Top #10 ❤️ Công Thức Làm Món Dưa Góp Đu Đủ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top Trend | Misshutech.com

Cách Làm Dưa Góp Giòn Ngon: Dưa Chuột, Đu Đủ, Su Hào

2 Cách Chế Biến Món Thịt Dê Hấp Vô Cùng Đơn Giản Và Lạ Miệng

Cách Làm Dưa Món Ngon & Chuẩn Nhất 2022

2 Cách Làm Dưa Kiệu Ngon, Trắng Giòn Và Không Bị Hăng

Cách Làm Dồi Heo, Dồi Sụn Nướng Đơn Giản, Lãi Nhiều

Cách Làm Dồi Sụn Nướng Thơm Ngon, Giòn Dai Tại Nhà

Dưa góp là món ăn ngon, dễ làm có vị thanh mát và giải nhiệt ngày hè rất tốt. Có rất nhiều cách làm dưa góp khác nhau, hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn 3 cách làm dưa góp đơn giản và ngon cho 3 loại chính: Dưa góp dưa chuột, dưa góp đu đủ và dưa góp su hào

Cách làm dưa góp

Cách làm dưa góp dưa chuột

Nguyên liệu cần có để làm dưa góp dưa chuột

Dưa chuột: 3 quả.

Cà rốt: 2 củ + Chanh: 3 quả + Tỏi: 1 củ + Ớt: 1-2 quả.

Đường, mì chính, bột canh.

Rau húng, rau mùi, rau kinh giới.

Hướng dẫn cách làm dưa góp dưa chuột

Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, tỉa hoa, thái mỏng. Dưa chuột rửa sạch thái mỏng cho vào bát to. Rau thơm nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

Pha nước mắm cho chanh, ỏi, ớt tùy theo khẩu vị của các bạn, sau đó cho tỏi và ớt băm vào.

Để hoàn thiện cách làm dưa góp dưa chuột các bạn đổ phần nước pha vào âu dưa chuột, cà rốt. Cuối cùng cho phần rau thơm đã thái và trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị là có thể thưởng thức.

Cách làm dưa góp đu đủ

Đu đủ xanh: 1 quả

Cà rốt: 1 củ

Dưa chuột: 1 quả

Tỏi, muối, đường, giấm, nước mắm.

Các bước làm dưa góp đu đủ

Đu đủ nạo sạch vỏ ngâm nước cho ra hết nhựa. Sau đó thái lát đu đủ và ngâm lại 1 lần nữa cho sạch nhựa và dưa bằng nước lọc.

Gọt vỏ cà rốt rồi rửa sạch. Sau đó sắt sợi dài bằng ngón tay út. Dưa chuột cho vào ngâm nước muối pha loãng.

Cho đu đủ và cà rốt vào bát to rồi đảo đều lên. Khoảng 15 phút chắt bỏ phần nước, dưa chuột vớt ra dùng dao bỏ ruột và cắt thành từng sợi nhỏ như cà rốt.

Cho dấm đường, nước mắm, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:1 vào nồi đun sôi. Tắt bếp, thả tỏi thái lát mỏng vào hỗn hợp rồi đợi nguội.

Hỗn hợp đu đủ, dưa chuột và cà rốt các bạn cho vào lọ thủy tinh và đổ hỗn hợp nước vào lọ. Sau 1 ngày là các bạn có thể thưởng thức món dưa góp đu đủ tuyệt ngon này rồi đấy.

Cách làm dưa góp su hào

Hướng dẫn cách làm dưa góp su hào

Su hào, cà rốt gọt vỏ rửa sạch và thái lát hình hoa.

Cho su hào và cà rốt vào bát, nêm 1/2 thìa muối tinh trộn đều. Để một lúc rồi bỏ phần nước của su hào, cà rốt.

Tỏi khô đập dập, băm nhuyễn. Ớt đập hơi dập. Đập tỏi và ớt sau đó cho vào bát, sử dụng 2 thìa dấm, nửa thìa muối, 2 thìa cà phê đường, đảo tất cả hỗn hợp. Để su hào, cà rốt vào tô, đổ dung dịch dấm đường, đảo cho ngấm từ từ, sau một lát là có thể thưởng thức được.

Cách Làm Món Cánh Gà Chiên Nước Mắm Thơm Ngon Lạ Miệng

Hướng Dẫn Cách Làm Món Bò Né Ngon Như Tại Nhà Hàng

Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Ăn Là “ghiền”

Bí Kíp Làm Món Bún Đậu Mắm Tôm Chuẩn Vị

Cách Làm Bò Lúc Lắc ? Mềm Thơm Tuyệt Đỉnh Nhất 2022

Web Nấu Ăn Hay: Cách Làm Dưa Góp Ngon Giòn Từ: Dưa Chuột, Đu Đủ Xu Hào Tại Nhà

Top 5 Món Ngon Nhất Được Làm Từ Xúc Xích

Xương Bò Nấu Món Gì Ngon ?

Các Món Ăn Làm Từ Yến Mạch Giảm Cân Vừa Ngon Vừa Bổ Dưỡng

10 Món Ăn Đặc Sản Nổi Tiếng Của Tỉnh Lạng Sơn

10 Món Đặc Sản Lào Cai Nổi Tiếng Không Nên Bỏ Lỡ

Cách làm dưa góp ngon giòn từ: dưa chuột, đu đủ xu hào tại nhà:

Cách làm dưa góp ngon giòn từ: dưa chuột, đu đủ xu hào tại nhà: Dưa góp là món ăn khoái khẩu và chống ngán dầu mỡ, giải nhiệt mùa hè rất hiệu quả. Với những nguyên liệu có sẵn và cách làm đơn giản, món dưa góp ngon…hướng dẫn nấu ăn The post Cách làm dưa góp ngon giòn từ: dưa chuột, đu đủ xu hào tại nhà appeared first on Ẩm thực năm châu nơi chia sẻ những bí quyết nấu ăn ngon.

Dưa góp là món thức ăn khoái khẩu và chống ngán dầu mỡ, giải nhiệt mùa hè rất kết quả Với những các nguyên vật liệu có sẵn và cách thực hiệndễ dàng món dưa góp ngon giòn chắc chắn sẽ làm bữa ăn của gia đình bạn lôi kéo hơn.

Cách làm dưa góp ngon giòn từ: dưa chuột, đu đủ xu hào tại nhà

Có tương đối nhiều cách thực hiện dưa góp với khá nhiều nguyên liệukhông giống nhau lúc này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách làm dưa góp ngon giòn tại nhà với thành phần chính là: Dưa chuột, đu đủ và su hào.

Cách làm dưa góp ngon giòn từ: dưa chuột, đu đủ xu hào tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị để gia công dưa góp tại nhà:

Đu đủ xanh

Su hào

Dưa chuột

Cà rốt

Tỏi, ớt

Gia vị: đường, muối, giấm, nước mắm

Cách làm dưa góp ngon giòn tại nhà:

Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt rồi ngâm vào nước cho hết nhựa. Sau đó, xắt từng lát chéo (hoặc tỉa hoa tùy sở thích) và ngâm tiếp với nước cho đến khi đủ đủ hết nhựa thì vớt ra.

Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt rồi ngâm vào nước cho hết nhựa

Su hào, cà rốt gọt vỏ rửa sạch sẽ sẽ, xắt thành lát giống đủ đủ.

Su hào, cà rốt gọt vỏ rửa cho sạch sẽ

Dưa chuột bạn ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 -15 phút sau đó vớt ra để ráo, bỏ phần ruột đi và cũng xắt thành lát như su hào, cà rốt, đu đủ. Dưa chuột bạn không nên bỏ vỏ vì sẽ mất độ giòn của lát dưa.

Cho đu đủ, xu hào, cà rốt vào bát nêm 1 chút muối tinh rồi dùng tay bóp đều cho ngấm vị Tiếp đó, chắt bỏ phần nước tiết ra để cho su hào, cà rốt, đu đủ ngon giòn hơn.

Cho đu đủ, xu hào, cà rốt, dưa chuột vào hũ thủy tinh hoặc bát, hũ nhựa.

Tỏi bóc vỏ, dùng dao dập vỡ, băm nát Ớt thái theo từng lát chéo mỏng.

Để nước làm dưa góp đậm chất bạn cho hỗn hợp giấm, đường, nước mắm, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:1 vào nồiđun cho sôi đảo cho đều tay để gia vị hòa quyện, trộn lẫn vào nhau. Cho tỏi đã dập nhuyễn và ớt thái lát vào. Khi tất cả hổn hợp nguội thì từ từ rót các thành phần hỗn hợp vào hũ đựng dưa góp.

Muối dưa góp

The post Cách làm dưa góp ngon giòn từ: dưa chuột, đu đủ xu hào tại nhà appeared first on Ẩm thực năm châu nơi chia sẻ những bí quyết nấu ăn ngon.

15 Cách Làm Món Ngon Từ Xoài Xanh Bùi Bùi Nhâm Nhi Lai Rai Cuối Tuần

Hướng Dẫn Cách Làm Các Món Ăn Độc Lạ Sử Dụng Trứng Vịt Lộn

Các Món Ăn Làm Từ Trứng Ngỗng Cho Bà Bầu, Ăn Trứng Ngỗng Đúng Cách

Ba Món Ăn Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Từ Trứng Cút Cực Bắt Cơm Mùa Hè

Món Ngon Từ Trái Bơ, Dễ Làm Mà Ngon Như Nhà Hàng

Cách Làm Dưa Món Chua Ngọt Bằng Đu Đủ

Củ Kiệu Có Tác Dụng Gì, Ăn Củ Kiệu Có Tốt Không ?

Cách Làm Dưa Món Su Hào Cà Rốt Giòn Ngon Chua Ngọt Ăn Ngay

Học Ngay 2 Cách Ướp Thịt Chó Xào Lăn Để Trổ Tài Nhân Dịp Đặc Biệt

Top 10 Quán Ếch Xào Lăn Ngon Ở Tphcm

Cách Làm Dê Xào Lăn Không Hôi, Không Dai Đúng Chuẩn Nhà Hàng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gọt vỏ đu đủ sau đó ngâm rồi rửa sạch để cho sạch nhựa đu đủ, tiếp theo ta bổ ra làm đôi rồi bỏ hạt đi, sau đó dùng dao nạo sắt nhỏ thành hình răng cưa sao cho chiều dày khoảng chừng 1,5 – 2 cm và dài khoảng 4 cm là vừa đẹp (cắt giống như ta cắt khoai tấy chiên ).

Còn cà rốt thì ta đem đi gọt vỏ và tỉa hoa, sau đó thái thành từng lát với chiều dày khoảng chừng 1,5 cm là ngon.

Còn su hào thì ta có thể cắt như khi cắt đu đủ, hoặc là cắt theo sở thích của mình, nói chung là tùy theo khả năng sáng tạo cũng như hoa tay của bạn mà bạn cho ra đời món dưa món không những ngon mà còn đẹp nữa.

Lấy một cái thau đựng nước sạch và hòa muối trắng vào. Sau đó ta cho tất cả rau quả đã cắt tỉa rồi ngâm khoảng 20 phút . Công đoạn này sẽ làm cho các loại rau củ quả giảm bớt vị cay, đắng và hăng, mình đảm bảo là với cách làm dưa món ăn liền như trên thì sẽ thành công với hương vị mới lạ và pha chút hương vị thơm ngon. Khi đã ngâm đủ thời gian rồi, bạn vớt ra rổ và để ráo nước nha!

Đun nước mắm ấm lên rồi cho đường và bột ngọt vào hòa tan, vì hòa tan với nước mắm nguội sẽ khó khan hơn, và khi thấy đường và bột ngọt tan hoàn toàn thì ta tắt bếp để nguội. Sau đó ta sẽ kiểm tra xem phần gia vị này đã đủ ngọt chưa, vì đây là cách làm dưa món chua ngọt mà phải không các bạn.

Bước 2: Muối dưa

Lấy một cái hũ thủy tinh sạch rồi đổ rau củ quả và nước mắm đã pha chế với dấm vào, bạn nhớ là phải ngập củ quả đó nhe! Tiếp đó ta dùng đĩa sạch đè lên trên và đậy nắp vào, khoảng chừng 2 – 3 ngày là chúng ta có thể thưởng thức rồi đó. Nếu bạn muốn làm cho món ít chua hơn thì ta sẽ cho ít dấm hơn hoặc không cho luôn, vì đường sẽ làm cho quá trình lên men dưa chua rồi.

Chúng ta có thể dùng rau củ khác như củ cải và dưa chuột, và dĩ nhiên nếu muối đúng như phương pháp trên thì cách làm dưa món củ cải và cách làm dưa món bằng dưa chuột sẽ ngon y như vậy.

1️⃣ 3 Cách Làm Dưa Món Chay Ngâm Cực Ngon Cho Ngày Tết Thanh Đạm

Mua Dầu Gội Trị Rụng Tóc Hiệu Quả Với Mức Giá Chỉ 100K

Nên Mua Dầu Gội Trị Rụng Tóc Ở Đâu Tốt? Giá Bán Bao Nhiêu?

Các Loại Dầu Gội Trị Rụng Tóc Hiệu Quả Nhất 2022

Dầu Gội Trị Rụng Tóc Megumi Và Những Thông Tìn Cần Tìm Hiểu

Chia Sẻ Công Thức Các Món Ăn Từ Đu Đủ Xanh

Món Ngon Từ Đu Đủ Xanh Dễ Làm Tốt Cho Sức Khỏe

6 Cách Kết Hợp Với Bơ Đậu Phộng Đơn Giản Ai Cũng Có Thể Làm Được

Cách Làm 50 Món Hấp Ngon Cho Bữa Cơm Thêm Đa Dạng Và Bổ Dưỡng

Hướng Dẫn Cách Chiên Sườn Cốt Lếch Ngon Bé Thích Mê Ly!

Các Món Ăn Vặt Tuyệt Vời Nhất Của Sài Gòn Bạn Đã Thử Hết Chưa?

Bước 1: Đu đủ và cà rốt gọt bỏ vỏ, ngâm với nước muối pha loãng 20 phút rồi rửa sạch để ráo nước. Bào đu đủ, cà rốt thành dạng sợi mỏng.

Bước 2: Rửa sạch thịt ba chỉ rồi cho vào nồi, đổ nước dừa vào nồi bắc lên bếp luộc chín. Trong quá trình luộc cho thêm củ hành, muối vào. Thịt chín, vớt ra để nguội rồi cắt lát mỏng.

Bước 3: Bắc nồi nước dừa luộc thịt lên bếp lại, nước sôi cho tôm vào luộc sơ qua cho chín vừa rồi vớt ra để nguội. Bóc bỏ vỏ tôm, bỏ đầu đuôi và sợi chỉ đen trên lưng tôm.

Bước 4: Cho đường, chanh, nước mắm, tỏi, ớt vào 1 chiếc bát rồi trộn đều, để yên khoảng 10 phút bạn thu được nước trộn gỏi.

Bước 5: Vắt đu đủ và cà rốt cho khô bớt nước rồi cho vào thau, cho phần tôm và thịt đã sơ chế vào thau trộn. Từ từ rưới nước trộn vào các nguyên liệu, dùng đũa trộn đều lên.

Bước 6: Cho các loại rau thơm đã chuẩn bị vào trộn cùng 1 ít tiêu xay rồi cho ra đĩa và thưởng thức.

Bước 1: Rửa sườn với muối sống thật sạch rồi chặt sườn thành từng miếng vừa dùng. Bắc lên bếp nồi nước đun sôi, cho sườn vào chần sơ qua nước rồi vớt ra để ráo. Cách này giúp loại bỏ được những tạp chất bên ngoài sườn.

Bước 2: Gọt vỏ đu đủ, loại bỏ hạt bên trong. Lá lốt nhặt sạch. Ngâm đu đủ và lá lốt vào thau nước muối pha loãng 15 phút rồi vớt rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước. Đu đủ cắt miếng vừa ăn, lá lốt thái nhỏ.

Bước 3: Bắc nồi cùng 1 chút dầu ăn lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho sườn vào xào nhanh, nêm nếm ít gia vị để sườn thấm gia vị.

Bước 4: Cho vào nồi sườn lượng nước vừa đủ dùng cho gia đình bạn rồi cho phần đu đủ vào hầm, đậy nắp lại trong quá trình hầm.

Bước 5: Nước sôi, bạn mở nắp vớt bớt phần bột trắng nổi trên nồi canh để nước được trong hơn rồi tiếp tục hầm trong 20 phút nữa.

Bước 6: Nêm nếm lại các loại gia vị cho vừa miệng ăn rồi cho lá lốt vào, mở nắp đun tiếp khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Bước 7: Cho các loại rau thơm như rau mùi, hành, ngò cùng ít tiêu xay vào nồi canh. Múc canh ra bát và thưởng thức cùng cơm khi còn nóng.

Bước 1: Làm sạch chân giò với muối sống rồi rửa sạch để ráo nước. Bắc lên bếp 1 nồi nước đun sôi, cho chân giò vào chần sơ qua rồi vớt ra cho vào thau nước lạnh cho nguội. Vớt chân giò ra, để ráo nước, chặt nhỏ vừa dùng.

Bước 2: Đu đủ gọt vỏ, ngâm vào thau nước muối loãng khoảng 15 phút cho bớt mủ. Thái đu ủ thành từng miếng vừa ăn rồi rửa lại, để ráo nước.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho vào một chút dầu rồi cho tỏi băm vào. Tỏi dậy mùi thì cho phần giò heo vào đảo sơ qua rồi cho nước vào 2/3 nồi. Trong quá trình hầm giò heo, bạn có thể nêm nếm các loại gia vị vào.

Bước 4: Nồi hầm sôi khoảng 20 – 30 phút thì bạn cho đu đủ xanh vào hầm cùng. Nồi nước sôi lại thì dùng vá vớt bớt bột trắng nổi phía trên rồi hầm tiếp tục 10 – 15 phút nữa để đu đủ mềm.

Bước 5: Nêm nếm và thử lại nồi canh cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho phần rau thơm đã chuẩn bị cùng tiêu xay vào nồi. Múc canh ra bát và dùng cùng bánh mì hoặc cơm khi còn nóng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Đu đủ, nấm tuyết, táo tàu, hạt sen tươi, đường phèn… các dụng cụ nấu bếp.

Bước 1: Ngâm nấm tuyết và hạt sen trong 30 phút, vớt ra để ráo nước. Nấm tuyết đem thái thành từng miếng nhỏ vừa dùng.

Bước 2: Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa dùng rồi ngâm vào thau nước muối pha loãng để loại bỏ bớt mủ. Rửa sạch đu đủ và để ráo nước.

Bước 3: Bắc lên bếp nồi 300ml nước. Nước sôi thì cho đường phèn vào đun cùng, khuấy đều để đường tan và không bị sến dưới đáy nồi.

Bước 4: Cho hạt sen vào đun trong 20 phút rồi cho nấm tuyết vào đun thêm 10 phút nữa.

Bước 5: Cho phần đu đủ và tào tàu vào đun với lửa lớn khoảng 10 phút. Bạn có thể thêm nước vani hoặc ống bột vani vào để món chè thêm thơm ngon hơn.

Bước 1: Đu đủ xanh và cà rốt gọt vỏ, ngâm vào thau nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa sạch, bào nhỏ. Cho đu đủ và cà rốt bào vào thau nước lạnh hoặc nước đá ngâm để giữ được độ giòn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi, cho vào tô nước lạnh cùng ít đá để giảm vớt mùi hăng và giữ được độ giòn.

Bước 2: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng hoặc có thể giữ nguyên củ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, cắt mỏng. Chanh cắt miếng, lấy phần nước cốt để trong chén. Rau mùi, húng lủi rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Làm sạch tai heo, rửa với muối sống cho sạch rồi rửa sạch lại với nước để ráo. Cho tai heo vào nồi luộc chín. Vớt ra cho vào thau nước đá lạnh, cho vào ít nước cốt chanh để tai heo trắng và giòn. Cắt tai heo thành những miếng mỏng vừa ăn.

Bước 4: Cho 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh vào bát trộn đều để làm nước trộn.

Bước 5: Cho đu đủ, cà rốt, hành tây vào thau trộn đều rồi cho tai heo, rau răm, húng lủi vào tiếp tục trộn. Rưới từ từ nước trộn đều lên phần các nguyên liệu có trong thau.

Bước 6: Trộn vào thau ít tiêu xay cùng đậu phộng rang và cho ra đĩa, thưởng thức cùng bánh phồng tôm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1/2 quả đu đủ xanh, 100gr tôm đất, 1 củ hành khô, vài nhánh lá hành, dầu ăn, tiêu, mắm, bôt nêm, bột ngọt… và các dụng cụ nấu bếp.

Bước 1: Rửa sạch tôm đất, bóc vỏ bỏ đầu đuôi và sợi chỉ đen trên lưng. Cho tôm vào cối giã sơ rồi cho ra bát. Ướp tôm với 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu trong 10 phút để tôm thấm gia vị.

Bước 2: Dùng dao gọt sạch vỏ đu đủ, loại bỏ hết hạt bên trong rồi ngâm với nước muối loãng. Vớt ra rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn, dầu sôi cho hành tỏi vào phi thơm. Cho tôm đất vào xào cho săn lại.

Bước 4: Đổ vào nồi tôm xào lượng nước vừa đủ dùng. Nước sôi thì cho đu đủ vào nấu với lửa vừa.

Bước 5: Khi nước sôi lại, bạn mở nắp vung vớt bớt bột trắng nổi trên mặt nước rồi tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa.

Bước 6: Nêm nếm các loại gia vị cho vừa dùng rồi tắt bếp. Cho rau thơm đã chuẩn bị vào nồi canh cùng ít tiêu xay. Múc canh ra bát và thưởng thức cùng cơm khi còn nóng.

Gà Hấp Rượu Miền Tây: 4 Cách Làm Món Gà Hấp Rượu Ngon Dai Cho Bữa Tiệc Gia Đình

Cách Làm Gà Tây Nướng Giáng Sinh Bằng Lò Nướng, Lò Vi Sóng

Gà Rán Kiểu Hàn Quốc

Chân Gà Sốt Cay Hàn Quốc Dakbal Kèm Cơm Trộn Rong Biển

Chuẩn Vị Nam Bộ Món Gà Ta Nướng Sầu Riêng Thơm Ngon Nức Mũi

Cách Làm Đu Đủ Chua Ngọt

Thịt Ếch Làm Món Gì Ngon Và Bổ Mời Bạn Đọc Bài Viết Này

Đùi Ếch Tẩm Bột Chiên Giòn

Cách Làm Ếch Tẩm Bột Rán Thơm Ngon Lạ Miệng

Ngon Miệng Với Chả Ếch Chiên Thơm Ngất Ngây

A Basic Introduction To Vietnamese Food

Vào dịp lễ tết hay những bữa ăn chứa nhiều thịt cá, dầu mỡ, bạn thường bị chán ăn hoặc có cảm giác ngán ngấy phải không nào? Trong những trường hợp đó, các món rau củ chính là sự lựa chọn hoàn hảo để chống ngán hiệu quả, tăng cường cảm giác ăn ngon miệng và có tác dụng cung cấp chất xơ để hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Ngoài các món salad, rau sống như xà lách, cà chua, dưa leo… bạn có thể làm các món dưa muối, dưa góp… để sử dụng khi cần thiết. Bạn không cần bận tâm suy nghĩ nhiều, ngay sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một món ăn vừa ngon vừa tiện lại có tác dụng chống ngán hiệu quả, đó chính là món đu đủ ngâm chua ngọt. Món này rất dễ làm, nguyên liệu chủ yếu là đu đủ xanh, bạn có thể mua ở các chợ với giá thành tương đối rẻ.

Đu đủ xanh là nguyên liệu dễ mua, dễ tìm

Cách làm đu đủ chua – ngọt

Nguyên liệu

Đu đủ xanh: 1 trái

Cà rốt: 2 củ nhỏ

Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ: mỗi loại ½ trái

Tỏi khô: 1 củ

Hành tím: 5 củ

Gừng: 1 củ

Giấm trắng: 240ml

Đường nâu: 50g

Đường trắng: 50g

Các gia vị khác: Muối, nước mắm…

Hướng dẫn các bước làm đu đủ ngâm chua ngọt

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu. Sơ chế đu đủ:

– Đu đủ xanh có chất mủ dính, trong nhiều trường hợp có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng với một số người bệnh, vì vậy bạn cần sơ chế đu đủ thật kỹ.

– Dùng mũi dao khía nhiều vết trên vỏ đu đủ cho mủ trắng chảy hết ra, sau đó ngâm vào nước khoảng 10 phút. Cắt phần đầu và cuống rồi gọt vỏ, cắt đôi quả đu đủ, dùng muỗng cạo hết phần ruột và phần hạt ra ngoài. Dùng dụng cụ bào để bào đu đủ thành những sợi nhỏ, cho vào nước ngâm khoảng 15 phút nữa rồi rửa lại với nước, sau đó vắt ráo nước, cho ra ngoài.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi như đu đủ.

– Tỏi bóc vỏ, thái lát.

– Hành tím gọt vỏ, thái lát.

Lưu ý: Ngoài cách thái sợi đu đủ và cà rốt, bạn có thể thái đu đủ và cà rốt thành những miếng mỏng và tạo hình đẹp mắt.

– Láy một cái nồi, cho muối, đường, giấm, hạt tiêu, ½ tỏi, ½ gừng vào nồi. Khuấy đều cho muối, đường tan hết rồi bắc lên bếp nấu sôi hỗn hợp. Khi hỗn hợp sôi, bạn cho hết cà rốt, ớt chuông, ½ gừng và ½ tỏi còn lại vào nồi, trộn đều rồi tắt bếp.

– Đợi cho hỗn hợp ở bước 2 nguội bớt thì bạn đổ hết đu đủ vào trộn đều. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 2 tiếng là có thể dùng được. Nếu bạn cắt đu đủ, cà rốt thành những miếng mỏng, to thì thời gian ngâm sẽ lâu hơn, khoảng 1 buổi – 1 ngày.

– Bạn có thể cho hỗn hợp đu đủ ngâm chua ngọt vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn sẽ rất mát và giòn. Nếu muốn làm một lần để ăn vài ngày, đợi hỗn hợp thật nguội rồi cho vào lọ thủy tinh, đậy kín và bảo quản trong ngăn măt tủ lạnh, khi ăn chỉ cần gắp ra dùng ngay.

– Như vậy, chỉ với 3 bước thực hiện đơn giản, bạn sẽ có ngay món đu đủ ngâm chua ngọt cùng các loại rau củ thơm ngon để thưởng thức. Đu đủ, cà rốt có vị giòn đặc trưng, thấm nước ngâm nên có đủ vị chua, mặn, ngọt (bạn có thể thêm ớt tươi nếu thích ăn cay). Món này ăn thay rau trong các bữa cơm, ăn cùng các món chiên rán hay kẹp bánh mì thịt, gỏi cuốn… cũng rất ngon.

Học Cách Làm Nộm Đu Đủ Tai Heo Ngon Giòn Cực Đơn Giản

Giá Cá Mai Tươi Bao Nhiêu Tiền 1Kg Tại Tphcm

Tuyệt Chiêu 2 Cách Pha Nước Chấm Ốc Ngon Tuyệt Hảo Ăn Một Lần Rồi Nhớ Mãi

Cách Pha Nước Chấm Ngon, Đúng Vị Cho Một Số Món Ăn

Nầm Dê Nướng Sả Chấm Chao Với Công Thức Chỉ 4 Bước

Dưa Góp Thập Cẩm: Ăn Tết Ngon Miễn Bàn

Cách Làm Món Gỏi Dưa Leo Ngon Nhất

Cách Làm Rau Muống Chua Ngọt Giòn Ngon Hấp Dẫn

Cách Làm Dồi Sụn Nướng Chuẩn Vị Thơm Ngon, Đơn Giản, Ăn Không Biết Chán

Tự Làm Dồi Sụn Nướng Tại Nhà Đơn Giản, Ngon Chuẩn Vị

Tổng Hợp Cách Chế Biến Dồi Sườn Sụn Nhanh Chóng, Ngon Miệng

Nguyên liệu dưa muối thập cẩm

Cách làm dưa muối thập cẩm:

Nguyên liệu:

– 1/2 cái súp lơ trắng (nhỏ 1 cái, to nửa cái)

– 1 củ su hào

– 2 củ cà rốt

– 2 quả dưa chuột

– 5-7 tép tỏi

– 10 củ hành tím nhỏ

– 1 nhánh gừng

– 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo

– 3-4 quả ớt cay (tuỳ độ ăn cay mà gia giảm)

– Gia vị: đường, muối, nước đun sôi để nguội khoảng 1,5 lít

– Bình thuỷ tinh ngâm dưa góp

Cách làm:

– Su hào gọt vỏ, thái sợi dày khoảng 1cm. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa cắt mỏng 0,5cm hoặc thái sợi như su hào dày 1cm, dài 7-8 cm. Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút vớt ra để ráo, bỏ ruột cắt miếng vừa ăn. Súp lơ bỏ cuống, thái lát mỏng. Đổ tất cả các nguyên liệu: súp lơ, cà rốt, dưa chuột, su hào vào một cái âu to, cho vào 2 thìa canh muối, trộn đều để như vậy trong 30 phút.

Pha hỗn hợp ngâm, có hai cách:

1,5 lít nước lọc đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát con nước vo gạo (nước vo gạo lấy nước vo của lần vo thứ 3, nên dùng nước đun sôi để nguội đổ vào vo hoặc đổ hẳn nước sôi vào ở lần thứ ba, chắt lấy 1/2 bát con, không cần đun sôi vì đun sôi lên nước gạo sẽ không lên men chua được. Lần thứ nhất và lần thứ hai vo gạo xong thì đã loại bỏ đi các tạp chất bẩn của gạo nên lần thứ ba nước vo đã sạch), khuấy cho tan đường và muối.

1,5 lít nước lọc đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 3 thìa canh dấm. Nêm nếm lại hỗn hợp ngâm cho vừa miệng.

– Tỏi thái lát mỏng, ớt để cả quả hoặc thái lát, gừng gọt vỏ thái miếng mỏng. Bình thuỷ tinh hoặc nhựa rửa sạch, tráng qua một lần nước sôi để thật khô.

– Dưa góp sau khi ngâm muối được 30 phút lọc hết phần nước củ quả tiết ra, có thể rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước, sau đó đem phơi qua một nắng hoặc cho vào lò sấy hơi héo.

– Xếp rau củ quả vào lọ, xen kẽ ớt, tỏi, gừng, hành khô lần lượt đến hết rồi đổ nước ngập rau củ quả, đậy nắp kín sau 2-3 ngày ăn được, nên bảo quản dùng dần trong tủ lạnh.

2. Cách muối dưa giá

Với món dưa giá, phần nước ngâm cũng làm y hệt nước ngâm dưa củ quả và dùng nước gạo để làm cho dưa chua chứ không thể thay thế bằng dấm.

Nguyên liệu:

– 1 kg giá đỗ

– 2 củ cà rốt

– 1 nắm lá hẹ

– 1 nắm rau răm

– Tỏi 7-8 tép

– Ớt 3-4 quả

– 1 nhánh gừng

– Gia vị: muối, đường, nước trắng đun sôi để nguội, nước vo gạo (lấy nước vo của lần 3)

Cách làm:

– Giá nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo (lưu ý nhẹ tay tránh giá bị gẫy). Cà rốt gọt vỏ, bào sợi hoặc cắt sợi nhỏ. Hẹ rửa sạch cắt khúc dài 6 cm. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ thái sợi.

– Hỗn hợp ngâm: 1,5 lít nước đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo, hoà đều các nguyên liệu cho tan. Ớt, tỏi cắt lát mỏng.

– Lần lượt cho cà rốt vào hỗn hợp ngâm, tiếp đến là giá đỗ, rau răm, hẹ, tỏi, ớt, gừng. Trộn nhẹ tay tránh gãy dập giá đỗ, để nguyên trong âu ngâm khoảng 30 phút

– 1 tiếng để giá mềm ra rồi cho vào hũ thuỷ tinh, đậy lắp sau 2 ngày là dùng được hoặc thời tiết nóng có thể sau 1 ngày. Bảo quản trong ngăn mát có thể dùng được trong nhiều ngày.

7 Cách Muối Su Hào Cà Rốt, Dưa Góp Ngon Bất Bại Thanh Mát Giòn Tan

Cách Làm Su Hào Cà Rốt Chua Ngọt

Công Thức Làm Thịt Dê Nướng Ngũ Vị, Muối Ớt, Chao Cực Ngon Và Dễ Làm

Đặc Sản Dê Ủ Trấu Nga Sơn 0911212468

Sườn Dê Non Nướng, Cách Làm Sườn Dê Non Nướng!

4 Cách Làm Món Nộm Đu Đủ Ngon, Đơn Giản

Công Thức Làm 10 Món Nộm (Gỏi) Đơn Giản Mà Ngon Như Nhà Hàng

Giới Thiệu Món Ăn Cơm Hến Huế

Thế Nào Là Món Cơm Hến Chuẩn Huế?

Cách Làm Nộm Sứa Hoa Chuối Ngon

Cách Làm Nộm Hoa Chuối Ngon Nhất

Cập nhật vào 07/09

Tác dụng của đu đủ

Giúp hệ tiêu hóa thêm khỏe mạnh: Trong quả đu đủ chứa rất nhiều chất xơ, vì thế thường xuyên ăn đu đủ có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, thoát khỏi chứng táo bón, thậm chí có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết. Ngoài ra, các dưỡng chất có trong đu đủ như: folate, vitamin C, beta-carotene, vitamin E cũng có khả năng giảm thiểu bệnh ung thư ruột kết. Vì vậy, tăng cường ăn đu đủ là cách đơn giản giúp bạn bảo vệ hệ tiêu hóa của mình.

Làm đẹp hơn cho vòng 1: Đu đủ có chứa chất enzyme chính là tác nhân giúp “đồi núi” nở nang. Hơn nữa, hàm lượng lớn Vitamin A trong đu đủ sẽ giúp cơ thể tổng hợp các hợp chất có tác dụng làm săn chắc và nở nang khuôn ngực của bạn. Thường xuyên ăn đu đủ xanh sẽ tăng số đo vòng một đáng kể.

Tác hại của đu đủ

Khiến tay co quắp, không còn cảm giác: Nếu ăn quá nhiều, chất beta carotene có trong đu đủ có thể khiến da đổi màu, co quắp và không còn cảm giác, y học gọi hiện tượng này là carotenemia. Nếu như người bệnh còn mắc thêm chứng vàng da thì mắt có thể chuyển sang màu trắng, lòng bàn tay và bàn chân chuyển sang màu vàng.

Có thể gây sảy thai: Đu đủ xanh được xem như một bài thuốc tự nhiên đế phá thai ngoài ý muốn. Trong khi đu đủ chín được coi là an toàn và bổ dưỡng thì đu đủ xanh lại có thể làm tăng nguy cơ khiến tử cung bị co thắt do có nhựa. Nếu bà bầu ăn phải nhựa của đu đủ xanh, thai nhi có thể bị ảnh hưởng dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra bất thường thậm chí thai chết lưu.

Những ai không nên ăn đu đủ

Phụ nữ cho con bú: Phụ nữ Châu Á được khuyên nên ăn nhiều đu đủ để có nhiều sữa cho con bú. Tuy nhiên, ở những nơi khác, phụ nữ đang cho con bú được khuyên không nên ăn đu đủ, dù là chín hay xanh bởi các enzyme trong loại trái cây này có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ sơ sinh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn các bà mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn đu đủ.

Người dùng thuốc chữa bệnh loãng máu: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng chất papain trong đu đủ có khả năng làm loãng máu. Vì vậy, những người đang sử dụng thuốc giảm loãng máu hoặc thuốc chống máu đông như aspirin. Ngoài ra, những người vừa trải qua phẫu thuật vài tuần cũng nên tránh xa loại quả này do tính chất chống đông máu của nó.

Những cách làm món nộm đu đủ

Nộm đu đủ chay

Nguyên liệu:

Đu đủ xanh: 1 quả

Cà rốt: 1 củ

Lạc rang: 50 gr (khoảng nửa bát con là được)

Chanh: 1 – 2 quả

Ớt hiểm: 1 – 2 quả

Tỏi khô: 1 củ

Gia vị: mắm chay, giấm, đường, muối, mì chính

Cách làm:

Trước khi gọt vỏ đu đủ thì bạn cần rạch vài đường, đồng thời ngâm quả đu đủ trong chậu nước khoảng 15 phút cho nhựa trắng chảy ra hết. Sau đó, bạn tiến hành gọt sạch vỏ, rửa lại với nước rồi bổ dọc quả đu đủ để loại bỏ hết phần ruột hạt non bên trọng. Cuối cùng, bạn đợi đu đủ ráo nước thì tiến hành nạo thành sợi.

Với cà rốt thì đơn giản hơn, bạn chỉ việc gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi nạo sợi giống như đu đủ là được. Nạo xong thì bạn trộn đều cà rốt và đu đủ với nhau.

Bạn bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho phần đu đủ cà rốt vào trần qua thật nhanh. Xong xuôi thì bạn vớt tất cả ra rổ, tản đều và vẩy mạnh cho ráo nước.

Khi đu đủ cà rốt đã ráo nước thì bạn cho ra một chiếc bát tô lớn, thêm vào nửa thìa cà phê giấm và nửa thìa cà phê muối rồi trộn đều tất cả lên. Bạn ướp như thế trong khoảng 15 phút rồi dùng tay vắt nhẹ cho kiệt hết nước.

Bạn chuẩn bị một chiếc bát con, cho vào đó phần tỏi, ớt đã băm nhuyễn cùng với 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa cà phê nước lọc, 2 thìa cà phê nước mắm chay, khuấy đều lên cho tan hết.

Bạn rưới đều phần nước trộn nộm đã pha vào bát tô hỗn hợp đu đủ cà rốt đã chuẩn bị, sau đó trộn đều hỗn hợp lên cho ngấm gia vị. Lúc này, bạn có thể nếm xem đã vừa khẩu vị của gia đình hay chưa và có thể thêm thắt để vừa miệng hơn.

Khi ăn, bạn bày nộm ra đĩa, rắc lạc rang đã giã dập lên trên cùng với vài nhánh kinh giới, rau mùi nếu thích và chỉ việc thưởng thức thành phẩm của mình cùng cả nhà nữa mà thôi.

Nộm đu đủ thịt bò khô

Nguyên liệu:

Đu đủ xanh: 1 quả khoảng 500g

Thịt bò khô: 200g

Cà rốt: 1 củ

Lạc: 50g

Hành khô: 3 củ

Rau thơm: kinh giới, rau mùi, húng quế mỗi loại một nắm nhỏ

Giấm: 350ml

Đường cát trắng: 200g

Nước mắm: 1 thìa cà phê

Muối trắng: 1 thìa cà phê

Tỏi: ½ củ

Ớt tươi: ½ trái

Cách làm:

Đầu tiên, bạn dùng dao khía nhiều đường trên vỏ đu đủ xanh để đu đủ ra hết chất mủ màu trắng, sau đó rửa sạch rồi đem ngâm với nước thêm 15 phút nữa cho sạch mủ. Sau 15 phút, bạn vớt đu đủ ra ngoài, gọt sạch vỏ, rửa qua nước rồi cắt 4 theo chiều dọc.

Loại bỏ hết hạt và ruột đu đủ, đem rửa thật sạch cả bên trong lẫn bên ngoài. Dùng dao bào bào đu đủ thành những sợi mỏng, nếu không có dao bào bạn có thể xắt đu đủ thành những sợi nhỏ, dài cũng được.

Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào cà rốt thành dạng sợi mỏng hoặc làm tương tự đu đủ, sau đó trộn cà rốt và đu đủ lại với nhau để tạo màu đẹp mắt.

Cà rốt và đu đủ thái sợi cho vào một cái chậu nhỏ, thêm 1 thìa muối lớn vào trộn đều rồi bóp mạnh tay cho đến khi sợi đu đủ, cà rốt mềm. Để như vậy thêm 15 phút nữa cho đu đủ thấm mặn thì thêm 1 chén nước sôi để nguội, đảo đều và mắt mạnh tay cho sợi đu đủ và cà rốt bớt mặn. Cuối cùng vớt ra để ráo.

Thịt bò khô nếu mua loại sợi thì bạn để nguyên, còn nếu là loại thịt bò khô miếng lớn thì hãy dùng tay xé thành các sợi nhỏ vừa ăn. Xé theo chiều dọc của thớ thịt.

Lạc cho vào chảo rang chín với lửa nhỏ, sau đó lấy ra để nguội, chà xát nhiều lần để lớp vỏ lụa tách ra, bạn lấy phần hạt cho vào cối giã dập. Lưu ý, chỉ nên giã dập để lạc có vị bùi sần sật khi ăn, không nên giã nát hoặc giã quá nhỏ vì sẽ không cảm nhận được hương vị của lạc. Không chỉ riêng món nộm này mà tất cả các món nộm khác cũng chỉ nên giã dập lạc rang là được.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng, đem phơi dưới nắng vài giờ cho héo rồi cho vào chảo chiên, đến khi hành chuyển màu vàng nâu, mùi thơm phức và vị giòn tan, béo ngậy thì vớt hành phi ra rây lọc cho ráo, tiếp đó đổ lên giấy thấm dầu cho hành khô hoàn toàn. Nếu không muốn tự làm, bạn có thể mua hành phi làm sẵn.

Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Rau kinh giới, húng quế làm tương tự. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ, tùy vào khẩu vị ăn cay bạn có thể thêm bớt cho phù hợp. Cho ớt băm và tỏi băm vào một cái chén để làm nước trộn nộm.

Bạn lấy khoảng 350ml giấm ra tô, thêm 200g đường trắng, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, cuối cùng thêm tỏi băm, ớt băm vào trộn đều là được. Nếu làm nhiều nộm hơn định lượng của chúng tôi, bạn có thể thay đổi các gia vị sao cho phù hợp.

Cho đu đủ, cà rốt vào một cái âu lớn, rưới nước trộn nộm lên trên, đeo bao tay rồi dùng tay trộn đều hỗn hợp để đu đủ, cà rốt thấm nước trộn đậm đà. Tiếp theo, bạn cho thịt bò khô, lạc rang giã dập và rau thơm thái nhỏ vào trộn đều, nêm nếm gia vị lần nữa cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Lưu ý: Để nộm được ngon, bạn nên chuẩn bị sẵn các nguyên liệu, khi ăn chỉ nên trộn trước vài phút, nếu trộn lâu mà chưa ăn thì món nộm sẽ bị ỉu, màu sắc kém hấp dẫn, đậu phộng không còn vị bùi ngậy như lúc ban đầu.

Gắp nộm ra đĩa, nếu nộm ra nhiều nước thì để bớt nước lại, chỉ vớt phần cái. Rắc lên trên đĩa nộm một chút thịt bò khô, lạc rang, rau thơm và hành phi rồi thưởng thức.

Nộm đã được trộn sẵn gia vị nhưng nếu muốn món ăn đậm đà hơn, bạn nên pha thêm một bát nước mắm ăn kèm. Cách pha nước mắm khá đơn giản, bạn cho 3/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh xì dầu, 3/2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước sôi để nguội và ớt băm, tỏi băm vào khuấy đều là hoàn thành xong món nộm này.

Nộm đu đủ tai heo

Nguyên liệu:

Tai lợn: 150g

Tôm sú tươi: 200g

Đu đủ xanh: 700g

Cà rốt: 100g

Lạc: 100g

Chanh tươi: 2 quả

Ớt sừng: 1 quả

Tỏi khô: 1 củ

Ngò rí: 1 bó nhỏ

Các gia vị thường dùng: hạt nêm, muối, nước mắm, đường…

Cách làm:

Ngò rí nhặt gốc, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, để riêng.

Đu đủ xanh cần sơ chế cẩn thận để loại bỏ chất mủ. Bạn dùng mũi dao khía nhiều vết trên vỏ đu đủ để đu đủ chảy hết nhựa trắng, rửa sạch lớp mủ, cho vào nước ngâm khoảng 15 phút. Lấy đu đủ ra, gọt vỏ, bổ tư, loại bỏ ruột và hạt, đem rửa thật sạch. Tiếp theo, bạn dùng dao bào để bào đu đủ thành sợi nhỏ.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào cà rốt thành sợi nhỏ rồi trộn chung với đu đủ để tạo màu đẹp mắt.

Cho cà rốt và đu đủ vào một cái chậu nhỏ, thêm nắm muối vào trộn và bóp đều đến khi sợi đu đủ mềm. Để khoảng 15 phút cho đu đủ, cà rốt thấm muối thì đổ 1 chén nước sôi để nguội vào, đảo đều và vắt mạnh tay cho đu đủ, cà rốt bớt mặt, sau khi vắt khô thì lấy ra để riêng.

Tai lợn mua về làm sạch, cạo hết lông, rửa với nước muối và nước sạch nhiều lần. Cho tai lợn vào nồi nước, bắc lên bếp luộc; thêm vào nồi chút hạt nêm, đường, muối cho tai lợn đậm đà.

Luộc khoảng 25 – 30 phút thì vớt ra, để nguội rồi thái mỏng (thái dày mỏng tùy ý). Chỉ nên luộc tai lợn vừa chín tới để đảm bảo độ giòn của món ăn.

Tôm rửa sạch, cho vào nồi hấp hoặc luộc nhưng hấp sẽ giúp tôm giữ được vị ngon ngon tự nhiên. Khi tôm vừa chín tới bạn vớt ra để nguội, bóc vỏ, bỏ đầu, rút sợi chỉ đen ở sống lưng tôm để loại bỏ mùi tanh. Thịt tôm sau khi bóc có thể để nguyên con hoặc dùng dao chẻ đôi, để riêng.

Bắc chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng thì cho lạc vào rang đều tay. Sau 10 – 15 phút, nếu thấy lớp vỏ lụa tách ra, ăn thử thấy bùi là lạc đã chín, tắt bếp rồi đổ ra ngoài, để nguội. Khi lạc nguội, bạn dùng tay chà xát để lớp vỏ lụa tách ra, sàng hết vỏ để lấy hạt lạc, cho vào cối giã dập (không nên giã nát).

Lấy một cái tô lớn, cho vào 3 thìa nước mắm ngon, 1,5 thìa đường, vắt nước cốt chanh, thêm 1 bát nước sôi để nguội vào khuấy đều cho đường tan hết. Cuối cùng, cho tỏi và ớt băm nhỏ vào trộn đều là xong.

Cho hết tai lợn thái nhỏ, tôm hấp, cà rốt, đu đủ, ngò rí vào một cái chậu nhỏ, sau đó rưới nước mắm chua ngọt vào trộn đều. Đeo bao tay nilong, dùng tay bóp nhẹ để nộm thấm nước trộn, để thêm 15 – 20 phút cho nộm thấm gia vị rồi đổ hết lạc rang vào trộn đều. Cho nộm ra đĩa, trang trí với rau thơm rồi thưởng thức.

Nộm đu đủ cà rốt

Nguyên liệu:

Đu đủ xanh: 1 quả chừng 500 – 600 gr

Cà rốt: 1 củ

Lạc rang sẵn: 100 gr

Chanh: 1 – 2 quả

Ớt hiểm: 1 – 2 quả

Tỏi: 1 củ

Rau răm: 1 mớ

Rau húng: 1 mớ

Gia vị: mắm, muối, đường, bột canh

Cách làm:

Với các loại rau gia vị như rau răm, rau húng thì bạn nhặt lấy phần non và rửa sạch, sau đó để ráo nước và thái nhỏ.

Với lạc đã rang chín, bạn chỉ việc giã dập ra rồi để riêng trong một chiếc bát con.

Với đu đủ xanh, nếu là đu đủ mới hái thì bạn cần dùng mũi dao rạch vài đường trên thân quả rồi ngâm vào nước để nhựa ra hết. Sau đó bạn mới tiến hành gọt vỏ, bổ dọc để lấy hết hạt non và màng trắng bên trong ruột. Cuối cùng thì bạn mới dùng chiếc dao nạo để bào đu đủ thành những sợi mảnh dài. Ngay sau khi bào xong, bạn có thể ngâm đu đủ trong nước muối loãng có pha đá lạnh để đu đủ được trắng và giòn hơn.

Với cà rốt, bạn chỉ việc gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo thành sợi mảnh dài như đu đủ, sau đó ngâm cà rốt chung với đu đủ để cà rốt cũng được giòn hơn.

Hỗn hợp đu đủ với cà rốt ngâm xong thì bạn vớt ra rá và đợi cho đến khi thật ráo nước mới có thể làm nộm được. Sau khi ráo, bạn cho tất cả vào một chiếc âu lớn, thêm một chút muối vào, trộn đều và dùng tay bóp nhẹ cho ra hết nước. Sau đó, bạn vắt nhẹ đu đủ và cà rốt cho ráo rồi để sang một chiếc âu khô khác.

Bạn từ từ rưới hỗn hợp nước làm nộm đã pha ở bước 4 vào âu đựng đu đủ cà rốt. Rưới xong thì bạn trộn đều lên, thêm các loại rau gia vị cùng với một nửa lạc rang vào, tiếp tục trộn lên một lần nữa. Bạn để nộm ngấm gia vị trong khoảng 15 phút là có thể dùng được. Khi ăn, bạn chỉ việc bày nộm ra đĩa, rắc lên trên cùng nốt phần lạc rang còn lại nữa là xong.

Được tổng hợp bởi monngonmienbac.net

Cách Làm Món Giò Heo Kho Nấm Đông Cô Ngon Đậm Đà Thấm Vị

【3/2021】Lườn Cá Cờ Kiếm Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg

Hướng Dẫn Làm Món Cơm Gà Hải Nam

Khô Cá Lù Đù Chính Gốc Miền Tây Nhà Làm Mặn Mặn Bắt Cơm I Ngọc Tân

Cách Làm Ghẹ Hấp Bia Sả Với Tủ Nấu Cơm Công Nghiệp Cho Tiệc Cưới

Cách Làm Món Gỏi Đu Đủ Chua Ngọt Hấp Dẫn

10 Cách Làm Gỏi Gà Bắp Cải, Rau Răm, Gỏi Gà Hành Tây Cà Rốt Đậm Đà Hương Vị Ẩm Thực Việt Nam

Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Gà Thơm Ngon Hấp Dẫn

Cách Làm Gỏi Gà Hành Tây Cà Rốt Ngon Và Đơn Giản Nhất

Cách Làm Gỏi Gà Hành Tây Xé Phay Không Hăng

Công Thức Nấu Cháo Gỏi Gà Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi

Gỏi đu đủ (hay còn gọi là nộm đu đủ) không phải là một món ăn xa lạ với người, có mặt hầu hết trong bữa cơm gia đình Việt hay hàng quán ven đường, thậm chí là món ngon trong những nhà hàng sang trọng và là món ăn vặt phổ biến.

Gỏi đu đủ dễ ăn, hương vị lại đặc biệt nên có thể nói rằng đây là một món ăn hoàn hảo cho mùa hè nóng bức.

Gỏi đu đủ là sự kết hợp vị chua, cay, mặn, ngọt nên rất vừa miệng và thanh mát. Với vị ngọt thanh của mình món gỏi đu đủ giúp cho các thành viên trong gia đình đỡ ngán, cân bằng giảm bớt dầu mỡ của món ăn khác trong bữa ăn. Ngoài ra đu đủ xanh trong món ăn này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tác dụng của đu đủ xanh

Đu đủ xanh rất tốt cho sức khỏe sau đây là một số lợi ích từ đu đủ

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, Enzyme papain có trong đu đủ xanh là một trong những thành phần được đưa vào giúp hỗ trợ điều trị ung thư.

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm sưng :Các vitamin có trong đu đủ xanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể tránh khỏi sự tấn công của các vi khuẩn có hại, do vậy ăn đu đủ xanh sẽ giúp bạn giảm sưng phồng, ngừa nhiễm trùng và mưng mủ vô cùng hiệu quả.

Cả đu đủ chín và xanh đều chứa lượng vitamin A rất dồi dào. Vì thế, ăn đu đủ sẽ giúp cho mắt sáng và khỏe hơn. có ích cho người bị cận thị, loạn thị…

Ngoài ra đu đủ xanh còn có công dụng làm đẹp, tăng kích thước vòng một tăng lên đáng kể, giúp săn chắc và mềm mịn hơn.

Trị mụn nhọt, tàn nhang, vảy nến…

Ngoài ra đu đủ xanh còn rất tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp kích thích tuyến sữa, ăn nhiều đu đủ xanh giúp nhiều sữa cho bé bú.

Với những sợi đu đủ giòn giòn, kết hợp cùng với tôm tươi, thịt lợn ba chỉ, hay khô cá lóc xe nhỏ, nước trộn thì chua chua, cay cay và ngọt ngọt thật mát lành mang đến cho bạn 1 món ăn sức hấp dẫn không thể nào chối từ. Đây hứa hẹn sẽ là 1 món ngon mùa hè cho cả nhà các bạn thưởng thức khi thời tiết những ngày đang chuyển nóng như thế này đấy.

Nguyên liệu và cách sơ chế món gỏi đu đủ xanh tôm thịt

400 gr đu đủ xanh bào sợi

300 gr thịt heo ba chỉ

200gr tôm

1 củ cà rốt

1/4 muỗng cà phê tiêu

1 trái ớt thái lát

1 muỗng cà phê tỏi, ớt băm nhuyễn

Rau ăn kèm: rau húng quế, rau bạc hà, rau ngò thái rối

Hành phi

Nước mắm ngon, chanh 1 trái

Đậu phộng rang

Thực hiện:

Bước 1: Thịt heo ba chỉ luộc chín thái lát mỏng. Tôm luộc chín chẻ đôi nếu tôm to.

Bước 2: Đu đủ bào, cà rốt bào sợi.

Bước 3: Ớt thái lát mỏng, các loại rau thái nhỏ

Bước 4: Pha nước mắm trộn gỏi: 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1,5 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh xì dầu + 1,5 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước hoà tan cùng với ớt tỏi băm trong 1 bát.

Tiến hành trộn món nộm đu đủ

Cho hết sợi cà rốt, sợi đu đủ xanh, tai heo xắt miếng nhỏ và tôm đã chẻ làm hai,ngò rí xắt nhỏ vào thau trộn. Sau đó chan đều nước mắm chanh đường tỏi ớt vào trộn đều. Bóp nhẹ tay cho gỏi đu đủ thấm nước trộn. Để khoảng 15 – 20 phút cho gỏi đu đủ thấm gia vị hoàn toàn thì cho đậu phộng đập dập vào. Cho nộm ra đĩa. Món nộm đu đủ ăn kèm vs nước mắm chua ngọt. Có thể ăn chơi, ăn với cơm, đặc biệt là bánh phồng chiên.

Các lưu ý khi làm món gỏi đu đủ

Để tránh dị ứng, bạn cần sơ chế đu đủ một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Cách làm nộm đu đủ đúng là phải bảo đảm loại bỏ hoàn toàn các tác nhân có thể gây ra ngộ độc hoặc dị ứng cho người ăn.

Bạn dùng dao khứa nhiều vết trên vỏ đu đủ xanh, sao cho đu đủ ra hết nhựa trắng, rửa sạch và đem ngâm đu đủ với nước khoảng 15 phút. Vớt ra, để ráo và đem gọt bỏ vỏ, chẻ đôi dọc theo thân trái đu đủ. Móc bỏ ruột và hạt, đem rửa thật sạch. Sau đó dùng dao bào để bào đu đủ thành sợi. Nếu không có dao bào, bạn có thể xắt đu đủ thành sợi nhỏ dài.

Những trường hợp không nên ăn đu đủ xanh

Đu đủ có thể được coi như một loại thần dược cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều đu đủ cũng không nên. Đặc biệt cần lưu ý với những người có cơ địa dị ứng với đu đủ, những người tiêu hóa kém, tiêu chảy, bị dạ dày, bị bệnh loãng máu hay có dấu hiệu vàng da.

Đối với phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh sẽ rất có hại đến thai nhi và có thể gây ra sảy thai ngoài ý muốn.

Với những tác dụng tuyệt vời của đu đủ xanh đã nêu trên, món nộm đu đủ được làm theo cách làm nộm đu đủ như trên vừa ngon mà lại bảo đảm vệ sinh và còn rất bổ dưỡng nữa.

1215 views

Bí Kíp Làm Món Salad Đu Đủ Ngon Bổ Dưỡng

Cả Nhà Tấm Tắc Khen Ngon Với Món Gỏi Đu Đủ Chay

Khai Vị Với 3 Món Gỏi Siêu Ngon

Giòn Ngon Hấp Dẫn Với Món Gỏi Gà Bắp Cải

Hướng Dẫn Làm Món Gỏi Bắp Cải Tôm Thịt Đang Hot

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Ngon Tại Nhà

Trường Th Xuân Hồng Tổ Chức Hoạt Động Trải Nghiệm Sáng Tạo “thi Gói Bánh Chưng Và Trang Trí Cành Đào Ngày Tết”

Các Cháu Mẫu Giáo Gói Bánh Tét Đón Xuân Quý Tị

Cách Nấu Bò Kho Đơn Giản Thơm Ngon Đúng Điệu Cho Cả Nhà

Hủ Tiếu Xào Kiểu Thái, Lạ Mà Quen

Hướng Dẫn Cách Làm Hủ Tiếu Xào Hải Sản Đậm Đà Hương Vị

Mô tả

Mô tả khoá học

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gỏi đu đủ tôm thịt

Đu đủ xanh ½ trái (khoảng 400gr)

Cà rốt 1 trái

Tôm 200gr

Thịt ba chỉ 200gr

Ớt 3 – 4 trái

Tỏi băm nhuyễn 2 – 3 củ

Hành tím bào mỏng 2 củ

Chanh 1 trái

Rau ăn kèm: rau răm, húng quế

Đậu phộng rang giã nát 1 muỗng cà phê

Gia vị nêm nếm: đường, nước mắm, bột ngọt.

Gỏi đu đủ tai heo

Đu đủ xanh ½ trái (khoảng 400gr)

Cà rốt 1 trái Tai heo 1 tai

Ớt 3 – 4 trái

Tỏi băm nhuyễn 2 – 3 củ

Hành tím bào mỏng 2 củ

Chanh 1 trái

Rau ăn kèm: rau răm, húng quế

Đậu phộng rang giã nát 1 muỗng cà phê

Gia vị nêm nếm: đường, nước mắm, bột ngọt.

Gỏi đu đủ khô bò

Đu đủ ½ trái (khoảng 400gr)

Khô bò 300gr

Ớt 3 – 4 trái

Tỏi băm nhuyễn 2 – 3 củ

Hành tím bào mỏng 2 củ

Chanh 1 trái

Rau ăn kèm: rau răm, húng quế

Đậu phộng rang giã nát 1 muỗng cà phê

Gia vị nêm nếm: đường, bột ngọt, xì dầu.

Công thức 1: Gỏi đu đủ tôm thịt

Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt ngon tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ rửa sạch, bỏ vỏ và bào thành từng sợi mỏng. Tiếp đó, bạn chuẩn bị 1 âu nước cốt chanh loãng kèm một ít đá ngâm sợi đu đủ trong 10 – 15 phút và vớt ra vắt ráo nước. Làm như vậy sẽ giúp đu đủ mất mủ, giòn mà không bị thâm đen.

Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ và bào thành từng sơi mỏng. Sau đó, ngâm sợi cà rốt và nước giấm loãng pha đường trong khoảng 5 – 10 phút thì vớt ra vắt ráo.

Tôm rửa sạch với nước muối, tách lấy chỉ đen trên thân tôm và bóc bỏ vỏ chỉ chừa phần đuôi sau đó luộc chín tôm.

Chuẩn bị chảo dầu nóng, phi hành tím trong khoảng 30 giây để hành chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.

Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Cách làm nước sốt trộn ngon

Độ mặn: khi làm nước sốt cho món gỏi bạn nên dựa trên số lượng để quyết định xem nên làm nước mắm nhiều hay ít. Và với các bạn lần đầu về nhà chồng cũng nên lưu ý về khẩu vị ăn của gia đình, vì mỗi vùng miền sẽ có cách ăn khác nhau.

Độ cay: khi thêm ớt vào hỗn hợp nước sốt bạn nên lưu ý sao cho phù hợp với khẩu vị của từng lứa tuổi.

Nước chấm đi kèm: đôi khi chúng ta nêm nếm sẽ không phù hợp với nhiều thành viên khác trong gia đình, vậy bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước chấm riêng để “chữa cháy” cho tình huống này.

Và để làm hỗn hợp trộn gỏi đu đủ tại nhà, bạn hãy hòa nước mắm và tỏi băm vào trước tương tự như cách làm nước mắm của gỏi bưởi, sau đó nêm thêm đường, nước cốt chanh sao cho đậm vị thì bạn thêm ớt băm sao vừa với khẩu vị của mọi người trong gia đình.

Bước 3: Trộn gỏi và trang trí

Và để hoàn thành món gỏi đu đủ tôm thịt tại nhà, bạn chỉ cần trộn đu đủ, cà rốt, tôm, thịt cùng nước sốt vừa làm ở trên và bóp thật đều cho gia vị thấm vào nguyên liệu. Sau đó, bạn dọn món gỏi ra đĩa, thêm một chút đậu phộng rang, rau răm và hung lủi lên phía trên để trang trí.

Công thức 2: Gỏi đu đủ tai heo

Cách làm gỏi đu đủ tai heo ngon tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tai heo rửa sạch với nước muối và giấm chua sau đó xả lại với nước lạnh. Luộc chín tai heo với nước cốt chanh loãng (hoặc giấm chua) sau đó vớt ra ngâm trong nước cùng vài viên đá để tai heo giòn và không bị thâm đen. Sau khi ngâm trong khoảng 5 phút, bạn vớt ra và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

Các thành phần khác bạn sơ chế như hướng dẫn cách làm gỏi đu đủ tôm thịt.

Bước 2: Làm nước sốt trộn gỏi ngon

Bước 3: Trộn gỏi và trang trí

Công thức 3: Gỏi đu đủ khô bò

Cách làm gỏi đu đủ khô bò ngon tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm nước sốt trộn gỏi

Bước 3: Trộn gỏi và trang trí

Cách Làm Thịt Gà Kho Gừng,gừng Sả, Gừng Nghệ Đơn Giản

Cách Nấu Gà Kho Gừng Ngon Không Thể Cưỡng Lại

Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt Thanh Mát Giòn Ngon

Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt Giòn Ngọt Thanh Mát

Vufo Chairman Vu Xuan Hong: Strive For Friendly Vietnam

Công Thức Làm Dưa Món Ngon Giòn Đậm Đà Ngày Tết

Món Cá Thu Nhật Kho Me Thơm Ngon Lạ Miệng

Cách Làm Bánh Sinh Nhật Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện Ngay Tại Nhà Để Tặng Người Yêu

Cách Làm Bánh Kem Trà Xanh

Công Thức 6 Món Ngon Mùa Đông Bà Nội Trợ Đảm Đang Cần Biết

Top 10 Món Ăn Mùa Đông Dễ Gây Nghiện Nhất

Nguyên liệu làm dưa món ngon giòn:

Cà rốt 3 lạng

Củ cải 3 lạng (có thể thay bằng đu đủ xanh)

Vài tép tỏi

Đường cát trắng 2 lạng

Nước lọc sạch 50 ml

Nước mắm ngon

Nhúm muối trắng

Bột ngọt nửa thìa

Cách làm dưa món ngon giòn ngày Tết:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm dưa món

Hòa 20g muối với 2 lít nước. Cà rốt, củ cải bào vỏ, rửa sạch, thái khoanh, thái sợi hay tỉa hoa tùy thích rồi ngâm nước muối 30 phút.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt khoanh tròn, bạn cũng có thể tỉa hoa hoặc xắt sợi tùy thích, nhưng nhớ đảm bảo mỏng.

Củ cải sơ chế tương tự cà rốt.

Cho cà rốt, củ cải vào thau nước muối pha loãng ngân khoảng nửa tiếng rồi vớt ra, vắt khô nước. Lại tiếp tục xả nước sạch qua cà rốt, củ cải và vắt khô nước lần nữa. Thực hiện thao tá này 3 lần để nguyên liệu vừa ăn, giảm mặn.

Nếu có thời gian và gặp ngày nắng, bạn rải cà rốt, củ cải lên rổ, mâm, nong nia gì cũng được, mang ra ngoài nắng phơi đến khi chúng giòn và khô queo là được. Tuy nhiên, nếu bạn có lò nướng và cần nhanh chóng, bên xếp cà rốt, khoai tây vào lò sấy khô trong 1 tiếng rồi lấy ra để nguội.

Trong lúc này bạn lấy tỏi lột vỏ, bào thật mỏng.

Bước 2: Làm nước mắm ngâm dưa món

Cho 2 lạng đường, 50 ml nước vào nồi, nhắc lên bếp nấu đến khi hỗn hợp tan đều. Sau đó bạn cho thêm nước mắm ngon vào với lượng vừa đủ, vừa cho vừa nêm nếm lại độ mặn ngọt phù hợp.

Hỗn hợp mắm ngâm sôi thì bạn hớt bọt, tắt bếp. Đợi một chíu rắc nửa thìa bột ngọt vô, khuấy đều.

Bước 3: Làm dưa món

Rửa sạch thẩu thủy tinh, lau khô rồi xếp cà rốt, củ cải khô vô trong. Rắc tỏi bào vào luôn.

Tiếp đến lấy que sạch đằn lên mặt rau củ rồi từ từ chế nước mắm ngâm vô sao cho ngập mặt nguyên liệu.

Vặn kíp nắp, bảo quản nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là ăn được.

5 Lưu Ý Khi Làm Món Bò Xào Lúc Lắc Thêm Ngon Miệng

Chả Ram Tôm Đất Cô Ba Lâm, Món Ngon Làm Tôi Nhớ Mãi Về Bình Định

Những Món Ngon Được Làm Từ Cốm

Cách Chế Biến Các Món Ngon Tuyệt Từ Cơm Nguội

5 Cách Chế Biến Hàu Tốt Cho Nam Giới ❤️ Làm Ngay Nếu Chồng Yếu Sinh Lý

🌟 Home
🌟 Top