Top #10 ❤️ Món Ngon Cho Bé Với Cua Đồng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top Trend | Misshutech.com

Mỗi Ngày Một Món Ngon Cho Bé: Hết Lo Bé Biếng Ăn Với Cháo Cua Đồng

4 Món Cháo Cua Đồng Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất

Cách Nấu 4 Món Cháo Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng Từ Cua Biển & Cua Đồng

Cách Làm Món Đậu Hà Lan Phô Mai Chiên Xù Cho Bé Yêu

Tự Tay Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé: Món Ngon Nhiều Dinh Dưỡng

Những Món Ngon Tốt Cho Mẹ Bầu Và Em Bé Trong Bụng

Có nhiều loại rau củ có thể kết hợp với cháo cua giúp món ăn thơm ngon và giàu dưỡng chất hơn, sau đây là những cách nấu cháo cua đồng giúp mẹ đẩy lùi chứng biếng ăn của bé.

Nguyên liệu nấu món cháo cua đồng cho bé: (4-5 người ăn) Gạo tẻ ngon: 1 lon gạo (lượng gạo có thể tùy chỉnh tương đối theo sở thích của bạn cháo loãng hay cháo đặc)

Cua đồng: 500-600g

Hành xanh, thì là

Hành khô: 50g

Quẩy (chỉ dùng cho người lớn, đối với bé thì không nên cho ăn)

Gia vị, nước mắm, ớt, tiêu

Bước 1: vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 45-60 phút. Sau đó vớt ra để ráo rồi cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa cho gạo nở chín mềm.

Bước 2: Rửa sạch cua đồng, tách mai, bỏ yếm. Khều gạch cua rồi để riêng.

Bước 3: Cho cua vào cối giã nát, khi giã hoặc xay nhuyễn bỏ thêm chút muối, lọc lấy nước, bỏ bã.

Bước 4: Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, quấy đều tới khi thịt cua bắt đầu kết tủa, khi nồi nước sôi bùng, thịt cua đóng thành tảng thì cho nhỏ lửa, vớt gạch cua ra để riêng.

Bước 7: Cuối cùng các mẹ múc cháo ra bát, thêm ít hành khô phi thơm vào. Vậy là đã có một nồi cháo cua thơm ngon mà lại bổ dưỡng cho bé biếng ăn nhà bạn rồi. Đặc biệt món cháo này thích hợp cho mọi đối tượng nên bạn cũng có thể nấu cho cả nhà cùng thưởng thức.

Không nên cho bé ăn những con cua đồng đã chết vì cua đồng chết có thể bị nhiễm khuẩn dễ làm bé bị ngộ độc.

Nên cho bé ăn ngay sau khi nấu xong cháo vì để lâu cháo sẽ bị tanh ăn không ngon.

Chế biến đến đâu thì đem nấu cháo cho bé ăn đến đó bởi thịt cua dễ bị ôi thiu. Nếu còn thừa nên bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh.

Nếu bé đang bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy thì cần tránh cho bé ăn cháo cua đồng.

Khi bé bị biếng ăn, ngoài việc nấu cháo cua đồng để kích thích bé ăn uống thì mẹ cũng nên cải thiện khả năng tiêu hóa của bé để bé hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng khi đi vào cơ thể. Bằng cách bổ sung Probiotic – những lợi khuẩn trong đường tiêu hóa của bé và đặc biệt cần lưu ý nạp thêm Prebiotic – chất xơ hòa tan và nguồn thức ăn của những lợi khuẩn Probiotic và E-coli để giúp những lợi khuẩn này hoạt động tốt nhất. Hai thành phần này hiện đã có trong loại men vi sinh được chiết xuất từ kim chi Hàn Quốc và để chúng phát huy công dụng tối ưu thì các mẹ nên tìm loại men sản xuất theo công nghệ Lab 2 Pro – bảo vệ gấp 2 lần những vi khuẩn có lợi trong đường ruột so với những công nghệ sản xuất men vi sinh bình thường.

Chúc bé của mẹ luôn ăn uống ngon miệng và khỏe mạnh!

(Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ BimBon Việt Nam)

3 Món Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Kết Hợp Rau Củ Quả Ngon Nhất Tháng 1/2021

7 Cách Nấu Mì Udon Nhật Bản Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng

Cách Nấu Mì Udon Chuẩn Vị Nhật Bản Cho Bé Đổi Bữa

Top 8 Cách Làm Món Ngon Từ Tôm Cho Bé Ăn Dặm Mẹ Cần Lưu Lại Ngay

5 Món Bánh Ăn Dặm Từ Yến Mạch Cho Bé Ăn Ngon Và Mau Lớn

4 Món Cháo Cua Đồng Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất

Cách Nấu 4 Món Cháo Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng Từ Cua Biển & Cua Đồng

Cách Làm Món Đậu Hà Lan Phô Mai Chiên Xù Cho Bé Yêu

Tự Tay Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé: Món Ngon Nhiều Dinh Dưỡng

Những Món Ngon Tốt Cho Mẹ Bầu Và Em Bé Trong Bụng

Top Các Món Ngon Tốt Cho Mẹ Bầu Và Em Bé Trong Bụng

(Chia sẻ kiến thức) Cách nấu cháo cua đồng cho bé là một trong những món ăn đầy bổ dưỡng và cần thiết cho trẻ. Trong đó, cua đồng được xem là loại thực phẩm giàu dưỡng chất và khá ngon, dễ chế biến. Do vậy, nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn khi sơ chế món ăn cho bé yêu. Vậy cách nấu cháo cua đồng cho bé thơm ngon và giàu dinh dưỡng ra sao?

Bài viết nên đọc :

TOP 4 món cháo cua đồng cho bé ăn dặm ngon nhất

#1 Cách nấu cháo cua đồng bí đỏ

Không mẹ nào là không biết đến những dưỡng chất mà bí đỏ mang lại. Bí đỏ hay còn được gọi là bí ngô chứa một lượng khoáng chất, vitamin dồi dào. Đặc biệt, đây là thực phẩm khá ít calo nhưng cấu tạo bột và đầy đủ chất xơ. Do vậy, khi cho bé ăn bí đỏ, mẹ không lo ảnh hưởng đến cân nặng mà vẫn giúp bé đủ no, đủ dinh dưỡng. Và việc kết hợp bí đỏ với cua đồng hoàn toàn hợp lý, tạo nên món cháo thơm ngon cho bé yêu.

Cách thức chế biến

Sau khi đã rửa sạch, sơ chế thịt cua, mẹ có thể đem đi băm nhuyễn để dễ dàng cho bé ăn. Đặc biệt, phần gạch cua bên trong có thể tách riêng.

Tiếp theo, mẹ băm nhỏ hành và phi đều tay trên chảo. Sau đó cho cua và gạch vào làm chín, nêm chút gia vị tăng thêm phần đậm đà.

Với bí đỏ, mẹ thái nhỏ và hấp nhừ.

Sau khi bí đỏ và cua đều đã chín, mẹ cho cháo trắng lên làm nóng. Tiếp theo tán nhừ bí đỏ vào trong cháo và bỏ thêm phần cua đã làm trước đó.

Khi đã sôi, mẹ cho thêm ít dầu ăn vào tăng thêm phần dinh dưỡng cho con.

#2 Cách nấu cháo cua đồng với cà rốt

Chẳng kém cạnh bí đỏ, cà rốt cũng được xem là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Với thành phần bao gồm vitamin, photpho, sắt và các loại khoáng chất cần thiết khác. Cà rốt được xem là thực phẩm rất tốt cho trí não, sức đề kháng và đặc biệt là mắt của trẻ. Chính vì vậy cách nấu cháo cua đồng cà rốt sẽ mang lại rất nhiều dinh dưỡng cho bé yêu.

Cách thức chế biến

Với cua, sau khi mua về, mẹ ngâm muối và rửa sạch cua. Sau đó mẹ đem đi hấp chín và lấy phần thịt của.

Với cà rốt, mẹ gọt sạch vỏ bên ngoài cũng như rửa sạch củ và thái hạt lựu.

Tiếp theo, mẹ cho chảo lên bếp với một chút dầu ăn rồi cho hành tây vào. Lúc này mẹ xào đều hành tăng thêm mùi thơm và cho cua vào nêm thêm ít gia vị.

Khi nhận thấy cua đã săn và thấm vị, mẹ tắt bếp.

Cho cháo lên nồi nấu 5 phút, sau đó cho thịt cua và cà rốt vào khuấy đều. Khi đã thấy cháo sôi, mẹ tắt bếp, cho ít dầu ăn dinh dưỡng cho bé.

#3 Món nấu cháo cua đồng rau mồng tơi

Mồng tơi được xem là một trong những loại thực vật giàu chất xơ. Món ăn này không chỉ giúp bé dễ dàng tiêu hoá mà còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt. Đặc biệt, mồng tơi chứa rất ít hàm lượng calo, chất béo. Điều này giúp giảm nhanh các bệnh lý về tim mạch, béo phì ở trẻ. Thay vào đó, nó khá giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Điều này rất tốt khi kết hợp mồng tơi trong cách nấu cháo cua đồng cho bé.

Cách thực hiện

Khoai mỡ là một trong những món ăn khá dễ nuốt cho trẻ. Với cấu tạo củ dạng bột, mẹ có thể dễ dàng sơ chế nhanh chóng, bé cũng dễ dàng ăn hơn. Đặc biệt, khoai mỡ chứa thành phần giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ của trẻ. Vì vậy, khi kết hợp loại củ này với cách nấu cháo cua đồng cho bé sẽ tạo nên loại thức ăn đầy bổ dưỡng.

Cách thực hiện

Thịt cua đồng mẹ ngâm qua muối và rửa thật sạch. Sau đó lột vỏ cua và cho thịt cua vào băm nhuyễn. Mẹ có thể ướp thêm chung gia vị, tăng thêm phần đậm đà.

Tiếp theo, cho hành vào chảo phi thật thơm, rồi cho thịt cua vào xào đều tay.

Khoai mỡ sau khi đã rửa thật sạch, mẹ gọt vỏ và bào nhuyễn cho vào tô.

Cho cháo vào nồi, nấu trong 5-10 phút. Tiếp theo cho khoai mỡ vào khuấy đều khi sôi thì mẹ cho thịt cua vào.

Cuối cùng, khi cháo đã chín đều, mẹ có thể cho ít dầu ăn trẻ em đầy dinh dưỡng.

Giải đáp thắc mắc về món cháo cua đồng cho bé

#1 Vì sao nên cho bé ăn cháo cua đồng?

#2 Bé mấy tháng tuổi ăn được cua đồng?

Cua đồng có đặc tính hàn cao, nên món ăn này chỉ có thể dành cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên. Khi đó, cơ thể bé đã đảm bảo thích nghi tốt với hải sản cũng như có khả năng hấp thụ dưỡng chất cần thiết.

Bài viết của Thành Nam đăng :

Mỗi Ngày Một Món Ngon Cho Bé: Hết Lo Bé Biếng Ăn Với Cháo Cua Đồng

3 Món Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Kết Hợp Rau Củ Quả Ngon Nhất Tháng 1/2021

7 Cách Nấu Mì Udon Nhật Bản Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng

Cách Nấu Mì Udon Chuẩn Vị Nhật Bản Cho Bé Đổi Bữa

Top 8 Cách Làm Món Ngon Từ Tôm Cho Bé Ăn Dặm Mẹ Cần Lưu Lại Ngay

Cách Nấu 4 Món Cháo Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng Từ Cua Biển & Cua Đồng

Cách Làm Món Đậu Hà Lan Phô Mai Chiên Xù Cho Bé Yêu

Tự Tay Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé: Món Ngon Nhiều Dinh Dưỡng

Những Món Ngon Tốt Cho Mẹ Bầu Và Em Bé Trong Bụng

Top Các Món Ngon Tốt Cho Mẹ Bầu Và Em Bé Trong Bụng

Thịt Bò Xào Ngồng Cải Xanh: Món Ngon Giàu Dinh Dưỡng Cho Mẹ Và Bé

Cách nấu 4 món cháo bổ dưỡng từ cua biển cua đồng cho bé ăn dặm là những cách chế biến khác nhau, công thức quy trình khác nhau nhưng vẫn làm ra một nồi cháo thơm ngon cực bổ kích thích sự thèm ăn của con trẻ. Trong thịt cua có chứa nhiều đạm và omega3 là những chất đặc biệt có lợi cho sự phát triển của bé, vì vậy mà các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng khuyến nghị mẹ nên cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên ăn 1 tuần 1 lần theo nhiều cách chế biến sao cho hợp khẩu vị. Khi ăn cua một lượng vừa đủ và hợp lý, con trẻ lớn lên sẽ phát triển thông minh lanh lợi, tăng cân nhiều hơn và phòng tránh nhiều bệnh tật, nhất là các bệnh về tim mạch. Mẹ nào chưa có kinh nghiệm nấu cháo tẩm bổ cho con từ cua đồng hay cua biển thì nhanh tham khảo bài viết cách nấu món ngon cho trẻ ăn dặm hôm nay nha.

1. Giá trị dinh dưỡng của cua đối với người lớn và trẻ em

1.1 Không chỉ là một món ăn rất ngon miệng, cua đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.

1.3 Cua là thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa được nguy cơ ung thư. 3 ounce cua (1 ounce = 28.35g) chứa khoảng 300-500 mg chất béo tốt cho cơ thể bạn.

1.4 Cua có hàm lượng protein khá tốt, giúp nâng cao sức khỏe cho con người đặc biệt là trẻ em.

1.5 Cua có chất crom, hoạt động như chất insulin, rất tốt trong quá trình trao đổi đường trong cơ thể, giúp duy trì được lượng glucoze tốt.

1.6 Cua có chứa selen, giúp giảm được sự oxy hóa ở tế bào và mô, đồng thời rất quan trọng trong việc duy trì hoạt động hệ thống chức năng.

1.7 Cua chứa ít calorie (4 ounce thịt cua chứa 98 calorie, 2 gram chất béo) rất tốt cho tim.

2. Hướng dẫn mẹ cách nấu 4 món cháo ngon bổ rẻ từ cua đồng cua biển tại nhà cho bé ăn dặm

2.1 Cháo cua đồng bí đỏ cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cách thực hiện:

Gạo vo sạch, cho một ít nước đun sôi 5 phút.

Bí đỏ rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào nồi cháo nấu mềm.

Cua rửa sạch; bóc bỏ mai, yếm rồi xay, lọc lấy nước cho vào nấu cháo, gạch cua cho vào phi thơm với hành củ rồi cho vào cháo nấu tiếp đến khi cháo đặc lại là được. Xúc cháo ra rồi cho dầu ăn vào để nguội và cho bé ăn.

2.1 Cháo cua đồng cho bé biếng ăn

Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 4-5 người):

Gạo tẻ ngon: 1 lon gạo (lượng gạo có thể gia giảm tương đối tùy theo bạn muốn ăn cháo loãng hay đặc)

Cua đồng: 500-600g

Hành khô: 50g

Hành xanh, thì là

Gia vị, nước mắm, ớt, tiêu

Quẩy (chỉ dành cho người lớn, đối với bé thì không nên ăn quẩy).

Cách thực hiện:

Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45-60 phút. Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo, giã vỡ hạt gạo. Cua đồng rửa sạch, tách mai, bỏ yếm. Khều gạch cua để riêng.

Cua cho vào cối giã nát, khi giã nhớ cho chút muối, lọc lấy nước, bỏ bã.

Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, quấy đều tới khi thấy thịt cua bắt đầu kết tủa thì có thể ngừng, chờ cho nồi nước sôi bùng, thịt cua đóng thành váng thì hạ lửa nhỏ.

Vớt thịt cua ra bát.

Để nguyên nồi nước cua trên bếp, vặn lửa to vừa, cho từng nắm gạo giã vào. Chú ý vừa cho gạo vừa quấy đều tay để tránh gạo bị vón cục và đóng dưới đáy nồi.

Sau khi cho hết gạo vào nồi nước vẫn phải liên tục quấy, cho tới khi thấy gạo bắt đầu nở đều thì có thể dừng tay. Đậy hé vung nồi, vặn lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị và gia giảm xem lượng nước cho cháo đã hợp lý chưa. Đun nhỏ lửa như vậy thêm khoảng 20-30 phút là được. Trong khi chờ cháo chín nhừ, ta có thể quay sang chưng gạch và thịt cua: Hành khô thái mỏng, phi với dầu ăn tới khi thấy hành ngả sang màu vàng và dậy mùi thơm thì đổ gạch cua vào, dùng đũa quấy đều. Khi gạch chưng thơm vàng, dậy mùi thì có thể cho thịt cua vào, vặn lửa nhỏ. Nêm nếm gia vị, nước mắm, để trên bếp khoảng 10-15 phút cho thịt cua, gạch chưng và gia vị ngấm đều với nhau.

Đổ thịt cua đã chế biến ra một bát riêng.

Hành xanh, thì là thái nhỏ, bày riêng ra đĩa.

Trình bày món ăn:

Cháo múc ra bát, xúc gạch cua lên trên, rắc thêm hành xanh – thì là thái nhỏ. Rắc tiêu, ớt cho thơm. Ăn nóng kèm quẩy.

Cháo cua đồng tuy khá mất thời gian chế biến nhưng rất dễ ăn, rất hợp để đổi món khi bạn và gia đình không còn mấy hứng thú với các bữa cơm lặp đi lặp lại hàng ngày. Không những thế, món cháo ngọt ngào này rất tuyệt dành cho bé hay bà bầu trong gia đình để bổ sung canxi và giải nhiệt.

2.3 Cháo cua biển cà rốt cho bé

Khi bé trên 1 tuổi, mẹ có thể yên tâm bổ sung món cua biển vào thực đơn hàng ngày của bé. Với lượng protein cao hơn hẳn các loại thịt khác, cua biển còn đứng top đầu danh sách các món có hàm lượng canxi cao, vậy mẹ còn chần chừ gì mà không mua cho bé một chú cua biển tươi ngon về chế biến nào?

Để lựa được những chú cua ngon, mẹ nên lưu ý chọn những con cua có yếm to, ấn vào thấy rắn chắc, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên- đó chính là những con cua còn tươi sống và nhiều thịt. Với món cua, mẹ nên cho bé ăn lượng thịt ít hơn so với thịt heo, thịt bò vì thịt cua khá cao đạm. Lí tưởng nhất là mẹ nên cho ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa, tránh cho bé ăn cua buổi sáng dễ đầy bụng khó tiêu.

Nguyên liệu chính: Cua thịt, cà rốt, ngô bắp.

Mẹ sẽ thật bất ngờ khi thấy vị thơm của ngô, vị ngọt của cà rốt hoà quyện cùng những miếng thịt cua được phi hành dậy mùi giúp bé khoái khẩu vô cùng!

Cách thực hiện:

Bước 2: Mẹ gọt tách ngô lấy hạt. Sau đó xay nhuyễn cùng 90ml nước, lọc bỏ bã, còn nước ngô dùng để nấu cháo. Như vậy, nồi cháo sẽ thơm thơm vị ngô ngọt và có màu vàng ruộm hấp dẫn.

Sau 45 phút – khi cháo đã chín và bé chuẩn bị ăn, mẹ vớt bỏ củ cà rốt hầm và cho cà rốt đã băm nhuyễn vào nấu chin.

Bước 4: Song song khi món cháo đã gần tắt bếp, mẹ băm nhuyễn thịt cua. Bắc chảo cho dầu olive phi ½ củ hành khô bằm nhỏ thật thơm rồi cho thịt cua vào đảo nhanh tay. Bước 5: Mẹ đổ cháo cà rốt ra bát, rắc thịt cua đã được phi hành dậy mùi thơm lừng và cho thêm vài giọt dầu gấc là bé yên tâm “đánh chén”.

2.4 Cháo cua rau mồng tơi cho trẻ 9 tháng trở lên

Đầu tiên, các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em sẽ hướng dẫn các chị em cách nấu cháo cua biển rau mồng tơi để cải thiện bữa ăn cho bé biếng ăn.

Khi con trên 9 tháng là mình đã hoàn toàn an tâm bổ sung hải sản tôm cua vào cháo ăn dặm của con hàng ngày. Cháo được nấu từ thịt cua biển nên rất giàu kẽm, vitamin A, C giúp tăng miễn dịch cho cơ thể bé. Cháo cua biển còn được xem như là một món ăn dinh dưỡng phòng tránh chứng còi xương cho bé vì cua giàu chất đạm hòa tan, canxi nên bé dễ hấp thu hơn.

Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước để ta lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến của món ăn. Tuy nhiên đối với trẻ ăn dặm, gạch cua vẫn có thể gây dị ứng nên các mẹ lưu ý chỉ mua cua thịt cho bé. Khi chọn cua, các mẹ nhìn vào bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.

Món cua biển nhiều đạm, nấu để bổ sung dinh dưỡng cuối tuần cho con quả là rất hợp lý.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 chén cháo trắng nấu đặc.

Nạc cua biển gỡ nhỏ 20g (2 muỗng canh)

Rau mồng tơi xắt nhỏ 20g (2 muỗng canh)

1/2 viên bơ lạt (5g)

Nước dùng gà.

Cách thực hiện:

Bước 1: Cua biển mua về chà sạch bùn đất. Hấp chín với vài lát gừng. Bước 2: Gỡ nạc cua, xé tơi. Các mẹ nhớ kiểm tra kỹ những mảnh vụn vỏ cua thường hay dính lẫn trong thịt cua để tránh bị hóc.

Thường 1 con cua gỡ ra được rất nhiều thịt nên mình chỉ lấy 1 ít để nấu cho con, phần thịt cua còn lại thì sao khô thành ruốc cất tủ lạnh cho con ăn dần.

Bước 3: Bắc nồi, cho bơ vào đun chảy. Bước 4: Đợi bơ tan thì các mẹ đổ thịt cua vào, đảo nhanh tay. Bước 5: Cho cháo và ít nước dùng vào nồi, đảo đều rồi cho rau vào, nêm xíu nước mắm rồi đợi đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp là được. Bước 6: Cho rau mồng tơi thái nhỏ vào đun cho đến khi rau chín. Vì Kem nhà mình ăn cũng khá đặc nên mình chỉ để cháo ít nước. Với bé chưa quen ăn thô, mẹ có thể thêm chút nước cho loãng vừa độ ăn của con.

Vậy là đã hoàn thành món ăn rồi đấy!

Cả 4 món cháo trên đều vô cùng giàu dinh dưỡng, các bà mẹ có thể linh hoạt thay đổi cho bé yêu nhà mình thay đổi khẩu vị mà không chán. Nhưng bên cạnh đó các mẹ nên lưu ý một số vấn đề khi sử dụng cua chế biến cho bé ăn sau:

Mẹ không nên cho bé ăn những con cua đồng đã chết vì cua đồng chết có thể bị nhiễm khuẩn dễ làm bé bị ngộ độc.

Cháo cua sau khi nấu chín thì mẹ nên cho bé ăn ngay, để lâu sẽ bị tanh ăn không ngon.

Thịt cua dễ bị ôi thiu. Bởi vậy, mẹ nên chế biến đến đâu thì đem nấu cháo cho bé ăn đến đó. Nếu còn thừa nên bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh.

Cháo cua phải được nấu thật chín mới nên cho bé ăn. Tuyệt đối không cho bé ăn cháo cua sống. Bé đang bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,…thì cần tránh ăn cháo cua đồng.

4 Món Cháo Cua Đồng Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất

Mỗi Ngày Một Món Ngon Cho Bé: Hết Lo Bé Biếng Ăn Với Cháo Cua Đồng

3 Món Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Kết Hợp Rau Củ Quả Ngon Nhất Tháng 1/2021

7 Cách Nấu Mì Udon Nhật Bản Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng

Cách Nấu Mì Udon Chuẩn Vị Nhật Bản Cho Bé Đổi Bữa

Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé Cao Lớn, Thông Minh Vượt Trội

Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé 7 Đến 10 Tháng Tuổi Ăn Dặm (Hd Từng Bước)

Bật Mí 3 Món Cháo Cua Đồng Cho Bé Măm Măm Mát Lành, Lại Cực Dễ Làm

3 Công Thức Nấu Cháo Mực Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Không Bị Tanh

Những Điều Mẹ Cần Biết Khi Nấu Cháo Vịt Cho Bé Ăn Dặm

Hưỡng Dẫn Mẹ Làm Sinh Tố Xoài Cho Bé Ăn Dặm Với Unie V3

Cháo cua đồng cho bé bổ sung calci phosphat cùng nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng trưởng chiều cao, kích thích phát triển trí thông minh cho trẻ.

Vì sao nên nấu cháo cua đồng cho bé ăn dặm?

Trong giai đoạn ăn dặm, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ, cả về thể chất lẫn trí tuệ. Để giúp bé cao lớn, khỏe mạnh và thông minh, mẹ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé. Cháo cua đồng là một trong những món ăn tuyệt vời, giúp bé yêu cao lớn và thông minh vượt trội mà mẹ có thể thêm vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra, cháo cua đồng cho bé cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ . Trung bình, trong 100gr cua đồng bỏ mai và yếm chứa:

Cháo cua đồng cho trẻ là món ăn bổ dưỡng, cung cấp nhiều cacil calci phosphat rất tốt cho sự phát triển xương ở trẻ, giúp trẻ phát triển chiều cao. Do vậy, món ăn này rất phù hợp với những trẻ còi xương, chậm biết đi.

Bên cạnh đó, cháo cua đồng giúp bổ sung lượng lớn chất kẽm, kích thích bé thèm ăn, giúp bé mau tăng cân, khỏe mạnh hơn.

Đặc biệt, vào mùa hè, trẻ nhỏ thường có thân nhiệt cao nên thường cảm thấy bức bối, khớ chịu. Cháo cua đồng cho bé là lựa chọn tuyệt vời bởi cháo cua đồng có tính nhuận tràng, đồng thời có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Khi nào trẻ ăn được cháo cua đồng?

Không ít mẹ nghĩ rằng, con còn nhỏ nên ăn cua đồng hoặc các loại hải sản không tốt, gây khó tiêu. Trên thực tế, các chuyên gia khuyên rằng, cua đồng là loại thực phẩm rất tốt cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết, cần được bổ sung trong giai đoạn ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ nên cho rẻ ăn từ từ, từng ít một để cơ thể trẻ thích nghi một cách từ từ.

Chính bởi sự e ngại của các mẹ mà vô tình khiến các bé thiếu đi các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thể chất và trí tuệ trong những năm đầu đời. Do vậy, hãy bổ sung ngay món ăn bổ dưỡng này vào thực đơn hàng ngày của bé kể từ khi bé bước sang tháng thứ 7. Trung bình, mỗi tuần mẹ nên cho bé ăn từ 1 – 2 bữa cua đồng hoặc hải sản là tốt nhất. Tuy nhiên, phụ thuộc vào độ tuổi của bé mà mẹ cho bé ăn cháo cua đồng với lượng phù hợp, cụ thể:

Trẻ từ 7 – 12 tháng: Mỗi bữa mẹ có thể cho ăn từ 20 -30g thịt cua. Mỗi ngày ăn 1 bữa, tuần ăn 3 – 4 bữa

Từ 1 đến 3 tuổi: Mỗi bữa ăn 30 -40g thịt cua hoặc hải sản

Trên 4 tuổi: Có thể ăn 1 – 2 bữa cua đồng/hải sản 1 ngày. Lượng thịt cua ăn mỗi bữa khoảng 50 -60g.

Trẻ có bị dị ứng với cua đồng hay không?

Cua đồng cũng được xếp vào 1 loại hải sản. Do chứa lượng đạm cao nên rất dễ gây dị ứng cho trẻ. Nếu cho trẻ ăn hải sản quá nhiều hoặc quá sớm (trước 6 tháng), hệ tiêu hóa của trẻ còn quá non nớt và nhạy cảm nên dễ xuất hiện tình trạng dị ứng.

Khi bị ứng ứng, trẻ xuất hiện một số biểu hiện như: nổi mề đay, ngứa ngáy, nôn nao, đau đầu, chóng mặt thậm chí là khó thở. Nếu gặp các dấu hiệu này, mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến trung tâm y tế, phòng khám gần nhất để được xử lý kịp thời.

Cách nấu cháo cua đồng cho bé ăn dặm ngon chuẩn vị

Cua đồng nếu không biết chế biến sẽ rất tanh. Thậm chí, nếu không biết cách sơ chế chuẩn có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Do vậy, trước khi nấu cháo cua đồng với rau gì đó, bạn cần biết cách sơ chế cua đồng chuẩn để loại bỏ mùi tanh và chất bẩn.

Để chọn được cua ngon, bạn nên chọn loại cua đồng. Nhiều mẹ thường không biết cách phân biệt cua đồng và cua nuôi. Cua đồng thường có màu nâu đất, rất bóng, 2 càng không cân đối, một bên càng to hơn bên còn lại rất nhiều lần. Trong khi đó, cua nuôi thường có màu xanh, trắng đục hoặc xám. Do vậy, mẹ cần chú ý quan sát và lựa chọn cho bé loại cua đồng chuẩn, ngon nhất.

Sau khi mua về, mẹ tiến hành sơ chế cua như sau:

Bước 1: Đổ cua vào nồi thật nhiều nước. Bạn có thể dùng đũa khoắng thật nhiều lần để loại bỏ bùn đất, chất bẩn bám trê mình cua.

Bước 2: Sau đó, mẹ tiến hành tách riêng phần mai cua. Dùng tăm gỡ phần gạch cua trên mai để riêng ra bát rồi bỏ mai. Phần thân cua cho vào bát và ngâm với muối loãng để giun, sán bò ra ngoài.

Cua đồng rất giàu đạm, kết hợp cùng bí đỏ giàu vitamin A tạo nên món ăn dặm bổ dưỡng và thơm ngon cho bé. Để nấu cháo cua bí đỏ, mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

100gr cua đồng

100gr bí đỏ

Cháo trắng ninh nhừ

Gia vị: Nước mắm, muối, dầu cá hồi, hành củ

Nấu cháo cua đồng bí đỏ như sau:

Bước 1: Với phần thịt cua đã sơ chế bên trên, mẹ cho vào cối hoặc máy xay, cho thêm ít muối để phần thịt thơm ngon và sánh dẻo. Say nhuyễn và lọc lấy phần nước cốt.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành và cho gạch cua vào đảo đều, nêm thêm chút nước mắm.

Bước 3: Đun sôi nước cốt cua vừa lọc được, sau đó cho cháo trắng cùng gạch cua vào đun sôi.

Bước 4: Bí đỏ gọt vỏ, thái nhỏ sau đó hầm nhừ rồi tán nhuyễn, đổ vào nồi cháo đang đun.

Bước 5: Múc ra bát và cho 1/2 thìa dầu cá hồi và đợi nguội cho bé ăn.

Mẹ cũng có thể nấu cháo cua với hành khô cho bé thay vì kết hợp với rau. Để nấu cháo cua cho bé với hành khô, mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu:

Gạo tẻ ngon

Cua đồng: 150-200g

Hành khô: 50g

Hành xanh, thì là

Gia vị, nước mắm ngon, dầu ăn

Cách nấu cháo cua đồng cho bé ăn dặm như sau:

Bước 1: Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45-60 phút. Sau đó cho vào nồi ninh nhừ thành cháo chín mềm.

Bước 2: Cua đồng làm sạch, tách mai, bỏ yếm. Khều phần gạch cua ra bát.

Bước 3: Cua cho vào cối, giã nát cho thêm ít muối, lọc lấy nước cốt và bỏ bã.

Bước 4: Đổ nước cốt cua vừa lọc được vào nồi, bắc bếp và đun nhỏ lửa đến khi gạch cua kết tủa thành từng mảng tắt bếp. Vớt gạch cua ra bát để riêng.

Bước 5: Thêm 3 – 4 thìa cháo trắng đã nấu ở trên vào nồi nước cua, đun nhỏ nửa cho hạt cháo mềm và nhuyễn ra. Mẹ lưu ý, để lửa nhỏ liu riu để cháo sôi không bị trào ra ngoài.

Bước 6: Phi thơm hành khô với dầu ăn và cho gạch cua vào xào thơm và cho thịt cua vào xào cùng. Nêm thêm ít nước mắm cho vừa miệng.

Bước 7: Đổ thịt cua và gạch cua đã phi hành thơm vào nồi cháo cua đang đun, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Cà rốt rất giàu vitamin A được nhiều mẹ tin dùng khi cho bé tập ăn dặm. Kết hợp cà rốt với cua để nấu cháo cho bé tạo nên món cháo hấp dẫn với hương vị thơm ngon khiến bé ăn không thun thút.

Nguyên liệu để nấu cháo cua cà rốt:

100gr cua đồng

100gr cà rốt

Cháo trắng ninh nhừ

Gia vị: Nước mắm, muối, dầu cá hồi, hành củ

Cách nấu cháo cua đồng cho bé ăn dặm như sau:

Bước 1: Cua đồng rửa sạch, tách mai, ngâm thân cua vào nước muối để khoảng 15 phút.

Bước 2: Khều gạch cua ra bát rồi phi thơm với hành mỡ.

Bước 3: Thịt cua cho vào máy xay hoặc cối, xay cho nhuyễn và thêm một chút muối để thịt cua thơm ngon hơn. Lọc lấy nước cốt. Mẹ lưu ý nên lọc kỹ, chỉ lấy phần nước cốt.

Bước 4: Cho nước cốt vừa lọc vào nồi và đun lửa liu riu đến khi nổi gạch. Cho cháo trắng, cà rốt đã tán nhuyễn vào rồi khuấy đều. Đun từ 1-2 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 5: Múc ra bát cho thêm 1/2 thìa dầu cá hồi, đợi nguội rồi cho bé ăn.

Lưu ý khi nấu cháo cua đồng cho bé

Lúc mới bắt đầu cho bé ăn cháo cua đồng, mẹ nên cho ăn lượng ít để cơ thể bé tập làm quen và theo dõi xem bé có bị dị ứng hay không

Hải sản trong đó có thịt cua chứa nhiều đạm nên mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều. Mẹ nên cho bé ăn ít hơn định lượng so với các loại thịt khác

Mẹ không nên cho bé ăn các loại cua đồng đã chết. Bởi cua chết có thể bị nhiễm khuẩn, dễ làm bé bị ngộ độc

Sau khi nấu cháo cua cho bé xong, cần cho bé ăn ngay, tránh để lâu, nguội khiến cháo bị tanh, ăn không ngon

Thịt cua là loại rất dễ bị ôi thiu. Vì vậy, mẹ chế biến đến đâu thì nấu cháo cho bé ăn đến đó. Cua chưa ăn đến phải cất cẩn thận trong tủ lạnh.

Cháo cua phải được nấu thịt chín, thật kỹ. Tuyệt đối không cho trẻ ăn cháo cua sống.

Nếu trẻ đang bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa, mẹ không nên cho bé ăn cháo cua. Hãy để khi nào hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh rồi mới cho bé thưởng thức món ngon giàu dinh dưỡng này.

Các Công Thức Nấu Từ Mỳ Udon

Loạt Món Ăn Dinh Dưỡng Từ Tôm Khiến Bé Thích Mê, Mẹ Đã Thử Chưa?

Ăn Uống Phòng Chữa Bệnh Cai Sữa

Thực Đơn Dinh Dưỡng Cho Bé Khi Cai Sữa

Thực Đơn Cho Bé Khi Cai Sữa Mà Mẹ Không Thể Bỏ Qua

Nấu Ăn Sáng Cho Bé: Cách Làm Cua Đồng Rang Muối Lạ Miệng

Học Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon

Cách Nấu Súp Tôm Ngọt Thơm Cho Những Ngày Xôm Tụ

Dạy Bé Nấu Ăn Tại Nhà: Giúp Con Phát Triển Tư Duy Và Nhiều Lợi Ích Khác

Bảng Xếp Hạng: Các Món Âu Từ Gà Khiến Người Ăn Mê Ly

Dạy Nấu Ăn Rẻ Mà Ngon

Cách làm cua đồng rang muối lạ miệng:

Cách làm cua đồng rang muối lạ miệng: Cua đồng rang muối với màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, khi ăn thấy cua giòn giòn, thấm đẫm gia vị cùng chút chua, chút mặn của muối rang, tất cả hòa quyện với nhau, đem lại vị ngon của món ăn! Từ khóa tìm kiếm:cách làm cua đồngcông thức cua đồnghướng dẫn…học nấu ăn ngon The post Cách làm cua đồng rang muối lạ miệng appeared first on Sổ tay nấu ăn.

Cua đồng rang muối với Màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, khi ăn thấy cua giòn giòn, thấm đẫm gia vị cùng chút chua, chút mặn của muối rang, tất cả hòa quyện với nhau, đem lại vị ngon của món ăn!

Cách làm cua đồng rang muối lạ miệng

Bởi Ms. Ăn uống,

21/10/2017

Nguyên liệu:

Cua đồng – 400 gr

Sả – 3 nhánh

Tỏi – 2 củ

Gia vị – Muối, đường, tiêu, dầu ăn

Rau ăn kèm – Hành, rau răm

Hướng dẫn:

Cách làm cua đồng rang muối

Bước 1: Cua đồng sau khi mua về các bạnrửa sạch bóc tách mai, bóc yếm, để ráo nước.

Bước 2: Sả, ớt các bạnrửa cho sạch để ráo nước rồi thái chỉ.

Hành, rau răm các bạn nhặt bỏ gốc và lá úa rồi bămnhỏ tuổi tỏi giã nát.

Bước 3: Tiếp theo, các bạn bắc một cái chảo lên bếp, thêm dầu ăn (dầu ăn phải nhiều một chút để ngập cua). Khi dầu nóng già thì các bạn cho cua vào chiên chín vàng. Để cua chín đều và giòn, các bạn để ý vặn lửa vừa, không nên để quá to hoặc quá nhỏ.

Bước 4: Khi cua chuyển sang màu vàng đều 2 mặt, các bạn cho cua ra khay có lót giấy thấm dầu.

Sau đó, các bạn trộn muối ớt, đường theo tỉ lệ 1 muối 2 đường.

Bước 5: Tiếp theo, các bạn cho tỏi vào chảo thêm chút dầu phi thơm, cho cua vào xào cùng tỏi, thêm muối đường vào xóc đều cho muối đường bám cùng vào cua, sau đó thêm sả, ớt thái chỉ vào đảo cùng rồi tắt bếp.

Những để ý để có món cua đồng rang muối thơm ngon Cách chọn cua ngon

– Màu sắc cua: Cua đồng thường có màu xám đục, phần mai cua màu sáng hơn.

– Cua khỏe, tươi: Bạn nên chọn lựa những con cua di chuyển nhanh, càng khỏe luôn chĩalên trên mặt mình mập và còn đủ chân. Lấy tay ấn vào vỏ yếm cua thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.

– Nhận biết cua đực và cua cái: Cách phân biệt đơn giản và dễ dàng nhất là bạn quan sát phần yếm cua. Nếu thấy cua có yếm nhỏ là cua đực, còn yếm lớn hơn vậy thì đó là cua cái. Nếu muốn nấu nhiều gạch thì hãy chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực.

– Kiểm tra cua chắc thịt: Bạn lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún có nghĩa là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon.

– Thời điểm cua ngon: Cua béo, chắc thịt và ngọt thơm nhất là vào đầu tháng và cuối tháng. Giữa tháng thường là thời điểm cua rửa vỏ đi nên cua tí hon nhỏ xíu và ít thịt.

Mẹo sơ chế cua

– Để việc xé cua trở nên thuận lợi hơn, ngoài việc bẻ càng cua hoặc đeo găng, các bạn có thể cho cua vào trong nước đá lạnh. Khi chạm chán nước lọc cua nằm im và bạn không còn sợ càng cua kẹp tay nữa.

Cua đồng có 4 hoặc 6 chân: Loại cua đồng ăn được thường có hai càng to và tám chân. Tuy nhiên, cũng có loại chỉ sáu hoặc bốn chân, phải cảnh giác với loại này.

Cua có mắt đỏ

Bụng dưới con cua có lông hoặc con cua trong bụng có xương

Con cua đầu lưng có chấm sao hoặc con cua chân có khoang

Từ khóa tìm kiếm:

công thức cua đồng

cách làm cua đồng

hướng dẫn cua đồng

cua rang muối

cach cham soc răng mieng

công dụng của hạt bí rang muối

https://yandex ru/clck/jsredir?from=yandex ru;search;web;;&text=&etext=1824 d9ZHII9-29svb-duqtoJQIwYuwU0y5GMsRBBmrMxfMXoj8pnP0qIJ3eEvtIVVSSj d0c9a01bfeeb7a32b7705fd24d47cb721be8fd2a&uuid=&state=_BLhILn4SxNIvvL0W45KSic66uCIg23qh8iRG98qeIXme

hướng dẫn nấu ăn những món dễ dàng và đơn giản mà ngon

The post Cách làm cua đồng rang muối lạ miệng appeared first on Sổ tay nấu ăn.

Cách Làm Cua Rang Muối Ngon Bạn Đã Biết ?

Cách Làm Thịt Heo Quay Bằng Chảo Đơn Giản Dễ Làm

Học Nấu Mì Quảng Ếch Chuẩn Vị Để Kinh Doanh

Học Nấu Ăn Mở Quán Nhậu Kiếm Tiền Triệu Mỗi Ngày

Học Nhanh Chứng Chỉ Nấu Ăn Ở Thanh Hóa

Bật Mí 3 Món Cháo Cua Đồng Cho Bé Măm Măm Mát Lành, Lại Cực Dễ Làm

3 Công Thức Nấu Cháo Mực Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Không Bị Tanh

Những Điều Mẹ Cần Biết Khi Nấu Cháo Vịt Cho Bé Ăn Dặm

Hưỡng Dẫn Mẹ Làm Sinh Tố Xoài Cho Bé Ăn Dặm Với Unie V3

4 Món Cháo Đậu Xanh Giúp Bé Giải Nhiệt Trong Người

Gợi Ý Các Món Ăn Dặm Chuẩn Hữu Cơ Cho Bé Yêu Từ 1

Những ngày hè oi nóng mà bé yêu được măm măm bát cháo cua đồng thanh mát do chính tay mẹ nấu thì còn gì tuyệt vời hơn mẹ nhỉ!

Cháo cua đồng mồng tơi

Nguyên liệu

Mồng tơi: 20g

Cua đồng bỏ mai, yếm: 50g

Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 30g

Mẹ cho gạo nấu cháo Mabu vào nước nấu đến khi chín nhừ khoảng 15-20 phút.

Cua mẹ cho vào cối, thêm chút nước, xay nhỏ. Lọc cua qua rây để lấy phần thịt cua. Mẹ lưu ý cho ít nước để phần thịt cua và nước không bị loãng quá.

Rau mồng tơi rửa sạch, thái nhỏ/băm nhuyễn tùy vào khả năng ăn thô của bé.

Khi chín nhừ, thì cho dần nước cua vào khuấy đều, đến khi sôi bùng thì cho rau vào khuấy đến khi rau chín.

Mẹ tắt bếp, đổ cháo ra bát thêm chút dầu ăn là mẹ đã có bát cháo cua đồng cho bé măm măm ngon lành rồi!

Cháo cua đồng rau dền

Nguyên liệu

Rau dền xay/băm: 30g

Cua bóc bỏ mai, yếm làm sạch: 50g

Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g

Dầu ăn: 3ml

Nước: 400ml

Mẹ cho 35g gạo nấu cháo Mabu vào nồi, thêm 400ml nước vào ninh khoảng 15-20 phút cho cháo nhừ và hơi đặc sền sệt.

Cua mẹ cho vào cối, thêm chút nước, xay nhỏ. Lọc cua qua rây để lấy phần thịt cua. Mẹ lưu ý cho ít nước để phần thịt cua và nước không bị loãng quá.

Khi cháo chín, mẹ từ từ đổ phần nước thịt cua vào khuấy đều tay, nấu khoảng 2-3 phút, cháo cua chín kỹ thì mẹ cho rau dền vào nấu sôi.

Cháo chín, đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn vào là mẹ đã hoàn thành món cháo cua đồng rau dền. Cho bé ăn món này khi còn nóng ấm.

Cháo cua đồng rau ngót

Nguyên liệu

Rau ngót: 30g

Cua bóc bỏ mai, yếm làm: 50g

Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g

Dầu ăn: 3ml

Nước: 400ml

Mẹ cho 35g gạo nấu cháo Mabu vào nồi, thêm 400ml nước vào ninh khoảng 15-20 phút cho cháo nhừ và hơi đặc sền sệt.

Rau ngót mẹ rửa sạch, xay/băm nhỏ.

Cua mẹ cho vào cối, thêm chút nước, xay nhỏ. Lọc cua qua rây để lấy phần thịt cua. Mẹ lưu ý cho ít nước để phần thịt cua và nước không bị loãng quá.

Khi cháo chín, mẹ từ từ đổ phần nước thịt cua vào khuấy đều tay, nấu khoảng 2-3 phút, cháo cua chín kỹ thì mẹ cho rau ngót đã băm nhỏ vào nấu sôi.

Cháo chín, đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn vào là mẹ đã có bát cháo cua đồng cho bé yêu thưởng thức rồi!

Mabu dinh dưỡng

Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé 7 Đến 10 Tháng Tuổi Ăn Dặm (Hd Từng Bước)

Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé Cao Lớn, Thông Minh Vượt Trội

Các Công Thức Nấu Từ Mỳ Udon

Loạt Món Ăn Dinh Dưỡng Từ Tôm Khiến Bé Thích Mê, Mẹ Đã Thử Chưa?

Ăn Uống Phòng Chữa Bệnh Cai Sữa

Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé 7 Đến 10 Tháng Tuổi Ăn Dặm (Hd Từng Bước)

Bật Mí 3 Món Cháo Cua Đồng Cho Bé Măm Măm Mát Lành, Lại Cực Dễ Làm

3 Công Thức Nấu Cháo Mực Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Không Bị Tanh

Những Điều Mẹ Cần Biết Khi Nấu Cháo Vịt Cho Bé Ăn Dặm

Hưỡng Dẫn Mẹ Làm Sinh Tố Xoài Cho Bé Ăn Dặm Với Unie V3

4 Món Cháo Đậu Xanh Giúp Bé Giải Nhiệt Trong Người

Cua đồng là thực phẩm giàu đạm giúp con tăng cân, mau lớn, lại nhiều canxi chống còi xương và đặc biệt là bổ sung một lượng lớn chất kẽm, kích thích bé thèm ăn. Món cháo cua đồng thơm lừng, ngon ngọt, béo ngậy, sẽ khiến bé cực thích thú.

Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo tẻ: 100 gram

Cua đồng: 150 gram

Hành tím băm: 50 gram

Hành lá: 1 cây

Thì là: 1 cây

Muối: 1/2 thìa cà phê

Nước mắm: 1 thìa cà phê

Bột ngọt: 1 thìa cà phê

Dầu ăn: 1 thìa canh

Rau răm: 15 gram

Sơ chế nguyên liệu

Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45-60 phút. Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa cho gạo nở chín mềm.

Cua đồng rửa sạch, tách mai, bỏ yếm. Khều gạch cua để riêng.

Cua cho vào cối giã nát, khi giã hoặc xay nhuyễn thêm 1/2 muỗng cà phê muối, lọc lấy nước, bỏ bã.

Hành lá, rau răm rửa sạch rồi cắt nhỏ. Để lại vài lá rau răm để trang trí.

Các bước nấu cháo ăn dặm cua đồng

Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, khuấy đều tới khi thấy thịt cua bắt đầu kết tủa thì có thể ngừng, chờ cho nồi nước sôi bùng, thịt cua đóng thành tảng thì hạ lửa nhỏ, vớt gạch cua ra chén để riêng.

Phi thơm hành tím với 1 muỗng canh dầu ăn, cho gạch cua vào xào thơm rồi cho thịt cua vào xào cùng, nêm 1 muỗng canh nước mắm. Đổ thịt cua ra một chén riêng.

Múc cháo ra tô thêm ít hành tím phi thơm là có thể dùng được. Cháo cua đồng thích hợp với bé lười ăn.

Lưu ý khi nấu cháo từ cua đồng

Trong quá trình nuôi dạy con mẹ nào cũng biết đạm trong hải sản nói chung cũng như cá thường gây dị ứng cho trẻ, nên khi con ăn dặm từ tháng thứ 7 trở đi mới nên cho bé làm quen với hải sản. Mẹ cần cho trẻ ăn từ từ từng ít một để thích nghi dần. Với những trẻ có cơ địa dị ứng, các bà mẹ cần phải thận trọng hơn khi cho con ăn món cháo cua đồng.

Chúc bé yêu nhà bạn mau lớn, ăn ngon!

Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé Cao Lớn, Thông Minh Vượt Trội

Các Công Thức Nấu Từ Mỳ Udon

Loạt Món Ăn Dinh Dưỡng Từ Tôm Khiến Bé Thích Mê, Mẹ Đã Thử Chưa?

Ăn Uống Phòng Chữa Bệnh Cai Sữa

Thực Đơn Dinh Dưỡng Cho Bé Khi Cai Sữa

Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Cho Bữa Sáng Ngon Miệng

Nem Chua Rán Trần Xuân Soạn Ngon Nức Tiếng Hà Thành

Cuối Tuần Trổ Tài Với Cách Nấu Bún Ốc

Cách Làm Pateso Cho Bữa Sáng Đầy Dinh Dưỡng

Cách Làm Bánh Pateso Chay Bổ Dưỡng Ăn Là Ghiền

Cùng Xem Cách Làm Bánh Pateso (Pâté Chaud) Hấp Dẫn

Bún riêu cua là một trong những món ăn truyền thống dân dã lâu đời của Việt Nam. Được chế biến từ nhiều nguyên liệu mang đầy đủ màu vị và hương sắc, món bún này cuốn hút người dùng ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Không những thế, bún riêu cua còn rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh mát cơ thể.

Bún riêu cua là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc. Khi chế biến, người ta thường cho thêm chút mắm tôm vào nước dùng để tăng độ đậm đà và ăn kèm với rau như: xà lách, chuối non cắt nhỏ, rau muống, kinh giới, tía tô… Tô bún riêu ở miền Bắc có màu sắc của những miếng cà chua đỏ ửng cùng lớp gạch cua thơm ngon và màu vàng của đậu chiên mang đến cho người ăn mùi vị thanh đạm, mát bổ đầy hấp dẫn.

Bún riêu ở miền Nam, ngoài cách thực hiện như miền Bắc, họ còn thêm hạt điều để nước dùng có màu đỏ tươi đẹp mắt và lớp riêu cua cũng khác biệt. Nếu bún riêu xứ Bắc vừa mềm, xốp, thơm vị cua đồng và chỉ chế biến từ gạch cua thì ở miền Nam lớp riêu cua thường được ép thành bánh dày, pha thêm lòng đỏ trứng và có cả thịt băm để lớp riêu dày dặn hơn. Khi ăn, người ta sẽ cắt riêu cua xếp vô tô bún cùng chút tiết heo mềm, da heo dai, đậu chiên giòn, chả lụa, chả chiên, chả cá và giò heo. Và thế một tô bún riêu cua ở miền Nam trở nên “phong phú” hơn miền Bắc rất nhiều.

Giá trị dinh dưỡng của món bún riêu cua

Trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid và 2g glucid. Bên cạnh đó, cua đồng còn chứa lượng lớn vitamin (B1, B2, PP…), muối khoáng, photpho, sắt, đặc biệt là canxi.

Cua đồng là vị thuốc được dùng với tên điền giải. Theo Đông y, điền giải vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương. Sách ‘Lĩnh Nam bản thảo’ của Hải Thượng Lãn Ông ghi: “Điền giải ngọt lạnh, ít độc, hay sinh phong, có tác dụng nối gân, tiết xương, chữa phong nhiệt, trừ mụn độc”.

Vì vậy, món bún riêu cua đồng không chỉ bổ dưỡng mà còn là món ăn thanh nhiệt, mang lại cảm giác ngon miệng.

Cách nấu bún riêu cua miền bắc chuẩn vị

500g cua đồng

100g thịt xay

50g tôm khô

2 quả trứng gà

1kg bún

3 miếng đậu hũ

4 quả cà chua

Mắm tôm

Hành tím, tỏi, hành lá, ngò

Rau ăn kèm: rau muống, bắp chuối, xà lách

Gia vị thông dụng: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, giấm

Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ cắt thành những khối vuông nhỏ và mang đi chiên vàng. Hành lá rửa sạch, phần lá cắt khúc, phần đầu băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, xào sơ chín.

Ngò rửa sạch, cắt khúc.

Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Rau ăn kèm rửa sạch và để ráo.

Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi mang đi xay nhuyễn.

Chế biến cua đồng

Cua ngâm nước khoảng 1 – 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, rửa lại nhiều lần cho thật sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng.

Dùng muỗng nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Mai cua đem đi xay nhuyễn.

Nấu nước dùng và làm riêu cua

Cho cua vừa xay ở bước trên vào một cái âu lớn rồi hòa với ít nước, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước.

Dùng ray lọc nước cua trước khi cho vào nồi. Cứ thế lặp đi lặp lại hai bước này đến khi bạn thấy lượng nước đã đủ để nấu bún và trong âu chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

Nêm 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Chú ý không để lửa to quá, gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài.

Khuấy đều tay để riêu cua kết lại và vớt ra tô để riêng. Tiếp tục cho cà chua đã xào sơ ở bước 1 vào nồi nước cua, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun với lửa nhỏ.

Làm chả tôm, thịt

Cho tôm khô đã xay nhuyễn ở bước 1 ra tô lớn cùng thịt xay, trứng gà, đầu hành băm, tỏi, hành tím băm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng đường và trộn đều hỗn hợp.

Khi nước riêu cua sôi, dùng muỗng múc từng phần hỗn hợp vừa trộn ở trên cho vào nồi nước.

Thấy chả chín nổi lên mặt nước, bạn múc ra để riêng, tiếp tục cho đậu phụ đã chiên vào.

Dùng chảo vừa xào cà chua phi thơm hành tím băm nhuyễn, sau đó cho phần gạch cua đã chuẩn bị ở bước 1 vào đảo đều và tắt bếp.

Phần này bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua để tạo màu hoặc cho riêng vào từng tô khi ăn đều được.

Nếu cho gạch cua xào vào nồi nước dùng, bạn chỉ cần nấu thêm 3 – 5 phút là được. Trước khi tắt bếp, bạn cho giấm bỗng vào, tùy theo khẩu vị của bạn mà có thể cho ít hoặc nhiều. Trong món bún riêu cua của người miền Bắc thường cho thêm giấm bỗng vào để tạo ra vị chua thanh dịu dàng và mùi thơm đặc trưng.

Thành phẩm, trình bày và thưởng thức

Cho bún, hành, riêu cua, chả vào tô. Chan nước dùng lên trên và thêm ít ngò, tiêu xay là bạn đã có món bún riêu cua vô cùng hấp dẫn, chuẩn vị, ăn kèm với đĩa rau sống và chấm với mắm tôm là ngon tuyệt vời.

Mẹo và lưu ý khi chế biến bún riêu cua

– Bạn có thể cho thêm tôm khô vào nước riêu hoặc dùng nước hầm xương để món bún riêu cua ngon hấp dẫn hơn.

– Nếu dùng thịt cua đóng hộp, các bạn có thể trộn cùng với thịt xay rồi chia thành các miếng nhỏ thả vào nồi nước dùng đang sôi, đợi chúng chín rồi vớt ra để riêng giống như thịt cua (do thịt cua đống hộp khi nấu như thịt cua giã không kết tủa nên chúng ta dùng cách này để bát bún riêu ngon và đẹp hơn)

– Nên chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai có màu sáng hơn. Cua nhiều thịt là những con cua đực có yếm nhỏ và nhọn. Cua cái có yếm lớn thường sẽ nhiều gạch hơn.

– Bạn phải chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, lấy tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt là cua còn tươi.

– Để làm bún riêu cua ngon, cua phải được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn đem xay cua bằng máy xay, nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.

Bà bầu ăn bún riêu cua được không?

Thịt cua đồng chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Trong thời kì thai nghén, mẹ và bé đều cần được cung cấp một lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng. Thiếu canxi, mẹ bầu có thể đối mặt các cơn đau nhức khớp, chảy máu chân răng… Thai nhi thiếu canxi sinh ra nhẹ cân, thấp còi. Vì vậy, ăn thịt cua đồng hay các món như bún riêu cua rất tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, trong thịt cua, đặc biệt là cua biển lại chứa một lượng nhỏ thủy ngân có thể gây dị tật hệ thần kinh nếu mẹ bầu ăn phải.

Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy 2 loại chất là dioxin và polychlorinated biphenyls, gây phát ban vô cùng độc hại. Một lượng nhỏ dioxin và polychlorinated biphenyls nếu nhiễm phải có khả năng tấn công hệ miễn dịch, phá hủy chức năng hệ thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh gây sinh non, sảy thai ở thai nhi. Vì vậy, dù có nhiều dinh dưỡng, các mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều cua. Theo khuyến cáo, một tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn 200g thịt cua và bổ sung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.

Bún riêu cua ăn kèm với gì?

Bún riêu thường ăn kèm với rau thơm, gồm có: rau muống bào, tía tô, kinh giới, xà lách, giá, hành lá và ngò gai. Ở một số nơi, người ta còn sử dụng rau húng quế và rau chuối bào cho món ăn này.

Ăn bún riêu cua có béo không?

Một tô bún riêu cua cỡ vừa chứa 450 kcal. Như vậy năng lượng trong một tô bún riêu cao gấp 2,25 lần một chén cơm trắng (200 kcal) và gấp 1,5 lần một chén cơm có thức ăn (300 kcal). Muốn giảm cân, bạn cần có chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý.

Học Nấu Bún Riêu Ngon Chuẩn Vị Để Kinh Doanh

Cách Nấu Lẩu Thái “siêu Ngon” Chua Cay Đơn Giản Tại Nhà

Cách Nấu Lẩu Cá Diêu Hồng Kiểu Thái Chua Cay Ngon Ngất Ngây

Cách Nấu Xôi Gấc Vừa Dẻo Vừa Ngon, Thơm Lừng Ai Cũng Thích

Tiểu Sử Tác Giả Xuân Hồng

Lẩu Cua Đồng Miền Tây

Làm Nhanh Các Món Nhậu Ngon Này Cho Ông Xã Nhâm Nhi

Cách Làm Món Bắp Bò Ngâm Dấm Ngon Cho Ông Xã Nhậu Chơi Cùng Bạn Bè

Cách Làm Món Bồ Câu Xào Hành Răm Cực Ngon Cho Ông Xã Nhậu Dịp Cuối Tuần

Những Món Ăn Tẩm Bổ Cho Người Ốm Và Cách Làm

Điểm Mặt 3 Món Ăn Cho Người Ốm Siêu Ngon Từ Tổ Yến

Miền Tây sông nước không chỉ hấp dẫn với cảnh sắc thiên nhiên thanh bình mà còn thu hút với rất nhiều món ăn dân dã, lạ miệng. Trong đó, lẩu cua đồng Miền Tây – món ăn ngon cho ngày nóng bức được cả dân địa phương và khách du lịch yêu thích bởi vị ngọt thanh mát cùng nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe.

Lẩu cua đồng Miền Tây – Món ngon khó cưỡng với vị ngọt thanh mát

Với vị trí thuận lợi được nhiều kênh rạch bao quanh, miền Tây không chỉ là một vùng đất màu mỡ, trù phú với vô số những miệt vườn trái cây trĩu quả mà còn là nơi có rất nhiều tôm cá sinh sôi, phát triển, đặc biệt là cua đồng. Sau mùa mưa cũng là thời điểm cua đồng ra khỏi hang để đi tìm thức ăn, lúc này người dân nơi đây lại chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và ra đồng để bắt cua đem về làm đủ món ăn ngon cho gia đình.

Cua đồng ở miền Tây thường có quanh năm nhưng nhiều nhất là lúc đồng ruộng vào mùa nước lũ từ khoảng tháng 7 đến tháng 11. Đặc biệt, nếu du lịch miền Tây vào mùa này, du khách sẽ có cơ hội quan sát hình ảnh người dân đi “săn” cua đồng và họ sử dụng lợp để bắt được nhiều hơn, đem lại thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức những món ăn ngon nhất được chế biến từ cua đồng chỉ có ở miền Tây sông nước.

Cua đồng miền Tây ngon nhất từ khoảng tháng 7 đến tháng 11.

Về miền Tây, du khách sẽ dễ dàng tìm thấy các quán, nhà hàng bán các món ăn ngon từ cua đồng như cua đồng rang muối ớt, bún riêu cua đồng, cua đồng luộc chấm muối tiêu, canh cua, cháo cua… Nhưng được nhiều du khách tìm kiếm nhiều nhất vẫn là món lẩu cua đồng. Món lẩu này tuy không đậm đà như lẩu mắm hay nổi tiếng như lẩu cá linh bông điên điển miền Tây nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng bởi vị ngọt thanh mát, rất thích hợp dùng trong những ngày hè nắng nóng.

Lẩu cua đồng có nhiều ở các tỉnh miền Tây và nhiều vùng miền khác. Tùy từng nơi mà có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như chả ốc bươu, chả nghêu, chả cá thát lát, hàu, ghẹ, tôm, mực tươi, nhiều loại rau… nhưng tất cả vẫn giữ được hương vị ngọt mát đặc trưng của cua đồng. Nếu thưởng thức lẩu cua đồng ở Đồng Tháp thì sẽ có các thành phần như giò, tôm, bông bí, rau trai, đọt nhãn lồng… vừa ngọt mát vừa lạ miệng. Còn khi ăn món này ở Bạc Liêu, Kiên Giang thì nguyên liệu lại phong phú hơn với tôm, ghẹ tươi, cá bống mú, nấm, rau mồng tơi… vừa tăng thêm hương vị mà ăn không cảm thấy ngán.

Lẩu cua đồng miền Tây ngon nức tiếng.

Cách nấu lẩu cua đồng miền Tây

Nguyên liệu chính để tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn này là những con cua đồng vừa mới bắt lên từ ruộng to bằng cổ tay, đem xóc đều với muối hạt để cua nhả hết chất bẩn rồi làm sạch, tách mai và lấy gạch cua để ra bát riêng. Sau đó, giã nhuyễn phần thịt cua, hòa với nước rồi đem lọc lấy nước, nấu sôi thêm ít đường, muối và khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt ra bát để riêng, còn phần nước dùng làm nước lẩu. Tiếp theo lấy hành tỏi phi thơm, cho gạch cua vào xào sơ rồi thêm ít nước me dầm, nước mắm, đường vào và nấu cho đến khi cua chín, nước me sệt lại là được.

Đối với phần nước lẩu, đem phần nước dùng bên trên nấu cùng nước hầm xương ống, tôm khô rửa sạch, me dầm với một chén nước rồi lọc lấy nước, mực một nắng cắt miếng hoặc xé sợi nấu, sả đập dập, thơm, cà chua cắt miếng và cho một ít hạt nêm, nước mắm. Khi nước sôi thì vớt bọt, để lửa nhỏ hầm cho ngọt nước rồi đổ gạch cua vừa xào, đậu khuôn chiên vào, thêm ớt thái lát, hành lá và nêm nếm gia vị vừa ăn. Lẩu cua đồng được ăn kèm cùng cơm, bún hoặc bánh đa và nhúng với các loại rau dân dã như rau dền, mồng tơi, rau cần nước, tía tô, cải trời, bông điên điển, bông bí, rau nhút, lục bình…

Ngoài ra, muốn có một món lẩu cua đồng ngon đúng điệu thì ở các hàng quán, nồi nước lẩu có hầm thêm thịt gà hoặc xương heo, đồng thời kèm theo một số loại rau quả tạo vị ngọt tự nhiên và có mùi thơm đặc trưng. Một vài nơi lại có cách chế biến lẩu cua đồng cầu kỳ hơn như dùng riêu cua nhồi vào mai cua hoặc đật bắp, rau muống, rau ngổ… khiến cho thực khách cảm thấy lạ miệng và thú vị. Tuy nhiên, dù chế biến theo cách nào thì lẩu cua đồng vẫn là một trong những món ăn ngon nhất ở miền Tây, đem lại hương vị đậm đà khó quên.

Lẩu cua đồng miền Tây không chỉ có hương vị thơm ngon mà màu sắc cũng rất bắt mắt.

Lẩu cua đồng hấp dẫn từ nước lẩu ngọt thanh, đậm đà, cay nồng hòa quyện với mùi vị thơm đặc trưng của cua đồng, vị béo ngậy của gạch cua và thanh mát của các loại rau nhúng kèm. Bên cạnh đó, lẩu cua đồng trông rất bắt mắt bởi màu sắc hài hòa của các loại nguyên liệu như màu vàng của gạch cua, bông điên điển; màu đỏ của cà chua, xanh non của hành lá, màu nâu của bông súng; màu xanh của kèo nèo, rau nhút, bông hẹ…

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Top 10 Món Ăn Cho Người Bị Tiểu Đường Cực Tốt Bạn Nhất Định Phải Biết

Những Món Ăn Vặt Ngon Cho Người Tiểu Đường

Thực Đơn 1 Tuần Cho Người Bị Tiểu Đường

【Tổng Hợp】Các Món Ăn Vặt Cho Người Tiểu Đường

Những Món Ăn Tốt Cho Sức Khỏe Người Già

Những Món Ngon Và Bổ Dưỡng Từ Cua Đồng

Những Món Ngon Và Bổ Dưỡng Từ Lá Đinh Lăng

Hướng Dẫn Nấu Cháo Thịt Vịt Khoai Sọ Cho Bé Tăng Cần Vù Vù

4 Món Cháo Yến Mạch Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi Mẹ Không Nên Bỏ Qua

5 Món Cháo Đậu Phụ Cho Bé Ăn Dặm Ăn Ngon Chóng Lớn

Top 15 Món Ăn Ngon Bổ Rẻ Có Thể Tự Làm Dành Cho Sinh Viên

– Rau mồng tơi: 1 bó

Cách làm:

– Hành khô và các gia vị cần thiết

– Cua đồng rủa sạch giã nhỏ hoặc xay nhuyễn lọc qua ray hoặc vải lấy phần nước để nấu ( nếu có thời gian nên nhặt phần gạch cua để riêng)

– Rau mồng tơi rủa sạch, thái thái nhỏ

– Hành phi thơm

– Cho phần nước nấu đã lọc ở trên vào nồi cùng các gia vị đun trong lúc đun khuấy đều tay khi vừa nước xôi chúng ta vớt lấy phần thịt cua nổi lên.

– Tiếp theo chúng ta cho phần gạch cua, rau mồng tơi vào đun lại cho chín, đỏ phần thịt cua vớt được lên trên và tắt bếp.

Cua đồng; Sả, ớt, chan; Tỏi băm; Hành lá, rau răm; Muối hạt, tiêu, đường; Dầu ăn

– Chọn mua loại cua còn sống, không bị gãy chân, nhỏ con sẽ mềm và ngon hơn. Rửa sạch cua, bóc yếm, tách mai, để ráo nước. Sả, ớt thái chỉ, hành răm thái nhỏ bỏ ra đĩa riêng. Tỏi băm nhỏ, muối hạt giã nhỏ.

– Cho chảo lên bếp làm nóng với dầu ăn (dầu phải ngập cua), khi dầu sôi cho cua vào chiên chín vàng. Để món cua đảm bảo ngon nhất bạn nên điều chỉnh lửa bếp vừa phải không quá to cua sẽ bị cháy, lửa nhỏ cua sẽ bị sống không đạt yêu cầu. Nên để lửa vừa để cua chín đều.

– Khi cua bắt đầu chuyển sang màu vàng bạn vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu để cua ráo dầu. Trộn muối với ớt và đường theo tỷ lệ 2 muối 1 đường.

– Cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho cua vào xào cùng tỏi, thêm muối ớt đã trộn vào đảo đều cho cua bám đều muối, sau đó cho thêm sả, ớt thái chỉ vào đảo cùng.

– 500 gram cua đồng; 200 gram sườn; 200 gram thịt nạc; 100 gram giò sống; Bánh đa đỏ; Đậu phụ; 3 quả cà chua

– Các loại rau tạo mùi: lá lốt, mộc nhĩ, hành tím, hành lá, rau ngò, hành tím; Rau sống ăn kèm

Bước 1: Sườn rửa sạch hầm khoảng 2 tiếng để làm nước dùng bánh đa cua.

– Cua đồng mua về rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm.

– Dùng tăm đề khều gạch cua vào một bát nhỏ để riêng.

– Đun phần phần nước đã lọc với cua. Chú ý: khi đun nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay để thịt cua nổi lên trên và không bị vỡ. Đổ phần nước cua với phần nước xương hầm.

– Cà chua thái nhỏ phi lên với một chút dầu ăn rồi cho toàn bộ số cà chua này vào nối nước dùng. Việc này sẽ tạo hương vị chua nhẹ cho nước dùng cùng mầu sắc bắt bắt mắt cho món ăn.

– Với giò sống, ta viên nhỏ bỏ vào nồi nước dùng bánh đa cua.

– Ta phi hành tím đã cắt nhỏ cho thơm, thêm phần gạch đã được khều ra từ bước 2 phi cùng. Công đoạn này sẽ giúp tạo hương vị cua đậm nét hơn, tạo độ ngậy cho món ăn. Đổ phần gạch cua phi hành vào nồi nước dùng.

– Các bạn cần ngâm mộc nhĩ với nước ẩm cho cho nở ra, rửa sạch cắt bỏ phần bẩn.

– Băm nhỏ phần mộc nhĩ với thị xay, hành tím, một ít gia vị trộn đều.

– Rửa sạch là lốt, để rao. Sau đó, chúng ta bắt tay vào công đoạn gói chả lá lốt rồi rán chả. Khi gói nên lưu ý để mặt lá có màu xanh thẫm làm mặt ngoài của miếng chả.

Cách làm:

– Bánh đa rửa sạch với nước, để ráo. Khi ăn thì các bạn nhúng qua nước nóng để làm mềm bánh đa.

Khi ăn, các bạn cho bánh đa vào bát, thêm chả là lốt, rắc hành ngò thái nhỏ, thêm đậu rán vàng giòn, giò sống đã được viên sẵn, múc nước cua vào bát và … thưởng thức thôi.

500g cua đồng; 200g thịt bò thăn; 500g sườn sụn; 3 bìa đậu; 300g cà chua, nấm tươi tùy sở thích, hoa chuối, rau sống

Gia vị, giấm bỗng, đường; Ngoài ra có thể thêm giò tai, váng đậu rán…

– Sau khi rửa sạch cua đồng, bạn xé phần thân rồi đem xay nhuyễn. Phần mai khêu lấy gạch của cua. (có thể nhờ người bán làm giùm, nhưng sẽ không đảm bảo vệ sinh). Lọc phần cua đã xay.

– Trước khi đun bạn khuấy khoảng 50 lần nước cua đã lọc, sau đó cho vào nồi đun trên lửa nhỏ, đợi thịt cua đóng bánh nổi lên trên, vớt riêng ra. Giữ lại nước cua.

– Xắt đậu phụ thành những miếng vừa ăn rồi chiên vàng đều hai mặt.

– Thái nhỏ sườn sụn, chần sơ qua với nước sôi, rồi cho vào nồi đun lại lần nữa, hầm trong khoảng 30 phút-1 tiếng.

– Thịt bò thái mỏng, ướp gừng, tỏi, gia vị và 1 chút dầu ăn cho bò mềm.

– Ngâm nấm hương với nước cho mềm rồi chẻ đôi.

– Ngâm muối rồi rửa sạch các loai rau sống.

– Hành khô thái mỏng rồi phi vàng.

– Sau đó cho cà chua vào xào cho đến khi chín mềm, thì cho gạch cua vào xào chung cho đến khi gạch tan.- Đến khi ăn bạn hòa nước ninh sườn với nước cua theo tỷ lệ 50:50, đổ cà chua xào gạch cua vào và thêm 1 ít giấm bỗng để nước lẩu có vị chua nhẹ. nêm 1 thìa cà phê đường.

– Khi ăn lẩu thì cho thêm sườn, đậu, cua, nấm… đã chuẩn bị vào ăn chung, nhúng thịt bò vào.

Vị chua nhẹ của dấm bỗng tạo nên sự thanh mát cho món lẩu, bên cạnh đó nước dùng ngọt đậm đà hương cua đồng. Món ăn này rất hấp dẫn, đặc biệt là trong những ngày trời oi bức. Cua rất tốt cho sức khỏe khi cung cấp nhiều canxi và dưỡng chất khác.

BÁO NGHỆ AN ĐIỆN TỬ

9 Món Ăn Vặt Siêu Ngon Và Bổ Dưỡng Dành Cho Các Bé

Những Món Ngon Bổ Dưỡng Từ Chim Bồ Câu Đơn Giản Nhất

Những Món Ngon Bổ Dưỡng Từ Chim Bồ Câu

Cách Nấu Cháo Cá Mè Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi

Món Ăn Từ Đuôi Lợn Bổ Dưỡng Cho Các Quý Ông ” Thế Giới Ẩm Thực

🌟 Home
🌟 Top