Top 11 # Món Ngon Từ Thịt Lợn Ngày Tết Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Biến Tấu Món Ngon Từ Thịt Lợn Ngày Tết Khắp Mọi Miền

Đối với người Việt Nam, trong mâm cỗ ngày Tết từ xưa đến nay, đĩa giò, đĩa chả luôn giữ vị trí mỹ vị và đã trở thành món ăn không thể thiếu.

Giò là thịt giã trong cối đá cho thật nhuyễn, gói lá chuối thành hình ống, buộc lạt giang, rồi mang luộc, nhưng hấp thì giò ngon hơn. Giò thái theo khoanh, trắng mịn, bày lên đĩa, phải sắt giò cho gọn, trông đẹp mắt và dễ gắp.

Khoanh giò trắng mịn, có vài lỗ nhỏ bằng hạt gạo do nước thoát ra thành bọt khi hấp, đó là giò lụa, làm bằng thịt lợn.

Giò dùng thịt đầu heo thì gọi là giò thủ. Làm Giò thủ, tai heo, thịt thủ, không giã mà thái nhỏ, trộn thêm mộc nhĩ, nước mắm, hạt tiêu rồi xào chín.

Xong, gói bằng lá chuối tươi, buộc lạt cho chặt rồi luộc hoặc hấp cách thủy. Khi giò chín, vớt ra rồi ép, dùng 4 thanh tre cặp quanh khoanh giò, cột cho chặt, treo trên bếp. Khi ăn cũng thái như giò lụa.

Thịt đông – món ngon ngày Tết không thể thiếu trong mâm cỗ miền Bắc. Thịt đông là món riêng có của mùa đông xuân Bắc bộ. Trong làn không khí lạnh, thịt đông trở nên ngon hơn. Món này được làm từ thịt heo ba chỉ, đôi khi được sử dụng cả gà, cộng thêm một mảng bì lợn. Tất cả đều được ninh nhừ.

Sau khi nấu xong, bạn lấy khỏi bếp và đặt nồi thịt ra ngoài sân, đậy kỹ cho nó ăn gió uống sương, thu lấy cái rét mướt từ trời cao và đất thấp vào mình để sớm hôm sau, nhà ta đã có nồi thịt đông kỳ diệu.

Trên mặt của nồi thịt đông là lớp ván mỡ có màu trắng như tuyết pha sắc vàng mịn như mặt hồ không gợn sóng. Một miếng thịt đông kèm một củ dưa hành, thì thật đúng nghĩa Tết bắc.

Nem chua miền Trung. Khi khách đến nhà chơi ngày Tết, người miền Trung thường mời họ vài chung rượu nhâm nhi với “mồi” là những chiếc nem nướng.

Nem được làm từ thịt heo, sau khi tẩm ướp gia vị, thịt được gói lại trong lá ổi, lá chùm ruột để trong vài ngày có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay.

Thịt lợn ngâm nước mắm. Với người xứ Quảng, món thịt heo ngâm nước mắm đã trở thành món ăn truyền thống ngày Tết. Món thịt này thường được ăn kèm với củ kiệu chua ngọt, dưa món cùng một số loại rau sống khác, mang đến đủ vị mặn ngọt của đất trời.

Thịt kho miền Nam. Một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết là món thịt kho hay còn gọi là thịt kho hột vịt hoặc thịt kho nước dừa và chỉ có ở miền Nam mới có cách nấu thịt kho ngon, hấp dẫn không ai sánh bằng.

Thịt kho là thịt ba rọi thái miếng to cỡ 3 ngón tay ướp với các gia vị là nước mắm, đường, hành tỏi, ớt…Thịt được nấu sôi với nước dừa xiêm thì cho trứng đã luộc chín vào kho chung, ninh đến khi thịt mềm, nước trong nồi có màu cánh gián là được. Món thịt kho này được ăn kèm với cơm trắng và dưa giá sẽ thật là tuyệt.

Bật Mí Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Thịt Lợn Cho Ngày Tết

Cùng vào bếp với maynhabep.com và học cách chế biến theo hướng dẫn dưới đây, cho mâm cơm dịp đoàn viên thêm phong phú và đa dạng.

Tìm hiểu cách làm các món ngon từ thịt lợn cho ngày Tết

Thịt lợn là loại thực phẩm xuất hiện trong hầu hết bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt. Ngoài các cách chế biến thông thường như luộc, kho, chiên,… Mời các chị em tham khảo thêm những món ăn ngon từ thịt lợn khác nhau để giúp “thăng hạng” loại thực phẩm quen thuộc này trong mâm cơm ngày Tết trở nên bắt mắt và lạ miệng hơn nữa.

Tham khảo các món ngon khác:

Các món nộm dễ làm thơm ngon, giải nhiệt ngày hè

Tổng hợp những món ăn ngon từ thịt vịt

Bật mí cách chế biến các món ngon từ thịt lợn

– Riềng non cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Sả bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Rồi cho hỗn hợp 2 nguyên liệu trên vào Chả lá lốt là một trong những Nếu các chị em không muốn mua thính gạo ngoài hàng mà muốn tự làm để đảm bảo thì có thể làm theo công thức: rang gạo, đậu xanh và ngô theo tỉ lệ 2:1:1 thật vàng sau đó dùng Trên đây, Thịt lợn luộc trộn riềng sả Món ngon từ thịt lợn luộc này là một cách biến tấu giúp thịt lợn không còn cảm giác bã và nhạt như cách luộc thông thường chỉ bằng một vài bước thực hiện như sau:

– Nửa cân thịt. Nên mua thịt bắp giò là ngon nhất, lựa chọn các miếng thịt còn tươi ngon và nhờ người bán hàng cuốn chỉ, giúp luộc miếng thịt chắc hơn, ăn ngon hơn. – 1 nhánh riềng non. Nên lựa chọn nhánh có màu đỏ tươi, bóng và vỏ trơn sẽ là riềng non (ăn không cay và dễ chế biến). – 3 củ sả. – 1 thìa canh nước mắm, 1 quả chanh, nửa thìa canh đường, 3 thìa cà phê dầu mè, 1 nắm lạc đã rang chín.

– Thịt lợn rửa sạch, trần qua nước sôi trong vòng 30 giây để khử hôi rồi cho vào nồi nước (đổ nước đến ngập thịt) và luộc chín trong khoảng 20 phút. – Sau khi thịt lợn chín, vớt ra và cho ngay vào bát nước đun sôi để nguội có vài viên đá, giúp thịt săn chắc lại, ăn không bị bở và dễ thái hơn. – Trong thời gian đợi thịt chín, tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại.

– Dùng bát to, đổ 1 thìa canh nước mắm, nửa thìa canh đường, vắt lấy nước cốt của 1 quả chanh, 3 thìa cà phê dầu mè cùng với riềng sả đã xay nhỏ vào và khuấy đều lên cho tan hết đường. – Thịt lợn sau khi đã nguội, vớt ra để ráo nước, bỏ chỉ cuốn và thái lát mỏng rồi cho vào bát chứa hỗn hợp nước sốt pha chế bên trên và trộn đều lên. – Ướp thịt trong khoảng 10 phút là có thể ăn được. Trước khi ăn rắc lạc đã đập vỡ đôi vỡ 3 vào và trộn đều một lần nữa trước khi thưởng thức.máy nạo rau củ quả để xay nhỏ.

– Lá lốt bánh tẻ: 1 bó. – 400g thịt lợn xay. Lựa chọn khổ thịt lợn có cả nạc cả mỡ để chả lá lốt không bị khô bã. – 3 củ hành khô. Chả lá lốt – 1 nắm nhỏ hành lá. món ngon với thịt lợn xay làm nguyên liệu chính được bao bọc lá lốt thơm mềm bên ngoài, sẽ giúp mâm cơm ngày Tết thêm hấp dẫn cả gia đình. – 1 thìa cà phê hạt tiêu, nửa thìa canh nước mắm ngon.

– Thịt lợn có thể mua sẵn thịt băm ngoài chợ hoặc mua cả khổ thịt về tự xay (hoặc tự băm). – Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. – Hành lá cắt rễ, rửa sạch thái nhỏ. – Cho thịt lợn, hành khô, hành lá và tất cả gia vị đã được chuẩn bị vào bát, trộn đều lên và ướp trong 15 phút. – Lá lốt nhặt bỏ cuống, rửa sạch nhẹ nhàng và để ráo nước. – Rải mặt xanh của lá lốt xuống dưới, gập 2 bên mép vào phía bên trong, cho 1 thìa đầy thịt lợn vào rồi cuốn chặt tay và thả vào chảo dầu đã đun nóng rồi lăn nhanh và đều tay để lá lốt bám dính vào thịt. – Rán cho đến khi chả chín, thịt hở ra ngoài chuyển sang màu vàng nâu nhẹ là được. – Vớt chả ra đĩa có giấy thấm dầu rồi trình bày đẹp mắt.

Thịt lợn xào chua ngọt là món ăn dễ làm mà rất ngon, chị em nên bổ sung vào mâm cỗ trong dịp Tết năm nay.

– 300g thịt lợn. – 1 nhánh gừng. – 1 quả trứng gà. – 1 quả ớt ngọt, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây. – 2 quả cà chua, 1 thìa canh bột mì, 1 thìa cà phê bột nở. – 1 thìa canh giấm gạo, 2 thìa dầu hào, 50g bột mì, 50g bột khoai tây, 3 thìa xì dầu, 5 thìa đường, 2 thìa muối.

– Thịt lợn rửa sạch và cắt miếng vuông vừa ăn có kích thước khoảng 1,5cm. Ướp thịt với 2 thìa đường, 3 thìa xì dầu, và 1 nhánh gừng đập dập trong khoảng 30 phút. – Xào và dầm nát 2 quả cà chua với 1 chén nước, 1 thìa canh giấm gạo, 2 thìa muối, 25g bột khoai tây và 3 thìa đường. Đun hỗn hợp tới khi nước sốt đặc sền sệt lại thì tắt bếp. Thịt lợn xào chua ngọt – Ớt ngọt, hành tây, cà rốt rửa sạch, sơ chế qua và thái miếng vuông 1,5cm hoặc thái lát mỏng 3mm. – Trộn bột mì, bột khoai tây còn lại và bột nở rồi cho thêm nước và đánh đều đến khi thành hỗn hợp dạng sệt hơi lỏng. Sau đó đập trứng vào và đánh đều lên. – Nhúng từng miếng thịt lợn vào âu bột và cho vào chảo ngập dầu chiên vàng và vớt ra. – Cho ớt ngọt, hành tây, cà rốt vào đảo cho chính tới. – Cho thịt và rau củ đã chiên vào nồi nước sốt, đun nhỏ lửa và đảo đều trong khoảng 15 phút để tất cả nguyên liệu ngấm đều nước sốt rồi tắt bếp và trình bày ra đĩa.

Cách làm món thịt heo áp chảo tuy hơi cầu kì nhưng đổi lại mùi vị cực thơm ngon không kém gì mua sẵn ngoài hàng.

– 500g thịt ba chỉ tươi, còn nguyên bì. – 2 củ tỏi, 3 củ hành khô. – Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, đường, dầu hào, nước mắm, dầu ăn.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, sau đó xát qua muối khử mùi hôi, để ráo nước hoặc lấy giấy thấm khô nước. Lấy dĩa hoặc dao nhọn chọc nát mặt bì lợn càng kĩ càng tốt. Thêm vào đó hành tỏi đã bóc vỏ rửa sạch và bằm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê dầu hào, 1.5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê nước mắm ngon. Trộn đều lên, rồi ướp trong vòng 2 – 3 tiếng để thịt ngấm đều gia vị. – Bắc chảo dầu, ước lượng sao cho dầu ngập nửa già độ dày của miếng thịt. Khi dầu nóng già thì cho thịt vào, đặt phần bì xuống để rán trước, để lửa to cho bì được nở giòn. (Lưu ý: Trước khi cho thịt vào rán, cần gạt sạch tỏi và hành lại, tránh làm hành tỏi cháy đen khi rán cùng thịt). – Đợi bì nở hết, mới lật miếng thịt, rán vàng đều mặt còn lại thì vớt ra, để nguội và thái thịt thành miếng nhỏ vừa ăn và trình bày ra đĩa. – Cách pha nước mắm chấm thịt lợn quay chảo: đổ vào bát 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa đường, 3 tép tỏi bằm nhỏ, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa tương ớt, khuấy đều lên. Ngoài ra, có thể sử dụng tương ớt để chấm thịt cũng rất ngon.

Đây là món ăn đặc sản của người Mường. Biến tấu thịt lợn theo cách chế biến này trong ngày Tết vừa ngon vừa lạ, sẽ khiến cả gia đình suýt xoa và đánh bay trong vòng một nốt nhạc.

– Thịt ba chỉ: 500gr – Thính gạo: 150gr – Lá ổi: khoảng 20 lá – Bột canh, 1 nắm muối hạt – Rau ăn kèm: lá sung, lá mơ, lá lốt, lá đinh lăng, rau mùiThịt lợn quay chảo – Bánh tráng

Làm thính gạo

Để món thịt lợn muối chua thành công thì thính gạo phải đảm bảo chín kĩ, thơm, vàng và không bị cháy. Sơ chế nguyên liệu – Các loại rau ăn kèm, lá ổi đem ngâm nước muối loãng trong 10 phút rồi rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo. – Thịt lợn rửa thật sạch, đem thui tái vừa phải sau đó thái lát mỏng có độ dày 2-3mm. – Tẩm ướp thịt với 3 thìa bột canh và rắc thính gạo lên trên rồi trộn thật đều sao cho thính bám đều, phủ kín bề mặt miếng thịt. – Chuẩn bị một chiếc lọ nhựa có nắp đậy thật sạch để ủ thịt. – Lót lá ổi xuống dưới lọ nhựa thành hai lớp kín, cho thịt vào trong, ấn thật chặt và phủ tiếp một lớp lá ổi lên trên và đậy nắp lại. – Sau khi hoàn thành để lọ nhựa ở nơi khô ráo. Nếu vào mùa hè, trời nóng chỉ cần để 3 đến 4 ngày là đảm bảo thịt đã lên men và sử dụng được. Chị em không nên để quá lâu vì khi đó thịt sẽ chua quá và mất đi vị thơm ngon, đậm đà. Với thời tiết se lạnh như mùa đông ở miền Bắc, thời gian ủ thịt sẽ là từ 5 đến 7 ngày để đảm bảo cho thịt đủ độ chín.

Thịt lợn muối chua quấn cùng bánh tráng hoặc lá sung, lá đinh lăng, lá lốt, chấm cùng nước mắm chua ngọt sẽ là món ngon khó cưỡng.Thịt lợn muối chua máy xay bột khô nghiền nhỏ mịn. Lưu ý: Trong suốt quá trình ủ, thịt luôn cần được nén chặt để đảo bảo quá trình lên men diễn ra thuận lợi cho món thịt lợn muối chua. maynhabep.com vừa gửi tới bạn các món ngon từ thịt lợn cho ngày Tết . Chúc các bạn thực hành thành công.

10 Món Ngon Từ Thịt Lợn Chống Ngán Tết Kỷ Hợi 2022

1. Thịt lợn xào ngũ sắc – Món ngon từ thịt lợn

Thịt lợn xào ngũ sắc là một món ngon được kết hợp giữa nguyên liệu chính là thịt nạc lợn và các loại rau củ quả tạo nên 5 màu sắc vô cùng hấp dẫn và ý nghĩa cho mâm cỗ Tết:

Màu vàng màu của phú quí có trong ớt chuông vàng.

Màu xanh của sự tươi tốt có trong súp lơ xanh, hành lá…

Ngoài ra còn có màu trắng của súp lơ trắng, hành tây… Màu cam của cà rốt…

2. Gỏi cuốn tôm thịt lợn – Món ngon từ thịt lợn

Gỏi cuốn tôm thịt lợn là một trong những món ngon từ thịt lợn hợp khẩu vị của hầu hết mọi người và đầy đủ các chất dinh dưỡng. Món ăn sử dụng thịt ba chỉ nhưng không hề gây cảm giác ngao ngán cho người thưởng thức.

Trong món gỏi cuốn tôm thịt lợn sử dụng rất nhiều nguyên liệu, trong đó có tinh bột từ bún, bánh tráng; chất đạm từ thịt ba chỉ, tôm; vitamin từ các loại rau sống, củ quả… Đặc biệt món ăn này rất dễ tiêu hóa nên bạn sẽ không phải lo đến nguy cơ chướng bụng trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 này.

3. Bánh tráng cuốn thịt lợn – Món ngon từ thịt lợn

Bánh tráng cuốn thịt lợn hay bánh tráng cuốn thịt heo theo cách gọi của miền Nam – cũng là một món ăn chống ngán Tết Đinh Dậu rất tốt. Cách chuẩn bị và thực hiện tương tự như món gỏi cuốn tôm thịt nhưng không có tôm, và thay vì bún trong gỏi cuốn tôm thịt thì bánh tráng cuốn thịt heo sử dụng bánh phở cũng đảm bảo tinh bột trong món ăn này.

4. Cà chua nhồi thịt lợn – Món ngon từ thịt lợn

Cà chua là thực phẩm rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C có tính chua nên khi kết hợp với thịt lợn sẽ giảm bớt cảm giác ngao ngán do lượng chất đạm và chất béo có trong thịt lợn.

5. Thịt lợn cuốn nấm – Món ngon từ thịt lợn

Nấm là thực phẩm lành mạnh bậc nhất, vừa cung cấp vitamin, chất đạm thực vật tốt lại tốt cho hệ tiêu hóa, nhất là trong những ngày Tết Đinh Dậu này. Giống như món thịt bò cuốn nấm, bạn hãy biến tấu 1 chút với thịt nạc lợn cuốn nấm cũng rất thú vị đấy!

6. Bắp cải cuộn thịt lợn – Món ngon từ thịt lợn

Bắp cải có vị thanh, tính ngọt, kết hợp với thịt lợn tạo nên một món ăn vị ngọt thanh tự nhiên, thậm chí bạn không cần phải thêm vào mì chính hay hạt nêm nữa.

Bạn có thể biến tấu phần nhân bên trong với thịt lợn – mộc nhĩ – nấm hương – hành hoa, dùng lá bắp cải cuốn lại rồi hấp hoặc sốt cà chua đều mang lại hiệu quả chống ngán cho mâm cỗ Tết.

7. Ớt sừng nhồi thịt lợn – Món ngon từ thịt lợn

Ớt sừng nhồi thịt lợn là tên gọi của miền Bắc, ớt sừng nhồi thịt heo là cách gọi của miền Nam. Món ăn này tuy không phổ biến bởi vị cay không thích hợp cho tất cả mọi người, nhưng với những người nghiền ăn cay thì đây quả là một món khoái khẩu từ thịt lợn, nhất là vào dịp Tết tiết trời se lạnh.

8. Nem chạo Nam Định – Món ngon từ thịt lợn

Món nem chạo Nam Định chắc hẳn là món ăn nổi tiếng mà ai cũng biết bởi vị chua thanh đặc biệt của bì lợn và thịt lợn muối cùng với thính – tinh túy từ bột gạo rang vàng. Món ăn này được lên men sống tự nhiên nên nếu bạn chú ý chế biến sạch sẽ, kĩ lưỡng trong suốt quá trình làm thì nem chạo Nam Định không chỉ đơn thuần là món ngon từ thịt lợn mà vi sinh vật có lợi trong đó còn hỗ trợ tiêu hóa nữa đấy!

9. Thịt lợn cuộn rau củ nướng – Món ngon từ thịt lợn

Thay vì thịt lợn cuốn nấm thì bạn cũng có thể biến tấu thành thịt lợn cuộn rau củ nướng – món ngon từ thịt lợn này chắc chắn sẽ quyến rũ cả những thực khách khó tính nhất bởi không chỉ hương vị thơm ngon mà màu sắc cũng vô cùng bắt mắt, mới lạ.

Khi nướng thịt nạc lợn hay thịt ba chỉ trên than hoa hay chảo chống dính, thịt lợn săn lại tương đối khô, không còn ngán do bị tiết hết mỡ. Tuy nhiên bạn cũng không phải lo thịt khô vì rau củ bên trong sẽ làm miếng thịt mềm hơn, đồng thời tiết chất ngọt tự nhiên rất thanh mát.

10. Canh mướp đắng nhồi thịt – Món ngon từ thịt lợn

Canh mướp đắng nhồi thịt hay canh khổ qua nhồi thịt là món ăn dân giã nhưng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh dinh dưỡng từ thịt lợn, mướp đắng có tính mát giúp mát gan thận, giải độc cơ thể, đặc biệt tốt cho những ngày Tết ngập tràn tiệc tùng.

Món mướp đắng nhồi thịt thường được đem hấp hoặc hầm, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên chọn món mướp đắng nhồi thịt hầm để dùng thêm nước canh, vắt thêm nửa quả chanh bạn sẽ thấy sự khác biệt thú vị của món ngon từ thịt lợn này!

Món Ngon Từ Thịt Lợn Xay

Thịt heo băm hay còn gọi là thịt xay là thực phẩm khá phổ biến trong thực đơn hàng ngày, thịt heo băm chế biến rất nhanh nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị và giá trị dinh dưỡng, hơn nữa lại rất dễ ăn nên ngay cả trẻ nhỏ và người già đều có thể thưởng thức cùng gia đình bạn.

Toplist 10 món ngon từ thịt lợn xay vừa ngon lại vừa rẻ

300gr thịt nạc vai băm

100-150gr riềng tươi xay

3 thìa nhỏ nước mắm

1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu thích.

1, Thịt nạc vai sơ chế sạch sau đó cho vào máy xay (hoặc bằm bằng dao) tiếp theo cho nước mắm vào ướp trong khoảng 10-15 phút.

2, Riềng củ tươi sơ chế sạch, sau đó thái nhỏ và băm nhuyễn (hoặc cho vào máy xay).

3, Tiếp theo, chuẩn bị chảo nóng có chút dầu rán, sau đó cho riềng vào chảo chiên. Đảo đều tay đến khi riềng giòn và chuyển sang màu vàng cánh rán là được.

4, Cho thịt băm đã ướp gia vị nước mắm vào rang, đảo đều tay và rang đến khi thịt vàng cháy cạnh là được. Lúc này có thể nêm thêm 1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu thích.

2 quả cà tím to

150 gr thịt heo băm nhỏ, bạn có thể dùng thịt heo xay

2 muỗng canh dầu hào

1/2 muỗng cà phê tiêu

1 muỗng cà phê dầu mè

1 muỗng canh đường

2 muỗng canh xì dầu

1 muỗng canh tỏi băm

1 nhánh hành lá thái nhỏ

1 muỗng cà phê bột năng hòa chung 2 muỗng canh nước lạnh

300 ml nước lạnh hay nước xương gà.

1. [Toplist] 18 quán bò nướng ngon nhất TP HCM không nên bỏ lỡ2. Lẩu xí quách ở đâu ngon

1, Cà tím rửa sạch, thái miếng to. Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho cà vào chiên nhanh khoảng 2 phút. Sau đó vớt cà ra tô.

2, Nấu 1 nồi nước sôi, cho cà đã chiên vào luộc 3-4 phút.

3, Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho tỏi băm vào xào thơm.

4, Tiếp đó cho thịt băm vào xào tơi.

5, Cho hết gia vị vào xào cho thịt thấm. Kế đến cho nước vào nấu sôi, khi nước sôi cho chén nước bột năng vào khuấy đều. Cuối cùng cho cà tím vào đảo đều. Nấu thêm vài phút, nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp.

180g thịt lợn băm nhỏ

4-5g nấm hương

Hành lá xắt nhỏ

15ml nước tương

15g bột bắp

5ml dầu

1.5g tiêu trắng

1.5g muối

1.5g đường

80ml nước

1, Nấm hương đem ngâm trong nước ấm cho mềm rồi rửa bỏ bụi bẩn, xắt nhỏ.

2, Sau đó, cho nấm vào trộn cùng với thịt.

3, Thêm các nguyên liệu là gia vị vào rồi trộn đều.

4, Cho hỗn hợp thịt vào bát tô rồi đặt vào khay của nồi nước đang đun sôi, hấp trong 9 phút.

5, Rắc hành lá xắt nhỏ lên rồi cho thịt băm hấp nấm hương ra rồi thưởng thức khi đang còn nóng.

Mắm tép: 5 thìa

Thịt lợn (thịt nạc vai): 500g

Hành khô: 3 củ băm nhỏ

Riềng: ½ củ băm nhỏ

Sả: 2 củ băm nhỏ

Ớt: 2 quả

Tỏi: 1 củ băm nhỏ

Đường: 3 thìa

1, Thịt nạc vai đem rửa sạch, xay nhỏ ướp cùng 3 thìa đường và 1 chút muối, để trong khoảng 30 phút cho ngấm đều. Phi thơm hành, tỏi băm với chút dầu ăn cho thịt băm vào xào săn.

2, Ở chảo khác, bạn phi thơm hành băm với chút dầu ăn. Cho riềng, sả, ớt vào đảo vàng, hơi sém cạnh.

3, Sau đó cho phần riềng, sả xào vào chảo thịt rồi tiếp tục đảo đều.

250g gạo nếp

100g thịt xay

5g vừng

50g lạc

Một ít rau mùi

Lá chuối

Gia vị: Mắm, muối, hạt tiêu, sữa dừa, dầu ăn

Cách làm:

1, Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc ngâm 6 tiếng. Vo sạch gạo nếp rồi cho gạo vào nồi cơm điện với một ít muối trộn đều, sau đó cho lượng nước xâm xấp, hoặc có thể dùng trõ để nấu xôi.

2, Thịt rửa sạch, băm nhỏ.

3, Cho thịt xay vào tô, thêm mắm, muối, hạt tiêu, trộn đều cho ngấm gia vị.

4, Thịt băm phi thơm với chút hành khô, nêm chút mắm ngon, xào chín, tắt bếp xúc thịt để ra bát. Phần rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

5, Lạc, vừng rang chín, xoa bỏ vỏ sau đó giã nhỏ lạc, vừng, rồi trộn lạc, vừng với một ít muối bột canh.

6, Sau khi xôi đã nấu chín, bạn thêm 2 thìa sữa dừa vào nồi xôi rồi trộn đều, sau đó lấy xôi ra bát.

7, Trải lá chuối ra thớt (lá chuối rửa sạch hơ qua lửa cho mềm), múc từng thìa xôi rồi dàn đều trên màng bọc. Sau đó múc thịt đã xào chín vào giữa xôi, thêm ít rau mùi thái nhỏ vào, thêm ít xôi phủ lên trên. Cuộn tròn xôi lại thành một thanh dài tròn, dùng lạt buộc chặt.8, Sau đó dùng dao cắt xôi thành miếng vừa ăn là xong. Rắc ít vừng lạc lên trên và khi ăn chấm xôi cuộn thịt băm với muối lạc đã giã cho phần thêm đậm đà.

Nguyên liệu:

300g thịt lợn băm (lẫn cả mỡ)

2 củ hành

2 thìa nhỏ đường

1 hoặc 2 thìa ớt bột

3 thìa nhỏ dấm và gia vị mắm mì chính vừa miệng

1, Các loại gia vị đã chuẩn bị cho trộn đều cùng thịt băm và ướp khoảng 5-10p-hành củ thái nhỏ rồi cho vào chảo nóng có dầu chiên thơm vàng.

2, Tiếp theo, cho thịt vào chảo có hành phi và rang, đảo đều tay và chỉnh lửa ở mức vừa phải.

3, Rang đến khi thịt chín se vàng óng và hơi cháy cạnh là được. Có thể cho thêm vài cọng hành hoa cho thơm và đẹp mắt hơn.

2 bắp ngô ngọt, rửa sạch, cắt các hạt ngô ra khỏi lõi

2 thìa thịt băm hoặc xay nhỏ

1 ít hành hoa thái nhỏ

1 củ hành khô băm nhỏ

1 chút muối, tiêu, bột nêm

1, Dùng tay bẻ đôi bắp ngô, sau đó dựng bắp ngô lên, lấy dao cắt các hạt ngô ra khỏi lõi.

2, Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hành khô vào phi thơm. Cho thịt băm vào xào cho thịt thơm và tơi ra mới cho ngô vào xào. Cho muối, tiêu, bột nêm vào đảo đều, xào 2-3 phút ngô chín thì nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cho hành hoa thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

3, Xúc ngô xào thịt băm ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng rất ngon.

300g thịt nạc dăm băm nhuyển

3 tai nấm mèo

4 lọn bún tàu

½ củ hành tây

6 trứng vịt lạt

2 muỗng café tỏi băm

Ít đầu hành lá

Vài lòng đỏ trứng muối xẻ đôi (không bắt buộc)

1, Nấm mèo ngâm nở, cắt nhuyễn.

2, Bún tàu ngâm nở, vớt ráo, cắt ngắn. Hành tây cắt hạt lựu nhuyễn. Trứng tách lấy 2 lòng đỏ (để riêng)

3, Trộn đều thịt băm, nấm mèo, bún tàu, trứng (4 trứng và 2 lòng trắng),1 muỗng café muối, 2 muỗng café đường, 1 muỗng café tiêu, 1 muỗng café hạt nêm, 2 muỗng café tỏi băm, một ít đầu hành lá cắt nhuyễn.

4, Cho hỗn hợp vào khuôn lớn hoặc chén nhỏ, đặt lòng đỏ trứng muối lên trên (nếu thích).

5, Hấp cách thủy 30 phút cho chín, lấy ra xẻ chữ thập lên mặt chả (nếu hấp chả khuôn lớn), thoa 1 muỗng canh dầu ăn lên mặt chả (làm như vậy khi nướng chả sẽ không bị khô), rưới 2 lòng đỏ trứng lên đều mặt chả, cho vào lò nướng 15 phút ở 200 độ C.

Nếu không có lò nướng, bạn cho lại vào nồi đun cách thủy nhưng nhớ mở nắp cho trứng ráo mặt.

Tuy nhiên nếu nướng thì chả trứng hấp sẽ vàng và thơm hơn.

300gr thịt xay

3 tai mộc nhĩ

1 nắm giá đỗ

1 bó nhỏ miến

1 nắm hành lá

2 quả trứng gà

Vỏ bánh đa nem

Gia vị: bột nêm, muối, tiêu

Phần nước chấm: nước mắm, đường, tiêu, tương ớt, ớt tươi, tỏi, nước lọc, nước cốt chanh

1, Miến ngâm nước cho mềm rồi cắt nhỏ, mộc nhĩ ngâm nước cho nở rồi thái nhỏ, giá đỗ cắt làm đôi hoặc ba, hành lá thái nhỏ, ớt băm nhỏ, tỏi băm nhỏ.

2, Làm nhân nem: Cho thịt xay vào tô cùng với mộc nhĩ, giá đỗ, miến, hành lá trộn đều rồi cho trứng gà trộn đều mới cho một ít tiêu, 1 xíu bột nêm, 1 xíu muối sau đó lại trộn đều lần nữa.

Lưu ý, không nên cho gia vị nhiều vào nhân nem vì khi ăn, còn chấm nem. Cho nhiều gia vị làm nem bị mặn.

3, Nếu vỏ bánh đa nem khô, bạn nhúng qua nước cho mềm, trải vỏ bánh đa nem ra thớt khô, múc nhân thịt vào phần vỏ bánh, nắn lại sao cho thành hình thanh dài, cuộn 1 vòng rồi gập 2 bên mép lại sau đó cuộn tròn sao cho nhân không bị hở ra ngoài. Để riêng ra đĩa và làm tiếp cho đến khi hết nguyên liệu.

4, Cho nhiều dầu vào chảo đun nóng dầu mới cho từng cái nem vào chiên. Mỗi mẻ bạn không nên chiên quá nhiều, chiên cho đến khi nem chín vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

5, Pha nước chấm: Cho nước lọc vào bát rồi thêm đường khuấy cho tan. Sau đó cho nước mắm, nước cốt chanh khuấy đều rồi nếm lại sao cho vừa miệng, sau cùng cho tương ớt khuấy đều rồi thêm chút tiêu, ớt băm, tỏi băm khuấy đều và nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.

Khi ăn dùng kéo cắt nem thành từng miếng vừa ăn, chấm nước mắm tỏi ớt ăn kèm rau sống, có thể ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon.

Nguyên liệu:

2 nắm mì Ý

1 bát con thịt băm

3 muỗng canh sốt cà chua

1 thìa tỏi băm

Gia vị ướp thịt : 1 xíu muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mật ong, 1 thìa cafe dầu mè, 1 thìa cafe xì dầu, rượu nấu ăn, tiêu.

Tổng kết

Qua bài viết ” Món ngon từ thịt heo xay ” này, thực phẩm Tấn Tài hy vọng giúp bạn bổ sung thêm thực đơn cho gia đình mình thêm hấp dẫn.

Thực phẩm Tấn Tài là đơn vị chuyên cung cấp sỉ rau củ quả cho nhà hàng khách sạn, trường học, bếp ăn công nghiệp. Bỏ sỉ trái cây sạch làm sự kiện sinh nhật, hội nghị của các công ty.

Địa chỉ: 1517 Phạm Thế Hiển F6 Q.8Hotline: 070.667.5696Email: kinhdoanh@thucphamtantai.comFanpage: @thucphamsachhuucotantaiGmaps: @thucphamtantai