Top 15 # Cách Làm Mắm Kho Quẹt Chay / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Misshutech.com

Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Kho Quẹt Chay Ngon, Dễ Làm / 2023

Mắm kho quẹt chay là món ăn không thể thiếu đối với những người ăn chay. Mắm kho quẹt dùng để chấm các loại rau củ luộc, cơm cháy chà bông chay, kho hoặc xào tạo hương vị hấp dẫn cho các món ăn chay.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm mắm kho quẹt chay:

1 miếng đậu hũ trắng

½ miếng bánh mì

2 tai nấm đông cô

1 ít nấm bào ngư xám

2 nhánh hành lá

1 nhánh tiêu xanh và tiêu đen

2 trái ớt hiểm

1 tép tỏi

Các gia vị nêm nếm món mắm kho quẹt chay: Nước tương, muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm.

2. Trình tự các bước cần thực hiện cách làm mắm kho quẹt chay ngon đúng chuẩn:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bánh mì lấy phần vỏ cứng bên ngoài, bỏ bớt phần ruột bánh rồi đem cắt hạt lựu, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.

Đậu hũ trắng cắt hạt lựu cũng cho vào chảo dầu chiên vàng giòn, sau đó vớt đậu ra để ráo dầu.

Nấm đông cô và nấm bào ngư xám ngâm nước muối pha loãng để khử bớt mùi hôi, khử độc và làm sạch nấm trước khi chế biến. Sau đó, rửa sạch nấm,vắt ráo nước đem cắt hạt lựu.

Hành lá thái nhuyễn.

Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Ớt hiểm thái lát mỏng.

Bước 2: Thực hiện làm mắm kho quẹt chay

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn đun trên lửa lớn. Cho hành lá và tỏi vào chảo phi cho thơm. Cho 3 muỗng nước tương vào chảo, nêm nếm thêm gia vị cho đậm đà với 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối. Tùy khẩu vị người ăn thích mặn hay nhạt mà điều chỉnh nêm nếm lượng gia vị cho phù hợp.

Đun sôi nước tương trên lửa nhỏ, khi thấy phần nước trong chảo sôi thì cho đậu hũ chiên giòn và nấm đông cô, nấm bào ngư vào nấu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Khi đun hỗn hợp các nguyên liệu nên nấu lửa liu riu để phần nước tương sánh mịn, hơi sền sệt. Sau đó, cho hạt tiêu, vài lát ớt thái mỏng và hành lá vào chảo nấu cho đến khi hành dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức mắm kho quẹt chay

Múc mắm kho quẹt chay vào tô, rắc bánh mì chiên vàng giòn lên trên để thay thế cho tóp mỡ. Trang trí thêm các loại rau sống, dưa leo thái lát ăn kèm với mắm vừa tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn vừa kích thích vị giác, giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.

Món mắm kho quẹt chay là món ăn hấp dẫn dùng để chấm hỗn hợp rau củ luộc, chấm cơm cháy chà bông, ăn kèm với các món ăn vặt hoặc cơm nóng đều ngon.

3. Yêu cầu đối với cách làm mắm kho quẹt chay:

Cách làm mắm kho quẹt chay cũng tương tự như cách làm mắm kho quẹt mặn. Chỉ khác ở chỗ, bạn sử dụng các nguyên liệu rau củ và đậu hũ, bánh mì chiên giòn để thay thế cho tôm khô và tóp mỡ.

Mắm kho quẹt chay có màu sắc bắt mắt, mùi thơm dịu và vị cay nồng kết hợp hài hòa giữa tiêu, ớt và hành lá tạo nên món ăn hấp dẫn không kém cạnh so với mắm kho quẹt mặn.

Phần bánh mì thay thế tóp mỡ phải đảm bảo có vị giòn sao cho giống như tóp chiên. Để bánh mì giòn, béo ngậy khi kho thì bạn nên mua trước 1 ổ bánh mì, để qua đêm để bánh mì khô và cứng lại. Sau đó, bỏ bớt phần ruột trắng, chỉ cắt lớp vỏ giòn bên ngoài thành hạt lựu vừa ăn. Chiên bánh mì qua chảo dầu nóng để bánh mì đủ độ giòn, có mùi thơm hấp dẫn khi cho vào mắm kho quẹt chay.

Với công thức hướng dẫn cách làm mắm kho quẹt chay chỉ với nguyên liệu quen thuộc, rẻ tiền. Chắc chắn, sẽ giúp ích cho các chị em nội trợ thèm ăn món mắm kho quẹt mặn nhưng muốn thay đổi khẩu vị sang thực đơn ăn chay vừa cải thiện sức khỏe vừa thanh lọc cơ thể mà vẫn giúp bữa cơm gia đình hàng ngày hấp dẫn, ngon miệng, đậm đà và tràn ngập tình yêu thương. Chúc các chị em nội trợ thực hiện công thức làm mắm kho quẹt chay thành công!

Cách Làm Món Cơm Cháy Kho Quẹt Chay / 2023

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với khẩu phần ăn cho gia đình gồm 3-4 thành viên, bạn cần chuẩn bị:

1 tô cơm nguội;

500g chả lụa chay;

100g nấm đùi gà;

Gia vị: dầu thực vật, nước mắm chay, hạt nêm chay, sa tế chay…

Rau: bầu, rau bí, cà rốt, rau cải, cải thảo, khổ qua… (tùy ý).

Chả lụa bóc bỏ vỏ, nấm đùi gà rửa sạch rồi thái hạt lựu;

Bầu, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn;

Các loại rau khác nhặt rồi rửa sạch và để ráo.

Các bước chế biến

Để có được món cơm cháy kho quẹt chay ngon đúng vị, bạn cần nắm được 3 bước chế biến cơ bản sau:

Bước 1: Kho chả và nấm

Bắc nồi/chảo lên bếp kèm 1 ít dầu ăn;

Dầu nóng thì cho nấm đùi gà và chả lụa vào xào cho săn lại rồi thêm 1 ít nước mắm, hạt nêm, sa tế vào;

Để lửa nhỏ khoảng 5-10 phút rồi tắt bếp;

Nếu muốn ăn cay thì bạn có thể cho vào 1 ít ớt băm.

Bước 2: Làm cơm cháy

Trộn cơm nguội với 1 ít dầu ăn kèm theo nước mắm và hạt nêm (tỉ lệ tùy thuộc vào khẩu vị của người ăn);

Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho cơm vào, rải đều mặt chảo, thêm vào ít nước, đậy nắp chảo và để lửa nhỏ;

Cứ khoảng 3-5 phút thì bạn giở ra, dùng muỗng hoặc muôi cán đều mặt cơm cho hạt cơm dính vào nhau;

Đợi 1 mặt cơm cháy vàng thì trở lại, tiếp tục thêm vào ít nước và làm tương tự để cả 2 mặt đều vàng và ngon.

Cuối cùng, bạn tắt bếp và vớt cơm ra đĩa. Nên chọn đĩa thủy tinh để món ăn thêm ngon, hấp dẫn.

Bắc 1 nồi nước lên bếp, để lửa vừa và đậy nắp lại;

Nước sôi thì lần lượt cho từng loại rau vào kèm ít muối;

Rau nào chín thì vớt ra và cho tiếp loại khác luộc;

Sau cùng là vớt tất cả ra đĩa, trưng bày cho đẹp mắt.

Với bước này, chị em cần lưu ý là không nên nấu quá kỹ, rau chín mềm sẽ mất đi hương vị và không xanh, giòn, bắt mắt.

Trưng bày và thưởng thức

Món này cần dùng khi nóng thì mới ngon. Vì thế, trước khi dọn ra bàn ăn, chị em nên hâm lại nồi nấm và chả đã kho trước đó.

Theo đấy, cách thưởng món này cũng rất đơn giản. Từng miếng cơm cháy sẽ được chấm nước kho quẹt kèm nấm, chả và ít rau luộc. Bữa cơm ngày mưa mà có sự “góp mặt” của nó thì “hết sẩy” các chị ạ!

Vài lưu ý cần nhớ

Công thức “nằm gọn” trong tầm tay nhưng không phải bà nội trợ nào cũng có thể nấu được nồi kho quẹt cùng đĩa cơm như ý. Chính vì thế, trong quá trình chế biến, chị em cần lưu ý:

Nấm, chả lụa chay bạn nên mua ở nơi cung cấp nguyên liệu nấu đồ chay uy tín. Đảm bảo rằng chúng ngon, sạch và không chứa chất gây hại cho sức khỏe. Đồng thời cho ra nồi kho quẹt ngon đúng vị.

Các loại gia vị nêm nếm trong quá trình chế biến cũng cần cân đối tỉ lệ vừa phải để hợp với khẩu vị người ăn.

Nên dùng niêu đất để nấu món này. Trường hợp không có thì bạn có thể thay bằng nồi/ chảo chống dính. Những chiếc nồi hay chảo mà bạn sử dụng trong quá trình chế biến cũng nên là dòng sản phẩm cao cấp. Chúng tôi khuyến cáo bạn không nên dùng nồi nhôm kém chất lượng. Đây chính là mối nguy hại không nhỏ tới sức khỏe của những người thân trong gia đình bạn. Bên cạnh đó, các dòng chảo đá chống dính cao cấp cũng sẽ giúp quá trình nấu nhanh hơn, tiết kiệm nhiên liệu và món ăn ngon, bổ.

Mắm Kho Quẹt Bằng Thịt Xông Khói (Bacon) / 2023

Chào cả nhà, Mắm kho quẹt là một món ăn dân dã nhưng đã “làm mưa làm gió” với biết bao nhiêu người mê ẩm thực khắp nơi nơi. Món này thật sự tớ chưa được thưởng thức một lần cho đúng vị nhưng nhìn thì quá hấp dẫn và không thể không làm thử. Tìm hiểu qua về món này thì tớ thấy kho quẹt rất đơn giản, điều làm nên đặc biệt của món này là mỡ rán lợn được rán ra nên tạo mùi thơm đặc biệt, ngoài ra còn có tôm khô, hành tỏi và đặc biệt là chút cay cay ấm ấm của tiêu và ớt.

Cách làm thì không cầu kì và thậm chí còn đơn giản hơn nhiều món kho khác. Tuy vậy, để làm món này sao cho ngon thì tớ nghĩ cái khó là bạn phải biết dừng đúng lúc. Cách kho này khá nhanh, dầu mỡ nóng làm cho khi cho nước mắm và đường vào rất dễ bị quá lửa dẫn đến món kho bị cứng. Nếu kho chưa tới thì sẽ không có được phần nước sốt sánh sánh “thần thánh” để chấm rau củ luộc hay chan với cơm nóng. Bởi vậy, nhiều món nhìn dễ, không bắt tay vào làm thì sẽ không biết được đằng sau nó cũng cần chút tỉ mỉ và để tâm mới được ^^

* Rán thịt hun khói tới khi ra hết mỡ và thịt vàng thì tắt bếp, vớt riêng thịt ra để lát cho vào sau. * Tôm khô ngâm nở (khoảng 30 phút) trong nước nóng rồi rửa sạch, để ráo

* Tiêu sọ rang cho thơm rồi giã đập dập. Ớt rửa sạch. Hành tỏi băm nhỏ để sẵn.

* Bật nồi mỡ rán thịt hun khói lên cho nóng rồi cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó cho tôm khô vào đun khoảng 3 -5 phút. Lưu ý: chỉ cần để lửa vừa vì mỡ nóng rất dễ làm cháy. Để lửa vừa thì sẽ từ từ nấu và làm cho các nguyên liệu dậy mùi thơm.

* Trong lúc đó pha nước mắm gồm có: đường, mắm và nước lọc. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị hơi mằn mặn ngòn ngọt. * Đổ toàn bộ chỗ nước mắm đã pha vào. Đun lửa to hơn để sôi bùng lên rồi cho về lại lửa nhỏ. Cho ớt và tiêu vào đảo đều. Tiếp tục đun khoảng 3 -5 phút nữa thì cho thịt xông khói đã rán vào và đảo đều. Tắt bếp.

Lưu ý: vì món kho này có rất nhiều dầu mỡ nên độ nóng của món kho sau khi tắt bếp sẽ còn kéo dài cho tới khi mỡ nguội bớt. Vì thế, nên tắt bếp trước khi cả nhà nghĩ là món kho keo đủ thì lúc sau sẽ là vừa. Nếu cả nhà chờ cho tới lúc cảm thấy kho quẹt sánh đủ mới tắt bếp thì tới lúc món nguội đủ là lúc kho đã bị quá lửa. Nếu kho bị quá lửa chỉ cần cho thêm chút nước rồi bật bếp lên đun cho mềm lại một chút rồi tắt bếp là được.b. Cách luộc rau củ: * Rau củ rửa sạch để ráo. Cắt miếng vừa ăn. Tớ thích cắt miếng dài một chút tới khi ăn có khi cầm để tiện “quẹt” bát kho quẹt hehe 😛

* Đun một nồi nước sôi. Cho khoảng 1 teaspoon muối vào rồi cho bí ngồi xanh và vàng vào luộc trước. Để cho sôi lại thì chỉ đậy ghé vung một vài phút cho bí vừa chìn tới là vớt ra và để ngay vào một bát nước lạnh có đá. Làm như vậy sẽ làm ngừng quá trình nấu và giữ cho rau củ luộc được giòn ngọt chứ không bị nhũn. * Tiếp tục làm như vậy với súp lơ xanh và cà rốt. Lưu ý: cà rốt thì cần luộc lâu hơn một chút.

Hướng Dẫn Làm Món Thịt Heo Nước Mắm Kho Quẹt / 2023

Nước mắm Trọng Tín hôm nay sẽ chia sẻ cách làm món Thịt heo nước mắm kho quẹt, chấm bằng rau luộc. Món ăn rất dân dã và dễ làm, đặc biệt là hoàn thành món ăn rất nhanh, ít tốn thời gian mà rất chất lượng cho bữa ăn gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu: (đủ cho 1-2 bữa ăn gia đình từ 3-5 người)

– Một nồi kho tộ vừa (dung tích khoảng 1 lít)

– 500gram thịt ba rọi (chọn loại nhiều mỡ).

– 1-2 củ hành lá, ớt hiểm, hành, tỏi.

– Các loại rau củ: rau lang, đậu cove, cà rốt, su hào đủ cho gia đình 3-5 người ăn

– Nước mắm cá cơm nguyên chất.

Cách làm:

Bước 1: Rửa thịt sạch và cắt ra có độ dày chưa tới 1 đốt ngón cái. Tốt nhất nên tách phần da ra riêng để dễ xử lý món ăn. Phần da cắt thành hạt lựu và cho vào nấu sau. Vì khi nấu lên da sẽ bị nóng rang và có hiện tượng bị nổ.

Bước 2: Bắt nồi lên bếp và làm nóng trước, cho thịt vào nồi và xào thịt liên tục. Lửa nhỏ, xào thịt liên tục đến khi có màu vàng ương. Sau khoảng 15 phút, mỡ sẽ chạy ngoài hết, vớt thịt ra ngoài và đổ đi phần mỡ.

Bước 3: Đập dập và xắt mỏng hành tím và tỏi, cắt hành lát thành từng khúc nhỏ một. Xắt nhỏ 1-2 trái ớt hiểm. Cho 1-2 muỗng canh dầu ăn, cho hỗn hợp hành, ớt, tỏi vào, đảo liên tục khoảng 3p. Sau đó cho thịt vào xào chung, khoảng 3 phút thì vớt tất cả ra ngoài.

Bước 4: Làm kho quẹt: cho khoảng 45ml nước mắm cá cơm nguyên chất (3 muỗng canh). Nấu nước mắm đến sôi, sệt và có màu kho quẹt. Cho 2 muỗng canh đường, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu hột hoặc tiêu xây nhuyễn đều được. Sau đó cho hỗn hợp thịt đã nấu ở trên vào trộn đều lần cuối là xong.

Bước 5: Luộc rau: đun một nước sôi 500 ml nước. Cho một muỗng muối vào nước sôi để luộc rau nhanh hơn. Cho hỗn hợp đậu cove, cà rốt và su hào đã xắt vào nồi nước sôi, rau lang sẽ luộc sau cùng. Để rau luộc không bị mất màu, cho một muỗng dầu ăn vào nồi luộc và đẩy nắp. Để rau thật xanh thì phải để lửa lớn và luộc trong 3 phút để rau giữ được độ giòn, sau đó vớt hết ra dĩa. Bước tiếp theo cho toàn bộ rau lang vào nồi nước mới luộc, đậy nắp, mở lửa lớn trong vòng 3p.

Món ăn khi hoàn thành sẽ có lớp đường và mắm quện lại, keo sệt và bám dính trên thành nồi.

Lớp tóp mỡ tuy nhìn nhiều mỡ nhưng khi ăn không hề ngán và rất giòn, tiêu và ớt quện cùng món ăn nữa sẽ là một món ăn khó cưỡng và thách thực mọi vị giác.

Càng nhiều lượng đường và mắm thì kho quẹt càng sệt và đen, tạo màu rất bắt mắt mà không cần dùng phẩm màu. Thịt heo kho quẹt rất ngon, ăn kèm với cơm hoặc dùng rau quẹt rất ngon.

Để làm nồi kho quẹt ngon, nước mắm cá cơm ngon đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là phải đủ độ đạm. Thế là bạn đã làm xong một nồi thịt heo kho quẹt rồi.

Nước mắm Thượng Hạng Trọng Tín

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Hotline đặt hàng: 0913 727 857 – 0258 360 1439