Top 18 # Cách Làm Đồ Ăn Cho Bé Ăn Dặm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Misshutech.com

Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Trữ Đông Đồ Ăn Dặm Cho Bé / 2023

Đặc điểm của phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật là mỗi bữa mẹ đều phải đảm bảo cho bé ăn đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin. Nhưng mỗi loại này, bé lại ăn với một lượng nhỏ mỗi bữa. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, các mẹ nên biết cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé.

Theo Hiệp hội dinh dưỡng lâm sàng Anh: “Nếu bảo quản đúng thì thức ăn dặm sau khi rã đông vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn cho bé”. Các mẹ phải biết cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé một cách nghiêm ngặt, khoa học để bảo quản đồ ăn cho con tốt nhất.

1. Thức ăn nên được chế biến ngay khi còn tươi sống

Khi mẹ mua thức ăn để chế biến đồ ăn dặm cho con thì cố gắng chọn những đồ tươi sống, không chọn những đồ đã ôi, héo úa… và cố gắng chế biến các loại thực phẩm ngay khi còn tươi sống. Vì như vậy sẽ hạn chế được khả năng sinh sôi của vi khuẩn.

2. Thức ăn nên để vào các khay riêng, có chia thành các phần nhỏ

Sau khi đã phân loại thức ăn để lưu trữ, mẹ nên chia nhỏ thức ăn đó thành nhiều phần để vào hộp/vỉ đá lưu trữ để tiện mỗi lần lấy một lượng thức ăn trong đó ra rã đông. Mẹ lưu ý các khay đá, hộp trữ thức ăn nên có nắp để bảo đảm vệ sinh. Trữ đông bằng khay đá có nắp, hay các hộp riêng là cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé khoa học và đảm bảo an toàn.

3. Chỉ rã đông phần thức ăn sẽ sử dụng

Các loại thức ăn sau khi đã rã đông mà bé ăn còn thừa thì không nên tiếp tục cấp đông lần nữa vì như vậy vi khuẩn dễ xâm nhập vào thức ăn khiến thức ăn bị nhiễm khuẩn. Thêm nữa, việc trữ đông đồ ăn dặm lần nữa sẽ làm đồ ăn dặm của con giảm hương vị, bớt ngon, chất dinh dưỡng không được đảm bảo. Vì vậy, ba mẹ các trữ đông đồ ăn dặm cho bé tốt nhất là mẹ nên chia nhỏ thức ăn khi cấp đông, để tiện lấy đủ phần thức ăn, rã đông phần thức ăn đó cho con mỗi lần ăn.

4. Thời gian trữ đông đồ ăn dặm cho bé

Các loại rau củ quả, thời gian trữ đông tối đa là 6-8 tháng, nhưng tốt nhất ba mẹ nên cho bé dùng trong 3 tuần.

Thịt lợn/bò/gà trữ đông tối đa 1-2 tháng, nhưng tốt nhất nên dùng trong vòng 10 ngày.

Tuy nhiên, với các trường hợp mẹ trộn chung các loại thức ăn khi nấu, thời gian trữ đông tối đa là 3 tuần, nhưng tốt nhất mẹ nên cho bé dùng trong vòng 3-5 ngày.

Lưu ý: mẹ nên ghi chú rõ ràng ngày tháng với từng loại thức ăn khi trữ đông để tiện theo dõi thời hạn trữ đông.

Mẹ có thể rã đông cho bé bằng nhiều cách như rã đông bằng lò vi sóng, hoặc để thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh, hoặc cho vào nấu trực tiếp khi thức ăn đang còn ở dạng đông cứng…

Ví dụ:

Rã đông cá/cua/tôm đã nấu chín, cấp đông thành các viên đá. Nếu rã đông bằng cách để xuống ngăn mát tủ lạnh thì cá cần 6-8 tiếng, thịt cua cần 10-12 tiếng, tôm cần 8 tiếng. Rã đông cá/tôm/cua bằng lò vi sóng nhanh hơn, mẹ chỉ cần chọn chế độ, nhưng sau khi rã đông là chế biến ngay.

Khi rã đông xong, mẹ nên sờ, ngửi mùi, quan sát màu sắc, nếm vị của đồ ăn. Nếu thấy bất cứ dấu hiệu gì bất thường như sờ thấy nhớt, có mùi lạ, đổi màu, nếm thấy chua hay đổi vị…thì nên bỏ đi, tuyệt đối không nấu cho bé ăn.

Bộ Nghiền Đồ Ăn Dặm Cho Bé Munchkin / 2023

Với bộ nghiền thức ăn dặm Munchkin hỗ trợ mẹ dễ dàng và nhanh chóng nghiền nhuyễn các loại thực phẩm nấu chín mềm mà không phải dùng đến máy xay sinh tố lỉnh kỉnh. Với thiết kế thông minh, dụng cụ nghiền cầm tay đặt vừa lòng bát, hỗ trợ tiết kiệm diện tích lưu trữ và thuận tiện khi di chuyển

Đặc điểm nổi bật của Bộ chế biến ăn dặm cho bé Munchkin

– Bố sản phẩm bao gồm nắp đậy, dụng cụ nghiền nhuyễn và bát đựng

– Bát vừa có thể dùng làm bát ăn cho bé, hoặc có thể làm hộp trữ đồ ăn hoặc hộp hâm nóng, làm chín thực phẩm trong lò vi sóng

– Với thiết kế thông minh, dụng vụ nghiền cầm tay đặt vừa lòng bát hỗ trợ tiết kiệm diện tích lưu giữ và thuận tiện khi mang di chuyển bên người

– Bát nghiền có những đường rãnh sần hỗ trợ mẹ nghiền thức ăn đã được nấu chín hoặc thự phẩm mềm nhanh chóng và dễ dàng

– Nắp silicone đa chức năng: nắp đậy tiện lợi khi mang ra ngoài; nắp chống đổ giúp bát không bị di chuyển trong quá trình nghiền.

– Có thể dùng trong lò vi sóng

– Đầu tiên cho thực phẩm sống vào cho ít nước vào rồi đậy nắp và đặt vào lò vi sóng (không quá 3 phút )

– Sau khi thực phẩm đã chín, ngửa nắp silicone lại và đặt bát nghiền xuống. Bạn dùng tay ấn chặt để nắp silicone hút dính vào bát. Sau đó ấn dụng cụ nghiền lên thực phẩm trong bát đến độ nhuyễn mong muốn

– Sau khi dùng xong, rửa sạch và làm khô, đặt dụng cụ nghiền cầm tay vào trong bát và đậy nắp lại, cất đi

Lưu ý

– Chỉ sử dụng với thực phẩm nấu chín hoặc thực phẩm mềm như rau, củ, quả… Sản phẩm không nghiền nhuyễn được thịt.

– Có thể dùng dung dịch vệ sinh bình sửa để làm sạch

Cách đặt mua Bộ 2 bát ăn dặm chống đổ, có nắp Nuk chính hãng

Mẹ Khỏe Con Thông Minh cam kết cung cấp Bộ 2 bát ăn dặm chống đổ, có nắp Nuk chính hãng 100%, giao hàng toàn quốc, thu tiền tận nơi.

Để mua sản phẩm bạn có thể đặt hàng online hoặc gọi số điện thoại Tạm dừng phục vụ để được hỗ trợ

Ngoài ra, bạn có thể qua mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: Số 62, Yên Đỗ, Phường 1, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Thông tin chi tiết sản phẩm

– Hãng sản xuất: Munchkin

– Xuất xứ: Mỹ

– Nhà máy sản xuất: Trung Quốc

– Trọng lượng : 65 gram

– Kích thước : 11,4 x 15 x 7,6 cm

– Chất liệu : Silicone và nhựa

Kinh Nghiệm Nấu Đồ Ăn Dặm Cho Bé 1 Tuổi / 2023

Kinh nghiệm chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé

Chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé như thế nào để vừa dinh dưỡng lại không mất quá nhiều thời gian?

Sau khi chuẩn bị dụng cụ đầy đủ mẹ nên tìm hiểu về kinh nghiệm cho trẻ ăn dặm.

– Thịt lợn/bò/gà: Rửa sạch, băm nhỏ, cho vào từng tô của khay trữ, có thể hấp trước khi băm hoặc xay nhuyễn.

– Tôm, cá, lươn: làm sạch, băm nhỏ, cho vào khay trữ, có thể hấp trước khi băm hoặc xay nhuyễn.

– Rau củ: Nhặt sạch và ngâm nước muối. Sau khi sơ chế sạch sẽ và cắt nhỏ đem hấp chín, đem xay hoặc bằm.

– Bột hoặc cháo: Nấu chín nhừ, cho vào lọ thủy tinh miệng rộng có nắp đậy, vừa với khẩu phần mỗi bữa một lọ

– Cua: Luộc chín, rỉa thịt, cho vào khay trữ.

Sau khi sơ chế xong, mẹ cho thức ăn vào khay có nắp, lồng thêm nilon bọc kín rồi bảo quản ở ngăn đá. Khi đến bữa cần nấu cho bé, mẹ lấy ra 1 viên rau, 1 viên thức ăn, 1 hộp cháo để ra ngoài rã đông. Sau đó cho vào nồi nấu sôi, khuấy cho từng viên rau thịt vào. Chỉ vài phút mẹ đã hoàn thành xong khẩu phần ăn của bé. Rất đơn giản phải không?

Các mom có thể tùy ý kết hợp các loại rau củ thịt cá để cho ra những thực đơn phong phú. Như vậy mỗi tuần chỉ cần khoảng 3-5 loại thịt cá, vài loại rau củ là có thể cho bé mỗi bữa một món khác nhau trong suốt cả tuần.

Một số lưu ý khi chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé

Với việc chế biến đồ ăn cho bé, mẹ có thể nấu chín tất cả các món hoặc giữ nguyên đồ ăn tươi sống sau đó đem cấp đông. Nhưng mẹ chú ý cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Mẹ rửa sạch tay trước khi chế biến món ăn, rửa sạch dao thớt mỗi khi chế biến xong một món để tránh dính từ món này sang món khác.

– Dùng riêng dao thớt, chế biến thức ăn chín trước, thức ăn sống sau. Nếu đang chế biến thức ăn chín mà phải quay sang chế biến món ăn sống thì phải rửa tay bằng xà phòng trước khi quay lại chế biến món ăn chín.

– Nếu mẹ quá bận rộn, mẹ có thể chế biến thức ăn cho trẻ theo tuần. Nhưng mẹ lưu ý khay lưu trữ thức ăn cho trẻ để riêng, không dùng lẫn vào việc khác: làm đá, đổ rau câu….

– Lượng thức ăn trong mỗi ô trên khay trữ vừa với lượng thức ăn bé cần dùng trong một bữa. Thức ăn khi đã lấy ra rã đông phải dùng cho hết hoặc phải bỏ, không cấp đông lại.

10 món cháo ngon, dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

1. Cháo trứng gà + hạt sen + cà rốt

Cà rốt thái nhỏ ninh nhừ cùng hạt sen, cho vào máy xay nhỏ cùng với nước hầm ninh. Sau đó đổ vào nồi nấu, thêm phần bột gạo đã xay/cháo vào quấy đều cho tan đều. Đặt lên bếp quấy đều cho đến khi cháo sôi lục bục và đặc dần lại.

Trứng gà đập ra bát tách lấy lòng đỏ. Cho khoảng 1/2 lòng đỏ trứng gà vào nồi cháo khuấy đều cho đến khi trứng chín là được. Tắt bếp cho thêm khoảng 1-2 thìa cafe dầu ăn hoặc dầu oliu vào khuấy đều. Đổ cháo ra bát hoặc đĩa.

2. Cháo cà chua + thịt bò + phomai

Cà chua gọt vỏ thái miếng nhỏ băm nhuyễn. Thịt bò thái miếng nhỏ băm hoặc xay nhuyễn.

Bột gạo xay sẵn/ cháo trắng nấu trước rồi cho thịt bò và cà chua đã bằm nhuyễn vào nấu sau cùng cho đến khi cháo chín là được, thêm thìa cafe dầu ăn vào cháo quấy đều.

Tắt bếp cho thêm 1 viên pho mai tán nhuyễn quấy đều vào hỗn hợp cháo, đổ ra bát cho bé thưởng thức.

3. Cháo gà + rau mồng tơi

Thịt lườn gà thái miếng nhỏ đem luộc chín. Mồng tơi rửa sạch thái nhỏ đem xay cùng với thịt gà và nước luộc. Đổ bột gạo xay sẵn/cháo vào hỗn hợp nước rau thịt đã xay khuấy đều cho tan.

Đặt nồi lên bếp nấu cho đến khi cháo sôi lục bục đặc lại là được.

Tắt bếp cho thêm vào cháo 1-2 thìa cafe dầu ăn hoặc dầu gấc, dầu oliu đều được. Đổ cháo ra bát hoặc đĩa rồi cho bé thưởng thức.

4. Cháo lươn + bí xanh

Lươn làm sạch cắt khúc đem luộc với vài miếng bí xanh cắt nhỏ. Lươn sau khi luộc gỡ thịt rồi băm nhuyễn hoặc đem xay nhỏ với bí xanh cùng nước luộc.

Bột/cháo trắng nấu chín, thêm hỗn hợp lươn và bí xanh đã xay với nước luộc ở trên cho vào cháo quấy đều đặt lên bếp nấu đến khi cháo sôi lục bục khoảng 4-5 phút là được. Tắt bếp cho thêm chút dầu ăn hoặc dầu gấc vào cháo khuấy đều.

Xong xuôi đổ ra bát cho bé thưởng thức.

5. Cháo tôm + củ cải + gấc

Củ cải cắt miếng nhỏ đem luộc cùng tôm. Giữ lại nước luộc.

Tôm bóc vỏ đem xay nhỏ cùng tôm, củ cải và nước luộc. Đổ bột gạo xay sẵn/cháo vào hỗn hợp nước xay tôm và củ cải khuấy đều cho tan.

Đặt nồi lên bếp nấu cho đến khi cháo sôi lục bục đặc lại, cho chút gấc tươi đã xay nhỏ vào quấy đều trong nồi cháo cho đến khi cháo sôi lại là được. Cho thêm 1-2 thìa cafe dầu ăn hoặc dầu ôliu vào cháo đều được. Đổ cháo ra bát hoặc đĩa rồi cho bé thưởng thức.

Tổng Hợp Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Cho Bé Theo Kiểu Nhật / 2023

Ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp được rất nhiều bà mẹ Việt hiện nay lựa chọn. Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Và để bé có thể hấp thụ một cách hiệu quả nhất các mẹ hãy tham khảo cách chế biến đồ ăn dặm cho bé theo kiểu Nhật theo từng giai đoạn một cách chính xác nhất.

Cách chế biến đồ ăn dặm kiểu nhật cho bé 5 – 6 tháng tuổi

5 – 6 tháng tuổi bé bắt đầu thời kỳ ăn dặm với rất nhiều sự lo lắng của mẹ. Nhiều mẹ chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật nhưng chưa biết cách chế biến đồ ăn dặm cho bé như thế nào mới đúng. Tuy nhiên nếu mẹ tìm hiểu kỹ thì việc chế biến cũng không quá khó.

Trong tuần đầu tiên mẹ có thể bắt đầu nấu cháo cho bé theo tỷ lệ 1:10 (tức là 1 gạo và 10 nước). Sở dĩ cháo nên nấu loãng như vậy là bởi hệ tiêu hóa của bé đang quen với việc tiêu thụ sữa mẹ. Những tuần tiếp theo mẹ sẽ cho bé làm quen với các loại rau củ. Kết thúc 4 tuần đầu tiên khi bé đã quen với việc ăn dặm thì bắt đầu giới thiệu thêm thực phẩm chứa đạm như thịt cá.

Cách chế biến đồ ăn dặm cho bé 5 – 6 tháng tuổi theo kiểu Nhật

Cách chế biến thịt, cá cho trẻ ăn dặm là mẹ chỉ nên lọc thịt nạc, phi lê thịt cá trắng. Sau đó đem luộc chín và lọc lấy nước nấu cháo. Các loại cá, mẹ nên rây qua lọc lấy xương và thêm vào một ít nước dùng, bột sắn rồi nấu cùng với cháo. Đối với thịt thì mẹ có thể dùng cối giã hoặc dùng máy xay, để đảm bảo bé tiêu hóa tốt.

Các loại rau mẹ nên nấu chín và dùng cối xay nhuyễn để đảm bảo không còn xơ. Khi nấu cháo cho trẻ ăn dặm giai đoạn này thì mẹ nên ưu tiên nhiều nước, cháo loãng và ít đạm để loại bỏ cảm giác lợn cợn.

Cách chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7-8 tháng

Hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn 7 – 8 tháng đã dần hoàn thiện hơn. Vì thế trong những tháng này mẹ có thể nấu cháo theo tỉ lệ 1:7 (tức là 1 gạo và 7 nước). Khi nấu cháo nhuyễn thì mẹ tiếp tục rây thêm một lần nữa để đảm bảo độ sánh mịn.

Thịt cá, rau củ mẹ có thể chế biến giống như giai đoạn 1. Tuy nhiên trong giai đoạn này mẹ có thể giới thiệu thêm một số thực phẩm khác trong nhóm đạm và chất xơ để bé quen dần mùi vị và chuẩn bị cho những giai đoạn tiếp theo.

Cách chế biến thức ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9-11 tháng

Trong giai đoạn này, bé cần nhiều năng lượng hơn để phát triển cả về thể lực và trí lực chính vì thế mẹ nên cho bé ăn dặm 3 bữa chính mỗi ngày. Sau một thời gian dài làm quen với đồ ăn bé đã có thể nhai khá nhuần nhuyễn chính vì thế cách chế biến thức ăn dặm cho bé không còn phải nghiền rồi rây nhuyễn nữa. Thay vào đó mẹ có thể cắt to thực phẩm rồi nấu chín mềm để bé có thể bốc ăn hoặc dùng nĩa cho thức ăn vào miệng.

Mẹ có thể cắt to thực phẩm cho bé trong giai đoạn từ 9 – 11 tháng

Một số loại thực phẩm như trứng gà, gan gà, đậu phụ, các loại đậu cần được nấu chín và giữ nguyên hạt để bé tự cầm nắm và đưa vào miệng. Tỷ lệ nấu cháo ăn dặm cho bé lúc này là 1:5 (20ml gạo + 100ml nước) và mẹ có thể nấu cháo nhuyễn mịn và không cần rây nữa.

Cách chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé 12 – 18 tháng

Giai đoạn này bé cũng đã ăn được các loại thức ăn to và cứng hơn giai đoạn trước. Mẹ có thể cho bé thử làm quen với cơm nhão và tập cách giúp bé dùng thìa và nĩa để tự lấy thức ăn.

Mẹ nên cho bé làm quen thêm với những loại thực phẩm mới trong giai đoạn từ 12 – 18 tháng

Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì mẹ nên cho bé ăn nhạt. Tuy nhiên khi bé đủ 1 tuổi thì mẹ có thể dùng những loại nước mắm dành cho trẻ em để thêm một chút vào đồ ăn của bé. Điều này không còn ảnh hưởng nhiều đến khẩu vị cũng như sức khỏe của bé nữa.

Giai đoạn này, mẹ nên cho bé trải nghiệm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Thực đơn của con không nhất thiết mẹ phải cho bé ăn cơm hoặc cháo mà có thể thay bằng bánh mì, ngũ cốc hoặc chế biến các món cơm nắm kết hợp.

Điểm quan trọng nhất trong cách chế biến đồ ăn dặm cho bé theo kiểu Nhật trong bất kỳ giai đoạn nào mẹ cũng nên chú ý đến màu sắc, hình dạng và cách trang trí. Có như thế mới kích thích vị giác, thị giác của bé khiến bé hứng thú hơn với việc ăn uống.

Đăng bởi: Bottamnhanhung.vn