Top 7 # Làm Món Ăn Ngon Từ Trứng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Misshutech.com

8 Món Ngon Từ Trứng Cút, Trứng Cút Lộn, Cách Làm Món Ăn Từ Trứng Cút Cho Bé

Danh sách các món ngon từ trứng cút, trứng cút lộn ngon cơm, cách làm món ăn từ trứng cút cho bé như món trứng cút sốt sa tế, trứng cút sốt cà chua, thịt viên bọc trứng cút, trứng cút cuộn rong biển, trứng cút kho tàu, súp cua trứng cút và trứng cút lộn xào me ngon cơm gia đình.

Thực đơn các món ngon từ trứng cút bao gồm các món như:

Trứng cút sốt sa tế

Cách làm trứng cút sốt chua ngọt

Thịt viên bọc trứng cút

Trứng cút cuộn rong biển

Trứng cút kho tàu

Súp cua trứng cút

Cách làm trứng cút sốt cà chua

Trứng cút lộn xào me chua ngọt

II. Cách làm các món ngon từ trứng cút đơn giản ngon cơm

Trong suy nghĩ của mọi người, trứng cút có vai trò khá khiêm tốn trong mỗi món ăn có lẽ do kích thước khá nhỏ của nó, nhưng có một sự thật ít ai biết được là độ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng từ quả trứng “nhỏ mà có võ” này không kém cạnh gì trứng gà hay trứng vịt.

Luôn luôn xuất hiện và dường như trở thành một phần không thể thiếu trong các món ăn như súp cua, bánh bao, bánh giò, … đó chính là trứng cút. Tuy nhiên, vị thế của nó lại không được quá nhiều nguời để tâm khi trứng cút chẳng mấy khi được liệt vào danh sách những nguyên liệu chính cần thiết.

Có lẽ do vậy mà chẳng mấy ai biết được để tạo ra một món ăn thơm ngon, một bữa chính ” ra hồn ra dáng” có một phần không hề nhỏ từ loại trứng cút nhỏ bé này.

Nếu am hiểu và biết cách chế biến trứng cút, bạn có thể làm ra rất nhiều món ngon từ trứng cút đầy dinh dưỡng cho gia đình thân yêu đấy.

1. Trứng cút sốt sa tế ăn là nghiền

Từ trước đến nay, người ta chỉ biết đến sự kết hợp của sa tế với trứng cút lộn mà quên đi rằng trứng cút sốt sa tế cũng là món ăn vặt đang sốt rần rần bởi cách làm khá đơn giản và hương vị hấp dẫn.

Nếu bạn đã biết đến món ăn này thì nên thử qua một lần bất chấp cái oi nóng của ngày hè vì thực sự nó sẽ không làm bạn thất vọng đâu!

Với vị cay nồng đậm đến từ nước sốt tỏi ớt của sa tế kết hợp với lớp vỏ giòn dai của trứng cút được chiên vàng sẽ là món ăn như sinh ra để “triệt tiêu” cảm giác chán ăn, “thèm của lạ” của bạn cùng gia đình.

Nguyên liệu:

20 quả trứng cút tươi

250ml dầu ăn

Tỏi, hành: gọt vỏ kết hợp với ớt băm nhuyễn

Gia vị: muối, đường, hạt nêm, sa tế, tương ớt, bơ mặn

Cách chế biến trứng cút sốt sa tế:

Bước 1: Trứng cút sau khi mua về, cho vào xoong đổ nước lạnh vào sao cho nước sâm sấp mặt. Để dễ dàng bóc vỏ sau khi luộc cho thêm 1/3 muỗng cà phê muối vào xoong.

Bước 2: Sau khi luộc xong trụng trứng cút qua nước lạnh một lần rồi mới lột vỏ như vậy sẽ khiến cho công đoạn này dễ dàng hơn. Khi chảo nóng cho dầu ăn vào đun sôi lên rồi cho phần trứng đã lột vỏ vào.

Nên chia trứng ra từng đợt, lưu ý thả vào khi dầu đã sôi để cho trứng không bị vỡ ra hay dính vào nhau. Tay đảo đều và liên tục nhưng cần nhẹ nhàng để trứng có hình dáng đẹp, chín đều và vàng rộm.

Bước 3: Cho trứng chiên ra rá để ráo dầu. Trong thời gian đó bạn tiến hành làm nước sốt cho món ăn này.

Đầu tiên cho dầu ăn vào chảo đun, khi đã sôi hạ lửa lại vừa phải, cho khoảng 2 muỗng cà phê đường vào để tạo màu vàng cánh gián.

Cho tiếp các nguyên liệu đã chuẩn bị như hành tím, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào đảo đều tay cho đến khi mùi thơm xông lên mũi. Tiếp đó cho 1/2 chén nước vào, nêm nếm linh động sao cho phù hợp với khẩu vị.

Đảo đều tay khoảng 5 phút để gia vị hòa quyện với nhau cho đến khi hỗn hợp sền sệt lai theo ý muốn là được.

Bước 4: Khi đã có được nước sốt vừa ý, cho trứng vào và kèm thêm 1 muỗng cà phê bơ mặn để món ăn thêm thơm ngon, tròn vị. Rim thêm 5 phút với lửa nhỏ cho bơ tan và gia vị ngấm vào trứng sau đó tắt bếp.

Công đoạn cuối cùng là sắp trứng ra đĩa, rưới nước sốt lên mặt và trang trí thêm hành, ngò để món ăn thêm đẹp mắt.

2. Cách làm trứng cút sốt chua ngọt ngon khó cưỡng

Nói đến những món ngon từ trứng cút gây thương nhớ cho các thực khách dù cho khó tính nhất, sẽ thật thiếu sót nếu bạn không kể ra món trứng cút sốt cà chua độc đáo.

Sự kết hợp tính tế giữa hương vị chua chua, ngọt ngọt từ nước sốt cà chua quyện vào quả trứng cút được chiên giòn, béo ngậy chắc chắn chán sẽ khiến bạn say mê quên lối về.

20 quả trứng cút tươi

150gr cà chua

3 củ hành tím

1 quả ớt cay

Hành lá

Gia vị: đường, nước mắm, hạt tiêu.

Sơ chế nguyên liệu cho món ăn:

Trứng cút mua về đem cho vào nồi luộc sâm sấp nước, sau khi chín đem chần qua nước lạnh trước khi lột vỏ.

Hành tím, hành lá gọt vỏ, rửa sạch, ớt đem thái nhỏ. Cà chua gọt rửa sạch, thái múi cau thành những miếng vừa ăn.

Cách chế biến trứng cút sốt cà chua

Bước 1: Để chiên trứng cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi cho hành tím và ớt vào phi thơm. Cho cà chua vào đảo đều khi hành và ớt đã vàng thơm.

Cho thêm vào hỗn hợp 1 muỗng canh đường và 1 muỗng nước mắm, điều chỉnh tùy thích sao cho hợp với khẩu vị của mỗi người.

Bước 2: Khi cà chua và các gia vị nhừ và hòa quyện vào nhau cho trứng vào, đảo nhẹ tay. Để nước sốt thấm đều vào trứng nên để lửa nhỏ và đun trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Sau khi đã hoàn thành, cho tiêu và hành lá đã băm nhuyễn vào để tăng thêm mùi vị và màu sắc cho món ăn, đảo đều hỗn hợp một lần rồi tắt bếp.

Cho trứng ra đĩa, rưới nước sốt và cho rau ngò lên, vậy là bạn và gia đình của mình đã có được một món ăn ngon đậm đà, bắt mắt.

3. Thịt viên bọc trứng cút thơm mềm cực độc đáo

Nguyên liệu:

15 quả trứng cút tươi

250gr thịt nạc thăn

2 quả trứng gà ta

1 gói bột chiên giòn

1 gói 1 chiên xù

50gr rau mùi

Hành lá, hành tím, tỏi

Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn, tiêu.

Sơ chế nguyên liệu cho món ăn:

Trứng cút mua về cho vào xoong đồng thời đổ nước vào sao cho vừa xâm xấp mặt trứng, thêm vào ít muối để trứng sau khi luộc dễ dàng bóc vỏ hơn hoặc chần qua nước lạnh trước khi lột vỏ.

Tỏi, hành tím bóc vỏ cùng hành lá rửa sạch, sau đó băm nhuyễn. Thịt thăn trước khi băm nhuyễn nên rửa sạch qua bằng nước muối để diệt khuẩn, rồi cho vào tô.

Nêm nếm cho phần thịt bằng 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu kết hợp với hành, tỏi băm nhuyễn.

Sau đó trộn đều hỗn hợp và ướp trong 20 phút. Khi trộn có thể cho thêm vào hỗn hợp 1-2 thìa dầu ăn sẽ giúp thịt nhanh thấm gia vị hơn tuy nhiên với món ăn này, tốt nhất không nên cho dầu ăn vào vì khiến cho công đoạn vò viên sẽ khó khăn hơn nhiều đấy.

Cho ít muối và trứng gà rồi đánh tan sao cho hỗn hợp trứng và thịt quện đều vào nhau. Cho bột chiên giòn, bột chiên xù vào hai tô khác nhau.

Cho thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào phần bột chiên xù rồi trộn đều. Rửa cho sạch phần rau mùi, để ráo.

Cách chế biến:

Bước 1: Dựa trên số lượng trứng cút đã chuẩn bị (ở đây là 15 quả), chia phần thịt đã ướp làm 15 phần bằng nhau, thoa nhẹ một chút dầu ăn lên tay.

Cho từng phần thịt vào lòng bàn tay, đè dẹp sau đó để trứng cút vào giữa. Vo viên thật khéo sao cho khi chiên viên thịt không bị vỡ và trứng cút không bị rời ra.

Bước 2: Chảo đặt lên bếp cho nóng, sau đó cho dầu vào, lưu ý lương dầu cho vào nên là ngập hoặc sâm sấp mặt trứng để khi chiên trứng chín đầu và có màu vàng đẹp.

Để tiết kiệm dầu, nên sử dụng chiếc chảo nhỏ hoặc chảo có lòng sâu và chiên lần lượt đến khi hết phần thịt vo viên.

Bước 3: Chiên với lửa nhỏ đến khi viên thịt ngả màu vàng rộm đẹp mắt và tỏa hương thơm thì vớt ra rá, nên sử dụng một lớp giấy thấm dầu để ráo dầu nhanh làm cho món ăn không bị ngán.

Cuối cùng, bày ra đĩa và thêm rau mùi lên trên là bạn đã có ngay món thịt viên bọc trứng thơm ngon, đẹp mắt nhưng cũng không kém phần dinh dưỡng.

Khi cắn vào viên thịt trứng cút, lớp thịt giòn rụm bọc ngoài nhân trứng cút béo thơm chắc chắn sẽ khiến những thượng khách khó tính nhất cũng phải tấm tắc gật đầu và trầm trồ về khả năng bếp núc của bạn.

4. Trứng cút cuộn rong biển cho bé đơn giản ngon tuyệt

Là một món ăn tương đối lạ với sự kết hợp của tinh hoa của biển cả đó là rong biển, mang trong mình rất nhiều chất dinh dưỡng và tính mát kết hợp với trứng cút thơm ngon, béo ngậy.

Trứng cút cuộn rong biển là một trong những món ngon từ trứng cút sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm nhiều hấp dẫn trong ngày hè oi ả.

Nguyên liệu: Cách làm:

Cho trứng cút vào nồi luộc với lượng nước xâm xấp mặt trứng trong khoảng 10 phút, khi luộc cho thêm một ít muối hoặc sau khi chín vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh để bóc vỏ, khi bóc sẽ dễ dàng hơn.

Xếp trứng thành 1 hàng ở mép của lá kim. Làm tương tự với chiếc lá kim, giò và trứng còn lại. Khi thực hiện ấn nhẹ cho giò bám chặt vào các quả trứng

Rồi lăn ngay với lớp bột chiên xù, để nghỉ 5 phút. Có thể lăn thêm lần nữa nếu các bạn thích có lớp vỏ chiên xù dày và giòn.

Cắt trứng cuộn rong biển thành từng khúc có kích thước khoảng 1,5 cm. Ưu tiên dùng ngay khi nóng để cảm nhận được tất cả tinh túy của món ăn.

Món trứng cút cuộn rong biển này rất có lợi cho sức khỏe tuy nhiên có mùi vị khá lạ miệng, nhưng mùi vị tanh nhẹ của rong biển rất dễ để thích nghi và các bạn có thể làm quen ngay sau 1-2 lần ăn.

5. Trứng cút kho tàu đậm đà cho ngày mới năng động

Trứng cút kho tàu là món ăn được giới nội trợ thường xuyên sử dụng rất nhiều đặc biệt vào thời tiết se lạnh bởi tính chất dễ ăn mà không có cảm giác ngấy.

Sự hòa quyện giữa vị mằn mặn của trứng cút kết hợp với cơm trắng chắc chắn sẽ làm bữa tối của gia đình bạn thêm đậm đà và tròn vị.

Nguyên liệu:

Trứng cút: 20 quả

Đường: 3 thìa cà phê

Nước tương: 3 thìa cà phê

Mắm: 1 thìa cà phê

Mì chính: ½ thìa cà phê

Dầu ăn: 3 thìa cà phê

Cách làm món trứng cút kho tàu:

Trứng cút mua về cho vào xoong, thêm vào ít muối để trứng sau khi luộc dễ dàng bóc vỏ hơn hoặc chần qua nước lạnh trước khi lột vỏ. Sau đó cho khoảng 3 thìa dầu ăn vào chảo rồi rán trứng cút chín vàng.

Khi trứng cút vàng đều các mặt thì cho ra bát, cũng chảo đó bạn bắt đầu làm nước màu cho món ăn bằng cách đổ 3 thìa cà phê đường vào đảo đều đến khi đường chuyển màu nâu.

Tiếp theo đổ phần nước hàng đã chuẩn bị và trứng vào chảo đảo đều. Nêm 1 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê nước tương đun nhỏ lửa đến khi trứng ngấm gia vị.

Với chỉ vài bước đơn giản như vậy bạn đã chuẩn bị cho gia đình minh một món ngon để làm mới thực đơn mỗi ngày.

Tắt bếp cho ra đĩa trang trí cho thêm phần hấp dẫn, món này dùng nóng hay nguội đều ngon, ăn rất cuốn cơm. Nồi trứng kho tàu đạt chuẩn khi lớp vỏ ngoài giai, giòn, phần bên trong mềm, thơm.

Còn chần chờ chi mà không vào bếp cùng Massageishealthy ngay để trổ tài nấu ngay món ngon từ trứng cút này cho mọi người cùng trầm trồ nào!

6. Súp cua trứng cút thơm ngon tràn đầy dinh dưỡng

Nhắc đến súp sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến súp cua trứng cút thơm ngon bổ dưỡng. Sự kết hợp giữa vị ngọt tự nhiên của thịt cua cùng với trứng cút trông thật bắt mắt mắt và ngon miệng.

Nguyên liệu:

1 con cua/ghẹ to hoặc 2 con ghẹ cỡ vừa

10 quả trứng cút

150g thịt heo xay

100g nấm mỡ

Hành, mùi, mắm, dầu ăn, hạt nêm

Cách làm súp cua trứng cút:

Luộc chín trứng cút rồi vớt ra ngâm nước lạnh sau đó bóc vỏ. Sau khi gà luộc chín, xé sợi nhỏ. Nước luộc gà giữ lại để nấu súp

Nặn thịt heo xay thành các viên bằng cỡ đầu ngón tay cái sau khi ướp kĩ thịt với chút mắm và hạt nêm trong khoảng 15 phút.

Hấp chín cua rồi vớt ra ngâm nước lạnh khoảng 3 phút rồi đem gỡ lấy phần thịt. Bạn có thể sử dụng thịt cua chế biến sẵn ở siêu thị nếu bận rộn và không có đủ thời gian để sơ chế, tuy nhiên nhược điểm của thịt cua làm sẵn là ăn sẽ không thơm ngon bằng thịt cua tươi.

Tiếp đó rửa sạch nấm mỡ rồi thái lát mỏng. Đánh tan 1 quả trứng gà trong bát. Hòa tan 2 thìa canh bột năng với 1 bát nước.

Phần đầu hành lá thái nhỏ. Rau mùi và phần thân hành thái nhỏ, để riêng. Chừa lại một ít cọng mùi để trang trí tùy thích.

Tiếp tục làm nóng dầu để phi thơm phần đầu hành. Cho phần nấm và thịt cua vào đảo nhanh tay.

Đun sôi phần nước luộc gà lúc nãy đã giữ lại. Khi nước sôi bùng lên bạn lần lượt thả thịt viên rồi tới trứng cút và thịt gà vào nồi. Lưu ý mỗi loại nguyên liệu thêm vào cần phải đun sôi, rồi mới cho nguyên liệu tiếp theo vào.

Cho tiếp bột năng đã hòa tan với 1 bát nước vào nồi, đun cho đến khi nồi súp sánh sau đó mới từ từ thả trứng vào, khi thả bạn nên dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để trứng kéo sợi, tạo vân đẹp mắt.

Chờ nồi súp sôi rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc hành, mùi tùy thích để tăng vị cũng như trang trí cho món ăn. Món này chỉ ngon khi dùng nóng.

Món súp trứng cút rất hợp để là món chính cho bữa sáng hoặc để làm món khai vị cho các bữa tiệc tùng hoặc tiệc nhỏ cỡ gia đình.

7. Cách làm trứng cút sốt cà chua đẹp mắt hấp dẫn bữa ăn

Trứng cút sốt cà chua là một trong các món ăn cơm phổ biến trong các bữa ăn đậm chất Việt.Vào những ngày mưa gió ngại đi chợ thì chi em nội trợ có thể chế biến món trứng cút sốt cà chua cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm.

Nguồn nguyên liệu giản đơn và cách làm nhanh chóng trứng cút sốt cà chua hứa hẹn sẽ là một món ngon từ trứng cút đấy!

Nguyên liệu:

10 quả trứng cút

30g sốt cà chua

20g đường

10ml dấm (2 thìa cà phê)

10ml xì dầu (2 thìa cà phê)

Nửa bát con bột mì

Cách làm trứng cút sốt cà chua:

Bước 1: Trứng cút cho vào nồi nước luộc chín rồi vớt ra ngâm vào thau nước lạnh, sau đó bạn cho toàn bộ trứng vào hộp nhựa kín và xóc mạnh tay cho vỏ trứng dập đều. Đây là một cách làm tối ưu hơn rất nhiều so với việc bạn ngồi dập dập từng qua một.

Bước 2: Thả trứng vào bát bột mì sau khi đã lột sạch vỏ. Bột có công dụng sẽ bám nhẹ xung quanh lòng trắng trứng nhằm giữ ẩm.

Bước 3: đổ dầu vào chảo ngập hoặc sâm sấp mặt trứng, trứng cút (đã lăn bột) chiên cho chín vàng đều.

Bây giờ bạn hãy bắt tay vào việc chuẩn bị sẵn lưng bát con sốt cà chua bằng những bước sau:

Gạn bớt dầu trong chảo ra sau đó cho đầu hành vào phi thơm rồi cho sốt cà chua, đường, muối vào đảo đều.

Bước 4: Lời khuyên dành cho bạn đó là không nên cho trứng vào đun cùng sốt cà chua ngay, việc đó sẽ khiến trứng bị bã và vỏ sẽ mất đi độ giai. Để chế biến, trước tiên, bạn đun nước sốt cho nó đặc sánh lại, sau đó cho đường và giấm vào đảo cho tan đều.

Bước 5: Khi thấy các gia vị đã hòa tan hết và nước sốt đã đủ độ sệt vừa ý bạn cho nhanh trứng cút vào và đảo nhanh tay cho hỗn hợp sốt bám đều quanh trứng. Trong quá trình trên nên để lửa nhỏ để sốt có thời gian thấm kĩ và không bị khét.

Như vậy Massageishealthy cùng các bạn vừa chế biến thành công món trứng sốt cà chua vô cùng thơm ngon mà lại hết sức đơn giản rồi đấy!

8. Món ngon từ trứng cút lộn: trứng cút lộn xào me chua ngọt

Trời lành lạnh, mưa mưa mà cả đám ngồi xúm lại với nhau, chén đĩa trứng cút lộn xào me nóng hổi thì không còn gì tuyệt hơn.

Chỉ cần nghĩ đến cái vị chua chua, đậm đà của nước sốt me đặc sánh hòa quyện với vị bùi ngọt của trứng cút, thêm chút cay nồng của ớt … ực ực, nước miếng của mình lại tuôn rơi luôn ấy.

Mà cách làm món ngon từ trứng cút lộn này cũng chẳng có gì khó khăn, phức tạp mấy đâu, thế nên bây giờ nếu các bạn muốn ăn bất cứ lúc nào thì cứ làm theo hướng dẫn của Massageishealthy là có thể thưởng thức được luôn nha.

Trứng cút lộn: 10 – 20 quả.

Rau răm : 50g; lạc rang sẵn: 50g; ớt: 3 quả; hành khô; 1 củ; chanh: 1 quả.

Me ngào: 50g

Bột chiên giòn: 30g

Hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu, dầu điều, đường vàng, tương ớt

Cách làm trứng cút lộn xào me

Bước 1: Làm món trứng cút lộn xào me này khá là đơn giản nha các bạn. Đầu tiên, chúng mình cho tất cả trứng vào nồi, đổ nước ngập trứng.

Sau đó các bạn vớt hết trứng và ngâm vào nước lạnh để trứng nguội và dóc vỏ. Các bạn bóc vỏ trứng, nhớ bóc thật khéo léo để trứng được giữ nguyên hình dạng, không bị vỡ hay nát nha.

Các bạn để trứng riêng ra đĩa, rồi chúng mình cùng bắt tay vào sơ chế các loại nguyên liệu khác nào.

Rau răm các bạn nhặt bỏ lá úa già, rửa sạch, 1 nửa các bạn thái nhỏ, 1 nửa các bạn giữ nguyên; ớt các bạn rửa sạch, bỏ bớt hạt rồi thái xéo thành những miếng dài.

Hành khô các bạn bóc vỏ, một nửa chúng mình sẽ băm nhỏ, còn một nửa các bạn thái lát mỏng, cho vào chảo dầu phi giòn thơm, cho ra giấy thấm dầu cho ráo bớt mỡ để làm hành khô phi ăn kèm nha.

Còn về phần me ngào, các bạn lấy một bát con nước ấm, rồi cho me ngào vào dầm cho me tan hết trong nước, lọc qua rây, bỏ phần bã chỉ giữ lại phần nước cốt nha

Bước 2: Đã xong phần chuẩn bị các nguyên liệu để xào trứng rồi, coi như cũng đã xong đươc 50% công đoạn rồi đấy, “đơn giản như đan rổ” nhỉ mọi người.

Giờ chúng mình bắt đầu công đoạn cuối cùng, công đoạn xào trứng cút thôi. Đầu tiên, chúng mình đặt chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng, khi thấy dầu sôi lăn tăn.

Các bạn đổ hết phần hành khô đã băm sẵn vào chảo phi thơm, khi đã dậy mùi thơm các bạn cho thêm khoảng 1/2 thìa ăn dầu điều vào chảo để tạo màu bắt mắt cho món ăn, đảo đều sau đó đổ nước cốt me vào chảo, khuấy thật đều cho hỗn hợp tan đều vào nhau

Đun đến khi thấy nước sốt sôi nhẹ, thì các bạn nêm vào chảo khoảng 1 thìa đường vàng, 1/2 thìa bột canh, 1 thìa tương ớt, trộn đều cho gia vị hòa tan vào nước sốt, các bạn nhớ nếm thử lại để căn chỉnh gia vị sao cho phần nước sốt thật đậm đà nha.

Xào khoảng 5 phút thì các bạn rắc rau răm, ớt đã được thái nhỏ và lạc rang đã được bỏ vỏ, đập dập lên trên rồi tắt bếp, món ăn đã hoàn thành xong.

Giờ chúng mình chỉ cần bày ra đĩa, trang trí thêm chút rau răm nữa lên trên là món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi. Quá nhanh và đơn giản đúng không nào, hãy làm ngay món ngon từ trứng cút lộn này để cả nhà thưởng thức và “khoe” tài nấu ăn của mình nào.

Ít ai biết, những quả trứng nhỏ bé này còn nhiều vitamin hơn cả trứng gà. Từ lâu, tại các trường học của Nhật Bản, trong mỗi suất ăn trưa của học sinh luôn có 2 quả trứng cút.

1. Thành phần dinh dưỡng trong trứng cút

Mỗi quả trứng cút có trọng lượng khoảng từ 10-12g, nhỏ hơn trứng gà 5 lần.. Nhưng vitamin A trong một quả trứng cút nhiều hơn trong trứng gà 2,5 lần.

Lần lượt hàm lượng B1 và B2 cũng cao hơn tương ứng 2,8 và 2,2 lần. Phốt pho, cali, sắt trong trứng cút cao hơn trứng gà gấp 5 lần.

Thêm vào đó, trứng cút cũng rất giầu chất các chất như đồng, coban, niacin và các axit amin thiết yếu. Tyrosine là loại dưỡng chất có khả năng làm cho da khỏe mạnh. Vì thế, trứng chim cút còn được sử dụng cả trong nghành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm.

Nồng độ lecithin cao trong trứng cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Còn các nhà khoa học Bungari thì cho rằng hàm lượng phốt pho trong trứng còn cho hiệu quả cao hơn cả thuốc viagra.

Trứng cút cũng là một loại thực phẩm có tính kháng khuẩn. Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh tra tấn thì các nhà khoa học khuyên nên ăn trứng cút vào mỗi sáng.

Trứng cút cũng được khuyến khích dùng cho những người bị thiếu máu, nhức đầu nặng, hen phế quản, viêm dạ dày. Normalizes trong trứng cũng tốt cho huyết áp và cải thiện tiêu hóa. Bởi vậy, thực phẩm này thường được khuyến khích cho trẻ em, những người ốm yếu và phụ nữ mang thai.

Không giống với trứng gà, trứng cút không có khả năng gây dị ứng. Ngược lại, một số loại protein trong trứng cút có thể ngăn ngừa dị ứng nên trên cơ sở này người ta còn sản xuất thuốc để điều trị dị ứng. Trứng cút còn làm tăng sức đề kháng với phóng xạ và góp phần loại bỏ các nuclit phóng xạ.

Điều đó giải thích vì sao các bác sĩ lại đưa ra lời khuyên bổ sung các món ngon từ trứng cút trong thực đơn cho những người bị nhiễm bức xạ và những người sinh sống ở những vùng sinh thái bất lợi như các thành phố lớn, nơi mức độ bức xạ thường cao hơn.

Ngoài ra, một lý do đơn giản khiến trẻ em thích ăn trứng cút hơn so với trứng gà là vì chúng có kích thước nhỏ.

2. Trứng gà, trứng cút – trứng nào dinh dưỡng hơn?

Vẫn thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn như những món ăn ngon và bổ dưỡng. Thế nhưng, có khi nào bạn thắc mắc: trứng gà và trứng chim cút, cái nào tốt hơn, cái nào bổ hơn với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, đa dạng hơn?

Trứng gà, trứng cút đều là những thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể con người. Và không ai trong chúng ta có thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng của hai loại “hột ngọc” này.

Trong cuộc sống hàng ngày, trứng gà thường quen thuộc và được con người sử dụng nhiều hơn so với trứng chim cút.

Thực tế, nếu có cùng một trọng lượng như nhau, mức độ chất dinh dưỡng trong cả hai loại trứng này cũng gần tương đương nhau, không có quá nhiều sự sai khác. Hàm lượng các chất protein, chất béo và lượng carbohydrate trong trứng chim cút và trứng gà về cơ bản là ngang bằng.

Tuy nhiên, giữa hai loại trứng này vẫn có những “độ chênh” nhất định, được thể hiện ở các phương diện sau:

1. Vitamin A trong trứng gà cao gấp 4 lần so với trứng chim cút, thậm chí là có thể cao hơn nữa.

2. Trong trứng chim cút có chứa một hàm lượng vitamin nhóm B vô cùng phong phú và được xác định là nhiều hơn so với trứng gà, đặc biệt là vitamin B2 (cao gấp 2 lần so với trứng gà).

Vitamin B2 là chất phụ trợ cho quá trình sinh hóa của cơ thể con người. Loại chất này góp phần “xúc tiến” cho quá trình phát triển của cơ thể đang trong thời kỳ dậy thì, trưởng thành đạt đến độ hoàn thiện.

3. Hàm lượng chất cholesterol trong trứng chim cút cao hơn so với trứng gà.

4. Trong trứng chim cút có chứa lượng mỡ phốt pho cao hơn lượng mỡ phốt pho trong trứng gà.

Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cả hai loại thực phẩm này, như những nguồn thực phẩm thiết yếu cung cấp những nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mỗi con người trong cuộc sống.

Việc hiểu rõ về chúng, với những sự khác biệt nhỏ về thành phần dinh dưỡng có thể đem đến cho ta những lựa chọn thích hợp, tương ứng với nhu cầu cần thiết của từng cơ thể trong từng giai đoạn phát triển.

3. Trứng gà có thể sử dụng như một thực phẩm chính trong các bữa ăn hằng ngày

Trứng gà: Hàm lượng dinh dưỡng trong trứng gà rất cao, do đó có thể sử dụng chúng như một loại thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn. Người bình thường có thể ăn mỗi ngày một quả trứng gà.

Loại trứng này cũng sẽ rất thích hợp với trẻ em trong độ tuổi học tiểu học và trung học. Đối với học sinh tiểu học và trung học, quá trình học tập khiến các em phải sử dụng mắt một cách thường xuyên với nhịp độ vô cùng căng thẳng.

Trứng gà sẽ là loại thực phẩm thích hợp cho lứa tuổi này. Lượng vitamin A trong trứng gà rất cao, góp phần bổ sung cho thị lực của các em, giúp cho mắt khỏe và sáng hơn. Mỗi ngày ăn khoảng hai quả trứng gà là có thể bổ sung đủ dinh dưỡng và vitamin A cho cơ thể của bé.

4. Nên cho trẻ dưới 6 tuổi ăn trứng chim cút

Trứng chim cút: dành cho trẻ dưới 6 tuổi. Với trẻ em ở lứa tuổi này thì bạn nên chọn cho bé trứng chim cút. Mỗi ngày, bạn nên cho trẻ ăn 3 – 4 quả trứng chim cút.

Số lượng trứng này tương đương với một quả trứng gà, song hàm lượng mỡ phốt pho rất cao có trong trứng chim cút có thể kích thích cho quá trình phát triển đại não của trẻ nhỏ.

Trứng chim cút không thích hợp với người già, bởi vì chúng có hàm lượng cholesterol cao. Do đó, nên hạn chế sự xuất hiện của chúng trong thực đơn dành cho những người đã cao tuổi.

III. Tác dụng của trứng cút đối với sức khỏe, làm đẹp

Cùng sự tiến bộ của xã hội, sức khỏe của con người ngày càng được đề cao hàng đầu. Bởi vậy ngày càng nhiều nghiên cứu về vấn đề sức khỏe, gần đây những nghiên cứu khoa đã chỉ ra rằng trứng cút có rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

So với trứng gà trong trứng cút có chứa giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều. Với việc trứng cút chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất quan trọng tăng sức đề kháng đã cho ra những kết luận trên.

Lời khuyên đến từ các nhà khoa học thuộc Trường đại học Manchester (Anh) chỉ ra rằng nên ăn từ 5 – 6 quả trứng cút mỗi ngày, tốt nhất khi sử dụng phương pháp nấu tốt nhất là luộc hoặc hấp để có thể hấp thu được 100% dưỡng chất có trong trứng.

1. Ngừa bệnh sỏi mật

Trong trứng cút có chứa rất nhiều lecithin, trong y học hiện đại đã cho thấy rằng nó có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu, hạn chế nguy cơ tắc nghẽn động mạch.

Lecithin cũng giúp hòa tan cholesterol, tham gia thúc đẩy quá trình tách cholesterol ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa bệnh sỏi mật. Vậy nên đây đúng là một loại thực phẩm quý cho sức khỏe của bạn.

2. Tốt cho người bị thiếu máu

Là một thực phẩm bổ ích cho những người đang mắc bệnh thiếu máu bởi trứng cút dồi dào chất sắt là chất kích thích sản xuất hemoglobin. Không những thế chất sắt còn là khoáng chất không thể thiếu giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp oxy cho các mô và cơ quan khác trong cơ thể.

Ngoài ra để hỗ trợ nâng cao chất lượng tình dục, bạn cũng có thể lựa chọn trứng cút bởi nó cũng giàu các dưỡng chất thiết yếu như phosphorus, protein, vitamin…

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh

Đối với những người trong cơ thể chứa hàm lượng kali thấp dễ có nguy cơ mắc các bệnh như đau tim, cao huyết áp, đột quỵ.. thì nên sử dụng trứng cút bởi trong nó chứa hàm lượng khoáng chất dồi dào, sẽ bổ sung đầy đủ các khoáng chất mà cơ thể bạn đang thiếu hụt.

5. Kháng viêm

Tin vui với những bệnh nhân đang mắc các bệnh viêm khớp, ho mãn tính, viêm cuống phổi đó là trong trứng cút có chứa thành phần kháng viêm mạnh mẽ, là thực phẩm tốt cho việc hỗ trợ chữa bệnh. Ngoài ra bệnh vảy nến và chàm cũng có thể được chữa trị bằng lòng đỏ trứng cút.

Không những thế, chúng không gây dị ứng như trứng gà (ngứa, buồn nôn, đau bao tử và dạ dày) bởi trong trứng cút có thành phần chống dị ứng nên hạn chế nguy cơ mắc phải các triệu trứng trên.

Trứng cút là một nguyên liệu dễ kiếm bởi độ phổ biến, cách làm không quá cầu kỳ, không đòi hỏi kĩ năng cao lại chẳng mất quá nhiều thời gian, nhưng có thể tạo ra được những món ăn khi kết hợp cùng các nguyên liệu khá.

Bất kể hương vị hay màu sắc đều “đẹp từ bên ngoài, ngon tận bên trong” và sẽ là sự tiếc nuối khi gia đình bạn không được thưởng thức những món ngon từ trứng cút này.

Các Món Ăn Ngon Làm Từ Mực Trứng

Mực trứng chiên tỏi ớt không chỉ ngon ngọt tự nhiên mà còn có vị cay cay và hương thơm nồng nàn hấp dẫn của tỏi ớt tạo cần phải hương vị tuyệt vời cho món mực trứng chiên này.

– Mực trứng: 0,5kg

– Hạt nêm, hạt tiêu

– Đường, dầu ăn, bột năng

– Tỏi: 3 củ

– Gừng: 1 nhánh nhỏ

– Ớt cay: 2 quả nhỏ

– Mực trứng sơ chế dòng đựng túi mực và lớp màng bên ngoài thân mực tiếp đó rửa nhẹ nhàng bằng nước sạch và để ráo nước

– Tỏi đem bóc vỏ và giã lọc lấy nước cốt tỏi

– Cho mực vào ướp cùng với 1 chút hạt nêm, tiêu và nước mắm dưới khoảng 20 phút cho mực thấm gia vị

– Tiếp đến, cho mực vào bột năng xốc đều để bột dính đều lên thân mực. Sau đó cho mực vào chảo dầu nóng chiên đến khi mực chín vàng đều thì vớt mực ra để dưới đĩa có lót giấy thấm dầu

– Tỏi ớt băm nhuyễn đem phi thơm rồi nêm 2 thìa ít đường cùng 1 muôi canh nước vào đun sôi rồi trút mực vào đảo đều tay khoảng 3 phút là được.

Mực trứng sữa rim nước mắm

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

– 350 g mực sữa

– Hạt nêm, gừng củ tươi, nước mắm ngon

– Hành, tỏi bằm, ớt, tiêu

– Rau xà lách, rau ngò…

Cách làm mực trứng sữa rim mắm

– Mực sữa sơ chế làm sạch mực trứng sữa và bóc đựng túi mực. Sau đó, sử dụng nước muối loãng hoặc rượu trắng rửa mực để mực trắng và khử bớt mùi tanh. Sau đó, cho một chút nước mắm, hạt nêm, tỏi và ớt băm nhuyễn vào mực ướp dưới khoảng 20 phút

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi chỉ

– Tiếp đến, cho 1,5 muỗng mắm nước + ½ muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng đường + 1 muỗng tỏi băm + 2 muỗng canh nước sôi + gừng đã thái sợi chỉ vào tô khuấy đều lên để làm nước mắm rim

– Cho 2 muôi canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho mực sữa đã ướp vào chiên sơ lên rồi vớt ra để vào giấy thấm dầu

– Sau khi chiên xong cho mực chiên vào nồi rồi đổ nước mắm rim cùng 1 muôi canh dầu ăn vào rim ít lửa đến khi mực có màu vàng đều là được

– Mực tươi 600g (độ 5 – 6 con mực ống)

– Nấm mèo 10 tai

– Tiêu, tỏi, đường, bột ngọt

– Thịt ba rọi 200g

– Nước dừa tươi 1 chén

– Dầu ăn

– Chanh, củ hành tím

– Cải bẹ dún non 1 cây

– Bún tàu một nhỏ

– Mực để nguyên con, rút râu, đựng 2 mắt, cạo rửa sạch để ráo.

– Râu mực, thịt, bún tàu, nấm mèo băm nhuyễn, ướp củ hành, tiêu, muối, bột ngọt, đường và tiêu bột cho vừa ăn. Dồn toàn bộ vào bụng mực, khâu lại bằng chỉ.

– Dầu phi thơm dưới chảo, chiên mực vàng sơ, cho nước dừa, đường, muối, bột ngọt. Lửa để riu riu đến khi cạn còn chừng 3 muỗng canh nước là được.

– Cải bẹ trắng cắt vuông cỡ 4cm trộn với: chanh, tỏi, hành tím, tiêu, đường, bột ngọt, muối sắp ra dĩa. Mực cắt khoanh dày 3cm, cho vào chảo có nhỏ nước mực xào trên, hâm lại cho nóng.

– Sắp trên dĩa cải dún. Rắc tiêu, ngò xào.

vibienmientrung.com

Món Ngon Làm Từ Trứng Muối

Nhắc đến “trứng muối” thì có lẽ hình ảnh đầu tiên hiện lên trong đầu của chúng ta đó chính là món “bánh bông lan trứng muối” thần thánh với phần trứng muối mặn mà đặc trưng, phủ một lớp sốt béo ngậy với phần bông lan mềm, ngọt, xốp hòa quyện vô cùng thơm ngon.

Cách chế biến vô cùng đơn giản dễ làm, làm ra 1 chiếc bánh bông lan như thông thường rồi thêm trứng muối đi kèm một ít chà bông giúp hương vị của món ăn này cũng thay đổi theo. Thay thế vị ngọt thanh thì là vị mặn mặn bùi bùi và khi ăn không có cảm giác khô do sự kết hợp của phô mai và sốt dầu hòa quyện vào nhau, sẽ là món ăn gây nghiện cho chúng ta phải không nào?

Đây là món ăn nằm trong top những món ăn trứng muối gây nghiện và đang làm mưa làm gió hiện nay.Cơm chiên trứng muối thường được nấu là cơm chiên dương châu có cho thêm trứng muối hấp tán nhuyễn. Khi chế biến sẽ đảo đều trứng muối cùng các nguyên liệu được chuẩn bị sẵn thái hạt lựu như đậu Hà Lan, ngô, ớt chuông và cơm trắng cho đến khi hạt cơm tự săn vàng lại, cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn là đã có một phần cơm chiên trứng muối vô cùng hoàn hảo rồi.

Bánh bao kim sa có độ ngon kỳ diệu và hàm lượng dinh dưỡng cao của trứng muối nên là một loại bánh đã gây bão ở nhiều nơi khiến giới trẻ săn lùng trong từng hàng quán và sẽ rất đáng tiếc nếu bạn chưa thử qua bánh bao kim sa.

Nhìn thì giống như bánh bao bình thường nhưng phần nhân bên trong được làm từ lòng đỏ trứng muối, trứng gà, bơ sữa, hòa vào nhau tạo thành một hỗn hợp sệt có màu vàng ánh kim sa, có vị béo của sữa, bơ và vị ngậy hơi mặn của trứng muối.

Ban đầu bạn sẽ cảm thấy vị mặn lạ lẫm nhưng hãy bình tĩnh nào, trứng muối đã được sên với đường và sữa tạo thành một dạng sốt lỏng, không tanh mà lại còn rất béo hơi mặn mặn giống như kem chesse muối và mùi trứng muối đặc trưng, vị béo ngậy sẽ khiến muốn uống mãi không ngừng, ăn kèm là trân châu dẻo dẻo dai dai hòa với vị béo của sốt trứng muối làm tăng thêm hương vị cho thức uống độc lạ này.

Các Món Ăn Làm Từ Trứng Ngỗng Cho Bà Bầu, Ăn Trứng Ngỗng Đúng Cách

Các món ăn làm từ trứng ngỗng cho bà bầu để đa dạng hoá món ăn lúc mang thai ngoài cách luộc trứng ngỗng ngon giúp bà bầu ăn trứng ngỗng đúng cách không ngán, nhất là các mẹ không thể làm buồn lòng mẹ chồng.

Các món ăn làm từ trứng ngỗng cho bà bầu

Chưa có tài liệu nào chứng minh ăn trứng ngỗng con có thông minh không nhưng việc nhiều mẹ không thể tránh khỏi món này trong lúc mang thai có nhiều vấn đề tế nhị thì thay vì nhắm mắt nuốt kiểu trứng luộc các mẹ nên thay thế bằng các món ăn khác thơm ngon hơn được chế biến từ trứng ngỗng.

Trứng ngỗng 1 quả,

Thịt heo 200g băm nhuyễn,

Gia vị vừa đủ.

Cho thịt vào với trứng, đánh nhuyễn với nhau, thêm bột nêm, muối cho vừa miệng. Đem hấp cách thủy hỗn hợp khoảng 30 phút cho chín kỹ. Sau khi chín, cho thêm ít hành lá lên bề mặt và mang ra dùng.

Nên ăn nóng sẽ ngon hơn. Mẹ bầu nên chia nhỏ món ăn này để ăn 2-3 bữa trong ngày.

Trứng ngỗng 1 quả,

200g nấm đùi gà,

100g thịt heo băm nguyễn,

Hành băm nửa muỗng,

Gia vị vừa đủ.

Trứng ngỗng đánh tan thêm vào nửa muỗng hạt nêm.

Ngâm nấm với muối loáng, rửa sạch, cắt bỏ gốc và xắt nhỏ hạt lựu.

Thịt heo đem ướp với muối và hạt nêm, để khoảng 10 phút cho thấm.

Đun nóng dầu, cho hành băm vào phi thơm và cho nấm vào xào chừng 1 phút. Trút thịt vào nấm, xào đảo nhanh rồi bắc xuống.

Làm nóng dầu và đổ trứng vào tráng, rải đều nấm và thịt lên mặt trứng, đậy vung để trứng chín hẳn.

Cho trứng ra dĩa, rắc thêm tiêu để có mùi thơm. Dùng trứng khi còn nóng.

Trứng ngỗng đập váo bát, đánh tan. Lá hẹ rửa sạch, cắt bỏ gốc, thái nhỏ rồi cho vào đánh đều với trứng.

Món ngon trứng ngỗng chiên nấm, thịt bò

Chuẩn bị:

Trứng ngỗng 1 quả

Nấm mỡ 200g,

100g thịt bò băm,

Gia vị vừa đủ.

Trứng ngỗng đập vào bát, đánh tan, thêm ít hạt nêm, bột ngọt. Nấm mỡ ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và băm nhỏ.

Đặt chảo nóng, đổ dầu, phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn rồi cho nấm vào xào khoảng 2 phút.

Phi thơm hành cho thịt bò đã thái nhỏ vào xào chín, múc ra bát.

Phi thêm dầu, đổ trứng vào, rải đều nấm lên trên, đậy vun lại và vặn nhỏ lửa để trứng và nấm chín đều, cho lá hành vào trên mặt khi trứng đã chín.

Cho trứng ra đĩa, cho thêm thịt bò vào, vậy là mẹ đã có món trứng ngỗng chiên nấm thịt bò thơm ngon.

Trứng ngỗng 1 quả,

Xà lách 100g,

Nửa củ hành tây,

1 quả cà chua,

Dầu liu, gia vị vừa đủ.

Chuẩn bị

Mẹ bầu đem trứng ngỗng luộc và cắt khoanh.

Rau xà lách rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút để diệt vi trùng, vớt rau ra để trên rổ thưa cho ráo nước.

Cà chua và hành tây rửa sạch, sau đó cắt khoanh tròn mỏng.

Pha nửa muỗng giấm với đường thành hỗn hợp rồi cho hành tây vào ngâm. Khi hành tây đã ngấm, vớt ra. Cho thêm 1 muỗng dầu oliu, nửa muỗng muối vào hỗn hợp đường và giấm, đánh tan.

Cách chế biến salad trứng ngỗng

Cuối cùng, sắp rau ra dĩa, trứng và cà chua lên trên, rưới nước trộn giấm lên trên cùng và trộn đều khi dùng. Mẹ bầu có thể thay giấm bằng chanh cho có mùi thơm ngon hơn.

Comments