Chuyên gia tài chính: Giá vàng có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới

Theo chuyên gia Cấn Văn Lực mặc dù giá vàng tăng mạnh trong ngày 24/2 và quay đầu giảm trong ngày 25/2 nhưng cơ bản xu hướng thời gian tới là tăng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo vì giá vàng biến động theo diễn biến kiểm soát dịch bệnh và tâm lí.

Giá vàng diễn biến khó lường

Trao đổi với người viết về diễn biến khó lường giá vàng trong thời gian qua, Chuyên gia Tài chính TS. Cấn Văn Lực nhận định giá vàng thế giới và giá vàng trong nước tăng do ảnh hưởng bởi dịch do virus corona đang có xu hướng lan rộng ra ngoài Trung Quốc.

Ông Lực cho rằng xu hướng giá vàng tăng sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.

"Mặc dù giá vàng tăng mạnh trong ngày 24/2 và có xu hướng giảm trong ngày 25/2 nhưng cơ bản xu hướng thời gian tới là tăng. Tuy nhiên, mức tăng thế nào còn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch của các nước", ông nói.

Chuyên gia cũng cho rằng thời gian qua nhà nước đã quản lí rất chặt chẽ thị trường vàng trong nước và giá vàng trong nước diễn biến tương đói đối sát với thị trường vàng thế giới, không tác động nhiều đối với yếu tố vĩ mô. Tâm lí găm giữ vàng của người dân đã giảm rất nhiều so với trước.

Trong khi đó, Chuyên gia Tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng biến động giá vàng thế giới quá nhanh, biến động tới 40 USD/ounce chỉ trong vòng 12 giờ "khiến những người trúng đậm và không ít kẻ phá sản khi đánh vàng trên sàn Forex".

Giá vàng trong nước cũng không thể điều chỉnh kịp, do vậy có lúc giá vàng trong nước cao hơn với giá thế giới đến gần 2 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Hiển cho rằng về tổng thể giá vàng trong nước vẫn giữ mức chênh lệch hợp lí.

"Giá vàng sắp tới vẫn rất khó dự đoán, nhưng sẽ ít nhà đầu tư đổ tiền vào vàng", ông Hiển nhận định.

Diễn biến phức tạp của dịch virus corona (Covid-19) trên toàn thế giới là một trong những nguyên nhân đẩy nhu cầu đầu tư vào các tài sản trú ẩn an toàn như vàng lên cao, khiến giá mặt hàng này đạt đỉnh 7 năm.

Theo số liệu của trang Investing.com, tại thời điểm 12h59 trưa nay, giá vàng giảm 2,3% xuống 1.638,75 USD/ounce so với ngày hôm trước.

Ghi nhận ở thị trường trong nước vào lúc 14h hôm nay, giá vàng cao nhất chỉ còn 46,72 triệu đồng/lượng, tiếp tục giảm so với đầu phiên và giảm sâu so với chốt phiên hôm qua.

Cụ thể, tại Công ty Vàng bạc đá quí Sài Gòn, vàng SJC niêm yết tại thị trường TP HCM ở mức 45,7 - 46,7 triệu đồng/lượng theo hai chiều mua vào và bán ra, giảm 2,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 2,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán. Tại Hà Nội, giá vàng bán ra ở mức 46,72 triệu đồng/lượng.

Với đà giảm "sốc" này khoảng cách chênh lệch mua - bán tại hệ thống này đang trong khoảng 1 - 1,02 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 45,7 - 46,7 triệu đồng/lượng theo chiều mua vào - bán ra, giảm lần lượt 2,6 triệu đồng/lượng và 2,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng mua vào - bán ra là 1 triệu đồng.

Tại Tập đoàn Doji, giá vàng hiện mua - bán ở mức 45,8 - 46,25 triệu đồng/lượng, giảm 1,9 triệu đồng ở chiều mua vào và 2,95 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối ngày 24/2.

Cần thận trọng

Trước diễn biến hiện tại của giá vàng chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng nhà đầu tư cần thận trọng và đa dạng hóa danh mục của mình.

"Giá vàng biến động theo diễn biến kiểm soát dịch bệnh và tâm lí. Do đó, nhà đầu tư hết sức tỉnh táo vì tương đối rủi ro", ông Lực nhận định.

Theo ông Lực, thời gian qua, giá vàng tăng đã ảnh hưởng tới các kênh đầu tư khác nhưng không nhiều. "Các nhà đầu tư thời gian qua cũng đã đa dạng vào các kênh khác nhau. Phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro từng người, không phải ai cũng sẵn sàng chấp nhận mức độ rủi ro biến động mạnh như giá vàng thời gian qua", ông Lực chia sẻ.

Trao đổi với người viết, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng giá vàng hiện tại dao động rất mạnh và có thể có những biến động không thể lường trước được. Chính vì thế nhà đầu tư nên rất cẩn thận. Do đó, không nên nghĩ rằng vàng sẽ còn lên rất cao nữa và đổ hết tiền vào tài sản này.

Nhà đầu tư nên theo dõi sát sao diễn giá vàng thế giới và trong nước. Đặc biệt, đối với thị trường vàng trong nước, độ chênh lệch giữa giá mua và bán tăng lên tới 500.000 - 1.000.000 đồng/lượng thì rủi ro rất cao. Lúc giá vàng lên cao như vậy, các nhà kinh doanh sẽ đẩy rủi ro sang những người mua vàng.

Bên cạnh đó, không nên đổ tất cả tiền bạc của mình vào vàng mà cần phân bổ rủi ro sang các tài sản khác như chứng khoán, bất động sản,... Tuy nhiên, đối với việc đổ tiền ngoại tệ, tôi cho rằng thời điểm này là không nên bởi tình hình ngoại hối hiện tại rất bấp bênh.

H.Mĩ

Nguồn: https://vietnambiz.vn/chuyen-gia-tai-chinh-gia-vang-co-the-tiep-tuc-tang-trong-thoi-gian-toi-20200225155350002.htm