Món Ngon Cơm Ngày Lạnh

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Món Ngon Cơm Ngày Lạnh xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 15/01/2021 trên website Misshutech.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Món Ngon Cơm Ngày Lạnh để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 18.414 lượt xem.

Có 20 tin bài trong chủ đề【Món Ngon Cơm Ngày Lạnh】

【#1】3 Món Ăn Thơm Ngon, Đưa Cơm Cho Ngày Đông Lạnh

Món thịt kho mắm là món ăn quá quen thuộc với người Việt Nam đặc biệt là với người dân miền Bắc, tuy nhiên chỉ cần một chút biến tấu món thịt kho của bạn sẽ trở nên mới lạ và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Để thực hiện món thịt kho mắm cho gia đình bao gồm 4 người ăn thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản sau:

400 gam thịt ba chỉ( bạn nên chọn loại thịt ba chỉ sạch, khổ thịt vừa phải)

Một thìa mắm tép, hành khô, muối, mì chính, hạt tiêu…

Bạn rửa sạch thịt, thái thành từng miếng nhỏ bằng khoản 3 đầu ngón tay.

Bạn bóc hành, thái nhỏ.

Sau đó, bạn đem thịt ướp với một thìa mắm tép, hạt tiêu, hành trong khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị. Sau đó bạn lấy một chút dầu ăn phi thơm hành khô rồi cho thịt vừa ướp vào đảo đều. Bạn đảo đều thịt đến khi thịt săn lại có màu vàng đậm là được. Sau đó bạn cho thêm mắm muối, hạt tiêu và một chút thìa cà phê đường vào và đảo đều khoảng 2 phút nữa là có thể mang ra thưởng thức.

Khi thực hiện món ăn này bạn lưu ý:

Thịt sau khi kho có vị mắm đặc trưng, không ngấy mỡ, hơi dai.

Thịt kho mắm nên ăn nóng ngay sau khi chế biến mới cảm nhận được độ thơm ngon .

Cá bống là loại cá khá phổ biến tại vùng biển Việt Nam. Cá mình tròn, to bằng hai đầu ngón tay, dài khoảng 20 cm. Cá bống sau khi được khai thác được người dân quạt qua lửa để giữ được độ tươi ngon.

Ba lạng cá bống quạt

Nước mắm, ớt khô, hạt tiêu, gừng, muối, mì chính..

Nồi đất để kho cá

Bạn cắt bỏ đầu cá bống sau đó cho lên bếp chiên qua.

Bạn cho cá bống vừa chiên vào nồi đất, sau đó cho nước mắm, muối, mì chính, ớt khô,hạt tiêu và một bát con nước vào để kho cá.

Bạn kho cá bống đến khi cạn nước thì rưới thêm một chút dầu ăn vào.

Món cá bống quạt rim mắm có vị dai, hơi cay thích hợp ăn vào những ngày mùa đông giá lạnh tại miền Bắc của nước ta.

Đây là món ăn dân dã nhưng lại cực kỳ đưa cơm vào những ngày tiết trời lạnh giá.

Bạn chuẩn bị 4 quả trứng vịt

1,5 lạng thịt nạc vai, 50 gam mỡ khổ.

1 đến 2 thìa cà phê mắm tôm tùy theo khẩu vị của mỗi người

Nước mắm, mì chính, tiêu, ớt khô.

Bạn xay nhỏ thịt nạc vai cho vào tô sứ.

Mỡ khổ luộc chín, thái hạt lựu.

Bạn phi hành khô, cho 1 nửa mắm vào chưng lên rồi cho một chén nước nhỏ vào mắm.

Đập trứng vào tô thịt rồi cho mỡ khổ, toàn bộ mắm tép, mì chính, hạt tiêu, hành khô vào đánh đều.Nếu bạn thích ăn cay có thể để một vài miếng ớt khô trên bề mặt tô sứ trước khi đem đi hấp cách thủy. Bạn hấp cách thủy khoảng 30 phút là có thể mang ra thưởng thức.Chú ý món ăn sau khi hoàn thiện cần có màu vàng rơm, thơm mùi đặc trưng của mắm. Món này bạn nên ăn nóng ngay sau khi chế biến tránh để nguội sẽ bị tanh, khó ăn.


【#2】5 Món Mặn Vừa Đậm Đà, Ngon Miệng Lại Tốn Cơm Cho Ngày Se Lạnh

Món ăn nào cũng vừa ngon lại dễ nấu thích hợp để thưởng thức trong những ngày trời có gió mùa se lạnh như thế này!

THỊT RIM TÔM MẶN NGỌT Nguyên liệu:

– 300gr thịt ba chỉ (lựa miếng ít mỡ)

– 200gr tôm nhỏ

– 2 muỗng canh nước mắm; 2 muỗng canh đường- 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng canh dầu hào- 1/3 muỗng cà phê tiêu- 1 nhánh hành lá thái khúc

Cách làm:

Thịt heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho thịt heo vào âu cùng bột nêm, tiêu trộn đều. Tôm cắt đầu rửa sạch, ướp chút nước mắm.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu và 1 muỗng canh đường thắng màu. Khi thấy đường có màu nâu, thì cho cho thịt vào xào săn 7-8 phút.

Sau đó cho tôm cùng tất cả các gia vị vào đảo đều, đậy nắp rim lửa thấp cho đến khi nước sánh thịt có màu nâu đẹp.

Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.

Thịt tôm rim mặn cho ra đĩa, rắc hành lá. Món này dùng với cơm nóng rất ngon.

BA CHỈ CHÁY CẠNH RIM DỨA Nguyên liệu

– 1 quả dứa

– 500gr thịt heo

– 3 thìa nước mắm- 2 thìa dấm- 2 thìa đường (mì chính tuỳ khẩu vị)

– Dứa gọt vỏ: nửa quả dứa ta ép lấy nước, 1/2 quả ta thái miếng nhỏ vừa.

– Phần nước dứa ép; cho mắm, đường, dấm vào trộn đều làm nước dứa rim.

Cách làm:

Thịt heo rửa sạch sau đó thái miếng vừa. Cho phần thịt heo vào chảo rang cháy cạnh.

Sau đó cho phần nước ép dứa đã pha vào phần thịt heo cháy cạnh và rim đến khi nước có độ sệt.

Tiếp theo cho những miếng dứa đã thái vào đảo đều cho ngấm nước sốt sau 2-3 phút là được.

Lúc này múc thịt cháy cạnh rim dứa ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

SƯỜN RIM MẶN Nguyên liệu:

– 700gr sườn, rửa sạch chặt miếng vừa ăn

– 1/2 củ tỏi băm nhỏ

– 2 nhánh hành lá, rửa sạch thái nhỏ

– 1 thìa xì dầu

– 1 thìa nước mắm

– 1 thìa ớt bột

– 2 thìa đường

– Muối, bột nêm, tiêu.

Cách làm:

Cho sườn vào tô cùng với muối, tiêu, hạt nêm, tỏi băm trộn đều và ướp sườn 1-2 tiếng cho thấm gia vị. Cho 1 chút dầu vào chảo đun nóng, xếp các miếng sườn vào áp chảo cho sườn vàng đều 2 mặt.

Khi sườn đã xém vàng 2 mặt, bạn cho nước mắm, xì dầu, ớt bột, đường, tỏi đảo đều rồi thêm nước xâm xấp với mặt sườn. Đun sôi, đậy nắp vung nồi lại, rim cho đến khi miếng sườn mềm và nước sốt sánh lại mới cho hành lá thái nhỏ thái nhỏ vào là tắt bếp.

Múc sườn rim mặn ngọt ra đĩa, rưới nước sốt lên dùng làm món mặn ăn với cơm nóng.

CÁ RIM MẮM TỎI ỚT Nguyên liệu:

– 2 miếng cá phi lê

– Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 5 muỗng canh nước + 1 muỗng canh ớt băm + 1 muỗng cà phê tỏi băm + 1 củ hành tím thái mỏng + 1 nhánh hành lá thái khúc và băm nhỏ +1/3 muỗng cà phê tiêu. Tất cả gia vị này hòa chung trong 1 cái chén.

Cách làm:

Cá rửa sạch thấm khô. Khứa lên mình cá vài đường nhỏ. Rắc chút muối thoa đều xung quanh.

Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo không dính, dầu nóng thì cho cá vào chiên với lửa vừa.

Khi cá chín vàng đều 2 mặt thì cho chén nước mắm vào, đậy nắp rim lửa thấp cho nước mắm ớt tỏi sánh bám xung quanh cá là tắt bếp.

Cá rim mắm tỏi ớt cho ra dĩa, dùng với cơm nóng rất ngon.

CÁ BỐNG KHO TIÊU Nguyên liệu:

– Cá bông tươi

– Nước mắm ngon

– Đường hoa mai

– Gừng, ớt, tiêu.

Thực hiện:

– Cá bống bỏ đầu, làm sạch để ráo. Rán cá cho cá hơi vàng bề mặt.

– Dùng nồi đế dày để kho cá, như vậy sẽ giúp cá khi cạn nước kho, ngấm vị mà không bị cháy dưới đáy nồi. Cho 3 thìa đường hoa mai (loại thìa ăn phở) để chưng nước hàng. Đường lên màu caramen cho ít nước vào nồi đun sôi là bạn có nước hàng để kho cá.

– Bớt ra một ít nước hàng ra ngoài để rưới lên bề mặt cá cho đều mầu. Phần còn lại bạn cho một thìa canh nước mắm ngon, nước sôi và thêm ít đường, lúc này bạn nêm nếm vị mặn ngọt sao cho vừa vị của gia đình mình ăn. Lượng nước và mắm bạn chế làm sao mà khi cho cá vào phải sâm sấp bề mặt cá.

– Cho cá đã rán sơ vào nồi nước mắm đường đã sôi, rắc thêm gừng thái lát hoặc sợi, tiêu sọ đập dập và ớt đập dập (nếu ăn được cay). Rưới đều phần nước hàng còn lại lên bề mặt cá để cá thấm đều màu hơn.

– Kho cá trong lửa vừa để cá săn lại, lúc này nếu muốn lật để cá thấm vị thì lật nhẹ nhàng.

– Nước kho cạn, cá thấm vị mặn, ngọt, cay ấm của tiêu gừng là món cá bống kho tiêu của bạn đã hoàn thành.

– Sở dĩ món cá bống kho tiêu là món được nhiều người ưa thích vì mặc dù thịt cá bống mềm nhưng khi kho thịt cá săn dai, lại rất ngấm vị và đưa cơm.

Theo Minh Hằng (Tổng hợp) (Khám phá)


【#3】Những Món Lẩu Hải Sản Ngon Chảy Nước Miếng Cho Ngày Đông Lạnh Giá

Nguyên liệu

Cua thịt 2 con (400g/con)

Bề bề 12 con (800g)

500 g Ngao hoa

Mực 2 con (400g)

Ngô 2 bắp

Củ cải trắng 1 củ

Cà chua 2 quả

2 cây Sả

5 củ Hành khô

Gừng 1 củ nhỏ

Chanh leo 3 quả chín

2 thìa Bột nêm

2 thìa Mắm ngon

1 thìa mì chính

Me khô 50g (Me tươi 2 quả)

Các loại rau ăn kèm lẩu

Cách làm

Cách làm nước lẩu: Cà chua rửa sạch bổ cau, hành khô thái nhỏ, gừng thái lát, sả đập dập thái khúc. Cho 1 thìa dầu ăn vào phi thơm các loại nguyên liệu trên. Tiếp đến ngô cắt khúc vừa ăn, củ cải cắt khúc to, chanh leo vắt lấy cả phần ruột. Me lọc lấy nước cốt. Bạn cho 3 lít nước vào đun sôi cho các phần nguyên liệu vào nồi, và nêm các loại gia vị ghi trên. Đun sôi trong 10 phút. Riêng chanh leo bạn cho vào cuối cùng trước khi dọn lẩu ra ăn để không mất đi mùi vị của chanh.

Các loại hải sản thì sơ chế rồi rửa sạch. Riêng cua thịt dùng kéo chọc thủng phần giữa 2 mắt cua, cắm sâu vào để cua chết, sau đó dùng tay tách phần mai và thân cua riêng ra. Bạn lấy kéo cắt hết phần vây yếm của cua, bỏ nốt phần yếm sau của cua. Dùng bàn chải đánh sạch những phần bẩn trên thịt cua là được.

Các loại rau ăn kèm lẩu rất đa dạng. Tùy sở thích của mỗi gia đình sẽ chọn loại rau phù hợp.

Lưu ý: Cách làm nước lẩu hải sản này không cần xương heo nhưng vẫn rất đậm ngọt tự nhiên của hải sản, vị thơm chua của chanh leo với me.

2. Lẩu ghẹ mồng tơi Nguyên liệu

1 kg ghẹ

3-4 thìa mắm

2 thìa bột canh

1 lạng hành khô, bóc vỏ thái mỏng

6 quả quất

1 kg rau mồng tơi

400 gr bò ta thái mỏng

Cách làm:

Ghẹ bóc mang, rửa dưới nước nhẹ nhàng. Thân ghẹ bóc xốp, chặt đôi.

Hành phi vàng vớt ra, dùng dầu phi hành để chiên ghẹ.

Cho ghẹ vào nồi đổ nước nóng vào ghẹ, nêm mắm và bột canh, mì chính. Cho một ít hành phi vào. Ninh 30 phút rồi nêm lại gia vị.

Bày rau đã nhặt sẵn ra đĩa. Làm đồ chấm gồm bột canh + quất + hành phi vào trộn đều.

3. Lẩu kim chi hải sản Nguyên liệu

500 gr nghêu

2 lát cá bớp

300 gr tôm

Kim chi Hàn Quốc

100 gr phi lê bò

Đậu khuôn, nấm kim châm, cà rốt, bún, rau (tần ô, cần nước, cải)

1 nhánh gừng nhỏ, hạt nêm, đường, bột ngọt,

Nước hầm xương

Cách làm

Hải sản mua về sơ chế sạch bày ra đĩa, thịt bò cắt mỏng ướp với 1 thìa cafe hạt nêm, 10ml dầu hào, 10ml dầu gấc, bày ra đĩa.

Nước hầm xương nấu sôi, cho kim chi vào, cho thêm gừng cắt sợi nhỏ, 4 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, nên nếm vừa ăn.

Bày rau ra đĩa, ăn lẫu kèm với bún, đậu khuôn. Nước lẫu có vị chua cay từ kim chi, vị ngọt từ hải sản, rất thích hợp cho những ngày đông lạnh giá.

4. Lẩu mực Nguyên liệu

1 kg mực ống

1 trái cà chua

1/4 trái thơm

1 ít me chín

Tỏi, ngò tàu, hành ngò, rau muống, cải non..

Nước dùng gà (hoặc heo)

Mắm muối, đường, ớt (nếu thích cay)

Cách làm

Phi tỏi cho thơm, vớt tỏi ra chén để riêng.

Cho nước dùng gà, thơm, cà chua, me vào. Nấu sôi nêm nếm vừa khẩu vị.

Chuẩn bị mực sạch sẽ. Cho mực vào chín nêm lại cho vừa đậm vị một chút để nhúng rau.

Ăn kèm với bún hoặc miếng, thêm chén mắm mặn dầm ớt xanh!

5. Lẩu tôm nước dừa tươi Nguyên liệu

4 phần ăn

500 g tôm sú

2 trái dừa tươi

600 -700g cà chua chín

300 g cọng rau muống hoặc rau cải bẹ xanh

300 g rau cần nước

1 gói nấm kim châm

2 thìa sa tế tôm

700 g bún

Cách làm

Chọn tôm sú chân màu hồng, thịt tôm sẽ ngon hơn. Cho tôm vào hộp ướp 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 thìa dầu ăn xóc đều. Đậy nắp hộp lại cho vào ngăn cấp đông của tủ lạnh khi tôm còn đang nhảy. Lấy tôm ra ngoài trước khi ăn từ 15 – 30p tuỳ theo mức độ đông đá của tôm.

Cà chua bỏ hạt băm nhỏ, phi thơm hành tím, cho cà vào xào nát nhừ, cho sa tế (không ăn cay thì cho ít), hạt nêm và muối, đổ hết nước 2 quả dừa vào nồi, đậy nắp đợi sôi đều nêm lại cho vừa ăn (chỉ nêm hạt nêm thôi vì không dùng đường, không bột ngọt). Đợi nước thật sôi, thả hết tôm vào nồi để nước lẩu ngọt.

Các loại rau rửa sạch ngâm nước muối pha loãng 10 – 15 phút, vớt ra vẩy ráo nước. Nấm cắt bỏ gốc, rau muống cắt khúc, rau cần bóp vặn đứt khoảng 5-6cm. Thay vì cắt, bóp vặn thì rau cần sẽ mềm hơn.

Chuyển nồi lẩu lên mâm và thưởng thức.

TA (th)


【#4】Top 8 Quán Ăn Ngon Tại Phố Núi Trúc

Nội Dung Chính Của Bài Viết

Thế Giới Chè và Quà Vặt

Không ngoa khi nói rằng Thế Giới Chè và Quà Vặt là một trong những quán ăn vặt nổi tiếng, đông khách nhất trong phạm vi quận Ba Đình nói riêng và thủ đô nói chung. Nhiều hôm, khi đến đây bạn chắc hẳn sẽ rất ngỡ ngàng khi thấy cả một dãy dài thực khách đang đứng xếp hàng chờ đến lượt để mua được cốc chè trứ danh với mức giá phải chăng. Dù nhân viên quán luôn cố gắng sắp xếp các công việc order, phục vụ, dọn bàn một cách khoa học và hợp lí nhất có thể, nhưng ở đây vẫn thường xuyên trong tình trạng quá tải, nhiều khách hàng đến đành “ngậm ngùi” quay về hay sang hàng khác ăn vì quán không còn chỗ.

Thực đơn vô cùng phong phú, đa dạng các sự lựa chọn tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mọi đối tượng khách hàng. Chè siêu ngon đã thế lại rất rẻ, đặc biệt phù hợp với túi tiền của tầng lớp học sinh, sinh viên. Một bát chè bưởi to mà chỉ có vỏn vẹn 15.000 đồng, cùi bưởi giòn, thơm, ăn kèm với cốt dừa và đá xay thì ngon miễn chê. Caramen trân châu thạch ngon vô cùng tận: caramen đậm đà và ăn cực ngậy, thêm chút hạt trân châu dai – giòn nên nhai càng đã miệng. Sữa chua thạch trông khá bắt mắt, nhiều loại topping vô cùng, hòa quyện trong nước cốt dừa béo ngậy, ngọt dịu vừa phải.

Mì Gà Tần & Bánh Cuốn Nóng

Vợ chồng anh chị chủ quán rất thân thiện, nhiệt tình luôn hết lòng và vui vẻ với khách hàng, đó là lí do các bạn đã ghé qua đây một lần chắc chắn sẽ quay lại lần hai. Nếu một ngày “trái gió trở trời” cơ thể chẳng may mệt mỏi, thưởng thức một tô mì gà tần bổ dưỡng tiếp thêm sinh lực, tại sao không?

    Địa chỉ: 100 Ngõ Núi Trúc, quận Ba Đình, Hà Nội

Xôi Cá Rô Đồng

Đây là cơ sở hai của quán Xôi Cá Rô Đồng vốn đã rất nổi tiếng tại phố Nguyễn Chí Thanh. Điều đó đồng nghĩa rằng từ nay, dân sành ẩm thực khu vực trong và ngoài quận Ba Đình sẽ không còn phải mất nhiều thời gian và công sức đi xa nữa mà vẫn có cơ hội thưởng thức món xôi trứ danh. Đã vậy, không gian vừa rộng rãi lại thoáng đãng, thoải mái hơn cơ sở cũ nhiều, tạo điều kiện cho quán càng thêm “hút khách”.

Bát xôi trông bình dị, đơn giản nhưng kì thực chất chứa biết bao tinh hoa, dụng công và tâm huyết của người đầu bếp. Xôi được nấu đều tay nên dẻo, thơm, ” chất trong từng hạt gạo“. Cá đúng chuẩn rô đồng “xịn”, xương được lọc ra cẩn thận nên nếu thực khách gia đình có con nhỏ cũng sẽ không bao giờ phải bận tâm trẻ sẽ bị hóc xương. Thịt cá mềm, ngọt thịt tẩm ướp đậm đà. Mỗi suất xôi đi kèm bát canh rau cải nấu gừng, húp đến đâu ấm bụng đến đây, hợp vô cùng tận. Đặc biệt, vài tháng trở lại đây, Xôi Cá Rô Đồng Núi Trúc đã chào đón thêm một “tân binh” mới: Detox Giảm Cân Thải Độc – thức uống tuyệt vời nhất cho mùa hè. Sự kết hợp nhẹ nhàng mà hiệu quả của trái cây tươi tự nhiên và một số thảo dược không chỉ giúp giải độc, thanh lọc cơ thể mà còn đem lại các thực khách, đặc biệt là phái đẹp vóc dáng thon thả, cân đối cùng làn da trẻ đẹp, sáng bóng.

  • Địa chỉ: 119 C8 Ngõ 12 Núi Trúc, quận Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: 0167.759.7777 hoặc 0127.982.3333
  • Facebook: https://www.facebook.com/detoxgiamcanthaidocnuitruc/

Vào những ngày mùa hè thủ đô Hà Nội nóng như lửa đốt, một cốc trà thơm ngon, mát lạnh của M – Tea chắc chắn sẽ giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo và “tăng mood” làm việc tích cực, năng nổ hơn gấp bội. Với nụ cười luôn thường trực trên môi, nhân viên nhà hàng sẽ giới thiệu, hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng tìm và lựa chọn được hương vị mình yêu thích nhất. Không chỉ vậy, M – Tea bất cứ khi nào cũng sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu ý kiến của bạn, dù là khen hay chê với thái độ tích cực để thay đổi ngày một hoàn thiện hơn. Sự cố gắng từng ngày đó chắc hẳn, không ai khác mà chính những “khách hàng ruột” của M – Tea cảm nhận rõ hơn hết.

Quán bài trí tinh tế, đẹp mắt, màu sắc, ánh sáng phối kết hợp tạo nên một tổng thể hài hòa và lung linh. Đặc biệt còn có một khung gỗ đặt giữa quán, dán đầy những mảnh giấy nhỏ xinh xắn của thực khách khi tới đây, ghi lại những lời nhắn dễ thương dành cho người nào đó hoặc chính mình. Còn gì tuyệt vời hơn một buổi hẹn hò lãng mạn: chàng và nàng cùng nhau thưởng thức combo “cặp đôi vàng” gồm một trà đào và một trà táo bạc hà, ngắm nhìn những hạt mưa long lanh qua khung cửa kính và tâm tình những câu chuyện ngọt ngào của riêng hai người.

SpaghettiBox

Những ai là tín đồ của ẩm thực Italia, đặc biệt là Spaghetti chắc chắn không thể không ghi lại cái tên SpaghettiBox vào danh sách những quán ăn nhất định phải thưởng thức, ít nhất một lần.

Nếu là người yêu thích những gì thuộc về truyền thống, danh sách gợi ý bạn nên gọi loại Classic với sốt cà chua và thịt bò băm – hương vị đã đưa Spaghetti trở thành biểu tượng kinh điển trong “làng ẩm thực” thế giới. Khi vừa được phục vụ mang ra để thưởng thức, bạn sẽ bị xiêu lòng ngay bởi hình thức bắt mắt của món: màu vàng ươm của mì, nước sốt màu cà rốt cực nổi bật phủ phía trên, điểm xuyết cọng rau thơm xinh xinh lên. Mùi thơm ngào ngạt, ngậy mà không quá béo, chỉ muốn được thưởng thức ngay. Sợi mì dai dai mà không bấy, nước sốt thì cực vừa miệng, tất cả hòa quyện một cách tuyệt vời. Với một suất Spaghetti vô cùng đầy đặn như thế, thực khách không chỉ cảm nhận được vị ngầy ngậy của bơ, thơm quyến rũ của tỏi phi, còn có cả vị ngon ngọt của sốt thịt bò băm.

Ngược lại, nếu bạn ưa khám phá những cái mới lạ hay đơn giản là bỗng một ngày muốn “đổi gió”, đừng ngần ngại thử Creamy Marinara, hay còn được biết đến với cái tên Spaghetti hải sản sốt kem tươi. Theo như lời của chủ quán, hải sản trong món này đều được quán nhập về cực kỳ tươi sống, từng con tôm con ngao đều được kiểm tra kĩ trước khi chế biến, vì vậy các bạn hãy yên tâm ăn uống “thả ga”, bởi Creamy Marinara cũng chỉ có giá nhỉnh hơn các món khác. Trên dưới 40.000 đồng cho một đĩa Spaghetti là không quá đắt để thưởng thức món ăn truyền thống của nước Ý giữa lòng Hà Nội.

Là một trong những ” ông trùm” của ngành ẩm thực đồ ăn nhanh, từ lâu Lotteria đã trở thành thương hiệu quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt. Vì thế không khó hiểu khi Lotteria luôn hiện diện tại những con phố sầm uất và nhộn nhịp nhất cả nước. Và cơ sở tại Núi Trúc dĩ nhiên cũng không phải ngoại lệ – cũng sở hữu mặt tiền tương đối rộng rãi và sáng sủa. Vào dịp lễ hoặc cuối tuần, nhà hàng thường trong tình trạng quá tải vì quá đông khách đi chơi đều tiện thể ghé qua đây dùng bữa.

Hương vị gà rán Lotteria bao năm vẫn vậy. Thịt trong mềm tơi, vỏ ngoài giòn tan, quyện cùng tương cà hoặc tương ớt tùy khẩu vị từng người. Khoai tây chiên thái nhỏ, lăn đều bột phô mai thơm phức vô cùng hấp dẫn. Một trong những món ” best seller ” (món bán chạy và nhanh hết nhất) là kem tươi, gồm vị vani và socola, dùng khi tráng miệng, được đánh giá là vừa rẻ vừa ngon.

  • Địa chỉ: 1 Núi Trúc, Quận Ba Đình, Hà Nội
  • Facebook: https://www.facebook.com/ilovelotteriaHN/

Yupio Homemade Cafe

Nếu ngày nào đó bỗng cảm thấy quá áp lực hay stress vì công việc, tình cảm,… tại sao không thử tự thưởng cho mình một li cà phê tại Yupio Homemade Cafe? Đây chính là nơi bạn sẽ tìm thấy những giây phút bình yên, thư thái thật sự trong tâm hồn, tránh xa được những ồn ào, bon chen của cuộc sống tấp nập ngoài kia. Với khẩu hiệu “Too cute to eat”, không gian quán được decor xinh xắn, dễ thương, gợi cảm giác dễ chịu. Thậm chí, đã có những thực khách phải thốt lên rằng: “Có cảm giác như, từng góc nhỏ nơi đây đều có thể trở thành địa điểm check in lung linh cho những bạn trẻ đam mê “sống ảo””.

Một trong những món nổi tiếng nhất của quán, gần như bất cứ ai đến đây cũng phải nếm thử một lần là bánh chậu cây. Bởi lẽ ngay từ tên gọi mới lạ chỉ mới nghe qua đã khiến thực khách vô cùng tò mò, muốn khám phá xem hình hài và hương vị món ăn ra sao. Và quả thực Yupio Homemade Cafe đã không khiến bạn thất vọng, cả về phần nhìn lẫn thưởng thức. Bánh được trang trí công phu, đẹp đến nỗi nhiều khi bạn chưa nỡ ăn mà phải dành vài phút để nhìn ngắm cho “đã mắt”. Và đến khi đưa lên thưởng thức thì mọi thứ thực sự chỉ có thể gói trọn trong hai chữ ” Tuyệt vời!“. Mềm mịn, tơi xốp, tiramisu thơm thoang thoảng, tất cả đều hòa trộn làm một tạo nên một cảm giác vừa khó tả vừa thỏa mãn cho thực khách. Đặc biệt, thời gian gần đây, Yupio Homemade Cafe tổ chức bói bài Tarot cho thực khách lại càng là điểm sáng nổi bật so với những hàng quán khác trong khu vực.

Saint Honoré

Là một trong những cái tên nổi tiếng trong ngành ẩm thực Pháp, Saint Honoré chưa khi nào thôi khẳng định vị thế và tên tuổi đặc biệt của mình trong lòng người dân thủ đô. Nhà hàng quy tụ đội ngũ đầu bếp kì cựu nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ chinh phục thực khách ngay lần đầu tiên bước chân vào quán. Đôi bàn tay thuần thục, điệu nghệ tạo nên những món ăn không chỉ đạt chuẩn về chất lượng mà còn đẹp về thẩm mĩ, đảm bảo sẽ khiến bạn không thể rời mắt hay ngưng thưởng thức. Sự khéo léo, sáng tạo và những tuyệt kĩ trên bàn ăn đã khiến cho những đầu bếp tại Saint Honoré càng ngày càng nhận được sự yêu quý của thực khách.

Macaron nổi bật với hương thơm đặc trưng của từng vị, ngọt thoang thoảng nhưng không quá gắt. Lemon Cheese Cake kết hợp hài hòa vị chua dịu của nước cốt chanh, gợn đắng của vỏ chanh vàng, ngọt thanh của đường và thoáng chút muối mặn làm phần cheese không bị ngán; cốt bánh mềm. Chocolate Lava Cake cũng có phần cốt bánh mướt, mềm kết hợp uyển chuyển với dòng chocolate ngọt ngào trong lòng bánh. Hibiscus Tea hoặc Hot Chocolate đều rất ngon, là những món đứng trong danh sách “must try” (nên thử) của Saint Honoré.


【#5】Món Ngon Mát Lạnh Ngày Hè

1. Lẩu kem là gì?

Lẩu kem – món ăn độc đáo ngày hè.

Nhắc đến lẩu chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một nồi nước dùng nghi ngút khói cùng những món ăn nóng hổi đi kèm, thế nhưng lẩu kem lại ngược lại bởi sau khi thưởng thức chúng ta sẽ phải xuýt xoa ” lạnh quá”.

Lẩu kem chính là việc kết hợp giữa kem, hoa quả và các khay đựng đồ nhúng cùng bánh quế, nước sốt socola hoặc dâu tây. Sau khi sắp xếp các loại kem, bánh và hoa quả xung quanh khay đựng đồ nhúng, chúng ta rưới nước sốt lên kem khi đó nó sẽ lập tức đông lại theo hình dạng được vẽ ra, điều đó chính là điểm đặc biệt tạo nên một món kem sinh động và độc đáo đến thế.

Tùy vào cách thưởng thức của từng người để lựa chọn việc rưới nước sốt lên kem và trái cây hoặc nhúng trái cây, bánh vào nước sốt và ăn cùng với kem. Dù với cách ăn nào, nó cũng có những hình thức ăn đặc trưng của lẩu là nhúng và chấm phải không nào?

2. Những loại lẩu kem ngon hiện nay

Thưởng thức lẩu kem cũng rất độc đáo.

Hiện nay có 2 loại lẩu kem được ưa chuộng nhất là lẩu kem hoa quả và lẩu kem socola nhưng dù là loại lẩu kem nào thì cũng có những nguyên liệu chính đó là hoa quả, socola và kem. Sự khác nhau của 2 loại lẩu kem này chính là việc sử dụng hoa quả đối với lẩu kem hoa quả nhiều hơn, socola sau khi được đun chảy sẽ được kết hợp cùng nước cốt dừa để tạo thành một hỗn hợp nước sốt cho bạn thưởng thức khi nhúng những lát hoa quả vào đó và ăn cùng với kem.

Khác với lẩu kem hoa quả, lẩu kem socola lại sử dụng socola nguyên chất được đun chảy sau đó rưới nước sốt socola đó lên kem để tạo thành một khối đông lại tạo thành những hình dáng khác nhau.

3. Những điều cần chú ý khi kinh doanh lẩu kem

Để có được món kem ngon cần chú trọng đến nguyên liệu.

Ngày nay, khi lẩu kem đang ngày càng phổ biến thì chẳng khó cho chúng ta khi tìm đến các cửa hàng có bán món ăn độc đáo này. Tuy nhiên chẳng phải quán kem nào cũng có thể giới thiệu đến cho thực khách món lẩu kem đúng điệu như lời đồn.

Nếu bạn đang có những ý tưởng về kinh doanh lẩu kem, ngoài những vấn đề cơ bản như vốn, chuẩn bị dụng cụ, tủ đựng kem giá bao nhiêu, trang trí quán như thế nào hay mặt bằng thì điều cần quan tâm nhất chính là nguồn nguyên liệu. Bạn cần lựa chọn được đơn vị cung cấp nguyên liệu làm kem uy tín và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để giúp bạn có những món kem ngon nhất gửi đến thực khách.

Cách khử mùi hôi chân Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì


【#6】Những Món Ăn Ngon Mà Rẻ Ở Hà Nội

Bánh chuối, bánh khoai, bánh ngô

Ở giữa những chảo dầu đang sôi sùng sục, cô bán hàng ngồi dưới tán cây trong những ngày Hà Nội se se lạnh. Tôi nhìn thấy cô hàng ngày và đã biết cô nhiều năm nay, không theo cái cách hiểu tường tận về con người nhưng cũng đủ để nhận ra, vẫy tay chào, mỉm cười hoặc gật đầu khi nhìn thấy nhau. Tôi biết cô chỉ qua quan sát và những mảnh đối thoại vụn vặt. Cô có một chiếc xe đạp, thỉnh thoảng cũng sáng tác những bài thơ ủy mị và cô không có chồng.

Khoai lang chiên

Nhưng điều quan trọng nhất tôi muốn nói ở đây, rằng cô là một người bán các loại bánh tẩm bột. Cô bán hàng thái sẵn chuối, khoai lang hay ngô thành từng phần vừa đủ trước khi nhúng chúng vào phần bột đã được pha loãng. Sau đó, hỗn hợp này được đặt khéo léo, từ từ vào chảo dầu sôi để tránh dầu bắn ra bên ngoài.

Phía trên của chảo dầu, cô bán hàng đặt những tấm giá gác để bánh ráo mỡ mà vẫn giữ được nóng cho khách hàng thưởng thức. Vậy là chiếc bánh thơm ngậy đã hoàn thành, và tôi chỉ chờ để làm công đoạn cuối cùng. Tôi lấy một mẩu giấy báo và chọn cho mình một chiếc bánh từ giá để và thưởng thức vị giòn giòn, béo béo đặc trưng của loại bánh này.

Dầu thấm qua tờ giấy kẹp bánh và chắc chắn tôi sẽ tăng thêm vài kg, nhưng có hề chi, tôi vẫn tiếp tục lấy cho mình chiếc thứ hai.

Chẳng mấy khó khăn để mua cho mình một món đồ ăn ở Hà Nội khi những người bán hàng dạo đem chúng đến mọi ngóc ngách đường phố. Những người bán bánh mì đội thúng lên đầu, những người bán hoa quả mang hai gánh hàng trên vai, xôi, ngô luộc, được chở bằng xe đạp và thỉnh thoảng tôi còn bắt gặp những hàng bún bán dạo.

Một lần, tôi đang mua na của một người bán hàng dạo thì bắt gặp cô bán bánh rán. Có lẽ trong đầu cô khi đó xuất hiện ý nghĩ: “Nếu ông Tây phải trả 20.000 đồng cho một cân na thì tại sao không bỏ thêm 1.000 đồng nữa để mua bánh của mình?”.

Đối với những người bán dạo, hành động mua bất thình lình không dự tính trước của khách hàng đóng vai trò quan trọng. Và tôi thỉnh thoảng cũng tự thưởng cho mình một xiên bánh chiên nằm ngoài kế hoạch, chúng rất ngon.

Xôi “cầu vồng”

Đó là một loại xôi đặc biệt thường chỉ có ở vùng núi cao thuộc thị trấn Sapa. Tôi tình cờ biết đến món ăn này trong chuyến đi không đặt trước đến Sapa. Màu sắc của xôi khiến tôi vô cùng ấn tượng và hương vị của nó làm tôi nhớ mãi. Tôi thầm nghĩ có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới tạo ra được món ăn độc đáo như vậy.

Xôi ngũ sắc

Và thật tình cờ, một lần nữa tôi lại có duyên với món xôi “xanh, đỏ, tím, vàng…” này ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Địa chỉ: phố Mã Mây

Bánh cuốn “rổ”

Một buổi sáng Chủ nhật, tôi rảo bước trong khu chợ giữa phố cổ đông đúc ở Hà Nội. Len giữa một lối đi hẹp, hai bên là hàng cá, hàng thịt, tai tôi tràn ngập những tiếng người nói, mặc cả, gọi nhau í ới và mũi “được” tận hưởng làn khói ống bô xe máy. Người Việt Nam có câu: “hai người đàn bà và một con vịt làm thành cái chợ”. Với khung cảnh trước mắt, có lẽ tôi nên sửa lại là nhiều người đàn và và một cái chợ tạo thành “quả bom tấn”.

Bánh cuốn chả

Nhưng tất cả những chi tiết đó không khiến tôi bị phân tâm bởi một “nhiệm vụ” lớn lao hơn, đó là thưởng thức bánh cuốn, món ăn mà tôi đã có lần miêu tả, làm từ bột cán mỏng và mộc nhĩ, ăn cùng chả quế và nước mắm pha.

Tôi tận hưởng món bánh cuốn vừa lắng nghe cô con gái của người bán hàng thích thú dạy mẹ những con số bằng tiếng Anh, 3.000, 5.000, 7.000… Với những hương vị tươi ngon quyện vào nhau, đây là một trong những bữa ăn giá trị nhất mà tôi từng thưởng thức.

Bánh trứng sữa caramen

Trước khi thưởng thức món caramen, tôi đã dành ra năm phút để bày tỏ sự ngưỡng mộ món bánh mịn, mềm hoàn hảo này. Từ mọi góc nhìn, dường như nó không hề có một chút “tì vết”, màu vàng óng của kem trứng, màu nâu đỏ của cà phê “long lanh” dưới ánh nắng mặt trời. Chiếc bánh hình nón cụt này khiến tôi như bị thôi miên. Tôi gần như không muốn phá vỡ sự “hoàn hảo” đó.

Thế rồi, tôi cũng quyết định dùng thìa để thưởng thức. Thật không thể tin nổi, món caramen mát lạnh “lướt” qua môi tôi và tan chảy trong miệng, để lại vị ngọt của sữa, vị ngậy của trứng và vị đắng của cháy cà phê.

Dù khung cảnh quán rất đơn sơ, chỉ có mấy chiếc ghế nhựa đặt trên vỉa hè, nhưng không vì thế vị ngon của caramen giảm sút. Tôi không chắc tại sao người Hà Nội có thể làm ra món bánh caramen tuyệt vời đến vậy nhưng chắc chắc tôi sẽ trở lại đây nhiều lần nữa.

Bánh rán “bóng chày”

Gói trong những tờ giấy in, những “quả bóng” làm từ bột gạo này được bày bán hàng ngày trong con hẻm nơi có nhà hàng tôi thường dùng bữa trưa. Tôi có thói quen quan sát những người bán hàng trên đường đã ba năm nay và hôm nay, trong khi chờ người bạn cùng phòng, tôi quyết định thử một chiếc bánh rán với giá rẻ bất ngờ.

Chọn cho mình chiếc bánh rán ngọt như “quả bóng chày” nóng hổi, tôi từ từ khám phá phần nhân bánh là một hỗn hợp đậu xanh, đường và dừa, bao quanh là vỏ bánh nặn từ bột gạo rán giòn. Những hạt vừng được rắc xung quanh tạo độ “hấp dẫn” cho chiếc bánh. Một loại khác mà tôi nghe người bán hàng giới thiệu, đó là bánh rán mặn, với “thân hình” dài hơn và phần nhân làm từ thịt và mộc nhĩ.

Tôi như bị thôi miên trước những động tác thuần thục của cô bán hàng, nặn bánh, trộn nhân, rán bánh, trở bánh, không khác gì một nghệ sĩ “xiếc” điêu luyện.

Cây sắn là loài thực vật thuộc họ rau củ, được sử dụng thường xuyên trong thời kỳ chiến tranh cũng như khi Việt Nam đứng trước nạn đói. Ngày nay, nó đã trở thành món ăn dạo phổ biến và yêu thích của nhiều người dân Hà Nội, đặc biệt vào mùa đông.

Đi dạo quanh các tuyến phố Hà Nội về đêm, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc xe đẩy bốc khói nghi ngút, chắc chắn đó là kiểu xe bán sắn quen thuộc. Những củ sắn trắng nõn, thơm ngào ngạt, được nấu chín cùng dừa sợi và giữ ấm trong một nồi nhôm lớn với bếp than ở phía dưới. Món sắn dân dã và bình dị này có thể làm “say lòng” bất cứ du khách nào đến với Hà Nội.


【#7】Món Ngon Hà Nội Ngày Lạnh Và Địa Chỉ Thưởng Thức

Chuyến foodtour khám phá ẩm thực Hà Nội với bánh chưng rán thơm nức hay bát trôi tàu dẻo mềm sẽ làm ấm lòng bất kỳ thực khách nào ngày thủ đô trở lạnh.

Hà Nội đón những đợt gió lạnh đầu tiên của mùa thu đông, cũng là thời điểm khiến hội mê ăn uống thèm thuồng vô số món ngon ngày lạnh của ẩm thực Hà Nội. Nếu như mùa hè bạn cần vài que kem hay một ly trà sữa trân châu mát lạnh để xóa tan cơn nóng bức thì vào những ngày thủ đô trở gió những miếng bánh chưng rán giòn tan, tô phở nghi ngút khói hay một bát chè trôi ngọt lành lại hấp dẫn hơn cả.

Chẳng phải mỗi khi đến mùa đông mà vào bất kỳ mùa nào trong năm, những tô phở bò ấm nóng và bát bún thang thoang thoảng mùi mắm tôm cũng khiến những tín đồ ăn uống phải say mê. Phở là món ăn truyền thống của người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng nên hẳn nhiên nó trở thành món ngon mùa đông cứu cánh những buổi sáng se lạnh.

Ngoài phở thì bún thang, bún ốc hay bún chả cũng là những món nước hấp dẫn thực khách trong ngày Hà Nội trở lạnh. Không khó để bạn tìm được những món ăn này bởi chúng xuất hiện ở khắp các con đường, từ các quán ăn vỉa hè, cho đến tiệm ăn phục vụ từ sáng tới đêm.

Thưởng thức những tô phở, tô bún nóng hổi đừng quên dùng kèm với quẩy giòn, thêm rau thơm, ớt và giấm tỏi để tăng thêm hương vị.

Những hàng phở, bún nổi tiếng tại Hà Nội: Phở Thìn: 13 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Phở gia truyền Bát Đàn: 49 Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bún ngan Nhàn: 14 Ngõ Trung Yên, Đinh Liệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bún ốc sườn: 57 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bún Thang: 48 Cầu Gỗ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bún Chả Hàng Quạt: Ngõ 74 Hàng Quạt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Các món bánh rán, quẩy nóng

Nhắc đến món ngon Hà Nội ngày lạnh là ai nấy nghĩ ngay tới những loại bánh rán giòn rụm, nóng hổi chấm cùng nước chấm chua ngọt đậm vị. Bánh rán được xem là món ăn vặt hay quà chiều lý tưởng của người Hà Nội. Những viên bánh rán mặn nhân thịt, bánh rán đường nhân đỗ, bánh rán mật ngọt lịm ăn vui miệng, giá lại rẻ vô cùng là thức quà được mọi đối tượng thực khách yêu thích.

Ngoài các món bánh rán truyền thống, thì bánh gối, bánh khoai, hay bánh chuối, bánh ngô rán bên trong ngọt dẻo, bên ngoài vàng ruộm giòn tan thường được bán rong trên vỉa hè cũng là món ăn bạn nên thử của ẩm thực Hà Nội những ngày trời chuyển lạnh.

Những hàng bánh rán, bánh gối nổi tiếng: Bánh Tôm & Bánh Gối – Nghĩa Tân: A20 Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Bánh chuối bánh khoai: số 1 Hàng Điếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bánh Gối, Há Cảo, Bánh Rán: Vỉa Hè 49 Hàng Chiếu , quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bánh rán Võng Thị, Ngõ 242 Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

Ngoài ra, các bạn trẻ còn có thú vui thưởng thức quẩy nóng vào những ngày lạnh. Không cầu kỳ, không có nhiều nguyên liệu, quẩy nóng chỉ đơn giản là bột tạo thành hình thù quẩy đẹp mắt, chiên giòn tan, chấm cùng nước mắm chua cay ngọt, ăn kèm nộm đu đủ sần sật. Ấy thế mà cứ mỗi khi đông đến hàng quẩy nào cũng đông nghịt người ra người vào. Bạn có thể thưởng thức quẩy nóng tại số 431 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy hoặc Ngõ 23 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bánh chưng rán là một trong những món “tủ” ngày lạnh của người Hà Nội. Cũng như bao thức quà vặt khác, không khó để tìm những hàng quán có bán món ăn này trên các gánh hàng rong vỉa hè hay trong các con ngõ nhỏ. Chẳng hề cầu kỳ, chỉ có vài chiếc ghế nhựa xếp xung quanh một mâm đầy ắp những miếng bánh chưng rán nóng hổi, thế là đã đủ khiến các bạn trẻ chẳng kìm được cơn thèm mà sà sẫm vào mỗi chiều đông. Một số địa chỉ bán bánh chưng rán nổi tiếng Hà Nội phải kể đến số 26 Cầu Đông, Hoàn Kiếm, bánh chưng rán bác Hiền ở chợ Đồng Xuân,…với giá chỉ từ 15 – 25 nghìn đồng/suất.

Bánh chưng rán chấm tương ớt cay xè hay nước mắm tiêu thực ra cũng đã “chiếm trọn” cảm tình các fan ẩm thực, thế nhưng giờ đây người bán hàng còn sáng tạo hơn nhiều với các phiên bản bánh chưng rán ăn kèm topping đầy ắp hay ăn với…dưa bò để chiều lòng thực khách. Bánh chưng xanh được rán giòn đều hai mặt, ăn kèm với các loại topping quen thuộc như giò, xúc xích, chả cốm, lạp xưởng… nhưng bí quyết khiến cho món bánh chưng rán luôn hấp dẫn là ở cách rán bánh. Bánh chưng được rán với mỡ gà nên sẽ thơm và ngậy hơn nhiều so với rán dầu thông thường, bên ngoài giòn tan nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm, rền của gạo nếp, bùi bùi của đỗ xanh và ngậy của thịt mỡ.

Những ngày lạnh mà có bát bánh đúc nóng lót dạ bữa chiều thì còn gì tuyệt vời hơn? Bánh đúc nóng được nấu dẻo quánh, ngon nhất là khi thêm chút thịt băm mộc nhĩ tươi ngon, nước chan nóng hổi hòa hợp giữa vị mặn, ngọt, chua vừa đủ và không quên vài cọng rau mùi thơm nức mũi.

Ngoài “phiên bản” truyền thống, một số nơi còn biến tấu bánh đúc nóng bằng cách thêm đậu rán vàng, hành phi thơm giòn tan, cà chua hoặc trứng cút. Mỗi “phiên bản” có hương vị đặc trưng riêng nhưng đều rất lôi cuốn thực khách, giá chỉ từ 20 – 30 nghìn đồng/bát.

Để thưởng thức bánh đúc ngon đúng chuẩn Hà Nội, hãy tìm đến Bánh đúc nóng trên phố Lê Ngọc Hân có truyền thống hơn 30 năm làm bánh, b ánh đúc Minh Khai trong một con ngõ nhỏ hay quán bánh đúc trong khu tập thể C2 Trung Tự,…

Cháo sườn và cháo trai thường được ăn vào buổi sáng hay giữa chiều như một món ngon Hà Nội mùa thu đông mà người lớn hay trẻ em đều yêu thích. Nếu như cháo trai được nấu từ bột xay nhuyễn, thịt trai xào đậm đà thì cháo sườn sụn hấp dẫn bởi những miếng thịt sườn hầm kỹ, dậy mùi thơm nức.

Cháo trai được ăn kèm với rau thơm, trong khi bạn có thể lựa chọn ăn cháo sườn kèm ruốc, quẩy. Ở Hà Nội, không khó để tìm được một quán cháo ngon trong ngày lạnh:

Cháo trai: 26 Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cháo trai: khu tập thể Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Cháo sườn Huyền Anh: Góc chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cháo sườn sụn Đội Cấn: 101 Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội.

Với dân văn phòng, hay hội học sinh, sinh viên, chẳng gì bằng một tô ốc luộc nóng hổi thơm nức mùi sả, lá chanh sau những buổi chiều tan ca, tan học vất vả. Chẳng cần phải cửa hàng sang trọng, đặc trưng của thú vui ăn ốc là ngồi lê la vỉa hè, nhể từng con ốc giòn nhâm nhi, tụ tập tám chuyện.

Nước chấm chính là yếu tố quyết định độ ngon của một quán ốc. Với đầy đủ những gừng, tỏi, sả, lá chanh, ớt,…bao nhiêu tinh hoa hội tụ trong bát nước chấm đậm vị, ăn kèm cùng với sung muối thì ngon phải biết! Ngoài ốc luộc, bạn còn có thể thưởng thức ốc xào me dừa lạ miệng, ngao hấp dứa, ngao xào me,… tại một số quán ốc nổi tiếng như:

Ốc luộc Tống Duy Tân: 5 Tống Duy Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ốc Bà Già: 173 Trích Sài, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Ốc Chị Lệ: 88 Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội.

Khám phá món ngon Hà Nội ngày lạnh sao có thể bỏ qua món gà tần hay gà hầm lá ngải vừa ngon, vừa dinh dưỡng. Sau những giờ làm việc, học tập vất vả, giữa tiết trời lạnh hãy tìm đến những quán gà tần, chim tần, mỳ gà tần ngon trứ danh lấp đầy chiếc bụng đói. Gà tần thường được đặt trong chiếc lon nhỏ cùng lá ngải, thuốc bắc, mềm thơm mà không bị bã. Khi ăn chấm với gia vị vắt thêm chút quất chua, khá hợp ăn kèm với mỳ tôm và nếm cùng nước hầm dịu ngọt.

Để tìm được hương vị gà tần ngon, chất lượng, giá cả phải chăng, bạn có thể ghé Mỳ gà tần ở Hàng Bồ, gà tần ở Tống Duy Tân hay số 7 Hàng Rươi. Giá cho mỗi suất gà tần hoặc mỳ gà tần dao động từ 50 – 100 nghìn đồng.

Không chỉ là đặc sản ngày lạnh của ẩm thực Hà Nội, ngô nướng khoai nướng xuất hiện ở các gánh hàng rong vỉa hè. Đi qua những con phố nhỏ thấy phảng phất mùi thơm nồng của ngô nếp nướng hay khoai lang mật ngọt ngào là đủ để khiến bất kỳ thực khách nào cũng phải sà xuống ngồi bên chậu than hồng mà nhâm nhi một chút.

Ngoài ngô nướng truyền thống, người bán hàng còn sáng tạo nên các món hấp dẫn như ngô nướng phô mai, ngô nướng sa tế, ngô nướng cay độc đáo.

Sau khi đã no nê với những món ăn hấp dẫn của ẩm thực Hà Nội ngày lạnh, cũng là lúc bạn cần một thứ gì đó thật ngọt, thơm để tráng miệng và kết thúc chuyến foodtour của mình. Và không gì hoàn hảo hơn một bát chè nóng vào những ngày trời trở gió.

Xôi chè bà Thìn, Bát Đàn. Ảnh: chúng tôi

Bánh trôi tàu như một thức quà giản dị, đặc trưng cho ẩm thực mùa đông Hà Nội. Những viên bánh tròn mịn, nào nhân đậu xanh ngậy bùi, nào nhân đậu đen thơm thơm, ngập chìm trong nước dùng nấu từ đường sền sệt đậm vị gừng tươi, làm cơ thể như ấm hơn hẳn trong tiết trời se lạnh. Bánh trôi tàu 30 Hàng Giầy, 98 ngõ Đê Tô Hoàng hay 250 Bạch Mai là địa chỉ quen thuộc với nhiều thực khách thủ đô dù đã có tuổi đời khá lâu, ngoài ra không khó để bạn tìm thấy chè trôi tàu ở bất kỳ tiệm chè lớn, nhỏ trên khắp các con phố Hà Nội.

Không chỉ có chè trôi, ngày lạnh này người ta còn mê mẩn những món chè nóng khác như chè sắn dẻo quyện, xí mà phù hay chè đỗ đen nóng, lục tàu xá và xôi chè bà cốt. Địa chỉ nổi tiếng nhất để thưởng thức những món chè hấp dẫn này là Xôi chè Bà Thìn ở số 1 Bát Đàn hay chè 4 mùa Hàng Cân, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mộc Nhiên (tổng hợp) – chúng tôi

Theo Báo Thể Thao Việt Nam


【#8】Món Rim Ngon Và Đơn Giản Cho Những Ngày Mưa, Lạnh.

  • Cách làm mực rim sa tế đơn giản nhất nhưng tuyệt ngon
  • Ngon mắt, đã miệng với tôm rim 8 món
  • Cách làm sườn cốt lết rim mặn ngọt ăn với cơm ngon miệng
  • Cách làm mực một nắng rim cay ngọt chuẩn không cần chỉnh
  • Vét cạn nồi cơm nhờ món mực khô rim mắm tỏi ớt ngon miễn chê

1) Ba chỉ Nhật rim dầu hào, nước tương

Nguyên liệu

  • Khoảng 300 gram thịt heo ba chỉ Nhật. Thịt ba chỉ Nhật không có da, dễ dàng và an toàn khi chế biến, không sợ bị nổ – bắn mỡ khi nấu.
  • Hai muỗng canh nước tương.
  • Một muỗng nhỏ dầu hào.
  • Gia vị; tiêu xay, 1 củ hành tím, 1 muỗng nhỏ đường đỏ.

Cách chế biến

Bước 1: Thịt rửa sạch và đem luộc sơ qua cho săn lại (cho chút muối ăn và 1 tép hành nhỏ cắt mỏng vào nước luộc thịt), sau đó vớt ra rửa lại cho sạch lớp váng đóng bên ngoài, giúp thịt sẽ thơm hơn. Thịt cắt khúc vuông cho đẹp mắt và vừa ăn.

Bước 2: Thịt cho vào chảo đảo nhanh trên lửa lớn để ra bớt mỡ béo, chiết phần mỡ thừa ra ngoài, rồi bỏ thêm hành vào chảo thịt, rang cho cháy xém cạnh.

Đảo nhanh thịt ba chỉ trên lửa lớn rồi rang cho cháy xém cạnh (Nguồn: internet)

Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp nước tương, dầu hào, đường, khuấy đều rồi cho vào chảo đang rang thịt. Lửa vặn nhỏ, để hỗn hợp gia vị keo sệt lại và ngấm vào thịt.

Vặn nhỏ bếp để gia vị keo sệt lại và ngấm từ từ vào từng lát thịt (Nguồn: internet)

Bước 4: Khi hỗn hợp gia vị đã khô và thịt có màu nâu vàng đẹp mắt thì tắt bếp, cho ra đĩa và rắt tiêu bột lên trên. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành một món “Thịt ba chỉ Nhật rim dầu hào, nước tương” cực kỳ đơn giản, thơm ngon và bắt mắt ăn kèm cùng cơm nóng.

Món thịt rim cực hấp dẫn cho bữa cơm ngon miệng và bổ dưỡng (Nguồn: internet)

Nguyên liệu

  • 1/2 kg sườn cốt lết.
  • 200ml nước dừa.
  • 2 muỗng canh nước mắm.
  • 1 muỗng nhỏ đường.
  • Gia vị: 2 tép tỏi, 1 trái ớt, hành lá, 1/3 muỗng nhỏ tiêu xay.

Cách chế biến Sơ chế nguyên liệu

2) Cốt lết rim nước dừa thơm ngon

Sườn rửa sạch, để ráo nước.

Tỏi băm nhuyễn, đập dập phần củ hành lá, ớt cắt nhỏ.

Cho tỏi băm, phần củ hành lá, ớt, nước mắm, đường vào tô rộng, khuấy đều để làm nước ướp thịt.

Thịt ráo nước, cho vào tô có sẵn nước ướp đã chuẩn bị, thêm chút tiêu bột, trộn đều và để gia vị ngấm trong thời gian khoảng 15 phút.

Nấu món ăn

Ướp thịt cho ngấm trong khoảng 15 phút (Nguồn: internet)

Bước 1: Sau khi thịt ướp xong, ta tiến hành chiên thịt. Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, để nóng và cho sườn vào chiên vàng đều hai mặt với lửa vừa.

Chiên thịt chín vàng đều hai mặt (Nguồn: internet)

Bước 2: Cho 200ml nước dừa vào, vặn lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ lại, rim thịt thêm trong khoảng 15 – 20 phút cho nước dừa chỉ còn lại một ít. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể thêm đường, trở đều từng miếng sườn cho đến khi thấy hai mặt có màu vàng cánh gián thì tắt bếp, hoàn thành món cốt lết rim.

Cho nước dừa vào đun sôi cho cạn dần, phần nước còn lại rất ít (Nguồn: internet)

Bước 3: Phần lá hành còn lại có thể làm thành mỡ hành trang trí lên sản phẩm thịt rim cho đẹp mắt hơn.

Sườn rim nước dừa đẹp mắt và thơm ngon (Nguồn: internet)

Nguyên liệu

  • 1/2kg mực trứng.
  • Me chừng với nước ấm lấy nước cốt.
  • Tỏi băm.

Cách chế biến

3) Mực rim me chua chua đầy hấp dẫn

Bước 1: Mực rửa sạch và chiên qua cho săn lại. Nước cốt me pha thêm các loại gia vị như muối, đường, hạt nêm và chút nước mắm cho chua chua ngọt ngọt, vừa ăn.

Bước 2: Đổ hỗn hợp gia vị vừa chuẩn bị vào chảo mực đã chiên qua, để lửa nhỏ,rim cho phần nước sệt lại và cho tỏi băm vào, xào nhanh qua khoảng 3 -4 phút, tắt bếp và thưởng thức món ngon đơn giản, thơm phức.

Món mực rim hấp dẫn và ngon miệng cho bữa cơm ngày mưa, lạnh (Nguồn: internet)

Mực rim me là một món ăn vừa đơn giản trong cách chế biến, vừa đơn giản về nguyên vật liệu nhưng không kém phần bổ dưỡng và bắt mắt.

Nguyên liệu

  • 500 gram tôm tươi.
  • 1/2 muỗng nhỏ tỏi băm, 1 muỗng nhỏ gừng băm nhuyễn, 1 muỗng nhỏ gừng cắt sợi.
  • Dầu hào, dầu ăn, muối, đường, tiêu,…

Cách chế biến Sơ chế nguyên liệu

4) Món tôm rim gừng ấm nóng cho ngày lạnh

Bước 1: Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ và phần đầu, phần đuôi.

Bước 2: Ướp muối, đường, tiêu, dầu hào vào tôm đã sơ chế sạch, trộn đều và để vào tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.

Nấu món ăn

Sơ chế tôm sạch vỏ, đầu và phần đuôi (Nguồn: internet)

Sau 1 giờ, phi thơm phần gừng và tỏi băm nhỏ, sau đó cho tôm đã ướp gia vị vào xào nhanh trên lửa lớn khoảng 3 -4 phút. Tôm đã săn chín, vặn lửa nhỏ lại, cho phần gừng cắt sợi vào và rim cho đến khi phần nước trong nồi khô cạn. Nhấc nồi xuống và soạn món ăn ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng dẻo cực ngon.

Món tôm rim ngon và đơn giản (Nguồn: internet)

Thúy Hằng – Tổng hợp


【#9】Những Món Ngon Ngày Lạnh Giá

Hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những món ngon ngày lạnh giá mà bạn nên thưởng thức.

Chân giò lợn nấu giả cầy là món ngon được nhiều người ưa thích, đặc biệt là trong thời tiết mưa lạnh như hôm nay. Đặc biệt, món giả cầy có thể nhâm nhi cùng chén rượu ấm lòng ngày lạnh. Như vậy là các mẹ đã có thể giúp ông xã đãi bạn vào ngày cuối tuần này.

Nguyên liệu: 1 móng giò (chân trước nhiều thịt hơn); mẻ; mắm tôm; mật mía; ớt; bột canh; mỳ chính; riềng; sả; rau sống ăn kèm.

– Chế biến:

+ Móng giò đem nướng trên than hoặc nếu không có than bạn có thể nướng trên bếp ga.

+ Chặt miếng vừa phải như hình để thịt dễ ngấm gia vị.

+ Riềng, sả đập dập thái nhỏ. Ớt thái nhỏ.

+ Ướp chân giò với mắm tôm, mẻ, mật mía, ớt; riềng sả đã thái nhỏ trong nồi khoảng 10 – 15 phút.

+ Sau đó cho nồi lên bếp đảo săn thịt.

+ Tiếp đến, nếu có nước chè xanh, bạn cho một cốc nước chè xanh vào, nếu không bạn cho một cốc nước lọc vào để ninh kỹ trong 30 phút.

Như vậy là bạn đã có món giả cầy chân giò béo thơm, cay cay của riềng, ớt đãi cả nhà rồi.

Nguyên liệu: thịt gà (300g hoặc tùy theo số người ăn để làm), gừng, bột nghệ, đường,nước mắm, hạt nêm, tỏi, ớt, tiêu.

Chế biến:

+ Thịt gà rửa sạch, chặt khúc nhỏ vừa ăn. Gừng gọt vỏ thái sợ chỉ.

+ Cho tỏi vào nồi phi thơm với dầu, sau đó cho thịt gà vào đảo săn.

+ Tiếp đến nêm gia vị nước mắm, đường, hạt nêm rồi đảo đều.

+ Cho ít nước lọc nấu sổi rồi cho ít bột nghệ vào và hạ nhỏ lửa, kho đến khi thịt gà chín mềm, thấm gia vị. (Nếu có nồi đất, bạn có thể cho thịt gà vào nồi rồi mới đảo tiếp đến lúc thịt chín).

Như vậy là bạn đã có món gà kho gừng bùi bùi, cay cay đãi cả nhà rồi.

Đây là món ăn dân dã nhưng lại thơm ngon, đưa cơm vào ngày lạnh như hôm nay.

Nguyên liệu: Ốc nhồi, thịt ba chỉ, đậu phụ, chuối xanh, mắm tôm, mẻ, lá tía tô, hành tươi, tỏi khô, ớt, nước mắm, muối, mì chính.

Chế biến:

+ Ngâm ốc vào nước gạo một đêm cho ốc nhả hết bẩn ra, vớt ra rửa sạch, khêu lấy ruột, bóc bỏ đường phân, bóp ít muối, rửa sạch, để ráo nước. Con to cắt làm đôi.

+ Chuối xanh tước bỏ vỏ, cắt khúc dài 3 cm rồi bổ tư, ngâm vào nước lã có pha mẻ hay giấm cho chuối khỏi thâm, luộc qua cho bớt chát.

+ Đậu phụ thái miếng vừa ăn rán vàng.

+ Mẻ, mắm tôm nghiền nhỏ, lọc lấy nước, bỏ bã.

+ Nghệ rửa sạch, giã nhỏ,vắt lấy nước.

+ Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng.

+ Hành nhặt rửa sạch, thái khúc. Tỏi, ớt băm nhỏ. Tía tô nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

+ Ướp ốc và thịt lợn với nước mắm, mẻ, mắm tôm, nghệ, ớt, tỏi để 15-20 phút cho ngấm nhưng để riêng ốc và thịt lợn.

+ Cho một ít dầu, mỡ vào chảo, đun nóng rồi cho hành, tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt vào xào săn rồi xúc ra. Sau đó cho ốc vào xào với hành tỏi còn lại, khi ốc vừa săn thì xúc ra.

+ Cho chuối vào chảo cùng với mắm muối, nước nghệ đảo ngấm. Cho nước sôi vào xăm xắp chuối và thịt xào rồi đun sôi. Tiếp đến, cho đậu vào đun sôi lên cho đậu ngấm.

+ Khi thịt, chuối chín mềm, đổ ốc vào đun cho sôi lại, nêm vừa mắm muối, bắc ra cho hành, tía tô vào, múc ra bát to, ăn lúc còn nóng mới ngon và không bị tanh.


【#10】Trời Chuyển Lạnh, Làm Ngay 5 Món Ăn Nóng Hổi, Trôi Cơm Này Đảm Bảo Cả Nhà Sướng Mê

Các món ăn vừa nóng hổi lại đậm đà khiến bữa ăn ngày mưa lạnh thêm hấp dẫn.

KHO QUẸT Nguyên liệu:

– 250g thịt ba chỉ (càng mỡ càng tốt)

– 30g tôm khô

– 1 tép tỏi nhỏ

– Nửa củ hành khô, 1 cây hành lá (không bắt buộc), 1 quả ớt nhỏ (không bắt buộc)

– 2 thìa mắm, 1 thìa đường, 2 thìa nước (dùng nước ngâm tôm khô), 1 thìa cà phê nước hàng

Cách làm:

– Thịt ba chỉ lọc bỏ da, cắt riêng mỡ và thịt nạc, cắt hạt lựu cả hai thứ này. Tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá cắt khúc nhỏ. Tôm khô ngâm nước nóng cho nở mềm, vớt ra và giữ lại nước ngâm tôm.

– Món này dùng niêu đất là ngon nhất, nhưng nếu không có thì cả nhà dùng chảo chống dính cũng được. Để lửa vừa, cho phần mỡ vào và rang để mỡ lỏng tiết ra từ từ. Trong quá trình rang nếu thấy mỡ bị dính chảo thì có thể cho thêm một chút dầu ăn vào. Rang đến khi mỡ chuyển màu vàng nâu và teo lại thì vớt ra để sang một bên.

– Phần mỡ lỏng trong chảo nếu còn nhiều thì có thể bỏ bớt, chỉ giữ lại 2-3 thìa súp. Tăng lên lửa trung bình – to, cho tỏi và hành khô vào phi cho thơm, sau đó cho thịt nạc và tôm khô vào xào cho săn.

– Cho phần nước sốt này vào trộn với tôm và thịt, giảm xuống lửa vừa, đun thêm khoảng 10-15 phút đến khi nước sốt cạn bớt và hơi sệt lại. Cho hành xanh, ớt và tóp mỡ vào rồi tắt bếp. Dọn ra dùng nóng.

– Rau củ đủ các loại tươi ngon, ăn với nồi kho quẹt nóng hổi đậm đà, sốt mặn ngọt cay vừa phải, tóp mỡ giòn tan. Ngoài ra, xôi, cơm cháy hoặc cơm trắng cũng có thể ăn cùng kho quẹt.

NEM RÁN Nguyên liệu:

– Thịt nạc vai: 300g.

– 30g miến dong, 2 cái mọc nhĩ, 2 quả trứng vịt.

– 1 củ cà rốt nhỏ, 1 củ hành tây, 100g giá đỗ, hành lá.

– 1 thếp bánh đa nem.

– Gia vị, tiêu, tỏi, chanh, ớt, giấm, đường, nước mắm.

Cách làm:

– Thịt nạc vai, rửa sạch, bằm hoặc xay nhỏ. Mọc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch, thái sợi, xắt nhỏ. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, dùng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm. Chú ý miến chỉ ngâm khoảng 2-3 phút cho sợi mềm, dễ cắt là được, không ngâm lâu quá miến bị nhũn, nem không ngon.

– Hành tây, bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, sau đó cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Giá đỗ rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng tay bóp nát cho bớt nước để nhân nem không bị ra nước khi gói. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý: để món nem ngon, không bị nát thì các nguyên liệu không xắt nhỏ quá và độ dài của các loại nguyên liệu nên dài ngắn khác nhau.

– Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với chút gia vị, tiêu cho vừa khẩu vị, để khoảng 5′ cho nhân ngấm gia vị.

– Cho lòng đỏ trứng vịt vào tô chứa nhân nem ở trên trộn đều. Để nhân nem không bị ướt quá thì mình chỉ sử dụng lòng đỏ trứng, không dùng lòng trắng.

– Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để làm mềm bánh khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán. Trải 1 cái bánh đa nem ra thớt, dùng hỗn hợp nước -dấm ở trên để làm mềm bánh trước khi gói. Lấy 1 thìa nhân đặt vào vị trí khoảng ¼ bánh từ dưới lên, dàn đều nhân sang hai bên tùy theo kích thước của cuốn nem mà bạn muốn. Sau đó, gấp 2 mép và cuộn kín. Không nên cuốn chặt tay, nếu cuốn chặt quá khi bạn chiên nem rất dễ bị bục.

– Bạn thực hiện như trên cho đến khi hết lượng nhân đã chuẩn bị.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu sao cho ngập nem hoặc khoảng 2/3 cái nem là được. Dầu sôi, thả nem vào rán cho đến khi nem chín vàng đều là được. Để nem tròn, màu đẹp bạn phải đun dầu thật nóng già, vặn nhỏ lửa, thả nem vào rán và khi bạn thả nem vào chảo dầu, chú ý lăn đều sao cho xung quanh nem vỏ bánh se lại sau đó mới rán chín từng mặt.

– Trong lúc chờ nem chín, bạn chuẩn bị pha nước chấm nem. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó băm nhỏ. Ớt rửa sạch và cũng băm nhỏ. Chanh gọt vỏ, bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Bạn pha nước chấm nem theo tỷ lệ 1 mắm: 1 đường: 1 nước cốt chanh và 4-5 nước tùy thuộc vào độ mặn của nước mắm bạn dùng. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp trên, sau đó cho tỏi, ớt đã bằm nhỏ vào trộn đều. Để có một bát nước chấm ngon, tỏi ớt nổi đẹp mắt thì tỏi chỉ bằm nhỏ, không được đập giập, chanh trước khi vắt nên gọt vỏ.

– Những chiếc nem rán giòn, vàng đều, thơm phức chấm cùng bát nước mắm chua ngọt, ăn cùng chút rau xà lách, rau thơm thực sự là món ăn hấp dẫn bạn.

THỊT RIM MẮM SA TẾ Nguyên liệu:

– 700 gr thịt ba chỉ, chọn miếng thịt có mỡ nhiều 1 chút

– 200 gr tôm khô; 2 muỗng canh tỏi băm; 2 củ hành tím thái lát mỏng; 1 muỗng canh đầy sa tế; vài trái ớt trái ớt (tùy vào khẩu vị, có thể ít hoặc nhiều hơn); 3 khúc phần trắng hành lá

– 3 muỗng canh đường nâu (60gr), 5 muỗng canh nước mắm ngon, 3 muỗng canh nước hòa chung trong một bát

Cách làm:

– Tôm khô ngâm vào nước ấm khoảng 20 phút sau đó vớt ra bát.

– Thịt heo rửa sạch, cắt bỏ phần da (bì), sau đó thái miếng không quá to. Ướp thịt với chút muối.

– Thịt cho vào chảo, bắc lên bếp xào lửa hơi thấp. Cứ dùng đũa xào 1 lúc là thịt tứa mỡ. Lúc này bạn mới cho hành tỏi vào xào 1-2 phút cho thơm.

– Tiếp đến cho tôm khô và chén nước mắm vào rim nhỏ lửa khoảng 10-15 phút cho thịt thấm vị.

– Cuối cùng cho sa tế và ớt cùng hành lá vào, tiếp tục rim thêm 5-7 phút cho thịt có màu nóng màu đẹp. Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.

– Thịt rim mắm sa tế thơm ngon, bóng bẩy và có màu vàng đẹp trông rất hấp dẫn.

– Cho thịt rim mắm sa tế ra bát hoặc nồi giữ được nhiệt, thưởng thức cùng cơm hoặc chấm cơm cháy, xôi hay rau luộc đều rất ngon.

CÁ CƠM RIM TỎI ỚT Nguyên liệu:

– 300g cá cơm khô

– 1 củ tỏi

– 1 quả ớt đỏ – 1 muỗng canh đường cát – 1 muỗng canh nước mắm – 1 muỗng canh dầu ăn – 1 muỗng canh mè trắng rang – ¼ quả chanh

– Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt đỏ bỏ hạt băm nhuyễn.

– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho tỏi ớt vào phi thơm.

– Tiếp đó, cho cá cơm vào đảo đều lên.

– Trong lúc đó, pha nước măm với đường thành hỗn hợp mắm đường với vị mặn ngọt tùy khẩu vị.

– Khi cá cơm chín vàng đều thì cho hỗn hợp mắm đường đảo đều.

– Đun với lửa nhỏ cho đến khi cá cơm ngấm đều vị. Tiếp đó, cho mè rang lên trên trộn đều rồi tắt bếp.

– Khi ăn vắt nước quả chanh rồi trộn đều cùng với cá cơm khô. Món ăn sẽ dậy lên vị chua chua ngọt ngọt rất thơm ngon. Múc ra đĩa ăn với cơm trắng hoặc dùng làm món nhắm đều ngon.

– Với nhà mình, chỉ cần đĩa cá cơm chiên tỏi ớt, thêm bát cơm trắng dẻo nóng hổi nữa là ngon lắm rồi.

CÁ TRẮM KHO RIỀNG Nguyên liệu:

– Cá trắm: 600g

– Thịt ba chỉ: 200g

– Riềng củ

– Hành, răm, thì là

– Gia vị

Cách làm:

– Cá làm sạch, để ráo nước rồi ướp với chút bột canh, bột ngọt, tiêu, xì dầu.

– Cà chua thái miếng cau, ớt thái lát nhỏ, riềng cắt miếng mỏng, hành, rau răm, thì là thái nhỏ.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông.

– Lần lượt xếp riềng, cà chua xuống đáy nồi kho cá, tiếp đến là thịt ba chỉ, cá. Thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu, ớt thái lát vào nồi kho cá rồi đặt lên bếp đun khoảng 30 phút. Trong quá trình kho cá, khi nồi bắt đầu sôi, thêm vào 1,5 bát ăn cơm nước lọc. Thắng nước đường làm nước hàng cho vào nồi kho cá.

– Khi nồi kho cá cạn nước, thêm chút hành, rau răm, thì là thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Để cá nguội bớt, sau đó cho ra đĩa, ăn với cơm nóng.

Cá kho khi ăn nguội thịt sẽ chắc, ngon hơn.

Theo Minh Hằng (Tổng hợp) (Khám phá)


Bạn đang xem chủ đề Món Ngon Cơm Ngày Lạnh trên website Misshutech.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!