【#1】Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Đơn Giản

Canh gà lá giang là món ăn quen thuộc với nhiều người với vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 300 gr thịt gà (có thể lấy phần đùi cánh cho ngon)

– 1 bó lá giang

– Ớt, tép tỏi, rau ngò gai, rau ngổ…

– Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu

Hướng dẫn cách làm Bước 1: Sơ chế

– Gà đem rửa sạch với nước muối loãng, chặt miếng vừa ăn, để ráo nước.

– Bó lá giang ngắt lấy phần lá, rửa sạch, vớt ra rổ, vò nhẹ cho dập.

Bước 2: Ướp gia vị

– Ướp gà với một chút tiêu, muối, hạt nêm, đường, tỏi băm nhuyễn… khoảng 15 phút cho tấm gia vị.

Bước 3: Chế biến

– Cho 1 chút dầu vào nồi đun nóng sau đó cho tỏi băm vào phi vàng, tiếp đến kho phần thịt gà đã ướp và đảo đều tay cho thịt săn lại.

– Thịt gà đã săn, cho 1 lượng nước lọc vừa ăn vào nồi đun lửa lớn cho sôi.

– Thịt gà sôi khoảng 1-2 phút, cho lá giang vào đun sôi lần nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

Nguyên liệu cho 2-3 người ăn:

– 300 gr thịt gà (có thể lấy phần đùi cánh cho ngon)

– 1 bó lá giang

– Ớt, tép tỏi, rau ngò gai, rau ngổ…

– Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu

Bước 1: Gà đem rửa sạch với nước muối loãng, chặt miếng vừa ăn, để ráo nước.

Bước 2: Ướp gà với một chút tiêu, muối, hạt nêm, đường, tỏi băm nhuyễn… khoảng 15 phút cho tấm gia vị.

Bước 3: Bó lá giang ngắt lấy phần lá, rửa sạch, vớt ra rổ, vò nhẹ cho dập.

Bước 4: Cho 1 chút dầu vào nồi đun nóng sau đó cho tỏi băm vào phi vàng, tiếp đến cho phần thịt gà đã ướp và đảo đều tay cho thịt săn lại.

Bước 5: Thịt gà đã săn, cho 1 lượng nước lọc vừa ăn vào nồi đun lửa lớn cho sôi.

Bước 6: Thịt gà sôi khoảng 1-2 phút, cho lá giang vào đun sôi lần nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

THẢO MY (t/h)

theo Tin 24h

【#2】Món Ngon Mỗi Ngày Với Chuyên Mục Cánh Gà Chiên Nước Mắm

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cánh gà chiên nước mắm:

  • 600g cánh gà
  • 50g bột mì
  • 50g bột ăn
  • Gia vị: Đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, tỏi băm

Cánh gà chiên nước mắm:

Bước 1: Rửa sạch cánh gà, dùng muối xát và ít gừng xát qua gà cho bớt mùi hôi, sau đó mang rửa lại bằng nước sạch. Dùng dao chặt miếng nhỏ vừa ăn. Mách bạn cách chặt cánh gà dễ hơn bằng cách dùng dao khứa nhẹ vào mỗi đốt (khớp) của cánh gà vì đó là phần thịt nối liền các xương nên dễ chặt.

Bước 2: Ướp cánh gà bằng 1 muỗng canh mắm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cafe hạt tiêu, 1/2 muỗng cafe hạt nêm. Ướp cánh gà trong 1 tiếng để thấm gia vị.

Bước 3: Cho 1/2 muỗng canh bột mì và 1/2 muỗng canh bột năng vào 1 chén con trộn đều. Tiếp đến, cho hỗn hợp bột đó vào phần thịt gà đã ướp, trộn đều sao cho bột bám vào các miếng cánh gà.

Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn để cánh gà vào chiên ngập dầu, lửa vặn to. Khi cánh gà ngả vàng, vặn lửa vừa. Chiên đến khi cánh gà màu hơi nâu đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu. Sau đó, múc cánh gà ra đĩa.

Cánh gà chiên nước mắm có màu vàng ươm cùng nước sốt đặc quánh, nhìn vô cùng ngon mắt. Khi ăn, món gà có vị giòn rụm, ăn vô cùng thơm ngon và đậm đà.

Để bữa ăn của bạn thêm hoàn hảo, chúng tôi xin chia sẻ thêm món đậu hũ nấu canh hẹ. Với 2 món này sẽ giúp bữa ăn của bạn được cân bằng hương vị: vị đậm đà của cánh gà và vị thanh đạm của canh.

Một món ăn thú vị nữa bạn có thể làm đó là cách làm thịt rim nước mắm ngon ăn là ghiền ở đây.

Đậu hũ nấu canh hẹ

Sự nhẹ nhàng và thanh mát mà món đậu hũ nấu canh hẹ chắc chắn sẽ giúp cho tâm trạng lẫn sức khỏe của bạn trở nên tốt hơn.

  • Đậu hũ non: 2 miếng
  • Hẹ lá hoặc bông hẹ: 300gr
  • Thịt nạc xay 50gr
  • Hành lá, ngò
  • Tiêu, tỏi dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt …

Cách thực hiện:

  • Đậu hũ non mua về ta rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt miếng vuông vừa ăn. Rồi đem đi ướp với tiêu, nước mắm, hạt nêm để khoảng 30 cho đậu hũ thấm gia vị.
  • Hẹ mua về rửa sạch, cắt khúc khoảng chừng 3cm, để ráo nước.
  • Thịt nạc xay ta ướp với một ít tiêu, hạt nêm, nước mắm.
  • Hành, ngò rửa sạch cắt khúc hoặc băm nhuyễn tùy ý.
  • Khi sơ chế xong ta bắt đầu nấu canh. Cho khoảng một lít nước sôi vào nồi bắt lên bếp đun cho mau sôi.Như vậy ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Khi nước sôi lên ta cho đậu hũ và thịt nạc vào nấu trước khoảng 5 phút. Sau đó nêm nếm cho vừa ăn rồi cho hẹ vào trộn đều, nổi lửa lớn cho canh sôi bùng lên khoảng 30 giây rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra tô rắc hành, ngò và một ít tiêu lên mặt. Món đậu hũ nấu canh hẹ hoàn tất.

Lưu ý nhỏ khi thực hiện món hậu hũ nấu canh hẹ:

  • Chọn những miếng đậu hũ còn nguyên vẹn, còn mới, không bị ôi thiu, chảy nước hay thối rữa.
  • Lá hẹ còn tươi, không bị dập nát, sâu. Nếu đó là hẹ sẻ (lá nhỏ) thì càng tốt.
  • Bạn cũng có thể thay thịt bằm bằng nấm để làm món chay. Nấm sẽ làm món canh thêm vị ngọt thanh mát rất riêng nữa đấy!

【#3】Nấu Ăn Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Món Cánh Gà Chiên Đậu Phộng Giòn Tan Ngon Miệng

Cách làm món cánh gà chiên đậu phộng giòn tan ngon miệng:

Cách làm món cánh gà chiên đậu phộng giòn tan ngon miệng: Gà chiên là một món ăn rất được yêu thích của các tín đồ ăn vặt và nhất […]cách nấu ăn ngon The post Cách làm món cánh gà chiên đậu phộng giòn tan ngon miệng appeared first on Tối nay ăn gì. Gà chiên là một trong món thức ăn rất được yêu thích của các tín đồ ăn vặt và nhất là đối với các bạn nhỏ tuổi Tuy nhiên, gà chiên không chỉ dễ dàng và đơn giản là thả gà vào trong dầu chiên là kết thúc mà nó còn được biến tấu theo không ít cách rất riêng Và một các món ăn mình đang muốn nói ở giai đoạn này đó chính là món gà chiên đậu phộng. Với món cánh gà chiên đậu phộng này, các bạn sẽ thấy phần cánh gà không chỉ giòn, ngọt, mềm mà còn thấm vị đậm chất từ nước xốt. Bên cạnh đó, lại được ăn kèm với những lạc giòn tan béo bùi sẽ khiến cho món ăn ngon lên tương đối nhiều Nếu bạn đang rảnh rỗi thì hãy bắt tay vào làm ngay thôi.

Cách làm bánh táo hình hoa hồng cực xinh tặng kèm mẹ

Công thức làm bánh xèo kim chi Hàn Quốc

Cách chế biến món cá nục nướng ớt kiểu Hàn Quốc

Nguyên liệu làm món cánh gà chiên đậu phộng cho 4-5 người ăn:

– 1.6kg cánh gà

– 5g gừng

– 160g bột ngô

– 80g đậu phộng ( hạt lạc)

– 4 tép tỏi

– 3-4 trái ớt khô

– 60ml nước tương

– 120ml mật ong

– 15ml giấm gạo

– 15g mù tạt

– 15g đường nâu

– 15g vừng

– Dầu thực vật

– Một ít muối, tiêu xay

Cách làm món cánh gà chiên đậu phộng cho 4-5 bạn ăn:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món cánh gà chiên đậu phộng.

– Cánh gà sau khi mua về thì các bạnrửa sạch sẽ chặt miếng nhỏ theo khuỷu cánh.

– ớt khô các bạn cắt thành nhiều khúc nhỏ rồi rũ hết hạt ớt đi.

– Hạt vừng các bạn đem rang vàng

– Đậu phộng các bạn đem rang chín rồi bóc hết vỏ đi.

– Gừng các bạn cạo sạch vỏ tiếp nối băm thật nhỏ.

– Tép tỏi các bạn bóc sạch vỏ kế tiếp các bạn cũng băm thật nhỏ.

Bước 2: các bước thực hiện món cánh gà chiên đậu phộng.

– Đầu tiên, các bạn cho cánh gà vào một bát tô lớn.

– Sau đó, các bạn cho các hương liệu gia vị sau vào bát tô cánh gà: 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt tiêu, bột ngô, gừng băm. Các bạn trộn đều tất cả lên và ướp cánh gà trong khoảng 30 phút.

– Hếtthời gian các bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho thật nhiều dầu ăn vào làm nóng.

– Khi dầu ăn sôi, các bạn cho cánh gà vào chiên vàng.

– Các bạn chiên gà khoảng 10-15 phút hoặc khi nào các bạn thấy cánh gà có màu vàng ưa nhìn thì có thể vớt cánh gà ra cho ráo dầu.

– Sau khi họ đã hoàn thành phần cánh gà thì các bạn chuyển hẳn sang làm phần nước sốt.

– Các bạn có thể hay dùng lại chiếc chảo bọn họ vừa chiên gà và chắt bỏ bớt dầu ăn đi mà chỉ để lại một ít thôi.

– Làm nóng dầu ăn, kế tiếp các bạn cho ớt khô, tỏi băm vào phi thật thơm.

– Khi đã có mùi thơm lừng, các bạn cho mật ong, đường nâu, giấm gạo, mù tạt, nước tương.

– Các bạn đảo đều tay để đường tan hết và họ được một hỗn hợp nước sốt sóng sánh.

– Sau đó, các bạn cho gà cùng với đậu phộng vào chảo nước sốt đảo qua vài lượt để nước sốt bám khắp lên cánh gà.

– Đun khoảng 2 phút thì các bạn tắt bếp, múc cánh gà chiên, đậu phộngra đĩa rắc hạt vừng rang lên phía trên là các bạn có thể thưởng thức được rồi.

Lưu ý khi làm món cánh gà chiên đậu phộng.

– Tương tự như vậy bạn có thể sửa chữa thay thế đậu phộng bằng hạt điều.

– Bên cạnh đó, các bạn có thể mua loại đậu phộng rang chín sẵn để tiếp kiệm trong khoảng thời gian hơn. Và các bạn có thể chiên lại đậu phộng khi đã bóc sạch vỏ vào một chảo thật nhiều dầu nóng lên trong time rất ngắn rồi vớt ra, như vậy khi ăn chúng ta sẽ thấy đậu phộng rất giòn.

– Cánh gà chiên đậu phộng với phần cánh gà giòn, thơm mềm thịt, khi ăn còn có cả phần nước sốt mặn mà với vị hơi ngọt và cay cay ăn rất nghiền.Hình như những đậu phộng giòn tan, bùi béo cũng giúp cho món ăn thêm đặc biệt hơn.

The post Cách làm món cánh gà chiên đậu phộng giòn tan ngon miệng appeared first on Tối nay ăn gì.

【#4】Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Món Ngon Mỗi Ngày Của Gia Đình Việt

Canh khổ qua nhồi thịt món ngon mỗi ngày trong dịp lễ tết

Một trong những món ngon mỗi ngày được xếp vào danh sách ẩm thực Việt Nam được nhiều gia đình ưa chuộng. Quả khổ qua mang ý nghĩa xua đi những điều muộn phiền trong năm cũ, để hướng tới một năm mới nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn. Do đó món ăn này thường được các gia đình Việt Lựa chọn để chế biến mỗi khi xuân sang tết đến.

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu:

+ 3-4 trái khổ qua

+ Giò sống, thịt heo xay

+ Bún tàu (miến), nấm mèo

+ Hành lá

+ Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm

Cách thực hiện:

Đầu tiên, với nguyên liệu chính là khổ qua, rửa sạch, bổ dọc một đường từ vị trí gần phần đầu đến vị trí gần phần đuôi nhằm giữ cho trái khổ qua được nguyên vẹn, lấy phần ruột ra để tạo ra khoảng trống lát nữa sẽ nhồi nhân vào.

Các nguyên liệu khác cần chuẩn bị: nấm mèo ngâm nước cho mềm rồi cắt sợi, bún tàu cũng cắt sợi khoảng 5cm, hành lá cắt nhỏ.

Làm nhân khổ qua: Đầu tiên cho nấm mèo và bún tàu vào tô trước, rắc ít tiêu lên, để hương thơm của tiêu giúp làm nổi bật hương vị của nấm mèo. Sau đó bạn cho tiếp thịt xay và giò sống vào cùng với một ít nước lọc rồi tán đều. Khi các hỗn hợp được tán nhân đều, hãy thêm vào một chút nước mắm (khoảng 1 muỗng cà phê) và chút tiêu cùng đầu hành lá băm nhỏ rồi trộn đều lần nữa.

Bước tiếp theo, dồn phần nhân vào bên trong khổ qua, dùng hành lá buộc lại, rồi cho khổ qua vào nồi nấu với nước lạnh. Phần nhân dư ra các bạn tạo hình thành những miếng dẹt và cho luôn vào nồi nấu. Thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, nửa muỗng bột ngọt, khuấy đều.

Đợi đến khi nồi canh sôi lên thì cho 1 muỗng cà phê nước mắm vào và nhanh tay tắt bếp luôn, tránh để lâu canh sẽ bị chua. Bước cuối cùng cho hành lá băm nhỏ vào khuấy đều và múc ra thưởng thức.

Khổ qua nhồi thịt món ngon mỗi ngày giúp giải nhiệt mùa hè

Nguyên liệu: Chuẩn bị 5-6 quả mướp đắng (lưu ý: Chọn mướp đắng không quá non hoặc quá già, vì như vậy sẽ làm giảm độ ngon của món ăn vì quá đắng).

  • 300g thịt heo xay.
  • 3 miếng mục nhĩ.
  • Hành lá.
  • Các gia vị như: Muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt

Cách thực hiện: Khi trái khổ qua đã được sơ chế, bạn nhồi chặt nhân vào trong ruột của trái khổ qua. Phần nhân phải được nhồi cho hơi đầy miệng để không bị vương vãi ra ngoài. Dùng lá hành cột trái khổ qua để khi hầm món ăn ngon này nhân không bị lòi ra.

Nếu có nước hầm xương thì nước canh sẽ đậm đà hơn, cho thêm chút bột nêm. Đợi lúc nước sôi bạn lần lượt thả khổ qua từng trái vào, đun lửa lớn cho sôi bùng lên, sau đó bạn hớt hết bọt cho nước dùng được trong và hầm đến khi chín mềm.

【#5】Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Đay Ngon Cơm Ngày Hè

Canh cua đồng rau đay là món ăn ngon được nhiều người yêu thích những ngày hè oi bức. Món ngon mỗi ngày sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh cua đồng rau đay cực ngon cho bữa cơm trưa ngày hè.

Canh cua đồng rau đay là món ngon được yêu thích những ngày hè

Nguyên liệu làm canh cua đồng rau đay:

– 1 ký cua đồng

– 1 bó rau đay

– Mắm tôm, nước mắm

– Muội, tí bột nêm ( hay bột ngọt )

Cách sơ chế cua đồng:

Cho cua vào thau, đổ nước ngập cua, rửa nhiều lần cho cua sạch bùn đất, sau đó lật bỏ mai , yếm. – Cho cua vào cối ( hay bỏ vào robot ) giã nho. Bỏ vào cua 1 muỗn cà phê muối + 1 lítre nước. Bóp kỹ cho bột cua hoà nước, lọc cua qua rổ thưa, cho tiếp vào bã cua 1 lít nước khác quậy đều rồi lọc như lần trước.

– Rau đay đem lặt lấy lá non, rửa rau qua nhiều lần nước cho thật sạch, vớt rau ra rổ để ráo, khi gần bỏ vào nồi canh, thì cắt nhỏ ra.

Cách làm canh cua đồng rau đay:

Bước 1: Đổ nước cua vào một soong sạch, dùng đũa quậy nước theo vòng tròn cho cua tụ lại ở giữa , bắc xoong nước cua lên bếp nấu sôi. Khi cua đã nổi màng thịt dày, cho rau đay vào soong. Chỉ nên cho vào một bên, tránh cho thịt cua không bị vỡ.

Bước 2: Khuấy một muỗng cà phê mắm tôm với nước lã vào xoong canh. Canh vừa sôi, lại nếm canh cho vừa ăn, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột nêm ( hay bột ngọt ) vào soong canh, bắc xoong canh xuống ngay.

Bước 3: Nhớ xóc muối vào cua trước hoặc sau khi giã. Có muối khi nấu, thịt cua mới đóng màng trên mặt nước ; không có muối thịt cua së rã trong nước chứ không có tụ đông lại.

Bước 4: Khi nấu phải, bảo đảm độ sôi cho canh cua chín kỹ mà màng thịt cua không vỡ.

Bước 5: Các lọai canh được nấu bằng cua, rạm, nếu nấu không kỹ , người bụng yếu dể bị ” thạo dạ “.

– Bí quyết chọn cua ngon: Cua chọn những con cái thật khỏe, chạy nhanh, có mai màu xám đục và cứng thì thịt cua sẽ chắc, thơm và nhiều gạch. Cua cái là những con cua có yếm to, cua đực yếm sẽ nhỏ hơn nhiều. Khi mua cua xong ngon nhất là các bạn mang về rồi tự làm lấy, khi giã nhớ cho vào vào hạt muối vào cho dẻo rồi sau đó đổ nước vào, dùng tay bóp cho thịt cua ra hết và bắt đầu gạn phần nước bên trên chứ không dùng rây lọc. Có một cách hay cho những bạn sợ cua cắp là khi rửa sạch cua xong bạn cho vài cục đá vào chậu nước, chờ đá tan ra nước lạnh cua sẽ nằm im nên làm sẽ dễ dàng hơn nhiều.

– Bí quyết nấu canh cua ngon: Nhớ xóc muối vào cua trước hoặc sau khi giã, có muối thì khi nấu, thịt cua mới đóng màng trên mặt nước; không có muối thịt cua së rã trong nước chứ không tụ đông lại. Khi nấu phải bảo đảm độ sôi cho canh cua chín kỹ mà màng thịt cua không vỡ. Ngoài ra, nếu nấu không kỹ, người bụng yếu dể bị đau bụng.

Dã Quỳ

【#6】Món Ngon Mỗi Ngày: Canh Đầu Cá Hồi Om Dưa

Món ngon thứ 1: Canh đầu cá hồi om dưa

Nguyên liệu làm món canh đầu cá hồi om dưa:

1 cái đầu cá khoảng 300-400gr

Rượu trắng & một mẩu gừng (để khử tanh)

1 củ hành khô, bóc vỏ, thái lát mỏng

200-300gr dưa muối

150gr

Thì là, hành xanh, rau sống & rau thơm ăn kèm

Mắm, muối, bột nêm

Dầu ăn

Cách làm món canh đầu cá hồi om dưa:

Bước 1. Đầu cá . Gừng đập dập pha với 3-4 thìa rượu rồi xát lên đầu cá. Để 15-20 phút rồi rửa lại cho sạch, để ráo.

Bước 2. Dùng chảo chống dính, để lửa vừa. Đun nóng rồi rán sơ qua đầu cá, không cần rán chín, chỉ cần rán cho phần bên ngoài đầu cá rám vàng là được. Mục đích của việc rán cá này là giúp cá bớt tanh, canh sẽ thơm ngon hơn, nước canh cũng trong hơn.

Đầu cá rán xong gắp ra để cho ráo mỡ.

Bước 3. Rửa sạch chảo hoặc dùng một cái chảo khác để xào dưa. Đun nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo, cho hành vào phi thơm. Để lửa to, cho cà chua vào xào cùng hành và một thìa café bột nêm (mình dùng Hải Châu, các bạn có thể thay bằng Knorr hoặc muối) trong khoảng 2 phút.

Hạ lửa vừa, cho dưa vào cùng một thìa đường (để trung hòa vị mặn của dưa, nhưng không nên cho quá nhiều đường, sẽ làm canh bị ngọt lợ). Xào dưa cùng với cà chua thêm khoảng 4-5 phút.

Bước 4. Cho đầu cá vào nồi, đổ dưa và cà chua phủ lên trên cá. Cho thêm nước nóng vào ngập dưa & cá. Vặn lửa to, đun sôi, hớt sạch bọt nếu có. Hạ nhỏ lửa đun thêm 5-10 phút cho nước canh ngấm, nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Lưu ý:

– Không nên đun quá lâu sẽ làm dưa mất giòn.

– Nếu nước muối dưa ngon, không quá mặn thì các bạn cũng có thể dùng nước muối dưa để nấu canh (nhưng nên đun cho nóng rồi mới cho vào nồi).

– Nếu dùng phần thân cá thì mọi thao tác cũng làm y hệt như đầu cá.

Canh dưa dùng nóng. Có thể dùng kèm với các loại rau sống và rau thơm rửa sạch, đặc biệt là hành củ tước sợi, rau thì là..

Ngoài việc dùng như một món canh trong bữa cơm hàng ngày thì lẩu đầu cá om dưa cũng là một món rất ngon. Nếu làm lẩu thì các bạn có thể ninh nhừ thêm sườn để nước dùng thêm ngọt, dùng với các loại rau và bún hoặc mỳ.

Món ngon thứ 2: Canh đầu cá hồi nấu măng chua

Thịt cá hồi vốn mềm, ăn rất dễ ngán, thường được lấy làm phi lê cho các món nướng, chiên nên khi nấu canh hay lẩu người ta hay chọn phần đầu cá để nấu, bởi đầu cá hồi có sụn, ăn sựt sựt, dai dai, không ngán.

Để nấu món ăn cho gia đình khoảng bốn người, bạn chỉ cần mua một đầu cá hồi cỡ vừa cùng hai lạng măng chua là đủ.

Đầu cá hồi đã được chặt nhỏ, bạn đem về rửa sạch rồi ướp muối. Măng chua rửa sạch, xắt sợi. Thêm một ít hành tím xắt lát mỏng cho món ăn thêm dậy mùi. Hai trái ớt tươi xắt nhỏ để làm giảm bớt mùi tanh của cá. Vậy là xong khâu chuẩn bị nguyên liệu.

Cho một ít dầu ăn vào xoong, bật bếp, đợi dầu nóng thì cho một phần hành tím đã xắt mỏng vào phi. Khi hành dậy mùi thì cho cá hồi vào xào một lúc, rồi cho nước vào.

Nước sôi vài dạo thì bạn tiếp tục cho măng chua vào. Măng chua vốn đã có thể ăn được nên không cần phải nấu lâu. Tiếp tục cho ớt tươi đã xắt sẳn vào, chừng một lát thì có thể tắt bếp, cho nốt phần hành tím còn lại vào, nêm nếm với bột ngọt, tiêu và muối tùy khẩu vị.

Món canh thanh đạm, có vị hơi chua của măng chua, cay cay của ớt và tiêu. Thịt cá hồi mềm ngọt, phần sụn cá sực sực ăn rất lý thú. Món canh này có thể ăn cùng cơm hoặc bún đều được và sẽ ngon hơn nếu được dùng nóng.

Món ngon thứ 3: Canh đầu cá hồi và hồi nấu chua

Nguyên liệu:

– Toàn bộ phần đầu, xương và vây của 01 con cá hồi: khoảng 400g

– Cà chua: 3 quả

– Dứa 01 quả

– Sấu chua: 4 quả

– Rau ngổ, hành, thìa là

– Mỳ chính, gia vị, dầu ăn

Cách làm canh đầu cá hồi:

– Đầu cá hồi và xương cá hồi ướp chút gia vị, mì chính khoảng 15 phút

– Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau

– Dứa gọt sạch vỏ, thái lát mỏng

– Hành, thìa là, rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ

– Cho xoong lên bếp, cho chút dầu ăn vào phi hành cho thơm rồi cho cà chua vào xào kỹ, đổ nước rồi đun sôi, cho đầu cá hồi và xương cá hồi cùng sấu vào đun sôi rồi ninh nhỏ lửa khoảng 15 phút, nếm vừa gia vị.

– Khi cá chín, canh có vị ngọt từ xương cá hồi thì cho dứa, hành, thìa là và ngổ vào rồi bắc xuống. Cho thêm một chút mì chính (bột ngọt)

Món canh này vừa ngon, vừa bổ, các bé chan canh ăn với cơm rất thích, và còn xung quanh đầu và xương nữa, rất mềm, các bé đều ăn được.

【#7】Mon Ngon Moi Ngay: Hướng Dẫn Đánh Tiết Canh Vịt

Nguyên Liệu:

– 1 con vịt mập, còn sống, thêm 2 bộ đồ lòng vịt

– Bắp chuối, rau thơm, ngò gai( mùi tàu)

– 100 g đậu phộng; 100g củ hành nhỏ + hành lá

– 1 kg bún

– 2 trái khế chua, 2 trái chanh, 2 trái chuối chát

– Tỏi, ớt, tiêu, đường, dấm, nước mắm, gừng, mỡ nước

Cách thực hiện:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị:

– Cho 1 muỗng súp nước mắm và 2 muỗng súp nước lả(nên dùng nước đun sôi để nguội) vào 1 cái tô. Cắt tiết vịt vào tô nước, lấy muỗng quậy lên cho đều, để đó.

– Vịt làm sạch lông, moi bộ đồ lòng ra.

– Bộ đồ lòng làm sạch, đem bằm nhuyễn (chừa gan lại để luộc sau)

– Chảo mỡ phi hành tỏi cho thơm, cho bộ đồ lòng vô xào chín, xúc ra đĩa, để nguội.

– Hành củ nướng chín, lột vỏ xắt mỏng + ngò gai xắt nhỏ

【#8】Món Ngon Mỗi Ngày: Canh Chua Cá Lóc Hương Vị Đúng Chuẩn Miền Tây Nam Bộ

Thứ ba – 08/07/2014 18:49

Đôi điều tản mạn về món canh chua cá lóc:

Đặc điểm của canh chua Nam bộ ngoài nguyên liệu chính là cá tôm, phải có me, lá me hoặc khế, lá dang, bần chín…Bữa cơm có tô canh chua sẽ đậm đà, dễ ăn hơn, nhất là vào mùa nóng nực. Vùng đồng bằng có rất nhiều loại cá, nấu nồi canh chua khá dễ dàng. Đặc điểm của món canh chua là sự phối hợp nhiều loại rau trái như: cà chua, bông súng, rau muống, rau ngổ, tai tượng, ngó sen, bạc hà, đậu rồng… Vào mùa lũ khoảng cuối tháng 9 âm lịch, cá lóc, cá rô đúng lứa, xương mềm, thịt ngon bởi chúng đủ thời gian theo con nước vô đồng ăn rặt lúa lép, lúa rơi. Khi thu hoạch lúa, đàn cá rô mập béo dồn xuống mương nước quanh ruộng, tha hồ mà bắt. Cá làm sạch, nấu nồi nước sôi, dằm me, thả cá vào cùng khóm, đậu bắp, rau nhút, giá đậu… Nói chung là tùy thuộc vào rau vườn nhà sẵn có và thích hợp với loại cá. Nêm gia vị vừa ăn, canh chín múc ra tô, rắc rau om, quế, ngò gai, ớt xắt nhỏ lên trên. Chấm với muối ớt đâm hay nước mắm ngon tùy thích.

Canh chua cá lóc là một món ngon mỗi ngày mà hầu hết người dân Việt đều đã thưởng thức qua.

Nguyên liệu của món canh chua cá lóc đúng chuẩn miền tây nam bộ

– 1 con cá lóc (cá quả) khoảng 800g

– ½ quả dứa

– 1 quả cà chua

– 2 thìa canh me chín đã lột vỏ

– 1 thìa canh đường

– 50g đậu bắp

– 50g giá đỗ

– 50g dọc mùng (bạc hà) – nếu thích

– 50g bông so đũa

– 1 quả ớt

– Rau ngổ

– 1 thìa canh nước mắm; gia vị, hạt tiêu nêm vừa miệng

Cá làm sạch, cắt khúc khoảng 2-3cm.

Ướp cá với gia vị, hạt tiêu trong khoảng 10 phút.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái vát.

Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau.

Đậu bắp rửa sạch, thái vát.

Nếu dùng dọc mùng (bạc hà) bạn tước bỏ vỏ, thái vát rồi bóp với chút muối sau đó vắt sạch nước và chần dọc mùng qua nước sôi.

Giá đỗ, bông so đũa và rau ngổ rửa sạch, để ráo.

Me chín hòa chút nước cho rã phần thịt me.

Đun sôi nồi nước, nêm mắm, đường, gia vị vừa miệng (nếu có nước xương bạn dùng nước xương, nếu không có cũng không sao vì bản thân cá lóc cũng rất ngọt nước). Lọc phần nước cốt me vào nồi nước dùng.

Cho dứa vào…

… khi nước sôi lại, bạn thả cá.

Tới khi nồi cá sôi lại, bạn vớt bỏ bọt.

Cuối cùng, bạn thêm giá đỗ, bông so đũa và rau ngổ vào. Múc canh ra bát dùng nóng.

Canh chua cá là món ăn phổ biến ở nhiều vùng miền. Ở mỗi vùng lại có cách chế biến khác nhau. Canh cá miền Bắc thường được nấu với cà chua, thì là và vị chua được tạo từ mẻ hoặc quả dọc. Canh cá miền Tây thường được nấu cùng ngổ và nhiều loại rau tự nhiên, vị chua thường được tạo từ me hoặc mẻ.

【#9】Hành Lá Loại Rau Gia Vị Phổ Mà Mọi Người Hay Dùng Hằng Ngày

Lợi ích không ngờ của hành lá với sức khỏe

Những món canh, món xào không thể thiếu hành lá, nó là thứ gia vị tạo nên hương thơm cũng như màu sắc cho món ăn. Rất nhiều người không thể ăn một cọng hành, thế nhưng cũng có người “nghiện” loại rau gia vị này. Dù bạn có thuộc “trường phái” không ăn hành lá thì cũng không thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời sau của lá hành.

Trong hành lá rất giàu vitamin K và vitamin C. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết giúp cho xương chắc khỏe. Hợp chất có trong lá hành không chỉ bảo vệ xương trước các tác động có hại mà còn là thực phẩm hoàn hảo dành cho chị em phụ nữ có nguy cơ loãng xương khi đã qua thời kỳ mãn kinh.

Giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh

Hành xanh không chỉ tốt cho xương mà còn là loại gia vị giúp tim hoạt động khỏe mạnh. Hàm lượng vitamin B6, crom cùng lưu huỳnh có trong loại rau này giúp trái tim hoạt động ổn định, tăng cường sức khỏe tim mạch. Chất crom có trong lá hành có khả năng giảm lượng cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, bảo vệ trái tim trước các tác nhân gây hại. Bên cạnh đó, hành xanh còn tốt cho những người có vấn đề về huyết áp.

Ngăn ngừa ung thư, kháng viêm hiệu quả

Trong hành lá có chứa hàm lượng pectin tương đối lớn. Đây là chất có khả năng giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng. Thêm vào đó, loại thực phẩm này còn có nguyên tố vi lượng selen. Chất này rất tốt trong việc ngăn ngừa ung thư dạ dày bởi nó có khả năng làm giảm lượng nitrit trong dạ dày. Chất quercetin, chất kaempferol cũng góp phần ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của tế bào ung thư ruột kết, ung thư buồng trứng.

Không chỉ ngăn ngừa ung thư, hành lá còn được biết đến là loại thực phẩm có khả năng kháng viêm hiệu quả. Các hợp chất có trong hành xanh sẽ ngăn các enzym gây viêm, đặc biệt là bệnh gút cũng như viêm khớp. Để điều trị tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn có thể dùng nước luộc hành lá để uống.

Tăng cường hệ miễn dịch, điều trị bệnh tiểu đường

Lợi ích tiếp theo mà loại gia vị đem lại cho sức khỏe chúng ta chính là khả năng tăng cường hệ miễn dịch cũng như điều trị bệnh tiểu đường.

Hành xanh vừa hỗ trợ hệ miễn dịch, vừa loại bỏ những enzym sinh ra gốc tự do gây hại, từ đó làm giảm ảnh hưởng do DNA và tế bào. Hơn nữa, vị hăng mà nhiều người không thích ở hành cũng là một chất có tác dụng lưu thông máu, tiết mồ hôi, tránh nhiễm trùng, trị cảm cúm hiệu quả.

Những sai lầm khi dùng hành lá không phải ai cũng biết

Chúng ta thường nghĩ, hành lá là một loại gia vị “dễ tính”, có thể kết hợp nó với bất cứ món ăn nào. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm không nên kết hợp với hành xanh bởi nó có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Điển hình như:

  • Hành lá + đậu phụ: Hàm lượng axit oxalic có trong loại rau gia vị này sẽ chuyển thành canxi oxalate khi kết hợp cùng đậu phụ khiến cơ thể hấp thu canxi kém đi.
  • Hành lá + mật ong: Có thể gây ra tình trạng tiêu chảy bởi trong hành xanh chứa rất nhiều dưỡng chất, khi gặp enzym cũng như các axit trong mật ong sẽ sinh ra chất độc, ảnh hưởng tới đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.

Vì vậy, khi chế biến hành lá cần tránh kết hợp chúng với 2 loại thực phẩm này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả nhà.

1. Kim chi hành lá Hàn Quốc cay ngon lạ miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Hành xanh rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút, sau đó vớt ra, để ráo.

Bước 2: Gừng rửa sạch, bào vỏ. Hành tây lột vỏ, thái miếng vừa. Cà bào vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Lê gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, bỏ hạt. Ớt sừng rửa sạch, loại bỏ hạt.

Bước 3: Cho gừng + lê + ớt bột + hành tây + ớt sừng + cà rốt vào máy, xay nhuyễn.

Bước 4: Pha hỗn hợp nước mắm + bột ớt + đường, trộn đều, sau đó cho vào hỗn hợp đã xay nhuyễn ở bước 3. Thêm ớt bột Hàn Quốc vào trộn đều.

Bước 5: Cho hành xanh vào chậu lớn, đổ hỗn hợp đã chuẩn bị lên, phết đều lên các lớp hành, xếp vào âu nhỏ, đậy kín nắp.

Bước 6: Để kim chi ở nhiệt độ thường trong 1 ngày cho hành lên men, sau đó bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 – 3 ngày là dùng được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, rút chỉ đen, giã nhuyễn, đem ướp cùng muối + nước mắm + hạt tiêu trong 10 phút.

Bước 2: Hành lá rửa sạch, cắt khúc, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 3: Phi thơm hành băm, cho tôm vào xào săn, thêm nước vào đun sôi.

Bước 4: Cho hành lá, chờ nước canh tôm sôi lại thì nêm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp, cho ra tô và thưởng thức.

3. Cá ba sa kho hành lá ngon đúng điệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Cá ba sa sơ chế, rửa sạch, để ráo nước. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài. Ớt rửa sạch, đập dập.

Bước 2: Ướp cá ba sa cùng hành băm + ớt + đường + nước mắm + tiêu + muối + hạt nêm + nước màu. Để trong 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Bước 3: Cho nồi cá lên bếp, đun sôi tới khi cá chín, thêm nước vừa mặt cá, đun nhỏ lửa, thêm hành xanh. Khi nước cạn vừa thì tắt bếp.

4. Ngô xào tép cùng hành lá ngon hết sảy

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Hướng dẫn thực hiện :

Bước 1: Ngô ngọt tách lấy hạt, rửa sạch, để ráo. Hành xanh rửa sạch, thái nhỏ. Tôm khô ngâm cho mềm, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Đun nóng chảo, làm tan bơ, khi có mùi thơm thì cho ngô + hành vào xào trong 2 phút.

Bước 3: Cho tôm khô vào xào cùng ngô và hành, nêm muối + bột ngọt + nước mắm + ớt. Khi ngô chín mềm, rút hết nước trong chảo thì tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Hàu làm sạch cho hết mùi và bùn đất bám ở ngoài, tách miệng, lấy phần thịt. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô lột vỏ, cắt lát. Đậu phộng rang giòn, giã dập.

Bước 2: Cho hàu vào lò vi sóng, quay khoảng 2 phút. Hoặc bạn có thể nhúng hàu vào nước nóng khoảng 1 phút để hàu mở miệng, mở vỏ cho dễ. Cho phần thịt hàu ra một tô riêng.

Bước 3: Phi thơm hành khô, vớt ra một bát riêng.

Bước 4: Cho mỡ heo vào chảo rán, vớt riêng phần tóp, trộn cùng hành xanh thái nhỏ.

Bước 5: Cho thịt hàu vào vỏ, rưới mỡ hành lên trên, nướng trên than hoa. Nếu không có than thì bạn có thể nướng bếp điện trong vòng 10 phút.

Bước 6: Rắc hành khô + đậu phộng lên trên, thưởng thức khi còn nóng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Cà tím rửa sạch, để ráo, dùng que châm xung quanh để cà mau chín.

Bước 2: Nướng cà trên chảo sao cho phần vỏ cháy xém đều, sau đó bóc phần vỏ tím bên ngoài ra.

Bước 3: Tỏi lột vỏ, cho vào giã cùng đường.

Bước 4: Pha gia vị gồm nước mắm + đường + tỏi + ớt băm.

Bước 5: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 6: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành lá.

Bước 7: Đặt cà tím đã bóc vỏ vào đĩa, tước dọc quả cà, rưới hỗn hợp gia vị và mỡ hành lên trên. Thường thức khi còn nóng.

Chúng tôi cam kết 100% về nguồn gốc cũng như độ tươi ngon của sản phẩm. Bên cạnh đó, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về giá cả cũng như thời gian giao hàng. Để được tư vấn chi tiết, xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0936.68.52.68. Thực Phẩm Đồng Xanh rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách.

【#10】Món Ngon Mỗi Ngày: Thực Đơn 30 Ngày Đi Làm Dành Cho Dân Văn Phòng

Nhân viên văn phòng chúng mình luôn đau đầu để suy nghĩ xem “Hôm nay ăn gì”. 365 ngày mỗi năm, đây đều là một câu hỏi khó. Nhất là khi vừa qua xảy ra dịch bệnh, việc đi ăn ngoài lại càng khó khăn. Vậy nên, bạn tự chuẩn bị một hộp cơm mang đi làm sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn chuẩn bị đồ ăn từ ngày hôm trước, bạn có thể sẽ cần phải bỏ tủ lạnh qua đêm. Điều này có thể làm giảm độ thơm ngon của món ăn. Tuy nhiên, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian chuẩn bị, nấu cơm vào buổi sáng.

1.2. Các loại món ăn không nên mang theo khi đi làm

Bạn cần lưu ý, có một số loại đồ ăn không nên mang theo đi làm. Ví dụ như:

Các món ăn có mùi mạnh, chẳng hạn là mắm tôm, sầu riêng… vì chúng có thể gây khó chịu cho người xung quanh.

2. Thực đơn chi tiết món ngon hàng ngày

Thực đơn món ngon ngày 1

Ăn sáng: Ngô luộc

Ăn sáng: Khoai hấp

Ăn sáng: Khoai lang luộc

Ăn sáng: Khoai lang tím hấp

Bữa trưa:

Thực đơn món ngon ngày 5

Ăn sáng: Khoai lang luộc

Ăn sáng: Khoai lang hấp

Ăn sáng: Khoai lang hấp

Ăn sáng: Khoai lang hâp

Ăn sáng: Khoai lang mật hấp

Bữa trưa:

Thực đơn món ngon ngày 10

Ăn sáng: Khoai lang luộc

Ăn sáng: Khoai lang hấp

Ăn sáng: Khoai lang hấp

Ăn sáng: Khoai lang luộc

Ăn sáng: Khoai lang luộc

Bữa trưa:

Thực đơn món ngon ngày 15

Ăn sáng: Khoai lang hấp

Ăn sáng: Khoai lang hấp

Ăn sáng: Khoai lang hấp

Ăn sáng: Khoai lang tím hấp

Ăn sáng: Khoai lang luộc

Bữa trưa:

Thực đơn món ngon ngày 20

  • Thịt xào măng Tây
  • Đậu đũa luộc
  • Thịt rang tôm nõn
  • Thịt sốt đậu cà chua
  • Thịt rang sả ớt
  • Canh su su cà rốt
  • Sườn xào chua ngọt
  • Bò xào cần tỏi
  • Đậu bắp luộc
  • Thực đơn món ngon ngày 25

  • Tôm xào đỗ
  • Gà sốt chanh leo
  • Thịt kho trứng cút
  • Thịt bò xào tỏi
  • Đậu sốt hành
  • Cà chua bi
  • Thực đơn món ngon ngày 30

    3. Mách nhỏ bạn các bí quyết nấu món ngon mỗi ngày vô cùng tiện lợi

    • Hãy chuẩn bị và chia đủ nguyên liệu cho 1 suất ăn. Nếu để thực phẩm trên ngăn đông, bạn hãy để rã đông dưới ngăn mát từ chiều hôm trước
    • Các món rang, xào rất nhanh gọn, hợp với phong cách cơm mang đi làm
    • Bạn nhớ luộc rau đầu tiên, để nguội hãy bỏ vào hộp, rau sẽ xanh, không bị vàng.
    • Khoai hấp bằng khay để trong nồi cơm, rất nhanh gọn.
    • Các món kho, canh xương cần hầm kỹ, bạn hãy ninh từ đêm hôm trước. Đến sáng cho thêm rau củ nấu tiếp.
    • Có hộp cơm hâm nóng cắm điện, đồ ăn thì sẽ không cần lò vi sóng.