Top #10 Cách Làm Món Bún Mọc Gà Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Misshutech.com

Cách Làm Bún Mọc Ngon Như Đầu Bếp Chuyên Nghiệp

--- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Nấu Bún Nước Lèo Trà Vinh
  • Học Nấu Bún Mắm Ngon Nhất Vị Miền Tây
  • Nấu Bánh Canh Hẹ Phú Yên Hấp Dẫn Mời Cả Nhà Thưởng Thức
  • Chia Sẻ Cách Nấu Bún Ốc Thơm Ngon Đậm Đà
  • Cách Nấu Bún Ốc Ngon Tại Nhà
  • Mô tả

    Mô tả khóa học

    1. Cách làm bún mọc truyền thống

    * 300gr xương ống heo

    * 1kg bún tươi

    * 200gr chả lụa

    * 20gr giò sống

    * 4 cái mộc nhĩ

    * Hành lá, hành tím, rau mùi, tỏi băm

    * Rau sống: húng quế, tía tô, rau diếp

    * Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

    Cách làm bún mọc ngon

    Bước 1: Nấu nước hầm xương

    Bước 2: Cách làm viên mọc ngon

    * Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm rồi rửa sạch và băm nhỏ. Giò sống bạn nêm nếp thêm chút gia vị đường, bột ngọt, hạt nêm, hành tím băm, tiêu xay rồi cho phần mộc nhĩ vào và trộn đều. Bạn dùng chày quết hỗn hợp này nhiều lần để mọc thành phẩm được dai và thơm hơn. Đây là bí quyết mà các Đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ với chúng tôi

    * Sau khi quết nhuyễn, bạn tiến hành viên giò sống thành từng viên nhỏ vừa ăn.

    * Chả lụa bạn cắt thành những miếng mỏng.

    * Bún tươi chần qua nước sôi rồi để ráo.

    * Các loại rau sống nhặt, rửa sạch và để ráo.

    Bước 3: Cách nấu nước dùng bún mọc ngon

    * Bạn đặt nồi lên bếp, phi thơm hành tím băm rồi cho nước hầm xương vào, nấu sôi nước thì bạn cho mọc vào. Lúc này, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn là được. Tiếp tục nấu trong 10 phút cho mọc chín là hoàn thành món ăn.

    Bước 4: Thưởng thức món ăn

    * Gắp bún ra tô, xếp lên vài lát chả và một ít rau thơm rồi chan nước dùng có cả mọc và xương ống heo vào. Khi thưởng thức, bạn thêm tý nước mắm, chanh, ớt, tiêu sẽ làm cho món bún dậy mùi hơn đấy.

    2. Cách nấu bún mọc giò heo

    * 300gr xương ống heo

    * 5 khoanh giò heo (cho 5 người ăn)

    * 1kg bún tươi

    * 200gr chả lụa

    * 20gr giò sống

    * 4 cái mộc nhĩ

    * Hành lá, hành tím, rau mùi, tỏi băm

    * Rau sống: húng quế, tía tô, rau diếp

    * Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

    Cách nấu bún mọc giò heo

    Bước 1: Nấu nước hầm xương

    * Bạn sơ chế xương như ở cách làm bún mọc truyền thống. Ngoài ra, các khoanh giò heo bạn cho vào luộc cùng với nồi nước hầm đến khi mềm vừa ăn là được.

    Bước 2: Cách làm viên mọc ngon

    Bước 3: Nước dùng bún mọc

    * Khi đã hầm xong nước dùng, bạn vớt xương ống heo và giò heo ra. Giò heo bạn cho vào ngâm nước đá lạnh khoảng 3 phút cho thịt giò giòn ngọt. Kế tiếp, bạn cho tất cả mọc vào nấu cùng nước hầm xương, nấu 10 phút cho mọc chín thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được.

    Bước 4: Thành phẩm món bún mọc giò heo

    3. Cách làm bún mọc nấm hương

    * 300gr xương ống heo

    * 300gr sườn heo

    * 50gr nấm hương khô

    * 1kg bún tươi

    * 200gr chả lụa

    * 20gr giò sống

    * 4 cái mộc nhĩ

    * Hành lá, hành tím, rau mùi, tỏi băm

    * Rau sống: húng quế, tía tô, rau diếp

    * Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

    Cách làm bún mọc nấm hương

    Bước 1: Nấu nước hầm xương

    * Thực hiện theo cách nấu bún mọc truyền thống

    Bước 2: Ướp sườn heo

    * Sườn heo bạn ướp với ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, một tiêu xay và hành tím băm. Bạn đảo đều và ướp 20 phút cho sườn ngấm gia vị.

    Bước 3: Làm mọc

    * Với nấm hương, bạn ngâm nở mềm, rửa sạch rồi cắt đôi hoặc cắt lát mỏng hoặc cát lớn tùy vào sở thích của bạn.

    * Chả lụa cắt lát vừa ăn.

    Bước 4: Nấu nước lèo bún mọc

    * Đặt nồi lên bếp, cho hành tím vào phi thơm rồi cho sườn vào xào săn. Sườn vừa chín tới thì bạn cho nước hầm xương và nấu thêm 20 phút. Kế tiếp, khi sườn mềm thì bạn cho nấm hương và mọc vào nấu thêm 10 phút cho mọc chín rồi nêm nếm gia vị vừa miệng là được.

    Cách làm bún mọc ngon đơn giản phải không nào? Bây giờ còn chần chừ gì mà không vào bếp thử chế biến 1 trong 3 món bún mọc được hướng dẫn ở trên. Đảm bảo rằng, bạn và gia đình sẽ có ngay một món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Cua Biển Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Bánh Canh Cua Ngon Siêu Hấp Dẫn
  • Học Cách Nấu Bánh Canh Cua Cực Ngon Mở Quán Thành Công
  • Mẫu Số Chung Của Nữ Chính Màn Ảnh Việt Năm Qua: Từ Thu Quỳnh Đến Hồng Diễm Ai Cũng Nấu Ăn Giỏi Như ‘vua Đầu Bếp’, Mở Tiệm Nườm Nượp Khách
  • Thơm Dai Bánh Chuối Hấp {Hậu Tết}
  • #10 Quán Bún Mọc Hà Nội Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Mọc Tại Nhà Với Sườn Non, Xương Ống, Đơn Giản Mà Ngon
  • Chè Bánh Lọt (Lod Chong Thái) Và Bột Báng
  • Kỹ Thuật Bắt Hoa Hồng Bánh Kem Tuyệt Đẹp Không Nỡ Ăn
  • Ấn Tượng Vtv: Hồng Diễm, Phương Oanh, Xuân Nghị, Mc Mai Ngọc Lọt Top 5, Đua Nước Rút
  • Bà Chủ Bánh Lọt Xào 46 Năm Không Dám Nghỉ Bán Vì Sợ Khách Sài Gòn ‘la’
  • Bạn sẽ rất bất ngờ với tô bún mọc có nhiều cà chua đỏ thêm chút măng khô, hành hoa và những viên mọc tròn xoe, cắn vào miệng thấy vừa mềm vừa thơm mùi của nấm và mộc nhĩ. Chan hòa là nước dùng thơm mát, chua chua ăn kèm với rau thơm và mắm tôm thì ngon hết ý.

    Quán ăn này cũng có không gian khá nhỏ nhưng sạch sẽ. Bát bún đầy ú ụ mọc thịt vừa ngọt vừa thơm mùi nấm hương. Ngon nhất là nước dùng có vị chua chua, cay cay ăn vào thấy ấm bụng. Chỉ cần gọi bát nhỏ thôi là bạn đã thấy no căng cả ngày rồi.

    Ảnh: @michingae_pihihi

    Tô bún đầy ắp, đủ topping vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Bát bún có màu xanh của dọc mùng, màu trắng của bún, hồng của những viên mọc to cùng thịt chân giò và ăn kèm với rau thơm, vừa ngon vừa đúng vị.

    Bán bún mọc ở đây được nấu theo công thức mới. Nước dùng vừa có vị ngọt của xương, vừa thơm dậy mùi mọc và nấm hương. Bát bún to đầy ắp mọc, thêm vài ba chiếc chân gà rút xương cay cay, ăn kèm với rau thơm hay quẩy giòn tan thì thật khó có thể chê được.

    Đặc biệt nhất là nước dùng ở đây rất ngọt đậm đà từ xương ninh kĩ. Bạn có thể ăn kèm với quẩy chiên giòn hoặc thêm một vài lát ớt, giấm chua với rau thơm là no nê cả ngày.

    Bát bún bưng ra thơm nức, ăn miếng mọc to mềm, ngọt thịt kèm theo dọc mùng và tiết lợn rất lạ miệng. Nước dùng khá đơn giản, có vị chua vừa phải nhưng rất dễ ăn. Hầu hết ai cũng thưởng thức bát bún chung với quẩy rán giòn tan, ấm bụng. Ghé qua quán nhỏ này bạn sẽ thấy nhịp sống của phố thị Hà Nội, lắng nghe vài ba câu chuyện đồn thổi và nhìn ngắm một lát cắt rất riêng của Hà thành.

    Chợ Đồng Xuân còn là nơi bán nhiều món ngon khác nổi tiếng như: , bún ngan… mà bạn có thể thử.

    Quán bún mọc này khá nhỏ cũng là quán cổ truyền của nhiều thế hệ. Hai nồi nước dùng của quán lúc nào cũng nghi ngút khói, thơm phức mùi bún phở. Mọc ở đây được làm cẩn thận từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Người ta chọn thịt ngon, có xay thêm chút mỡ cho mềm, trộn chung với mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ kèm theo hạt tiêu cay cay.

    Bát bún to có đủ nhiều mọc, nhiều sườn, tim và ăn kèm với măng tươi chứ không ăn chung với măng khô như những quán khác. Đó là nét đặc biệt và rất đậm vị khó quên.

    Nhưng có lẽ lôi cuốn hơn cả chính là nước dùng của quán. Nước dùng được chọn lựa nguyên liệu tươi ngon, ninh kĩ từ xương gà chứ không phải xương lợn như những quán khác. Khi ăn bạn sẽ thấy nước dùng sánh sền sệt, ngọt và thơm lừng mùi gừng, mùi gà. Sự kết hợp giữa mọc, gà, gia vị kèm theo rau sống, tỏi ớt hay chút mắm tôm đều khiến bát bún ngon khó cưỡng.

    Thưởng thức một bát bún mọc Thủy vào buổi sáng đủ khiến bạn no nê cả ngày bởi những nguyên liệu ăn kèm. Có lẽ vì thế mà quán lúc nào cũng tấp nập người ra vào không ngớt.

    Ảnh: @_cl.icious_ Ảnh: @angitoday_

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Mọc Cực Dễ, Siêu Ngon Không Nên Bỏ Qua
  • Cách Làm Bánh Bột Lọc Huế Nhân Tôm Thịt Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Làm Bột Chiên Ngon Ngất Ngây Ăn Hoài Không Ngán
  • Điểm Danh 10 Quán Bánh Canh Nam Phổ Ngon Ở Huế Triệu Người Mê
  • Banh Cuon Xuan Hong Youtube
  • Cách Nấu Bún Mọc Hà Nội Ngon Ngọt Ăn Là Nghiền

    --- Bài mới hơn ---

  • Bánh Canh Cá Lóc Đặc Sản Sài Gòn Miền Tây
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Huế Đơn Giản Mà
  • Cách Làm Bánh Canh Cá Lóc Đơn Giản Làm Món Điểm Tâm Ngon Cho Gia Đình
  • Học Cách Nấu Món Bánh Canh Cá Lóc Ngon Hấp Dẫn Như Ở Tiệm
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị Ngon Đậm Đà, Đúng Vị Miền Trung
  • Nguyên liệu nấu bún mọc ngon

    Nguyên liệu cho nước dùng và nhân bún

    Bún tươi: 1 kg

    Giò heo: 300 gram giò sống và 100 gram giò lụa

    Chả: 100 gram chả chiên và 100 gram chả quế

    Sườn heo: 0,7 kg. Nếu bạn không thích sườn heo thì có thể thay bằng chân giò.

    Nấm hương: 100 gram

    Dọc mùng: 100 gram. Nên chọn loại dọc mùng ngọt để tránh bị ngứa.

    Hành: 100 gram hành tím băm nhỏ và 50 gram hành tươi

    Gia vị: Chanh, ớt, tỏi, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm…

    Các loại rau ăn kèm bún mọc

    Rau ngò, xà lách, rau thơm, giá đỗ: tuỳ theo nhu cầu.

    Bắp chuối bào, rau muống chẻ: tuỳ theo nhu cầu.

    Cách nấu bún mọc ngon

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Ninh xương: Rửa sạch, chần xương qua nước sôi cho bớt bọt bẩn rồi cho vào nồi ninh. Trong quá trình ninh, bạn thường xuyên vớt bọt để đảm bảo nước dùng được trong. Ninh xương trong khoảng thời gian tối thiểu là 2 tiếng (đối với xương sườn) và 3 tiếng (với móng giò).

    Làm mọc: Ngâm và rửa sạch phần nấm hương sau đó cắt chân, băm nhỏ. Trộn đều phần nấm hương này với giò sống cùng một ít gia vị. Trộn xong, bạn viên giò thành những viên tròn nhỏ, vừa ăn.

    Dọc mùng: Tước vỏ, ngâm qua với nước muối loãng sau đó thái vát. Làm xong, bạn cho dọc mùng vào trần qua với nước sôi. Cuối cùng, bạn vẩy ráo nước và xếp riêng ra bát.

    Bún: Đun sôi nồi nước sau đó cho bún vào chần sôi. Thực hiện xong, bạn trút bún ra rổ và để ráo nước. Nêú loại bún bạn chọn là bún sạch thì có thể không cần thực hiện công đoạn này.

    Giò, chả: Giò lụa, chả chiên, chả quế bạn thái miếng vừa ăn. Nếu bạn mua sẵn giò lụa cây nhỏ thì có thể không cần phải thái giò, chỉ cần bóc lớp lá đi là được.

    Hành tím: Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo với 1 ít dầu ăn. Phi hành tím cho thơm vàng rồi vớt để riêng ra ngoài. Phần dầu phi hành bạn trút vào nồi nước mọc.

    Các loại rau gia vị, rau ăn sống: Rửa sạch, ngâm nước muối khoảng chừng 10 phút sau đó để ráo nước.

    Bước 2: Nấu nước dùng mọc

    Ninh xương gần được, Bạn thả các viên mọc vào nồi. Khi các viên mọc chín và nổi lên, bạn tiếp tục thả phần giò, chả vào chung.

    Khi tất cả các loại nguyên liệu đã chín, bạn nêm gia vị cho vừa ăn. Vặn nhỏ bếp lửa và chỉ giữ cho mức nước dùng mọc sôi lăn tăn.

    Bước 3: Thưởng thức món bún mọc

    Cho bún đã chần vào tô. Tiếp đến, bạn xếp đều phần dọc mùng + chả + giò + hành tươi + hành phi lên trên bát.

    Dùng muôi lớn múc đều cả phần giò mọc + xương (móng giò hoặc sường) lên trên. Khi thưởng thức, bạn thưởng thức kèm với các loại rau sống, dấm hoặc ớt chưng tuỳ ý thích.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ấm Bụng Với Bát Bún Mọc Bốc Khói, Am Bung Voi Bat Bun Moc Boc Khoi
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Trung Thu Nướng Đơn Giản
  • Bánh Trung Thu Hình Con Heo Dễ Thương
  • Đãi Cả Nhà Bữa Trưa Lạ Miệng Với Món Bao Tử Hầm Tiêu Xanh
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Ăn Món Bắp Bò Nấu Tiêu Xanh Món Ngon Mỗi Ngày
  • Cách Nấu Bún Mọc Cực Dễ, Siêu Ngon Không Nên Bỏ Qua

    --- Bài mới hơn ---

  • #10 Quán Bún Mọc Hà Nội Ngon
  • Cách Nấu Bún Mọc Tại Nhà Với Sườn Non, Xương Ống, Đơn Giản Mà Ngon
  • Chè Bánh Lọt (Lod Chong Thái) Và Bột Báng
  • Kỹ Thuật Bắt Hoa Hồng Bánh Kem Tuyệt Đẹp Không Nỡ Ăn
  • Ấn Tượng Vtv: Hồng Diễm, Phương Oanh, Xuân Nghị, Mc Mai Ngọc Lọt Top 5, Đua Nước Rút
  • Theo nhiều tài liệu, cái tên bún mọc xuất phát từ nơi sinh ra nó là làng Mọc (nay thuộc quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội). Ngày nay, bún mọc đã xuất hiện ở khắp mọi nơi từ Bắc vào Nam và trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Bát bún mọc có nước dùng ninh từ xương nên có vị ngọt tự nhiên, những viên mọc nhỏ làm từ giò sống thấm gia vị ăn kèm cùng với một số loại rau ăn kèm sẵn sàng gây nghiện cho bất cứ ai thưởng thức.

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún mọc

    • 400g sườn non
    • 300g xương ống
    • 700g bún tươi (sợi nhỏ)
    • 200g chả lụa
    • 200g giò sống
    • 4 cây mộc nhĩ
    • 1 nắm hành lá
    • 1 ít rau mùi
    • 2 củ hành tím (bóc vỏ, thái lát mỏng)
    • 1 củ tỏi (bóc vỏ, đập dập)
    • Một số loại rau sống ăn kèm: Tía tô, húng quế, diếp cá…
    • Một số loại gia vị cần thiết: Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, mắm tôm, chanh, ớt…

    Cách nấu bún mọc ngon, đơn giản

    Sơ chế xương ống và sườn non

    Đầu tiên, bạn rửa xương ống với nước muối pha loãng rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cho xương ống vào chần với nước sôi trong vòng khoảng 3 phút để loại bỏ mùi tanh.

    Sau đó, bạn cho xương ống vào trong nồi nước khác, cho thêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, bắc lên bếp ninh với lửa vừa.

    Với sườn non, bạn rửa qua nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Bạn chặt sườn thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi nêm bằng một ít tiêu xay, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh nước mắm, trộn đều để trong vòng khoảng 15 phút. Đây là bí quyết đơn giản trong cách nấu bún mọc để thu được thành phẩm ngon đậm đà.

    Sơ chế các loại nguyên liệu khác

    Tiếp đó, bạn rửa sơ mộc nhĩ, cho vào ngâm trong nước cho đến khi nở mềm thì băm nhỏ. Với chả lụa, bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

    Kế đến, bạn trụng bún tươi với nước sôi, để trên rổ cho ráo nước. Sau đó, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của các loại rau ăn kèm, rửa với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.

    Xử lý giò sống

    Tiếp theo, bạn nêm vào giò sống một ít gia vị, hành lá thái nhỏ, tiêu xay, mộc nhĩ và trộn đều. Thao tác này trong cách nấu bún mọc giúp những viên mọc thơm ngon, hấp dẫn hơn. Sau đó, bạn chia hỗn hợp này thành từng phần nhỏ và viên tròn.

    Nấu nước dùng

    Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím thái lát, tỏi đập dập vào phi thơm. Lúc này, bạn cho thêm sườn non vào xào cho đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.

    Sau đó, bạn cho toàn bộ phần sườn vừa xào vào trong nồi nước dùng đang ninh. Nấu thêm một khoảng thời gian nữa, bạn cho viên mọc vào nồi nấu cùng. Bạn nêm nếm cho vừa ăn, tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút, mọc chín, tắt bếp.

    Hoàn thành và trình bày

    Tiếp đến, bạn bạn cho bún vào bát, chan nước dùng có sườn non, viên mọc, rắc thêm thêm lên trên một ít hành lá, rau mùi thái nhỏ và xếp lên trên thêm một vài lát chả.

    Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức bún sườn mọc kèm với rau sống, chanh, ớt và mắm tôm để tăng thêm hương vị của món ăn.

    Một số lưu ý trong quá trình nấu bún mọc tại nhà

    • Trong quá trình ninh xương ống, bạn nên thường xuyên dùng muỗng vớt sạch lớp bọt nổi bên trên bề mặt để nước dùng trong, đẹp mắt.
    • Để giữ được độ dai cho mọc, bạn nên làm tới đâu ăn tới đó.
    • Bạn cũng có thể kết hợp chả quế, chả chiên trong món bún sườn mọc.
    • Tùy vào khẩu vị của người ăn, bạn có thể chủ động điều chỉnh gia vị cho phù hợp.
    • Tại số địa phương, người ta còn sử dụng thêm dọc mùng trong món bún mọc.

    Cách làm bún mọc ngon, đơn giản trên đảm bảo bạn có thể thực hiện thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm. Hi vọng, dựa vào đó, bạn có thể thay đổi thực đơn, đem lại món ăn mới mẻ, ngon miệng chiêu đãi người thân. Để biết thêm nhiều công thức chế biến các món bún hấp dẫn khác, bạn có thể tham gia lớp học nấu ăn của Bếp Trưởng Á Âu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí về khóa học phù hợp với bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bánh Bột Lọc Huế Nhân Tôm Thịt Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Làm Bột Chiên Ngon Ngất Ngây Ăn Hoài Không Ngán
  • Điểm Danh 10 Quán Bánh Canh Nam Phổ Ngon Ở Huế Triệu Người Mê
  • Banh Cuon Xuan Hong Youtube
  • Hướng Dẫn Làm Món Cà Ri Gà Cực Ngon Cho Cả Nhà Cuối Tuần
  • Bí Quyết Cách Nấu Bún Mọc Ngon Đúng Chuẩn Hương Vị Miền Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Bột Gạo Thơm Ngon, Chuẩn Vị
  • Chia Sẻ Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Huế Ngon Mà Đơn Giản
  • Thực Hiện Ngay Với Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Tại Nhà
  • Chia Sẻ Cách Nấu Bún Ốc Chuẩn Kiểu Bắc
  • Cách Nấu Bún Thang Chuẩn Vị Hà Nội
    • Sườn thăn (hoặc sườn non): 400 gr (bạn chọn miếng sườn còn tươi, thịt có độ đàn hồi)
    • Xương ống: 300 gr
    • Bún tươi (sợi nhỏ): 700 gr
    • Chả lụa: 200 gr
    • Giò sống: 200 gr
    • Mộc nhĩ: 4 cái
    • Hành lá, rau mùi, hành tím, tỏi băm
    • Rau sống: tía tô, húng quế, rau diếp
    • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu

    Cách nấu bún mọc chuẩn bị miền Nam

    – Với phần xương ống thì bạn rửa thật sạch rồi trụng sơ qua nồi nước sôi. Sau đó, cho vào nồi nước mới với 2 muỗng café muối + 2 muỗng café hạt nêm + 1 muỗng café nước mắm và để lửa vừa hầm xương. Lưu ý: khi hầm xương bạn nhớ canh vớt bọt để nước dùng được trong.

    – Phần sườn thăn bạn có thể rửa qua với nước muối để cho khử hoàn toàn mùi hôi của thịt. Sau đó xả với nước lạnh và chặt thành các miếng vừa ăn, bạn nêm với chút xíu tiêu xay + 1 muỗng canh hạt nêm và 1/3 muỗng canh nước mắm. Để yên phần thịt sườn trong khoảng 15 phút cho chúng thấm gia vị.

    – Mộc nhĩ bạn rửa sạch rồi ngâm nước cho nở mềm rồi băm nhỏ.

    – Bạn cắt chả lụa thành những miếng vừa ăn.

    – Bún tươi bạn trụng sơ qua nước sôi rồi để ráo.

    – Các loại rau sống bạn nhặt và rửa sạch, để ráo.

    – Nếu bạn mua giò sống chưa được nêm nếp thì có thể nêm chút gia vị, hành lá, tiêu xay trộn đều rồi cho phần nấm nhĩ bên trên vào và trộn đều.

    – Hoặc bạn có thể sử dụng thịt heo rồi cho vào cối xay nhuyễn, nêm nếm với gia vị đều được. Sau đó, vo hỗn hợp giò sống và mộc nhĩ thành những viên mọc nhỏ.

    – Bắc chảo lên bếp, cho chút xíu dầu ăn vào, đợi cho dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho tiếp phần sườn thăn vào xào đến khi thịt vừa săn lại thì tắt bếp.

    – Khi nồi nước hầm xương vừa sôi tới thì bạn cho phần sườn vừa xào vào nồi, tiếp tục đun cho đến khi sôi lần nữa thì bạn thả mọc vào nồi và nêm nếm cho khẩu vị vừa ăn. Bạn tiếp tục để nồi nước nấu khoảng 10 phút là mọc sẽ chín.

    – Bạn múc bún vào tô và múc sườn thăn, rắc thêm chút hành lá và rau mùi, xếp vài miếng chả. Cuối cùng, chan nước dùng lên thật đều là hoàn tất món bún.

    – Bún mọc ăn kèm rau sống, chanh, ớt và có người còn thích dùng với mắm tôm.

    Những lưu ý khi nấu bún mọc

    – Nếu bạn muốn ăn mọc có độ dai dai nhất định thì có thể ăn tới đâu mới cho mọc vào tới đó.

    – Ngoài chả lụa thì bạn có thể thêm chả quế và chả chiên mỗi loại một ít thì tô bún của bạn sẽ càng hấp dẫn hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Nấu Bánh Canh Cua Cực Ngon Để Bán
  • Cách Làm Bánh Khoai Mì Nướng Than Thơm Bùi, Béo Ngậy
  • Hướng Dẫn Thuyết Trình Nấu Ăn Ngày 8/3
  • Ngậm Xôi Khúc Hát Nhạc Giáng Sinh
  • Thơm Ngon Với Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen, Lá Dứa, Nước Dừa
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Mọc Ngon, Đơn Giản, Chuẩn Vị Hà Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Chuối Chiên Giòn Rụm, Đơn Giản Tại Nhà Cho Bữa Xế
  • Cách Làm Bánh Tét Chuối Khoai Mì Siêu Mới Mẻ Và Hấp Dẫn
  • Vao Bep Voi Xuan Hong Banh Chuoi Nuong 2 Vietnamese
  • Cách Làm Bánh Chuối Nướng Bằng Lò Nướng
  • Món Ngon Dân Dã Ngày Xuân
  • Bún mọc là một món ăn có hương vị thanh mát hòa quyện cùng giò sống giòn dai, kèm theo đó là nước lèo ngọt ngon sẽ khiến bạn không thể chối từ ngay lần đầu tiên thưởng thức. Cách nấu bún mọc ngon, đơn giản, dễ làm lại tiết kiệm thời gian

    Bún mọc là một món ăn gốc Bắc nhưng hiện nay hầu như ở đâu cũng có. Món ăn hấp dẫn người ăn bởi hương vị đậm đà, từ cách dùng xương để nấu nước lèo đến việc chọn chả chiên, chả lụa và những phụ liệu khác để làm nên những miếng mọc chuẩn vị. Nghe có vẻ cầu kỳ, nhưng với hướng dẫn cách nấu bún mọc sườn heo của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu, bạn sẽ dễ dàng có ngay cho mình một tô bún mọc vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

    Cách nấu bún mọc Hà Nội ngon

    • 400gr giò sống
    • 200gr nấm mèo ngâm với nước
    • 500gr bún
    • 500gr sườn heo
    • 250gr chả chiên
    • 80gr hành tím đã lột vỏ
    • 1 củ cải đỏ, 1 củ cải trắng
    • Hành lá, ngò rí, rau muống bào, giá rửa sạch, để ráo
    • Các gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, tiêu xay, muối

    Cách làm bún mọc sườn heo

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sườn heo ngâm nước muối, rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn.

    Củ cải đỏ, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc ngắn dày khoảng 1cm.

    Hành, ngò cắt nhỏ.

    Chả chiên cắt khoanh tròn hoặc cắt lát xéo tùy thích.

    Bước 2: Hầm sườn heo

    Cho 2 lít nước vào nồi và đặt lên bếp, hầm sườn heo với một ít muối và vài củ hành tím. Hầm ít nhất 1 giờ cho sườn tiết nước ngọt. Chú ý hớt bọt thường xuyên để nước lèo không bị đục, nhìn trong ngon.

    Bước 3: Viên giò sống

    Nấm mèo cắt nhuyễn cho vào tô giò sống, thêm vào một ít hạt nêm, tiêu, đường và trộn đều. Sau đó lấy muỗng múc và vo thành viên, cho vào nồi nước lèo đang nấu.

    Bước 4: Thêm các nguyên liệu khác

    Cho củ cải đỏ, củ cải trắng đã sơ chế ở bước 1 vào nồi nước lèo.

    Nêm thêm các gia vị cho phù hợp với khẩu vị. Sau đó tắt bếp.

    Bước 5: Trình bày và thưởng thức

    Cho bún vào tô, sau đó múc sườn heo, giò mọc, cà rốt cho lên trên, chan thêm nước lèo, rắc một ít hành, ngò cắt nhỏ và hạt tiêu xay. Cho thêm vào vài lát chả chiên, nặn tí chanh, ăn kèm với mắm tôm, đĩa rau sống đã chuẩn bị.

    Yêu cầu thành phẩm bún mọc sườn heo

    – Nước dùng trong, vị ngọt thanh nhờ nước hầm sườn heo.

    – Sườn heo và cà rốt được nấu chín mềm.

    – Miếng mọc trắng, chắc và ngọt. Tốt nhất là khi ăn đến đâu mới cho mọc đến đó.

    Lưu ý cách chọn nguyên liệu nấu bún mọc

    – Khi chọn sườn heo, cần lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng thịt, có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu. Nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ để có nhiều thịt hơn.

    – Giò sống hay còn gọi là giò mọc, được làm từ thịt heo xay cùng với các loại gia vị. Giò sống có thể mua ngoài chợ, khi mua nên chọn phần giò màu trắng ngà mùi thịt heo tươi, không có mùi và màu sắc lạ, quết thử thì thấy giò sống dai mềm chứ không dai cứng như có hàn the. Hoặc không, bạn cũng có thể tự làm giò sống tại nhà.

    Cách làm giò sống đơn giản tại nhà

    Bạn mua 500gr thịt heo nạc về rửa sạch và cắt nhỏ, ướp thịt với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng bột năng, 1/3 muỗng bột nổi và trộn đều. Các bạn có thể thay đổi liều lượng cho hợp khẩu vị với gia đình mình.

    Cho thịt đã ướp vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó cho vào trong ngăn đá khoảng 3 – 5h, lấy ra tiếp tục cho vào máy xay lần 2. Sau khi xay xong, các bạn có thể dùng muỗng để quết tăng thêm độ dai mịn của giò sống. Thế là chúng ta đã có món giò sống thơm ngon, dẻo dai, mịn màng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Quán Bán Bánh Bột Lọc Ngon Nhất Ở Sài Gòn
  • Bật Mí Cách Làm Bánh Bột Lọc Hà Nội Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Bánh Bột Lọc Trần Nổi Tiếng Của Xứ Huế
  • Bánh Bột Lọc Trần Hấp Dẫn Mà Cực Dễ Làm
  • Nhớ Huế, Về Làm Ngay Bánh Bột Lọc Bằng Bột Năng Ngon Đúng Điệu
  • Trưa Nay Ăn Gì: Lạ Mà Quen Ngọt Thanh Bún Mọc

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Làm Món Bún Suông Ngon Không Kém Gì Ngoài Tiệm
  • Bún Suông Trà Vinh: Thứ Đặc Sản Ăn Một Lần Nhớ Cả Đời
  • Bún Suông Và Ba Khía Muối, Chỉ Có Ở Trà Vinh
  • Sofm: ‘bánh Mì Và Bún Đậu Mắm Tôm Là 2 Món Tôi Thích Nhất, Các Bạn Nên Thử Nếu Du Lịch Tới Việt Nam’
  • Tuyển Thủ Hậu Vô Địch Aff Cup: Người Bí Mật Hẹn Hò, Người Dính Nghi Án Trục Trặc
  • (SGTTO) – Nếu so sánh với nhiều món bún khác, bún mọc có vẻ ngoài ít màu sắc và không mấy bắt mắt. Song, món bún có xuất từ Hà Nội này lại có hương vị ngọt thanh, rất dễ ăn, mang lại cảm giác nhẹ nhàng và tinh khiết cho thực khách. Cũng là bún, thịt, chả quen thuộc, nhưng bún mọc lại thơm ngon, hấp dẫn nhờ cách chế biến tinh tế của người Hà Nội.

    Ẩm thực Hà Nội, đặc biệt là các món nước thường có hương vị tao nhã, nhạt và thanh. Bún mọc cũng có mặt trong danh sách các món ăn đặc trưng này. Nhờ dễ chế biến, hương vị nhẹ nhàng mà ngon miệng, phù hợp với nhiều lứa tuổi, bún mọc đã nhanh chóng được lòng thực khách khắp nơi, kể cả TPHCM. Món ăn này len lỏi cả những quán ăn vỉa hè đến các quán ăn, nhà hàng lớn.

    Cái tên bún mọc được lấy từ làng Mọc (làng Nhân Mục – Nhân Chính), nơi khai sinh món bún này, nay là quận Thanh Xuân, Hà Nội. Nhiều nơi nói trại thành “mộc”, xong dù là “mọc” hay “mộc” thì món ăn này cũng mang một nét mộc mạc, giản dị mà thanh tao. Bún mọc là sự kết hợp giữa bún tươi, chan nước hầm xương, ăn kèm mọc là giò sống được trộn cùng nấm hương và chả quế. Bún mọc chỉ có màu sắc tự nhiên từ nước xương và màu thịt heo được nấu chín, điểm xuyết màu nâu đen của nấm hương hoặc mộc nhĩ, hành lá.

    Vì không có nhiều món ăn kèm hay gia vị, phần nước dùng chan bún mọc thường được chăm chút rất kỹ lưỡng. Cụ thể, sườn non hoặc xương heo nạc, xương ống được hầm nhừ, hớt bọt nhiều lần để có nước dùng trong vắt. Món ăn Hà Nội thường không nêm ngọt bằng đường, nên nước dùng vẫn nghe mùi rõ mùi thơm từ xương, thịt và ngọt thanh tự nhiên.

    Phần mọc chính là giò sống (thịt heo xay nhuyễn, dẻo quánh để làm các loại chả). Giò sống muốn ngon thì phải dùng thịt nạc dăm tươi ngon, xay cùng hành tím, tiêu và đặc biệt phải nêm nước mắm ngon thì mới dậy mùi thơm. Giò sống được trộn cùng nấm hương hoặc mộc nhĩ bằm nhuyễn để thêm độ ngọt. Nhiều chủ quán còn khéo léo nhồi giò sống vào tai nấm hương rồi thả vào nồi nước hầm xương. Vị ngọt từ nấm, giò sống giúp nước dùng thêm phần ngọt thanh, có mùi thơm đặc trưng. Khi khách gọi bún, chủ quán mới thả mọc vào để mọc vừa chín tới, không bị khô mà vẫn thơm ngon.

    Bún tươi được trụng kỹ để không còn mùi chua. Sau đó, chan nước dùng nóng hổi, thêm chả quế và chút hành lá rồi phục vụ ngay đến tay thực khách. Vào những ngày trời rét, mưa ở Hà Nội, người ta còn cho thật nhiều tiêu xay vào tô bún để thực khách phải xuýt xoa món bún ngọt ngào mà ấm bụng ấy. Món ăn kèm với bún mọc không giới hạn ở phần mọc, nấm. Đó có thể là thịt gà xé, huyết, sườn non, măng, dọc mùng (bạc hà)… nhưng tô bún mọc vẫn không mất đi vị ngọt thanh từ nước hầm xương và mọc thịt. Nước dùng thì ngọt, ít gia vị, sợi bún mềm tan, viên mọc dai dai, thoang thoảng mùi nấm hương thơm lừng chắc chắn sẽ khiến thực khách khó lòng cưỡng lại. Dù là món ăn nóng nhưng sau khi ăn bún mọc, thực khách sẽ thấy nhẹ bụng và khỏe khoắn hơn nhờ ít gia vị, dầu mỡ.

    Bún mọc xuất hiện khá phổ biến trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như GrabFood, Now, Baemin… với giá bán khoảng 25.000 – 60.000 đồng/phần. Một số quán bún mọc được nhiều người đặt là bún mọc Thanh Mai (quận 1), bún mọc cây Sake (quận 1), bún mọc Ròm Mập (quận 3), bún mọc Tuấn Uyên (quận Tân Phú), bún mọc Mây (quận 4), bún mọc Hùng Mập (quận 12)…

    Yến Nhi tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giới Thiệu Về Món Ăn Bún Chả Cá
  • Điểm Danh Các Quán Bún Chả Cá Nhất Định Phải Thử Khi Du Lịch Quy Nhơn
  • Top 10 Bún Chả Cá Ngon Có 1 0 2 Mới Xuất Hiện Tại Biên Hòa Đồng Nai
  • Quán Bánh Đa Cua, Bún Cá Rô Đồng, Bún Chả Cá Thu Ngon Quận 6
  • Hung Hãn Nhân Sinh Chương 95: Có Thể Hay Không Không Thảo Luận Bánh Xèo Rồi
  • Cách Nấu Bún Mọc Tại Nhà Với Sườn Non, Xương Ống, Đơn Giản Mà Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Chè Bánh Lọt (Lod Chong Thái) Và Bột Báng
  • Kỹ Thuật Bắt Hoa Hồng Bánh Kem Tuyệt Đẹp Không Nỡ Ăn
  • Ấn Tượng Vtv: Hồng Diễm, Phương Oanh, Xuân Nghị, Mc Mai Ngọc Lọt Top 5, Đua Nước Rút
  • Bà Chủ Bánh Lọt Xào 46 Năm Không Dám Nghỉ Bán Vì Sợ Khách Sài Gòn ‘la’
  • Cách Làm Bún Măng Vịt Nóng Hổi Cho Ngày Mưa Lạnh
  • Bún mọc là sự kết hợp độc đáo giữa sợi bún tươi và mọc heo (hay còn gọi là giò sống) cùng các loại rau, gia vị – một món ăn đơn giản nhưng hương vị cực kì thơm ngon. Tô bún to nóng hổi với sợi bún trắng mềm, nước dùng đậm đà vị thanh thanh, ăn với viên mọc ngọt ngon, giòn giòn rất hấp dẫn, bạn có thể kết hợp thêm với các loại rau sống ăn kèm, vừa ngon lại vừa thanh mát.

    Cách nấu bún mọc tưởng khó mà dễ, bạn có thể tự nấu tại nhà để làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho bữa cơm. Nguyên liệu chính của món bún này là mọc heo, vì vậy bạn chỉ cần biết cách làm mọc ngon và nấu nước dùng đậm đà là đã thành công đến 80% rồi. Nếu không có nhiều thời gian vào bếp, bạn có thể mua sẵn mọc heo bên ngoài về dự trữ, khi muốn ăn cứ lấy ra nấu là xong, không tốn quá nhiều thời gian hay công sức thực hiện.

    Nguyên liệu

    • Mọc heo (giò sống): 300g
    • Sườn thăn: 400g
    • Xương ống: 300g
    • Mộc nhĩ (nấm mèo), nấm hương: 50g
    • Bún tươi: 1kg
    • Hành lá: 6 cây
    • Rau mùi: 1 bó nhỏ
    • Rau sống ăn kèm: rau riếp, húng quế, tía tô… và các loại rau sống tùy thích
    • Hành tím: 6 củ (5 củ làm hành phi, 1 củ băm nhỏ để xào sườn)
    • Các loại gia vị nêm nếm thường dùng: nước mắm, muối, hạt nêm….
    • Mắm tôm (có thể có hoặc không)

    Sơ chế xương ống heo

    Xương ống heo mua về bạn rửa sạch, để ráo nước rồi chặt nhỏ, cho xương vào nồi, đổ ngập nước rồi tiến hành nấu nước dùng (lượng nước tự điều chỉnh theo nhu cầu). Để nước dùng đậm đà và trong hơn, bạn cho thêm vào chút xíu muối, khi hầm phải thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong và ngọt.

    Thời gian hầm xương từ 1 – 1,5h tiếng, khi nào nước dùng đã đạt độ ngon ngọt như ý thì dừng lại, không nên hầm quá lâu. Trong khi hầm xương, bạn tranh thủ thời gian để thực hiện các công đoạn khác.

    Lưu ý:

    Nếu cần thiết, bạn có thể chần xương ống với nước sôi, rửa lại rồi mới nấu nước dùng (nên áp dụng khi mua xương không còn tươi).

    Khi hầm xương không nên dùng nồi áp xuất vì sẽ làm nước dùng bị đục, sau khi nước sôi thì nên hạ lửa nhỏ, đun liu riu để xương từ từ tiết chất ngọt.

    Sơ chế sườn non

    Sườn non mua về rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cho sườn vào tô, ướp với 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, chút hạt tiêu trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

    Bạn có thể sơ chế kỹ hơn bằng cách chần qua nước sôi rồi đem ướp gia vị (tương tự xương ống).

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm mèo, nấm hương đem ngâm nước nóng cho nở ra rồi cắt gốc, rửa sạch, sau đó thái sợi nhỏ. Đây là 2 nguyên liệu trộn cùng với mọc, giúp viên mọc có vị giòn sần sật hấp dẫn.

    Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

    Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

    Các loại rau sống ăn kèm bạn sơ chế lần lượt rồi rửa sạch, để ráo nước.

    Nấu nồi nước sôi, chần bún qua rồi đổ ra rổ, để ráo nước.

    Làm hành phi: Hành bóc sạch vỏ, thái hoặc bào lát mỏng, đem phơi nắng cho se lại. Tiếp đó, bạn phi hành ngập dầu cho đến khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo hoàn toàn. Bạn có thể làm nhiều hành phi một lúc để dùng dần, sau khi làm xong chỉ cần để nguội rồi cho vào hũ kín là xong. Phần hành phi này sẽ dùng để rắc lên tô bún khi ăn.

    Làm viên mọc

    Bắc một nồi nước nhỏ lên bếp nấu.

    Bạn cho mọc nguyên chất vào tô cùng với nấm hương, nấm mèo và một phần hành lá thái nhỏ, trộn đều sao cho các nguyên liệu hòa quyện. Thoa chút dầu ăn ra tay để chống dính, lấy từng chút hỗn hợp viên tròn lại (kích thước vừa ăn), khi nước sôi thì thả hết vào nồi nước để luộc. Bạn mở vung ra và tiếp tục nấu, đợi đến khi mọc chín và nổi lên trên mặt nước thì vớt ra. Lưu ý, chỉ cần luộc mọc chín, nếu luộc kỹ quá mọc sẽ bị khô và mất hết chất ngọt.

    Hoàn thiện nồi nước dùng

    Khi nước dùng đã đạt yêu cầu, bạn lọc lấy phần nước dùng trong, sạch nhất sang một cái nồi khác.

    Băm nhỏ 1 củ hành. Bắc một cái nồi lớn lên bếp với chút dầu ăn, bạn cho hành băm vào phi thơm rồi trút sườn non vào xào, đảo đều tay để sườn thơm và săn lại, sau đó đổ hết nước dùng vào nồi. Bắc nồi nước dùng lên bếp, nấu thêm khoảng 15 phút thì hạ lửa cực nhỏ để giữ nóng cho đến khi ăn.

    Thành phẩm và thưởng thức

    Bạn lấy lượng bún vừa đủ ra tô, xếp thêm 2 – 3 miếng sườn, vớt mọc lên trên cùng, rắc thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ, hành phí và chút hạt tiêu, sau đó chan nước dùng nóng rồi thưởng thức.

    Cách nấu bún mọc với 6 bước thực hiện đơn giản, không cần quá nhiều thời gian hay nguyên liệu cũng có thể làm ngay món bún ngon để thưởng thức tại nhà. Ngoài các nguyên liệu trên, bạn có thể dùng thêm chả lụa, nấm, thay thế sườn non bằng chân giò hay biến tấu với các nguyên liệu khác nhau để thay đổi khẩu vị.

    Yêu cầu thành phẩm

    Tô bún mọc nóng hổi, nghi ngút khói, lôi cuốn người ăn bằng màu sắc hấp dẫn của đủ thứ nguyên liệu, nào bún, nào sườn, viên mọc ngon và các loại rau gia vị, nhìn là chỉ muốn ăn ngay.

    Nước dùng đậm đà nhưng thanh vị, không giây cảm giác ngán ngấy, sợi bún mềm; thịt sườn heo dai dai ngọt ngọt ăn rất ngon, mọc viên giòn sần sật quyến rũ, thêm chút ngai ngái của hành lá, rau mùi và sực nước hương mắm tôm, tất cả hòa quyện cùng nhau tạo nên một hương vị lôi cuốn lạ kì.

    Thông tin thêm

    Cách chọn mọc heo:

    Nếu không có thời gian tự làm mọc, bạn nên mua mọc ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng. Khi mua nhớ phải kiểm tra thật kỹ, mọc ngon sẽ có màu hồng nhạt, quết thử thấy đặc và dai dai đúng chất thịt chứ không phải dai cứng như có hàn the, mọc có mùi thơm của thịt heo tươi, không có mùi hôi hay màu sắc lạ.

    Cách chọn sườn heo:

    Sườn heo là nguyên liệu ăn kèm bún khi thành phẩm. Khi mua sườn, bạn nên chọn những miếng sườn tươi màu hồng nhạt, ấn tay vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt, khô ráo và không có mùi ôi thiu. Chọn miếng sườn có xương dẹt và nhỏ, đó là những miếng ít xương, nhiều thịt; kích thước sườn vừa phải, không quá lớn hoặc quá nhỏ.

    Lưu ý, không nên chọn sườn non có kích thước quá nhỏ vì ăn không ngon và có thể không đảm bảo (sườn của những con heo nhỏ giết mổ sớm do bị bệnh).

    Cách chọn xương ống

    Xương ống là nguyên liệu chính để nấu nước dùng cho hầu hết các món ăn. Bạn chọn xương ống heo có màu sắc tươi sáng, không bị tái hay xuất hiện mùi lạ. Xương ống to cỡ 2 – 3 đốt tay là vừa, nếu xương quá to có thể là xương ống heo nái, khi nấu nước dùng sẽ không đạt được độ thơm ngon như mong muốn. Lưu ý, không nên dùng xương ống đông lạnh hoặc đã để lâu để nấu nước dùng vì sẽ làm giảm hương vị của món ăn.

    Bạn có thể thay đổi định lượng các nguyên liệu trên theo nhu cầu của mình, ví dụ: thích ăn mọc thì chuẩn bị thêm mọc, thích ăn sườn thì chuẩn bị thêm sườn…

    Bạn có thể chuẩn bị thêm chả lụa thái lát hoặc mọc chiên để ăn kèm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • #10 Quán Bún Mọc Hà Nội Ngon
  • Cách Nấu Bún Mọc Cực Dễ, Siêu Ngon Không Nên Bỏ Qua
  • Cách Làm Bánh Bột Lọc Huế Nhân Tôm Thịt Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Làm Bột Chiên Ngon Ngất Ngây Ăn Hoài Không Ngán
  • Điểm Danh 10 Quán Bánh Canh Nam Phổ Ngon Ở Huế Triệu Người Mê
  • Làm Món Bún Gà Hàn Quốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cơm Trộn Hàn Quốc Hấp Dẫn
  • Món Ăn Hàn Quốc Thịt Bò Nướng Bulgogi
  • Cách Làm Thịt Bò Xào Bulgogi Hàn Quốc
  • Ẩm Thực Hàn Quốc Thịt Bò Nướng Bulgogi
  • Cách Làm Bún Trộn Hàn Quốc
  • Gà 1 con, nước 20 cốc

    – Hương liệu : tỏi 10 củ, gừng 10 g

    – Gia vị : muối 1 thìa con, hành băm nhỏ 1 thìa to, tỏi giã nhỏ 2 thìa con, dầu vừng 1,5 thìa con, hạt tiêu bột 1/4 thìa con. Bí xanh 1/3 quả, nấm 5 g, trứng gà 1 quả, dầu ăn 1 thìa to, Bún 300 g, hành ngố 3 nhánh, muối 1.5 thìa to

    Sơ chế :

    1. Cho gà và đổ nước vào nồi, bật lửa to, đun sôi, hớt bọt bẩn nổi ở phía trên, đun thêm khoảng 20 phút nữa rồi thả hương liệu vào, vặn bớt lửa xuống, đun thêm 40 phút nữa sau đó vớt gà ra, để nguội chỗ nước dùng, đem lọc qua vải để có được nồi nước dùng trong, nêm mắm muối.

    2. Gỡ riêng thịt gà ra, xé theo chiều dài 3 cm, rộng và dày 0.5 cm rồi nêm gia vị, trộn đều để ngấm.

    3. Cắt bí xanh thành từng khúc 4cm, gọt cuốn tròn với độ dày 0.3 cm rồi đem thái chỉ rộng 0.3 cm, sau đó cho bóp muối, vắt nước. Đem nấm ngấm nước, rửa sạch, cắt bỏ phần rốn, thái chỉ mỏng.

    4. Đánh trứng lòng trắng-đỏ riêng cho nổi bọt, tráng mỏng, thái chỉ dài 3 cm, rộng 0.3 cm.

    1. Cho bún vào nước đang đun sôi rồi xối ngập nước lạnh, vớt ra để ráo nước. Cách làm :

    2. Bắc chảo lên cho nóng, đổ dầu ăn vào xào lần lượt bí xanh và nấm.

    3. Bày bún vào bát to, múc nước dùng còn nóng chan vào bát bún, rắc lên đó thịt gà đã tẩm gia vị, bí xanh, trứng thái chỉ, nấm

    *Khi luộc gà phải thả hương liệu vào đun cùng thì mới có tác dụng khử

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xương Heo Rừng Xáo Măng Ngon Lành Vô Cùng Đã Miệng
  • 5 Cách Làm Món Thịt Xào Lá Lốt Thơm Ngon Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Làm Món Thịt Heo Rừng Xào Lá Lốt Ngon Và Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • Cách Hấp Thịt Lợn Rừng Hấp Ngon Khó Cưỡng
  • 2 Cách Làm Hàu Nướng Vô Cùng Thơm Ngon
  • Ấm Bụng Với Bát Bún Mọc Bốc Khói, Am Bung Voi Bat Bun Moc Boc Khoi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Mọc Hà Nội Ngon Ngọt Ăn Là Nghiền
  • Bánh Canh Cá Lóc Đặc Sản Sài Gòn Miền Tây
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Huế Đơn Giản Mà
  • Cách Làm Bánh Canh Cá Lóc Đơn Giản Làm Món Điểm Tâm Ngon Cho Gia Đình
  • Học Cách Nấu Món Bánh Canh Cá Lóc Ngon Hấp Dẫn Như Ở Tiệm
  • Ấm bụng với bát bún mọc bốc khói

    Bún mọc là món ăn đặc trưng của người miền Bắc, được chế biến với sợi bún nhỏ, giò sống cùng nước hầm xương có vị ngọt thanh và không thể thiếu đĩa rau sống xanh tươi rất hấp dẫn.

    Bún mọc được chế biến khá đơn giản, có thành phần chính là sợi bún nhỏ và mọc (tên gọi khác của người Bắc dùng để gọi giò sống). Phần mọc thường được chế biến thành 3 loại khác nhau như: giò sống vo thành viên nhỏ, nấu chín trong nước dùng; giò sống vo viên chiên vàng; giò sống trộn với nấm mèo, vo viên nấu chín.

    Có nguyên liệu chính là thịt heo nhưng mỗi hình thức chế biến lại mang đến cho người ăn những cảm giác ngon miệng khác nhau.

    Bên cạnh phần mọc, người ta còn cho thêm một lát giò lụa, chả và một khúc sườn non. Thoạt nhìn thấy bún mọc có vẻ đơn giản nhưng lại thể hiện được sự tinh tế của người miền Bắc, điều đó được chứng minh qua các thành phần của món ăn, được chế biến hoàn toàn từ thịt heo nhưng mỗi nguyên liệu lại mang đến cho người ăn một cảm giác ngon miệng khác nhau.

    Ngoài phần mọc, bát bún còn có thêm sườn non và chả lụa.

    Nước dùng bún mọc có màu trong suốt, được nấu từ nước hầm xương nên mang lại vị ngọt thanh làm tăng thêm hương vị thơm ngon, đậm đà cho món ăn. Rau ăn kèm bún mọc là những loại rau như: rau muống chẻ, bắp chuối, giá, kinh giới, húng thơm… Đặc biệt, món ăn sẽ thêm thơm ngon và hấp dẫn khi được điểm xuyết thêm những lát hành hương được phi vàng óng.

    Dĩa rau sống ăn kèm phong phú với nhiều loại rau như: bắp chuối, rau muống, kinh giới, húng thơm…

    Ở Sài Gòn, bún mọc không nổi tiếng bằng các món Bắc khác như phở, bún chả, bánh cuốn… nhưng vẫn là món ăn được nhiều người ưa thích. Nếu muốn thưởng thức món ăn ngon này, bạn có thể ghé đến các quán bún mọc như: quán bún mọc vỉa hè ngay ngã ba ông Tạ (góc đường Cách Mạng Tháng Tám và Phạm Văn Hai), quán bún mọc Như Ý số 26 đường Phạm Văn Hai (quận Tân Bình); quán bún mọc lề đường đối diện công viên 23 tháng 9, trước số nhà 14 Trương Định, quận 1… Mỗi bát bún mọc thường có giá từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng.

    Theo Huấn Phan-ngôisao

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Trung Thu Nướng Đơn Giản
  • Bánh Trung Thu Hình Con Heo Dễ Thương
  • Đãi Cả Nhà Bữa Trưa Lạ Miệng Với Món Bao Tử Hầm Tiêu Xanh
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Ăn Món Bắp Bò Nấu Tiêu Xanh Món Ngon Mỗi Ngày
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Chiên Dương Châu Ngon Và Siêu Dễ
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100