Top 13 # Cách Làm Món Ăn Đẹp Mắt Cho Bé / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Misshutech.com

Cách Làm Ruốc Tôm Cho Bé Ăn Dặm Vừa Ngon Vừa Đẹp Mắt / 2023

Ruốc tôm là một món ruốc thơm ngon lại còn nhiều chất dinh dưỡng. Cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm cũng rất dễ mẹ hoàn toàn có thể làm cho bé yêu của mình. Với món ruốc này dù bận rộn đến mấy mẹ cũng có thể chế biến những bữa ăn nhanh nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất cho con.

Ruốc tôm – món ăn bổ dưỡng cho con, tiện lợi cho mẹ

Ruốc tôm là món ruốc thơm ngon bổ dưỡng bởi thành phần chính của món ruốc này là tôm. Tôm là loại hải sản rất giàu protein, vitamin B12, canxi và sắt để tăng cường sức khỏe, tăng đề kháng và thúc đẩy chiều cao, trí lực cho bé. Khi bé đủ 7 tháng tuổi là mẹ đã có thể bổ sung tôm vào thực đơn cho bé ăn dặm.

Tôm cũng là một loại hải sản rất dễ chế biến. Mẹ có thể nấu cháo tôm cho bé ăn dặm, làm súp tôm hay đổi món cho con bằng cách làm ruốc tôm. Rất nhiều mẹ làm sẵn ruốc tôm và trữ trong nhà để khi nào quá bận rộn vẫn có thể dễ dàng chuẩn bị bữa ăn cho con.

Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm đơn giản nhất là nấu cháo cùng rau củ rồi thêm ruốc tôm vào. Chỉ cần 1 -2 thìa ruốc tôm là bé đã có một món cháo tôm ăn dặm thật thơm ngon rồi. Khi bé lớn lên cũng có thể cho bé ăn cơm cùng ruốc tôm để thay đổi khẩu vị.

Ruốc tôm – món ăn bổ dưỡng, dễ làm

Hiện nay trên thị trường cũng có bán rất nhiều ruốc tôm, tuy nhiên nhiều mẹ vẫn thích tự tay làm món ăn bổ dưỡng này cho con của mình. Cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm cũng khá đơn giản, mẹ sẽ không mất nhiều thời gian mà con lại có được món ăn bổ dưỡng.

Cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm vừa ngon, vừa đẹp mắt

Ruốc tôm quả là một món ăn tiện lợi và đầy dinh dưỡng. Để làm được món ăn này bạn cần làm theo những bước như sau:

– 300g tôm tươi: Lưu ý chọn tôm còn sống, bơi khỏe, tốt nhất là mua tôm tự nhiên.

– Dầu gấc

Cách làm ruốc tôm:

– Đầu tiên bạn rửa sạch tôm rồi cho tôm lên hấp với chút sả đập dập để khử mùi tanh của tôm và làm tôm có hương vị thơm ngon. Hấp chín tôm trong khoảng 30 phút.

– Tôm chín, mang ra bóc vỏ sạch sẽ. Bỏ đầu bỏ đuôi, gỡ lấy phần chỉ đen ở sống lưng. Phần vỏ đầu tôm, xay nhỏ lọc lấy nước để nấu bột, nấu cháo cho con sẽ rất ngọt.

– Xắt nhỏ thịt tôm ra rồi cho vào cối sạch, giã nhuyễn.

– Sau đó, bạn trộn phần thịt tôm với 2 thìa dầu gấc. Tiếp đó cho thịt tôm giã nhuyễn lên xào lửa nhỏ để bay hơi, khô ráo lại. Khi xào, bạn nên đảo đều, thỉnh thoảng dùng thìa để đánh tơi các miếng thịt tôm vón cục. Xào đến khi thịt tôm khô sơ mặt là được.

Cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm vừa ngon, vừa đẹp mắt

Khi hoàn thành để nguội ruốc tôm rồi cho vào lọ thủy tinh và dùng dần. Ruốc tôm sẽ có màu vàng cam, vị ngọt đậm đà.

Những món ăn khác từ tôm cho bé ăn dặm

Ngoài cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm thì tôm cũng có thể làm rất nhiều món ăn khác. Đầu tiên bạn có thể biến tấu món cháo tôm cho bé ăn dặm với nhiều loại rau củ khác nhau. Vậy tôm nấu với rau gì cho bé ăn dặm là tốt nhất? Tôm là một loại hải sản bổ dưỡng và có thể kết hợp với rất nhiều loại rau, củ quả.

Bạn có thể nấu cháo tôm với bí đỏ, rau cải, rau dền, rau ngót, đậu xanh, cà rốt, nấm rơm… Với bất kỳ loại rau củ quả nào mẹ cũng có thể nấu được một món cháo hấp dẫn cho bé.

Ngoài ruốc tôm mẹ còn có thể chế biến nhiều món ăn khác từ tôm cho bé ăn dặm

Bạn cũng có thể chế biến nhiều món ăn từ tôm khác cho bé ăn dặm như bánh tôm rong biển, nui tôm cà chua, bánh bèo nhân tôm thịt, bánh cuốn tôm rong biển, súp tôm bắp măng tây, mì xào tôm thịt rau củ… Còn rất nhiều món ăn mẹ có thể sáng tạo để giúp thời kỳ ăn dặm của bé thú vị hơn.

Cách Làm Ruốc Tôm Với Gấc Cho Bé Vừa Ngon Vừa Đẹp Mắt / 2023

Nguyên liệu

Tôm sú tươi: 1kg

Nước mắm ngon: 2 muỗng canh

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Sả: 3 cây

Gấc chín: 1 trái

Sơ chế nguyên liệu

Sả bóc vỏ, rửa sạch, thái thành các lát mỏng dài (hoặc cắt khúc, đập dập).

Tôm tươi mua về bạn đem rửa sạch, để ráo nước.

Hấp chín tôm

Bạn xếp tôm và sả vào xửng hấp, cho vào nồi khoảng một chén nước rồi hấp cách thủy trong vòng vài phút cho tôm chín là được.

Bạn chỉ nên hấp chín tới để tôm khô ng bị mất chất ngọt, khi nước sôi thì mở vung nồi cho tôm không bị khai, để lửa nhỏ tránh nước sôi trào làm tôm mất ngon. Sau khi tôm chín thì lấy ra để nguội.

Lưu ý:

Ngoài cách hấp, một số người thường làm chín tôm bằng cách luộc hoặc rang nhưng hấp vẫn là ngon nhất. Nếu luộc, tôm sẽ bị mất nước và mất đi vị ngọt tự nhiên.

Bóc vỏ tôm

Sau khi tôm nguội, bạn tiến hành bóc vỏ tôm.

Tôm làm ruốc chỉ lấy phần thịt, bóc hết vỏ, bỏ đầu, dùng dao nhỏ cắt vào sống lưng tôm, tách đôi rồi lấy bỏ phần chỉ đen, sau đó rửa lại với nước. Phần chỉ đen chính là nguyên nhân dẫn đến mùi tanh của tôm, vì vậy cần phải loại bỏ.

Phần vỏ tôm và đầu tôm bỏ đi sẽ rất uổng, bạn có thể đem xay nhuyễn, lọc lấy ước rồi nấu cháo rất ngon.

Giã tôm

Bạn chia tôm thành nhiều phần rồi lần lượt cho vào cối giã nát, lưu ý là giã hơi nát thôi, không giã rát quá nhé! Dùng tay kiểm tra xem tôm đã đạt yêu cầu hay chưa.

Sau khi giã hết tôm, bạn trộn đều tôm với ít hạt gấc để ruốc tôm có màu đẹp mắt. Lượng gấc sử dụng bạn tự điều chỉnh sao cho phù hợp, gấc chỉ cần đủ để tạo màu cho tôm là được, không nên cho nhiều quá.

Nhớ là sau khi trộn xong phải bỏ hạt gấc đi nhé!

Vì bận rộn nên nhiều người thường dùng máy xay sinh tố để xay tôm cho nhanh, cách này cũng được nhưng không nên xay nát quá, khi rang lên ruốc sẽ mất ngon. Cách giã tay tuy tốn nhiều thời gian, công sức nhưng lại giúp món ruốc tôm

Rang ruốc tôm

Sau khi trộn với gấc, bạn cho tôm vào chảo để rang khô.

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp cho nóng, thêm dầu ăn vào tráng đều chảo, tiếp đó cho ruốc vào đảo đều (nếu làm nhiều ruốc thì chia ra rang nhiều lần).

Thêm 2 muỗng nước mắm ngon vào cho ruốc thơm và đậm đà, vừa rang vừa dùng muỗng lớn chà mạnh lên thịt tôm để khi chín ruốc tạo được hình sợi và có độ bông hấp dẫn.

Khi rang ruốc phải để lửa thật nhỏ, đảo đều tay để ruốc khô dần nhưng không bị khô giòn hoặc cháy. Rang ruốc cho đến khi ruốc có mùi thơm và ngả sang màu đỏ vàng đẹp mắt. Tránh rang ruốc quá khô ăn sẽ không ngon, rang còn ẩm thì ruốc nhanh mốc, không để được lâu.

Sau khi ruốc đạt yêu cầu, bạn đổ ra mâm hoặc khay sạch, đợi cho ruốc nguội hẳn thì cho vào hũ nhựa (hoặc hũ thủy tinh) đậy kín, làm như vậy ruốc sẽ được bảo quản lâu hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Ruốc tôm bông mịn và có màu đỏ đẹp mắt của gấc chín

Ruốc có màu đỏ đẹp mắt của gấc chín, sợi ruốc bông, mịn rất thích mắt.

Khi ăn, ruốc khô nhưng không cứng hay bị cháy, vẫn giữ được vị dai dai và vị ngon ngọt tự nhiên của thịt tôm.

Ruốc đậm đà, vừa ăn, hương thơm đặc trưng rất hấp dẫn.

Cách làm ruốc tôm thơm ngon, đơn giản, chỉ hơi tốn thời gian một chút nhưng bù lại bạn sẽ có hũ ruốc ngon trữ sẵn để dùng dần. Ruốc nói chung và ruốc tôm nói riêng, nếu được bảo quản đúng cách thì sẽ để được rất lâu, bạn có thể đem chúng ra ngoài mỗi khi đi chơi xa, đi du lịch, đi công tác nước ngoài hay để ăn trưa tại văn phòng… rất ngon và tiện.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

1. Chọn tôm để làm ruốc.

Đối với món ruốc tôm, tôm là nguyên liệu chính nên chất lượng tôm rất quan trọng trong việc quyết định hương vị của món ăn. Vì vậy, tôm ngon thì ruốc ngon, tôm không ngon thì ruốc cũng không ngon.

Tôm có nhiều lại khác nhau, bạn có thể chọn loại tôm nào tùy ý để làm ruốc, tuy nhiên tôm sú sẽ là sự lựa chọn thích hợp nhất. Tôm sú là loại tôm nuôi nên kích thước lớn, chắc thịt và dễ chế biến. Khi mua tôm bạn phải chọn những con thật to, tôm còn sống, vỏ trơn bóng, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó là những con tôm ngon, chắc thịt. Mua tôm to sẽ dễ làm ruốc hơn tôm nhỏ. Tuyệt đối không mua tôm mềm nhũn, bị nhớt, các bộ phận rời rạc, đó là tôm đã bị ươn, ăn không ngon mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

1kg tôm tươi sẽ cho ra khoảng 400g ruốc, vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình, bạn có thể mua thêm nhiều tôm để làm luôn một lần. Để làm được 1 kg ruốc tôm, bạn cần chuẩn bị khoảng 2,5 kg tôm tươi.

2. Chọn gấc.

Chọn gấc chín nhưng lành lặn, không bị dập nát, gấc có dáng tròn, gai nở đều, vỏ ngoài có màu đỏ cam, cầm lên nặng tay.

Cách bảo quản

+ Sau khi rang khô ruốc, bạn phải để ruốc nguội hẳn rồi mới cho vào hũ, đậy kín nắp rồi bảo quản nơi khô ráo hoặc trong tủ lạnh. Hũ đựng ruốc phải được rửa sạch và thật khô ráo.

+ Nhiều người khi cho ruốc vào hũ thường đè ép ruốc chặt lại cho được nhiều, cách này hoàn toàn sai lầm, bạn cứ để nguyên sợi bông như vậy rồi cho vào.

+ Khi nào ăn mới nên mở hũ, không nên mở ra thường xuyên, phải sử dụng đũa sạch để lấy ruốc, không dùng muỗng hoặc đưa tay bẩn vào lấy ruốc. Hạn chế để ruốc tiếp xúc với không khí bên ngoài, chỉ cần một chút nước vào đó cũng khiến ruốc bị hỏng, mốc và không thể sử dụng.

+ Ruốc sau khi làm xong, nếu bảo quản tốt có thể dùng được cả vài tháng, tuy nhiên chỉ nên sử dụng trong vòng 1 – 2 tháng là tốt nhất. Nếu làm ruốc cho bé, bạn nên sử dụng trong khoảng 1 – 2 tuần để đảm bảo chất lượng.

Thông tin thêm

Ruốc tôm ăn với gì?

Ruốc tôm có thể sử dụng cho cả người lớn và trẻ em. Đối với người lớn, bạn có thể dùng ruốc tôm để ăn kèm với cơm trắng, cháo trắng, bánh cuốn, bánh mì, xôi… hoặc bất kì món ăn nào mà bạn thấy phù hợp. Với trẻ em, bạn có thể kết hợp ruốc tôm với các món cháo dinh dưỡng để giúp bé ăn ngon miệng hoặc cho bé ăn trực tiếp.

Lợi ích của tôm đối với sức khỏe

Tôm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Tôm vừa ngon, dễ chế biến lại rất nhiều dưỡng chất, giúp mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích khi ăn tôm:

+ Cung cấp protein: Tôm là thực phẩm giàu protein, bạn có thể thay thế tôm cho các thực phẩm khác để thay đổi khẩu vị mà vẫn đáp ứng nhu cầu bổ sung protein hằng ngày cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện.

+ Cung cấp vitamin B12: Tôm rất giàu vitamin B12, khi cần phải cung cấp vitamin B12 cho cơ thể thì tôm là thực phẩm bạn nên nghĩ đến. Theo các nghiên cứu về sức khỏe, khi cơ thể thiếu vitamin B12, cơ bắp sẽ trở nên yếu ớt, mờ mắt và tâm trạng tồi tệ.

+ Bổ sung sắt: Ngoài protein và vitamin B12, tôm còn chứa nhiều chất sắt. Biểu hiện khi cơ thể bị thiết sắt là thiếu máu, mệt lả và khó thở. Khi gặp tình trạng này bạn cần bổ sung nhiều chất sắt cho cơ thể.

Quan niệm sai lầm khi ăn tôm

Nhiều người cho rằng tôm chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên tôm lại là thực phẩm giàu dưỡng chất và ít chất béo. Vì vậy bạn không nên kiêng ăn tôm hoàn toàn mà chì cần tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Đặc biệt, để tránh làm gia tăng mức cholesteol trong tôm, bạn nên chế biến chúng theo các phương pháp luộc, hấp hoặc nướng.

Cách Làm Rau Câu Sơn Thủy Ngon Đẹp Mắt Cho Ngày Tất Niên / 2023

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món rau câu sơn thủy

1 gói bột Agar 25g

200 – 250 gr đường cát trắng

1/2 hộp sữa đặc

1 trái dừa nạo ra, vắt lấy chừng 2/3 tô nước cốt

1 nhánh lá dứa (chừng 3-4 lá)

1 ly cafe đen (đã pha)

1 ly cafe sữa (đã pha)

1 ống phẩm màu vàng (loại dành cho thực phẩm – nên dùng màu làm bánh kem, loại I, để không bị đắng)

Lưu ý các bạn nên biết để có ổ rau câu sơn thủy ngon

Đong lượng nước cho 1 ổ bánh rau câu sơn thủy chừng 1,5 lít.

1. Đong 2 lít nước cho vào nồi to, đổ 25g bột rau câu vào ngâm chừng 15 phút cho rau câu nở. Sau đó dùng muỗng to khuấy đều cho bột tan hết trong nước.

2. Cho luôn 200gr đường vào nước rau câu, khuấy vài lần để đường tan rồi cho nồi lên bếp nấu đến khi rau câu sôi lên thì vặn nhỏ lửa. Khuấy đều tay để bột rau câu không vón dưới đáy nồi.

3. Nấu rau câu chừng 10 phút thì nước rau câu mịn dần, sánh lại. Vẫn để nồi rau câu trên bếp, chuẩn bị 1 tô to và 4 chén nhỏ để pha màu.

Màu đen pha cafe đen.

Màu nâu pha cafe sữa.

Màu xanh pha nước cốt dừa và nước cốt lá dứa

Màu vàng pha nước cốt dừa và nhỏ vài giọt màu vàng, khuấy đều.

Màu trắng đục dùng nước cốt dừa và sữa đặc (màu chính nên dùng rau câu nhiều gấp 3 các màu khác)

Lưu ý: Các bạn nhớ giữ lại 1/2 chén nước rau câu không màu để tráng trên bề mặt.

4. Đổ hết chỗ rau câu chính vào khuôn, đợi cho rau câu hơi nguội, se mặt thì lần lượt đổ các màu còn lại vào (màu nào trước cũng được), mỗi lần đổ cách nhau chừng 7 -10 phút.

5. Sau khi đổ xong cả 4 màu để khuôn rau câu cố định ở mặt bàn. Chờ rau câu ấm ấm thì nấu lại phần rau câu không màu cho sôi lên, rồi đổ nhẹ tay lên bề mặt ổ bánh rau câu.

6. Chờ rau câu đông lại, cho vào tủ lạnh, ngăn mát. Khi ăn cắt miếng vuông, tam giác tùy ý.

1. Thạch rau câu sơn thủy muốn ngon phải đổ hơi cứng một chút. Tức là 1 gói bột rau câu 25g – trong hướng dẫn ghi là nấu với 2,5 cho đến 3 lít nước, nhưng khi làm chỉ nên đong 2 lít. Sau khi nấu rau câu sẽ rút bớt còn chừng 1,5 lít là vừa. Nếu đong 1,5 lít từ đầu thì rau câu bị cứng quá còn đong như hướng dẫn rau câu sẽ nhão, lúc pha màu sẽ bị hòa thành một khối, không ra vân màu.

2. Lượng đường không nên cho nhiều vì chất ngọt trong nước cốt dừa, sữa đã có rồi. Với một khuôn rau câu chừng 1,5 lít nước chỉ cần 200gr đường là đủ.

3. Nếu muốn ăn béo thì thay nước thường bằng nước dão dừa (dừa sau khi vắt lấy nước cốt thì cho ra thau, đổ thêm 1,5 lít nước nóng vào, nhồi kỹ, vắt lấy nước dão)

4. Rau câu khi đổ hết ra chén sẽ rất mau nguội, nên để rau câu nguyên trong nồi, vặn lửa thật nhỏ, pha màu nào thì múc ra chén rồi pha ngay màu đó, đỡ mất công đun đi đun lại.

Thơm Ngon Với Cách Làm Món Gà Quay Thượng Hải Đẹp Mắt / 2023

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm món gà quay Thượng Hải ngon đơn giản tại nhà. Mời các bạn cùng khám phá công thức chế biến món gà quay Thượng Hải

VẬT LIỆU

1 con gà mái tơ – lOOg xà lách son – 2 trái cà chua, 2 trái ớt – 1 muỗng xúp gồm: xuyên tiêu, đại hồi, đinh hương, quế chi, trần bì – 2 muỗng xúp rượu trắng – 1 củ gừng nhỏ, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương – 2 muỗng xúp mạch nha, 1 muỗng mật ong – 4 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng rượu – 4 muỗng bột năn.

Cách làm gà quay thượng hải ngon, đơn giản tại nhà

Chuẩn bị: 

Gà: làm sạch, rửa sạch, để ráo.

Gừng: gọt vỏ, xắt lát mỏng

Ớt: tỉa hoa.

Cà chua: 1 trái tỉa hoa. 1 trái xắt lát mỏng.

ướp gia vị vào bụng gà gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phề đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt. May bụng gà lại.

Nấu 1 lít nước sôi, cho xuyên tiêu, đặi hồi, đinh hương, quế chi, trần bì, gừng, 1 muỗng muôi, 2 muỗng xúp đường, 1 muỗng xúp bột ngọt. Cho gà vào luộc chín vớt ra, để gà khô nguội.

Pha hồn hợp: mạch nha, mật ong, nước chanh, rượu, bột năn khuấy tan sền sệt. Dùng cọ thoa ngoài da gà cho đều, treo lên cho khô da. Tiếp tục thoa lần 2, lại để khô da. Thoa lần 3.

Cho thùng nướng lên bếp đun nóng trước 10 phút. Cho dầu (mỡ) vào khay nhôm, cho gà vào, rưới ít mỡ lên mình gà rồi cho vào thùng nướng. 15 phút trở đều, nướng độ 30 phút vàng là được.

Trình bày:

Xếp xà lách son ra dĩa, chung quanh mép dĩa xếp cà thái mỏng. Gà chặt miếng vừa ăn, xếp theo dáng gà nằm. Trên mình gà xếp hoa cà, hoa ớt.

Món này dùng nóng. Dọn kèm chén xì dầu có ớt xắt khoanh và dĩa muôi tiêu chanh. Ăn với bánh bao chiên hoặc xôi chiên.