Top 9 # Cách Làm Món Trâu Nhúng Mẻ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Cách Làm Lẩu Thịt Trâu, Bò Nhúng Mẻ Ngon Khỏi Chê

Mẻ thường được dùng để khử mùi và tăng hương vị cho các loại thực phẩm nặng mùi như thịt, cá… Món bò nhúng mẻ được ưa thích bởi nước dùng nấu từ mẻ, vị chua ngọt đậm đà nhưng ăn lại thanh mát. Cách ăn món lẩu này cũng rất đặc biệt, nhúng miếng thịt bò thái mỏng vào nước lẩu, thịt chín tái thì gắp ra, đặt vào miếng bánh tráng, thêm chút bún gạo cùng rau sống, chấm vào chén nước mắm chua cay nữa là đúng điệu.

Nguyên liệu làm món lẩu thịt bò nhúng mẻ

– Bắp bò: 600gr – Cà chua: 2 trái – Thơm: 1/2 trái – Dưa leo: 3 trái – Chuối xanh: 3 trái – Khế xanh: 3 trái – Hành tây: 1 củ to – Xà lách: 3 búp to – Sả: 2 cây – Hành tím và tỏi: mỗi loại 1 củ – Ớt: 2 trái – Bánh tráng cuốn: 3 xấp – Bún tươi (loại sợi nhỏ): 500gr – Mẻ: 1 chén nhỏ – Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, mắm nêm và dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

– Bắp bò rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó thái bắp bò thành những khoanh mỏng, vừa ăn rồi xếp sẵn ra đĩa, để riêng.

Cách làm món lẩu thịt bò nhúng mẻ như sau:

– Bật bếp, cho nồi nấu lẩu lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào, cho thêm 1 muỗng hành tím, 1 muỗng tỏi và 1 muỗng sả băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành, tỏi, sả dậy mùi thơm thì cho cà chua vào xào sơ qua. – Tiếp theo, khi cà chua hơi seo lại thì bạn cho tô nước mẻ vào, cho thêm 1 chén nước lọc vào và đun sôi. Khi nước mẻ sôi, cho hành tây đã xắt sợi vào rồi nêm thêm hạt nêm, đường và muối sao cho vừa ăn rồi nhấc nồi nước mẻ xuống. – Tiếp tục, bạn cho chảo chống dính lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn và 1 muỗng tỏi, 1 muỗng hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi, cho phần thơm đã băm nhỏ vào, xào chín tới. Sau khi thơm xào chín, bạn cho 1/3 chén nước lọc vào, cho thêm 2 muỗng mắm nêm và 1 muỗng cafe ớt băm nhỏ vào, khuấy đều tay và để cho mắm sôi. Khi mắm nêm sôi, nêm thêm chút đường (nếu thích ăn ngọt), khuấy đều tay cho đường tan rồi tắt bếp.

Cách Làm Món Dê Nhúng Mẻ

Dê nhúng mẻ là món ăn ngon, khá lạ miệng. Thịt dê giàu dinh dưỡng, có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, có ích trong chữa trị bệnh lao, viêm phế quản, hen suyễn. Các món ăn bổ dưỡng rất dễ nấu từ thịt dê như: Cháo chân dê, thịt dê tiềm thuốc bắc, thịt dê hầm cà rốt,… Chế biến món Dê nhúng mẻ là một cách để cho gia đình bạn thưởng thức một món ăn ngon lạ, nhiều dinh dưỡng. Thích hợp khi trời lạnh, họp mặt bạn bè, gia đình.

NGUYÊN LIỆU:

– 750gram thịt dê nạc.

– 500gram bún tươi.

– Bánh tráng để cuốn.

– 1/2 quả thơm.

– 3 quả chuối xanh.

– 3 quả dưa leo.

– 3 quả cà chua.

– 1 củ hành tây.

– 3 quả khế xanh

– 2 muỗng hành tím băm nhỏ.

– 2 cây sả.

– 1 muỗng mẻ.

– Mắm nêm.

– 2 muỗng dầu ăn, muối, đường, hạt nêm.

– Xà lách, rau thơm, tỏi băm, ớt băm.

CHẾ BIẾN:

 - Thịt dê rửa sạch, thái lát mỏng.

– Hành tây rửa sạch, thái lát.

– Cà chua, sả, thơm rửa sạch rồi băm nhuyễn.

– Bày thịt dê và hành tây lên đĩa.

– Khế xanh, chuối xanh, dưa leo rửa sạch, thái mỏng. Bày chung lên đĩa với bún tươi.

– Cách pha chế nước lèo nhúng thịt dê: Hòa 1 muỗng mẻ và 2 bát nước con, rây lọc lấy phần nước cốt. Cho hành tím, sả, cà chua vào chảo phi dầu thơm rồi đổ phần nước mẻ vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn.

– Cách làm nước chấm: Cho hành băm vào chảo phi thơm, tiếp tục cho thơm vào xào và cho chút đường. Hòa nước sôi để nguội chung với tỏi, ớt rồi cho mắm nêm vào. Tiếp đến cho hỗn hợp thơm đã xào vào và khuấy đều tay.

– Khi ăn, nhúng thịt dê từng ít một vào nồi nước mẻ, ăn tới đâu nhúng tới đó. Thịt dê nhúng mẻ ăn cùng bún, cuốn bánh tráng, dưa leo, khế, chuối xanh và rau sống.

Làm Món Lẩu Dạ Sách Bò Nhúng Mẻ

Dạ sách bò nhúng mẻ hay ngắn gọn là sách bò nấu mẻ là món ngon thích hợp nhất cho tiệc rượu vào mùa đông.

Vì hơi ấm của bếp vị cay nồng của nước chấm làm ta ấm từ ngoài vào trong. Kết hợp vào đó sách bò giàu chất đạm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Cách làm món sách bò nấu mẻ cũng rất đơn giản.

Quan trọng là việc bạn cần lựa chọn và mua nguyên liệu, vì sách bò là phần rất nhỏ trong toàn bộ cỗ dạ dày trâu bò nên giá thành cũng rất cao do vậy bạn nên mua kèm tổ ong và quai bị để giảm giá thành mà lại ngon hơn là ăn mỗi dạ sách không.

Thưởng thức món lẩu này bạn sẽ có cảm giác vô cùng mới lạ. Khi ăn bạn nhúng sách bò vào trong nồi nước dùng có vị chua thanh thơm ngon của mẻ, rồi cho vào bánh tráng cuốn với bún cùng các các loại rau, quả. Cảm giác vừa lạ mà lại ngon và hấp dẫn vô cùng.

Bên dưới là hình ảnh cho quai bị và tổ ong bò.

1- Chuẩn bị nguyên liệu làm sách bò nhúng mẻ

– Dạ sách bò, quai bị, tổ ong: 1.5kg (tùy thuộc số người ăn)

– Mẻ: 1 bát

– Đậu phụ sống: 1 phong

– Cà chua: 2 quả

– Dứa: 1 quả

– Chuối chát: 5 quả

– Dưa chuột: 3 quả

– Khế xanh: 3 quả

– Xà lách: 100 gram

– Hành tây: 1 củ

– Hành tím, tỏi, sả, ớt

– Cần tây, tỏi tây

– Bún gạo: 500 gram

– Bánh tráng cuốn: 1 – 2 thếp

– Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn…

2- Chi tiết các bước thực hiện sách bò nhúng mẻ

Bước 1: Thực hiện sơ chế nguyên liệu

– Sau khi mua dạ sách bò ở ngoài chợ về tuy đã được người bán làm sạch nhưng bạn nên rửa sạch với nước muối loãng trước sau đó rửa lại lần nữa với nước lạnh cho sạch chất bẩn và mùi hôi.

Bạn bỏ vào trần qua nước sôi khoảng 1 phút, sau đó bạn thái theo chiều ngang lá sách thành các miếng nhỏ cỡ 1 ngón tay rồi xếp ra đĩa.

– Mẻ trước khi nấu phải được lọc bỏ cặn. Bạn múc 3 thìa mẻ ra bát, thêm nước lọc, khuấy đều rồi lọc qua rây để lấy nước trong.

– Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau.

– Tỏi, gừng và hành tím bạn cũng bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

– Sả tươi bạn cắt gốc, lột bớt bẹ già rồi đập dập, băm nhỏ.

– Ớt bạn ngắt bổ cuống, rửa sạch rồi cắt bỏ hạt, thái miếng hoặc băm nhỏ.

– Cà chua bạn ngắt cuống, rửa sạch rồi bổ miếng cau.

– Dứa bạn gọt vỏ, khoét mắt, chẻ làm tư rồi thái miếng vừa ăn.

– Dưa chuột bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái miếng dài vừa ăn để cuốn với bánh tráng.

– Chuối chát bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi thái miếng mỏng, để cánh dao hơi lệch một chút, sau đó ngâm ngay chuối chát vào bát nước pha muối loãng để tránh bị thâm đen.

– Khế chua bạn rửa sạch, cắt mép múi rồi thái theo hình sao của khế.

– Xà lách bạn rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong 5 – 10 phút cho sạch chất bẩn rồi để ráo nước.

Bước 2: Làm nước lẩu

Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn, dầu nóng bạn phi thơm hành, tỏi, sả rồi cho cà chua vào xào. Cà chua đã mềm bạn đổ nước mẻ vào, nước sôi bạn đổ 2 lít nước lọc vào nồi.

Nước sôi lại lần nữa bạn tiến hành bỏ đậu phụ đã thái lát và nêm thêm 1 muỗng muối, ½ muỗng mì chính, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, khuấy đều, trút hành tây vào, đậy nắp rồi tắt bếp.

Bước 3: Đánh chén

Mọi thứ đã sẵn sàng, bạn đổ nước dùng mẻ ra nồi lẩu, các loại rau xanh, sách bò, nước chấm, bánh tráng để xung quanh.

Khi ăn, bạn gắp miếng sách bò nhúng vào nồi nước lẩu đến khi miếng sách bò chín tái(hơi cứng lại) thì gắp ra, chấm với nước mắm nêm hoặc cuộn với bánh tráng thì ngon thôi rồi. Bạn có thể ăn bún với ngay chính nước lẩu đó.

Cách Làm Thịt Bò Nhúng Mẻ Ngon Mê Li Đổi Bữa Cho Cả Nhà Nhâm Nhi

Trong bài viết trước các bạn đã tham biết đến món thịt bò nhúng mắm me rồi. Tiếp nối những món nhúng ngon về thịt bò mình xin giới thiệu thêm một món bò nhúng mẻ vô cùng hay ho. Bò nhúng mẻ mang đến món ăn mới lạ với miếng thịt bò tươi ngon, ngọt mềm cùng vị chua thanh mát của mẻ. Sự kết hợp độc đáo này sẽ mang đến cho cả nhà giây phút thưởng thức vô cùng ý nghĩa và giúp mọi người được đổi vị nên chắc chắn sẽ rất đưa cơm.

Cách làm thịt bò nhúng mẻ

Bò nhúng mẻ có sức hút là do phần mẻ chua chua đặc trưng nhưng không quá gắt, mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cách làm món ăn này khá đơn giản nhưng cũng không nên chủ quan, đặc biệt là khâu chuẩn bị nguyên liệu.

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt bò: 600 gram

Mẻ: 1 chén nhỏ

Cà chua 2 quả, dứa ½ quả, chuối xanh 3 quả, dưa leo 3 quả, khế xanh 3 quả

Xà lách, hành tím, hành tây, sả, tỏi, ớt

Bánh tráng, bún tươi

Muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn

Cách tiến hành

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Thịt bò đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước, sau đó thái thành từng lát mỏng.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Khâu sơ chế các nguyên liệu rất quan trọng tạo nên sự thành công cho món ăn. Cụ thể:

Mẻ cho vào một tô lớn có chút nước lọc rồi dùng thìa khuấy đều, sau đó lấy rây lọc phần nước mẻ.

Hành tím và tỏi đem bóc phần vỏ già bên ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Hành tây bóc bỏ phần vỏ, rửa sạch, sau đó thái nhỏ thành từng sợi mỏng.

Cà chua rửa sạch bỏ núm rồi cắt theo kiểu múi cau.

Dưa leo rửa sach, gọt bỏ phần vỏ rồi bổ dọc thành miếng nhỏ để cuốn.

Chuối xanh gọt vỏ rồi cho ngâm với nước muối loãng, đợi cho đến khi ra bớt nhựa thì bỏ ra thái thành lát mỏng.

Xà lách rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối, sau đó vớt ra để ráo nước.

Khế rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, đường gân rồi cắt lát.

Bước 3: Làm nước mẻ

Trước tiên cho nồi lên bếp rồi cho dầu ăn, ½ các loại hành tím, sả băm, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua vào đảo đều cho đến khi nhừ thì cho thêm nước lọc và nước mẻ vào đun sôi.

Bước 4: Làm mắm nêm

Cho chảo lên bếp rồi cho một chút dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đến, cho nốt phần hành tím, tỏi, sả còn lại vào phi cho đến khi thơm. Sau đó, cho một chút nước lọc, nêm nếm thêm gia vị vào đảo đều.

Khi nước hơi lăn tăn thì cho tiếp dứa thơm vào xào cùng đến khi dứa chín là xong. Ở bước này, các bạn có thể nêm thêm chút gia vị như đường, hạt nêm, nước mắm tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình sao cho hợp lý.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Bạn cho nồi nước ở bước 3 đổ vào nồi lẩu. Sau đó, cho nồi lẩu lên bếp ga mini hoặc bếp lẩu cho đến khi sôi thì cho bò vào nhúng. Để bún, chuối xanh, dưa chuột, xà lách vào đĩa để ăn kèm bò nhúng.

Mẻ là một trong những gia vị truyền thống được ông bà ta sử dụng từ thời xa xưa để khử mùi của các loại thực phẩm nặng mùi và gia tăng hương vị. Món bò nhúng mẻ thanh mát, đậm đà với phần thịt bò mềm dai, cuốn cùng dưa leo, chuối xanh, rau sống đúng điệu.

Làm món thịt bò nhúng mẻ khá đơn giản nhưng các bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

Các loại rau có thể nhúng cùng như: Rau muống, ngò gai, bông súng…

Trong số các loại thịt bò nhúng mẻ thì ngoài thịt thăn, các bạn có thể chọn bắp bò nhưng cần chọn bắp bò tươi ngon, không có mùi lạ và không bị tái.

Có thể ướp thịt bò để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để miếng thịt mềm và ngon hơn.

Khi làm nước mẻ, các bạn chỉ nên cho vừa đủ, nếu cho quá nhiều sẽ làm cho món ăn có vị chua gắt, sẽ không còn hấp dẫn nữa.

Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà các bạn có thể nêm nếm và điều chỉnh gia vị cho phù hợp.