Lạ Miệng Với Món Cá Chày Kho Mít Thơm Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • 【8/2021】Bán Cá Dứa Tươi – Nấu Món Gì Vừa Ngon Vừa Đơn Giản?【Xem 235,224】
  • Cách Làm Cá Thu Một Nắng
  • Cách Chế Biến Cá Thu Một Nắng Thơm Ngon Đúng Điệu❤️✔️
  • 【8/2021】Cách Nấu Món Cá Gáy Kho Mặn Hấp Dẫn【Xem 391,842】
  • 【8/2021】Cách Chế Biến Cá Giò Tươi Ngon Đúng Chất【Xem 481,338】
  • Từ cá chày các đầu bếp của địa chỉ nấu cỗ ngon tại nhà ở hà nội sẽ hướng dẫn các bạn làm món cá chày kho mít ngon và hấp dẫn mọi người

    – Hành lá, hành khô.

    –  Nước hàng.

    –Cá chày  : khoảng 3kg

    – Mít non  : 600g

    – Gia vị: muối, mì chính,  nước mắm, ớt, đường, mỡ nước.

    B. Cách làm

    Bước 1: Hành khô lột vỏ đập dập, hành lá nhặt rễ rửa sạch để ráo và thái khúc. Cá chày rửa sạch, mổ bỏ ruột sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn. Ướp cá với một ít muối để khi kho cá được cứng.

    Bước 2: Mít non rửa sạch cắt miếng bằng bao diêm. Nên chọn những loại mít non được khoảng 1 tháng tuổi là ngon nhất. Tiếp theo xếp cá vào nồi rồi tới  mít non, hành khô, hai thìa canh nước mắm,  một thìa nhỏ muối , một thìa mì chính, hai thìa canh đường, hai thìa mỡ nước, ớt quả và nước hàng. Sau khi ướp các gia vị thì để khoảng 30 phút.

    Bước 3: Bước cuối cùng ta bắt đầu kho cá, cho nước vào nồi cá đã ướp , đun lửa to cho đến khi sôi rồi để lửa liu riu đun cho đến khi cá và mít thấm gia vị, màu cá đẹp đạt chuẩn thì nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.

    Vậy là cả nhà đã có thể thưởng thức ngay món cá chày kho mít, với chỉ món ăn trên là có thể ăn no với cơm trắng rồi

    Cá chày hay còn được gọi với cái tên khác là cá rói là loài cá duy nhất hiện được công nhận trong chi Squaliobarbus. Loài cá này sinh sống trong khu vực từ lưu vực sông Amur, bán đảo Triều Tiên qua Trung Quốc tới Việt Nam. Một trong những họ hàng gần nhất của nó là cá trắm cỏ với nhiều thịt thơm ngonTừ cá chày các đầu bếp củasẽ hướng dẫn các bạn làm món cá chày kho mít ngon và hấp dẫn mọi ngườiA. Nguyên liệu– Hành lá, hành khô.– Nước hàng.–Cá chày : khoảng 3kg– Mít non : 600g– Gia vị: muối, mì chính, nước mắm, ớt, đường, mỡ nước.B. Cách làmBước 1: Hành khô lột vỏ đập dập, hành lá nhặt rễ rửa sạch để ráo và thái khúc. Cá chày rửa sạch, mổ bỏ ruột sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn. Ướp cá với một ít muối để khi kho cá được cứng.Bước 2: Mít non rửa sạch cắt miếng bằng bao diêm. Nên chọn những loại mít non được khoảng 1 tháng tuổi là ngon nhất. Tiếp theo xếp cá vào nồi rồi tới mít non, hành khô, hai thìa canh nước mắm, một thìa nhỏ muối , một thìa mì chính, hai thìa canh đường, hai thìa mỡ nước, ớt quả và nước hàng. Sau khi ướp các gia vị thì để khoảng 30 phút.Bước 3: Bước cuối cùng ta bắt đầu kho cá, cho nước vào nồi cá đã ướp , đun lửa to cho đến khi sôi rồi để lửa liu riu đun cho đến khi cá và mít thấm gia vị, màu cá đẹp đạt chuẩn thì nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.Vậy là cả nhà đã có thể thưởng thức ngay món cá chày kho mít, với chỉ món ăn trên là có thể ăn no với cơm trắng rồi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngon Sao Cá Chốt Cà Mau, Canh Chua Kho Sả Nhớ Nhau Lại Về
  • 3 Món Ngon Từ Cá Chỉ Vàng Tươi Ngon Không Cưỡng Nổi 💯
  • 5 Món Ngon Với Cá Chỉ Vàng Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • 【8/2021】Cá Chình Nấu Gì Ngon – Cách Chế Biến Cá Chình【Xem 1,496,979】
  • 【8/2021】Cá Bè Cam Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg? Mua Ở Đâu Giá Rẻ?【Xem 436,986】
  • Món Ăn Ngon Từ Cá Rô Phi Rán Mỡ Chài

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Ruột Cá Lóc Bông Hấp, Món Ngon Có Ai Ngờ
  • Đặc Sản Quảng Ngãi: Mắm Ruột Cá Ngừ
  • 【1/2021】Những Món Ăn Thơm Ngon Hấp Dẫn Từ Cá Rựa【Xem 148,698】
  • 【1/2021】Những Món Ăn Thơm Ngon Hấp Dẫn Từ Cá Rựa【Xem 148,797】
  • Hướng Dẫn Cách Rán Cá Ngon Hết Ý❤️
  • Món ăn ngon từ cá rô phi rán mỡ chài

    Món ăn ngon từ cá rô phi rán mỡ chài Sau đó nhẹ nhàng thả cá vào chảo dầu. Khi cho cá vào chảo dầu lưu ý trở ngay mặt cá để cho cá được áp chảo dầu ngay. Khi đó mặt dưới từ từ chín vàng thì mặt trên được chín hơi dầu, chiên như thế cá sẽ không bị tanh và cũng không bị dính. Sau đó chờ cá vàng hẳn một bên mới lật lại.

    Bí quyết rán cá vàng rụm giòn tan hết mùi tanh Cho 1 ít muối vào cá khi sơ chế, ngâm vài phút sau đó làm sạch như bình thường.Dùng 1 trái chanh vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh. Tuy nhiên, nếu ngâm cá lâu, cá sẽ bị lột da.

    Nguyên liệu:

    – 1 con cá rô phi 800gram

    – 1 củ gừng tươi, 1 quả chanh tươi

    – Rau gia vị: Mùi tàu, húng quế, rau kinh gới, rau mùi…

    Bước 1: Sơ chế cá

    Cá rô phi mua về mổ, rửa sạch hết phần màng đen bên trong bụng cá, moi sạch hết ruột cá, mật cá.

    Sau đó, dùng dao khía cá theo chiều ngang, chú ý khía đến phần xương cá để thịt cá chín đều trong quá trình rán (hoặc bỏ qua bước này cũng được).

    Lưu ý: Cẩn thận để không để vỡ mật cá dẫn đến thịt cá sẽ bị đắng khi chế biến.

    Cho 1 ít muối vào cá khi sơ chế, ngâm vài phút sau đó làm sạch như bình thường.Dùng 1 trái chanh vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh. Tuy nhiên, nếu ngâm cá lâu, cá sẽ bị lột da.

    Hoặc bạn cũng có thể ngâm một chút rượu trắng để cá bớt mùi tanh (lưu ý chỉ ướp khoảng 5 phút) rồi rửa sạch với nước. Sau đó, để ráo nước. Thao tác này giúp cho cá không bị bắn khi rán, thịt cá không bị nát.

    Cá rô phi rán vàng giòn thơm phức cho bữa cơm gia đình

    Bước 2: Rán cá

    Đặt chảo sạch lên bếp, bật bếp và đun nóng chảo. Sau đó, đổ dầu ăn vào và đun nóng dầu ăn lên.

    Bạn có thể thả vài hạt muối vào cùng với dầu để tránh dầu bị bắn lên khi rán cá.

    Sau đó nhẹ nhàng thả cá vào chảo dầu. Khi cho cá vào chảo dầu lưu ý trở ngay mặt cá để cho cá được áp chảo dầu ngay. Khi đó mặt dưới từ từ chín vàng thì mặt trên được chín hơi dầu, chiên như thế cá sẽ không bị tanh và cũng không bị dính. Sau đó chờ cá vàng hẳn một bên mới lật lại.

    Lưu ý: Bạn để chế độ lửa vừa phải để cá được chín từ từ, tránh việc bề mặt cá chín, cháy mà phần thịt sâu bên trong chưa chín (nhất là đối với cá sau khi rã đông, phần thịt bên trong rất khó chín)

    Sau khi cả hai mặt cá đều vàng đều. Bạn tắt bếp và vớt cá ra đĩa có đặt trước giấy thấm dầu để thấm bớt dầu ăn.

    Vậy là món cá rán của bạn đã hoàn thành.

    Cá rán có thể ăn kèm với các loại rau sống đã chuẩn bị vừa ngon lại không cảm thấy tanh mùi cá. Món cá rán vàng giòn ăn khi nóng là ngon nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Ngon Từ Cá Lóc Được Vạn Người Mê
  • 【1/2021】Khô Cá Lóc Làm Gì Ngon
  • Cách Làm Món Cá Lóc Kho Tóp Mỡ Ngon Đậm Đà
  • Cách Làm Những Món Ngon Hấp Dẫn Từ Cá Quả
  • Món Ăn Ngon Cá Mặt Quỷ 01/2021
  • Cá Chai Nướng Mỡ Chài Thơm Lừng Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • 【1/2021】Khô Cá Chai Bán Ở Đâu Tại Tphcm
  • Top 10 Món Ăn Ngon Nổi Tiếng Nhất Ở Bồ Đào Nha
  • Cách Làm 4 Loại Cá Kho Bà Nội Trợ Nào Cũng Cần Biết
  • Xiêu Lòng Với Món Cá Chìa Vôi Nướng Siêu Ngon
  • Cá Chìa Vôi Nên Làm Món Gì Ngon?
  • Cá chai có tên trong danh sách cá đặc sản của những nhà hàng bởi thịt cá dày, thơm, rất ít xương nhỏ nên trở thành món ăn ngon – bổ vì cá chai có nhiều canxi, vitamin D tự nhiên.

    Cá chai có tên khoa học là Platyce phalus indicus, có thân tròn, đầu rất bằng, dẹt và rộng, gần giống như cá bống, có độ dài từ 10-20 cm.

    Đường góc và gai trên đầu cá chai thường trơn láng và gai ngắn hơn nhiều so với các loài cá khác. Từ bao đời nay, ngư dân vùng biển vẫn thường đánh bắt loại cá này, độ tháng 2 – 3 âm lịch là kỳ trúng cá.

    Tại các chợ quê, vùng trung du, trước đây cá chai được bày với giá khá rẻ, chỉ dành cho những người thu nhập thấp mua về ăn. Tuy nhiên hiện nay, cá chai có tên trong danh sách cá đặc sản của những nhà hàng bởi thịt cá dày, thơm, rất ít xương nhỏ, đặc biệt còn chứa nhiều canxi, vitamin D tự nhiên.

    Do cá chai thường có thịt hơi khô, nên sử dụng mỡ chài để nướng cá cho có vị béo và thơm là rất hợp lý.

    Món cá chai nướng mỡ chài lá lót được chế biến như sau:

    Sau khi mổ vứt bỏ bộ ruột, dùng dao xẻ dọc theo bụng cá từ đầu đến sát đuôi, rửa sạch bằng nước gừng hoặc rượu và để ráo. Sau đó, ướp và cho vào bụng cá các gia vị: hành, tỏi, sả, gừng, ớt tươi băm, bột nêm, tiêu, đường, dầu mè, bột nghệ cho dậy mùi thơm và một ít mỡ gáy heo xắt hạt lựu vào bụng cá.

    Ướp ít nhất là 30 phút cho thấm rồi bọc mỡ chài xung quanh cá, kẹp cá vào vỉ đem nướng trên bếp than hồng.

    Chú ý nướng sơ một lửa thì đặt lá lốt lên thân cá. Tùy theo cá to hay nhỏ mà sắp đặt lớp lá lốt dày hay mỏng để lửa không cháy lớp da cá. Khi các lớp lá lốt vừa cháy xem xém cũng là lúc thịt cá chai chín tới. Trong quá trình nướng phải trở cá liên tục để không bị cháy, cá chín đều và dậy mùi thơm.

    Cá chai ăn kèm rau cải cuốn với bánh tráng, chấm với nước sốt chua ngọt gồm có cà chua (bỏ hột và vỏ), nấu cho mềm, sau đó thêm vào dấm, đường, ớt, gừng, bột năng, bột nêm. Trộn chung tất cả các gia vị này và đun trên bếp cho đến khi có một hỗn hợp sánh, vị chua chua ngọt ngọt. Món sốt này sẽ giúp món cá chai cuốn bánh tráng đậm đà, khó quên hơn.

    Theo Tiên Sa (Dân Việt)

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Độc Đáo Mỡ Chài Nướng Cá Chai Thơm Lừng Cực Hấp Dẫn
  • Cá Căng Cát 01/2021
  • Cá Cam Mà Chiên Thế Này Thì Giòn Tan Hết Cỡ
  • Cách Làm Món Cá Chỉ Vàng Khô Ngon?
  • Cá Chỉ Vàng 1 Nắng Làm Món Gì Ngon?
  • Độc Chiêu “săn” Đặc Sản Quý Hiếm Cá Chày Mắt Đỏ

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 10 Món Ngon Kiểu Việt Ở California
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Chay Ngon Từ Tàu Hủ Ky
  • Ăn Gì Ở Vũng Tàu? Tất Tần Tật Địa Điểm Ăn Uống Và Món Ngon Phải Thử
  • Ăn Gì Khi Đến Vũng Tàu? Những Món Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Du Hí Vũng Tàu
  • Những Món Ngon Rẻ Nhất Định Phải Thử Khi Đến Vũng Tàu
  • Bởi vì quý hiếm, giá trị kinh tế cao nên người dân đã nghĩ ra nhiều độc chiêu để săn bắt cá chày mắt đỏ.

    Những độc chiêu bắt cá chày

    Để tìm hiểu về những độc chiêu bắt đặc sản quý – cá chày, chúng tôi được giới thiệu đến nhà anh Chu Văn Dinh, một cần thủ nổi tiếng ở huyện Yên Thành (Nghệ An). Nhà Dinh sát bên con sông Đào (sông nhân tạo do người đào), trong nhà anh dựng đủ loại cần câu từ cần trúc, tre cho đến cần máy của Nhật Bản có giá cả chục triệu đồng.

    Dinh kể: “Trước đây tôi hay đi câu các loại cá như trôi, trắm, tràu, rô phi, mè bán kiếm tiền, nhưng mấy năm trở lại đây, do giá cá chày tăng vọt lên 220.000- 250.000 đồng/kg, gấp đôi, gấp ba các loại cá khác nên tôi “đầu tư” câu loại cá này”.

    Giăng lưới bắt cá chày mang lại thu nhập cao. T.D

    Được biết, cá chày có tính ăn tạp, thiên về thực vật, mùn bã hữu cơ. Tuy nhiên, để câu được loại đặc sản quý hiếm này không hề đơn giản, bởi cá chày tinh khôn, nếu thấy tiếng động là bỏ đi dù mồi có ngon mấy đi chăng nữa cũng không ăn. Theo Dinh, câu cá chày có nhiều cách nhưng cách câu chạy vẫn là hay nhất. Mồi câu ngoắc con cào cào, người câu cứ đi trên bờ thả câu xuôi dòng nước, vừa thả vừa kéo, cá chày thấy cào cào nhảy lên đớp sẽ dính câu. Câu chạy mỗi ngày Dinh thu hoạch được khoảng 2-3kg cá đặc sản. “Câu kiểu này đúng kiểu câu thể thao và mang thú thư dãn tiêu dao rất tuyệt” – Dinh nói.

    Còn kiểu câu thứ hai là câu ổ lưỡi lục. Mồi thả gồm: Ngô, bột nếp, cám gạo, ủ lên men sau đó trộn thêm trứng vịt, thóc mầm, tép tươi. Cần thủ lặn xuống bờ sông (chỗ có eo, nước chảy ít) để thả mồi. Cá chày bắt mồi tìm đến tha hồ giật. Kiểu câu ổ vẫn có thể bắt được các loại cá khác như trôi, chép và rô phi.

    Còn một độc chiêu nữa là treo lưới ngay trên miệng cống hình chữ u. Cống này dài khoảng 200m. Khi bơi trong lòng cống thiếu oxy, ra khỏi miệng cống cá sẽ lao lên không trung để hớp oxy. Nắm bắt được điều này, cầm thủ chỉ việc treo lưới, ngồi chơi xem cá nhảy, mỗi ngày may mắn cũng ẵm 4-5kg cá chày. Nhưng, việc treo lưới bắt cá trên miệng cống như thế này rất nguy hiểm, nếu không biết bơi, lỡ sẩy chân xuống thì “chết toi”.

    Theo quan sát của chúng tôi, mỗi ngày có trên 20 cần thủ ngồi trên đoạn sông tiếp giáp giữa xã Văn Thành và thị trấn để câu cá chày. Không chỉ người nông dân đi câu về bán kiếm thêm đồng tiền, bát gạo mà nhiều cần thủ làm nhiều ngành nghề khác nhau cũng tìm đến đây câu cá chày như một thú vui tao nhã.

    Biết đoạn sông này có cá chày câu nên tầm gần trưa và buổi chiều, nhiều người dân đã tìm đến đây để mua con đặc sản này. Anh Lê Bình, một cần thủ tâm sự: “Chúng tôi câu ở đây, câu được bao nhiêu cá họ mua bấy nhiêu. Mỗi ngày tôi cũng câu được khoảng trên dưới 2kg thu được có 500.000 đồng, ngồi chơi vui mà vẫn có thu nhập”.

    Chị Nguyễn Phương, một tiểu thương ở Thị Trấn cho biết, hầu như ngày nào chị cũng đến đây để lùng mua cá chày về chế biến món ăn. Cá chày loại lớn tầm 3kg/con, nhưng cá chày chỉ to bằng ngón tay rán giòn ăn cũng đã ngon rồi.

    Đặc sản chày mắt đỏ nguy cơ tuyệt chủng?

    Cá chày là loài cá thịt trắng, chắc, thơm ngon, bổ dưỡng và có khả năng chữa bệnh. Cá chày có thể nấu được rất nhiều món như: Thịt cá chày ướp gia vị nướng than hồng, ướp gừng cuốn mỡ chài rán, xào sả ớt, gỏi; cá chày nấu canh chua, nấu măng, lẩu, hấp, kho tộ, rán, nấu xổi… Nhiều người đánh giá cá chày rán giòn ăn còn ngon hơn nhiều lần so với đặc sản cá mát sông Giăng.

    Đặc điểm của thịt cá chày là hợp với tất cả các loại phụ gia và rau củ nấu với nó. Hiện nay thịt cá chày được đánh giá là ngon trong các loài cá và cũng là loài cá quý hiếm có giá bán vào loại cao trên thị trường cá nước ngọt ở xứ Nghệ. Chị Hoa, chủ một nhà hàng ở thị trấn cho biết: “Cá chày rất được thực khách ưa chuộng. Nhưng rất hiếm khi mua được. Giá bán cá chày ở đây khi cao điểm lên tới 400.000 đồng/kg”.

    Tuy nhiên, tay câu cự phách Chu Văn Dinh cho biết: “Nhiều người săn lùng quá, không những hàng trăm người suốt ngày đêm “mai phục” câu cá chày trên các dòng sông mà còn một số người còn dùng cả kích điện để đánh bắt nên hiện nay cá chày cực hiếm. Mấy ngày qua tôi đi bở hơi tai, chầu chực trên sông mà chỉ câu được hơn 1kg. Cứ đà này thì tôi “giải nghệ””.

    Chưa hết, hiện nay do môi trường bị suy thoái vì nạn phá rừng, đắp đập, đào đãi vàng ở lòng sông, đặc biệt là ảnh hưởng của những đập thủy điện lớn chắn ngang các dòng sông làm mất bãi đẻ của cá. Bên cạnh đó việc khai thác quá mức bằng những phương tiện hủy diệt như dùng xung điện và những phương tiện khai thác khác nên loài cá chày hiện nay trên các dòng sông xứ Nghệ đang ngày một cạn kiệt và có nguy cơ tuyệt chủng.

    Cá chày là loài cá có giá trị kinh tế cao của hệ thống sông ngòi xứ Nghệ. Trước thảm họa hủy diệt của con người như vậy loài cá này cần được bảo vệ và nhân giống. Theo những hộ dân sống ở bên con sông Đào thì họ cũng đã từng nuôi cá chày trong ao nhà. Loài cá này tạp ăn và sống khỏe ở mọi thời tiết, rất dễ nuôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 15 Món Ăn Vặt Làm Từ Phô Mai
  • “khó Cưỡng” Trước 3 Món Ngon Từ “phô Mai Con Bò Cười”
  • Các Món Ăn Ngon Ở Houston Thu Hút Từ Cái Nhìn Đầu Tiên
  • Những Món Ăn Ngon Cho Bữa Tiệc Gia Đình Nhỏ
  • Những Món Ngon Từ Ốc Cà Na
  • Độc Đáo Mỡ Chài Nướng Cá Chai Thơm Lừng Cực Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Chai Nướng Mỡ Chài Thơm Lừng Hấp Dẫn
  • 【1/2021】Khô Cá Chai Bán Ở Đâu Tại Tphcm
  • Top 10 Món Ăn Ngon Nổi Tiếng Nhất Ở Bồ Đào Nha
  • Cách Làm 4 Loại Cá Kho Bà Nội Trợ Nào Cũng Cần Biết
  • Xiêu Lòng Với Món Cá Chìa Vôi Nướng Siêu Ngon
  • Cá chai có tên khoa học là Platyce phalus indicus, có thân tròn, đầu rất bằng, dẹt và rộng, gần giống như cá bống, có độ dài từ 10-20 cm.

    Đường góc và gai trên đầu cá chai thường trơn láng và gai ngắn hơn nhiều so với các loài cá khác. Từ bao đời nay, ngư dân vùng biển vẫn thường đánh bắt loại cá này, độ tháng 2 – 3 âm lịch là kỳ trúng cá.

    Tại các chợ quê, vùng trung du, trước đây cá chai được bày với giá khá rẻ, chỉ dành cho những người thu nhập thấp mua về ăn. Tuy nhiên hiện nay, cá chai có tên trong danh sách cá đặc sản của những nhà hàng bởi thịt cá dày, thơm, rất ít xương nhỏ, đặc biệt còn chứa nhiều canxi, vitamin D tự nhiên.

    Do cá chai thường có thịt hơi khô, nên sử dụng mỡ chài để nướng cá cho có vị béo và thơm là rất hợp lý.

    Cá chai nướng mỡ chài (mới nướng) Món cá chai nướng mỡ chài lá lót được chế biến như sau:

    Sau khi mổ vứt bỏ bộ ruột, dùng dao xẻ dọc theo bụng cá từ đầu đến sát đuôi, rửa sạch bằng nước gừng hoặc rượu và để ráo. Sau đó, ướp và cho vào bụng cá các gia vị: hành, tỏi, sả, gừng, ớt tươi băm, bột nêm, tiêu, đường, dầu mè, bột nghệ cho dậy mùi thơm và một ít mỡ gáy heo xắt hạt lựu vào bụng cá.

    Ướp ít nhất là 30 phút cho thấm rồi bọc mỡ chài xung quanh cá, kẹp cá vào vỉ đem nướng trên bếp than hồng.

    Chú ý nướng sơ một lửa thì đặt lá lốt lên thân cá. Tùy theo cá to hay nhỏ mà sắp đặt lớp lá lốt dày hay mỏng để lửa không cháy lớp da cá. Khi các lớp lá lốt vừa cháy xem xém cũng là lúc thịt cá chai chín tới. Trong quá trình nướng phải trở cá liên tục để không bị cháy, cá chín đều và dậy mùi thơm.

    Cá chai nướng mỡ chài (sắp chín)

    Cá chai ăn kèm rau cải cuốn với bánh tráng, chấm với nước sốt chua ngọt gồm có cà chua (bỏ hột và vỏ), nấu cho mềm, sau đó thêm vào dấm, đường, ớt, gừng, bột năng, bột nêm. Trộn chung tất cả các gia vị này và đun trên bếp cho đến khi có một hỗn hợp sánh, vị chua chua ngọt ngọt. Món sốt này sẽ giúp món cá chai cuốn bánh tráng đậm đà, khó quên hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Căng Cát 01/2021
  • Cá Cam Mà Chiên Thế Này Thì Giòn Tan Hết Cỡ
  • Cách Làm Món Cá Chỉ Vàng Khô Ngon?
  • Cá Chỉ Vàng 1 Nắng Làm Món Gì Ngon?
  • Món Ngon Với Cá Chỉ Vàng
  • Món Ngon Với Cá Chẽm (Cá Vược)

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Vược Hấp Xì Dầu Phong Cách Vịnh Hạ Long
  • 【1/2021】Cung Cấp Bán Cá Vược Giá Sỉ Lẻ Tại Tphcm Bao Nhiêu 1 Kg【Xem 552,717】
  • Cá Vược Sú Mú Hấp
  • Cá Chỉ Vàng Khô Làm Gì Ngon
  • Chả Cá Viên Trứng Cút
  • Món ngon với cá chẽm (cá vược)

    Bài đăng bởi Admin vào lúc 21st Aug 2021

    Cá chẽm từ lâu đã trở thành món ăn cao cấp, bổ dưỡng trong nhà hàng ở các thành phố lớn Việt Nam. Với vị thơm, ngọt, béo, thịt săn chắc, cá vược được chế biến thành nhiều món ăn ngon, phù hợp với mọi độ tuổi, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi vì thịt dày và ít xương.

    Chúng tôi xin giới thiệu một vài món ăn ngon với loại cá này:

    1. Cá chẽm chưng tương (cá chẽm chưng xì dầu) Nguyên liệu:

    • 1.5kg Cá chẽm
    • 100gr tương hột
    • ít bún tàu
    • 3 tai nấm mèo lớn, 8 cái nấm hương
    • 3 trái Cà chua, 1 củ hành tây.
    • 2 cây cần tàu
    • bơ đậu phộng, tiêu xanh Gia vị: hành tím, tỏi, gừng, hành lá, ngò, ớt, muối, tiêu, đường, hạt nêm, giấm gạo, bột ngọt, nước dùng… Ăn kèm: Bánh tráng, xà lách

    Cách làm:

    • Tỏi bằm nhuyễn, phi thơm. Cho tương hột + 2/3 muỗng đường, 1/3 muỗng muối vào xào
    • Cá chẽm làm sạch, khứa vài đường cho dễ thấm, ướp với 1 thìa rượu whisky, nửa muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng tiêu xay, một củ hành khô + 1 nhánh nhỏ gừng bằm nhuyễn , 1/3 muỗng bột ngọt và 1/2 số tương làm ở bước 1, nhớ ướp trong bụng cá, để 30 phút cho thấm.
    • Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi, xào sơ, nêm 1/3 muỗng hạt nêm.
    • Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc.
    • Hành tây, cà chua bổ múi cau
    • Cho cá vào khay, đổ 1 chén nước dùng/nước thường, đậy nắp hấp khoảng 10p, cho 1/2 số nấm + bún tàu vào dưới cá. Lật mặt cá, cho phần nấm và miến còn lại cùng hành lá cắt khúc, 3 nhánh tiêu xanh, rưới lượng sốt tương còn lại lên, để lửa vừa nấu sôi khoảng 8p nữa. Cho cà chua, hành tây, cần tây vào, nấu cho sôi tiếp 2 phút thì vặn lửa thật nhỏ.
    • Nước chấm: 1 chén nước, nửa lượng sốt tương còn lại + 2 muỗng bơ đậu phộng, 1 muỗng đường, 2 muỗng giấm gạo và 1/2 muỗng hạt nêm, tất cả cho vào máy xay nhuyễn và đổ vào xoong nấu và khuấy khoảng 10p cho hơi sánh lại
    • Cách dùng: thịt cá để cuốn bánh tráng cùng xà lách và ngò, chấm với nước sốt đã làm hoặc ăn với bún hoặc cơm tùy thích. Thành phẩm có vị thơm ngon dai của cá chẻm, hơi mặn một chút sẽ thấy vị thơm, béo và đậm đà của tương.

    2. Cá chẽm kho Nguyên liệu:

    • 700gr cá chẽm
    • 1 củ hành tây
    • Hành khô, ớt, nước màu
    • Gia vị: mắm, đường, muối, hạt tiêu

    Cách làm:

    • Cá làm sạch, cắt khúc, để ráo nước, cho vào nồi, ướp với 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước màu, ít tiêu xay 30 phút cho ngấm
    • Hành lá cắt nhỏ, hành tím đập dập, ớt cắt khoanh
    • Bắc nồi lên bếp, để lửa lớn 5 phút, khi nồi cá sôi thì thêm nước ngập mặt cá thì hạ lửa liu riu đến khi cạn, cho thêm ớt, nêm nếm vừa ăn, rắc tiêu & hành

    3. Cá chẽm chiên giòn Nguyên liệu:

    • 1 con cá chẽm
    • 100g bột mì
    • 50gr củ kiệu ngâm
    • 50g bột năng
    • 1 trứng vịt
    • 1 muỗng sốt cà chua
    • 1 củ hành tây
    • 5 cái nấm đông cô
    • dầu ăn, cải son, cà rốt, ớt, rau cần, hành lá, giấm, gia vị các loại

    Cách làm:

    • Cá đánh vẩy sạch, để nguyên đầu, đuôi, vây. Xẻ cá từ trên lưng xuống, banh cá ra móc bỏ ruột và mang, để ráo nước. Ướp tiêu muối, đường, bột ngọt trong 30 phút
    • Kiệu, cà rốt, ớt cắt sợi, hành tây xắt mỏng. Nấm ngâm mềm xắt sợi
    • Đánh tan 1 trứng vịt tẩm đều 2 mặt cá. Rắc bột mì cho áo đều, thả vào chảo nhiều dầu đun nóng, chiên vàng đều.
    • Sốt dùng kèm: Đun nóng 2 muỗng dầu, lần lượt cho củ hành, sốt cà chua, nấm, ớt, kiệu, cà rốt + 1 chén giấm + 1muỗng đường cát + ½ chén nước lọc, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng nước mắm, khuấy đều đến khi sôi.
    • Pha 2 muỗng bột năng + 1/2 chén nước lọc, đổ từ từ vào, khuấy đến khi sệt. Nêm lại vừa ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cá Thu Nhật Kho Cà Chua Và Kho Thơm Ngon Cho Bữa Cơm
  • 【1/2021】Cá Tráp Hồng Tươi Sống Nấu Gì Thơm Ngon Nhất?【Xem 194,634】
  • Cách Làm Chả Cá Thát Lát Ăn Ngon Hết Sẩy Gây Nghiện Cho Cả Nhà
  • Bật Mí Những Món Ăn Cực Ngon Từ Chả Cá Thát Lát
  • Các Món Thơm Ngon Đầy Chất Dinh Dưỡng Từ Chả Cá Thát Lát
  • Món Ngon Với Cá Tầm

    --- Bài mới hơn ---

  • 【1/2021】Cách Chế Biến Cá Tầm Với Nhiều Công Thức Món Ăn Ngon Từ Cá Tầm【Xem 196,713】
  • 3 Cách Kho Cá Trắm Với Gừng Thơm Ngon, Quyện Cơm
  • Cá Trứng Có Nguồn Gốc Từ Na Uy, Hình Dáng Gần Như Cá Kèo. Đây Là Loại Cá Đặc Biệt Vì Bụng Cá Luôn Chứa Đầy Trứng Dù Không Phải Là Mùa Sinh Sản
  • 【1/2021】Cá Bống Trứng Tươi Ngon Và Các Món Ăn Với Cá Bống Trứng【Xem 105,138】
  • 【1/2021】Giá Cá Bạc Má Và Các Món Ngon Với Cá Bạc Má【Xem 112,266】
  • Cá tầm là một loài cá có kích thước tương đối lớn, được sinh ra tại vùng nước ngọt và sinh sống chủ yếu là ở ngoài biển. Thịt của cá tầm rắn chắc hơn những loài cá khác, lại thơm và hơi béo nhưng ăn không ngán. Có nhiều món ngon chế biến từ cá tầm được nhiều người yêu thích như món nướng, món lẩu hay món hấp…

    Món cá tầm nướng than hoa

    Món cá tầm nướng than này ăn rất thơm, thịt có vị ngọt và cá tầm nướng than mang một nét ngon đặc trưng mà nướng bằng lò điện không thể có được. Nguyên liệu gồm có :

    Thịt cá tầm phi lê ta khứa các đường dọc theo thịt. Các gia vị được xay nhuyễn và ướp lên thịt cá. Để đó khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều miếng thịt. Sau đó xếp cá lên vỉ rồi đặt lên nướng. Chú ý là đừng cho nhiều than quá thịt cá chưa kịp chín sẽ bị cháy, thịt cá có nhiều mỡ nên khi nướng, để vỉ cao hơn lò than một chút để tránh thịt cá bị cháy. Vừa nướng vừa lật 2 mặt cho chín đều. Khi chín ăn với muối tiêu hoặc mù tạt.

    Món lẩu cá tầm

    Nguyên liệu gồm có :

    Nấu lẩu cá tầm quan trọng nhất là làm sạch nhớt và khử mùi tanh. Cho thịt cá vào khay, đổ bột mì lên thịt rồi lấy tay vuốt dọc theo thịt cá cho sạch nhớt. Rửa lại bằng nước sạch vài lần rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

    Đặt một nồi nước lên bếp làm nước lẩu. Hành tây và hành tím rửa sạch, cho vào lò nướng đến khi thơm thì lấy ra cho vào nồi nước lẩu. Dùng chảo phi thơm tỏi rồi cho phần đầu cá và đuôi cá vào chiên sơ, thêm vào nước mắm, tiêu rồi tắt lửa. Cho phần đầu cá và đuôi cá vừa chiên vào nồi nước lẩu để nước lẩu có vị ngọt của cá. Cho thêm vào nồi cà chua xắt, hành tây chẻ, cần tàu và ớt trái. Nấu lửa nhỏ và thỉnh thoảng vớt hết bọt.

    Khi nước lẩu đã sôi và cá tầm đã chín thì đổ ra nồi nhỏ hơn và đặt lên bếp ga mini để lửa nhỏ. Để nước lẩu sôi vừa phải trong suốt quá trình ăn. Ăn đến đâu nhúng rau và thịt cá tầm vào đến đó.

    Nếu ít có điều kiện đi ăn ở bên ngoài cùng với gia đình thì bạn hoàn toàn có thể chế biến món cá tầm nướng và món lẩu cá tầm ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm và có sẵn tại nhà. Chỉ cần vào bếp từ 1 tiếng đến 2 tiếng là gia đình bạn đã có một bữa ăn ngon và đầy chất lượng với món hải sản bổ dưỡng cá tầm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【1/2021】Những Món Ngon Không Thể Bỏ Qua Với Cá Mú Trân Châu【Xem 164,637】
  • Bí Quyết Chế Biến Món Cá Chẽm Hấp Không Cầu Kỳ Tại Nhà
  • Cá Lăng? Cá Lăng Nấu Gì Ngon? Cách Chế Biến Cá Lăng
  • Những Cách Nấu Cá Lăng Thành Món Ngon Không Kém Nhà Hàng Cho Bạn
  • 4 Cách Chế Biến Cá Diêu Hồng Chiên Giòn Ngon Ngất Ngây
  • 10 Món Ngon Với Cá Hồi

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Ngon Từ Mực Tươi Bạn Không Nên Bỏ Qua
  • 3 Cách Làm Món Mực Một Nắng Ngon Nhất Không Thể Chối Từ
  • 7 Món Ăn Ngon Từ Trứng Vịt Làm Đơn Giản Ăn Cực Ngon
  • Những Món Ăn Thơm Ngon Hấp Dẫn Từ Trứng Vịt
  • Top 5 Món Ăn Ngon Từ Nấm Và Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà 2021
  • Nguyên liệu – cho 8 phần ăn:

    – 400g cá hồi tươi ngon (bạn có thể dùng cá ngừ nếu thích)

    – 1 củ hành khô

    – 1 nắm hành lá

    – 3 thìa canh (45ml) nước tương (soy sauce)

    – 1 thìa cà phê (5ml) dầu vừng

    – 15g vừng rang

    – 1 thìa cà phê ớt tươi xay tỏi hoặc ít hơn nếu bạn không ăn được cay.

    – Cá thấm khô bằng khăn sạch hoặc giấy ăn, cắt thành các khối vuông nhỏ vừa ăn, cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khi bạn chế biến các nguyên liệu khác.

    – Hành khô xắt lát mỏng. Hành lá thái nhỏ.

    – Trộn đều hành khô, hành lá, ớt xay, vừng rang, dầu vừng và tương đậu nành trong một bát nhỏ – bạn có hỗn hợp A.

    – Lấy cá ra, trút vào tô đựng hỗn hợp A hoặc ngược lại, trút hỗn hợp A vào tô đựng cá dùng thìa nhẹ nhàng trộn đều cho cá ngấm gia vị.

    – Chia ra thành 8 phần bằng nhau, dùng ngay.

    2. Cá hồi cuộn rau nướng

    Nguyên liệu:

    – 1 khay cá hồi

    – Vài cây nấm to

    – 1 quả dưa chuột

    – 1 quả ớt chuông đỏ, xanh, vàng

    – Hạt tiêu đen, muối, dầu ô liu

    – 1 chén vừng rang

    Cách làm:

    – Rửa sạch toàn bộ rau củ quả và cá dưới vòi nước. Sau đó thái nhỏ nấm, rau, củ ra và cho vào bát trộn với hạt tiêu, gia vị, muối ăn để chuẩn bị cuộn.

    Lưu ý: Bạn có thể thay thế các loại rau củ theo sở thích và khẩu vị của từng người.

    – Cá hồi các ấy trải rộng ra, phết dầu ăn lên cả 2 mặt.

    – Sau đó xếp các loại rau củ đã thái nhỏ vào một đầu rồi nhẹ nhàng cuộn lại. Cuộn chặt tay.

    – Cuộn xong sẽ được 1 miếng cá cuộn rau trông rất xinh. Tiếp tục làm với những miếng cá còn lại.

    – Cuối cùng cuộn xong rùi thì mang đi nướng. Nếu có lò thì cho vào lò nướng. Bật lò ở 200 độ C cho nóng trước, sau đó mới cho cá vào nướng, giảm bớt lửa rồi nướng trong vòng 15 phút.

    Nếu không có lò thì vẫn có thể cho cá lên vỉ nướng hoặc khay nướng, nướng như bình thường.

    – Khi cá chín thì mang ra đĩa, rắc thêm một ít vừng rang lên. Món này chấm với mù tạt xanh và nước xì dầu ớt tươi!

    3. Lẩu đầu cá hồi nấu măng

    Nguyên liệu (cho 4 người ăn):

    – 2 cái đầu cá hồi (tổng cộng khoảng 1 kg)

    – 1/4 trái thơm

    – 2 trái cà chua

    – 100 gr măng chua

    – Một ít hành lá, thì là, hành tím, ớt sừng

    – 2 trái me xanh (hoặc một muỗng canh đầy me chín)

    – 1 muỗng cà phê bột nghệ

    – Muối, nước mắm, hạt nêm, đường

    Cách làm:

    – Đầu cá hồi làm sạch, chặt làm 4, để ráo.

    – Cà chua thái múi; thơm xắt lát; hành lá, thì là cắt khúc (5 cm); măng chua để ráo; me trái cạo vỏ, rửa sạch; hành tím bằm nhỏ.

    – Đầu cá hồi ướp với muối, đường, hạt nêm, hành tím, bột nghệ.

    – Bắc chảo lên bếp cho nóng, phi hành tím, cho cá vào xào sơ, gắp ra đĩa.

    – Xào sơ thơm, cà chua, măng chua.

    – Nấu me xanh cho chín, dầm lấy nước (bỏ xác).

    – Cho tất cả thơm, cà chua, măng, me vào nồi nước (cho 4 người ăn) nấu sôi. Cho đầu cá hồi vào, nêm nếm vừa ăn.

    – Dùng chung với bún tươi. Ăn tới đâu, cho thì là, hành lá vào trụng tới đó.

    – Có thể dùng với một ít nước mắm nguyên chất và ớt sừng xắt lát.

    4. Cá hồi kho tộ

    Nguyên liệu:

    – 2 – 3 khoanh nhỏ cá hồi

    – Đường, nước mắm, dầu ăn, muối, tiêu

    – Hành hương

    Cách làm:

    – Cá mua về rửa sạch, dùng tay chà vào thân cá khoảng một thìa nhỏ muối, để yên trong vòng 30 phút.

    – Đun nóng ba thìa nhỏ đường, với ba thìa súp nước lạnh, đun sôi lửa lớn đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Xếp từng khúc cá vào nồi, thêm vào nồi hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, ít hạt tiêu. Thêm hành hương đã thái nhỏ.

    – Đặt nồi lại lên bếp, đun sôi, lửa nhỏ, không đậy nắp nồi. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

    – Đun đến khi nước kho cá dẻo quánh lại, tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm.

    5. Xà lách cá hồi hun khói

    Nguyên liệu:

    4 miếng cá hồi hun khói

    1 trái dưa leo xắt ra từng khoanh tròn, vừa, dừng mỏng quá sẻ mất giòn

    5 củ khoai tây luộc chín, xắt khoang tròn

    1 hũ câpes (loại bạch hoa thái) hơi chua nếu không có thì thay bằng chanh

    2 trứng gà luộc chín cắt ra làm tư

    Tiêu, muối, dấm đỏ, dầu

    1 chút lá thì là, 1 trái chanh

    Cách làm:

    – Cá hồi xắt lát ra hơi to bảng.

    – Dưa leo, khoai tây, trộn chung vào , trộn 1 muỗng cafe hột Câpes (Bạch hoa Thái) để vào dĩa, trải lác cá hồi hun khói trên mặt, để trứng gà chung quanh dĩa cho đẹp.

    – Lá thì là xắt nhỏ rải lên mặt.

    – Chanh xắt ra từng khoanh hơi dầy, để chung quanh dĩa để vắt vào cá hồi.

    Làm sốt dầu giấm:

    – Tiêu, muối xem vừa ăn, để 1 phần giấm, thì là ba phần dầu

    Đánh cho tan muối, tiêu

    Khi ăn, để dầu giấm vào.

    6. Súp bí đỏ cá hồi

    Nguyên liệu:

    – 1 tách nước cốt gà

    1 trái bí đỏ nhỏ

    300g cá hồi

    2 muỗng bơ đã làm mềm

    Tiêu, gừng, muối, đường, hành tây.

    Cách làm:

    – Cắt trái bí làm đôi, cho vào lò nướng đến khi bí chín mềm. Lấy muỗng xúc bí ra cho vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt xay sơ một lần cho nhuyễn, để ra tô. Trong trường hợp không có lò nướng, có thể xắt bí đỏ ra thành từng miếng nhỏ, luộc chín, sau đó cho vào máy xay sinh tố, nhưng bí sẽ không ngọt và bùi bằng nướng.

    – Cho hành tây vào xào với bơ đến khi hành chín thì đổ nước cốt gà vào trộn đều.

    – Cá hồi hấp chín. Lưu ý: nên hấp cách thủy để giữ lại được chất dinh dưỡng cũng như mùi vị của cá, sau đó xé cá ra thành từng miếng nhỏ, tơi.

    – Trộn hỗn hợp nước cốt gà và cá hồi, cho vào máy xay nhuyễn.

    – Bắc nồi lên bếp, cho tất cả trộn chung vào nấu đến khi sôi, nêm nếm vừa ăn. Nhấc xuống, dùng nóng.

    7. Cá hồi xốt cam tươi

    Nguyên liệu:

    Cá hồi 1 miếng

    Đậu Hà Lan 100g

    Cà rốt 1 củ

    Cam tươi 1 quả

    Hạt nêm, đường, vừng rang, rượu vang trắng, lá húng, lá thyme khô, dầu ăn

    Cách làm:

    – Cá hồi cắt thành miếng vuông hoặc chữ nhật dày, cho vào bát ướp với chút rượu, hạt nêm.

    – Cà rốt thái miếng cỡ ngón tay út. Cam tươi vắt lấy nước ra 1 cái bát riêng, nếu cam hơi chua thì hòa thêm chút đường.

    – Đun nước sôi, cho nhúm muối vào. Chần đậu Hà Lan và cà rốt cho chín tới.

    – Đặt chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn. Cho cá hồi vào chiên chín 2 mặt, rắc 1 ít lá thyme lên trên. Gắp ra đĩa. Cá hồi rất mau chín nên bạn không cần chiên quá lâu.

    – Đặt chảo trở lại bếp. Cho tí xíu dầu ăn rồi đổ cà rốt và đậu Hà Lan vào, nêm chút hạt nêm. Tiếp đó đổ nước cam tươi vào, nêm nếm lại muối cho vừa ăn. Không nên cho nhiều đường, sẽ bị lợ, khó ăn. Đảo 1 lúc cho ngấm. Nhẹ nhàng xếp các miếng cá vào chảo xốt, đun lửa vừa cho rút bớt nước, cá ngấm xốt là được.

    – Sắp cá ra đĩa, rưới xốt và rắc ít vừng lên trên. Dùng nóng.

    8. Cá hồi xiên xốt sa tế

    Nguyên liệu

    300g phi-lê cá hồi

    1/4 quả ớt chuông xanh, 1/4 quả ớt chuông đỏ, 1 củ hành tây , 1 cây cần tây

    Gia vị: 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê bột tỏi, 2 thìa cà phê ớt bột, 4 thìa cà phê hạt nêm.

    Nước xốt: Hành tây, gừng băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn, 2 thìa cà phê bột cà ri, 200g bơ đậu phộng, 400ml nước cốt dừa, 100g đường thốt nốt, 3 thìa hạt nêm, dầu ăn.

    Cách làm:

    – Cá hồi cắt khối vuông, ướp với 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê bột tỏi, 2 thìa cà phê ớt bột và không thể thiếu 2 thìa cà phê hạt nêm.

    – Ớt chuông cắt vuông, 1 củ hành tây cắt vuông, 1 cây cần tây cắt khúc.

    – Xiên xen kẽ cá hồi, ớt xanh, ớt đỏ và cần tây. Sau đó đem nướng hoặc áp chảo.

    – Bắc chảo, cho dầu vào xào hành tây cho thơm. Cho bột cà ri vào xào nhỏ lửa.

    – Cho nước cốt dừa, đường thốt nốt, bơ đậu phộng và 3 thìa cà phê hạt nêm vào nấu riu riu cho sệt lại. Cuối cùng cho gừng và ớt xay nhỏ vào. Tắt bếp.

    – Dọn kèm nước xốt với xiên cá hồi nướng.

    9. Salad cá hồi xông khói

    Nguyên liệu:

    -Cá hồi xông khói: 35g

    – Xà lách xanh, tím, frizze: một ít

    – Bắp cải tím bào: 20g

    – Cà chua bi: 4 trái

    – Xốt mayonnaise: 50 ml

    Cách làm:

    – Cắt cá hồi cắt thành 4 lát. Cắt cải xà lách thành miếng xếp vào giữa dĩa, cho bắp cải bào lên trên.

    – Cho cá hồi lên trên mặt bắp cải.

    – Trang trí lá bắp cải tím và cà bi quanh dĩa. Khi ăn rưới xốt mayonnaise lên.

    10. Trứng hấp cá hồi

    Nguyên liệu:

    200g cá hồi hun khói

    4 – 6 quả trứng

    ½ chén pho mát bào

    ½ chén sữa

    1 ít lá hẹ hoặc hành xanh thái nhỏ

    Hạt nêm hoặc muối tiêu

    Cách làm:

    – Bật lò lên trước ở 180 độ C

    – Xếp cá hồi xung quanh bát hoặc âu. Chỉ cần cá hồi bao quanh đáy và đến 2/3 thành khuôn.

    Đập trứng ra bát, cho sữa, pho mát, hẹ và hạt nêm vào, dùng phới đánh thật kỹ. Đổ hỗn hợp trứng sữa này vào trong khuôn cá hồi.

    – Rót gần đầy khuôn, sát mép miếng cá hồi thì dừng lại.

    – Cho các khuôn nhỏ vào khay nướng, đổ nước nóng ngập nửa khuôn.

    Cho khay vào lò, nướng 25 phút.

    Thực hiện: depweb

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp 10 Món Ăn Ngon Từ Cá Hồi Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Bí Quyết Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Cá Hồi Nauy
  • Bổ Sung Vào “từ Điển Món Ăn Ngon” Của Bạn 8 Món Làm Từ Trứng Gà
  • Các Món Ăn Thơm Ngon Đến Từ Trứng Gà
  • 6 Món Ăn Ngon Từ Đậu Phụ
  • Món Ngon Với Cá Chình Đá

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Lạ Ngon Tuyệt Với Cá Chình Mun Cửa Lò.
  • Món Ngon Xứ Biển: Mắm Ruột Cà Dĩa
  • Cá Hanh 1 Nắng Tại Tphcm Giá Bao Nhiêu Tiền Một Kg
  • 【1/2021】Cá Hanh Biển Bán Ở Đâu
  • Dễ Như Trở Bàn Tay Với Món Cá Ba Sa Hấp Gừng
  • Cá chình thường sống ở biển, ở sông, còn ở suối thì hiếm gặp, đơn giản vì suối cạn, dễ đánh bắt nên chình đá ngày càng tuyệt chủng. Bữa nọ, một người bạn tôi từ phố huyện Krông Năng (Đắk Lắk) lên chơi xách theo hai con chình đá mà anh may mắn mua của một thợ câu lành nghề. Anh cho biết mùa khô đã làm lộ ra “đặc sản” này trong một hốc đá còn nước của một con suối kiệt giữa rừng già Ea Sô. Ngày trước, hầu như suối nào cũng có cá chình tự nhiên, nay thì loại này hiếm dần, các nhà hàng, quán nhậu thay thế bằng loại cá chình nuôi. Tôi từng nghe một chủ nhà hàng tán tụng cá chình nuôi thịt ngon, mềm và ngọt hơn chình tự nhiên, nhưng thực ra hiếm có cá chình tự nhiên để bán nên họ “tâng bốc” để thực khách hài lòng với món ăn sẵn có.

    Người bạn tôi tự mình chế biến cặp chình đá như một đầu bếp cừ khôi. Theo anh, cá chình là một trong số ít loài cá chế biến được nhiều món ngon: nướng với lá chanh, cắt lát kho nghệ hoặc um chuối chát; xào với nấm hoặc nấu lẩu măng chua… Cuối cùng, chúng tôi quyết định hai món: nướng sả ớt và um cà đắng.

    Cá chình nướng thật đơn giản: cá được làm sạch, dùng tro vuốt hết lớp nhớt bên ngoài rồi cắt thành từng khúc, ướp nhẹ với ớt xanh giã nhuyễn cùng một ít sả để vị nồng cay, hăng hắc át đi mùi tanh của cá. Chình đá vốn là loài cá “siêu nạc” vì sống trong môi trường tự nhiên, hoạt động nhiều nên da dày, nhiều thịt, ít mỡ. Khi nướng trên than hồng, miếng cá săn lại, mùi thơm của sả ớt cùng thịt cá chín tới tỏa ra dậy sống mũi, nhìn miếng cá trở vàng trên bếp lửa đã thấy thèm. Khi ăn chấm cá với muối ớt xanh mới thấy hết vị thơm ngon của loại chình núi, da cá sừn sựt, thịt dai chắc, vị đặc trưng khác hẳn cá chình nuôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Chìa Vôi Làm Món Gì Ngon Nhất
  • Cá Chìa Vôi Giá Bao Nhiêu 1Kg? Mua, Bán Ở Đâu? Làm Món Gì Ngon?
  • Cá Chìa Vôi Nên Làm Món Gì Ngon?
  • Xiêu Lòng Với Món Cá Chìa Vôi Nướng Siêu Ngon
  • Cách Làm 4 Loại Cá Kho Bà Nội Trợ Nào Cũng Cần Biết
  • Món Ngon Với Cá Nhám (Cá Mập Sữa)

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Với Cá Bơn Hàn Quốc Tại Nhà Hàng Sơn Nữ
  • Top 50 Món Ăn Ngon Nhất Thế Giới
  • Xuýt Xoa Những Món Ngon Cho Tiết Trời Se Lạnh
  • 4 Món Ngon Cuối Tuần Chỉ Dành Cho Bé
  • 10 Món Ngon Cuối Tuần Chỉ Sài Gòn Mới Có Bạn Nên Thử Ngay
  • Cá nhám tên dân dã gọi là cá Mập sữa, là loài cá sụn cỡ vừa và lớn, sống ở biển. Thịt cá nhám chứa hàm lượng cao chất protid, 1,9% lipid trong đó có 0,5% acid béo omega-3, có vị ngọt, mặn, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng lực.

    Gan cá Nhám chiếm 10-15% trọng lượng cơ thể cá, chứa khoảng 50% dầu có hàm lượng vitamin A và D cao hơn dầu gan cá thu. Dầu gan cá nhám uống theo giọt có tác dụng bổ dưỡng, mạnh xương như dầu gan cá thu. Do đó Cá Nhám cũng có giá trị kinh tế cao, thường được xuất khẩu đi Mỹ.

    Cá Nhám cũng có thể nấu món canh chua cá nhám chỉ cần ít dầu cho săn cá thôi chứ độ béo thơm đã có chất dầu từ gan cá. Đúng vậy, nồi canh chua cá nhám với lá me ngon ngọt và rất thơm, có mùi béo đặc trưng của gan cá.Những hôm trời nóng bức, tô canh chua cá nhám múc ra thơm lừng, làm ai cũng nôn nao dạ dày. Ngoài phần thịt cá, ăn canh chua cá nhám ta còn thưởng thức được cái giòn ngon của sụn xương cá rất hấp dẫn.

    MÓN NGON VỚI CÁ NHÁM 1. Cá nhám nhúng dấm

    Cá nhám nhúng giấm không những ngon vì thịt mềm, ngọt mà tuyệt hảo nhất là có sự hòa trộn tinh tế giữa vị béo ngọt nguyên sơ của cá và vị cay nồng nhẹ của các loại rau thơm húng, ngò, chuối chát, cải… khiến người ăn không ngán lại còn kích thích tiêu hóa và tăng cảm giác thèm ăn.

    Cách làm: Rửa sạch cá bằng nước ấm, thái miếng cá mỏng vừa ăn theo chiều ngang. Phần thân cá ướp thêm gia vị, gừng tươi.

    Để có nước giấm ngon, người làm bếp tinh tế thường chọn phần đầu để ninh lấy nước ngọt. Khi nước dùng đã ninh kỹ, lọc bỏ xương, trút phần nước đã lọc sang nồi giấm, nêm gia vị cho thật vừa. Nếu muốn nồi nước giấm còn có thể pha thêm nước lọc hoặc nước dừa cho hợp khẩu vị, không quên bỏ thêm gừng giã giập. Đun sôi nồi nước giấm lại và cho từng miếng cá vào, gắp ra đĩa, rắc lên trên một chút hạt tiêu. Do cá chín rất nhanh nên chỉ cần bỏ cá vào chừng vài phút là được. Luôn để nước nhúng thật sôi. Việc nhúng cá qua nước giấm đang sôi sẽ giúp bay bớt mùi tanh, cá còn ở dạng tái nên khi thưởng thức ta vẫn cảm nhận được độ tươi ngon.

    Cá nhám nhúng giấm không những ngon vì thịt mềm, ngọt mà tuyệt hảo nhất là có sự hòa trộn tinh tế giữa vị béo ngọt nguyên sơ của cá và vị cay nồng nhẹ của các loại rau thơm húng, ngò, chuối chát, cải… khiến người ăn không ngán lại còn kích thích tiêu hóa và tăng cảm giác thèm ăn. Muốn có vị chua thơm có thể ăn cùng lá me, khóm, cà chua… chính vì vậy món cá nhám nấu giấm có đến cả chục loại rau và người ăn dễ dàng ấn tượng ngay với đĩa rau đủ sắc màu xanh, đỏ, vàng xếp thành từng góc riêng để xung quanh.

    2. Cách chế biến Cá mập sữa nấu chua cay

    Bước 1 Nguyên liệu:

    – 400gr cá mập sữa phi lê, cắt khúc khoản 3cm; – 2 muỗng súp dầu ăn; – 2 lát gừng cắt sợi; – 2 củ hành tím cắt lát; – 2 trái ớt tươi băm nhuyển; – 2 tai nấm mộc nhĩ (nấm mèo), ngâm nước 5 phút và cắt làm tư; – 1 muỗng café đường, ½ muỗng café muối, 1 nhúm tiêu bột, 2 chén nước lạnh pha 2 muỗng café bột nêm; – 2 muỗng súp tương chua cay Thái Lan, 1 muỗng súp xì dầu (nước tương).

    Bước 2 Cách chế biến các mập sữa

    Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào chảo tráng đều,chiên sơ phi lê cá khoảng 3 phút, cho gừng, hành tím, ớt, nấm mèo xào 20 giây, cho tất cả gia vị còn lại vào nấu sôi trên lửa lớn 7 phút là xong. Ăn với bún tươi hoặc ăn với cơm.

    3. Cách chế biến cá mập Lẩu cá mập sữa

    Bước 1 Nguyên liệu

    – Cá mập sữa 500g; – 200gr măng chua (hoặc thay bằng 50gr me); – 1 muỗng café tỏi bằm; 1 muỗng café ớt bằm; – 1/2 Kg bún tươi; – Rau ăn lẩu: 100gr bạc hà, 100gr đầu bắp, 100gr bắp chuối, 100gr rau muống cọng, rau nêm đồ chua (ngỗ, ngò gai, hành lá); 1 trái cà chua

    Bước 2 Cách chế biến các mập

    Đun nóng chảo, cho 2 muỗng dầu ăn vào, chiên sơ cá trong 2 phút, cho tỏi bằm và ớt bằm vào chiên khoảng 1 phút nữa, sau đó cho 1 lít nước lạnh và măng chua hoặc me vào nấu sôi 3 phút, nêm 1 muỗng café nước mắm, 1 muỗng café bột nêm, 2 muỗng café đường là xong.

    Ăn với bún tươi và rau, ăn đến đâu bỏ rau đến đó. Chấm thịt cá với nước mắm mặn và ớt lát.

    4. Cách chế biến Cá mập sữa kho gừng

    Bước 1 Nguyên liệu:

    – 500gr cá mập sữa cắt khúc cở 2 ngón tay; – 2 muỗng canh nước mắm, – 1 muỗng café bột nêm, – 1 muỗng canh đường, – 1 muỗng café tỏi băm, – 50gr gừng giã nhỏ, ½ muỗng café màu kho cá.

    Bước 2 Cách chế biến các mập

    Ướp phi lê cá với hỗn hợp nước mắm, bột nêm, đường, tỏi băm, gừng, màu kho cá trong 15 phút. Sau đó dem kho với lửa nhỏ, kho đến khi cạn nước là xong. Khi nồi cá sôi, co thể thêm 2 muỗng canh nước lạnh.

    5. Cách chế biến cá mập thành Gỏi cá mập sữa

    Bước 1 Nguyên liệu

    – 400gr phi lê cá mập sữa thái mỏng; – 1/4 trái thơm, – 1 trái dưa leo, – 5 trái chanh, – 300gr bún tươi, bánh tráng cuốn; – 50gr gừng cắt sợi, – 200gr rau thơm các loại: rau râm, tía tô, díp cá, 200gr xà lách, 100gr chuối chát cắt mỏng, 100gr khế cắt mỏng, – 2 trái ớt sừng.

    Bước 2 Cách chế biến các mập

    Cho 1 muỗng canh nước cốt chanh vào phí lê cá thái mỏng trộn đều , để 10 phút cho cá chín và vắt nhẹ cho khô nước, ướp gừng sợi, 2 muỗng café đường, 2 muỗng café nước mắm và ớt sừng cắt mỏng để 5 phút là xong.

    Rau ăn với gỏi cá gồm: thơm cắt lát, dưa leo cắt dọc, rau thơm, xà lách, chuối chát, khế cuốn bánh tráng và bún tươi, chấm nước mắm chua ngọt.

    6. Cá mập sữa nướng nghệ

    Nguyên liệu:

    – 400gr cá mập sữa phi lê cắt mỏng cở 2 ngón tay; – 100gr cũ nghệ tươi giã nhỏ; – 1 muỗng café tỏi băm, 1/2 muỗng café muối, 1/3 muỗng café tiêu, 1 muỗng café bột nêm, 4 trái ớt sừng, 1 muỗng café dầu ăn.

    Chế biến: Phi lê cá ướp với muối, tiêu, tỏi, nghệ, bột nêm, dầu ăn trong 10 phút cho thấm gia vị. Đem thịt phi lê đã ướp nương lửa than hoặc bằng lò nướng. Chấm với muối tiêu chanh ớt.

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lễ Hội Ẩm Thực Món Ngon Các Nước 2021
  • Những Lễ Hội Trong Nước Tưng Bừng Dịp Cuối Năm
  • 8 Cách Chế Biến Quả Bơ Thành Các Món Ngon Từ Bơ Tốt Cho Sức Khỏe Bà Bầu, Trẻ Nhỏ
  • Các Món Ngon Nấu Với Bầu
  • Cách Làm Thịt Kho Tiêu Và Những Món Ngon Ăn Kèm Cơm Nóng
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50