Top 2 # Làm Món Chả Mực Cho Bé Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Misshutech.com

12 Cách Làm Chả Mực

Mực là loại hải sản không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Có rất món ăn hấp dẫn được chế biến từ mực, trong đó chả mực là một trong những món được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà món ăn này mang lại. Bài viết sau sẽ giới thiệu với bạn các cách chế biến chả mực Quảng Ninh ngon, hấp dẫn ngay tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức.

» Cách làm chả mực quảng ninh

» Ruốc Bề Bề

» Cách làm ruốc Tôm

1. Xôi chả mực

 

Xôi chả mực

Nguyên liệu của món xôi chả mực:

Mực mai: 800g hoặc 0,5kg chả mực

Gạo nếp: 400g

Hành khô: 1 củ

Hạt tiêu: 1 thìa

Nước mắm ngon: 1 thìa

Hạt nêm: 2 thìa

Đường: 1/2 thìa

Cách chế biến món xôi chả mực tại nhà:

Bước 1: Chọn mực làm chả nên chọn mua loại mực mai làm sạch, lột bỏ da mực.

Bước 2: Bóc phần đầu mực và vây mực thái thật nhỏ để riêng. Phần thân mực đem thái miếng to. Hành khô bóc bỏ vỏ.

Bước 3: Cho phần thân mực đã thái miếng cùng hành, nước mắm, hạt tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm vào máy xay, xay thô các nguyên liệu

Bước 4: Cho phần mực đã xay thô vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho mực hơi cứng lại. Lấy mực ra, dùng dao thái miếng, cho lại vào máy xay, xay thật nhỏ. Sau đó lại cho mực vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng và lại đem ra xay, làm lặp đi lặp lại bước này khoảng 3 lần là được.

Bước 5: Mực xay xong dùng thìa quết sơ qua rồi trộn đều với phần râu và vây mực đã thái nhỏ.

Bước 6: Đeo gang tay nilon, xoa một lớp dầu ăn vào bên ngoài gang tay, nặn mực thành những miếng tròn dẹt. Thả từng miếng mực vào chảo dầu nóng, rán chín vàng 2 mặt.

Bước 7: Gạo nếp đem ngâm khoảng 5-6 tiếng cho gạo được nở mềm.

Bước 8: Gạo ngâm xong đem đãi sạch, trộn đều với 1 thìa cà phê hạt nêm và đường rồi cho vào nồi hấp, hấp chín.

Bước 9: Khi xôi đã chín thì cho xôi ra đĩa, cắt chả mực thành những miếng vừa ăn đặt lên xôi. Món xôi chả mực này đảm bảo ai cũng mê.

CLICK XEM BÁO GIÁ CHẢ MỰC

2. Chả mực chiên

Chả mực chiên, món ăn phố biển trong các bữa ăn

Chả mực Quảng Ninh là món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt bởi hương vị lôi cuốn, thơm lừng và nhiều chất bổ dưỡng tốt cho con người.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu làm món chả mực chiên bao gồm :

200gr mực ống;

100gr mỡ heo;

100gr tôm tươi;

100gr thịt nạc;

Tiêu;

Nước mắm;

Hạt nêm;

Muối;

Dầu ăn;

Máy xay sinh tố.

Cách thực hiện

Bước 1: Làm sạch mực, lột bỏ phần da bên ngoài, cắt thành từng miếng nhỏ. Tôm rửa sạch, bóc vỏ và bỏ phần đầu, đuôi và chỉ đen trên lưng. Mỡ heo, thịt nạc rửa sạch, để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Bỏ mực, tôm, mỡ heo, thịt nạc đã chuẩn bị vào máy xay, xay nhuyễn rồi cho hỗn hợp đã xay ra tô.

Bước 3: Cho dầu lên chảo đun nóng rồi dùng muỗng múc thành những miếng vừa ăn thả vào chảo, chiên vàng 2 mặt.

Bước 4: Cho chả đã chiên ra đĩa, cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc để nguyên ăn với cơm. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc nước tương đều rất ngon.

3. Chả mực làm từ mực tươi

 

Chuẩn bị nguyên liệu mực tươi

Những con mực tươi ngon, béo ngậy với nhiều chất dinh dưỡng sẽ mang đến cho bạn một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu để làm món chả mực tươi bao gồm

350gr mực.

Tỏi băm 1 muỗng cà phê.

1 muỗng cà phê hạt nêm.

1 muỗng cà phê đường trắng.

1 muỗng canh hành tím băm.

1 muỗng canh nước mắm.

½ muỗng cà phê tiêu.

Dầu ăn.

Cách thực hiện

Bước 1: Làm sạch mực sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên (tỏi băm 1 muỗng cà phê, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng canh hành tím băm) xay nhỏ. Sau đó, bạn cho hỗn hợp ra tô để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng sau đó múc hỗn hợp mực cho vào và chiên vàng đều 2 mặt. Gắp chả đã chín vàng ra đĩa là bạn đã có được một món ăn vô cùng hấp dẫn.

4. Chả mực thì là

 

Chả mực sốt thì là

Món ăn có vị ngọt của mực, thơm của thì là tạo nên sức phấn không thể chối từ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm được món ăn hấp dẫn này bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau :

500gr mực.

1 củ hành tím

50gr thì là

2 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh bột năng

½ muỗng cà phê tiêu

4 tép tỏi

1 chén dầu ăn.

Cách thực hiện 

Bước 1: Mực rửa sạch, thảm khô, thân mực cắt nhỏ, râu mực cắt thành hạt lựu, thì là rửa sạch, cắt nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ.

Bước 2: Cho phần thân mực đã cắt nhỏ vào cối giã nhuyễn cùng với hành và tỏi. Sau đó trộn mực đã giã với râu mực, bột năng, thi là, nước mắm, dầu ăn.

Bước 3: Viên chả thành những viên tròn rồi ấn hơi dẹt rồi cho vào chảo chiên vàng 2 mặt. Sau khi, chả đã vàng cho ra đĩa ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

5. Chả mực đậu hũ

 

Chả mực đậu hũ món ăn dành cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ

Đây là món ăn dành cho cả người lớn và trẻ em với vị ngọt tự nhiên từ mực cùng màu sắc sặc sỡ từ hoa quả.

Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm món này bao gồm:

2 con mực

½ củ hành tây

Bột chiên giòn

Đậu hũ

Hạt nêm

Cà rốt 20gr

Bí ngòi ½ trái

1 quả trứng gà

Dầu ăn

Tương cà 2 muỗng canh.

Cách thực hiện

Bước 1: Mực làm sạch, bóc lớp màng bên ngoài rồi thái mực cỡ hạt lựu. Đậu rửa sạch, thấm khô nước rồi nghiền nhuyễn. Hành tây, bí ngòi, cà rốt cắt thành hình hạt lựu.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 1 vào bát to. Tiếp theo, bạn cho thêm vào tô 1 muỗng cà phê hạt nêm trộn đều, thêm 2 muỗng canh bột chiên giòn và đập trứng vào. Sau đó, bạn trộn đều cho tất cả các nguyên liệu quyện vào với nhau.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho viên chả đã được viên tròn ấn dẹp chiên cho vàng đều 2 mặt. Sau đó, bạn gắp chả đã chín ra đĩa là đã có thể thưởng thức.

6. Chả mực rán Hạ Long

 

Chả mực Hạ Long món ăn đặc sản nơi đây.

Đây là một trong những món đặc sản Quảng Ninh, lọt top 50 món ăn nổi tiếng của nước ta.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm được món này bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau :

1kg mực;

3 củ tỏi;

Hạt tiêu 3g;

Dầu ăn;

3 củ hành tím;

Nước mắm;

5gr thì là;

Tương ớt.

Cách thực hiện

Bước 1:  Mực làm sạch, cắt nhỏ. Thì là rửa sạch băm nhuyễn, tỏi, hành khô bóc vỏ băm nhỏ. Sau đó, bạn ướp mực với nước mắm, thì là, hành tím, tỏi đã băm trong khoảng 30 phút để cho ngấm gia vị.

Bước 2: Cho mực đã ướp vào cối, giã nhuyễn rồi viên thành những viên tròn ấn dẹp.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun cho nóng, sau đó, thả chả đá viên vào gián cho vàng đều 2 mặt rồi vớt ra đĩa là bạn đã hoàn thành món ăn này.

7. Chả mực hải sản

 

Chả mực hải sản

Để làm được món chả mực hải sản bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu: mực, phi lê cá, tôm tươi, mỡ heo, hành lá, trứng gà, thì là, hạt nêm, muối, hành tím, nước mắm, tiêu.

Cách làm món này rất đơn giản bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau :

Bước 1: Tôm bóc bỏ vỏ, mực làm sạch cót nhỏ, cá phi lê cắt nhỏ rồi cho vào ướp với chút hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu khoảng 15 phút cho ngấm gia vị rồi cho vào cối xay nhuyễn. Sau đó, bạn cho thêm hành lá, hành tím, trứng gà vào say thêm lần nữa.

Bước 2: Nặn chả thành các viên hình tròn rồi cho vào chảo dầu chiên đến khi vàng 2 mặt là được.

8. Chả mực bao cá chiên vàng

 

Chả mực bao cá chiên vàng thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: phi lê cá, mỡ héo, lá lốt, ngò rí, mực ống, ngò gai, muối, dầu ăn.

Cách làm món ăn này như sau :

Bước 1: Mực làm sạch cho vào máy xay cùng với mỡ heo, chút muối, gò gai, thị là cắt nhỏ rồi xay nhuyễn.

Bước 2: Cuộn phần nhân đã xay vào thịt cá đã lọc xương rồi cuộn lại. Sau đó cho dầu ăn vào chảo cho nóng rồi thả cuộn chả mới cuộn được vào chảo và chiên vàng.

Bước 3: Bày ra đĩa và thưởng thức cùng với lá lốt hoặc rau sống và chấm với nước chấm chua ngọt.

9. Canh cà chua chả mực hạ long

 

Canh cà chua chả mực

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm 150gr mực, hành tây, nước mắm, tiêu, bột bắp, bột ngọt, cần tây, cà chua, muối, dầu ăn, hành tím, hạt nêm.

Cách làm bao gồm các bước sau :

Bước 1: Mực làm sạch, cắt thành miếng cỡ 3 ngón tay rồi pứ với chút nước mắm, tiêu, hành tím băm, dầu ăn, bột bắp trong khoảng 145 phút cho ngấm gia vị. Cà chua, hành tây cắt múi cau, cần tây cắt khúc, để riêng lá và thân.

Bước 2: Cho mực vào máy xay và xay nhuyễn. Sau đó, bạn nấu một nồi nướng sôi, dùng tay viên chả mực vừa xay xong cho vào nồi. Khi viên chả nổi lên là đã chín, nêm thêm chút nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.

Bước 3: Cho cà chua, thân rau cần vào nồi. Đun nước sôi trở lại cho hành tây và lá cần tây vào rồi bắc xuống, múc ra tô cùng thưởng thức.

10. Trứng cuộn chả mực măng tây

 

Trứng cuộn chả mực măng tây đẹp mắt

Để làm món này bạn cần chuẩn bị trứng gà 3 quả, nước tương, Sốt Mayonnaise, đường trắng, sữa tươi không đường, hạt tiêu, muối, nước dùng.

Cách thực hiện như sau :

Bước 1: Đập trứng vào bát, cho thêm nước dùng, nước tương, đường và sữa rồi đánh đều lên. Kế đến, bạn cho dầu vào chảo đun cho nóng rồi cho măng tây vào chiên, thêm chút muối và hạt tiêu. Đảo đều tay cho đến khi măng chín.

Bước 2: Đợi măng tây nguội rồi nhồi vào giữa 2 cuộn chả mực, mỗi cuộn nhồi 3 cây măng. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho một nửa chỗ trứng đã đánh đều vào chảo rồi đặt 2 cây chả mực lên trên..

Bước 3: Sau khi mặt sau của trứng chín vàng thì bạn sẽ cuộn trứng lại. Sau đó bạn đổ nốt phần trứng còn lại vào chảo rồi cuộn đến hết. Khi trứng nguội bày ra đĩa là bạn đã hoàn thành món ăn này.

11. Cha mực sốt cà chua

 

Chả mực sốt cà chua món ăn thanh mát

Món ăn này được thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần rán chả mực lên cho vàng đều, sau đó cho cà chua vào sốt cùng và thêm rau thơm hoặc thì là vào cho món ăn thêm bắt mắt. Món ăn này có vị ngọt từ mực, vị chua từ cà chua tạo nên món ăn hoàn hảo.

12. Bánh cuốn chả mực

Bánh cuốn chả mực

Để thực hiện cách làm bánh cuốn chả mực ngon, trước hết các bạn cần chuẩn bị nhữn nguyên liệu cần có để làm bánh cuốn chả mực như sau:

Nguyên liệu làm bánh cuốn chả mực:

Phần bột bánh:

Bột ngô: 60g

Nước: 600ml

Bột gạo: 200g

Bột năng: 60g

Dầu ăn: 2 thìa ăn phở

Muối: 1 thìa cà phê

Nhân bánh:

Mộc nhĩ: 5 tai

Mắm, gia vị, hạt nêm

Thịt nạc vai xay nhỏ: 300g

Nấm hương: 6 cái

Chả mực:

Mực mai tươi: 2 con hoặc 0,5 kg chả mực

Mắm: 1 thìa ăn phở

Hạt nêm: 1/2 thìa cà phê

Hành khô: 1 củ

Hạt tiêu: ½ thìa cà phê

Hành phi:

Hành khô: 3-4 củ

Dầu ăn

Nước chấm:

Nước lọc: 5 thìa ăn phở

Mắm: 3 thìa ăn phở

Chanh: 2 thìa ăn phở

Đường: 2 thìa ăn phở

Ớt (hạt tiêu): cho thêm nhiều hay ít hoặc không cho theo sở thích ăn cay

Tham khảo BÁO GIÁ CHẢ MỰC

Tham khảo

1- Cách làm ruốc Tôm

2- Cách làm ruốc Bề Bề

3- Cách làm ruốc Hàu 

Từ khóa:

Từ khóa:

2 Cách Làm Chả Mực

Chả mực vẫn luôn là một trong những món ăn được chế biến từ hải sản được nhiều người yêu thích. Những tưởng cách làm ra chả mực rất khó nhưng thực sự chỉ cần một vài bước đơn giản là bạn sẽ có được món chả mực thơm ngon ngay thôi.

1. Hướng dẫn làm chả mực ngon kiểu truyền thống

Nếu đến các tỉnh ven biển hẳn bạn không lạ gì với món chả mực này nữa cả. Và để làm được món này thì uan trọng nhất cần chọn được nguyên liệu thuật chuẩn. Có như vậy thành phẩm của bạn mới thơm, tươi ngon. Đây là những nguyên liệu bạn cần để làm ra món ăn đó.

Mực mai tươi: 1kg

Thịt ba chỉ sống: 100gr

Tôm biển tươi: 100gr

Hành khô: 2 – 3 củ

Tỏi khô: 3 củ

Ớt chỉ thiên: 2 trái

Hành tươi: 3 – 4 nhánh

Chanh: 1 trái

Gia vị nêm nếm thông dụng: muối, tiêu xay, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu thực vật

Mực là nguyên liệu chính để làm nên món chả mực nức tiếng. Mực khi làm món ăn này cần là những con còn tươ. Bạn nên mua mực khi người ta vừa câu hoặc đánh bắt xong để đảm bảo độ tươi ngon 1 cách tối đa. Nên chọn những con mực có mình dày, có màu trắng hồng đặc trưng và còn nguyên con.

Thịt ba chỉ bạn chỉ cần thay đổi theo số lượng chả bạn định làm mà thôi. Cứ theo tỷ lệ 1 thịt ba chỉ 5 mực tươi là được. Thịt ba chỉ nên chọn những miếng có nạc và mỡ hài hòa. Không nên chọn phần quá nhiều nạc hay quá nhiều mỡ đều không ngon.

Ngoài mực ra thì tôm tươi cũng là nguyên liệu góp phần làm món chả mực thành công nhất. Số lượng tôm bạn cho bằng số lượng thịt ba chỉ là được. Nghĩa là cứ 1 phần tôm thì 5 phần mực.

Mực: Mực bạn bóc sạch phần xương sống, túi mực và mắt, sau đó đem đi rửa sạch với nước lạnh. Tiếp tục dùng giấm và chanh để rửa cho bớt tanh rồi tiếp tục rửa lại với nước sạch. Sau đó để đến khi mực ráo hẳn nước thì đme đi thái con chì.

Tôm tươi: Bóc sạch vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen trên sống lưng, rửa sạch rồi để ráo nước.

Thịt ba chỉ: Lọc bì, rửa sạch để ráo rồi thái nhỏ.

Hành, tỏi khô, hành lá, ngò: làm sạch rồi băm nhỏ.

Ớt chỉ thiên bỏ cuống, rửa sạch rồi thái lát

Các nguyên liệu sau khi làm sạch thì bạn cho vào 1 bát sạch rồi cho thêm các nguyên liệu khác vào rồi trộn đều. Để các nguyên liệu ngấm trong vòng 30p rồi tiếp tục đảo đều một lần nữa và để thêm 30p là được.

Đợi các nguyên liệu ngấm gia vị thì bạn cho tất cả vào cối sạch và giã. Giã liên tục cho đến khi hỗn hợp đạt được độ nhuyễn nhất định. Khi đã cảm thấy đủ nhuyễn thì bạn cho ra thau sạch rồi quyết thật đều để món ăn đạt được độ giòn dai đúng vị.

Nếu không có cối cũng như không đủ thời gian để giã thì bạn có thể cho tất cả nguyên liệu vào trong máy xay và xay nhuyễn sau đó cũng đổ ra thau và quết liên tục để chả sau khi làm xong đạt được độ giòn dai như ý.

Phần chả sống khi đã đạt đến độ ưng ý thì bạn dùng tay thấm thêm chút dầu cho đỡ dính rồi viên lại theo hình dạng và kích thước món muốn.

Đun nóng dầu ăn trên bếp rồi cho phần chả mực đã viên vào chiên vàng là được.

Khi ăn bạn có thể dùng kèm với nước mắm chanh tỏi ớt và cơm trắng hoặc bún cũng rất ngon. Món chả mực bạn dùng nóng cũng được hoặc cho vào tủ lạnh dùng dần trong 3 tới 5 ngày.

2. Cách làm chả mực giã dối

Mực mai tươi rói: 1 con to (chừng 1kg)

Các gia vị tẩm ướp: Hạt tiêu, tỏi, hành

Bột nếp: 1 thìa

Lưu ý : Vì sao lại chọn mực mai loại to. Vì đây là loại mực thơm ngon và phù hợp nhất để làm chả. Bạn không nên chọn mực ống vì khi làm chúng không đủ độ thơm cho món ăn. Mực mai nên chọn những con mực đực, tươi sống. Mực càng tươi bao nhiêu thì món ăn bạn làm ra càng ngon bấy nhiêu.

Mực làm sạch như trên, sau đó tiến hành phi lê và bóc thật sạch màng và ống mực để thân mực trắng nhất có thể.

Sau đó cho mực vào tủ đông từ 10 đến 15 ngày rồi trước khi đem làm mới mang đã rã đông và rửa sạch.

Dùng khăn giấy thấm khô mực và để riêng phần thân và râu mực.

Râu mực mang đi xay đều với hạt tiêu xay, mì chính, bột nếp và hành tỏi làm sạch.

Cho phần thân mực vào cối giã rồi trộn đều với phần đầu mực đã xay lúc trước. Khi chạm tay vào thấy chúng hơi dính dính là được.

Giã xong bạn cho ra bát sạch rồi dùng tay thấm chút dầu nặn thành từng viên nhỏ chừng bằng quả trứng gà rồi ấn dẹt xuống nhưng không quá mỏng. Nếu ấn dẹt quá khi rán chả sẽ không còn độ ngọt nữa.

Đun nóng dầu và thả chả vào chiên vàng là được.

Nếu chưa ăn ngay bạn có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

3. Chả mực và những điều bạn chưa biết?!

Nếu làm nhiều chả mực mà chưa muốn ăn ngay thì bạn chỉ cần chiên sở chả rồi cho vào hộp nhựa đậy kín lại rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh là được.

Khi muốn ăn thì bạn mang ra ra đông rồi chiên vàng lên là có thể dùng được. Cách làm này cũng không ảnh hưởng tới hương vị của món ăn đâu nên bạn không cần lo lắng quá nhiều.

Cách làm này giúp bạn giữ được chả mực trong vòng 2 tới 3 tuần.

Mực có chứa tới 90% đồng nên chúng cung cấp cho cơ thể 1 lượng lớn chất này. Đồng đóng vai trò quan trọng trong sự hấp thụ, lưu trữ và trao đổi của sắt và sự hình thành hồng cầu. Nếu có triệu chứng thiếu máu thì cũng có thể cơ thể bạn đang thiếu đồng đấy.

Protein là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể. Protein giúp đẹp da, đẹp tóc, tăng cường cơ bắp. Mà một trong những loại động vật giàu protein chính là mực.

Mực còn chứa nhiều vitamin B2. Mà vitamin B2 giúp giản tần số và thời gian của chứng đau nửa đầu. Mặc dù chỉ là những nghiên cứu sơ bộ nhưng các dữ liệu này cho thấy việc bổ sung vitamin B2 sẽ giúp giảm thiếu chứng đau nửa đầu.

Cũng theo các nghiên cứu những ai bị viêm khớp dạng thấp sẽ có mức độ selen trong máu thấp. Mà selen là một chất chống osy hóa giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp bằng việc kiểm soát các gốc tự do.

Nhiều người rất thích món chả mực vì chúng rất ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Mặc dù mực tốt cho sức khỏe và có nhiều công dụng như bổ gan, dưỡng huyết thì đối với một số người lại không thể dùng được. Như người bị cảm, tiêu chảy, phong hàn, đổ nhiều mồ hôi,…..

Hay nếu đang dùng thuốc đông y có các nguyên liệu như phụ tử, bạch nhiễm, bạch cập thì nên kiêng không ăn mực.

Vậy là chuyên mục nấu ăn đã giới thiệu xong với các bạn 2 cách làm chả mực tuyệt ngon rồi đấy! Hi vọng các bạn sẽ nấu được món ăn thơm ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Cập nhật 25/06/2020

Cách Làm Chả Mực Giã Tay

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chả mực giã tay

Để thực hiện món chả mực Hạ Long giã tay cho gia đình gồm 4 thành viên, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

● Mực ống hay mực lá: 500 – 600g;

● Thịt ba chỉ: 100g;

● Tôm: 150g;

● Hành, tỏi khô: 50g;

● Hành lá, rau thơm: 100g;

● Một số gia vị khác như hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, dầu ăn.

Chọn mực như thế nào là ngon?

Bước chọn mực luôn là một vấn đề khá khó khăn đối với nhiều bà nội trợ hiện nay. Bạn hãy tham khảo một vài mẹo nhỏ để chọn được mực tươi, ngon như sau:

Chị em nên ưu tiên mua những con mực có phần thịt dày, trắng đục như màu cơm dừa, thịt tạo cảm giác chắc tay, không bị quá mềm.

Đối với mực ống, phần thịt ngon nhất khi còn giữ được sắc hồng, đầu thân gắn chặt với nhau và túi mực vẫn còn nguyên vẹn.

Loại mực vẫn còn giữ nguyên sắc hồng nhạt với phần thân, đầu không bị tách lìa là nguyên liệu tốt nhất cho món chả mực

Trường hợp chọn mua mực đông lạnh, chị em cần kiểm tra những thông tin được in trên bao bì để xác định mực có được cấp đông ngay sau khi đánh bắt hay không. Bạn tuyệt đối không chọn loại mực không ủ đông sau khai thác bởi thịt sẽ mất đi vị ngọt, không còn giữ được độ tươi như ban đầu.

Cách làm chả mực giã tay thơm ngon, chuẩn vị

Món chả mực giã tay đã không còn quá xa lạ đối với mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, làm sao để nấu ngon, chuẩn vị chắc hẳn chưa nhiều chị em nắm rõ. Bạn hãy tham khảo cách làm chả mực giã tay đơn giản sau.

Rửa sạch và thái nhỏ toàn bộ các nguyên liệu đã chuẩn bị

Đầu tiên, mực cần được làm sạch, loại bỏ túi mực, dây xương sống, mắt và lớp da bao phủ bên ngoài. Chị em nên rửa thêm lần nữa với nước muối, chà xát muối thật đều trong và ngoài để loại bỏ đi lớp nhầy nhớt bám trên phần thịt, sau đó, khi mực ráo thì cắt thành từng miếng nhỏ.

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước, loại bỏ phần da và để cho ráo. Chúng ta thái thành những miếng nhỏ, kích thước vừa ăn.

Những nguyên liệu phụ khác như hành khô, tỏi, các chị em đem lột bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài rồi băm nhuyễn. Hành lá, rau thơm rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ.

Nguyên liệu đã sơ chế bạn cho toàn bộ vào một cái tô lớn. Bạn thêm 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu rồi dùng một lớp màng bọc thực phẩm phủ bên ngoài chiếc tô.

Giã và quết đều tay để chả mực nhuyễn và đạt độ giòn dai cần thiết

Sau 1 tiếng, khi toàn bộ gia vị đã thấm đều vào nguyên liệu, bạn cho hỗn hợp này vào cối và giã tay nhuyễn. Chị em nên giã đều tay để hỗn hợp đạt đến độ nhuyễn, mịn. Xong, bạn lại tiếp tục cho vào một chiếc tô khác dùng muỗng quết đều liên tục nhẹ nhàng để chả mực đạt được độ giòn, dai cần có của món ăn.

Nặn từng miếng chả mực dạng tròn, dẹt vừa ăn

Trước hết, bạn hãy thoa một lớp dầu ăn mỏng lên bàn tay, nặn thành từng miếng tròn, dẹt với kích thước vừa ăn là được. Bạn thực hiện lần lượt cho đến khi hết hỗn hợp đã chuẩn bị.

Chúng ta cho từng miếng chả mực vào chảo dầu sôi. Khi chả đã chín hoàn toàn, vớt từng miếng cho vào giấy thấm dầu là bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn tuyệt hảo này.

Yêu cầu thành phẩm và cách bảo quản món chả mực

Chả mực thành phẩm cần có sắc vàng óng hấp dẫn. Khi ăn, chúng cho cảm giác giòn, dai và hòa quyện của các nguyên liệu. Thịt ba chỉ sẽ giúp chả không bị khô, mịn và hài hòa với những thành phần khác như tôm và gia vị đã tẩm ướp.

Món ăn này thường được dùng với nước mắm chanh tỏi ớt, cơm nóng hay bún. Chả mực ngon nhất khi ăn nóng sẽ giúp bạn cả nhận được toàn bộ hương vị thơm ngon của món ăn.

Chả mực sau khi chiên phải có màu sắc vàng óng hấp dẫn

Trong trường hợp không thể dùng hết, chị em có thể bảo quản trong tủ lạnh bằng cách dùng màng bao thực phẩm phủ kín tô đựng. Thời gian để trong tủ lạnh 3 – 5 ngày là giới hạn, chị em không nên ăn chả mực nếu đã bảo quản quá thời hạn. Sau khi lấy chả mực từ tủ lạnh bạn nên chiên lại để món ăn nóng, giòn thơm ngon như ban đầu.

Tự Làm Món Mực Chiên Giòn Cực Ngon Cho Bé Yêu

Tự làm món mực chiên giòn cực ngon cho bé yêu

Nguyên liệu làm món mực chiên giòn

– Mực tươi: 500 gram ( chọn mực ống là ngon nhất).

– Trứng gà: 2 quả.

– Bột chiên giòn: 150 gram.

– Bột chiên xù: 150 gram.

– Gia vị đầy đủ: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, gừng tươi, tương ớt, sốt mayonnaise, rượu.

Cách làm làm món mực chiên giòn

– Bước 1: Mực làm chiên xù cần mua những con mực tươi ngon. Cách lựa chọn là khi mua hàng, bạn dùng tay ấn vào thân mực, mực tươi thường săn chắc và có độ đàn hồi cao. Quan sát phần mắt mực, mực tươi thì có mắt trong. Bạn lật râu mực lên sẽ thấy phần xúc tu còn dính chặt vào thân là mực tươi. Mực mua về sơ chế, rửa mực với nước có pha rượu trắng và gừng đập dập (mục đích là để khử mùi tanh của mực và mực cũng giòn hơn đó).

– Bước 2: Cắt mực thành từng khoanh vừa ăn (hoặc thái lát tùy sở thích), để ráo hoặc dùng khăn khô thấm khô mực. Ướp mực với một thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, một thìa cà phê dầu ăn, một thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút để mực được ngấm gia vị.

– Bước 3: Trứng gà lấy phần lòng đỏ, thêm chút muối tinh, khuấy đều. Bột chiên xù và bột chiên giòn để riêng ra hai đĩa khác nhau.

– Lúc chiên mực nên cho lửa vừa, thỉnh thoảng trở đều hai mặt để mực được vàng đều. Đến khi mực chuyển màu xém vàng, lớp vỏ bên ngoài giòn rụm là món ăn đã hoàn thành.

Mách mẹ cách chọn mực tươi ngon, đúng chuẩn

Mực tươi ngon thì phần thân màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần thân màu trắng sẽ đục như sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì cũng sáng bóng.

Cảm nhận độ săn chắc của mực

Bạn dùng ngón tay ấn vào thân mực. Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Còn nếu đó là mực không tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao nên khi bạn thả tay ra thì thân mực bị lõm lúc lâu mới trở lại như ban đầu.

Quan sát mắt mực là cách chọn mực vô cùng hiệu quả. Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo đến mức bạn có thể nhìn rõ được con ngươi bên trong. Còn nếu như đó là mực không được ngon thì mắt mực thường rất mờ và đục.

Bạn lật râu mực lên sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này còn đầy đủ và chúng dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Còn nếu các xúc tua bị rơi rớt, khả năng cao là mực đó không còn ngon. Đặc biệt, nếu mực tươi thì phần râu mực rất săn chắc, còn mực đã ươn thì phần râu thường mềm nhũn đi.