Top 19 # Món Ngon Miền Tây The Garden / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Misshutech.com

Món Ăn Ngon Miền Tây / 2023

Đến với miền sông nước, chắc chắn du khách sẽ không thể kiềm lòng trước những món ăn ngon miền Tây. Lẩu mắm, kho quẹt, bông điên điển, cá đồng…là những món nhất định không thể bỏ qua khi đến vùng đất này.

Món ăn ngon miền Tây có đặc trưng là dân dã, bình dị. Nhưng hương vị thì ngon khó cưỡng và cách thưởng thức mới chính là điều tạo nên nét đặc trưng ẩm thực nơi đây. Bạn có thể lênh đênh trên những chiếc thuyền, xuôi dọc theo những con sông, con rạch chằng chịt, giữa trời đất sông nước bao la mà thưởng thức một vài món ăn đượm tình. Cái thú ấy không nơi nào có được. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn top 4 món ăn ngon ở miền Tây mà bạn nhất định phải thử.

Lẩu mắm- món ăn ngon miền Tây độc đáo

Đến miền Tây mà không ăn lẩu mắm thì sao hiểu hết được văn hóa ẩm thực nơi đây. Từ những quán ăn bình dân đến những nhà hàng sang trọng, lẩu mắm đều là một thực đơn chính yếu.

Để có được một nồi lẩu ngon, mắm được sử dụng thường là mắm cá linh, mắm cá lóc hoặc cá sặc. Hòa mắm với nước cho vị mặn vừa ăn, xếp xung quanh những thứ rau đặc trưng như điên điển, bông súng, kèo nèo, hoa chuối, cà tím. Topping tùy thích, phổ biến nhất là heo quay, tôm mực tươi rói, vài lát cá béo ngậy ngon lành. Khi nước lẩu sôi bùng lên, cho cá tôm vào, nhúng rau vào, ăn với nước mắm dầm thêm trái ớt.

Đơn giản chỉ vậy, nhưng để làm nên một nồi lẩu lắm, cần có sự khéo léo lẫn kinh nghiệm của người đứng bếp. Không sang trọng nhưng đây là một món ăn ngon miền Tây đầy tinh tế, dung hòa nhiều hương vị, thấm đượm trọn tình mà bạn nhất định không thể bỏ qua

Kho quẹt- món ăn ngon miền Tây dân dã

Kho quẹt miền Tây không giống với bất kỳ nơi nào khác. Nó là một món ăn ngon miền Tây dân dã nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy được.

Trong bữa cơm chiều, bà và mẹ dạo ra vườn, trở vào với một mớ rau tập tàng. Kho một nồi cá, để lại chút nước kho sền sệt, đậm đà. Chấm rau với nước cá kho. Những loại rau không ăn sống được thì luộc lên. Ấy chính là kho quẹt miền Tây. Cầu kỳ hơn có thể làm kho quẹt với tôm khô, thịt ba rọi. Nhưng dù thế nào, thì những hương vị dân dã từ mớ rau vườn nhà và thứ nước chấm từ cá kho, thịt kho mặn mà, ngòn ngọt khiến lòng người nhớ mãi không thôi.

Bông điên điển- món ăn ngon miền Tây mùa nước nổi

Mùa nước nổi không chỉ mang đến cho miền Tây phù sa. Nó còn mang đến cho người dân nơi đây rất nhiều sản vật tự nhiên đặc trưng. Một trong số đó chính là bông điên điển.

Điên điển trổ bông từ tháng 7-11 hàng năm. Rất tự nhiên, không có bàn tay can thiệp của con người. Bông điên điển sáng rực vàng một góc sông, thơ mộng trữ tình:

Bông điên điển mở cánh vàng nóng hổi Là nắng chiều đẫm lại giữa lòng tay

(Thanh Thảo)

Cái trữ tình ấy thấm đượm cả trong những món ăn từ điên điển. Hái một mớ bông, thêm mớ tép đồng, xào lên, có ngay món ăn bông điên điển xào tép. Vị ngọt, vị đắng nhẹ, vị thơm, vị béo, vị đồng quê hòa quyện vào nhau. Với những nồi lẩu đặc trưng miền Tây, không thể thiếu điên điển. Với những món ăn ngon miền Tây như bát canh chua, bông điên điển cũng là một “top ten” bên cạnh những loại rau đặc trưng sông nước. Đến miền Tây, không chỉ nhìn, chỉ ngắm, chỉ sờ, mà nhất định phải thử ăn điên điển.

Cá đồng- món ăn ngon miền Tây nhất định phải thử

Cá lóc, cá linh, cá sặc, cá kèo, cá chạch, tép đồng, chuột đồng. Cơ man những sản vật cá tôm nước ngọt tại miền Tây. Có hàng chục cách chế biến khác nhau. Nhưng cá đồng ngon nhất chính là nướng mọi, nướng muối ớt, nấu lẩu, kho tộ. Đến miền Tây, bạn sẽ được giới thiệu thưởng thức và còn có thể mua khô cá về làm quà. Hãy tự trải nghiệm để thấy sự khác biệt ở cá đồng nơi đây.

Món ăn ngon miền Tây khoác lên mình nét dung dị như chính mảnh đất nơi cuối cùng tổ quốc này. Tất cả đều gắn liền với những dòng sông, con rạch. Ở miền Tây, sông gần biển đến mức dường như chỉ cách vài bước chân. Thế nhưng sông mới chính là linh hồn, kiến tạo nên cuộc sống, ban phát cho sản vật. Nếu đến miền Tây, thì ngoài việc lênh đênh trên những dòng sông, nhớ đừng bỏ qua những món ăn ngon, để hiểu hơn về vùng đất này.

9 Món Ngon Tết Miền Tây! / 2023

9 Món Ngon Tết Miền Tây!

1. Thịt kho rệu

Món ăn Tết truyền thống nổi tiếng nhất của dân miền Nam có lẽ là thịt kho nước dừa, hay còn gọi là thịt kho riệu, thịt kho hột vịt. Ngày giáp Tết, các gia đình nam bộ đều chuẩn bị một nồi to để nấu món thịt kho này. Thịt kho hột vịt trông rất hấp dẫn, ăn ngon miệng, để cho khỏi ngấy, món này thường ăn kèm dưa giá.

Trong khi bánh tét ở miền Trung chuộng sự giản dị, chỉ khác bánh chưng truyền thống về hình dáng, thì bánh tét ở miền Nam đã được “cải tiến” rất nhiều. Bánh tét miền Nam có hai loại chính là bánh tét nhân mặn và nhân ngọt. Nhân mặn ngoài loại có đậu và thịt mỡ truyền thống, nhiều nhà gói bánh tét còn có trứng muối, lạp xưởng…cho nhiều khẩu vị khác nhau. Trong khi đó bánh tét nhân ngọt phổ biến với nhân chuối, đậu đỏ, đậu xanh…

Bánh Tét miền Nam, nhất là miền Tây nam bộ trông rất bắt mắt, ngoài cách gói vuông vức, chắc đẹp, nếp nấu bánh còn được nhuộm màu rau ngót, lá cẩm để tạo nên màu sắc nổi bật và hấp dẫn. Một địa phương nổi tiếng với món bánh tét thập cẩm rất đẹp và ngon miệng là Trà Vinh với Bánh tét Trà Cuôn.

Đây là món ăn thường ngày trong mỗi gia đình miền Nam, và cũng được dùng trong những ngày Tết với ý nghĩa giúp đẩy những điều “khổ” đi “qua”. Đây cũng là món ăn giải nhiệt bổ dưỡng cho cơ thể trong những ngày Tết, khi trời miền Nam bắt đầu nắng nóng.

4. Củ kiệu tôm khô

Giống như dưa món của người miền Trung, củ kiệu ngâm chua ăn kèm tôm khô luôn xuất hiện trên mâm cỗ của người miền Nam ngày tết. Tuy chỉ là một món ăn bình dị nhưng quá trình chuẩn bị khá công phu. Ngay từ giữa tháng chạp, các bà nội trợ đã lo đi chợ tết tìm mua củ kiệu về để muối chua cho gia đình.

Lạp xưởng là món ăn rất phổ biến ở miền Nam. Vào dịp Tết, tìm mua lạp xưởng ngon để ăn và đãi khách là nhu cầu không thể thiếu của bà con Nam bộ. Lạp xưởng trong Nam có nhiều loại: lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng nạc, lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá… nhiều địa phương miền Tây nổi danh với món lạp xưởng như Sóc Trăng, Cần Giuộc (Long An), An Giang… Lạp xưởng có thể luộc, chiên, nướng trước khi ăn. Cách được nhiều người ưa chuộng là chiên bằng nước (không dùng dầu), vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe.

Trước những ngày tết người Miền Tây thường muối dưa cải để ăn với thịt kho riệu. Cải tự trồng hoặc mua về rửa sạch, trụng nước muối nóng rồi để vào hủ, để cả cây, vài ngày cải ăn được chua thì lấy ra rửa sạch sắt nhỏ là dùng được, hoặc trộn với tỏi, ớt, đường…là món ăn được yêu thích vào những ngày Tết

7. Chả giò

Là một trong những món ăn cổ truyền cho ngày Tết với vị giòn thơm, đậm đà của món ăn. Nếu như nhắc đến món ăn truyền thống của người dân Hà thành bạn không thể bỏ qua món nem rán thì với người dân miền Nam chả giò cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Chả giò miền Nam khác với nem rán miền Bắc chủ yếu là phần bánh cuốn phía ngoài, miền Bắc chọn loại bánh tráng mềm, không giòn, miền Nam chọn loại giòn.

8. Bánh tráng nhúng

Gọi là bánh tráng nhúng vì bánh tráng này mỏng, nhúng nhẹ qua nước là có thể dùng được. Bánh tráng này dùng để gói chung với đồ xào như thịt xào củ sắn, giá, của cái đỏ…hoặc để cuốn với cá lóc nướng trui, rau thơm…

9. Dưa hấu

Dĩa dưa hấu đỏ là món ăn thường không thể thiếu trong ngày tết trong bữa ăn của người miền Nam, ngày xưa người ta thường sử dụng dưa hấu tròn, mua chưng tết còn lại để cắt ăn dần trong các bữa ăn. Dưa hấu cũng được xem là món tráng miệng hoặc dùng để chấm với thịt kho…

Món Ngon Đồng Quê Miền Tây / 2023

Đây là món lẩu rất được lòng người dân ở đây lẫn khách du lịch. Lẩu mắm thường được chế biến từ các loại mắm cá – được người dân thu hoạch từ các đợt quăng lưới mùa nước nổi và ủ thành mắm. Các món nhúng lẩu cũng rất đa dạng: mực, tôm, nghêu, sò, một vài khúc cá basa ngọt thịt. Khi ăn thực khách cũng có thể chọn thêm các món rau như rau nhút, rau muống, điên điển, đậu bắp,… để món ăn thêm phần hấp dẫn mà không bị ngán.

Lẩu cá linh bông điên điển

Món này cũng nằm trong danh sách các món ngon miền Tây “must try” khi bạn có dịp đi ngang vùng Đồng Tháp, Tiền Giang,… Cá linh nhỏ màu bạc còn tươi roi rói kết hợp với bông điên điển vàng ươm thơm ngon tạo thành một nồi lẩu nóng hổi, chắc chắn phải vừa ăn vừa hít hà thôi!

Nếu nhắc đến những món lẩu mắm, lẩu cá linh người ta thường sẽ ấn tượng về vị chua chua ngọt ngọt từ các thành phần trong nồi lẩu thì các món khô sẽ giúp cho khách du lịch không thể quên về mùi hương đặc trưng của mình. Một số loại khô bạn nên thử trong số các món ngon đồng quê miền Tây có thể kể đến như:

Theo tục lệ mổ trâu ăn mừng các dịp lễ hội, tết ở vùng đất này, người ta thường sẽ là thịt trâu để cùng thưởng thức. Với phần thịt dư còn lại sẽ mang đi tẩm ướp gia vị, để dành dùng từ từ nên từ đó về sau món ăn này đã trở thành món ngon đồng quê miền Tây từ vùng đất thường hay được biết đến là cái nôi của đờn ca tài tử này.

Khô nhái An Giang – món ngon đồng quê miền Tây

Được bắt nguồn từ nước bạn Campuchia nhưng khi về đến vùng đất An Giang thì nó thực sự đã trở thành món ngon miền Tây với những biến tấu của người dân nơi đây để phù hợp về khẩu vị cũng như làm món ăn bắt mắt hơn. Những con nhái săn chắc được người dân bắt và chế biến không chỉ là món ăn vặt mà còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

“Đã ăn là ghiền” là cụm từ không ngoa khi miêu tả loại khô cá này với những đặc điểm như cá ít xương, thịt thơm, cung cấp nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể,… Một bát cơm nóng hôi hổi ăn kèm với dĩa khô cá sặc giòn rụm bảo đảm có thể làm hài lòng bất kỳ vị thực khách nào.

Trái cây miền Tây không thể bỏ lỡ

Sầu riêng Cái Mơn: không thể phủ nhận độ “phủ sóng” của sầu riêng mỗi độ đến mùa. Hương thơm quyến rũ kết hợp với vị ngọt ngọt, bùi bùi béo béo của những múi sầu riêng căng tròn thì ai mà nỡ từ chối phải không nào?

Dừa sáp: đây cũng là một loại trái cây nằm trong danh sách món ngon đồng quê vì sự đặc biệt của nó. Bên trong lớp vỏ sần sùi là một lớp cơm dừa khá dày, dẻo đặc và béo ngọt. Chính vì thế mà nó cũng có giá khá cao trên thị trường.