Top 11 # Món Ngon Từ Cà Tím Dài Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Món Chay Từ Cà Tím Ngon

3 quả cà tím to

Hành lá, muối, hạt nêm chay, nước tương

Dụng cụ thực hiện: lò nướng (bếp nướng), giấy bạc

Cách nấu

Việc đầu tiên bạn phải làm là rửa sạch cà tím, đặt vào giấy bạc rồi bỏ vào lò nướng. Nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ 250 độ C.

Sau khi nướng xong thì bạn bỏ phần vỏ và cuống của trái cà đi rồi cho phần ruột ra đĩa.

Phi hành lá đã cắt sẵn với dầu ăn chay, rưới lên phần ruột cà tím. Với này thì bạn nên ăn kèm với nước tương thì sẽ không chê vào đâu được.

Nguyên liệu chuẩn bị

Cà tím: 1 quả to

1 miếng gừng, 1 quả ớt và ½ khúc tỏi tây

Các loại rau có mùi thơm: rau tàu, rau thơm.

Gia vị chay gồm có: hạt tiêu, đường, xì dầu,, hạt nêm chay.

Cách làm

Để nấu món chay ngon thì cà tím bạn đem cắt thành 3 khoanh dày nhưng không cắt lìa ra khỏi cuống. Đem ngâm nước chanh pha loãng hay nước muối để tránh cho cà tím bị thâm.

Gừng, ớt, tỏi dât thì sơ chế sạch rồi cắt sợi.

Cà tím sau khi ngâm thì mang đi rửa sạch, để ráo rồi chiên vàng cả hai mặt sau đó cho ra đã.

Xào tỏi tây với gừng chung cho thơm. Khi chín thì cho xì dầu vào kèm một chút nước rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị ăn. Sau đó cho một chút tiêu vào cho thơm, nhắc nồi xuống.

Cho cà vào nồi hấp cách thủy 10 phút cho chín rồi rưới nước sốt lên cà đã nấu, hấp thêm 2 – 3 phút là có thể dùng.

Cà tìm đem chiên giòn – Món chay được nhiều người ưa thích

Nguyên liệu:

Cách làm:

Cà tím bạn đem cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn rồi đem ngâm vào trong nước muối. Sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo.

Cho bột chiên giòn vào trong bát và pha với một lượng nước vừa đủ.

Bắt chảo dầu lên cho sôi. Sau đó cho cà đã nhúng qua hỗn hợp bột chiên cho vào và chiên giòn. Vớt ra để lên giấy thấm dầu ăn.

Bạn nên ăn kèm với tương ớt, rau xà lách, cà chua, dưa leo để không bị ngấy.

Cà tím xào tỏi chay – Hương vị chay đặc trưng

Khẩu phần này nấu cho 4 người ăn và thời gian nấu chỉ khoảng 45 phút là xong ngay.

Nguyên liệu chính để làm món cà tím xào tỏi

3 quả cà tím dài

¼ nắm tay rau húng

Ớt, tỏi băm nhuyễn

Gia vị: dầu hào, nước tương, tiêu, đường.

Tiến hành nấu

Chuẩn bị một âu nước muối sẵn, cà tím cắt thành những lát vừa ăn rồi đem ngâm vào nước muối. Tỏi bóc vỏ rồi đem băm nhỏ ra, ớt bỏ hạt và bằm nhỏ. Rau húng cũng thế.

Đặt chảo lên bếp và cho 1 thìa dầu vào đợi nóng lên thì phi tỏi cho thơm. Cho cà tím vào xào, trộn đều hỗn hợp dầu hào, nước tương, đường, sốt tàu xì, tiêu ớt băm. Nêm nêm cho vừa khẩu vị dùng của gia đình.

Bạn đun 5 -10 phút sau đó nếm xem cà chín mềm chưa. Nếu cà đã chín thì bạn cho rau húng vào trộn đều rồi trút ra đĩa thưởng thức thành phẩm.

Lý do cà tím được nhiều người chọn lựa nấu nhiều là ngoài lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe thì đây còn là nguyên liệu rất dễ chế biến đặc biệt là các món chay.

Cà tím xào chua ngọt – Sự sáng tạo trong từng món ăn

Với món chay này thì bạn chỉ cần tốn 15 phút chuẩn bị nguyên vật liệu + 10 phút nấu là bạn đã có ngay một món ăn dành cho cả 4 người.

Nguyên liệu chuẩn bị gồm:

Thực hiện:

Cà cuống cà tím bỏ đi, sau đó đem rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn. Sau đó bạn đem cà tím đi ngâm nước muối, để 10 pút và sau đó cho rau rửa sạch.

Làm nóng chảo lên, cho cả dầu và cà tìm vào xào cho đến khi chín đều cả 2 mặt. Thêm đầu hành thái rọc, tỏi băm, gừng cắt lác vào đảo trong 1 phút

Tiếp đến thì bạn cho thêm 2 muỗng nước tương. ½ muỗng đường, 1 muỗng dấm. Cuối cùng thì bạn rắc tiêu và bột ớt (nếu bạn ăn cay nhiều thì cho nhiều) lên trang trí rồi đưa ra thưởng thức.

Không chỉ món mặn mới xào chua ngọt được và cà tím là minh chứng cho điều này. Món chay xào chua ngọt tạo nên sự hấp dẫn cho người dùng.

Nếu như bạn cảm thấy không hợp với việc nấu nướng thì có thể ghé ngay đến với nhà hàng chay MỘC NHIÊN để thưởng thức các món ăn chay ngon mà không gian cũng rất thoải mái. Thái độ phục vụ của nhân viên sẽ khiến cho bạn cảm nhận sự trọn vẹn trong từng hương vị của từng món ăn.

Nhà Hàng Chay Ngon, Chất Lượng Tại Tphcm

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 810 Trường Sa, P.14, Q.3, TP.HCM

Hotline: 028-6683-9373

Email: amthucchaymocnhien@gmail.com

Thời gian hoạt động: T2 – CN từ 7:00 – 22:00

Món Chay Ngon Từ Cà Tím

Ngày nay, việc lựa chọn và sử dụng các món ăn chay ngày càng phổ biến và đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Và ngày hôm nay, những gợi ý về các món ăn chay đến từ nguyên liệu cà tím chắc chắn sẽ là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo cho gia đình của bạn.

Cà tím xào đậu nấm

Ít ai biết rằng cà tím là một nguyên liệu vô cùng dinh dưỡng với rất nhiều khoáng chất như canxi, sắt, kẽm có tác dụng tái tạo năng lượng và chuyển hóa chất nhanh chóng. Đặc biệt cà tím sẽ giúp giảm cholestorol và ngăn ngừa các bệnh về đường ruột, huyết áp, tim mạch…

Gợi ý đầu tiên cho các món ngon từ cà tím chính là món cà tím xào đậu nấm, vô cùng thơm ngon và rất lạ miệng. Nguyên liệu của món ăn sẽ bao gồm: 1-2 quả cà tím, đậu hũ, nấm rơm, nấm kim châm, gia vị ( muối, hạt nêm từ nấm, đường…), hành lá.

Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu, riêng với cà tím thì cắt vát thành những miếng vừa ăn, ngâm nước muối để tránh cà tím bị thâm. Nấm làm sạch, bỏ gốc và để ráo nước. Đậu hũ non chiên giòn, vang đều các mặt, dùng giấy thấm để loại bỏ dầu thừa.

Cà tím đảo sơ qua với ít hành băm nhỏ và dầu ăn, áp chảo xém hai mặt của cà tím và để riêng ra đĩa. Tiếp theo, cho đậu hũ, các loại nấm vào đảo đều, nêm thêm ít gia vị và một chút nước và để nhỏ lửa. Khi nước sôi lăn tăn thì cho cà tím vào xào cùng, thêm dầu hảo để món xào được bóng và hấp dẫn hơn. Cuối cùng rắc chút hành lá.

Đậu phụ nhồi cà tím

Miếng cà tím mềm ngọt cùng chút thanh thanh, bùi bùi của đậu phụ cùng nước sốt chua ngọt sẽ khiến bạn như “đắm chìm” vào hương vị của ẩm thực. Về phần chuẩn bị nguyên liệu, bạn lựa chọn những quả cà tím chắc tay, màu sắc bóng, không quá già, đậu phụ, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ và các loại gia vị.

Trộn nhuyễn đậu phụ cùng cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ, cho thêm chút gia vị. Cà tím cắt thành từng miếng từ 3-5 cm, loại bỏ phần hạt và ruột bên trong, sau đó ngâm cùng nước muỗi pha loãng từ 5-10 phút. Dùng thìa nhồi hỗn hợp đậu phụ vào cà tím, sau đó cho vào hấp cách thủy.

Để làm phần nước sốt, bạn phi thơm hành + tỏi và cho hỗn hợp đường, muối, hạt nêm vào đun sôi. Sau đó rưới đều lên phần cà đã hấp cách thủy.

Cà tím chiên xù

Thêm một biến tấu cực kỳ lạ miệng từ nguyên liệu cà tím quen thuộc chính là cà tím chiên xù. Cà tím thái thành miếng mỏng, vừa ăn với độ dày từ 2-3 cm, sau đó ngâm cùng nước muối pha. Nhúng từng miếng cà tím vào hỗn hợp bột mỳ và bột ngô, sau đó lăn qua một lớp bột chiên xù.

Khi chảo dầu bắt đầu sôi, bạn cho cà tím vào chiên đều, lưu ý để nhỏ lửa.

Cà tím nấu bung

Món cà tím nấu bung chay cũng rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn, cà chín bung mềm tan trong miệng cùng vị béo mịn của đậu hũ non. Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm 2-3 quả cà tím, đậu hũ, cà chua, hành lá, tía tô, lá lốt và gia vị đi kèm.

Cà tím cắt vát thành miếng vừa ăn, cà chua bổ cau, những loại nguyên liệu như hành lá, tía tô, lá lốt rửa sạch và cắt nhỏ. Phi thơm một ít hành băm, cho cà chua và cà tím vào đảo đều, cho thêm ít nước và đun nhỏ lửa. Về phần đậu hũ non, bạn chiên vàng đều và cho vào cùng cà tím khi nước trong nồi đã sôi.

Cho thêm hành lá, tía tô và lá lốt, nêm thêm gia vị và có thể thưởng thức.

Các Món Ăn Ngon Từ Cà Tím

Cà tím là nguyên liệu rất dễ tìm, dễ chế biến mà lại rất bắt cơm. Bạn có thể làm phong phú thêm thực đơn bữa cơm gia đình với các món ngon làm từ cà tím sau đây:

1. Cà tím xào tỏi

Nguyên liệu cho món cà tím xào tỏi:Cách làm:

2. Cà tím nấu đậu

Nguyên liệu cho món cà tím nấu đậu:

3 trái cà tím

1 lạng thịt ba rọi

2 miếng đậu phụ

1 nhánh lá tía tô

1/3 muỗng cà phê mẻ (hoặc dấm)

Các loại gia vị như hành, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm

Cách làm:

Sau khi rửa sạch cà tím, bạn đem cắt dọc và thái thành miếng hơi lớn (cà sẽ hao khi chín). Dùng một thau nước ngâm cà để giảm bớt nhựa và tránh thâm đen.

Thái thịt thành những lát mỏng sau đó đem ướp với ít muối và hạt nêm.

Thấm bớt nước trên mặt đậu phụ và chiên lại cho vàng giòn.

Tao thịt vừa ướp với ít dầu đã khử mùi với ít hành để miếng thịt thơm ngon và đậm vị hơn. Sau đó, trút phần cà tím vào chảo xào qua.

Tiếp đến cho đậu vào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn và bớt lửa.

Trong quá trình nấu, bạn không dùng đũa đảo qua lại để tránh đậu nát. Chỉ cầm quai nồi lắc nhẹ.

Khi thấy cà đã thấm, cho thêm mẻ hoặc dấm để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Sau cùng, khi dọn món ăn, bạn rắc thêm vài sợi tía tô lên mặt.

3. Cà tím nướng sốt mỡ hành thịt bằm

Nguyên liệu cho món cà tím nướng sốt mỡ hành thịt bằm:Cách làm:

4. Cà tím om thịt ba chỉ

Nguyên liệu:

3 trái cà tím lăn bột chiên hoặc nướng vàng mặt

2 lạng thịt ba chỉ: thái mỏng

3 miếng đậu hũ chiên

1 trái cà chua

1 muỗng canh nước sốt cà chua

½ muỗng cà phê mẻ

1/2 muỗng cà phê bột nghệ

1/2 muỗng cà phê mắm tôm

Lá lốt, tía tô, hành lá: thái sợi nhỏ

Các loại gia vị

Cách làm:

Đem thịt đã thái mỏng ướp với nước mắm tôm, tỏi, bột nghệ, mẻ và nước mắm trong khoảng 15 phút.

Phi thơm hành tỏi và xào cà chua tạo màu đỏ. Sau đó trút phần thịt vào xào cùng. Khi thấy thịt săn lại, cho thêm nước sốt cà chua vào xào tiếp trước khi cho nước lọc vào om.

Khi nước đã sền sệt, cho cà tím nướng vào cùng, sau đó đến đậu. Giữ lửa liu riu đến khi nước sánh lại thì cho thêm hành lá, lá lốt và tía tô thái sợi vào.

5. Cà tím xào cay

Nguyên liệu cho món cà tím xào cay:

3 trái cà tím

3 trái ớt đỏ

3 tép tỏi và hành tím

1 muỗng canh bột me

2 muỗng cà phê đường

1 ít muối và dầu ăn

Những món ăn chay với cà tím cực hấp dẫn

1. Cà tím xào đậu hũ

Cà xào đậu hũ là món ăn giản dị, ngon miệng và rất đưa cơm. Với những nguyên liệu dễ mua, dễ kiếm, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để gia đình thưởng thức!

Nguyên liệu:Cách làm:

2. Cà tím xào chao

Nguyên liệu:Thực hiện:

3. Cà tím nhồi hành lá

Nguyên liệu:Cách làm:

4. Cà tím nướng mỡ hành

Thử làm món cà tím nướng để thay đổi thực đơn gia đình bạn xem nè. Cà tím mềm, thơm và đậm đà, ăn cùng với cơm trắng, cá chiên sẽ là một ý tưởng tuyệt vời cho bạn đấy!

Nguyên liệu:

3 trái cà tím

100g hành lá

Gia vị nêm chay

Cách làm:

5. Cà tím cuộn sốt cà chua

Nguyên liệu:Cách làm:

Cà tím rửa sạch cát lát mỏng theo chiều dọc và ngâm với nước muối pha loãng, nấm hương rửa sạch ngâm nước ấm 10 phút cho nấm mềm rồi cắt nhỏ, rau ngò sau khi rửa, cắt nhỏ.

Cà chua rửa sạch ngọt vỏ bỏ hạt cắt miếng vừa ăn.

Đậu hũ nghiền nát. Sau đó trộn: nấm hương, rau ngò, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường.

Dùng miếng cà tím đã cắt mỏng và lấy muỗng xúc đậu hũ đã nghiền vào và cuộn lại làm như vậy đến khi hết.

Cho cà chua vào chảo với 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh nước và nêm nêm gia vị vừa ăn 7 phút làm sốt sệt.

Tiếp theo, nhẹ nhàng xếp cà tím cuộn vào chảo và đun (đậy vung và tưới nước sốt cho đều lên trên miếng cà) nấu trong 12-15 phút là có món cà tím cuộn đậu hũ nấm sốt.

Cho ra đĩa sâu lòng và rắc chút ngò lên ăn với cơm nóng rất lạ miệng và hấp dẫn.

4 Công Thức Món Ngon Từ Cà Tím Ai Cũng Mê

Phụ nữ thông thái –

Thịt (bò hoặc lợn ) băm: ướp bột nêm + hạt tiêu

Nấm mỡ: thái hạt lựu, nước sốt cà chua, cà chua quả: băm nhỏ

Dầu hào, hành lá, tía tô, lá lốt: xắt nhỏ mịn, bột năng

Cách làm:

– Cà tím lăn qua bột năng rồi thả vào chảo chiên vàng. Sắp ra đĩa sâu lòng. Phi thơm hành tỏi, cà chua. Sau đó cho thịt băm + nấm mỡ vào đảo đều. Tiếp đến cho nước sốt cà chua và dầu hào. Cho thêm 1 chút nước lã. Đun sền sệt. Nêm nếm vừa miệng và cho hành lá, tía tô + lá lốt đảo nhanh tay.

– Đổ nước sốt thịt bằm, nấm lên đĩa cà chiên. ăn nóng. Rất ngon và thơm.

Nguyên liệu:

Cà tím: lăn bột và chiên như trên hoặc nướng lên

Thịt 3 chỉ: thái con chì

Đậu rán, bột nghệ, cà chua, nước sốt cà chua, mẻ, mắm tôm

Hành lá, tía tô, lá lốt: thái nhỏ, hành tỏi khô

Cách làm:

– Ướp thịt và đậu (ướp ra 2 bát đựng riêng) với: tỏi, mắm tôm, mẻ, nước mắm, bột nghệ.

– Phi thơm hành tỏi + cà chua. Cho thịt 3 chỉ vào đảo đều. Tiếp đến cho nước sốt cà chua và 1 chút nước lã. Tiếp đến cho cà tím đã chiên hoặc nướng, rồi đến đậu. Om liu riu đến khi nào nước sền sệt thì cho hành, tía tô, lá lốt vào. ăn nóng.

Cách làm:

– Rửa sạch cà tím, cắt khúc ngắn rồi chẻ thành những miếng nhỏ với kích thước tùy thích. Ngâm cà tím vào nước muối loãng để không bị thâm rồi rửa sạch.

– Rửa sạch hành lá, thái nhỏ đầu hành. Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhỏ. Thái nhỏ ớt tươi và phần lá của hành lá.

– Trong chén nhỏ, hòa tan 5 muỗng canh nước lọc với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm balsamic. Vớt cà tím ra, thấm khô nước, xóc cà tím với ít bột bắp.

– Đun nóng nhiều dầu ăn ở lửa vừa, cho cà tím vào chiên sơ qua cho các miến cà tím hơi dịu lại thì với ra để ráo dầu.

– Phi thơm đầu hành lá, tỏi băm với ít dầu ăn, thêm 1 muỗng cà phê sốt ớt đậu cay vào, đảo đều. Sau đó cho cà tím chiên vào xào cùng 1 phút. Tiếp theo, đổ chén sốt chua ngọt đã pha ở trên vào, xào lửa vừa đến khi sốt đặc sệt lại thì tắt bếp.

Thịt heo 2 lạng

Cà rốt: 1 Củ nhỏ, hành tây: 1 Củ nhỏ, hành, gừng, tỏi băm nhuyễn

Gia vị: 1/4 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước tương, 2 muỗng bột lọc, Dầu vừng, hạt tiêu.

Cách làm:

Cà tím rửa sạch, cắt khúc 5-7cm, khoét bỏ bớt ruột cà. Thịt heo băm nhỏ trộn với chút cà rốt, hành tây băm nhỏ cùng các loại gia vị trên nhồi lại vào trái cà.

Xếp cà đã nhồi thịt vào nồi hấp. Hấp lửa to chừng 15 phút là được. Phần nước cốt do hấp tiết ra, thêm chút bột cho sánh rồi rưới lên cà.

Nếu muốn trang trí thêm cho đẹp thì bạn thái chỉ ớt ngọt rồi xếp chéo lên phía trên các miếng cà.