Top 8 # Món Chay Từ Nấm Mèo Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Công Thức 9 Món Chay Ngon Từ Mộc Nhĩ (Nấm Mèo).

Mộc nhĩ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn ở các nước châu Á, nhưng chúng ta phải lưu ý chế biến mộc nhĩ đúng cách để an toàn cho sức khỏe và hãy cùng xem các món ăn ngon đơn giản tuyệt vời từ loại nấm này!

1. Mộc nhĩ trộn chua ngọt

Nguyên liệu

20g mộc nhĩ khô

Rau mùi

Gia vị: Muối, đường, giấm (hoặc nước cốt chanh), dầu mù tạt (tùy ý), xì dầu, dầu mè, ớt bột

Thực hiện

Mộc nhĩ ngâm trong nước lạnh, để qua đêm hoặc 8 tiếng cho nở, mềm.

Sau khi ngâm nở, bạn vớt mộc nhĩ ra rồi rửa lại từng cánh một lần nữa cho sạch cát bẩn, để ráo.

Đun sôi nồi nước (đủ để ngập mặt mộc nhĩ sau khi thả vào), chờ nước sôi già thì trút mộc nhĩ vào luộc. Vì mộc nhĩ khá mau chín, lại đã được ngâm nở mềm rồi nên bạn chỉ cần luộc sôi chừng 2 – 3 phút (kể từ thời điểm nước sôi lại) là được. Vớt mộc nhĩ ra, nhúng qua bát nước mát cho nguội và giữ được độ giòn.

Chuẩn bị một bát con, thêm 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh giấm, thêm chút dầu mè, 1 muỗng canh đường và một muỗng cà phê muối rồi trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất. Nếu thích khẩu vị mới lạ, bạn có thể cho thêm chút mù tạt vào bát trộn ở bước này. Lượng chua, cay, mặn, ngọt cũng được tùy chỉnh theo khẩu vị của bạn và gia đình, chỉ cần nếm thử sau khi đã hòa tan hỗn hợp, độ mặn đậm hơn một chút so với khẩu vị bình thường là được.

Khi đã ưng ý thì rưới hỗn hợp lên bát mộc nhĩ rồi trộn đều. Rắc rau mùi tươi thái nhỏ và ớt bột (lượng cay tùy ý) lên trên mặt, trộn đều trước khi ăn.

2. Salad mộc nhĩ

Nguyên liệu

4 chén mộc nhĩ ngâm nở

3 tép tỏi (thái nhỏ)

1-2 quả ớt đỏ tươi (nhúng và xắt nhỏ, tùy chọn)

1½ muỗng canh giấm đen

1 muỗng canh nước tương nhẹ

1 muỗng cà phê đường

1 muỗng cà phê dầu mè

1 muỗng canh hành lá xắt nhỏ (và / hoặc ngò)

Thực hiện

Luộc trong nước sôi trong 3-4 phút rồi vớt ra rửa dưới vòi nước lạnh để làm mát hoàn toàn rồi để ráo.

Trong một bát lớn, trộn cùng tỏi, ớt, giấm, nước tương nhẹ, đường và dầu mè cho đến khi đường tan. Tiếp theo, thêm mộc nhĩ và trộn đều. Đậy nắp và để ướp trong tủ lạnh trong 30 phút. Trộn đều lại trước khi ăn, vì nước sốt có xu hướng lắng xuống đáy. Cho ra đĩa và trang trí với hành lá xắt nhỏ và / hoặc ngò.

3. Mộc nhĩ xào

Nguyên liệu

1 muỗng canh dầu ăn

3 tép tỏi tươi băm nhỏ

1 muỗng cà phê gừng tươi nghiền nhỏ (hoặc 1/2 muỗng cà phê khô)

1/2 muỗng cà phê tương ớt hoặc 1/2 quả ớt tươi băm nhuyễn

5 oz. măng

2 chén mộc nhĩ (được bù nước, rửa sạch và bỏ cuống và xắt thành miếng vừa ăn)

4 oz. đậu phụ thái nhỏ

1 1/2 muỗng canh nước tương (tamari)

1 muỗng canh giấm đen Trung Quốc

1 nhúm đường

1 muỗng cà phê dầu mè

2 củ hành xanh

Thực hiện

Ngâm mộc nhĩ trong 15 phút trong nước nóng, rửa sạch, loại bỏ bước và chặt để cắn miếng cỡ.Đặt dầu vào chảo hoặc chảo rán, thêm tỏi, gừng và tương ớt hoặc ớt băm nhỏ và xào trong 1 phút hoặc cho đến khi gia vị thơm.

Thêm măng,mộc nhĩ, đậu phụ, Tamari , giấm đen Trung Quốc, đường, dầu mè và xào khoảng 2-3 phút.

Thêm hành lá để trang trí và ăn nóng với cơm. Thưởng thức!

4. Đậu phụ xào mộc nhĩ, ớt chuông

Nguyên liệu

Đậu phụ

Ớt chuông

Mộc nhĩ (nấm mèo)

Xì dầu

Thực hiện

Đậu phụ rửa sạch rồi cắt lát chừng 1.5 – 2 cm.Ớt chuông cũng rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ hạt đi. Xắt ớt thành từng miếng vuông. Mộc nhĩ ngâm nở tơi rồi cũng xắt thành miếng vuông giống ớt.

Rán đậu cho vàng đều 2 mặt. Gắp đậu bỏ riêng ra, cho mộc nhĩ và ớt vào xào chung chừng 2 phút. Cho đậu vào đảo thêm 2 phút nữa. Nêm mắm muối vừa ăn và thêm chút xì dầu.

Dùng những miếng ớt cắt khoanh để trang trí. Rắc thêm vài lá mùi.

5. Chả hấp chay

Nguyên liệu

01 miếng đậu hủ trắng

01 khoanh bún tàu

02 tai nấm mèo

01 muỗng canh bột mì

Dầu điều + muối + tiêu + đường+ bột năng

Thực hiện

Đậu hủ trắng rửa sạch, vắt bỏ nước thật là ráo sau đó dùng tay bóp nhuyễn phần thịt đậu hủ ra. Nấm mèo ngâm nở, xả sạch, thái nhỏ, trút nấm này vào trộn chung cùng với đậu hủ trắng, thêm đường + tiêu + muối + 1 thìa canh bột mì, trộn đều tay lên. Nếm thử xem món ăn đã vừa ăn chưa để gia giảm lượng gia vị hợp lý nhất.

Tiếp theo cho hỗn hợp đậu hủ vào một cái chén nhỏ, ép chặt, đem hấp cách thủy, lưu ý là trước khi hấp chúng ta phết một tí xíu dầu điều pha ít bột năng lên mặt chả sẽ làm món ăn có màu sắc đẹp mắt.

Hấp khoảng 15 phút với lửa nhỏ. Chúng ta sẽ có được chén chả hấp thơm ngon. Chả hấp thường ăn kèm với cơm tấm rất hợp.

6. Chả lá lốt chay

Nguyên liệu

2 bìa đậu phụ

1 nắm lá lốt

3 thìa canh bột mỳ (tạo độ dính)

4 cái mộc nhĩ

6 cái nấm hương

1/2 bắp ngô ngọt Mỹ bóc lấy hạt

2 g muối tinh

1 thìa cafe bột nêm nấm hương chay

Dầu ăn vừa đủ

1 thìa cafe hạt tiêu

Thực hiện

Rửa sạch từng kẽ lá, cuống lá lốt. Lấy những lá nhỏ thái nhỏ. Ngâm mộc nhĩ, nấm hương với nước cho nở mềm rồi thái nhỏ.

Nghiền nhuyễn đậu phụ. Trộn đậu phụ với nấm hương, mộc nhĩ, bột mỳ, lá lốt thái nhỏ rồi cho bột canh, hạt nêm, hạt tiêu vào trộn đều. Cho ngô vào trộn hòa quyện. Múc 1 thìa nhỏ nhân, cho vào giữa lá. Mặt có gân lá cho vào trong để khi gói sẽ có màu xanh đẹp bên ngoài.

Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi lăn tăn thì chiên ở lửa vừa đến khi 2 mặt hanh vàng là được.

Gắp chả ra đĩa có giấy thấm dầu rồi trang trí tuỳ thích. Chấm với xì dầu tuỳ ý.

7. Đậu cô ve xào nấm

Nguyên liệu

200 g đậu cô ve

100 g nấm ngọc tẩm

20 g mộc nhĩ khô

10 g nấm hương

Hành ba rô

Gia vị nêm chay

Thực hiện

Các loại nấm sơ chế sạch cắt nhỏ, đậu cô ve tước xơ hai bên cắt xéo dài, mỏng, mộc nhĩ ngâm ngở, bỏ chân, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bắc chảo 1 muỗng canh dầu ăn cho hành ba rô lên phi thơm, cho nấm lên xào với xíu muối, bột ngọt, nước tương rồi cho đậu cô ve lên xào liên tục đến khi đậu chín, nêm cho vừa ăn.

8. Mọc chay

Nguyên liệu

02 bìa Đậu phụ

Nấm

Mộc nhĩ

Hành khô

Hạt tiêu

Bột mì (Bột năng)

Gia vị

Dầu ăn

Thực hiện

Nấm, mộc nhĩ ngâm nở, xay nhỏ.

Hành khô xay nhỏ.

Đậu phụ bóp nát trộn cùng mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, hạt tiêu, gia vị, bột mì, bột năng (nếu không cho bột năng thì nhất định phải rán không mọc sẽ bị nát; và nếu muốn quyện hơn nữa có thể cho thêm phù trúc ngâm thật mềm, vắt khô, bóp nát cho vào trộn cùng).

Viên thành các viên tròn, cho lên bếp hấp khoảng 15 phút.

Nếu không cho bột năng thì sẽ cho lên bếp rán vàng mới cho vào canh hoặc bún.

9. Giò thủ chay

Nguyên liệu

Nấm mèo 150g

Tàu hủ ky 2 lá

Nấm tuyết 40g

Mì căn 100g

Bột rau câu 1 gói

Dầu ăn

Đường

Muối

Nước tương

Ngũ vị hương

Tiêu hạt

Tiêu xay

Thực hiện

Nấm mèo ngâm nước ấm sau đó bỏ gốc sau đó trụng nước sôi 2 phút rồi vớt ra để ráo. Tàu hủ ky ngâm nước sau đó cắt cọng rồi trụng nước sôi 2 phút rồi vớt ra để ráo. Nấm tuyết ngâm nước cho mềm. Mì căn luộc chín sau đó cắt cọng.

Cho chảo lên bếp cho vào chút dầu ăn sau đó cho cho tất cả các nguyên liệu trên vào xào. Nêm tiêu hạt và ½ muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương vào chảo sau đó trộn đều.

Hòa 50ml nước với bột rau câu sau đó cho vào chảo đảo đều cho sôi sánh lại thì nhắc xuống. Cho vào hũ hay ly nhựa để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh

Chúc bạn thực hiện thành công những món ăn này!

>> Đặt mua các sản phẩm thuần chay tại: https://hapivegan.com/san-pham/

—-

HAPI VEGAN

Sống để yêu thương!

Cách Chế Biến Nấm Mèo: Mẹo Sơ Chế Nấm Mèo Đúng Cách Không Bị Ngộ Độc

(còn gọi là mộc nhĩ) là thực phẩm thông dụng, được bán rộng khắp các chợ, tạp hóa và siêu thị dưới dạng tươi hoặc khô. Trong nấm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: protid, lipid, glucid, chất xơ, b-caroten, vitamin B1, B2, và P, Ca, Fe… Nấm mọc ở nơi ẩm, trên gỗ mục, có tính mát, có tác dụng chống đông máu, tốt cho người khí huyết kém, người bệnh tim mạch, , phòng tránh ung thư, … Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nấm mèo không đúng cách thì không chỉ làm giảm hiệu quả dinh dưỡng của nấm mà còn sinh ra nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Dùng nấm mèo tươi hay nấm mèo khô sẽ tốt

Nấm mèo khô được làm khô tự nhiên bằng cách phơi nắng hoặc sấy, chỉ làm lượng nước trong nấm bốc hơi nên về thành phần dinh dưỡng thì cũng tương đương với nấm tươi. Nhưng ở nấm tươi có chứa chất nhạy cảm với ánh sáng “morpholine”, rất nhiều trường hợp ăn xong nấm mèo rồi tiếp xúc ngay với nắng gây ngứa ngấy khắp người, rất khó chịu. Nếu gặp những trường hợp di ứng nặng thì có thể dẫn đến hoại tử da.

Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách

Để sử dụng được nấm khô thì trước tiên cần phải ngâm nước cho nấm nở đều. Chỉ nên ngâm nấm mèo khô khoảng 3-4 tiếng là được, tránh ngâm quá lâu hoặc để qua đêm, sẽ dẫn đến sản sinh nhiều chất độc trong nấm, có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, nhiều người còn sử dụng nước nóng để ngâm cho nấm mau nở. Đây là việc làm sai lầm vì tuy nấm có nhanh nở hơn khi ngâm với nước lạnh nhưng chất morpholine trong nấm lại không có nhiều thời gian để trung hòa.

Phụ nữ mang thai tránh ăn nấm mèo

thì máu trong cơ thể có tính hàn, nên tránh ăn các thực phẩm có tính hàn mạnh như nấm mèo vì không có lợi cho sức khỏe sản phụ và thai nhi.

Lượng độc tính nhỏ còn sót lại trong nấm mèo sẽ không ảnh hưởng gì đến người bình thường nhưng nó lại có tính nguy hại cho thai nhi. Đặt biệt trong giai đoạn đầu mang thai hoặc mẹ bầu từng sẩy thai thì không được ăn nấm mèo vì sẽ có nguy cơ sẩy thai cao.

Tuy có nhiều vấn đề cần kiêng kỵ khi sử dụng nấm mèo nhưng chỉ cần bạn hiểu đượccách sử dụng nấm sao cho đúng cáchthì nó vẫn là một thực phẩm tuyệt vời, rất có ích cho sức khỏe. Để cho các món miến nào hay các , … luôn tròn vị khi có sự góp mặt của những sợi nấm mèo mát, giòn sần sật.

Gợi ý xem thêm: Bộ sưu tập các món ngon lành cành chanh với nấm mèo

Có thể bạn chưa biết:

Biến Tấu Các Món Chay Từ Nấm

Xin giới thiệu đến các bạn 5 món chay ngon chế biến từ nấm

1. Nấm bào ngư chiên giòn

Đây là món ăn dùng cho món chay hay mặn đều thích hợp. Từng tai nấm bào ngư được chiên vàng, khi ăn giòn rụm lại có vị beo béo vừa ngon vừa lạ miệng.

400g nấm bào ngư.

100g bột năng, muối, tương ớt, sốt mayonaise.

Nấm bào ngư ngâm mềm, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch để ráo nước.

Pha bột năng với ít nước, thêm tí muối, bột ngọt. Đánh tan rồi để trong khoảng 15 phút.

Khuấy đều lại bột, nhúng đều nấm bào ngư vào.

Làm nóng dầu trên bếp, khi dầu sôi thì cho nấm vào chiên giòn. Bạn nhớ đổ ngập dầu để nấm chín vàng đều và giòn.

Nấm chiên xong cho ra giấy thấm dầu, dọn lên đĩa, ăn kèm với tương ớt hoặc sốt mayonaise (nếu bạn không ăn chay).

2. Đậu phụ om nấm hương

5 bìa đậu phụ non.

15-20 tai nấm hương.

Tỏi, nước tương, hạt nêm chay, đường, tiêu, ớt trái, hành lá.

Nấm hương ngâm nước ấm nở mềm. Cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi để ráo nước. Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn.

Đặt chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho đậu phụ vào chiên vàng đều. Sau đó vớt ra để ráo dầu.

Phi thơm dầu với tỏi băm, cho nấm hương vào xào sơ qua với ít hạt nêm.

Cuối cùng cho đậu phụ vào, thêm nước tương, đường, tiêu, hạt nêm rồi đảo đều. Cho vào ít nước lọc, đun nhỏ lửa cho đến khi nước om sánh lại, đậm đà thì tắt bếp. Cuối cùng cho hành lá, ớt trái vào. Dọn ra đĩa dùng nóng với cơm trắng

3. Đậu hũ cay xốt nấm

Đậu hũ là món ăn chay không béo và dường như không bao giờ làm bạn ngán. Đậu nóng hổi, mềm mịn quyện trong nước sốt và nấm ngon tuyệt.

Đậu phụ 300g

Nấm rơm 200g

Hành xanh

Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ)

Tỏi băm 1 thìa, cà chua nửa quả

Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50g

Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được.

Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.

Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.

Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, ½ thìa đường.

Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị.

Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ.

Xúc đậu ra bát to, rắc hạt tiêu lên trên, món chay ăn nóng với cơm.

4. Nấm xào

Món chay nấm xào chay không chỉ ngon miệng, đẹp mắt mà còn đầy đủ dinh dưỡng cho những ngày ăn chay của bạn và gia đình.

Đậu ngự tươi: 300g (nếu không có thể thay bằng đậu ngự khô hoặc hạt sen)

Đậu phụ: 1 bìa

Nấm hương khô: 50g

Một cây boa rô (tỏi tây)

Dầu ăn, nước tương, muối, tiêu

Đậu ngự tách lấy hạt, ngâm nước ấm rồi lột sạch lớp vỏ cũng như lớp vỏ lụa của hạt.

Nấm hương khô ngâm nở, vắt ráo nước.

Đậu phụ cắt miếng vuông dày 0.5cm. Chiên vàng đậu phụ rồi cắt chéo thành hình tam giác.

Boa rô rửa sạch, thái nhỏ. Để riêng phần đầu và phần lá.

Đậu ngự luộc chín mềm, nhẹ nhàng cho ra bát riêng để tránh đậu bị vỡ nát.

Phi thơm đầu boa rô với dầu ăn. Cho nấm hương vào đảo đều rồi tiếp theo cho đậu phụ vào.

Nêm nếm gia vị với nước tương, muối, bột ngọt cho vừa miệng. Sau đó cho đậu ngự vào xóc đảo nhẹ nhàng.

Cho phần lá boa rô vào rồi tắt bếp, lấy món chay nấm xào chay ra đĩa.

5. Củ hũ dừa kho nấm

Với nguyên liệu chính là củ hũ dừa và nấm hòa quyện cùng từng miếng đậu hũ vàng thơm, món chay củ hũ dừa kho nấm sẽ làm cho mâm cơm ngày ăn chay thêm phần ngon miệng.

Củ hũ dừa tười: 200g

Nấm rơm búp: 100g

Đậu hũ chiên: 100g

Nước dừa: 1/2 chén

Đậu bắp: 100g

Ớt hiểm đập dập: 2 trái

Poiro băm, sả băm, ngò rí

Đường, tiêu, dầu ăn

Nước tương

Hạt nêm chay

Củ hũ dừa cắt miếng chữ nhật dày 1cm kích thước 4cmx2,5cm.

Đậu bắp cắt khúc như củ hũ dừa.

Nấm rơm rửa sạch, cắt hình chữ thập ở đầu nấm.

Ngò rí cắt khúc, ớt hiểm đập dập.

Phi thơm sả băm và poiro, cho lần lượt củ hũ dừa, nấm rơm vào xào. Cho thêm 2M Nước tương, 1m Hạt nêm, 1m đường, 1/2 chén nước dừa.

Cho đậu hũ và ớt hiểm vào kho với lửa nhỏ khoảng 10 phút, rồi cho đậu bắp vào thêm khoảng 3 phút. Nấu đến khi nước hơi sánh thì tắt lửa.

Nguồn cuonnroll

Tổng Hợp Món Chay Ngon Từ Nấm Hương (Nấm Đông Cô)

Trong nấm hương chứa nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin như: vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê… Nấm hương có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin cần thiết cho cơ thể (những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được).

Cùng tham khảo các công thức món chay ngon từ nấm hương để làm phong phú thêm bữa ăn gia đình bạn.

Cải thìa xào nấm hương (đông cô) sốt dầu hào

Nguyên liệu

50 g nấm Đông cô: ngâm mềm, luộc kỹ, xả sạch hay để nguyên

500 g cải thìa: Chẻ làm 2 hay 4, chần sơ

100 g gừng: cắt sợi

100 g hành tỏi bằm

Trụng rau cải qua nước sôi, thả vào thay nước đá lạnh để giữ cho rau giòn và xanh đẹp, vớt để ráo nước

Sốt dầu hào: Chảo + dầu + 1M hành tỏi phi thơm, cho gừng vào xào sơ + 100g dầu hào, 30g đường, 5-8g bột ngọt, 200g nước. Nấu sôi, nếm vừa ăn (cho thêm bột bắp để tạo sánh)

Chảo + dầu + tỏi phi thơm + nấm xào sơ + cải thìa xào + sốt đảo đều, tắt bếp cho ra dĩa

Bông cải tưới sốt nấm hương

1 cây bông cải xanh

100 g nấm đông cô

Hành tỏi, gia vị nêm

Bông cải cắt vừa miếng, rửa sạch hấp chín, bông cải nhanh chín, nên hấp vừa chín tới (tầm 5-10 phút)

Nấm ngâm nở, rửa sạch, trụng hoặc luột sơ qua nước sôi, xối lại nước lạnh, vắt ráo để loại bỏ mùi hăng đặc trưng nhưng nấm vẫn thơm

Nước sốt: phi hành tỏi thơm vàng, vớt ra để riêng Dùng dầu đó cho vào: dầu hào, nước tương, nước lọc, tương ớt, tương cà, ớt bột, đường, hạt nêm chay nêm vừa ăn tránh nêm mặn. Hoà xíu bột bắp cho nước sốt sánh. Cho nấm vào xào cho nấm chín và thấm.

Dọn ra đĩa: bông cải bên ngoài, chính giữa để nước sốt và nấm, rắc thêm hành tỏi đã phi thơm lên trên

Bông cải giòn, vẫn giữ nguyên vị ngọt, kết hợp với nước sốt và nấm vừa vị..

Cơm nấm hương sốt

250 gr Nấm đông cô

Ớt cay đỏ 1 quả

1 nhánh nhỏ Gừng

Hành boaro, hành khô, dầu ănXì dầu, bột canh, tương tamari

Sơ chế nấm đông cô tươi, ngắt cuống nấm bỏ đi, giữ lại nón nấm, rửa sạch

Hành khô đập dập băm nhuyễn, gừng tươi đập dập cắt lát nhỏ, hoặc có thể ko đập dập chỉ thái sợi

Pha hỗn hợp nước, xì dầu, tương tamari tỉ lệ 1:1:0,5 vào 1 chén to bằng chén ăn cơm.

Cho dầu ăn vào nồi, đảo hành khô cho thơm rồi cho hỗn hợp nấm, nước tương vừa pha vào đun, thêm một chút nước đun đến khi cạn bớt và nấm nở mềm.

Thêm hành boaro thái nhỏ và mè cho món ăn thêm đẹp mắt.

Đậu đũa xào nấm hương

300 g đậu đũa

6 cái nấm hương

1 tép tỏi

1 thìa cà phê gừng

1 thìa canh dầu hào

2 thìa canh nước

1/2 củ hành tây

Rót 1 bát nước vào chảo, đun sôi rồi cho đậu đũa vào luộc 4-5 phút cho đến khi đậu hơi mềm là được. Sau đó vớt đậu ra, đổ nước đi, lau khô chảo.

Tiếp đó, làm nóng chảo cùng 1 thìa canh dầu ăn, để lửa to, chờ dầu sôi già thì cho nấm và hành tây vào xào 3 phút.

Hạ lửa sau đó cho đậu, gừng, tỏi vào xào cùng thêm khoảng 30 giây nữa. Các bạn chú ý đừng để tỏi và gừng bị cháy.

Cuối cùng, rưới 2 thìa canh nước và nêm nếm cho vừa miệng rồi đảo đều tay thêm 1 phút nữa là được.

Đậu phụ om nấm

Nguyên liệu

4 miếng đậu hũ

300 gram nấm đông cô

1 củ hành khô

Dầu ăn

Gia vị cần dùng: Dầu hào chay, nước tương, đường , tiêu, nước mắm chay

Thực hiện

Cách làm món đậu hũ kho chay đậm đà đưa cơm

Nấm đông cô đem rửa sạch, rồi ngâm với nước muối pha loãng.

Vớt ra để ráo nước rồi cắt đôi.

Đậu hũ chiên vàng đều hai mặt. Gắp ra đĩa để ráo dầu.

Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bắc nồi để lên bếp, thêm chút dầu ăn vào đun nóng. Cho hành vào nồi phi thơm rồi cho nấm đông cô vào xào sơ qua. Cho tiếp đậu phụ vào cùng.

Nêm nếm gia vị gồm: 1 thìa canh dầu hào + 1 thìa canh nước tương + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê nước mắm + 2 thìa cà phê tiêu.

Nếu khi xào không muốn bị khô quá thì có thể thêm một ít nước lọc vào nồi.

Đậy nắp nồi rồi đun nhỏ lửa trên bếp khoảng 20 phút cho nấm chín.

Có thể trộn cùng với chút ớt tươi cắt lát và hành hoa thái nhỏ rồi trộn đều.

Canh nấm hương hạt sen

200g g hạt sen tươi

1 trái bắp mỹ

100 g nấm rơm

1 củ cà rốt

100g nấm hương

Gia vị chay : hạt nêm, muối

Thực hiện

Hạt sen đem rửa sạch sau đó cho nào nồi hầm với 1,5 lít nước trên nửa nhỏ.

Bắp mỹ bóc vỏ nhặt sạch dâu sau đó bổ khoang dày 2cm. Cà rốt gọt vỏ sau đó tỉa hoa cắt khoanh vừa ăn.

Nấm rơm đem ngâm nước muối 10 phút sau đó đem ra rửa sạch. Nâm hương ngâm nước nóng cho nở đều sau đó cắt bỏ chân.

Tiếp đến bạn cho cà rốt và bắp vào hầm cùng hạt sen, thêm 1 thìa cafe nêm chay, 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe muối. Bạn đây lắp lại rồi hầm tiếp đến khi cà rốt và ngô chín.

Sau khi cà rốt và ngô chín bạn cho nấm vào kết hợp nêm gia vị chay cho vừa ăn rồi đun sôi thêm 3 phút thì tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức.

Kimbap nấm hương chay

Để làm cơm sushi, bạn cần chọn mua được loại gạo Nhật ngon, nấu chín dẻo. Để cơm nguội rồi trộn một ít giấm sushi. Bạn cũng có thể thay thế bằng giấm gạo thêm ít muối và đường.

Nấm bỏ gốc, rửa sạch. Xào nấm, nêm nếm sao cho vừa ăn.

Dưa chuột và cà rốt gọt vỏ rồi thái thành que dài.

Rau bắp tím thái sợi. Bơ cắt miếng dày khoảng 1cm.

Khi cuộn sushi, chuẩn bị một mành tre, trải lá rong nori ra, cho cơm vào. Kế đến là phần nhân tùy thích đã chuẩn bị, sau đó cuộn chặt lại. Hoặc có thể cuộn cơm bên ngoài, bên trong là rong nori và nhân. Cuối cùng là lăn qua mè rang vàng.

Khi ăn, chấm kèm nước tương hòa mù tạc rất ngon.

Nấm hương chiên xù

Nấm hương: 300 gram

150 ml nước, 3 thìa cà phê bột nở, 100 gram bột mỳ đa dụng, 50 gram bột bắp

1/4 thìa cà phê muối

100 gram bột chiên xù

Dầu ăn để chiên

Nấm hương mua về, sơ chế sạch, cắt bỏ phần chân nấm, sau đó rửa sạch, để ráo. Lấy khăn sạch thấm khô nấm. Nếu những cây nấm to, cắt làm đôi để khi chiên nấm được ngấm gia vị hơn.

Chuẩn bị bát tô, cho vào trong bát: 150 ml nước, 3 thìa cà phê bột nở, 100 gram bột mỳ đa dụng, 50 gram bột bắp. Khuấy đều hỗn hợp trên cho các nguyên liệu được hòa tan. Bột chiên xù để riêng ra 1 đĩa.

Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng để chiên nấm: trút dầu ăn vào (Lượng dầu tương đối nhiều để đảm bảo nấm được chiên vàng giòn đều 2 mặt). Đợi dầu nóng, lấy từng chiếc nấm nhúng qua hỗn hợp bột đã pha, sau đó nhúng qua bột chiên xù rùi bỏ vào chảo dầu đang nóng, chiên trên lửa vừa.

Dùng đũa đảo nhẹ nhàng 2 mặt để bột không bị rơi ra ngoài. Chiên đến khi nấm vàng giòn 2 mặt thì vớt nấm ra, đặt trên đĩa có lót giấy thấm dầu để lượng dầu ăn được trôi bớt.

Bày ra đĩa, dùng kèm với nước chấm chua ngọt rất ngon. Nấm nổi bật bởi vị giòn, bên trong rất ngọt và ngậy

Nấm hương nướng

Nguyên liệu

Thực hiện

Hành lá thái nhỏ.

Xếp nấm hương ra khay nướng có lót sẵn giấy bạc.

Tiếp đến dùng cọ quét phết đều dầu ô liu lên trên nấm hương, sau đó rắc thêm ít gia vị ướp món nướng tùy thích vào.

Làm nóng trước lò nướng ở 180 độ C, cho khay nấm vào nướng khoảng 10 phút là được.

Nấm hương xào tỏi

Nguyên liệu

Nguyên liệu

Nấm rửa sạch, cắt ra thành bốn hoặc hai miếng tùy kích thước. Tỏi băm nhỏ, rau mùi tây rửa sạch rồi thái nhỏ.

Đun thật nóng chảo, thêm dầu ăn, rồi xào tỏi băm nhỏ thật thơm, sau đó bỏ nấm vào xào ba phút trên lửa lớn.

Thêm chút giấm, hạt tiêu, muối, rồi khuấy đều. Cho rau mùi, hành vào đảo qua là được.

Phở chay

Nguyên liệu

1 trái táo, cắt làm 4

1 trái lê, cắt làm 4

2 trái bắp, bẻ đôi

1 củ sắn, cắt làm 8

1 củ cải trắng, cắt làm 4

3 củ cà rốt, cắt làm đôi

2 củ hành tây, nướng sơ, bóc vỏ, cắt làm đôi

1 khúc gừng (cỡ hai ngón tay), nướng sơ, đập giập

10 nấm hương (nấm đông cô) tươi

2 bìa đậu hủ, chiên vàng, thái lát

Bột nêm

Nước mắm chay nguyên chất

Bánh phở tươi

Gia vị nấu phở (có bán trong gói rất tiện, nhớ xem thành phần vật liệu để tránh loại có bột ngọt); nếu không có sẵn, có thể dùng 2 nhánh quế, 5 đại hồi, 10 tiểu hồi cho vào bao vải nhỏ, cột lại

Rau quế, rau ngò om, giá sống, chanh, ngò, hành lá, hành tây, ớt (tùy thích)

Tương đỏ, tương đen ăn phở, tiêu

Thực hiện

Bắc nồi nước khoảng 3,5 lít, nấu táo, lê, bắp, củ sắn, củ cải trắng, cà-rốt. Khi sôi, vặn lửa vừa, không đậy nắp.

Nướng củ hành tây, bóc vỏ, cắt làm đôi, cho vào nồi nước. Nướng gừng, đập giập, cho tiếp vào nồi.

Nấu với lửa liu riu trong vòng 1 tiếng cho nước ngọt, sau đó vớt các loại củ, quả ra, chừa lại củ hành tây và gừng.

Cho 2 tép hành lá cắt làm đôi vào nồi. Cho 1 gói gia vị nấu phở vào. Nấu thêm khoảng 30 phút. Nêm chút bột nêm và nước mắm chay nguyên chất cho vừa khẩu vị (không cần đường thì rau quả ngọt tự nhiên).

Nấm hương thái lát, xào nhanh với đậu hủ chiên thái lát và 1 muỗng cà-phê bột nêm cho nấm săn lại, đừng để quá mềm.

Bánh phở tươi trụng nước thật sôi trước khi ăn. Vớt ra cho vào tô.

Sắp nấm và đậu hủ lên trên mặt bánh phở. Sau đó cho các loại rau, giá lên trên.

Cuối cùng chan nước dùng đầy tô phở. Rắc tí tiêu nếu thích. Dùng nóng chung với tương đen và tương đỏ (múc riêng trong đĩa nhỏ để chấm nấm và đậu hủ, chứ không cho vào tô phở).

Pizza nấm chay

Nguyên liệu

Phần đế bánh:

2 + ½ cups bột mì

2 + ¼ (1 gói) teaspoons men nở khô

1 teaspoon đường cát trắng

1 + ½ cups nước ấm khoảng 40 50 độ C

2 tablespoons (30 ml) dầu ô liu

1 teaspoons muối

Phần lớp phủ:

1 quả cà tím lớn

1 cup cà chua bi

Nấm hương

8 ounces phô mai Mozzarella tươi, thái lát rất mỏng

½ cup phô mai Parmesan, bào nhỏ

1 cup muối Kosher

1 cup dầu Virgin

2 tép tỏi, băm nhuyễn

1 cup bột hạt tiêu đen

Thực hiện

Phần đế bánh Pizza

Cho nước ấm vào chiếc bát lớn của máy trộn đứng. Rắc men vào nước ấm và để men nghỉ trong 5 phút rồi khuấy đến khi nấm men được hòa tan. Tiếp tục cho bột mì, muối, đường và dầu olive vào bát men đánh ở tốc độ thấp trong 1 phút.

Nhào bột ở tốc độ trung bình cho đến khi bột mịn và đàn hồi trong vòng khoảng 10 phút. (Bạn có thể trộn các nguyên liệu với nhau và nhào bột bằng tay.) Bột đạt chuẩn sẽ quyện thành một khối và không còn bị dính ở thành bát.

Láng một lớp dầu olive mỏng vào một chiếc bát inox to, đặt bột làm đế bánh vào cho bột luôn được bao phủ xung quanh bởi một lớp dầu. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát bột và để vào nơi ấm áp khoảng 20 30 độ C cho đến khi bột tăng gấp đôi về kích thước trong khoảng 1-2 giờ.

Đặt tảng đá nướng pizza vào giá đỡ thứ ba từ trên xuống của lò nướng. Làm nóng lò nướng đến 230 độ C trong ít nhất 30 phút, tốt nhất là 1 giờ. Tiếp tục lấy bột ra nhào khoảng 5 lần nữa cho bột mềm mịn.

Rắc một lớp bột mỏng lên bề mặt phẳng để làm lớp bột áo. Đặt khối bột lên trên, dùng tay dàn phẳng bột. Bạn bắt đầu dùng cán gỗ cán phẳng bột từ phần tâm bột ra ngoài. Tiếp tục dùng tay kéo bột đến khi bột không thể dãn thêm được nữa khoảng 3 lần.

Dãn miếng bột ra đến khi có được đường kính như bạn muốn, dùng tay vê xung quanh thành bánh cong lên một chút cho đẹp.

Phần mặt bánh Pizza

Thái cà tím ngâm nước, bổ đôi cà chua, nấm cắt miếng, băm đều các tép tỏi rồi trộn đều tất cả với ít muối, gia vị, dầu oliu. Cho vào lò nướng khoảng 3 phút để hong bớt nước, tránh tình trạng Pizza bị nhiều nước làm mềm.

Phết một lớp dầu oliu lên mặt bánh, lấy hỗn hợp cà chua, cà tím, nấm… ra rải đều lên mặt bánh. Cho tiếp phô mai bào nhỏ lên và cho vào lò nướng.

Nướng bánh khoảng 10-15 phút, khi nào thấy hỗn hợp đã tan chảy đều, lớp đế bánh vàng rụm lại thì lấy bánh ra thưởng thức. Cắt miếng vừa ăn và chấm cùng tương ớt.

Soup kem nấm hương

2 Tablespoons bơ

Nửa củ hành tây (hoặc ½ – ¾ cup hành tây thái nhỏ)

2 ½ Tablespoon bột mỳ đa dụng

1 cup sữa tươi + 2 cups nước

100 grams nấm hương tươi (hoặc 1 ½ cup nấm thái nhỏ)

Muối, tiêu, hạt nêm chay

Cách cắt hành tây đều và nhỏ

Để lửa nhỏ vừa, sau đó cho bơ vào. Khi bơ bắt đầu tan chảy thì cho hành tây, nêm thêm chút muối, hạt tiêu vào rồi đảo đều. Đậy vung đun cho hành chín mềm, trong là được (khoảng 7 – 8 phút)

Tiếp đến, cho bột mỳ đa dụng vào và đảo đều vài phút để bột chín. Sau đó, tắt lửa và cho đổ 1/2 cup sữa tươi đã được làm nóng (có thể cho vào lò vi sóng hoặc cho vào nồi nhỏ đun vừa nóng chứ không).

Dùng muôi gỗ hoặc phới lồng đánh đều để sữa với bột hòa vào nhau. Khi bắt đầu sền sệt, tiếp tục cho nốt ½ cup sữa tươi nóng vào đảo đều. Làm như vậy thì súp sẽ mịn và không bị vón cục.

Tiếp đến bật lửa ở mức lớn rồi tiếp tục cho nốt 2 cups nước vào và tiếp tục quậy lên cho tới khi sôi. Nếu súp mịn, không lợn cợn.

Nêm thêm chút muối, tiêu vào rồi đậy vun đun ở lửa nhỏ khoảng 7 – 8 phút nữa.

Cho nấm vào và tiếp tục ninh khoảng 7 – 8 phút nữa cho nấm chín mềm và súp sánh lại. Nêm nếm lại súp cho vừa miệng. Nếu thích cho súp ăn béo hơn tẹo nữa thì cả nhà cho thêm khoảng 2 Tablespoons kem tươi (heavy whipping cream) vào.

Bát súp kem nấm thơm lừng, ăn kèm theo chút bánh mỳ được nướng giòn thì còn gì tuyệt vời hơn.

Măng khô xào nấm

Nguyên liệu

Thực hiện

Măng tước nhỏ theo chiều dọc, cho vào luộc kĩ với một chút muối hầm. Măng độc là do hoá chất bảo quản, nếu ta mua nguồn an toàn thì không sao. Và do nhựa từ măng nếu ta luộc với một chút muối sẽ khử được độc tố.

Luộc xong cho măng ra rửa lại bằng nước lạnh.

Cà rốt bào sợi, nấm hương, cà rốt thái sợi. Miến dong ngâm cho mềm.

Hành khô phi thơm với một chút dầu ăn, cho nấm hương mộc nhĩ vào trước, một lát sau cho măng và cà rốt thái sợi vào, tiếp đó cho miến vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Khi miến ngấm gia vị rồi cho mùi tầu và hành lá cắt nhỏ đảo đều một lúc, cho ra đĩa, rắc hạt tiêu, rau mùi và thưởng thức.