạn nhãn hiệu

Nhãn hiệu có thể được gia hạn nhiều lần bằng việc nộp một khoản phí quy định, tuy nhiên sau khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và đã được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu thì doanh nghiệp phải sử dụng liên tục nhãn hiệu đó.

Trong trường hợp nhãn hiệu không được sử dụng liên tục từ 05 năm trở lên thì quyền sở hữu nhãn hiệu đó bị chấm dứt hiệu lực.

Một số lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu khác

Pháp luật có quy định cụ thể về điều kiện để một nhãn hiệu được bảo hộ. Do đó, trước khi tiến hành thiết kế nhãn hiệu, quý khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau khi thiết kế để tránh tình trạng nhãn hiệu không được bảo hộ do không đáp ứng được các yêu cầu.

Tập trung phát huy những nhãn hiệu đã được tín nhiệm

Lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu đầu tiên đó là một doanh nghiệp có thể có nhiều nhãn hiệu dùng cho nhiều loại hàng hoá khác nhau trên thị trường. Nhưng những nhãn hiệu thành công (biểu hiện thông qua việc được sử dụng lâu năm, chiếm lĩnh thị trường, người tiêu dùng tín nhiệm) cần tập trung phát huy, không nên thay đổi.

Nhãn hiệu nên có cả chữ, hình ảnh

Có thể sử dụng thành phần phân biệt trong tên thương mại để làm nhãn hiệu. Coi đó là nhãn hiệu cơ bản, sau đó tạo nên nhãn hiệu liên kết. Không chỉ là chữ, mà nên sử dụng hình ảnh, hoặc kết hợp cả hai. Nó sẽ giúp thu hút sự chú ý của khách hàng đòng thời dễ nhớ, dễ truyền thụ, dễ phổ cập.

Đăng ký nhãn hiệu về sự trùng lặp

Không sử dụng các dấu hiệu không có khả năng phân biệt, bị cấm như mô tả hàng hoá, hình vẽ diễn tả hàng hoá, tên gọi thông thường, chỉ dẫn phương pháp sản xuất, số lượng, chất lượng chủng loại, nguồn gốc sản phẩm hàng hoá. Dấu hiệu làm sai lệch, gây nhầm lẫn, lừa dối về chất lượng, công dụng.

Dấu hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với dấu kiểm tra, dấu bảo hành của cơ quan Nhà nước, trùng với quốc huy, quốc kỳ, ảnh lãnh tụ và các anh hùng. Lưu ý khía cạnh mỹ thuật như cần phải đẹp, độc đáo, gây ấn tượng, thiện cảm phải nổi bật. Tuy nhiên, điều đó sẽ dẫn đến việc thu hẹp phạm vi bảo hộ.

Trên đây là những lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam mà chúng tôi đưa ra nhằm để khách hàng tham khảo và có hướng đi đúng đắn khi quyết định đăng ký. Ngoài những vấn đề trên, khi bạn gặp khó khăn bất cứ điều gì liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và sát cánh bên bạn mọi lúc mọi nơi.

Bạn đang xem bài viết Những lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam, bạn cần phải biết? trên website Misshutech.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!