Xem Nhiều 2/2023 #️ Rất Nhiều Mì Gói Ở Vn Chứa Chất Độc Phá Hủy Adn # Top 9 Trend | Misshutech.com

Xem Nhiều 2/2023 # Rất Nhiều Mì Gói Ở Vn Chứa Chất Độc Phá Hủy Adn # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Rất Nhiều Mì Gói Ở Vn Chứa Chất Độc Phá Hủy Adn mới nhất trên website Misshutech.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Liệu các thực phẩm này có đang bày bán trong các chợ VN, hóa chất độc hại đang được một số nhà hàng ở Mỹ dùng chế biến thực phẩm để bán cho chúng ta

Rất nhiều mì gói ở VN chứa chất độc phá hủy ADN

(Phunutoday) – Cơn sốc vì thực phẩm có chứa DEHP còn chưa qua thì mấy ngày gần đây người tiêu dùng lại thêm một phen “rùng mình” vì phát hiện mì gói có chứa phẩm màu Tartrazine (E102), có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là với nam giới và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, như gây phản ứng hen, phát ban, phá hủy ADN…

E102 là chất màu tổng hợp có màu vàng chanh, không chỉ được sử dụng phổ biến ở mì ăn liền mà còn có trong đồ uống, rượu, nước giải khát, snack v.v… Hiện dư luận đang e ngại trước thông tin mì ăn liền chứa E102(hay phẩm màu Tartrazine) có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là với nam giới và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, như gây phản ứng hen, phát ban, phá hủy ADN…

Những nghiên cứu khoa học trên thế giới cho đã cho thấy ở lứa tuổi từ 3-9, nếu sử dụng liên tục sản phẩm thực phẩm có chứa E102 một thời gian dài, sẽ bị ảnh hưởng. Mà rõ nhất là tăng sự hiếu động, dễ cáu gắt, kém tập trung của trẻ và ảnh hưởng đến sinh lý của nam giới. Hiện nhiều nước vẫn sử dụng E102 trong chế biến thực phẩm, chỉ có một số nước có khuyến cáo cần phải ghi rõ trên bao bì nhãn mác để người tiêu dùng có sự lựa chọn. Riêng Nhật Bản là nước cấm không được sử dụng E102 trong chế biến mì.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết: Ở Việt Nam, năm 2010 đã tiêu thụ khoảng 5 tỷ gói mì ăn liền, đứng vị trí thứ 4 trên thế giới trong tiêu thụ mì ăn liền.

Trong khi đó, từ trước tháng 3/2011, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền đều sử dụng phẩm màu tổng hợp E102 để có được màu sắc hấp dẫn và tiết kiệm chi phí sản xuất so với việc sử dụng màu chiết xuất từ tự nhiên.

Vì thế, dư luận quan tâm trước thông tin này là hoàn toàn cần thiết, để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Sản phẩm mì gói được cho là có chứa phẩm màu Tartrazine (E102)

“Mì gói là thức ăn nhanh gọn, tiện dụng mà rất nhiều gia đình lựa chọn và ưa thích. Đặc biệt là lũ trẻ nhà tôi luôn ăn mì gói buổi sáng trước khi đến trường. Mới đây tôi đang rất lo ngại vì thạch rau câu, giờ lại thêm mì ăn liền nữa thì người tiêu dùng chúng tôi không biết phải làm thế nào để bảo vệ sức khoẻ của mình và gia đình.” – Chị Nguyễn Thị Hảo (Tam Trinh – Hà Nội) lo lắng nói.

“Mỗi tuần tôi ăn mì gói khoảng 10 lần, thường là vào buổi sáng và buổi tối. Vì con trai rất ngại nấu nướng, công việc của tôi cũng bận rộn nên không mấy khi đi ăn tử tế được. Trước giờ tôi cũng nghĩ là ăn mì gói sẽ không có lợi cho sức khoẻ, vì nó nóng nhưng cũng không nghĩ là nó có sử dụng phẩm màu có hại… Từ giờ tôi sẽ hạn chế ăn mì nhưng cũng không chắc là có thể từ bỏ. Thôi thì sống chết có số cả” – Anh Hoàng Đức Long (Trần Khát Chân – Hà Nội) cho biết.

Cũng từ những hoang mang, lo ngại từ người tiêu dùng mà trong thông báo ngày 6/7, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã nêu rõ: Đây là vấn đề mà Cục An toàn vệ sinh thực phẩm hết sức quan tâm. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã nhiều lần tham khảo ý kiến các chuyên gia và đã tư vấn trực tiếp với các chuyên gia về phụ gia thực phẩm tại hội nghị Đại hội đồng Codex thế giới lần thứ 34 tại Giơ-ne-vơ Thụy Sỹ (4-10/7/2011).

Theo đó, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định rằng, phẩm màu E102 đã được Ủy ban hỗn hợp về phụ gia thực phẩm Quốc tế FAO/WHO (gọi tắt là JECFA) cũng như Ủy ban khoa học Châu âu nghiên cứu từ những năm 1965-1966; 1975;1984 trên cơ sở các bằng chứng khoa học và thực nghiệm đều thống nhất quy định mức ăn vào hàng ngày chấp nhận được ADI 0 – 7,5mg/kg thể trọng/ngày.

Mặt khác, với những thông tin đang được cảnh báo từ nước ngoài như việc Nhật Bản, Hàn Quốc hạn chế việc sử dụng phẩm màu E102 thì đây là một vấn đề cần được lưu tâm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cũng chính vì lý do đó, trong thông báo ngày 6/7, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã trấn an người tiêu dùng khi cho rằng: cho đến thời điểm hiện nay nếu phẩm màu này được sử dụng đúng hàm lượng theo quy định thì vẫn bảo đảm an toàn.

Bên cạnh đó, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật trên cơ sở tư vấn của ban kỹ thuật phụ gia thực phẩm thuộc Ủy ban Codex Việt Nam và phân tích các tài liệu khoa học của thế giới đối với E102 để đưa ra các khuyến nghị kịp thời và chính xác nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Như vậy mới được coi là đạo đức kinh doanh và có trách nhiệm với NTD. Bởi sự độc hại của chất này, chúng ta đã biết thế giới đã công bố những nghiên cứu, gần đây nhất, tháng 3/2011, ở VN đã có 1 cuộc hội thảo về phụ gia phẩm màu thực phẩm, thì việc này đã được công khai hóa. Một câu hỏi đặt ra là những DN này đã đặt quyền lợi của NTD lên hàng đầu hay chưa?”

“… Theo thông tin mà chúng tôi được biết, từ trước tháng 3/2011 hầu hết doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền đều sử dụng phẩm màu tổng hợp E102 để tiết kiệm chi phí sản xuất từ 50-100 VND/gói mì so với việc sử dụng màu chiết xuất từ tự nhiên. Nếu nhân với 5 tỷ gói mì ăn liền thì các nhà sản xuất kinh doanh đã thu được 1 khoản lợi nhuận rất lớn.

Trước vấn đề an toàn sức khỏe, tính mạng NTD, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD VN đã và đang có những hành động cụ thể. Trong vụ việc chất phẩm màu E102 chúng tôi cũng đang theo dõi rất chặt chẽ việc xử lý của các cơ quan chức năng.

Duyên Duyên Sợ mì gói VN chứa chất độc phá hủy ADN, dân chuyển dùng mì Nhật

(Phunutoday) – Những thông tin về các loại mì gói ở Việt Nam đều có thành phần chất phụ gia [[Tartrazine E102]] có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là với nam giới và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, như gây phản ứng hen, phát ban, phá hủy ADN… đang được dư luận hết sức quan tâm và lo ngại. Vậy thực tế vấn đề này như thế nào? Ý kiến của người tiêu dùng ra sao? Và nguyên nhân vì sao lại bùng phát thông tin này?

Dạo một vòng quanh Hà Nội, ghé qua các đại lý mì gói hay các cửa hàng nhỏ lẻ và cả siêu thị, chúng tôi nhận thấy có ít nhất khoảng 20 sản phẩm mì gói có sử dụng phụ gia E102 đang được bày bán trên thị trường.

Các loại mì gói có sử dụng phẩm màu tổng hợp E102 mà không ghi rõ hàm lượng trên bao bì

Mặc dù các sản phẩm mì gói đều in rõ trên bao bì có thành phần màu tổng hợp E102 nhưng ở đây lại không hề có bất cứ thông tin nào về hàm lượng E102 được sử dụng. Chính điều này càng làm thông tin về sản phẩm trở nên mơ hồ và khiến người tiêu dùng thêm lo lắng.

Các loại mì có sử dụng phẩm màu tổng hợp Tartrazine E102

Cũng bởi các sản phẩm mì gói có sử dụng chất phụ gia E102 mà không công bố rõ hàm lượng khiến rất nhiều người tiêu chuyển sang lựa chọn phương án an toàn là sử dụng những loại mì Hàn Quốc, Nhật Bản hay những loại không có thành phần E102 in trên bao bì.

“Tôi thấy gói mì nào cũng có ghi E102, mà các chị em bảo là phải xem hàm lượng của E102 in trên bao bì nữa. Tôi tìm mãi mà có thấy đâu nên chuyển sang dùng mì Hàn Quốc ăn cho chắc” – Một khách hàng tại siêu thị Big C cho biết.

Không chỉ dừng lại ở các sản phẩm mì ăn liền, các loại mì trứng được bán tại siêu thị hay các cửa hàng bên ngoài cũng có thành phần chất phụ gia E102 và tất nhiên, hàm lượng sử dụng E102 cũng không hề được công bố trên bao bì.

Ngay cả mì trứng cũng sử dụng phẩm màu E102

Có thể thấy, thực tế việc sử dụng phẩm màu Tartrazine E102 trong sản xuất mì gói, mì trứng là rất phổ biến ở Việt Nam. Cũng từ thực tế này mà thông tin mì có sử dụng E102 không khỏi khiến cho người tiêu dùng lo ngại.

“Bây giờ tôi chỉ mua mì Hàn Quốc với Nhật Bản thôi. Đắt gần gấp đôi nhưng an toàn. Mì sản xuất tại Việt Nam thì toàn chất phụ gia độc hại thôi nên người tiêu dùng chúng tôi không thể không đề phòng” – Chị Trần Ngọc Thương (Xã Đàn – Kim Liên – HN) nói.

Một khách hàng mua cả thùng mì gói Hàn Quốc về ăn để đảm bảo

” Sinh viên bọn mình thì ăn mì gói nhiều lắm, cứ cuối tháng hết tiền là ăn mì… Mình cũng có nghe thông tin mì gói có chứa chất độc gì gì đấy, cũng quan tâm và lo lắng lắm nhưng chẳng biết làm thế nào. Loại mì an toàn thì đắt quá, bọn mình chỉ có khả năng ăn loại tầm 4000 – 5000 đồng là cao nhất thôi.” Nguyễn Thị Kim Oanh (sinh viên năm 3 trường ĐH Bách Khoa) cho biết.

Tại một số đại lý hay cửa hàng bán lẻ ở Hà Nội, thì có vẻ như mì Tiến vua bò cải chua lên ngôi, nhưng tại một số siêu thị lớn như Big C, hay Fivimart… thì theo những người bán hàng ở đây cho biết, các loại mì của các hãng vẫn bán với số lượng ổn định. Chỉ có các loại mì của Hàn Quốc và Nhật Bản thì bán vượt trội hơn so với trước.

“E102 là chất phụ gia vẫn được cho phép sử dụng tại nhiều nước trên thế giới. Nếu dùng trong hàm lượng cho phép thì không ảnh hưởng đến sức khỏe của người trưởng thành. Với trẻ nhỏ, tiêu chuẩn về hàm lượng này thấp hơn.

Thế nên người tiêu dùng cũng không nên quá hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, khi chọn mua mì gói, khách hàng cũng cần xem kỹ thành phần ghi trên bao bì để chọn những sản phẩm có hàm lượng E102 trong giới hạn cho phép của Bộ Y tế.” – GS, TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm của Bộ Y tế cho biết.

Theo đó, một loại mì sau khi chế nước sôi vào thì chuyển sang màu vàng sậm và chứng tỏ mì đó có sử dụng phẩm màu. Còn loại mì Tiến vua bò cải chua của công ty Masaan thì sau khi chế nước sôi vào có màu vàng nhạt hết sức tự nhiên và cam kết không sử dụng phẩm màu.

Sản phẩm mì gói được bày bán rất nhiều tại các siêu thị

Phản pháo lại Công ty Acecook, Công ty Masan cũng có văn bản khiếu nại Acecook Việt Nam về hành vi “gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác”.

Khu vực quầy hương liệu trong chợ Đồng Xuân luôn đông nghẹt khách, lối đi nhỏ khách hàng muốn mua hàng phải chen khéo để đi. Trong vai một người khách hàng muốn mua hương liệu làm quán nướng, món quay người bán hàng chào đón rôm rả.

Các loại hương liệu ở đây được bày bán rất nhiều, đa chủng loại sử dụng vào các mục đích khác nhau: nào là hoa hồi, hoa trà, hoa quê, quế, tinh dầu bò, tinh dầu lợn, tinh dầu gà và các phụ gia thực phẩm khác. Đặc biệt là những loại phụ gia để chế biến các món chả nướng giúp chả có màu đẹp và thơm ngon, cuốn hút.

Tại quầy hàng N. H người bán hàng lôi ra một lọ hỗn hợp như dạng sa tế và giới thiệu để làm món nướng như vịt nướng, thịt nướng. Ngoài ra, các loại tinh dầu có mùi vịt, mùi gà khách muốn mua phải đặt hàng trước người bán hàng sẽ lấy về.

Người bán hàng tên Huyền cầm lọ phụ gia chi chít chữ Trung Quốc cho biết “Làm bún chả gia đình ăn thì người ta ít sử dụng đến công cụ hỗ trợ này nhưng làm hàng bán thì cần phải có. Mỗi lọ có thể dùng cho 30kg thịt. Chỉ cần ướp qua thịt trước khi nướng đã có màu vàng ngon, thay vì màu trắng nhờ nhờ”.

Những hộp phụ gia thực phẩm có cả tác dụng làm vàng thịt nướng

Người bán hàng khẳng định thêm màu nước hàng (nước dùng ăn bún chả) cho vào chỉ làm cho thịt nướng vàng, không thơm như loại phụ gia này. Thông thường người làm hàng sẽ phải ướp các loại gia vị nhưng khi sử dụng lọ gia vị tổng hợp này thì người làm hàng không cần cho thêm các loại tinh dầu, hương liệu khác.

Chúng tôi ghé sang hỏi loại phụ gia dùng cho ngan quay, vịt quay, gà quay người bán hàng rôm rả giới thiệu loại phụ gia đựng trong lọ thủy tinh, nhìn thoáng qua người mua sẽ tưởng đó là những lọ si rô. Những chai lọ này chúng có màu vàng sậm được người bán hàng cất kỹ, khi có khách hỏi mua người bán hàng mới mang ra cho khách.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài những phụ gia đóng chai còn có các loại phụ gia đựng trong túi dùng cho các món thịt xiên nướng, thịt nướng chả (làm trong quán bún chả). Giá cả của những mặt hàng này rất rẻ từ 30 đến 50 nghìn đồng/bình 1000 mg.. Kinh hoàng chất tẩy gây loét nội tạng?

Không chỉ có các phụ gia giúp lên đời thịt nướng ngon. Các cửa hàng còn bán cả phụ gia tẩy rửa thịt giúp thịt hết mùi.

Đa số những loại hóa chất này đều được khuyến cáo là không nên lạm dụng. Một số chủ cửa hàng còn có thể dùng nước vôi giúp thịt hết mùi hôi và trắng không đen.

Chúng tôi ghé qua phố Hàng Buồm để hỏi mua chất tẩy rửa thịt khiến thịt bớt hoi. Lấy lý do thịt lợn nuôi công nghiệp nhiều nên có mùi gây, hoi cần mua một phụ gia để tấy bớt mùi.

Chị hướng dẫn nếu dùng 2 kg thịt lợn thì chỉ cần hai thìa bột và cho vào một xô nước ngâm khoảng 4,5 phút là vớt ra. Lúc này mùi hôi, mùi thiu của thịt sẽ biến mất. Ngoài ra, hóa chất này còn giúp thịt trông tươi hơn.

Bột có tác dụng tẩy trắng trên phố Hàng Buồm

Phóng viên tìm đến Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trao đổi về việc tẩy mùi thịt ôi một cán bộ trong viện khẳng định có thế chất đó là Sunfua dioxit (SO2). SO2 ở dạng bột hòa với nước sau đó nhúng thịt vào. SO2 là chất được dùng trong công nghệ chế biến thực phẩm với mục đích kéo dài thời gian bảo quản và chống vi khuẩn xâm nhập.

SO2 có thể làm thịt ôi mất mùi ôi thiu, nếu người sử dụng dùng trong chế biến sẽ khiến khách hàng không biết thị ôi thiu. Nhưng dùng để ngâm thịt ôi bán sống thì không làm mất màu thâm của thịt sẽ phải dùng thêm hóa chất khác.

SO2 dùng tẩy mùi thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ gây loét nội tạng như thành ruột, dạ dày, tá tràng…

Phẩm vàng tổng hợp, rước họa vào thân

(Vfej.vn)-Phẩm vàng tổng hợp, thứ phẩm đang được dùng trong rất nhiều loại thực phẩm tiêu thụ ở Việt Nam, nhất là mỳ tôm, vừa được cảnh báo có nguy cơ gây nhiều chứng bệnh.

Một số thực phẩm bán trên thị trường có chứa E102 như bánh pudding, bánh hỗn hợp, đồ uống có ga, kẹo cao su, mì, snack, v.v… E102 được sử dụng rộng rãi hơn cả trong nhiều sản phẩm mỳ ăn liền.

Khảo sát qua các chợ và siêu thị ở Hà Nội, chúng tôi thấy một số sản phẩm mỳ ăn liền công khai ghi có sử dụng màu tổng hợp E102 như mỳ Hảo Hảo hương vi sa tế hành, mỳ xào Táo Quân hương vị thập cẩm, mỳ Hảo Hảo hương vị nấm, mì Miliket, mỳ Cung Đình, v.v… Hay món nui (dùng để nấu nước súp, xào với các loại Rau, củ, thịt, hải sản, gia vị) cũng thấy ghi trên bao bì có dùng “màu thực phẩm tổng hợp E102”.

Đây thực sự là một mối nguy lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng khi, tại Việt Nam, sản lượng mỳ tiêu thụ trong năm 2010 là 5 tỷ gói, theo báo cáo tháng 4-2011 của Cty Nghiên cứu Thị trường Euromonitor International.

Dự báo, thị trường mỳ ăn liền của Việt Nam tăng trưởng từ 15-20% mỗi năm và, như vậy, đến năm 2015, mức tiêu thụ mỳ ăn liền tại Việt Nam sẽ lên đến 10 tỷ gói.

Các nhà khoa học khuyến cáo cần làm rõ lứa tuổi và mức độ trẻ Việt Nam bị tác động khi ăn mỳ gói có dùng phẩm màu vàng E102 ở các liều lượng khác nhau.

EU cảnh báo, Nhật Bản không dùng

Phẩm vàng tổng hợp đó, theo chúng tôi Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y tế, có tên khoa học là tatrazine và được CODEX Quốc tế đánh số ký hiệu là E102. Chất bột màu vàng này tan trong nước và được dùng làm chất tạo màu trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực mỹ phẩm, dược phẩm và, nhất là, thực phẩm.

Hóa ra, tác hại của phẩm màu vàng tổng hợp E102 không còn mới với nhiều quốc gia. Kết luận này dựa trên nhiều nghiên cứu khoa học có giá trị như nghiên cứu của Đại học Southampton về phụ gia thực phẩm và sự hiếu động thái quá ở trẻ em 3 tuổi, 8-9 tuổi trong cộng đồng; nghiên cứu đăng trên báo J. Pediatr. (tạp chí của Mỹ về chăm sóc sức khỏe trẻ em & thanh thiếu nhi) về màu thực phẩm tổng hợp và hành vi.

Với những minh chứng về sự độc hại đối với sức khỏe người tiêu dùng, E102 bị cấm dùng trong thực phẩm đặc biệt là mỳ ăn liền tại Nhật Bản từ tám năm nay và hạn chế sử dụng tại các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) từ ba năm nay.

Tại Hàn Quốc, người ta khuyến cáo không nên sử dụng E 102 trong một số thực phẩm trong đó có mì. Tại Anh, Hiệp hội Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh đề nghị các nhà sản xuất loại bỏ các màu thực phẩm được nghiên cứu và khuyến cáo không dùng bởi Đại học Southampton, trong đó có E 102.

Chờ Bộ Y tế

Giữa tháng 3-2011 tại TP Hồ Chí Minh, Cty Vifon phối hợp với một số đơn vị tổ chức một hội thảo bàn với tiêu đề “An toàn thực phẩm và việc sử dụng phẩm màu tổng hợp, chất bảo quản trong sản xuất thực phẩm của nước ta”.

Hôi thảo có sự tham dự của lãnh đạo Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, bàn về vấn đề nêu trên, trong đó có đề cập đến chất màu tổng hợp E102. Từ bấy đến giớ, vẫn chưa thấy ý kiến nào của cơ quan chức năng về vấn đề này. Cụ thể, không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc sử dụng E102 trong sản xuất các loại mì gói với số lượng tiêu thụ lớn tại Việt Nam như nêu trên.

Điều tra của phóng viên cho thấy một số hãng sản xuất mì của Nhật Bản khi sản xuất mì gói tại nước họ thì không thấy có E102, vì biết rõ chất này có hại. Nhưng sang Việt Nam sản xuất, lại vẫn thấy cho E102 vào sản phẩm như một số nhãn hiệu nêu ở đầu bài. Vì sao vậy?

Theo “Ảnh hưởng độc hại của tatrazine đến khả năng sinh sản…” do Tạp chí Dược&Độc học Hoa Kỳ (American Journal of Pharmacology and Toxicology), phẩm màu vàng tổng hợp E102 được chứng minh gây nên tình trạng tăng sự hiếu động thái quá ở trẻ em và ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản ở nam.

Nam giới ăn một lượng quá ngưỡng có thể bị suy giảm tinh trùng và làm tinh trùng bị biến dạng. Nó còn là một trong những chất phụ gia nguy hiểm nhất cho bệnh nhân hen và những người không dung nạp thuộc aspirin.

Việc hàng loạt thực phẩm sản xuất ở Việt Nam vẫn hồn nhiên sử dụng E102, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm. Song trách nhiệm chính có lẽ thuộc về cơ quan quản lý mà cụ thể là Cục ATVSTP, Bộ Y tế. Một quan chức của Cục ATVSTP cho hay Cục vừa có cuộc họp bàn về E102. Tuy nhiên những động thái tiếp theo của cơ quan chủ quản của Bộ Y tế được cho là quá chậm.

Còn theo Quy định (EC) số 1333/2008 của Nghị viện Châu Âu và của Hội đồng Châu Âu ngày 16-12-2008 về các chất phụ gia thực phẩm, trong danh sách các màu thực phẩm buộc phải ghi rõ thông tin bổ sung trên nhãn, có phẩm màu vàng Tatrazine (E 102). Phẩm màu này buộc phải ghi những dòng chữ như “có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động và sự chú ý của trẻ em”.

Tại Mỹ cũng có các khuyến cáo tương tự. Tổ chức vì Sức khỏe Cộng đồng Mỹ yêu cầu Cơ quan Dược & Thực phẩm (FDA) nên bắt buộc trên nhãn sản phẩm thực phẩm phải có lưu ý cảnh báo “Màu nhân tạo trong thực phẩm (trong đó có E 102) gây nên những hành động thái quá và những vấn đề về hành vi ở một số trẻ em” Theo QD/TP

Hóa chất không chỉ làm rút ngắn công đoạn ngâm, luộc măng mà còn giúp măng trắng giòn và để được lâu. Vì lợi nhuận mà “công nghệ” này được cả nhà sản xuất và phân phối khai thác triệt để.

Khâu nào cũng cần hóa chất

Vì có người thân bán măng ở chợ nên tôi được dặn dò rất kỹ: “Nếu muốn ăn măng tươi thì phải báo trước 2 – 3 ngày, chị dặn người ta luộc riêng cho. Măng lấy về ngâm nước muối để trong tủ lạnh và ăn ngay trong vòng 2 – 3 ngày, lâu hơn là hỏng”, chị Nguyễn Thu Hằng, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội cho biết. Nhiều hôm có khách đột xuất, chạy ra cửa hàng định mua ít măng về dùng, thấy măng trắng ngon và đẹp, được ngâm đầy các thùng nhưng chị bắt về mua thứ khác mà ăn. “Măng này người nhà không ăn được”, chị Hằng nói.

Trong vai một nhân viên vừa được thuê bán hàng, tôi được một chủ chuyên giao măng tại chợ Hà Đông tâm sự rất thực khi chỉ vào đống hóa chất: Không có các loại hóa chất này thì luộc măng chết tiền củi, tiền công, măng lại xấu chẳng ai mua, thậm chí vớt ra là thâm đen. Cho chút này, măng mềm và giòn, rất hấp dẫn.

Anh còn hướng dẫn: Chất màu trắng là bột tẩy, giúp măng sạch, có độ dai và không hư hỏng. Màu vàng là dùng để luộc măng củ, măng vầu lên màu ánh vàng bắt mắt. Khi luộc măng thì cho chút đường hóa học măng mới ngọt, chứ không đắng và ngái khó ăn. Nhờ thuốc bột tẩy trắng, thời gian ngâm măng tươi chỉ mất vài ngày thay vì hằng tháng trời như trước đây. Đối với măng khô, muốn ngâm, luộc để bán không nát và hỏng thì cứ cho chút bột trắng vào, tối luộc sáng bán ngay. Ngâm chất này bán cả tháng măng vẫn vàng, mềm, đẹp.

Sau khi măng được các chủ đầu mối giao cho tư thương, một lần nữa măng lại được lên đời bằng thuốc bảo quản. Chủ một cửa hàng măng tại chợ Thành Công, Hà Nội cho biết, không có hóa chất bảo quản măng sẽ chua, thâm đen và nấm mốc xâm nhập ngay. Măng tươi bán cả năm, trong khi thu hoạch thì có mùa. Không có hóa chất thì đổ đi hết, người tiêu dùng lấy gì mà ăn. Đây là các hóa chất được phép sử dụng, an toàn, không sao. Tại chợ Hà Đông, những củ măng dập nát, thâm đen, xấu xí, được cắt bỏ qua, cho vào ngâm trong chậu nước, một lúc sau măng trở lên trắng và hấp dẫn.

Quầy bán măng tại chợ Hà Đông

Tìm hiểu về việc măng ngâm hóa chất đối với các cơ quan quản lý về thực phẩm thì đều nhận được câu trả lời, thực phẩm tươi sống được kiểm tra thường xuyên, riêng mặt hàng măng, gần như không được kiểm tra, xét nghiệm. Bà Lê Thị Thanh Bình, trưởng phòng Y tế quận Hà Đông cho biết, chưa bao giờ măng được lấy mẫu xét nghiệm. Dễ như mua hóa chất “ngâm” măng Trong vai một người đi tìm mua hóa chất cho cơ sở sản xuất măng, chúng tôi được các chủ cửa hàng măng giới thiệu lên hàng khô tại chợ Hà Đông để mua. Chị H. chủ một cửa hàng giới thiệu đon đả: Muốn mua chất chống thối cho măng chứ gì, loại nào cũng có hết. Làm trắng thì mua bột trắng, thích vàng thì mua bột vàng, ngọt thì thêm đường hóa học, giòn thì có hàn the… Mỗi loại lại có đến vài ba loại từ có nhãn mác được sản xuất từ Mỹ đến các loại không nhãn mác đóng trong bao bì, chủ hàng tự ghi chất chống thối, chất tẩy trắng măng, thực phẩm… Chị bảo, muốn chọn loại nào thì chọn, mua bao nhiêu cũng có, các cơ sở sản xuất lớn thì thường mua loại đóng trong bao tải to cho rẻ. Thậm chí, có cả các loại phụ gia thực phẩm bị cấm như hàn the cũng được bán công khai.

Khảo sát cho thấy, các cửa hàng ở đây đều bán các loại hóa chất chống thối với các tên gọi khác nhau. Chẳng hạn, Natri benzoat, Kali benzoat của Mỹ được bán với giá 65.000 – 70.000đ/kg; Bột muối, bột chống thối, thuốc chống thối, bột trắng măng có nhãn mác Trung Quốc hoặc chủ bán hàng tự ghi tên được bán với giá từ 30.000 – 50.000đ/kg tùy loại hoặc 75.000đ/2kg, phẩm vàng – bột sắt: 10.000 – 30.000đ/kg, hàn the 7.000 – 15.000đ/kg tùy loại…

Theo chị H. chủ một cửa hàng hướng dẫn, chỉ cần 1kg thuốc chống mốc thối chua này có thể dùng để ngâm 1 – 1,5 tạ măng. Theo chị, loại hóa chất này, chị bán không chỉ để ngâm măng mà còn ngâm các loại thực phẩm phẩm tươi sống, rau củ quả gồm: ngó sen, giá đỗ, bắp chuối, nấm tuyết, nấm kim châm, nho khô, táo khô, chanh muối, khoai tây chiên đông lạnh, tôm tươi đông lạnh…

(Theo Bee.net.vn)

Tinh quẩy độc hại tại khu chợ Đông Môn ở Vũ Hán, Trung Quốc

Trong vai người tìm mua, phóng viên được chủ một cửa hàng ở chợ bán buôn phụ gia thực phẩm Đông Môn cho biết, giá tinh quẩy rất rẻ, chỉ 12 tệ/kg (gần 40.000 VND). Tinh quẩy pha vào bột sẽ làm chiếc quẩy nở to hơn, trông ngon mắt hơn, giòn và đậm đà hơn.

Bà chủ cho biết, cửa hàng chỉ bán thùng nguyên 100 gói (50kg), không bán lẻ, các chủ hãng sản xuất quẩy thường mua cả thùng về để trộn vào bột mỳ làm quẩy.

Phóng viên đòi xem mẫu thì thấy tinh quẩy được đóng trong các túi nilon, màu trắng, nom rất giống bột mì. Khi phóng viên hỏi loại phụ gia này có hại cho người ăn quẩy hay không, người bán nói: “Không rõ, phải hỏi nhà máy sản xuất mới biết được. Nhưng, đây là hàng do nhà máy lớn sản xuất nên chắc đạt tiêu chuẩn (vệ sinh an toàn thực phẩm)!?”.

Đọc những dòng chữ trên bao bì tinh quẩy thì thấy ghi thành phần chủ yếu gồm có: Sodium bicarbonate (NaHCO3), Ammonium aluminium sulfate anhydrous (NH4Al(SO4)2.12H2O), Canxi cacbonat, Cacbonat natri và tinh bột.

Trên bao bì ghi tác dụng của tinh quẩy là “làm quẩy nở hơn, tiết kiệm dầu rán và ngon hơn, nếu trộn nó vào thì 1 gói nửa kg tinh quẩy giúp làm được một bao 25 kg bột mỳ”. Nhìn kỹ địa chỉ làm ra tinh quẩy thì phóng viên ngã ngửa: nơi sản xuất tinh quẩy là một nhà máy hóa chất ở Trùng Khánh.

Phóng viên tra cứu trên mạng Baidu thì thấy Ammonium aluminium sulfate anhydrous là loại hóa chất dùng để làm thuốc nhuộm, mạ đồng, trong đó Alum là thành phần chính, nếu dùng Alum làm chất phụ gia thực phẩm thì sau khi vào cơ thể, nó sẽ không thải ra được, vĩnh viễn tích lại trong cơ thể.

Sử dụng Alum trong thời gian dài sẽ gây teo não, lãng quên, ảnh hưởng đến trí lực, dẫn đến chứng Alzheimer của người già. Giáo sư Lưu chuyên ngành hóa học ở Đại học KHKT Hoa Trung cho biết, trong tinh quẩy có chứa ion Nhôm, là nguyên nhân quan trọng gây nên nhiều chứng bệnh về não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Những thông tin về tinh quẩy- hóa chất độc hại được sử dụng để sản xuất quẩy đang gây chấn động dư luận, khiến người dân Trung Quốc càng thêm lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước

Vậy thì quý vị nào ăn bánh dầu cháo quẩy đông lạnh rồi nuớng lại thì coi chừng

Salach Frise Chứa Nhiều Chất Dinh Dưỡng, Khoáng Chất Cơ Thể

Salach frise có lợi ích gì đối với sức khỏe?

Salach frise là một loại rau có rất nhiều chất xơ, ít calo. Theo đó, cứ 100g lá xà lách frise sẽ cung cấp 8% nhu cầu chất xơ hàng ngày cho cơ thể. Trong khi đó, nó chỉ chứa có 17 calo. Đây là những con số cho thấy được lợi ích nổi bật của loại xà lách này đối với những người đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân.

Tốt cho sức khỏe tim mạch và người mắc bệnh tiểu đường

Theo một số nghiên cứu, hàm lượng chất xơ cùng insulin cao trong salach frise có khả năng làm giảm nồng độ glucose cũng như LDL – một cholesterol xấu, ảnh hưởng không nhỏ tới người mắc bệnh tiểu đường và béo phì. Chính vì vậy, loại rau này có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở người bị bệnh tiểu đường.

Tốt cho mắt

Xà lách frise chứa hàm lượng vitamin A cùng beta – caroten khá lớn. Cả 2 hợp chất này đều sở hữu đặc tính chống oxy hóa. Chất caroten sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Thêm vào đó, vitamin A cũng là một dưỡng chất rất cần thiết cho mắt và giữ độ ẩm cho da.

Cung cấp khoáng chất cho cơ thể

Xà lách frise có chứa rất nhiều khoáng chất, đặc biệt là đồng, sắt, kaki, manga. Đây đều là những chất giúp cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa một số căn bệnh nguy hiểm.

Đây là một trong những tác dụng rất nổi tiếng của loại rau này. Bởi trong frise có chứa rất nhiều nước và chất xơ. Nếu uống nước ép hoặc ăn nhiều xà lách frise có thể giúp loại bỏ được các độc tố và hạn chế, khắc phục sự rối loạn chứng năng của bàng quang. Ngoài ra, nó cũng giúp túi mật và gan hoạt động tốt hơn.

Giảm hen suyễn hiệu quả

Nếu bị hen suyễn và đang tìm cách điều trị, khắc phục thì rau salach frise sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Uống nước ép cà rốt cùng xà lách frise và cần tây sẽ làm cổ họng của bạn dịu hơn, giảm sốt cũng như bệnh hen suyễn. Hơn nữa, loại nước ép này cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết để cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

Mách bạn 5 món ngon với rau salach frise

Salach frise có lá màu xanh, nhìn hơi giống lá cây dương xỉ. Những lá ở giữa có màu vàng xanh. Loại rau này rất đặc biệt bởi nó có vị đắng và cay nhẹ chứ không ngọt hay đậm vị như những loại rau diếp khác.

Với mùi vị đặc biệt này, bạn có thể kết hợp salach frise với rất nhiều loại thực phẩm. Hãy ghi nhớ 5 công thức nổi bật và hấp dẫn nhất với loại rau này mà chúng tôi tổng hợp được sau đây:

Công thức 1 – Salach frise trộn củ cải đỏ

– Cách thực hiện:

Bước 1: Rau xà lách sau khi mua về nhặt sạch, loại bỏ phần lá già, vàng úa. Sau đó ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch, vớt ra để ráo. Cắt rau thành các khúc ngắn.

Bước 2: Củ cả đỏ rửa sạch, thái lát tròn, mỏng. Đậu phộng rang bỏ vỏ, giã dập.

Bước 3: Cho củ cải đỏ vào tô, thêm giấm + đường, trộn đều cho ngấm gia vị. Sau 10 phút, thêm salach frise vào tô, trộn đều.

Bước 4: Cho salad ra đĩa, thêm đậu phộng rang lên trên. Trộn đều và thưởng thức. Đây là món ăn đơn giản nhưng rất giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất.

– Nguyên liệu: – Cách thực hiện:

Bước 1: Rong biển khô cho vào tô, ngâm nước cho nở đều, vớt ra, rửa sạch, để ráo. Mách nhỏ: nên chọn loại rong biển nấu canh có lá to để khi làm món trộn không bị nát. Gừng + tỏi băm nhuyễn

Bước 2: Làm sốt salad. Cho nước tương + giấm táo + đường + dầu mè + gừng + tỏi vào chén nhỏ, khuấy đều cho tan đường. Để hỗn hợp trong 30 phút.

Bước 3: Cam vàng bóc vỏ, tách múi. Khoai lang bào vỏ, rửa sạch, bào mỏng, chiên vàng. Salach frise và xà lách lo lo tím rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra cho ráo nước và cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 4: Cho rong biển + xà lách vào tô, đổ nước sốt, trộn đều. Thêm múi cam + khoai lang chiên vào tô. Cuối cùng rắc mè đen lên và thưởng thức.

Món salad xà lách frise trộn rong biển có vị mặn, ngọt chua của dầu giấm, hòa quyện cùng vị đắng, cay nhẹ của xà lách frise và khoai lang chiên giòn mang lại dư vị ấn tượng. Hơn nữa, bạn chỉ cần bỏ ra 15 phút là có thể thưởng thức món ăn ngon, giàu dinh dưỡng này rồi.

– Cách thực hiện:

Bước 1: Ức gà rửa sạch, cắt thành miếng bằng đốt ngón tay, cho vào tô ướp cùng ớt bột + tỏi băm + hạt nêm.

Bước 2: Salach frise cắt thành thành đoạn vừa ăn. Táo cắt sợi, cà chua bi cắt đôi. Bước 3: Cho nước tương + tiêu trắng + đường + mật ong + giấm táo vào chén nhỏ. Trộn đều hỗn hợp.

Bước 4: Cho trứng gà + bột chiên giòn + chút nước vào trộn đều để làm hỗn hợp bột.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn. Nhúng ức gà vào hỗn hợp bột và lăn qua bột chiên xù, cho vào chảo chiên giòn. Vớt ra để vào đĩa có giấy thấm dầu.

Bước 6: Cho táo + cà chua + rau xà lách vào tô. Rưới nước sốt đã chuẩn bị ở bước 3 vào, trộn đều.

Bước 7: Bày salad trộn ra đĩa, cho ức gà chiên xù lên trên.

– Nguyên liệu: – Cách thực hiện:

Bước 1: Rau salach frise ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch, để rao nước. Mè trắng rang vàng.

Bước 2: Pha nước sốt. Cho đường + giấm + sốt chua ngọt + dầu mè vào chén, khuấy đều hỗn hợp.

Bước 3: Cho rau xà lách vào tô, thêm hỗn hợp nước sốt vào, trộn đều. Rắc mè trắng đã rang lên trên và thưởng thức.

– Nguyên liệu: – Cách thực hiện:

Bước 1: Thịt bò thái lát. Rau salach frise ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn, thêm thịt bò vào xào chín tới.

Bước 3: Pha nước sốt. Cho nước mắm + tỏi + ớt + chanh + đường vào chén, trộn đều cho hỗn hợp tan. Sau đó rưới nước sốt vào thịt bò đã xào, trộn đều.

Bước 4: Thêm rau xà lách vào tô thịt bò, trộn đều và thưởng thức.

Mách bạn cách ăn rau salach frise đúng cách

– Ngâm nước muối pha loãng: Nhiều người thường có thói quen rửa rau với nước sạch sau đó dùng luôn. Thế nhưng điều này không đảm bảo. Tốt nhất, bạn nên ngâm rau với nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch để đảm bảo vệ sinh.

– Vảy sạch rau trước khi ăn: Khi rửa xong rau với nước sạch, bạn nên để thật ráo hoặc vảy sạch nước đọng.

Thực phẩm Đồng Xanh – Điểm bán rau salach frise sạch

Lựa chọn Đồng Xanh, quý khách hàng sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích như:

100% sản phẩm tại Đồng Xanh đều đảm bảo chất lượng, rõ ràng nguồn gốc, đạt tiêu chuẩn

Giá cả cạnh tranh

Giao hàng nhanh, đảm bảo tiến độ, hàng hóa không bị ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển

Xuất hóa đơn đỏ

Mặt hàng đa dạng: Rau, củ, quả thông thường, cao cấp, sơ chế; các loại nấm, trái cây,…

CSKH tốt

……..

Mì Gói Chiên Trứng Là Gì? Cách Làm Món Mì Gói Chiên Trứng Gà

Nếu bạn đã ngán món mì gói truyền thống thì hãy đổi vị bằng món mì gói chiên trứng thử xem. Nguyên liệu dễ tìm, công thức lại dễ học. Chỉ mất vài phút là bạn đã có ngay một món ăn tuyệt ngon khiến ai ăn cũng tấm tắc ngợi khen.

1. Mì gói trứng chiên là món gì?

Nghe tên món ăn là bạn đã có thể bắt bài nguyên liệu rồi đúng không? Mì gói chiên trứng là món được làm với 2 nguyên liệu chính là mì tôm và trứng gà. Đây là món ăn sáng ngon miệng, cũng là món ăn vặt làm ấm bụng ngày mưa. Trong mì tôm có chứa nhiều tinh bột, kết hợp cùng trứng gà giàu đạm, chất béo sẽ bổ sung dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể.

2. Cách làm món mì gói chiên trứng siêu ngon

Chỉ mất của bạn tầm 5-7 phút thôi nhưng đổi lại bạn có đĩa mì tôm rán trứng cực lạ miệng rồi. Và không để bạn chờ lâu hơn nữa, giờ thì cùng bắt tay vào bếp liền thôi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 gói mì ăn liền

2 quả trứng gà

30g đậu Hà Lan, 30g ớt chuông đỏ, 30g ớt chuông vàng, 30g cà rốt, 2 tép tỏi, 2 tép hành tím, 1 củ hành tây nhỏ, 2-3 cọng ngò rí

Dầu ăn, gói gia vị, hạt nêm

Dụng cụ: Chảo, vá, tô,…

Hướng dẫn làm mì chiên trứng vừa nóng hổi vừa thơm ngon

Bước 1: Sơ chế

Rửa sạch các loại rau củ rồi lần lượt thái ớt chuông, cà rốt, hành tây thành hình hạt lựu. Hành tím và tỏi băm nhuyễn, ngò rí đem cắt khúc.

Cho mì vào tô và đổ nước sôi ngập vắt mì. Đậy nắp lại trong 2 phút rồi dùng vá vớt mì ra tô khác cho ráo nước.

Bước 2: Trộn mì

Đập 2 quả trứng gà vào tô mì đã ráo. Cho nửa gói gia vị mì vào và dùng đũa trộn đều.

Bước 3: Xào rau củ

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho nửa chỗ tỏi băm, hành tím vào phi thơm.

Cho tiếp hành tây, ớt chuông vào đảo đều, đổ phần đậu Hà Lan vào cùng và thêm một ít hạt nêm.

Trộn đều phần rau củ đã xào chín tới với mì thành hỗn hợp đồng nhất.

Bước 4: Hoàn thành món mì gói chiên trứng

Phi thơm phần tỏi và hành tím còn lại.

Cho phần hỗn hợp trên vào chảo, trải mì đều thành hình tròn.

Vặn lửa thật nhỏ rồi đậy kín nắp trong khoảng 10-15 phút.

Lật mì lại để giòn đều cả 2 mặt.

3. Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu làm món mì tôm chiên trứng

Bạn thấy cách làm mì gói chiên trứng có đơn giản và nhanh chóng không? Công thức chi tiết tới vậy nên dù chưa vào bếp lần nào hay vụng về tới mấy thì đều có thể thành công ngay lần đầu thực hiện. Ngoài làm theo đúng hướng dẫn, để món ăn ngon miệng hơn thì bạn cần lựa chọn loại mì phù hợp và rau củ tươi ngon.

Hợp để chiên nhất phải kể đến mì Hảo Hảo. Nhưng bạn cũng có thể chọn mì làm từ khoai tây như Omachi để bớt nóng và tốt cho sức khỏe hơn.

Ngoài ra, với món ăn nhanh như mì gói trứng chiên với rau củ thì đôi khi bạn không cần phải mất thời gian ra chợ hay đi siêu thị đâu. Cứ lên app VinID chọn tính năng Đi chợ, chọn nguyên liệu cho vào giỏ hàng và thanh toán là nhân viên sẽ giao đến tận nhà cho bạn. Quá tiện đúng không?

Bạn đã nhớ công thức làm mì gói chiên trứng chuẩn chỉnh mà VinID hướng dẫn chưa? Không chỉ nhanh gọn mà còn rất giàu dinh dưỡng. Người lớn, trẻ nhỏ đều sẽ ghiền lắm đấy!

Khoai Tây Chiên Có Chứa Chất Gây Ung Thư

Thứ tư – 06/05/2015 18:03 – Đã xem: 3667

– Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo rằng chất acrylamide có trong khoai tây chiên giòn có khả năng gây bệnh ung thư.

Cơ quan này đã đăng tải lời cảnh báo trên trang web của mình, khuyến cáo mọi người hạn chế ăn khoai tây chiên – món ăn phổ biến tại các quán ăn nhanh như KFC, Lotteria, McDonald’s, Burger King… Đồng thời, FDA cũng cảnh báo người dùng không nên chiên khoai tây quá lâu sẽ tạo điều kiện sinh ra loại hóa chất độc hại này.

Các chuyên gia y tế cho rằng việc tiếp xúc nhiều với acrylamide khiến cơ thể đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ… Hồi tháng 4/2002, các nhà khoa học Thụy Điển từng phát hiện chất acrylamide có trong thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây được chiên nóng ở nhiệt độ khoảng 170-180 độ C. Không chỉ vậy, nhà khoa học Thụy Sĩ, Na Uy, Anh và Mỹ… cũng phát hiện ra hàm lượng acrylamide trong một số thực phẩm khác như ngũ cốc, cà phê, bánh quy giòn, bánh mì và trái cây khô.

Hơn thế, Khoai tây của McDonald’s thường được chiên trong loại dầu với 93% là từ mỡ bò. Điều này có nghĩa là bịch khoai chiên của cửa hàng McDonald’s thậm chí còn béo hơn cả một chiếc hamburger. Dù ngày nay, nhiều cửa hàng tuyên bố họ không dùng mỡ động vật mà dùng “hương liệu tự nhiên”, song McDonald’s thừa nhận vẫn có thành phần động vật trong đó.

Theo lời khuyên của chuyên gia, cách tốt nhất để giảm thiểu tác hại của acrylamide khi nấu ăn là tránh quá lửa vì hiện vẫn chưa có phương pháp loại bỏ hoàn toàn hóa chất độc hại này ra khỏi thực phẩm. Không nên rán hoặc nướng lại nhiều lần, hạn chế dùng dầu đã qua sử dụng để rán thức ăn.

Theo các chuyên gia về công nghệ thực phẩm, chất gây ung thư vừa được tìm ra có tên là acrylamide. Thực tế acrylamide được tạo ra khi đường và một số axít amin thành phần chính của protein có trong các thực phẩm tự nhiên bị nóng lên trong quá trình nướng bánh. Loại hoá chất có hại này thường có trong các loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây và các sản phẩm từ khoai tây hoặc các đồ nướng như bánh mì. Hàm lượng acrylamide trong các loại thực phẩm này tăng lên khi nhiệt độ tăng và thời gian nấu nướng kéo dài.

Ở các hộ gia đình khi chế biến các loại thực phẩm chỉ cần để ở nhiệt độ cao như chiên trong nhiệt độ 150 độ C thì các protein có trong tự nhiên có thể tự chuyển hóa thành acrymide.

Từ trước đến nay, các chuyên gia thực phẩm đều khuyến cáo sản phẩm thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa – chất béo transfat. Hóa chất acrylamide cũng sản sinh ra khi chúng ta chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần.

Các nhà khoa học gọi acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản. Đối với sản phẩm bim bim được chiên giòn từ tinh bột cũng tương tự.

Trước thông tin gây nhiều hoang mang, các chuyên gia cho rằng người dân cần bình tĩnh chờ kết quả kiểm nghiệm cụ thể và có thói quen trong nấu nướng tránh biến thực phẩm thành thuốc độc. Người dân hạn chế sử dụng các đồ ăn chiên hay nướng ở nhiệt độ cao từ 150 đến 250 độ C.

Các xét nghiệm phải được hoàn tất nhanh chóng và gửi báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 21/7/2014. Theo chỉ đạo của Cục, quá trình kiểm tra này sẽ sử dụng nguồn kinh phí kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường năm 2014. Yêu cầu kiểm tra được lãnh đạo Cục an toàn vệ sinh thực phẩm gửi đi sau khi cơ quan này tiếp nhận thông tin cảnh báo của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA), vừa phát hiện một hóa chất có tên là acrylamide gây ung thư được tìm thấy trong bim bim, cà phê, khoai tây chiên, bánh mì nướng bị cháy, khoai tây chiên giòn và một số loại thức ăn nhanh của trẻ em gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu EFSA còn đưa ra đề xuất, các chính phủ cần phải thiết lập các khung kiểm soát pháp lý mới đối với ngành công nghiệp thực phẩm, nhằm cố gắng giảm lượng hóa chất dễ gây ung thư trong các sản phẩm bày bán ở nhà hàng và siêu thị.

Còn theo bác sĩ Bùi Thị Xuân (Bệnh viện K Trung Ương), những người hay ăn thực phẩm chiên qua dầu mỡ có nguy cơ ung thu cao hơn người bình thường, đặc biệt là đối với thực phẩm chiên đi chiên lại nhiều lần.

Xét nghiệm của Viện Vệ sinh Y tế Công cộng kết hợp với Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã phát hiện mẫu khoai tây chiên tại thị trường TP HCM chứa độc tố acrylamide có nguy cơ gây ung thư.

Chiên càng lâu, nhiệt càng cao càng độc

Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TPHCM kết hợp với Trường Đại học Bách khoa TPHCM vừa tiến hành thu thập 12 mẫu khoai tây chiên hiện có bán tại các cửa hàng thức ăn nhanh và cửa hàng bán lẻ tại TPHCM. Đồng thời, các nhà khoa học còn trực tiếp lựa chọn khoai tây tươi rồi thực hiện rán khoai ở các tiêu chuẩn, sau đó đem xét nghiệm phân tích.

Kết quả, đối với 12 mẫu ngoài thị trường gồm dạng thanh, dạng lát mỏng làm từ khoai tây tươi và từ bột khoai tây kết hợp với các loại bột khác thì hàm lượng acrylamide trung bình là 842µg/kg, cao nhất là 2.957µg/kg, thấp nhất là 334µg/kg. Trong đó, khoai tây chiên dạng lát mỏng được làm từ khoai tây tươi có lượng acrylamide cao nhất. Nhiệt độ và thời gian chiên ảnh hưởng chính đến sự hình thành acrylamide trong quá trình chế biến.

Thực nghiệm tiến hành chiên khoai tây tại ba mức nhiệt độ 150 độC, 170 độ C và 190 độ C. Các nhà khoa học nhận thấy, ở nhiệt độ càng cao, thời gian càng dài thì hàm lượng acrylamide phát sinh càng lớn. Tại 190 độ C, sau 2 giờ 30 phút, lượng acrylamide đã được tạo ra mặc dù độ ẩm vẫn còn khá cao. Sau 4 giờ 30 phút, cũng tại nhiệt độ trên, sản phẩm đạt về độ giòn, màu sắc nhưng hàm lượng acrylamide tăng đến 572µg/kg.

Khoai tây chiên là món khoái khẩu của các em nhỏ.

“Độ độc của acrylamide phụ thuộc vào nhiệt độ và thời gian của nhiệt độ chiên rán. Điều này được thể hiện qua màu của thực phẩm. Màu càng vàng, càng cháy sẽ hoàn toàn không có lợi cho sức khoẻ.”, chúng tôi Đinh Duy Kháng

Tác giả bài viết: Nguyên Thảo

Nguồn tin: (theo Phatgiao.org)

Những tin mới hơn Những tin cũ hơn

Bạn đang xem bài viết Rất Nhiều Mì Gói Ở Vn Chứa Chất Độc Phá Hủy Adn trên website Misshutech.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!