Top 4 # Cách Làm Món Cá Hấp Muối Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Cách Làm Món Cá Lóc Hấp Muối Siêu Ngon Chẳng Kém Nhà Hàng

Một trong những cách chế biến món cá lóc khiến mình ấn tượng nhất là món cá lóc hấp muối. Đây là một món làm khá đơn giản khi chỉ cần nguyên liệu là muối và cá lóc là xong.

Về miền Tây bạn sẽ được biết đến rất nhiều cách chế biến món cá lóc cực kì ngon và độc đáo. Một trong những cách chế biến món cá lóc khiến mình ấn tượng nhất là món cá lóc hấp muối. Đây là một món làm khá đơn giản khi chỉ cần nguyên liệu là muối và cá lóc là xong. Nhưng để hoàn thành nó thì khá là tốn thời gian. Nhưng sau khi hoàn thành món này bạn sẽ thấy chờ đợi là hạnh phúc vì bản thân sẽ được thưởng thức một món ăn ngon muốn nuốt cả lưỡi.

1 con cá lóc khoảng 1/2 kg còn sống.

Nồi gang hoặc nồi đất có thế tích đủ đế chứa khoảng 100g muối hột và nguyên con cá.

5 tép sả. Muối hột.

Rau sống, bánh tráng, bún, mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.

Muối ớt giã nhuyễn.

Thực hành:

Cho khoảng 100g muối hột vào nồi.

Sả lấy thân củ, đập giập, trải trên lớp muối bốn tép.

Cá rửa nước lạnh cho sạch đất cát, đế cá sống, không làm sạch nhớt. Dùng khăn lót tay hoặc găng vải dày giữ đầu cá, bóp mạnh vào hai mang cá, cá sẽ đờ và không quẫy được; nếu quen tay, vừa giữ đầu cá vừa ấn ngón trỏ vào một hoặc hai mắt cá cá, cá sẽ bất động, nhận sâu một tép sả vào miệng cá. Cho cá vào nồi, dằn hoặc ràng nắp nồi cho chắc.

Bắc nồi lên bếp, nồi nóng sẽ nghe muối nổ lách tách, tùy lượng muối và cá lớn nhỏ, trung bình muối sẽ nổ trong khoảng 10 – 15 phút, khi nghe muối hêt nổ là cá chín, cá mau chín, đừng đế lâu thịt cá sẽ khô. Để cá trong nồi nếu chưa dọn ăn, nếu đế kinh doanh, có thể làm chín sẵn cá trước vài giờ, không mở nắp nồi, trước khi dọn, để nồi lại lên bếp cho cá nóng, cá ủ muối sẽ nóng khá lâu, có thể đế cả ngày vẫn ngon.

– Dọn cá ra dĩa, bỏ muối, gỡ bỏ lớp da và vảy cá. Tùy ý ăn cá cuốn bánh tráng rau sống chấm mắm nêm, nước mắm chua ngọt hoặc chỉ chấm muối ớt.

* Muối rang sẽ làm sạch và phân hủy nhớt cá. Cá lóc thường rất sạch, ruột cá lóc vẫn được xem là món ăn ngon nhưng cẩn thận nếu là cá câu sẽ còn lưỡi câu nằm trong ruột cá.

Cùng Danh Mục:

Cách Làm Gà Hấp Muối Kiểu Người Hoa

Thật không quá khi nói rằng gà hấp muối là món đặc sản dân dã đã ăn một lần sẽ không bao giờ quên. Chỉ với nguyên liệu đơn sơ là một con gà ta, nắm muối hột và những gia vị, nguyên liệu luôn có sẵn trong nhà bếp, bạn sẽ có ngay món gà hấp muối ngon ngất ngây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu phần gà:Nguyên liệu gia vị ướp gà:

Xì dầu loại nhạt màu: 15ml

Muối: 2, 5g

Rượu nấu ăn: 5ml

Lưu ý khi mua gà:

Để làm món gà hấp muối kiểu người Hoa, bạn nên mua thịt gà ta vì thịt gà dai ngon hơn, gà công nghiệp thịt bở khi hấp ăn không ngon. Tốt nhất là nên mua gà về tự làm để đảm bảo vệ sinh và thịt gà mới, ngon ngọt.

Nguyên liệu gà và các gia vị tẩm ướp chính

Nguyên liệu gia vị làm nước chấm thịt gà:

Xì dầu loại nhạt màu: 15ml

Dầu hào: 15ml

Nước: 60ml

Dầu mè: 15ml

Tỏi khô: 1 tép

Hành lá xắt nhỏ: 15g

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

Thịt gà bạn có thể làm ½ con hoặc cả con đều được, sau khi mua về sơ chế sạch sẽ rồi để ráo nước.

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, lấy phần thân trắng thái sợi, phần lá xắt nhỏ rồi để riêng làm nước chấm.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Hướng dẫn cách làm

Bước 1. Tẩm ướp gia vị cho thịt gà.

Bạn trộn xì dầu, muối và rượu lại với nhau.

Gà sau khi làm sạch, bạn dùng tay xát hỗn hợp gia vị tẩm ướp lên khắp mình gà, thoa đều từ trong ra ngoài, tất cả mọi bộ phận để gà thấm gia vị tốt nhất. Sau đó, bạn cho thêm gừng thái sợi và đầu hành lá thái sợi lên trên thịt gà, ướp ít nhất 30 phút. Nếu có thời gian bạn có thể ướp gà trong khoảng vài tiếng, như vậy gà sẽ thấm gia vị đậm đà hơn.

Bạn có thể để nguyên ½ con hoặc chặt đôi để tẩm ướp

Bước 2. Hấp gà kiểu người Hoa.

Cho miếng gà vào vỉ hấp rồi cho vào nồi hấp với lửa lớn trong khoảng 20 – 30 phút để gà chín mềm. Hấp gà chín tới là được, nếu hấp kỹ quá thịt gà mềm nhão ăn không ngon.

Lấy gà ra ngoài, chặt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa rồi trang trí đẹp mắt.

Bước 3. Làm nước chấm thịt gà.

Bắc chảo lên bếp với chút dầu mè, khi dầu nóng bạn cho tỏi và hành lá vào xào thơm, tiếp đó thêm dầu hào, xì dầu và nước vào khuấy đều, đun sôi. Đổ nước chấm ra chén, để nguội rồi chấm thịt gà vào ăn.

Chén nước chấm sẽ giúp món ăn trở nên hoàn hảo

Đây là món khoái khẩu của rất nhiều người, ăn bao nhiêu cũng không thấy chán. Thịt gà chín mềm, vị dai ngọt tự nhiên thấm gia vị đậm đà, chấm với chén nước chấm đặc biệt, ăn một miếng như thức tỉnh vị giác, ấn tượng khó quên.

Cách Làm Gà Hấp Muối Bằng Nồi Cơm Điện

Gà hấp muối – một món ăn quen mà lạ. Thịt gà được làm chín với muối hột ở nhiệt độ cao, không hấp qua nước nên giữ nguyên được vị ngon ngọt đặc trưng. Ngoài ra, vì được hấp kín với muối nên thịt gà sẽ có màu vàng đẹp mắt, thịt dai ngon vừa phải, đã ăn một lần chắc chắn sẽ không quên được hương vị.

Nguyên liệu làm món gà hấp muối

Muối sạch Aurosalt, nước mắm, hạt tiêu, mì chính

1. Sơ chế nguyên liệu

Bắp cải thái nhỏ, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ.

Rau thơm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt hoặc giữ nguyên để ướp gà.

Sả rửa sạch, cắt bớt phần lá già, cắt khúc dài rồi đập đập.

Thịt gà mua về bạn rửa sạch với nước, tiếp đó rửa lại với rượu trắng để làm sạch và khử mùi thịt gà, rửa lại với nước rồi để ráo.

2. Ướp gà

Hỗn hợp gia vị ướp gồm có: hạt tiêu, muối, mì chính, nước cốt tỏi (hoặc tỏi giã nhuyễn), bạn pha theo tỉ lệ 1:1:½:1. Cho gia vị vào một cái tô rồi trộn đều tất cả.

Bạn đeo bao tay nilong rồi thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp mình gà, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Ướp gà trong khoảng thời gian 5 – 6 tiếng để gà thấm gia vị. Nếu bạn muốn ăn gà hấp muối vào buổi chiều thì nên ướp gà vào buổi sáng, có thể rút ngắn thời gian tẩm ướp nhưng gà sẽ không thấm nhiều gia vị.

3. Hấp gà bằng nồi cơm điện

Thay vì sử dụng nồi, chảo và hấp bếp ga thông thường, bước này bạn có thể thay thế bằng nồi cơm điện để hấp gà.

Nồi cơm điện không chỉ nấu cơm mà còn có thể hấp gà

Sau khi ướp đủ thời gian cần thiết, bạn cho vào nồi cơm điện một lớp muối hột dày khoảng 1,5 – 2cm. Xếp một lớp xả lên lớp muối rồi đặt gà lên trên. Không nên để gà tiếp xúc trực tiếp với muối vì có thể gà sẽ bị thấm nhiều muối, rất mặn. Đậy nắp nồi cơm, cắm điện và bấm chế độ nấu trong khoảng 40 phút.

4. Thành phẩm món ăn

Sau khi gà chín, bạn lấy gà ra ngoài, chặt nhỏ rồi thưởng thức. Gà hấp muối bằng nồi cơm điện ăn cùng bắp cải, cà rốt và rau thơm, món ăn này đã ướp gia vị nhưng nếu muốn đậm đà hơn, bạn có thể làm thêm muối chấm và mắm chấm.

Thịt gà hấp muối mềm, thơm mùi sả và có màu vàng bắt mắt

Để làm muối chấm, bạn dùng bột canh vắt thêm nước cốt chanh, lá chanh thái nhỏ, hạt tiêu và ớt thái sợi. Để làm nước chấm, bạn pha nước mắm với mì chính, ớt băm, hạt tiêu và lá chanh thái sợi là xong. Thịt gà hấp muối bằng nồi cơm điện vừa dai vừa ngọt, thơm nức mùi sả, chấm với muối hoặc mắm pha rất đậm đà, ăn kèm các loại rau sống tươi mát, giòn ngon hấp dẫn.

Hướng Dẫn Cách Làm Gà Hấp Muối Cực Ngon Miệng !

Lần đầu tiên được nếm thử món gà hấp muối của mẹ làm, mình thực sự rất ấn tượng bởi vị ngọt của gà, vì được hấp muối và bọc khá kín nên thịt gà vẫn giữ được độ ngọt lịm nơi đầu lưỡi ấy. Thêm nữa, gà được ngấm nhè nhẹ vị mặn mà của muối tinh nên quả thực rất đậm đà. Nhân 1 ngày thèm món gà hấp muối “khủng khiếp”, mình sẽ lục lại công thức và chế biến để cả nhà cùng thưởng thức. Cách làm món ăn này không hề phức tạp chút nào cả, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và làm đúng theo hướng dẫn là món gà hấp muối sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên chế biến thôi, siêu đơn giản ý

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Phần thực hiện:

Bước 1: Trước tiên là phần sơ chế gà: gà mua về, các nàng làm sạch, sau đó rửa thật sạch, dùng muối hột chà xát lên mình gà và xả lại thất sạch bằng nước, sau đó để ráo. Ngải cứu nên chọn những mớ còn non, ngải cứu già sẽ dễ bị đắng, chát và xơ, rau mua về nhặt bỏ lá giá, rửa sạch, để ráo. Sả rửa sạch, bỏ lớp vỏ ngoài, đập dập. Lá chanh rửa sạch, để ráo

Bước 3: Tiếp tục lót lá ngải cứu lên phía trên, lượng lá đủ nhiều để phủ kín mặt muối, thêm 1 vài chiếc lá chanh cho tròn vị. Cuối cùng đặt gà lên trên, đậy vung thật kín và bắt đầu hấp gà trên lửa vừa. Canh chừng khoảng 25-30 phút là gà chín rùi.

Một số điều cần lưu ý:

Với món gà hấp muối, các nàng nên chọn gà ta, không non quá mà cũng không già quá. Không nên dùng gà công nghiệp vì loại gà này khá mềm, khi hấp sẽ dễ bị bở.

Trong quá trình hấp, các nàng tuyệt đối không cho nước vào nồi để giữ được vị ngọt nguyên chất của gà. Thông thường, thời gian hấp gà khoảng 25-30 phút là gà chín, đun lửa lớn trong 5 phút đầu, sau đó vặn xuống lửa nhỏ (mục đích làm gà chín từ từ và lớp muối không bị cháy), đun nhỏ lửa khoảng 20 phút thì tắt bếp và để yên nồi hấp đó trong khoảng 10 phút.

Nếu không thích vị ngải cứu, các nàng có thể thay bằng lá chuối tươi (đã được trần qua nước sôi cho lá được mềm), và quy trình vẫn như trên.

Món gà hấp muối trước khi hấp không cần ướp gia vị nào cả, khi hấp xong gà đã khá đậm đà, nhưng các nàng vẫn có thể chấm thêm muối tiêu chanh ớt để gà đậm đà hơn 🙂