Top #10 Món Ngon Ngày Tết Đoan Ngọ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Misshutech.com

Món Ngon Cho Ngày Tết Đoan Ngọ

--- Bài mới hơn ---

  • 6 Món Ngon Cho Ngày Tết Đoan Ngọ
  • 3 Món Ăn Ngon Từ Gan Lợn: Ngon Miệng, Tốt Sức Khỏe!
  • Các Món Ngon Tuyệt Hạng Từ Cá Ngừ Phi Lê
  • Cách Làm Giò Xào Ngon Tại Nhà
  • Địa Chỉ Thưởng Thức Các Món Ăn Ngon Xứ Huế
  • Tết Đoan Ngọ là khoảng thời gian nóng bức nhất trong năm, tiềm ẩn nhiều loại dịch bệnh nên người xưa đã chọn ngày 5/5 Âm lịch để làm lễ cúng cầu sức khỏe và được mùa.

    Tết Đoan Ngọ là lễ tết lớn của người Việt từ nhiều đời nay. Theo tục lệ từ xưa, người dân thường cúng vào sáng sớm nhưng thực chất Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5 Âm lịch. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h – 13h.

    Dịp Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch) là lúc tiết trời nóng bức nhất. Đây là lúc chuyển mùa, sâu bọ, côn trùng cũng được dịp phát triển gây bệnh cho người, vật nuôi và cây cối. Vì vậy, người dân thực hiện các nghi lễ diệt sâu bọ và dâng hương cầu tai qua nạn khỏi, được mùa.

    Người xưa quan niệm rằng: Trong cơ thể con người, nhất là bộ phận tiêu hoá thường có sâu bọ ẩn sống, nếu không diệt trừ thì sâu bọ ngày càng sinh sôi nảy nở gây nguy hại cho con người. Lũ sâu bọ này chỉ lộ diện vào ngày 5/5 Âm lịch nên phải làm lễ trừ sâu bọ vào ngày này. Theo quan niệm cổ truyền, có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày 5/5.

    Buổi sáng ngày mồng 5 tháng Năm, ngay khi thức dậy, súc miệng xong là phải giết sâu bọ ngay. Ở miền Bắc, trong dịp này mỗi người ăn ít nhất một bát cơm rượu nếp, sau đó ăn một bát thạch, rồi đến ăn các trái cây như mận, muỗm, sấu, đào,…

    Sáng hôm mồng 5 tháng năm, bọn sâu bọ ở bụng dưới ngoi lên bụng trên. ăn rượu nếp vào cho chúng say, sau đó những trái cây làm cho chúng chết. Mỗi trái cây đều là một vị thuốc giết sâu bọ. Trong đông y, Thuốc Nam cũng như thuốc Bắc, các vị thuốc phần lớn đều lấy ở loài thảo mộc, các trái là kết tinh của loài thảo mộc cho nên có tính chất giết được sâu bọ.

    Ngày nay, hàng năm khi mồng 5 tháng Năm tới, ngoài việc cúng bái, vẫn còn người giết sâu bọ, vẫn ăn cơm rượu nếp (cơm rượu) vào buổi sáng và vẫn dùng trái cây như xưa.

    Giữa trưa hôm ấy thì làm cỗ cúng gia tiên, rồi đi hái lá mồng năm. Tục hái thuốc mồng 5 cũng bắt đầu từ giờ Ngọ, đó là giờ có Dương khí tốt nhất trong cả năm, lá cây cỏ thu hái được trong giờ đó có tác dụng chữa bệnh tốt, nhất là các chứng ngoại cảm, các chứng âm hư.

    Người ta hái bất kỳ loại lá gì có sẵn trong vườn, trong vùng, miễn sao đủ trăm loại, nhiều ít không kể, nhất là lá ích mẫu, lá cối xay, lá vối, ngải cứu, sả, tử tô, kinh giới, lá tre, lá bưởi, cam, chanh, quýt, mít, muỗm, hành, tỏi, gừng, chè, ổi, trầu không, sài đất, sống đời, bồ công anh, sen, vông, lạc tiên, nhọ nồi… đem về ủ rồi phơi khô, để sau đem nấu uống cho rằng uống thế thì lành./.

    ➥ Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm… Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê…

    ☎ Vui lòng gọi số 096 831 8765 để đặt mua bánh chưng. Bánh sẽ được đưa đến bạn.!

    ❖ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon: Ngõ 554 Trường Chinh – Ngã Tư Sở

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp 12 Món Cháo Cá Lóc Ăn Dặm Cho Bé Từ 6 Tháng Đến 1 Tuổi Ngon Bổ Dưỡng
  • “trưa Nay Ăn Gì?” 10 Gợi Ý Ngon
  • Bí Kíp Nấu Món Chân Gà Hầm Đậu Đen Siêu Ngon Siêu Đỉnh
  • Nấm Tuyết Có Bổ Dưỡng Không? Cách Chế Biến Món Ngon Với Nấm Tuyết
  • Công Dụng Của Đậu Phụ Và Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Đậu Phụ Cho Bé
  • Những Món Ngon Trong Ngày Tết Đoan Ngọ

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn 100+ Món Ngon Ngày Tết Đơn Giản Dễ Làm (Part 1)
  • 3 Món Ngâm Mắm, Muối Siêu Ngon Ngày Tết
  • Nhớ Những Món Ngon Ngày Tết Hà Thành Nức Tiếng Xa Gần
  • Món Ngon Ngày Tết Ở Xứ Huế
  • Các Món Ăn Vặt Ngày Tết Ngon Không Béo Lại Cực Dễ Làm
  • Bánh tro là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ Việt Nam và một số nơi của Miền Bắc. Bánh tro có nhiều tên và hình dáng khác nhau như bánh ú, bánh tro (gio), bánh âm và có vài biến thể khác nhau theo điệu phương. Bánh tro (gio) được bán nhiều nhất trong ngày Tết Đoan Ngọ bởi người ta luôn tin rằng khi ăn bánh tro, cũng như hoa quả và rượu nếp vào ngày này, bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết. Ông cha ta từ xưa quan niệm, tháng 5 âm lịch là lúc “độc trời” nhất trong năm, vì mùa hè oi bức, dễ sinh bệnh dịch, cho nên các món ăn chế biến cần có sự hấp thụ các đặc tính của cây cỏ, tác dụng là cho dễ tiêu, giải nhiệt.

    Chiếc bánh nhỏ xíu, thuôn dài hoặc hình chóp tam giác (tùy nơi gói) trông thế thôi nhưng không phải dễ làm. Bánh tro có cả loại có nhân (nhân ngọt hoặc nhân mặn) và không nhân. Người ta phải rất tỉ mỉ, kỹ càng từ khâu chọn loại nếp đều hạt, thơm, đến cách gạn nước tro được đốt từ những cây rơm nếp vàng óng, đã được rửa sạch và gói, luộc, rồi cuối cùng mới có thứ bánh thơm nồng cho mọi người thưởng thức. Vị thanh mát của bánh tro hòa quyện với vị ngọt ngào của đường mật khiến bất kỳ ai ăn một lần cũng phải luyến lưu thứ bánh giản dị mà dân dã này.

    Cơm rượu nếp

    Cũng như bánh tro, cơm rượu nếp được bán rất nhiều trong Tết Đoan Ngọ ở các hàng quán ngoài chợ và trên cả những gánh hàng rong nặng trĩu. Có 2 loại cơm rượu nếp là cơm rượu nếp trắng và cơm rượu nếp cẩm.

    Cơm nếp dễ nấu nhưng để biến hóa nó thành thứ cơm rượu vừa ngon lại vừa “giết sâu bọ” được cần phải có một loại men rượu đặc biệt. Nếu chọn phải loại men không ngon, không đạt chất lượng chắc chắn cơm rượu sẽ bị sượng, không ngấm và sẽ chẳng có vị vừa thơm thơm, ngòn ngọt, cay cay, tê nồng nơi đầu lưỡi khi cho từng thìa vào miệng để thưởng thức.

    Ngoài ra, gạo ngon, nhiệt độ ủ, thời gian ủ cơm và cách ủ cũng là những thành tố rất quan trọng tạo nên sự đặc sắc của món cơm rượu. Cơm rượu của người miền Trung được ép thành từng khối và cơm rượu miền Nam được viên tròn lại khác hoàn toàn với thứ cơm rượu rời của người Bắc. Nhưng tựu chung lại, hương vị thơm ngon và hấp dẫn của món cơm rượu theo từng miền chẳng khác nhau là mấy.

    Và với người Hà Nội, thì hương thơm phảng phất của thứ men lâng lâng, say đắm lòng người cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng từ cơm rượu nếp là không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ này.

    Hoa quả

    Cùng với bánh tro, cơm rượu nếp thì hoa quả đúng mùa là vật phẩm không thể thiếu để người Việt thắp hương và thưởng thức.

    Cùng với bánh tro, cơm rượu nếp thì hoa quả đúng mùa là vật phẩm không thể thiếu để người Việt thắp hương và thưởng thức trong Tết “giết sâu bọ”.

    Hoa quả được chọn để cúng và ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ chủ yếu là các loại quả mùa hè, tươi ngon và có vị chua chua, thơm nức. Đó là những trái mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu,… Đặc biệt là mận, vải. Nếu thiếu đi những thứ hoa quả này thì Tết Đoan Ngọ sẽ mất đi nhiều ý nghĩa của nó.

    Thịt vịt

    Người ta chỉ quen với những cái tên như bánh tro, cơm rượu nếp, mận, đào… mà ít ai biết rằng trong ngày lễ giết sâu bọ ở nhiều địa phương của miền Trung, người ta lại ăn thịt vịt. Họ quan niệm, bắt đầu từ mùng 5 tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. Vì thế, trong Tết Đoan Ngọ, ở hầu hết các gia đình, họ đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó tiết canh vịt là phổ biến nhất.

    Những ngày trước và trong Tết Đoan Ngọ, các chợ của miền này thường rất rộn rã việc mua bán vịt sống. Có một số địa phương ở các vùng khác, tục ăn vịt cũng được lưu truyền.

    Chè kê

    Chè kê cũng là món ăn rất đặc trưng cho ngày Tết Đoan Ngọ ở Huế. Những hạt kê mẩy tròn sau khi được xay cho tróc vỏ, ngâm và đun sôi đến khi nở mềm, sền sệt, bỏ thêm đường và nước gừng sẽ cho ra nồi chè thơm phức với màu vàng kê quyến rũ.

    Chè kê nấu đơn giản những chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các ngũ cốc khác, đồng thời có tác dụng bồi bổ khí huyết, cân bằng thể trạng cho những người thường xuyên dùng các đồ ăn, thức uống giải nhiệt.

    Chè kê ở Huế rất đặc biệt vì thường ăn kèm với bánh tráng mè. Lúc ăn không cần muỗng mà dùng bánh tráng để xúc. Bởi thế vị giòn của bánh tráng nhanh chóng hòa lẫn với vị ngọt của đường, vị dẻo thơm của kê và thơm cay thoang thoảng của gừng tươi khiến món ngon càng thêm hấp dẫn.

    Bánh khúc

    Khác với người Kinh có cơm rượu nếp, bánh tro, thịt vịt, đặc sản Tết Đoan Ngọ của người Nùng (Mường Khương, Lào Cai) là món bánh khúc. Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp ngon, rau khúc, đậu xanh, hạt vừng đen. Bánh khúc có hình thù và cách làm gần giống bành dày.

    Gạo sau khi ngâm kỹ, giã cùng rau khúc thành bột mịn và nắm thành từng nắm nhỏ. Đậu xanh xay vỡ, đãi sạch vỏ ngoài, đem đồ chín. Hành phi chín vàng rồi cho vừng đen rang chín, giã nhỏ trộn đều với đỗ làm nhân bánh. Bánh khúc được hấp hoặc rán tùy theo sở thích, nhưng hấp dẫn nhất là chao qua chảo mỡ. Bởi lúc này, những chiếc bánh nóng có độ phồng, bóng, thơm thơm của mùi lá khúc cùng hương vị của đậu xanh, của hành, mỡ pha chút ngậy của vừng đen.

    Chè trôi nước

    Chè trôi nước cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày này. Từng viên chè tròn làm bằng bột nếp trắng, bên trong có nhân đậu xanh, ăn cùng với nước cốt dừa có vị béo và rất nổi tiếng ở miền Nam, gần giống với bánh trôi của người miền Bắc.

    Để nấu món chè trôi nước ngọt ngào, thoảng hương thơm ngan ngát của gừng già, béo ngậy của nước cốt dừa, không đòi hỏi nhiều công đoạn vất vả, nhọc nhằn, nhưng lại cần sự khéo léo và tinh tế của người làm bếp. Nguyên liệu chính là bột nếp và nhân đậu xanh. Bột được nhồi cho đến khi dẻo và mềm, khi nặn viên trôi nước, lấy một lượng nếp vừa đủ đặt trong lòng bàn tay rồi dàn mỏng ra, bỏ nhân đậu vào giữa, gói tròn lại và vo trong lòng bàn tay sao cho thật tròn trịa.

    Khi nấu chè, cho một ít gừng già giã nhỏ và ít muối cho món chè ngọt thanh, ngát hương thơm và ấm nóng. Vị béo và ngọt bùi hòa hợp với nhau cùng với vị cay ấm của gừng trong nước đường và vị thơm nồng của vừng phía trên.

    Ngoài ra, trong ngày Tết Đoan Ngọ, người ta còn biến tấu một số món ngon khác từ nếp cẩm như xôi nếp xẩm, chè nếp cẩm, sữa chua nếp cẩm, chè chuối nếp cẩm.

    Tùng Anh (th)/Báo Gia đình & Xã hội

    --- Bài cũ hơn ---

  • 8 Món Ăn Quen Thuộc Ngày Tết Đoan Ngọ
  • 12 Món Ăn Chống Ngán Ngày Tết, Ăn Món Gì Ít Thịt Mỡ Ngày Tết Không Ngán Đơn Giản Và Dễ Làm
  • Những Món Ăn Đỡ Ngán Trong Những Ngày Tết Bạn Nên Biết
  • 10 Món Ăn Về Đêm “ngon Miễn Bàn” Cho Dịp Tết Dương Lịch
  • Những Món Ngon Ngày Tết Của Người Miền Trung
  • Những Món Ăn Ngày Tết Đoan Ngọ

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Trong Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Khám Phá Những Món Ăn Ngày Tết Của Đài Loan
  • Đề Tài: Trò Chuyện Về Ngày Tết Nguyên Đán
  • Những Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Nguyên Đán Của Các Nước Châu Á
  • Các Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Của Các Quốc Gia Trên Thế Giới
  • Tết Đoan ngọ, tết giết sâu bọ là ngày lễ truyền thống của người Việt Nam. Và có 4 món ăn ngày Tết Đoan ngọ không thể thiếu.

    Ở Việt Nam, ngày này được Việt hóa thành ngày Tết “giết sâu bọ” và thờ cúng tổ tiên. Theo tục lệ, vào ngày này mọi người phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng. Người ta tin rằng khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày này thì sâu bọ, giun sán trong người sẽ bị chết hết.

    1. Bánh ú tro

    Bánh ú nước tro là món ăn truyền thống trong ngày tết Đoan Ngọ của người dân miền Trung. Chiếc bánh có hình chóp, to bằng nắm tay người lớn, bên ngoài gói lá. Bánh được bán nhiều trong các ngôi chợ vào những ngày này. Bánh ú tro luộc chín có màu vàng ươm của nếp ngâm tro.

    2. Thịt vịt

    Thịt vịt là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết “giết sâu bọ” của người dân miền Trung. Một số giải thích rằng, vịt có tính hàn, ăn vào sẽ giúp cơ thể mát mẻ, bổ dưỡng trong những ngày oi bức đầu tháng 5 âm lịch (lập hạ). Trong khi đó, một số lại quan niệm, vịt sẽ bắt đầu béo ngậy, thơm ngon hơn kể từ ngày mùng 5/5 (âm lịch) trở đi. Vào ngày này, các chợ miền Trung và một số ở miền Bắc thường rộn rã việc mua bán vịt sống. Vịt sau khi mua về được chế biến thành nhiều món như vịt luộc chấm mắm gừng, vịt kho, bún măng vịt hay vịt om sấu ăn kèm bún. Trong đó phổ biến nhất là tiết canh vịt.

    3. Hoa quả

    Giống như những ngày lễ tết khác, hoa quả là vật phẩm không thể thiếu để người Việt thắp hương và thưởng thức. Tuy nhiên trong dịp Tết Đoan Ngọ, thì các loại hoa quả mùa hè được chọn nhiều hơn cả. Vải, mận, đào, chôm chôm, xoài, dưa hấu.. là những loại trái cây không thể thiếu trong mỗi dịp tết “giết sâu bọ”. Đặc biệt là mận, vải, đào nếu thiếu đi những thứ hoa quả này thì Tết Đoan Ngọ sẽ mất đi nhiều ý nghĩa của nó. Mận là một trong những loại quả không thể thiếu trong ngày Tết “giết sâu bọ”.

    4. Cơm rượu

    Giống như bánh ú nước tro, cơm rượu cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch. Theo quan niệm của dân gian, trong bụng chúng ta thường chứa rất nhiều các loại ký sinh gây hại, trong ngày tết Đoan Ngọ, các loại ký sinh thường ngoi lên nên chúng ta phải ăn thức ăn có vị chua vào để diệt chúng. Chính vì vậy nên dù có khác nhau về cách chế biến thì cơm rượu là món ăn phổ biến từ Nam ra Bắc trong ngày này. Không như cơm rượu của miền Bắc thường rời, cơm rượu miền Trung ép thành từng khối thì cơm rượu miền Nam được vo thành viên tròn. Món ăn có nước tiết ra, pha thêm đường nên có vị ngọt đúng chất miền Nam. Cơm rượu được chế biến như nấu xôi. Gạo nếp sau khi chín, trải đều ra mâm hay khuôn và để hơi nguội, không được quá nóng men rượu sẽ bị chết không lên men.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Thú Vị Trong Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Cách Bảo Quản Các Món Ăn Ngày Tết Được Lâu
  • Phong Tục Tập Quán Ngày Tết Dương Lịch Của Các Nước
  • Món Ăn Ngày Tết Dương Lịch 2022: Gợi Ý Thực Đơn Hấp Dẫn Ngày Tết Dương Lịch Năm 2022
  • Gợi Ý Những Món Nên Ăn Vào Ngày Tết Dương Lịch
  • 6 Món Ngon Cho Ngày Tết Đoan Ngọ

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Món Ăn Ngon Từ Gan Lợn: Ngon Miệng, Tốt Sức Khỏe!
  • Các Món Ngon Tuyệt Hạng Từ Cá Ngừ Phi Lê
  • Cách Làm Giò Xào Ngon Tại Nhà
  • Địa Chỉ Thưởng Thức Các Món Ăn Ngon Xứ Huế
  • Chân Giò Hầm Kiểu Hàn Quốc Ngon Ngất Ngây
  • Theo lệ, cứ vào dịp mồng 5 tháng 5 âm lịch, tết Đoan Ngọ, người dân Việt Nam lại cùng nhau chuẩn bị bữa cỗ ” giết sâu bọ” vào sáng sớm với các món ăn và hoa quả đầu mùa để cùng nhau đuổi sâu bọ, dịch bệch khỏi nhà.

    Dù tha phương tứ xứ, người dân Việt cũng không thể nào quên những món ngon của dịp Tết Đoan Ngọ trong những ngày chào hè.

    Rượu nếp cái

    Với ý nghĩa giết sâu bọ, cơm rượu nếp/rượu nếp cái là món ăn không thể thiếu trong sáng ngày Tết Đoan Ngọ. Bởi theo quan niệm dân gian, vị nồng của cơm nếp hòa với men cay của rượu sẽ có tác dụng loại bỏ những loài ký sinh có hại trong cơ thể. Người dân Bắc thường ăn rượu nếp kèm với bánh đa để tăng thêm độ bùi và nồng đượm của món ngon chỉ có trong dịp tết đặc biệt này.

    Thịt vịt

    Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày “giết sâu bọ” của người dân miền Trung. Các cụ ngày xưa quan niệm, thịt vịt có tính hàn, ăn vào sẽ giúp cơ thể mát mẻ, bổ dưỡng trong những ngày oi bức đầu tháng 5 âm lịch (lập hạ).Vịt sau khi mua về được chế biến thành nhiều món như vịt luộc chấm mắm gừng, vịt kho, bún măng vịt hay vịt om sấu ăn kèm bún. Trong đó phổ biến nhất là tiết canh vịt.

    Bánh tro

    Bánh tro đã trở thành món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ ở Nam Trung Bộ và Miền Nam Việt Nam. Người ta làm bánh bằng gạo đã ngâm từ nước tro được đốt bằng củi các loại cây khô hay rơm, gói trong lá chuối. Bánh tro dễ ăn, dễ tiêu làm mát ruột, thường ăn với đường hoặc mật.

    Nước dừa tươi

    Đối với nhiều người dân Việt Nam, uống nước dừa trong dịp Tết Đoan Ngọ là phong tục không thể thiếu. Vị ngọt mát, trong lành của nước dừa là ly nước giải nhiệt tự nhiên và tốt nhất của cả trẻ con và người lớn.Nhiều người còn nạo cùi dừa để ăn kèm với các loại chè như đỗ xanh, chè sen…

    Chè kê

    Chè kê là món ăn rất đặc trưng cho ngày Tết Đoan Ngọ ở Huế. Chè kê nấu đơn giản những chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các ngũ cốc khác, đồng thời có tác dụng bồi bổ khí huyết, cân bằng thể trạng cho những người thường xuyên dùng các đồ ăn, thức uống giải nhiệt.

    Các loại hoa quả

    Theo thường lệ, vào sáng sớm ngày mồng 5 tháng 5, mọi người sẽ ăn những trái đào, trái mận đủ mùi chua ngọt hoặc chuối, dứa dưa, dưa hồng, dưa hấu… để ‘giết sâu bọ’, xua đuổi bệnh tật trong người.

    Ly Ly (th)

    Nên đọc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Cho Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Tổng Hợp 12 Món Cháo Cá Lóc Ăn Dặm Cho Bé Từ 6 Tháng Đến 1 Tuổi Ngon Bổ Dưỡng
  • “trưa Nay Ăn Gì?” 10 Gợi Ý Ngon
  • Bí Kíp Nấu Món Chân Gà Hầm Đậu Đen Siêu Ngon Siêu Đỉnh
  • Nấm Tuyết Có Bổ Dưỡng Không? Cách Chế Biến Món Ngon Với Nấm Tuyết
  • Những Món Ăn Trong Ngày Tết Đoan Ngọ

    --- Bài mới hơn ---

  • Khám Phá Những Món Ăn Ngày Tết Của Đài Loan
  • Đề Tài: Trò Chuyện Về Ngày Tết Nguyên Đán
  • Những Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Nguyên Đán Của Các Nước Châu Á
  • Các Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Của Các Quốc Gia Trên Thế Giới
  • Thuyết Minh Về Ngày Tết Cổ Truyền
  • Ở vùng Nam Trung Bộ, Nam Bộ Việt Nam và một số nơi ở miền Bắc, vào dịp Tết Đoan Ngọ, người dân thường làm bánh tro để ăn với quan niệm rằng ăn bánh tro sẽ giúp bệnh tật trong người tiêu tan.

    Ông cha ta từ xưa quan niệm, tháng 5 âm lịch là lúc “độc trời” nhất trong năm, vì mùa hè oi bức, dễ sinh bệnh dịch, cho nên các món ăn chế biến cần có sự hấp thụ các đặc tính của cây cỏ, tác dụng là cho dễ tiêu, giải nhiệt.

    Bánh tro có hình dáng thuôn dài hoặc hình chóp tam giác, có loại có nhân (nhân mặn hoặc nhân ngọt) và không nhân. Đây được xem như là món ăn hội tụ tinh hoa của đất trời bởi khâu lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến rất tỉ mỉ.

    Nếp làm bánh phải lựa loại đều hạt, thơm và nhất định không được lẫn với gạo tẻ. Trong khi đó, nước tro nấu bánh được gạn từ nước tro đốt từ những cây rơm nếp vàng óng. Nước tro sẽ được đem ngâm với gạo nếp. Không nên ngâm quá lâu để tránh mùi nồng của bánh, thường chỉ nên ngâm trong khoảng từ nửa ngày đến một ngày. Nếp ngâm xong, vớt ra xả lại bằng nước sạch, để ráo. Nhân bánh thường bằng đậu xanh hoặc không nhân. Đậu xanh ngâm qua đêm cho nở, nấu chín và tán nhuyễn với đường cát.

    Lá để gói bánh trong truyền thống là lá tre, ngày nay, một số nơi người ta dùng lá chuối để thay cho lá tre. Cuốn một đầu lá thành hình chiếc phễu, cho vào một ít nếp, nhân, bên trên thêm một lớp nếp nữa và gói lại thành một hình tam giác cho thật kín, dùng dây chuối buộc chặt bên ngoài. Xếp bánh vào nồi và đem luộc, khi bánh chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho bánh nguội, sau đó buộc bánh thành từng chùm vào trên lên sàn cho bánh nhanh khô lá.

    Vị thanh mát của bánh tro hòa quyện với vị ngọt ngào của đường mật khiến bất kỳ ai ăn một lần cũng phải luyến lưu thứ bánh giản dị mà dân dã này.

    Món ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ – Cơm rượu nếp

    Cơm rượu nếp cũng là một món ăn không thể thiếu trong buổi sáng ngày Tết Đoan Ngọ bởi ông bà ta thường quan niệm rằng vị nồng cay của rượu nếp sẽ khiến các loại kí sinh trong cơ thể bị tiêu diệt. Rượu nếp có hương thơm và vị ngọt tự nhiên mà bạn không cần phải dùng đến đường.

    Ở mỗi vùng miền cách ủ cơm rượu lại khác nhau. Nếu như cơm rượu nếp của người miền Bắc để các hạt tơi, thì ở miền Trung cơm rượu lại được ép thành khối còn miền Nam thì được viên tròn.

    Sự kết hợp giữa xôi nếp và men trong quá trình ủ đã tạo ra hương vị thơm ngọt, chất đường tăng lên làm cho tính chất bổ dưỡng của món này cũng tăng lên. Cơm rượu có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, làm ấm cơ thể, trừ đàm, thăng khí giúp tinh thần vui vẻ, phấn chấn.

    Món ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ – Thịt vịt

    Mọi người cho rằng thịt vịt có tính hàn, chất mát, ngọt có tác dụng làm chuyển động phong huyết, tăng thêm năng lực. Đồng thời, thịt vịt cũng chữa nóng sốt cao và hạ nhiệt. Chính vì vậy thịt vịt dùng để quân bình nhiệt – hàn trong khí trời nóng nực của ngày Tết Đoan Ngọ.

    Không chỉ vậy, người dân cũng quan niệm bắt đầu từ mùng 5 tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. Vì thế, trong Tết Đoan Ngọ, ở hầu hết các gia đình, họ đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó tiết canh vịt là phổ biến nhất.

    Món ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ – Chè trôi nước

    Ngoài bánh tro, cơm rượu nếp, thịt vịt thì ở nhiều địa phương, người dân cũng làm chè trôi nước. Từng viên chè tròn làm bằng bột nếp trắng, bên trong có nhân đậu xanh, ăn cùng với nước cốt dừa có vị béo và rất nổi tiếng ở miền Nam, gần giống với bánh trôi của người miền Bắc.

    Để có được món chè trôi nước béo ngậy, thơm ngát thì cần sự khéo léo và tinh tế của người làm bếp. Nguyên liệu chính là bột nếp và nhân đậu xanh. Bột được nhồi cho đến khi dẻo và mềm, khi nặn viên trôi nước, lấy một lượng nếp vừa đủ đặt trong lòng bàn tay rồi dàn mỏng ra, bỏ nhân đậu vào giữa, gói tròn lại và vo trong lòng bàn tay sao cho thật tròn trịa.

    Cắn một miếng bột, sau vị dẻo thơm của nếp là vị bùi bùi của nhân đậu. Húp một muỗng nước để cảm nhận vị ngọt ngào của đường, ấm nóng của gừng, vị béo của nước cốt dừa và thơm lừng của những hạt vừng bé nhỏ lan trên đầu lưỡi.

    Món ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ – Hoa quả

    Theo quan niệm của ông bà xưa, sau khi các loài sâu bọ trong cơ thể bị cơm rượu nếp “chuốc say”, chúng ta tiếp tục ăn các loại trái cây có vị chua sẽ khiến chúng chết nhanh hơn.

    Vì vậy, các loại trái cây mùa hè như mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu cũng là các thứ quả không thể thiếu trên ban thờ, bởi nếu không có thì Tết Đoan Ngọ sẽ mất đi ý nghĩa của nó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Những Món Ăn Thú Vị Trong Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Cách Bảo Quản Các Món Ăn Ngày Tết Được Lâu
  • Phong Tục Tập Quán Ngày Tết Dương Lịch Của Các Nước
  • Món Ăn Ngày Tết Dương Lịch 2022: Gợi Ý Thực Đơn Hấp Dẫn Ngày Tết Dương Lịch Năm 2022
  • Những Món Ăn Thú Vị Trong Ngày Tết Đoan Ngọ

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Những Món Ăn Trong Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Khám Phá Những Món Ăn Ngày Tết Của Đài Loan
  • Đề Tài: Trò Chuyện Về Ngày Tết Nguyên Đán
  • Những Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Nguyên Đán Của Các Nước Châu Á
  • Dịp Tết Đoan Ngọ, mọi người thường chỉ quen với những cái tên như bánh ú tro, cơm rượu nếp, mận, đào… mà ít ai biết được rằng trong ngày lễ giết sâu bọ ở nhiều địa phương còn có rất nhiều món ăn ngon, thú vị nữa.

    Đã từ lâu, và việc “” đã trở thành truyền thống và phong tục của người Việt. Hàng năm cứ đến ngày này, nhà nhà lại chuẩn bị những món ăn, hoa quả, bánh trái để ” giết sâu bọ “.Nhưng dù là món ăn nào, trái cây gì, người Việt vẫn luôn hướng tới và duy trì một nét đẹp văn hóa, một thứ nét đẹp tâm linh đã trở thành truyền thống tự bao đời.

    Trong ngày lễ “giết sâu bọ” ở nhiều địa phương của miền Trung, mọi người thường ăn thịt vịt.

    Theo quan niệm của người xưa thì ngày 5/5 âm lịch là ngày khí trời nóng nực, nhiệt độ cao nên người ta dùng thịt vịt có tính mát, bổ, để quân bình nhiệt – hàn giữa Trời và Người. Hơn nữa, bắt đầu từ mùng 5 tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. Chính vì vậy món ăn từ thịt vịt luôn được mọi người lựa chọn trong dịp này.

    Khác với người Kinh có cơm rượu nếp, bánh tro, thịt vịt, đặc sản Tết Đoan Ngọ của người Nùng (Mường Khương, Lào Cai) là món bánh khúc.

    Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp ngon, rau khúc, đậu xanh, hạt vừng đen. Bánh khúc có hình thù và cách làm gần giống bành dày.

    Gạo sau khi ngâm kỹ, giã cùng rau khúc thành bột mịn và nắm thành từng nắm nhỏ. Đậu xanh xay vỡ, đãi sạch vỏ ngoài, đem đồ chín. Hành phi chín vàng rồi cho vừng đen rang chín, giã nhỏ trộn đều với đỗ làm nhân bánh. Bánh khúc được hấp hoặc rán tùy theo sở thích, nhưng hấp dẫn nhất là chao qua chảo mỡ. Bởi lúc này, những chiếc bánh nóng có độ phồng, bóng, thơm thơm của mùi lá khúc cùng hương vị của đậu xanh, của hành, mỡ pha chút ngậy của vừng đen.

    Chè kê cũng là món ăn rất đặc trưng cho ngày Tết Đoan Ngọ ở Huế. Những hạt kê mẩy tròn sau khi được xay cho tróc vỏ, ngâm và đun sôi đến khi nở mềm, sền sệt, bỏ thêm đường và nước gừng sẽ cho ra nồi chè thơm phức với màu vàng kê quyến rũ.

    Chè kê nấu đơn giản những chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các ngũ cốc khác, đồng thời có tác dụng bồi bổ khí huyết, cân bằng thể trạng cho những người thường xuyên dùng các đồ ăn, thức uống giải nhiệt.

    Chè kê ở Huế rất đặc biệt vì thường ăn kèm với bánh tráng mè. Lúc ăn không cần muỗng mà dùng bánh tráng để xúc. Bởi thế vị giòn của bánh tráng nhanh chóng hòa lẫn với vị ngọt của đường, vị dẻo thơm của kê và thơm cay thoang thoảng của gừng tươi khiến món ngon càng thêm hấp dẫn.

    Chè trôi nước cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày này. Từng viên chè tròn làm bằng bột nếp trắng, bên trong có nhân đậu xanh, ăn cùng với nước cốt dừa có vị béo và rất nổi tiếng ở miền Nam, gần giống với bánh trôi của người miền Bắc.

    Để nấu món chè trôi nước ngọt ngào, thoảng hương thơm ngan ngát của gừng già, béo ngậy của nước cốt dừa, không đòi hỏi nhiều công đoạn vất vả, nhọc nhằn, nhưng lại cần sự khéo léo và tinh tế của người làm bếp. Nguyên liệu chính là bột nếp và nhân đậu xanh. Bột được nhồi cho đến khi dẻo và mềm, khi nặn viên trôi nước, lấy một lượng nếp vừa đủ đặt trong lòng bàn tay rồi dàn mỏng ra, bỏ nhân đậu vào giữa, gói tròn lại và vo trong lòng bàn tay sao cho thật tròn trịa.

    Khi nấu chè, cho một ít gừng già giã nhỏ và ít muối cho món chè ngọt thanh, ngát hương thơm và ấm nóng. Vị béo và ngọt bùi hòa hợp với nhau cùng với vị cay ấm của gừng trong nước đường và vị thơm nồng của vừng phía trên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Bảo Quản Các Món Ăn Ngày Tết Được Lâu
  • Phong Tục Tập Quán Ngày Tết Dương Lịch Của Các Nước
  • Món Ăn Ngày Tết Dương Lịch 2022: Gợi Ý Thực Đơn Hấp Dẫn Ngày Tết Dương Lịch Năm 2022
  • Gợi Ý Những Món Nên Ăn Vào Ngày Tết Dương Lịch
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Ngày Tết Dương Lịch Siêu Ngon
  • 8 Món Ăn Quen Thuộc Ngày Tết Đoan Ngọ

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ngon Trong Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Thực Đơn 100+ Món Ngon Ngày Tết Đơn Giản Dễ Làm (Part 1)
  • 3 Món Ngâm Mắm, Muối Siêu Ngon Ngày Tết
  • Nhớ Những Món Ngon Ngày Tết Hà Thành Nức Tiếng Xa Gần
  • Món Ngon Ngày Tết Ở Xứ Huế
  • Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) là một trong những ngày lễ quan trọng của người phương Đông, phổ biến ở các quốc gia và vùng lãnh thổ: Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên và Việt Nam. Mỗi quốc gia lại có những phong tục và cách cúng bái khác nhau. Ngay tại ở Việt Nam, mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ cũng có ít nhiều sự thay đổi.

    Theo truyền thuyết Trung Quốc, thời chiến quốc, một đại thần nước Sở là Khuất Nguyên, vì can gián nhà vua mà đắc tội, bị đày về vùng Giang Nam. Về sau, vì chán nản, ông gieo mình xuống sông Mịch La tự vẫn. Người dân xót thương một vị quan vì dân vì nước nên tổ chức cúng bái bánh ú để tôm cá, sâu bọ không rỉa xác của ông. Tục lệ này truyền lại đến ngày nay.

    Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ cũng mang ý nghĩa diệt trừ sâu bọ nhưng có một số cách lý giải khác. Theo đó, đầu tháng 5 là lúc kết thúc vụ chiêm, chuẩn bị bước sang vụ mùa, cũng là thời điểm sâu bọ phát triển sinh sôi, làm hại mùa màng. Tương truyền rằng có một ông lão tên là Đôi Truân từ xa đi tới, khuyên người dân lập đàn cúng bánh gio, trái cây, cơm rượu nếp… để giải được nạn. Từ đó, phong tục này trở nên phổ biến.

    Tùy theo vùng miền và mỗi gia đình, mâm cúng Tết Đoan Ngọ cũng có nhiều khác biệt nhưng nhìn chung, vẫn là sự xuất hiện của các món ăn quen thuộc này.

    Cơm rượu nếp

    Cơm rượu nếp là món ăn phổ biến nhất, có trên mâm cúng của cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Có 2 loại cơm rượu nếp là cơm rượu nếp trắng và cơm rượu nếp cẩm. Món ăn có vị cay the ngọt ngọt của rượu, vị dẻo của lúa nếp mới, mang ý nghĩa diệt trừ sâu bọ và đẩy lùi dịch bệnh. Nhiều gia đình tự làm cơm rượu nếp tại nhà nhưng nếu không có thời gian, bạn cũng có thể mua sẵn ngoài chợ rất dễ dàng vào ngày này. Lưu ý, chỉ cần mua lượng vừa ăn, bảo quản cẩn thận trong tiết trời nóng nực và không ăn nhiều khi bụng đói, tránh bị cồn ruột và say rượu.

    Bánh ú

    Bánh ú là món ăn truyền thống ngày 5/5 âm lịch ở Trung Quốc và miền Nam nước ta. Bánh ú có 2 loại là bánh ú nhân ngọt và bánh ú nhân mặn. Trong đó, bánh ú mặn được ưa chuộng ở miền Tây. Bánh có nhân là trứng cút, trứng vịt muối, thịt xá xíu, nấm đông cô, tôm khô, hạt sen… quyện với lớp vỏ dẻo dẻo, thơm thơm mùi lá. Chiếc bánh được gói theo hình chóp nón, lớp vỏ không quá dày, ôm lấy nhân bánh nên mùi vị thấm đẫm từ trong ra ngoài.

    Bánh gio (tro)

    Người miền Bắc lại có thói quen ăn bánh gio chấm mật mía vào ngày Tết Đoan Ngọ. Món ăn giản dị nhưng cách làm khá cầu kỳ. Để làm bánh, người ta cần chuẩn bị gạo nếp và gio. Gio phải là của lá găng, lá tầm gửi, cây vừng phơi khô hoặc gio của hạt xoan chín, rơm nếp; hòa tan gio với nước, để lắng cạn xong đem ngâm gạo nếp cái hoa vàng. Việc này giúp bánh có màu nâu vàng, trong trong, óng ánh màu hổ phách và mùi ngai ngái, khét khét đặc trưng. Bánh gio không có nhân mà chấm với chút mật mía ngọt ngào. Mùa hè, ăn nhiều loại quả nóng đễ khiến người “bốc hỏa”, miếng bánh gio có tính mát, cân bằng điều hòa cơ thể.

    Hoa quả

    Không thể thiếu trên mâm cúng ngày 5/5 âm lịch là các loại hoa quả. Đây cũng chính là mùa có nhiều loại trái cây thơm ngon. Mỗi miền lại có cách sắp mâm khác nhau nhưng thường là các loại quả tính nóng như mít, mận, vải, chôm chôm… đúng với ý nghĩa “giết sâu bọ, trừ bệnh tật”.

    Thịt vịt

    Người miền Trung có phong tục cúng thịt vịt vào ngày này. Thịt có tính mát, có thể giúp cơ thể điều hòa vào những ngày nóng nực nhất trong năm. Thịt vịt có thể luộc, hấp, quay hay chiên đều được, trong đó, thịt vịt hấp (luộc) là phù hợp nhất để bày lên mâm cúng, lại không bị nhanh ngấy, ngán.

    Chè trôi nước, chè hạt sen, chè kê

    Ở ngoài Bắc, chè trôi nước hay bánh trôi nước được ăn vào dịp Tết Hàn thực 3/3 âm lịch nhưng ở phía Nam, chè trôi nước lại là món ăn của ngày 5/5 âm lịch. Từng viên bột nếp trắng được nặn tròn, bên trong là nhân đậu xanh, rắc chút vừng, ăn với nước cốt dừa, đường thốt nốt. Vị bánh thanh mát, phù hợp trong những ngày nắng nóng.

    Trong khi đó, chè kê thường được người dân miền Trung nấu vào ngày này. Hạt kê được xay tróc vỏ, đun sôi, ngâm khi nở mềm, sền sệt, bỏ thêm đường và nước gừng. Chè hạt sen ở Huế là món thanh đạm, mát, dễ ăn, có tác dụng điều hòa khí huyết, làm mát cơ thể trong ngày Tết Đoan Ngọ nắng nóng.

    Theo Ngôi sao

    --- Bài cũ hơn ---

  • 12 Món Ăn Chống Ngán Ngày Tết, Ăn Món Gì Ít Thịt Mỡ Ngày Tết Không Ngán Đơn Giản Và Dễ Làm
  • Những Món Ăn Đỡ Ngán Trong Những Ngày Tết Bạn Nên Biết
  • 10 Món Ăn Về Đêm “ngon Miễn Bàn” Cho Dịp Tết Dương Lịch
  • Những Món Ngon Ngày Tết Của Người Miền Trung
  • 15 Món Ăn Ngày Tết Của Người Hoa Cầu May Mắn Đủ Âm Dương Ngũ Hành
  • Tìm Hiểu Những Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Đoan Ngọ

    --- Bài mới hơn ---

  • Ruốc Rươi, Ruốc Cáy Xuân Hồng Níu Chân Thực Khách Ngày Tết
  • Các Món Ăn Cổ Truyền Ngày Tết Trong Tiếng Anh
  • Ngày Tết Thưởng Thức Những Món Ngon Độc Đáo Của Miền Tây
  • Món Ăn Mang Lại Sự May Mắn Trong Ngày Tết Của Người Trung Quốc
  • Món Ăn Ngày Tết Mang Ý Nghĩa May Mắn Của Các Nước Châu Á
  • Mỗi vùng miền đều có những món ăn truyền thống ngày Tết Đoan ngọ khác nhau. Người miền Bắc thường thắp hương vào buổi sáng sớm, sau đó cả nhà ăn rượu nếp và các loại quả như vải thiều, mận để “giết” sâu bọ. Sau đó trưa sẽ ăn các món mặn từ thịt vịt. Ngoài ra mâm cúng còn có các loại chè, bánh trôi, bánh chay, xôi oản, chè kho.

    Trong khi đó những món ăn truyền thống ngày Tết Đoan ngọ của người miền Trung và miền Nam thì có thêm bánh tráng, chè kê và nhất định không thể thiếu bánh tro (bánh ú).

    Nếu chuẩn bị mâm cỗ cúng, ngoài những món truyền thống như xôi gấc, nem rán, gà luộc… có thể làm thêm những món tùy sở thích của các thành viên trong gia đình như bò xào, thịt kho tàu, cá rán, cá kho.

    Dù cúng như thế nào cũng cần phải có 3 thứ thuộc về cơ bản trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ là: rượu nếp, bánh tro và hoa quả đúng mùa.

    Nói chung thực đơn các món rất đa dạng, tùy văn hóa mỗi gia đình, mỗi địa phương, chứ không quy định quá nghiêm ngặt.

    Vì điều quan trọng nhất trong ngày Tết giết sâu bọ là để con cháu được tỏ lòng biết ơn với tổ tiên và trân trọng những điều đẹp đẽ của tạo hóa. Vậy nên dù mâm cúng sơ sài hay đủ đầy, dù cúng chay hay cúng mặn, cũng đều cần được chuẩn bị và tiến hành với lòng thành kính và nghiêm túc.

    Cơm rượu nếp – món ăn truyền thống ngày Tết Đoan ngọ

    Không biết từ bao giờ mà món cơm rượu nếp lại trở thành món món ăn truyền thống ngày Tết Đoan ngọ đặc trưng có thể tiêu diệt được sâu bọ và phổ biến ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.

    Người xưa cho rằng các loại thức ăn có vị chua, cay, ngọt, nóng có khả năng tiêu diệt được những loại giun, sán, ký sinh trùng, vi khuẩn… trong cơ thể. Và cơm rượu nếp chính là món ăn hội tụ tất cả những yếu tố đó, kèm theo mùi thơm nồng đặc trưng của gạo nếp lên men, khiến cho “sâu bọ” bị “say” và tiêu diệt.

    Các món ăn từ thịt vịt – món ăn truyền thống ngày Tết Đoan ngọ

    Vào những ngày này, các khu chợ ở miền Bắc và miền Trung trở nên rộn ràng hơn với cảnh mua bán vịt, đây chính là thời điểm vịt vào mùa, thịt béo hơn và thơm ngon hơn. Vì vậy, vịt là món ăn truyền thống ngày Tết Đoan ngọ vô cùng quen thuộc.

    Vì thế nhiều món ăn từ thịt vịt được chế biến trong bữa cơm gia đình, trong đó phổ biến là món tiết canh vịt, bún măng vịt, thịt vịt quay, hay vịt làm gỏi, nấu cháo… Tất cả đều hấp dẫn và tươi ngon.

    Bánh tro, bánh ú – món ăn truyền thống ngày Tết Đoan ngọ

    Bánh tro có nhiều tên gọi khác nhau như bánh gio, bánh âm, bánh ú… với nhiều biến thể và hình dáng khác nhau, là món ăn truyền thống ngày Tết Đoan ngọ không thể thiếu của người miền Nam và Nam Trung Bộ trong dịp mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.

    Người ta quan niệm dân gian, ăn bánh tro vào ngày này thì bệnh tật trong người sẽ được tiêu tan, cây cối, hoa màu sẽ bị tiêu diệt hết sâu bọ. Vì mùa hè nóng bức, dễ sinh bệnh, ăn các món ăn có tính thiên nhiên, thực vật, dễ tiêu sẽ rất tốt cho sức khỏe. Đặc trưng nhất chính là chiếc bánh tro được làm từ gạo nếp ngon, gói trong lá chuối tươi và nấu bằng củi cây khô, rơm rạ…

    Hoa quả theo mùa – món ăn truyền thống ngày Tết Đoan ngọ

    Tháng 5 là tháng các loại hoa quả, trái cây bắt đầu vào mùa chín rộ. Người nông dân quan niệm trái chín phải thu hoạch đúng thời điểm và thu hoạch nhanh để tránh khi hái dở dang sẽ bị dơi, sâu bọ, chim chóc kéo đến ăn hết.

    Mùa này đi khắp chợ, các sạp trái cây, đâu đâu cũng thấy rất nhiều mận, đào, vải thiều, mít, xoài, chôm chôm… Nếu thiếu đi những món ăn truyền thống ngày Tết Đoan ngọ này thì ngày Tết diệt sâu bọ sẽ thiếu đi nhiều ý nghĩa.

    Các loại xôi chè – món ăn truyền thống ngày Tết Đoan ngọ

    Xôi chè có thể ăn quanh năm, nhưng vào ngày “giết sâu bọ”, tùy mỗi vùng miền sẽ ăn các món đặc trưng khác nhau như miền Bắc ăn chè đậu xanh, chè mật gạo nếp, miền Trung ăn chè kê, chè hạt sen, người miền Nam thì ăn chè trôi nước…

    Các món ăn truyền thống ngày Tết Đoan ngọ như xôi chè sẽ được đem cúng tổ tiên và sau đó cả nhà quây quần bên nhau cùng ăn vui vẻ.

    Chè trôi nước – món ăn truyền thống ngày Tết Đoan ngọ

    Người miền Bắc thường có tục lệ ăn bánh trôi vào Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) nhưng người miền Nam lại ăn chè trôi nước vào 5/5. Đây cũng là một trong những món ăn truyền thống ngày Tết Đoan ngọ. Bánh trôi được làm từ bột nếp, nhân đậu xanh ăn kèm với nước cốt dừa. Theo quan niệm dân gian thì món được làm từ gạo nếp có khả năng diệt sâu bọ tốt.

    Ngoài việc nấu nướng và thưởng thức những món ăn truyền thống ngày Tết Đoan ngọ, một số khu vực ven biển, sông suối ở miền Bắc còn có tục lệ “tắm tiên” – tắm nước tiên vào sáng sớm ngày mùng 5 tháng 5, lúc mà mặt trời còn chưa mọc, không khí mát lạnh và trong lành nhất.

    Mỗi gia đình từ già đến trẻ, bố mẹ, con cái đều cùng nhau ra biển, sông, suối để tắm với mong muốn trị được các bệnh ngoài da, dị ứng, gột rửa hết những đều xui xẻo và và cầu mong may mắn cho cả gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tư Vấn Các Món Ăn Ngon Nên Có Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Ở Miền Trung
  • Các Món Ăn Hấp Dẫn Ngày Tết Ở Miền Trung
  • 15 Món Ăn Ngày Tết Của Người Miền Nam
  • Các Món Ăn Ngày Tết Của Người Miền Nam
  • 16 Món Ăn Vặt Ngày Tết Làm Cực Dễ, Ăn Cực Phê
  • Món Chay Ngon Hủ Tiếu Chay Cho Tết Đoan Ngọ

    --- Bài mới hơn ---

  • Bài 1: Những Món Chay Ngon Cho Ngày Tết
  • Hướng Dẫn Cách Làm Hai Món Chay Cho Ngày Cuối Tuần
  • 7 Món Ăn Chay Cho Ngày Cuối Tuần Tháng 7
  • Hướng Dẫn Nấu Ragu Chay Đổi Vị Cho Cuối Tuần
  • Món Cháo Lòng Chay Cực Ngon Ngay Tại Nhà ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Nguyên liệu: (cho 7,8 phần ăn)

    • 70g nấm đông cô khô
    • 3 trái bắp Mỹ
    • 1 củ sắn (200g)
    • 200g củ cải trắng
    • 200g cà rốt
    • 100g củ cải muối
    • 100g tỏi tây (2 cây)
    • ½ kg cải thảo
    • 1 miếng đậu hũ lớn, cắt miếng nhỏ, chiên vàng
    • Chả chay, tàu hũ ky chiên, hoành thánh chay chiên (định lượng tùy gia đình mình thích dùng nhiều hay ít)
    • Hủ tíu.

    Thực hiện:

    – Tỏi tây xắt lát mỏng. Nấm đông cô rửa sạch, ngâm mềm, rửa lại.

    – Phi vàng 1/2 chỗ tỏi tây rồi để riêng. Các bạn lưu ý khi tỏi tây săn và bắt đầu chuyển màu thì tắt lửa đảo đều tỏi tây sẽ vàng, nếu đun quá lâu dễ cháy khét.

    – Phi hơi săn chỗ tỏi tây còn lại với 1/2 muỗng canh dầu ăn, cho nấm đông cô vào xào, nêm 1/2 muỗng cafe muối và 1/2 muỗng cafe đường.

    – Cà rốt, củ cải, củ sắn cắt khúc vừa ăn.

    – Củ cải mặn rửa sạch, ngâm với nước muối cho bớt mặn, rửa lại, cắt lát mỏng.

    – Nấu sôi 3,5 lít nước, cho bắp, củ sắn, cải mặn, nấm đông cô xào tỏi tây, 40 – 50g đường phèn, 1 muỗng cafe muối hạt.

    – Nấu sôi khoảng 30 phút thì thêm cà rốt, cải trắng vào. Nấu sôi, giảm lửa riu riu nấu thêm 30 phút (tổng cộng nấu 1 giờ để lấy nước dùng). Thêm đậu hũ, cải thảo và nấu sôi lên là được. Mách nhỏ với các bạn khi nấu các món nước nên dùng đường phèn và muối hạt, nước dùng sẽ có vị ngọt thanh hơn đó!

    – Trụng hủ tíu với nước sôi.

    – Cho hủ tíu lên tô, sắp chả chay, chan nước dùng với rau củ, thêm hoành thánh và tàu hũ ky chiên, thêm tí tỏi tây phi vàng cho thơm là có thể thưởng thức được rồi!

    Hủ tíu chay ngon nhờ nước dùng nhiều rau củ tạo vị ngọt thanh tự nhiên. Món chay này không có công thức nghiêm ngặt (rau củ chọn loại nào tùy ý thích), dễ làm, ngon miệng lại thanh đạm và bổ dưỡng. Tô hủ tíu nóng hổi, thơm lừng đầy màu sắc tươi tắn của rau củ sẽ giúp cả nhà ngon miệng hơn!

    Theo Afamily

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Món Chay Ngon Cúng Rằm Đơn Giản Và Hấp Dẫn
  • Bí Quyết Chế Biến Món Phở Chay Thơm Ngon, Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Tổ Chức Tiệc Chay Tại Nhà Với Các Món Ngon Từ Đậu Bắp
  • 3 Công Thức Món Chay Ngon Từ Rong Biển
  • Cách Làm Món Bí Đỏ Kho Chay Béo Béo, Thơm Ngon Tuyệt Vời
  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Ngày Tết Đoan Ngọ

    --- Bài mới hơn ---

  • Tuyệt Vời Canh Cá Mè Nấu Hoa Chuối Ngon Không Tưởng
  • 7 Cách Chế Biến Nấm Rơm Tươi
  • Món Ngon ‘đưa Cơm’ Cho Bé Ngày Mưa
  • Ăn Gì Ở Tphcm? Ghim 73 Quán Ăn Ngon Sài Gòn Nổi Tiếng Giá Bình Dân
  • 20 Món Ngon Quận 7 + {Gợi Ý} Quán Ăn Ngon Ở Quận 7 Sài Gòn Nổi Tiếng
  • Cơm rượu nếp, bánh tro, thịt vịt… là những món ăn ‘giết sâu bọ’ không thể không có trong ngày Tết Đoan Ngọ.

    Cơm rượu nếp

    Trong ngày Tết Đoan Ngọ, nhiều người thường ăn món cơm rượu nếp vì theo quan niệm của người dân, cơm nếp có thể tiêu diệt ký sinh trùng trong cơ thể. Vị nồng của cơm nếp hòa với men cay của rượu sẽ có tác dụng loại bỏ những loài ký sinh có hại. Gạo được chọn để nấu cơm rượu nếp là loại nếp cẩm, hoặc nếp cái hoa vàng. Các gia đình có thể nấu cơm nếp, ủ rượu ở nhà hoặc mua ngoài hàng bán sẵn.

    Cơm rượu nếp là món ăn được nhiều người lựa chọn thưởng thức trong ngày 5/5 Âm lịch.

    Bánh tro

    Bánh tro (còn có tên gọi là bánh gio, bánh nắng, bánh nẳng, bánh ú tro) là thứ không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ.

    Loại bành này được làm từ bột gạo nếp ngâm và lọc qua nước tro của một số loại cây trong vườn nhà. Nguyên liệu dễ kiếm nhưng cách làm lại khá cầu kỳ. Tuy vậy, nhưng nó lại được lòng rất nhiều người bởi màu sắc hấp dẫn, hương thơm đặc trưng của cây vườn nhà và vị thanh mát tan ngay trong miệng.

    Bánh tro là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ.

    Thịt vịt

    Với người thịt vịt là món ăn không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ. Cũng bởi quan niệm “diệt sâu bọ”, chữa bệnh mà thịt vịt với tính mát, có tác dụng cân bằng phong huyết, âm dương, làm mát cơ thể. Thực tế, từ tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. Vì thế, trong Tết Đoan Ngọ, ở hầu hết các gia đình, họ đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

    Thịt vịt – món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ.

    Hoa quả đầu mùa

    Dịp Tết Đoan Ngọ, các loại hoa quả được lựa chọn để “diệt sâu bọ” chủ yếu là các loại quả mùa hè, tươi ngon và có vị chua chua, thơm. Đó là những trái mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu,… Đặc biệt là mận, vải. Nếu thiếu đi những thứ hoa quả này thì Tết Đoan Ngọ sẽ mất đi nhiều ý nghĩa của nó.

    Vải, đào, mận là những loại quả được nhiều người lựa chọn trong ngày 5/5 Âm lịch.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Làm Gỏi Gà Đơn Giản Tại Nhà
  • Các Món Ăn Ngon Từ Thịt Lợn Mán Không Nên Bỏ Qua Tại Pao Quán
  • List Các Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Thịt Lợn Mán
  • Món Nhậu Ngon Cuối Tuần Tại Hà Nội Cho Dân Nhậu
  • Tổng Hợp Những Món Ngon Đãi Khách Tại Nhà Bạn Nên Biết
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100