Top 8 # Món Ngon Mỗi Ngày Sườn Xào Chua Ngọt Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Sườn Non Sốt Me Chua Ngọt

Sườn non sốt me chua ngọt là món ngon thích hợp dùng để kích thích vị giác những ngày cả nhà chán cơm không những được lòng các em nhỏ mà cả dân nhậu cũng rất khoái.

Sườn non sốt me chua ngọt là món ăn được biến tầu từ món sườn xào chua ngọt thông thường. Món ăn thơm ngon với vị béo của sườn, vị chua ngọt của chanh được thay thế bằng nước cốt me chắc hẳn sẽ rất hao cơm.

Nguyên liệu sườn non sốt me chua ngọt

500 gr sườn non (sườn sụn)

2 củ hành khô, 1 củ tỏi, ớt

Gia vị: Đường, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, nước mắm, bơ, dầu ăn

Cách làm sườn non sốt me chua ngọt

Sườn non (sườn sụn) mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi để ráo nước. Sườn rán vàng lên, vớt ra đĩa

Tỏi, hành khô lột vỏ, băm nhỏ. Ớt cắt miếng. Me có thể mua sẵn me đóng bịch ở siêu thị. Nếu có me tươi thì tách vỏ lấy thịt me cho ra bát rồi cho 2 thìa nước sôi vào ngâm khoảng 10-15 phút cho me mềm ra, dằm me cho ra nước rồi lấy rây lọc nước me, bỏ phần thịt và hột.

Bắc chảo lên phi thơm hành, tỏi băm sau đó vớt ra. Lấy luôn phần dầu vừa phi hành tỏi để rán sườn cho cháy cạnh rồi gắp sườn ra ra để ráo mỡ.

Dùng chảo khác cho bơ vào phi thơm hành tỏi, tiếp đó cho nước me, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1/2 thìa nước mắm và 1/3 thìa cafe hạt tiêu vào đảo đều tay, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng (đủ vị: chua, cay, mặn, ngọt là được).

Cuối cùng, khi hỗn hợp bắt đầu sền sệt thì cho sườn vào đảo đều cho ngấm sốt. Tắt bếp và múc sườn non sốt me chua ngọt ra đĩa ăn, rắc hành tỏi đã phi thơm lên trên, ăn cùng với cơm nóng hoặc dùng để nhậu lai rai cũng được.

Sườn Xào Chua Ngọt Sốt Cà Chua

Món sườn xào chua ngọt sốt cà chua với hương vị đậm đà, thanh tao, nước sốt sánh đặc và sắc màu hấp dẫn luôn là công thức nằm lòng của nhiều chị em phụ nữ.

Chỉ cần bạn bỏ ra một ít thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu hoặc đơn giản hơn là đọc qua bài viết hôm nay. Chắc chắn bạn sẽ chế biến được một món rim siêu đậm đà, ngon tuyệt cú mèo và kích thích vị giác của những thực khách sành ăn, khó tính nhất!

Hướng dẫn cách nấu sườn xào chua ngọt cà chua

Nguyên liệu

Với cách làm sườn xào chua ngọt sốt cà chua, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

800 gram sườn non

2 quả cà chua chín

1 củ hành khô

3 – 4 nhánh hành lá

Gia vị gồm: Nước mắm, muối, đường và tiêu

Nên chọn thịt tươi, có màu hồng nhạt.

Chọn loại thịt sườn không có mùi và có sự đàn hồi khi dùng tay ấn vào.

Nên chọn sườn non có sụn, ít mỡ, nhiều nạc để khi chế biến sẽ ngon hơn.

Chỉ với 4 bước đơn giản sau đây chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ có được món sườn ngon như mong muốn.

Bước 1: Rửa và luộc sườn

Sườn sau khi được rửa với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn bạn đem chặt thành miếng vừa ăn (tầm 3 – 5 cm là được). Tiếp đó, cho sườn vào chần sơ qua nước sôi từ 3 – 5 phút để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn còn lại.

Để món sườn xào chua ngọt ngon, bạn không nên chần sườn trong nước sôi quá lâu. Bởi sau đó, bạn cần thực hiện thêm một bước chiên sườn tiếp nữa. Nên cho một xíu muối vào nồi nước.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và ướp sườn

Cà chua đem đi rửa sạch trong nước muối pha loãng với mục đích làm sạch, khử thuốc sâu. Sau đó, thái cà chua thành hình múi cau. Hành lá rửa sạch và thái khúc; hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Cho toàn bộ sườn vào một tô sạch để ướp cùng với hành băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1 thìa đường và thêm chút tiêu rồi đảo đều (dùng thìa cà phê). Với công thức này bạn nên ướp 1 – 2 tiếng cho sườn thấm vị, khi nấu xong sẽ đậm đà, thơm ngon.

Cho chảo lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng lên bắt đầu cho phần sườn đã ướp vào và chiên đều hai mặt cho chín vàng. Trong lúc chiên, bạn cũng có thể cho thêm xíu gia vị để món sườn thêm đậm đà, hấp dẫn và đưa cơm hơn.

Đợi đến khi thấy sườn đã chín vàng cả hai mặt, bạn cho sườn ra đĩa. Tiếp đến cho hành băm nhỏ vào chảo trên bếp và phi thơm. Cho cà chua lên chảo và xào đến khi cà chua chín nhuyễn.

Cuối cùng cho phần sườn vào rồi đảo đều, thêm chút đường để chỉnh vị chua thanh của cà chua. Cho 1/3 chén nước sôi, đậy nắp và tiếp tục đun ở lửa nhỏ tầm 15 – 20 phút đợi nước sốt sệt lại là tắt bếp.

Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua và hành tây

Với cách làm này bạn cũng cần chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu và sườn; cuối cùng là thực hiện món ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị gồm

800g sườn non

1 củ hành tây

2 trái cà chua chín

2 củ hành khô

2 củ tỏi khô

Gia vị: Nước mắm, đường, chanh, ớt tươi, hạt tiêu

Cách làm sườn xào chua ngọt từ cà chua và hành tây đơn giản

Chỉ với 2 bước cực kỳ đơn giản sau đây để có ngay món xào chua ngọt siêu ngon cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm ngày cuối tuần.

Sơ chế nguyên liệu và sườn

Sườn bạn sơ chế theo đúng như công thức vừa gửi đến ở trên. Cách chọn sườn ở món ăn này cũng tương tự không có sự thay đổi.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch và đem đi thái hình múi cau. Hành củ bạn bóc vỏ và băm nhỏ. Tiếp đến, cho sườn vào tô, thêm hành + tỏi băm nhỏ, 3 thìa xì dầu rồi trộn đều và ướp trong khoảng 45 phút.

Cách này hơi đặc biệt, đó là bạn sẽ phải cho sườn vào nồi nước lần 2 (nước phải ngập sườn). Bạn đun sườn cho đến khi nước bên trong chỉ còn tầm 1 bát thì tắt bếp.

Cho sườn ra và để ráo nước, phần nước còn lại đổ ra trong bát và để riêng.

Xào sườn với hành tây

Với cách xào sườn kiểu này bạn sẽ sử dụng phần nước luộc sườn lúc nãy để pha nước sốt chua chua ngọt ngọt.

Công thức cụ thể như sau: 1 bát nước luộc sườn, 3 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường, 1/5 thìa bột màu điều, 3 thìa nước mắm, 1 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa ớt tươi băm nhuyễn và một ít tiêu. Khuấy đều tất cả hỗn hợp trên cho tan.

Tiếp đến, bạn cho chảo dầu lên bếp và đun cho đến khi dầu nóng, cho tiếp sườn vào chiên cho đến khi chín vàng rồi đổ cà chua thái múi cau vào xào.

Đợi cà chua chín đều, bạn tiếp tục cho hành tỏi băm còn sót lại vào chảo rồi đảo đều.

Đợi đến khi nghe được mùi thơm của hành tỏi, bạn đổ bát nước hỗn hợp vừa pha vào nồi, đảo đều và đun với lửa liu riu. Đợi đến khi nước sốt cạn dần, cho hành tây, ớt chuông vào nồi và đảo thêm vài lần, rồi tắt bếp.

Không quá cầu kỳ hay phức tạp, chỉ với một vài bước đơn giản bạn đã có thể hoàn thành hai công thức nấu sườn xào chua ngọt với cà chua siêu ngon tại nhà.

Để tăng hương vị món ăn, bạn nên ăn nóng món ngon cùng với cơm trắng, có thể ăn chung với rau sống hoặc bún tùy sở thích mỗi người.

Tin rằng, với những hương vị đậm đà, chua ngọt từ cà chua thấm đẫm vào từng miếng sườn béo mềm giòn dai sẽ khiến tất cả thành viên trong gia đình bạn yêu thích và mê mẩn với món ăn này.

Các Món Sườn Xào Chua Ngọt Dễ Làm

Món sườn xào chua ngọt rất phổ biến trong thực đơn ẩm thực của người Việt trải dài từ Bắc chí Nam. Một đĩa sườn xào chua chua, ngọt ngọt, vàng vàng…sẽ làm “xao xuyến” các thành viên trong gia đình vào một buổi tối ấm cúng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1/2 kg sườn thăn non ( sườn non, sườn que, sườn cây)

– Hành tím + tỏi băm nhuyễn ( nếu không có hành tím thì dùng hành khô)

– Nước cốt me hoặc chanh (ngoài ra các mẹ cũng có thể mua giấm gạo lên men hoặc giấm táo ở các siêu thị để thay thế 2 loại nước cốt trên đều được)

– Đường

– Nước tương (hoặcxì dầu)

– Nước ép táo (nếu thích)

Cách làm: – Sườn thăn sau khi mua về chặt thành từng khúc vừa ăn, sau đó rửa sạch. Nên chọn những khoanh sườn có nhiều nạc và sụn, ít mỡ để sau khi bế biến mẹ được món sườn ưng ý. Cho tất cả sườn đã chặt thành miếng vào nồi, cho thêm một ít muối i-ốt để luộc sơ qua

Mẹo: Quá trình luộc này sẽ giúp các mẹ loại bỏ các chất bẩn tích tụ trong miếng sườn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình. Sau khi luộc, mẹ vớt tất cả sườn ra rửa sạch với nước lạnh, sau đó để sườn thật ráo nước.

– Sườn sau khi đã thật ráo nước, mẹ cho tất cả sườn vào một bát/tô lớn, sau đó cho 2 muỗng xì dầu, một nửa phần hành + tỏi băm nhuyễn. Đảo phần thịt trên cho thật đều sau đó để 30-40 phút cho ngấm gia vị. Nếu mẹ có nhiều thời gian hơn thì có thể đậy nắp thật kín phần thịt đã ướp vào ngăn mát của tủ lạnh để thịt thật ngấm gia vị.

– Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo chống dính (Nên dùng chảo chống dính vì khi rán sườn khỏi bị cháy và khét). Khi dầu tới, cho phần hành + tỏi còn lại phi thật thơm. Khi hành + tỏi chuyển sang màu vàng, lấy một chén nhỏ để tách toàn bộ hỗn hợp hành + tỏi ra khỏi chảo (chừa lại phần dầu), trên để khi rán sườn hành và tỏi không bị cháy đen và bám chặt sẽ làm sườn mất ngon.

– Cho sườn vào chảo rán bằng dầu vừa phi hành tỏi. Để lửa vừa,bạn chỉ cần rán sườn sao cho sườn xém cạnh là được. Vì qua quá trình luộc sườn sườn đã chín rồi. Sườn rán xong bạn trút ra đĩa sạch, để riêng.

– Pha nước sốt cho món sườn xào chua ngọt: Pha 2 muỗng nước lạnh, 4 muỗng dấm ăn, 3 muỗng nước ép táo và đường với nước luộc sườn lúc nãy. Đảo qua đảo lại cho sườn ngấm đều nước sốt sau đó trút ra đĩa.

– Dùng một ít ớt, dưa leo, cà chua và hành ngò để trang trí cho món sườn xào chua ngọt thêm bắt mắt.

Như vậy, với cách làm món sườn xào chua ngọt ngày mẹ có thể làm vừa lòng tất cả các thành viên trong gia đình đúng không nào.

Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Hấp Dẫn

Nguyên liệu

– Sườn non (300 gram) – Sườn sụn (200 gram) – 1 củ hành tím (hành khô) – 4 – 5 tép tỏi. – Dấm táo: Dấm táo sẽ đem đến vị chua đặc biệt – Đường – Nước ép táo: Nước ép táo sẽ làm tăng hương vị cho món sườn xào, thớ thịt mềm và dậy vị hơn.

Chế biến

– Sườn chặt miếng vừa ăn rồi luộc sơ (chần) qua nước sôi có thêm một thìa muối rồi rửa sạch với nước lạnh.

– Ướp sườn cùng hai muỗng xì dầu và tỏi, hành băm, trong khoảng 30 – 40 phút. Ướp càng lâu, sườn sẽ càng ngấm gia vị. Sau đó, cho sườn vào nồi rồi cho nước xâm xấp. Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun đến khi cạn nước, chỉ còn khoảng nửa chén nước (khoảng 20 phút). Đến khi nước cạn thì sườn cũng vừa đủ mềm, lại không bị mất chất ngọt và gia vị cũng ngấm sâu vào trong thịt. Giữ lại phần nước luộc sườn để dùng làm nước sốt chua ngọt.

– Cho dầu ăn vào chảo, hành tỏi vào phi cùng. Khi hành tỏi dậy mùi, trút sườn vào đảo nhanh tay. Lúc này, lửa bếp phải chỉnh thật to và phải nhanh tay đảo sườn liên tục đến khi sườn săn lại, xém vàng đều hai mặt. Sườn được rán sơ theo cách này trông ngon mắt và có độ dai giòn vừa phải.

– Pha nước sốt chua ngọt: Bước này rất quan trọng, quyết định hương vị của món sườn. Dùng nước đun sườn lúc đầu để pha với 2 thìa nước lọc, 4 thìa dấm táo, 3 thìa nước ép táo, 3 thìa nước mắm ngon và thêm đường tùy khẩu vị của gia đình.

– Xếp sườn vào chảo. Đổ nước sốt chua ngọt vừa pha vào và đun lửa liu riu, thi thoảng đảo đều sườn cho sườn ngấm sốt. Đun đến khi nước sốt cạn còn hơi sền sệt, quyện dính vào sườn.

Mẹo hay

– Nước táo: Bạn có thể tự làm nước ép táo hoặc có thể dễ dàng mua được ở các siêu thị lớn.

– Dấm táo: Có thể thay bằng dấm gạo, nước cốt chanh tươi hay nước cốt me.

– Chỉnh lửa: Với món sườn này, có hai lỗi thường gặp nhất là rán sườn không khéo khiến sườn dai, cứng, phải dùng tay xé ra rất mất công hoặc luộc quá lửa khiến sườn bị bã và bở, mất hết chất ngọt của thịt. Bí quyết nằm ở tài chỉnh lửa. Khi luộc, lửa cần chỉnh cực nhỏ để thịt mềm dần dần và khi rán, phải vặn lửa thật to, đảo đều tay để thịt không bị khô cứng.