Top #10 Cách Làm Món Trứng Lộn Hấp Ngải Cứu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Misshutech.com

Lẩu Gà Ngải Cứu

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Cánh Gà Nướng Muối Ớt Ngon Và Hấp Dẫn
  • Cách Ướp Gà Nướng Than Củi Ngon “Miễn Chê”
  • Nướng Gà Kiểu Tây Bắc Với Hạt Mắc Khén
  • Hướng Dẫn Làm Đùi Gà Nướng Mật Ong Bằng Lò Nướng Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Đùi Gà Nướng Mật Ong Đậm Đà
  • Lẩu gà ngải cứu – Cả nhà có thể cùng quây quần quanh nồi lẩu nóng hổi với nhiều nguyên liệu thơm ngon và bổ dưỡng, dịp nghỉ cuối tuần sẽ thêm vui vẻ và ý nghĩa.

    Nguyên liệu làm lẩu gà ngải cứu

    – Gà mái tơ: 1 con.

    – Gia vị hầm gà: Rễ sâm, hoài sơn, ý dĩ, kỷ tử, long nhãn, táo đen, táo đỏ, hạt sen… (mua gói sẵn bán ở tiệm thuốc bắc).

    – Nấm kim châm/ nấm hải sản.

    – Rau ngải cứu.

    – Váng đậu.

    – Trứng vịt lộn.

    – Đậu phụ.

    – Bánh đa khô.

    Cách làm lẩu gà ngải cứu

    1. Làm sả thật sạch sau đó chặt miếng vừa, cho hạt nêm + hành vào ướp thịt gà. Sau đấy cho gà vào nồi, đổ thêm nước, đun trên lửa lớn đến khi nước sôi thì cho gói gia vị hầm gà vào, hạ nhỏ lửa, ninh gà torng khoảng 20 phút.

    2. Để nấm được trắng và sạch bạn cho bột sắn + bột năng vào hòa tan với nước, sau đó thả nấm vào ngâm khooảng 15-20 phút. Rửa lại với nước sạch.

    3. Ngải cứu nhặt rồi rửa sạch với nước. Cắt đậu phụ thành miếng vuông vừa. Cho bánh đa khô ngâm với nước cho nở mềm, vớt ra để ráo. Chiên sơ váng đậu.

    5. Khi nào ăn thì bạn đun nóng lại cho sôi, ăn kèm với bún và rau sống rất ngon. Món lẩu gà ngải cứu này có thêm trứng vịt lộn rất bổ dưỡng, hương vị hòa quyện rất hợp. Ăn một lần là sẽ nhớ mãi.

    Lẩu gà ngải cứu

    4.5

    (90%)

    4

    votes

    (90%)votes

    Món ngon dễ làm, Nấu ăn ngon

    Thẻ: Dạy nấu ăn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Món Cà Ri Nhật Bản Đơn Giản Tại Nhà|Kênh Du Lịch Locobee
  • Cách Chế Biến Món Cà Ri Cua Hấp Dẫn Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Gà Kho Tiêu Ngon Thơm Ngon Cho Bữa Cơm Sum Họp Gia Đình
  • Gà Rim Nước Dừa – Món Ăn Yêu Thích Của Các Tín Đồ Đam Mê Ẩm Thực
  • Cách Làm Chân Gà Hầm Bia Mềm Ngon Chuẩn Vị
  • Canh Trứng Gà Ngải Cứu: Món Ngon Bổ Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Các Món Ngon Cho Bà Bầu Bổ Dưỡng Mỗi Ngày
  • Các Món Ăn Ngon Cho Bà Bầu Vào Mùa Hè.
  • Những Quán Ăn Ngon Dành Cho Bà Bầu
  • Món Ngon Từ Thịt Lợn: Những Trái Cây Cực Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối
  • Thực Đơn Cho Mẹ Sau Sinh Mổ
  • Canh trứng gà ngải cứu: Món ngon bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai: Bà bầu mang thai tháng thứ 2 ăn mỗi tuần 2 lần canh trứng gà nấu ngải cứu, theo tỷ lệ 2 quả trứng gà với 15g ngải cứu. Mang thai ở tháng thứ ba, 2 tuần ăn món canh trứng gà ngải cứu một lần. Mang thai ở tháng thứ tư, ăn một lần/tháng. Bài thuốc cách làm canh trứng gà ngải cứu này sử dụng điều độ, đúng liều lượng sẽ…

    Canh trứng gà ngải cứu: Món ngon bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai: Bà bầu mang thai tháng thứ 2 ăn mỗi tuần 2 lần canh trứng gà nấu ngải cứu, theo tỷ lệ 2 quả trứng gà với 15g ngải cứu. Mang thai ở tháng thứ ba, 2 tuần ăn món canh trứng gà ngải cứu một lần. Mang thai ở tháng thứ tư, ăn một lần/tháng. Bài thuốc cách làm canh trứng gà ngải cứu này sử dụng điều độ, đúng liều lượng sẽ giúp bà bầu tránh được sự suy nhược của sức khoẻ.

    Canh trứng gà ngải cứu: Món ngon bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai:

    • Trứng gà: 2 quả
    • Ngải cứu: 1 nắm
    • Đường trắng: 1 thìa cà phê
    • Hành khô: 1 củ

    Cách nấu canh trứng gà ngải cứu ngon

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Lá ngải cứu rửa sạch để ráo
    • Trứng gà đập vào bát, đánh tan cùng 1 chút gia vị để đó. Nếu thích ăn trứng lóng đào, bạn không cần đập sẵn.

    Bước 2: Nấu canh

    • Bạn xào trên lửa to, cho đến khi nào rau ngải cứu tái, bắt dầu mỡ thì đổ nước sôi vào ( lượng nước vừa ăn), vặn lửa to ( không đậy vung) cho đến khi nước sôi thì đổ bát trứng vào, vừa đổ vừa dùng đũa ngoáy cho trứng tạo thành vân. Cách làm canh trứng gà ngải cứu như vậy vừa ngọt nước lại vừa đẹp mắt. Bát canh vừa có màu xanh của rau lại có vân trứng trắng, vàng. Nếu mẹ bầu thích ăn trứng lòng đào có thể đập cả quả và đun sôi trong 4 phút.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Canh Ngày Hè Vừa Ăn Ngon Vừa Là Thuốc Bổ Tốt Cho Bà Bầu
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 7
  • 6 Chất Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nhất Định Phải Có Và Vừa Phải
  • Phụ Nữ Daily: Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Tiên
  • Bí Quyết Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 6 Ăn Gì Tốt Cho Thai Nhi
  • Làm Gà Hầm Ngải Cứu Siêu Ngon Cho Ngày Mưa

    --- Bài mới hơn ---

  • Thu Về Làm Gà Hầm Hạt Sen Ngải Cứu Phòng Bệnh Cho Cả Nhà
  • Cánh Gà Rim Coca Cho Cả Nhà Ngon Miệng
  • Cách Làm Món Gà Ri Rút Xương
  • Cách Làm Món Cơm Gà Rim Mắm Đậm Đà, Ngon Miệng, Ăn Mãi Không Chán
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Rán Kfc
  • Gà và ngải cứu là hai thực phẩm vị thuốc rất ngon và bổ dưỡng. Gà hầm ngải cứu sẽ giúp cơ thể hồi phục sức khỏe rất nhanh, và là món ăn cực kỳ dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai.

    Nguyên liệu làm món gà hầm ngải cứu

    Cách thực hiện món gà hầm ngải cứu

    • Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
    • Gừng rửa sạch đập dập, ướp chung với gà, muối, hạt nêm, gói gia vị thuốc bắc. Ướp trong 30 phút.
    • Ngải cứu rửa sạch. Nhặt riêng phần lá non và phần cọng ra.
    • Nhét lá ngải cứu non vào bụng con gà. Phần ngải cứu còn lại thì phủ phía trên.
    • Đem gà đi hầm với 2-3 bát nước. Vớt bọt trong quá trình hầm. Sau đó hầm với lửa nhỏ trong 30-45 phút.

    Gà hầm ngải cứu này nấu rất đơn giản là lợi ích sức khỏe của nó mang lại là rất lớn. Vị đắng của ngải cứu kết hợp với vị ngọt của thịt gà sẽ giúp thực khách có một bữa ăn ngon và tràn đầy sinh lực.

    Gà nên chọn loại gà dai để khi hầm xong thịt gà sẽ không bị quá nát. Sử dụng thịt gà đông lạnh thay thế thịt gà tươi để quá trình chặt, ướp và hầm thuận tiện hơn. Hơn nữa thịt gà đông lạnh dễ bảo quản, có giá thành rẻ hơn gà tươi rất nhiều. Thịt gà đông lạnh sẽ là lựa chọn số một cho quán của bạn.

    Thế nhưng khi nhắc đến thịt gà đông lạnh thì mọi người đều nhầm tưởng là gà công nghiệp. Ngoài gà công nghiệp ra thì còn có gà dai Hàn Quốc có chất lượng tốt hơn nhiều so với thịt gà công nghiệp.

    Chất lượng và giá cả thịt gà Hàn Quốc

    Tại Việt Nam, người tiêu dùng luôn có xu hướng chọn lựa thịt gà ta vì thịt dai, thơm ngon hơn. Các loại thịt gà công nghiệp luôn là lựa chọn khả dĩ bởi thịt bở, không thơm và ít dinh dưỡng. Chính vì thế khi xuất hiện trên thị trường, thịt gà Hàn Quốc rất được ưa chuộng. Với giá thành rất rẻ chỉ từ 43.000 – 46.000 VNĐ trên một ký tại công ty TNHH XNK THỰC PHẨM HỮU NGHỊ, thịt gà Hàn Quốc hoàn toàn đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng như thịt rất dai, da vàng ngon, thịt thơm, rất nhiều chất dinh dưỡng như đã nói ở trên. Trong phân khúc giá này, thịt gà Hàn Quốc đứng đầu trong chi tiêu chất lượng.

    Thế nhưng một số người tiêu dùng mua phải loại thịt gà thải công nghiệp. Cũng có xuất xứ từ Hàn Quốc nhưng chất lượng rất kém, không ngon, mức dinh dưỡng thấp. Vì vậy, để tránh nhận định sai thịt gà Hàn Quốc thì chúng ta nên tỉnh táo khi lựa chọn thịt gà. Quan trọng nhất là lựa chọn đơn vị cung ứng. Các công ty cung ứng loại thịt này cần có đầy đủ giấy tờ, chứng nhận. Càng lâu năm càng tốt, có mức cung ứng mỗi ngày cao. Cơ sở hạ tầng về vận chuyển cũng như kho cần được đảm bảo và đúng theo quy định. Sản phẩm còn nguyên đai, nguyên thùng, hạn sử dụng còn mới. Người tiêu dùng nên lựa chọn những công ty có đầy đủ các tiêu chí trên để sử dụng thịt gà nhập khẩu Hàn Quốc.

    Thịt gà nhập khẩu Hàn Quốc chất lượng tại THỰC PHẨM HỮU NGHỊ.

    Tại công ty TNHH XNK THỰC PHẨM HỮU NGHỊ, thịt gà được nhập trực tiếp từ Hàn Quốc. Có đầy đủ giấy chứng nhận. Các kho đông lạnh của công ty luôn đảm bảo. Dịch vụ giao hàng tại công ty rất đa dạng, từ xe máy tới container chắc chắn sẽ luôn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Hơn nữa, khi mua với số lượng trên 60kg sẽ được miễn phí ship trong nội thành TP. HCM. Lượng cung ứng tại THỰC PHẨM HỮU NGHỊ lên tới 2 – 3 tấn mỗi ngày nên nguồn hàng luôn được thay mới, hạn sử dụng còn rất mới.

    Gà nhập khẩu Hàn Quốc tại công ty có rất nhiều loại.

    Gà nguyên con có giá từ 43.000 – 46.000 VNĐ trên một ký

    Đùi góc tư Hàn Quốc có giá 52.000 trên một ký,….

    Ngoài ra công ty còn cung cấp rất nhiều loại thịt gà khác như cánh gà, đùi gà, gà ta nguyên con, … Các loại thịt heo, bò, trâu, cá cũng được công ty cung cấp với trữ lượng rất lớn. Thịt luôn đảm bảo các yêu cầu về đông lạnh cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm

    Lợi ích khi mua hàng tại THỰC PHẨM HỮU NGHỊ.

    Ngoài thực phẩm chất lượng, giá rẻ thì THỰC PHẨM HỮU NGHỊ còn có những chính sách tốt cho người mua hàng như:

    Nhận cắt thịt theo yêu cầu: Nhằm tạo điều kiện cho khách hàng, THỰC PHẨM HỮU NGHỊ cắt thịt với kích cước và số lượng mua hàng theo yêu cầu của quý khách, giúp khách hàng bảo quản và chế biến nhanh chóng.

    Chính sách về sản phẩm: Nếu thực phẩm bị lỗi do nhà sản xuất được công ty hỗ trợ đổi trả.

    Nhân viên nhiệt tình: Chỉ cần bạn gọi tới số: 0901.892.899 thì được nhân viên trả lời tư vấn nhiệt tình, hoặc truy cập vào website: https://thucphamhuunghi.com/ mua hàng 24/24, không giới hạn thời gian mua và số lượng.

    Kinh nghiệm chọn mua ức gà ngon, chất lượng, giá rẻ cho quán cơm

    Độc lạ, đẳng cấp với bánh trung thu nhân cá hồi

    Thực hư chuyện thịt mất kí sau khi rã đông, có phải chiêu trò kinh doanh gian lận?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Chân Gà Hầm Ngải Cứu Ngon Bổ Sức Khỏe Người Ốm
  • Các Bước Đơn Giản Làm Món Gà Hấp Xì Dầu Cho Ngày Đông Ấm Áp
  • Gà Hấp: 5 Cách “cực Đơn Giản, Dễ Dàng” Để Làm Món Gà Hấp Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Gà Hấp Muối Ngon, Đơn Giản Tại Nhà! ✅
  • Cách Làm Món Gỏi Gà Tại Nhà Cho Cả Gia Đình Thưởng Thức
  • Cách Hầm Gà Ngải Cứu Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Gà Rán Kfc Với Bí Quyết Siêu Ngon
  • Cách Luộc Gà Không Cần Nước Màu Đẹp Ngọt Thịt
  • Mách Bạn Công Thức Tự Làm Gà Ủ Muối Hoa Tiêu Tuyệt Ngon Đãi Khách
  • Bật Mí Cách Làm Món Gà Ủ Muối Hoa Tiêu Cực Ngon Và Thấm Vị
  • Kinh Nghiệm Làm Gà Nướng Mật Ong Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách hầm gà ngải cứu thơm ngon bổ dưỡng

    Thời tiết chuyển mùa mang đến không ít rắc rối về sức khỏe cho nhiều người, đặc biệt là những người vốn có hệ miễn dịch yếu kém như phụ nữ, trẻ em hay người già. Các bệnh cảm cúm, sốt hay viêm họng… có thể làm phiền bạn và những thành viên trong gia đình rất nhiều ngày trong những điều kiện thích hợp. Nhiều người chẳng biết làm cách nào ngoài việc dựa dẫm vào những liều kháng sinh vốn là con dao hai lưỡi.

    Thực ra, để phòng tránh các loại bệnh tật nói chung, các vấn đề về sức khỏe thông thường nói riêng, ngoài việc tập thể dục để tăng cường sức chịu đựng của cơ thể thì không gì tốt hơn việc bổ sung dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe mà việc nấu món canh gà hầm ngải cứu là quá phù hợp.

    Để làm được món gà hầm ngải cứu thơm ngon bổ dưỡng này, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu làm gà hầm ngải cứu thơm ngon

    1 con gà tầm 1 – 1,2kg

    3 – 4 Mớ ngải cứu

    1 gói gia vị thuốc bắc hầm gà.

    1 nhánh gừng

    Gia vị cần thiết: Muối, hạt nêm.

    Các bước làm gà hầm ngải cứu thơm ngon bổ dưỡng:

    Bước 1: Gà xát muối, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn (hoặc để nguyên con) rồi cho vào nồi.

    Chọn gà: Gà bạn có thể chọn gà ri, gà ác hoặc gà tre để hầm. Vì những thịt những loại gà này thường bổ dưỡng, ngon và chắc hơn thịt gà công nghiệp.

    Bước 2: Gừng rửa sạch, đập dập. Tiếp đến cho gừng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, gói gia vị thuốc bắc vào nồi thịt gà ướp khoảng 30 – 60phút.

    Bước 3: Ngải cứu rửa sạch. Nhặt riêng phần lá non và phần cọng ra.

    Bước 5: Cho 2-3 bát nước vào nồi thịt gà và đun sôi, ước lượng nước làm sao chỉ xâm xấp ngập gà chứ không ngập nhiều quá. Trong thời gian hầm, nếu thấy có bọt nổi lên thì vớt hết bọn ra. Tiếp đó vặn nhỏ lửa và hầm thêm 30-45 phút.

    Lưu ý:

    Nếu dùng nồi hấp cách thủy thì thời gian hấp khoảng 1 tiếng – 1 tiếng rưỡi.

    Nếu dùng nồi áp suất chuyên dụng trong hầm gà thì thời gian hầm chỉ cần tầm 30 phút.

    Nếu dùng nồi cơm điện để hầm thì thời gian hầm mất từ 45 phút – 1 tiếng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gà Hầm Nấm Ngon Cho Bữa Cơm Ngày Đông Của Bé Thêm Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Thịt Gà Rang Gừng Sả Cho Những Ngày Mùa Đông
  • Cánh Gà Chiên Xù Hấp Dẫn Cả Trẻ Nhỏ Và Người Lớn
  • Cách Làm Bánh Gà Thập Cẩm Cho Bé 9 Tháng Ăn Dặm
  • Cách Làm Món Gà Bóp Hành Tây Chống Ngán Ngày Hè, Cách Làm Món Nộm Gà Hành Tây Chống Ngán Ngày Hè
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chân Gà Hầm Ngải Cứu Ngon Bổ Sức Khỏe Người Ốm

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Gà Hầm Ngải Cứu Siêu Ngon Cho Ngày Mưa
  • Thu Về Làm Gà Hầm Hạt Sen Ngải Cứu Phòng Bệnh Cho Cả Nhà
  • Cánh Gà Rim Coca Cho Cả Nhà Ngon Miệng
  • Cách Làm Món Gà Ri Rút Xương
  • Cách Làm Món Cơm Gà Rim Mắm Đậm Đà, Ngon Miệng, Ăn Mãi Không Chán
  • Ngải cứu theo định nghĩa chung là một loài thực vật thân cỏ thuộc họ nhà Cúc. Cây ngải cứu cũng có một tên gọi khác là ngải điệp, đây vốn dĩ là loại cây rất quen thuộc với mỗi người dân thôn quê Việt Nam. Ngải cứu không chỉ được biết đến là một vị thuốc mà nó còn được biết đến như một loại rau, người ta thường gọi là rau ngải cứu. Ngải cứu thường xuất hiện trong những món hầm cùng với nguyên liệu khác hoặc dùng rau ăn lẩu.

    Chân gà hầm ngải cứu

    Bạn đã được thưởng thức món trứng chiên ngải cứu chưa? Cách làm chân gà hầm ngải cứu đơn giản hơn rất nhiều so với việc làm món gà hầm ngải cứu. Hơn nữa, sự lạ miệng và thú vị mà món ăn mang lại còn giúp nhiều chị em trổ tài cũng như ghi điểm với chồng con về khả năng bếp núc nữa.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Nguyên liệu làm món chân gà hầm ngải cứu cần chuẩn bị như sau:

    • Chân gà: Khoảng 5 đến 7 cặp (tùy vào nhu cầu thưởng thức của các thành viên trong gia đình mà có thể nhiều hoặc ít)
    • Ngải cứu: Khoảng 500 gram ngải cứu tươi.
    • Gói gia vị hầm thuốc bắc: 1 – 2 gói.
    • Nghệ tươi: 1 củ.
    • Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mắm muối…

    Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu

    Đối với chân gà, nên chọn loại chân gà lùn, gà công nghiệp vì loại gà này chân sẽ nhiều thịt và mềm hơn. Không nên chọn chân gà ri, chân gà cái gầy chỉ có da và xương, khi ăn sẽ không ngon.

    Chọn mua ngải cứu là loại rau non vừa phải, không nên mua loại tươi non quá, tránh trường hợp mua phải rau không sạch, có chứa nhiều lượng phân bón dư thừa gây hại cho sức khỏe. Lượng rau ngải cứu cho vào có thể ít hoặc nhiều hơn, tùy theo sở thích và khẩu vị của người ăn.

    Các gói gia vị hầm thuốc bắc có bán sẵn tại các siêu thị, tiệm tạp hóa. Lưu ý hạn sử dụng và vỏ bọc của gói gia vị. Không nên mua những gói đã bị bục, bị mở bao bì vì có thể gia vị bên trong không đảm bảo được độ an toàn và sạch sẽ, dễ nhiễm các loại vi khuẩn nấm mốc.

    Cách làm món chân gà hầm ngải cứu cũng chỉ vài bước nhỏ nhỏ thôi, cụ thể các bước thực hiện như sau:

    Bước 1: Sơ chế chân gà

    Chân gà mua về cần phải được làm sạch bằng cách bóc hết phần da vàng và móng, tật bên ngoài chân gà.

    Có thể chặt chân gà thành hai ba khúc vừa ăn hoặc để nguyên cả chân để khi ăn có thể cầm cả chân gặm theo sở thích.

    Ướp nghệ và chân gà vào một nồi nhỏ. Cho thêm bột nêm, mắm muối và gói gia vị thuốc bắc vào nồi. Xóc đều cho gia vị ngấm vào chân gà. Ướp chân gà và gia vị trong vòng 1 tiếng.

    Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

    Rau ngải cứu: nhặt lấy phần ngọn non, bỏ phần cuống và lá già. Rửa sạch bụi bẩn.

    Bước 3: Hầm chân gà

    Xếp xen kẽ chân gà và rau ngải cứu đã xào vào trong nồi hầm. Để ướp thêm khoảng 30 phút nữa.

    Tiếp đến, thêm vào nồi 1 hoặc 2 bát nước con. Đun to lửa cho sôi sùng sục nồi hầm. Sau đó, giảm lửa ninh trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

    Một lúc sau bật bếp lên, lặp lại quy trình đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Làm khoảng 2 đến ba lần là các bạn đã hoàn thiện xong nồi chân gà hầm ngải cứu.

    Chân gà được y học cổ truyền coi như là một vị thuốc rất hữu ích cho sức khỏe. Trong chân gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng cao. Tính bình, hơi ấm trong chân gà có tác dụng bổ hư, cường tráng gân cốt và sinh lực. Do đó, chân gà hỗ trợ tốt trong việc điều trị các bệnh về xương khớp cũng như các bệnh do hư nhược cơ thể gây ra.

    Bên cạnh đó, lá ngải cứu cũng là một vị thuốc đông y đặc biệt. Ngải cứu có tính ấm, có chứa một lượng tinh dầu lớn, tác dụng tốt trong việc giảm đau nhức và điều hòa khí huyết. Sử dụng ngải cứu còn giúp giảm các triệu chứng viêm nhiễm, mụn nhọt, mẩn ngứa, điều trị các chứng cảm cúm, ho, đau đầu, đau họng, đau dây thần kinh hiệu quả.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Bước Đơn Giản Làm Món Gà Hấp Xì Dầu Cho Ngày Đông Ấm Áp
  • Gà Hấp: 5 Cách “cực Đơn Giản, Dễ Dàng” Để Làm Món Gà Hấp Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Gà Hấp Muối Ngon, Đơn Giản Tại Nhà! ✅
  • Cách Làm Món Gỏi Gà Tại Nhà Cho Cả Gia Đình Thưởng Thức
  • Cách Làm Món “thịt Gà Rang Gừng Sả” Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Lẩu Gà Ngải Cứu Siêu Ngon Tại Nhà Ăn 1 Lần Muốn Ăn Mãi

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí 2 Cách Làm Cánh Gà Nướng Mật Ong Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Gà Muối Xông Khói Đơn Giản Dễ Làm Cho Ngày Tết
  • Cách Làm Chân Gà Muối Ngon Tuyệt Nhâm Nhi Mãi Không Chán
  • Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Ớt Thơm, Cay, Giòn Sần Sật
  • Cách Làm Gà Hấp Muối Bằng Niêu Đất Ngon Tuyệt Cú Mèo.
  • (Tieudung.vn) – Cách làm lẩu gà ngải cứu siêu ngon tại nhà ăn 1 lần muốn ăn mãi – các bạn đã biết để chế biến cho gia đình mình chưa?

    Cách làm lẩu gà ngải cứu siêu ngon tại nhà Nguyên liệu làm lẩu gà ngải cứu

    Một con gà khoảng 2kg (gà ta để có thịt ngon)

    300g nấm kim châm

    200g nấm hương

    Gói thuốc bắc nấu lẩu gà ( bạn ra tiệm tạp hóa, hay siêu thị đều có) – Tùy khẩu vị của bạn

    Rau ngải cứu

    Khoảng 5 – 10 quả trứng vịt lộn

    Váng đậu khô ( tàu hũ ky)

    5 bìa đậu non

    1kg bún tươi

    Xả

    Rau ăn lẩu

    Muối, hạt nêm, sa tế.

    Hướng dẫn cách làm lẩu gà ngải cứu

    Bước 1:

    Gà làm sạch. Lọc các phần nhiều thịt để riêng ( đùi, ức, cánh gà), phần còn lại cho vào nồi nước trần qua cho sạch, cho gói thuốc bắc vào và bắt đầu ninh làm nước dùng.

    Phần thit gà, cắt miếng vừa ăn cho muối, hạt nêm vào ướp khoảng 15 phút.

    Nấm kim châm, nấm hương làm sạch để ráo

    Rau ngải cứu và những loại rau khác làm sạch, ngâm với nước muối loãng, sau đó để ráo

    Váng đậu khô, chiên sơ với dầu

    Sơ chế các nguyên liệu làm lẩu gà

    Sơ chế các nguyên liệu làm lẩu gà

    Bước 2:

    Xào phần thịt gà và nấm với muối, hạt nêm, tương ớt, xả đập dập. Sau đó cho nước dùng vào.

    Lấy một ít nước dùng ( bước 1), cho vào một nồi nhỏ đun sôi lên, đập trứng vịt lộn vào, nấu tới khi chín. Sau đó đổ hết vào nồi đang nấu thịt gà phía trên.

    Thêm ít nấm, đậu hũ non, váng đậu khô

    Bước 3 :

    Dọn các loại rau ăn kèm ra đĩa ( ngải cứu, …)

    Bún tươi trần qua nước sôi, để ra đĩa sạch

    Đậu non cắt miếng vừa ăn, để ra đĩa sạch

    Váng đậu khô

    Nên đặt bếp lẩu ở giữa, khi sắp ăn ta cho thêm sa tế vào. Sau đó nhúng đồ ăn kèm và thưởng thức

    Cách 2 Nguyên liệu:

    – Con gà mái 1,7 kg

    – 400gr khoai tây nhỏ

    – 100gr nấm rơm búp

    – 300gr cà rốt

    – 1/2kg dừa nạo

    – 1 trái dừa xiêm

    – 4 muỗng súp bột cà ri khô

    – 2 muỗng súp bột cà ri nước

    – Tiêu, muối, đường, bột ngọt

    – 6 tép tỏi, dầu ăn, ớt

    – 4 muỗng súp màu hột điều đỏ

    – 4 muỗng súp sả bào

    – 4 cây sả, rau ăn lẩu rửa sạch.

    – Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.

    – Ướp tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi bằm, 1/2 bột cà ri khô, 1/2 bột cà ri nước, sả bào, màu hột điều đỏ.

    – Để gà ngấm 15 phút.

    – Khoai, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, luộc sơ, xào sơ, gia vị.

    – Dừa vắt lấy 1 chén nước cốt, 3 tô nước gião.

    – Sả bào bằm nhuyễn.

    – Sả cây cắt khúc, đập giập.

    – Nấm gọt sạch chân, ngâm nước lạnh pha bột năng 10 phút, xả sạch, xào sơ.

    – Chảo nóng cho 4 muỗng súp dầu, tỏi bằm phi vàng, cho bột cà ri khô, nước còn lại, màu hột điều, gà xào thật thấm, sả khúc, nước dừa xiêm, nước dừa gião.

    – Hầm gà mềm, cho nấm, khoai, cà rốt.

    – Khi tất cả chín, nêm lại, cho nước dừa, nấu thêm 5 phút.

    – Múc gà ra bát, dọn kèm chén muối ớt, đĩa bún hoặc bánh mì xắt khoanh. Hoặc bạn có thể vừa để gà trong nồi vừa thưởng thức và nhúng cùng với các loại rau.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gà Nướng Giấy Bạc Sốt Sầu Riêng, Tiêu Đen Kfc Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Làm Món Cánh Gà Chiên Kfc Siêu Ngon
  • Cách Làm Gà Nướng Giấy Bạc Đúng Kiểu Kfc
  • Cách Làm Gà Rán Kfc Tại Nhà Giòn Cay Bằng Nồi Chiên Không Dầu
  • Làm Món Cà Ri Nhật Bản Đơn Giản Tại Nhà
  • Rau Ngải Cứu Chữa Rối Loạn Tiền Đình: Mẹo Dân Gian An Toàn

    --- Bài mới hơn ---

  • Thanh Nhiệt Ngày Hè Nóng Bức Với Gỏi Rau Tiến Vua
  • Cách Làm Nộm Rau Tiến Vua Chỉ Với 5 Phút
  • Rau Tiến Vua Là Rau Gì? Cách Làm Nộm, Gỏi, Xào, Muối Chua.
  • Vào Bếp Với Những Món Ăn Từ Rau Củ Đơn Giản Và Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Món Ăn Bài Thuốc Từ Rau Rút Chữa Bệnh Hiệu Quả
  • Rau ngải cứu chữa rối loạn tiền đình là phương pháp dân gian được lưu truyền từ xa xưa bởi an toàn, hiệu quả và tốt cho sức khỏe. Ngải cứu có rất nhiều công dụng, vừa làm dược liệu trong y học cổ truyền lại vừa là thực phẩm chế biến được nhiều món ăn hàng ngày.

    Tác dụng của rau ngải cứu chữa rối loạn tiền đình

    Tên khoa học của rau ngải cứu là Artemisia Vulgaris. Loại rau này có vị đắng đặc trưng và mùi hơi nồng. Ngải cứu có rất nhiều công dụng, có thể sấy khô làm thuốc chữa bệnh hoặc dùng trực tiếp để chế biến các món ăn. Dù được sử dụng dưới bất kỳ phương pháp nào thì rau ngải vẫn rất tốt cho sức khỏe và có nhiều công dụng trong y học, nhất là điều trị bệnh rối loạn tiền đình.

    Rối loạn tiền đình có nguyên nhân do thiếu máu não dẫn đến hệ thần kinh và cơ quan tiền đình giảm hiệu suất làm việc. Rau ngải cứu sẽ có khả năng kích thích lưu thông và điều hòa máu lên não rất tốt, giúp những bệnh nhân mắc bệnh tiền đình ổn định và cải thiện tình trạng này, giảm đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân cao huyết áp thì không nên lạm dụng ngải cứu để tránh tình trạng máu lên não nhiều và gây ra những biến chứng khó lường.

    Một số tác dụng khác của rau ngải cứu

    Bên cạnh việc dùng rau ngải cứu chữa rối loạn tiền đình, loại rau này còn có nhiều công dụng trong điều trị bệnh, như:

    • Điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới: Phụ nữ bị đau bụng kinh hay kinh nguyệt không đều có thể sử dụng rau ngải cứu để cải thiện các tình trạng này.
    • Cầm máu: Ngải cứu có công dụng cầm máu rất hiệu quả. Đối với bệnh nhân bị nôn ra máu, ho ra máu hay đi ngoài ra máu thì dùng lá ngải cứu có thể khắc phục nhanh chóng.
    • Giảm đau xương khớp: Những bệnh nhân bị đau nhức xương khớp, phong tê thấp có thể đắp lá ngải cứu lên sẽ cảm thấy hiệu quả rõ rệt.
    • Điều trị mụn nhọt: Đối với các trường hợp bị vàng da, ngứa nếu dùng lá ngải cứu giã nát rồi đắp lên sẽ ức chế cơn ngứa nhanh chóng và cải thiện làn da hồng hào, có sức sống hơn. Ngoài ra, các tinh dầu trong lá ngải cứu cũng có công dụng chữa mụn nhọt hiệu quả và an toàn.

    Những món ăn chế biến từ rau ngải cứu chữa rối loạn tiền đình

    Ngải cứu là nguyên liệu phổ biến trên thị trường, các bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau để cải thiện các triệu chứng do bệnh tiền đình gây ra như:

    Não heo hầm ngải cứu

    Não heo hầm ngải cứu là một món ăn rất bổ dưỡng, người bị rối loạn tiền đình nên duy trì ăn hàng ngày. Sau 1 tuần, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt.

    Nguyên liệu:

    • Não heo: 1 bộ, sơ chế qua để gỡ bỏ những mạch máu lớn, trần sơ với nước sôi.
    • Rau ngải cứu: Khoảng 2 bó nhỏ, rửa sạch để ráo nước, thái đoạn dài khoảng 2cm.
    • Rau diếp cá: Chuẩn bị 1 ít, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng.

    Quy trình chế biến:

    Bạn cho não heo và rau ngải cứu đã thái vào một tô lớn sau đó hầm cách thủy (hầm trong khoảng 40 phút là món ăn sẽ chín). Sau đó tắt bếp và cho rau diếp cá lên trên.

    Sườn heo hầm ngải cứu

    Sườn heo hầm ngải cứu là một trong những mẹo chữa tiền đình tại nhà được nhiều người áp dụng. Đây là món ăn nhiều dinh dưỡng, có tác dụng dưỡng khí, hoạt huyết và lưu thông máu lên não tốt.

    Nguyên liệu:

    • Sườn heo: 500 gram
    • Ngải cứu: 2 bó nhỏ
    • Và các loại gia vị như hành khô, mắm, muối, bột nêm,…

    Sơ chế: Sườn heo đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó ướp sườn cùng với hành khô băm nhuyễn và gia vị. Rau ngải cứu rửa sạch, chỉ sử dụng phần ngọn.

    Quy trình thực hiện:

    Hành băm nhuyễn phi thơm rồi cho sườn vào xào săn lại. Sau đó thêm khoảng 750ml nước vào hầm nhỏ lửa đến khi sườn mềm thì cho rau ngải cứu vào. Đun sôi tiếp 5 phút, nêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.

    Trứng gà chiên ngải cứu

    Đây là món ăn thơm ngon, nhiều dinh dưỡng mà ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ trong vòng khoảng 10 phút, bạn có thể nhanh chóng bổ sung thêm 1 món ăn hấp dẫn vào mâm cơm gia đình mình.

    Nguyên liệu: Trứng gà, thịt heo băm, hành tím và ngải cứu

    Quy trình thực hiện: Thịt heo băm nhỏ ướp với hành tím và gia vị khoảng 10 phút. Sau đó cho trứng gà và ngải cứu thái nhỏ vào cùng tô thịt heo. Cho những nguyên liệu này vào chảo chiên chín rồi tắt bếp.

    Gà tần ngải cứu

    Gà tần ngải cứu thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng, giúp hồi phục cơ thể bị suy nhược và tốt cho hệ thần kinh, đặc biệt có thể giảm triệu chứng cho người bị rối loạn tiền đình ốc tai.

    Nguyên liệu: 1 con gà, ngải cứu, nghệ, gói thuốc bắc mua sẵn và gia vị.

    Quy trình thực hiện: Rửa sạch gà, chặt nhỏ vừa ăn. Ngải cứu nhặt lấy phần lá và ngọn, đem rửa sạch. Ướp gà khoảng 20 phút với gia vị vừa ăn, thêm nghệ dập nhỏ cho đẹp mắt. Xếp vào nồi 1 lớp gà 1 lớp ngải cứu xen kẽ cho đến khi hết nguyên liệu, đổ thêm 1 bát nước. Đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa, hầm khoảng 20 phút cho thịt gà chín mềm thì tắt bếp.

    Rau ngải cứu chữa rối loạn tiền đình là biện pháp phổ biến hiện nay. Không chỉ có công dụng chữa bệnh, ngải cứu còn là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và dễ thực hiện cho mọi gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rau Ngải Cứu Thảo Dược Vàng Đối Với Sức Khỏe
  • Một Số Món Ăn Ngon Từ Rau Má
  • Món Ngon Chế Biến Từ Rau Má
  • Cách Làm Món Ăn Ngon Từ Rau Mầm Cho Ngày Hè Thanh Mát.
  • Các Món Ăn Từ Rau Chùm Ngây Rất Dễ Làm
  • Rau Ngải Cứu Thảo Dược Vàng Đối Với Sức Khỏe

    --- Bài mới hơn ---

  • Rau Ngải Cứu Chữa Rối Loạn Tiền Đình: Mẹo Dân Gian An Toàn
  • Thanh Nhiệt Ngày Hè Nóng Bức Với Gỏi Rau Tiến Vua
  • Cách Làm Nộm Rau Tiến Vua Chỉ Với 5 Phút
  • Rau Tiến Vua Là Rau Gì? Cách Làm Nộm, Gỏi, Xào, Muối Chua.
  • Vào Bếp Với Những Món Ăn Từ Rau Củ Đơn Giản Và Dinh Dưỡng
  • Ngải cứu là một loại rau, một loại dược liệu có tên tiếng Anh là Mugwort, tên khoa học là Artemisia Vulgaris – L. Ngải cứu thường mọc hoang ở những bãi đất trống, phát triển tốt ở mọi điều kiện thời tiết. Do vậy, ở đâu chúng ta cũng thấy sự có mặt của ngải cứu. Lá ngải cứu mọc so le nhau, hình răng cưa. Mặt trên có màu xanh tươi, nhẵn bóng, còn mặt dưới có màu trắng tro và nhiều lông nhỏ.

    Ngải cứu có vị đắng, thành phần có chứa nhiều các chất có lợi cho sức khỏe như axit amin, flavonoid, adenine nên việc bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta rất tốt cho quá trình hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho kinh nguyệt.

    Những tác dụng của ngải cứu đối với sức khỏe

    Ngải cứu có thể sử dụng trực tiếp chưa qua chế biến hoặc nấu chín. Trong y học cổ truyền, tất cả bộ phận của rau từ lá tới thân đều có công dụng làm thuốc.

    Ngoài ra, lá ngải cứu cũng có công dụng kháng khuẩn, cầm máu rất tốt. Thông thường lá cây ngải cứu có thể hái về, rửa sạch đem phơi khô để sử dụng khi cần thiết. Sau khi phơi khô, rau vẫn có những tác dụng như ngải cứu tươi.

    Thân ngải cứu trong y học cổ truyền được cho là vị thuốc chống thấp khớp, chống co thắt dạ dày rất hữu hiệu khi sử dụng liên tục. Bạn cũng có thể phơi khô để sử dụng dần.

    Trị các bệnh đau đầu, ho, cảm cúm, giúp lưu thông khí huyết. Bạn không cần sử dụng trực tiếp ngải cứu mà hoàn toàn có thể chế biến với thực phẩm khác như trứng, nấu canh,…

    Giảm béo bụng: kết hợp cây ngải cứu cùng với muối và rang lên cho đến khi ngải có mùi thơm là được. Sau đó dùng hỗn hợp này chườm lên bụng đều đặn 2 lần mỗi ngày. Sau một thời gian bạn sẽ thấy mỡ bụng giảm rõ rệt.

    Kích thích ăn ngon miệng: với hai thành phần phổ biến trong ngải cứu là choline và adenine có tác dụng rất tốt trong quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể, từ đó kích thích bạn ăn ngon miệng hơn. Thích hợp cho trẻ em, trẻ em suy dinh dưỡng và người già.

    Ngoài những công dụng đối với sức khỏe con người, ngải cứu cũng dùng để xua đuổi côn trùng cũng rất hiệu quả. Với mùi đặc biệt, bạn để ngải cứu tươi trong nhà cũng hạn chế các côn trùng.

    Hướng dẫn nấu các món ăn phổ biến từ ngải cứu

    Gà hầm ngải cứu

    Đầu tiên, gà bạn phải sơ chế trước, chặt miếng vừa ăn. Cho gà vào nồi, nêm các gia vị muối, nghệ tươi đập dập, hạt nêm và ướp trong khoảng 20 phút. Ngải cứu bạn nhặt bỏ phần rễ và thân. Sau đó bạn rửa sạch và để ráo nước.

    Tiếp theo, bạn cho ngải cứu vào nồi, xếp xen kẽ thịt gà với ngải cứu. Tiếp tục để thêm 10 phút nữa để gia vị thấm đều. Sau đó, đổ thêm 1 bát nước vào nồi, cho lên bếp đun lửa lớn. Khi nước đã sôi, bạn cho lửa nhỏ lại, khoảng 20 phút thì bạn cho thêm rượu trắng vào để món gà thêm đậm vị và dậy mùi. Cuối cùng, khi gà đã chín, bạn bỏ ra bát và thưởng thức nóng.

    Trứng ngải cứu

    Ngải cứu bạn nhặt lấy phần lá và ngọn non, rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ. Đập trứng vào bát ngải cứu đã thái nhỏ, bỏ thêm muối, hạt nêm, một chút ớt thái nhỏ và đánh đều trứng lên. Sau đó, bạn cho chảo lên bếp, khi chảo đã nóng đều cho dầu ăn vào. Tiếp theo, bạn đổ trứng vào chảo, khi phần dưới đã khô, bạn lật trứng. Rán cho đến khi chín vàng đều hai mặt là được. Cuối cùng, bạn cắt nhỏ trứng ngải thành miếng vừa ăn và bày ra đĩa là xong.

    Trứng vịt lộn hầm ngải cứu

    Bạn chọn những quả trứng vịt lộn còn tươi, đem luộc chín khoảng 10 phút. Khi trứng chín, bạn bóc vỏ, lấy phần con bên trong và bỏ vào bát. Rau ngải cứu và rau răm bạn rửa sạch, để ráo nước. Gừng gọt vỏ và thái sợi nhỏ.

    Khi mọi nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn bắc nồi lên bếp, đổ dầu ăn vào, bỏ gừng vào xào thơm. Tiếp theo bỏ ngải cứu vào xào. Khi ngải cứu gần chín, cho trứng vịt lộn đã tách vỏ nồi, đổ thêm 1 bát nước nóng. Nêm thêm muối, hạt nêm cho vừa ăn. Đun lửa nhỏ, hầm trong khoảng 30 phút là bạn có thể bỏ trứng ra và ăn được luôn.

    Những lưu ý khi sử dụng ngải cứu

    Mặc dù ngải cứu là một loài thực phẩm cũng như là một vị thuốc quý đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, ngải cứu cũng có những tác dụng phụ mà bạn cần biết.

    Không nên cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu sử dụng ngải cứu vì có thể gây sảy thai.

    Nếu sử dụng ngải cứu với liều lượng quá lớn có thể gây nên những cơn co giật, ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Ngoài ra, còn có những tác dụng phụ như ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

    Những người có tiền sử hay có bệnh về rối loạn đường ruột cấp tính thì không nên sử dụng. Với công dụng lợi tiểu sẽ gây cản trở cho quá trình điều trị các bệnh về đường ruột. Ngoài ra với những trường hợp bệnh nhân bị sỏi mật, sơ vữa, viêm gan cũng cần lưu ý là không nên ăn ngải cứu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Một Số Món Ăn Ngon Từ Rau Má
  • Món Ngon Chế Biến Từ Rau Má
  • Cách Làm Món Ăn Ngon Từ Rau Mầm Cho Ngày Hè Thanh Mát.
  • Các Món Ăn Từ Rau Chùm Ngây Rất Dễ Làm
  • Các Món Ăn Dễ Làm Với Nguyên Liệu Rau Củ Sạch Từ Đà Lạt
  • Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Gà Đen Và Bánh Ngải Cứu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Gà Giả Cầy Thơm Ngon Bắt Mắt Ăn Cơm Rất Ngon Mà Nhậu Lại Càng Tuyệt Vời Hơn
  • Các Món Ăn Từ Gà H’mông
  • Một Vòng Món Ngon Từ Chân Gà Trên Khắp Thế Giới
  • Top 20 Cách Làm Món Gà Chay Tại Nhà Đơn Giản Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Gà Nướng Ngon Với Bí Quyết Ướp Gà Từ Muối Ớt, Mật Ong
  • Bánh ngải cứu – Ảnh: V.V.T. Kỳ công bánh ngải cứu

    Đầu bếp Đinh Trọng Giang cùng đồng đội ở nhà hàng ẩm thực Dũng Tân mang từ Thái Nguyên đến cuộc thi nhiều món ăn được làm kỳ công và đều có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Bánh ngải cứu là món ăn đặc sản của người Tày ở Lạng Sơn.

    Một lần tình cờ được thưởng thức món ăn này, bị cuốn hút bởi hương vị món ăn, Giang đã cất công tìm hiểu công thức, nguyên liệu và cách chế biến.

    Mỗi dân tộc có một cách làm bánh ngải cứu riêng và nguyên liệu cũng có điểm khác nhau nhưng thường gồm gạo nếp nương, lạc (đậu phộng), đường đen, dừa nạo, đỗ xanh…

    Sau hai năm học hỏi, Giang đúc kết đây là món ăn gọi tên giản dị nhưng lại được làm rất công phu, cầu kỳ, chỉ sai một chút là có thể hỏng món bánh nên đòi hỏi người chế biến phải tập trung cao độ.

    Trước tiên, gạo nếp nương vo sạch rồi đồ chín bằng hơi nước. Lá ngải cứu chọn ra những búp non, luộc với nước tro làm bằng cách đốt vỏ đỗ xanh, hòa với nước để chắt lấy nước trong. “Đây là loại nước tro rất tốt và không ảnh hưởng đến sức khỏe” – Đinh Trọng Giang chia sẻ.

    Bánh ngải cứu được trang trí đẹp mắt – Ảnh: V.V.T.

    Sau khi đã đồ xôi và luộc ngọn ngải cứu với nước tro, bỏ cả hai vào giã nhuyễn sao cho bánh vừa dẻo vừa dai. Phần đậu xanh, đường, dừa nạo được dùng làm nhân bánh. Bánh được hấp lại 5-10 phút.

    Món bánh ngải cứu ngon là khi ăn bánh phải vừa dai vừa mềm, vị ngải cứu vương vấn mà không đắng. Bánh ngải cứu thường được ăn với lạc giã dập hoặc vừng (mè) đen và dừa nạo, thêm một cốc nước vối nấu.

    Bánh ngải cứu, theo kinh nghiệm của người Tày, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, chữa được cảm cúm, nhức đầu.

    “Chúng tôi làm bánh ngải cứu ăn với bánh quế và nước vối do chúng tôi tự làm. Cách ăn kết hợp như vậy giúp giảm dần vị ngọt của món ăn” – đầu bếp Giang nói về chút biến hóa món ăn của mình so với nguyên bản.

    Gà ác tiềm nấu với hoa tam thất – Ảnh: V.V.T. Món ngon từ gà đen

    Gà ác tiềm là món ăn không còn xa lạ với người miền xuôi, dù con gà độc đáo này có nguồn gốc xuất xứ từ những bản làng của người Mông ở vùng núi phía Bắc.

    Bằng món gà ác tiềm ống nứa, đầu bếp Nguyễn Văn Quý (nhà hàng Quý Bếp, Lào Cai) đã minh chứng thêm cho sự độc đáo và đa dạng của nền ẩm thực vùng cao nguyên Bắc bộ trong cuộc thi Chiếc thìa vàng năm nay.

    Điểm đặc biệt của gà ác (có nơi gọi là gà đen) so với gà thường là da với thịt đều có màu đen. Người Mông nuôi thả gà tự nhiên. Gà ác thường nhỏ, lớn hết cỡ cũng chỉ được 1,5-1,7kg.

    Loại gà ác được chọn để tiềm thường là gà tơ, nặng khoảng 1,2kg. Gà sau khi sơ chế thật sạch có thể lấy cả con hoặc từng bộ phận, ướp gia vị khoảng 30 phút trước khi tiềm.

    Để có món gà tiềm ống nứa phải chuẩn bị bắp ngô non để lấy hạt cùng củ sâm rừng để lấy nước ngọt. Điều khác biệt khi làm món gà ác tiềm ống nứa là thay vì cho vào âu, con gà và nguyên liệu được cho vào ống nứa để chưng cách thủy khoảng một giờ.

    Gà tiềm là món ăn quen thuộc của người Mông, thường được ăn với xôi và cơm trắng. “Người Mông dùng món này quanh năm. Đối với phụ nữ mang thai và sau sinh, món ăn này có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.

    Nhưng để làm món gà tiềm ngon, mỗi nơi có một bí quyết và tiêu chí riêng trong lựa chọn thực phẩm và sâm rừng. Điều quan trọng nữa là lựa chọn ống nứa sao cho không quá già cũng không quá non, món gà tiềm ống nứa mới thật ngon và bổ” – đầu bếp Quý nhận xét.

    Gà ác tiềm ăn với xôi – Ảnh: V.V.T.

    Cùng nguyên liệu từ gà đen, nhưng đầu bếp Lê Văn Hùng (khách sạn Aristo International, Lào Cai) lại có cách chế biến khác để làm món canh gà đen nấu với hoa tam thất.

    Mỗi con gà đen khoảng 1,2kg kết hợp long nhãn khô, hoa tam thất, đẳng sâm rừng… có thể làm thành bốn suất canh gà. Sau khi sơ chế gà sạch, xát muối, gà được chặt miếng to hoặc lọc lấy thịt nhưng vẫn giữ lại phần xương để nấu nước.

    Sau đó cho gà vào nấu cùng đẳng sâm, hoa tam thất, long nhãn… đã được ngâm, làm sạch. Vì đẳng sâm, long nhãn đều có vị ngọt nên chỉ cần thêm một ít muối.

    “Khi nấu, món canh gà đen với hoa tam thất sẽ dậy mùi hoa tam thất, nhưng phải cân đối liều lượng sao cho không để hoa tam thất làm đắng món ăn. Mùi đẳng sâm là mùi rất mạnh nên chỉ cho một chút vừa phải” – đầu bếp Hùng chia sẻ.

    Canh gà đen có thể dùng làm bữa sáng, bữa chính hoặc thức ăn đêm đều được vì đây là một loại canh bổ, đặc biệt tốt cho phụ nữ mới sinh.

    Canh gà đen nấu hoa tam thất có thể kết hợp với nhiều món ăn khác, tuy nhiên đầu bếp Hùng khuyên nên ăn canh riêng để cảm nhận được tất cả hương vị của món ăn.

    V.V.TUÂN

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Món Ngon Hồi Sinh Thịt Gà Luộc Còn Thừa Ngày Tết
  • 29+ Món Ngon Từ Thịt Gà Khiến Đồng Nghiệp Rủ Mình Bỏ Việc Mở Tiệm Gà Ngon
  • Những Món Ngon Từ Thịt Gà Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tốt Nhất
  • Phô Mai Mozzarella Là Gì, Nguồn Gốc Ở Đâu, 12 Món Ngon Từ Phomai Mozzarella Dễ Thực Hiện
  • Trứng Ếch Có Ăn Được Không? Các Món Ngon Chế Biến Từ Trứng Ếch
  • Bật Mí Cách Nấu Lẩu Gà Ngải Cứu Ăn Một Lần Là Ghiền

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Gà Lá Giang Ăn Một Lần Là Ghiền
  • Lớp Học Nấu Món Lẩu Gà Nấm Chỉ 299K
  • Cách Làm Món Thịt Kho Tàu Ngon & Đẹp
  • Cách Làm Thịt Kho Tàu Không Cần Nước Dừa Ngon Đến Nức Lòng
  • Con Trai Có Nên Học Nghề Nấu Ăn Không?
  • Ngày càng có nhiều người tìm học cách nấu lẩu gà ngải cứu để có thể tự tay chế biến tại nhà để chiêu đãi người thân mà không cần ra tiệm xa xôi, tốn kém. Chính vì thế, bạn cũng không nên bỏ qua cơ hội được tìm hiểu và bổ sung thêm món ngon này vào thực đơn của gia đình mình.

    Lẩu gà ngải cứu có giá trị dinh dưỡng cao (Ảnh: Internet)

    Nguyên liệu lẩu gà ngải cứu

    • 1 con gà (nặng khoảng 1.5kg)
    • 2 bó ngải cứu
    • 4 miếng đậu phụ
    • 5 quả trứng vịt lộn
    • 1 gói thuốc Bắc
    • Các loại nấm: nấm hương, nấm kim châm, nấm đùi gà
    • Các loại gia vị cần thiết: gừng tươi, hành, muối, mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt
    • Các loại rau ăn kèm: rau muống, cải thảo, cải ngọt, mồng tơi…

    Sơ chế nguyên liệu

    Bước 1: Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt của thịt gà để khử mùi tanh. Sau đó, bạn chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn ướp thịt gà bằng hành khô băm nhỏ, sả đập dập, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, trộn đều để thịt gà ngấm đều gia vị và để yên trong vòng khoảng 30 phút.

    Sau khi rửa sạch, bạn chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn (Ảnh: Internet)

    Bước 2: Tiếp theo, bạn bóp lòng gà cùng với muối và rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó, bạn thái lòng gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đó, bạn cắt bỏ phần gốc nấm, rửa sạch và để cho ráo nước nhằm ăn kèm cùng lẩu gà thuốc Bắc ngải cứu.

    Cắt bỏ gốc và rửa sạch các loại nấu ăn kèm lẩu gà (Ảnh: Internet)

    Bước 3: Sau đó, bạn cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ vừa ăn và chiên vàng đều các mặt, cho ra đĩa có sẵn giấy thấm dầu. Nếu không có thời gian chuẩn bị, bạn cũng có thể mua đậu phụ đã chiên sẵn ở chợ.

    Bạn chiên đậu phụ chín vàng đều tất cả các mặt (Ảnh: Internet)

    Bước 4: Tiếp theo, bạn nhặt sạch ngải cứu và các loại rau ăn cùng, rửa bằng nước muối pha loãng, để trên rổ cho thật ráo nước.

    Sau khi nhặt, bạn rửa ngải cứu bằng nước muối pha loãng để đảm bảo vệ sinh (Ảnh: Internet)

    Nấu nước dùng

    Bước 5: Tiến hành nấu nước dùng lẩu gà ngải cứu, bạn cho thịt gà và lòng gà vào nồi cùng 1.5 lít nước bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho các vị thuốc Bắc vào nấu cùng. Lưu ý, trong quá trình đun sôi, bạn nên hạ nhỏ lửa, đun khoảng 20 phút. Sau đó, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn hơn. Tiếp theo, bạn đập trứng vịt lộn vào nồi nước đang sôi, đun thêm một lúc nữa.

    Hầm nước dùng lẩu gà thuốc Bắc ngải cứu trong thời gian khoảng 20 phút (Ảnh: Internet)

    Trình bày và thưởng thức

    Bước 6: Cuối cùng, bạn cho nước lẩu vào nồi nhỏ hơn, bắc lên bếp ga mini đặt giữa bàn. Đến khi nước sôi, bạn cho thêm đậu phụ, các loại nấm vào nấu chín. Rồi nhúng các loại rau ăn kèm và ngải cứu vào nồi là bạn đã có thể thưởng thức món lẩu gà thuốc Bắc ngải cứu nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng.

    Lẩu gà ngải cứu thích hợp ăn cùng bún hoặc mì (Ảnh: Internet)

    Với cách nấu lẩu gà ngải cứu trên, bạn đã có thể thưởng thức món lẩu ngon cùng gia đình chỉ trong vòng 1 tiếng chuẩn bị và thực hiện. Chắc chắn, bạn sẽ bị cuốn hút bởi món lẩu nóng hổi có nước dùng đậm đà, hương thơm hấp dẫn. Ngoài ra, đây cũng là món lẩu bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của nhiều người.

    Nếu bạn muốn nắm bắt rõ hơn cách thực hiện hãy tham gia lớp học nấu ăn tại Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ bằng cách điền thông tin vào form bên dưới. Tại đây, bạn sẽ còn được hướng dẫn nhiều công thức chế biến các món lẩu khác góp phần tạo nên buổi gặp mặt cuối tuần trở nên thú vị hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trẻ Sẽ Yêu Thương Gia Đình Hơn Khi Học Nấu Ăn
  • Học Từ Những Điều Đơn Giản Nhất “chiên Cá Không Dính Chảo Trong Nấu Ăn”
  • 6 Điều Cơ Bản Bạn Cần Biết Khi Bắt Đầu Học Nấu Ăn
  • Bí Quyết Học Nấu Ăn Cơ Bản Bạn Nhất Định Phải Biết
  • Học Chính Quy Chứng Chỉ Nấu Ăn Tại Đồng Nai
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100