Top 11 # Món Ăn Ngon Pleiku Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Đắm Chìm Trong Những Món Ngon Ở Pleiku

Đến phố núi Pleiku (Gia Lai), du khách không chỉ có cơ hội được ngắm nhìn đồi núi mênh mông bất tận hay tìm hiểu phong tục tập quán của người dân nơi đây, mà còn được thưởng thức những món ăn ngon, lạ, hấp dẫn, không thể tìm thấy ở bất cứ vùng đất nào khác.

1. Cơm lam và gà nướng

Cơm lam là món ăn đặc trưng của các dân tộc vùng Tây Bắc và khu vực Tây Nguyên, có cách chế biến khá đơn giản.

Cơm lam được nấu bằng loại gạo nếp nương có hạt nhỏ, thon dài. Sau khi nướng xong ống cơm, bóc từng miếng tre bên ngoài, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của gạo quyện lẫn mùi ngai ngái của tre nứa, mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên.

Cơm lam ăn với gà nướng là món ăn hấp dẫn bất kỳ du khách nào khi đến Tây Nguyên.

Đăc biệt, cơm lam phố núi Pleiku có một món ăn đi kèm vô cùng hấp dẫn: món gà nướng. Gà nơi đây được thả vườn nên có thịt dai, chắc. Gà được ướp cùng với chút muối cho đậm đà, thêm ớt, sả và một chút mật ong rồi kẹp vào thanh tre, đem nướng trên bếp lửa hồng. Người làm phải khéo léo trở gà đều để không bị cháy. Gà chín có một màu vàng ruộm, mỡ màng.

Vị ngọt, thơm của mật ong thấm vào miếng thịt ngọt, kèm theo vị cay của ớt kích thích vị giác khiến bạn ăn nhiều mà không thấy ngán.

2. Phở khô

Có lẽ với người Pleiku , phở khô không chỉ là món ăn nổi tiếng mà còn là niềm tự hào. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các cửa hàng phở khô trên khắp phố phường. Món này có tên gọi khác là Phở hai tô, vì khi thưởng thức, thực khách sẽ được phục vụ hai tô, gồm bánh phở và nước súp.

Phở khô gà là lựa chọn được nhiều thực khách yêu thích

Bánh phở làm từ bột gạo cay, có sợi nhỏ, săn và mịn. Bánh phở trụng phải vừa ăn, dai, không nát, vón cục để khách dễ thêm tương nâu, xì dầu hoặc tương ớt.

Tô phở khô nhất định không thể thiếu thịt heo bằm nhỏ, gà xé sợi và hành khô phi giòn. Còn tô nước lèo gồm nước ninh gà, thịt bò tái hoặc bò gân, bắp hay bò viên tùy khẩu vị mỗi người. Rau ăn kèm với phở khô là xà lách, húng quế, giá trụng.

Khi thưởng thức phở khô, bạn sẽ chủ động gia giảm nêm trộn theo khẩu vị. Gắp một đũa phở cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị dai ngọt của sợi phở, thơm đậm đà của tương, giòn của giá và ngọt thanh của nước lèo.

3. Bún mắm cua

Đây là món ăn đặc biệt của Pleiku. Tuy có mùi lạ, nồng của mắm nguyên chất và nước cua lên men, nhưng bún mắm cua có khả năng “gây nghiện” cho bất cứ du khách nào từng thưởng thức. Để có một bát bún ngon, người làm cũng cần hết sức kỳ công chế biến.

Nguyên liệu để tạo ra món bún mắm cua rất đa dạng: cua đồng, bún, thịt ba chỉ, măng, chả hoặc nem, da lợn chiên giòn, các loại gia vị ớt, mắm nêm. Cua đồng- thành phần chủ đạo của món ăn thường có thịt chắc và ngọt hơn vào mùa mưa.

Ai đã ăn bún mắm cua sẽ nhớ mãi bởi hương vị đặc trưng.

Bún cua có vị mặn của mắm, vị thơm các loại rau, vị nồng đặc trưng của bún mắm, vị cay của ớt, âm thanh giòn rụm của da lợn… tất cả hòa quyện nhau tạo nên món ăn rất hấp dẫn và ngon miệng.

Bún cua ăn kèm với bánh phồng tôm rất ngon và thường được dọn kèm cùng với các loại rau xà lách, ngổ, kinh giới, rau thơm, giá hay hoa chuối thái nhỏ.

4. Bún mắm nêm

Đây là món ăn dân dã của người dân phố núi Pleiku. Thành phần món ăn đơn giản với bún và mắm cùng một ít rau sống. Đơn giản là thế, nhưng với những người đã một lần thưởng thức món ăn này sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon, đậm đà mà nó mang lại.

Sự pha trộn hương vị làm nên một món ăn đậm đà và ngon miệng

Trong món ăn này, mắm nêm là thành phần chính. Mắm nêm được làm từ cá cơm rửa sạch, ướp với muối theo một tỷ lệ nhất định, cho vào hũ đậy kín lại. Tùy theo thời tiết và nhiệt độ mà mắm có thể chín sau khoảng từ 7 đến 9 ngày. Khi đó mắm hơi sền sệt và có mùi thơm ngào ngạt mà mùi lạ đặc trưng. Khi ăn với bún, mắm được thêm vào nhiều gia vị như chanh, tỏi, ớt, đường và dứa bằm nhỏ để làm dịu vị mặn và dậy mùi thơm rất ngon.

Một bát bún đầy đủ với rau sống xếp dưới cùng, bên trên là bún tươi, rồi đến thịt luộc, chả, nem, ít dưa leo cùng chén mắm nêm sẽ kích thích vị giác của bạn.

5. Bò một nắng

Chế biến bò một nắng rất đơn giản, nhưng điều mấu Nghe chim kể chuyện trên đồi chốt là ở khâu chọn nguyên liệu. Thịt bò nhất quyết phải là bò tơ, được chăn thả trong tự nhiên thì thớ thịt mới săn chắc, ít nước lại có vị ngọt tự nhiên, đem lại cảm giác ngon miệng.

Thịt được lọc bỏ da, rửa sạch và thái thành từng miếng mỏng, lớn cỡ bằng bàn tay và đem ướp sơ qua với các loại gia vị như đường, muối, bột nêm, ớt trái giã nhỏ, vừng. Khâu ướp thit cần nhờ đến sự khéo léo của người làm, không nên ướp đậm quá vì khi nướng chín, thịt sẽ bị mặn, cũng không nên ướp nhạt quá, bò không thấm đủ gia vị, sẽ nhanh hư, không để lâu được. Sau đó đem phơi ngoài nắng trong một ngày.

Khi ăn, chỉ cần lấy từng miếng thịt, cho lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Thịt nướng chín rám vàng hai cạnh cùng mùi thơm tỏa ra rất quyến rũ.

6. Gỏi lá rừng

Đến với Pleiku, ngoài thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, chắc chắn bạn sẽ còn cảm nhận được hương vị Tây Nguyên qua những chiếc lá. Món lẩu lá rừng là hương vị của quê hương, xứ sở đồng bào Gia Lai.

Mỗi loại lá đều được lựa chọn rất nghiêm ngặt, điều quan trọng nhất là chúng không có độc tố, không phản ứng lẫn nhau. Lẩu lá rừng chính là kinh nghiệm từ ngàn đời của đồng bào dân tộc bản địa được đúc kết. Mỗi loại lá đều chứa đựng trong mình những chất dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng tốt đối với sức khoẻ.

Mắm thịt và nem thính được cuốn cùng với các loại lá, tạo nên sự hòa quyện giữa vị cay nồng của lá tươi và vị đậm của mắm thịt, vị khô của nem thính, cho ta nhiều cảm giác lạ.

(Theo Dantri.com)

Các Quán Ngon Đã Đời Ở Phố Núi Pleiku

Có dịp về thăm phố núi Pleiku, Gia Lai ngoài các chuyến tham quan thì việc thực hiện một tour ẩm thực sẽ rất tuyệt đấy.

Các quán ngon đã đời ở phố núi Pleiku

Phở khô

Phở Hồng (24 Nguyễn Văn Trỗi): là một địa điểm kinh doanh phở khô có tiếng ở Pleiku, đây là nơi bạn nên ghé tới khi muốn thưởng thức món ăn đặc trưng của vùng đất phố núi Pleiku. Quán có không gian thoáng mát, sạch sẽ. Tô phở có nhiều bánh phở khô, giòn giòn, có thêm thịt băm, hành, tép mỡ. Nước lèo ngon ngọt. Tô phở ăn có vị rất lạ và hấp dẫn. Quán tuy đông nhưng nhân viên phục vụ rất nhiệt tình. Giá ở đây khoảng 25.000 – 35.000 đồng/tô.

Phở Ngọc Sơn (15 Nguyễn Thái Học): là một địa điểm thưởng thức phở khô có tiếng ở Gia Lai. Ở đây đặc biệt có món phở gà khô khá ngon. Chất lượng món ăn thì ngon khỏi phải bàn. Chủ quán ở đây là người có thâm niên trong nghề, tuổi đã ngoài 80. Quán thoáng mát sạch sẽ, phục vụ nhiệt tình.

Phở Bò viên Tàu Lý (36 Trần Phú): Phở khô Tàu Lý đã quá nổi tiếng ở TP Pleiku nên bạn không cần lo về chất lượng. Quán không gian không rộng lắm nhưng rất đông khách vào ra, bạn nên đi ăn sớm một chút đề phòng trường hợp hết chỗ. Phục vụ ở đây nhanh nhẹn nhiệt tình. Giá ở đây tầm 30.000 đồng/tô.

Bé Tư 2 (05 Nguyễn Du): Phở khô là đặc sản Gia Lai nên việc có rất nhiều hàng quán và chất lượng của những hàng quán này khá tương đồng nhau là điều dễ hiểu. Nhưng theo cảm nhận riêng thì phở ở quán này rất ngon, sợi phở mềm hơn, thấm tháp hơn, nước lèo ngọt, đậm vị và rất thơm. Sẽ là không tồi khi bạn chọn nơi đây làm địa điểm thưởng thức hương vị phở khô Gia Lai trứ danh.

Bún mắm cua

Quán bún mắm cua (87 Phan Đình Phùng) là một món đặc sản ở Gia Lai. Món này hơi khó ăn với người lạ vì rất nặng mùi nhưng nếu ăn quen đảm bảo bạn sẽ ghiền. Tùy theo sở thích của mỗi người, có người khi ăn cho thêm chả, nem chua hay bóng lợn cắt nhỏ chiên giòn, bánh phồng tôm nhưng nhất định phải có trái ớt tươi và đĩa rau sống gồm: xà lách, húng thơm, ngổ, quế, giá, và bắp chuối. Giá khoảng 10.000 đồng/tô.

Cơm lam và gà nướng

Gà Nướng PleiTiêng (Hàn Thuyên, Tân Sơn): Quán ở khá xa so với trung tâm thành phố. Người bán ở đây là những người địa phương nên cách chế biến và mùi vị món ăn đậm chất Tây Nguyên. Gà được nướng theo cách cắm gần đống than hồng chứ không nướng trực tiếp lên thanh tránh bị khô, vì thế khi ăn gà vẫn còn rất mềm và thơm, lưu giữ được vị ngọt đặc trưng. Cơm lam ở đây ngon, được nướng vừa phải thơm dẻo.

Quán IA GUI (27 Phạm Ngọc Thạch): Chủ ở đây là một người dân tộc Jrai. Quán có phong cách mang đậm dấu ấn núi rừng Tây Nguyên. Quán phục vụ cơm lam, gà nướng và rượu cần – những đặc sản của người dân Gia Lai. Nếu bạn tới vùng đất phố núi, hãy một lần ghé qua để hòa mình vào văn hóa của người bản địa.

Bò né

Bò né 3 ngon (59 Nguyễn Thiện Thuật): Khi thưởng thức món bò né ở Gia Lai, bạn sẽ có cảm giác nó giống món bò bít tết chảo gang nhưng có mùi vị đặc trưng và theo cảm nhận là ngon hơn. Bánh mỳ ở đây ngon, giòn nóng, ăn kèm rất hợp với món ăn. Quán đông nhưng nhân viên phục vụ nhiệt tình và nhanh nhẹn.

Cơm gà

Cơm gà Hải Nam (ngã ba Hai Bà Trưng – Nguyễn Trường Tộ): Nằm tọa lạc ở vị trí thuận lợi với hai mặt tiền, quán thu hút được rất nhiều người dân và du khách yêu thích món cơm gà. Không gian quán thoáng mát, sạch sẽ. Cơm ở đây ăn rất bùi và thơm, hạt gạo dẻo ngọt, thịt gà chiên giòn, chín vàng nhìn bắt mắt và ngon miệng. Đặc biệt ở Hải Nam có thêm món rau trộn và kim chi ngọt ngọt, chua chua với cách chế biến rất đặc biệt mà không nơi nào có được. Giá từ 30.000 – 50.000 đồng/đĩa.

Quán Mỹ Tâm 2 (6 Quang Trung): Quán cửa từ khoảng 9h sáng cho tới khoảng 22h tối. Không gian quán thoáng mát, sạch sẽ. Cơm gà hấp dẫn, ngon, không bị mỡ. Phục vụ nhanh nhẹn lịch sự. Giá ở đây khoảng 30.000 đồng/suất.

Bánh canh

Bánh canh cô Bông (đường Cách Mạng Tháng Tám, gần chợ Hoa Lư): Quán mát mẻ, không gian thoáng. Ở đây có hai loại bánh canh: gạo và mỳ, mỗi lại đều có những đặc điểm riêng và đều ngon. Mỗi tô bánh canh đều đầy đủ xương, trứng cút, chả cá. Giá mỗi tô chỉ khoảng 10.000 đồng.

Bún thịt nướng, nem nướng, lụi

Quán bà Sáu (Phan Đình Phùng): Là quán vỉa hè nên không khó tìm, đây là quán ăn ưa thích của giới trẻ Gia Lai. Lụi ở đây giòn ngon, nước chấm tương me rất ngon. Ngoài lụi ra còn có bán xiên thịt và bánh cuốn. Nhân viên phục vụ nhanh nhẹn, nhiệt tình. Giá ở đây rất bình dân nhưng chất lượng thì rất tốt.

Bún Phương Gia Lai (46 Nguyễn Thái Học): Là một địa điểm nổi tiếng ở Pleiku. Bún Phương vang danh khắp nơi và có chi nhánh ở TP HCM. Quán đảm bảo vệ sinh, bún ăn rất ngon, no. Nói chung bạn không thể thất vọng khi tới đây.

Lẩu

Quán lẩu anh Chín (334 Hùng Vương): Khi đến với Gia Lai, cùng bạn bè quanh quần nói chuyện bên nồi lẩu bò nấm là một điều vô cùng tuyệt vời. Quán lẩu này có thiết kế bình dân, đơn giản. Lẩu ở đây ngon và hấp dẫn. Ngoài lẩu, quán còn phục vụ các món hấp, nướng.

Lẩu 10 (10 Cù Chính Lan): Đây là quán lẩu khá rộng rãi. Tôm cá tươi, rau ăn kèm nhiều. Nước lẩu ngon, đậm đà. Quán ngon nên thu hút rất đông khách vì thế sẽ có cảm giác hơi ồn một chút nhưng phục vụ nhanh, nhiệt tình.

Đặc sản Lào

Quán Nhà Tôi (439 Ngô Quyền, xã Trà Đa): Không gian quán rất đẹp, có nhiều món ngon và rất đặc biệt. Chuyên các món đặc sản Lào. Khách hàng tới đây vào thứ 2, 4 và 6 có thể còn được nghe ca nhạc. Giá cả tương đối đắt nhưng yên tâm là chất lượng đi kèm không hề thua kém.

Bún bò Huế

Bún Hường (Kiốt 16 Sân vận động HAGL): mở cửa từ 7h sáng cho tới 21h tối. Bún bò Huế của quán ăn rất ngon. Bún mềm, thịt tươi, nước dùng thơm, rau sống nhiều và tươi. Một bát bún khá đầy đặn. Giá ở đây từ 25.000 đến 32.000 đồng/tô.

Ăn vặt và giải khát

Sinh tố – chè Thái (368 Phạm Văn Đồng): Quán sạch sẽ, thoáng mát. Bán các loại từ sinh tố, chè thái, các loại nước ép trái cây khác nhau. Quán chất lượng tốt, phục vụ vui vẻ. Giá ở đây tầm 8.000 – 30.000 đồng/ly tùy loại nước bạn gọi.

Chè bà Dũng (5 Nguyễn Thái Học): Có tất tần tật các loại chè, từ chè nóng cho tới chè đá, các loại cocktail. Vì quán này nằm đối diện trường học nên thu hút rất nhiều bạn trẻ lui tới. Quán bán giá chỉ từ 5.000 đến 10.000 đồng/ly.

Khu giải khát đường Hai Bà Trưng (nằm đối diện bên phải siêu thị Vinatex): Đây là một khu kinh doanh đồ ăn vặt, nước giải khát nổi tiếng ở Gia Lai. Không gian rộng rãi thoáng mát. Có nhiều loại sinh tố, cocktail, kem. Ở đây chỉ bán vào buổi tối.

Những Món Ngon Được “Săn Đón” Ở Phố Núi Pleiku

Bạn đang tò mò về Tây Nguyên thì hãy đến Pleiku (Gia Lai) – thành phố lớn thứ ba của khu vực này, chỉ sau Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Pleiku vẫn thường được nhắc đến với Biển Hồ mênh mông, những con đường uốn quanh rừng thông trập trùng với những đồi chè bạt ngàn. Nhưng sẽ là thiếu sót nếu không kể tới những món ngon của phố núi này. Thả bộ trên những con dốc trong tiết trời se lạnh, thưởng thức món ăn ngon nơi quán ven đường là thú vui của du khách khi đến thăm phố núi Pleiku. Nếu bạn đã quá quen thuộc với những món ăn nổi đình nổi đám ở đất Sài Thành và muốn thưởng thức những hương vị mới thì hãy chu du đến vùng đất mát mẻ Pleiku và “săn” những món ăn đặc sản mà chỉ có ở nơi này mới có.

Những món ăn tuyệt vời ở phố núi Pleiku được du khách săn đón

Cơm lam gà nướng

Món ăn đứng đầu danh sách này phải kể đến cơm lam gà nướng. Cơm lam ở Pleiku sử dụng loại nếp nương thuôn dài, hạt nhỏ nhưng thơm và chắc được nấu trong những ống tre, nứa khi chín cho mùi thơm ngai ngái.

Hình 1 – Cơm lam gà nướng – món ngon được săn đón nhiều nhất ở Pleiku

Gà đồi săn chắc được tẩm mật ong, xả ớt cùng gia vị rồi kẹp vào thanh tre, nướng cho tới lúc chín vàng ươm. Cơm lam có mùi thơm ngon khó tả, khi ăn bạn chỉ cần tách đôi thanh nứa, lấy cơm ra chấm cùng muối vừng, muối lạc giang hoặc ăn kèm một miếng thịt gà thì ngon hết xẩy. Thịt gà thơm nức ăn cùng miếng cơm lam dẻo ngọt, chỉ riêng hai thứ ấy đã khiến người khách phương xa thêm yêu quý ẩm thực Pleiku.

Phở khô phố núi Pleiku

Phở khô Pleiku là một món ăn được xếp vào danh sách nhất định phải nếm thử khi đến Gia Lai. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại quán ven đường hay trong nhà hàng sang trọng. Bánh phở có sợi nhỏ như sợi hủ tiếu gõ, nhưng săn và hơi dai, nhờ đó khi trộn chung với các loại gia vị khác, bánh phở sẽ không bị nát.

Hình 2 – Đến Pleiku mà chưa ăn phở khô thì bạn đã bỏ phí chuyến đi của mình

Bánh phở được chần chín, một ít giá chần, hành phi và thịt lợn nạc băm nhuyễn được phủ đều lên. Nước súp để riêng trong một tô, bạn có thể ăn với thịt bò tái, bò viên hoặc là thịt gà. Đặc biệt, nước súp được làm không quá đậm đà và cũng không quá nhạt, nên khi ăn kèm với bánh phở bạn sẽ thấy rất vừa miệng. Khi ăn, bánh phở được trộn đều với tương ớt, tương đen… và ăn kèm với các loại rau xà lách, rau cần, giá chần. Đây là món ăn rất đặc trưng của phố núi mà du khách nào khi đến đây cũng muốn nếm thử. Bạn có thể ghé thưởng thức món ăn này ở số 24 Nguyễn Văn Trỗi; phở khô Ngọc Sơn – 15 Nguyễn Thái Học.

Bún mắm cua

Đây là món ăn rất đặc biệt, ai chưa ăn sẽ chần chừ bởi mùi vị đặc trưng của nó. Nhưng khi đã ăn rồi thì nó trở thành món ăn không thể nào quên được. Để có một bát bún mắm cua ngon, người làm cũng hết sức kỳ công mới chế biến ra được món ăn này.

Hình 3 – Tô bún mắm cua hấp dẫn ở Pleiku

Nguyên liệu rất đa dạng: cua đồng, bún, thịt ba chỉ, măng, chả hoặc nem, da lợn chiên giòn, bánh phồng tôm, các loại gia vị ớt, mắm nêm, rau ăn kèm như: giá, bắp chuối, xà lách, ngổ, kinh giới, rau thơm… Cua đồng là một thành phần quan trọng của món ăn này nên người bán thường lựa chọn cua rất kỹ.

Bún mắm cua khá kén người ăn bởi mùi vị đặc trưng của nó. Không phải ai cũng có thể chịu được mùi nồng nồng của mắm nguyên chất và nước cua lên men. Bún cua có vị mặn của mắm, vị thơm các loại rau, vị nồng đặc trưng của bún mắm, vị cay của ớt, âm thanh giòn rụm của da lợn. Tất cả hòa quyện nhau tạo nên món ăn lạ miệng. Chỉ là món ăn chơi vào mỗi buổi chiều nhưng hương vị đậm đà của món ăn dân dã này rất được người Pleiku ưa thích. Nổi tiếng nhất là quán bún mắm cua ở khu chợ Nhỏ trên đường Phùng Hưng; 87 Phan Đình Phùng.

Lẩu nấm bò

Thành phần món ăn không có gì đặc biệt với nấm rơm, nấm bào ngư, thịt bò cùng các loại rau… đơn giản là thế nhưng lại được nhiều người ưa thích, có lẽ chính cái lạnh của phố núi đã làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Hai thành phần chính của món ăn là thịt bò và nấm. Thịt bò dùng để nấu lẩu là thịt gân hoặc sườn, đuôi… nấu kèm với nấm rơm, nấm bào ngư. Ngoài hai thành phần đó, trong nồi lẩu còn có tàu hũ non, tiết… Ăn kèm là các loại rau: cải cúc, mồng tơi, cải bẹ xanh, rau dền và bún khô.

Hình 4 – Chắc chắn bạn sẽ phải “ứa nướng miếng” bởi món ăn hấp dẫn này!

Đặt nồi nước lẩu lên bếp, cho các nguyên liệu như nấm, tiết, đậu phụ, thịt bò vào nấu chung. Khi nồi lẩu vừa sôi, cho các loại rau vào, bún khô vào chần sơ qua, để vào chén, chan nước lẩu cùng các nguyên liệu vào và thưởng thức. Lẩu nấm bò đơn giản là thế nhưng ai đã thưởng thức một lần thì không thể quên được hương vị thơm ngon rất riêng của nó. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở đường Hùng Vương – gần đường Nguyễn Viết Xuân.

Lụi phố núi

Đây là món ăn chơi đơn giản nhưng rất nổi tiếng với giới trẻ ở phố núi Pleiku. Lụi là từ địa phương (một động từ, tương tự như từ xiên), người dân ở đây dùng hình thức chế biến để đặt tên cho món ăn. Lụi được chế biến với hai thành phần chính là bánh tráng và thịt heo. Thịt heo mua về được rửa sạch, bằm nhỏ trộn chung với nấm mèo thái nhỏ.

Hình 5 – Lụi phố núi là một đặc sản cực ngon của vùng núi Pleiku

Dùng một miếng bánh tráng mỏng, cho vào một ít hỗn hợp đã chế biến, gói lại hình chữ nhật, gần bằng ngón tay út người lớn. Dùng que tre nhỏ lụi qua từng miếng và nướng trên bếp than hồng. Khi nướng lụi phải trở đều tay để không bị cháy xém. Lụi được ăn kèm với mắm me chua chua, ngọt ngọt nhưng hơi cay làm thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa. Bạn có thể ghé chợ đêm Pleiku trên đường Nguyễn Thiện Thuật để thưởng thức món ăn này hoặc quán lụi bà Sáu – 122 đường Cao Bá Quát.

Muối kiến vàng

Có lẽ nhiều người sẽ kinh hãi hoặc không dám ăn khi nghe muối làm từ kiến vàng ở vùng núi Gia Lai. Nhưng thực sự món này rất ngon chỉ cần nếm thử một lần cũng có thể gây thương nhớ cho khách du lịch. Để làm được món ăn này nguời dân Gia Lai đã phải lên những ngọn núi ở Krông Pa (Gia Lai) để bắt những con kiến vàng về làm muối. Kiến sẽ được rang qua trên lửa cho chín tái rồi giã nhỏ cùng với muối hạt to, ớt thật cay, một chút hành phi khô và cộng thêm một số loại lá cây rừng…Để tạo nên một món muối chấm thị nướng ngon đúng chuẩn của vùng núi Tây Nguyên.

Hình 6 – Đây là một món đặc sản có một không hai của vùng này Bò một nắng

Bò một nắng là đặc sản riêng của Pleiku, bắt nguồn từ huyện KrongPa – huyện cuối cùng của tỉnh Gia Lai, tiếp giáp với các tỉnh Nam Trung Bộ. Để có bò một nắng ngon, người ta phải chọn loại bò thả rông trên núi, quanh năm chỉ ăn cây cỏ. Bò được chăn thả tự do, hoạt động nhiều sẽ cho thịt ngọt và săn chắc. Thịt bò sau khi làm sạch được thái miếng to cỡ bàn tay, ướp cùng các gia vị, gừng, xả để làm giảm mùi hôi của thịt bò. Phần ướp thịt là khâu quan trọng nhất, mỗi gia đình lại có những bí quyết riêng để làm cho món ăn ngon hơn. Sau đó miếng thịt được đem phơi qua một nắng cho se lại.

Hình 7 – Bò một nắng là món ăn đúng “chuẩn Tây Nguyên”

Khi dùng, thịt bò được đem nướng trên than hoa cho tới khi chín tới. Nếu nướng quá lâu sẽ làm mất vị ngọt và độ tươi của thịt bò, làm chúng dai hơn. Bạn có thể chấm bò với tương, tuy nhiên, bò một nắng ngon nhất là khi chấm cùng muối kiến vàng. Kiến vàng sống trên những cây cao trong rừng, người dân địa phương tìm bắt cả tổ kiến, đem về rang nhanh trên chảo nóng rồi trộn cùng lá é và muối. Loại muối này có mùi thơm đặc trưng của lá é, vị beo béo của trứng kiến càng làm cho bò một nắng thêm đậm đà.

Lẩu lá rừng

Đến với Pleiku, ngoài thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, chắc chắn bạn sẽ còn cảm nhận được hương vị Tây Nguyên qua những chiếc lá. Món lẩu lá rừng là hương vị của quê hương, xứ sở đồng bào Gia Lai.

Hình 8 – Lá rừng không chỉ ngon mà còn có tác dụng tốt với sức khỏe

Mỗi loại lá đều được lựa chọn rất nghiêm ngặt, điều quan trọng nhất là chúng không có độc tố, không phản ứng lẫn nhau. Lẩu lá rừng chính là kinh nghiệm từ ngàn đời của đồng bào dân tộc bản địa được đúc kết. Mỗi loại lá đều chứa đựng trong mình những chất dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Nồi nước lẩu béo ngọt của thịt hầm, ăn rau rừng kết hợp nem chua dán, thịt nướng… đúng là “ngon hết xẩy con bà bảy”.

Thưởng thức ẩm thực Pleiku

Bạn là một người yêu thích khám phá? Là một tín đồ ẩm thực chính hiệu? Hãy đến Pleiku – Gia Lai để được ngắm những phong cảnh tuyệt đẹp và hơn cả đó là thưởng thức những món đặc sản thơm ngon, gây thương nhớ cho khách du lịch. Hãy đi và cảm nhận. Chắc chắn rằng chuyến du lịch của bạn sẽ vô cùng thú vị!

Ngọc Yến

21 Món Ngon Gia Lai + {Đi Kèm} Địa Chỉ Quán Ăn Ngon Ở Pleiku Gia Lai

Món ngon Gia Lai cùng những điểm du lịch đẹp và nổi tiếng còn lưu giữ lại nhiều nét hoang sơ mộc mạc của núi rừng đảm bảo sẽ làm cho bạn nhớ mãi vùng đất và con người nơi đây. Ẩm thực Gia Lai phong phú và đa dạng sẽ là một trải nghiệm thú vị khi bạn đặt chân đến vùng đất này. Nào, cùng tìm đến các địa chỉ quán ăn ngon ở Gia Lai phố núi nhé!

1. Cơm gà Bà Hòa Gia Lai

Bạn có biết đến món c ơm gà luộc trộn gỏi roty- Bà Hòa Gia Lai “ngon xuất thần” “ngon trứ danh” là thế nào chưa? Biết vì sao khách thập phương cùng dân bản địa coi đây như địa chỉ quen thuộc thường ghé đến chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Nếu có dịp du lịch Gia Lai, nhất định bạn phải thưởng thức bằngđược món Cơm gà Bà Hòa nha. Để “đọ” độ ngon đến đâu mà được người người ngợi ca đến vậy?

Món cơm gà ở đây: Khi nấu có gạo, rau đều được tuyển chọn kỹ lưỡng, phải là gạo dẻo thơm, rau tươi, sạch. Và phải là 100% gà ta, thịt săn chắc, ngọt. Kết hợp cùng bí quyết chế biến gia truyền chỉ Bà Hòa mới có. Nhờ thế tạo nên món cơm gà mềm, ngon, thấm vị, độc đáo có 1-0-2.

Mách nhỏ bạn khi ăn, quán có bonus thêm 1 đĩa lòng xào sần sật đặc biệt (Duy nhất tại quán mới có). Và cũng duy nhất tại quán đĩa lòng gà xào ấy mới có hương vị khác lạ nhờ bí quyết nấu ăn gia truyền.

Chính nhờ cơm cực dẻo, nước sốt cực hấp dẫn, gà cực ngon, mà Bà Hòa Gia Lai luôn được nhiều khách hàng review tốt, khen ngợi, trên google maps, luôn đạt 4.4/5 sao

Bạn đã thử món cơm gà Bà Hòa Gia Lai chưa? Có thấy tò mò không? có muốn trở thành khách hàng tiếp theo? Đến ngay nếu có dịp nha. Và bạn đừng quên, quán luôn phục vụ nhiệt tình, vui vẻ nhưng chỉ mở cửa 9h-20h30 hàng ngày thôi nha, để tránh bỏ lỡ.

*Thông tin: Cơm gà Bà Hòa Gia Lai – Địa chỉ: Số 11B Nguyễn Văn Trỗi- Tỉnh Pleiku, Gia Lai, Vietnam – Giờ mở cửa 9h-20h30

2. Cơm gà Hải Nam

Là một quán ăn ngon ở Gia Lai. Đây là quán ăn cơm gà ngon, nổi tiếng nhất ở phố núi này. Cơm gà nơi đây bùi và thơm, hạt gạo dẻo ngọt, thịt gà chiên giòn, chín vàng nhìn bắt mắt và ngon miệng.

Đặc biệt ở Hải Nam có thêm món rau trộn và kim chi cay cay, chua ngọt rất kích thích vị giác mà không nơi nào có được.

Địa chỉ: Ngã ba Hai Bà Trưng – Nguyễn Trường Tộ.

3. Quán Mỹ Tâm 2

Với thực đơn phong phú của quán, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy các món ăn yêu thích cũng như các món ngon Gia Lai tại đây. Bên cạnh đó, hương vị đặc trưng trong cách chế biến, thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhanh nhẹn của nhân viên tại đây sẽ làm hài lòng thực khách.

Địa chỉ: 6 Quang Trung.

4. Quán Nhà Tôi

Tọa lạc tại ở 439 Ngô Quyền, xã Trà Đa, thực đơn nhiều món ngon và rất đặc biệt với các món đặc sản Lào càng làm phong phú thêm cho văn hóa ẩm thực Gia Lai.

Quán ăn ngon Gia Lai này có không gian đẹp, đặc biệt nếu thực khách đến đây ăn lẩu vào các thứ 2, 4 và 6 sẽ được thương thức chương trình ca nhạc đặc sắc của vùng đất Tây Nguyên này. Giá thức ăn nơi đây cao hơn những nơi tuy nhiên khá tương xứng với chất lượng và cách phục vụ.

5. Diệp Chi Quán

Menu quán vô cùng hấp dẫn với các món ăn như: Ram tôm đất, thịt nai một nắng, bẹ bò sữa, tủy óc bò chưng… các món ăn ngon, không gian rộng, chi phí hợp lý. Quán ăn ngon Gia Lai này là nơi lý tưởng cho những cuộc họp mặt gia đình, gặp gỡ bạn bè.

Địa chỉ: 339 Phan Đình Phùng, Tổ 5, phường Yên Đỗ, Tp. Pleiku, Gia Lai.

6. Bò né 3 ngon

Quán khá đông, bạn phải chịu khó chờ tới lượt nhưng bù lại, món bò né ở đây rất ngon, thịt bò tươi giữ nguyên vị ngọt, không bị dai.

Khi ăn, bạn sẽ có cảm giác nó giống món bò bít tết chảo gang nhưng có mùi vị đặc trưng. Bánh mỳ ở đây ngon, giòn nóng. Tuy quán đông nhưng nhân viên phục vụ nhiệt tình và nhanh nhẹn.

Địa chỉ: 59 Nguyễn Thiện Thuật

7. Cơm lam và gà nướng PleiTiêng

Đi Gia Lai ăn gì? Câu trả lời ngay và luôn: cơm lam và gà nướng PleiTiêng ở Hàn Thuyên, Tân Sơn. Nếu muốn thưởng thức món ăn đậm chất Tây Nguyên của quán, bạn cần bỏ ra chút thời gian di chuyển vì quán ở hơi xa trung tâm thành phố nhưng sẽ không phụ lòng thực khách nơi xa, món ăn ngon, không gian quán rộng rãi, giá rẻ nên được lòng rất nhiều thực khách.

8. Quán IA GUI

Quán trang trí mang đậm không khí phố núi, đây cũng là một quán ăn ngon ở Gia Lai với nhiều món ngon Gia Lai được chế biến với hương vị đa dạng mà bạn tha hồ lựa chọn.

Địa chỉ: 27 Phạm Ngọc Thạch.

9. Tiệm cơm gia đình Ngọc Lâm

Chuyến đi xa, dài ngày làm bạn nhớ đến không khí buổi cơm gia đình đầm ấm? Hãy đến Tiệm cơm gia đình Ngọc Lâm, 127 Phan Đình Phùng, Phường Yên Đỗ nhé.

Q uán chủ yếu phục vụ những món cơm gia đình mang nét đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên như: nem rán, gà nướng lu, cơm niêu, ngọn bí xào tỏi, canh riêu cua rau tập tàng… lượng khách khá đông nhưng bạn yên tâm không phải chờ đợi lâu bởi thái độ phục vụ tận tình, nhanh nhẹn của quán.

10. Quán lẩu anh Chín

Với đa dạng các món lẩu, đặc biệt là món lẩu bò nấm nổi tiếng là sự lựa chọn của nhiều thực khách. Ngoài ra, quán còn phục vụ rất nhiều món ngon Gia Lai cho bạn thoải mái lựa chọn.

Địa chỉ: 334 Hùng Vương.

11. Lẩu 10

Sau những ngày dài ở Tây Nguyên với những món ăn của rừng núi thì lẩu 10 – một địa chỉ quán ăn ngon ở Gia Lai sẽ là nơi làm mới khẩu vị của bạn. Món lẩu ở đây được sử dụng những nguyên liệu hải sản tươi sống. Nước lẩu ngon, đậm đà. Quán ngon nên thu hút rất đông khách nhưng bạn không phải chờ lâu vì nhân viên phục vụ nhanh nhẹn, nhiệt tình.

Địa chỉ: 10 Cù Chính Lan.

12. Bánh xèo Bà Tám

Tuy là một quán ăn vỉa hè nhưng khi nhắc đến địa chỉ quán ăn ngon ở Gia Lai rất được nhiều người gọi tên. Nước chấm của quán ngon, bánh giòn mà giá lại rẻ. Quán lúc nào cũng đông khách, nếu đến vào giờ cao điểm bạn có thể phải chờ đợi hơi lâu.

Địa chỉ: Số 5 Trần Bình Trọng, P. Diên Hồng

13. Quán bà 6

Nằm trên đường Phan Đình Phùng, nơi đây là địa chỉ quen thuộc của các bạn trẻ đặc biệt là học sinh, sinh viên ở thành phố Pleiku. Thực đơn phong phú với các món ngon khó cưỡng như: nem lụi, bò nướng lá lốt, thịt xiên nướng… thơm nức từ xa, giá lại cực kỳ hạt dẻ. Khách tới quán đông nhất lúc chiều tối nếu đến vào giờ đó bạn phải chờ hơi lâu nhưng sẽ cảm nhận được đầy đủ không khí vui vẻ, nhộn nhịp, gần gũi trong những câu chuyện của các bạn trẻ.

14. Bún Phương Gia Lai

Nhắc đến các món ngon Gia Lai thì không thể không nhắc đến địa chỉ quán ăn ngon ở Gia Lai này. Đây là đông khách nhất ở Gia Lai và có chi nhánh ở TP HCM. Không chỉ nổi tiếng bởi món bún ngon mà khi tới đây bạn còn có cơ hội thưởng thức thêm thịt nướng và nem lụi rất hấp dẫn nữa nhé. Tóm lại, bạn không bao giờ thất vọng khi tới đây.

Địa chỉ: 46 Nguyễn Thái Học.

15. Quán bún mắm cua

Là một món đặc sắc trong ẩm thực Gia Lai. Món này hơi khó ăn đối với một số người vì mùi mắm cua đặc trung nhưng nếu ăn quen đảm bảo bạn sẽ ghiền (giống như món sầu riêng ấy).

Tùy theo sở thích, người ăn có thể kêu thêm chả, nem chua hay bóng lợn cắt nhỏ chiên giòn, bánh phồng tôm nhưng nhất định phải có trái ớt tươi và đĩa rau sống gồm: xà lách, húng thơm, ngổ, quế, giá, và bắp chuối. Nhớ đến 87 Phan Đình Phùng để thưởng thức bún mắm cua, một món ngon Gia Lai không thể bỏ qua.

16. Bún bò Huế Hường

Nếu muốn thường thức một món ăn nhẹ nhàng, đủ dinh dưỡng lại nhanh chóng hãy ghé Bún Hường ở Kiốt 16 Sân vận động. Quán chuyên bán bún bò Huế, một món ăn rất quen thuộc. Tô bún của quán đầy đặn, thịt ngọt mềm, nước dùng thơm, rau sống rất tươi.

17. Bánh canh cô Bông

Nếu đi đường Cách Mạng Tháng Tám, gần chợ Hoa Lư, bạn đừng bỏ qua quán bánh canh cô Bông. Ở đây có hai loại bánh canh: gạo và mì. Mỗi tô bánh canh đều đầy đủ xương, trứng cút, chả cá. Bạn chọn bánh canh từ bột mì hay bột gạo cũng không quan trong. Quan trọng là cả 2 loại đều ngon.

18. Sinh tố – chè Thái

Đến địa chỉ 368 Phạm Văn Đồng bạn sẽ được thưởng thức đủ loại từ sinh tố, chè thái đến các loại nước ép trái cây khác nhau.Quán sạch sẽ, thoáng mát, thức uống chất lượng, phục vụ vui vẻ.

19. Chè bà Dũng

Những tín đố mê chè, nếu muốn thưởng thức các món chè tại phố núi hãy ghé vào số 05 Nguyễn Thái Học. Nơi đây có tất tần tật các loại chè, từ chè nóng cho tới chè đá và các loại cocktail. Vì quán này nằm đối diện trường học nên thu hút rất nhiều bạn trẻ lui tới.

20. Khu giải khát đường Hai Bà Trưng

Một địa điểm nữa mà tín đồ mê đồ ngọt có thể ghé thăm. Nằm đối diện bên phải siêu thị Vinate, khu giải khát đường Hai Bà Trưng là một khu kinh doanh đồ ăn vặt, nước giải khát nổi tiếng ở Gia Lai.

Không gian rộng rãi thoáng mát, bạn có thể vừa tản bộ và từ từ thưởng thức các món ăn nơi đây: các loại sinh tố, cocktail, kem. Một lưu ý nhỏ, nơi đây chỉ bán vào buổi tối bạn nhé.

21. Quán Phở Hồng

Là địa chỉ quán ăn ngon ở Gia Lai được kể đến đầu tiên. Đây quán phở khô nổi tiếng ở Gia Lai nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi luôn thu hút được rất nhiều thực khách. Không gian quán rộng rãi, thoáng mát, vệ sinh và đội ngũ nhân viên nhanh nhẹn, thân thiện.

Nguyên liệu chính của món ăn là những sợi phở khô, có sợi nhỏ như sợi hủ tiếu gõ nhưng săn và dai hơn. Ở đây, bánh phở được trụng vừa ăn, dai, không nát, không vón cục rồi thêm vào đó thịt heo băm nhỏ, thịt gà xé hoặc thịt heo, hành khô phi giòn… cùng phần nước dùng đậm đà, tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn.

Gắp một đũa cùng với bánh phở, thịt đã đượm gia vị rồi húp một muỗng nước béo bạn sẽ thấy sự thơm ngon, hòa quyện của món phở khô nơi đây.

*Địa chỉ: 24 Nguyễn Văn Trỗi.

Đến Gia Lai, ngoài tận hưởng, khám phá các điểm du lịch, bạn nhớ chăm sóc cái bao tử của mình nhé. Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được địa điểm ăn uống để có thể dễ dàng khám phá món ngon Gia Lai ở mảnh đất xinh đẹp này.

Nam Khuê