Top 7 # Món Ngon Cho Ngày Mưa Gió Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Những Món Ăn Ngon Cho Ngày Mưa Gió

– Sườn lợn: 400 gr

– Đậu trắng: 100 gr

– Đậu Hà Lan hạt: ½ hộp

– Rau mùi, hành hoa, hành khô.

– Đậu trắng ngâm nước vài tiếng cho nở căng, sau đó rửa sạch.

– Sườn chặt miếng vừa ăn, chần qua với nước sôi, rửa lại với nước cho sạch bọt bẩn. Đem ướp sườn với một ít hạt nêm, gia vị.

– Phi thơm một củ hành bằm nhỏ với khoảng 1 thìa nhỏ dầu ăn. Cho sườn vào xào qua rồi đổ nước vào nồi.

– Trong lúc đợi nước sôi thì lấy đậu Hà Lan ra khỏi hộp, rửa lại với nước. Cà rốt gọt bỏ vỏ, tỉa hoa, cắt miếng.

– Khi nước đã sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh sườn trong khoảng 15 phút rồi cho đậu trắng và đậu Hà Lan vào nồi.

– Ninh tiếp cho đến khi đậu chín mềm thì cho cà rốt vào. Ninh thêm khoảng 5 phút nữa thì nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi thả hành hoa, rau mùi thái nhỏ vào.

– Sau đó tắt bếp, cho canh sườn hầm đậu ra bát to, ăn cùng cơm.

Vị ngọt từ thịt bò và nấm sẽ mang lại cho bạn và gia đình một bữa cơm ngon miệng.

– Thịt bò thăn: 200gr

– Nấm kim châm: 1 túi

– Đậu phụ non: 1 hộp

– Dùng mũi dao lóc xung quanh hộp đựng đậu rồi úp ngược xuống 1 cái đĩa để lấy đậu phụ non ra, cắt thành những miếng vừa ăn.

– Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, xắt khúc dầy 1cm.

– Thịt bò thái miếng mỏng, to bản. Trải miếng thịt ra và cuộn cùng vài cọng nấm kim châm, cố định bằng các sợi hành chần.

– Đun sôi nước dùng, cho cà rốt vào ninh. Khi cà rốt chín nhừ các bạn trút đậu phụ non vào, nêm nếm bột canh cho vừa miệng.

– Canh sôi lại, các bạn nhanh tay thả những cuộn thịt bò nấm vào nồi, vặn to lửa cho canh sôi bùng rồi tắt bếp. Không nên đun quá kĩ vì sẽ làm cho đậu phụ non bị rỗ và thịt bò bị chín quá ăn sẽ khô bã, mất đi vị ngọt tự nhiên. Cho canh ra bát và dùng nóng.

– Hành, thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc cỡ 5 cm, phần đầu hành các bạn để nguyên. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, dưa muối đem vắt bớt nước chua.

– Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa muối vào xào cùng, nêm chút bột canh. Khi dưa đã xào ngấm, các bạn chế nước ngập mặt dưa rồi tiếp tục đun cho dưa có độ nhừ.

– Cá chép các bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên con rồi chiên sơ cho xém vàng 2 mặt, cách làm này giúp cho cá được săn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên các bạn không nên chiên kĩ quá kẻo thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt.

– Rán cá xong các bạn thả vào nồi canh dưa đang sôi, nguyên tắc chế biến của tất cả các món canh cá là phải thả cá khi nước đang sôi, nếu không cá sẽ bị tanh. Nêm bột canh cho canh có độ mặn vừa miệng rồi các bạn đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá sôi liu riu.

– Sở dĩ phải cho sau cùng vì như vậy mới giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của dấm bỗng. Thả hành, thì là vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.

– Múc cá chép om dưa ra bát và cùng gia đình thưởng thức.

Hoặc các bạn có thể dùng món ăn này giống như 1 món lẩu. Nồi cá chép được đun nóng trên bếp và đặt ở giữa bàn, khi ăn nhún kèm hành, thì là và các loại rau sống cũng rất ngon.

3 Món Ăn Mặn Ngon Cho Ngày Mưa Gió

Trời lạnh và mưa gió, thưởng thức món ăn như thế nào cho hợp thời tiết mà vẫn lôi cuốn được sự hấp dẫn của các thành viên trong gia đình luôn là băn khoăn với các chị em.

Trong thời tiết như thế này, lựa chon các món ăn mặn và ấm nóng vẫn là phù hợp nhất. Có rất nhiều món mặn bạn có thể lựa chọn để chế biến cho gia đình.

Cá trứng được bày bán rất nhiều trong các gian hàng đông lạnh ở siêu thị. Cá trứng luôn rất ngon và hấp dẫn bởi sự mềm, và nhiều trứng bên trong cá. Cá trứng có thể chế biến thành nhiều món ăn như nướng, rán… để nhâm nhi cũng rất thú vị. Tuy nhiên trời lạnh thế này, cho cá và kho với sa tế, gừng… sẽ ngon cơm hơn rất nhiều.

Làm món cá trứng kho cay rất đơn giản. Cá trứng đem cắt bỏ túi bóng, để cá ra ngoài rã đông trong vòng 15 phút. Sau chúng ta rửa lại với nước muối cho sạch rồi để ráo nước. Bạn cũng có thể đem cá vào kho ngay cùng các nguyên liệu khác nhưng cũng có thể đem lên rán qua trong vòng 10 phút cả hai mặt để khi khó cá sẽ rắn hơn, không bị nát. Nói chung với cách làm nào thì món cá của bạn vẫn ngon.

Nhìn những con cá trứng vàng ươm, thơm mùi dừng, có vị cay của ớt khiến cho bữa cơm trở nên ấm cũng hơn trong những ngày đầu đông lạnh lẽo này.

Khi mua sườn, nên chọn loại sườn thăn, có nhiều thịt, lẫn thêm ít mỡ thì món ăn mới ngon. Trong món này, ngoài nước dừa, bạn cũng chế biến thêm với cả cùi dừa nữa.

Chị em lưu ý trước khi chế biến, rửa sạch sườn, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi rồi đổ nước ngập mặt sườn, đun sôi. Nước sôi, hớt bọt đi, rửa sườn lại một lần nữa bằng nước lã cho sạch. Nếu không chần qua như thế, sườn có thể sẽ hôi làm mất đi phần hấp dẫn của món ăn.

Thưởng thức từng miếng thịt sườn ngon mềm, độ sần sật của cùi dừa với mùi thơm của nước dừa, món ăn sẽ mang lại cảm giác rất tuyệt. Thật phí nếu bạn không làm món này đãi cả nhà trong bữa cơm chiều.

Trời mưa và rét, thưởng thức món cá bống kho tiêu cũng là một gợi ý hay. Những con cá bống sông chắc thịt, dậy thơm mùi riềng, có vị cay cay của hạt tiêu rất thú vị khiến nồi cơm nóng hổi hết veo lúc nào chẳng biết.

Món cá bống kho này sẽ ngon nếu bạn kho cùng với vài miếng thịt mỡ. Thịt mỡ béo ngậy, lại thơm, chín nục và ngấm dần vào từng thớ thịt bống, khiến thịt bống ngậy hơn, ngon hơn rất nhiều.

Cách Làm Ốc Hương Hấp Sả Gừng Ấm Bụng Cho Ngày Mưa Gió

Ốc hương được coi là một trong những món ốc hảo hạng nhất. Thịt ốc hương chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều năng lượng, các loại vitamin B, không chứa cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe. Ốc hương có nhiều cách chế biến khác nhau như ốc hương rang muối ớt, ốc hương nướng bơ, ốc hương xào bơ tỏi, …trong đó ốc hương hấp sả gừng là món ăn lưu giữ hương vị tự nhiên, thơm ngon nhất.

Thưởng thức ốc hương hấp sả gừng khi còn nóng hổi là ngon nhất. Bạn sẽ cảm nhận được phần thịt ốc giòn sần sật, mùi vị đậm đà hòa quyện cùng nước mắm chấm chua ngọt tan trên đầu lưỡi. Cách làm ốc hương hấp sả gừng chuẩn vị sẽ là gợi ý tuyệt vời để bổ sung vào thực đơn món ngon mỗi ngày.

Chia sẻ cách làm ốc hương hấp sả gừng

1kg ốc hương

2 cây sả

4 – 5 lát lá chanh

1 nhánh gừng

1 củ tỏi

1 quả ớt sừng

2 nhánh rau mùi

Gia vị: muối, nước mắm, đường, nước cốt chanh

Sơ chế ốc

Mẹo chọn ốc hương tươi sống: bạn chạm tay vào mài ốc, ốc sống sẽ nhúc nhích, thụt lại và và khép kín mài vào trong. Nên chọn những con ốc hương kích cỡ nhỏ, khi chế biến món ăn sẽ thơm và ngon hơn.

Vì trong ốc thường chứa nhiều đất cát nên sau khi rửa qua 1, 2 lần nước sạch, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo, pha một ít muối và cho thêm vài lát ớt đập dập để ốc nhả hết bùn đất và nhớt. Mùi của ớt cay trong nước sẽ kích thích ốc nhanh nhả chất bẩn và bùn đất hơn. Tuyệt đối không dùng giấm để ngâm ốc vì giấm chua có mùi đặc trưng, sẽ làm mất đi mùi hương tự nhiên của ốc.

Nên ngâm ốc khoảng nửa ngày hoặc để qua đêm để ốc sạch nhớt hẳn. Trong quá trình ngâm nếu thấy nước đục do đất cát bẩn thì bạn nên thay nước thường xuyên. Sau đó bạn vớt ra rửa sạch lại nhiều lần, vớt ra rồi để ráo nước

Sơ chế các nguyên liệu

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái lát mỏng.

Sả tước bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, cắt khúc, đập dập.

Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Rau mùi nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, thái nhỏ.

Hấp sả gừng

Sau khi đã sơ chế ốc hương sạch sẽ, bạn cho ốc vào xửng hấp, đổ nước vào xửng rồi bắc lên bếp đun sôi. Tiếp đến bạn xếp gừng, sả, ớt lên trên. Thêm vào 1 muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt rồi tiến hành hấp ốc hương. Hấp ốc trong khoảng 20 – 30 phút đến khi ốc hương chín và bốc mùi thơm hấp dẫn thì tắt bếp, dọn ốc ra đĩa, thưởng thức với rau mùi và nước mắm chua ngọt.

Làm nước mắm chấm ốc hương hấp sả

Bạn cho 3 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng ớt băm nhuyễn, ½ muỗng gừng thái nhỏ vào ½ bát nước lọc và khuấy đều. Sau khi đường đã tan, bạn thêm vào ½ muỗng nước cốt chanh để hoàn thành nước mắm chua ngọt chấm ốc hương.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt ốc giòn dai, sần sật, có vị ngọt tự nhiên, chấm kèm nước chấm gừng đậm đà, chua ngọt, làm nên mùi vị hấp dẫn khó quên. Ốc hương hấp sả thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn nhất hương vị thơm ngon của món ăn.

Những Ngày Mưa Gió Nhâm Nhi 9 Món Ăn Ngon Bá Cháy

Nhìn những chú vịt nằm gọn gẽ, ngăn nắp trên lò nướng, than cháy rực hồng, tiếng mỡ chảy tí tách, tiếng than nổ lép bép, và làn khói ấm nóng chậm rãi đưa lên… đố ai đi qua mà không khỏi “động lòng”.

Vịt nướng ăn ngon nhất là lúc mới nướng xong, trời lạnh, miếng thịt vịt nóng hổi, giòn da, thơm nức có thể khiến những người khảnh ăn nhất cũng phải gật gù.

2. Bánh khúc

Bánh khúc hay xôi khúc là món quà được bán quanh năm, nhưng ngon nhất vẫn là mùa đông khi những cơn gió heo may se sắt thổi tràn đường phố.

Mùa đông lạnh được ăn chiếc bánh khúc nóng rồi nghe vị ấm của bánh, mùi thơm của đậu xanh, béo ngậy của thịt lợn tan ra, ta mới biết tại sao nhiều người lại gọi bánh khúc là “món bánh của mùa đông”.

3. Ốc luộc

Đây là món ăn được chị em ưa chuộng nhất trong ngày gió mùa. Ốc có thể là ốc mít, có thể là ốc vặn hay ốc nhồi rửa sạch luộc cùng lá chanh, rồi chấm cùng nước chấm pha khéo. Đơn giản thế nhưng những con ốc nóng bỏng chấm với nước chấm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt đủ khiến người ra quên đi cái gió lạnh của ngày chuyển mùa.

4. Nem chua rán, nem chua nướng

Được xếp vào hàng quà vặt phải thử khi đến Hà Nội, nhưng vào những ngày gió mùa lành lành, hai món ăn này như được nêm thêm gia vị mới, bỗng ngon hơn hẳn. Những chiếc nem còn nóng hổi, khi ăn dễ bị dính bởi nhựa tiết từ bì chấm với tương ớt đủ để làm rôm rả câu chuyện ngày lạnh cũng như đuổi gió mùa đông.

5. Chân gà nướng, chân gà rang muối

Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu lượng khách ở các phố chuyên chân gà như Lý Văn Phức hay Hàng Thùng bỗng đông đột xuất khi trời trở lạnh. Bởi cái cảm giác vừa nhâm nhi chiếc chân gà nóng hổi, đậm đà, vừa tán chuyện với bạn bè quả thực vô cùng đặc sắc. Chưa kể đến những cơn gió lạnh đầu mùa lại càng khiến món quà vặt này thêm đặc biệt, thêm ngon.

6. Bánh đúc nóng

Tuy không đủ nóng giãy để khiến người ta bỏng tay, bỏng miệng khi ăn vội, nhưng ngày gió mùa về mà tan tầm được thưởng thức một bát miếng bánh đúc nóng với những miếng bánh dẻo quánh, nước chan vừa miệng lại có thịt băm, hành khô quả chẳng có cao lương mĩ vị nào bằng.

Nếu ăn được cay, bạn có thể thêm vài miếng ớt để cảm nhận được trọn vẹn hơn vị mặn, ngọt, thơm, cay của món bánh dễ gây nghiện này.

7. Bánh rán mặn

Bánh rán mặn luôn nằm trong top những món ăn được ưa thích nhất trong mùa lạnh. Có gì kích thích vị giác trong chiều gió lộng hơn là chiếc bánh rán mới ra lò nóng hôi hổi, nhân là thịt xay, mộc nhĩ, nấm thơm lừng.

Suất bánh rán mặn gồm 2 đến 3 chiếc bánh cắt nhỏ và bát nước chấm chua ngọt, thêm ít đu đủ xanh bóp giòn quả là món quà chiều lý tưởng trong ngày sang thu.

8. Bánh trôi tàu

Tuy không phải là món ăn thuần Việt, nhưng vị nóng ấm nồng nàn của món bánh trôi tàu tự bao giờ lại trở thành một phần không thể thiếu trong mùa lạnh. Trong ngày gió mùa nhanh đói, dễ hảo ngọt, chẳng có món nào hấp dẫn hơn là bát bánh trôi tàu nóng hổi thơm nức với những viên trôi béo núc.

Những viên bánh trắng ngần được chan thứ nước màu nâu vàng sóng sánh như màu mật mía, thơm nồng hương gừng khiến ăn tới đâu, hơi ấm xực tỏa len lỏi khắp cơ thể đến đó.

9. Chè nóng

Các món chè nóng phổ biến nhất của Hà Nội là chè đậu xanh, chè đậu đen, cảm giác được ủ tay trong bát chè nóng hổi cho tay khỏi cóng rồi từ từ múc từng thìa chè thưởng thức quả là vô cùng thú vị. Bát chè nóng hổi, đặc quánh, thơm lừng đủ để thổi bay cái lạnh và sưởi ấm cho cơ thể bạn từ những miếng đầu tiên.

© chúng tôi