Top 11 # Làm Món Thịt Lợn Giả Bò Khô Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Misshutech.com

80% Thịt Bò Khô Được Làm Từ…Thịt Lợn Sề?

Để làm một kí bò khô cần tới gần 3kg bò tươi với giá loại thấp nhất hiện tại khoảng 130 ngàn 1kg. Thế nhưng bò khô trên thị trường chỉ có giá chưa đến 250 ngàn/kg.

Việc dùng hóa chất để hô biến thịt lợn thành thịt bò đã được biết đến từ lâu. Với những người có kinh nghiệm, thì không quá khó khăn để nhận ra đâu là thịt bò và đâu là thịt lợn. Nhưng với thịt bò khô đã được “nhào nặn” ra thành phẩm, việc phân biệt lại khó khăn hơn nhiều. Bởi màu sắc và hương vị của thịt đã được các cơ sở chế biến thực phầm sử dụng hương liệu và hóa chất để thay đổi giống hệt thịt bò thật.

Sẽ chẳng có gì mới để bàn nếu như không có những cơ sở chế biến thực phẩm vẫn đang từng ngày sử dụng những hóa chất độc hại để tạo mùi vị và màu sắc cho thịt lờn giống thịt bò. Nhưng nguy hiểm hơn nguyên liệu để làm bò khô lại là lợn sề, heo chết.

Trong vai một người cần mua bò khô số lượng lớn để nhập hàng ra Hà Nội bán Tết, tôi tìm gặp một đầu nậu thị bò khô tên Q. trên địa bàn quận Tân Bình để đặt hàng. Được người quen giới thiệu trước, tôi không ngại ngần đặt vấn đề luôn là đang cần một lượng lớn bò khô dạng miếng, dạng viên giá rẻ để bán Tết. Mặc dù được giới thiệu trước nhưng người này vẫn tỏ thái độ dò xét khi tôi nhắc đến loại hàng giá rẻ.

Sau khi gọi điện cho người giới thiệu tôi, Q. tỏ ra cởi mở hơn: “Em thông cảm, làm chẳng được bao nhiêu mà nhỡ bị kiểm tra phiền lắm. Anh chỉ bán cho mối quen thôi nên phải hỏi cho chắc chắn.” Với giọng tự tin, Q giới thiệu: “Em lấy hàng ở chỗ anh thì cứ yên tâm. Muốn bao nhiêu cũng có, mà giá ở chỗ anh là rẻ nhất rồi. Hàng anh bao từ Đồng Nai lên đảm bảo không có hàng Tàu (Trung Quốc).”

Đúng là hàng Việt Nam nhưng chất lượng lại không hề cao.

Khi tôi tỏ ý thắc mắc vì giá một kg khô bò các loại chỉ từ 170 tới 250 ngàn đồng trong khi giá thịt bò tươi trên thị trường loại bình thường cũng đã lên tới 130 ngàn đồng 1 kg. Q. giải thích: “Chỗ anh K. giới thiệu qua thì chắc cũng biết, nói là khô bò thế thôi chứ thực ra là thịt heo. Mấy cơ sở người ta thêm phẩm màu, hóa chất vào để chế biến thành thịt bò. Mà anh đảm bảo không nhận ra được đâu. Em không tin anh đưa hàng mẫu cho em coi. 80% hàng trên thị trường là loại này, chứ ai thừa tiền mà mua hàng tính tiền triệu hả em.”

Theo lời người giới thiệu, thịt lợn dùng để làm bò khô chủ yếu là thịt heo chết gồm nhiều nguồn khác nhau như: lợn chết bệnh, lợn nái sề,… được lấy từ nhiều nơi, nhưng đa phần là từ các trại chăn nuôi quy mô lớn được bán chui cho các đầu nậu.

Sau khi mua thịt lợn nạc từ đây, các cơ sở chế biến phân loại thịt để làm thịt bò khô dạng sợi, miếng và viên theo độ lớn nhỏ và dày mỏng của miếng thịt lợn. Công đoạn tiếp theo là ướp hàn the để thịt có độ tươi và săn. Cho nhiều hàn the thì thịt heo sẽ săn chắc gần như thịt bò. Sau đó thịt nguyên liệu được trộn thêm một loạt hóa chất không rõ nguồn gốc như chất làm màu, làm dai,… được chủ cơ sở mua về để có màu sắc và hương vị như thịt bò khô thật. Nếu là thịt lợn sề thì hóa chất sử dụng không nhiều nhưng là thịt heo chết thì để chế biến cần rất nhiều hóa chất. Tiếp theo thịt sẽ được đưa vào chế biến qua các công đoạn như ép nước, sấy khô,…. Khi xuất xưởng, tùy vào yêu cầu của chủ hàng mà các chủ xưởng sẽ trộn thêm vào đó một lượng khô bò thật để đánh lừa khách hàng.

Điều đáng nói là tất cả các khâu chế biến đều được làm trong các khu xưởng mất vệ sinh và không hề có sự kiểm tra nào về vệ sinh thực phẩm. “Nếu không phải người làm ra thì không thể biết được đâu là khô bò thật đâu là khô bò làm từ thịt lợn. Bởi vì, thịt được ngâm ủ hóa chất rất kỹ nên rất khó nhận ra. Làm ở đấy một thời gian dài, mà anh còn không biết đó là chất gì vì chúng toàn được đựng trong bao tải trắng, cái nào có chữ thì cũng toàn chữ Trung Quốc. Bây giờ, các loại khô bò thật ít lắm, làm thế này mới có lời chứ thịt bò tăng giá chóng mặt thế kia nếu làm đúng hàng sạch sẽ thì chỉ có lỗ thôi,” một đầu nậu chia sẻ. “Tuy nhiên, thịt bò thường dai hơn nên cho dù làm khô thì khi kéo cũng khó đứt vụn hơn thịt lợn. Khi nếm thử thì thịt bò thật có độ đậm, ngọt và dai hơn hẳn khi nhai so với thịt heo giả bò,” anh này khẳng định.

Không chỉ làm giả khô bò từ thịt lợn mà với quy trình chế biến mất vệ sinh, sử dụng nhiều hóa chất độc hại và nguồn thịt lợn chết làm nguyên liệu, những gói khô bò đang từng ngày được sản xuất và đem ra thị trường tiêu thụ với số lượng lớn. Điều này không chỉ đánh lựa người tiêu dùng có nhu cầu thưởng thức khô bò mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của không ít người sử dụng sản phẩm này.

Lựa chọn cẩn thận và mua hàng ở các cơ sở có uy tín sẽ đảm bảo hơn về chất lượng khô bò.

Mẹo Nhỏ Nhận Biết Thịt Bò Khô Thật Giả

Thịt bò khô là món ăn vặt yêu thích của nhiều người, thêm vào đó giá cả của mặt hàng này cũng không hề rẻ nên vì lợi nhuận kinh doanh mà khô bò đang bị làm giả rất nhiều. Chính vì vậy, việc làm Nhái thịt bò từ thịt lợn vẫn được nhiều cơ sở áp dụng một cách tinh vi.

Thị trường thịt bò khô Giả tại Việt Nam

Phân biệt thịt bò khô Thật Giả bằng thị giác

– Khô bò Thật sẽ có màu vàng sẫm, sợi dài, to…

– Khô bò Giả thường sẽ có màu đỏ vừa đến đỏ thẩm, vì người chế biến dùng phẩm màu phù phép để người tiêu dùng không biết đâu thịt lợn xề đâu là thịt bò; sợi nhỏ, ngắn.

Phân biệt thịt bò khô Thật Giả bằng xúc giác

– Khô bò Thật rất dai và dẻo, khi bạn dùng tay xé sợi hoặc miếng khô bò thì phải dùng 1 lực khá mạnh.

-Khô bò Giả thường rất bở, dùng 1 lực nhẹ là xé được ngay. Bạn nên dùng tay miết sợi hoặc miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ thôi ra tay thì chắc chắn bò ấy là Giả.

Thịt bò khô Giả nhận biết qua khướu giác

– Khô bò Thật có mùi nồng rất đặc trưng của thịt bò, nhai vào sẽ có vị cay, ngọt, mặn vừa phải…

– Khô bò Giả có rất ít mùi bò, mùi nồng để lấn át mùi lợn nhưng khi ăn vẫn có thể nhận biết vì mùi lợn rất đặc trưng, vị thường rất ngọt nhưng khi nuốt xuống thì hậu rất đắng và nhẫn.

So sánh giá cả của bò khô Thật và Giả

Một yếu tố dễ nhận thấy nữa là về giá. Theo quy trình làm thịt bò khô đơn thuần, hơn 2kg thịt tươi mới ra 1kg thịt khô, trong khi thịt bò tươi nhập tại các lò là đã 180.000đ/kg, mua lẻ ngoài chợ giá bán phải trên 200.000đ/kg. Chỉ riêng tiền nguyên liệu cũng phải tối thiểu là 450.000đ/kg thịt bò khô. Thế nhưng, trên thị trường, không khó để tìm mua loại thịt bò khô có giá từ 150.000 – 200.000đ/kg, thấp hơn giá nguyên liệu đầu vào. Không ai kinh doanh mà lại nhận phần lỗ về mình, nên với những loại thực phẩm có giá rẻ khó tin như thế, hãy cẩn trọng.

Comments

Cách Làm Thịt Bò Khô

Thế là đã xong một kì … Nhanh dã man!

Hình như mỗi lần lần dở cái blog này ra là một lần tớ nói về thời gian … Sao mà pass nhanh thế k biết! Nhưng ít nhất thì đây là nơi tớ ghi lại thời gian cuộc đời mình mà : ) Tớ chưa bao giờ dám nghĩ khi già rồi ngồi đọc lại những dòng này thì mình sẽ cảm thấy như thế nào … Hồi bé tớ cũng thích viết nhật kí nhưng rồi “nhật” chuyển thành “tuần” kí , rồi từ tuần kí chuyển thành “tháng” kí 😛 hehe … rồi thậm chị là “năm” kí : ) … Nhưng nói gì thì nói khi thích thì viết một cái gì đó để ghi lại những dòng suy nghĩ của mình lúc đó, chẳng cần quan tâm đó là lúc nào của cuộc đời nhỉ … Tớ mới đi được ¼ cuộc đời thôi mà keke 😛

K biết cảm giác khi đi học của cả nhà thế nào nhỉ? Tớ thì thấy sau một thời gian nghỉ k học seriously (thật ra hồi học GMAT với TOEFL cũng làm tớ gần chết mà cũng seriously đáo để nhưng cái khác là k có trường lớp gì cả mà tớ cự tự đánh vật :P) … thì đúng là đánh vật … Nhưng tất cả làm tớ nhớ vô vô cùng cái cảm giác hồi học đại học … Hồi đó đã có lúc cảm thấy như thế giới sắp kết thúc khi mình thi xong môn này môn kia… Buồn có, vui có… Nhưng cuộc đời chung quy thì chữ “HỌC”nó dài vô tận lắm phải k cả nhà … Nào chỉ có học trường học lớp, học làm người, học cách quan hệ khi đi làm, học cách chăm sóc gia đình con cái khi có gia đình riêng, học cách yêu thương, học cách dậy con cái … Ôi thôi, tỉ thứ phải học mà ở mỗi giai đoạn mình cần phải học … Học, học nữa học mãi 😛 Dù có k thích học thì vô hình chung mình cũng phải học thôi mà … Mà cái sự học là phải pain một chút thì mới gain đc cái gì đó 😛 😀

3,4 tháng rồi cái sự học nó quần tớ nhưng đó chẳng là ước mơ tớ vẫn hằng muồn hay sao 😛 Nay ước mơ thành sự thật thì cố mà học thôi 😀 … Chẳng biết tương lai thế nào nhưng 2 vợ chồng tớ đang dốc tổng lực ( về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng :P) cho cái sự học… Tớ cũng chẳng mong là nhờ cái bằng mà sau này mình sẽ giàu hơn người hehe vì giờ thì 2 vợ chồng tớ vẫn đang là 2 SV nghèo mà 😛 … Cái sự nghèo k phải là đem ra kể khổ mà là chỉ để giải thích tí chút về món ăn tớ giới thiệu với cả nhà hôm nay hehe 😀 … Đảm bảo sẽ đáp ứng được rất nhìu sở thích của cả nhà … Đó là “Thịt bò khô” … Nào thì hồi xưa cứ ra hang Giấy là mua bò khô về thưởng thức thôi, cũng chưa bao giờ nghĩ tới việc là mình sẽ làm hay gì cả 😀 … Mà “Thịt bò khô” là một món ăn chơi hạng sang đó nhá 😉 … Đắt lè à! Thì rõ, thịt bò có bao giờ là rẻ đâu …

Hồi ở Sing tớ cũng đã làm thử 1 lần cho thỏa cơn nhớ, cơn thèm nhưng bên Sing thịt bò đặt quá, tớ chỉ dám mua loại đông lạnh mà đông lạnh thì làm gì có thịt bò cả tảng 😀 Thế là tớ dùng luôn loại thịt bò cube mà tớ dùng ở bài Bò sốt vang ý 😛 … Ăn k được giống vì k ra được sợi dài dài nhưng mà cực thơm và cũng ngon tuyệt :X … Sau đó thì cũng chẳng làm được thêm lần nào vì bận mà cứ nghĩ tới thịt bò khô thì nghĩ tới cái gì đó hơi sang sang một tí ;;) Nhưng đây là một món khoái khẩu của chồng tớ … Ối giời ơi, từ hồi sang Mĩ thì tớ chết mê chết mệt với thịt bò vì thịt bò bên này ngon (tuy k rẻ nhưng cũng hơn rất nhiều so với ở Sing) … Mà mỗi lần học là thèm thèm thứ gì … Đi ra khỏi nhà k sao chứ ở nhà là tớ lúc nào cũng chỉ muốn tìm thử gì bỏ vào miệng haha … Thịt bò khô đã được đưa vào danh sách “most wanted” :)) …

Nào , cùng thỏa mãn cơn thèm đồ ăn vặt nhá cả nhà 😉

1. Nguyên liệu

Thịt bò cả tảng (Tớ mua loại beef eye round roast và ở VN thì là chỗ thịt mông :D) : 0.5 kg

3 củ sả

2,3 nhánh tỏi ( tỏi ở bên này to đùng nên chỉ thế là đủ)

Gia vị: muối, hạt tiêu, ớt bột (có thể cho ớt tươi nhưng tớ dùng ớt bột để cho có màu đỏ luôn), đường nâu (light brown sugar) hoặc đường trắng cũng được, ngũ vị hương (gia vị k thể thiếu làm nên mùi vị của món thịt bò khô)

2. Cách làm: Đơn giản nhưng hơi mất thời gian một tí 😀

Sau đó chuẩn bị các gia vị:

3 củ xải băm nhỏ, 2,3 nhánh tỏi băm nhỏ

2 tablespoons đường nâu hoặc đường trắng ( đường nâu thì làm màu thịt đậm hơn thôi chứ k có gì khác nhiều :D)

2 tablespoons ớt bột (tớ làm thế này là hơi cay vì khẩu vị của chồng tớ ăn khá cay, cả nhà có thể giảm xuống 1 hoặc 1.5 tablespoons nhá)

hạt tiêu (bên này hạt tiêu chán tớ cứ cho đại vào và thấy k cay nhưng hạt tiêu ngon là có thể gây cay sâu đó,

1 tablespoon muối ( có thể cho thêm mắm nhưng tớ k thích cho mắm vào thịt bò nên k cho)

2 tablespoon ngũ vị hương

Tiếp đến lần lượt cho từng miếng thịt bò vào bát gia vị này mát xa từng miếng . Tớ làm như vậy để đảm bảo mỗi miếng thịt bò đều sẽ được ngấm đều gia vị. Sau đó xếp thịt bò vào bát hay containter, để một lúc khoảng 15′ ở ngoài nhiệt độ phòng cho thấm gia vị, rồi mang vào tủ lạnh để ướp khoảng từ 8-12 tiếng (tớ để qua đêm luôn :D) ….

Hôm sau thì mang ra cho vào một cái nồi và đun lên. Thường thịt bò ướp sẽ tự tiết ra nước nên cả nhà cứ đổ tất cả vào nồi. Đun khoảng 20′ cho tới khi cạn nước. Nếu nước cạn sớm thì có thể cho thêm chút nước vào đun tiếp cho tới khi thịt bò chín và ngấm các gia vị. Lúc này cả nhà có thể nêm nếm lại cho vừa vị cay, mặn, ngọt. Thịt bò khô thì thường ăn thấy có vị ngọt nhiều hơn và đặc biệt là phải thơm mùi sả và ngũ vị hương (mùi tỏi lại k có mấy đâu nhá :D) ….

Sau đó để để nguội rồi nếu có chày cối thì giã từng miếng thịt bò khô cho mềm và dập ra tới mức có thể dùng tay để xé. Tớ k có chày cối nên dùng cái đó lăn bột ra làm cho mềm thịt bò rồi dùng cán dao đập dập thịt bò ra cũng ok lắm 😀 … Thì k phải lúc nào mình cũng có đầy đủ dụng cụ mà hehe

Cách Làm Món Thịt Bò Khô Ngon Tại Nhà

Để làm món thịt bò kho thì chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Hướng dẫn cách làm

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

Đối với những nguyên liệu gừng và tỏi thì chúng ta đem làm sạch, sau đó băm nhuyễn cho mịn.

Đem cắt thịt bò thành những lát mỏng theo chiều dài của thớ thịt và chúng ta lưu ý là không nên cắt ngang thớ thịt vì nếu làm như thế thì sẽ làm cho món bò khô khi thành phẩm thì sẽ bị vụn, không đẹp mắt.

Tiến hành ướp thịt bằng cách cho 15g ngũ vị hương, hai thìa sả, một thìa gừng,tỏi một thìa, nước tương 1 thìa, hạt nêm 1 thìa, nửa thìa bột ngọt, đường nửa thìa, hạt tiêu nửa thìa, bột ớt chuẩn bị khoảng 1 đến 2 thìa tùy theo từng khẩu vị của từng người. Cho thêm vào 10ml mật ong với nửa thìa dầu ăn đem ướp trong khoảng 10 giờ đồng hồ để làm cho thịt có thể ngấm đều gia vị hơn. Thỉnh thoảng thì bạn nên đảo lại thịt để thịt có thể ngấm hơn những gia vị để làm cho món ăn được ngon hơn.

Bước 2 : Tiến hành làm thịt bò khô

Việc đầu tiên là bạn sắp xếp lại những miếng thịt cho vào trong nồi rồi đun nó với lửa nhỏ trong khoảng từ 25 đến 30 phút để cho nó được ngấm và ngon hơn. Khi đun thì không nên cho nhiều nước vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước để không bị cháy nên nếu như chúng ta cho thêm nước thì món thịt sẽ rất lâu khô.

Sau đó bạn cho miếng thịt vào bên trong lò vi sóng cho đến khi nào thấy miếng thịt được khô thì là đã được. Hoặc nếu như nhà bạn không có lò vi sóng thì bạn cũng có thể sử dụng một chiếc chảo cho thịt vào đảo cho đều tay với lửa nhỏ cho đến khi miếng thịt khô thì được. Nhưng nếu như bạn làm ở cách thứ hai không có lò vi sóng thì bạn phải nhớ là đảo đều tay nếu không nó sẽ rất dễ bị sém cháy đấy, đồng thời bạn cũng nên nhớ là hãy để ở chế độ lửa liu riu thôi.

Món ăn này bạn có thể dùng để chiêu đãi bạn bè, khách tới thăm, hay là thưởng thức cùng những người thân vào những ngày nghỉ, đặc biệt là trời mưa mà đem nó ra nhâm nhi thì còn gì bằng. Ngoài ra đây cũng là một trong những món để nhậu cho ông xã thì cũng rất tuyệt vời, bạn cũng có thể lưu giữ công thức này để có thể ghi điểm với mọi người thân cũng như trong mắt người xung quanh mình.