Gỏi Rắn (Nộm Rắn Trộn)

--- Bài mới hơn ---

  • Trứng Rắn Luộc, Món Ăn Nghe “Kinh Dị” Lại Ngon Đến Ngỡ Ngàng
  • Cách Làm Salad Nga 🥗 Siêu Hấp Dẫn
  • Ăn Salad Mà Vẫn Béo? Thực Đơn Giảm Cân 1 Tuần Với Món Salad Đúng Cách
  • Cách Làm Salad Cá Ngừ Ngon Miệng, Giữ Dáng
  • Salad Cá Hồi – Món Ngon Bổ Dưỡng, Giảm Cân Hiệu Quả
  • Nguyên Liệu

    1. 500 gr

       rắn sống

    2. 4 củ

       hành tây ,10 gr rau răm

    3. 2 muỗng

       đường, 2 quả chanh hoặc 4 muỗng giấm.

    4. 1 quả

       ớt sừng. Vài cọng ngò ( rau thơm).

    1. Rắn để nguyên con trong lồng hoặc túi lưới, nhúng nước sôi rồi vớt ra cạo bỏ lớp vảy.

    2. Mổ bụng theo chiều dọc từ đầu xuống đến chót đuôi, bỏ hết ruột, lấy tim, nếu có trứng thì lấy trứng để riêng luộc chung với thịt rắn, cắt bỏ phần đầu, hậu môn và chặt bỏ phần chót đuôi nhọn. Rửa sạch máu dọc sống lưng trong bụng.

    3. Cho rắn nguyên con và 3 cây sả, 1/3 muỗng muối vào nồi nước lạnh bắc lên bếp luộc 20p cho rắn chín tới.

    4. Vớt rắn ra ngoài  dùng dao tách xương ra khỏi thịt.

    5. thịt xé nhỏ, chỗ da thì thái miếng.

    6. Hành tây xắt nhỏ, rau răm thái nhỏ, ít ớt, vắt lấy cốt chanh hoặc nước giấm cho vào.Tất cả cho chung với thịt rắn trộn đều cho thấm.

    7. Bỏ ra đĩa.

      Vị ngọt thơm của thịt rắn hòa với vị béo bùi cay ngọt ăn rất đã miệng, món gỏi rắn khi nhậu rất “tốn nước mắt quê hương” các bạn ạ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thịt Rắn Tần Thuốc Bắc
  • Cách Nấu Rắn Xào Lăn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Rắn Nướng Muối Ớt Đơn Giản Nhất
  • Cùng Khám Phá 7 Món Ngon Tại Hà Giang
  • Cách Làm Món Gỏi Rau Muống Thịt Bò Dai Giòn Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Rắn Xào Lăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Thịt Rắn Tần Thuốc Bắc
  • Gỏi Rắn (Nộm Rắn Trộn)
  • Trứng Rắn Luộc, Món Ăn Nghe “Kinh Dị” Lại Ngon Đến Ngỡ Ngàng
  • Cách Làm Salad Nga 🥗 Siêu Hấp Dẫn
  • Ăn Salad Mà Vẫn Béo? Thực Đơn Giảm Cân 1 Tuần Với Món Salad Đúng Cách
  •           Cách nấu rắn xào lăn rất dễ nhưng không phải ai cũng biết đến. Rắn từ lâu đã được người Việt dùng để chế biến rất nhiều món ăn độc, lạ và bỗ dưỡng. Rắn xào lăn cũng được nằm trong danh sách các món được săn đuổi rất nhiều ( đặc biệt là được chọn làm đặc sản của món nhậu ). chúng ta cùng xem qua cách làm món này bên dưới.

    Cách nấu rắn xào lăn ngon đúng chuẩn !

    Nguyên liệu:

    _Rắn hổ mang dài 1m

    _Bún tàu nhỏ: 100g

    _Nấm mèo: 5 cái

    _1 muỗng súp rượu Mai Quế Lộ

    _Dừa khô: 300g (vắt lấy 1/2 chén nước cốt)

    _Cà ri bột: 1 gói, hoặc cà ri dầu: 1 hủ nhỏ

    _Ngũ vị hương: 1/2 thìa 1 củ tỏi

    _Củ hành tây trắng: 1 củ

    _Tiêu, muối, đường, bột ngọt, mỡ chiên

    _1 ly rượu loại vừa

    Cách làm:

    Bước 1 : sơ chế

    _Bún tàu: ngâm nước cắt khúc 5cm.

    _Nấm mèo ngâm nước, gọt chân, cắt đôi.

    _Dừa khô: vắt lấy 1/2 chén nước cốt.

    _Rắn: chặt bỏ đầu, hứng huyết vào ly rượu, khuấy lên cho đều, (rượu máu rắn), uống ngay vì để lâu sẽ bị chát.

    Bước 2: Tiến hành nấu

    _Thân rắn: đem thui lửa than cho hơi vàng (để dễ lột da), lột da rửa sạch cắt khúc dài 10cm.

    _Nước sôi cho rắn vào luộc, có chút muối, thịt chín vừa mềm vớt ra để ráo, xé sợi lớn bỏ xương.

    _Ướp thịt rắn: tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi băm, ngũ vị hương, bột cà ri để thịt thấm 30 phút, chút rượu Mai Quế Lộ, tỏi lột vỏ băm nhuyễn.

    _Cho 3 thìa súp mỡ, 1 muỗng súp tỏi bằm, đợi vàng cho thịt rắn vào xào cho vàng, nấm mèo, nước cốt dừa nêm lại cho vừa ăn, lúc gần nhắc xuống cho bún tàu, củ hành tây vào.

    Trình bày:

    _Cho thịt ra đĩa sâu, trên rắc rau mùi, tiêu.

    _Món này dùng nóng với bánh mì, nước mắm ngon, ớt cắt khoanh.

    ranxaolan.jpg

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Rắn Nướng Muối Ớt Đơn Giản Nhất
  • Cùng Khám Phá 7 Món Ngon Tại Hà Giang
  • Cách Làm Món Gỏi Rau Muống Thịt Bò Dai Giòn Hấp Dẫn
  • Cách Làm Salad Rau Trộn Sốt Mayonnaise Thơm Ngon
  • Đặc Sản Tứ Kỳ Yêu Quê Hương Tứ Kỳ
  • Giảm Đau Xương Khớp Bằng Các Món Ăn Thịt Rắn Với Thịt Rắn Mối

    --- Bài mới hơn ---

  • Ba Món “tuyệt Chiêu” Từ Rắn Hổ Hành Miền Tây
  • Món Rắn Trun Chiên Giòn Của Người Miền Quê
  • Lợi Ích Sức Khỏe, Lưu Ý Và Món Ăn Từ Cây Rau Ngổ
  • Vị Thuốc Trị Bệnh Sỏi Thận, Tiết Niệu Tuyệt Vời Từ Rau Ngổ Bạn Nên Biết
  • 12 Tác Dụng Của Rau Ngổ Và Cách Nấu Món Ăn Ngon Bổ
  • 1. Các bài thuốc với rắn mối giảm đau xương khớp:

    Rắn mối là loài động vật không còn xa lạ gì với các hộ gia đình. Nó hay ăn những loại côn trùng nhỏ như kiến, châu chấu, sâu bọ, cào cào, mối…Loài động vật bò sát này có tên khoa học là Mabuya Multifasciata. Nó có tính bình, vị mặn, có tác dụng thông niệu, bổ thận ích phế, chống viêm cao. Vì vậy nó được dùng làm các bài thuốc chữa hen suyễn, thiếu chất dinh dưỡng, yếu sinh lý, suy nhược cơ thể, da khô kém sắc, đau lưng, xương cốt nhức mỏi.

    -Bài thuốc 1: Rắn mối nướng lá lốt

    Chuẩn bị: 1 nắm lá lốt, khoảng 5 con rắn mối, rau mùi tàu, lá xương xông, gia vị, sả ớt. Đem ớt với sả băm nhuyễn, rửa sạch rắn mối rồi dùng dao dóc lấy thịt. Tiếp theo lấy rau mùi tàu, sả, ớt đã băm nhỏ trộn với thịt rắn mối rồi lấy lá lốt bọc hỗn hợp trên rồi có thể cho vào chảo đem chiên hoặc đem nướng cũng được.

    Bài thuốc này chỉ nên dùng trong trường hợp người bệnh bị tê tay tê chân, đau lưng nhức mỏi do phong thấp. Nó có tác dụng kiện tỳ, ôn thận rất tốt.

    -Bài thuốc 2: Rắn mối om nước dừa

    Chuẩn bị: Nghệ, 5 con rắn mối, gia vị, nước cốt dừa, đậu phộng rang, ớt.

    Đem rắn mối thái thành từng lát mỏng rồi om với nghệ, gia vị, đậu phộng rang, nước cốt dừa.

    Bài thuốc này có tác dụng trị đau lưng nhức mỏi vì nó có tác dụng bổ thận, thông kinh lạc.

    -Bài thuốc 3: Cháo mối hầm đậu xanh.

    Chuẩn bị: 2 nắm gạo vừa lòng bàn tay, khoảng 5 con rắn mối, rau thơm, gia vị, 1 nắm nhỏ đậu xanh. Gỡ thịt rắn mối rồi đem xào với tiêu và mỡ hành. Còn đậu xanh và gạo đem nấu cháo cho chín nhừ. Tiếp theo cho ít gia vị, thịt rắn mối, rau thơm, vào cháo đậu xanh rồi nấu đến khi chín.

    Món ăn này rất phù hợp với người bị khí huyết hư, đau nhức, huyết nhiệt vì nó bài trừ phong thấp, bồi bổ khí huyết rất tốt.

    Rắn là loài bò sát không chân, ăn thịt, thân hình dài, có khả năng di chuyển linh hoạt trên nhiều địa hình khác nhau. Một số loài không có nọc độc, một số khác thì lại có lượng nọc đủ để giết chết 1 con voi hay nhiều người trưởng thành. Cũng vì hình dáng và sự nguy hiểm của nó mà nhiều người bị ám ảnh và sợ hãi loài bò sát này. Nhưng ít ai biết được rằng thịt rắn ít mỡ, nhiều nạc, có nhiều dinh dưỡng cũng như các chất thiết yếu như: canxi, acid folic, vitamin A, valin, sắt, vitamin nhóm B ( B2, B1, B6 ), magie, arginin, vitamin D, leucin, lysin, kẽm, saponosid…

    Những người bị tê mỏi chân tay, đau nhức xương khớp, giang mai, bán thân bất toại, lở loét, giật kinh phong, chân tay tê mỏi….có thể dùng thịt rắn có tác dụng tiêu độc, trừ phong thấp, chống viêm, giảm đau…

    Thịt rắn có vị tanh, mùi ngọt, tính ấm, mặn và nó không ” ghê ” như nhiều người nghĩ, ngược lại nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon, bồi bổ sức khỏe và giảm đau xương khớp rất tốt.

    -Món số 1: Rắn tiêm thuốc bắc.

    Dùng dao cắt bỏ đầu, lột da rắn sau đó lọc bỏ nội tạng bên trong rồi cho vào nồi hầm với thuốc bắc. Ninh đến khi thịt rắn chín mềm thì cho nhỏ lửa xuống, nêm thêm gia vị, đun thêm khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp và bắc ra thưởng thức.

    Bài thuốc này cũng giúp giảm đau xương khớp rất tốt.

    -Món số 2: Thịt rắn nướng

    Đem rắn dóc lấy thịt, lột da rồi băm thịt trộn với lá lốt hoặc để nguyên thịt rồi bọc với lá xương sông đem nướng cũng được. Ăn kèm với rau mùi rất ngon. Món này cũng giảm đau xương khớp rất tốt.

    -Món số 3: Thịt rắn xào hoàng kỳ

    Chuẩn bị hoàng kỳ 50g, thịt rắn 200g và 1 ít gừng tươi. Đầu tiên lấy gừng tươi thái lát, còn thịt rắn đem đi làm sạch rồi cho lên chảo xào cho chín ăn nóng rất ngon có tác dụng chữa bệnh đau lưng mạn tính rất tốt.

    Lưu ý: Một số người vừa bị bệnh xương khớp vừa bị cao huyết áp, suy thận hay bị bệnh tim mạch thì không được ăn thịt rắn. Ngoài ra các món ăn được làm từ rắn mối và rắn kể trên chỉ hỗ trợ việc điều trị giảm đau xương khớp chứ không thể thay thế hoàn toàn các bài thuốc Đông y hay thuốc Tây y có công hiệu cao khác.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Salad Rong Nho Trứng Cua Khai Vị Giữ Chân Thực Khách
  • Rong Nho Biển Món Ăn Mới Lạ
  • Salad Rong Nho Cá Ngừ
  • Kinh Doanh Các Món Ăn Sáng Nhanh Rẻ Cho Học Sinh Lãi Lớn!
  • Những Món Ăn Rẻ Tiền, Dễ Làm Nhưng Cực Tốt Cho Quý Ông Bị ‘yếu Pin’
  • Cách Làm 20 Món Gỏi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Thịt Vịt Om Sấu Khoai Sọ Thơm Ngon Nhất
  • Cuối Cùng Cũng Có Thể Làm Ốc Móng Tay Sốt Me Trong Vòng 10 Phút
  • Chia Sẻ 3 Cách Nấu Món Ốc Móng Tay Ngon Khó Cưỡng
  • Con Móng Tay Là Gì? Những Món Ngon Làm Từ Ốc Móng Tay
  • Cách Chế Biến Những Món Ngon Từ Đặc Sản Ốc Núi Ninh Bình
  • Trong bài viết hôm nay, nhà hàng Maison sẽ chia sẻ về cách làm món gỏi nộm thơm ngon lạ miệng cho các bạn trong ngày Tết. Như các bạn đã biết gỏi nộm là món ăn thanh mát không thể thiếu được trong mâm cơm ngày Tết. Có rất nhiều cách làm món gỏi nộm đơn giản mà ngon ngay tại nhà mà có thể bạn chưa từng được được. Để giúp các bà nội trợ có thêm những món gỏi nộm ngon để chuẩn bị cho thực đơn ngay Tết, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn công thức làm món gỏi nộm tại nhà ở bên dưới.

    Cách làm nộm tai heo giòn, thơm tươi mới

    – Tai heo: 1 cái

    – Hoa chuối: 300g

    – Dưa chuột: 1 củ

    – Giá đỗ: 200 g

    – Nước cốt chanh: 1 quả

    – Lạc rang đập dập: 100 g

    – Rau thơm: 1 mớ

    – Đường, giấm, bột canh

    Bước 1: Tai heo xát muối cho sạch, hết mùi hôi. Sau đó, bạn tiếp tục rửa tai heo với nước sạch. Sau khi sơ chế xong, bạn thả tai heo vào nồi luộc chín. Luộc khoảng 20 – 30 phút, tai heo chín bạn tiến hành vớt ra và ngâm vào nước lạnh. Làm như vậy tai heo sẽ trắng và và giòn hơn. Sau khi vớt ra, bạn dùng dao thái tai heo thành các sợi mỏng, đều nhau. Để pha nước trộn, pha nước cốt chanh cùng 2 muỗng đường, khuấy đều. Thêm vào hỗn hợp nói trên ớt, tỏi băm nhỏ và một chút bột canh.

    Bước 2: Hoa chuối thái lát, để hoa chuối không bị thâm, bạn ngâm vào chậu nước có pha sẵn giấm trắng tầm 30 phút, sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Cà rốt bạn cũng gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhỏ. Dưa chuột rửa sạch, cắt khúc 4 – 5 cm. Rau thơm, giá bạn nhặt kỹ, rửa sạch.

    Bước 3: Để món nộm tươi ngon nhất, bạn nên trộn trước khi dùng khoảng 30 phút. Quy trình trộn rất đơn giản: Bạn trộn giá đỗ với 2 thìa cafe nước cốt chanh thêm 1/2 thìa cafe bột canh cùng với 2 thìa cafe đường, xóc nhẹ cho các gia vị ngấm. Sau đó, bạn tiếp tục cho thêm dưa chuột, hoa chuối, cà rốt, giá đỗ và tai heo vào chung với giá, thêm vào hỗn hợp gỏi, trộn đều các nguyên liệu và chờ khoảng 20-30 phút là món ăn đã hoàn thành.

    Cách làm nộm ngó sen thanh đạm, cho Tết nhẹ nhàng

    – Ngó sen: 500 g

    – Thịt ba chỉ: 300g

    – Rau răm: 1 mớ

    – Hành phi, lạc rang

    – Gia vị: Nước mắm, đường, chanh , giấm, muối

    Bước 1: Ngó sen rửa sạch hết bùn đất, sau đó chia làm đôi hoặc ba phần cho vừa ăn. Cho ngó sen ra bát lớn, thêm vào 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng dấm và 1 muỗng muối sau đó trộn đều. Sau khi trộn, ngó sen sẽ ra nước, bạn tiến hành vắt bớt nước để món gỏi ngon hơn. Phần cà rốt bạn cũng gọt hết vỏ, rồi rửa sạch. Dùng bào bào cà rốt thành sợi mỏng, thêm vào sợi cà rốt một ít muối, sau 15 phút tiếp tục vắt bớt nước.

    Bước 2: Tôm bạn rửa sạch rồi cho vào nồi đậy kín nắp, đun tôm trong 10 phút đến khi lớp vỏ có màu đỏ hồng. Sau đó, bạn vớt tôm ra, rửa cùng nước đun sôi để lạnh và dùng tay bóc bỏ hết vỏ tôm. Khi bóc tôm xong, bạn dùng dao chia đôi tôm, dùng tăm lấy hết chỉ tôm. Thịt ba chỉ bạn cũng rửa sạch rồi luộc chín và cắt miếng vừa ăn. Rau răm nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước.

    Bước 3: Phần nước nộm, bạn pha 3 muỗng nước mắm cùng 2 muỗng đường, 1 muỗng nước chanh, thêm 3 muỗng nước lọc, trộn đều rồi thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào trộn cùng. Để trộn nộm, bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào chung 1 bát lớn, thêm vào hỗn hợp nước đã pha và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, bạn thêm vào rau răm thái nhỏ, rắc thêm hành phi , lạc rang là món nộm đã hoàn thành.

    Cách làm nộm (gỏi) mực chua – cay, kích thích vị giác

    – Mực ống: 2 con

    – Tôm tươi: 5 con

    – Hành tây: 1 củ (có thể ít hơn, nếu thích)

    – Cà chua: 2 quả

    – Bắp cải thái sợi: 200 g (xanh hoặc tím đều được)

    – Đầu hành lá: 10 cây ( có thể nhiều hơn nếu thích )

    – Ớt tươi, tỏi, đường, nước cốt chanh, nước mắm

    Bước 1: Mực bạn rửa sạch, có thể rửa cùng gừng hoặc rượi trắng cho hết tanh. Khi làm mực, bạn chú ý bóc hết phần da ngoài và phần mắt mực. Dùng dao cắt mực thành miếng xéo vừa ăn, phần râu mực bạn cắt làm 4. Tôm tươi bạn cũng rửa sạch, bóc vỏ và bỏ chỉ đen. Bắc bếp, đun nuớc sôi già, bạn thả vào nồi 1 nhánh gừng nhỏ đập dập. Thả mực và tôm vào nồi, luộc nhỏ lủa tầm 5 phút sẽ chín. Bạn tiến hành vớt các nguyên liệu này ra, xả dưới vòi nước lạnh, tiếp tục để ráo.

    Bước 2: Hành tây bạn cắt sợi dày, thả vào nước ngâm. Đầu hành lá trần sơ trong nước sôi. Cà chua thái múi cau. Rau thơm bạn cũng nhặt rồi rửa sạch.

    Bước 3: Phần nước mắm trộn nộm bao gồm các nguyên liệu sau: pha 4 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 4 muỗng nước cốt chanh cùng 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê gừng giã nát, 1 muỗng ớt tươi bằm nhuyễn, tiếp tục khuấy đều.

    Bước 4: Tiến hành trộn nộm, bạn cho mực, tôm vào chung 1 bát, thêm vào 1/2 phần mắm trộn đã chuẩn bị vào. Tiếp tục trộn đều để các nguyên liệu cho thấm đều. Kế đó, bạn cho vào hành tây, cà chua, hành lá, bắp cải vào. Ngoài ra, với các nguyên liệu như bắp cải, hành, … bạn có thể bày riêng trên đĩa, khi ăn tiến hành rưới nước mắm lên và trộn đều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nem Nướng Thơm Ngon Bá Cháy
  • Cách Làm Bánh Tráng Nướng Siêu Giòn Ngon Tại Nhà
  • 15 Các Món Nướng Dễ Làm Tại Nhà Ngon Miệng Hấp Dẫn
  • Cách Ướp Đồ Nướng Tại Nhà Đảm Bảo Ngon Như Ngoài Hàng
  • Tổng Hợp Cách Nấu 33 Món Xôi Đặc Biệt Mềm Dẻo, Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Gỏi Dưa Leo

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Giò Lụa Chay
  • Cách Làm Thịt Lợn Khô Cháy Tỏi Dai Ngon Cho Tết .công An B?c Li�U
  • Cách Làm Tôm Chay Từ Váng Đậu Cực Đơn Giản & Đẹp Mắt
  • 3 Cách Làm Nem Chay Từ Rau Củ Và Nấm Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cách Kho Bầu Ngon, Chay Mặn Đều Dùng Được
  • Quả dưa leo chứa hàm lượng nước cao, giúp bổ sung nước cho cơ thể vào những ngày nắng nóng mất nước. Bên cạnh đó, trong quả dưa leo còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau như vitamin C, vitamin K, magie, kali, mangan,… Ăn dưa leo mỗi ngày giúp giữ dáng, đẹp da, bảo vệ tim mạch và phòng chống ung thư.

    Dưa leo thường được ăn sống kèm với món chính hoặc hoặc chế biến trong các món gỏi, nộm, salad – là những món ăn hạn chế nhiệt, giúp giữ được vị ngọt thanh mát tự nhiên vốn có của dưa leo.

    Việt Nam là một nước thuộc xứ nóng và vùng nhiệt đới gió mùa, do đó các món gỏi vô cùng đa dạng và phong phú. Có thể nói, gỏi là tinh hoa của ẩm thực Việt vì nó mang trong mình ngũ vị (chua, cay, mặn, ngọt, đắng) vừa hài hòa âm dương, vừa trung hòa tính nóng và tính lạnh. Một món gỏi đặc trưng là món gỏi hòa trộn hương vị thanh nồng của nhiều loại rau dưa và thịt tươi (hoặc khô).

    Nếu bạn đã quá quen với những món gỏi cầu kì và mất công để thực hiện, hôm nay BepXua xin giới thiệu đến bạn một công thức gỏi không những đơn giản, dễ làm mà còn vô cùng rẻ và đưa cơm, đó là món: Gỏi dưa leo. Những ngày hè nóng nực mà có một đĩa gỏi dưa leo để ăn chơi hay ăn với cơm thì phải nói là “mát lòng mát dạ”, bao nhiêu hỏa trong người cũng phải hạ xuống.

    Chỉ mất chưa tới 10 phút để hoàn thành món gỏi dưa leo. Bạn có thể trổ tài chiêu đãi cả gia đình trong tích tắc với món nộm dưa leo này hay chỉ đơn giản để dành một công thức nấu ăn cho những ngày lười biếng hay bận rộn.

    No ratings yet

    In

    Pin

    Chuẩn bị

    5

    phút

    Thực hiện

    5

    phút

    Loại Món

    Trộn

    Ẩm thực

    Việt Nam

    Phần Ăn

    4

    người

    Dinh dưỡng

    100

    kcal

    Nguyên liệu

      

    • 4

      trái

      dưa leo

    • 1

      trái

      chanh

    • hành, tỏi, ớt

    • rau thơm, đậu phộng

    • đường, muối

    Các bước thực hiện

     

    Sơ chế

    • Dưa leo: rửa sạch, thái mỏng thành những lát tròn

    • Tỏi, ớt, hành tím: băm nhỏ

    • Đậu phộng: giã nhỏ vừa phải

    • Rau thơm: cắt khúc 2cm

    Thực hiện

    • Cho dưa leo đã thái lát vào tô

    • Cho hành tím, ớt và tỏi băm vào

    • Cho thêm 3 muỗng canh đường + ⅓ muỗng cà phê muối

    • Vắt 1 ít nước chanh. Cho thêm 1 ít rau thơm

    • Dùng tay trộn đều và bóp nhẹ cho tất cả nguyên liệu thấm và hòa vị vào nhau

    • Rắc đậu phộng lên, ăn chơi hoặc ăn kèm các món chính khác.

    Video

    Dinh Dưỡng

    Calories:

    100

    kcal

    Từ khoá

    cách làm gỏi dưa leo

    • Bạch tuộc xào dưa leo
    • Gỏi dưa leo rau diếp cá
    • Salad gà dưa leo
    • Tôm xào bơ tỏi dưa leo
    • Dưa leo muối
    • Dưa leo ngâm tương

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gỏi Mít Non Chay – Cách Làm Siêu Đơn Giản Ngay Tại Nhà!
  • Cơm Cháy – Cách Làm Không Khó Như Bạn Tưởng Tượng
  • Cơm Cháy Khô Cá Dứa
  • Video : Cách Làm Cơm Cháy Bách Hoa Ngon Tuyệt!
  • Cách Làm Bánh Bột Lọc Chay Hương Vị Huế Ngon Nhất – Lá Quê
  • Ba Món Ngon “tuyệt Chiêu” Làm Từ Rắn Hổ Hành

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ngon Từ Rau Cải Xoong Tốt Cho Sức Khỏe
  • Các Món Ăn Ngon Làm Từ Rau Cải
  • Những Món Ngon Từ Rươi Hấp Dẫn Ăn “quên Lối Về”
  • 10 Món Ngon Từ Sò Huyết, Sò Huyết Nấu Món Gì Ngon Nhất: Sò Huyết Cháy Tỏi, Sò Huyết Xào Me, Cháo Sò Huyết
  • Ngày Lễ, Cả Nhà Cùng Quây Quần Nấu Các Món Ăn Từ Sò Huyết Thì Còn Gì Tuyệt Hơn
  • Rắn hổ hành thường chọn những nơi bụi rậm để ẩn nấp, sinh sống. Đặc biệt loài rắn này rất ưa ếch, nhái nên người dân thường kháo nhau rằng: “Nơi nào có ếch nhái kêu là có rắn hổ hành”. Mùa nước nổi, rắn bò ra khỏi bụi rậm để tìm thức ăn và các tay săn bắt rắn sẽ có một “mùa rắn” để thêm thu nhập.

    Rắn hổ hành sau khi làm sạch, có thể chế biến thành nhiều món ngon “thượng thặng” làm cho thực khách phải tấm tắc gật đầu. Cùng điểm qua những món ngon từ rắn hổ hành mà dân nhậu miền Tây từng “ghiền”.

    Thịt rắn hổ hành đã qua sơ chế.

    Rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh

    Thoạt nghe, nhiều người không khỏi “rùng mình” vì trên da con rắn hổ hành có sọc, lại vấy mùi hành. Nhưng trong quá trình làm rắn, người ta chà xát chanh tươi vào thịt rắn nên mùi hành đặc trưng đã không còn nữa. Sau khi chặt khúc, bắc nồi cháo gạo rang lên và cho hỗn hợp thịt rắn và đậu xanh bóc sạch vỏ vào, nấu đến khi cháo nhừ.

    Muốn cháo ngon hơn thì vắt nước cốt trái dừa khô để riêng, lấy nước dừa gião đổ vô nấu cháo luôn. Khi thấy cháo đã nở, thì trút thịt rắn đã xào vào nồi cháo, đổ nước cốt dừa nhứt vô, dùng cái vá lớn khuấy cho thịt rắn và cháo trộn đều nhau, cho lửa to để cháo sôi lên lần nữa rồi nhắc nồi xuống. Cũng có thể để ủ trên lửa than đủ cho cháo nóng càng thêm ngon.

    Món rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh.

    Múc cháo ra tô ăn nóng, rắc ngò rí, hành lá đã xắt nhỏ, tiêu sọ giã nhỏ hay ớt bằm. Ai thích ăn mặn thì chan thêm chút nước mắm ngon. Mùi cháo, mùi đậu xanh hòa với hành, ngò, tiêu, mùi nước mắm ngon bốc khói thơm phưng phức. Thịt rắn vừa ngọt vừa mềm, da rắn dai dai, giòn giòn, đậu xanh, nước cốt dừa cho vị bùi và béo. Thật là một thứ đặc sản tuyệt vời vùng sông nước miền Tây.

    Rắn hổ hành hầm sả ớt

    Đối với các loại rắn, hầm sả ớt là cách chế biến được xem là “truyền thống” của dân nhậu miệt vườn. Sau khi đã sơ chế thịt rắn, bắc nồi sả thơm phức lên bếp, nêm nếm gia vị rồi cho thịt rắn vào nồi, đợi rắn mềm là có thể mang ra dùng được. Khi chín, mùi sả thơm đã làm mất đi mùi hành đặc trưng của rắn nên thịt rắn béo ngậy, đậm đà ăn hoài mà không biết ngán.

    Hổ hành hầm sả ớt.

    Còn gì thú vị hơn những buổi chiều nước nổi, ngồi bên mé hiên nhà “lai rai” cùng bạn bè với món rắn hổ hành hầm sả ớt. Mùi vị cay nồng của sả ớt đan xem với thịt rắn ngọt bùi thật là hấp dẫn. Món ăn này đã từng làm thực khách phải “ngất ngây” khi lần đầu thưởng thức.

    Hổ hành xào lá cách vườn nhà

    Người miền Tây thường chế biến rắn hổ hành thành các món “độc chiêu” để lai rai rượu đế với bạn bè. Tuy nhiên, loại rắn này khi xào với lá cách vườn nhà thì phụ nữ lẫn trẻ em đều có thể dùng được. So với các cách chế biến khác, món ăn này đòi hỏi cầu kỳ hơn để tạo nên dư vị khó quên đối với người dùng.

    Món thịt rắn xào lá cách thơm ngon, bổ dưỡng.

    Thịt rắn sau khi làm sạch thì cắt bỏ hết phần xương, lấy thịt băm nhuyễn rồi ướp muối, nước mắm, sa tế, đường, tỏi… để gia vị ngấm đều vào thịt rắn. Bắc chảo lên bếp, xào thịt rắn đến khi sực nức mùi thơm thì cho lá cách xắt nhuyễn vào, đảo trên lửa lớn đến khi lá cách xèo xuống là được.

    Thịt rắn thơm ngọt cộng với hương thơm của gia vị và đặc biệt là cái đắng thơm tao nhã của lá cách vườn nhà càng làm món ăn thêm ngon “đắc địa”. Lá cách vốn có thể đi với nhiều món nhưng riêng với rắn thì hợp lạ lùng. Món rắn này ngon đáo để, đảm bảo thực khách sẽ cảm thấy nhớ hoài về một món ăn mang đậm chất sông nước miền Tây.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Món Ăn Được Chế Biên Từ Nguyên Liệu Là Thịt Rắn
  • Tuyển Tập Công Thức Chế Biến 25 Món Ngon Từ Quả Vải
  • 12 Món Ngon Ngon Lạ Làm Từ Quả Vải Không Thể Bỏ Qua Trong Mùa Hè Này!!!
  • 5 Món Ngon Làm Từ Quả Sấu
  • 7 Món Ngon, Dễ Làm Từ Quả Nhãn
  • Cách Làm Lẩu Rắn Ráo Mồng Tơi Thanh Nhiệt Cơ Thể

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Lẩu Cá Song Ngon
  • Lẩu Cá Song Là Gì? Cách Chế Biến? Bạn Đã Thử Qua Chưa?
  • Lạ Miệng Với Lẩu Cua Sông Cà Ra Thơm Ngon Cho 04
  • Lẩu Cua Sông Cà Ra Đậm Đà Hương Vị Thái Bình
  • Cách Nấu Lẩu Thái Bằng Gia Vị Lẩu Tom Yum Cực Ngon
  • Với những kinh nghiệm dân gian cùng những nghiên cứu khoa học người ta đã thấy được những giá trị dinh dưỡng của mồng tơi vô cùng có lợi cho sức khỏe. Mồng tơi giúp nhuận trường, có ích cho người thiếu máu, béo phì,… Rắn từ lâu trong dân gian đã là một biểu tượng văn hóa của các nước phương Đông, và rắn cùng với sự phát tích của lịch sử cũng đã trở thành biểu tượng của một làng ẩm thực truyền thống – làng rắn Lệ Mật. Món lẩu rắn cũng là một đặc sản của miền Tây . Việc kết hợp hai nguyên liệu này với nhau tạo thành món lẩu rắn không những tạo vị ngon đặc trưng mà còn giúp thanh nhiệt cơ thể. Rau mồng tơi rất tốt cho sức khỏe, là nguyên liệu quen thuộc của mỗi gia đình. (Nguồn hình: Internet)

    Món lẩu rắn ráo được chế biến khá đơn giản vì bản thân thịt rắn đã có vị ngọt đậm đà nên gần như cần rất ít gia vị tẩm ướp. Nồi nước dùng của lẩu rắn ráo nghe rất “chay tịnh” khi nguyên liệu chủ yếu là các loại rau củ quả và một số vị thuốc bắc. Lẩu rắn ráo chỉ hợp duy nhất với rau mồng tơi, nếu thực khách có thèm thêm các món rau khác cũng đành chịu vì nếu cho vào thì nồi lẩu coi như bỏ vì rắn sẽ bị tanh, ăn các loại rau cũng không ngon. Không những thế, rau mồng tơi lại có vị giòn, dai, ngọt tự nhiên, đem tới cho người ăn những cảm nhận mới lạ và độc đáo.

    Mồng tơi tính nhớt song điều thú vị là khi nhúng qua nồi nước lẩu rắn đặc tính này lại biến mất thay vào đó rau giòn, dai, có vị ngọt tự nhiên đem đến cho người thưởng thức những cảm nhận mới lạ.

    Nguyên liệu cần có:

    – Rắn: 1kg

    – Củ cải trắng: 1kg

    – Rau mồng tơi, lá lốt, mướp ngọt

    – Sả

    – Gia vị: Muối

    Cách chế biến như sau:

    – Bước 1: Rắn lựa mua những con rắn to, trọng lượng mỗi con tầm 1 kg, như vậy thịt rắn mới chắc và dai. Cắt tiết rắn, lấy mật pha rượu uống , nhúng nước sôi, lột da, nếu thích ăn giòn giòn thì đánh vẩy, chặt khúc không cần tẩm ướt cho thẳng vào nồi cùng sả đập dập, sau đó đổ nước vừa ăn (3 – 4 lít nước).

    Lẩu rắn nóng hổi hấp dẫn. (Nguồn hình: Internet)

    – Bước 2: Nấu thịt rắn tầm 20 phút rồi cho củ cải đã cắt khúc vào nấu tiếp thêm 10 phút, nêm nếm một chút muối. Nước lẩu trong, hơi xanh, cái ngọt của thịt, xương rắn cộng với ngọt củ cải, chút váng của mỡ rắn nhìn rất tinh khiết.

    – Bước 3: Vớt bớt xả, sau đó nhúng rau mồng tơi, lá lốt cắt sợi, mướp ngọt cắt khúc vào và thưởng thức. Thịt rắn chấm với muối ớt khi ăn sẽ có vị như thịt gà, ta sẽ cảm nhận được vị sần sật của da, vị ngọt tự nhiên trên từng thớ thít. Món này ăn kèm với bún tươi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Nấm Thơm Ngon Tuyệt Vời, Ăn Rồi Nhớ Mãi
  • Lẩu Cá Quả Thơm Ngon Hấp Dẫn Và Lạ Miệng Vô Cùng
  • Cách Nấu Lẩu Xí Quách Ngon Không Tưởng
  • Oden Là Gì? Cách Làm Lẩu Oden Thơm Ngon Chuẩn Vị Người Nhật
  • 7 Cách Nấu Lẩu Tại Nhà Đơn Giản Mà Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Rắn Nướng Muối Ớt Đơn Giản Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Rắn Xào Lăn
  • Thịt Rắn Tần Thuốc Bắc
  • Gỏi Rắn (Nộm Rắn Trộn)
  • Trứng Rắn Luộc, Món Ăn Nghe “Kinh Dị” Lại Ngon Đến Ngỡ Ngàng
  • Cách Làm Salad Nga 🥗 Siêu Hấp Dẫn
  • Rắn là nguyên liệu có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Bởi vậy hôm nay, mình xin giới thiệu đến các bạn món rắn đơn giản, nhưng được yêu thích nhất, đó là món rắn nướng muối ớt. Chỉ nghe tên món ăn thôi đã thấy hấp dẫn rồi phải không nào? Vậy còn chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện cách làm rắn nướng muối ớt thơm ngon tại nhà ngay thôi.

    Hướng dẫn cách làm rắn nướng muối ớt

    Nguyên liệu làm món rắn nướng muối ớt

    1. Thịt rắn làm sẵn: Khoảng 500g
    2. Ớt: 3 – 4 quả
    3. Tỏi: 1 củ
    4. Muối hạt to
    5. Dầu ăn

    Các bước làm rắn nướng muối ớt

    – Ớt rửa sạch.

    – Tỏi bóc bỏ vỏ.

    Bước 2: Làm hỗn hợp ướp thịt rắn:

    – Bạn cho khoảng 1 thìa muối hạt to vào cối + ớt + tỏi, rồi dùng chày giã nát tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó cho thêm 2 thìa dầu ăn vào hỗn hợp muối ớt và trộn đều. (Dầu ăn có tác dụng làm thịt rắn thơm ngon, mềm hơn, không bị khô)

    Bước 3: Tiếp đến cho thịt rắn vào chậu, trút hỗn hợp muối ớt lên trên vào đeo găng tay thực phẩm để bóp trộn thịt rắn và ướp khoảng 15 phút. Như vậy cách làm rắn nướng muối ớt ngon, đậm đà hương vị.

    Bước 5: Cho thịt rắn cuốn vào cây tre tươi, rồi dùng dây thép cố định lại cho thịt rắn khỏi bị rơi ra ngoài. Sau đó cho lên bếp tiến hành nướng.

    – Trong quá trình nướng thịt rắn bạn nhớ xoay đều tay để thịt rắn chín đều, không bị cháy.

    – Nướng thịt khoảng 15 – 20 phút là thịt rắn chín, bạn cho rắn ra ngoài và chặt miếng vừa ăn để thưởng thức thôi nào.

    Những miếng thịt rắn chín vàng, có vị thơm ngọt, dai dai, kết hợp với vị cay cay của tỏi ớt, tạo nên mùi vị hấp dẫn đến không ngờ. Chắc chắc nếu bạn thực hiện cách làm rắn nướng muối ớt thơm ngon này một lần, đảm bảo sẽ nhớ mãi hương vị và muốn ăn lại lần 2 cho mà xem.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cùng Khám Phá 7 Món Ngon Tại Hà Giang
  • Cách Làm Món Gỏi Rau Muống Thịt Bò Dai Giòn Hấp Dẫn
  • Cách Làm Salad Rau Trộn Sốt Mayonnaise Thơm Ngon
  • Đặc Sản Tứ Kỳ Yêu Quê Hương Tứ Kỳ
  • Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Rươi Tứ Kỳ
  • Cách Làm Gỏi Cuốn Và Cách Pha Nước Chấm Gỏi Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Pha Nước Chấm Chuẩn 100% Cho Các Món Nem, Phở, Gỏi Cuốn
  • 6 Cách Làm Nước Chấm Ngon Tổng Hợp (Phần 1)
  • 2 Cách Làm Bò Bía Mặn Và Bò Bía Ngọt Đúng Chuẩn Miền Nam Ngon Nhất Chỉ 30P Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bò Bía Ngon Như Tiệm Cho Bạn
  • Cách Làm Bò Nấu Bia Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • 1. Cách làm gỏi cuốn miền Bắc

    Gỏi cuốn là một món ăn thanh mát được kết hợp các nguyên liệu thịt ba chỉ tươi, tôm tươi và các loại rau củ khác. Cách làm gỏi cuốn cũng rất đơn giản nhưng với miền Bắc và Sài Gòn lại có sự khác nhau.

    Tuy là miền Bắc hay miền Nam thì cách làm gỏi cuốn đều có nguyên liệu chung là tôm tươi và thịt lợn tươi nhưng khác nhau ở việc thêm bớt một số nguyên liệu và đặc biệt là phần nước chấm đặc trưng. Bếp Eva hướng dẫn chị em cách làm gỏi cuốn miền Bắc và gỏi cuốn Sài Gòn vừa đơn giản, dễ thực hiện lại đảm bảo thơm ngon hấp dẫn.

    – Đồ chua, lạc rang giã nhuyễn

    – Xà lách, rau thơm, hẹ nhặt rồi rửa sạch với nước.

    – Pha xíu muối hạt với nước sạch rồi ngâm rau khoảng 5 – 10 phút, rửa sạch rồi để ráo nước.

    – Thịt ba chỉ loại ngon rửa sạch. Đun sôi nồi nước, thả củ hành đập dập vào và luộc khoảng 20 phút cho thịt chín (thời gian luộc tùy thuộc độ dày, mỏng của miếng thịt).

    – Thịt chín vớt ra ngâm vào bát nước lạnh để thịt trắng và giòn. Sau đó thái lát mỏng và cho ra đĩa.

    – Tôm sú tươi rửa sạch, ướp với 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa canh rượu, 1 thìa cafe đường khoảng 10 – 15 phút.

    – Cho tôm vào luộc chín (tôm luộc chỉ khoảng 5 phút là chín đỏ), vớt tôm ra để nguội bớt.

    – Bóc hết vỏ tôm, đầu tôm, lấy chỉ lưng rồi cho ra đĩa riêng chuẩn bị gói gỏi cuốn.

    Tôm luộc chín và bóc hết vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng

    – Làm ướt bánh tráng, lót 1 lớp rau xà lách, xếp bún, rau thơm, tôm và thịt cùng 1 cọng hẹ gói cuộn tròn lại. Cuộn chắc tay để miếng gỏi cuốn tròn đẹp. Thực hiện gói cho đến hết nguyên liệu.

    Cách làm gỏi cuốn miền Bắc rất đơn giản. Mỗi miếng gỏi đều có đủ tôm, thịt, rau xà lách, rau thơm và hẹ. Gỏi cuốn được ăn cùng với đồ chua và chấm nước chấm chuẩn vị Bắc.

    Gỏi cuốn tôm thịt thanh mát, đẹp mắt, nhiều dinh dưỡng

    2. Cách làm gỏi cuốn Sài Gòn (miền Nam)

    Về cơ bản gỏi cuốn Sài Gòn cũng có tôm và thịt nhưng lại có thêm nhiều nguyên liệu khác tạo nên một món gỏi cuốn thập cẩm vừa thanh mát lại nhiều dinh dưỡng.

    – Cà rốt 1 củ, dưa leo 1 quả

    – Rau thơm, xà lách, ngò rí…

    Nguyên liệu làm gỏi cuốn nam Bộ cực đơn giản mà ngon

    – Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ thái chỉ nhỏ dài.

    – Rau thơm, xà lách, ngò rí nhặt sạch, rửa vài lần với nước cho sạch rồi ngâm từ 5 – 10 phút với nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra để ráo nước.

    – Tôm rửa sạch, cho vào hấp chín. Tôm chín bỏ hết vỏ và đầu, chẻ đôi con tôm theo chiều dọc rồi để ra đĩa riêng.

    – Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín. Thịt chín vớt ngay ra bát nước lạnh để thịt trắng và giòn. Sau đó thái mỏng để đĩa riêng.

    – Đánh tan 2 quả trứng và cho vào chiên, cuộn tròn trứng lại rồi thái chỉ.

    – Làm ướt bánh đa nem, trải bánh ra khay rộng, lót một lớp xà lách, thêm rau thơm, ngò rí, thêm bún. Đặt tôm và thịt ở phía ngoài. Gập 2 đầu bánh tráng lại, giữ chặt tay và cuộn tròn lại.

    Gỏi cuốn đẹp mắt, tươi ngon

    Gỏi cuốn tôm thịt miền Nam có màu sắc xanh đỏ đẹp mắt và khi ăn có vị ngậy của trứng chiên, thanh mát của tôm tươi và rau sống. Cách làm gỏi cuốn tôm thịt miền Nam vừa đơn giản lại dễ thực hiện.

    Sự kết hợp của các nguyên liệu tươi tạo nên chiếc phở cuốn hấp dẫn

    3. Cách làm nước chấm gỏi cuốn ngon

    Đối với người miền Bắc hay người miền Nam thì gỏi cuốn cần phải có nước chấm ngon mới tròn vị. Những cách pha nước chấm gỏi cuốn đơn giản mà cả người Bắc và người miền Nam cùng yêu thích:

    – Nguyên liệu: 50ml nước mắm, 50g đường trắng, 1 thìa cafe nước cốt chanh, 1/2 thìa ớt băm, 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa rau mùi thơm băm nhỏ, 70ml nước trắng.

    – Cách pha nước chấm tỏi ớt: Pha 50ml nước mắm, 50g đường và 50ml nước vào chung một bát, khuấy đều cho tan đường. Sau đó cho tỏi băm, ớt băm, rau thơm băm nhỏ vào khuấy đều cùng nước cốt chanh. Nêm nếm lại độ chua, ngọt, cay theo sở thích.

    Mắm tỏi ớt chấm phở cuốn đặc trưng phong cách miền Bắc

    – Nguyên liệu: 60ml nước tương, 40g bơ đậu phộng, 1/2 thìa ớt băm nhỏ, 1/2 thìa nước cốt chanh (tăng giảm tùy khẩu vị)

    – Cách làm tương chấm gỏi cuốn: Cho nước tương và bơ đậu phộng vào chảo nhỏ, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau, khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp, đổ ra bát. Khi ăn cho thêm ớt tươi băm và nước cốt chanh theo sở thích.

    – Nguyên liệu: 120g mắm nêm, 60g đường trắng, 20ml nước, 30ml nước ép dứa, 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa sả xay mịn, 1/2 thìa ớt tươi băm

    – Cách làm: Lọc mắm nêm nguyên chất, loại bỏ bã. Cho vào một chảo nhỏ, thêm đường trắng, nước lọc khuấy cho tan hết đường, đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sôi, cho nước dứa ép, sả băm vào đun thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp. Cho ra bát và thêm tỏi băm, ớt băm và thưởng thức.

    Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

    Theo Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Kíp Làm Gỏi Cuốn
  • 5 Cách Làm Nem Cuốn
  • Cách Làm Gỏi Cuốn Tôm Thịt Thanh Mát Mùa Hè
  • Cách Làm Tương Chấm Gỏi Cuốn, Nem Nướng Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Làm Nước Chấm Gỏi Cuốn Đơn Giản Ngon Nhất Kiểu Sài Gòn
  • Mật Rắn Hổ Mang Có Tác Dụng Gì? Cách Ngâm Rượu Rắn Hổ Mang. Lưu Ý Dùng

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Món “tuyệt Chiêu” Từ Rắn Hổ Hành Miền Tây
  • Thưởng Thức Món Lẩu Rắn Hổ Hành Là Món Khoái Khẩu Của Miền Tây Sông Nước
  • Đặc Sản Khô Rắn An Giang “thử Gan” Thực Khách
  • Bật Mí Cách Làm Món Trứng Rán Ngon Nhất
  • 33 Tuổi Đời, 20 Năm Làm Nghề “bảo Mẫu” Cho Đàn Rắn Mòng
    • Sản phẩm này không bán tại nhà thuốc. Thông tin chỉ mang tính chất tham thảo.

    Rắn hổ mang hay còn gọi là kỳ xà, kiềm xà hay rắn hổ mang. Từ xa xưa, loài vật này đã mang lại nhiều lợi ích cho con người với những công dụng chữa bệnh cực kì hiệu quả bằng một loại mật trong cơ thể của nó.

    Rắn hổ mang là loài rắn độc này có chiều dài từ 0.7 – 2m, di chuyển rất nhanh, vận động dẻo dai, chúng có hệ cơ săn chắc, khớp lưng linh hoạt. Khi tức giận, loài rắn này thường nâng cao đầu, mang bành ra và phun phì phì. Rắn hổ mang thường sống ở hang chuột, gò đống, bờ ruộng. Chúng kiếm ăn vào ban đêm.

    Trong Đông y, nọc độc của rắn hổ mang được gọi là mật rắn, đởm xà hoặc xà đảm có tác dụng chữa bệnh cực kì hiệu quả. Hầu hết các bộ phận của rắn hổ mang đều có thể dùng làm thuốc như thịt, mật, xác lột, xương và nọc độc.

    Mật rắn sau khi thu lấy có thể dùng tươi hoặc khô đều được. Để làm thuốc người ta thường dùng mật rắn đã phơi khô. Mật rắn khô là túi mật nhỏ có màu nâu xám hoặc đen xám, hình dạng khác nhau, dẹt, to bằng hạt đậu. Khi bổ ngang, thịt ruột bên trong dẻo, túi mật bao ngoài mỏng, vị ngọt, thơm

    Theo sách Cây thuốc của Việt Nam, mật rắn có mật ngọt, cay, đặc biệt không đắng chứa cholesterin, các axit palmitic, stearic, cholic có những tác dụng điều trị các bệnh như:

    – Tác dụng giảm ho, giúp giảm đau hiệu quả

    – Điều trị đau đầu, đau lưng, chân tay đau nhức

    – Điều trị viêm phế quản mãn tính, đờm nhiều vào buổi sáng, đau mỏi các khớp.

    – Có tác dụng điều trị phế phong, mũi nghẹt, bạch điến phong, mụn nhọt, ban chẩn.

    – Điều trị tê liệt, ga co giật, liệt nửa người, mắt lệch, miệng méo, đau xương khớp, chân yếu.

    – Mật rắn tươi có thể chích lấy dịch mật rồi cho vào rượu để sử dụng

    – Mật rắn khô có thể ngâm rượu 45 độ ngâm cho tan, sau đó lọc lấy nước rượu để uống. Hoặc có thể cắt nhỏ, cho vào nồi nước khô, nấu tan hoàn toàn, rồi cho thêm đường vào nấu cô đặc làm siro.

    – Mật rắn hổ mang thường được dùng từ 4-16 gam. Bên cạnh đó với những người bị huyết hư, âm hư, có dấu hiệu nhiệt tuyệt đối không được dùng.

    mật rắn hổ mang có tác dụng chữa trị đau khớp hiệu quả

    • Trị phong bại, phong cùi, lở toàn thân: rắn hổ mang 160 gam, thiên ma 30 gam, bạc hà, kinh giới mỗi thứ 10 gam đem tán bột, hòa với rượu ngon, 4 lít mật ong rồi nấu thành cao trong nồi sành. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần một chén rồi đứng ở chỗ nóng cho đến khi ra mồ hôi.
    • Trị phong cùi, ngứa: rắn hổ mang 1 con, đem tẩm rượu, bỏ xương da, lấy thịt rồi gói vào túi vải, nấu với xôi nếp, đè kín lại từ 3-7 ngày để lấy rượu rồi lấy rắn hổ mang ra phơi nắng. Khi rắn khô thì đem tán bột uống với nước nóng.
    • Trị đau lưng, thấp khớp: mật rắn, đem buộc chặt rồi tẩm rượu, phơi mát 1 ngày đêm rồi tẩm rượu, làm liên tục 3 lần thì phơi cho đến khi khô rồi đem ngâm rượu uống.
    • Trị kinh giật: ngày uống rượu thuốc rắn hổ mang từ 2-3 lần.
    • Trị đau đầu, đau nửa đầu: rắn hổ mang bỏ da và xương đem ngâm rượu. Sau đó nấu với tương cho mềm rồi xắt lát, sao dòn kết hợp với thạch cao 40 gam, kinh giới 80 gam, địa cốt bì 10 gam đem tán bột rồi uống với trà ngày 3 lần.
    • Trị phong cùi: rắn hổ mang 8 gam, ô sảo xà 8 gam, chọn lấy thịt rồi sao với rượu, kết hợp với hùng hoàng 8 gam, đại hoàng 20 gam, tán bột. Mỗi lần dùng 8 gam với nước nóng, ngày dùng 3 lần.

    Chuẩn bị rắn hổ mang đã được mổ và ngâm rửa sạch, bình ngâm rượu và 8 lít rượu trắng

    – Cho rắn hổ mang vào bình ngâm rượu ( nếu bạn ngâm để trang trí nhà cửa thì có thể dùng que để định hình con rắn theo ý của bạn )

    – Sau đó, đổ ngập rượu vào bình, lưu ý nên đổ rượu ngập đầu rắn, đảm bảo rằng đầu của nó khô bị hở

    – Đậy kín nắp và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nếu muốn rượu ngon hơn thì mang hạ thổ. Có thể dùng sau 4 – 5 tháng ngâm. Tuy nhiên, rượu càng ngâm lâu càng ngon.

    Rượu rắn hổ mang có công dụng điều trị giảm đau xương khớp, đau dây thần kinh, tăng sức đề kháng, giúp trí lực minh mẫn, sáng suốt hơn.

    Mật rắn hổ mang không dành cho phụ nữ mang thai, đang rong kinh, băng huyết

    – Mật rắn dùng được cho cả trẻ em và người lớn, với liều lượng theo chỉ định của các bác sĩ, các thầy thuốc đông y

    Lưu ý: Sản phẩm chỉ đọc tham khảo. Hiện không bán tại nhà thuốc

    --- Bài cũ hơn ---

  • 19 Món Ngon Từ Đu Đủ Chín Bùi Miệng Dễ Làm Bồi Bổ Sức Khỏe Gia Đình
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dồi Chó Ngon Tại Nhà Chuẩn Nhất Bất Bại
  • 4 Cách Làm Salad Bắp Cải Trộn Sốt Mayonnaise Giảm Cân Hiệu Quả
  • Cách Làm Món Salad Rau Trộn Với Sốt Mayonnaise
  • Giáo Án Công Nghệ 6
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100