Top 8 # Món Ăn Ngon Dân Dã Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Con Tép – Món Ngon Dân Dã

Posted on by Nguyenbmh

Miền Tây Nam bộ vào mùa nước lũ, cá tôm từ sông xuôi dòng kinh rạch vào đồng, là môi trường thích hợp để sinh sôi. Với các phương tiện đánh bắt đa dạng như: chày, đóng đáy, đặt nò, lọp, cất vó…, người ta có thể thu hoạch một số lượng con tôm con tép rất lớn.

Cách bắt tép đơn giản ở kinh mương thì vo tròn cục đất sét dẻo lăn vào cám rang thơm, thả vào chong (vó nhỏ làm bằng vải mùng). Chừng mười lăm phút giở chong một lần, tép nhảy soi sói, dù nhiều hay ít cũng mừng…

Vùng quê, con tép tươi sống được chế biến thành nhiều món ăn, tuy không đặc sắc nhưng đầy hương quê mộc mạc. Tép rang chấy mỡ hành, giã nát nấu canh bầu, xào bông điên điển, làm nhân bánh xèo, trộn bột chiên, nhúng giấm cuốn bánh tráng cùng dừa nạo, rau sống chấm tương hột xay…

Miệt Bến Tre hay làm món tép rang nước cốt dừa. Con tép bỏ đầu, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi đã phi mỡ hành thơm với chút muối, đường, đảo đều cho thấm vàng. Vắt nước cốt dừa vô cho con tép săn lại, bóng mượt. Món này ăn với cơm nếp, cơm gạo mới hoặc với cháo trắng là hết ý!

Một món khoái khẩu cho dân nhậu là gỏi tép trộn bắp chuối hột, đậu phộng rang, rau quế…chấm nước mắm chua ngọt. Còn muốn ăn gỏi mít thì tìm quả mít non thon đều, gọt vỏ, rửa sạch mủ, cắt dọc cho vào nồi nấu chín, bỏ cùi, thái mỏng, vắt ráo nước. Tép luộc giấm, thêm thịt ba chỉ thái nhỏ ướp chao, dầu ăn, đường…trộn chung tất cả vào nhau. Thêm rau răm, quế, ớt, đậu phộng rang đâm nhuyễn, nêm lại cho vừa miệng. Mùi vị thơm, ngọt, bùi của mít luộc, tép, thịt rất khó quên.

Một “đặc sản” khác của miền quê là mắm tép. Lựa loại tép bạc mình dẹp, bỏ râu, rửa sạch, ướp chút rượu trắng, để ráo. Đâm tỏi, gừng, ớt trộn đều tỉ lệ ba chén tép, lưng chén muói hột, đường cát. Cho vào keo thủy tinh, tránh để tép sút đầu. Nếu không dùng muối thì thay bằng nước mắm ngon cũng được, nhưng phải đổ cho ngập tép. Hàng ngày đem keo mắm phơi nắng, chừng năm ngày tép trở màu đỏ, có mùi thơm là dùng được. Ăn mắm tép cùng thịt quay hay thịt luộc, bún, rau thơm, khế, dưa leo, chuối xanh… là đúng điệu. Được bổ sung con cá lóc nướng trui càng thêm đậm đà, khoái khẩù. Mắm tép tươi thơm ngọt, hòa quyện cùng các chất khác là một món ăn gần gũi của bà con nông thôn với hương vị đặc biệt khác xa mắm tôm. Con tép bé nhỏ, nhưng ít khi thiếu vắng trong bữa cơm gia đình…

Nguyễn Kim Đăng lại từ tạp chí Thất Sơn Châu Đốc (thatsonchaudoc.com)

Món Ngon Dân Dã Ngày Xuân

Món ngon dân dã ngày xuân CÁCH LÀM BÁNH ĐÚC LẠC BẰNG CHẢO & BẾP TỪ

Có một tấm quà mà có lẽ với nhiều người, ngon bởi vị kí ức, ngon bởi sự thân thuộc. Giữa trăm nghìn thứ nóng hổi, thơm nức, đẫm gia vị, thì bánh đúc lạc quả là thứ quà chay tịnh, dân dã, thanh đạm đến lép vế. Nhưng không hẳn, giữa bao thứ sơn hào hải vị, người ta vẫn thường tơ tưởng đến những thứ thanh tao, những điều quen thuộc ấm lòng. Mình thích ăn bánh đúc lạc chấm tương vô cùng. Nhưng trước giờ, nếu không phải đợi đến ngày Rằm, mùng 1 mua hàng bánh đúc quen trước cổng đền Ứng Thiên đầu Láng, thì sẽ là phải đợi đến hội làng hoặc ngày Tết, mới được các cô các bác bên họ chồng mình “đổ bánh đúc” rồi ăn chực, rồi ăn trừ bữa đến no. Cái tấm bánh đúc lạc mới đổ ra mâm lót lá chuối còn hây hẩy ấm tay ấy, sao mà nó thơm ngon đến thế. Bẻ một miếng vừa bùi vừa dẻo, mềm mại mướt trên tay, chấm tương bần ngon, sao mà trôi đến tận họng. Mình thấy các bà các cô quấy bánh đúc mà hãi. Toàn dậy sớm thật sớm, quấy một nồi to đùng, nặng ơi là nặng, vất vất là. Mãi, bánh đúc lạc vẫn là một ấn số và mình vẫn cứ gác lại đó, vì bao lần thử quấy bằng nồi nhỏ ở nhà, hoặc chảo chống dính, đều không thành công.

Cho đến những ngày giáp Tết năm nay, nhà bao việc thì chớ bọn mình lại bày ra làm rất nhiều các món bánh truyền thống. Nó vào guồng, nó thèm tìm được cách để phục dựng những món dân dã quê mùa trong căn bếp hiện đại, sao cho tiện dụng, dễ làm, sạch gọn mà vẫn giữ được vị xưa.

Và cuối cùng, chân ái của mình chính là một chiếc chảo rộng sâu lòng, chống dính thật tốt nhưng lại không phải là loại phủ chống dính. Vì, nồi chảo phủ chống dính sẽ không quấy ra được lớp cháy bánh đúc thần thánh trong truyền thuyết, lớp cháy mỏng tan, vừa dẻo vừa giòn, thơm nức, càng nhai càng ngọt khi quấy bằng nồi gang dày bằng bếp củi. Mà, nồi chảo không có chống dính hoặc mỏng quá, lại dễ bị khê bánh, khét bánh hoặc không đủ nhiệt để chín trong bánh, bánh bị khê không dẻo. Cuối cùng, mình nhớ ra và vác em chảo dày cộp thần thánh trong bộ TChefseries ra thử nghiệm. Chảo này đế và thành đúc nguyên khối, siêu dày, dùng cho bếp từ mấy năm không lồi đáy chảo. Cán cũng nguyên khối chống nóng tay, tiện dụng vô cùng. Mình luôn có một bộ chảo không chống dính thế này chỉ để xào nấu những món “cần mùi xém chảo” trên bếp từ. Vì có mùi xém chảo chính là một trong những mùi vị kích thích vị giác đấy. Và không thể tưởng tượng được. Lớp cháy mỏng tan dưới đáy chảo, giòn tan, dẻo dính! Mẻ bánh đúc trong veo, ngon lành đã thành công sau vài lần thử nghiệm. Tuyệt không thể tả! Làm bánh đúc không khó, nhưng chẳng dễ tý nào vì cần kinh nghiệm khuấy bột đủ lên vôi. Bột phải vừa đủ để lên màu vôi ngà vàng, nhưng không được quá nhiều vì quấy lên nhiều voi quá sẽ bị nồng. Bột không đặc quá, không loãng quá vì không “sửa” được. Đã quấy lên là chịu, đặc quá cũng không thành mà loãng quá cũng không xong. Chưa kể, nếu không phải người ăn chay, hoặc như mình, vẫn thích bánh có vị béo béo bùi bùi từ lạc và mỡ lợn mới chưng, chấm tương cũng phải có tý tóp mỡ hành phi thơm thơm giòn giòn lạ miệng dễ dụ trẻ con.

Thế nên, thật không gì bằng tự làm. Nay, mình xin hướng dẫn bạn tự chưng mỡ nước trong veo, lấy tóp mỡ giòn tan, và cùng làm bánh đúc lạc tại nhà nhá.

Những Món Ngon Dân Gian Dân Dã Ở Việt Nam

Thiên lý thường được trồng thành từng giàn, vừa làm cảnh, lấy bóng mát vừa là nguyên liệu để chế biến món ăn. Phổ biến nhất là canh hoa thiên lý, có thể nấu kèm với tôm hoặc thịt bò… Trong những ngày nắng nóng, hoa thiên lý nấu với cua đồng, vừa có tác dụng giải nhiệt, vừa ngon miệng.

Ngoài ra bạn có thể làm món hoa thiên lý xào thịt bò để đổi vị cho cả nhà. Hoa thiên lý còn tươi xanh, rửa sạch. Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn, cho thiên lý vào xào chung với trứng gà đã đánh tan. Tiếp tục phi thơm dầu, xào thịt bò vừa chín tới là được. Cho thịt bò lên trên đĩa hoa thiên lý đã xào, rắc lên ít tiêu để món ăn có vị cay nồng.

Hoa thiên lý còn nấu lẩu tôm càng, làm gỏi hay xào tỏi… Hương vị đặc trưng của loại hoa đồng nội này mang đến sự lạ miệng cho bữa cơm gia đình.

2. Rau muống

Rau muống nấu canh, xào tỏi, trộn gỏi hay đơn giản là luộc ăn kèm nước mắm ớt. Bạn có thể nấu canh rau muống với hến. Vị ngọt tự nhiên của nước hến luộc, được nấu cùng với rau muống giòn, thêm một chút gừng để cân bằng vị hàn trong món canh là bạn đã có món ăn ngon.

Không cao lương mỹ vị, gỏi rau muống cũng hấp dẫn nhiều người. Rau muống lặt bỏ hết lá, thái thành những sợi mỏng và dài, gần giống rau để ăn bún bò là được. Ngâm vào nước có pha giấm để rau xanh và giòn. Vớt ra để ráo, đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn, cho rau muống vào đảo đều với dầu ăn, rưới nước mắm chanh tỏi ớt lên và trộn đều cho ngấm gia vị. Bày rau muống ra đĩa, rắc lên ít lạc rang đã giã nhỏ và thưởng thức.

3. Ngọn bí

Bí ngô (bí đỏ) là cây dễ trồng. Ngoài trồng lấy quả, người ta còn dùng ngọn non làm nguồn rau xanh rất tốt. Bí đỏ bắt đầu ra hoa là lúc ngọn bí ngon nhất, xanh mơn mởn. Khi đó, chỉ cần ra vườn nhặt một lúc là có ngay một rổ ngọn bí tươi xanh. Dùng tay hoặc dao nhỏ bóc lớp lông tơ bên ngoài rồi rửa sạch, đem luộc. Chỉ đơn giản như vậy thôi là bạn đã có món rau luộc chấm nước mắm cho bữa cơm ngon miệng.

Công phu hơn, bạn có thể làm món ngọn bí trộn thịt heo. Chỉ cần rửa sạch ngọn bí và luộc chín, thịt nạc luộc chín, thái lát nhỏ. Đậu phộng rang giòn, ớt, tỏi giã nát để làm nước mắm chanh tỏi ớt. Phi thơm dầu ăn và rưới lên ngọn bí đã luộc, cho nước mắm tỏi ớt, thịt luộc vào trộn đều.

4. Bông điên điển

Mùa nước lên cũng là lúc bông điên điển nở vàng ngập cánh đồng hay chạy dọc theo những con đường đê… Bông điên điển không chỉ để ngắm mà còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn như kho cá linh, bánh xèo bông điên điển, canh chua, lẩu cá linh…

Bông điên điển chấm mắm kho, vị lạt của bông làm món mắm kho đậm đà trở nên dịu hẳn. Độc đáo nhất là lẩu cá linh bông điên điển. Lấy nước dừa tươi để nấu lẩu, cho vài muỗng nước mắm ngon, đường, ít me dầm lấy nước chua rồi nêm nếm cho vừa ăn. Phi thơm tỏi, tóp mỡ, rau ngò gai và nấu cho sôi riu lên. Trút nhẹ cá linh vào nồi, vừa ăn, vừa nhúng hoa điên điển để giữ độ giòn và ngọt từ hoa.

Cái ngon của món ăn là nhờ vị chua chua, ngòn ngọt, thơm thơm kèm thêm hương vị từ hoa điên điển. Ăn kèm với bún tươi hoặc cơm nóng, không thể thiếu một ít nước mắm ngon và ớt để chấm cá.

Ngoài ra, còn rất nhiều loại rau đồng nội khác như rau đắng, rau dền, rau lang, bắp chuối, rau mồng tơi, lá giang…

Nhà hàng Quá Ngon (Tổng hợp)

Địa chỉ: 306-308 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM

Chuyên phục vụ các món Hải sản – Đặc sản – Dân gian

“Đệ nhất heo tộc quay lu chặt mẹt”

Điện thoại: (08) 3 9918 964 (5 lines)

Tư vấn & nhận tiệc: 0906.79.79.32

Liên hệ: lienhe@nhahangquangon.com

Website: https://www.nhahangquangon.com

Facebook: http://www.facebook.com/QuaNgon

Món Ngon Dân Dã Tại Đà Nẵng

Nhắc tới Đà Nẵng hẳn ai cũng biết đó là một vùng đất với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng có núi có biển như Bà Nà, bán đảo Sơn Trà, sông Hàn, chùa Linh Ứng…Bên cạnh đó, một ưu điểm nổi bật không kém phần so với cảnh đẹp nơi đây đó là những món ăn ngon đậm chất dẫn dã với giá cực rẻ trên những con phố tại Đà Nẵng. Và không để các bạn phải tò mò lâu hơn nữa, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn những đặc sản tại Đà Nẵng với nguyên luyện chế biến vô cùng đời thường nhưng khiến du khách khó cưỡng lại khi tới đây.

Bún chả cá

Món ngon đầu tiên chúng tôi muốn nhắc tới đó là bún chả cá. Hẳn đây là món ăn không có gì xa lạ với cuộc sống đời thường của người dân Việt Nam. Nhưng tại sao ở Đà Nẵng lại có thể làm nên món đặc sản khiến ai ăn cũng phải trầm trồ khen ngợi?

Để có được những tô bún chả cá ngon, chất lượng, chủ quán rất chú trọng đến vấn đề nguyên liệu và quá trình chế biến. Cá được lựa mua từ sáng sớm ở bến, phần xương được lọc ra nấu nước dùng. Công đoạn hầm kéo dài vài tiếng cho đến khi phần ngọt trong xương cá đã ra hết, lọc lấy nước trong, bỏ thêm thơm, cà, măng, dưa chua là có một nồi nước dùng ngọt thanh mát.

Phần thịt cá được băm nhuyễn để làm chả. Điều đặc biệt là chả ở đây làm từ cá nguyên chất, không pha thêm bất cứ loại bột gì nên rất dẻo và có vị ngọt đậm đà, tự nhiên. Chỉ cần ít chanh ớt và nêm thêm chút mắm ruốc cho dậy mùi là bạn đã có thể tận hưởng một tô bún chả cá ngon tuyệt.

Địa chỉ: 109 Nguyễn Chí Thanh – quận Hải Châu – Thành phố Đà Nẵng.

Bánh canh

Cọng bánh được làm từ sắn, lúa mì hay gạo tùy theo mùa với kích cỡ khá dày, cùng hương vị đậm đà của nồi nước dùng nấu từ thịt heo, cua, cá. Một tô bánh canh nghi ngút mùi thơm ăn cùng bánh mì (xúi quẩy) chiên dai dai khiến không ít thực khách mê mẫn.

Các quán bánh canh nổi danh luôn nhộn nhịp thực khách ra vào trên đường Nguyễn Du, Hà Thị Ngân, Đống Đa. Giá khoảng 20.000 – 25.000 đồng.

Gỏi chuối

Thành phần chính của món gỏi này là hoa chuối, thịt heo, tôm và đâu phộng rang. Gỏi chuối luôn thu hút khá nhiều thực khách bản địa bởi hương vị dân quê gần gũi. Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị bằng những món ăn quen thuộc, thơm ngon thì đây là sự lựa chọn phù hợp.

Địa chỉ gợi ý là quán trên đường Hải Phòng, giá 30.000 đồng một đĩa.

Bún mắm

Cá cơm muối chín tới, lọc kỹ lưỡng để tạo thành một loại mắm nêm ngon trứ danh. Các thành phần của tô bún mắm gồm có thịt heo rang khô, rau thơm, đu đủ xanh bào, đậu phộng, hành phi ăn kèm với thịt luộc thái lát, chả…

Bạn có thể thưởng thức bún mắm ở bất kỳ nơi nào khi ghé Đà Nẵng. Đông đúc nhất ở trên đường Nguyễn Chí Thanh, Huỳnh Thúc Kháng. Giá khoảng 20.000 đồng.

Chè

Với giá thành khoảng 5.000 đồng một ly, chè là món ăn vặt đường phố phổ biến ở Đà thành. Đây cũng là món giải khát thu hút du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là giới trẻ dưới tiết trời cuối hạ nóng nực. Chè được chế biến khá đa dạng cho khách lựa chọn như chè bắp, trôi nước, khoai môn, đậu ngự, đậu xanh, đậu đỏ, chè bột lọc…

Địa chỉ tham khảo là đường Lê Duẩn.

Ốc hút

Vào buổi tối trên các cung đường Lê Duẩn, Bùi Thị Xuân, Đồng Kè… luôn tấp nập khách đến đây thưởng thức hương vị biển cả với món ốc. Các loại ốc hút, ốc đinh, ốc bươu… được chế biến theo cách riêng biệt không lẫn vào đâu được.