【#1】Học Cách Làm Bún Bò Huế Chuẩn Ngon Của Người Huế

Bún bò Huế là một món ăn phổ biến và quen thuộc với người Việt. Không giống như phở của người Hà Nội, bún bò Huế mang hương vị và màu sắc rất riêng. Không ngọt thanh như phở, nước dùng bún bò đậm đà như chính tình cảm của những người miền Trung dành cho nhau. Chẳng phải vì thế mà hiện nay bún bò Huế trở thành món ăn được lòng của rất nhiều người, kể cả những thực khách quốc tế.

Về cơ bản, để làm bún bò Huế rất đơn giản. Tuy nhiên, để nấu ra được một tô bún bò giống hương vị của người Huế thì là điều ít ai có thể làm được.

Bún bò Huế là món ăn yêu thích của rất nhiều người

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Xương đuôi bò: 1kg

Chân giò trước: 1 cái khoảng 800 gram

Thịt bò nạm: 400 gram

Mía lau: 1 cây

Bún sợi to: 2.5kg

Hành tây: 2 củ

Hành tím: 2 củ

Sả: 1 bó

Chanh, ớt tươi

Mắm ruốc: 2 muỗng

Bột hột điều dầu: 1 thìa

Muối, nước mắm, mỡ, ớt bột, dầu ăn,

Bắp chuối bào, hành lá, giá sống, ngò gai.

*Sơ chế nguyên liệu

Các bước thực hiện món Bún Bò Huế

*Thắng dầu màu

Bước 1: Mang chân giò heo cạo sạch lông và gỡ bỏ phần móng bên ngoài rồi rửa sạch. Thịt bò cũng rửa qua với nước.

Bước 2: Chuẩn bị một âu nước rồi cho muối hột vào hòa tan. Sau đó, cho chân giò cùng thịt bò đã được sơ chế ở trên vào ngâm khoảng 1 – 2 tiếng để làm sạch hiệu quả.

Bước 3: Mía rửa sạch lớp vỏ bên ngoài, dùng dao chặt thành từng khúc khoảng chừng 3 đốt tay rồi chẻ làm tư. Sau đó, cho vào nồi đun cùng với 3 lít nước trong chừng 30 phút rồi vớt ra.

Bước 4: Đun 1 lít nước trong một nồi riêng rồi cho 2 muỗng canh mắm ruốc vào quậy đều. Khi nước sôi, bạn vớt hết bọt nổi trên mặt nước rồi tắt bếp, để nguội và đợi lắng nước trong.

Bước 5: Sả rửa sạch, dùng dao đập dập rồi chẻ làm 2. Sau đó, dùng dây lạt bó lại. Gừng và hành tím đem nướng cháy xém vỏ trên lửa than rồi cạo sạch và đập dập.

Bước 6: Chả lụa thái thành từng lát mỏng.

Bước 7: Chân giò sau khi ngâm với nước muối đủ thời gian thì vớt ra và rửa lại với nước lạnh. Sau đó, chặt thành những khúc vừa ăn.

*Nấu nước dùng

Đặt một chảo nhỏ lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Sau đó, tắt bếp và cho hành tím băm nhuyễn cùng ớt bột vào phi vàng. Cuối cùng, vớt bỏ phần xác ớt bột ra để riêng.

Dọn ra và cùng thưởng thức thôi nào!

Bước 1: Đặt nồi nước hầm mía lên bếp. Cho thêm ½ bó sả và ½ muỗng cafe muối cùng gừng, sả, hành và nước ruốc vào.

Bước 2: Trụng xương đuôi bò qua nước sôi rồi cho vào nồi hầm nước mía ninh cùng phần thịt chân giò trong khoảng 1 – 2 tiếng.

Bước 3: Bắp và nạm bò cuộn tròn chắc tay rồi dùng chỉ hoặc lạt buộc chặt lại và thả vào nồi nước dùng để nấu chín.

Bước 4: Phần thịt nào chín thì bạn vớt ra trước, tránh để lâu thịt sẽ bị nhừ, ăn không ngon miệng. Cuối cùng, cho dầu màu vào và nêm nếm nước dùng cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Đến đây, mọi công đoạn chuẩn bị và chế biến đã hoàn thành. Bây giờ bạn chỉ cần cho bún, chân giò, thịt bò nạm thái mỏng, hành lá, hành tây vào từng tô. Sau đó, dọn ra cùng một chén nước mắm, vài lát chanh và dĩa rau sống rồi mời mọi người thưởng thức.

【#2】Hướng Dẫn Cách Làm Hai Món Chay Cho Ngày Cuối Tuần

Hướng dẫn thực hiện hai món chay ngon cho những ngày cuối tuần. #Dongtayy #Đông_tây_y

* Súp mimosa

– Nguyên liệu: Củ quả tùy ý. măng tây, khoai lang, tàu hủ ky tươi.

+ Đậu xanh hấp chín, tán nhuyễn, xong rắc lên trên, trang trí như hoa mimosa, nêm ngò rí và tiêu. Súp mimosa sẽ ngon hơn khi dùng nóng.

Màu xanh của bánh được lấy từ màu xanh của cải kale hay còn gọi là cải xoăn. Cách làm bánh tương tự bánh da lợn nhưng màu xanh được lấy từ cải kale xay nhuyễn vắt lấy nước pha với bột sắn dây. Tỷ lệ bột 1 chén bột – 3 chén nước. Thêm chút đường vàng và nước cốt dừa khuấy đều với bột.

Đậu xanh không vỏ ngâm nở, hấp chín, xay nhuyễn, hòa thêm một ít bột sắn dây, nước cốt dừa và đường tuỳ khẩu vị.

Bánh kale có hương vị đặc trưng của cải, vị béo của nước cốt dừa, bánh sẽ dai hơn nếu khuấy bột đặc.

Nguyên Hân thực hiện/ Nguồn: Báo giác ngộ

  • Cây Cà gai leo, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây
  • Cây Hoàng cầm, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây
  • Cây Hồng hoa, Rum, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây
  • Cây Hoàng cầm râu, Bán chi liên, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây
  • Cây Mạch môn đông, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây
  • Nấm Linh chi, Nấm lim – Ganoderma lucidum, tác dụng chữa bệnh của Nấm
  • Cây Me rừng, Chùm ruột núi, Phyllanthus emblica L, và tác dụng chữa bệnh của cây
  • Cây Hà thủ ô trắng, Dây sữa bò, Streptocaulon juventas và tác dụng chữa bệnh của cây
  • Cây Hà thủ ô, Hà thủ ô đỏ, Polygonum multiflorum Thumb và tác dụng chữa bệnh của cây
  • Cây Hàm ếch, Trầu nước, Saururus chinensis và tác dụng chữa bệnh của cây
  • Cây Cỏ tranh, Bạch mao, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây
  • Cây Cỏ xạ hương, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Hướng dẫn thực hiện hai món chay ngon cho những ngày cuối tuần. #Dongtayy #Đông_tây_y

+ Nấu nước dùng từ củ quả. Măng tây cắt hạt lựu, tàu hủ ky sắt sợi. Nấu nước dùng nêm một ít muối, ninh kỹ sẽ lấy được vị ngọt từ củ quả, vớt bả bỏ đi cho măng tây và tàu hủ ky vào. Nêm thêm ít muối, tùy khẩu vị, khuấy thêm ít bột sắn dây với nước lạnh cho vào khuấy đều tay – tạo độ sánh và múc súp ra chén. Bánh kale – Ảnh: Nguyên Hân

+ Đậu xanh hấp chín, tán nhuyễn, xong rắc lên trên, trang trí như hoa mimosa, nêm ngò rí và tiêu. Súp mimosa sẽ ngon hơn khi dùng nóng.

Màu xanh của bánh được lấy từ màu xanh của cải kale hay còn gọi là cải xoăn. Cách làm bánh tương tự bánh da lợn nhưng màu xanh được lấy từ cải kale xay nhuyễn vắt lấy nước pha với bột sắn dây. Tỷ lệ bột 1 chén bột – 3 chén nước. Thêm chút đường vàng và nước cốt dừa khuấy đều với bột.

Đậu xanh không vỏ ngâm nở, hấp chín, xay nhuyễn, hòa thêm một ít bột sắn dây, nước cốt dừa và đường tuỳ khẩu vị.

【#3】Hướng Dẫn Cách Làm Món Bún Chay Huế Cho Thực Đơn Bữa Sáng

Cách làm món bún chay Huế

Nguyên liệu cho khẩu phần 4 người ăn

  • 2 hoặc 3 củ cà rốt gọt vỏ sạch
  • ½ búp súp lơ trắng
  • ½ quả dứa
  • 2 tấm đậu phụ
  • 1/3 bắp cải
  • 250g măng luộc vàng
  • 150g váng đậu
  • 1 cây Boaro
  • 3 – 4 miếng mộc nhĩ
  • 2 thìa sa tế
  • Rau thơm + bún tươi
  • Gia vị như hạt điều, muối, mì chính, xì dầu và đường

Cách thực hiện làm món bún chay Huế

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu đơn giản bằng cách

  • Ngâm 150g váng đậu trong nước ấm khoảng 30 đến 40 phút
  • Dứa rau khi mua về gọt vỏ (nếu bạn không có thời gian hoặc không biết gọt dứa thì hãy mua quả dứa gọt sẵn về), rửa sạch và dùng dao cắt thành từng lát mỏng.
  • Súp lơ, bắp cải rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà rốt sau khi gọt vỏ xong rửa sạch rồi cắt thành từng miếng hình tròn
  • Mộc nhĩ ngâm vào nước nóng 30 phút, sau đó vớt ra rửa sạch và thái thành từng sợi mỏng
  • Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ rồi chiên vàng
  • Măng vàng luộc sơ qua, xé nhỏ
  • Rau thơm, xà lách nhặt sạch rồi ngâm với nước muối khoảng 10 phút. Sau đó, rửa sạch, để ráo nước

Bước 2: Bắt đầu nấu bún chay

  • Bạn cho cà rốt, bắp cải, súp lơ và dứa vào nồi, đổ ngập nước rồi đun sôi trong khoảng 5 đến 7 phút. Tiếp đó, cho thêm váng đậu vào rồi đun tiếp tục trong khoảng 20 phút. Trong thời gian này, bạn có thể cho nêm gia vị muối, xì dầu, đường theo khẩu vị của mình rồi khuấy đều.
  • Sau đó, bạn đổ măng, mộc nhĩ và đậu phụ vào chảo xào lăn rồi đổ vào nồi đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Phần bún chay thơm ngon và đầy đủ

  • Cây Boaro cắt nhỏ
  • Bún cho vào từng tô, sau đó xếp boaro và rau thơm lên trên, tiếp đến bạn sử dụng thìa múc các loại rau và nước trong nồi vào tô. Cuối cùng cho thêm một chút sa tế vào rồi thưởng thức

Yêu cầu đối với cách thực hiện món bún chay Huế để có món ngon thưởng thức tại nhà

Với những chia sẻ trên, chắc chắn các bạn đã biết cách nấu món bún chay Huế rồi phải không nào. Tuy nhiên để có thể thưởng thức món bún chay Huế tại nhà thì bạn cần chú ý một số yêu cầu sau:

Thứ nhất, bạn phải đảm bảo được tất cả nguyên liệu nấu món bún chay phải sạch và trong quá trình chế biến phải đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, phải bổ sung được đầy đủ chất dinh dưỡng cho bạn và cho cả gia đình.

Ăn kèm món bún chay không thể thiếu chính là rau sống, xì dầu và chao. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của món ăn này khi trộn đều, lưu ý càng trộn đều thì nguyên liệu càng ngấm gia vị hơn. Ngoài ra, bạn còn cảm nhận được vị giòn giòn của từng sợi bún chay, sự đậm đà của đồ xào, béo ngậy của nước dùng và thanh mát của rau sống. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sở thích của từng du khách, mà các cửa hàng bán món bún chay Huế sẽ dùng bắp chuối non hoặc dùng mít non để thái mỏng rồi trộn với mè rang sẵn.