【#1】Hướng Dẫn Làm Món Bò Nhúng Dấm Chua Ngọt Hấp Dẫn Vị Giác

Hướng dẫn làm món Bò nhúng dấm chua ngọt hấp dẫn vị giác

12:02 – 29/05/2019

Nguyên liệu làm lẩu bò nhúng dấm cho 4 người thưởng thức

– 1kg (bạn cũng có thể chọn phần ba chỉ, bắp hay thăn tùy theo sở thích)

– Nước xương hầm 2 lít

– Dừa non có nước 1 quả

– Chanh 2 quả, dứa 1 quả

– Bún tươi 1kg, bánh tráng cuốn

– Xà lách, rau thơm, dứa , chuối xanh, rau mùi, rau bạc hà, rau mùi, cà rốt, giá, dưa chuột, tỏi, khế, hành tây

Sơ chế nguyên liệu làm lẩu bò nhúng dấm

– Để chuẩn bị nước hầm xương, bạn có thể mua xương lợn hoặc bò về hầm đều được.

– Lấy ¼ quả dứa xay lấy nước cốt, phần còn lại băm nhỏ. Cắt nhỏ hành tây, đập dập sả.

Thịt bò Úc khi mua ngoài hàng đã cắt sẵn lát mỏng, ướp với 1 củ hành băm nhỏ, 1 thìa nước mắm, hạt nêm 1 thìa để trong 15 phút cho ngấm đều.

– Xà lách và các loại rau thơm rửa sạch và ngâm qua nước muối loãng.

– Chuối xanh, khế cắt lát mỏng. Dưa chuột cắt mỏng thành các đoạn dài 5cm để vừa cuốn, ngâm qua nước để tránh vị thâm.

Bước 1: Lấy nước dứa xay đổ vào nồi cùng 1 lít nước hầm xương, nước dừa, hành tây thái nhỏ vào cùng 1/3 bát dấm, nêm thêm 3 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm, thả thêm sả vào đun sôi rồi để lửa vừa trong đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bước 2: Pha nước chấm gồm tỏi giã nhỏ cùng với dứa băm, ớt rồi cho vào bát nhỏ. Pha thêm một bát mắm nêm với tỷ lệ 1 mắm 1,5 đường và chanh tươi cho chua nhẹ. Sau đó trộn với dứa tỏi bên trên.

Bước 3: Bưng nồi nước lẩu đặt lên bếp lẩu, bày đồ cuốn xung quanh. Để lửa to để nồi nước mau sôi, khi sôi thì để lửa vừa để sôi đều. Nhúng thịt bò vào nồi nước cho chín sau đó gắp ra cuộn cùng bánh tráng, búng, dưa chuột, rau sống cuối cùng chấm vào bát nước chấm dứa pha chua cay ngọt tuyệt hảo.

【#2】Cách Làm Món Bò Nhúng Ớt Đà Nẵng Ăn Một Lần Là Nhớ Suốt Đời, Hướng Dẫn Nấu Lẩu Bò Nhúng Ớt Cay Nồng Khó Cưỡng

Bò nhúng ớt là 1 trong những món nạp năng lượng đặc sản của Thành Phố Đà Nẵng mà bất cứ ai từng nếm qua cũng bắt buộc quên được mùi vị khác biệt của món ăn này. Nước lẩu trườn nấu trường đoản cú ớt và quả cà chua thơm và ngon, cay chua lôi kéo được rất nhiều tình nhân đam mê.

Bạn đang xem: Cách làm món bò nhúng ớt

Là món ăn uống đặc sản mà lại lẩu bò nhúng ớt có bí quyết đơn giản dễ dàng, dễ làm cho, bất cứ người yêu ẩm thực cũng có thể từ tay chế tao món này tận nơi mang đến mái ấm gia đình cùng thưởng thức.

Lẩu trườn nhúng ớt nóng cay đậm màu siêu thị miền Trung (Ảnh: Internet)

Cách làm bếp lẩu trườn nhúng ớt của fan miền Trung đơn giản cơ mà đề xuất sự cẩn thận, bám sát công thức. Ớt là vật liệu chủ yếu, là linh hồn tạo nên sự tinch túy của món ăn uống này.

Vì tất cả vị cay, rét đặc trưng yêu cầu lẩu trườn nhúng ớt thích hợp sử dụng giữa những ngày trời rét mướt, mưa gió. Trong khi, món lẩu này ăn cùng các các loại rau có tính đuối nlỗi rau xanh má, rau củ đắng, khổ qua… nhằm cân bằng vị nóng cay, cực tốt mang đến sức khỏe. Cuối tuần trời mưa cơ mà mái ấm gia đình giỏi hội bạn bè ngồi quây quần mặt nồi lẩu bò nhúng ớt sẽ tương đối ấm áp.

XEM NGAY !!!

BẾP QUỐC TẾ

XEM NGAY !!!

NGHIỆPhường. VỤ BẾP. TRƯỞNG

XEM NGAY !!!

NGHIỆP.. VỤ BẾPhường. ÂU

XEM NGAY !!!

NGHIỆPhường VỤ BẾPhường. NHẬT

XEM NGAY !!!

NGHIỆP. VỤ BẾP VIỆT

XEM NGAY !!!

NGHIỆP VỤ BẾP. CHAY

XEM NGAY !!!

FOOD STYLIST

XEM NGAY !!!

EAT CLEAN

XEM NGAY !!!

Cách chế biến bò nhúng ớt thơm cay khó cưỡng

Nguyên ổn liệu

1 kg giết thịt trườn ngon (bắp bò)1 cnhì tương ớt cay xí muội2 trái cà chuaGia vị: con đường, bột nêm, dầu nạp năng lượng, hành tỏi bămRau ăn uống kèm: rau đắng, quả khổ qua, rau củ má, rau muống chẻ

Cách chế biến:

– Gừng đập cho dập rồi băm nhỏ

– Rau muống nhặt giảm lá, cọ sạch sẽ rồi cần sử dụng dao dung nhan mỏng mảnh chẻ gai bé dại. Khổ qua bỏ ruột, thái theo từng lát mỏng dính.

– Các nhiều loại rau xanh sót lại nhặt lá, ngâm vào nước muối bột pha loãng khoảng chừng 10 phút rồi vớt ra, nhằm ráo nước.

– Cà chua cọ không bẩn, thái múi cau rồi cho vô đồ vật xay sinc tố xay thiệt nhuyễn, đổ ra bát nhỏ tuổi để rời ra.

– Sau Lúc giết bò đang ráo nước, chúng ta đặt lên trên thớt rồi thái dọc thớ làm thịt thành các lát mỏng dính để rời lúc nạp năng lượng giết thịt bò bị dai.

– Tỏi, hành thô bóc vỏ, cọ sạch mát, đập dập rồi băm nhỏ dại.

– Bắc chảo lên bếp kế tiếp bỏ dầu lấn sâu vào, khi dầu nóng lên già mang lại hành tỏi vào phi lên đến thơm, sau đó mang lại quả cà chua đã giã mịn vào quấy đông đảo, tiếp theo đổ nước vào đến khi hỗn hợp sôi thì mang đến tương ớt cay xí muội vào cùng liên tiếp đun cho tới lúc tất cả hổn hợp sền sệt lại thì thôi.

– Cho lên bếp ga nhỏ tuổi cho lửa nhỏ tuổi để nước lẩu thời điểm nào thì cũng nóng. Sau đó với rau củ với làm thịt bò sẽ chuẩn bị mang lên trên mâm cùng thưởng thức thôi.

Lưu ý khi nấu nướng món bò nhúng ớt:

– Lẩu bò nhúng ớt ngon nhất lúc ăn kèm Mướp đắng cùng rau đắng, đây là 2 nhiều loại rau cơ phiên bản nhất. Ngoài 2 một số loại rau xanh này có thể thêm các các loại rau củ khác tùy phù hợp.

– Nước lẩu bắt buộc nấu bếp càng cay càng giỏi, vày món này ngon hơn lúc ăn cay.

Món lẩu bò nhúng ớt với vị cay nồng chủ yếu là món ăn có đậm mùi vị ẩm thực miền Trung. Đây là món ăn dành cho người yêu thích ăn cay và đắng, hy vọng hưởng thụ một món ăn với mùi vị quan trọng đặc biệt, lạ mắt. Bò nhúng ớt tất cả bí quyết dễ dàng tạo nên sự hoàn toàn có thể đem vào các bữa họp khía cạnh đồng đội, mái ấm gia đình.

【#3】Học Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Dê Núi Ninh Bình › Chuyên Đề

Thịt dê núi từ lâu đã trở thành đặc sản của đất Ninh Bình, được người địa phương chế biến thành hàng chục món ăn mà nghe qua đã thèm như dê tái chanh, xào lăn, nhúng mẻ, hấp, hầm, nướng ngũ vị, nấu cà ri…

Ninh Bình không chỉ thu hút đông đảo du khách bởi sở hữu nhiều cảnh sắc thiên nhiên đẹp mà còn làm say lòng những tâm hồn yêu ẩm thực với thực đơn đa dạng các món dê núi trứ danh của nơi đây.

Thịt dê núi từ lâu đã trở thành đặc sản của đất Ninh Bình, được người địa phương chế biến thành hàng chục món ăn mà nghe qua đã thèm như dê tái chanh, xào lăn, nhúng mẻ, hấp, hầm, nướng ngũ vị, nấu cà ri…

Đặc sản Ninh Bình nổi tiếng ai ai cũng biết là thịt dê thế nhưng nếu như bạn đã bao giờ tự hỏi cách làm như thế nào chưa? Hay bạn có dự định mở một quán ăn – quán nhậu chuyên Dê Núi Ninh Bình hay không?

Đến với chuyên đề Học cách chế biến các món ăn từ DÊ NÚI NINH BÌNH. Bạn sẽ được trực tiếp các giảng viên là Bếp Trưởng, Chuyên Gia Ẩm Thực chia sẻ các bí quyết:

  • Hướng dẫn kỹ thuật làm thịt dê núi nguyên con
  • Hướng dẫn kỹ thuật lựa chọn nguyên liệu cho từng món dê núi: thịt dê, rau củ quả và các nguyên liệu – gia vị đi kèm
  • Hướng dẫn sơ chế trên từng bộ phận con dê núi: chân dê, thịt dê, đuôi dê, bẹ sữa,…
  • Hướng dẫn kỹ thuật chế biến chuẩn nhất cho các món Dê Núi, loại bỏ mùi hôi đặc trưng của thịt dê
  • Hướng dẫn cách chế biến món ăn kèm riêng cho từng món Dê Núi: Lẩu, Hầm, Nướng, Xào, Nhúng…
  • Hướng dẫn cách trình bày món cho thực khách

Ngoài những món trong chương trình trên của Dạy nghề Rosa, khách hàng có thể yêu cầu món theo nhu cầu của mình

<

【#4】Những Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Tổ Yến Làm Kích Thích Vị Giác Của Trẻ

Món ngon từ tổ yến bồi bổ cho bé

+ Món tổ yến chưng đường phèn:

2g tổ yến khô đã tinh chế, 15 hạt sen, đường phèn

tổ yến ngâm trong nước vớt ra để ráo, đường phèn giã nhỏ hoặc nấu tan, hạt sen đã ngâm và hầm mềm. Cho yến vào tô chưng cách thủy tầm 20 phút yến nổi bọt khí, sợi yến nở đều cho đường phèn, hạt sen, vài lát gừng vào đun thêm khoảng 5 phút. Khi yến chín sẽ thấy sợi yến màu trong, nước trong không bị đặc sánh là được. Cho bé dùng nóng hay lạnh với đá đều được.

+ Món yến chưng đường phèn – mật ong

Cách làm tương tự như yến chưng đường phèn, nhưng vì có thêm mật ong nên bạn không cần cho quá nhiều đường phèn. Chưng yến trước tầm 20 phút thì đổ đường phèn đã nấu tan cùng mật ong vào tô chưng thêm 5 phút cho tới khi thấy yến có màu trong, nước màu vàng nhẹ của mật ong là được. Đây là món ăn được đa số trẻ em thích thú bởi mùi thơm của mật ong đã át đi mùi tanh của yến cộng thêm vị thanh ngọt sẽ làm kích thích vị giác cho trẻ. Món ăn này dùng để trị ho cho bé rất tốt.

2g tổ yến khô đã tinh chế, 2 lòng đỏ trứng gà, ½ chén cơm sữa tươi không đường, 20g đường phèn tán nhỏ, ½ thìa cà phê giấm gạo, 1 thìa cà phê caramen.

tổ yến chưng riêng trước, cho đường phèn vào sữa tươi đun cho tan đường để nguội, đổ sữa vào lòng đỏ trứng gà khuấy đều, cho sữa vào chén lòng trứng cùng giấm gạo khuấy đều rồi lọc qua rây, cho caramen và hỗn hợp sữa tươi vào khuôn hấp cách thủy khoảng 30 phút cho tới khi đông đặc sau đó để nguội múc ra đĩa rồi cho yến đã hấp lên trên bánh đồng thời đổ thêm nước sốt caramen lên trên, sẽ ngon hơn nếu bạn dùng kèm với đá bào nhuyễn. Nên dùng nóng để tăng độ hấp dẫn giúp bé ăn ngon miệng.

Sử dụng tổ yến cho bé như thế nào mới tốt?

Với các mẹ ngại chế biến tổ yến vì sợ làm mất chất thì có thể sử dụng nước tổ yến có đường – là loại nước yến được chế biến sẵn rất tiện lợi trong quá trình sử dụng mà vẫn mang lại hiệu quả rất tốt.

Tổ yến rất giàu dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho sức khỏe tuy nhiên bạn không nên cho trẻ sử dụng tổ yến thay thế các bữa ăn mà phải có chế độ ăn uống khoa học, biết cách đan xen các món ăn dinh dưỡng khác như rau, củ, quả, hải sản, thịt, trứng… để trẻ không bị chán ăn.

Cách dùng tốt nhất cho bé là với liều lượng 1 tổ yến chi làm 3 lần sử dụng cách ngày, cho bé ăn những khi đói bụng buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ 1 giờ. Hoặc có chế độ ăn thường xuyên là 70mg/ngày.

【#5】Nấu Ăn: Hướng Dẫn Làm Lẩu Thái Ngon Mê Ly

Hướng dẫn làm lẩu thái ngon mê ly:

Hướng dẫn làm lẩu thái ngon mê ly: Lẩu thái với hương vị thơm ngon, dễ ăn dễ làm sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn để được sum vầy bên gia đình, bạn bè, nhất là trong những dịp Tết. Chỉ cần bỏ chút thời gian chuẩn bị là bạn đã có một nồi lẩu thơm ngon rồi đó! Từ khóa…dạy học nấu ăn ngon The post Hướng dẫn làm lẩu thái ngon mê ly appeared first on Sổ tay nấu ăn.

Lẩu thái với hương vị thơm ngon, dễ ăn dễ dàng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn để được sum vầy bên gia đình,bằng hữu nhất là trong những dịp Tết. Chỉ cần bỏ chút thời gian chuẩn bị là bạn đã có một nồi lẩu thơm ngon rồi đó!

Hướng dẫn làm lẩu thái ngon mê ly

Bởi Ms. Ăn uống,

30/01/2017

Nguyên liệu:

  • Tôm – 600 gr
  • Mực – 1 kg
  • Ngao – 1 kg
  • Thịt bò – 400 gr
  • Nấm rơm – 1 gói
  • Rau muống – 1 mớ
  • Bắp chuối – 1 cái
  • Cải thảo – 1 cái
  • Rau cải – 1 mớ
  • Cà chua – 2 quả
  • Dứa – 1 quả
  • Mỳ tôm, bún – tùy thích
  • Giềng, sả, lá chanh, gừng – gia vị
  • Gia vị lẩu thái – 1 gói

Hướng dẫn:

Cách làm lẩu Thái cho 4 người: Sơ chế các nguyên vật liệu làm lẩu thái:

– Xương heo mua về các bạn đem rửa cho sạch để sa thải mùi hôi.

– Tôm khi đã mua về các bạn đemrửa cho sạch cắt bớt râu, rút bỏ phần chỉ đen đi. Sau đó các bạn ướp tôm với gừng cho tôm được thơm và bớt mùi tanh.

– Mực các bạn làm sạch, khứa mực bằng các đường chéo theo hình quả trám. Sau đó cắt miếng vừa ăn. Khi rửa, các bạn có thể rửa với rượu trước cho bớt mùi tanh rồi rửa lại bằng nước.

– Ngao các bạn đemrửa sạch ngâm với nước muối và cắt ít ớt cay bỏ vào. Đậy bí mật và ngâm trong nửa tiếng để ngao nhả hết cát bẩn.

– Thịt bò các bạnrửa cho sạch thái theo từng lát mỏng, ướp tỏi, gừng với ít bột canh, mì chính cho thịt bò đậm vị.

– Đậu phụ các bạn thái hình vuông nhỏ vừa ăn.

– Tiếp theo, các bạn rửa sạch các loại rau xanh đã chuẩn bị.

– Cà chua các bạn rửa sạch rồi thái múi cau.

– Dứa các bạn gọt vỏ và thái bé dại vừa ăn.

– Bắp chuối các bạn thái mỏng rồi ngâm với nước pha dấm cho giòn và bớt chat.

– Nấm rơm các bạnrửa sạch sẽ để ráo nước rồi bổ đôi ra.

– Riềng các bạn rửa sạch rồi đem thái thành từng miếng mỏng.

– Lá chanh các bạn rửa sạch sẽ rồi vò nát.

– Sả các bạn làm cho dập phần đầu trắng, phần thân cắt khúc khoảng bằng ngón tay.

– Tiếp theo, các bạn vắt lấy nước cốt chanh.

– Hành khô các bạn đem nướng qua cho thơm.

Các bước làm lẩu Thái cho 4 người:

Bước 1: Chuẩn bị nước dùng nấu lẩu

Trước tiên, các bạn bắc một nồi cho nước vào và đặt trên bếp, chờ nước sôi thì cho xương ống vào trần qua rồi đem rửa lại cho sạch.

Sau đó, các bạn xào sơ sơ xương với nước mắm, bột canh mì chính cho ngon rồi chan nước vào ninh xương.

Bước 2: Sau khi ninh lấy nước dùng khoảng 30 phút thì các bạn cho riềng, sả, lá chanh, hành nướng vào đun để nồi lẩu được thơm.

Bước 3: Các bạn nêm gia vị vào nồi, cho thêm nước cốt chanh vào, cho gói gia vị lẩu thái vào và đun thêm 1/2 tiếng nữa cho xương nhừ và ra nước ngọt.

Bước 4: Cuối cùng, các bạn đổ nước dùng sang nồi lẩu rồi ăn cùng các nguyên vật liệu cần thiết đã sơ chế: mực, ngao, thịt bò và rau củ.

– Các bạn có thể rán đậu để bỏ vô nồi lẩu sẽ rất ngon đấy. Các chúng ta cũng có thể ăn kèm cả váng đậu.

– Nếu muốn nước dùng ngọt hơn nữa thì các bạn có thể cho thêm khoai lang để món lẩu được ngon hơn.

Từ khóa tìm kiếm:

  • hướng dẫn lẩu thái
  • cách làm lẩu thái
  • công thức lẩu thái
  • c?m loc:VN
  • thịt bò xào gì ngon
  • thịt bo sào
  • Cac cach che bien rau muong
  • lam món thit bo ngon
  • thịt bò xào với gì
  • mon ngon tu thit bo cho be
  • lam thit bo
  • nhung mon an nau voi thit bo
  • nau monbo nạm

The post Hướng dẫn làm lẩu thái ngon mê ly appeared first on Sổ tay nấu ăn.

【#6】Những Nữ Tác Giả Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Thế Giới Trong Thập Kỷ Vừa Qua

Với lượng sách xuất bán ra lên đến hàng triệu bản, giành nhiều giải thưởng văn chương danh giá, nhiều nữ tác giả có tầm ảnh hưởng lớn trên văn đàn thế giới và truyền cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ. Phụ Nữ Mới xin giới thiệu cùng bạn đọc chân dung những nữ nhà văn được đánh giá là có tầm ảnh hưởng lớn trong thập kỷ vừa qua.

1. Nhà văn Olga Tokarczukngười đạt giải Nobel Văn chương năm 2021

Ra mắt văn đàn vào năm 1993 với tư cách tiểu thuyết gia qua tác phẩm “Podróz ludzi Księgi” (Hành trình của Người Sách) nhưng Olga Tokarczuk chỉ đạt được đột phá thực sự với tiểu thuyết thứ ba, “Prawiek i inne czasy” (tạm dịch: Thời nguyên thủy và những thời đại khác), xuất bản năm 1996.

Bà đã từng giành một số giải trong nước và quốc tế: Năm 2008 và 2021 giành giải Nike dành văn học nghệ thuật ở Ba Lan, năm 2013 giành giải Vilenica, năm 2021 là nhà văn Ba Lan đầu tiên giành giải Man Booker International danh tiếng và Jan Michalski Prize for Literature. Tháng 9 vừa qua, bà nhận giải Prix Laure Bataillon – giải thưởng văn chương của Pháp ra đời từ năm 1986 dành cho những tiểu thuyết chuyển dịch xuất sắc. Chiều 10/10 vừa qua, tại thành phố Stockholm (Thụy Điển), Olga Tokarczuk được trở thanh chủ nhân của giải thưởng Nobel Văn học, bên cạnh tiểu thuyết gia người Áo Peter Handke. “Một lựa chọn đáng ngạc nhiên nhưng tuyệt vời” – tờ The Gruardian nhận xét về Olga Tokarczuk.

Ủy ban giải thưởng Nobel Văn học đánh giá nhà văn Olga Tokarczuk, “có trí tưởng tượng độc đáo với niềm đam mê đầy uyên bác, vượt khỏi mọi rào cản của cuộc sống”. Các tiểu thuyết của nữ nhà văn này luôn đề cập đến những nền văn hóa, giữa tự nhiên và văn hóa, lý trí, thân thuộc và xa lạ. Ngoài việc viết sách, Olga Tokarczuk là chính trị gia có sức ảnh hưởng, một người ăn chay trường và nhà hoạt động vì nữ quyền nổi bật ở Ba Lan.

2. Nhà văn Svetlana Alexievich – Nobel Văn học năm 2021

Là nhà văn người Belarus đầu tiên giành giải Nobel Văn học vào năm 2021. Nhà văn sinh năm 1948 này là một nhà báo điều tra và nhà văn hiện thực. Bà được mệnh danh là nhà văn của chiến tranh. Các tác phẩm của bà tập trung mô tả con người trong xã hội Liên Xô cũ. Bà cung cấp cho người đọc lịch sử sinh động của con người, cảm xúc, tâm hồn trong chiến tranh thông qua hàng nghìn cuộc phỏng vấn với trẻ em, phụ nữ và nam giới.

Tác phẩm của bà được dịch ra 35 thứ tiếng. Hàng trăm bộ phim điện ảnh, kịch sân khấu và truyền thanh trên khắp thế giới lẫy nền tảng từ các tác phẩm của bà. Alexievich từng giành được hàng trăm giải thưởng văn học, trong đó có giải Hòa bình – một giải thưởng quốc tế uy tín được trao thường niên tại Hội chợ sách Frankfurt (Đức) kể từ năm 1950; giải Prix Médicis của Pháp – một giải thưởng thường niên trao cho những tác giả mà “danh tiếng chưa xứng tầm tài năng”, giải này được trao từ năm 1958. Với những cống hiến của mình, bà trở thành chủ nhân của Giải thưởng Nobel văn học năm 2021 vì có những tác phẩm văn học “mang đầy âm sắc, tiêu biểu cho sức chịu đựng và lòng dũng cảm trong thời đại”.

Tại Lễ công bố kết quả Nobel Văn học, Sara Danius – Thư ký thưởng trực Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhận xét: “Svetlana Alexievich đã mang đến những tác phẩm xuất chúng đầy mẫu mực về nỗi đau, lòng dũng cảm hiện hữu trong thời đại của chúng ta. Bằng câu chữ và phương pháp kết nối hình ảnh con người đặc biệt của mình bà ấy đã tái hiện những trang sử về tâm hồn, những cung bậc cảm xúc mà độc giả chưa bao giờ được biết đến, đồng thời đào sâu sự hiểu biết của chúng ta về cả một thời đại.

3. Nhà văn Alice Ann Munro – chủ nhân Giải thưởng Nobel văn học năm 2013

Tại Việt Nam Svetlana Alexievich, độc giả biết đến bà qua tác phẩm “Chiến tranh không mang khuôn mặt phụ nữ, “Những nhân chứng cuối cùng”, “Lời nguyện cầu từ Chernobyl”.

Alice Ann Munro sinh năm 1931, là con cả trong gia đình gồm ba người con có mẹ là một giáo viên và cha là nông dân. Ngay từ năm 10 tuổi, Munro đã đắm mình trong những cuốn sách và nuôi dưỡng giấc mộng văn chương. Năm 1950, Alice Ann Munro xuất bản truyện ngắn đầu tiên có tên “The Dimensions of a Shadow”, lúc đang ngồi trên ghế giảng đường đại học. Bối cảnh ở vùng nông thôn bang Ontario của Canada, nơi Alice Ann Munro sinh ra và lớn lên được bà đưa vào phần lớn các tác phẩm của mình. Ở đó, các nhân vật chính phải vật lộn, đấu tranh để được xã hội chấp nhận, dẫn tới những mối quan hệ đổ vỡ, những xung đột đạo đức giằng xé.

Trong suốt sự nghiệp văn chương của mình bà được vinh danh với vô số giải thưởng trong nước cũng như quốc tế, bao gồm giải Man Booker năm 2009 và ba lần giành giải văn học của Toàn quyền Canada. Truyện ngắn của bà được đăng tải trên các tạp chí danh giá như The New Yorker, The Atlantic Monthly, The Paris Review và nhiều ấn phẩm khác. Nhiều tác phẩm nổi tiếng nhất của bà được giới văn học thế giới biết đến như “Dance of the Happy Shades”, “Who Do You Think You Are”, “The Progress of Love” và “Dear Life”, trong đó tác phẩm “The Bear Came Over the Mountain” từng được chuyển thể thành kịch bản cho bộ phim “Away from Her”. Alice Munro được đánh giá là một bậc kỳ tài của thể loại truyện ngắn, thậm chí một số nhà phê bình so sánh bà với nhà văn Nga Anton Chekov.

4. Nhà văn Romania Herta Muller – Chủ nhân Nobel Văn chương năm 2009

Tháng 10/2013 Alice Ann Munro vượt qua nhiều tên tuổi lớn khác của văn học thế giới để nhận giải Nobel lần thứ 106 và là người Canada đầu tiên giành giải thưởng này. Việc trao giải Nobel cho một nhà văn chuyển viết truyện ngắn đã phá bỏ “truyền thông” chỉ tôn vinh những tác giả của tiểu thuyết. Trong Lễ tuyên bố Giải thưởng Nobel Văn chương Alice Ann Munro được ngợi ca là “bậc thầy về truyện ngắn đương đại bởi lối kể chuyện tinh tế, đặc trưng, rõ ràng và trung thành với chủ nghĩa hiện thực”. Bà được độc giả tại Việt Nam biết đến qua tập truyện “Trốn chạy”.

Nữ nhà văn người Đức gốc Romania sinh năm 1953 trong một gia đình nông dân thuộc tộc người Schwaben (tụ cư ở miền tây nam nước Đức và trở thành một dân tộc thiểu số ở Romania). Romania Herta Muller chủ yếu sáng tác bằng tiếng Đức, trong đó một số tác phẩm đã được dịch sang tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha như “The Passport” (năm 1989), “The Land of Green Plums” (năm 1996), “Traveling on one leg” (năm 1998) và “The Appointment” (năm 2001).

Ngay từ cuốn sách đầu tiên mang tên ” Niederungen ” (Miền thấp), xuất bản năm 1982 đã Romania Herta Muller đã bị đưa vào danh sách kiểm duyệt. Năm 1984, bản đầy đủ đã được in tại Tây Đức, nơi mà bà đến sống lưu vong vào năm 1987, cùng với người chồng của mình lúc đó là nhà văn Richard Wagner.

Sinh ra trong một gia đình công nhân da đen tại Ohio (Mỹ), từ nhỏ Toni Morrison đã sớm bộc lộ niềm yêu thích văn học. Cuốn tiểu thuyết đầu tay “The Bluest Eye” (Mắt biếc) của Morrison xuất bản năm 1970 mô tả sâu sắc cuộc sống và số phận những người Mỹ gốc Phi nhanh chóng thu hút sự chú ý của các nhà phê bình và công chúng. Tiểu thuyết “Sula”của Toni Morrison xuất bản năm 1973 trở thành cuốn sách bán chạy nhất và được trao Giải thưởng sách Quốc gia. Bà là nhà văn người da màu đầu tiên giành giải Nobel Văn chương vào năm 1993. Năm 2012 của bà được Tổng thống Mỹ Barack Obama trao Huân chương Tự do.

Những tác phẩm của Toni Morrison xoay quanh hành trình của những người gốc Phi trên đất Mỹ. Những trang sử tối tăm của một chủng tộc bị đối xử tàn tệ và bị giáng cấp, một quá khứ đau thương của một thời đại thiếu vắng tính yêu được bà phơi bày ra ánh sáng. Dù đã đi xa nhưng tiếng nói văn chương của bà vẫn sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho rất nhiều người, đặc biệt là những người phụ nữ.

7. Nhà văn Danielle Steel

Sinh năm 1965 trong một gia đình có bố là một kỹ sư máy bay của hãng Rolls-Royce và mẹ là một nhà khoa học kĩ thuật, ngay từ tác phẩm đầu tay – bộ truyện giả tưởng nổi tiếng “Harry Potter” của J.K Rowling đã được hàng triệu độc giả trên toàn thế giới yêu thích và giành nhiều giải thưởng liên tiếp. Lấy cảm hứng trên một chuyến tàu trễ từ Manchester đến London J.K. Rowling đã chinh phục được trái tim và khơi dậy trí tưởng tượng của hạn đọc qua nhân vậy Harry Potter giàu tình yêu, lòng hy sinh và sự dũng cảm.

Với lượng sách xuất bản 450 triệu cuốn trên toàn thế giới, J.K.Rowling được xem là nữ nhà văn giàu nhất nước Anh. Tháng 3/2009 J.K. Rowling được trao huân chương Bắc Đẩu Bội tinh vì tài năng xuất chúng về văn học thiếu nhi. Năm 2010 bà được trao Giải Văn học Hans Christian Andersen.

8. Nhà văn Isabel Allende

Bộ phim chuyển thể từ tác phẩm này của bà đã đạt doanh số bán vé khủng lên đến hơn 5 tỷ USD (2011) và giành được nhiều giải thưởng Oscar, được Hoàng gia Anh trao tặng Huy chương Hiệp sỹ (OBE), được Nhà nước Pháp trao tặng Huân chương quân đoàn danh dự, Bằng danh dự từ Đại học Exeter, Đại học St Andrews, Đại học Edinburgh, Đại học Harvard, Đại học Dartmouth, Đại học Aberdeen…Giải thưởng Tác giả của năm, giải thưởng Thành tựu suốt đời, giải thưởng Sách Anh quốc và nhiều giải thưởng vinh danh khác. Nhờ sự ăn khách của bộ phim mà cuốn sách của bà trở thành một siêu phẩm và thu về cho bà hàng tỷ USD từ khắp các phòng vé trên thế giới

Sinh năm 1947 trong một gia đình giàu có tại New York, nhưng phần lớn tuổi thơ của Danielle Steel lớn lên ở Pháp. Ngay từ khi còn nhỏ Danielle Steelđã thử viết truyện ngắn rồi làm thơ. Ngày từ cuốn sách đầu tay, bà đã giành được thành công và nhận ra thiên chức của mình là làm nhà văn. Cho tới nay, bà đã viết 179 cuốn sách, trong đó có hơn 146 cuốn tiểu thuyết. Với hơn 800 triệu bản sách được bán ra Danielle Steel là tác giả bán chạy nhất còn sống và là tác giả tiểu thuyết bán chạy thứ tư mọi thời đại.

9. Nhà văn Jhumpa Lahiri

Với lối viết truyện tinh tế, lãng mạn và giàu kịch tính, tiểu thuyết của bà từng ở trong danh sách best-seller của tờ New York Times liên tiếp 412 tuần. Các tác phẩm của Danielle Steel thường xoay quanh cuộc đời những người phụ nữ mòn mỏi kiếm tìm hạnh phúc. Dường như bà mượn những nhân vật trong các tác phẩm để phản ánh cuộc sống của mình. Bà được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Pháp năm 2013.

Sinh năm 1942, Isabel Allende là một nhà văn Chile gốc Tây Ban Nha. Allende được mệnh danh là “tác gia sáng tác bằng tiếng Tây Ban Nha được yêu thích nhất”. Bà đã phát hành gần 20 tiểu thuyết nhưng nổi tiếng với các tác phẩm “Ngôi nhà của những linh hồn” (1982) và “Thành phố của những tên ác quỷ” (2002). Năm 2004 bà được ghi tên vào Viện hàn lâm Nghệ thuật bà Văn học Hoa Kỳ.

Allende được mệnh danh được trao Giải thưởng văn học quốc gia Chile năm 2010. Những sáng tác của Isabel Alllende thường xoay quanh các nhân vật phụ nữ Latin trong cuộc sống thường ngày. Bằng cách thêu dệt đan xen giữa yếu tố thần thoại và hiện thực, những tác phẩm của bà là tiếng nói đấu tranh không mệt mỏi cho quyền lợi phụ nữ và nhân quyền. Năm 2012, Isabel Alllende vinh dự nhận giải thưởng văn học lớn nhất Đan Mạch – giải Hans Christian Andersen. Ở Việt Nam, độc giả biết đến bà qua tiểu thuyết “Ngôi nhà của những hồn ma” – cuốn sách được dịch ra gần 30 thứ tiếng và có trên 3 triệu bản in.

Sinh năm 1967 tại London, Jhumpa Lahiri là một người Ấn gốc Bengal di cư nên vẫn mang vẻ đẹp đặc trưng Ấn Độ với khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu và đôi mắt đen huyền, sâu thẳm. Cô là một hiện tượng đặc biệt trong số các nhà văn đương đại viết bắng tiếng Anh. Những giải thưởng danh giá như giải O’Henry (1999) cho hai tuyển tập truyện ngắn “Người dịch bệnh” (Interpter of Maladies) và “Vùng đất lạ” (Unaccustomed Earth), giải Pen/Hemingway (1999), giải Pulitzer (2000), giải Frank O’ Connor (2008). Năm 2014, cuốn tiểu thuyết trữ tình “Vùng đất thấp” (The Lowland) giành giải thưởng văn học lớn nhất Nam Á – giải DSC Prize for South Asian Literature và giải thưởng National Humanities Medal. Các tác phẩm của Jhumpa Lahiri mang đến cho bạn đọc một cái nhìn mới và sâu sắc về cuộc sống của những người gốc Nam Á nhập cư ở Mỹ. Năm 2021, cô xuất sắc giành giải thưởng PEN/Malamud.

10. Nhà thơ Maya Angelou (1928 – 2014)

Maya Angelou được biết đến với nhiều vai trò: Nhà thơ – nhà văn, diễn viên, ca sĩ. Bà có một sự nghiệp văn chương đồ sộ, từng nhận giải Grammy danh giá với vai trò ca sĩ và dù chưa từng học qua đại học những được nhận 30 bằng tiến sĩ. Maya Angelou còn được biết đến với vai trò là một diễn giả và là một người đi đầu trong phong trào đấu tranh chống nạn phân biệt chủng tộc và nạn xâm hại tình dục. Tại Mỹ, bà được tôn vinh là người phụ nữ da màu có ảnh hưởng nhất. Được mệnh danh là “nữ thi hào da đen của Hoa Kỳ”, Maya Angelou từng được đề cử cho giải thưởng Pulitzer và giải thưởng Sách quốc gia. Sự nghiệp sáng tác đã đưa về cho bà vô số giải thưởng danh giá như giải thưởng Thành tựu trọn đời, Huy chương Nghệ thuật Quốc gia.

Maya Angelou nổi tiếng nhưng có cuộc đời đầy rẫy những bất hạnh và khổ đau. Bà bị chính người bạn trai của mẹ hãm hiếp nhưng đã vượt lên tất cả để đi đến thành công. Với 7 cuốn tự truyện và những vần thơ đầy kết tinh nghệ thuật bà không chỉ mang đến cảm xúc cho người đọc mà còn truyền cảm hứng cho nhiều người, nhất là những người phụ nữ.

【#7】Du Lịch Yên Bái Không Nên Bỏ Lỡ Việc Thưởng Thức Những Món Ngon Này!

Yên Bái vùng đất xa xôi là địa điểm du lịch yêu thích của nhiều người bởi nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn vùng đất sở hữu nền ẩm thực hấp dẫn mang hương vị đặc trưng.

Muồm muỗm rang Mường Lò

Có rất nhiều cách để chế biến món ăn ngon từ muồm muỗm. Song muồm muỗm rang giòn vẫn là đặc sản được người dân nơi đây ưa chuộng nhất. Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm.

Lạp xưởng Yên Bái

Có thể nói, làm lạp xưởng (lạp sườn) là bí quyết của người có nghề, vẫn thịt ba chỉ thái nhỏ, bột canh, hạt tiêu, mật ong, đường, rượu trắng…. nhưng cho cái nào trước, cái nào sau, thời gian tẩm ướp là bao nhiêu thì phải học. Làm lạp xưởng phải cẩn thận chú ý đến thời gian tẩm ướp, chú ý đến khâu củi lửa, không được đun to, không được để tắt bếp trong giai đoạn thịt lên men.

Xôi và cốm tan Tú Lệ

Nếp tan là thứ gạo nếp rất nổi tiếng, người ta ví, khi đồ thứ gạo này có thể hương thơm bay xa vài trăm mét, bản trên, xóm dưới đều có thể hưởng hương thơm. Vào đầu mùa thu hoạch (khoảng tháng 4 và tháng 10 hàng năm), may mắn, bạn sẽ được thưởng thức cốm Tú Lệ ngon chẳng kém gì cốm Làng Vòng nức tiếng ở Hà Nội.

Bánh chưng đen Mường Lò

Bánh được đồng bào dân tộc Thái nơi đây làm ra với ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời. Món bánh đặc sản này không thể thiếu trên mâm cỗ cúng tổ tiên, trời đất mỗi khi xuân về.

Thưởng thức một miếng bánh, cảm nhận được hương vị thật đặc biệt, vị thơm của nếp, vị ngọt, béo của thịt lợn vùng cao, vị ngậy bùi của nhân đỗ xanh, vị là lạ của cây rừng.

Bánh chuối Lục Yên

Điều hấp dẫn ở bánh chuối là ngoài nhân có đỗ, lạc và đường còn lại các phụ gia đều từ chuối. Lá gói bánh cũng từ lá chuối trong vườn, dây gói bánh cũng từ dây chuối đúng là chẳng giống với bất kỳ loại bánh nào. Chẳng thế mà bánh chuối rất dễ thưởng thức, vừa ngon vừa lạ, hấp dẫn khách gần xa.

Du lịch Yên Bái không nên bỏ lỡ việc thưởng thức những món ngon này! Địa điểm ăn uống, Địa điểm ăn uống Yên Bái, Yên Bái

Đăng bởi Phương Mai

Tags: ẩm thực Yên Bái, món ngon Yên Bái, đặc sản Yên Bái, địa điểm ăn uống, địa điểm ăn uống Yên Bái

【#8】Hướng Dẫn Cách Làm Món Mít Kho Chay Đơn Giản Nhưng Ngon

Mít là loại trái cây được trồng nhiều ở các vùng nông thôn Việt Nam, dễ trồng và cho quả quanh năm nên những quả mít chín thơm lừng không chỉ là món ăn hấp dẫn mà ngay cả mít non, bạn vẫn có thể chế biến thành các món kho, xào,… Mít kho chay là món ăn không thể thiếu trong thực đơn dành cho người ăn chay. Với nguyên liệu dễ tìm kiếm như mít, bạn có thể tự tay chế biến món mít non kho vào bất cứ khi nào bạn cảm thấy thèm. Thay đổi khẩu vị với món mít kho vừa ngon miệng, hấp dẫn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm món mít kho chay:

  • 300g mít non
  • 200g nấm rơm búp
  • 100 ml nước dừa
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 nhánh hành boaro
  • Các gia vị nêm nếm món mít kho chay: hạt nêm, đường, tiêu, dầu điều, nước tương, tương ớt, sa tế, dầu ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị ở trên đủ nấu một nồi mít kho chay cho số lượng 2 người ăn. Tùy vào số lượng người ăn nhiều hơn mà bạn điều chỉnh nguyên liệu cho phù hợp.

2. Trình tự các bước thực hiện món mít kho chay ngon, hấp dẫn:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Mít non còn nguyên trái thì gọt bỏ lớp vỏ gai bên ngoài, cắt thành khúc hình vuông. Cho mít vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Sau đó rửa qua nước lạnh, để ráo nước.
  • Nấm rơm búp cắt bỏ phần chân nấm, pha nước muối loãng rồi ngâm nấm khoảng 5 phút để khử bớt mùi, làm sạch đất cát còn bám xung quanh nấm. Sau đó rửa sạch nấm với nước lạnh nhiều lần, để ráo nước và cắt làm tư.
  • Hành lá nhặt sạch, thái khúc. Hành boaro băm nhuyễn.
  • Ớt sừng thái lát

Bước 2: Thực hiện món mít kho chay

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi thả hành boaro vào phi cho thơm dầu. Khi hành dậy mùi thơm thì cho mít non vào xào sơ qua, vớt mít ra để ráo dầu.
  • Tiếp tục cho dầu điều vào chảo, cho một ít hành boaro phi thơm rồi thả nấm rơm vào xào đến khi nấm chín thì đổ vào nồi kho, cho mít non vào kho chung với nấm.
  • Đổ 1 chén nước lạnh, nước dừa vào sao cho ngập hết mít non và nấm trong nồi. Nêm nếm 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm sao cho vừa ăn rồi kho mít non trên bếp lửa lim rim.
  • Khi thấy nước kho trong nồi vơi và sền sệt thì nêm 1 muỗng tương ớt, vài lát ớt và hành boaro cắt khoanh vào nồi. Đậy kín vung rồi tắt bếp để hơi nóng trong nồi làm dậy mùi thơm của các nguyên liệu vừa kho.

Bước 3: Trình bày món mít kho chay

Gắp mít non ra đĩa, xếp nấm xung quanh miếng mít và dưới nước kho lên. Trang trí ngò rí, rắc tiêu và vài lát ớt lên trên đĩa mít kho.

Mít kho chay là món ăn tuyệt vời để ăn kèm với cơm nóng, các món ăn trưa hoặc ăn xế đều ngon.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món mít kho chay:

Để nấu món mít kho chay thơm ngon, đậm đà và ăn không ngán thì bạn nên thực hiện theo yêu cầu sau:

  • Mít kho nên lựa loại mít non, khi kho múi mít giòn và ăn ngọt, thơm bùi hương vị đặc trưng của mít. Trước khi kho nên chiên xơ mít với dầu phi hành boaro giúp mít thơm, vị hấp dẫn khi ăn.
  • Ngoài cách trên, bạn có thể kho mít non với các nguyên liệu rau củ hoặc các loại chả chay để món mít kho được hấp dẫn, thay đổi món ăn phù hợp với nhu cầu và sở thích của mỗi thành viên trong gia đình.
  • Để mít kho có vị ngọt bùi thì bạn nên kho mít với nước dừa, sau đó pha nước tương và nêm nếm gia vị đậm đà rồi mới đổ ngập nồi mít. Kho mít với lửa lim rim trong khoảng 30 phút giúp mít ngấm đều vị. Tránh kho mít trong thời gian quá lâu khiến mít bị mềm, ăn mất ngon.
  • Mít kho xong nên ăn lúc còn nóng, ăn kèm với cơm nóng để trải nghiệm cảm giác vừa thổi vừa ăn, cảm nhận hết hương vị ngon miệng của món ăn dân dã, bình dị mà đầy đủ dưỡng chất.

Hy vọng hướng dẫn nấu món mít kho chay trong bài viết trên sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin nấu món chay bổ ích dành cho bà nội trợ.

【#9】“chén Sạch” Những Món Ngon Bá Chủ Các Quận Sài Gòn

Ẩm thực Sài Gòn vô vàn các món ăn ngon đặc sắc và hầu như mỗi khi nhắc đến bất kỳ quận nào thì đa phần nhiều người sẽ nghĩ ngay đến “đặc sản quận” đó. Vậy bạn đã biết hết đủ những món ngon “nắm trùm” các quận Sài Gòn? Lưu liền bí kíp này nha mấy bạn, sang quận nào đi ăn món đó ngay kẻo lỡ nghen. 1. Phố trà sữa – Quận 1 Ảnh: chúng tôi @fatcashier @mkismkismk @vobichhao @n.b.nn

Phố đi bộ Nguyễn Huệ đã từ lâu là điểm đến vui chơi nhộn nhịp của giới trẻ. Không những là một con phố đến để tản bộ, dạo mát ngắm cảnh mà nơi đây đã trở thành khu phố trà sữa “hội tụ” gần như đông đủ những thương hiệu nổi tiếng.

@hetagram_._ @lhpthao2809 @truongngan162 @meonguyen2712 @elizabeth_beauty_house

Nói không ngoa, cứ bước vài bước trên con phố đi bộ này là sẽ thấy ngay, nào là: Maku, Koi Thé, Gong Cha, Royal Tea, Heekcaa,… thu hút khá nhiều các bạn trẻ xếp hàng dài dằng dặc chỉ để chờ mua trà sữa, nhất là vào những dịp lễ hay cuối tuần.

****Xem địa chỉ và review**** http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/pho-di-bo-nguyen-hue 2. Hột vịt lộn – Quận 2 FB Nguyen Quoc Cuong FB Nguyen Cuong @kellankhuu FB LE Hong Nhat @olipaiquynh

Hàng vịt lộn Kim Thảo ở quận 2 nổi tiếng đắt khách nhất Sài Gòn. Quầy bán rất đơn giản chỉ vỏn vẹn rổ trứng vịt lộn và vài món ăn vặt như bắp rang, đậu phộng,…ấy vậy mà tấp nập khách ra vào, đỉnh điểm có khi bán đến hơn 1000 trứng mỗi đêm.

@87kirstyn FB Mai Jenny FB Huỳnh Ngọc Thạch

Trứng ở đây được chọn lựa kĩ càng từ trang trại nên đảm bảo chất lượng cùng với cách luộc bí truyền nên đa số khách đến đây ăn thậm chí 5 – 6 trứng một lần mà vẫn không thấy ngán. Đặc biệt hơn là muối tiêu dùng để chấm được hầm kĩ, giã mịn, có độ mặn vừa, mùi thơm nhẹ nhưng không gắt của tiêu xay.

****Xem địa chỉ và review**** http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/kim-thao-hot-vit-lon 3. Bánh tráng trộn Nguyễn Thượng Hiền – Quận 3

Quận 3 nổi tiếng với con đường dài chưa đến 200m Nguyễn Thượng Hiền có đến hàng chục quán bánh tráng trộn san sát nhau. Đây là con đường được mệnh danh là “Phố bánh tráng trộn ở Sài Gòn”.

****Xem địa chỉ và review**** http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/banh-trang-tron-chu-vien 4. Phá lấu – Quận 4 @doiratngon FB Lưu Anh Tuấn FB chúng tôi @tandalat

Còn nhắc đến quận 4 hầu như ai cũng sẽ nghĩ ngay đến những hàng phá lấu nổi tiếng “ăn một lần là ghiền”, điển hình như: phá lấu Cô Oanh, phá lấu Thảo, phá lấu Dì Nủi,…Nhìn những nồi phá lấu chất ngất.

@tuan.luu.anh @stellanlth FB Hang Kim Vu FB Lâm Vũ FB Thang PN

Phá lấu ở khu vực này khá đa dạng không chỉ đơn thuần là phá lấu nước mà còn phá lấu xào, mì phá lấu,…cứ nhìn thôi đã thòm thèm. Một chén phá lấu với đầy đủ bộ đồ lòng của nào là: gan, khăn lông, lá xách, phèo non, tổ ong, trái khế, lá mía, thịt dày… chấm với mắm tắc là “bá chấy”.

@maryderoux @candykun107 @tinkashi92 @lehoangphuongthao_1105

Những chiếc dimsum “bé bé xinh xinh” được chế biến với lớp áo bột mỏng mềm mịn, ấm nóng bên trong nhân thịt, hải sản đủ loại tươi rói dai dai giòn giòn beo béo chấm với nước chấm tương sa tế đặc trưng ăn siêu đã.

****Xem địa chỉ và review**** http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/com-chao-trieu-chau-hong-bang 7. Gà sốt Hàn Quốc – Quận 7

Quận 7 – Khu này toàn là người Hàn sinh sống và làm việc không đó nghen! “Chui” vô đây ăn mấy món gà Hàn Quốc là “số dzách” nào là: gà sốt phô mai ngon béo ngậy rồi thì gà sốt Hàn Quốc chua ngọt thơm mùi mè

@vincent.kong96 @j.food.in.here @hakunnsipvang @boreasduong @quynh_99

Những phần gà giòn rụm phủ sốt bóng bẩy nhìn thôi đã “ứa nước miếng”, gà được dọn ra trong đĩa to đầy vung ăn kèm với rau bắp cải trộn và cơm nắm rong biển đúng kiểu Hàn.

@quycooperle @tuti.duy @m.phuong.tran @borntoeatsaigon @kym_anh287

Trái cây tô ở đây khá nổi tiếng, đặc biệt là tô siêu bự như tô hủ tíếu, trái cây cũng khá nhiều bên dưới có đá bào với yaourt chứ không phải trái cây vun tô nhưng giá cực “mềm” chỉ 25k/ tô. Đa phần trái cây tươi ngon theo mùa, ăn mát cả miệng.

****Xem địa chỉ và review**** http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/trai-cay-bu-bu-to-hien-thanh 10. Sủi cảo Hà Tôn Quyền – Quận 11 @thienngans @williams_syunsuke @phamvihong

Hễ nói đến sủi cảo là phải nhắc đến con đường Hà Tôn Quyền, quận 11. Con đường tuy nhỏ và ngắn chừng 50m có tới gần chục quán sủi cảo san sát nhau nên lúc nào cũng nhộn nhịp tấp nập người ra người vào đến tận 12h khuya. Nổi bật hơn hẳn trong khu này chính là quán sủi cảo Thiên Thiên và Ngọc Ý.

@thiennhatthenewclassic FB Kiến Kiến FB Dang Cong Phuc

Viên sủi cảo to, nóng hổi. Nhân bánh sủi cảo được làm bằng thịt heo băm và cá quết nhuyễn bọc một con tôm sú to, giòn và ngọt. Các bạn có thể dùng há cảo nước hoặc há cảo chiên. Cái ngon của nước dùng ngọt thanh được nấu từ nước hầm xương với cải ngọt, mực và các loại hải sản phải nói là “ngon bá cháy bọ chét”. Giá một tô tầm khoảng 40-45k.

FB Tân Hoàng Dương FB Huy Phan FB Dinh Di

Sợi mì được trộn với thành phần chính là muối ớt nên nhìn màu bắt mắt, nước dùng được nấu cay khiến cho bạn xuýt xoa thưởng thức.

12. Xôi xá xíu – Quận Bình Thạnh FB Lê Như Ngọc FB Guccigym Lee

Ở Sài Gòn không khó để các bạn có thể tìm ra tiệm xôi mặn nhưng nếu nhắc đến món ăn này với những người sành ăn thì chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ đến “thương hiệu” xôi gà, xá xíu bên hông chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh.

@iiiiimytt hFB Quyên Quyên ****Xem địa chỉ và review**** http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/xoi-ga-ba-chieu 13. Lẩu dê Lâm Ký – Quận Tân Bình

Xôi được cuốn trong lớp lá chuối vừa giữ nhiệt tốt lại vừa thơm, hạt xôi dẻo ngon, phía trên phủ một lớp nước sốt thịt có màu nâu cánh gián, thơm đậm đà vừa miệng có vị cay nhẹ của ớt hiểm. Thêm mấy miếng thịt xá xíu ngọt dịu hay đùi gà nóng hổi giòn rụm “ngon hết sẩy” à nghen.

FB Bảo Anh @amup.mapu @leeminhphuc

âm Ký là một quán lẩu dê nổi tiếng nhất nhì, lâu năm ở Sài Thành. Quán đông khách cực kỳ tầm nhất là vào những ngày cuối tuần nên nếu bạn nào có ý định tới đây thì nên đi sớm hoặc liên hệ đặt bàn trước nha. Tất tần tật nguyên liệu làm nên món lẩu dê ngon có tiếng đây! Nhìn thôi là muốn “húp trọn” rồi.

****Xem địa chỉ và review**** http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/lau-de-lam-ky

Lẩu dê chỗ này phải nói cực chất bên trong nồi lẩu có khoai môn ăn cực kì ngon đậu hũ chiên, củ sen, thịt dê và có luôn cả xương dê nếu bạn yêu cầu. Nước lẩu siêu đậm đà được xử lý được mùi hôi của dê, vị ngọt thanh nhẹ, thịt dê cũng thuộc “size khủng” chứ hổng bé tí đâu nha, giá cả cũng khá dễ chịu 150k/lẩu nhỏ và 175k/lẩu lớn.

【#10】Những Món Ngon Từ Tổ Yến Ngon Ơi Là Ngon Cho Bé

Có thể nói rằng hiếm có món ăn nào bổ dưỡng và quý giá như tổ tổ yến. Sở hữu 18 axit amin cùng 30 vi chất thiết yếu cho cơ thể và những axit amin này không thể tìm thấy trong những thực phẩm thông thường, tác dụng của tổ yến với trẻ nhỏ khó lòng nói hết trong một chia sẻ ngắn.

Tổ yến trong từng giai đoạn phát triển của bé

Trẻ dưới 12 tháng tuổi: Không nên cho bé sử dụng tổ yến. Bé chỉ cần bú sữa mẹ đầy đủ là cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Ở giai đoạn này, nên chưng hoặc xay tổ yến với sữa và cho bé dùng thử từ từ, từng ít một. Tổ yến sẽ giúp bé ngủ sâu, tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng tốt, bổ sung khoáng chất cho cơ thể bé phát triển toàn diện.

Trẻ từ 3 đến 10 tuổi: Dùng tổ yến sẽ giúp bé chống lại các bệnh thông thường như ho, cảm lạnh, cảm cúm, sổ mũi, … Bé dùng tổ yến sẽ nhanh chóng hồi phục sau bệnh và lấy lại sức đề kháng.

Liều lượng sử dụng tổ yến theo từng độ tuổi của bé

Theo như kinh nghiệm truyền lại, ăn tổ yến với liều lượng đúng, đủ và thường xuyên khoảng 70ml/ ngày thì khả năng miễn dịch và sức khỏe của bé sẽ được cải thiện đáng kể. Tổ yến giúp bổ sung axit amin và các nguyên tố vi lượng rất tốt đối với trẻ em bị suy dinh dưỡng,…

Các mẹ cần tuân theo liều lượng chỉ định sau đây để có cách dùng tổ yến cho bé thật chuẩn mực.

    Trẻ từ 1 đến 3 tuổi : Dùng 1,5 – 3 gam/lần, dùng hàng ngày.
    Trẻ từ 3 đến 10 tuổi : Sử dụng đều đặn mỗi tháng khoảng 100 gam tổ yến, chia ra ăn cách ngày.

Món ngon từ tổ yến cho bé yêu

Với mọi bé, sữa luôn gắn liền như một loại đồ uống ư thích, bổ sung canxi. Kết hợp tổ yến với sữa và trứng sẽ là món gây hứng thú đối với bé khi ăn.

– Chưng cách thủy tổ yến chừng 20 – 25 phút.

– Thêm đường phèn vào sữa tươi đun tan rồi để nguội (độ ngọt tùy khẩu vị của bé).

– Khuấy đều hai lòng đỏ trứng gà với sữa, dấm gạo rồi lọc qua rây, cho thêm caramel vào khuôn

– Múc hỗn hợp sữa tươi, trứng gà vào khuôn, hấp cách thủy trong 30 phút.

– Trình bày bánh ra đĩa, cho tổ yến lên trên cùng, dưới thêm nước sốt caramel.

Một món ăn béo ngậy, thơm phức sẽ hấp dẫn bé đến miếng cuối cùng.

Tổ yến với thịt, hải sản, rau củ

Các mẹ có thể nấu cháo tổ yến thịt bằm, cháo gà tổ yến, súp cua tổ yến, súp rau củ tổ yến,…

Cách dùng tổ yến cho bé kể trên sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức để bổ sung dinh dưỡng cho bé đúng cách để bé khỏe, mẹ thêm vui.