Top 13 # Món Ngon Với Cá / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Misshutech.com

Món Ngon Với Cá Chẽm (Cá Vược) / 2023

Món ngon với cá chẽm (cá vược)

Bài đăng bởi Admin vào lúc 21st Aug 2019

Cá chẽm từ lâu đã trở thành món ăn cao cấp, bổ dưỡng trong nhà hàng ở các thành phố lớn Việt Nam. Với vị thơm, ngọt, béo, thịt săn chắc, cá vược được chế biến thành nhiều món ăn ngon, phù hợp với mọi độ tuổi, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi vì thịt dày và ít xương.

Chúng tôi xin giới thiệu một vài món ăn ngon với loại cá này:

1. Cá chẽm chưng tương (cá chẽm chưng xì dầu) Nguyên liệu:

1.5kg Cá chẽm

100gr tương hột

ít bún tàu

3 tai nấm mèo lớn, 8 cái nấm hương

3 trái Cà chua, 1 củ hành tây.

2 cây cần tàu

bơ đậu phộng, tiêu xanh Gia vị: hành tím, tỏi, gừng, hành lá, ngò, ớt, muối, tiêu, đường, hạt nêm, giấm gạo, bột ngọt, nước dùng… Ăn kèm: Bánh tráng, xà lách

Cách làm:

Tỏi bằm nhuyễn, phi thơm. Cho tương hột + 2/3 muỗng đường, 1/3 muỗng muối vào xào

Cá chẽm làm sạch, khứa vài đường cho dễ thấm, ướp với 1 thìa rượu whisky, nửa muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng tiêu xay, một củ hành khô + 1 nhánh nhỏ gừng bằm nhuyễn , 1/3 muỗng bột ngọt và 1/2 số tương làm ở bước 1, nhớ ướp trong bụng cá, để 30 phút cho thấm.

Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi, xào sơ, nêm 1/3 muỗng hạt nêm.

Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc.

Hành tây, cà chua bổ múi cau

Cho cá vào khay, đổ 1 chén nước dùng/nước thường, đậy nắp hấp khoảng 10p, cho 1/2 số nấm + bún tàu vào dưới cá. Lật mặt cá, cho phần nấm và miến còn lại cùng hành lá cắt khúc, 3 nhánh tiêu xanh, rưới lượng sốt tương còn lại lên, để lửa vừa nấu sôi khoảng 8p nữa. Cho cà chua, hành tây, cần tây vào, nấu cho sôi tiếp 2 phút thì vặn lửa thật nhỏ.

Nước chấm: 1 chén nước, nửa lượng sốt tương còn lại + 2 muỗng bơ đậu phộng, 1 muỗng đường, 2 muỗng giấm gạo và 1/2 muỗng hạt nêm, tất cả cho vào máy xay nhuyễn và đổ vào xoong nấu và khuấy khoảng 10p cho hơi sánh lại

Cách dùng: thịt cá để cuốn bánh tráng cùng xà lách và ngò, chấm với nước sốt đã làm hoặc ăn với bún hoặc cơm tùy thích. Thành phẩm có vị thơm ngon dai của cá chẻm, hơi mặn một chút sẽ thấy vị thơm, béo và đậm đà của tương.

2. Cá chẽm kho Nguyên liệu:

700gr cá chẽm

1 củ hành tây

Hành khô, ớt, nước màu

Gia vị: mắm, đường, muối, hạt tiêu

Cách làm:

Cá làm sạch, cắt khúc, để ráo nước, cho vào nồi, ướp với 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước màu, ít tiêu xay 30 phút cho ngấm

Hành lá cắt nhỏ, hành tím đập dập, ớt cắt khoanh

Bắc nồi lên bếp, để lửa lớn 5 phút, khi nồi cá sôi thì thêm nước ngập mặt cá thì hạ lửa liu riu đến khi cạn, cho thêm ớt, nêm nếm vừa ăn, rắc tiêu & hành

3. Cá chẽm chiên giòn Nguyên liệu:

1 con cá chẽm

100g bột mì

50gr củ kiệu ngâm

50g bột năng

1 trứng vịt

1 muỗng sốt cà chua

1 củ hành tây

5 cái nấm đông cô

dầu ăn, cải son, cà rốt, ớt, rau cần, hành lá, giấm, gia vị các loại

Cách làm:

Cá đánh vẩy sạch, để nguyên đầu, đuôi, vây. Xẻ cá từ trên lưng xuống, banh cá ra móc bỏ ruột và mang, để ráo nước. Ướp tiêu muối, đường, bột ngọt trong 30 phút

Kiệu, cà rốt, ớt cắt sợi, hành tây xắt mỏng. Nấm ngâm mềm xắt sợi

Đánh tan 1 trứng vịt tẩm đều 2 mặt cá. Rắc bột mì cho áo đều, thả vào chảo nhiều dầu đun nóng, chiên vàng đều.

Sốt dùng kèm: Đun nóng 2 muỗng dầu, lần lượt cho củ hành, sốt cà chua, nấm, ớt, kiệu, cà rốt + 1 chén giấm + 1muỗng đường cát + ½ chén nước lọc, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng nước mắm, khuấy đều đến khi sôi.

Pha 2 muỗng bột năng + 1/2 chén nước lọc, đổ từ từ vào, khuấy đến khi sệt. Nêm lại vừa ăn.

Món Ngon Với Cá Tầm / 2023

Cá tầm là một loài cá có kích thước tương đối lớn, được sinh ra tại vùng nước ngọt và sinh sống chủ yếu là ở ngoài biển. Thịt của cá tầm rắn chắc hơn những loài cá khác, lại thơm và hơi béo nhưng ăn không ngán. Có nhiều món ngon chế biến từ cá tầm được nhiều người yêu thích như món nướng, món lẩu hay món hấp…

Món cá tầm nướng than hoa

Món cá tầm nướng than này ăn rất thơm, thịt có vị ngọt và cá tầm nướng than mang một nét ngon đặc trưng mà nướng bằng lò điện không thể có được. Nguyên liệu gồm có :

Thịt cá tầm phi lê ta khứa các đường dọc theo thịt. Các gia vị được xay nhuyễn và ướp lên thịt cá. Để đó khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều miếng thịt. Sau đó xếp cá lên vỉ rồi đặt lên nướng. Chú ý là đừng cho nhiều than quá thịt cá chưa kịp chín sẽ bị cháy, thịt cá có nhiều mỡ nên khi nướng, để vỉ cao hơn lò than một chút để tránh thịt cá bị cháy. Vừa nướng vừa lật 2 mặt cho chín đều. Khi chín ăn với muối tiêu hoặc mù tạt.

Món lẩu cá tầm

Nguyên liệu gồm có :

Nấu lẩu cá tầm quan trọng nhất là làm sạch nhớt và khử mùi tanh. Cho thịt cá vào khay, đổ bột mì lên thịt rồi lấy tay vuốt dọc theo thịt cá cho sạch nhớt. Rửa lại bằng nước sạch vài lần rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Đặt một nồi nước lên bếp làm nước lẩu. Hành tây và hành tím rửa sạch, cho vào lò nướng đến khi thơm thì lấy ra cho vào nồi nước lẩu. Dùng chảo phi thơm tỏi rồi cho phần đầu cá và đuôi cá vào chiên sơ, thêm vào nước mắm, tiêu rồi tắt lửa. Cho phần đầu cá và đuôi cá vừa chiên vào nồi nước lẩu để nước lẩu có vị ngọt của cá. Cho thêm vào nồi cà chua xắt, hành tây chẻ, cần tàu và ớt trái. Nấu lửa nhỏ và thỉnh thoảng vớt hết bọt.

Khi nước lẩu đã sôi và cá tầm đã chín thì đổ ra nồi nhỏ hơn và đặt lên bếp ga mini để lửa nhỏ. Để nước lẩu sôi vừa phải trong suốt quá trình ăn. Ăn đến đâu nhúng rau và thịt cá tầm vào đến đó.

Nếu ít có điều kiện đi ăn ở bên ngoài cùng với gia đình thì bạn hoàn toàn có thể chế biến món cá tầm nướng và món lẩu cá tầm ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm và có sẵn tại nhà. Chỉ cần vào bếp từ 1 tiếng đến 2 tiếng là gia đình bạn đã có một bữa ăn ngon và đầy chất lượng với món hải sản bổ dưỡng cá tầm.

Món Ngon Với Cá Nhám (Cá Mập Sữa) / 2023

Cá nhám tên dân dã gọi là cá Mập sữa, là loài cá sụn cỡ vừa và lớn, sống ở biển. Thịt cá nhám chứa hàm lượng cao chất protid, 1,9% lipid trong đó có 0,5% acid béo omega-3, có vị ngọt, mặn, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng lực.

Gan cá Nhám chiếm 10-15% trọng lượng cơ thể cá, chứa khoảng 50% dầu có hàm lượng vitamin A và D cao hơn dầu gan cá thu. Dầu gan cá nhám uống theo giọt có tác dụng bổ dưỡng, mạnh xương như dầu gan cá thu. Do đó Cá Nhám cũng có giá trị kinh tế cao, thường được xuất khẩu đi Mỹ.

Cá Nhám cũng có thể nấu món canh chua cá nhám chỉ cần ít dầu cho săn cá thôi chứ độ béo thơm đã có chất dầu từ gan cá. Đúng vậy, nồi canh chua cá nhám với lá me ngon ngọt và rất thơm, có mùi béo đặc trưng của gan cá.Những hôm trời nóng bức, tô canh chua cá nhám múc ra thơm lừng, làm ai cũng nôn nao dạ dày. Ngoài phần thịt cá, ăn canh chua cá nhám ta còn thưởng thức được cái giòn ngon của sụn xương cá rất hấp dẫn.

MÓN NGON VỚI CÁ NHÁM 1. Cá nhám nhúng dấm

Cá nhám nhúng giấm không những ngon vì thịt mềm, ngọt mà tuyệt hảo nhất là có sự hòa trộn tinh tế giữa vị béo ngọt nguyên sơ của cá và vị cay nồng nhẹ của các loại rau thơm húng, ngò, chuối chát, cải… khiến người ăn không ngán lại còn kích thích tiêu hóa và tăng cảm giác thèm ăn.

Cách làm: Rửa sạch cá bằng nước ấm, thái miếng cá mỏng vừa ăn theo chiều ngang. Phần thân cá ướp thêm gia vị, gừng tươi.

Để có nước giấm ngon, người làm bếp tinh tế thường chọn phần đầu để ninh lấy nước ngọt. Khi nước dùng đã ninh kỹ, lọc bỏ xương, trút phần nước đã lọc sang nồi giấm, nêm gia vị cho thật vừa. Nếu muốn nồi nước giấm còn có thể pha thêm nước lọc hoặc nước dừa cho hợp khẩu vị, không quên bỏ thêm gừng giã giập. Đun sôi nồi nước giấm lại và cho từng miếng cá vào, gắp ra đĩa, rắc lên trên một chút hạt tiêu. Do cá chín rất nhanh nên chỉ cần bỏ cá vào chừng vài phút là được. Luôn để nước nhúng thật sôi. Việc nhúng cá qua nước giấm đang sôi sẽ giúp bay bớt mùi tanh, cá còn ở dạng tái nên khi thưởng thức ta vẫn cảm nhận được độ tươi ngon.

Cá nhám nhúng giấm không những ngon vì thịt mềm, ngọt mà tuyệt hảo nhất là có sự hòa trộn tinh tế giữa vị béo ngọt nguyên sơ của cá và vị cay nồng nhẹ của các loại rau thơm húng, ngò, chuối chát, cải… khiến người ăn không ngán lại còn kích thích tiêu hóa và tăng cảm giác thèm ăn. Muốn có vị chua thơm có thể ăn cùng lá me, khóm, cà chua… chính vì vậy món cá nhám nấu giấm có đến cả chục loại rau và người ăn dễ dàng ấn tượng ngay với đĩa rau đủ sắc màu xanh, đỏ, vàng xếp thành từng góc riêng để xung quanh.

2. Cách chế biến Cá mập sữa nấu chua cay

Bước 1 Nguyên liệu:

– 400gr cá mập sữa phi lê, cắt khúc khoản 3cm; – 2 muỗng súp dầu ăn; – 2 lát gừng cắt sợi; – 2 củ hành tím cắt lát; – 2 trái ớt tươi băm nhuyển; – 2 tai nấm mộc nhĩ (nấm mèo), ngâm nước 5 phút và cắt làm tư; – 1 muỗng café đường, ½ muỗng café muối, 1 nhúm tiêu bột, 2 chén nước lạnh pha 2 muỗng café bột nêm; – 2 muỗng súp tương chua cay Thái Lan, 1 muỗng súp xì dầu (nước tương).

Bước 2 Cách chế biến các mập sữa

Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào chảo tráng đều,chiên sơ phi lê cá khoảng 3 phút, cho gừng, hành tím, ớt, nấm mèo xào 20 giây, cho tất cả gia vị còn lại vào nấu sôi trên lửa lớn 7 phút là xong. Ăn với bún tươi hoặc ăn với cơm.

3. Cách chế biến cá mập Lẩu cá mập sữa

Bước 1 Nguyên liệu

– Cá mập sữa 500g; – 200gr măng chua (hoặc thay bằng 50gr me); – 1 muỗng café tỏi bằm; 1 muỗng café ớt bằm; – 1/2 Kg bún tươi; – Rau ăn lẩu: 100gr bạc hà, 100gr đầu bắp, 100gr bắp chuối, 100gr rau muống cọng, rau nêm đồ chua (ngỗ, ngò gai, hành lá); 1 trái cà chua

Bước 2 Cách chế biến các mập

Đun nóng chảo, cho 2 muỗng dầu ăn vào, chiên sơ cá trong 2 phút, cho tỏi bằm và ớt bằm vào chiên khoảng 1 phút nữa, sau đó cho 1 lít nước lạnh và măng chua hoặc me vào nấu sôi 3 phút, nêm 1 muỗng café nước mắm, 1 muỗng café bột nêm, 2 muỗng café đường là xong.

Ăn với bún tươi và rau, ăn đến đâu bỏ rau đến đó. Chấm thịt cá với nước mắm mặn và ớt lát.

4. Cách chế biến Cá mập sữa kho gừng

Bước 1 Nguyên liệu:

– 500gr cá mập sữa cắt khúc cở 2 ngón tay; – 2 muỗng canh nước mắm, – 1 muỗng café bột nêm, – 1 muỗng canh đường, – 1 muỗng café tỏi băm, – 50gr gừng giã nhỏ, ½ muỗng café màu kho cá.

Bước 2 Cách chế biến các mập

Ướp phi lê cá với hỗn hợp nước mắm, bột nêm, đường, tỏi băm, gừng, màu kho cá trong 15 phút. Sau đó dem kho với lửa nhỏ, kho đến khi cạn nước là xong. Khi nồi cá sôi, co thể thêm 2 muỗng canh nước lạnh.

5. Cách chế biến cá mập thành Gỏi cá mập sữa

Bước 1 Nguyên liệu

– 400gr phi lê cá mập sữa thái mỏng; – 1/4 trái thơm, – 1 trái dưa leo, – 5 trái chanh, – 300gr bún tươi, bánh tráng cuốn; – 50gr gừng cắt sợi, – 200gr rau thơm các loại: rau râm, tía tô, díp cá, 200gr xà lách, 100gr chuối chát cắt mỏng, 100gr khế cắt mỏng, – 2 trái ớt sừng.

Bước 2 Cách chế biến các mập

Cho 1 muỗng canh nước cốt chanh vào phí lê cá thái mỏng trộn đều , để 10 phút cho cá chín và vắt nhẹ cho khô nước, ướp gừng sợi, 2 muỗng café đường, 2 muỗng café nước mắm và ớt sừng cắt mỏng để 5 phút là xong.

Rau ăn với gỏi cá gồm: thơm cắt lát, dưa leo cắt dọc, rau thơm, xà lách, chuối chát, khế cuốn bánh tráng và bún tươi, chấm nước mắm chua ngọt.

6. Cá mập sữa nướng nghệ

Nguyên liệu:

– 400gr cá mập sữa phi lê cắt mỏng cở 2 ngón tay; – 100gr cũ nghệ tươi giã nhỏ; – 1 muỗng café tỏi băm, 1/2 muỗng café muối, 1/3 muỗng café tiêu, 1 muỗng café bột nêm, 4 trái ớt sừng, 1 muỗng café dầu ăn.

Chế biến: Phi lê cá ướp với muối, tiêu, tỏi, nghệ, bột nêm, dầu ăn trong 10 phút cho thấm gia vị. Đem thịt phi lê đã ướp nương lửa than hoặc bằng lò nướng. Chấm với muối tiêu chanh ớt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Món Ngon Với Cá Chạch Sụn / 2023

Nếu có dịp về Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn từ cá Chạch sụn để tận hưởng nét độc đáo trong văn hoá ẩm thực của người Ninh Bình.

Từ năm 2016 với giá trị kinh tế cao một số hộ nuôi thủy sản ở huyện Yên Mô, Ninh Bình đã mạnh dạn đầu tư nuôi giống cá Chạch sụn và đã cho kết quả khả quan. Cá Chạch sụn (hay còn gọi là cá Chạch bùn) là một loài cá nước ngọt nhỏ có giá trị kinh tế cao, sống chủ yếu ở lớp bùn trong ao, hồ, ruộng lúa, kênh mương… Cá Chạch sụn trưởng thành nặng từ 30 đến 60g, con to nhất nặng 100g dài 20cm. Đặc điểm nổi bật của loài cá Chạch này là xương của chúng không cứng như xương cá mà rất mềm.

Thịt Chạch sụn dai, vừa ngọt lại thơm ngon đậm đà. Khi nấu hoặc nướng chín xương cá sẽ mềm như sụn, người ăn không có cảm giác bị vướng xương. Cá Chạch sụn có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã từ chiên, nướng, kho mắm cho đến nấu canh chua, lẩu, món nào cũng hấp dẫn. Nhưng ngon nhất là ba món: cá Chạch sụn kho niêu đất, cá Chạch sụn chiên riềng xả và cá Chạch sụn om chuối, ai ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Khi chế biến người ta chọn cá còn tươi sống, càng lớn thịt cá càng nhiều. Làm sạch nhớt cá bằng cách chà xát với tro trấu, lá sả, lá tre hoặc rửa bằng nước chanh. Sau đó cứ để nguyên con, không cần đánh vảy và mổ bụng. Tiếp theo, rửa sạch cá, để ráo rồi ướp với nước mắm, tiêu, hành, đường, tỏi, bột nêm… chừng 15 phút cho thấm đều.

Cá Chạch sụn không những là món ăn hấp dẫn, lạ miệng mà còn là món ăn vị thuốc, theo Đông Y cá Chạch vị ngọt, tính bình, mùi tanh có công dụng bổ tỳ vị, bồi bổ thận, hết vàng da,… đặc biệt là thần dược cho phái mạnh.

Năm 2018, trong “Hội thi nấu ăn giỏi ngành du lịch tỉnh Ninh Bình” do Sở Du lịch tổ chức món ăn làm từ cá Chạch sụn đã dành giải cao. Đây là món ăn dân dã mà hương vị thơm ngon, hấp dẫn tô điểm thêm nét văn hóa ẩm thực độc đáo của mảnh đất Cố Đô Hoa Lư Ninh Bình.