Top #10 Các Món Ăn Chay Làm Từ Bí Đao Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Misshutech.com

Món Ngon Từ Bí Đao

--- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Chế Biến Từ Bì Heo
  • Trứng Rán Bí Ngòi Và Những Món Rán Cùng Bí Ngòi Thật Hấp Dẫn
  • Tác Dụng Của Bí Ngòi Xanh
  • Các Món Ăn Gia Đình Hàng Ngày Với Bí Xanh
  • Cách Chế Biến Món Ngon Từ Bắp Cải
  • Bí đao là một loại thực phầm gần gũi với mọi gia đình, chứa nhiều dinh dưỡng quý dành cho sức khỏe. Bên cạnh đó, chế biến các món ăn hàng ngày từ bí đao cũng rất đa dạng và phong phú.

    Trong bí đao chứa protid, glucid, canxi, photpho, sắt, caroten; vitamin B 1, B 2, B 3, C… Ăn bí đao trị chứng tâm nhiệt, ho khan viêm họng, táo bón, mụn nhọt, rôm sẩy, da khô sần, nám, trẻ em người già nóng nhiệt dùng rất tốt. Tuy nhiên, nên lưu ý bí đao tính hơi hàn, không dùng cho những người tâm dương hư, khi gặp lạnh tâm hồi hộp không yên, chứng phế hàn ho đàm nhiều, chứng tì vị hư hàn, đau bụng tiêu chảy, nôn mửa, chứng dương khí hư tay chân lạnh không nên dùng hoặc thêm gia vị cay ấm như gừng, hành, tiêu.

    Canh bí đao tôm tươi: bí đao, tôm tươi lột vỏ, hành, ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: trị chứng tỳ hư ăn kém, mệt mỏi, thận yếu đau lưng tiểu bí, huyết hư da khô nám dùng đều tốt.

    Bí đao nấu canh cua: bí đao thái sợi, cua làm sạch giã lọc lấy thịt, hành, ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: trị chứng tâm phế nhiệt, nóng bứt rứt khó ngủ, ho khan tức ngực, trẻ gầy ăn kém chậm lớn, có tuổi khó lên cân, táo bón, bí tiểu tiện, huyết hư nhiệt da khô sần ngứa.

    Canh bí đao nấu con dông: bí đao, thịt con dông cát, hành, ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: trị chứng tỳ phế khí yếu ăn kém, ho suyễn, trẻ em gầy còm, thận yếu, đau lưng, nhức xương khớp, sinh lý yếu và các chứng khí huyết hư.

    Canh bí đao cá thát lát: bí đao, cá thát lát tẩm gia vị băm nhỏ làm viên, hành, ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: trị chứng ho đàm, tức ngực, mụn nhọt, ăn kém, đau đầu chóng mặt, đại tiện táo, tiểu tiện bí, trẻ em người lớn hư nhược.

    Bí đao nấu canh cùng thịt vịt: bí đao, thịt vịt, hành, ngò gia vị vừa đủ nấu canh. Công dụng: trị suy nhược, đại tiểu tiện không thông, mồ hôi trộm, di tinh, miệng khô, khát, con gái ít kinh nguyệt.

    Canh bí đao sườn heo: bí đao, sườn heo non, hành, ngò, gia vị vừa đủ, hầm ăn. Công dụng: trị trẻ em, người lớn gầy gò khó lên cân, người nội nhiệt táo bón, tiểu vàng buốt gắt.

    Canh bí đao chân gà: bí đao, chân gà, hành, rau ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn tuần vài lần. Công dụng: trị chứng chân phù, da khô sần, nám mặt, tê nhức mỏi tay chân, vị nhiệt xuất huyết dạ dày, tiêu hóa.

    Bí đao nấu với tim heo: bí đao, tim heo, hành, rau ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: trị chứng âm hư, hỏa bốc lên sinh ra hư phiền mất ngủ, mộng tinh, ra mồ hôi trộm, miệng lưỡi lở, tim hồi hộp, hay quên, trẻ em kinh giản.

    Bí đao nấu canh ngao: bí đao, thịt ngao, hành, rau ngò, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: trị đại tiện táo, tiểu tiện buốt gắt, miệng khô khát, ngoài da khô sần, ngứa.

    Bí đao nấu móng giò: bí đao, móng giò lợn, hành, ngò, gia vị vừa đủ, hầm ăn. Công dụng: trị chứng huyết hư phong ngứa, da khô nhăn, vết sẹo, tàn nhang, mụn nhọt lâu lành.

    Theo Soha

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Chay: Bí Đỏ Hấp Và Bài Thuốc
  • Rực Rỡ Sắc Màu Món Nộm Bi Chuối
  • Cách Làm Nộm Bi Chuối Ngon Đảm Bảo Ai Ăn Xong Cũng Phải Xuýt Xoa
  • ?mực Cơm Xào Đọt Bí Ngon Tuyệt?
  • Húng Lủi Loại Rau Thơm Phổ Biến, Tốt Cho Sức Khỏe, Trị Bệnh
  • Những Món Ăn Ngon Và Đơn Giản Từ Bí Đao Xanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Không Thể Chối Từ Các Món Ăn Ngon Bình Dương
  • Cơm, Phở, Cháo Lòng… Là Những Món Ngon Phù Hợp Nếu Bạn Chưa Biết Trưa Nay Ăn Gì
  • #25 Món Ăn Trưa Ở Đà Lạt Ngon, Buổi Trưa Đà Lạt Đi Đâu Ăn Gì?
  • Các Quán Ăn, Món Ăn Ngon Bổ Rẻ Ở Hà Nội ?
  • Top 10 Quán Ăn Ngon Ở Bến Tre Nhất Định Ghé Khi Du Lịch
  • 1. Canh bí đao nấu chả cua

    Cách làm món canh bí đao nấu chả cua khá đơn giản, chỉ cần bí đao gọt sạch cắt đôi rồi dùng nạo nạo thành từng sợi dài. Chả cua đem vo viên đợi khi nước sôi thả vào đợi chả nổi hết lên trên mặt nước thì cho bí vào đợi sôi khoảng một phút thì tắt bếp và nêm gia vị.

    Vậy là đã hoàn thành xong tô canh chả cua thơm lừng ngon miệng và không kém phần bắt mắt!

    2. Bí đao xào tôm thịt

    Món xào này cách làm rất đơn giản với thời gian chỉ chưa tới 20 phút. Để làm được món bí đao xào với tôm thịt ngọt béo hấp dẫn chỉ cần nắm vững những bước cơ bản của món xào thì bất cứ ai cũng thực hiện được.

    Để làm món bí đao xào tôm thịt cần ba nguyên liệu chính là bí đao, tôm, thịt, cùng các loại gia vị đơn giản. Sau khi sơ chế xong các loại nguyên liệu bạn phi thơm hành tỏi rồi cho tôm thịt vào xào săn lại rồi cho bí vào xào. Tới khi chín thì nêm thêm các loại gia vị cho vừa miệng ăn cùng chút hành ngò nữa là có món ăn ngon bắt mắt rồi.

    3. Sườn non kho bí đao

    Sườn non kho bí đao với hai loại gia vị chính là sườn non và bí đao, thêm ít nấm mèo, dầu mè và các nguyên liệu thông thường. Sườn non cắt nhỏ và chiên thơm vàng, bí đao cũng cắt nhỏ và xào chín. Tiếp theo làm hỗn hợp nước kho gồm các loại gia vị, tương và dầu mè rồi cho bí đao, sườn non cùng nấm hương vào om mềm và sệt nước lại là được.

    4. Canh bí đao sườn non

    Sườn non đem chiên sơ qua với dầu ăn cho săn lại thì đổ nước vào hầm gần chín thì tiếp tục cho bí đao cắt miếng vừa ăn vào hầm đến lúc chín, mở nắp vung và nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp. Múc canh bí đao ra tô cùng ít hành ngò cắt nhỏ và chút tiêu bột là món canh bí đao sườn non thơm phức đã hoàn thành rồi đấy!

    5. Bí đao cuốn cá hồi nướng

    Đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe, ngon miệng thích hợp với mọi lứa tuổi. Món ăn này không đến nỗi cầu kỳ lắm nhưng bạn nên khéo léo ở khâu nạo bí thì món ăn sẽ đẹp mắt hơn.

    Cá hồi cắt lát vừa cuốn rồi ướp gia vị. Bí đao gọt vỏ rồi dùng dao hai lưỡi xắt thành từng lát mỏng cho vào nồi nước trụng sơ cho mềm rồi cho cá và phô mai làm nhân. Cuộn tròn khéo léo và găm lại bằm tăm hoặc hành lá rồi nướng trong lò.

    6. Bí đao xào tỏi

    Món xào đơn giản với nguyên liệu chính chỉ từ quả bí đao nhưng lại rất đưa cơm và ngon miệng. Hơn nữa món ăn này còn được nhiều chị em ưa thích vì hương vị thanh mát lại có tác dụng giảm cân, giữ dáng.

    Đây là món ăn chơi, ăn lai rai hoặc nhậu đều rất hợp. Nộm bí đao dễ ăn và cách làm cũng khá đơn giản.

    Để làm món nộm bí đao bạn cần cắt bí đao và một ít cà rốt thành sợi và ngâm chút muối rồi vắt ráo. Tôm đem luộc bóc vỏ, thịt xắt miếng mỏng rồi đem trộn với bí đao và cà rốt cùng các gia vị: mè rang, đậu phộng, rau thơm, chanh, ớt, muối… là đã có món nộm thơm ngon đẹp mắt rồi.

    8. Canh bí đao nấu thịt bò

    Đây là món ăn không chỉ tốt cho người lớn mà còn rất hợp với trẻ nhỏ, món canh bí đao thịt bò có tính mát từ bí đao, cung cấp hàm lượng chất xơ, protein và khoáng chất lớn từ hai loại nguyên liệu là bí đao và thịt bò.

    Thịt bò đem xắt miếng mỏng hoặc băm nhỏ ướp cùng chút gia vị. Bí đao đem xắt miếng vừa ăn rồi đợi nước sôi thì thả vào, lúc bí gần chín cho phần thịt bò vào rồi nêm nếm vừa ăn và tắt bếp là đã có được món canh bí đao thịt bò thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Sáng Ngon Và Dễ Làm Tại Nhà
  • Cập Nhật 7 Món Ăn Ngon Hà Nội Dành Cho Các Tín Đồ Ăn Uống
  • Món Ăn Ngon Hà Nội Tại Nhà Hàng Quán Họ Hứa
  • 20 Món Ngon An Giang Kèm Địa Chỉ Quán Ăn Ngon Nên Thưởng Thức
  • Top 30 Món Ăn Ngon Cần Thơ Nổi Tiếng Nhất Kèm Địa Chỉ Quán Giá Rẻ
  • Cách Nấu Canh Bí Đao Tôm Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Với Mề Gà Cho Ngày Đầu Đông?
  • Những Món Cơm Ngon Khó Cưỡng Ở Châu Âu
  • Những Món Ngon Khó Cưỡng Khi Đến Nghệ An
  • Chân Giò Nấu Gì Ngon, 11 Món Ngon Từ Chân Giò Heo Đơn Giản Dễ Làm Ngon Cơm Gia Đình
  • Món Ngon Mỗi Ngày: Canh Chua Cá Lóc Hương Vị Đúng Chuẩn Miền Tây Nam Bộ
  • Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món canh bí đao tôm khô

    • Một trái bí xanh độ 500 gam
    • Tôm phơi khô: 40 gr
    • Ngò gai: 1 bó nhỏ
    • Hành hoa: 2 nhánh
    • 1 củ hành tím
    • Các thứ gia vị: muối ăn, hạt nêm, tiêu xay, dầu, bột ngọt

    Quy trình tiến hành nấu món canh bí đao tôm khô

    Bước 1: Chế biến bí đao và nguyên liệu

    • Bí xanh khi đã mua về mang nạo hết vỏ, khoét bỏ ruột , rửa cho sạch rồi thái thành những miếng nhỏ vừa phải
    • Để cho bí khô nước, rồi chúng ta cho thêm nữa tí muối ăn vô bí đao và đảo cho thật đều lên để cho khi nấu bí xanh có hương vị đậm đà
    • Tôm phơi khô đem rửa qua qua nước. Tốt nhất bạn nên trút tôm khô vô chậu nước sạch mà rửa, vớt tôm khô ra sẽ bỏ được cả sạn cát Tiếp đến trút tôm khô vào bát nước đun nóng để cho tôm mềm, sau đó vớt tôm ra, cho vô cối để giã thật nhuyễn. Chú ý không đổ nước ngâm tôm đấy nhe. Lúc giã tôm khô hoàn thành các bạn lại đem đổ tôm vào tô nước ngâm đó nghen
    • Hành khô ta bóc vỏ, rửa cho sạch, đập nát rồi bằm cho nhuyễn ha
    • Hành lá lựa quăng lá đã úa, cắt gốc rễ, rửa cho thật sạch rồi mang xắt khúc nhỏ
    • Mùi tàu chúng ta cũng mang rửa sạch rồi cắt nhỏ ha

    Bước 2: Tiến hành nấu canh bí đao tôm khô

    • Sử dụng 1 cái xoong đặt lên trên bếp, đổ tôm đã giã nát với nước ngâm tôm vô, cho lửa nấu cho đến khi sôi
    • Nêm và nếm tí các loại gia vị bột nêm, muối, mì chính để cho tôm và nước canh ngọt vừa thơm vừa ngon đúng điệu. Nấu như thế khoảng 10 đến 15 phút cùng lửa nhỏ nhe
    • Cho thêm nước sạch vào để cho vừa ăn, nấu tiếp đến khi sôi thì trút bí xanh vào đun cùng
    • Lúc bí xanh chín tới, ta nêm và nếm lại các gia vị rồi cho hành lá, ngò gai xắt nhỏ vô rồi nhắc xuống

    Bước 3: Trang trí rồi thưởng thức món canh bí đao tôm khô

    • Lúc món canh bí đao tôm khô đã xong, các bạn cho canh bí vào tô
    • Nếu cần chúng ta có thể bỏ chút tiêu xay lên bên trên để thêm độ cay thơm lôi cuốn cho món ăn
    • Như vậy là ta đã có thể ăn canh bí đao tôm khô cùng với cơm trắng vừa thơm vừa ngon tuyệt rồi đó

    Yêu cầu thành phẩm của món canh bí đao tôm khô

    • Món canh bí đao tôm khô hoàn thành phải có được vị ngọt thanh của bí đao và thơm của tôm khô.
    • Với các gia vị nêm nếm vừa miệng với cả nhà, sẽ cho bữa cơm của bạn sẽ trọn vẹn hơn.
    • Bí đao mềm tới không bị cứng hoặc mềm quá sẽ không ngon.

    Yêu cầu khi nấu canh bí đao tôm khô

    • Để có món canh bí đao tôm khô ngọt thơm và ngon, lúc tìm mua bí đao, chúng ta nhớ mua những quả còn tươi, chắc và không được già quá cũng như non quá nha
    • Chúng mình có thể thay tôm phơi khô thường bởi tôm nõn khô. Nhưng tôm nõn khô các bạn không phải giã nhuyễn, chỉ nên giã dập ra là được nhá.

    Video hướng dẫn cách nấu canh bí đao tôm khô

    https://youtu.be/fcd3Sj0uA0I

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Món Ngon Nên Ăn Khi Đến Sài Gòn
  • 24 Món Ngon Với Sườn Non, Cách Chế Biến Món Ngon Từ Sườn Heo, Sườn Non Làm Món Gì Ngon?
  • 22 Món Ăn Sinh Viên Đơn Giản Tiết Kiệm, Thực Đơn Rẻ Tiền Hàng Ngày 20K Cho Sinh Viên
  • 15 Món Súp Cho Bé Ăn Dặm Ngon, Bổ, Dễ Làm, Tốn Ít Thời Gian
  • Tổng Hợp Các Món Lẩu Gà Ngon Được Nhiều Người Yêu Thích
  • Bí Quyết Nấu Các Món Ăn Chay Dễ Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Chay Ngon Đơn Giản Dễ Làm
  • Cách Nấu Các Món Chay Dễ Mà Ngon, Ăn Ngon Mỗi Ngày
  • Tổng Hợp Các Món Chay Dễ Làm, Thơm Ngon
  • Top 3 Các Món Chay Ngon Dễ Làm Độc Đáo
  • Lên Thực Đơn Món Chay Đãi Tiệc
  • Ăn chay đang trở thành một xu hướng trong văn hóa ẩm thực người Việt . Nhiều người quan niệm rằng ăn chạy giúp chữa được bệnh tật và làm cho con người nhẹ nhàng thanh thản hơn và cứu rỗi những những điều ác đã làm. Vậy bí quyết để có các món ăn chay dễ làm là như thế nào ?

    Tác dụng của các món ăn chay:

    Các món ăn chay bây giờ mang nhiều chất dinh dưỡng không thua gì các món mặn. Chế độ ăn chay có ít cholesterol, ít acid béo bão hòa, nhiều acid béo chưa bão hòa nhiều nối đôi, nhiều vitamin E, C… có tác dụng chống oxy hóa, vì vậy ăn chay rất phù hợp với các khuyến nghị của Mỹ trong “Hướng dẫn phòng chống các bệnh mãn tính”. Người ăn chay có lượng LDL-cholesterol thấp, chỉ số xơ vữa mạch máu thấp và HDL-cholesterol cao, giúp phòng ngừa được nhiều bệnh.

    Do thực phẩm trong ăn chay không có sự phong phú như ăn mặn nên sự lựa chọn, chế biến và phối hợp thực phẩm chay sao cho đảm bảo đủ chất rất quan trọng. Do đó việc nấu các món ăn chay dễ làm vô cùng quan trọng. Một phương pháp hiệu quả là bạn hãy dựa vào đặc điểm của cơ thể để bổ sung và phối hợp thức ăn cho hợp lý. Để vừa đạt được hiệu quả khi ăn chay đồng thời tránh được những tổn hại do ăn chay với cơ thể.

    Bí quyết nấu các món ăn chay dễ làm :

    Món chay được chế biến từ thực vật, hoa lá, rau củ, quả, hạt mầm… tất cả đều dễ chín, mau mềm, chóng thấm gia vị. Thực vật vốn không đem lại vị ngon căn bản như động vật; hơn nữa, nếu không khéo léo khi nêm nấu sẽ làm mất hai yêu cầu ngon – bổ của món ăn. Vì các chất dinh dưỡng, sinh tố trong thực vật dễ bị hoà tan trong nước, dễ biến chất trong chất béo ở nhiệt độ cao, mất hương vị tươi mát khi nấu với lửa thiếu chuẩn xác.

    Khi dùng nấm tươi để tạo những món ăn, không nên theo phương thức tao, um cho thấm như nhiều người quen làm. Vì như thế, nấm sẽ giảm độ ngon, bổ không khác gì bị hâm lại hai lửa. Chúng ta nên sơ chế nấm tươi, ướp gia vị thích ứng với món sẽ nấu, sau đó cho vào nấu với các phụ gia đúng thời điểm cho phép.

    Với món đậu khuôn (đậu hủ), nên nấu tươi hoặc chiên sơ (đậu có thể được cắt theo hình dạng thích hợp với món ăn), không nên chiên vàng quá đậu sẽ khô, giảm lượng sinh tố B1, B12 và còn gây độc hại cho sức khoẻ. Và tuyệt đối không dùng dầu đã chiên đi chiên lại nhiều lần.

    Với hạt khô như các loại đậu, hạt sen… trước khi nấu nên ngâm nước lạnh cho hạt mềm (làm sạch rồi ngâm để có thể sử dụng nước đã ngâm) như trạng thái tươi ban đầu. Như thế, khi nấu hạt chín đều, khó bị cứng lại, đồng thời ít bị giảm lượng vitamin bốc theo hơi nước sôi lâu trong khi hầm, nấu.

    Với những loại rau lá mầm mềm mại non nớt, người nội trợ không nên hành hạ nó nhiều lần trên lửa. Chỉ một lần chần đảo nó đã héo hắt teo tóp rồi còn chịu đựng một lần tiếp xúc với bà hoả nữa, chất ngon ngọt tươi mát mất đi, rất tiếc! Nếm một miếng rau trộn dạng nộm thấm thía, ngọt ngào hơn rau xào bội phần. Mít, vả cũng vậy. Sau sơ chế (luộc, xắt, vắt ép), trộn gỏi tạo hương vị thanh nhẹ, ăn mát miệng hơn trộn, xào bởi trái vả phải tái ngộ lửa lần nữa ê ẩm, nóng nảy thân mình.

    Nên tận dụng hơi nước để chưng hấp, thức ăn mau mềm và giữa được nguyên chất, nguyên hình, tặng hương vị và cảm quan cho người dùng (ngày xưa, những gia đình quý tộc thường áp dụng cách này: nào cơm chưng, xôi hông, cá hấp, cháo chưng, gà vịt tần, hạt sen chưng, yến sào chưng…). Giữa rau hấp và rau luộc đã khác vị ngon ngọt nhiều lắm. Rau hấp mềm mại ngọt lịm trên lưỡi (hãy làm thử để biết cái tuyệt vời của món rau hấp chấm tương Huế).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Món Bún Xào Chay Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Chia Sẻ Cách Nấu Ăn Chay Ngon Cho Cả Gia Đình Với Nem Và Bún Riêu
  • Hướng Dẫn Làm Món Bún Chay Đậm Đà Cho Ngày Rằm
  • Bún Khô Xào Chay Món Ăn Ngon Lý Tưởng Dành Cho Bữa Sáng
  • Bữa Ăn Với Những Món Chay Ngon
  • Cách Nấu Món Bí Đao Xào Đậu Phộng

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Ngon, Bổ, Rẻ Từ Bí Xanh
  • Hướng Dẫn Cách Làm 4 Món Ăn Từ Thịt Bò Ăn Hoài Không Ngán
  • Cách Làm Bò Bít Tết Mềm Ngon Như Nhà Hàng Mà Dễ Làm
  • 5 Món Ngon Từ Chim Bồ Câu Dễ Làm Tốt Cho Bà Bầu, Trẻ Nhỏ, Nam Giới
  • Thực Đơn Các Món Ngon Từ Thịt Bò Cho Bé
  • Bí đao hay còn được biết đến là là bí xanh, vốn là một loại rau quả phổ biến tại Việt Nam và chứa nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Thành phần của bí đao bao gồm chủ yếu là nước, chất xơ, canxi, sắt và các loại vitamin khác, đặc biệt không chứa lipid. Bí đao xanh rất dễ ăn, có thể chế biến để nấu nhiều loại món ăn ngọt, mặn và chay. Ăn các món ăn từ bí xanh có thể giúp giảm cân, thạnh lọc cơ thể và làm đẹp da. Bí xanh là một trong những nguyên liệu vô cùng hữu hiệu giúp các chị em làm đẹp và giảm cân. Chính vì những điều này mà món ăn từ bí xanh luôn được ưa chuộng trong mọi gia đình.

    Tác dụng tuyệt vời từ việc ăn bí đao đúng cách:

    Bí đao có công dụng giảm cân là bởi chủ yếu bí đao không chứa năng lượng nhiều mà vẫn có khả năng làm no bụng. Ngoài ra, hợp chất hóa học hyterin-caperin trong bí đao còn giúp ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ, nên cơ thể sẽ không bị tích lũy mỡ thừa.

    Thịt quả bí đao chứa nhiều chất xơ, hàm lượng chất béo gần như không có, chính vì thế nên bí đao là một trong những vị thuốc lý tưởng để chữa bệnh béo phì. Nếu ăn bí đao lâu còn có thể giúp cho bạn sở hữu một cơ thể nhẹ nhàng, thanh thoát.

    Tuy nhiên, cần lưu ý là bí đao sống có tính xà phòng tương đối cao. Theo dân gian, ở các làng dệt vải xưa người ta nhờ vào tính xà phòng này của bí đao mà dùng nước bí đao sống để tẩy trắng vải. Vì thế nhiều bạn gái đã kỳ vọng vào công dụng giảm cân của bí đao nên thường ăn bí đao sống hoặc dùng bí đao ép nước uống mà không hề biết rằng cách làm này sẽ gây hại cho đường tiêu hóa của mình.

    Bí đao khi được nấu chín với rượu để làm cao bí đao hoặc đun chín thì tính chất xà phòng gần như hoàn toàn biến mất. Do đó, nên thường xuyên ăn bí đao đã được chế biến bằng cách nấu kỹ hay uống nước quả bí đao luộc thì tốt hơn.

    Theo y học cổ truyền, bí đao xanh thường có vị ngọt nhạt và tính mát, có công dụng giúp thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, mát ruột, hết khát, đặc biệt rất lợi tiểu, giảm hết phù nề, giải độc và có thể giúp giảm béo. Vì vậy cũng không phải ngẫu nhiên mà tại một số địa phương, trái bí đao được tận dụng để chế biến thành những món trà thanh nhiệt để giải khác và giải độc.

    Cao từ trái bí đao chính là một trong những phương thuốc làm đẹp được bí truyền từ thời xa xưa của các mỹ nữ. Với nhiều công dụng như giúp cho da luôn được giữ ẩm, làm căng mịn, sáng hồng làn da, giúp bớt dầu, có thể bong mụn cám và đặc biệt là mụn đầu đen.

    Cao bí đao còn rất thích hợp với những chị em đang phiền não vì bị mụn trứng cá, người có làn da mặt bị sần sùi, chân lông to, da mặt xỉn và không đều màu. Ưu điểm của cao bí đao là rất lành tính, không hề chứa hóa chất bảo quản, không lo hư tổn da về sau và thích hợp với mọi loại da.

    Bạn có thể dùng nước ép bí đao để bôi lên da mặt hoặc trộn lẫn hỗn hợp nước ép bí đao với nước ép dưa chuột hoặc mật ong và bôi lên da. Để khoảng 30 phút sau và rửa lại bằng nước sạch. Trong trái bí đao có chứa rất nhiều nước và vitamin tốt cho làn da, giúp thay đổi duy trì độ ẩm của da, làm da min hơn, mờ vết thâm và nám.

    Nguyên liệu làm món bí đao xào đậu phộng:

    Món bí đao xào đậu phộng là món ăn chay đơn giản, ngon miệng và rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể nấu vào các bữa ăn hàng ngày hoặc vào những ngày ăn chay trong tháng. Đặc biệt món chay ngon từ bí này rất phù hợp với những chị em đang muốn giảm cân và muốn thay đổi cách chế món ăn một cách đa dạng hơn.

    • Bí đao xanh: 1/2 trái (phần ăn cho 3-4 người)
    • Đậu phộng rang/ Lạc rang chín: 1 bát nhỏ
    • Hành khô: 1 củ
    • Gừng: 1 nhánh
    • Mùi tàu
    • Dầu ăn
    • Gia vị bột canh
    • Bí đao xanh làm sạch vỏ, bỏ ruột. Rửa qua và để ráo. Sau đó thát lát mỏng vừa ăn.
    • Lạc đã rang chín, bỏ ra bát nhỏ, lượng vừa đủ ăn.
    • Hành khô, mùi tàu, gừng: làm sạch, rửa và thái nhỏ.

    Các bước thực hiện:

    Bước 1:

    Đổ dầu ăn vào chảo nóng, cho hành và gừng vào, phi thơm cho đến khi chín và ngả hơi vàng.

    Bước 2:

    Khi hành và gừng đã thơm và hơi vàng, cho bí xanh vào xào.

    Đảo đều tay, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thấy bí dần chuyển sang màu trong hơn là đã gần chín

    Bước 3:

    Cho lạc rang và rau mùi tàu (hoặc hành lá, tùy khẩu vị) vào chảo và đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

    Bước 4:

    Khi bí chín và vừa ăn, bày ra đĩa và thưởng thức.

    Các lưu ý khi nấu món bí đao xào đậu phộng:

    • Khi xào bí nên để lửa vừa phải vì bí xào cần một lúc mới ra nước và chín. Không nên để lửa quá to.
    • Nếu để lửa quá to bí sẽ bị cháy và không chín. Lúc này bạn có thể thêm 1 chút nước (nhớ là 1 chút thôi nha) và chỉnh lại mức nhiệt vừa phải. Không nên để lửa nhỏ vì sẽ làm bí ra nước quá nhiều dễ bị nhừ quá.
    • Lạc rang nên cho lúc gần bắc chảo ra bởi lạc đã chín và giòn rồi, nếu bạn cho quá sớm thì lạc dễ bị cháy và không ngon.
    • Thành phẩm đẹp là bí vẫn còn xanh và hơi giòn.
    • Đây là một món chay, nên nêm nếm vừa phải và ăn nhạt 1 chút sẽ ngon hơn và giữ được vị ngọt của bí xanh.

    Món bí đao xào đậu phộng là món chay từ bí đao xanh rất dễ ăn, có thể ăn nóng hoặc ăn nguội. Thường được ăn kèm với cơm nóng. Món bí xanh xào này là món ăn không hề quá tốn kém mà lại rất đơn giản trong cách chế biến. Bên cạnh đó rất thích hợp cho những dip ăn chay hay những lúc bạn muốn thêm món rau quả cho bữa ăn gia đình thêm phong phú.

    1342 views

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Từ Bí Đỏ
  • Món Ngon Từ Bì Lợn Dễ Làm Nhằm Giúp Cải Thiện Bữa Ăn Gia Đình
  • Ngọt Thơm Với Món Ngon Từ Bí Đỏ Cho Bé
  • Top Món Ngon Từ Bí Đỏ Dành Cho Mẹ Bầu
  • Mách Bạn Cách Làm Những Món Ngon Từ Bí Xanh
  • 5 Món Canh Bí Đao Thơm Ngon, Ngọt Mát Cực Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Làm Bí Ngòi Xào Tỏi Và Bí Ngòi Xào Thịt Bò Đơn Giản, Ngon Miệng
  • 6 Món Từ Bí Ngồi Giá Rẻ, Ngon Cơm
  • Điểm Danh Những Món Ngon Khó Cưỡng Với Bò Tơ Tây Ninh Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua
  • Cá Nục Một Nắng Và Những Món Ăn Không Chê Vào Đâu Được
  • Những Món Ăn Ngon Không Tưởng Với Cá Bè Lão
  • Bí đao và những công dụng tuyệt vời đối với cơ thể

    Là loại quả không chứa chất béo, thành phần chính gồm nước và các loại vitamin, canxi, photpho,… bí đao rất có lợi đối với sức khỏe và sắc đẹp của con người.

    Các công dụng của bí đao có thể kể đến như chống béo phì, giảm cân, giải độc, thanh nhiệt, chữa nám và làm đẹp da.

    Ngoài ra, bí đao cũng được sử dụng để chữa nhiều loại bệnh rất hiệu quả như các bệnh lý về đường tiểu, bệnh đái tháo đường, bệnh phù toàn thân, ung thư họng, ho gà, viêm phế quản, hen suyễn,… Bí đao cũng rất tốt cho người bị bệnh đại tràng và còn được sử dụng để chữa ngộ độc thức ăn vô cùng hiệu quả. Ăn canh bí đao thường xuyên sẽ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại vóc dáng eo thon cùng làn da đẹp cho bạn nữa đấy.

    5 món canh bí đao thơm ngon

    Cách nấu canh bí đao nấu tôm

    Nguyên liệu:

    • Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch với nước rồi thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.
    • Tôm tươi lột vỏ, bỏ đầu và chân, chỉ giữ lại phần nõn tôm. Rửa sạch nõn tôm và giã cho tôm hơi dập.
    • Ướp tôm với một chút muối, nước mắm, đường, hạt tiêu, bột nêm, để khoảng 15 phút để tôm ngấm gia vị.
    • Phi hành với một chút dầu ăn, sau đó cho tôm vào xào qua. Thêm lượng nước cho vừa đủ.
    • Đun nước sôi thì vớt hết bọt, cho bí xanh vào nấu chín rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.

    Cách nấu canh bí đao nấu thịt bằm

    • Gọt vỏ bí xanh, bỏ hết ruột bí, rửa thật sạch với nước rồi thái miếng vừa ăn
    • Ướp bí với một chút muối và hạt nêm để bí thêm đậm đà
    • Bóc vỏ hành khô rửa sạch và băm nhuyễn. Cạo sạch vỏ gừng, rửa sạch rồi đập dập. Bỏ hết lá úa của mùi tàu, hành lá, rửa sạch và thái nhỏ.
    • Băm nhỏ thịt heo, thêm một chút hạt tiêu, hạt nêm, hành băm, nước mắm rồi trộn đều để ướp trong 15 phút.
    • Phi thơm hành băm với một lượng nhỏ dầu ăn, sau đó bỏ thịt băm đã ướp gia vị vào đảo đều. Chờ thịt băm săn lại thì thêm lượng nước vừa đủ vào và nấu sôi lên. Nước sôi, bạn cho bí xanh và gừng vào nấu chín rồi tắt bếp. Nếm lại và bổ sung gia vị cho vừa ăn.
    • Cuối cùng, cho rau mùi, hành lá vào và múc canh ra bát để thưởng thức.

    Cách nấu canh bí đao sườn non

    Nguyên liệu:

    • Bí đao gọt bỏ vỏ, cắt bớt ruột rồi thái thành miếng dày khoảng 1cm.
    • Hành tím bóc vỏ, đập dập.
    • Sườn non chặt khúc dài chừng 2 cm, ướp với 1 muỗng hạt nêm và một chút hạt tiêu cùng hành tím đập dập, để ngấm 15 phút.
    • Rửa sạch hành lá, lá ngò, rễ ngò và đầu hành lá đập dập, để riêng. Lá hành và lá ngò cắt nhỏ.
    • Cho nước sạch vừa đủ vào nồi đun sôi, sau đó, cho sườn non, rễ ngò và đầu hành vào. Khi nước sôi lại thì cho nhỏ lửa, hầm xương khoảng 15 phút. Cho bí đao vào nấu đến khi bí vừa chín tới, nêm hạt nêm và các loại gia vị, nếm vị vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Múc canh bí ra tô, rắc hành lá, lá ngò và tiêu lên, dùng nóng với cơm.

    Cách nấu canh bí đao cá lóc

    Nguyên liệu:

    • Gọt vỏ bí đao, rửa sạch, để nguyên cả quả, lấy hết phần ruột ra.
    • Làm sạch cá lóc, lạng lấy phi lê hai bên. Ướp cá với một chút hạt nêm, muối, đường, nước mắm sao cho vừa ăn.
    • Cuộn phi lê cá lóc, nhồi vào quả bí đao.
    • Đun sôi nước, cho hai quả bí đao nhồi cá vào, hầm với lửa nhỏ khoảng 1 giờ cho bí mềm. Nêm hạt nêm cùng các loại gia vị cho vừa ăn.

    Canh bí đao nấu nấm rơm

    Nguyên liệu: Cách làm:

    • Rửa sạch tôm bóc nõn, ướp cùng một chút bột nêm sau đó xay thật nhuyễn.
    • Nấm hương ngâm rửa sạch, cắt bỏ chân nấm.
    • Hành, mùi cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc. Hành khô băm nhỏ.
    • Bí xanh, cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái mỏng.
    • Phi thơm hành với dầu ăn rồi đổ 1 bát tô nước vào, nêm 1 thìa hạt nêm nhỏ, đun sôi, khi nấm nổi lên thả bí xanh và cà rốt vào. Nêm gia vị vừa miệng.
    • Cuối cùng là rắc ít hành hoa, rau mùi, hạt tiêu.
    • Cho canh bí nấu nấm ra bát và thưởng thức.

    Như vậy là VinID vừa chia sẻ với các chị em cách nấu 5 món canh bí đao vô cùng thơm ngon, thanh mát giúp giải nhiệt cho ngày hè nắng nóng rồi. Tuy nhiên, để nấu được các món canh bí đao ngon và bổ dưỡng, chị em cũng cần phải lựa chọn nguyên liệu sạch, an toàn và chất lượng.

    Mua nguyên liệu sạch, tiện lợi để nấu canh bí đao thật ngon và bổ dưỡng qua VinMart 4.0

    Nếu chị em ngại đi chợ mà vẫn muốn vào bếp trổ tài các món canh bí đao thật thơm ngon, thanh mát cho cả gia đình thì hình thức mua sắm qua tính năng Scan & Go của app VinID tại các siêu thị VinMart 4.0 chính là lựa chọn hoàn hảo.

    Với sự ra đời của siêu thị ảo VinMart 4.0, bạn sẽ không phải tốn thời gian đến tận siêu thị mua hàng mà vẫn mua được các loại thực phẩm sạch của hệ thống VinMart.

    Tính năng Scan & Go VinID cho phép người dùng mua hàng tại siêu thị ảo VinMart chỉ với một vài thao tác đơn giản như tải app VinID về điện thoại, quét mã QR của sản phẩm qua Scan & Go và lựa chọn nhận hàng tại nhà để được vận chuyển hàng hóa về tận nhà. Khi quét mã sản phẩm bằng tính năng Scan & Go, bạn sẽ biết được toàn bộ thông tin sản phẩm như nguồn gốc, giá cả, hạn sử dụng…

    Giá của các loại nguyên liệu chính để nấu các món canh bí đao kể trên đó là:

    • Bí đao VinEco: 34.300 đồng/kg
    • Sườn heo non: 142.900 đồng/kg
    • Cá lóc làm sạch: 93.600 đồng/kg
    • Thịt heo xay 3G: 98.900 đồng/kg
    • Tôm nõn size 21/25 Miền Hạ Long: 191.500 đồng/kg

    (Giá sản phẩm được cập nhật tại VinMart ngày 14/08/2019 và có thể thay đổi tùy theo thời điểm khác nhau)

    Dù đang đi chơi, đi làm hay ở nhà, bạn cũng có thể mua sắm tại siêu thị ảo VinMart 4.0 – Virtual Store dưới hình thức poster, bảng điện tử được đặt ở những nơi đông người qua lại như sảnh chung cư, nhà chờ xe buýt hay vỉa hè đi bộ hay cẩm nang mua sắm Scan & Go.

    Đặc biệt, khi sử dụng tính năng Scan & Go để mua các nguyên liệu làm các loại canh bí đao hay các sản phẩm khác, bạn còn được hưởng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn nữa.

    Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua các sản phẩm qua Scan & Go trong tháng 8 này

    Tháng 8 này, VinID ưu đãi cho tất cả khách hàng mua hàng qua tính năng Scan & Go như:

    • Khách hàng sử dụng tính năng Scan & Go lần đầu sẽ nhận ngay 1 voucher trị giá 50.000 đồng cho đơn hàng đầu tiên và 01 voucher trị giá 50.000 đồng cho đơn hàng Scan & Go tiếp theo qua ví điện tử, giá trị đơn hàng từ 200.000 đồng trở lên.
    • Khách hàng đã phát sinh giao dịch Scan & Go trước đó sẽ nhận được 01 voucher trị giá 50.000 đồng.

    (Ưu đãi áp dụng từ ngày 08/08/2019 đến 31/08/2019).

    Ngoài ra, từ ngày 17/08/2019 đến 13/09/2019, với mỗi 100.000 đồng trong đơn hàng Scan & Go, bạn sẽ nhận được 1 phiếu đổi quà. Đạt được các mốc 4 phiếu, 6 phiếu và 9 phiếu, bạn sẽ được đổi các ưu đãi:

    • Nhận liền tay 01 voucher điện tử Scan & Go giảm 20.000 đồng khi sở hữu 4 phiếu
    • Nhận liền tay 01 voucher điện tử Scan & Go giảm 40.000 đồng khi sở hữu 6 phiếu
    • Nhận ngay bộ voucher điện tử Scan & Go gồm 2 voucher giảm 50.000 đồng khi sở hữu 9 phiếu đổi quà.

    Với mỗi đơn hàng Scan & Go, bạn sẽ được nhân viên VinMart giao từ 2 – 5 tiếng sau khi thanh toán, và với hóa đơn trên 300.000 đồng trong phạm vi bán kính 10km còn được miễn phí giao hàng nữa đấy.

    Hướng dẫn chị em mua sắm tại siêu thị ảo VinMart 4.0 bằng cẩm nang mua sắm Scan & Go:

    • Bước 2: Truy cập vào chúng tôi , chọn “Tải cẩm nang mua sắm” hoặc điền thông tin theo hướng dẫn để được gửi cẩm nang về email.
    • Bước 3: Mở app VinID, chọn Scan & Go để quét mã sản phẩm bạn muốn mua trên Catalog online.
    • Bước 4: Thanh toán trực tiếp trên ứng dụng VinID và chờ đợi sản phẩm giao về tận nhà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Bánh Ướt Chả Gói, Đặc Sản Ngon Huế
  • Lạ Ngon Với Món Bánh Cuốn Khắp Ba Miền
  • Cách Làm Bạch Tuộc Xào Chua Ngọt, Sả Ớt Thơm Ngon
  • Top 12 Nhà Hàng, Quán Ăn Ngon Được Yêu Thích Nhất Tại Tp Việt Trì, Phú Thọ
  • 7 Món Ăn Đặc Sản Việt Trì Ngon Nổi Tiếng Xứ Bắc Và Địa Chỉ Ăn
  • Mê Mẩn Với Các Món Ăn Từ Cá Thu Đao Nhật Đặc Biệt Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Cho Bé 1 Tuổi: Phần 1
  • 30 Món Ngon Với Tim Heo Cho Bà Bầu, Trẻ Nhỏ Ngủ Ngon, Cải Thiện Trí Nhớ
  • 23 Món Ngon Đà Nẵng “gây Thương Nhớ” Nhất Định Phải Thử
  • 20 Quán Ăn Ngon ‘nức Tiếng’ Của Du Lịch Đà Nẵng
  • Các Món Ngon Không Tưởng Từ Cá Rựa Tươi Ngon
  • Cá thu đao Nhật là một trong những loài cá cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao nhất hiện nay. Loài cá này được khai thác nhiều để đáp ứng nhu cầu thực phẩm của con người. Chúng được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Trong bài viết hôm nay, Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn những cách nấu món ăn từ cá thu đao Nhật này.

    Một số thông tin về cá thu đao Nhật

    Cá thu đao Nhật hay còn gọi là Sanma. Đây là loài cá yêu thích vào mùa thu tại Nhật Bản, bởi chúng mang hương vị đặc trưng của mùa thu Nhật Bản. Cá thu đao có bụng màu trắng bạc, lưng màu đen xám. Loại cá này sinh sống và phát triển trong vùng biển có nguồn thức ăn phong phú.

    1. Cá thu đao Nhật kho cà chua

    Cá thu đao Nhật kho cà chua là món ăn dễ thực hiện nhất trong những món ăn từ cá thu đao Nhật. Bạn có thể học cách nấu món ăn này thông qua công thức chế biến sau đây của Medplus.

    Nguyên Liệu

    Các bước thực hiện món cá thu đao Nhật kho cà chua

    • Bước 1: Cá thu đao mua về làm rửa sạch bằng nước muối loãng, sau đó để ráo.
    • Bước 2: Cho cá thu đao ướp với hành, ớt, tiêu và một ít gia vị để khoảng 15 phút cho cá ngấm đều.
    • Bước 3: Bắt đầu phi thơm hành ớt và cho một ít cà chua vào xào nhuyễn. Sau đó, tiếp tục cho cá đã ướp vào xào.
    • Bước 4: Khi thấy thịt cá săn lại thì cho một bát nước nhỏ vào đun sôi. Rồi sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
    • Bước 5: Chờ khoảng 5 phút nữa thì cho cà chua và thơm còn lại vào nồi nấu trong 5 phút. Cuối cùng là cho hành lá vào rồi tắt bếp.

    2. Cá thu đao Nhật kho Miso

    Nguyên Liệu

    Các bước thực hiện món cá thu đao Nhật kho Miso

    • Bước 1: Cá mua về rửa sạch, cắt làm 2. Sau đó rửa qua bằng nước muối loãng hoặc Ryorishu, rồi để ráo.
    • Bước 2: Gừng cạo vỏ, cắt lát mỏng và hành lá rửa sạch cắt khúc ngắn.
    • Bước 3: Bắc một nồi lên bếp và cho hết nguyên liệu sốt kho vào đun sôi.
    • Bước 4: Sau đó cho cá vào đun lửa lớn. Kho 10p thì trở mình cá và kho thêm 5p là hoàn tất.

    3. Cá thu đao Nhật nướng

    Cá thu đao Nhật nướng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người đấy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn từ cá thu đao Nhật này. Nếu bạn muốn làm món ăn này cho gia đình mình thì có thể tham khảo công thức chế biến sau đây của Medplus.

    Nguyên Liệu

    Các bước thực hiện món cá thu đao Nhật nướng

    • Bước 1: Sau khi cá mua về thì lấy ruột gan phèo phổi ra. Khứa những đường chéo nhỏ trên thân cá để chúng dễ ngấm gia vị.
    • Bước 2: Tiếp theo là dừng muối, gừng hoặc chanh chà xát lên mình cá để chúng không bị tanh.
    • Bước 3: Rắc muối rồi rượu mirin lên trên cá, sau đó cho chúng vào lò nướng. Nhớ nướng trong khoảng 10 đến 12 phút là được. Nếu nướng lâu cá sẽ bị khô và dễ bị cháy khét.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ngon Đặc Sản Vũng Tàu
  • Thưởng Thức Món Ngon Đà Lạt Trong Mùa Festival Hoa 2022
  • Biến Tấu Các Món Cực Ngon Từ Khoai Tây Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Món Ngon Ở Đâu Cũng Có
  • Ăn Gì Ở Huế? Xem Ngay Danh Sách Các Món Ngon Ở Huế Sau Đây Nhé!
  • Bí Quyết Làm Các Loại Nước Chấm Chay Ngon Cho Quán Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • 9 Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Chay, Mặn Cực Ngon, Để Được Lâu
  • Cách Làm Chả Giò Chay Cùng Nước Chấm Chua Ngọt Cho Mâm Cỗ Ngày Tết
  • Chi Tiết Cách Làm Bánh Cuốn Chay Tại Nhà Thơm Ngon
  • Cách Làm Nước Sốt Chấm Cơm Cháy Chà Bông Ngon Cực Kỳ
  • Cách Làm Nước Sốt Chấm Cơm Cháy Kho Quẹt Ngon, Để Được Lâu
  • Các loại nước chấm chay rất đa dạng về hương vị, màu sắc và công dụng chứ không hề đơn điệu như nhiều người vẫn nghĩ. Nắm được các bí quyết sau đây, bạn có thể pha chế được những chén nước chấm chay thơm ngon, phù hợp với từng món ăn.

    Nước chấm là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Món ăn có thể thiếu vị một chút nhưng một chén nước chấm ngon có thể khắc phục được điều này, đem đến bữa ăn trọn vẹn hơn. Không chỉ các món ăn mặn mà các món chay đơn giản cũng cần có nước chấm đi kèm để làm tăng mùi vị. Hơn nữa, các món chay chủ yếu được làm từ nguyên liệu rau củ quả, không đa dạng hương vị như món mặn nên nước chấm là thành phần không thể thiếu.

    Khắc phục nước tương bị mặn

    Nước tương là loại nước chấm chay được sử dụng phổ biến nhất, được lên men 100% từ đậu nành, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất an toàn với sức khỏe. Nước tương có bán khắp mọi nơi, nếu mua phải nước tương có vị mặn, không ngon, bạn đừng vội bỏ đi mà có thể khắc phục bằng cách sau: Cho thêm nước dừa xiêm và bột ngọt vào hòa tan với nước tương rồi bắc lên bếp đun sôi, hớt bỏ bọt rồi tắt bếp để nguội. Tỉ lệ thêm tùy ý, trung bình 10 lít nước tương thì sử dụng 1 trái dừa và 10 gam bột ngọt. Hỗn hợp nước tương sau khi nấu sẽ giảm bớt vị mặn và có độ thơm, ngọt hơn.

    Bạn có thể biến tấu nước tương với rất nhiều gia vị khác

    Nước chấm phù hợp với khẩu vị

    Có nhiều loại nước chấm chay ngon khác nhau với thành phần và hương vị khác nhau, có loại chỉ hai vị mặn – ngọt nhưng cũng có loại chua – cay – mặn – ngọt… Để pha chế một chén nước chấm ngon thì không có tỉ lệ nhất định mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là khẩu vị. Vì vậy, hãy cân nhắc và định lượng các gia vị pha chế sao cho phù hợp với khẩu vị của người ăn và từng món ăn.

    Bí quyết để tỏi và ớt nổi trong chén nước chấm

    Chén nước chấm chay không chỉ ngon mà cần có hình thức hấp dẫn

    Nước chấm khác nhau cho các món ăn khác nhau

    Nhiều người có thói quen pha chế một loại nước chấm chay rồi sử dụng cho nhiều món ăn khác nhau. Điều đó không có tác hại nhưng sẽ làm bữa ăn kém ngon miệng vì mỗi món ăn sẽ phù hợp với một loại nước chấm khác nhau. Ví dụ:

    • Nước tương pha cùng với giấm, muối, đường, nước ấm, thêm chút ớt băm, củ kiệu xé nhỏ, cà rốt thái chỉ vào sẽ thích hợp để dùng với món bì cuốn chay, phở cuốn chay…
    • Cà chua thái nhỏ, xào với chút dầu ăn phi thơm hành tỏi, nêm muối, bột ngọt, hạt tiêu, nước lọc sẽ tạo thành nước xốt cà chua hấp dẫn, chấm rau xà lách sống hoặc ăn với bánh cuốn, bún sợi rất ngon.
    • Nước chấm tương xay được làm từ bã tương xay nhuyễn, nước tương, hành tỏi phi thơm, cháo nếp, đậu phộng… thích hợp với các món cuốn chay, chấm rau củ…
    • Nước tương kết hợp với tương ớt dùng để ăn với cơm chiên…

    Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn, giúp bạn có thêm kiến thức để pha chế các loại nước chấm chay ngon hơn, hấp dẫn hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bò Bía Mặn Chuẩn Nam Bộ Tại Nhà
  • Cách Làm Nước Chấm Gỏi Cuốn Sài Gòn Chuẩn Ngon Vị Nhà Hàng
  • Cách Làm Nước Chấm Gỏi Cuốn Đơn Giản, Đậm Đà
  • Món Gỏi Cuốn Ngon Hơn Nhờ Biết Cách Pha Nước Chấm
  • Cách Làm Gỏi Cuốn Thịt Heo Vi Vu Trời Tây Ngon Mà Đơn Giản
  • Cách Làm Món Các Món Ăn Chay Từ Mít

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Một Số Món Ăn Chay Từ Mít Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • Những Món Chay Từ Quả Mít Ngon Tuyệt Ít Người Biết Đến
  • Chia Sẻ Cách Làm Những Món Chay Đám Giỗ Tại Nhà Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Làm Những Món Đơn Giản Từ Củ Cải
  • Top 200 Món Ăn Chay Vừa Ngon Vừa Dễ Làm Và Cách Nấu Cực Đơn Giản
  • Cây mít là một hình ảnh thân quen với người dân Việt, nhất là ở thôn quê nhà nào cũng thường trồng một vài cây mít ở vòm sân trước, khoảng sân sau, hiên nhà, góc bếp… bởi mít dễ trồng, cho bóng mát và cho nhiều trái. Nhà nào có mít chín thường bổ ra chia đều khắp xóm, vì thế các giống mít ngon thường được nhân rộng từ nhà này đi nhà khác.

    Mít lại có nhiều giống: mít ướt, mít ráo, mít dừa, mít nghệ, mít tố nữ, gần đây có thêm mít Mã Lai… Mít chín loại nào cũng cho mùi thơm quyến rũ nhưng vị có khác: mít ướt nhão thịt mà ngọt lịm, mít dừa mọng nước ngọt như mật, mít nghệ vàng ruộm, giòn giòn…

    Cách chế biến: Xơ mít xé nhỏ hoặc băm nhuyễn tuỳ thích. Phi xả ớt với dầu ăn, cho xơ mít vào đảo đều, nêm nếm muối đường cho vừa ăn, bày ra đĩa, rắc lá ngò gai lên trên. Món chay ăn với cơm nóng.

    Cách chế biến: Cùi mít rửa sạch luộc chín, dùng đũa xăm thử thấy mềm là được. Vớt ra, xả nước lạnh, vắt ráo, dùng dao to bản và thớt ép cùi mít thành miếng mỏng rồi tẩm đều hỗn hợp muối, sả ớt băm nhuyễn và bột cà ri. Ướp khoảng nửa tiếng cho thấm gia vị rồi đem chiên vàng hai mặt.

    – Mít luộc xong rửa qua nước lạnh để ráo, xé sợi.

    – Chanh vắt nước, thêm đường, muối, tiêu sao cho có vị chua ngọt, hơi mặn. Trộn đều hỗn hợp này với mít đã xé nhuyễn, bày ra đĩa, rắc lên trên ngò gai xắt nhuyễn, vài lát ớt vào đậu phộng hoặc mè. Món ăn chay kèm bánh đa mè nướng và nước tương chua ngọt.

    – Mít non chưa cứng hột xắt miếng hình cánh quạt, dày khoảng 1-2 cm, rửa sạch, phơi nắng cho ráo nước rồi đem chiên vàng hai mặt, gắp ra để miếng.

    – Phần dầu trong chảo cho vào một ít xì dầu, muối, đường và chút nước sôi, đun già lửa, nêm nếm lại cho vừa.

    – Xếp mít vào nồi, kho nhỏ lửa với hỗn hợp trên, trở đều hai mặt. Khi thấy mít đã ngả màu vàng sậm hơn, lấy đũa xăm thử thấy miếng mít mềm thì tắt lửa. Món ăn chay mít kho dùng với cơm nóng.

    – Lựa mít non chưa cứng hột, xắt miếng hình cánh quạt, dày mỏng tuỳ thích, luộc chín với chút muối. Mít chín tới, trụng qua nước lạnh cho bớt nhựa, để ráo.

    – Cho dầu mè vào nồi, phi với ngò gai và chút xì dầu cho thơm. Cho mít luộc vào, nêm nếm muối đường, xóc đều để mít thấm gia vị, xong cho nước vào xăm xắp, chờ nước sôi nêm nếm lại lần nữa vừa ăn.

    – Múc ra tô, rắc ngò gai xắt nhuyễn và đậu phộng lên trên. Món chay ăn với cơm nóng.

    Theo Ẩm thực Chay

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Món Ăn Chay Ngon Từ Mít
  • Món Ăn Chay Ngon Từ Mít
  • Món Chay Ngày Tết: Rau Củ Luộc Kho Quẹt Chay Ngon Hấp Dẫn
  • Ăn Chay Gồm Những Món Gì?
  • Những Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Váng Đậu Khô
  • Tác Dụng Của Bí Đỏ Và Các Món Ăn Từ Bí Ngô, Bí Đỏ

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Bí Đỏ Chữa Bệnh Tiểu Đường, Tim Mạch
  • Cách Làm Soup Bắp Bò Hầm Rau Củ Đơn Giản
  • Những Món Ngon Từ Chim Bồ Câu Có Thể Làm Ngay Tại Nhà Cho Bà Bầu, Trẻ Nhỏ, Người Già
  • Cách Làm Món Chim Bồ Câu Quay Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Điểm Danh Món Ăn Cực Ngon Từ Chả Bò Mẹ Lưu Lại Để Làm Nhé!
  • Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô (quả bí ngô khi chín có màu vàng, đỏ) là một loại cây thuộc họ Bầu bí. Nguồn gốc của bí ngô chưa được xác định tuy nhiên nhiều người cho rằng bí ngô có nguồn gốc ở Bắc Mỹ. Dây bí đỏ mọc lan trên mặt đất, có nhiều loài mà quả có màu sắc và hình dáng khác nhau: hình tròn, hình hồ lô, hình trụ; vỏ nâu, vỏ vân, vỏ sẫm màu ; ruột đỏ, ruột hồng, ruột vàng. Bí đỏ được sử dụng cả ngọn, lá, hoa, quả để làm nhiều món ăn khác nhau.

    Hoa bí có chứa beta-carotene, một chất tiền sinh tố A, chữa quáng gà, khô mắt, hạn chế bệnh tiểu đường. Hơn nữa, hoa bí đỏ có hàm lượng calo thấp, không có chất béo bão hòa, không có cholesterol, rất tốt để giảm cân và phòng tránh bệnh về tim mạch. Hoa bí rất dồi dào protein thực vật và các khoáng chất như sắt, photpho, vitamin C và A giúp cải thiện vóc dáng, giảm béo vừa tốt cho sức khỏe của bạn.

    Bí đỏ giúp phụ nữ sau sinh hạ nhiệt, lợi tiểu. Khi gặp các triệu chứng như khó ngủ, đau bụng, da dẻ xanh xao thì nên ăn nhiều loại rau này. Màu hè nên ăn rau bí để giải nhiệt.

    2. Món ăn làm từ bí ngô:

    Bí ngô xào tỏi:

    Bạn có thể dùng lá, hoa, nụ, quả bí ngô non và già để làm món bí ngô xào tỏi. Phi tỏi cho thơm, cho thêm chút mắm, cho rau vào, đảo đều cho tới khi chín, nêm thêm cho vừa miệng.

    Yêu cầu thành phẩm: vừa miệng, bí chín vừa tới có mùi thơm của tỏi quyện với mùi bí.

    Rau bí luộc ăn tương đối mát, bạn nên cho 1 chút gia vị vào khi luộc. Ăn rau và dùng nước uống. Quả bí đỏ luộc ăn sẽ có vị ngọt ngọt, ăn mát.

    Bạn cũng có thể nấu món canh chay bí đỏ nấu với cà chua, nấm rơm hoặc nấm đông cô, thêm súp lơ hoặc bắp cải càng tốt. Các bà các mẹ cũng có thể nấu món cháo, bột bí ngô cho con ăn, vừa mát vừa tốt cho đường tiêu hóa.

    Rau bí là giống rau được trồng khá phổ biến ở bắc bộ vào mùa hè này để phục vụ nhu cầu rau xanh giải nhiệt mùa hè. Bạn có thể sử dụng bí ngô 1 tuần/1 lần với các món khác nhau được chế biến từ các bộ phận khác nhau của cây bí.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Bò Bít Tết Vừa Mềm Vừa Thơm Ngon Tuyệt Cú Mèo !
  • Cách Làm Món Bò Bít Tết Ngay Tại Nhà Hảo Hạng
  • Cách Làm Bò Bít Tết Ngon Như Nhà Hàng
  • Món Ngon: Món Bít Tết Đơn Giản Từ Thịt Bò Fuji
  • Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Bồ Công Anh
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100