Top 5 # Món Ngon Mỗi Ngày Canh Chua Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Món Ngon Mỗi Ngày: Canh Chua Cá Lóc Hương Vị Đúng Chuẩn Miền Tây Nam Bộ

Thứ ba – 08/07/2014 18:49

Bạn biết gì về món canh chua cá lóc? đây là một món ăn ngon xuất từ miền tây nam bộ, đồng bằng sông cửu long, nơi con sông Hậu hiền hòa quanh năm. Món canh chua Việt có nhiều cách nấu, và được xem như một món ăn truyền thống dân tộc, và ai đi xa sẽ nhớ mãi. Sau đây các chuyên gia đầu bếp sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món canh chua cá lóc đúng chuẩn miền Tây nhé.Đôi điều tản mạn về món canh chua cá lóc:Đặc điểm của canh chua Nam bộ ngoài nguyên liệu chính là cá tôm, phải có me, lá me hoặc khế, lá…

Bạn biết gì về món canh chua cá lóc? đây là một món ăn ngon xuất từ miền tây nam bộ, đồng bằng sông cửu long, nơi con sông Hậu hiền hòa quanh năm. Món canh chua Việt có nhiều cách nấu, và được xem như một món ăn truyền thống dân tộc, và ai đi xa sẽ nhớ mãi. Sau đây các chuyên gia đầu bếp sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món canh chua cá lóc đúng chuẩn miền Tây nhé.

Đôi điều tản mạn về món canh chua cá lóc:

Đặc điểm của canh chua Nam bộ ngoài nguyên liệu chính là cá tôm, phải có me, lá me hoặc khế, lá dang, bần chín…Bữa cơm có tô canh chua sẽ đậm đà, dễ ăn hơn, nhất là vào mùa nóng nực. Vùng đồng bằng có rất nhiều loại cá, nấu nồi canh chua khá dễ dàng. Đặc điểm của món canh chua là sự phối hợp nhiều loại rau trái như: cà chua, bông súng, rau muống, rau ngổ, tai tượng, ngó sen, bạc hà, đậu rồng… Vào mùa lũ khoảng cuối tháng 9 âm lịch, cá lóc, cá rô đúng lứa, xương mềm, thịt ngon bởi chúng đủ thời gian theo con nước vô đồng ăn rặt lúa lép, lúa rơi. Khi thu hoạch lúa, đàn cá rô mập béo dồn xuống mương nước quanh ruộng, tha hồ mà bắt. Cá làm sạch, nấu nồi nước sôi, dằm me, thả cá vào cùng khóm, đậu bắp, rau nhút, giá đậu… Nói chung là tùy thuộc vào rau vườn nhà sẵn có và thích hợp với loại cá. Nêm gia vị vừa ăn, canh chín múc ra tô, rắc rau om, quế, ngò gai, ớt xắt nhỏ lên trên. Chấm với muối ớt đâm hay nước mắm ngon tùy thích.

Canh chua cá lóc là một món ngon mỗi ngày mà hầu hết người dân Việt đều đã thưởng thức qua.

Nguyên liệu của món canh chua cá lóc đúng chuẩn miền tây nam bộ

– 1 con cá lóc (cá quả) khoảng 800g– ½ quả dứa– 1 quả cà chua– 2 thìa canh me chín đã lột vỏ– 1 thìa canh đường– 50g đậu bắp– 50g giá đỗ– 50g dọc mùng (bạc hà) – nếu thích– 50g bông so đũa– 1 quả ớt– Rau ngổ– 1 thìa canh nước mắm; gia vị, hạt tiêu nêm vừa miệng

Cách làm món canh chua cá lóc:

Cá làm sạch, cắt khúc khoảng 2-3cm.

Ướp cá với gia vị, hạt tiêu trong khoảng 10 phút.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái vát.

Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau.

Đậu bắp rửa sạch, thái vát.

Nếu dùng dọc mùng (bạc hà) bạn tước bỏ vỏ, thái vát rồi bóp với chút muối sau đó vắt sạch nước và chần dọc mùng qua nước sôi.

Giá đỗ, bông so đũa và rau ngổ rửa sạch, để ráo.

Me chín hòa chút nước cho rã phần thịt me.

Đun sôi nồi nước, nêm mắm, đường, gia vị vừa miệng (nếu có nước xương bạn dùng nước xương, nếu không có cũng không sao vì bản thân cá lóc cũng rất ngọt nước). Lọc phần nước cốt me vào nồi nước dùng.

Cho dứa vào…

… khi nước sôi lại, bạn thả cá.

Tới khi nồi cá sôi lại, bạn vớt bỏ bọt.

Đun khoảng 7-10 phút là cá chín, bạn vớt cá để riêng. Phần nước dùng trong nồi bạn tiếp tục đun sôi rồi thả cà chua, đậu bắp vào (nếu dùng dọc mùng bạn cho dọc mùng vào bước này nhé!)

Cuối cùng, bạn thêm giá đỗ, bông so đũa và rau ngổ vào. Múc canh ra bát dùng nóng.

Canh chua cá là món ăn phổ biến ở nhiều vùng miền. Ở mỗi vùng lại có cách chế biến khác nhau. Canh cá miền Bắc thường được nấu với cà chua, thì là và vị chua được tạo từ mẻ hoặc quả dọc. Canh cá miền Tây thường được nấu cùng ngổ và nhiều loại rau tự nhiên, vị chua thường được tạo từ me hoặc mẻ.

Chúc bạn thành công với món canh chua cá lóc dân tộc.

Món Ngon Mỗi Ngày: Canh Đầu Cá Hồi Om Dưa

Món ngon thứ 1: Canh đầu cá hồi om dưa

Nguyên liệu làm món canh đầu cá hồi om dưa:

1 cái đầu cá khoảng 300-400gr Rượu trắng & một mẩu gừng (để khử tanh) 1 củ hành khô, bóc vỏ, thái lát mỏng 200-300gr dưa muối 150gr Thì là, hành xanh, rau sống & rau thơm ăn kèm Mắm, muối, bột nêm Dầu ăn

Cách làm món canh đầu cá hồi om dưa:

Bước 1. Đầu cá . Gừng đập dập pha với 3-4 thìa rượu rồi xát lên đầu cá. Để 15-20 phút rồi rửa lại cho sạch, để ráo.

Bước 2. Dùng chảo chống dính, để lửa vừa. Đun nóng rồi rán sơ qua đầu cá, không cần rán chín, chỉ cần rán cho phần bên ngoài đầu cá rám vàng là được. Mục đích của việc rán cá này là giúp cá bớt tanh, canh sẽ thơm ngon hơn, nước canh cũng trong hơn.

Đầu cá rán xong gắp ra để cho ráo mỡ.

Bước 3. Rửa sạch chảo hoặc dùng một cái chảo khác để xào dưa. Đun nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo, cho hành vào phi thơm. Để lửa to, cho cà chua vào xào cùng hành và một thìa café bột nêm (mình dùng Hải Châu, các bạn có thể thay bằng Knorr hoặc muối) trong khoảng 2 phút.

Hạ lửa vừa, cho dưa vào cùng một thìa đường (để trung hòa vị mặn của dưa, nhưng không nên cho quá nhiều đường, sẽ làm canh bị ngọt lợ). Xào dưa cùng với cà chua thêm khoảng 4-5 phút.

Bước 4. Cho đầu cá vào nồi, đổ dưa và cà chua phủ lên trên cá. Cho thêm nước nóng vào ngập dưa & cá. Vặn lửa to, đun sôi, hớt sạch bọt nếu có. Hạ nhỏ lửa đun thêm 5-10 phút cho nước canh ngấm, nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Lưu ý:

– Không nên đun quá lâu sẽ làm dưa mất giòn.

– Nếu nước muối dưa ngon, không quá mặn thì các bạn cũng có thể dùng nước muối dưa để nấu canh (nhưng nên đun cho nóng rồi mới cho vào nồi).

– Nếu dùng phần thân cá thì mọi thao tác cũng làm y hệt như đầu cá.

Canh dưa dùng nóng. Có thể dùng kèm với các loại rau sống và rau thơm rửa sạch, đặc biệt là hành củ tước sợi, rau thì là..

Ngoài việc dùng như một món canh trong bữa cơm hàng ngày thì lẩu đầu cá om dưa cũng là một món rất ngon. Nếu làm lẩu thì các bạn có thể ninh nhừ thêm sườn để nước dùng thêm ngọt, dùng với các loại rau và bún hoặc mỳ.

Món ngon thứ 2: Canh đầu cá hồi nấu măng chua

Thịt cá hồi vốn mềm, ăn rất dễ ngán, thường được lấy làm phi lê cho các món nướng, chiên nên khi nấu canh hay lẩu người ta hay chọn phần đầu cá để nấu, bởi đầu cá hồi có sụn, ăn sựt sựt, dai dai, không ngán.

Để nấu món ăn cho gia đình khoảng bốn người, bạn chỉ cần mua một đầu cá hồi cỡ vừa cùng hai lạng măng chua là đủ.

Đầu cá hồi đã được chặt nhỏ, bạn đem về rửa sạch rồi ướp muối. Măng chua rửa sạch, xắt sợi. Thêm một ít hành tím xắt lát mỏng cho món ăn thêm dậy mùi. Hai trái ớt tươi xắt nhỏ để làm giảm bớt mùi tanh của cá. Vậy là xong khâu chuẩn bị nguyên liệu.

Cho một ít dầu ăn vào xoong, bật bếp, đợi dầu nóng thì cho một phần hành tím đã xắt mỏng vào phi. Khi hành dậy mùi thì cho cá hồi vào xào một lúc, rồi cho nước vào.

Nước sôi vài dạo thì bạn tiếp tục cho măng chua vào. Măng chua vốn đã có thể ăn được nên không cần phải nấu lâu. Tiếp tục cho ớt tươi đã xắt sẳn vào, chừng một lát thì có thể tắt bếp, cho nốt phần hành tím còn lại vào, nêm nếm với bột ngọt, tiêu và muối tùy khẩu vị.

Món canh thanh đạm, có vị hơi chua của măng chua, cay cay của ớt và tiêu. Thịt cá hồi mềm ngọt, phần sụn cá sực sực ăn rất lý thú. Món canh này có thể ăn cùng cơm hoặc bún đều được và sẽ ngon hơn nếu được dùng nóng.

Món ngon thứ 3: Canh đầu cá hồi và hồi nấu chua

Nguyên liệu:

– Toàn bộ phần đầu, xương và vây của 01 con cá hồi: khoảng 400g – Cà chua: 3 quả – Dứa 01 quả – Sấu chua: 4 quả – Rau ngổ, hành, thìa là – Mỳ chính, gia vị, dầu ăn

Cách làm canh đầu cá hồi:

– Đầu cá hồi và xương cá hồi ướp chút gia vị, mì chính khoảng 15 phút

– Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau

– Dứa gọt sạch vỏ, thái lát mỏng

– Hành, thìa là, rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ

– Cho xoong lên bếp, cho chút dầu ăn vào phi hành cho thơm rồi cho cà chua vào xào kỹ, đổ nước rồi đun sôi, cho đầu cá hồi và xương cá hồi cùng sấu vào đun sôi rồi ninh nhỏ lửa khoảng 15 phút, nếm vừa gia vị.

– Khi cá chín, canh có vị ngọt từ xương cá hồi thì cho dứa, hành, thìa là và ngổ vào rồi bắc xuống. Cho thêm một chút mì chính (bột ngọt)

Món canh này vừa ngon, vừa bổ, các bé chan canh ăn với cơm rất thích, và còn xung quanh đầu và xương nữa, rất mềm, các bé đều ăn được.

Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Đay Ngon Cơm Ngày Hè

Canh cua đồng rau đay là món ăn ngon được nhiều người yêu thích những ngày hè oi bức. Món ngon mỗi ngày sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh cua đồng rau đay cực ngon cho bữa cơm trưa ngày hè.

Canh cua đồng rau đay là món ngon được yêu thích những ngày hè

Nguyên liệu làm canh cua đồng rau đay:

– 1 ký cua đồng

– 1 bó rau đay

– Mắm tôm, nước mắm

– Muội, tí bột nêm ( hay bột ngọt )

Cách sơ chế cua đồng:

Cho cua vào thau, đổ nước ngập cua, rửa nhiều lần cho cua sạch bùn đất, sau đó lật bỏ mai , yếm. – Cho cua vào cối ( hay bỏ vào robot ) giã nho. Bỏ vào cua 1 muỗn cà phê muối + 1 lítre nước. Bóp kỹ cho bột cua hoà nước, lọc cua qua rổ thưa, cho tiếp vào bã cua 1 lít nước khác quậy đều rồi lọc như lần trước.

– Rau đay đem lặt lấy lá non, rửa rau qua nhiều lần nước cho thật sạch, vớt rau ra rổ để ráo, khi gần bỏ vào nồi canh, thì cắt nhỏ ra.

Cách làm canh cua đồng rau đay:

Bước 1: Đổ nước cua vào một soong sạch, dùng đũa quậy nước theo vòng tròn cho cua tụ lại ở giữa , bắc xoong nước cua lên bếp nấu sôi. Khi cua đã nổi màng thịt dày, cho rau đay vào soong. Chỉ nên cho vào một bên, tránh cho thịt cua không bị vỡ.

Bước 2: Khuấy một muỗng cà phê mắm tôm với nước lã vào xoong canh. Canh vừa sôi, lại nếm canh cho vừa ăn, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột nêm ( hay bột ngọt ) vào soong canh, bắc xoong canh xuống ngay.

Bước 3: Nhớ xóc muối vào cua trước hoặc sau khi giã. Có muối khi nấu, thịt cua mới đóng màng trên mặt nước ; không có muối thịt cua së rã trong nước chứ không có tụ đông lại.

Bước 4: Khi nấu phải, bảo đảm độ sôi cho canh cua chín kỹ mà màng thịt cua không vỡ.

Bước 5: Các lọai canh được nấu bằng cua, rạm, nếu nấu không kỹ , người bụng yếu dể bị ” thạo dạ “.

– Bí quyết chọn cua ngon: Cua chọn những con cái thật khỏe, chạy nhanh, có mai màu xám đục và cứng thì thịt cua sẽ chắc, thơm và nhiều gạch. Cua cái là những con cua có yếm to, cua đực yếm sẽ nhỏ hơn nhiều. Khi mua cua xong ngon nhất là các bạn mang về rồi tự làm lấy, khi giã nhớ cho vào vào hạt muối vào cho dẻo rồi sau đó đổ nước vào, dùng tay bóp cho thịt cua ra hết và bắt đầu gạn phần nước bên trên chứ không dùng rây lọc. Có một cách hay cho những bạn sợ cua cắp là khi rửa sạch cua xong bạn cho vài cục đá vào chậu nước, chờ đá tan ra nước lạnh cua sẽ nằm im nên làm sẽ dễ dàng hơn nhiều.

– Bí quyết nấu canh cua ngon: Nhớ xóc muối vào cua trước hoặc sau khi giã, có muối thì khi nấu, thịt cua mới đóng màng trên mặt nước; không có muối thịt cua së rã trong nước chứ không tụ đông lại. Khi nấu phải bảo đảm độ sôi cho canh cua chín kỹ mà màng thịt cua không vỡ. Ngoài ra, nếu nấu không kỹ, người bụng yếu dể bị đau bụng.

Dã Quỳ

Canh Chua Chay Thanh Mát Cho Ngày Hè

Nguyên liệu nấu canh chua chay

– Đậu hũ non: 1 bìa

– Dứa (thơm): 1/4 quả

– Cà chua: 2 quả

– Đậu bắp: 10 quả

– Dọc mùng (bạc hà): 1 nhánh

– Me chua: 50g

– Hành khô, hành lá, ngò gai (mùi tàu), ngò om (ngổ), giá đỗ, ớt tươi

– Gia vị: đường, muối, bột ngọt

Cách nấu canh chua chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dứa gọt sạch vỏ, cắt bỏ phần lõi, mắt dứa, rửa sạch và cắt vát theo thớ quả dứa.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Giá đỗ rửa sạch, loại bỏ vỏ.

Đậu bắp rửa sạch, cắt vát thành miếng vừa ăn.

Đậu hũ non trụng qua nước sôi cho sạch, sau đó cắt miếng vừa ăn.

Dọc mùng bóc sạch lớp vỏ ngoài, cắt vát miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho vào một muỗng cà phê muối, bóp nhẹ cho ra hết chất ngứa rồi rửa sạch với nước, để ráo.

Hành khô bóc vỏ, bằm nhuyễn. Hành lá, ngò gai, ngò om nhặt, rửa sạch, cắt nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet

Lấy me chua ngâm vào chén nước nóng. Sau đó, lọc bỏ phần bã me, lấy nước me.

Lọc bỏ bả và lấy nước cốt me. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, nồi nóng cho dầu ăn và hành khô vào phi cho dậy mùi. Sau đó, lần lượt cà chua, dứa vào xào chín rồi cho nước me vào đảo đều. Tiếp tục cho một lượng nước lọc vào nồi canh, nêm gia vị muối, đường sao cho vừa ăn.

Hành khô phi cho dậy mùi thì cho cà chua và dứa vào xào chín. Ảnh: Internet

Khi nồi canh sôi cho dọc mùng, đậu bắp và giá đỗ vào, đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi cho vài lát ớt xắt vào.

Cho đậu hũ non vào, đun thêm khoảng 3 phút nữa rồi cho hành lá, ngò gai, ngò om cắt nhỏ vào. Thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi canh, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.

Nếu muốn học hỏi thêm nhiều công thức chế biến các món ăn chay khác, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết.