Top 20 # Món Ăn Ngon Ở Phú Quốc / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Misshutech.com

Ăn Gì Ngon Ở Phú Quốc? Các Món Ăn Ngon Đặc Sản Phú Quốc / 2023

1. Cầu gai nướng mỡ hành

2. Các món ốc nướng

Đến với đảo ngọc Phú Quốc, du khách chẳng gì xa lạ với các hàng quán tỏa mùi hương nồng nàn từ các món nướng. Nhắc đến trong các món này, phải nhắc tới ốc, một món ăn hấp dẫn và cuốn hút khó chối từ. Và tất nhiên, khi du khách đặt chân đến nơi đây, du khách sẽ chẳng khó khăn để lựa chọn những món ốc mà mình yêu thích tại những hàng quán tại các khu vực chợ đêm hay các khu vực danh riêng cho ăn uống và vui chơi.

3. Bánh canh chả cá Thu

Với đặc trưng tươi ngọt của cá nguyên chất, bánh canh chả cá thu của Phú Quốc mang lại hương vị vô cùng đặc biệt. Món bánh canh chả cá thu là món ăn bổ dưỡng, giúp du khách hồi phục năng lượng sau những giờ tham quan tại Phú Quốc.

4. Gỏi cá trích

Đến với Phú Quốc, du khách có thể bỏ qua những món đặc sản khác nhưng chớ bỏ qua món gỏi Cá Trích. Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng bậc nhất của Phú Quốc. Với các nguyên liệu chính gồm: cá trích, chanh, đậu phộng và hành tây ăn kèm với bánh tráng cuốn rau rừng các loại. Đặc biệt, thứ làm nên thành công của món này đó là nước chấm được chế biến từ mắm Phú Quốc chính hiệu.

5. Các món chế biến từ nấm tràm

Nấm Tràm là nguyên liệu rất quen thuộc với cư dân sinh sống ở đảo Phú Quốc. Đây là loại nấm có rất nhiều trong những khu rừng nguyên sinh, đặc biệt sau mỗi cơn mưa. Nấm được chế biến rất nhiều trong những món như: canh nấm, cháo nắm, lẩu nấm,…

6. Cá sòng nướng

7. Sò điệp (còi biên mai) nướng

Nhắc đến món ngon vật lạ ở Phú Quốc mà không nhắc tới món còi biên mai nướng mỡ hành thì thật là thiếu sót. Sò điệp hay còn gọi là còi biên mai, một loại hải sản rất được ưa chuộng trong các buổi tiệc. Chỉ với cách thức đơn giản khi chế biến như nướng, nấu cháo hay tái chanh. Du khách hãy thưởng thức món này vào những lúc về đêm để cảm nhận cái vị ngọt ngào của biển và sự nhẹ nhàng của không gian Phú Quốc về đêm.

8. Tiết canh cua

Du khách chỉ thường nghe đến tiết canh vịt, ngỗng, rắn, hay cá… nhưng đã một lần thưởng thức tiết canh cua chưa? Nếu chưa, đến Phú Quốc du khách hãy thưởng thức món này để cảm nhận nó lạ và ngon đến thế nào. Đặc biệt, để có được một dĩa tiết canh phải dùng 4 con cua lớn, mà cua phải từ biển chứ không phải sông hay hồ.

9. Bún kèn

Nếu bạn chưa biết ăn gì ngon ở Phú Quốc thì hãy thử món bún kèn. Bún kèn là món ăn rất ít được biết đến, thế nhưng đây là món ăn rất phổ biến tại Phú Quốc. Với nguyên liệu chính là bún gạo, nước cốt dừa, cua, cá, đu đủ bào… ăn với rau răm. Bún kèn là món bạn nên thử, bạn sẽ thấy món này rất khác so với các mòn bún ở đất liền.

10. Bánh tét lá mật cật

Phú Quốc là nơi có những món ăn rất khác với các vùng miền khác. Du khách thường nghe nói đến bánh tét lá cẩm, lá chuối hoặc lá dong chứ bánh tét lá mật cật thì quả là khác lạ. Về nguyên liệu, bánh tét lá mật cật cũng sử dụng nguyên liệu như các loại bánh tét khác. Tuy nhiên, hương vị của loại bánh này lại đậm đà hơn hẳn nhờ sử dụng lá mật cật để gói.

Bạn vừa xem bài viết “Ăn gì ngon ở Phú Quốc?“Vui lòng ghi rõ nguồn chúng tôi khi đăng tải lại bài viết này

Ăn Gì Ở Phú Quốc / 2023

1. Nhum Phú Quốc – món ăn đặc sản Phú Quốc

Nhum là đặc sản mà người dân Phú Quốc vô cùng tự hào bởi hàm lượng dinh dưỡng mà loài hải sản này mang lại vô cùng lớn.

Nhum Phú Quốc có ba cách chế biến là: cháo nhum, nhum tái chanh và nhum nướng. Mỗi cách chế biến khác nhau đều mang lại những hương vị đặc trưng riêng. Nhưng có lẽ món nhum nướng mỡ hành vẫn được nhiều thực khách ưa chuộng hơn cả. Không cần phải chế biến cầu kì như món cháo, nhum nướng chỉ cần làm sạch sau đó phết mỡ hành và cho ít đậu phộng, đặt lên bếp than hồng, chỉ vài phút là đã có món nhum nướng vô cùng thơm ngon. Nếu bạn chưa biết ăn gì ở Phú Quốc thì nhum nướng là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời.

Ốc 343 – 343 Đường 30/4, KP 1, TT Dương Đông

Quán hải sản Nhớ – Nằm trong chợ đêm Dinh Cậu – Võ Thị Sáu

Quán Biển Xanh – Cầu Hàm Ninh, TT Hàm Ninh

2. Gỏi cá trích Phú Quốc

Trong danh sách ăn gì ở Phú Quốc mà không có món gỏi cá trích thì sẽ là một thiếu sót rất lớn. Đây là món ăn mang đậm hương vị vùng đảo mà trong các tour Phú Quốc 3 ngày hay 4 ngày được rất nhiều thực khách ưa chuộng.

Nguyên liệu để làm ra món gỏi cá trích vô cùng phong phú. Đặc biệt cá trích phải là những con cá còn tươi, nhiều thịt, được cắt bỏ kĩ lưỡng, chỉ để lại phần thịt hai bên lườn. Gỏi cá trích sau khi trộn đều sẽ được ăn kèm với nước chấm làm từ ớt, tỏi, đậu phộng rang.

Nhà hàng Vườn Táo – Cửa Lấp, xã Dương Tơ, Huyện Phú Quốc, Kiên Giang

Nhà hàng Trùng Dương Marina – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

3. Canh nấm tràm hải sản Phú Quốc

Đặt chân đến Phú Quốc, nếu bạn chưa biết ăn gì ở Phú Quốc thì canh nấm tràm hải sản là một lựa chọn thú vị. Không giống những loại nấm khác, vòng đời phát triển của loại nấm tràm Phú Quốc rất ngắn, chỉ vỏn vẹn trong khoảng thời gian 1 tháng nên có thể nói loại nấm này khá quý.

Người dân trên đảo thường kết hợp nấu nấm tràm với các loại hải sản như mực tôm, hào bao,…tạo ra món canh nấm tràm hải sản vô cùng tươi ngon và bổ dưỡng.

Hải sản Ngân Hà_trên đường Trần Hưng Đạo đối diện showroom ngọc trai Ngọc Hiền

Biên Hải Quán – Hải Sản Bờ Biển – Tổ 1, Ấp Gành Dầu, Xã Gành Dầu

4. Bào ngư nướng Phú Quốc

Bào ngư Phú Quốc là món ăn vô cùng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Bào ngư tươi sống có thể chế biến ra nhiều món như luộc, nướng xào, nấu cháo. Nhưng có lẽ món nướng bao giờ cũng hấp dẫn thực khách hơn cả. Bào ngư nướng sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu chưa biết ăn gì ở Phú Quốc.

Quán Nghêu Sò Ốc Hến – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

Quán Nghêu Sò Phú Quốc – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

Quán hải sản Nhớ “nằm trong chợ đêm Dinh Cậu” – Võ Thị Sáu, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

5. Cá sòng nướng Phú Quốc

Cá sòng nướng hẳn đã là món ăn không còn xa lạ đối với người dân vùng biển Phan Thiết, Vũng Tàu, Long Hải. Thế nhưng khi thưởng thức món cá sòng nướng Phú Quốc bạn sẽ ngạc nhiên trước hương vị đặc biệt nơi đây.

Cá sòng nướng Phú Quốc rất ít tanh, thịt lại ngọt và chắc. Nếu không biết ăn gì ở Phú Quốc thì món cá sòng nướng là lựa chọn rất thích hợp.

Nhà hàng Trùng Dương Marina – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

Nhà hàng Zen – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

6. Ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc

Ăn gì ở Phú Quốc vừa ngon vừa rẻ thì ghẹ Hàm Ninh luôn là đặc sản được nhiều thực khách lựa chọn. Ghẹ Hàm Ninh không to bằng nhiều loại ghẹ khác nhưng lại rất chắc thịt và tươi ngon.

Không cần phải chế biến cầu kì, ghẹ Hàm Ninh vừa mới bắt lên, bỏ vào nồi hấp hoặc luộc, ăn kèm với muối tiêu chanh thì ngon hết sẩy.

Nhà hàng Biển Xanh ở tỉnh Lộ 47, Hàm Ninh, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

Quán Ghẹ Hàm Ninh – Muối Tiêu ở 112 Bạch Đằng, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

7. Ốc gai nướng mỡ hành Phú Quốc

Ẩm thực Phú Quốckhông thể thiếu ốc gai nướng mỡ hành. Là loại hải sản khá hiếm nên ốc gai rất ít được bày bán ở cửa hàng hải sản như nhiều loài ốc khác. Để làm ra món ốc gai ngon độc đáo, có nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, xào tỏi, hấp gừng, trộn gỏi và được ưa chuộng nhiều nhất vẫn là nướng hoặc luộc.

Ốc gai nướng mỡ hành có vị thơm ngon vô cùng độc đáo, khác hẳn với nhiều loại ốc khác. Thịt ốc có màu trắng đục, căng tròn, cho vào miệng bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai, giòn giòn của ốc .

Quán Nghêu Sò Ốc Hến – Đường 30/4, thị trấn Dương Đông

Ốc 343 – 343 Đường 30/4, KP 1, thị trấn Dương Đông, Cầu gai Phú Quốc

8. Còi biên mai nướng

Còi biên mai là một trong những đặc sản nức tiếng tại Phú Quốc. Đến đây mà chưa biết ăn gì ở Phú Quốc thì còi biên mai nướng luôn là lựa chọn hàng đầu.

Cũng giống như nhiều loại hải sản khác, còi biên mai có thể chế biến thành nhiều món như xào chua ngọt, hấp, nẫu súp hoặc lẩu, thế nhưng ưa chuộng nhất vẫn là món nướng. Coi được cắt thành từng miếng nhỏ, ướp đầy đủ gia vị rồi xỏ que cho vào nướng. Ăn kèm với chao, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị có một không hai từ món còi biên mai nướng.

Nhà hàng Sông Xanh – Đường 30/4, Khu Phố 1, thị trấn Dương Đông

Ốc 343 – 343 Đường 30/4, KP 1, thị trấn Dương Đông.

9. Hải sâm Phú Quốc

Hải sâm được biết đến là một loại thực phẩm vô cùng cao cấp và được nhiều người ưa chuộng vì độ dinh dưỡng mà loài hải sản này đem lại.

Mặc dù khá hiếm nhưng loài hải sâm Phú Quốc này vẫn có mặt tại khu chợ Hàm Ninh. Hải sâm có rất nhiều cách để chế biến như hải sâm tiềm, hải sâm xào cải thìa hoặc rau củ,… nhưng phổ biến hơn cả là món cháo hải sâm.

10. Bánh canh cá thu Phú Quốc

Bánh canh cá thu là món ăn dân dã phổ biến ở nhiều địa phương vùng biển, nhưng ở Phú Quốc món ăn này lại vô cùng lạ mắt và hấp dẫn. Những tô bánh canh không chỉ có lát cá thu tươi ngon mà còn được thêm thắt vài lát chả cá thu chiên vô cùng bắt mắt.

Ở Phú Quốc, món bánh canh cá thu được bày bán trên mọi nẻo đường nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món bánh canh cá thu Phụng gần Dinh Cậu. Quán lúc nào cùng đông khách và phải chờ khá lâu thì mới thưởng thức được tô bánh canh ngon trứ danh ở xứ đảo này. Bánh canh chả cá thu là sự lựa chọn số 1 nếu bạn chưa biết ăn gì ở Phú Quốc.

Bánh Canh Phụng Phú Quốc_ Nguyễn Trung Trực, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

Quán ăn Lê Giang – 289 Trần Hưng Đạo, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

Quán bánh canh chả cá Quốc Anh- Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

11. Tiết canh cua Phú Quốc

Tiết canh cua nghe có vẻ lạ tai với khách vãng lai nhưng lại là một trong những đặc sản vô cùng thơm ngon của người dân miền biển.

Tiết canh cua phải là con cua biển và có nhiều gạch thì mới làm ra được món tiết canh cua chính hiệu.

Để làm ra được một dĩa tiết canh cua phải mất rất nhiều công sức, phải kiên nhẫn chờ để tiết trắng ở chân cua chảy ra ngoài. Sau đó người ta dùng thịt cua sau khi luộc chín, ướp gia vị và bỏ dĩa tiết và gạch cua, chờ đến khi đông lại là ra được món tiết canh cua vô cùng hấp dẫn.

Quán Ra Khơi – 131 đường 30/4, thị trấn Dương Đông

12. Bánh tét mật cật Phú Quốc

Không giống như bánh tét ở các địa phương khác, bánh tét mật cật ở Phú Quốc có nét độc đáo rất riêng. Lá dùng để gói bánh là loại lá mật cật hẹp, không to như lá chuối nên đòi hỏi người gói phải thật tỉ mỉ và tinh tế. Đặc biệt phải cẩn thận nhất ở khâu cột bánh, người gói phải dùng một lực vừa phải, buộc quá chặt thì bánh chín không đều, lỏng quá thì bánh sẽ nhão nên phải thật khéo léo. Bánh tét mật cật là lựa chọn vô cùng thích hợp nếu bạn chưa biết ăn gì ở Phú Quốc vừa ngon vừa rẻ lại mang đậm hương vị truyền thống địa phương.

13. Rượu sim Phú Quốc

Rượu sim là đặc sản nức tiếng tại Phú Quốc, rượu sim thường được làm từ hồng sim vì loại sim này mang lại hương vị thơm hơn tiểu sim và còn có vị chát đặc biệt.

Rượu sim không chỉ là một thức uống dùng để thư giản xã giao mà còn có tác dụng rất lớn cho hệ tiêu hóa. Khi bị nặng bụng hoặc ăn uống không tiêu, bạn nên uống một ít rượu mật sim để lưu thông khí huyết và đặc biệt làm cho giấc ngủ sâu hơn, chống được các bệnh nhức mỏi mà tuổi già hay gặp phải.

Rượu sim Bảy Gáo – 124 Đường 30/4, KP1, TT.Dương Đông, H.Phú Quốc

Rượu Sim Sơn – Ấp Cửa Lấp, Xã Dương Tơ, Huyện Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang

14. Mực trứng nướng sa tế

Mực trứng nướng sa tế có thể xem là một trong những món ăn ngon mà bạn nên thưởng thức khi chưa biết ăn gì ở Phú Quốc.

Món mực nướng sa tế là món ăn vô cùng hấp dẫn đối với những tín đồ thích ăn cay. Để chế biến ra món này không khó nhưng đòi hỏi bạn phải biết cách lựa chọn những con mực tươi ngon để khi nướng lên mới cảm nhận được vị ngọt của thịt và vị béo của trứng.

Chợ đêm Phú Quốc: Bạch Đằng, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

15. Tôm sú biển nướng

Tôm sú nướng là món ăn dân dã đối với người dân Việt đặc biệt ở những địa phương vùng biển đảo. Món tôm sú nướng không cần phải chế biến cầu kì, những con tôm vừa mới bắt lên còn tươi sống, rửa sạch cho vào xiên rồi đặt trên lò nướng. Chỉ cần vài phút là bạn đã có được món tôm nướng vô cùng hấp dẫn. Những con tôm sú vừa mới nướng chín, nỏng hổi, thịt ngon và chắc, chấm với muối tiêu chanh thì hương vị món ăn càng trở nên đậm đà hơn.

S13-S01 khu phố đi bộ Sonasea, Bãi Trường ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, Phú Quốc

16. Ốc hương Phú Quốc

Ốc hương là một trong những món ăn ngon Phú Quốc mà bạn không thể bỏ qua. Đúng như tên gọi của nó, ốc hương có một mùi thơm rất đặc trưng, đặc biệt là sau khi được làm chín, hương thơm của ốc hương sẽ làm cho thực khách khó bề cưỡng lại được.

Cũng như nhiều loài ốc khác, ốc hương có nhiều cách chế biến như luộc, hấp, làm gỏi hoặc sốt me chua cay,… nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món nướng. Du lịch Phú Quốc, thực khách luôn lựa chọn món ốc hương nướng vì sẽ có thời gian thưởng thức tù từ hương thơm mà món ốc nướng mang lại.

Ốc hương được bán ở nhiều nhà hàng Phú Quốc và đặc biệt là chợ đêm Dinh Cậu

Ngoài ra quán Nghêu sò ốc hến gần Trường cấp 3 Phú Quốc cũng là nơi lý tưởng

17. Cá bớp Phú Quốc

Đây là loại hải sản cao cấp ở vùng biển đảo Phú Quốc. Một con có có trọng lượng trung bình từ 5 đến 15kg/con, chính vì thế mà khi thực khách gọi món cá bớp thường thì sẽ chọn mua theo gram để không bị lãng phí.

Có rất nhiều cách để chế biến cá bớp như nướng muối ớt, chiên nước mắm tỏi ớt hoặc nấu lẩu. Dù chế biến theo cách nào thì cá bợp luôn mang lại hương vị thơm ngon, thịt dai ngọt và đặc biệt không tanh. Đi du lịch mà chưa biết ăn gì ở Phú Quốc thì bạn nên thưởng thức món cá bớp này.

Nhà hàng Xin Chào: 66 Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

Quán Hương Biển: Khu Phố 2, Thị Trấn Dương Đông, Phú Quốc

18. Tôm Mũ Ni nướng Phú Quốc

Tôm mũ ni đa dạng cách chế biến như hấp, luộc, nướng,… Mỗi cách chế biến đều mang lại những hương vị khác nhau thế nhưng vị ngọt dai của thịt tôm vẫn vẹn nguyên.

Địa điểm

Nhà hàng Cơm Bắc 123 – 77 đường 30/4, KP 1, TT Dương Đông, Phú Quốc

Nhà hàng Xin Chào: 66 Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

Quán Hải Sản Ớt Ngọt: 129 Trần Hưng Đạo, Dương Đông

Quán Hương Biển: Khu Phố 2, Thị Trấn Dương Đông, Phú Quốc

Quán Ra Khơi: 131 đường 30/4, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

19. Cá da bò nướng muối ớt

Cá da bò có hình dáng xấu xí nhưng thịt cá thì lại vô cùng thơm ngon, có vị dai dai như thịt gà. Món cá da bò nướng được chế biến khá đơn giản, sau khi làm sạch cá, ướp gia vị xong là có thể gói giấy bạc rồi trực tiếp đem đi nướng. Cá da bò có thể chấm kèm muối ớt chanh thật cay hoặc muối tiêu chanh, đảm bảo sẽ làm bạn ương vấn mãi hương vị này.

Quán Ra Khơi: 131 đường 30/4, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

20. Gà hấp tiêu xanh Phú Quốc

Nếu đã quá ngấy những món hải sản và chưa biết ăn gì ở Phú Quốc thì món gà hấp tiêu xanh là một lựa chọn vô cùng thú vị.

Hồ tiêu ở Phú Quốc nổi tiếng cay nồng, có vị thơm đậm hơn tiêu trồng ở xứ khác, chính vì vậy mà món gà hấp tiêu xanh ở Phú Quốc cũng mang lại hương vị đặc trưng riêng biệt. Vị ngọt dai của thịt gà kèm với vị cay nồng của tiêu xanh Phú Quốc sẽ khiến bạn mê mẩn trước mùi vị thơm ngon của nó.

Nhà hàng Vườn Táo – Cửa Lấp, xã Dương Tơ, Huyện Phú Quốc, Kiên Giang

Top 10 Món Ăn Ngon Ở Phú Quốc / 2023

1. Nhum Phú Quốc

Nhum Phú Quốc là sản phẩm mà người dân Phú Quốc vừa yêu vừa ghét, ghét là khi lặn xuống biển dễ bị dính gai bởi nó. Mặt khác, đổi lại con nhum là sản vật ” đáng khoe” của người dân khu vực này.

Ba món ăn về nhum bạn nhất định phải thử

Chỉ cần nướng sơ, dùng muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh… là sẽ thưởng thức được thịt nhum thơm, béo. Cách ăn nhum phổ biến nhất ở Phú Quốc là cắt đôi con nhum, nướng quanh lửa hồng. Trên bếp hồng, nhum nướng nhanh chóng tỏa mùi.

Ốc 343 – 343 Đường 30/4, KP 1, TT Dương Đông

Quán Biển Xanh – Cầu Hàm Ninh, TT Hàm Ninh

Quán hải sản Nhớ – Nằm trong chợ đêm Dinh Cậu – Võ Thị Sáu

2. Canh nấm tràm hải sản

Đến với Đảo Ngọc thì bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món nấm tràm có một không hai này, loại nấm đặc sản riêng của Phú Quốc. Ngoài ra, nấm tràm vòng đời phát triển của loại nấm này rất ngắn chỉ trong vòng khoảng 1 tháng nên chúng ít có mặt trên thị trường như những loại nấm khác có màu tím.

Với sự kết hợp một cách hoài hòa giữa nấm tràm với hải sản tươi trên đảo như mực, tôm, hào bao … người dân ở đây đã tạo ra món canh nấm tràm tuyệt hảo, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe.

Nấm khô thì xào với bào ngư hoặc hải sâm. Thưởng thức món canh nấm tràm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nấm, thơm nồng của tiêu và đậm đà hơn khi bạn dùng chung với nước nắm cá cơm Đảo Ngọc.

Biên Hải Quán – Hải Sản Bờ Biển – Tổ 1, Ấp Gành Dầu, Xã Gành Dầu

Hải sản Ngân Hà_trên đường Trần Hưng Đạo đối diện showroom ngọc trai Ngọc Hiền

3. Gỏi cá trích Phú Quốc

Với sự đa dạng về nguồn thực phẩm của biển và sự độc đáo của cách chế biến, từ lâu, gỏi cá trích đã trở thành là món ăn ngon ở Phú Quốc mang đậm đà hương vị của vùng biển đảo Phú Quốc được nhiều người ưa thích thưởng thức món gỏi này.

Là món ăn dân dã nhưng chế biến gỏi cá trích rất kỳ công, bạn phải chọn những con cá nhiều thịt, còn tươi sống mới cho thịt béo ngọt khi ăn. Sự pha trộn hài hòa giữa thịt cá còn tươi sống với các nguyên liệu hành tây, hành tím, dừa nạo… đem lại một món ngon mang đậm đà hương vị của biển.

Sử dụng dao mỏng lóc bỏ xương, tiếp theo đó lấy phần thịt hai bên để bóp gỏi cả trích. Cá được đánh sạch vảy, bỏ ruột, vây và đuôi, đầu. Trong quá trình chế biến món ăn này, người ta không lấy nguyên cả con cá mà chỉ lấy phần thịt hai bên lườn cá trích. Cùng với nguyên liệu ăn kèm với cá gồm có hành tây thái mỏng, hành tím thái mỏng, dừa nạo, ớt thái sợi. Trộn đều các nguyên liệu đó với cá trích cùng nước sốt chua. Khi thưởng thức món gỏi cá trích không thể thiếu chén nước chấm được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang.

Nhà hàng Trùng Dương Marina – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

Nhà hàng Vườn Táo – Cửa Lấp, xã Dương Tơ, Huyện Phú Quốc, Kiên Giang

4. Món bào ngư nướng Phú Quốc

Bên cạnh cái tên gọi nổi tiếng bào ngư Phú Quốc người địa phương nơi đây còn gọi là hải nhĩ, có thể vì nó giống như cái tai con người nên mới có cái tên như vậy.

Đối với bào ngư tươi sống có thể chế biến được nhiều món ăn dân dã như luộc, xào, nấu cháo, nướng,… Đặc biệt nhất hấp dẫn nhất là bào ngư nướng lửa than hồng.

Đầu tiên rửa sạch rồi dùng vỉ đặt lên bếp than hồng rồi tiến hành nướng. Đến lúc vừa chín tới, chỗ miệng con bào ngư sẽ tươm nước, sủi bọt,… Tiếp theo đó, chúng ta dùng nước sốt gồm hỗn hợp hành lá, tỏi, mỡ, gừng đâm nhuyễn đổ ngay vào miệng bào ngư và thưởng thức lúc còn nóng mới cảm nhận được cái ngọt, cái ngon của đặc sản vùng Phú Quốc này.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, trong vỏ bào ngư có chứa canxi cac bonat, magiê, sắt, silic, photphat và clorua. Bên cạnh đó, vỏ bào ngư cũng được Đông y dùng làm thuốc gọi là “thạch quyết minh”. Theo một số nghiên cứu về Đông Y, vỏ bào ngư có vị mặn, tính hàn, tác động vào kinh mạch thuộc thận và can, giúp hạ hoả,chóng mặt, đỏ mắt,trị nhức đầu. Vừa là một món ăn ngon ở Phú Quốc ngoài ra còn tốt cho sức khỏe.

Quán Nghêu Sò Ốc Hến – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

Quán hải sản Nhớ “nằm trong chợ đêm Dinh Cậu” – Võ Thị Sáu, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

Quán Nghêu Sò Phú Quốc – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

5. Cá sòng nướng than hồng Phú Quốc

Cá sòng nướng Phú Quốc ngọt thanh rất ít tanh, thịt hơi dai và chắc. Bên cạnh đó, trong danh sách hải sản Phú Quốc, cá sòng Phú Quốc là loại các cực kỳ ngon mà không hẳn ai cũng biết rõ về loại cá này.

Nếu ai đã từng đến một số vùng biển như Phan Thiết hay Quy Nhơn, nhưng có lẽ cũng đã từng biết hoặc thử qua món cá sòng nướng hay nấu ngọt khá thơm ngon, nhưng khi thử qua món cá sòng nướng ở Phú Quốc thì sẽ nhận biết rất rõ về vị ngon rất khác so với những vùng biển khác.

Nhà hàng Zen – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

Nhà hàng Trùng Dương Marina – Đường 30/4, Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

6. Ghẹ Hàm Ninh Đảo Ngọc

Đi du lịch Phú Quốc ngoài rượu sim du khách, thưởng thức món nhum nướng, còn được ăn món Ghẹ Hàm Ninh tươi ngon, ngọt. Bên cạnh đó ghẹ là loại hải sản khá phổ biến và có nhiều ở các vùng biển trên lãnh thổ.

Hương vị Ghẹ Hàm Ninh hấp dẫn không thua kém gì cua biển Cà Mau, cua Huỳnh Đế của Nha Trang hay bất kỳ đặc sản nào ở Quy Nhơn. Ngoài ra, Ghẹ Hàm Ninh khá nhỏ nhưng thịt chắc, ăn rất thơm, vị ngọt đậm đà tươi ngon không nơi nào sánh được.

Hơn nữa, người dân ở đây khuyên rằng bắt ghẹ tươi sống lên đem luộc ngay, ăn cùng với muối tiêu chanh là ngon nhất, như vậy mới thưởng thức đầy đủ được vị ngọt và chắc của thịt ghẹ Hàm Ninh. Là một món ăn ngon ở Phú Quốc bạn nhất định phải thử.

Quán Ghẹ Hàm Ninh – Muối Tiêu ở 112 Bạch Đằng, TP. Phú Quốc, Kiên Gian

Nhà hàng Biển Xanh ở tỉnh Lộ 47, Hàm Ninh, TP. Phú Quốc, Kiên Giang

7. Ốc gai nướng mỡ hành Phú Quốc

Ốc gai tương đối hiếm nên ít bày bán ở các cửa hàng hải sản như các loại ốc khác. Ốc gai có nhiều tại bãi Khem, bãi Sao Phú Quốc.

Ốc gai có nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, xào tỏi, hấp gừng, nướng, trộn gỏi, nhưng món ăn ngon Phú Quốc này được ưa chuộng hơn cả là nướng hoặc vừa thơm ngon, luộc, vừa tiện lợi cũng như bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho thực khách.

Thịt ốc có màu trắng đục, no tròn, cho vào miệng nhai từ từ sẽ cảm thấy vừa béo, giòn giòn, hương vị đậm đà, vừa dai dai khác hẳn với mùi vị của ốc mỡ, nghêu, sò, vọp. Ngoài ra, món ốc gai nướng có mùi vị thơm ngon độc đáo. Trước khi ăn nên chọn những con vừa nướng chín rồi dùng chiếc tăm tre nhọn khều thịt ra, mùi thơm xông lên tận mũi đủ kích thích vị giác, làm mọi người háo hức muốn vào cuộc ngay lập tức.

Ốc 343 – 343 Đường 30/4, KP 1, TT Dương Đông, Cầu gai Phú Quốc

Quán Nghêu Sò Ốc Hến – Đường 30/4, TT Dương Đông

8. Còi biên mai nướng

Còi biên mai là một trong những món ăn ngon ở Phú Quốc, là một món đặc sản ai cũng muốn thưởng thức. Biên mai là loại sò biển hình tam giác, to cỡ mu bàn tay người lớn, ẩn sâu dưới đáy biển sâu.

Với những người sành ăn, muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không gì qua nổi món còi biên mai nướng muối ớt.. Bên cạnh đó, còi biên mai được người dân đảo biển đảo Phú Quốc chế biến thành nhiều món ăn, món nào cũng ngon và lạ như hấp, nấu xúp, lẩu, xào chua ngọt,…

Đầu tiên, còi được cắt thành những khoanh tròn, ngắn ướp với chao đánh nhuyễn cho thấm rồi mới xỏ tiếp theo là xỏ que. Để món ăn đậm đà hơn, thực khách có thể rưới nước chao ướp lên còi ngay trên vỉ nướng, chao sẽ thấm nhiều vào còi cho vị thơm và vừa ăn hơn. Phải nướng trên lửa than liu riu, còi mới thấm và chín giòn.

Vị ngọt của còi biên mai hòa quyện cùng một chút vị mặn của muối, một chút cay cay tê tê nơi đầu lưỡi của ớt tạo nên hương vị ngon hết không có chỗ chê. Muốn thưởng thức hết vị ngon của nó, thực khách chỉ nên chấm chao và ăn cùng với rau húng, diếp cá, chuối chát, dưa leo và khóm, xà lách,…

Ốc 343 – 343 Đường 30/4, KP 1, TT Dương Đông.

Nhà hàng Sông Xanh – Đường 30/4, Khu Phố 1, TT Dương Đông

9. Hải Sâm Đảo Ngọc

Theo tên gọi địa phương, thì vùng biển Phú Quốc có nhiều hải sâm mà nhân dân gọi là “Đột ngậu” hoặc “Đồn Đột”. Bên cạnh đó, Hải Sâm là món hải sản được ưa thích vì có độ dinh dưỡng cao, một loại thực phẩm cao cấp ở đây.

Theo quan niệm ngày xưa, hải sâm từ xưa đã được xếp vào loại “tứ đại danh thái”, tức 4 loại thức ăn quý giá: hải sâm, tay gấu, yến sào, óc khỉ và đúng là hiện nay hải sâm ngày một hiếm nên giá thành cũng tăng lên nhiều lần so với trước. Hải sâm ở Phú Quốc khá hiếm, nhưng tại khu chợ Hàm Ninh nó vẫn hiện diện.

Những món ăn ngon ở Phú Quốc chế biến từ hải sâm có nhiều như hải sâm xào rau củ, hải sâm nấu đu đủ, hải sâm xào cải thìa, hải sâm tiềm chim cút, …đặc biệt phổ biến và được nhiều thực khách ưa dùng nhất là cháo hải sâm.

10. Bún Kèn Phú Quốc

Bên cạnh những đặc sản quen thuộc như nước mắm, hồ tiêu, gỏi cá trích, rượu sim,… còn có một món ăn bạn không thể tìm thấy ở nơi khác đó là bún kèn Phú Quốc.

Món bún kèn này tại Phú Quốc cũng ít được người chế biến quy mô lớn và được bán rộng rãi. Bún kèn vốn ít được nhắc đến trong các món ẩm thực đặc sắc của Việt Nam. Nhưng đa phần là chỉ những người dân tại địa phương thực sự họ mua cá về chế biến nấu món ăn trong gia đình là chủ yếu.

Nguyên liệu làm nên món bún kèn hết sức đơn giản: bún gạo tươi sợi nhỏ, rau sống gồm rau răm, dưa leo, giá, đu đủ bào, rau thơm.

Ngoài ra, tô bún kèn như tổng hòa của các màu sắc trắng của bún, giá, xanh của rau, đỏ của ớt, vàng cam của đu đủ bào, và vàng của nước lèo cùng với vị beo béo của nước cốt dừa, ngọt đậm đà của cá, cay của ớt và cá xay nguyễn. Tùy theo khẩu vị Thực khách có thể gia giảm thêm nước mắm chua ngọt pha sẵn đã có.

Quán Út Lượm- 87 Đường 30 Tháng 4, TP. Phú Quốc

Các Món Ăn Ngon Từ Nhum Ở Đảo Phú Quốc / 2023

Đánh bắt nhum cũng là một kỳ công vì loại hải sản này có rất nhiều gai nhọn đâm ra tua tủa. Các ngư dân phải dùng đến móc sắt để khêu nhum, giỏ sắt (hoặc giỏ tre) buộc xốp xung quanh cho nổi trên mặt biển, kính lặn. Nhum thường sống dưới kẽ đá. Bám vào san hô ở vùng biển gần bờ nên muốn bắt nó phải lặn sâu từ 1 đến 5m mới có thể bắt được. Giá của nhum khá đắt vì thế loại nhum biển mang lại giá trị kinh tế cao cho các ngư dân vùng biển.

Cầu gai (nhum biển) mới đánh bắt

Nhum có nhiều cách chế biến. Phổ biến nhất là cháo nhum, chả nhum và nhum nướng mỡ hành. Đặc biệt nhất là mắm nhum – món ăn chỉ dùng để đãi khách quý. Những con cầu gai sau khi đánh bắt sẽ dùng kéo hoặc dao cắt bớt những gai nhọn. Sau đó tách đôi vỏ lấy từng miếng thịt vàng ươm để chế biến.

Cháo nhum

Chỉ cần đơn giản nấu một nồi cháo trắng, rửa sạch rong rêu của nhum. Sơ chế nhum bằng cách bẻ bớt gai nhọn, tách đôi vỏ nhum để lấy thịt. Dùng lớp thịt vàng ươm này xào cho thơm sau đó trút hết lớp thịt này vào nồi cháo trắng đã ninh nhừ. Múc ra tô, thêm tí hành lá và tiêu. Thế là mọi người đã có món cháo nhum thơm ngon đầy dinh dưỡng.

Cháo nhum thơm ngon bổ dưỡng

Nhum nướng mỡ hành

Cũng giống như cách chế biến cháo nhum. Sau khi rửa sạch và tách đôi ra, nhum sẽ được nướng trên bếp than hồng cho chín. Thêm tí mỡ hành và đậu phộng rang giã nhỏ cho thơm, dọn lên dĩa và chén thôi.

Nhum nướng mỡ hành thơm beo ngậy

Chả nhum

Muốn làm chả nhum người ta cho thịt nhum tươi vào một chiếc tô lớn. Thêm một ít tiêu, hành, nước mắm rồi đánh nhuyễn. Nén thành miếng thả dần vào chảo dầu đang sôi để chiên. Dùng đũa con trở đều hai mặt cho đến khi miếng chả chín đều, vàng ruộm, dậy mùi thơm thì vớt ra, để ráo, ăn với bánh tráng mè nướng.

Mắm nhum

Hoa hậu của các món ăn được chế biến từ nhum là mắm nhum. Để làm mắm, người ta cho thịt nhum vào chum sành, rắc một ít muối hạt lên trên. Đem vùi vào bếp tro hoặc phơi ngoài nắng từ 10 đến 15 ngày. Mắm nhum chín, sền sệt, mầu đỏ đục, thơm rưng rức.

Mặn, chua, ngọt lẫn vào trong hương vị riêng của thịt nhum. Tạo thành một thứ mắm đầy quyến rũ. Mắm nhum ăn với bún tươi rất ngon. Nhưng ngon nhất là chấm thịt heo ba rọi kèm rau sống, chuối chát cuốn bánh tráng mỏng. Để có được hương vị riêng đặc sắc của mắm nhum, người ta hạn chế các thứ gia vị. Chỉ dùng tỏi, ớt quả và tiêu nguyên hột.

Theo phuquocxanh.com