Top 8 # Cách Làm Món Cá Hấp Lá Đu Đủ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Cách Làm Cá Hấp Lá Đu Đủ Người Mường Rất Rất Ngon

1kg cá (cá chép, trắm…).

Lá đu đủ: mua lá non.

3kg măng tươi.

Một củ gừng tươi, ba củ sả, tỏi khô, ớt sừng, rau dứa các loại và các gia vị cần thiết của gian bếp: muối, mì chính, tiêu xay, nước mắm.

Công thức làm cá hấp lá đu đủ

Bước 1: Sơ chế cá và Các nguyên liệu

Cá rửa sạch rồi mổ vứt ruột và mang.

Măng tươi đem luộc sơ qua cho đỡ đắng rồi xắt mỏng.

sả rửa sạch đập dập sau đó băm nhỏ.

Lá đu đủ lấy 1 phần đem rửa thật sạch sau đó cắt nhuyễn.

Ớt sừng vứt hạt, tỏi khô bóc hết vỏ, gừng cạo vỏ rồi rửa sạch, bằm nhỏ đem trộn với sả cây.

Bước 2: Ướp cá với các gia vị

Trộn hỗn hợp gồm: lá đu đủ, măng, ớt hiểm, tỏi khô, gừng sả với gia vị: 1/2 muỗng cafe mì chính, 1/2 muỗng cafe muối ăn, 1/2 muỗng cafe tiêu bột.

Cho tất cả vào bụng con cá và xát quanh thân cá. Để ướp trong khoảng nữa tiếng cho cá ngấm hết gia vị.

Lá đu đủ còn lại chia làm 2: 1 phần xếp vào nằm trong nồi hấp, một phần cuốn quanh mình cá. Có thể rưới một cốc bia lên thân cá để thịt cá ỉu và ngọt hơn.

Bước 3: Hấp cá

bắc chảo hấp lên bên trên bếp và hấp cá khoảng 30-40 phút. Dựa theo theo trọng lượng của cá mà thời gian hấp cá có thể tự điều chỉnh.

Để kiểm tra xem cá hấp đã chín chưa, chúng ta có thể dùng que xiên hoặc tăm xiên vào lưng cá, nếu khi rút tăm ra có chút phần thịt cá như kiểu sợi ruốc dính ở đầu tăm là cá đã chín.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Cá chín chúng ta tắt lửa và bày cá lên đĩa. Vậy là ta đã có món cá hấp lá đu đủ thơm và ngon, đúng vị

5/5

(1 Review)

Cách Làm Món Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Hấp Dẫn

Gỏi đu đủ (hay còn gọi là nộm đu đủ) không phải là một món ăn xa lạ với người, có mặt hầu hết trong bữa cơm gia đình Việt hay hàng quán ven đường, thậm chí là món ngon trong những nhà hàng sang trọng và là món ăn vặt phổ biến.

Gỏi đu đủ dễ ăn, hương vị lại đặc biệt nên có thể nói rằng đây là một món ăn hoàn hảo cho mùa hè nóng bức.

Gỏi đu đủ là sự kết hợp vị chua, cay, mặn, ngọt nên rất vừa miệng và thanh mát. Với vị ngọt thanh của mình món gỏi đu đủ giúp cho các thành viên trong gia đình đỡ ngán, cân bằng giảm bớt dầu mỡ của món ăn khác trong bữa ăn. Ngoài ra đu đủ xanh trong món ăn này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tác dụng của đu đủ xanh

Đu đủ xanh rất tốt cho sức khỏe sau đây là một số lợi ích từ đu đủ

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, Enzyme papain có trong đu đủ xanh là một trong những thành phần được đưa vào giúp hỗ trợ điều trị ung thư.

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm sưng :Các vitamin có trong đu đủ xanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể tránh khỏi sự tấn công của các vi khuẩn có hại, do vậy ăn đu đủ xanh sẽ giúp bạn giảm sưng phồng, ngừa nhiễm trùng và mưng mủ vô cùng hiệu quả.

Cả đu đủ chín và xanh đều chứa lượng vitamin A rất dồi dào. Vì thế, ăn đu đủ sẽ giúp cho mắt sáng và khỏe hơn. có ích cho người bị cận thị, loạn thị…

Ngoài ra đu đủ xanh còn có công dụng làm đẹp, tăng kích thước vòng một tăng lên đáng kể, giúp săn chắc và mềm mịn hơn.

Trị mụn nhọt, tàn nhang, vảy nến…

Ngoài ra đu đủ xanh còn rất tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp kích thích tuyến sữa, ăn nhiều đu đủ xanh giúp nhiều sữa cho bé bú.

Với những sợi đu đủ giòn giòn, kết hợp cùng với tôm tươi, thịt lợn ba chỉ, hay khô cá lóc xe nhỏ, nước trộn thì chua chua, cay cay và ngọt ngọt thật mát lành mang đến cho bạn 1 món ăn sức hấp dẫn không thể nào chối từ. Đây hứa hẹn sẽ là 1 món ngon mùa hè cho cả nhà các bạn thưởng thức khi thời tiết những ngày đang chuyển nóng như thế này đấy.

Nguyên liệu và cách sơ chế món gỏi đu đủ xanh tôm thịt

400 gr đu đủ xanh bào sợi

300 gr thịt heo ba chỉ

200gr tôm

1 củ cà rốt

1/4 muỗng cà phê tiêu

1 trái ớt thái lát

1 muỗng cà phê tỏi, ớt băm nhuyễn

Rau ăn kèm: rau húng quế, rau bạc hà, rau ngò thái rối

Hành phi

Nước mắm ngon, chanh 1 trái

Đậu phộng rang

Thực hiện:

Bước 1: Thịt heo ba chỉ luộc chín thái lát mỏng. Tôm luộc chín chẻ đôi nếu tôm to.

Bước 2: Đu đủ bào, cà rốt bào sợi.

Bước 3: Ớt thái lát mỏng, các loại rau thái nhỏ

Bước 4: Pha nước mắm trộn gỏi: 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1,5 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh xì dầu + 1,5 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước hoà tan cùng với ớt tỏi băm trong 1 bát.

Tiến hành trộn món nộm đu đủ

Cho hết sợi cà rốt, sợi đu đủ xanh, tai heo xắt miếng nhỏ và tôm đã chẻ làm hai,ngò rí xắt nhỏ vào thau trộn. Sau đó chan đều nước mắm chanh đường tỏi ớt vào trộn đều. Bóp nhẹ tay cho gỏi đu đủ thấm nước trộn. Để khoảng 15 – 20 phút cho gỏi đu đủ thấm gia vị hoàn toàn thì cho đậu phộng đập dập vào. Cho nộm ra đĩa. Món nộm đu đủ ăn kèm vs nước mắm chua ngọt. Có thể ăn chơi, ăn với cơm, đặc biệt là bánh phồng chiên.

Các lưu ý khi làm món gỏi đu đủ

Để tránh dị ứng, bạn cần sơ chế đu đủ một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Cách làm nộm đu đủ đúng là phải bảo đảm loại bỏ hoàn toàn các tác nhân có thể gây ra ngộ độc hoặc dị ứng cho người ăn.

Bạn dùng dao khứa nhiều vết trên vỏ đu đủ xanh, sao cho đu đủ ra hết nhựa trắng, rửa sạch và đem ngâm đu đủ với nước khoảng 15 phút. Vớt ra, để ráo và đem gọt bỏ vỏ, chẻ đôi dọc theo thân trái đu đủ. Móc bỏ ruột và hạt, đem rửa thật sạch. Sau đó dùng dao bào để bào đu đủ thành sợi. Nếu không có dao bào, bạn có thể xắt đu đủ thành sợi nhỏ dài.

Những trường hợp không nên ăn đu đủ xanh

Đu đủ có thể được coi như một loại thần dược cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều đu đủ cũng không nên. Đặc biệt cần lưu ý với những người có cơ địa dị ứng với đu đủ, những người tiêu hóa kém, tiêu chảy, bị dạ dày, bị bệnh loãng máu hay có dấu hiệu vàng da.

Đối với phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh sẽ rất có hại đến thai nhi và có thể gây ra sảy thai ngoài ý muốn.

Với những tác dụng tuyệt vời của đu đủ xanh đã nêu trên, món nộm đu đủ được làm theo cách làm nộm đu đủ như trên vừa ngon mà lại bảo đảm vệ sinh và còn rất bổ dưỡng nữa.

1215 views

Cách Làm Nước Mắm Trộn Gỏi Đu Đủ Thơm Ngon Hấp Dẫn

Cách làm nước mắm trộn gỏi đu đủ sẽ là nguyên liệu không thể thiếu cho món gỏi đu đủ của bạn. Gỏi là món ăn khai vị hấp dẫn được nhiều người ưa thích. Vị chua chua ngọt ngọt của món gỏi sẽ kích thích vị giác và giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn.

Để tạo ra được món gỏi đu đủ hấp dẫn thì điều quan trọng nhất là bạn phải biết cách làm nước mắm trộn gỏi đu đủ cực khéo sao cho các nguyên liệu thấm đều gia vị mà lại không bị chảy nước. Để những món gỏi đu đủ của bạn thêm phần hấp dẫn và đậm đà hơn, hãy bỏ túi ngay những bí quyết sau.

Hướng dẫn cách làm món gỏi đu đủ tôm thịt

Cõ lẽ trong hầu hết các món ăn thì món gỏi luôn được lòng người thưởng thức nhất bởi nó là sự kết hợp tinh túy của rất nhiều thực phẩm khác nhau cùng sự kết hợp nhiều hương vị chua chua ngọt ngọt cay nhẹ hấp dẫn.

Trước khi đi vào cách làm nước mắm trộn gỏi đu đủ, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món gỏi đu đủ.

Để làm món ăn này, các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Thực hiện:

Bưởi chọn loại có vị chua chua ngọt ngọt, gọt vỏ tách múi nhỏ.

Đu đủ chọn quả già, gọt vỏ bào sợi.

Tôm luộc chín, lột vỏ. Thịt luộc chín cắt miếng vừa ăn.

Rau răm rửa sạch để ráo nước.

Đậu phộng rang vàng, giã nhỏ.

Bưởi có vị chua ít nên nước trộn gỏi cho thêm ít tắc vừa có vị chua lại thơm.

Cho nước mắm và đường lên bếp nấu sôi cho tan đường, để nguội cho nước tắc vào nêm cho vừa khẩu vị. Sau đó cho đu đủ, tôm, thịt và rau răm vào thau bưởi.

Bày ra đĩa, thêm đậu phộng giã nhỏ và ớt lên mặt.

Chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn đã làm xong khâu quan trọng nhất trong cách làm những món gỏi (nộm) ngon rồi đấy. Vị chua thanh mát của chanh hòa với vị mặn nhẹ của nước mắm, vị ngọt của đường đảm bảo sẽ giúp bạn có một món ăn ngon, ăn không thôi cũng đã nữa là ăn với cơm.

Cách làm nước mắm trộn gỏi đu đủ thơm ngon hấp dẫn

Trộn được một bát nước chấm để hòa vào với món gỏi cũng là cả một nghệ thuật. Và người làm món này cũng phải đem hết sự tâm huyết, tinh tế của mình mới có thể giúp cho món gỏi có đầy đủ các hương vị, không thừa cũng không thiếu.

1/ Nguyên liệu và cách làm nước mắm

1 quả chanh

3 tép tỏi, 3 quả ớt

3 thìa đường

1 thìa nước mắm ngon

Nước sôi để nguội (nếu cần)

2/ Cách thực hiện:

Để làm nước mắm trộn gỏi, đầu tiên bạn lăn chanh qua lại vài lần, sau đó cắt ngang và vắt lấy nước cốt. Mẹo này sẽ giúp vắt được nhiều nước chanh hơn.

Bước 2: Vắt lấy nước cốt chanh để làmnước mắm trộn gỏi.

Bước 4: Đổ nước mắm vào hỗn hợp chanh đường rồi khuấy đều. Bóc vỏ tỏi, ớt rửa sạch rồi bỏ cuống. Băm nhỏ ớt tỏi để cho kèm vào nước mắm trộn gỏi đu đủ.

Bước 5: Trút hết tỏi ớt băm vào bát nước mắm vừa pha. Sau khi làm nước mắm trộn gỏi, bạn cho một phần vào trộn cùng các nguyên liệu của món gỏi đã chuẩn bị sẵn. Để trong khoảng 10 phút cho nguyên liệu ngấm các gia vị thì bạn chắt bỏ phần nước này đi.

Bước 6: Cuối cùng, trộn tất cả các nguyên liệu làm gỏi với nhau sau đó đổ nốt phần nước mắm trộn gỏi còn lại vào rồi trộn thật đều tay là được.

Bước7: Cho nước mắm vừa trộn vào món gỏi vừa làm là xong

Thực ra cách làm nước mắm trộn gỏi đu đủ cũng tương tự như khi pha nước mắm chua ngọt. Tuy nhiên, bạn cần tự điều chỉnh gia vị để món ăn không bị mặn và phù hợp với khẩu vị của bản thân. Bạn cũng có thể cho thêm chút nước sôi để nguội khi pha mắm trộn gỏi để món gỏi khi ăn được vừa miệng hơn.

Cách Làm Dưa Món Chua Ngọt Bằng Đu Đủ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gọt vỏ đu đủ sau đó ngâm rồi rửa sạch để cho sạch nhựa đu đủ, tiếp theo ta bổ ra làm đôi rồi bỏ hạt đi, sau đó dùng dao nạo sắt nhỏ thành hình răng cưa sao cho chiều dày khoảng chừng 1,5 – 2 cm và dài khoảng 4 cm là vừa đẹp (cắt giống như ta cắt khoai tấy chiên ).

Còn cà rốt thì ta đem đi gọt vỏ và tỉa hoa, sau đó thái thành từng lát với chiều dày khoảng chừng 1,5 cm là ngon.

Còn su hào thì ta có thể cắt như khi cắt đu đủ, hoặc là cắt theo sở thích của mình, nói chung là tùy theo khả năng sáng tạo cũng như hoa tay của bạn mà bạn cho ra đời món dưa món không những ngon mà còn đẹp nữa.

Lấy một cái thau đựng nước sạch và hòa muối trắng vào. Sau đó ta cho tất cả rau quả đã cắt tỉa rồi ngâm khoảng 20 phút . Công đoạn này sẽ làm cho các loại rau củ quả giảm bớt vị cay, đắng và hăng, mình đảm bảo là với cách làm dưa món ăn liền như trên thì sẽ thành công với hương vị mới lạ và pha chút hương vị thơm ngon. Khi đã ngâm đủ thời gian rồi, bạn vớt ra rổ và để ráo nước nha!

Đun nước mắm ấm lên rồi cho đường và bột ngọt vào hòa tan, vì hòa tan với nước mắm nguội sẽ khó khan hơn, và khi thấy đường và bột ngọt tan hoàn toàn thì ta tắt bếp để nguội. Sau đó ta sẽ kiểm tra xem phần gia vị này đã đủ ngọt chưa, vì đây là cách làm dưa món chua ngọt mà phải không các bạn.

Bước 2: Muối dưa

Lấy một cái hũ thủy tinh sạch rồi đổ rau củ quả và nước mắm đã pha chế với dấm vào, bạn nhớ là phải ngập củ quả đó nhe! Tiếp đó ta dùng đĩa sạch đè lên trên và đậy nắp vào, khoảng chừng 2 – 3 ngày là chúng ta có thể thưởng thức rồi đó. Nếu bạn muốn làm cho món ít chua hơn thì ta sẽ cho ít dấm hơn hoặc không cho luôn, vì đường sẽ làm cho quá trình lên men dưa chua rồi.

Chúng ta có thể dùng rau củ khác như củ cải và dưa chuột, và dĩ nhiên nếu muối đúng như phương pháp trên thì cách làm dưa món củ cải và cách làm dưa món bằng dưa chuột sẽ ngon y như vậy.