Top 10 # Mon Ngon Lam Tu Kim Chi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Nậm Pịa, Một Món Ăn Kinh Điển Của Dân Tộc Thái Chỉ Có Ở Vùng Tây Bắc,Dac San Lam Tu Phan Nam Pia Mot Mon An Kinh Dien Cua Dan Toc Thai Chi Co O Vung Tay Bac

Đặc sản làm từ phân – Nậm Pịa, một món ăn kinh điển của dân tộc Thái

Là một vùng núi cao được thiên nhiên bao bọc, đi kèm với tính đa dạng về hệ sinh thái là sự phong phú trong chế biến ẩm thực, đậm chất núi rừng. Thêm vào đó phải nói tới một món ăn đặc sản kinh điển – Phân non Nậm Pịa “Nhìn vào bên trong thì nước đục một màu, ngửi thì nồng lên tận mũi, ngậm thì đắng hăng tận cổ, chưa kể còn sền sệt như vướng ở họng khi nuốt”.

Khám Phá Ẩm Thực Núi Rừng Tháng 10

Là một vùng núi cao được thiên nhiên bao bọc, đi kèm với tính đa dạng về hệ sinh thái là sự phong phú trong chế biến ẩm thực, đậm chất núi rừng. Thêm vào đó phải nói tới một món ăn đặc sản kinh điển – Phân non Nậm Pịa “Nhìn vào bên trong thì nước đục một màu, ngửi thì nồng lên tận mũi, ngậm thì đắng hăng tận cổ, chưa kể còn sền sệt như vướng ở họng khi nuốt”.

Nhưng nếu đã ăn Nậm Pịa đến miếng thứ hai thì “Ngon từ cái, ngọt từ nước, thơm nồng mùi mắc khén”, lúc này vị đắng đã dịu dần, chạy từ cổ họng ngược lên cuống lưỡi, hình thành ra những tiếng âm thanh “Nhẹp nhẹp trong mồm nghe rất tỉ tê”.

Miêu tả một chút về nó như thế chắc cũng đã đủ, vậy Nậm Pịa là gì mà tại sao nó lại dị hình đến thế. Nếu hiểu từ tiếng Thái sang tiếng quốc ngữ thì Nậm chính là canh, còn Pịa lại là thứ dịch nhầy sền sệt trong ruột non của động vật ăn cỏ và có chức năng làm tiêu hóa thức ăn. Nhưng vì thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn nên người ta gọi đây là “Phân non của động vật ăn cỏ”.

Tốt rồi, vậy là chúng ta đã hiểu thêm một khái niệm mới, nếu như phân là thứ chất thải dư thừa từ cặn bã của thức ăn, thì phân non lại là cái đống còn chưa tiêu hóa hết. Thông thường trí tưởng tượng của con người rất phong phú, nếu Nậm Pịa mà không gắn thêm từ phân thì chắc chắn nó sẽ rất ngon, còn nếu ai đó đã biết nó là một phần của phân sống thì có lẽ món ăn sẽ hơi khó chấp nhận một chút. Nhưng đừng sợ, bởi chính chất dịch tiêu hóa đó còn cho ta biết rằng “Đấy là vị trí chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng đem nuôi cơ thể, tuy không ngon nhưng chúng lại rất bổ và không đáng sợ như những gì ta nghĩ”. Chưa kể, bây giờ chúng ta cũng đã hiểu thêm ra một điều rằng “Vì sao trâu bò lại được coi là loài động vật nhai đi nhai lại”.

Để giảm bớt sự ngần ngại khi liên tưởng đến từ “Phân” thì các bạn có thể gọi nó theo cái tên mỹ miều hơn “Ngưu Tát Phiết”, còn khi giao tiếp với người dân tộc thôi thì cứ sử dụng từ nguyên bản “Nậm Pịa hay Nặm Pịa” để người ta dễ hiểu.

Đặc điểm nhận dạng đã rõ, tên gọi cụ thể cũng đã biết, vậy thì còn mỗi công đoạn chế biến là cần đảo qua một chút. Phải nói rằng, người dân xứ núi nghĩ ra được cách thức chế biến này quả là độc đáo. + Đầu tiên họ lấy chất dịch tiêu hóa Pịa ra khỏi động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê, chính là phần ruột non. + Sau đó thít chặt hai đầu ruột non để tránh chất dịch tiêu hóa bị pha tạp với các chất bên ngoài không khí. + Công đoạn tiếp theo là đun sôi nước dùng, ninh ngọt nước xương cùng các nguyên liệu thịt, sụn, lục phủ ngũ tạng động vật. + Mất vài tiếng ninh nhừ, người ta sẽ tiến hành cắt phần ruột non thành nhiều khúc, thả vào nồi cùng với rau thơm, củ sả, hạt tiêu cay mắc khén, mùi tầu, tỏi ớt v.v… + Công đoạn cuối cùng là khuấy đều, cho tới khi hỗn hợp sền sệt trở thành một màu vàng nâu, hay nâu sẫm là hoàn thành.

Mặc dù được coi là một món ăn đặc sản kinh điển, nhưng không phải ai cũng ăn được. Phần lớn thì mới đầu hơi khó ăn, nhưng sau đó họ lại khen ngon. Còn với một số người không ăn được các chất béo ngậy, thì sẽ có cảm giác lợm giọng buồn nôn, vì thế các bạn đừng húp suông nước canh, mà hãy ăn cùng với cơm hay chấm với bánh mì cũng được.

Và đó, chính là cái thứ mà được người ta đồn thổi khi mỗi lần có dịp tiến lên Tây Bắc, khám phá ẩm thực dân tộc. Với chương trình chúng tôi cũng phải thừa nhận rằng “Khi con người ta bị chi phối bởi tự nhiên, thì sẽ nảy sinh ra rất nhiều ý tưởng độc lạ để phục vụ cuộc sống”.

 

Hướng Dẫn Làm Kim Chi

Trời bắt đầu se lạnh, thưởng thức bữa tiệc bbq với gia đình và bạn bè bên bếp lửa ấm cúng quả thật là điều tuyệt vời.

Góp mặt trong các bữa tiệc, món kim chi bắt nguồn từ Hàn Quốc là một phần không thể thiếu, với vị cay cay, chua chua ăn kèm với thịt nướng thì còn gì bằng?

– Cải thảo: 2-3 cây

– Muối biển: 50g

– Củ cải trắng, cà rốt, hành lá, hẹ.

– Gia vị: tỏi, gừng, hành tây, nước mắm, táo hoặc lê, muối tôm, bột ớt Hàn Quốc.

– Bột nếp: 20g

– Nước lọc: 300ml

– Đường nâu: 20g

Cách làm món kim chi

– Cải thảo: cắt đôi, rửa sạch, rắc muối đều lên các lá cải. Cứ 30 phút lật các mặt lá 1 lần để cải thấm đều muối. Sau 2 giờ, rửa sạch cải rồi để ráo nước.

– Làm nước sốt cho món kim chi: đun 300ml nước lọc trên bếp, bỏ bột nếp và 20g đường vào khuấy đều cho tan, sau đó tắt bếp, để nguội.

– Tỏi bóc vỏ, cắt đôi hoặc ba.

– Hành và hẹ rửa sạch cắt khúc.

– Táo hoặc lê gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.

– Cà rốt và củ cải: bào sợi.

– Hành tây thái hạt lựu.

– Gừng thái lát hoặc cắt nhỏ.

– Chuẩn bị máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp gồm: hành tây, tỏi, táo hoặc lê và gừng vào xay nhuyễn.

– Cho hỗn hợp vừa xay vào tô lớn, thêm nước sốt đã để nguội cùng hành lá, hẹ, củ cải, cà rốt, bột ớt và muối tôm vào trộn đều.

– Quét hỗn hợp vừa trộn đều lên từng lá cải đã ráo nước.

– Cuộn tròn các lá cải đã thấm đều nguyên liệu, xếp vào hộp đậy kín, sau 2-3 ngày lấy ra kiểm tra, nếu đã chua thì có thể cất vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món Kim chi cải thảo ngon lành và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phục vụ gia đình và bạn bè trong các bữa tiệc bbq hoặc ăn kèm trong các bữa ăn.

Gia Chánh Cẩm Tuyết

Cách Làm Kim Chi Chay

Kim Chi là món mình vốn đã muốn làm từ lâu. Phần vì món này vốn ngon tuyệt, thêm phần tìm kim chi thuần chay ở ngoài siêu thị khá là khó tìm. Rồi tìm thấy rồi thì chúng đều được đựng trong hộp nhựa bọc kín mít. Và có một cách để giải quyết tất thảy mọi vấn đề trên, đó là lăn vô bếp tự muối thôi. Cách làm truyền thống thường không thể thiếu nước mắm. Vậy nên mình khá lo lắng khi bắt tay vào làm. Người ta hay nói với nhau rằng, không làm sao biết mình sẽ thất bại chứ, đúng không nào?! Mình rất vui đã quyết định xắn tay muối kim chi lần này, vì lần đầu đã thành công luôn rồi, vui mừng không kể xiết 😀

Mình băn khoăn liệu rằng, thiếu nước mắm thì kim chi có bớt ngon đi không. Câu trả lời mình có thể tự tin đưa ra đó là không. Lúc ăn mình thấy, dù là kim chi thuần chay, đâu có khác gì phiên bản mua ngoài tiệm đâu :”)

Kim chi vốn là món ăn truyền thống, in sâu vào văn hoá ẩm thực của đất nước Hàn Quốc. Chẳng phải người ta hay gọi Hàn Quốc là xử sở kim chi đó sao. Cùng với những bộ phim tình cảm lãng mạn trai xinh gái đẹp hay những bản nhạc khiến người ta không thể không lắc lư theo, là sự du nhập của ẩm thực Hàn đến từng bữa cơm của người Việt. Món ăn này ngày càng trở nên phổ biến, từ hàng quán sang chảnh đến bữa cơm gia đình đầm ấm…

Và với mình, tự tay làm kim chi, giống như việc nuôi nấng nó vậy. Từ việc chọn từng nguyên liêu tươi ngon đến việc nhìn rau củ lên men, thi thoảng ra trông ngóng, một hạnh phúc giản đơn lắm! Tuy công đoạn có đôi chút phức tạp nhưng hãy tin mình rằng, thành quả rất đáng để chúng ta dành chút thời gian tư mình xát muối từng lá cải thảo. Kim chi thơm với mùi chua nhẹ, đậm đà mùi vị đặc trưng của nó mà không thể lẫn vào đâu được.

Cách Làm Kim Chi Bắp Cải

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bắp cải xanh: một cây. Ba cây hành lá. 3 thìa canh muối hạt. Ớt bột của Hàn Quốc: ¼ chén. Mắm: 2 thìa canh. Tỏi khô: 1 củ. Một nhánh gừng tươi. Đồ dùng: dao, âu, lọ đựng

Quy trình làm kim chi bắp cải

Bước 1: Chế biến bắp cải và các loại nguyên liệu khác

– Bắp cải mua về bạn xắt vứt nõ, bỏ những lá già quá.

– Thái bắp cải xanh ra thành các miếng hình vuông nhỏ khoảng năm – 7 cm và mang rửa sạch, để vào rá thưa cho khô nước. – Hành lá rửa cho sạch, bỏ rễ đi và xắt khúc nhỏ.

– Cà rốt rữa sạch, cắt sợi nhỏ như hình dưới

– Củ hành tay cắt từng miếng nhỏ

– Trộn gừng, hành lá, cà rốt cắt sợi ướp gia vị vào trộn đều cho thấm:

– Tỏi khô lột vỏ, đập cho dập sau đó băm nhỏ.

– Gừng tươi cạo vỏ ngoài, rửa sạch sẽ rồi cũng đập cho dập, bằm nhỏ

– Ướp muối vào phần thân rau cải thảo

– Ướp đường vào phần lá rau cải thảo

Bước 2: Tiếp theo ta sẽ làm bột lên men nhanh:

Cho bột nếp vào nước dùng đũa quậy cho tan

Bật bếp điện từ lên, bỏ lên nấu nóng, quậy tan đặc lại như keo hồ

Tiếp theo mình cho nước tương vào bột nếp rồi quậy tan.

Sau đó, đổ phần bột lên men vào trong phần rau cải theo cùng với hành, cà rốt đã ướp trước đó.

Ta bỏ tất cả vào một thố lớn và bóp trộn đều lại, và nêm thêm gia vị vào sao cho vừa khẩu vị của mình.

Ta nên dùng tay vào bao tay bóp đều tất cả sau khi đã nêm gia vị để cho thấm đều vào.

Và hoàn thành món kim chi cải thảo có thể dùng ăn ngay trong ngày.

– Các chị em nếu làm nhiều thì có thể lấy một chiếc hũ bằng thủy tinh sạch sẽ, khô ráo, cho bắp cải đã được trộn nguyên vật liệu, gia vị vào đấy. Và dùng ăn dần, nếu kim chi đã lên mem nhiều. Để tránh bị quá chua, nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

Các điểm lưu ý khác các chị em nên biết – Một số điều cần lưu ý dành cho phương pháp làm kim chi bắp cải Làm kim chi bắp cải, chúng ta không phải lựa mua bắp cải quá non, ăn không giòn nhe. Chú ý, trước lúc làm kim chi bắp cải, các bạn phải rửa cho bắp cải thật sạch, tách rời từng lá ra nhá. Và quan trọng là để bắp cải khô nước hẳn hãy đảo nguyên liệu, gia vị khác để tránh cho kim chi ủng hỏng hay bị váng. – Chúng mình có thể sử dụng các loại ớt bột khác nhau, tuy thế dùng bột ớt của Hàn Quốc để tạo ra màu cho món kim chi đỏ đẹp, cùng lúc lại không quá cay. Để làm kim chi, tốt nhất bạn cần phải dùng lọ bằng thủy tinh để cho không bị độc hại nghen. Kim chi bắp cải ăn lẫn cơm trắng hoặc sử dụng để nấu các món ăn khác đều ngon và hấp dẫn, nhất là những ngày trời lạnh. Không nên để món kim chi lâu quá, thưởng thức đến đâu làm đến đó thôi ha.