Cách Làm Canh Riêu Cá Nấu Mẻ Chỉ Trong 10 Phút

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Theo 3 Miền Ngon Như Mẹ Làm
  • Học Cách Làm Món Canh Riêu Cua Đồng Nấu Sấu
  • Trứng Vịt Muối Có Cần Luộc Lại Hay Không?
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Tổ Yến Ngon Và Dinh Dưỡng Nhất
  • Ăn Đồ Nướng Cần Chuẩn Bị Những Gì? 4 Thực Đơn Món Nướng Bình Dân Hấp Dẫn
  • Cập nhật vào 03/05

    Cách làm canh riêu cá nấu mẻ đang được rất nhiều người tìm kiếm, đặc biệt là các chị em. Canh riêu cá nấu mẻ là một món canh cực kỳ thơm ngon. Chỉ cần được thưởng thức một lần mà sẽ nhớ mãi không bao giờ quên. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách làm canh riêu cá nấu mẻ.

    Bảo quản cá

    Nếu cá còn sống, bạn có thể tiếp tục nuôi chúng trong một chiếc chậu, thau nhỏ bỏ xăm xắp nước và cố gắng cung cấp đầy đủ oxy bằng máy nén khí. Bạn cũng nên lên kế hoạch sử dụng cá trong vòng hai ngày để đảm bảo độ tươi ngon tối đa cho món ăn.

    Bên cạch việc giữ cá còn sống, bạn cũng có thể chế biến chúng rồi nấu lên sau đó giữ trong ngăn mát tủ lạnh với thời hạn hai đến ba ngày. Mỗi lần sử dụng bạn chỉ cần mang món cá ra hâm lại. Thật tiện dụng!

    Phương pháp mang lại thời gian bảo quản lâu nhất và cũng được nhiều người áp dụng nhất chính là cấp đông cá trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên cần lưu ý bỏ cá trong túi nilon hoặc hộp kín để phòng tránh việc cá bị khô do mất nước khi giữ lạnh và đồng thời ngăn mùi tanh của cá ám sang các thực phẩm khác.

    Cách làm canh riêu cá nấu mẻ

    Nguyên liệu cần có để làm món canh riêu cá nấu mẻ:

    Cách làm canh riêu cá nấu mẻ:

    • Cá chiên sơ hai mặt, gắp ra.
    • Cho ít đầu hành trắng đập dập vào nồi, đảo qua với chút mỡ chiên cá rồi cho cà chua cắt múi cau vào đảo đều, nêm chút muối.
    • Đổ nước vào nồi đun sôi, cho cá vào và nêm chút hạt nêm, mắm cùng trái ớt đập dập và mẻ theo khẩu vị.
    • Canh chín tắt bếp thì mới cho hành lá và thì là cắt khúc vào.

    Những lưu ý khi chế biến cá

    Tránh rã đông cá sai cách

    Nhiều người có thói quen mua thực phẩm cho cả tuần và cho đồ ăn vào ngăn đá, đến lúc nấu mới đem ra rã đông. Nếu rã đông cá không đúng cách có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn bám vào. Muốn rã đông gấp, cần để cá trong một chiếc túi kín và đặt vào một cái bát chứa đầy nước lạnh. Túi cần được bao phủ hoàn toàn bằng nước nhưng cá thì không được tiếp xúc với nước, với cách này một miếng cá lớn sẽ được làm tan trong khoảng 20 – 30 phút.

    Tránh cá bị nhiễm độc và cá ướp hóa chất bằng cách

    Đối với cá đông lạnh có thể nhận biết cá ướp hóa chất bằng mắt thường thông qua mang cá, thịt cá và khi chế biến cá. Khi làm cá nếu thấy máu tươi đọng lại trong mang thì chứng tỏ cá tươi. Còn, không có máu đỏ mà nhìn cá tươi thì cá đã được ướp hàn the. Với những con cá có thịt cá nhẽo, dễ tróc vẩy mà nhìn lại rất tươi thì tỷ lệ cá ướp hàn the, ure rất cao. Khi ấn tay vào những con cá này thì thấy thịt cá rất mềm, mình cá lõm xuống và ngửi có mùi lạ. Khi nấu cá, nếu cá tươi tự nhiên thì xương có màu trắng, nhưng nếu cá ướp hàn the thì khi nấu sẽ nổi bọt đen và xương cá có màu đen.

    Tránh rán cá quá kỹ

    Các món rán trong đó có cá rán chứa nhiều cholesterol gây nguy cơ béo phì, tăng cân, mỡ máu cao. Hơn nữa, việc rán cá ở nhiệt độ cao có thể tiêu hủy các chất dinh dưỡng có trong thịt cá. Do đó, để đảm bảo sức khỏe nên hạn chế các món rán và thay vào đó là các món cá hấp, luộc, nấu chua hấp dẫn.

    Và điều cần tránh khi chế biến cá nữa là cần rửa tay kĩ càng trước và sau khi chế biến cá sống, bởi, điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn. Đồng thời, cần sử dụng dụng cụ làm bếp riêng để chế biến cá sống, cá tái hoặc cá chín nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Riêu Cua Dọc Mùng Đổi Món Ngày Hè
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Phong Cách Miền Bắc Và Miền Nam
  • Tô Bún Riêu (Cua Biển) Đúng Chuẩn Sài Gòn Xưa !
  • Bỏ Túi Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Dê Thịt Hiệu Quả Nhất
  • Cách Làm Món Dê Nhúng Mẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Dê Xào Lăn
  • Bí Quyết Làm Món Dê Né Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Món Thịt Dê Bóp Thấu Mới Lạ Ngon Tuyệt Chỉ Với 5 Bước.
  • Món Thịt Dê Tươi Bóp Thấu Ngon Hết Chê
  • Dồi Dê Nướng Vị Tây Bắc Thơm Ngon
  • Dê nhúng mẻ là món ăn ngon, khá lạ miệng. Thịt dê giàu dinh dưỡng, có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, có ích trong chữa trị bệnh lao, viêm phế quản, hen suyễn. Các món ăn bổ dưỡng rất dễ nấu từ thịt dê như: Cháo chân dê, thịt dê tiềm thuốc bắc, thịt dê hầm cà rốt,… Chế biến món Dê nhúng mẻ là một cách để cho gia đình bạn thưởng thức một món ăn ngon lạ, nhiều dinh dưỡng. Thích hợp khi trời lạnh, họp mặt bạn bè, gia đình.

    NGUYÊN LIỆU:

    – 750gram thịt dê nạc.

    – 500gram bún tươi.

    – Bánh tráng để cuốn.

    – 1/2 quả thơm.

    – 3 quả chuối xanh.

    – 3 quả dưa leo.

    – 3 quả cà chua.

    – 1 củ hành tây.

    – 3 quả khế xanh

    – 2 muỗng hành tím băm nhỏ.

    – 2 cây sả.

    – 1 muỗng mẻ.

    – Mắm nêm.

    – 2 muỗng dầu ăn, muối, đường, hạt nêm.

    – Xà lách, rau thơm, tỏi băm, ớt băm.

     

    CHẾ BIẾN:

     - Thịt dê rửa sạch, thái lát mỏng.

    – Hành tây rửa sạch, thái lát.

    – Cà chua, sả, thơm rửa sạch rồi băm nhuyễn.

    – Bày thịt dê và hành tây lên đĩa.

    – Khế xanh, chuối xanh, dưa leo rửa sạch, thái mỏng. Bày chung lên đĩa với bún tươi.

    – Cách pha chế nước lèo nhúng thịt dê: Hòa 1 muỗng mẻ và 2 bát nước con, rây lọc lấy phần nước cốt. Cho hành tím, sả, cà chua vào chảo phi dầu thơm rồi đổ phần nước mẻ vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn.

    – Cách làm nước chấm: Cho hành băm vào chảo phi thơm, tiếp tục cho thơm vào xào và cho chút đường. Hòa nước sôi để nguội chung với tỏi, ớt rồi cho mắm nêm vào. Tiếp đến cho hỗn hợp thơm đã xào vào và khuấy đều tay.

    – Khi ăn, nhúng thịt dê từng ít một vào nồi nước mẻ, ăn tới đâu nhúng tới đó. Thịt dê nhúng mẻ ăn cùng bún, cuốn bánh tráng, dưa leo, khế, chuối xanh và rau sống.

     

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chỉ Trong 3 Bước Có Ngay Món Dê Nhúng Mẻ Chua Cay Thơm Ngon Hết Ý
  • 4 Món Ngon Được Làm Từ Sữa Chua
  • Gợi Ý 7 Món Ăn Vặt Không Béo Dành Cho Người Giảm Cân
  • Bữa Trưa Thanh Đạm Cùng Bò Lát Chay Xào Cần
  • “Bò Lát Chay Xào Sả Ớt” Món Chay Đơn Giản Dễ Làm.
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ếch Om Chuối Mẻ Lạ Miệng, Hấp Dẫn Ăn Là Mê Ngay

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Ếch Om Hoa Chuối Ngon Hấp Dẫn Không Tưởng Tượng
  • Cách Thực Hiện Món Ếch Xào Sả Ớt I Ếch Xào Sả Ớt
  • Cách Làm Món Ếch Chiên Nước Mắm Tuyệt Ngon
  • Học Ngay Bí Quyết Làm Món Cháo Ếch Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon
  • Cách Nấu 10 Món Cháo Ếch Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tốt Cho Trẻ Biếng Ăn
  • Ngoài những món được nhắc đến thường xuyên như thịt ếch xào lăn, lẩu ếch, ếch om chuối đậu thì ếch om chuối mẻ cũng được chú ý. Đây còn là món khoái khẩu được nhiều ông chồng yêu thích lựa chọn nhâm nhi cùng chúng bạn mỗi khi rảnh rỗi.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Ếch: 500gram đã được làm sạch
    • Chuối xanh: 2 trái
    • Mẻ: 2 muỗng
    • Đậu hũ: 2 miếng
    • Ớt tươi: 1 trái
    • Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
    • Hành tím, tỏi khô mỗi loại 1 củ
    • Tía tô: 1 nắm nhỏ
    • Lá lốt: khoảng 5 lá bánh tẻ
    • Các loại gia vị: Dầu ăn, nước mắm, mì chính, hạt nêm,…

    Ngoài ra các bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết để chế biến như: Chảo, nồi om, đôi đũa,…

    Các bước làm ếch om chuối mẻ

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Chuối xanh đem cắt bỏ hai đầu núm và cuống, gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài. Chẻ dọc làm đôi rồi thái vát thành từng miếng vừa ăn. Vì chuối xanh có nhiều nhựa nên sẽ rất dễ bị thâm đen. Do đó, các bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách ngâm chuối với nước có vắt chút nước cốt chanh và nhúm muối hạt vào. Ngâm khoảng 15 phút thì vớt ra, rửa sạch, để ráo nước.

    Ớt tươi gạt bỏ hạt, thái lát.

    Nghệ tươi cạo bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ hoặc giã nát.

    Hành tím, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn.

    Lá lốt nhặt bỏ cuống, rửa sạch, thái khúc ngắn khoảng 1cm. Tương tự tía tô cũng làm như vậy.

    Bước 2: Sơ chế thịt ếch

    Thịt ếch sau khi mua về đem bóp với chút rượu thêm vài lát gừng và nhúm muối để khử bớt mùi tanh. Rửa lại một lần nữa với nước rồi vớt ra, để ráo nước.

    Bước 3: Xào thịt ếch

    Bắc chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng già thì vặn lửa nhỏ rồi cho nốt phần hành, tỏi, nghệ và ớt còn lại vào phi thơm.

    Cho thịt ếch vào xào đến khi săn lại thì cho chuối xanh đã sơ chế vào xào chung. Lúc này, các bạn có thể nêm thêm chút bột canh và hạt nêm để chuối được thấm vị.

    Bước 4: Tiến hành làm ếch om chuối mẻ

    Khi xào chuối được khoảng 4 – 5 phút thì cho 2 muỗng mẻ vào đun thêm 3 phút thì múc ra nồi dùng để om chuối.

    Thêm nước với lượng vừa đủ sao cho nước xâm xấp mặt cái rồi đun đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 20 – 30 phút nữa cho đến khi thấy nước sền sệt, các gia vị hòa quyện với nhau thì cho lá lốt, tía tô vào đảo đều lên một lần nữa rồi tắt bếp.

    Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức ếch om chuối mẻ

    Múc thịt ếch om chuối mẻ ra bát rồi thưởng thức ngay khi còn nóng. Không nên để nguội mới ăn vì sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng và món ăn sẽ bị tanh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Ếch Om Củ Chuối Vừa Lạ Miệng Vừa Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Ếch Xào Mướp Thanh Đạm Đổi Món Chống Ngán Cho Cả Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ếch Xào Củ Chuối Thơm Ngon Bổ Dưỡng Bạn Nên Thử
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ếch Xào Chuối Xanh Đổi Vị Cho Bữa Cơm Thêm Ngon
  • Cách Làm Ếch Xào Hoa Chuối Đậm Vị, Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Tôm Rang Me Mới Mẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Gần 15 Triệu Đồng Đến Với Gia Đình Ông Trần Xuân Hồng
  • How To Make The Ultimate Cantonese
  • Viên Đặt Nữ Oa Có Tốt Không? Review Phản Hồi
  • 12 Loại Thuốc Đặt Phụ Khoa Được Chị Em Tin Dùng
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện
  • Chào cả nhà,

    Có nhiều món ăn khi nấu ở mỗi thời điểm khác nhau và các cảm xúc cũng khác nhau nhưng niềm hoan hỉ khi được thưởng thức món ăn đó sẽ vẫn còn mãi và thực sự vẫn như vậy, không hề thay đổi. Một trong món đó tớ phải kể đến là món Tôm rang me. Thú thật, cơ hội làm món Tôm rang me của tớ không nhiều vì hồi xưa không sống ở gần chợ Á nên cũng không thường xuyên có me, tôm muốn mua loại ngon cũng không thật sự nhiều cơ hội. Nhưng mỗi lần làm Tôm rang me ăn tớ đều cảm thấy rất phấn chấn, không hiểu vì sao.

    Hôm trước, khoa thuỷ sản của trường có bán tôm tươi, chưa qua xử lý đông lạnh hay gì, vẫn còn nguyên râu nguyên đầu với giá hữu nghị (ngang ngửa hoặc rẻ hơn tôm đông lạnh :D). Nhà tớ có mua được một ít. Lúc mua về tính mang lên ngăn đá cất đi ăn dần nhưng lại nhớ tôm này rất tươi nên phải làm một món gì ăn thử ngay xem hương vị tôm tươi nó thế nào (chắc phải gần chục năm sống bên Mỹ thì đa phần tớ toàn ăn đồ đông lạnh :P). Thế là tình cờ nghĩ ngay tới món tôm rang me và lại mới mua được gói me ngon nữa.

    Lần này thực hiện cảm giác của tớ hơi khác so với lần làm cách đây 8 năm. Khi đọc lại chính bài viết và công thức cũ của mình, tớ cảm thấy bất ngờ và như được sống lại với thời gian đầu khi làm blog. Đấy thực sự là những xúc khó có thể có lại nhưng tự nhận thấy mình cũng đã thay đổi nhiều theo một chiều hướng tốt hơn. Vẫn là dùng “lửa” (hoả, tớ mệnh hoả mà :P) để đốt hết những phiền muộn và để “nấu” nên những món ăn tinh thần cho bản thân nhưng cách trình bày và ghi chép của tớ cũng có phần chi tiết và cụ thể hơn. Thiết nghĩ, tớ cũng nên đong đo lại công thức và đưa tới cho cả nhà một cách làm mới mẻ của một món ăn không bao giờ cũ cũng là một điều thú vị nhỉ 😉

    • 500 gram tôm loại to (khoảng 18 con)
    • ¼ teaspoon muối
    • ¼ teaspoon tiêu
    • 1 Tablespoon tỏi băm
    • 1 Tablespoon hành băm
    • Sốt me:
      • ¼ cup sốt me tự làm hoặc mua sẵn (Tamarin concentrate). Lưu ý: Nếu dùng loại mua sẵn thì sốt me thường loãng và bớt chua hơn.
      • 1 Tablespoon mắm
      • 3 Tablespoons đường
      • 2 Tablespoon nước
    • Sốt me tự làm: Cho me vào bát rồi đổ nước nóng sâm sấp. Để khoảng 20 – 30′ cho me mềm tan rồi dùng tay bóp hết me và lọc lấy sốt me.
    • Tôm rửa sạch, cắt dâu, cắt phần đầu sơ qua. Lấy kéo cắt sống lưng con tôm để lấy chỉ đen ra. Cắt từ đốt sống thứ 2 tính từ phần đuôi của tôm, dọc sống lưng tôm rồi lấy que tăm gẩy chỉ đen ra như dưới hình.
    • Thấm tôm thật khô. Ướp tôm với muối và tiêu khoảng 15 – 20′.
    • Hành và tỏi băm nhỏ. Pha tất cả các nguyên liệu làm sốt me: sốt me, mắm, đường và nước lọc. Đánh tan cho các nguyên liệu hoà quện là được.
    • Lấy một cái nồi nhỏ cho dầu ăn nhiều để chiên tôm ngập dầu. Làm nóng dầu, dùng đầu đũa khô thử nếu dầu nóng già thì sẽ sủi tăm ở đầu đũa. Cho tôm vào rán ngập dầu khoảng 1-2 phút cho tới khi thấy tôm đổi màu đỏ là được. Lưu ý: Không rán tôm quá lâu sẽ làm tôm chín và quắt lại.
    • Dùng 1 cái chảo, múc khoảng 2-3 Tablespoon dầu rán tôm. Bật bếp ở lửa to vừa, cho hành tỏi vào phi thơm. Khi thấy hành tỏi bắt đầu vàng thì vớt ra chừng rắc lên bề mặt tôm đã rang xong. Đổ toàn bộ số sốt đã pha sẵn vào đun sôi, cho tôm vào đun cùng chừng 2-3 phút cho tôm thấm vào sốt và sốt cũng keo lại là được. Tắt bếp và bỏ ra đĩa rồi rắc ít hành tỏi phi lúc nãy bỏ ra lên.

    Theo kinh nghiệm làm tôm của tớ thì tôm chỉ nên nấu chín tới, nấu lâu tôm sẽ bị khô quắt và mất ngọt. Bước rán ngập dầu nhằm tạo một lớp vỏ giòn và giúp thấm với sốt me hơn nữa đồng thời cũng giúp cho phần thịt tôm chín nhưng vẫn ngọt, không bị khô. Khi ăn tôm rang me, ta nên ăn cả vỏ thì mới thấy hết được vị chua ngọt kết hợp. Nếu ai ăn được cay cũng có thể cho thêm chút ớt khô hoặc tương ớt vào sốt cho thêm gia vị nữa.

    Riêng với tớ, vì lần đầu được ăn tôm tươi tới như vậy thấy món tôm rang me này hết xảy. Phần đầu trứng tôm lúc rán ra làm cho dầu ăn có một màu đỏ như màu điều tự nhiên là đủ biết tôm ngon tới chừng nào. Thịt tôm ngọt, vỏ tôm giòn ăn cùng sốt me mằn mặn ngòn ngọt thật tuyệt vời. Thêm chai bia mát lạnh nữa thì món này sẽ là số 1 😀

    Tóm tắt cách làm nhanh trên kênh youtube của Candy Can Cook:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Recipes Xuan Hong : Sườn Nướng Cơm Tấm
  • Xuan Xin Steamboat (炫昇串串火锅) @ Gurney Plaza, Penang.
  • Pate Chaud (Banh Pate So)
  • Bí Quyết Làm Chả Ốc Hương Ngon .
  • Cây Hồng Môn Hợp Tuổi Nào? Cách Chăm Sóc Cây Hồng Môn?
  • Cách Làm Dê Xào Riềng Mẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Vịt Sốt Rượu Vang
  • Bí Quyết Làm Món Sườn Dê Nướng Tảng Thơm Ngon Đến Miếng Cuối Cùng
  • Cách Làm Món Sườn Dê Chiên Sả Vị Ngọt Tính Ấm Công Dụng Bổ Huyết
  • Thịt Dê Hầm Ngũ Vị Ngon Đậm Đà Cho Ngày Mát Trời
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dê Xối Xả Hấp Dẫn Lạ Miệng
  • Bài viết cùng chuyên mục

    Nguyên liệu

    – Thịt dê rửa sạch, khử mùi, thái mỏng, ngang thớ (ngon nhất là phần ba chỉ, mềm và có lẫn chút mỡ làm thịt dê không bị khô)

    Ướp thịt dê với chút mắm ngon, hạt nêm, bột canh, mì chính, hành tím, để 10 – 15 phút cho thấm gia vị.

    Lưu ý: Cách khử mùi của thịt dê trước khi chế biến: Khi đã rửa sạch và thái thịt, cho thịt vào nồi nước sôi, cho thêm chút giấm, muối, đợi khi nước sôi trở lại, tiết đọng trong thịt nổi lên thành bọt là có thể vớt thịt ra chế biến, thịt sẽ không có mùi nữa. Khi xào hay nấu, có thể cho vào hành, gừng, chút rượu, vỏ quít để món ăn được thơm ngon hơn.

    – Hành tím băm nhỏ (chia hai phần: ½ ướp vào thịt, ½ phi thơm)

    – Sả, ớt bỏ hạt thái lát mỏng.

    – Riềng, nghệ thái sợi (nghệ chủ yếu để tạo màu, mình không thích mùi nghệ nên không cho thêm)

    – Mẻ xay nhuyễn hoặc đã lọc bỏ bã.

    – Hành tươi nhặt bỏ rễ, lá úa, thái khúc.

    – Ngò gai (còn gọi là mùi tàu) rửa sạch thái nhỏ, lạc rang giã dập vừa phải.

    Cách làm thịt dê xào riềng mẻ – Bắc chảo lên bếp, cho 1 – 2 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng cho ½ chỗ hành tím vào, tiếp đó cho nghệ, sả, riềng phi thơm.

    – Trút toàn bộ số thịt đã ướp vào đảo đều, xào lửa lớn, đảo nhanh tay để thịt không bị ra nước.

    – Khi thịt gần chín cho mẻ, ớt vào xào tiếp.

    – Thịt chín cho hành lá đã thái khúc, đảo nhanh tay, xúc cho ra đĩa, rắc chút mùi tàu, lạc rang lên trên, ngon nhất khi ăn nóng.

    Thịt dê xào riềng mẻ rất dễ làm, dành ra khoảng 30ph là bạn đã có một món ăn vô cùng hấp dẫn cho cả nhà, món này có thể ăn với cơm nóng hoặc bún, bánh mì đều ngon. Các bạn có thể chế biến để đổi món trong bữa cơm hàng ngày hoặc những hôm tụ tập bạn bè cũng rất thú vị.

    Theo nhiều tài liệu, thịt dê là món thịt quý, có vị ngọt, tính nóng, không độc. Loại thịt này có tác dụng bồi bổ, nên dùng cho những người gầy yếu, người bệnh hay phụ nữ sau sinh cần tẩm bổ. Trẻ con chậm lớn cũng có thể dùng. Một món ăn vừa ngon, vừa dễ làm, không mất quá nhiều thời gian chế biến lại rất tốt cho cơ thể sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn.

    – Mẻ xay nhuyễn hoặc đã lọc bỏ bã.

    – Hành tươi nhặt bỏ rễ, lá úa, thái khúc.

    – Ngò gai (còn gọi là mùi tàu) rửa sạch thái nhỏ, lạc rang giã dập vừa phải.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tuyệt Chiêu Làm Món Cá Trắm Đen Kho Riềng Ngon Đậm Đà Thiết Đãi Cả Nhà
  • Cách Làm Cà Ri Dê Ngon Đậm Đà, Hướng Dẫn Cách Làm Cà Ri Dê
  • Cùng Làm Món Cà Ri Dê Tuyệt Ngon Nhé.
  • Dê Nguyên Con Móc Hàm (Có Đầu Chân)
  • Cách Chế Biến Thịt Dê Nướng Tảng Ngon “rụng Rời” Chỉ Qua 5 Bước
  • Cách Nấu Món Ếch Xào Lăn Và Ếch Kho Tộ Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Ếch Kho Tộ Ngon Đậm Đà Đơn Giản Tại Nhà
  • Top 6 Món Ngon Nhất Được Làm Từ Ếch
  • Thưởng Thức Món Ăn Dân Gian 3 Miền Việt Nam Ngay Tại Sài Gòn
  • Top 10 Nhà Hàng Chuyên Ẩm Thực Ba Miền Việt Nam Ngon Nhất Tại Hà Nội
  • Trải Nghiệm Món Ngon 3 Miền Ngay Tại Sài Gòn
  • Cách nấu món Ếch xào lăn và Ếch kho tộ thơm ngon bổ dưỡng: Trước khi đi vào chi tiết hướng dẫn nấu các món ăn từ thịt ếch, chúng ta cùng điểm qua một vài vấn đề như: Giá trị dinh dưỡng của thịt ếch, ăn món Ếch có thể tác dụng tăng cân hay tốt cho sức khoẻ hay không? Những ai nên ăn và ai không nên ăn thịt Ếch?

    Giá trị dinh dưỡng từ thịt ếch

    Thịt ếch có màu trắng, nạc, ngon như thịt gà, thịt ếch mềm ngọt, thấm vị đậm, thoảng vị giấm chua dịu, thơm, ngon, dai. Trong thịt ếch chứa nhiều chất dinh dưỡng, nó có nhiều protein, chất béo, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, sắt, đồng, magiê, kẽm, selen, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, biotin, caroten. Đông y cho rằng thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, an thai, lợi tiểu, người ta thường bắt ếch để làm thuốc. Khi đem chế biến, rửa sạch, lột da, mổ bỏ hết nội tạng, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

    Những lưu ý cần biết trước khi ăn thịt ếch?

    Do ếch sống ở ngoài đồng ruộng nên tỷ lệ ếch nhái có ấu trùng sán cao chẳng hạn như ở Việt Nam với tỷ lệ lên đến 75%. Ấu trùng màu trắng, lẫn màu thịt nên khó phát hiện. Sau khi vào ruột người, chúng nhanh chóng di chuyển đến các bộ phận khu trú thành những nang bệnh nguy hiểm. Trong thịt ếch còn có ấu trùng giun đầu gai (Gnathostoma spinigerum). Sau khi vào dạ dày, ấu trùng này sẽ chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp cơ thể, chui vào mắt, gan, phổi, ổ bụng…Nếu vào mắt, nó sẽ gây sưng, xuất huyết trong mắt, mù mắt. Nếu chui vào gan, phổi, chúng sẽ gây đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, đau bụng, viêm tụy cấp…

    Nguy hiểm hơn cho phụ nữ mang thai, vì khi bị nhiễm, ấu trùng sán sẽ gây nhiễm bệnh cho cơ thể mẹ và thai nhi, ấu trùng sán còn có thể xuyên qua bào thai xâm nhập vào thai nhi và có thể gây nguy hại cho thai. Đó chưa kể là hiện nay ếch còn bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu ở ruộng đồng, người đánh bắt ếch dùng mồi tẩm chất gây mùi mạnh, trong đó có mã tiền (một đông dược độc) để dễ đánh bắt ếch… rất nguy hại cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, khi ăn cần làm sạch ruột, tách những đường gân chỉ trên đùi ếch. (Theo Wikipedia)

    Các món ngon nấu từ thịt Ếch

    1. Hướng dẫn cách nấu Ếch xào lăn dành cho 3 đến 5 người ăn

    Do đặc tính thịt Ếch có vị ngọt và thịt săn chắc, nên Ếch được xem là món dễ nấu, bạn có thể dễ dàng chế biến món Ếch để phục vụ trong các bữa nhậu hoặc cũng có thể chế biến thành các món ăn phục vụ cho bữa cơm gia đình. Một trong những ưu điểm khi bạn quyết định chọn món thịt ếch để chế biến đó làm nguyên liệu để nấu món này rất phổ biến và dễ kiếm. Chúng ta cùng lên thực đơn món thịt ếch dành cho gia đình 3-5 người ăn

    1.1: Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện chế biến món Ếch xào lăn

    Với thực đơn dành cho 3 đến 5 người hay nhiều người hơn, bạn cần phải tính toán được chính xác số người trong bữa ăn để chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ, không bị dư hay thiếu. Thông thường bạn có thể lựa chọn nguyên liệu như sau ( đủ cho 4 người ăn)

      500g – 700gram thịt ếch đã làm sạch, lột da và nội tạng, sau đó bạn cắt/chặt miếng nhỏ vừa ăn. Nếu điều kiện cho phép, bạn chỉ chọn lấy phần đùi ếch.
      50 – 70 Gram dừa nạo. Phần này bạn nạo và vắt lấy 1 chén nước cốt dừa.
      1 củ carot thái miếng mỏng, dài cỡ 4 đến 6 cm.
      Nấm mèo bạn ngâm cho nở ra sau đó sắt sợi mỏng.
      Rau ngổ bạn cần rửa sạch sau đó cắt khúc
      Hành tím, tỏi, sả, ớt bạn băm nhuyễn

    1.2 Cách làm món Ếch xào lăn cực thơm ngon và nhiều dinh dưỡng

    Món ếch xào lăn này rất dễ ăn, vừa có thể dùng với cơm nóng, vừa ăn được với bánh mì. Đặc biệt vào những ngày mùa mưa, vị cay cay, the the của món ăn sẽ giúp bạn xua tan đi giá lạnh.

      Ếch rửa sạch, để ráo nước rồi đem ướp với hỗn hợp trên từ 15 – 20 phút cho ngấm, Bắt chảo lên bếp, đun sôi dầu rồi cho hành, tỏi, sả vào phi thơm.
      Tiếp tục cho ếch đã ướp vào xào đến khi thấy thịt săn chắc lại, chuyển màu vàng
      Đổ nước cốt dừa vào, đảo đều tay đến khi nước sệt lại thì cho hành tây vào xào thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp
      Cho ếch ra đĩa, rắc ít rau mùi và hành lá lên rồi bắt đầu… thưởng thức.

    Cách làm ếch xào lăn dành cho 4 đến 6 người ăn:

      Ếch các bạn rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. chúng tôi lưu ý các bạn, nếu các bạn không có thời gian để có thể mua ếch tươi sống về sơ chế tại nhà, có thể mua thịt ếch làm sẵn ở siêu thị, nhưng các bạn nhớ kiểm tra độ mặn của ếch trước khi nêm ướp.
      Ướp thịt ếch với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm canh, 1 muỗng cà phê bột cari, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều lên và để một lúc cho gia vị thấm đều.
      Các nguyên liệu còn lại: Miến cắt sợi nhỏ khoảng 5 cm, rau om cắt khúc, hành tây cắt khoanh, ớt và nấm mèo cắt lát vừa ăn, sả đập dập rồi cắt khúc.
      Khi thịt ếch đã thấm gia vị, các bạn có thể cho ếch vào chảo xào lên. Các bạn cho một ít dầu vào chảo nóng, cho hành tím băm vào phi vàng lên rồi mới cho thịt ếch vào, vặn lửa lớn, đảo đều. Kế đến cho nước cốt dừa vào, chỉnh lửa nhỏ lại để thịt ếch chín cùng lúc với thời điểm nước cốt dừa cô cạn lại. Các bạn có thể cho thêm ít nước dùng vào nếu cảm thấy nước sốt hơi đặc.
      Khoảng 3 phút sau, thịt ếch vừa chín tới, cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào: hành tây, sả, nấm mèo, ớt, miến, đảo đều lên thêm 2-3 phút nữa là được. Cuối cùng các bạn bày món ăn ra dĩa, rắc rau om và đậu phộng rang lên trên mặt là có thể thưởng thức được.

    Video hướng dẫn làm món Ếch xào lăn

    2. Hướng dẫn cách nấu món Ếch Kho Tộ

    Do thịt ếch có tác dụng tăng cường sức khỏe cho người ốm mới dậy, thanh nhiệt giải độc hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa hấp thu dưỡng chất tốt hơn để cải thiện cơ thể. Bổ sung thịt ếch vào thực đơn hàng ngày cũng là một cách để bạn giải đáp những thắc mắc làm thế nào để tăng cân , trong khi những món ăn kiêng hàng ngày đã quá nhàm chán, bạn không thể ăn ức gà hay thịt bò bắp ngày này qua ngày khác, hãy sáng tạo. Nên nhớ ăn ngon là điều quyết định việc bạn có tăng cân hay không. Ở phần trên, chuyên mục Món ngon mỗi ngày của chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm món Ếch xào lăn, tiếp đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách làm món Ếch Kho Tộ – 1 trong những món ăn dân gian mang đậm tính dân tộc.

    2.1: Chuẩn bị nguyên liệu:

      500gr thịt ếch hoặc nhiều hơn tùy vào khẩu phần ăn, 5 quả ớt sừng, 50g rau mùi, 50g hành khô, 1 củ tỏi, 2 nhánh tiêu xanh.
      Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tương ớt, tiêu, ớt bột và dầu ăn.
      Tốt nhất bạn nên chuẩn bị cái nồi đất để món kho tộ ngon hơn.

    2.1: Cách chế biến món Ếch kho tộ

      Khi mua bạn có thể nhờ người bán ngoài chợ làm sạch luôn hoặc đem về nhà tự làm. Chú ý làm sạch ruột, tách những đường gân chỉ trên đùi ếch để loại bỏ hết những ấu trùng sán ẩn nấp trong thịt ếch để bảo đảm an toàn, không ảnh hưởng sức khỏe.
      Sau khi làm sạch, bạn cắt thịt ếch thành miếng vừa ăn rồi ướp với hạt mêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, nước mắm và 1 ít dầu ăn, tùy vào khẩu phần và khẩu vị mà bạn ướp gia vị vừa ăn. Trộn đều tất cả rồi để khoảng 20-30 cho thịt ếch thấm đều. Khi thấy thịt đã thấm gia vị thì bạn chuẩn bị chảo với dầu vừa đủ, cho thịt ếch vào xào săn qua với lửa, xào được một lát thì bạn cho luôn phần nước ướp thịt vào để thịt ếch ngon hơn.
      Chỉ cần xào sơ đến khi thịt ếch gần chín là bạn cho vào nồi đất, thêm ớt sừng, tiêu xanh đã rửa sạch trước đó vào. Nếm sơ qua nếu thấy chưa vừa ăn thì có thể thêm gia vị cho vừa, tiếp tục để lửa liu riu kho trong phòng 30 phút là được. Nếu thấy thịt ếch có màu vàng cánh gián, gia vị trong nồi sệt lại là thịt ếch đã chín. Bạn chỉ cần bày thịt ra đĩa, rắc thêm ít rau mùi, ớt cắt lát cho đẹp mắt là có thể thưởng thức món ếch kho tọ thơm ngon này.
      Ăn kèm ếch kho tộ với cơm sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn, và đây là món ăn khoái khẩu của người thích ăn cay, vừa cảm nhận được vị ngon cay xé lưỡi mà vẫn có thể cải thiện sức khỏe, cân nặng hiệu quả. Ngoài món ếch kho tộ, bạn có thể chế biến các món ăn ngon khác từ thịt ếch như: đùi ếch quay, cháo ếch chúng tôi hồ lựa chọn cách chế biến thịt ếch phù hợp với khẩu vị của mình.

    tag: ếch xào lăn, ếch kho tộ, các món ăn làm từ thịt ếch, cách nấu món ếch, món ếch giúp tăng cân, món ăn tăng cân

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 10 Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Ếch 2022
  • Top 10 Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Ếch
  • Cách Nấu Cháo Bồ Câu Băm Nhuyễn Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Có Ăn Ếch Được Không? Những Lưu Ý Khi Ăn Thịt Ếch
  • Bà Bầu Ăn Ếch Được Không? Cách Ăn Ếch Àn Toàn Cho Sức Khỏe Của Bà Bầu
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Saba Với Mẻ Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Ngon Với Khô Cá Sặc 1 Nắng 01/2021
  • Những Cơ Bản Liên Quan Đến Cá Sủ Vàng
  • Những Món Ngon Tại Nhà Hàng Cá Sấu Hoa Cà
  • Cá Sấu Nấu Món Gì Ngon
  • Bắp Chuối Rừng Lam Với Cá Suối
  • Nguyên liệu

    Cá saba là loại cá có nhiều nạc, trắng thịt, và ít mỡ, thường được dùng để làm các món kho hoặc hấp. Cá saba được nuôi khá nhiều ở Việt Nam và là một nguồn thực phẩm được xuất khẩu ra nhiều nước. Cá saba thường dùng để làm các món ă ngon, đặc trưng như sushi, gỏi hoặc nướng… Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn món canh chua cá saba nấu mẻ tuyệt ngon, ăn một lần là muốn ăn mãi.

    Bạn cần phải chuẩn bị sẵn những nguyên liệu sau cho món canh chua cá saba nấu mẻ:

    Nguyên liệu cho 3 người ăn

    + Cá saba: 1 con

    + Hành tây: ½ (một phần hai) củ

    + Dứa: ¼ (một phần tư) quả

    + Cà chua: 2 quả

    + Đậu bắp: 4-5 cái

    + Một chút giá sống, hành lá, rau ngổ, ớt tươi, mùi tàu, hành khô, nước

    + Mắm, đường, mẻ

      1

      Bước đầu tiên bạn cần làm là làm sạch cá, bỏ ruột, sau đó cắt khúc vừa ăn. Các loại rau củ rửa thật sạch, cà chua và hành tây bổ cau; đậu bắp và dứa thái miếng vừa ăn. Hành lá và mùi tàu thái nhỏ.

      2

      Mẻ cho một chút nước vào và lọc bã, chỉ lấy phần nước chua. Hành khô bóc vỏ, băm thật nhỏ. Cho một chút dầu chiên lên chảo rồi phi hành cho thơm. Trút cà chua vào xào.

      3

      Sau khi cà chua đã mềm hơn, bạn cho lượng nước vừa ăn, cho mẻ vào, đun sôi rồi thả tiếp đậu bắp, giá, dứa, hành tây vào rồi đun tới khi sôi một lần nữa. Nêm nếm với nước mắm và đường cho vừa ăn. Sau đó, bạn rắc hành lá, rau ngổ và mùi tàu vào cho thơm rồi cho canh vào một cái âu.

    Thành phẩm

    Thật giản đơn với cách nấu canh chua cá saba với mẻ, bạn sẽ dễ dàng nấu được bát canh chua hấp dẫn cho cả nhà mình thưởng thức vào bữa ăn hằng ngày. Từng miếng cá saba chắc thịt với nước dùng chua thanh của mẻ đem đến cho cả nhà một hương vị mới lạ, ăn cơm ngon hơn hẳn.

    Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【1/2021】Cá Sơn Đá Mua Ở Đâu Tại Tphcm
  • 【1/2021】Giá Bán Cá Sơn Gà Nha Trang Tươi Giá Sỉ Lẻ Tại Tphcm Sài Gòn【Xem 163,548】
  • Chuyên Cung Cấp Cá Sơn Đá Giá Hợp Lí Với Chất Lượng Tốt Nhất
  • Giá Cá Sặc Rằn Bao Nhiêu 1Kg Hôm Nay 2022, Mua Ở Đâu?
  • Cung Cấp/bán Khô Cá Sặc Rằn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Chân Dê Om Mẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Chép Nướng Giấy Bạc
  • Lẩu Cá Kèo + Nhũ Dê Nướng Cho 2
  • Cách Làm 5 Loại Gỏi
  • 5 Lý Do Bạn Nên Ăn Món Cà Ri Dê Thường Xuyên Hơn Và Cách Nấu Cari Dê Cay Ấn Độ
  • Cách Làm Món Chả Giò Thịt Dê
  • Món chân dê om mẻ sẽ bổ sung thêm phần đa dạng trong món ăn gia đình bạn.

    Nguyên liệu:

    – 800g chân dê

    – 100g mẻ vắt lấy nước

    – 100g lạc rang

    – 10g nấm mèo, 1 nắm miến nhỏ, hành tây, bột nghệ, bột cari, nước riềng, mắm tôm, hạt nêm, tiêu, đường, bột năng, dầu ăn.

    1. Chân dê thui lửa cho sạch lông, chặt miếng vừa ăn ướp chút hạt nêm, tiêu, đường, nước cốt riềng, nước mẻ, nước mắm tôm, bột nghệ, bột cari chừng nửa tiếng cho ngấm gia vị.

    2. Nấm mèo ngâm nở thái mỏng, miến ngâm mềm.

    3. Bắc chảo nóng, cho chân dê đã tẩm ướp vào xào qua, đổ ngập nước, ninh nhỏ lửa cho đến khi thịt mềm thì cho tiếp nấm mèo, miến cắt khúc, hành tây bổ miếng cau vào cùng chút bột năng pha loãng.

    4. Nêm gia vị vừa ăn.

    5. Dọn ra đĩa sâu lòng.

    6. Rắc lạc rang giã nhỏ và mùi tàu thái nhỏ lên trên.

    Món ăn này mang hương vị và cách thức chế biến của xứ Bắc. Sự kết hợp của thịt, riềng, mẻ được lọc lấy nước cùng những gia vị được ướp vào thịt thu hút sự chú ý của thực khách từ khứu giác đến vị giác. Ngay khi mở nắp chiếc nồi đất, thực khách sẽ cảm nhận được vị chua của mẻ, mùi thơm lừng của riềng…

    Nấu món dê om mẻ cũng không quá cầu kỳ. Thịt dê thái miếng vừa ăn, ướp với chút tiêu, đường, muối, riềng băm nhỏ. Mẻ đã được lọc lấy nước. Chuối xanh bổ làm 4, cắt dài hơn hai đốt ngón tay, thêm vào riềng cắt miếng để tăng thêm mùi thơm. Đun trên bếp lửa nhỏ, để thịt chín và ngấm gia vị.

    Do ăn kèm với bún nên cho hơi nhiều nước một chút nhưng yêu cầu của món ăn là nước phải hơi sệt. Không lọc mẻ quá loãng khiến vị mẻ không đậm và thấm được vào miếng thịt. Khi dọn ra cho thực khách, dê om mẻ được đựng trong nồi đất, đun trên bếp để có thể thưởng thức món ăn nóng hổi.

    Rau ăn kèm cũng làm dậy thêm mùi vị của món ăn. Lá tía tô cắt sợi to, cho vào nồi khi ăn sẽ khiến món ăn càng thơm hơn. Nếu thích, thực khách có thể nhấm thử miếng riềng để cảm nhận vị hơi cay vốn có của riềng, cộng thêm cả vị đậm đà và chua của mẻ ngấm vào.

    Theo nhiều tài liệu, thịt dê là món thịt quý, có vị ngọt, tính nóng, không độc. Loại thịt này có tác dụng bồi bổ, nên dùng cho những người gầy yếu, người bệnh hay phụ nữ sau sinh cần tẩm bổ. Trẻ con chậm lớn cũng có thể dùng.

    Món dê om mẻ và những món ăn chế biến từ thịt dê cũng rất thích hợp khi nấu cho cả gia đình thưởng thức. Tuy nhiên, cần lưu ý khử mùi của thịt dê trước khi chế biến. Khi đã rửa sạch và thái thịt, cho thịt vào nồi nước sôi, cho thêm chút giấm, đợi khi nước sôi trở lại, tiết đọng trong thịt nổi lên thành bọt là có thể vớt thịt ra chế biến, thịt sẽ không có mùi nữa. Khi xào hay nấu, có thể cho vào hành, gừng, chút rượu, vỏ quít để món ăn được thơm ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Canh Đắng Từ Gan, Lòng Nhím
  • 3 Bước Đơn Giản Thực Hiện Món Thịt Dê Xào Dứa Ăn Ngon Hết Cơm
  • Cách Làm Thịt Dê Xào Dứa Chua Ngọt, Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Lẩu Dê Thuốc Bắc
  • Cách Làm Lẩu Dê Thuốc Bắc Bổ Dưỡng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100