Top 16 # Làm Món Lẩu Đuôi Bò / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Misshutech.com

Cách Làm Món Lẩu Đuôi Bò Vừa Ngon Vừa Bổ / 2023

Ngày cuối tuần hay những dịp họp mặt, lẩu là một gợi ý thú vị để mọi người cùng quây quần bên nhau, vừa thưởng thức món ngon vừa rôm rả chuyện trò. Dùng để đãi khách hay đổi vị cho bữa cơm gia đình hoặc làm món nhậu cho quý ông, lẩu đuôi bò đều là một lựa chọn thích hợp. Đây là món vừa ngon vừa bổ, vì đuôi là phần tập hợp nhiều chất ở xương, tủy, gân, da, có tác dụng tốt đối với người bị thận, đau lưng, suy nhược cơ thể

Quý ông thường chuộng những món chế biến từ đuôi động vật (heo, bò…) vì nó giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực. Ngoài ra, đối với những người bị suy nhược thần kinh, đau lưng, nhức mỏi, da bị lão hóa…, món ăn từ đuôi cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị.

Cách dùng cũng đơn giản, chỉ cần hầm đuôi với nguyên liệu khác (thuốc bắc, khoai, củ, đậu…) là đã có món ngon bài thuốc. Để rút ngắn thời gian và giữ chất dinh dưỡng, nên dùng nồi áp suất hầm mềm đuôi, sau đó trút ra nồi thường, thêm nguyên liệu vào nấu tiếp.

Lẩu đuôi bò dùng với mì, bánh phở hoặc bún cọng to, chấm với mắm nêm pha chua ngọt hoặc chao pha sa tế. Ngoài đuôi, có thể cho thêm gân bò, bao tử vào nấu chung, những phần này cũng cần sơ chế kỹ để khử mùi hôi. Nếu có gân thì hầm gân trước (hoặc hầm riêng gân và đuôi nếu dùng nồi áp suất), sau đó mới cho đuôi bò vào vì gân lâu chín hơn.

Nguyên liệu làm lẩu đuôi bò (6 người ăn)

– 1 cái đuôi bò (khoảng 1,5kg)

– 500g gân bò, 100g sả cây, 300g khoai môn, 300g củ sen, 2 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt điều đỏ.

– Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu

– Ăn kèm: Bún cọng to, rau mồng tơi, tần ô, cải xanh

– Nước chấm: 1 hũ mắm nêm nhỏ, 1 trái chanh lớn, 1/4 trái thơm, 1 trái ớt sừng, 1 cây sả, 5 tép tỏi, 1 muỗng canh đường

Cách làm món lẩu đuôi bò ngon bổ

– Đuôi bò thui qua lửa than, cạo sạch phần khét, rửa bằng nước muối, trụng sơ, xả lại nước lạnh. Chặt đuôi thành miếng vừa ăn, cho vào nồi đổ nước xăm xắp, thêm vài lát gừng đập giập, nấu sôi. Nước sôi vớt đuôi bò ra, để ráo.

– Sả cây lột bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, lấy 2 cây băm nhỏ, phần còn lại cắt khúc, đập hơi giập.

– Cho sa tế, ớt bột với 1/2 sả băm, tỏi băm, hành tím băm vào thố, nêm muối, đường, bột ngọt, tiêu vào, quậy đều sau đó cho đuôi bò vào ướp, để 1 -2 giờ cho thấm gia vị.

– Gân bò rửa sạch bằng nước muối loãng. Nấu nước sôi, thả gừng đập giập vào, cho gân vào trụng 5 phút, vớt ra. Cho gân vào nồi áp suất cùng 500ml nước, hầm khoảng 20 phút cho gân mềm, chờ nguội lấy ra để riêng.

– Khoai môn, củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

– Trút đuôi bò đã ướp vào nồi áp suất, thêm sả cắt khúc và 1 lít nước vào, bắc lên bếp hầm khoảng 15 phút, chờ nguội mở nắp lấy ra.

– Phi thơm 1/2 sả băm, tỏi băm, hành tím băm còn lại với dầu ăn, cho phần đuôi và gân đã hầm vào. Dùng một chảo khác phi hạt điều với dầu ăn cho ra màu, vớt bỏ hạt điều sau đó trút dầu vào nồi lẩu, nấu sôi, nêm muối, đường, bột ngọt vừa ăn. Cho tiếp khoai môn, củ sen vào nấu mềm, nêm lại vừa ăn.

– Nước chấm: Thơm, tỏi, ớt, sả băm nhỏ. Cho tỏi, ớt vào mắm nêm quậy đều. Phi thơm sả với dầu ăn, trút vào mắm nêm, cho thơm vào, nêm đường, vắt chanh cho vừa vị chua ngọt.

– Bún trụng lại nước sôi. Mồng tơi, cải xanh, tần ô cắt gốc, rửa sạch. Giữ nóng lẩu trên bếp, khi ăn nhúng rau vào, chấm mắm nêm pha.

Mách nhỏ: Khi phi hạt điều, đợi dầu thật nóng mới cho hạt điều vào. Dùng ớt khô để ướp, thịt sẽ ngon hơn ướp với ớt tươi. Củ sen sau khi gọt xong ngâm vào nước chanh pha loãng 5-10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.

Cách Làm Lẩu Đuôi Bò Hà Nội Ngon Mê Ly / 2023

– Đuôi bò 1kg

– Khoai môn 350g

– Gân bò 500g

– Sả cây 100g

– Củ sen 250g

– Ớt bột 2 thìa cà phê

– Sa tế 2 thìa cà phê

– Hành tím băm: 1 thìa canh

– Tỏi băm: 1 thìa canh

– Gia vị tẩm ướp: Muối, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn, đường, chanh, tỏi

2. Cách làm lẩu đuôi bò Hà Nội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cho đuôi bò vào lửa than nướng, sau đó cạo hết lông và những chỗ bị khét rồi rửa qua nước muối trước khi rửa lại với nước sạch.

– Để khử sạch mùi hôi của đuôi bò, bạn rửa qua rượu rồi giã nhỏ gừng và chà sát lên bề mặt, cuối cùng rửa lại với nước.

– Chặt đuôi bò thành từng khúc, bỏ vào nồi nước, thêm ít gừng đập dập và đun sôi, sau đó vớt ra để vào rá cho ráo nước.

– Củ sen, khoai môn gọt sạch vỏ, thái miếng.

Bước 2: Ướp đuôi bò trong cách làm lẩu đuôi bò Hà Nội

– Trộn hỗn hợp gồm các gia vị: Sa tế, ½ củ sả băm, hành tím băm, ớt bột, ½ phần tỏi băm và bỏ vào nồi. Thêm 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa muối, trộn đều rồi bỏ tất cả đuôi bò vào ướp trong thời gian khoảng 2 giờ cho thấm gia vị.

Bước 3: Hầm gân và đuôi bò trong cách làm lẩu đuôi bò Hà Nội

– Gân bò rửa qua nước muối. Đun sôi nồi nước và thả gân bò vào, thêm một ít gừng đập dập, đun khoảng 5-7 phút thì vớt ra. Sau đó, tiếp tục cho gân bò vào một nồi khác, đổ vào đó khoảng 500ml nước và đun từ 20-25 phút rồi vớt ra để riêng.

– Đuôi bò đã tẩm ướp bạn cho vào nồi nước, thêm sả thái khúc và hầm khoảng 15 phút. Phần nước hầm bạn nhớ giữ lại để nấu nước dùng.

– Đặt chảo dầu lên bếp, phi thơm phần sả băm còn lại cùng với hành tím, tỏi băm và trút đuôi bò, gân bò vào xào, đảo liên tục, sau 5 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước lẩu đuôi bò

– Bắc một chảo dầu khác lên bếp đun nóng, cho hạt điều vào phi ra màu, sau đó lọc lấy phần màu điều và đổ vào nồi nước hầm.

– Tiếp tục đun sôi nồi nước hầm đuôi bò và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

– Bỏ toàn bộ gân bò, đuôi bò, khoai môn, củ sen vào nồi nước hầm, nấu đến khi các nguyên liệu đã chín mềm thì nêm lại gia vị và tắt bếp.

Bước 5: Làm nước chấm lẩu bò Hà Nội

– Rửa sạch, thái nhỏ dứa, sả, tỏi, ớt. Riêng vớt ớt, tỏi bỏ vào chén mắm nêm, khuấy đều. Sả cho vào chảo dầu phi thơm.

– Thêm dứa, nước cốt chanh, đường vào mắm nêm để tạo vị chua ngọt vừa miệng.

– Khi ăn đun nóng nước dùng trên bếp gas mini hoặc bếp từ và nhúng rau ăn kèm vào nước rồi chấm cùng nước chấm mới pha sẽ rất ngon.

Lẩu đuôi bò làm xong khi cắn miếng thịt bạn sẽ cảm nhận được vị mềm, dai dai của gân bò cùng những lát khoai môn ngọt bùi, góp phần biến món lẩu thêm phần hấp dẫn. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm lẩu đuôi bò Hà Nội rồi đấy, đây là món ăn rất phù hợp với tiết trời mùa Đông ở thủ đô nước ta.

Đuôi bò bạn nên chọn những miếng vẫn còn một phần tủy, xương, gân và thịt tương tự như cách chọn thịt bò.

Phần thịt bao quanh đuôi bò đảm bảo còn tươi, lớp thịt ở chỗ bị cắt khô ráo. Nếu thấy đuôi bò bị chảy nước, dịch hoặc bốc mùi hôi thì tốt nhất không nên mua.

Xương bò phải có màu trắng, lẫn thêm một chút gân và tủy, dùng tay cầm thử thấy nặng.

4. Những món ăn cần tránh dùng chung với lẩu đuôi bò

Đuôi bò: Đậu đen, lươn, củ sen, đậu nành, hạt dẻ, các thực phẩm có đặc tính hàn mạnh.

Khoai môn là một thực phẩm lành tính nên không cần kiêng khi sử dụng cùng những thực phẩm khác. Tuy nhiên, khi sơ chế bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

Nhựa của quả khoai môn có thể gây ngứa nếu tiếp xúc.

Nếu ai có cơ địa nhạy cảm sẽ dễ bị ngứa khi ăn khoai môn.

Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Ngon Đúng Điệu / 2023

Món lẩu đuôi bò thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách chọn đuôi bò ngon

Để món lẩu này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, bạn phải biết cách chọn đuôi bò:

Bạn nên chọn đuôi bò có thịt màu đỏ tươi, tránh chọn những đuôi có thịt màu đỏ sẫm, không ngon.

Mỡ ở phần đuôi phải có màu vàng, gân trắng và cứng khi ấn vào.

Chú ý dùng tay ấn vào đuôi bò, nếu thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi thì đó là đuôi bò ngon.

Cách nấu lẩu đuôi bò thơm ngon tròn vị

Nguyên liệu

1 cái đuôi bò

4 cây sả

10g táo tàu

10g kỷ tử

5g hoa hồi

5g quế

3 củ hành tím

5 – 6 tép tỏi

1 củ gừng

1 củ cải trắng

1 miếng đậu hũ non

Bò viên

1 hũ chao ngon

1 củ hành tây

Rau ăn kèm: Rau cải xanh, rau mồng tơi

Gia vị: Hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, sa tế,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ướp đuôi bò

Đuôi bò mua về làm sạch, chà xát với muối, rượu, gừng cho bớt hôi tanh, sau đó rửa lại nhiều lần, chặt khúc vừa ăn và để ráo. Tiến hành ướp đuôi bò với 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2/3 muỗng cà phê muối, trộn đều và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Ướp đuôi bò với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả làm sạch, phần lá cắt khúc, phần gốc cắt nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng bỏ vỏ, cắt nhỏ và đập dập.

Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.

Rau ăn kèm nhặt kỹ, rửa sạch và để ráo. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.

Củ cải trắng bào bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc.

Bước 3: Xào đuôi bò

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và cho sả, tỏi, hành tím băm cùng gừng đập dập vào phi thơm. Tiến hành cho đuôi bò đã ướp vào xào cùng quế và hoa hồi.

Xào săn đuôi bò. Ảnh: Internet Bước 4: Ninh đuôi bò

Sau khi đuôi bò đã săn lại, bạn cho tất cả vào nồi áp suất cùng củ cải trắng và lượng nước vừa đủ xâm xấp mặt thịt. Chúng ta sẽ ninh đuôi bò khoảng 40 phút cho mềm.

Hầm mềm đuôi bò bằng nồi áp suất. Ảnh: Internet Bước 5: Pha nước chấm chao

Cho vào chén 3 viên chao, 3 muỗng cà phê nước chao, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê sa tế, sả cắt nhỏ, khuấy đều để hỗn hợp đồng nhất.

Nước chấm chao giúp món lẩu đặc sắc hơn. Ảnh: Internet Bước 6: Nấu lẩu đuôi bò

Đuôi bò sau khi hầm xong bạn trút hết ra nồi rồi đặt lên bếp nấu tiếp. Tiến hành cho táo tàu, kỷ tử, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường phèn, 1,5 muỗng canh tương đen vào khuấy đều.

Khi thấy nước sôi lại, bạn tiếp tục cho bò viên vào. Nấu đến khi thấy bò viên đã chín, bạn cho tiếp đậu hũ non và hành tây vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Món lẩu trông vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. Ảnh: Internet Bước 7: Trình bày và thưởng thức

Bạn múc lẩu ra nồi nhỏ, đặt lên bếp ga mini, dọn cùng bún, rau ăn kèm và nước chấm chao. Ăn đến đâu trụng đến đó thơm ngon hết sẩy!

Bày món ăn và thưởng thức. Ảnh: Internet

Lẩu đuôi bò ăn với rau gì?

Rau ăn với lẩu đuôi bò thường là cải xanh, rau má, mồng tơi… Tuy nhiên, bạn có thể ăn cùng với những loại rau yêu thích khác.

Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Hầm Thuốc Bắc Ngon Nhất / 2023

Nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Đuôi bò: 1 cái khoảng 1,5 kg.

Thuốc bắc: 1 gói.

Gừng tươi: 1 củ.

Hạt sen: 50 gram.

Trần bì: 1 miếng.

Rượu trắng

Gia vị gồm: Muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm.

Rau ăn kèm với lấu: Rau ngải cứu, rau cải, giá đỗ, diếp cá,…

Bún tươi: 1 kg (bạn có thể thay bún bằng mì tôm hoặc mì gạo tùy thích).

Trứng lộn, nấm (có hoặc không tùy sở thích)

Cách nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đuôi bò: Sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước. Dùng muối và gừng tươi chà sát lên đuôi bò rồi xả lại bằng nước lạnh (bạn có thể thực hiện làm cách này vài lần để khử hết hoàn toàn mùi hôi trên đuôi bò). Tiếp nữa, các bạn đem đuôi bò chần sơ qua nước sôi có pha sẵn 1 ít muối rồi vớt ra, xả lại với nước lạnh và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho tỏi + hành tím + sả băm nhỏ và tiêu xay + hành tím + hạt nêm vào đảo thật đều lên. Để trong khoảng 1-2 tiếng cho đuôi bò được ngấm đều gia vị.

Hạt sen: Bạn đem tách bỏ phần nhụy sen bên trong đi rồi đem rửa thật sạch.

Các loại rau ăn kèm lẩu: Đem nhặt rồi rửa sạch, để cho ráo nước.

Bước 3: Chế biến món lẩu đuôi bò

Đầu tiên bạn bắc nồi đặt lên bếp, cho 1 lượng nước lớn vào đun cho sôi lên. Sau khi nước sôi, bạn cho phần đuôi bò đã ướp gia vị vào cùng với trần bì, vài lát gừng tươi, 1 muỗng canh rượu và gói thuốc bắc vào.

Tiếp tục đun cho sôi thêm 1 lần nữa với mức lửa vừa, sau đó cho hạt sen vào và tiến hành hầm khoảng 2 – 3 tiếng.

Cuối cùng, các bạn nêm lại gia vị 1 lần nữa sao cho vừa với khẩu vị ăn của cả gia đình là được, tắt bếp đi và múc lẩu ra nồi chuyên sử dụng để ăn lẩu để thưởng thức nha.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Đặt nồi và bếp ăn lẩu bò hầm thuốc bắc này ra bàn ăn, các loại sống, rau lẩu ăn kèm cùng bún (mì) các bạn đặt xung quanh nồi ăn lẩu. Khi ăn bật bếp cho nồi lẩu sôi lên, lần lượt nhúng các nguyên liệu ăn kèm đã chuẩn bị sẵn vào, đợi cho chín và thưởng thức thôi ạ.

Món lẩu đuôi bò hầm này, các bạn có thể ăn kèm với nước mắm nêm hoặc chao pha sa tế sẽ rất ngon.

Ngoài ra, các bạn có thể hầm thêm cả gân bò để có thể tạo ra được sự phong phú, hấp dẫn hơn cho món ăn đó nha. Tuy nhiên, nếu cho gân bò vào hầm cùng thì các bạn cần phải hầm phần gân bò trước khi cho phần đuôi bò vào để tránh 2 phần gân và đuôi không chín đều nhau.

Mẹo nhỏ cho bạn: Nếu như nhà bạn có nồi hầm áp suất, các bạn nên cho đuôi bò vào hầm cho hơi mềm một chút. Sau đó hãy cho ra nồi thường nấu. Như vậy các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.