Top 8 # Món Ngon Đặc Sản Phú Quốc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Misshutech.com

10 Món Đặc Sản Phú Quốc

Các món đặc sản ở Phú Quốc thường rất đắt. Cho nên, bạn cần tính toán, chọn mua những món sau đây:

Ở khu du lịch đảo Phú Quốc có cả list các loại đặc sản ngon và nổi tiếng mà bạn có thể mua về làm quà hoặc tìm ăn ngay tại đảo để tận hưởng hương vị đặc trưng, độc đáo của nó. Thăm thú một vùng đất mới, thưởng thức các món ăn ngon, đặc sản lạ ở nơi đó cũng là thú vui không thể bỏ qua của tôi…

Đảo Phú Quốc có những món đặc sản gì?

Tại đảo ngọc Phú Quốc, có 8 món ăn mà nếu có điều kiện, bạn nhất định phải thưởng thức ít nhất một lần gồm: nấm Tràm, ghẹ Hàm Ninh, gỏi cá trích, nhum nướng, còi biên mai nướng, bánh canh, bánh tét mật cật Phú Quốc…

Nếu ví tiền của bạn rủng rỉnh, bạn có thể thưởng thức thêm hải sâm, bào ngư là những hải vị bậc nhất của Phú Quốc.

1. Đặc sản Nấm Tràm Phú Quốc: có rất nhiều vào mùa mưa

Đây là loại nấm tràm đặc biệt chỉ có ở đảo Phú Quốc, mọc trên các thảm lá tràm mục nát vào tháng 3 và tháng 4 hàng năm.

Đặc điểm

Nấm tràm có vị đắng, hậu vị ngọt, tính mát. Sau khi thu hoạch, người dân thường rửa sạch bằng nước muối, sau đó luộc sôi và xả lại bằng nước lạnh nhiều lần cho bớt vị đắng, rồi mới chế biến với thức ăn.

Tuy nhiên người ăn được các thức ăn có vị đắng và người Phú Quốc thứ thiệt lại thích giữ nguyên vị đắng của nấm tràm để tạo vị khác lạ cho món ăn.

Nấm tràm chưa xả hết vị đắng thường được nấu với cá rựa, cá nhồng và lòng trắng trứng thành một món canh tuyệt hảo với người Phú Quốc.

Đến đảo Phú Quốc, bạn nên thưởng thức loại đặc sản riêng có của món nấm tràm xào với các loại hải sản như tôm, mực, cá thái lát, hải sâm, bào ngư, thịt lợn (heo), trứng… hoặc canh, súp nấm tràm nấu với thịt gà.

Món ăn chế biến từ nấm tràm Phú Quốc giá không đắt, từ 40.000 đồng/món trở lên tùy theo số lượng ít nhiều và được chế biến cùng loại thực phẩm nào kèm theo.

Nơi bán: Nếu muốn mua thì ra chợ Dương Đông + chợ Hàm Ninh bán rất nhiều

2. Ghẹ Hàm Ninh – món ngon đặc sản nổi tiếng ở Phú Quốc

Trên đảo Phú Quốc có nhiều nơi người dân có thể đánh bắt được ghẹ, nhưng ghẹ ngon nhất là loại ghẹ được đánh bắt ở làng chài Hàm Ninh nằm ở phía Đông của đảo, dưới chân núi Hàm Ninh.

Chất lượng: Thịt ghẹ ở đây săn chắc, thơm ngon và có vị ngọt đậm đà hơn bất cứ nơi nào khác.

Có nhiều món ghẹ cho bạn lựa chọn, nhưng ngon nhất vẫn là món ghẹ hấp chấm với muối chanh tiêu Phú Quốc . Thưởng thức món này bạn sẽ cảm nhận được nguyên vẹn vị thơm ngon, béo ngậy đậm đà của ghẹ Hàm Ninh.

Cách lựa chọn ghẹ khi mua

Nếu bạn thích ăn nhiều thịt thì nên chọn ghẹ đực, muốn ăn nhiều gạch thì nên chọn ghẹ cái. Giá ghẹ ở đây khá mềm, từ 150.000- 250.000 đồng/kg đã chế biến. Đây là bài viết chi tiết về ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc dành cho bạn.

Nơi mua

Muốn có ghẹ ngon thì phải ra tận làng chài Hàm Ninh

3. Gỏi cá trích – món ăn đặc sản khó quên khi đi Phú Quốc

Gỏi cá trích cũng được coi là đặc sản của Phú Quốc vì cá trích ở Phú Quốc rất nhiều, béo và tươi ngon.

Đặc điểm + cách làm

Để làm món này người dân sẽ lọc phi lê cá, thái mỏng trộn với hành tây thái nhỏ và nước dấm lên men từ quả ổi, tạo ra vị rất riêng cho món gỏi.

Nước chấm được làm từ nước mắm Phú Quốc lừng danh, pha với chanh, đường, ớt, tỏi, lạc rang (đậu phộng rang) giã nhỏ, sao cho có vị chua cay mặn ngọt hòa quyện đậm đà.

Khi ăn gỏi cá sẽ được cuốn với bánh tráng và các loại rau thơm, dừa nạo, kèm chút rượu sim Phú Quốc để kích thích tiêu hóa.

Giá bán: Món gỏi cá trích Phú Quốc có giá khá mềm, trước đây là 30K, nay thì tầm 100.000 đồng/đĩa cho hai người ăn.

Nơi bán

Ngay tại tt. Dương Đông + làng chài Hàm Ninh có rất nhiều nhà hàng, hoặc tới khu du lịch Bãi Sao cũng có

4. Nhum nướng – đặc sản biển Phú Quốc

Có nhiều món ăn được chế biến từ nhum biển, nhưng ngon nhất là nhum nướng mỡ hành và cháo nhum.

5. Còi Biên Mai nướng – đặc sản nổi tiếng Phú Quốc

Còi Biên Mai là phần thịt nối hai lớp vỏ của sò Biên Mai, một loại sò biển lớn tại Phú Quốc. Còi Biên Mai chế biến đúng cách sẽ giòn, dai và có vị ngọt, béo đậm đà.

Có nhiều món ăn được chế biến từ còi Biên Mai, trong đó nổi tiếng nhất là món còi Biên Mai nướng muối ớt, tiếp đó là món còi Biên Mai xào sả ớt.

Ngoài ra, còi Biên mai còn được chế biến thành nhiều món khác như: còi Biên Mai xào chua ngọt, xào nấm, xào cải xanh, cháo còi Biên Mai…

6. Bánh canh Phú Quốc – đặc sản ẩm thực Phú Quốc

Bánh canh nói theo ngôn ngữ của người Bắc là loại bún sợi to, ăn kèm với các loại hải sản, thịt và rau sống. Người Nam Bộ hầu như ai cũng biết đến danh tiếng của bánh canh Phú Quốc.

Sở dĩ như vậy là vì nơi đây được thiên nhiên, đất trời ưu đãi, sản vật tự nhiên nhiều, nên các nguyên liệu để chế biến bánh canh rất tươi ngon, đậm đà.

Bánh canh Phú Quốc có nhiều loại, có cả bánh canh thịt heo. Nhưng nức tiếng nhất vẫn là bánh canh chả cá thu và bánh canh ghẹ, là những loại đặc sản sẵn có và tươi ngon của Phú Quốc.

7. Bánh tét mật cật Phú Quốc – bánh đặc sản tại Phú Quốc

Bánh tét mật cật Phú Quốc được làm ra từ gạo nếp, đậu xanh, thịt heo giống hệt như bánh tét thông thường (người Bắc gọi là bánh chưng tày).

Nhưng có điều khác biệt là gạo nếp được trộn với lá dứa khiến bánh có mùi rất thơm và lá gói loại bánh này là lá mật cật (loại lá mọc trên rừng Phú Quốc thường được dùng để chằm nón lá) khiến bánh có màu xanh rất đẹp mắt.

8. Hải sâm Phú Quốc – đặc sản Phú Quốc ai cũng săn lùng mua về làm quà

Hải sâm Phú Quốc còn gọi là đỉa biển, đồn đột có giá trị dinh dưỡng rất cao, có tác dụng bổ thận, tráng dương, chữa bệnh đi tiểu đêm, bổ huyết, hỗ trợ điều trị tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, điều trị ung thư, giải độc cơ thể, suy nhược thần kinh…

Hải sâm tươi thường được chế biến thành các món xào với mướp đắng, ớt ngọt. Hoặc hầm với thịt dê, thịt heo, mướp đắng, hoặc một số loại thuốc đông y hay nấu cháo để trở thành món ăn bổ dưỡng bồi bổ sinh lực cho cơ thể, hỗ trợ trị bệnh.

9. Bào ngư Phú Quốc – quá nhiều đặc sản làm quà

Bào ngư Phú Quốc cũng là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và đắt tiền của Phú Quốc.

Bào ngư tươi sống có thể chế biến thành nhiều món như luộc, hấp hoặc được tách vỏ để xào nấm, nấu cháo nhưng ngon nhất vẫn là món nướng mỡ hành.

Thưởng thức bào ngư nướng vừa chín tới còn giữ nguyên được vị béo ngọt đậm đà kèm mỡ hành thơm lựng sẽ là trải nghiệm khó quên dành cho bạn.

Bào ngư khô nấu với vi cá là món ăn bổ dưỡng hảo hạng được nhiều người ưa chuộng.

Tác dụng của bào ngư

Bào ngư có tính bổ âm, tăng khí, ích tinh, minh mục, giúp sáng mắt, bồi bổ khí huyết, tăng cường chức năng của thận, sinh lực cho nam giới, chữa cơ thể suy nhược, ổn định đường huyết.

Giá bán hiện nay

Tác dụng tốt như thế lại khó khai thác nên bào ngư có giá khá cao. Giá bào ngư đã tách vỏ là hơn 1 triệu đồng/kg.

10. Mật sim, rượu sim Phú Quốc – đặc sản Phú Quốc ngon bổ rẻ và hiếm có

Là loại đồ uống đặc sản được nhiều người biết đến nhất của Phú Quốc. Mật sim là loại nước được chắt ra từ quá trình ngâm quả sim với đường cho lên men tự nhiên trong vòng 40-45 ngày.

Mật sim uống với đá lạnh ngon tuyệt vời, rất phù hợp với chị em phụ nữ và trẻ nhỏ. Rượu sim là loại rượu được pha từ mật sim và rượu gạo theo tỉ lệ tương ứng là 1/5.

Công dụng + giá bán

Đã nhắc đủ tên 10 món rồi nhưng còn có nhiều món nữa mà tôi chưa kịp bổ sung, đó là món cua huỳnh đế, không phải dễ dàng kiếm được.

Bạn bè tôi trước khi tôi đi ăn chơi Phú Quốc và Phú Yên vẫn dặn dò là nếu tới đó thì phải ăn cái món tiến vua này vì nó rất đẹp lại lạ và thơm ngon tuyệt diệu.

Ngon thì tất nhiên là đắt đỏ rồi, cỡ gần 1 triệu đồng/con. Đây là món mà mọi người thường hỏi mua về làm quà nhiều nhất vì nhắc đến cua huỳnh đế Phú Quốc là biết nó rất quý rồi.

Ngoài ra, còn rất nhiều món đặc sản Phú Quốc độc đáo khác, tôi sẽ update lần lượt lên bài viết này.

10 Món Đặc Sản Phú Quốc — 2022

Các món đặc sản ở Phú Quốc thường rất đắt. Cho nên, bạn cần tính toán, chọn mua những món sau đây:

Ở khu du lịch đảo Phú Quốc có cả list các loại đặc sản ngon và nổi tiếng mà bạn có thể mua về làm quà hoặc tìm ăn ngay tại đảo để tận hưởng hương vị đặc trưng, độc đáo của nó. Thăm thú một vùng đất mới, thưởng thức các món ăn ngon, đặc sản lạ ở nơi đó cũng là thú vui không thể bỏ qua của tôi…

Đảo Phú Quốc có những món đặc sản gì?

Tại đảo ngọc Phú Quốc, có 8 món ăn mà nếu có điều kiện, bạn nhất định phải thưởng thức ít nhất một lần gồm: nấm Tràm, ghẹ Hàm Ninh, gỏi cá trích, nhum nướng, còi biên mai nướng, bánh canh, bánh tét mật cật Phú Quốc…

Nếu ví tiền của bạn rủng rỉnh, bạn có thể thưởng thức thêm hải sâm, bào ngư là những hải vị bậc nhất của Phú Quốc.

1. Đặc sản Nấm Tràm Phú Quốc: có rất nhiều vào mùa mưa

Đây là loại nấm tràm đặc biệt chỉ có ở đảo Phú Quốc, mọc trên các thảm lá tràm mục nát vào tháng 3 và tháng 4 hàng năm.

Đặc điểm

Nấm tràm có vị đắng, hậu vị ngọt, tính mát. Sau khi thu hoạch, người dân thường rửa sạch bằng nước muối, sau đó luộc sôi và xả lại bằng nước lạnh nhiều lần cho bớt vị đắng, rồi mới chế biến với thức ăn.

Tuy nhiên người ăn được các thức ăn có vị đắng và người Phú Quốc thứ thiệt lại thích giữ nguyên vị đắng của nấm tràm để tạo vị khác lạ cho món ăn.

Nấm tràm chưa xả hết vị đắng thường được nấu với cá rựa, cá nhồng và lòng trắng trứng thành một món canh tuyệt hảo với người Phú Quốc.

Đến đảo Phú Quốc, bạn nên thưởng thức loại đặc sản riêng có của món nấm tràm xào với các loại hải sản như tôm, mực, cá thái lát, hải sâm, bào ngư, thịt lợn (heo), trứng… hoặc canh, súp nấm tràm nấu với thịt gà.

Món ăn chế biến từ nấm tràm Phú Quốc giá không đắt, từ 40.000 đồng/món trở lên tùy theo số lượng ít nhiều và được chế biến cùng loại thực phẩm nào kèm theo.

Nơi bán: Nếu muốn mua thì ra chợ Dương Đông + chợ Hàm Ninh bán rất nhiều

2. Ghẹ Hàm Ninh – món ngon đặc sản nổi tiếng ở Phú Quốc

Trên đảo Phú Quốc có nhiều nơi người dân có thể đánh bắt được ghẹ, nhưng ghẹ ngon nhất là loại ghẹ được đánh bắt ở làng chài Hàm Ninh nằm ở phía Đông của đảo, dưới chân núi Hàm Ninh.

Chất lượng: Thịt ghẹ ở đây săn chắc, thơm ngon và có vị ngọt đậm đà hơn bất cứ nơi nào khác.

Có nhiều món ghẹ cho bạn lựa chọn, nhưng ngon nhất vẫn là món ghẹ hấp chấm với muối chanh tiêu Phú Quốc. Thưởng thức món này bạn sẽ cảm nhận được nguyên vẹn vị thơm ngon, béo ngậy đậm đà của ghẹ Hàm Ninh.

Cách lựa chọn ghẹ khi mua

Nếu bạn thích ăn nhiều thịt thì nên chọn ghẹ đực, muốn ăn nhiều gạch thì nên chọn ghẹ cái. Giá ghẹ ở đây khá mềm, từ 150.000- 250.000 đồng/kg đã chế biến. Đây là bài viết chi tiết về ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc dành cho bạn.

Nơi mua

Muốn có ghẹ ngon thì phải ra tận làng chài Hàm Ninh

3. Gỏi cá trích – món ăn đặc sản khó quên khi đi Phú Quốc

Gỏi cá trích cũng được coi là đặc sản của Phú Quốc vì cá trích ở Phú Quốc rất nhiều, béo và tươi ngon.

Đặc điểm + cách làm

Để làm món này người dân sẽ lọc phi lê cá, thái mỏng trộn với hành tây thái nhỏ và nước dấm lên men từ quả ổi, tạo ra vị rất riêng cho món gỏi.

Nước chấm được làm từ nước mắm Phú Quốc lừng danh, pha với chanh, đường, ớt, tỏi, lạc rang (đậu phộng rang) giã nhỏ, sao cho có vị chua cay mặn ngọt hòa quyện đậm đà.

Khi ăn gỏi cá sẽ được cuốn với bánh tráng và các loại rau thơm, dừa nạo, kèm chút rượu sim Phú Quốc để kích thích tiêu hóa.

Giá bán: Món

: Món gỏi cá trích Phú Quốc có giá khá mềm, trước đây là 30K, nay thì tầm 100.000 đồng/đĩa cho hai người ăn.

Nơi bán

Ngay tại tt. Dương Đông + làng chài Hàm Ninh có rất nhiều nhà hàng, hoặc tới khu du lịch Bãi Sao cũng có

4. Nhum nướng – đặc sản biển Phú Quốc

Có nhiều món ăn được chế biến từ nhum biển, nhưng ngon nhất là nhum nướng mỡ hành và cháo nhum.  

5. Còi Biên Mai nướng – đặc sản nổi tiếng Phú Quốc

Còi Biên Mai là phần thịt nối hai lớp vỏ của sò Biên Mai, một loại sò biển lớn tại Phú Quốc. Còi Biên Mai chế biến đúng cách sẽ giòn, dai và có vị ngọt, béo đậm đà.

Có nhiều món ăn được chế biến từ còi Biên Mai, trong đó nổi tiếng nhất là món còi Biên Mai nướng muối ớt, tiếp đó là món còi Biên Mai xào sả ớt.

Ngoài ra, còi Biên mai còn được chế biến thành nhiều món khác như: còi Biên Mai xào chua ngọt, xào nấm, xào cải xanh, cháo còi Biên Mai…

6. Bánh canh Phú Quốc – đặc sản ẩm thực Phú Quốc

Bánh canh nói theo ngôn ngữ của người Bắc là loại bún sợi to, ăn kèm với các loại hải sản, thịt và rau sống. Người Nam Bộ hầu như ai cũng biết đến danh tiếng của bánh canh Phú Quốc.

Sở dĩ như vậy là vì nơi đây được thiên nhiên, đất trời ưu đãi, sản vật tự nhiên nhiều, nên các nguyên liệu để chế biến bánh canh rất tươi ngon, đậm đà.

Bánh canh Phú Quốc có nhiều loại, có cả bánh canh thịt heo. Nhưng nức tiếng nhất vẫn là bánh canh chả cá thu và bánh canh ghẹ, là những loại đặc sản sẵn có và tươi ngon của Phú Quốc.

7. Bánh tét mật cật Phú Quốc – bánh đặc sản tại Phú Quốc

Bánh tét mật cật Phú Quốc được làm ra từ gạo nếp, đậu xanh, thịt heo giống hệt như bánh tét thông thường (người Bắc gọi là bánh chưng tày).

Nhưng có điều khác biệt là gạo nếp được trộn với lá dứa khiến bánh có mùi rất thơm và lá gói loại bánh này là lá mật cật (loại lá mọc trên rừng Phú Quốc thường được dùng để chằm nón lá) khiến bánh có màu xanh rất đẹp mắt.

8. Hải sâm Phú Quốc – đặc sản Phú Quốc ai cũng săn lùng mua về làm quà

Hải sâm Phú Quốc còn gọi là đỉa biển, đồn đột có giá trị dinh dưỡng rất cao, có tác dụng bổ thận, tráng dương, chữa bệnh đi tiểu đêm, bổ huyết, hỗ trợ điều trị tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, điều trị ung thư, giải độc cơ thể, suy nhược thần kinh…

Hải sâm tươi thường được chế biến thành các món xào với mướp đắng, ớt ngọt. Hoặc hầm với thịt dê, thịt heo, mướp đắng, hoặc một số loại thuốc đông y hay nấu cháo để trở thành món ăn bổ dưỡng bồi bổ sinh lực cho cơ thể, hỗ trợ trị bệnh.

Giá bán rất đắt

9. Bào ngư Phú Quốc – quá nhiều đặc sản làm quà

Bào ngư Phú Quốc cũng là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và đắt tiền của Phú Quốc.

Bào ngư tươi sống có thể chế biến thành nhiều món như luộc, hấp hoặc được tách vỏ để xào nấm, nấu cháo nhưng ngon nhất vẫn là món nướng mỡ hành.

Thưởng thức bào ngư nướng vừa chín tới còn giữ nguyên được vị béo ngọt đậm đà kèm mỡ hành thơm lựng sẽ là trải nghiệm khó quên dành cho bạn.

Bào ngư khô nấu với vi cá là món ăn bổ dưỡng hảo hạng được nhiều người ưa chuộng.

Tác dụng của bào ngư

Bào ngư có tính bổ âm, tăng khí, ích tinh, minh mục, giúp sáng mắt, bồi bổ khí huyết, tăng cường chức năng của thận, sinh lực cho nam giới, chữa cơ thể suy nhược, ổn định đường huyết.

Giá bán hiện nay

Tác dụng tốt như thế lại khó khai thác nên bào ngư có giá khá cao. Giá bào ngư đã tách vỏ là hơn 1 triệu đồng/kg.

10. Mật sim, rượu sim Phú Quốc – đặc sản Phú Quốc ngon bổ rẻ và hiếm có

Là loại đồ uống đặc sản được nhiều người biết đến nhất của Phú Quốc. Mật sim là loại nước được chắt ra từ quá trình ngâm quả sim với đường cho lên men tự nhiên trong vòng 40-45 ngày.

Mật sim uống với đá lạnh ngon tuyệt vời, rất phù hợp với chị em phụ nữ và trẻ nhỏ. Rượu sim là loại rượu được pha từ mật sim và rượu gạo theo tỉ lệ tương ứng là 1/5.

Công dụng + giá bán

11. Cua huỳnh đế chỉ có ở Phú Quốc

Đã nhắc đủ tên 10 món rồi nhưng còn có nhiều món nữa mà tôi chưa kịp bổ sung, đó là món cua huỳnh đế, không phải dễ dàng kiếm được.

Bạn bè tôi trước khi tôi đi ăn chơi Phú Quốc và Phú Yên vẫn dặn dò là nếu tới đó thì phải ăn cái món tiến vua này vì nó rất đẹp lại lạ và thơm ngon tuyệt diệu.

Ngon thì tất nhiên là đắt đỏ rồi, cỡ gần 1 triệu đồng/con. Đây là món mà mọi người thường hỏi mua về làm quà nhiều nhất vì nhắc đến cua huỳnh đế Phú Quốc là biết nó rất quý rồi.

Ngoài ra, còn rất nhiều món đặc sản Phú Quốc độc đáo khác, tôi sẽ update lần lượt lên bài viết này.

Lưu hoặc chia sẻ

Tweet

Đang có 426.079 người đọc review này

Ẩm Thực, Đặc Sản Những Món Ăn Ngon Tại Phú Quốc

Đến với “đảo ngọc rực nắng” không những bạn có một kỳ nghỉ dưỡng tuyệt vời mà ẩm thực Phú Quốc còn là thiên đường với nhiều món ăn đặc sắc không thể bỏ lỡ. Biển Phú Quốc đẹp thuần khiết với khung cảnh thiên nhiên miền nhiệt đới hoang sơ, trù phú. Làn nước trong vắt, những bãi cát trắng mịn trải, những mỏm đá gập ghềnh nhấp nhô,…Ngoài biển, gió và cát thì ẩm thực Phú Quốc còn khiến du khách mê đắm bởi sự đa dạng, độc đáo và hương vị khó phai.

Đi Phú Quốc du khách được đến với một đảo tuyệt đẹp cùng nhiều địa danh hấp dẫn như: Suối Trang, Bãi Sao, Làng Chài Hàm Ninh, Dinh Cậu chúng tôi tản bộ chân trần trên biển đảo cùng dải cát trắng mịn màng làn nước trong xanh, hoặc tham gia các trò chơi trên biển cùng những con sóng ôn hòa…Không những thế đến đây du khách còn được thưởng thức những hải sản tươi ngon như: Sò, ôc…tất cả đều mang lại một một hương vị thơm ngon của miền đất đảo.

Có thể nói không nơi nào ốc biển lại dồi dào và đa dạng bằng Phú Quốc. Khi đến đảo ngọc Phú Quốc du khách có thể tận mắt chứng kiến nhiều loại sò, ốc bày bán ngay tại cửa biển Hàm Ninh – một cảng cá được tàu ghe đánh bắt xa khơi về cập bến, rồi An Thới, Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Sao, bãi Khem … Nhưng tập trung nhiều nhất là chợ Dương Đông vào buổi sáng và khu chợ đêm Dinh Cậu.

Chỉ riêng sò, ốc ở Phú Quốc cũng có đến rất nhiều loại. Từ loại phổ biến như ốc nhảy, ốc gai, ốc mỡ, ốc cờ, sò quạt, sò điệp, sò tộ, móng tay đến loại có giá trị kinh tế cao như bào ngư, ốc giá, ốc tỏi, ốc đỏ, ốc vòi voi, ốc hương, hàu sữa, sò bắp chuối… đều đủ mặt.

Tại chợ Dương Đông, sáng nào cũng có bày bán đủ các loại sò ốc dọc theo hai bên đường, người mua tha hồ lựa chọn. Chợ đêm Dinh Cậu là một khu chợ sầm uất nhóm họp gần bãi biển. Trung tâm thị trấn Dương Đông, cách Dinh Cậu chừng 100 mét là nơi thu hút rất nhiều du khách về đây tham quan, thưởng ngoạn, mua sắm và ăn uống.

Toàn khu vực chợ đêm có trên 100 gian hàng trải dài hai bên vệ đường, gồm các quày hàng lưu niệm, hàng thủ công mỹ nghệ nhưng nổi tiếng nhất vẫn là khu ẩm thực với các món ăn độc đáo được chế biến từ hải sản tươi sống, hấp dẫn nhất là các món sò, ốc nướng và luộc. Theo người dân địa phương, những loài ốc ngon ở Phú Quốc hiện nay là ốc hương, ốc mỡ, ốc tỏi, sò bắp chuối, sò điệp, sò quạt, còi biên mai… Đa phần du khách đều chọn những loài sò ốc tươi rói, nướng ăn liền tại chỗ, vừa nóng vừa thơm ngon khiến du khách không muốn rời đảo, và khi rời đều không quên lời hứa sẽ quay lại thăm đảo.

Vậy có thể nói mỗi loài ốc đều có cách chế biến khác nhau, cho hương thơm đậm đà và mùi vị khác nhau. như bào ngư hấp dẫn nhất là nướng, ốc gai thường ăn luộc, ốc hương nướng muối ớt, sò quạt nướng mỡ hành…Các loại ốc này thường được bày bán dọc theo các bãi biển Phú Quốc.

Đến với Phú Quốc du khách sẽ được thưởng thức những món gỏi thơm nồng, mang lại hương vị của biển đảo, trong sự phong phú về nguồn thực phẩm của biển và sự độc đáo của cách chế biến, từ lâu, gỏi cá trích đã trở thành là món ăn mang đậm hương vị của vùng biển đảo Phú Quốc được nhiều người ưa thích, bởi nó cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người. Món ăn dân dã này còn được xem là món ăn đặc sản của Phú Quốc, được nhiều thực khách biết đến. Điều này đã góp phần làm phong phú nét đẹp văn hóa ẩm thực biển đảo Phú Quốc.

Cá trích có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc và ngư dân có thể khai thác quanh năm. Vì thế, việc lựa chọn những con cá mới đánh bắt được còn tươi để làm gỏi là không mấy khó khăn. Đây cũng là lợi thế của biển đảo Phú Quốc và cũng là điều kiện thuận lợi để cho cư dân ở đây nghĩ ra cách chế biến gỏi cá trích.

Cá trích mang về cạo sạch vảy rồi rửa thật sạch, sau đó thái mỏng ra từng miếng một. Kế đến vắt lấy nước cốt chanh, ớt thái mỏng thành sợi, củ hành tây thái nhỏ rồi trộn đều lên cá trích đã thái sẵn. Bánh tráng, rau sống, dừa khô là những thứ không thể thiếu trong món ăn dân dã này. Rau thì luôn có trong các cánh rừng nguyên sinh của đảo, dừa thì được cư dân trồng rất nhiều, còn bánh tráng thì phải là bánh tráng do chính người dân Phú Quốc tự làm lấy vì bánh tráng ở đây có hương vị riêng biệt so với những nơi khác, vừa dày vừa dẻo lại vừa to. Do vậy, khi cuốn với gỏi cá trích, bánh tráng không bị bể và ăn rất ngon miệng. Đây cũng là nét đặc trưng của nghề làm bánh tráng ở Phú Quốc.

Nước chấm gỏi cá trích cũng rất đặc biệt, nó được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang. Tất cả những thứ này được đâm nhuyễn rồi trộn lại với nhau , pha thêm nước mắm chính hiệu Phú Quốc sẽ tạo ra một hương vị vừa cay nồng, thơm lừng và khó quên khi chấm với gỏi cá trích. Do vậy, dân gian có câu:

Nét đặc biệt của cư dân Phú Quốc là khi ăn gỏi cá trích phải uống chút rượu sim, bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống, khi ăn gỏi cá dùng chút ít chất men để tốt cho tiêu hóa, đồng thời tạo nên sự hưng phấn, êm ấm bên gia đình sau những ngày ra khơi. Quây quần bên mâm bàn còn là dịp để cho các ngư dân hàn huyên tâm sự, trao đổi kinh nghiệm với nhau về việc đánh bắt hải sản và bàn tính chuyện ra khơi sắp tới.

Có thể nói, gỏi cá trích và rượu sim đã quyện chặt với nhau trong các bữa ăn gia đình trên đảo Phú Quốc mà khó có món ăn nào sánh được. Hơn nữa, sim thì có rất nhiều trong các cánh rừng của đảo Phú Quốc và cư dân ở đây cũng tự biết cách chế biến những quả sim chín này thành một thứ nước uống có hương vị rất đặc trưng, gần giống với rượu nho.

Từ món ăn dân dã của các ngư dân làng chài Phú Quốc, gỏi cá trích đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách. Không những thế, gỏi cá trích hiện đang chiếm lĩnh trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng ở Phú Quốc. Sự lên ngôi của gỏi cá trích đã góp phần nâng cao nét đẹp vốn có của Phú Quốc trong cái nhìn của du khách. Điều này giúp cho Phú Quốc mở rộng vòng tay đón chào thực khách, bởi gỏi cá trích và rượu sim đi cùng với nước mắm danh tiếng của Phú Quốc sẽ tạo nên một thương hiệu khó quên mỗi khi đến du lịch Phú Quốc – một hòn đảo ngọc của đất nước Việt Nam.

Đến với Phú Quốc du khách không chỉ tham quan những danh lam thắng cảnh nơi đây, mà đến đây du khách còn được thươgr thức những món ẩm thực thơm ngon mang hương vị của biển đảo. Tuy nhiên món ăn hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua đó là sò mai hay còn gọi là sò biên mai là một loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ thuộc họ sò, chúng sống ở sâu dưới đáy biển. Chúng là loài động vật có giá trị và được dùng làm nguyên liệu cho món ăn còi biên mai, món ăn đặc sản tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và nó cũng là đặc sản của vùng đảo Cù Lao Chàm thuộc Quảng Nam. Một số nơi ngư dân còn gọi là con bắp chuối vì nó có thân lớn, vỏ phình ra giống như bắp chuối.

Sò mai là một loại sò biển có hình dáng to gần bằng con ốc cánh tiên, hình tam giác, to cỡ mu bàn tay người lớn, nó có thân lớn, vỏ phình ra giống như bắp chuối, sò biên mai cũng có màu nâu thẫm, dạng nan quạt dẹp, suôn dài như cây quạt khép hờ, trọng lượng hơn cả ký (nặng gấp nhiều lần sò huyết)/. Nhìn chung, về hình dáng, sò mai có hai mảnh vỏ giống hình tam giác úp lại, bên trong là phần thịt sò.

Chúng có nhiều thịt nhung nhão ăn không ngon, nhưng phần ngon nhất của sò biên mai chính là phần cơ thịt nối liền hai mảnh của vỏ sò gọi là còi hay cồi. Phần còi này có màu trắng, dày và to khoảng bằng ngón tay cái, vị ngọt và dai Loại sò này thịt nhão, người ta chỉ dùng phần còi tròn cỡ đồng xu trắng phau để chế biến món ăn, thịt thân con biên mai nhão, không ngon. Duy nhất chỉ có 2 lớp cơ thịt (to cỡ đồng xu, dầy chừng nửa lóng tay) nối liền 2 mảnh vỏ gọi là “còi” là ngon nhất.

Sò mai được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ.

Một số món ăn ngon có thể kể đến như sò mai hấp tỏi, sò mai tách vỏ làm sạch. giữ lại một bên vỏ chứa thịt đặt trên đĩa, cho bún tàu đã trụng qua nước sôi vào. Tách thân sò ra khỏi vỏ đưa vào miệng nhai đến khi thấy dai dai, ngọt thơm. Món sò mai nướng, nướng chừng vài phút cho sò há miệng. Dùng tay gỡ một mặt vỏ sò, giữ lại bên chứa thịt rồi đặt vào nướng tiếp. Khi sò bắt đầu tiết nước thì rưới mỡ hành lên trên, tiếp tục nướng. Cháo sò nóng, sò mai đã hấp, gỡ thịt phi hành thơm rồi xào qua, tất cả cho vào nồi cháo đang sôi. Xong thêm tiêu chín đập dập, gừng giã nhỏ ngoài ra còn có món sò mai nướng mỡ hành để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của còi biên mai thì có món nướng muối ớt, nướng chao hay nướng sa tế là ngon nhất. Chỉ khi nướng, từng phần còi săn lại thấm đẫm vị mằn mặn, cay cay của ớt.

Còi biên mai là một trong năm món ăn đặc sản tại Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang là một hòn đảo lớn ở phía tây Việt Nam. Còi biên mai có thể chế biến nhiều món ăn ngon mang hương vị biển như: xào (nấm rơm, nấm đông cô, củ hành, cải bẹ xanh), nướng muối ớt, nướng chao, nhúng lẩu… Còi biên mai mua ở chợ về rửa nước lạnh pha ít muối cho sạch, để ra rổ cho ráo. Sả ớt bằm nhuyễn để sẵn ra chén. Bắc chảo lên bếp phi dầu mỡ và sả ớt cho thơm rồi cho còi biên mai vào xào cùng gia vị. Dùng xạng đảo nhiều lần cho thịt ngấm đều. Gần 10 phút sau thấy nước gia vị rút vào còi biên mai hơi sền sệt là chín.

Đảo phú Quốc từng được mệnh danh là “đảo ngọc đất phương Nam”, nơi có biển sạch và giàu tiềm năng hải sản với hơn 1.000 loài, đặc biệt là các loài nhuyễn thể. Trong đó ốc hương được coi là đặc sản quý đang được bà con ngư dân khai thác và nuôi trồng để xuất khẩu. Con ốc hương không những quyến rũ với mùi thơm tự nhiên mà còn khiến bao người phải ngất ngây nhờ thịt ngọt.

Theo đánh giá của các tay mộ điệu ẩm thực, ốc hương là “cao thủ trong các loại ốc biển” và là món ăn phổ biến trong các nhà hàng.

Nhiều loại ốc khi luộc, mặc dù cho thêm sả, gừng nhưng cũng không loại hết mùi tanh của ốc. Chỉ riêng ốc hương dù luộc mộc, mùi ốc vẫn tỏa hương, ngan ngát như mùi lá dứa, khêu gợi khứu giác thực khách.

Có nhiều cách chế biến ốc hương khác nhau tùy theo bàn tay tài hoa của mỗi người. Có người thích luộc, có người thích nướng, hấp, tẩm bột chiên giòn, lại có người thích làm gỏi hoặc sốt me chua cay.

Dân sành điệu ở miền Trung sau khi luộc sôi ốc vài dạo thì vớt ra nhúng vào nước lạnh cho thịt mềm và giòn. Tại Phú Quốc, nhiều du khách thích món nướng và luộc chấm muối ớt, muối tiêu chanh, hoặc tương ớt.

Hấp dẫn nhất là khi nướng gần chín, ta cho chút mỡ hành hoặc dầu ăn vào miệng ốc hương rồi tiếp tục nướng. Nhờ thế thịt ốc sẽ trở nên vàng ruộm và bốc mùi thơm nức, khiến mọi người khó cưỡng lại được sự thèm thuồng.

Khi ăn, ta nhẹ tay “lôi” nguyên con ốc ra, cho vào miệng nhẩn nha nghe giòn giòn, sần sật, đậm đà, tha hồ mà tận hưởng mùi thơm ngon của thịt cùng với vị bùi bùi của gan ốc thật tuyệt. Nếu có thêm một ly rượu nồng để “dẫn mồi” thì nhất định quên cả lối về.

Nhiều người quả quyết ốc hương hơn hẳn các loài ốc khác ở chỗ vừa thơm ngon, vừa hiền, hàm lượng dinh dưỡng cao. Khi ăn, thực khách nên chọn những con nhỏ, thịt sẽ ngọt bùi và mềm hơn con lớn. Ốc hương nấu me cũng là món ngon không nên bỏ qua. Nhẩn nha từng miếng ốc thơm ngọt, chua chua, cay cay, bảo đảm ngon nhức răng. Để chắc bụng, bạn nhón thêm mấy miếng bánh mì chấm vào nước xốt ốc chua cay, càng khoái khẩu.

Tham quan chợ Dương Đông – ngôi chợ lớn nhất của huyệnđảo Phú Quốc – khách ngợp mắt trước đủ loại hàng hóa “nhập” từ đất liền hoặc từ các tàu biển. Nhưng thu hút khách phương xa nhất vẫn là những đòn bánh tét mật cật.

Ở Phú Quốc, người dân gói bánh tét bằng lá mật cật. Bánh dậy mầu xanh ngọc, nhân đậu ăn bùi, béo.

Mật cật là loại cây có lá xòe rộng như lá cọ, mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh. Người ta thường dùng lá mật cật để chằm nón lá. Nhưng ở Phú Quốc, lá chuối đâu phải hiếm nhưng chẳng biết can cớ gì lại dùng loại lá này gói bánh tét? Điểm độc đáo nữa của bánh tét mật cật là không gói thành đòn tròn mà gói thành đòn hình tam giác.

Để có đòn bánh này, trước tiên người ta phơi lá mật cật hơi héo, rửa và lau lá bằng dầu cho mềm thêm. Nếp gói bánh xanh ngọc bích và mùi thơm hấp dẫn. Đậu xanh cà nấu nhừ cùng dây thịt mỡ làm nhân. Gói đòn bánh tét mật cật là việc làm công phu vì mặt lá hẹp. Nhưng buộc dây sao cho đòn bánh không quá chặt hoặc quá lỏng đòi hỏi tay nghề cao.

Buộc chặt quá, có khi bánh sống hoặc khô. Buộc lỏng, bánh nong nước. Không ngon. Đặc biệt, bánh tét mật cật không xào nước cốt dừa nên để được lâu ngày. Đòn bánh lớn 10.000 đồng, đòn nhỏ 5.000 đồng.

Ở Phú Quốc còn có món gỏi cá Nhồng, đây mới thực sự là độc chiêu của con cá Nhồng. Cá phải thật tươi, lọc lấy phi lê, cắt mỏng, rải hành phi và củ hành tây cắt khoanh lên mặt. Nhưng linh hồn của gỏi cá ở nước chấm. Nước chấm là một hỗn hợp gồm tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhỏ pha với chanh, nước mắm nhỉ và nêm chút đường cho dịu lại.

Sau khi pha, nước chấm phải có màu hỗ phách mới đúng mức. Vắt chanh vào cá cho tái mặt rồi cuốn cá với bánh tráng, rau sống. Vị của nước chấm này khác hẳn nước chấm cũng làm bằng đậu phộng xay mịn để chấm gỏi cá của miền Trung. Cá dai, ngọt ăn với bánh tráng, rau thơm và nước chấm thật tuyệt vời.

Đến với đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, bạn sẽ là thiếu sót nếu không thưởng thức các món hải sản tươi ngon, trong đó phải kể đến ghẹ hấp thố đặc sản Phú Quốc.

Ghẹ thường có nhiều loại như: Ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của rất nhiều người dân xứ biển, loại ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh. Đối với ghẹ, chúng ta chỉ cần chế biến đơn giản như hấp, luộc để giữ được độ ngọt vốn có của ghẹ. Tuy nhiên, vẫn cần chút khéo léo để món ăn thêm ngon.

Theo các đầu bếp, nên chọn ghẹ cái để thịt chắc hơn. Nguyên liệu của món ghẹ hấp thố gồm: hoa hồi, lá thơm, đậu phộng, chanh muối, nước luộc gà, rau cần, sả, tương cà, tương ớt, đường, muối, bột ngọt, nước dừa.

Đầu tiên, ghẹ được cắt thành miếng, bỏ ra đĩa. Bắc chảo lên bếp, đun dầu ăn nóng, phi thơm tỏi, cho tương cà, tương ớt, hoa hồi, lá thơm vào xào, đổ nước luộc gà và nước dừa vào. Lấy một chảo khác, đun nóng dầu ăn và bỏ ghẹ vào rán vàng, vớt ra để ráo dầu.

Cho rau cần, lá thơm, chanh muối, sả lót dưới thố, xếp cua lên, xối nước dùng vừa chuẩn bị lên trên, nêm nếm gia vị vừa ăn. Rắc rau cần, vài lát ớt tươi lên trên, đậy nắp giữ nóng cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Đến Phú Quốc thưởng thức “Đệ nhất cao thủ” trong các món ăn ngon ở Phú Quốc vẫn là nhum.Họ hàng với trai, sò… nhum có nhiều loại: Nhum mỡ, nhum ta… Khi nhỏ, nhum tựa trái chôm chôm, màu đen thẫm. Lớn lên, nhum có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 8-10cm. Con nhum lớn hết cỡ có thể bằng trái cam sành nhưng dẹp, dày cỡ ba lóng tay. Người miền Trung chế biến nhiều món ăn như nhum kho, chưng hột vịt để ăn cơm, cháo nhum hải sản (hàu, sò, nghêu) ngọt như cháo trứng gà.

Nhum nhiều nhất là ở Cà Ná, Ninh Thuận và Phú Quốc, Kiên Giang. Chúng thường quần tụ ở những nơi có nhiều rạn san hô, đá ngầm và hang hốc để ăn rong rêu, cỏ biển. Con nào cũng đen sẫm, gai chơm chởm thật ngộ nghĩnh.

Vừa bắt lên được, các thợ lặn sẽ dùng kéo cắt bỏ tất cả gai trước khi tách đôi mình nhum ra như tách một trái măng cụt. Được biết, nhum ở đây có nhiều loại: nhum sọ màu trắng hoặc vàng cam, gai ngắn, ít thịt; nhum bàn gai nhọn, dài như chông, nhum đen thịt nhiều, ngon và béo nên được nhiều người chuộng.

Nhum thường được chế biến thành 3 món: nhum ăn sống với mù tạt, nướng và hấp. Thứ nào cũng làm bật lên vẻ thơm ngon, béo lạ lùng và mùi vị không lẫn vào đâu. Thịt nhum là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng. Ăn thường xuyên, cơ thể sẽ dẻo dai, ít mỏi mệt. Một vài lão ngư còn nhắc lại món mắm nhum tiến vua thời nhà Nguyễn. Đó là thứ mắm đặc biệt được chế biến thủ công thật tinh tế. Có lẽ đến nay đã thất truyền vì không nghe nhắc đến.

Đến với Phú Quốc thưởng thức món nấm tràm. Loại nấm này có nhiều ở Phú Quốc và có thể làm món gà luộc xúp nấm hoặc chọn cá rựa, cá nhồng lấy thịt làm chả cá viên nấu với nấm thì phải biết… ngon tuyệt cú mèo!

Nấm tràm chỉ mọc sau những cơn mưa đầu mùa trong các rừng tràm. Lá và vỏ của cây tràm rơi rụng thành từng lớp của mùa trước đã bắt đầu biến thành lớp mùn là nơi để nấm tràm phát triển. Meo nấm được ấp ủ trong lớp mùn đất, sau loạt mưa đầu mùa, những chiếc nấm tròn nhỏ cỡ đầu ngón tay út bắt đầu vươn mình ra khỏi lớp vỏ và lá tràm bảo vệ nó từ mùa trước. Nấm tràm bắt đầu rộ dần và kéo dài khoảng hơn tháng thì hết mùa.

Sau một, hai cơn mưa đầu mùa, những người sống bằng nghề hái nấm đã bắt đầu chuẩn bị thu hoạch nấm tràm. Họ vào rừng, thăm những khu vực để xem nơi nào nấm đã bắt đầu phát triển, độ một tuần sau là có thể đến nơi có nấm để thu hoạch. Thường họ đi cả gia đình, cặm cụi hái cả ngày đến khi đầy giỏ mới ra về.

Rời rừng tràm, mang những bao nấm hái được, họ ghé ngang nhà của cư dân sống gần đó, chia lại vài con gà giò và sẵn mượn luôn nồi, bếp. Gà luộc vừa chín tới, cho một mớ nấm tươi mới hái đã chuẩn bị sẵn vào. Nồi nước luộc gà trở thành món xúp nấm chưa ăn đã thấy thèm. Cả đám xúm vào xé gà chấm muối ớt, nhai quên cả nói năng.

Nhưng ngon nhất lại là những chén xúp nấm nóng hổi, những chiếc nấm vừa chín cho vào miệng cảm giác giòn, xốp, càng nhai càng thấy vị đắng nhân nhẩn cứ lan dần. Húp miếng nước xúp ngọt lừ mùi vị của nấm và thịt gà, lúc này vị của nấm mới thấy rõ, đắng nhưng thật thanh. Chính cái vị đắng này mà nhiều người đâm ghiền món nấm tràm. Họ ăn nấm nhưng không uống nước, để sau buổi ăn mới bày thêm bàn trà nhâm nhi như để tận hưởng thêm hương vị có một không hai của nấm tràm.

Ở Phú Quốc, nấm tràm được nấu với tôm, mực là một món ăn phổ thông, nhà nào tới mùa cũng có. Nhưng nếu chịu khó một tí, kiếm cá rựa hoặc cá nhồng lấy thịt làm chả cá viên nấu với nấm thì mới đúng là tuyệt cú mèo. Khi chuẩn bị ăn, đập vào nồi nước sôi mấy cái hột vịt như người miền Tây hay ăn chè đậu xanh cho trứng vịt, ăn kiểu này cũng là một gu đặc sắc của món nấm tràm.

Du lịch phú quốc để thưởng thức món chả cua, Trước đây, không phải người nội trợ nào khi xách giỏ ra chợ cũng dám chọn cho gia đình mình món cua trong bữa ăn hằng ngày, mỗi khi nhắc đến món cua, người ta đều e ngại trước hết về giá cả. Còn trong các nhà hàng sang trọng thì dù giá cả như thế nào, cũng không thể thiếu được món cua trong thực đơn, vì cua là đặc sản và món cua cũng là một món ngon được nhiều người chọn để mời khách quý. Du Khách thập phương đến đến thăm quan đảo Phú Quốc, không thể quên thưởng thức món chả Cua nơi đây. Món chả cua thơm nồng, cuốn hút rất nhiều du khách.

Nhiều du khách thưởng thức món ăn ngon đặc sản khi du lịch Phú Quốc thường muốn tìm hiểu ” tại sao món ăn lại ngon đến vây!”. Món ăn ngon trải qua nhiều công đoạn. Người ta câu cua bằng một cách vất vả hơn câu cá rất nhiều, nhưng nếu người nào giỏi thì một ngày câu cua thu lợi gấp mấy lần câu cá. Người ta làm một dụng cụ gần giống với cái vó, nhưng nhỏ thôi, có lưới, thường những xuồng câu cua chuyên nghiệp hay đóng sạp cao, khoang xuồng lúc này giống như cái thùng dùng làm chỗ chứa cua, có nắp mở lên đóng lại, dụng cụ câu cua có dây kéo, mồi câu thường là con lịch hoặc con đẻn. Đó là những xuồng câu trên sông, còn ở trong vuông tôm, người ta câu cua thường xuyên vì sợ cua ăn hết tôm, dụng cụ câu cua phải có cần để dễ dàng hạ xuống cất lên. Ở những vuông lớn, đi dọc theo bờ, thả câu hết một lượt, quay lại thăm là vừa lúc. Khi cua bắt mùi được mồi, say mồi thì người câu chỉ việc cất vó lên, bắt cua trói lại. Trói cua là cả một nghệ thuật, nếu bạn không khéo, sẽ bị cua kẹp ngay. Năm nay cua bày bán ở các chợ ở Cà Mau rất nhiều, chất lượng cua gạch cũng khá cao, gạch vừa nhiều thịt lại chắc, mà giá cả được nhiều người chấp nhận, một kilôgam cua có giá dao động từ 45.000 đồng cho tới 60.000 đồng. Ngay đúng vào con nước thì cua càng nhiều, càng ngon và dĩ nhiên càng rẻ hơn. Ở các nhà hàng cũng như trong các bữa tiệc thông thường thì cua chế biến ra rất nhiều món: súp cua, cua rang me, cua rang muối, chả cua… đơn giản nhất là cua luộc.

Ẩm thực, đặc sản những món ăn ngon tại phú quốc

15 Món Đặc Sản Phú Quốc Nổi Tiếng Thơm Ngon Khó Cưỡng

Cùng Klook điểm danh ngay 15 món đặc sản Phú Quốc trứ danh bạn nhất đi phải thử khi vi vu xứ biển.

“Đảo ngọc” Phú Quốc làm say đắm lòng người phương xa đâu chỉ bởi bãi cát vàng hay biển trong xanh. Ẩm thực Phú Quốc mới chính là “điểm son chói lọi” khiến du khách gần xa phải vấn vương, không ngớt lời khen ngợi.

1. Gỏi Cá Trích Phú Quốc

2. Bún Kèn

Ngoài những đặc sản quen thuộc như chả cua, nước mắm v.v… còn một món đặc sản Phú Quốc bạn không thể bỏ qua chính là bún kèn. Dù ít được nhắc đến trong danh sách những món ẩm thực Việt Nam, nhưng bún kèn là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm của các gia đình Phú Quốc. Bún kèn được nấu từ cá nhàu hay cá ngân dầm nhuyễn rồi chiên giòn. Sau đó cho nước cốt dừa, nước cá luộc, đu đủ, rau thơm, ớt đỏ trộn cùng nhau tạo nên tô bún kèn Phú Quốc “ăn một lần là nhớ mãi”. Điểm bán bún kèn ngon có thể kể đến là tiệm Út Lượm, 87 30 tháng 4, thị trấn Dương Đông.

3. Gà Rẫy Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc khám phá ẩm thực phải nhắc đến món gà rẫy Phú Quốc ngon nức tiếng. Thịt gà mềm ngọt, thơm ăn luộc hay chế biến thành nhiều món khác như: gà tiềm ớt xanh, nộm gà xé, chân gà rút xương v.v… đều ngon tuyệt! Để ăn gà rẫy Phú Quốc ngon bạn nên ghé đến các quán như nhà hàng Xin Chào hay quán Phở Thọ là nơi chuyên nấu gà rẫy Phú Quốc phục vụ du khách gần xa.

Nơi ăn gà rẫy Phú Quốc ngon:

Nhà hàng Xin Chào: 66 Trần Hưng Đạo, Dương Đông

Quán Phở Thọ: 77 , 30 tháng 4, khu phố I, Dương Đông

4. Nấm Tràm

Nấm tràm là đặc sản Phú Quốc ngon, hương vị đa dạng và có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Nấm thường mọc ở sườn đồi, trên tán lá mục ở rừng tràm. Sau khi hái, nấm về thường được dùng nấu súp, ăn tươi, hoặc phơi khô. Đây cũng là món ăn Phú Quốc thường được du khách mua về làm quà tặng. Nấm có tác dụng chữa bệnh cảm cúm, nhức đầu, bồi bổ thể chất rất hiệu quả. Nếu bạn đến Phú Quốc vào tháng 4 hoặc tháng 7 thì có thể mua được nấm tràm tươi. Chợ Đông Dương là nơi bạn có thể mua được nấm tươi ngon nhất; nhanh nhanh lưu lại vào sổ tay ẩm thực nghe.

5. Bánh Bò Thốt Nốt

Một trong những hoạt động bạn phải tham gia khi du lịch Phú Quốc tự túc chính là đi chợ đêm. Bạn có cơ hội thưởng thức gần như tất cả các món ăn vặt thơm ngon như bánh bò thốt nốt, bánh mì nướng tỏi, bắp nướng mỡ hành v.v… Buổi tối lành lạnh, cầm trong tay gói bánh thốt nốt ngọt thanh, nâu nâu tròn tròn thì còn gì bằng. Chỉ với khoảng 5 nghìn đồng thôi đã đủ để no nê rồi đó.

6. Bánh Khéo

Ắt hẳn bạn từng nghe đến bánh khéo – một trong những món ăn vặt nổi tiếng của Phú Quốc. Sở dĩ được gọi là bánh khéo vì để làm ra được những chiếc bánh be bé xinh xinh với đủ màu sắc hấp dẫn, người nặn bánh phải khéo léo và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Hình dáng đáng yêu, bên trong bánh được nhân dừa, đậu xanh, khoai môn… Bánh có hương vị ngọt thanh, ít béo, có thể ăn bánh chung với uống trà rất ngon. Đây là món ngon Phú Quốc thích hợp làm quà tặng. Thẳng tiến đến quán Cô Dung, 43, 30 tháng 4, Dương Đông, để thưởng thức ngay thôi.

7. Tiết Canh Cua

Món ăn Phú Quốc có cái tên lạ tai này là đặc sản của người dân nơi đây. Cua được dùng làm tiết canh nhất định phải là cua biển, nhiều gạch mới đảm bảo được độ ngon ngọt và bổ dưỡng của nó. Món ăn được chế biến cầu kỳ. Tiết cua màu trắng được lấy từ chân cua, ăn cùng thịt cua và ghẹ, ướp gia vị tạo nên hỗn hợp mằn mặn, ngọt bùi từ thịt cua và gạch. Bạn có thể ăn thử món này ở quán Ra Khơi, 131, 30 tháng 4, Dương Đông. Vị ngon phải nói là cực kỳ khó tả, phải tự mình trải nghiệm mới hiểu được.

8. Hải Sâm

Địa điểm thưởng thức hải sâm Phú Quốc ngon:

Nhà hàng Cơm Bắc 123: 60 đường 30 tháng 4, thị trấn Dương Đông

9. Ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc

Cách trung tâm Dương Đông khoảng 20km, làng chài Hàm Ninh là nơi bạn có thể tìm thấy đủ loại hải sản tươi ngon lành với mức giá khá mềm. Đặc sắc nhất có thể kể đến là món ghẹ Hàm Ninh trứ danh. Ghẹ không quá to nhưng rất dày và ngọt thịt. Ghẹ Hàm Ninh được chế biến đơn giản như luộc hoặc hấp chấm muối tiêu chanh thôi nhưng cũng khiến du khách xuýt xoa vì độ ngon khó cưỡng.

10. Ốc Gai Xương Rồng

11. Nhum Biển

Nhum biển là món ăn được cánh mày râu đặc biệt yêu thích trong hành trình khám phá món ngon Phú Quốc. Nhum hay còn gọi là cầu gai thường được nạo thịt nấu cháo, hoặc bổ đôi để nướng và ăn sống tái chanh. Cách phổ biến nhất có lẽ là nhum nướng ăn cùng muối tiêu chanh siêu ngon và bổ dưỡng. Nhớ đến quán Biển Xanh, Cầu Hàm Ninh, thị trấn Hàm Ninh để thưởng thức Nhum biển cùng nhiều món đặc sản Phú Quốc hấp dẫn khác. Bên cạnh đó, quán Ốc 343 ở số 343 đường 30 tháng 4, khu 1 cũng là địa điểm ăn uống rất đáng cân nhắc.

12. Cá Mú Nướng Mọi

Được thiên nhiên ưu ái ban cho nguồn thủy hải sản phong phú, Phú Quốc sở hữu nhiều loại sơn hào hải vị. Trong số đó, phải kể đến cá mú nướng mọi Phú Quốc – món ngon lạ miệng, hấp dẫn nhất huyện đảo này. Cá mú khi còn tươi nguyên mới đánh bắt được làm sạch và nướng trui trong than hồng. Khi thịt chín tới thì mùi hương thơm ngất ngây khó mà kiềm lòng. Vừa thường thức cá mú nướng mọi, vừa nhâm nhi rượu sim rừng cay cay thì còn gì thi vị bằng, #teamKlook nhỉ?

Ăn cá mú nướng mọi ngon ở đâu?

13. Bánh Canh Cá Thu

Địa chỉ ăn bánh canh cá thu ngon tại Phú Quốc:

Bánh Canh Phụng: 27 Bạch Đằng, Dương Đông

Quán ăn Lê Giang: 289 Trần Hưng Đạo, Dương Đông

Quán bánh canh chả cá Quốc Anh: Đường 30/4, Dương Đông

14. Còi Biên Mai Nướng Muối Ớt

15. Rượu Sim Rừng

Khi “săn tìm” món ngon Phú Quốc, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món rượu sim hảo hạng. Rượu sim Phú Quốc được làm từ quả sim chín, hái từ sim rừng Hàm Ninh. Đây là loại rượu rất đặc biệt chỉ có tại Phú Quốc, thường được du khách mua làm quà biếu tặng.

Nơi mua rượu sim rừng ở Phú Quốc:

Khám Phá Đặc Sản Phú Quốc, Có Klook Đừng Lo

(*) Bài viết có sử dụng hình ảnh đặc sản Phú Quốc từ chúng tôi và nippon.com.