Top #10 Món Ngon Với Cá Kình Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Misshutech.com

Cá Kình Kho Sấp, Món Ngon Của Đất Cù Lao

--- Bài mới hơn ---

  • Khô Cá Lóc Nướng Và Chiên, Hai Món Nhậu Làm Cực Nhanh Cho Nam Giới
  • Đảm Bảo Ăn Là Ghiền Với Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Khô Cá Chỉ Vàng
  • Khô Cá Chỉ Vàng Hay Còn Gọi Là Cá Ngân Chỉ Là Loại Cá Biển, Là Loài Cá Nổi Sống Ven Bờ. Thân Cá Có Hình Thoi, Dẹp Hai Bên, Dọc Thân Cá Có Một Sọc Vàng Chạy Dài Từ Đuôi Mắt Tới Đuôi. Cá Chỉ Vàng Sống Thành Đàn.
  • 【1/2021】Khô Cá Dứa Cần Giờ Giá Bao Nhiêu
  • 【1/2021】Cách Chế Biến Khô Cá Dứa Làm Món Ăn Gì Ngon Và Hấp Dẫn【Xem 97,020】
  • BÀI DỰ THI TÌM HIỂU VỀ “VĂN HÓA ẨM THỰC TRÊN HÀNH LANG KINH TẾ ĐÔNG – TÂY (EWEC)”:

    Nhiều người vẫn thắc mắc với tôi rằng “cá kình ở mô không có, răng phải lặn lội về xứ cù lao Bắc Phước ăn món cá kình kho”. Bởi lẽ, nơi đây có một điều gì đặc biệt về hương vị của một loài cá nước lợ mà không phải ở đâu cũng thể có được.

    Trước khi vội vã đổ ra biển Đông, dòng phù sa hiếm hoi, chắt chiu của hai con sông thương nhớ Thạch Hãn và sông Hiếu đã kịp bồi đắp tạo nên một rẻo đất cùa lao. Là môi trường nước lợ, nơi đây được tạo hoá ưu ái lắm cá lắm tôm. Vào những thời điểm rộ, cá kình, cá thờn bơn, hay cá me, cá bống thệ đều đổ về. Do đó, bao đời nay những người làm nghề quanh năm sông nước như làng Dương Xuân gắn cuộc đời mình với những chài lưới, con đò và cả dòng sông… Thế nên, nếu nhìn kỹ, những người xuất thân từ làng này có đôi chân nhỏ nhưng hai tay to hơn người làng khác. Người ta bảo do vốn nghề chài lưới nên chèo đò, phăn lưới nhiều hơn đi bộ khiến tay to và chân nhỏ…

    Tháng sáu, giữa các nắng oi bức và rít rát của cơn gió nam thổi lên. Cá kình đã vào mùa, như mọi năm tôi lại rủ mấy đứa em con chú về Dương Xuân làm bữa cá kình no bụng. Năm nay thời tiết dễ chịu hơn nên mớ cá kình nào của người dân làng đánh vào đều óng ánh, vàng ruộm. Cá kình sống ở vùng nước lợ, sau khi trưởng thành chúng mới kéo đàn ra vùng biển tìm các bãi san hô, ghềnh đá để sinh sống. Do đó, người sành ăn cá như tôi lại thích lựa những con bằng 3-4 ngón tay. Với kích thước đó, cá mới đạt đến độ béo, thơm và săn thịt.

    Để thưởng thức món cá kình kho, chúng tôi lại hẹn nhau dậy từ 5 giờ sáng cho kịp phiên chợ.Những rổ cá vừa mới đánh từ sông lên còn nhảy nhót trong rổ tre. Để có một nồi cá ngon tôi chọn được cỡ hơn chục con dày thịt và không quên mua thêm ít gia vị là củ nén, ít ớt xanh hoặc miếng thơm đi kèm cho ngọt nước.

    Để có món cá kình kho bài bản đúng hương vị, phải đúng tay người làng nấu. Và thím tôi là người sành nấu món này. Cá kình không cần làm ruột, chỉ được rửa qua bằng nước sạch. Sau đó nêm gia vị ớt tiêu, nước mắm, muối, bột ngọt vào ướp cho thấm cá.

    Với tay nghề kho cá khéo léo của thím thì chỉ cần nêm một lần đã có nồi cá thấm đầy gia vị. Sự gắn bó với sông nước vài chục năm nay, nên thím rất dày dặn kinh nghiệm để chế biến các món cá kho. Sau khi bắc nồi nước già lửa. Thả cá lên cho sôi lại, đập thêm ớt thật cay, ít củ nén nhuyễn cho vào là hoàn thành. Chính cách kho đơn giản nhưng lại là bí quyết để giữ được vị tươi trọn vẹn của cá kình.

    Ở cù lao có câu “Cơm cá cha mạ”. Ý nói ăn cơm với cá như ở với cha mẹ. Chén cơm nóng chan nước cá kình kho sấp cứ thế mà “lùa”, vừa ăn vừa hít hà, vả mồ hôi thì không có gì sánh bằng. Lớp bụng cá lườm mỡ béo ngậy, lẫn hương vị hơi nhẫn của mật cá. Húp nước cá kình nóng hổi cùng cái vị thanh của củ nén, lại thoả mãn vị giác của người sành ăn.

    Cách ăn cá kình của người làng ở đây cũng khá đặc biệt, ăn cá phải ăn nguyên bụng mới có vị béo. Thoạt đầu, những ai chưa quen với cách ăn này lại cảm thấy ngây ngấy.

    Rong ruổi về Dương Xuân ăn cá kình kho biết bao nhiêu mùa mà học mãi vẫn không kho được nồi cá kình với hương vị đằm đẹ như nồi cá của thím. Mới hay bí quyết nấu món cá kình kho sấp ngoài cách nêm gia vị một cách bí truyền còn phải lấy nước trên đất cù lao nấu mới đúng điệu.

    Mới hay, món ngon của một vùng miền không phải tự nhiên có được mà phải trải qua một bề dày trầm tích mang hồn cốt của đất và người.

    Cuộc thi tìm hiểu về “Văn hoá ẩm thực trên Hành lang Kinh tế Đông – Tây (EWEC)” do Xanh EWEC tổ chức đã gia hạn nhận bài đến hết ngày 31/12/2020.

    Cuộc thi nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh về văn hoá, con người của các địa phương trên tuyến hành lang Kinh tế Đông – Tây thông qua những món ẩm thực nổi tiếng. Qua đó phát hiện, quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch, kết nối giao lưu giữa các địa phương.

    Bài dự thi gửi qua email: xanhewec@gmail.com; Số điện thoại liên hệ: 0906.519.234 – 0976.347.976.

    Chi tiết cuộc thi: http://xanhx.vn/tin-tuc-noi-bat/tim-hieu-ve-van-hoa-am-thuc-tren-hanh-lang-kinh-te-dong–tay-2344.html

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Kình Là Cá Gì? Có Phải Cá Voi Sát Thủ Không? Nấu Món Gì Ngon?
  • Các Cách Nấu Món Cá Kèo Kho Tộ Kho Tiêu Kèm Với Rau Răm Ngon Nhất Quả Đất
  • Cách Nấu Lẩu Cá Khoai Thơm Ngon & Đậm Chất Bắc
  • Ngọt Thanh Với Cách Nấu Canh Chua Cá Khoai Cho Cả Gia Đình
  • Giải Đáp: Cá Khoai Nấu Gì Ngon
  • Cá Kình Là Cá Gì? Có Phải Cá Voi Sát Thủ Không? Nấu Món Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Kình Kho Sấp, Món Ngon Của Đất Cù Lao
  • Khô Cá Lóc Nướng Và Chiên, Hai Món Nhậu Làm Cực Nhanh Cho Nam Giới
  • Đảm Bảo Ăn Là Ghiền Với Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Khô Cá Chỉ Vàng
  • Khô Cá Chỉ Vàng Hay Còn Gọi Là Cá Ngân Chỉ Là Loại Cá Biển, Là Loài Cá Nổi Sống Ven Bờ. Thân Cá Có Hình Thoi, Dẹp Hai Bên, Dọc Thân Cá Có Một Sọc Vàng Chạy Dài Từ Đuôi Mắt Tới Đuôi. Cá Chỉ Vàng Sống Thành Đàn.
  • 【1/2021】Khô Cá Dứa Cần Giờ Giá Bao Nhiêu
  • Cá kình là một dòng cá biển nhỏ, chúng được sử dụng để làm thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, trong lòng đại dương có một loài cá kích thước to lớn cũng tên là cá kình. Điều này khiến cho rất nhiều người bị nhầm lẫn. Để phân biệt và hiểu rõ hơn về cá kình, các bạn đừng nên bỏ qua bài viết này của chúng tôi.

    Cá kình là loài cá chuyên sinh sống trong môi trường nước mặn. Hương vị thịt của loài cá kình vô cùng chắc và ngọt.

    Chính vì điều này cá kình được rất nhiều người yêu thích.

    Cá kình còn có tên gọi khác là cá dìa chấm vàng, cá bù nú. Chắc hẳn khi nhắc đến đây các bạn đã hình dung ra đặc điểm của chúng.

    Cá kình là loài cá xuất hiện khá nhiều ở các vùng biển tại Việt Nam và có chất lượng thịt vô cùng ngon.

    Cá kình có thân hình giống với hình con thoi, dẹt về 2 bên. Phần thân trên của chúng dày mình và nhiều thịt hơn phần ở dưới đuôi.

    Cá kình khi trưởng thành có chiều dài khoảng 12 – 25 cm. Cân nặng thông thường của chúng vào khoảng 100 – 250 gram.

    Cũng có những trường hợp dài đến 50cm và nặng đến 1kg.

    Phần dải vây lưng này khá cứng và có độc (nọc độc trong vây của cá không gây chết người, nhưng sẽ tạo ra cảm giác tê ở vùng bị đâm).

    Gần mang cá có 2 vây chèo, vây vụng khá dài nối gần đến phần vây đuôi. Vây đuôi mở rộng giống hình cánh quạ.

    Cơ thể cá kình có màu vàng sáng, phần lưng có những chấm vàng đậm và phần bụng có màu trắng bạc. Toàn bộ những tia vây của cá kình có màu vàng sáng.

    Cá kình bắt đầu chu kỳ sinh sản đầu tiên khi chúng đạt kích thước khoảng 18 – 20cm. Cá kình sống trong tự nhiên, chúng đẻ trứng ở hầu hết mọi thời điểm trong năm.

    Cá kình nuôi trồng thì chỉ đẻ trứng vào tháng 4 – 8 hàng năm.

    Trung bình, một lần sinh sản, cá kình cái có thể đẻ khoảng 200 – 230 nghìn trứng. Chúng thường đẻ trứng vào ban đêm và ở tầng mặt nước mỗi khi nước thủy triều xuống.

    Mùa cá kình thường vào khoảng tháng 10 – 1 năm sau. Thời điểm này là thời điểm có rất nhiều cá kình và mức giá cũng khá hợp lý.

    Cá kình sống là loài cá nước mặn, chúng có thể chịu được độ mặn cao. Trên thế giới, cá kình phân bổ chủ yếu ở các vùng biển thuộc Ấn Độ, Úc, Indonesia, Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan.

    Tại nước ta, cá kình biển phân bổ ở các khu vực thuộc vịnh biển Bắc Bộ. Đặc biệt, ở những vùng biển thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng và Thái Bình.

    Ngoài các loài cá lớn, con người cũng là tác nhân chính khiến số lượng cá thể cá kình sụt giảm.

    Cá hổ kình: cá hổ kình thực chất chính là loài cá voi sát thủ. Loài cá voi sát thủ có họ cùng với loài cá voi xanh.

    Cũng giống với loài cá voi xanh khổng lồ, cá hổ kình là loài có kích thước to lớn và là loài ăn thịt.

    Cá hổ kình là loài có tính cách hung dữ và có kích thước cơ thể rất lớn. Cá hổ kình có cân nặng tương đương với cá voi xanh và được xếp vào những loài nặng nhất thế giới.

    Chắc hẳn khi đã biết được cá hổ kình là loài cá gì rồi, chắc chắn các bạn có thể dễ dàng phân biệt cá kình và cá hổ kình.

    Cá kình kho, món ăn thơm ngon mang đậm nét hồn quê Việt Nam.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món cá kho, chắc chắn không thể thiếu cá kình, me chua (hoặc sử dụng quả sấu), thịt ba rọi, nước hàng, nước mắm và ớt tươi.

    Cá kình nên kho khoảng 3 – 4 tiếng thì các gia vị mới quyện chặt vào từng thớ thịt cá. Cá kình kho ăn kèm cùng với cơm gạo tám nóng sẽ ngon hơn rất nhiều.

    Cá kình nấu ngót là món ăn có cách chế biến gần giống với cá kình nấu chua. Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá kình, lá lốt, hạt nêm, nước mắm và cà chua.

    • Cá kình rửa sạch và ướp cùng với hạt nêm.
    • Cà chua đun trong nước và nêm nước mắm vừa ăn.
    • Khi nước sôi, các bạn thả cá vào nấu chín rồi mới cho lá lốt vào nồi rồi tắt bếp.
    • Không nên nấu cá quá lâu, nếu nấu lâu thịt cá sẽ bị khô và mất đi vị ngọt.
    • Cá kình nấu ngót sẽ ngon hơn khi các bạn ăn kèm cùng mắm ớt và rau sống.

    Cá kình nướng muối ớt được coi là một đặc sản của người dân miền biển. Cá kình tươi ngon ướp cùng muối ớt cay nồng, tất cả đã tạo nên hương vị đặc biệt khó quên.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá kình, muối ớt và dầu ăn. Cá kình làm sạch và để nguyên con. Cá khi ráo nước thì đem ướp cùng với muối ớt và dầu ăn.

    • Để cá ngấm khoảng 20 phút thì mới đem đi nướng.
    • Cá kình nướng muối ớt có thể xiên que và nướng bếp than hoặc nướng giấy bạc (nướng bếp than sẽ thơm và đậm đà hơn).
    • Cá nướng khoảng 30 phút và 2 mặt vàng đều mùi thơm của cá thay bằng mùi tanh là cá chín.

    Cá kình nướng muối ớt ăn kèm cùng nước mắm me, cuộn cùng với bánh tráng, bún và rau sống sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

    Cá kình là loài cá chuyên sinh sống ở trong môi trường biển. Chính vì vậy, cá kình thường có theo mùa và theo đợt.

    Cá kình xuất hiện chủ yếu ở các vùng biển thuộc vịnh Bắc Bộ. Cho nên, đối với những người dân vùng Bắc Bộ rất dễ dàng mua cá kình.

    Tuy nhiên, những người dân thuộc Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh sẽ rất khó mua – thường chỉ có thể mua được cá đông lạnh.

    Để mua cá kình các bạn có thể đến các cửa hàng hải sản, chợ hải sản hoặc các trang mạng chuyên buôn bán cá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Cách Nấu Món Cá Kèo Kho Tộ Kho Tiêu Kèm Với Rau Răm Ngon Nhất Quả Đất
  • Cách Nấu Lẩu Cá Khoai Thơm Ngon & Đậm Chất Bắc
  • Ngọt Thanh Với Cách Nấu Canh Chua Cá Khoai Cho Cả Gia Đình
  • Giải Đáp: Cá Khoai Nấu Gì Ngon
  • Cá Kiếm Cuộn Xốt Cà Chua Kiểu Ý
  • Món Ngon Với Cá Chẽm (Cá Vược)

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Vược Hấp Xì Dầu Phong Cách Vịnh Hạ Long
  • 【1/2021】Cung Cấp Bán Cá Vược Giá Sỉ Lẻ Tại Tphcm Bao Nhiêu 1 Kg【Xem 552,717】
  • Cá Vược Sú Mú Hấp
  • Cá Chỉ Vàng Khô Làm Gì Ngon
  • Chả Cá Viên Trứng Cút
  • Món ngon với cá chẽm (cá vược)

    Bài đăng bởi Admin vào lúc 21st Aug 2022

    Cá chẽm từ lâu đã trở thành món ăn cao cấp, bổ dưỡng trong nhà hàng ở các thành phố lớn Việt Nam. Với vị thơm, ngọt, béo, thịt săn chắc, cá vược được chế biến thành nhiều món ăn ngon, phù hợp với mọi độ tuổi, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi vì thịt dày và ít xương.

    Chúng tôi xin giới thiệu một vài món ăn ngon với loại cá này:

    1. Cá chẽm chưng tương (cá chẽm chưng xì dầu) Nguyên liệu:

    • 1.5kg Cá chẽm
    • 100gr tương hột
    • ít bún tàu
    • 3 tai nấm mèo lớn, 8 cái nấm hương
    • 3 trái Cà chua, 1 củ hành tây.
    • 2 cây cần tàu
    • bơ đậu phộng, tiêu xanh Gia vị: hành tím, tỏi, gừng, hành lá, ngò, ớt, muối, tiêu, đường, hạt nêm, giấm gạo, bột ngọt, nước dùng… Ăn kèm: Bánh tráng, xà lách

    Cách làm:

    • Tỏi bằm nhuyễn, phi thơm. Cho tương hột + 2/3 muỗng đường, 1/3 muỗng muối vào xào
    • Cá chẽm làm sạch, khứa vài đường cho dễ thấm, ướp với 1 thìa rượu whisky, nửa muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng tiêu xay, một củ hành khô + 1 nhánh nhỏ gừng bằm nhuyễn , 1/3 muỗng bột ngọt và 1/2 số tương làm ở bước 1, nhớ ướp trong bụng cá, để 30 phút cho thấm.
    • Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi, xào sơ, nêm 1/3 muỗng hạt nêm.
    • Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc.
    • Hành tây, cà chua bổ múi cau
    • Cho cá vào khay, đổ 1 chén nước dùng/nước thường, đậy nắp hấp khoảng 10p, cho 1/2 số nấm + bún tàu vào dưới cá. Lật mặt cá, cho phần nấm và miến còn lại cùng hành lá cắt khúc, 3 nhánh tiêu xanh, rưới lượng sốt tương còn lại lên, để lửa vừa nấu sôi khoảng 8p nữa. Cho cà chua, hành tây, cần tây vào, nấu cho sôi tiếp 2 phút thì vặn lửa thật nhỏ.
    • Nước chấm: 1 chén nước, nửa lượng sốt tương còn lại + 2 muỗng bơ đậu phộng, 1 muỗng đường, 2 muỗng giấm gạo và 1/2 muỗng hạt nêm, tất cả cho vào máy xay nhuyễn và đổ vào xoong nấu và khuấy khoảng 10p cho hơi sánh lại
    • Cách dùng: thịt cá để cuốn bánh tráng cùng xà lách và ngò, chấm với nước sốt đã làm hoặc ăn với bún hoặc cơm tùy thích. Thành phẩm có vị thơm ngon dai của cá chẻm, hơi mặn một chút sẽ thấy vị thơm, béo và đậm đà của tương.

    2. Cá chẽm kho Nguyên liệu:

    • 700gr cá chẽm
    • 1 củ hành tây
    • Hành khô, ớt, nước màu
    • Gia vị: mắm, đường, muối, hạt tiêu

    Cách làm:

    • Cá làm sạch, cắt khúc, để ráo nước, cho vào nồi, ướp với 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước màu, ít tiêu xay 30 phút cho ngấm
    • Hành lá cắt nhỏ, hành tím đập dập, ớt cắt khoanh
    • Bắc nồi lên bếp, để lửa lớn 5 phút, khi nồi cá sôi thì thêm nước ngập mặt cá thì hạ lửa liu riu đến khi cạn, cho thêm ớt, nêm nếm vừa ăn, rắc tiêu & hành

    3. Cá chẽm chiên giòn Nguyên liệu:

    • 1 con cá chẽm
    • 100g bột mì
    • 50gr củ kiệu ngâm
    • 50g bột năng
    • 1 trứng vịt
    • 1 muỗng sốt cà chua
    • 1 củ hành tây
    • 5 cái nấm đông cô
    • dầu ăn, cải son, cà rốt, ớt, rau cần, hành lá, giấm, gia vị các loại

    Cách làm:

    • Cá đánh vẩy sạch, để nguyên đầu, đuôi, vây. Xẻ cá từ trên lưng xuống, banh cá ra móc bỏ ruột và mang, để ráo nước. Ướp tiêu muối, đường, bột ngọt trong 30 phút
    • Kiệu, cà rốt, ớt cắt sợi, hành tây xắt mỏng. Nấm ngâm mềm xắt sợi
    • Đánh tan 1 trứng vịt tẩm đều 2 mặt cá. Rắc bột mì cho áo đều, thả vào chảo nhiều dầu đun nóng, chiên vàng đều.
    • Sốt dùng kèm: Đun nóng 2 muỗng dầu, lần lượt cho củ hành, sốt cà chua, nấm, ớt, kiệu, cà rốt + 1 chén giấm + 1muỗng đường cát + ½ chén nước lọc, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng nước mắm, khuấy đều đến khi sôi.
    • Pha 2 muỗng bột năng + 1/2 chén nước lọc, đổ từ từ vào, khuấy đến khi sệt. Nêm lại vừa ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cá Thu Nhật Kho Cà Chua Và Kho Thơm Ngon Cho Bữa Cơm
  • 【1/2021】Cá Tráp Hồng Tươi Sống Nấu Gì Thơm Ngon Nhất?【Xem 194,634】
  • Cách Làm Chả Cá Thát Lát Ăn Ngon Hết Sẩy Gây Nghiện Cho Cả Nhà
  • Bật Mí Những Món Ăn Cực Ngon Từ Chả Cá Thát Lát
  • Các Món Thơm Ngon Đầy Chất Dinh Dưỡng Từ Chả Cá Thát Lát
  • Món Ngon Với Cá Tầm

    --- Bài mới hơn ---

  • 【1/2021】Cách Chế Biến Cá Tầm Với Nhiều Công Thức Món Ăn Ngon Từ Cá Tầm【Xem 196,713】
  • 3 Cách Kho Cá Trắm Với Gừng Thơm Ngon, Quyện Cơm
  • Cá Trứng Có Nguồn Gốc Từ Na Uy, Hình Dáng Gần Như Cá Kèo. Đây Là Loại Cá Đặc Biệt Vì Bụng Cá Luôn Chứa Đầy Trứng Dù Không Phải Là Mùa Sinh Sản
  • 【1/2021】Cá Bống Trứng Tươi Ngon Và Các Món Ăn Với Cá Bống Trứng【Xem 105,138】
  • 【1/2021】Giá Cá Bạc Má Và Các Món Ngon Với Cá Bạc Má【Xem 112,266】
  • Cá tầm là một loài cá có kích thước tương đối lớn, được sinh ra tại vùng nước ngọt và sinh sống chủ yếu là ở ngoài biển. Thịt của cá tầm rắn chắc hơn những loài cá khác, lại thơm và hơi béo nhưng ăn không ngán. Có nhiều món ngon chế biến từ cá tầm được nhiều người yêu thích như món nướng, món lẩu hay món hấp…

    Món cá tầm nướng than hoa

    Món cá tầm nướng than này ăn rất thơm, thịt có vị ngọt và cá tầm nướng than mang một nét ngon đặc trưng mà nướng bằng lò điện không thể có được. Nguyên liệu gồm có :

    Thịt cá tầm phi lê ta khứa các đường dọc theo thịt. Các gia vị được xay nhuyễn và ướp lên thịt cá. Để đó khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều miếng thịt. Sau đó xếp cá lên vỉ rồi đặt lên nướng. Chú ý là đừng cho nhiều than quá thịt cá chưa kịp chín sẽ bị cháy, thịt cá có nhiều mỡ nên khi nướng, để vỉ cao hơn lò than một chút để tránh thịt cá bị cháy. Vừa nướng vừa lật 2 mặt cho chín đều. Khi chín ăn với muối tiêu hoặc mù tạt.

    Món lẩu cá tầm

    Nguyên liệu gồm có :

    Nấu lẩu cá tầm quan trọng nhất là làm sạch nhớt và khử mùi tanh. Cho thịt cá vào khay, đổ bột mì lên thịt rồi lấy tay vuốt dọc theo thịt cá cho sạch nhớt. Rửa lại bằng nước sạch vài lần rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

    Đặt một nồi nước lên bếp làm nước lẩu. Hành tây và hành tím rửa sạch, cho vào lò nướng đến khi thơm thì lấy ra cho vào nồi nước lẩu. Dùng chảo phi thơm tỏi rồi cho phần đầu cá và đuôi cá vào chiên sơ, thêm vào nước mắm, tiêu rồi tắt lửa. Cho phần đầu cá và đuôi cá vừa chiên vào nồi nước lẩu để nước lẩu có vị ngọt của cá. Cho thêm vào nồi cà chua xắt, hành tây chẻ, cần tàu và ớt trái. Nấu lửa nhỏ và thỉnh thoảng vớt hết bọt.

    Khi nước lẩu đã sôi và cá tầm đã chín thì đổ ra nồi nhỏ hơn và đặt lên bếp ga mini để lửa nhỏ. Để nước lẩu sôi vừa phải trong suốt quá trình ăn. Ăn đến đâu nhúng rau và thịt cá tầm vào đến đó.

    Nếu ít có điều kiện đi ăn ở bên ngoài cùng với gia đình thì bạn hoàn toàn có thể chế biến món cá tầm nướng và món lẩu cá tầm ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm và có sẵn tại nhà. Chỉ cần vào bếp từ 1 tiếng đến 2 tiếng là gia đình bạn đã có một bữa ăn ngon và đầy chất lượng với món hải sản bổ dưỡng cá tầm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【1/2021】Những Món Ngon Không Thể Bỏ Qua Với Cá Mú Trân Châu【Xem 164,637】
  • Bí Quyết Chế Biến Món Cá Chẽm Hấp Không Cầu Kỳ Tại Nhà
  • Cá Lăng? Cá Lăng Nấu Gì Ngon? Cách Chế Biến Cá Lăng
  • Những Cách Nấu Cá Lăng Thành Món Ngon Không Kém Nhà Hàng Cho Bạn
  • 4 Cách Chế Biến Cá Diêu Hồng Chiên Giòn Ngon Ngất Ngây
  • 10 Món Ngon Với Cá Hồi

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Ngon Từ Mực Tươi Bạn Không Nên Bỏ Qua
  • 3 Cách Làm Món Mực Một Nắng Ngon Nhất Không Thể Chối Từ
  • 7 Món Ăn Ngon Từ Trứng Vịt Làm Đơn Giản Ăn Cực Ngon
  • Những Món Ăn Thơm Ngon Hấp Dẫn Từ Trứng Vịt
  • Top 5 Món Ăn Ngon Từ Nấm Và Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà 2022
  • Nguyên liệu – cho 8 phần ăn:

    – 400g cá hồi tươi ngon (bạn có thể dùng cá ngừ nếu thích)

    – 1 củ hành khô

    – 1 nắm hành lá

    – 3 thìa canh (45ml) nước tương (soy sauce)

    – 1 thìa cà phê (5ml) dầu vừng

    – 15g vừng rang

    – 1 thìa cà phê ớt tươi xay tỏi hoặc ít hơn nếu bạn không ăn được cay.

    – Cá thấm khô bằng khăn sạch hoặc giấy ăn, cắt thành các khối vuông nhỏ vừa ăn, cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khi bạn chế biến các nguyên liệu khác.

    – Hành khô xắt lát mỏng. Hành lá thái nhỏ.

    – Trộn đều hành khô, hành lá, ớt xay, vừng rang, dầu vừng và tương đậu nành trong một bát nhỏ – bạn có hỗn hợp A.

    – Lấy cá ra, trút vào tô đựng hỗn hợp A hoặc ngược lại, trút hỗn hợp A vào tô đựng cá dùng thìa nhẹ nhàng trộn đều cho cá ngấm gia vị.

    – Chia ra thành 8 phần bằng nhau, dùng ngay.

    2. Cá hồi cuộn rau nướng

    Nguyên liệu:

    – 1 khay cá hồi

    – Vài cây nấm to

    – 1 quả dưa chuột

    – 1 quả ớt chuông đỏ, xanh, vàng

    – Hạt tiêu đen, muối, dầu ô liu

    – 1 chén vừng rang

    Cách làm:

    – Rửa sạch toàn bộ rau củ quả và cá dưới vòi nước. Sau đó thái nhỏ nấm, rau, củ ra và cho vào bát trộn với hạt tiêu, gia vị, muối ăn để chuẩn bị cuộn.

    Lưu ý: Bạn có thể thay thế các loại rau củ theo sở thích và khẩu vị của từng người.

    – Cá hồi các ấy trải rộng ra, phết dầu ăn lên cả 2 mặt.

    – Sau đó xếp các loại rau củ đã thái nhỏ vào một đầu rồi nhẹ nhàng cuộn lại. Cuộn chặt tay.

    – Cuộn xong sẽ được 1 miếng cá cuộn rau trông rất xinh. Tiếp tục làm với những miếng cá còn lại.

    – Cuối cùng cuộn xong rùi thì mang đi nướng. Nếu có lò thì cho vào lò nướng. Bật lò ở 200 độ C cho nóng trước, sau đó mới cho cá vào nướng, giảm bớt lửa rồi nướng trong vòng 15 phút.

    Nếu không có lò thì vẫn có thể cho cá lên vỉ nướng hoặc khay nướng, nướng như bình thường.

    – Khi cá chín thì mang ra đĩa, rắc thêm một ít vừng rang lên. Món này chấm với mù tạt xanh và nước xì dầu ớt tươi!

    3. Lẩu đầu cá hồi nấu măng

    Nguyên liệu (cho 4 người ăn):

    – 2 cái đầu cá hồi (tổng cộng khoảng 1 kg)

    – 1/4 trái thơm

    – 2 trái cà chua

    – 100 gr măng chua

    – Một ít hành lá, thì là, hành tím, ớt sừng

    – 2 trái me xanh (hoặc một muỗng canh đầy me chín)

    – 1 muỗng cà phê bột nghệ

    – Muối, nước mắm, hạt nêm, đường

    Cách làm:

    – Đầu cá hồi làm sạch, chặt làm 4, để ráo.

    – Cà chua thái múi; thơm xắt lát; hành lá, thì là cắt khúc (5 cm); măng chua để ráo; me trái cạo vỏ, rửa sạch; hành tím bằm nhỏ.

    – Đầu cá hồi ướp với muối, đường, hạt nêm, hành tím, bột nghệ.

    – Bắc chảo lên bếp cho nóng, phi hành tím, cho cá vào xào sơ, gắp ra đĩa.

    – Xào sơ thơm, cà chua, măng chua.

    – Nấu me xanh cho chín, dầm lấy nước (bỏ xác).

    – Cho tất cả thơm, cà chua, măng, me vào nồi nước (cho 4 người ăn) nấu sôi. Cho đầu cá hồi vào, nêm nếm vừa ăn.

    – Dùng chung với bún tươi. Ăn tới đâu, cho thì là, hành lá vào trụng tới đó.

    – Có thể dùng với một ít nước mắm nguyên chất và ớt sừng xắt lát.

    4. Cá hồi kho tộ

    Nguyên liệu:

    – 2 – 3 khoanh nhỏ cá hồi

    – Đường, nước mắm, dầu ăn, muối, tiêu

    – Hành hương

    Cách làm:

    – Cá mua về rửa sạch, dùng tay chà vào thân cá khoảng một thìa nhỏ muối, để yên trong vòng 30 phút.

    – Đun nóng ba thìa nhỏ đường, với ba thìa súp nước lạnh, đun sôi lửa lớn đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Xếp từng khúc cá vào nồi, thêm vào nồi hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, ít hạt tiêu. Thêm hành hương đã thái nhỏ.

    – Đặt nồi lại lên bếp, đun sôi, lửa nhỏ, không đậy nắp nồi. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

    – Đun đến khi nước kho cá dẻo quánh lại, tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm.

    5. Xà lách cá hồi hun khói

    Nguyên liệu:

    4 miếng cá hồi hun khói

    1 trái dưa leo xắt ra từng khoanh tròn, vừa, dừng mỏng quá sẻ mất giòn

    5 củ khoai tây luộc chín, xắt khoang tròn

    1 hũ câpes (loại bạch hoa thái) hơi chua nếu không có thì thay bằng chanh

    2 trứng gà luộc chín cắt ra làm tư

    Tiêu, muối, dấm đỏ, dầu

    1 chút lá thì là, 1 trái chanh

    Cách làm:

    – Cá hồi xắt lát ra hơi to bảng.

    – Dưa leo, khoai tây, trộn chung vào , trộn 1 muỗng cafe hột Câpes (Bạch hoa Thái) để vào dĩa, trải lác cá hồi hun khói trên mặt, để trứng gà chung quanh dĩa cho đẹp.

    – Lá thì là xắt nhỏ rải lên mặt.

    – Chanh xắt ra từng khoanh hơi dầy, để chung quanh dĩa để vắt vào cá hồi.

    Làm sốt dầu giấm:

    – Tiêu, muối xem vừa ăn, để 1 phần giấm, thì là ba phần dầu

    Đánh cho tan muối, tiêu

    Khi ăn, để dầu giấm vào.

    6. Súp bí đỏ cá hồi

    Nguyên liệu:

    – 1 tách nước cốt gà

    1 trái bí đỏ nhỏ

    300g cá hồi

    2 muỗng bơ đã làm mềm

    Tiêu, gừng, muối, đường, hành tây.

    Cách làm:

    – Cắt trái bí làm đôi, cho vào lò nướng đến khi bí chín mềm. Lấy muỗng xúc bí ra cho vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt xay sơ một lần cho nhuyễn, để ra tô. Trong trường hợp không có lò nướng, có thể xắt bí đỏ ra thành từng miếng nhỏ, luộc chín, sau đó cho vào máy xay sinh tố, nhưng bí sẽ không ngọt và bùi bằng nướng.

    – Cho hành tây vào xào với bơ đến khi hành chín thì đổ nước cốt gà vào trộn đều.

    – Cá hồi hấp chín. Lưu ý: nên hấp cách thủy để giữ lại được chất dinh dưỡng cũng như mùi vị của cá, sau đó xé cá ra thành từng miếng nhỏ, tơi.

    – Trộn hỗn hợp nước cốt gà và cá hồi, cho vào máy xay nhuyễn.

    – Bắc nồi lên bếp, cho tất cả trộn chung vào nấu đến khi sôi, nêm nếm vừa ăn. Nhấc xuống, dùng nóng.

    7. Cá hồi xốt cam tươi

    Nguyên liệu:

    Cá hồi 1 miếng

    Đậu Hà Lan 100g

    Cà rốt 1 củ

    Cam tươi 1 quả

    Hạt nêm, đường, vừng rang, rượu vang trắng, lá húng, lá thyme khô, dầu ăn

    Cách làm:

    – Cá hồi cắt thành miếng vuông hoặc chữ nhật dày, cho vào bát ướp với chút rượu, hạt nêm.

    – Cà rốt thái miếng cỡ ngón tay út. Cam tươi vắt lấy nước ra 1 cái bát riêng, nếu cam hơi chua thì hòa thêm chút đường.

    – Đun nước sôi, cho nhúm muối vào. Chần đậu Hà Lan và cà rốt cho chín tới.

    – Đặt chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn. Cho cá hồi vào chiên chín 2 mặt, rắc 1 ít lá thyme lên trên. Gắp ra đĩa. Cá hồi rất mau chín nên bạn không cần chiên quá lâu.

    – Đặt chảo trở lại bếp. Cho tí xíu dầu ăn rồi đổ cà rốt và đậu Hà Lan vào, nêm chút hạt nêm. Tiếp đó đổ nước cam tươi vào, nêm nếm lại muối cho vừa ăn. Không nên cho nhiều đường, sẽ bị lợ, khó ăn. Đảo 1 lúc cho ngấm. Nhẹ nhàng xếp các miếng cá vào chảo xốt, đun lửa vừa cho rút bớt nước, cá ngấm xốt là được.

    – Sắp cá ra đĩa, rưới xốt và rắc ít vừng lên trên. Dùng nóng.

    8. Cá hồi xiên xốt sa tế

    Nguyên liệu

    300g phi-lê cá hồi

    1/4 quả ớt chuông xanh, 1/4 quả ớt chuông đỏ, 1 củ hành tây , 1 cây cần tây

    Gia vị: 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê bột tỏi, 2 thìa cà phê ớt bột, 4 thìa cà phê hạt nêm.

    Nước xốt: Hành tây, gừng băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn, 2 thìa cà phê bột cà ri, 200g bơ đậu phộng, 400ml nước cốt dừa, 100g đường thốt nốt, 3 thìa hạt nêm, dầu ăn.

    Cách làm:

    – Cá hồi cắt khối vuông, ướp với 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê bột tỏi, 2 thìa cà phê ớt bột và không thể thiếu 2 thìa cà phê hạt nêm.

    – Ớt chuông cắt vuông, 1 củ hành tây cắt vuông, 1 cây cần tây cắt khúc.

    – Xiên xen kẽ cá hồi, ớt xanh, ớt đỏ và cần tây. Sau đó đem nướng hoặc áp chảo.

    – Bắc chảo, cho dầu vào xào hành tây cho thơm. Cho bột cà ri vào xào nhỏ lửa.

    – Cho nước cốt dừa, đường thốt nốt, bơ đậu phộng và 3 thìa cà phê hạt nêm vào nấu riu riu cho sệt lại. Cuối cùng cho gừng và ớt xay nhỏ vào. Tắt bếp.

    – Dọn kèm nước xốt với xiên cá hồi nướng.

    9. Salad cá hồi xông khói

    Nguyên liệu:

    -Cá hồi xông khói: 35g

    – Xà lách xanh, tím, frizze: một ít

    – Bắp cải tím bào: 20g

    – Cà chua bi: 4 trái

    – Xốt mayonnaise: 50 ml

    Cách làm:

    – Cắt cá hồi cắt thành 4 lát. Cắt cải xà lách thành miếng xếp vào giữa dĩa, cho bắp cải bào lên trên.

    – Cho cá hồi lên trên mặt bắp cải.

    – Trang trí lá bắp cải tím và cà bi quanh dĩa. Khi ăn rưới xốt mayonnaise lên.

    10. Trứng hấp cá hồi

    Nguyên liệu:

    200g cá hồi hun khói

    4 – 6 quả trứng

    ½ chén pho mát bào

    ½ chén sữa

    1 ít lá hẹ hoặc hành xanh thái nhỏ

    Hạt nêm hoặc muối tiêu

    Cách làm:

    – Bật lò lên trước ở 180 độ C

    – Xếp cá hồi xung quanh bát hoặc âu. Chỉ cần cá hồi bao quanh đáy và đến 2/3 thành khuôn.

    Đập trứng ra bát, cho sữa, pho mát, hẹ và hạt nêm vào, dùng phới đánh thật kỹ. Đổ hỗn hợp trứng sữa này vào trong khuôn cá hồi.

    – Rót gần đầy khuôn, sát mép miếng cá hồi thì dừng lại.

    – Cho các khuôn nhỏ vào khay nướng, đổ nước nóng ngập nửa khuôn.

    Cho khay vào lò, nướng 25 phút.

    Thực hiện: depweb

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp 10 Món Ăn Ngon Từ Cá Hồi Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Bí Quyết Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Cá Hồi Nauy
  • Bổ Sung Vào “từ Điển Món Ăn Ngon” Của Bạn 8 Món Làm Từ Trứng Gà
  • Các Món Ăn Thơm Ngon Đến Từ Trứng Gà
  • 6 Món Ăn Ngon Từ Đậu Phụ
  • Món Ngon Với Cá Chình Đá

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Lạ Ngon Tuyệt Với Cá Chình Mun Cửa Lò.
  • Món Ngon Xứ Biển: Mắm Ruột Cà Dĩa
  • Cá Hanh 1 Nắng Tại Tphcm Giá Bao Nhiêu Tiền Một Kg
  • 【1/2021】Cá Hanh Biển Bán Ở Đâu
  • Dễ Như Trở Bàn Tay Với Món Cá Ba Sa Hấp Gừng
  • Cá chình thường sống ở biển, ở sông, còn ở suối thì hiếm gặp, đơn giản vì suối cạn, dễ đánh bắt nên chình đá ngày càng tuyệt chủng. Bữa nọ, một người bạn tôi từ phố huyện Krông Năng (Đắk Lắk) lên chơi xách theo hai con chình đá mà anh may mắn mua của một thợ câu lành nghề. Anh cho biết mùa khô đã làm lộ ra “đặc sản” này trong một hốc đá còn nước của một con suối kiệt giữa rừng già Ea Sô. Ngày trước, hầu như suối nào cũng có cá chình tự nhiên, nay thì loại này hiếm dần, các nhà hàng, quán nhậu thay thế bằng loại cá chình nuôi. Tôi từng nghe một chủ nhà hàng tán tụng cá chình nuôi thịt ngon, mềm và ngọt hơn chình tự nhiên, nhưng thực ra hiếm có cá chình tự nhiên để bán nên họ “tâng bốc” để thực khách hài lòng với món ăn sẵn có.

    Người bạn tôi tự mình chế biến cặp chình đá như một đầu bếp cừ khôi. Theo anh, cá chình là một trong số ít loài cá chế biến được nhiều món ngon: nướng với lá chanh, cắt lát kho nghệ hoặc um chuối chát; xào với nấm hoặc nấu lẩu măng chua… Cuối cùng, chúng tôi quyết định hai món: nướng sả ớt và um cà đắng.

    Cá chình nướng thật đơn giản: cá được làm sạch, dùng tro vuốt hết lớp nhớt bên ngoài rồi cắt thành từng khúc, ướp nhẹ với ớt xanh giã nhuyễn cùng một ít sả để vị nồng cay, hăng hắc át đi mùi tanh của cá. Chình đá vốn là loài cá “siêu nạc” vì sống trong môi trường tự nhiên, hoạt động nhiều nên da dày, nhiều thịt, ít mỡ. Khi nướng trên than hồng, miếng cá săn lại, mùi thơm của sả ớt cùng thịt cá chín tới tỏa ra dậy sống mũi, nhìn miếng cá trở vàng trên bếp lửa đã thấy thèm. Khi ăn chấm cá với muối ớt xanh mới thấy hết vị thơm ngon của loại chình núi, da cá sừn sựt, thịt dai chắc, vị đặc trưng khác hẳn cá chình nuôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Chìa Vôi Làm Món Gì Ngon Nhất
  • Cá Chìa Vôi Giá Bao Nhiêu 1Kg? Mua, Bán Ở Đâu? Làm Món Gì Ngon?
  • Cá Chìa Vôi Nên Làm Món Gì Ngon?
  • Xiêu Lòng Với Món Cá Chìa Vôi Nướng Siêu Ngon
  • Cách Làm 4 Loại Cá Kho Bà Nội Trợ Nào Cũng Cần Biết
  • Món Ngon Với Cá Nhám (Cá Mập Sữa)

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Với Cá Bơn Hàn Quốc Tại Nhà Hàng Sơn Nữ
  • Top 50 Món Ăn Ngon Nhất Thế Giới
  • Xuýt Xoa Những Món Ngon Cho Tiết Trời Se Lạnh
  • 4 Món Ngon Cuối Tuần Chỉ Dành Cho Bé
  • 10 Món Ngon Cuối Tuần Chỉ Sài Gòn Mới Có Bạn Nên Thử Ngay
  • Cá nhám tên dân dã gọi là cá Mập sữa, là loài cá sụn cỡ vừa và lớn, sống ở biển. Thịt cá nhám chứa hàm lượng cao chất protid, 1,9% lipid trong đó có 0,5% acid béo omega-3, có vị ngọt, mặn, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng lực.

    Gan cá Nhám chiếm 10-15% trọng lượng cơ thể cá, chứa khoảng 50% dầu có hàm lượng vitamin A và D cao hơn dầu gan cá thu. Dầu gan cá nhám uống theo giọt có tác dụng bổ dưỡng, mạnh xương như dầu gan cá thu. Do đó Cá Nhám cũng có giá trị kinh tế cao, thường được xuất khẩu đi Mỹ.

    Cá Nhám cũng có thể nấu món canh chua cá nhám chỉ cần ít dầu cho săn cá thôi chứ độ béo thơm đã có chất dầu từ gan cá. Đúng vậy, nồi canh chua cá nhám với lá me ngon ngọt và rất thơm, có mùi béo đặc trưng của gan cá.Những hôm trời nóng bức, tô canh chua cá nhám múc ra thơm lừng, làm ai cũng nôn nao dạ dày. Ngoài phần thịt cá, ăn canh chua cá nhám ta còn thưởng thức được cái giòn ngon của sụn xương cá rất hấp dẫn.

    MÓN NGON VỚI CÁ NHÁM 1. Cá nhám nhúng dấm

    Cá nhám nhúng giấm không những ngon vì thịt mềm, ngọt mà tuyệt hảo nhất là có sự hòa trộn tinh tế giữa vị béo ngọt nguyên sơ của cá và vị cay nồng nhẹ của các loại rau thơm húng, ngò, chuối chát, cải… khiến người ăn không ngán lại còn kích thích tiêu hóa và tăng cảm giác thèm ăn.

    Cách làm: Rửa sạch cá bằng nước ấm, thái miếng cá mỏng vừa ăn theo chiều ngang. Phần thân cá ướp thêm gia vị, gừng tươi.

    Để có nước giấm ngon, người làm bếp tinh tế thường chọn phần đầu để ninh lấy nước ngọt. Khi nước dùng đã ninh kỹ, lọc bỏ xương, trút phần nước đã lọc sang nồi giấm, nêm gia vị cho thật vừa. Nếu muốn nồi nước giấm còn có thể pha thêm nước lọc hoặc nước dừa cho hợp khẩu vị, không quên bỏ thêm gừng giã giập. Đun sôi nồi nước giấm lại và cho từng miếng cá vào, gắp ra đĩa, rắc lên trên một chút hạt tiêu. Do cá chín rất nhanh nên chỉ cần bỏ cá vào chừng vài phút là được. Luôn để nước nhúng thật sôi. Việc nhúng cá qua nước giấm đang sôi sẽ giúp bay bớt mùi tanh, cá còn ở dạng tái nên khi thưởng thức ta vẫn cảm nhận được độ tươi ngon.

    Cá nhám nhúng giấm không những ngon vì thịt mềm, ngọt mà tuyệt hảo nhất là có sự hòa trộn tinh tế giữa vị béo ngọt nguyên sơ của cá và vị cay nồng nhẹ của các loại rau thơm húng, ngò, chuối chát, cải… khiến người ăn không ngán lại còn kích thích tiêu hóa và tăng cảm giác thèm ăn. Muốn có vị chua thơm có thể ăn cùng lá me, khóm, cà chua… chính vì vậy món cá nhám nấu giấm có đến cả chục loại rau và người ăn dễ dàng ấn tượng ngay với đĩa rau đủ sắc màu xanh, đỏ, vàng xếp thành từng góc riêng để xung quanh.

    2. Cách chế biến Cá mập sữa nấu chua cay

    Bước 1 Nguyên liệu:

    – 400gr cá mập sữa phi lê, cắt khúc khoản 3cm; – 2 muỗng súp dầu ăn; – 2 lát gừng cắt sợi; – 2 củ hành tím cắt lát; – 2 trái ớt tươi băm nhuyển; – 2 tai nấm mộc nhĩ (nấm mèo), ngâm nước 5 phút và cắt làm tư; – 1 muỗng café đường, ½ muỗng café muối, 1 nhúm tiêu bột, 2 chén nước lạnh pha 2 muỗng café bột nêm; – 2 muỗng súp tương chua cay Thái Lan, 1 muỗng súp xì dầu (nước tương).

    Bước 2 Cách chế biến các mập sữa

    Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào chảo tráng đều,chiên sơ phi lê cá khoảng 3 phút, cho gừng, hành tím, ớt, nấm mèo xào 20 giây, cho tất cả gia vị còn lại vào nấu sôi trên lửa lớn 7 phút là xong. Ăn với bún tươi hoặc ăn với cơm.

    3. Cách chế biến cá mập Lẩu cá mập sữa

    Bước 1 Nguyên liệu

    – Cá mập sữa 500g; – 200gr măng chua (hoặc thay bằng 50gr me); – 1 muỗng café tỏi bằm; 1 muỗng café ớt bằm; – 1/2 Kg bún tươi; – Rau ăn lẩu: 100gr bạc hà, 100gr đầu bắp, 100gr bắp chuối, 100gr rau muống cọng, rau nêm đồ chua (ngỗ, ngò gai, hành lá); 1 trái cà chua

    Bước 2 Cách chế biến các mập

    Đun nóng chảo, cho 2 muỗng dầu ăn vào, chiên sơ cá trong 2 phút, cho tỏi bằm và ớt bằm vào chiên khoảng 1 phút nữa, sau đó cho 1 lít nước lạnh và măng chua hoặc me vào nấu sôi 3 phút, nêm 1 muỗng café nước mắm, 1 muỗng café bột nêm, 2 muỗng café đường là xong.

    Ăn với bún tươi và rau, ăn đến đâu bỏ rau đến đó. Chấm thịt cá với nước mắm mặn và ớt lát.

    4. Cách chế biến Cá mập sữa kho gừng

    Bước 1 Nguyên liệu:

    – 500gr cá mập sữa cắt khúc cở 2 ngón tay; – 2 muỗng canh nước mắm, – 1 muỗng café bột nêm, – 1 muỗng canh đường, – 1 muỗng café tỏi băm, – 50gr gừng giã nhỏ, ½ muỗng café màu kho cá.

    Bước 2 Cách chế biến các mập

    Ướp phi lê cá với hỗn hợp nước mắm, bột nêm, đường, tỏi băm, gừng, màu kho cá trong 15 phút. Sau đó dem kho với lửa nhỏ, kho đến khi cạn nước là xong. Khi nồi cá sôi, co thể thêm 2 muỗng canh nước lạnh.

    5. Cách chế biến cá mập thành Gỏi cá mập sữa

    Bước 1 Nguyên liệu

    – 400gr phi lê cá mập sữa thái mỏng; – 1/4 trái thơm, – 1 trái dưa leo, – 5 trái chanh, – 300gr bún tươi, bánh tráng cuốn; – 50gr gừng cắt sợi, – 200gr rau thơm các loại: rau râm, tía tô, díp cá, 200gr xà lách, 100gr chuối chát cắt mỏng, 100gr khế cắt mỏng, – 2 trái ớt sừng.

    Bước 2 Cách chế biến các mập

    Cho 1 muỗng canh nước cốt chanh vào phí lê cá thái mỏng trộn đều , để 10 phút cho cá chín và vắt nhẹ cho khô nước, ướp gừng sợi, 2 muỗng café đường, 2 muỗng café nước mắm và ớt sừng cắt mỏng để 5 phút là xong.

    Rau ăn với gỏi cá gồm: thơm cắt lát, dưa leo cắt dọc, rau thơm, xà lách, chuối chát, khế cuốn bánh tráng và bún tươi, chấm nước mắm chua ngọt.

    6. Cá mập sữa nướng nghệ

    Nguyên liệu:

    – 400gr cá mập sữa phi lê cắt mỏng cở 2 ngón tay; – 100gr cũ nghệ tươi giã nhỏ; – 1 muỗng café tỏi băm, 1/2 muỗng café muối, 1/3 muỗng café tiêu, 1 muỗng café bột nêm, 4 trái ớt sừng, 1 muỗng café dầu ăn.

    Chế biến: Phi lê cá ướp với muối, tiêu, tỏi, nghệ, bột nêm, dầu ăn trong 10 phút cho thấm gia vị. Đem thịt phi lê đã ướp nương lửa than hoặc bằng lò nướng. Chấm với muối tiêu chanh ớt.

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lễ Hội Ẩm Thực Món Ngon Các Nước 2022
  • Những Lễ Hội Trong Nước Tưng Bừng Dịp Cuối Năm
  • 8 Cách Chế Biến Quả Bơ Thành Các Món Ngon Từ Bơ Tốt Cho Sức Khỏe Bà Bầu, Trẻ Nhỏ
  • Các Món Ngon Nấu Với Bầu
  • Cách Làm Thịt Kho Tiêu Và Những Món Ngon Ăn Kèm Cơm Nóng
  • Món Ngon Với Cá Bò Da

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 16 Những Món Ngon Ở Sapa Nhất Định Phải Thử
  • Các Món Cháo Ngon Cho Bé Trên 1 Tuổi Mẹ Nên Tham Khảo
  • Các Món Ngon Ngày Tết Dễ Làm 3 Miền Bắc, Trung, Nam
  • Món Ngon Dễ Làm Của Miền Bắc
  • Các Món Ăn Ngon Ở Cao Bằng (Cập Nhật 08/2020)
  • Cá bò da sống ở vùng có đá, độ sâu 0 – 50 m, vùng nhiệt đới. Thỉnh thoảng loài cá này có trong vùng nước cạn cạnh những dốc đá. Một mình hoặc từng đôi, đôi khi tập trung thành nhóm 5 hoặc 6, ít nhất sâu hơn 10 mét. Cá nhỏ (Cá bò da sữa) là cá nổi, thường thấy ở bên dưới những vật trôi nổi. Cá bò da sữa thường ở gần những con sứa lớn và điều này có thể làm chúng gần bờ đá. Cá lớn có thể ẩn mình ở những phiến đá gần những bờ đá trong vùng nước sâu. Những lúc khác, con lớn có thể tạo đàn bên dưới những đám rong thường tạo thành trong mùa mưa.

    Cá bò da nguyên con (từ 0,5kg đến 2,0kg). Cá bò da càng to ăn càng ngon vì thịt cá dai như thịt gà. Vì thế, cá bò da còn được mệnh danh là ” gà biển” bởi đặc trưng thịt săn chắc, ngọt đậm đà và tự nhiên, thơm ngon như gà vườn. Đặc biệt, xương cá là loại xương sụn, rất mềm. Với những ai thiếu chất canxi, nên ăn luôn xương cá để bổ sung canxi cho cơ thể. Bên cạnh đó, cá bò mang đến cho chúng ta nhiều dưỡng chất hữu ích, chất lượng tốt, chứa nhiều acid amin, vitamin A, D, B12 rất có ích cho sức khỏe của chúng ta.

    Các món ngon với cá bò da: lẩu cá bò da, cá bò da nướng giấy bạc,Sushi Cá Bò Da, cá bò da nướng muối ớt,nướng sa tế,Cá Bò Da Hấp

    Lẩu cá bò da cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    – Cá Bò da nguyên con, làm sạch, trọng lượng từ 500gr – 1400gr (tùy vào số lượng người dùng).

    – 300gr bún tươi hoặc mì gói

    – Rau các loại ăn kèm với lẩu

    • Cho cá bò da vào khay sau đó thoa phần bột mì lên mình cá rồi vuốt dọc từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt, rửa cá lại bằng nước lạnh thật sạch. Tiếp đến cắt rời cá ra từng khoanh nhỏ dày 2 cm cho vào đĩa để dùng tại bàn, phần đầu và đuôi cá để lại nấu nước lẩu.
    • Cho 1 lít nước vào xoong, đặt lên bếp, đun sôi. Gừng gọt vỏ rửa sạch cắt đôi rồi cho vào lò nướng đến khi ngửi thấy mùi thơm thì lấy ra. Hành tây lột vỏ rữa sạch cắt thành ¼. Củ hành tím lột vỏ rữa sạch cắt lát cho vào chảo dầu, phi vàng. Khi gừng, hành tây, hành tím đã chuẩn bị xong, cho tất cả vào nấu nước đang sôi rồi nhẹ lửa sôi lăn tăn để lấy mùi thơm.
    • Dùng một chảo khác cho ít dầu ăn và phi hành tỏi cho dậy mùi thơm rồi cho đầu và đuôi cá chiên sơ. Tiếp đến là cho nước mắ, tiêu, gia vị vừa ngấm vào cá thì tắt bếp. Vớt cá ra cho vào nồi nước lẩu nấu thêm 15 phút để lấy vị ngọt từ cá. Nêm gia vị vừa ăn. Trong quá trình nấu nước lẩu phải nhẹ lửa và vớt bọt để giữ nước lẩu trong.
    • Ớt trái bỏ hạt cắt nhỏ giã nhuyễn, hành lá rửa sạch, cắt phần củ màu trắng cho vào nồi nước lẩu, phần lá xanh còn lại cắt nhuyễn.
    • Rau ăn kèm với lẩu, bún hoặc mì, các thành phần khác cùng bày ra đĩa.

    Cá bò da nướng giấy bạc là một món ăn không thể không nhắc tới khi nghĩ đến cá bò da, với miếng cá da vàng ươm thịt trắng tinh thơm phức của món ăn đã làm ngất ngây biết bao nhiêu thực khách khó tính. Thế nhưng chế biết nó thật là đơn giản biết bao.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá bò da nướng giấy bạc :

    – Cá bò da: 1 con 800 gram

    – Dưa chua các loại: 200 gram

    Cá bò da tươi lột da, bóc mang, bỏ nội tạng. Cho cá bò da vào khay sau đó thoa phần bột mì lên mình cá rồi vuốt dọc từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt, rửa cá lại bằng nước lạnh thật sạch. Sau đó, khứa ngang thân để cá dễ thâm gia vị.

    – Ướp nước mắm, tương ớt, ớt bột, màu điều vào cá để khoảng 15 phút cho thấm. Đập dập tỏi và xả để ướp chung với cá.

    – Gói cá bằng giấy bạc, trong khi nướng, nhớ lọt thêm tỏi và xả bên trong lớp giấy bạc rồi gói cá lại bọc thật kỹ. Cá nướng bằng lửa than. Trong khi nướng nhớ cẩn thận lật cá để cá chín đều. Nếu thấy cá vừa vàng, cho vào giấy bạc gói lại nướng tiếp cho đến khi chín hẳn.

    Giã nát tỏi và ớt, cho vào 1 cái chén, rót thêm nước mắm đồng thời cho 1 chút bột ngọt và quậy đều.

    – Cho 5 trái ớt xiêm, 1 ít sữa, 1 ít muối, nửa trái chanh, nước mắm, 1 lá chanh non vào máy xay và xay nhuyễn.

    4.Gỏi Cá Bò Da

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Từ Bột Yến Mạch Giúp Giảm Cân Siêu Tốc
  • Top 10 Món Ăn Ngon Nhất Của Ý Bạn Nhất Định Phải Thử Một Lần (Không Có Pizza Đâu Nhé)
  • 10 Món Ăn Ngon Ở Osaka Khiến Bạn Quên Lối Về
  • 12 Địa Điểm Lý Tưởng Để Thưởng Thức Món Ăn Hàn Quốc Tại Đà Nẵng
  • Dạo Quanh Chợ Nghĩa Tân Có Đủ Món Ăn Ngon
  • Món Ngon Với Cá Chỉ Vàng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Chỉ Vàng 1 Nắng Làm Món Gì Ngon?
  • Cách Làm Món Cá Chỉ Vàng Khô Ngon?
  • Cá Cam Mà Chiên Thế Này Thì Giòn Tan Hết Cỡ
  • Cá Căng Cát 01/2021
  • Độc Đáo Mỡ Chài Nướng Cá Chai Thơm Lừng Cực Hấp Dẫn
  • Cá chỉ vàng, bạn đã biết những món ngon với cá chỉ vàng nào? Mọi người thường chỉ biết đến cá chỉ vàng qua các quán nhậu. Cá chỉ vàng nướng nhâm nhi cùng chút rượu hay bia vào những ngày se lạnh, như vậy còn gì tuyệt bằng.

    Nhưng bạn có nghĩ đến việc cả gia đình quây quần bên nhau, thưởng thức các món ăn ngon do chính tay bạn làm chưa? Có rất nhiều món ngon được chế biến từ cá chỉ vàng.

    Nguyên liệu:

    • 500gr cá chỉ vàng, nên chọn các con đều nhau.
    • Me
    • Tỏi, ớt
    • Nước mắm, đường, nước.

    Cách làm:

    Làm sạch cá, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

    Pha nước sốt me gồm: 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước, 2 thìa đường, 1 chút ớt, 1 thìa nhỏ me. Trộn đều hỗn hợp sao cho vị vừa ăn. Tiếp đến bạn cần chiên cá vàng 2 mặt, khi cá đã vàng bạn cho hỗn hợp gia vị vừa trộn vào. Đun sôi cho nhỏ lửa để cá có thể ngấm gia vị. Cá chín bày ra đĩa ăn cùng với cơm.

    Nguyên liệu:

    • Cá chỉ vàng tươi, sống, các con đều nhau.
    • 1 thìa muối
    • 2 thìa đường
    • 1 thìa nước mắm
    • 1 thìa dầu ăn tỏi đã khử thơm
    • Các loại gia vị khác: Tiêu, hành, ớt, nước màu, gừng.

    Quy trình chế biến cá chỉ vàng kho tiêu:

    Bước 1: Làm sạch cá, xát qua một lớp muối để loại bỏ lớp vẩy mỏng và khử mùi tanh cho cá. Sau đó rửa sạch, ướp với 1 chút muối, nước mắm để cho gia vị ngấm đều vào cá. Thời gian ướp cá khoảng 10 phút.

    Bước 2: Đem cá chiên qua một lần, khi cá hơi vàng thì dừng lại. Làm như vậy thì cá vừa mềm, giòn thịt hơn.

    Bước 3: Cho cá vào nồi kho cùng các gia vị đã có. Xếp gừng thái lát xuống dưới đáy nồi để tránh cá bị cháy, vị gừng khi ăn đều hơn. Tiếp theo cho cá và cuối cùng là hành, hạt tiêu ớt, 1 chút nước dùng. Bắc bếp đun sôi cá.

    Bước 4: Quá trình đun cá hết sức quan trọng, bạn cần chú ý đến lượng nước và lửa để tránh cá bị cháy. Trong lúc kho cá, các bạn cho 2 thìa đường nhỏ vào chảo, vừa đun vừa khuấy đều tay đều làm nước hàng. Khi nước hàng đã được thì bạn cho vào nồi cá kho, tiếp tục đun đến khi cạn nước. Chú ý cá kho tiêu không nên để quá cạn nước như thế cá sẽ bị khô, thịt cá sẽ không mền thịt nữa.

    Nguyên liệu:

    • 500gr cá chỉ vàng khô, các con đều nhau, màu vàng sáng.
    • Dầu ăn
    • Tương ớt

    Cách làm:

    Món cá chỉ vàng chiên kha đơn giản và dễ làm. Bạn cần làm sạch cá bằng cách cho cá vào ngâm nước ấm khoảng 15 phút. Sau đó vớt cá ra để ráo nước.

    Bắc chảo, đun nóng dầu, khi chảo dầu đã nóng tiến hành cho cá vào chiên. Chiên cá rất nhanh chín nên bạn cần lật thường xuyên và cho lửa ở mức nhỏ. Cá chín là khi thịt cá đã vàng đều và có mùi thơm.

    Những người sành ăn chắc hẳn cũng không thể bỏ qua món cá chỉ vàng nướng. Cách làm cá chỉ vàng nướng cực kỳ đơn giản, có thể tiến hành nướng trên bếp than bếp gas hay đơn giản hơn là dùng cồn để nướng. Cá chỉ vàng nướng cũng khá nhanh chín, do đó bạn cũng nên chú ý tránh cá bị cháy, khô. Khi cá chín, bạn có thể xé nhỏ cá ăn cùng tương ớt, và thưởng thức cùng rượu bia nếu muốn.

    Nguyên liệu:

    • Cá chỉ vàng.
    • Xoài, cà rốt. chanh, ớt và các loại rau thơm.
    • Nước mắm, đường, nước

    Cách làm:

    Nướng cá chỉ vàng trên bếp gas, bếp than, hoặc cồn. Tuy nhiên nướng cá trên cồn sẽ cho thịt cá ngọt, mềm hơn. Khi cá đã nướng xong, bạn xé nhỏ cá, bỏ xương.

    Đối với xoài và cà rốt, gọt vỏ, nạo sợi.

    Pha nước trộn, tùy theo cách ăn và nguyên liệu bạn có để pha nước trộn phù hợp. Thông thường nước trộn gồm: : Ớt băm nhuyễn, tỏi giã hai nát. Trộn đều nước mắm với ớt, tỏi băm vắt thêm chanh.

    Khi đã có nước trộn, cho xoài, cà rốt và cá chỉ vàng khô đã nướng đảo đều với nhau đến khi gia vị có thể ngấm đều. Như vậy bạn đã có món gỏi xoài cá chỉ vàng vô cùng hấp dẫn rồi.m

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Với Cá Chạch Sụn
  • Cá Chạch Với Nhiều Công Dụng, Cùng Công Thức Chế Biến 3 Món Chuẩn Vị, Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cúng Tạ Với Món Um Cá Bùng Binh Đầy May Mắn
  • Món Ngon Ấn Tượng Từ Cá Bùng Binh
  • Chuyên Cung Cấp Cá Bơn Hàn Quốc Đảm Bảo Chất Lượng Tại Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Món Ngon Với Cá Chạch Sụn

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Với Cá Chỉ Vàng
  • Cá Chỉ Vàng 1 Nắng Làm Món Gì Ngon?
  • Cách Làm Món Cá Chỉ Vàng Khô Ngon?
  • Cá Cam Mà Chiên Thế Này Thì Giòn Tan Hết Cỡ
  • Cá Căng Cát 01/2021
  • Nếu có dịp về Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn từ cá Chạch sụn để tận hưởng nét độc đáo trong văn hoá ẩm thực của người Ninh Bình.

    Từ năm 2022 với giá trị kinh tế cao một số hộ nuôi thủy sản ở huyện Yên Mô, Ninh Bình đã mạnh dạn đầu tư nuôi giống cá Chạch sụn và đã cho kết quả khả quan. Cá Chạch sụn (hay còn gọi là cá Chạch bùn) là một loài cá nước ngọt nhỏ có giá trị kinh tế cao, sống chủ yếu ở lớp bùn trong ao, hồ, ruộng lúa, kênh mương… Cá Chạch sụn trưởng thành nặng từ 30 đến 60g, con to nhất nặng 100g dài 20cm. Đặc điểm nổi bật của loài cá Chạch này là xương của chúng không cứng như xương cá mà rất mềm.

    Thịt Chạch sụn dai, vừa ngọt lại thơm ngon đậm đà. Khi nấu hoặc nướng chín xương cá sẽ mềm như sụn, người ăn không có cảm giác bị vướng xương. Cá Chạch sụn có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã từ chiên, nướng, kho mắm cho đến nấu canh chua, lẩu, món nào cũng hấp dẫn. Nhưng ngon nhất là ba món: cá Chạch sụn kho niêu đất, cá Chạch sụn chiên riềng xả và cá Chạch sụn om chuối, ai ăn một lần sẽ nhớ mãi.

    Khi chế biến người ta chọn cá còn tươi sống, càng lớn thịt cá càng nhiều. Làm sạch nhớt cá bằng cách chà xát với tro trấu, lá sả, lá tre hoặc rửa bằng nước chanh. Sau đó cứ để nguyên con, không cần đánh vảy và mổ bụng. Tiếp theo, rửa sạch cá, để ráo rồi ướp với nước mắm, tiêu, hành, đường, tỏi, bột nêm… chừng 15 phút cho thấm đều.

    Cá Chạch sụn không những là món ăn hấp dẫn, lạ miệng mà còn là món ăn vị thuốc, theo Đông Y cá Chạch vị ngọt, tính bình, mùi tanh có công dụng bổ tỳ vị, bồi bổ thận, hết vàng da,… đặc biệt là thần dược cho phái mạnh.

    Năm 2022, trong “Hội thi nấu ăn giỏi ngành du lịch tỉnh Ninh Bình” do Sở Du lịch tổ chức món ăn làm từ cá Chạch sụn đã dành giải cao. Đây là món ăn dân dã mà hương vị thơm ngon, hấp dẫn tô điểm thêm nét văn hóa ẩm thực độc đáo của mảnh đất Cố Đô Hoa Lư Ninh Bình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Chạch Với Nhiều Công Dụng, Cùng Công Thức Chế Biến 3 Món Chuẩn Vị, Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cúng Tạ Với Món Um Cá Bùng Binh Đầy May Mắn
  • Món Ngon Ấn Tượng Từ Cá Bùng Binh
  • Chuyên Cung Cấp Cá Bơn Hàn Quốc Đảm Bảo Chất Lượng Tại Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Cá Bông Lau Là Cá Gì? Làm Món Gì Ngon? Gía Bao Nhiêu Tiền?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100