【#1】Từ Dân Dã, Thân Quen Của Chốn Đồng Quê Sông Nước Trở Thành Đặc Sản Nổi Tiếng Khắp Vùng

Có bao giờ bà con thắc mắc nồi lẩu mắm, lẩu cá ở Hẻm có gì đặc biệt mà mỗi lần thưởng thức, cái mênh mang của vùng sông nước miệt vườn lại cứ thoang thoảng quanh mình. Bởi tất cả nguyên liệu đều là “món ruột” vô cùng thân quen với người miền Tây.

Chẳng những trời ban cho vùng đồng bằng sông Cửu Long lắm cá nhiều tôm, mà rau-hoa-cây-trái nơi đây cũng đa dạng, phong phú không kể xiết. Bởi thiên nhiên quá ư trù phú nên người dân nơi đây thường tận dụng các loại rau xung quanh mình để chế biến lên những món ăn dân dã mà thơm ngon cho bữa cơm gia đình. Có những loài rau hoa vốn bình dị, dân dã và thân quen mà trở thành đặc sản, phải kể đến như bông điên điển, bông so đũa, bông súng, bông bí rợ, rau đắng,….Cùng khám phá hương vị tươi mát từ mẹt rau hoa đồng nội với quá trời các loại khác nhau nghen.

Bông điên điển

Ở miền Bắc bông điên điển còn được gọi là hoa điền thanh, nổi tiếng với biệt danh “hoa mùa lũ”, cứ mỗi khi con nước về, bông điên điển nở vàng rực khắp vùng, người dân thường hái khi chiều xuống, là lúc bông mới hé nở, sẽ tươi, ngon hơn. Bông điên điển có thể làm nhiều món ăn ngon với hương vị đặc trưng riêng, phải kể đến như: canh chua bông điên điển, gỏi bông điên điển, bông điên điển xào tỏi, hay lẩu mắm nhúng bông điên điển.

Bông so đũa

Bông so đũa trông mỏng manh, thường mọc ven bờ sông, đầm, ruộng. Bông so đũa thường được hái buổi sớm mai, tươi, giòn, ăn vào hơi đắng nhưng ngọt về sau. Vào những ngày hè nóng nực, khí trời oi bức thì thưởng thức các món ăn từ bông so đũa là lựa chọn vô cùng tuyệt vời bởi nó có tính mát, kích thích ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn. Các món ngon được yêu thích như canh chua bông so đũa nấu với tôm, cá lóc, khế, cá rô… hay lẩu chua có thêm hoa chuối.

Bông súng

Bông súng có mặt khắp nơi, trước đây là loài cây dại nơi ao hồ hay những vùng ruộng thấp. Nhiều người gọi bông súng là “thủy mộc”, không ai gieo trồng, chăm sóc nhưng vẫn xanh tốt. Nơi nào có nước, nơi đó có bông súng. Ngày xưa, vào mùa nước nổi, nguồn thực phẩm ít nên người miền Tây nghĩ cách lấy thân bông súng làm rau. Người ta cắt lấy phần thân, tước bỏ vỏ, có thể làm nhiều món như bóp dấm, chấm mắm kho, ăn cùng lẩu mắm cá linh, cá sặc.

Rau đắng

Là một loại rau đặc trưng không thể thiếu trong ẩm thực miền Tây. Rau đắng có thân nhỏ, tròn, sống ở các vùng đầm lầy, ruộng ngập nước. Rau đắng rất giàu chất xơ tốt cho cơ thể. Vị của loại rau này đúng như tên gọi của nó, Khi ăn lúc đầu có vị đắng, càng đi vào trong miệng, rau sẽ càng có vị ngọt nhẹ, tạo cảm giác ngon miệng hơn khi ăn. Món ăn được người Nam Bộ mê mẩn nhất là cháo cá lóc với rau đắng, hay ăn cùng lẩu cá kèo chua thanh, cực kì thơm ngon, càng ăn lại càng ghiền.

Ngày mưa dầm dề, gọi nồi lẩu mắm, lẩu cá nóng hổi, ấm cúng, ăn cùng mẹt rau đầy ú ụ các loại bông miệt vườn… thả nhẹ lòng mình, nghe mênh mang hơi thở của hương đồng nội, ta mới thấy hết vị ngon trong thú ăn dân dã của người miền Tây nước nổi

Ảnh sưu tầm

【#2】Top 10 Món Quà Vặt “nóng Sốt” Không Dễ Dàng Bỏ Qua Trong Mùa Thu Đông Hà Nội

Trong tiết trời se lạnh của mùa Thu, được thưởng thức đĩa bánh giò nóng là điều tuyệt vời hơn bao giờ hết. Thứ bột tẻ ngon lành không ngấy, nhân bánh đầy những thịt, mộc nhĩ, hạt tiêu, hành khô dấu trong khuôn bánh cao ú ụ hình kim tự tháp.

Là một trong những quán bán bánh giò được các teen “tín nhiệm” nhất Hà Nội – quán bánh giò Nguyễn Công Trứ nằm trong ngõ chợ Nguyễn Công Trứ, ngay gần hàng caramen thập cẩm nổi tiếng. Hàng nhỏ xíu, chỉ có độc vài cái ghế thôi, bác bán hàng thì ngồi sau một thúng to để ủ bánh, bên cạnh là vài thùng nhựa đựng giò, chả và tương ớt. Chỉ thế thôi mà khách đến đây nườm nượp hàng ngày, ngồi còn không đủ chỗ nữa cơ đấy.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: Phố Nguyễn Công Trứ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 15:00 – 22:30

Là món ăn vặt gắn liền với mỗi cô cậu học trò bên cổng trường hay ven hè phố, mùi thơm thịt nước được tẩm ướp bởi gia vị, mật ong làm nức mũi bất kỳ ai đi ngang qua đường. Thưởng thức những miếng thịt nóng sốt đậm đà một cách ngon miệng như một cách tận hưởng cuộc sống sau ngày làm việc mệt mỏi. Những chiếc bánh mì thịt xiên cũng ra đời từ sở thích quen thuộc đó. Chỉ từ 7.000 đến 10.000 đồng, những xiên thịt nướng tan chảy trong miệng nhất định sẽ khiến bạn mê mệt, chỉ muốn muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: 128 C1 Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Nếu yêu thích ẩm thực Hà Nội đặc biệt là những món ăn truyền thống, những món ăn đêm tuyệt vời tại Phố Cổ thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món bún thang rồi. Món ăn đặc biệt này được tổng hòa từ 11 loại nguyên liệu bên trong một tô bún, nước dùng thanh ngọt tạo nên hương vị tuyệt vời. Thưởng thức một tô bún đầy ắp, nóng hổi ngay tại không gian đẹp như Phố Cổ thì còn gì tuyệt bằng nữa nhỉ.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: 48 Cầu Gỗ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Hotline: 090 154 19 82

  • Giờ mở cửa: 16:00 – 22:00
  • Fanpage: https://www.facebook.com/BunThangBaDuc/

Những chiếc quẩy nóng giòn tan là món ăn vặt quen thuộc đã có từ rất lâu về trước, gắn bó với nhiều thế hệ đất Hà Thành. Trải qua sự phát triển không ngừng của cuộc sống hiện đại, đồ ăn nhanh trở lên chiếm ưu thế khiến hình ảnh những chiếc quẩy nóng trở nên thưa thớt hơn, thậm chí người ta chỉ có thể thưởng thức những chiếc quẩy tại hàng phở, hàng cháo. Chỉ còn một số ít địa chỉ trong thành phố còn phục vụ món quẩy tới những người biết thưởng thức.

Quán nằm ngay mặt đường Nguyễn Khang có biển hiệu to nên rất dễ tìm. Sở dĩ quán có tên “quẩy béo” vì một miếng quẩy ở đây thực sự rất to, lại còn thơm ngậy và nóng hổi nữa. Chỉ với 5.000 đồng tiền quẩy là no căng bụng luôn. Ngoài quẩy, quán còn phục vụ cả bánh bao, giá cũng chỉ 5.000 đồng/ cái, vỏ ngoài được chiên mềm, vàng ruộm. Đồ uống ở đây có sữa ngô, sữa chua chanh leo, sữa chua nha đam, chè đắng với giá 12.000 đồng/ cốc, nước chanh leo 10.000 đồng; còn me đá, lipton chanh, đào chỉ 8.000 đồng. Nhìn chung, đây là địa chỉ phù hợp với tất cả các bạn sinh viên với tiêu chí ngon – no – rẻ, thích hợp chống đói cho các bạn sinh viên những ngày “cháy túi”!

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: 431 Nguyễn Khang, Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 091 913 06 05

  • Facebook: facebook.com/pages/Quẩy-Béo-431-Nguyễn-Khang/949189241766342

  • Giờ mở cửa: 10:00 – 22:00

Là một trong những món ăn vặt “đắt” khách nhất bởi giá cả cũng như hương vị đều có sức hấp dẫn. Chỉ với 5.000 đồng bạn đã có thể thưởng thức món nem chua rán thơm ngon, vàng ruộm ở vỏ ngoài, mềm dẻo ở bên trong. Những chiếc nem chua rán ăn kèm với tương ớt sẽ trở nên thơm ngon đặc biệt. Hương vị cay cay tê tê nơi đầu lưỡi mỗi khi cắn ngập miếng nem thơm giòn là cảm giác dễ dàng gây “nghiện”.

Nem chua tẩm bột chiên xù Tạ Hiện mang một lớp vỏ xù xì có phần xấu xí nhưng nóng hổi, giòn rụm cùng với hương vị hấp dẫn thơm ngon của nem chua bên trong dễ dàng ghi điểm với bất kỳ vị thực khách khó tính nào. Để chế biến món ăn vặt đặc biệt này, các hàng quán thường lăn miếng nem qua một lớp bột xù trước khi rán, nên lúc ăn, bạn có thể thưởng thức cảm giác giòn tan, béo ngậy của lớp vỏ hòa quyện với hương vị miếng nem chua dai dai, ngọt ngọt bên trong. Đảm bảo bạn đã ăn một lần sẽ không thể quên được cái cảm giác cắn “ngập răng” một miếng nem chua chiên xù Tạ Hiện.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: Các hàng quán ở phố Tạ Hiện, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 9:00 – 23:30

Nếu bạn là một trong những tín đồ của món ăn này thì hẳn bạn là người cực kỳ trung thành. Bởi sức gây nghiện của món ăn này được đánh giá rất cao. Trong tiết trời se lạnh đầu mùa đông, thưởng thức những chiếc bánh khoai, bánh ngô, bánh chuối hay bánh bao chiên dễ dàng làm “ấm” những chiếc dạ dày bất cứ ai. Bên cạnh đó, món ăn này cũng sở hữu mức giá rất chiều chuộng khi được bán với giá chỉ với 5.000 lẻ.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: số 18 Lương Văn Can, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 07:00 – 22:00

Nếu ở Hà Nội chắc chắn bạn không thể không biết đến hàng bánh cuốn cả 60 năm tuổi nức tiếng đất Hà thành này được rồi! Bánh cuốn ở đây được mọi người đặc biệt yêu thích dù hàng quán không phải quá sang trọng, quá cầu kì mà lại rất giản dị nhưng hương vị rất khó quên. Hàng bánh cuốn nhỏ xíu nằm lọt thỏm giữa căn nhà trong lòng phố cổ khiến người ta thương nhớ. Mỗi một phần bánh được mang ra là cả sự tâm huyết của người làm bánh đến sự háo hức của thực khách chờ thưởng thức đĩa bánh cuốn nóng hổi mỗi sáng sớm cho một ngày làm việc hiệu quả.

Bánh cuốn cô Phượng là bánh Thanh Trì nức tiếng được truyền qua 2 đời với bí quyết gia truyền từ bánh đến nước chấm đọng lại hương vị khó quên. Một đĩa bánh trắng muốt thơm mùi gạo mới cùng lớp mỡ thoa trên mặt nhìn đến mượt mà. Ẩn dưới lớp vỏ ấy là nhân thịt, mộc đầy đặn được bao chặt bởi lớp bánh mỏng, hành khô phi vàng, ruốc tôm thơm cay có làm bạn thấy thèm. Bánh cuốn đây ngon nhất khi được ăn cùng vài miếng chả quế màu cam bắt mắt, kẹp cùng rau mùi, rau húng xanh mướt rồi nhấn chìm trong chén mắm chấm thanh vị được thả vài lát ớt cay nồng cùng vài trái quất tươi bỏ sẵn một bên trong chiếc rổ nhỏ. Vị mặn của nước mắm đều với vị ngọt sắc của đường rất đặc trưng.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: 16 Đào Duy Từ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: 0769 144 007

  • Giờ mở cửa: 6:00 – 21:00

Nằm ở phía đối diện với cửa hàng mì vằn thắn nức tiếng phố Đinh Liệt, bánh mì Phố cổ ở số 38 tạo cảm giác đơn giản đến không ngờ. Có nhiều lựa chọn cho khách hàng như bánh bao, bánh mì chảo… nhưng món chính ở đây vẫn là bánh mì kẹp truyền thống với những nguyên liệu quen thuộc như dăm bông, pate, xá xíu.

Bánh mì được nướng trong lò than truyền thống, nóng giòn vừa phải rất hấp dẫn, khi ăn tùy ý gọi nhân, và dù gọi loại nhân thế nào thì chiếc bánh nóng giòn với lớp nhân đầy đặn. Không rõ chính xác thời gian ra đời của quán, thế nhưng món bánh mì ở đây khá nổi tiếng với nguyên liệu tự chế biến, đặc biệt giá cả lại khá mềm cho một tiệm ăn ở phố cổ lâu đời.

Do nằm ngay khu trung tâm với lượng du khách lớn, gần đây bên cạnh bánh mì truyền thống, hàng này còn bán thêm nhiều loại bánh mì mới như bánh mì chảo, bánh mì gà quay, heo quay, phô mai bò khoai. Giá cả bánh ở đây trung bình từ 25 đến 30.000 đồng/chiếc, duy chỉ bánh mì bò – khoai và pate thịt bò thì có phần nhỉnh hơn ở mức 50 nghìn đồng/suất.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: 38, Đinh Liệt, Hàng Bạc, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Hotline: 0937911990 & 0936439889
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Bánh-Mỳ-Phố-Cổ-38-Đinh-Liệt-541747285978600/

Tiếp theo chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn món ốc xào sả ớt. Vào những ngày thời tiết đã bắt đầu se lạnh cùng với những cơn mưa cuối mùa thu, đầu mùa đông, có lẽ vì ốc thơm ngon cùng với cái cảm giác cay cay đầu lưỡi của ớt sẽ làm chúng ta ấm người ngay! Các bạn thử tưởng tượng một đĩa ốc nghi ngút khói cùng với hương thơm quyến rũ của sả, thì chúng tôi tin chắc rằng, không ai trong các bạn cầm lòng được.

Chỉ muốn lao tới mà thưởng thức ngay món ốc vừa ngon, vừa bổ, lại vừa rẻ! Không những ngon mà các món ăn làm từ ốc rất có nhiều dinh dưỡng và có tác dụng: Tiêu viêm, lợi thủy, thanh nhiệt; chữa bệnh trĩ, táo bón,… Hơn nữa chỉ với 15 ngàn đồng đến 30 ngàn đồng chúng ta đã được một món ốc ngon lành! Vậy là trong những ngày đầu đông này các bạn nếu được đi ăn món ăn này thì sẽ được thưởng thức món ốc xào bên gia đình thật vui vẻ rồi!

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Giờ mở cửa: khoảng 17:00 – 23:30 hàng ngày

Để nhắc về bánh đúc, người ta không khỏi hay nghĩ đến những loại phổ biến như bánh đúc lạc, bánh đúc dừa và bánh đúc nóng. Trong đó, bánh đúc nóng chính là món ăn được yêu thích hơn cả, nhất là mỗi khi trời trở lạnh. Bánh đúc nóng mềm, dẻo, hơi đặc một chút nhưng không quá đặc đến mức để đóng thành miếng. Thức quà màu trắng này cực đơn giản, nguyên liệu chỉ gồm gạo tẻ xay mịn cùng nước vôi, ấy vậy mà lại được yêu thích vô cùng. Bánh đúc múc trong nồi nóng hôi hổi, thêm chút thịt băm mộc nhĩ, rau thơm, hành khô và chan thêm nước dùng. Vậy là đã quá tuyệt vời cho mùa đông này rồi!

Những ngày trời lạnh, tay bưng bát bánh nóng nổi vừa mới được múc ra từ nồi, lấy thìa xắn từng miếng nhỏ để cảm nhận được cái dẻo dai, cái mềm mại của bánh. Nước dùng thanh ngọt, có chút nước mắm khiến cho cả món ăn thêm đậm đà và thơm hơn, đặc biệt là khi ăn cùng thịt băm. Xúc một thìa vừa phải với đầy đủ tất cả các đồ ăn kèm, vậy là đã cảm thấy đủ đầy cho mùa đông lắm rồi. Một bát bánh đúc nhìn qua thì có vẻ nhỏ nhưng ăn lại khá no và đầy đặn. Thường mỗi bát sẽ dao động trong khoảng 10.000 – 15.000 đồng.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

【#3】Bộ Sưu Tập Các Món Ăn Mùa Đông Hà Nội Ai Cũng Nên Thử Một Lần

Mì vằn thắn của thủ đô Hà Nội ngon, vị thanh mát. Với nước dùng được ninh từ xương và có cả hải sản nên sẽ không có cảm giác bị ngấy. Dù mì vằn thắn không có nguồn gốc ở đây, nhưng sự tỉ mỉ, tinh tế của người Tràng An đã góp phần làm món ăn trở nên đậm đà mà không phải nơi nào cũng có được hương vị như vậy. Cho dù bạn đi bất cứ nơi đâu, thấy bát mì vằn thắn là lại nhớ đến Hà Nội vô cùng.

Một tô mì đầy đủ sẽ có mì trứng, thịt xá xíu, sủi cảo, trứng, nấm hương, tôm, rau hẹ xanh, cải cúc,… Nếu bạn không muốn ăn mì thì có thể gọi riêng sủi cảo. Suất sủi cảo không có mì nên những ai ăn ít sẽ không cần bỏ thừa lại. Mùa đông se lạnh, ngồi chiếc ghế nhựa đỏ, rồi gọi một tô mì với nước dùng thanh ngọt, nghi ngút khói có cảm giác ấm áp cả người.

– 9 Đinh Liệt

– 54 Hàng Chiếu: Mì vằn thắn Bình Tây

– 98 Hòa Mã: Mì vằn thắn ông Già

– 125 Mai Hắc Đế

Đây là một món ăn đặc biệt trên phố Hàng Bồ ở Hà Nội. Nếu thường xuyên đi ngang qua ngã tư Hàng Bồ – Hàng Ngang, Hàng Đào đều thấy đông nghịt người ghé vào các quán ăn bên đường.

– Ngã tư hàng Bồ – giờ là 49 Hàng Bồ

Bánh trôi tàu là món khiến ta nhớ đến mùa đông Hà Nội nhất. Đây là thứ bánh mềm làm từ bột gạo nếp, với nhân đậu xanh hoặc vừng đen giã nhuyễn, gừng tươi nấu lên có vị ấm kết hợp với vị ngọt ngọt của mật mía. Phía trên là đậu phộng béo và một chút dừa tươi nạo ngòn ngọt.

Bánh trôi thường khá nóng nên không thể ăn một lần là hết ngay được. Những người bán hàng luôn đun nồi bánh trên bếp với lửa riu riu để giữ lại sự ấm áp trong mùa đông. Dù trời có lạnh đến đâu, bạn chỉ cần được húp một chút nước gừng với bánh trôi là sẽ thấy ấm áp ngay.

– Số 30 Hàng Giầy

– Số 1 Bát Đàn

Hà Nội có thêm bánh đúc nóng, loại bánh này thơm mùi hành phi và bột gạo. Chén bánh đúc nóng dẻo mịn, ăn cùng với nhân thịt băm xào với mộc nhĩ, nấm hương và hành lá thơm thơm. Nước dùng là hầm từ xương hầm cùng với một chút nước mắm. Một số quán sẽ có thêm vài miếng đậu phụ chiên vàng nóng hổi.

Cứ chiều đến là các hàng bánh đúc nhộn nhịp vô cùng. Bánh đúc chủ yếu là để ăn chơi. Nhưng những ai ghiền quá sẽ ăn liền một lúc mấy bát. Các hàng bánh đúc thường khá bé và nằm sâu trong con ngõ dài hay có thể là khuất sau hàng loạt các cửa hàng xa hoa. Dù vậy, mọi người vẫn theo thói quen mà tìm đến.

– 8 Lê Ngọc Hân

– C4 Trung Tự

– 296 Minh Khai

Mùa đông không phải là mùa ốc béo nhất. Nhưng một vài bát ốc luộc nóng hổi ăn chơi thì cũng vui miệng lắm. Ốc sẽ được ngâm nước qua đêm cho ra hết đất và nhớt thì rửa sạch sẽ. Khi có người gọi thì mới luộc lên cùng với một chút xả.

Ốc luộc chắc, dai sần sật, ngọt thịt kết hợp với sả và lá chanh càng ăn càng nghiện. Nước chấm được pha khéo léo kết hợp giữa chanh, đường, một ít gừng ít sả, ớt mang đến hương vị ấm áp, tỉnh cả người.

Ốc ở Hà Nội không có nhiều kiểu, đa số ốc vặn, ốc mít hay ốc đá. Theo thói quen, khách khi đến quán thường gọi là: Cho bát ốc nhỏ! bát ốc to!… Đến nay, nhiều hàng vẫn còn sử dụng gai bưởi để người ăn khều ốc, giống như khi ở quê, làm những người xa quê thấy nhớ da diết.

– 1A Đinh Liệt – Ốc Hà Trang

– 88 Cửa Bắc – Ốc chị Lệ

– 173 Trích Sài

Cháo sườn là một món dễ ăn, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc xế chiều, khi chiếc bụng đã tiêu hóa hết thức ăn bữa trưa. Cháo được nấu từ bột gạo nên nhiều người hay gọi là “bột trẻ em”. Cháo rất mịn hòa quyện với nước ninh sườn, thịt xé nhỏ hầm kỹ, càng nấu càng thấy ngọt, thấy thơm.

Mỗi một miếng đều dẻo dẻo, sườn tan ra, lẫn trong cháo thơm lừng. Ăn đến đâu bạn sẽ thấy ấm bụng đến đó. Ở Hà Nội, đa số cháo sườn sẽ ăn cùng với ruốc thịt và quẩy.

– 37 Lương Sử C

– 43 Ngõ Huyện

– Ngõ 17 Tạ Quang Bửu

– 14 Đồng Xuân

– 101 Đội Cấn

Đây là một trong những món ngon được người Hà Nội đặc biệt yêu thích trong mùa đông. Ở đây, bún ốc không nấu cầu kỳ như những vùng khác. Một số hàng chỉ đơn giản là ốc, thêm ít rau thơm, cà chua, hành lá. Hàng đa dạng hơn thì thêm một chút sườn, giò hoặc vài miếng đậu.

Nước dùng được làm bằng chính nước luộc ốc cho nên vị của nó khá là thanh. Mùa hè ăn bún ốc thì sẽ mát ruột, còn mùa đông thì phải nói là tuyệt cú mèo. Tuy ốc mùa đông không được béo cho lắm, nhưng các hàng biết chọn ốc vẫn có được ốc ngon, tạo nên nước dùng thơm ngọt đặc trưng.

– 26 Đặng Dung – Bún ốc cô Huê

– 6 Hàng Chai – Bún ốc cô Thêm

– 199 Khương Thượng – Bún ốc bà Lương

– 57A Hai Bà Trưng

– 136 Tây Sơn

Chè sắn là món ăn quen thuộc với người Hà Nội trong những ngày đông. Ấy là món quà vặt giản dị đã theo những con người nơi đây đi qua bao thế hệ. Rất nhiều tuổi thơ đã lớn lên cùng với món chè giản dị này.

Tiết trời se lạnh mà được cầm một bát chè sắn ấm nóng, nước chè vàng nâu sánh sánh, hít một hơi thơm thơm. Từng miếng sắn được cắt vuông vức, kích thước vừa phải. Sắn được chế biến hơi dẻo mà không quá bở. Ăn kèm với một chút nước cốt dừa và dừa tươi nạo làm tăng vị ngậy và hương thơm đặc trưng của sắn.

Chè sắn ăn ngon nhất là lúc còn nóng, vừa mới lấy ra khỏi nồi. Mùa đông, ăn chè sắn phải ăn nhanh một chút, nếu để nguội sẽ giảm bớt hương vị thơm ngon.

– 146 Quán Thánh – Chè bà Thơm

– 1 Bát Đàn – Xôi chè bà Thìn.

【#4】Top 20 Món Ngon + Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Quận 6 Nổi Tiếng Đông Khách

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến độc giả những địa chỉ món ăn ngon, nhà hàng quán ăn ngon quận 6 mà bạn nên thử một lần. Có những món ngon thân thuộc nhưng cũng có những món chỉ đến quận 6 bạn mới được thưởng thức chúng.

Ăn gì ở quận 6? Ghim ngay 5 món ngon quận 6 nổi tiếng giá rẻ

1. Trà sữa phô mai viên – Món ăn lạ quận 6

Địa chỉ: 199/1 Lê Quang Sung, Phường 6, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 7h00 – 23h00

Số điện thoại: 0902.356.288

2. Bò viên ngũ sắc

Địa chỉ: 279 Lê Quang Sung, Phường 6, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 6h30 – 22h00

Số điện thoại: 0938.559.765

3. Hủ tiếu Hồ

Địa chỉ: 237 Cao Văn Lầu, Phường 2, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 16h00 – 21h00

Số điện thoại:0901.325.316

4. Xôi Bình Tiên – Đồ ăn ngon quận 6

Địa chỉ: 88 Minh Phụng, Phường 5, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 14h00 – 24h00

Số điện thoại: 0902.507.960

5. Bánh mì xíu mại Cô Phương

Địa chỉ: 4A Lê Quang Sung, Phường 6, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 6h00 – 11h00

Số điện thoại: 0909.214.599

Ẩm thực quận 6 có gì hấp dẫn? Note 5 nhà hàng quận 6 ngon sang trọng

6. Gia Phú Phúc Kiến – Nhà hàng quận 6 sang trọng

Địa chỉ: 513 Gia Phú, Phường 3, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 10h00 – 22h00

Số điện thoại: 0933.268.628

7. Chang Kang Kung

Địa chỉ: 99 Kinh Dương Vương, P12, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 11h00 – 22h30

Số điện thoại: (028)6.291.9691

8. Mỹ Vị Bò – Các nhà hàng ngon quận 6

Địa chỉ: 39 Đường số 26, Phường 10, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 8h00 – 23h30

Số điện thoại: 0937.519.296

9. Kichi Kichi – Lẩu băng chuyền

Địa chỉ: 298 Bình Tiên, Phường 4, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 10h00 – 22h00

Số điện thoại: (028)7.300.6646

10. Chi Dao Bao – quán ăn ngon quận 6

Địa chỉ: 97 – 99 Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 7h00 – 21h00

Số điện thoại: 0909.803.228

Quận 6 có gì ngon? Review 5 quán ăn ngon quận 6 giá rẻ

11. Quán ăn gia đình Thạch Thảo – Cuối tuần ăn gì ở quận 6?

Địa chỉ: 1060 Hậu Giang, Phường 12, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 10h00 – 23h00

Số điện thoại:0908.583.580

12. Quán 7 Bún riêu – quán ăn ngon quận 6

Địa chỉ: 122 Hậu Giang, Phường 6, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 16h00 – 23h00

Số điện thoại: 0772.718.376

13. Hẻm quán – quán ăn ngon quận 6

Địa chỉ: 277 Trần Văn Kiểu, Phường 10, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 10h00 – 24h00

Số điện thoại: (028)3.620.5656

14. Quán ăn Tỷ Mập – Địa chỉ quán ngon quận 6

Địa chỉ: 11 Hậu Giang, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 16h00 – 22h00

Số điện thoại: 0778.939.739

15. Quán ốc 235A

Địa chỉ: 235A Mai Xuân Thưởng, Phường 6, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 13h30 – 23h00

Số điện thoại: 0972.696.150

Đi chơi quận 6 ăn gì ở đâu? Ăn sập quận 6 với 5 quán ngon có tiếng nhất

16. Bò tơ Nhân Phát – Quán ăn Việt Nam quận 6

Địa chỉ:160 Đặng Nguyên Cẩn, Phường 13, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 10h00 – 23h00

Số điện thoại: 0939.793.837

17. Phúc Lợi – quán ăn ngon quận 6

Địa chỉ: 53 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 6h30 – 14h00

Số điện thoại: 0392.393.800

18. Lin Food & Beer – quán ăn ngon quận 6

Địa chỉ: 97 Kinh Dương Vương, Phường 12, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 17h00 – 23h00

Số điện thoại: 0933.927.488

19. Chay Quan Âm – Địa chỉ món ngon quận 6

Địa chỉ: 137/7 Bình Tiên, Phường 8, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 16h00 – 21h00

Số điện thoại: 0949.492.238

20. Chè thập cẩm Phục Linh – quán ăn ngon quận 6

Địa chỉ: 200 Lê Quang Sung, Phường 6, Quận 6, TP.HCM

Giờ mở cửa: 11h00 – 21h00

Số điện thoại: 0973.337.311

TRẦN HÀ

【#5】Cảm Nhận Món Vịt Quay Quảng Đông Tại Hưng Thịnh Quán

Hưng Thịnh Quán – 55 Nguyễn Hoàng

NHNNhắc đến những món vịt làm nên đặc sắc của ẩm thực Trung Hoa, ta có thể kể đến Vịt quay Tứ Xuyên, vịt quay Bắc Kinh … song độc đáo và ấn tượng nhất là món vịt quay Quảng Đông. Trước nhất, nguyên nhân bởi vịt quay Quảng Đông ra đời trước nhất, vịt quay Bắc Kinh và Tứ Xuyên tiếp thụ tinh hoa của món vịt này mới có được danh khí như ngày hôm nay. Nhiều thực khách sành ăn có nói: “Thưởng thức vịt quay ngon và đúng vị nhất phải là món vịt của vùng Quảng Đông.”

Vậy điều gì làm nên sức hấp dẫn đến vậy của món vịt quay Quảng Đông này? Xin thưa, để làm nên món ăn được thực khách năm châu yêu thích, người đầu bếp cần phải thật tỉ mỉ trong từng khâu chế biến. Sau khi làm lông, người ta khoét một lỗ nhỏ trên mình vịt lấy nội tạng ra, kế đó rửa sạch và tẩm ướp gia vị. Đó chính là nguyên nhân khi mang quay, hoặc nướng, chúng ta sẽ có món vịt quay “vừa ngon ngon vừa ngọt, giòn da mềm thịt”.

Thêm một lý do cực kỳ quan trọng làm nên sức hấp dẫn khó cưỡng của món vịt quay Quảng Đông, đó chính là sự tỉ mỉ và tinh tế trong việc tẩm ướp gia vị trước khi quay. Để có vị ngọt và lên mầu đẹp, người ta chọn loại đường đỏ đóng thành từng bánh, vị ngọt thanh dìu diụ. Đi kèm với đường đỏ, người ta trộn thêm các loại hương liệu như: hành tỏi gừng giã nhuyễn, thêm bột cam thảo, bột đậu nành rồi trộn đều với rượu và giấm trắng, tất cả tạo thành một hỗn hợp đặc sánh. Người ta dùng hỗn hợp này quết bên trong mình vịt rồi khâu lại, dùng nước sôi dội qua rồi để trong 1- 2 giờ để thịt ngấm đượm gia vị.

Trước kia, người đầu bếp nướng vịt trên lò than, chính vì thế khâu mang vịt đi quay cần dồn hết tâm tư và sự chú ý để vịt không ám mùi than, đồng thời cần quay vịt đều tay để thịt chín đều và vàng, vừa ngọt vừa thơm. Ngày nay, với sự xuất hiện của lồng nướng trợ giúp khâu quay vịt, người đầu bếp đã được giúp đỡ rất nhiều.

Vịt sau khi quay chín, chẳng những da vừa vàng ruộm mà ăn giòn tan, thịt vừa ngọt lại ngậy, lại thơm nức. Cắn một miếng vịt quay Quảng Đông đang bốc khói, chấm với nước ớt, quả thật “ngon đến khó cưỡng.”

Du nhập về Việt Nam đã lâu, vịt quay Quảng Đông đã thu hút được sự quan tâm, yêu thích của một lượng lớn thực khách. Theo từng đặc trưng vùng miền nước ta, món vịt này đã có một số thay đổi nho nhỏ, từ cách chọn hương liệu tẩm ướp đến đến kỹ thuật chế biến. Trong bài viết này, người viết sẽ giới thiệu đến độc giả của Người Hà Nội một địa chỉ đáng tin cậy, nơi có món Vịt quay Quảng Đông “chuẩn vị”. Đó chính là Hưng Thịnh – Vịt quay Quảng Đông ở số 55 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình – Hà Nội.

Trong lần đi cổ vũ cho Đội tuyển U23 Việt Nam, trước giờ bóng lăn người viết vô tình ngang qua đây. Lại cũng vô tình thấy chú vịt quay vàng rộm, mầu da bóng nhoáng như vừa lướt qua chảo dầu, chỉ vừa trông thấy đã khó lòng cưỡng lại được sức hút của món đặc trưng vùng Quảng Đông – Trung Quốc này.

Đĩa vịt quay vàng ươm, bóng ngậy, trang trí phía dưới là những lá tre đằng nga hong sạch – vàng xanh đan xen, nhìn thật thích mắt. Nhưng đặc biệt nhất ở chỗ, người viết cắn miếng vịt quay bốc khói, chấm với nước tương cay đặc trưng, ngon đến độ không cẩn thận suýt nuốt cả đầu lưỡi. Ăn vịt quay Quảng Đông kèm với xu hào củ cải muối chua, một mình chén bay cả con vịt.

“Món ngon nhớ lâu – đòn đau nhớ đời” – xin giới thiệu tới tất cả các bạn Hưng Thịnh – vịt quay Quảng Đông đúng vị. Tinh hoa ẩm thực của vịt Quảng Đông mà chỉ 160k/con. Hãy đến, ăn và cảm nhận!

【#6】Cách Làm Món Cá Rô Đồng Rô Phi Kho Tộ Kho Tiêu Thơm Mùa Nước Nổi

Cá rô đồng kho tộ ăn rồi muốn ăn nữa

+ 2 con cá rô đồng

+ 2 muỗng súp mỡ nước, hành tím, tỏi băm, gừng, bột nghệ, hành lá

+ Nước mắm ngon, bột nêm, đường, muối, bột ngọt

Cách làm :

Bước 1: Cá rô đồng làm sạch, lấy ruột, đánh vẩy, khứa xéo mình cá.

Bước 2: Gừng cắt sợi, hành tím bào mỏng.

Bước 3: Cho cá rô vào thố, thêm 2 muỗng canh mỡ nước, 3 muỗng canh nước mắm ngon, 1 cà phê đường, 1 cafe bột nêm, ít muối và bột ngọt, thêm tỏi băm và hành tím bào mỏng, thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ, vài lát gừng cắt sợi lên mặt.

Bước 4: Cho thố lên bếp, lửa vừa, dùng đũa lật mặt cá qua lại nhanh tay, khi tỏi vàng thơm, đậy kín nắp, để lửa riu riu.

Bước 5: Kho đến khi nước cạn sệt lại, cá chín đều hai mặt, vàng.

Cá rô phi kho tiêu ấm lòng những ngày mùa đông

+ 3 con cá rô phi ( khoảng 400g).

+ 100g thịt ba chỉ.

+ Hành lá, ớt hiểm.

+ Đường, muối, tiêu.

+ Nước mắm.

+ Nước màu.

+ Bột ngọt.

Cách làm:

Bước 1: Cá làm sạch. Thịt ba chỉ cắt miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá và thịt với 1M đường, 2M nước mắm, 1m nước màu, 1M đầu hành lá băm, 1M muối, 1m bột ngọt và 1 trái ớt, để thấm 30 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 3: Cho cá vào nồi đất, kho đến khi thịt cá săn lại thì đảo cá nhẹ tay, thêm ít nước nóng rồi kho nhỏ lửa cho cá chín và thấm gia vị. Khi thịt cá săn, nước sánh lại thì tắt lửa, rắc thêm tiêu và hành lá.

Bước 4: Dùng với cơm trắng.

Cá rô phi kho tiêu cực ngon vào ngày lạnh

+ 400 gr cá rô phi (Mình dùng loại cá rô phi fillet – cá đã lóc hết da, xương)

+ Xíu nước màu (nước hàng)

+ Xíu đường

+ Nước mắm vừa ăn

+ Tiêu, ớt, tỏi

+ Hành lá/ ngò

Thực hiện:

Bước 1: Cá rửa sạch, cắt vừa miếng ăn. Ướp với chút nước màu, nước mắm và xíu đường chừng 15 phút cho thấm.

Bước 2: Một tép tỏi bằm mịn, cho chút dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm. Sau đó cho cá vào đảo săn lại (đừng dùng đũa xào không thôi cá sẽ nát ra)

Bước 3: Cá săn, cho thêm chút nước mắm và đường nêm nếm sao cho có vị mặn mặn, ngọt ngọt sẽ ngon hơn.

Bước 4: Để lửa liu riu nấu chừng 15 phút hoặc tới khi cá chín. Tắt lửa, cho tiêu và ớt vào.

【#7】5 Món Ngon, Lạ Miệng Từ Thịt Chuột Đồng, Bạn Đã Thử Chưa?

Chuột đồng ở miền Tây là đặc sản mà bất cứ thực khách nào ghé miền Tây đều muốn thưởng thức. Chuột sống ở ruộng lúa, đào hang sinh sống và đông đúc vào độ lúa chín. Thịt chuột đồng là món khoái khẩu của nhiều thực khách.

Chuột đồng luộc ép lá chanh

Chuột hấp lá chanh là món khoái khẩu nhất của nhiều đấng mày râu để nhâm nhi vài lít rượu, không những thế nó còn là món ăn của nhiều du khách nước ngoài khi đến với miền đất Việt Nam, nhất là người dân vùng miền sông nước, với những nguyên liệu thịt chuột, lá chanh, muối tiêu, chanh, ớt, tỏi… (Nguồn: Monngonhangngay)

Chuột đồng khìa nước dừa

Chuột đồng sau khi dội nước sôi để lột da, rửa sạch, cắt bỏ tứ chi và bộ lòng, chỉ để lại tim, gan, sẽ ướp ngũ vị hương, sả, tỏi, đường, muối … cho dậy mùi. Cho chảo nóng, tiếp tục cho nước dừa vào đun liu riu tới khi nồi cạn, nước bên trong ánh lên màu vàng hổ phách và dậy mùi là hoàn chỉnh. Thưởng thức cùng rau thơm như lá sộp, lá xoài, chuối chát… kèm chén nước mắm chua cay, tạo nên hương vị rất hấp dẫn.

Chuột đồng chiên nước mắm

Chuột đồng được thui vàng, làm sạch, chặt cho ráo nước, ướp cùng hành củ tím băm nhuyễn, chút nước mắm ngon chừng nửa tiếng cho ngấm. Sau đó cho vào chảo dầu sôi, chiên cho tới khi miếng chuột có màu ngả vàng thì vớt ra, chiên tiếp lần hai tới khi đạt màu vàng óng, đảo cùng hành tỏi phi thơm, cho chuột đã rán vàng vào cùng nước mắm đường pha sẵn, đun tới khi cạn nước thì dừng lại. Thành phẩm là món ăn thơm quyến rũ, có sự hòa quyện vị mặn ngọt đậm đà. (Nguồn: Dân trí)

Chuột xào sả ớt

Chuột đồng làm sạch để ráo nước, ướp với sả ớt băm nhuyễn rồi thêm muối, bột ngọt, gia vị cho vừa ăn. Nước mắm phải thật ngon và thêm một chút đường cho vị dịu xuống. Để như thế khoảng mười phút cho gia vị ngấm vào thịt chuột, người ta mới đem chiên trên lửa riu riu và luôn tay đảo đều để miếng thịt chuột chín, vàng ruộm.

Chuột quay lu

Chuột được chọn là chuột thật béo cùng với cách làm khá đơn giản, chỉ cần làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị, sau đó đốt rơm hun khói, để trong khoảng 15 phút, sau đó lấy từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay.

Trong lúc quay liên tục thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng thì chuột chín. Mở nắp lu, những chú chuột đồng chín vàng, mùi thơm hấp dẫn. Bày chuột ra đĩa, dùng kèm với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo. Món ăn này tuy hơi mất công một chút nhưng bù lại khi ăn sẽ rất ngon. Chuột đồng quay lu là một món ăn vừa ngon vừa lạ miệng, đây là một trong những món đặc sản của Miền Tây Nam Bộ (Ảnh: toplist)

Ẩm thực, bia và các khu chợ là những trải nghiệm không thể bỏ qua của du khách khi đến Việt Nam

Được bình chọn là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới, Việt Nam tiếp tục gây ấn tượng với du khách nước ngoài …

Các món ngon ngày Tết “chống ngán” cho bánh chưng, thịt mỡ

Nghĩ đến Tết, nhiều người nghĩ đến những ngày dài chỉ loanh quanh với bánh chưng, thịt mỡ. Nhưng thực ra, ẩm thực mùa xuân …

Thịt chuột của Việt Nam: “Thơm ngon như phô mai que”

Nữ nhà báo Mỹ lần đầu thưởng thức món thịt chuột trong chuyến đi tới Việt Nam, và cho rằng đó là thử thách ấn …

【#8】Top 5 Món Ăn Sáng Ngon Nhất Cho Ngày Đông Ở Hà Nội

– Bún ốc cô Thêm ở số 6 Hàng Chai, Hoàn Kiếm

– Bún riêu ốc tóp mỡ bà Giao ở ngõ 433 Bạch Mai, Hai Bà Trưng

– Bún ốc bà Lương số 34 – 64 ngõ 191 Khương Thượng, Đống Đa

– Cháo sườn Hàng Bồ

– Cháo sườn Bách Khoa đối diện bưu điện trên đường Tạ Quang Bửu

– Cháo sườn Trung Tự ngõ 36 Phạm Ngọc Thạch

– Xôi xéo chị Mây Hàng Bài, Hoàn Kiếm

– Xôi xéo 27 Tạ Hiện, Hoàn Kiếm

– Xôi xéo 247 Đê La Thành, Đống Đa

– Xôi xéo 24B Đường Thành, Hoàn Kiếm

Phởlà món ăn đặc trưng của Việt Nam và là biểu tượng cho các món ăn ở đất kinh kỳ.Có thể nói phở là thức ăn phù hợp với mọi mùa nhưng thưởng thức một tô phở nóngvào mùa đông là một cái thú đặc biệt. Vào buổi sáng sớm, khi hai bàn tay bạnđang xoa vào nhau vì cái lạnh tê tái, thì một tô phở nóng được bưng ra. Hít hàcái mùi thơm của bánh phở mềm, của thịt, của hành lá và của nước dùng thơm ngonđược hòa lẫn với nhau thì quả thật là không còn gì bằng. Phở Hà Nội có hai vịđặc trưng là phở bò và phở gà, mỗi vị lại có một nét riêng. Phở bò thu hútngười ta bởi cái ngọt của những thớ thịt bò, cái đậm vị của nước dùng phở. Trongkhi đó phở gà lại làm người ta không thể cưỡng lại với thịt gà vàng tươi, vớinước dùng ngọt thanh mà để lại trong tâm trí rất lâu. Ở Hà Nội có rất nhiềuhàng phở, nhưng có một số hàng phở tiêu biểu mà chúng tôi muốn giới thiệu với cácbạn ngày hôm nay:

– Phở gia truyền 49 Bát Đàn, Hoàn Kiếm

– Phở Thìn 13 Lò Đúc, Hai Bà Trưng

– Phở “gánh” số 1 Hàng Trống, Hoàn Kiếm

Bánh cuốn nóng

– Bánh cuốn bà Hoành 66 Tô Hiến Thành, Hai Bà Trưng

– Bánh cuốn 19 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hai Bà Trưng

– Bánh cuốn gia truyền 72 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm

– Bánh cuốn Gia An 25 Thái Phiên, Hai Bà Trưng

【#9】Top 5 Món Ăn Sáng Ngon Nhất Cho Ngày Đông Ở Hà Nội 2021

Nội Dung Chính Của Bài Viết

Bún ốc là thức quà nổi tiếng của đất Hà Nội. Một buổi sáng trời se se lạnh mà được ngồi ở một quán bún ốc, thưởng thức một tô bún nghi ngút khói, với những sợi bún sần sật cùng với nước dùng ngon ngọt thì quả thật là hết ý. Với giá cả chỉ từ 20000đ – 35000đ cho một bát bún toàn ốc là ốc, lại còn kết hợp với cả đậu, chuối, thịt bò, giò, sườn sụn,..thì quả thật là quá no nê cho một bữa sáng. Đi dọc các tuyến phố Hà Nội, bạn có thể dễ dàng tìm được một quán bún ốc bởi đây là một món ăn được người dân thủ đô rất ưa thích. danh sách xin giới thiệu với các bạn một số quán bún ốc ngon và nổi tiếng ở Hà Nội như :

– Bún ốc cô Thêm ở số 6 Hàng Chai, Hoàn Kiếm

– Bún riêu ốc tóp mỡ bà Giao ở ngõ 433 Bạch Mai, Hai Bà Trưng

– Bún ốc bà Lương số 34 – 64 ngõ 191 Khương Thượng, Đống Đa

Phở là món ăn đặc trưng của Việt Nam và là biểu tượng cho các món ăn ở đất kinh kỳ. Có thể nói phở là thức ăn phù hợp với mọi mùa nhưng thưởng thức một tô phở nóng vào mùa đông là một cái thú đặc biệt. Vào buổi sáng sớm, khi hai bàn tay bạn đang xoa vào nhau vì cái lạnh tê tái, thì một tô phở nóng được bưng ra. Hít hà cái mùi thơm của bánh phở mềm, của thịt, của hành lá và của nước dùng thơm ngon được hòa lẫn với nhau thì quả thật là không còn gì bằng. Phở Hà Nội có hai vị đặc trưng là phở bò và phở gà, mỗi vị lại có một nét riêng. Phở bò thu hút người ta bởi cái ngọt của những thớ thịt bò, cái đậm vị của nước dùng phở. Trong khi đó phở gà lại làm người ta không thể cưỡng lại với thịt gà vàng tươi, với nước dùng ngọt thanh mà để lại trong tâm trí rất lâu. Ở Hà Nội có rất nhiều hàng phở, nhưng có một số hàng phở tiêu biểu mà danh sách muốn giới thiệu với các bạn ngày hôm nay:

– Phở gia truyền 49 Bát Đàn, Hoàn Kiếm

– Phở Thìn 13 Lò Đúc, Hai Bà Trưng

– Phở “gánh” số 1 Hàng Trống, Hoàn Kiếm

Bánh cuốn nóng

【#10】10 Món Ngon Mùa Đông Hà Nội Nhất Định Bạn Phải Thử

Để tạo nên được một bán bánh đúc nóng ngon đúng điệu thì cần phải chuẩn bị rất nhiều các loại nguyên liệu khác nhau, tỉ mỉ và phức tạp. Bánh sẽ ăn cùng với loại nước chấm chua ngọt đặc trưng, thịt xay xào với mộc nhĩ, rau mùi và hành khô. Một số quán cầu kì còn cho thêm cả đậu rán vào món ăn này. Bánh đúc dẻo quánh, chan trong nước chấm đậm đà, hòa quyện cùng các loại nguyên liệu khác tạo nên một hương vị mà bạn khó có thể nào quên. Giá của một bát bánh đúc từ tầm 15.000 – 20.000/bát, đúng chuẩn ngon – bổ – rẻ, rất hợp với những bữa buổi xế chiều.

Địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức bánh đúc nóng tại Hà Nội chắc chắn phải kể đến quán bánh đúc nóng trên phố Lê Ngọc Hân. Quán được nằm trong một con ngõ nhỏ đã có tuổi đời lên đến 30 năm. Đây chắc chắn là quán nằm trong sổ tay ẩm thực mà bạn phải thưởng thức trong mùa đông này

Bánh trôi tàu chắc chắn là món được sinh ra để dành cho mùa đông bởi hương vị nóng hổi, trong phần nước bánh có cả gừng tươi rất tốt trong việc làm ấm cơ thể. Nguyên liệu làm bánh được chế biến từ gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, gừng, dừa tươi, đường, lạc… Một bát bánh trôi tàu thường sẽ bao gồm 2 viên bánh, một viên hình tròn nhân đậu xanh và một viên hình bầu dục nhân vừng đen. Việc nặn bánh như vậy sẽ giúp người bán hàng dễ dàng hơn trong việc phân biệt hai loại nhân.

Bánh trôi tàu ăn vào có vị mềm dẻo của bột, vị bùi bùi của các loại nhân bên trong, cùng với phần nước gừng nóng hổi, ăn xong sẽ cảm thấy khoai khoái, ăn một lại muốn ăn hai. Giá của một bánh trôi tàu sẽ dao động từ 15 – 20.000/bát. Quán ăn bánh trôi tàu nổi tiếng nhất Hà Nội có lẽ là quán của cố nghệ sĩ Phạm Bằng trên phố Hàng Giày. Bánh ở đây được giữ đúng với hương vị truyền thống của người Hà Nội. Ngoài bánh trôi tàu, ở đây còn bán 2 món ăn khác là lục tàu xá và chí mà phù cũng được rất đông người yêu thích.

Vào mùa hè, có ai rủ bánh chưng rán thì bạn sẽ lập tức lắc đầu, nhưng hễ đến mùa đông thì đây lại là món ăn được rất đông người ưa thích. Đây là một món ăn dễ chế biến, dễ làm nhưng ăn vẫn rất ngon và no cứng bụng. Nếu là một người Hà Nội, chắc các bạn khó có thể quên được hình ảnh của những chiếc bánh chưng, được rán ở trên những chiếc mâm to đùng, tỏa hương thơm nức.

Bánh chỉ cần rán hơi xem xém ở bề mặt hai bên, cùng với chút một chút xì dầu, dưa góp là đã có thể sẵn sàng để phục vụ cho thực khách. Còn nếu muốn cầu kì hơn có thể cho thêm 1 chút xúc xích hoặc thịt xiên. Món ăn này có hương vị béo ngậy và dẻo thơm của bánh, của phần nhân bên trong, nhưng đã được trung hòa lại bởi phần nộm dưa góp để người ăn không cảm thấy bị quá ngấy.

Những địa chỉ bánh chưng rán Hà Nội nổi tiếng mà bạn có thể đến thưởng thức là Bánh chưng rán chợ Đồng Xuân, bánh chưng rán Phạm Hồng Thái.

Bánh giò nóng là là một món ăn vào mùa hè hay mùa đông đều có thể thưởng thức được. Nhưng đúng là chỉ đến mùa đông ta mới cảm nhận hết được độ ngon của món ăn này. Thứ bánh nóng hổi, với phần vỏ bằng bột bên ngoài ăn bùi bùi, béo ngậy, với phần nhân bên trong nào là thịt, nấm hương, mộc nhĩ đã làm say mê bao con người Hà Nội. Nếu muốn phức tạp hơn, các bạn có thể ăn bánh với nhiều các loại topping khác nhau như thịt xiên, dưa góp, giò, chả cốm,…..Chỉ cần nghĩ thôi cũng đã thấy thèm rồi.

Bánh giò nóng Thụy Khuê, Nguyễn Công Trứ là những hàng bánh giò rất nổi tiếng tại Hà Nội để bạn có thể đến và thưởng thức.

Mùa đông tới là mùa các loại bánh rán chiếm thế thượng phong. Món ăn này là món ăn đã gắn liền với thanh xuân của biết bao nhiêu thế hệ, ngon – bổ – rẻ, dễ làm vô cùng. Nguyên liệu của món bánh rán chỉ bao gồm một hỗn hợp bột mì, khoai cắt lát, một vài quả chuối chín, ngô đã được tách vỏ và một chảo dầu nóng để chiên đồ. Loại bánh này, bạn có thể mua được ở bất cứ nơi đâu, chẳng cần phải đến những hàng quán nổi tiếng hay xa xôi nào cả.

Loại bánh rán thứ hai được ưa thích trong mùa đông là bánh rán mặn và bánh rán ngọt. Nếu như bánh rán ngọt có hình tròn xoe thì bánh rán mặn lại thường có hình bầu dục. Với bánh rán ngọt thì nhân bên trong là đậu xanh, khi ăn vào sẽ cảm nhận được hương vị ngọt nhè nhẹ chứ không ngọt sắc lên, bao phủ bên ngoài là lớp bột với vừng nên sẽ thấy được hương vị bùi bùi. Với bánh mặn thì phần nhân bên trong phức tạp hơn, được chế biến từ thịt xay, xào với miến, mộc nhĩ. Với bánh mặn thì phải ăn cùng với nước chấm cùng một ít đu đủ thái lát thì mới đúng điệu. Điểm chung của các loại bánh này là nó đều được chiên ngập ở trong dầu mỡ nên mỗi người chỉ ăn từ một đến hai cái là sẽ cảm thấy ngán.

Quẩy nóng từ lâu đã là món ăn vặt khoái khẩu của các bạn trẻ Hà Nội. Trong những ngày đông lạnh giá, mưa phùn lất phất, sẽ thật thú vị nếu được thưởng thức những chiếc quẩy nóng giòn rụm, nóng hổi, nghe vị ngầy ngậy tan nơi đầu lưỡi phải không nào Chỉ một chút bột đã lên men được rán ngập dầu, căng phồng như “ngậm” cả khí trời hanh hao buổi đông, chấm với nước mắm chua ngọt có kèm dưa góp, vậy là đủ cho một cuộc ăn chơi.

Mỗi một đĩa quẩy giá dao động chỉ từ 15.000 – 20.000đ, khá rẻ để có một bữa ăn vặt ấm bụng cho buổi chiều đông se lạnh. Bạn có thể thưởng thức món quẩy nóng thơm ngon này ở phố Hàng Bông, Cầu Gỗ, Lý Quốc Sư, Nguyễn Lương Bằng, Trương Định, Đại La, Bách Khoa…

Nhắc đến mùa đông Hà Nội là nhắc đến ngô nướng, khoai nướng. Không phải vì những món này ở Hà Nội ngon hơn những nơi khác, đơn giản chỉ vì thưởng thức chúng giữa giá rét Hà Nội là một niềm vui, một cái thú giản dị. Những bắp ngô căng sữa, những củ khoai lang múp míp được nướng trên bếp than hồng, mang trong mình một hương vị thật giản đơn, một mùi hương ngọt ngào, thơm phức… Chỉ vậy thôi cũng đủ để biến những món ngon dân dã này trở thành một thứ quà đặc biệt trong lòng mỗi người Hà Nội.

Lẩu là một món ăn quanh năm suốt tháng đều có. Thế nhưng mùa đông mới đúng là mùa ăn lẩu cảm thấy ngon nhất. Cái lạnh của mùa đông được xoa dịu bằng một nồi lẩu nóng hôi hổi, khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa, vừa ăn vừa thổi. Lẩu thì có đa dạng các loại lẩu từ lẩu gà, cho đến lẩu hải sản, lẩu thái, mỗi loại có một hương vị riêng khác nhau và giá tiền mỗi nơi cũng một khác. Mùa đông, được cùng ngồi với bạn bè, bên nồi lẩu nóng hổi, kèm theo một chút rượu thì đúng là không còn gì bằng. Một nồi lẩu trung bình có giá tiền từ 300.000 – 400.000/nồi, tùy thuộc vào số lượng người ăn.

Thịt, nầm hay các loại nội tạng nướng chắc chắn là một món ăn được nhiều người ưa thích vào mùa đông. Đặc biệt với những cặp đôi đang yêu nhau hay những nhóm bạn muốn được tụ tập thì đây chắc chắn là một món ăn thích hợp. Cùng nhau quây quần bên chiếc chảo nướng, với những miếng thịt được nướng thơm phúc, hương vị đậm đà là một trải nghiệm mà bạn nên thử vào mùa đông Hà Nội. Giá tiền của mỗi suất ăn sẽ rơi vào khoảng từ 150.000 – 200.000/người. So với các món bên trên, giá tiền của món ăn này có thể đắt hơn một chút, nhưng điều này cũng hoàn toàn hợp lí bởi nó hoàn toàn có thể thay cho một bữa chính.

Thịt nướng Mã Mây, hay thịt nướng Gầm Cầu là những quán ăn thịt nướng mà bạn không thể bỏ qua tại Hà Nội. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều quán nướng theo kiểu Hàn Quốc đang mọc lên rất nhiều để bạn có thể đến và thưởng thức.

Món ốc luộc đơn giản, thân thương, tưởng chừng là “dễ làm” nhất mà lại chẳng có nơi đâu được như Hà Nội. Trời đông lạnh, ngồi bên bát ốc luộc thơm phức mùi sả, gắp vội con ốc bên trong ra rồi đằm vào thứ nước chấm màu cam trong suốt. Nước chấm thì chua, cay, mặn, ngọt đủ cả, quyện vào cái giòn giòn của con ốc nhỏ, mang tới một món quà vặt tưởng như… chẳng có gì, mà lại chiếm hết trái tim của biết bao bạn trẻ Hà Nội và từng đặt chân đến Hà Nội.

Theo chúng tôi