Top 19 # Mot So Mon Ngon De Lam / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Misshutech.com

Nậm Pịa, Một Món Ăn Kinh Điển Của Dân Tộc Thái Chỉ Có Ở Vùng Tây Bắc,Dac San Lam Tu Phan Nam Pia Mot Mon An Kinh Dien Cua Dan Toc Thai Chi Co O Vung Tay Bac / 2023

Đặc sản làm từ phân – Nậm Pịa, một món ăn kinh điển của dân tộc Thái

Là một vùng núi cao được thiên nhiên bao bọc, đi kèm với tính đa dạng về hệ sinh thái là sự phong phú trong chế biến ẩm thực, đậm chất núi rừng. Thêm vào đó phải nói tới một món ăn đặc sản kinh điển – Phân non Nậm Pịa “Nhìn vào bên trong thì nước đục một màu, ngửi thì nồng lên tận mũi, ngậm thì đắng hăng tận cổ, chưa kể còn sền sệt như vướng ở họng khi nuốt”.

Khám Phá Ẩm Thực Núi Rừng Tháng 10

Là một vùng núi cao được thiên nhiên bao bọc, đi kèm với tính đa dạng về hệ sinh thái là sự phong phú trong chế biến ẩm thực, đậm chất núi rừng. Thêm vào đó phải nói tới một món ăn đặc sản kinh điển – Phân non Nậm Pịa “Nhìn vào bên trong thì nước đục một màu, ngửi thì nồng lên tận mũi, ngậm thì đắng hăng tận cổ, chưa kể còn sền sệt như vướng ở họng khi nuốt”.

Nhưng nếu đã ăn Nậm Pịa đến miếng thứ hai thì “Ngon từ cái, ngọt từ nước, thơm nồng mùi mắc khén”, lúc này vị đắng đã dịu dần, chạy từ cổ họng ngược lên cuống lưỡi, hình thành ra những tiếng âm thanh “Nhẹp nhẹp trong mồm nghe rất tỉ tê”.

Miêu tả một chút về nó như thế chắc cũng đã đủ, vậy Nậm Pịa là gì mà tại sao nó lại dị hình đến thế. Nếu hiểu từ tiếng Thái sang tiếng quốc ngữ thì Nậm chính là canh, còn Pịa lại là thứ dịch nhầy sền sệt trong ruột non của động vật ăn cỏ và có chức năng làm tiêu hóa thức ăn. Nhưng vì thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn nên người ta gọi đây là “Phân non của động vật ăn cỏ”.

Tốt rồi, vậy là chúng ta đã hiểu thêm một khái niệm mới, nếu như phân là thứ chất thải dư thừa từ cặn bã của thức ăn, thì phân non lại là cái đống còn chưa tiêu hóa hết. Thông thường trí tưởng tượng của con người rất phong phú, nếu Nậm Pịa mà không gắn thêm từ phân thì chắc chắn nó sẽ rất ngon, còn nếu ai đó đã biết nó là một phần của phân sống thì có lẽ món ăn sẽ hơi khó chấp nhận một chút. Nhưng đừng sợ, bởi chính chất dịch tiêu hóa đó còn cho ta biết rằng “Đấy là vị trí chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng đem nuôi cơ thể, tuy không ngon nhưng chúng lại rất bổ và không đáng sợ như những gì ta nghĩ”. Chưa kể, bây giờ chúng ta cũng đã hiểu thêm ra một điều rằng “Vì sao trâu bò lại được coi là loài động vật nhai đi nhai lại”.

Để giảm bớt sự ngần ngại khi liên tưởng đến từ “Phân” thì các bạn có thể gọi nó theo cái tên mỹ miều hơn “Ngưu Tát Phiết”, còn khi giao tiếp với người dân tộc thôi thì cứ sử dụng từ nguyên bản “Nậm Pịa hay Nặm Pịa” để người ta dễ hiểu.

Đặc điểm nhận dạng đã rõ, tên gọi cụ thể cũng đã biết, vậy thì còn mỗi công đoạn chế biến là cần đảo qua một chút. Phải nói rằng, người dân xứ núi nghĩ ra được cách thức chế biến này quả là độc đáo. + Đầu tiên họ lấy chất dịch tiêu hóa Pịa ra khỏi động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê, chính là phần ruột non. + Sau đó thít chặt hai đầu ruột non để tránh chất dịch tiêu hóa bị pha tạp với các chất bên ngoài không khí. + Công đoạn tiếp theo là đun sôi nước dùng, ninh ngọt nước xương cùng các nguyên liệu thịt, sụn, lục phủ ngũ tạng động vật. + Mất vài tiếng ninh nhừ, người ta sẽ tiến hành cắt phần ruột non thành nhiều khúc, thả vào nồi cùng với rau thơm, củ sả, hạt tiêu cay mắc khén, mùi tầu, tỏi ớt v.v… + Công đoạn cuối cùng là khuấy đều, cho tới khi hỗn hợp sền sệt trở thành một màu vàng nâu, hay nâu sẫm là hoàn thành.

Mặc dù được coi là một món ăn đặc sản kinh điển, nhưng không phải ai cũng ăn được. Phần lớn thì mới đầu hơi khó ăn, nhưng sau đó họ lại khen ngon. Còn với một số người không ăn được các chất béo ngậy, thì sẽ có cảm giác lợm giọng buồn nôn, vì thế các bạn đừng húp suông nước canh, mà hãy ăn cùng với cơm hay chấm với bánh mì cũng được.

Và đó, chính là cái thứ mà được người ta đồn thổi khi mỗi lần có dịp tiến lên Tây Bắc, khám phá ẩm thực dân tộc. Với chương trình chúng tôi cũng phải thừa nhận rằng “Khi con người ta bị chi phối bởi tự nhiên, thì sẽ nảy sinh ra rất nhiều ý tưởng độc lạ để phục vụ cuộc sống”.

 

Receta De 3 Variaciones De Nuoc Cham, El “Dip” Vietnamita A Base De Salsa D / 2023

Lo que necesitarás

3 cucharadas de zumo de lima

2 cucharadas de azúcar

150 gr. o ml. de agua

2,5 cucharadas de salsa de pescado

Un ajo pequeño muy picado

1 ó 2 guindillas de ojo de pájaro

Y yo propongo añadir ralladura de lima

Creo que ayuda más las indicaciones que las cantidades de la preparación, además hay tantas salsas de pescado con distintas intensidades de sabor que las cantidades hay que ajustarlas a cada una y lo mismo pasa con la lima y su nivel de acidez.

Por otro lado cada uno debe hacer su salsa a su gusto; por ejemplo, en en el norte de Vietnam, por lo general suelen ser más suaves y a medida que bajas hacia el sur la preparación se intensifica. 

Si no estás acostumbrado a la salsa de pescado, empieza utilizando una pequeña cantidad y a medida que te vayas adaptando al sabor, ve añadiendo más cantidad.

Si compras salsa de pescado para esta preparación deberías comprar una vietnamita. Su sabor es mucho más suave que el de las salsas de pescado tailandesas y filipinas. Tienes que buscar una que ponga Nuoc Mam; también venden salsas de pescado tailandesas hechas al estilo vietnamita, que es una buena alternativa. Si ya tiene otra salsa, añade menos cantidad y prueba poco a poco.

Si quieres que la salsa quede perfecta tienes que hacerla justo antes de tomarla. La lima, igual que los demás cítricos, cambia rápidamente su perfil de sabor, como cuando haces zumo de naranja y lo tomas 2 horas después. Y lo peor es que pierde la sensación de frescura que tiene recién exprimido.

Jugo de tamarindo: Nuoc Cham Me: se hace sustituyendo el limón por pulpa de tamarindo y usando mucha menos agua. La salsa se llama igual, pero con me al final (una de las pocas palabras que conseguí aprender del vietnamita, tamarindo).

O por maracuyá: esta ya es un inventillo mío que me gustó mucho.

También puedes hacerlo con un vinagre neutro, como el de coco o el de arroz (o mezclando con la lima a partes iguales), que se suele usar en muchos restaurantes, pero a mí no me gusta ni la mitad y ni siquiera la he hecho.

Pate Chaud (Banh Pate So) / 2023

Banh Pate So is essentially a meat pie with a flaky exterior and a meat interior. Traditionally, they are made with pork, but recent variations have had chicken and beef. Like all Vietnamese recipes, every family has their own version of this dish. For mine, my mom made hers with ground pork and wood ear mushrooms.

Puff pastry sheets (2 packages) – I like to use store bought pastry sheets. I found the best quality and cheapest pastry sheets come from Trader Joe’s. For $4, you get 2 pastry sheets. That’s what I used for this recipe.

Ground pork – As mentioned above, every person has their own version of this recipe. I like to use ground pork because it has a subtle sweetness, and it is the most traditional. You can also substitute with ground chicken and ground beef.

Wood ear mushrooms (optional) – I love the chewy like texture of wood ear mushrooms, but this ingredient is optional because it is hard to find. You can find them on Amazon or at Asian grocery stores. A good substitute would be shitake mushrooms. You also can leave out the mushrooms.

Fish sauce – Viet Hong fish sauce is the best brand of fish sauce to use.

Onion – Use a yellow or white onion to make this recipe.

Seasonings (white pepper, salt, and garlic powder) – The purpose of the seasonings is to add more flavor to the pork. I like to use white pepper instead of black pepper because I think it has a better flavor. However, you can substitute white pepper with black pepper.

Egg yolks – The egg yolks are used as a binder so the meat pie doesn’t come apart in the oven.

Below are instructions on how to make Banh Pate So. Make sure to read the recipe notes for tips on how to make these pastries!

Preheat the oven to 400 degrees F.

Prepare 2 baking sheets by covering them with parchment paper. Grease the parchment paper and set aside.

Add the ground pork, wood ear mushrooms, fish sauce, onion, white pepper, salt, and garlic powder to a large bowl. Mix together until all the ingredients are well incorporated.

Take a small piece of the meat mixture and cook it in a pan. Taste that piece of meat to make sure it is seasoned to your liking.

Once satisfied with the flavor of the meat, assemble your meat pies. Use a 3 inch biscuit cutter to cut the puff pastry dough into the circular shapes. You will get about 12 cuts from 2 puff pastry sheets. Roll out the dough from the excess pieces and cut more pieces. In total, you should get about 48 pieces, resulting in 24 finished pastries.

Add 2 teaspoons of the meat mixture onto half of the puff pastry cut outs.

Whisk the 2 egg yolks in a small bowl. Brush the border around the meat with the egg wash. This will help the 2 puff pastry cut outs to stick together in the oven.

Place the second half of the pastry cut outs on top of the ones with the filling. Press down on the dough around the meat filling to firmly seal the pastry. Egg wash the top of the pastry.

Score the pastry so steam can release during baking. Place pastries on 2 baking sheets.

Bake in the oven for 12-15 minutes until they are gold brown on the outside and the meat is cooked on the inside.

Cool for a few minutes before serving.

Defrost your pastry sheets. When you plan for this recipe, make sure you leave enough time to defrost your pastry sheets. I’ve definitely made this mistake before. Puff pastry sheets need to be defrosted at room temperature for 3-5 hours or overnight in the refrigerator.

Grease your parchment paper. Greasing your parchment paper ensures that your Banh Pate So doesn’t stick when they are done baking.

Use a fork to seal your pastries. As an extra insurance policy, you can use a fork to seal the edges of your pastry to make sure they don’t open in the oven. However, I had no problems just using egg wash to seal the pastries.

Score your pastries before baking. Use a knife to cut 2 slits in the pastry. This is an essential step because it allows steam to escape as they are cooking. This will help prevent any unwanted explosions in the oven. It also adds a decorative touch to your pastries!

If you made this dish, I would love to see!

Follow Cooking Therapy on Instagram, snap a photo, and tag and hashtag it with @cooking__therapy and #beccascookingtherapy.

Stay connected and follow along on Facebook, Pinterest, and Instagram for all my latest recipes.

If you love this post, share it!

Huong Dan Lam Cha Gio Chay Recipe / 2023

Cng thc ny lm c ba cy ch, vy mnh cn 3 ci lon khui ht hai u nhe.

1 mung canh mui

1 mung canh ng

2 mung canh nc tng

2 mung canh du m

1 mung canh tiu ht (hay 1 mung c ph tiu xay)

1 t nm mo ct cng xo (ng cho nhiu qu, ch s khng dnh, khng c cng c)

1 mung c ph bt m cn (y l ngi bn ch cho dai v dnh hn, khng c cng c)

6 ming l chui khong 10×10 inch (luc l, lau kh, khi gi khng b rch)

1. Ra tu h ky 3 ln bng nc nng hay trng tu h ky tht nhanh (luc lu qu s b b), ly ming mire lt r, cho tu h ky vo, rc mui vo, trn u, cho nh nc khong 20 pht.

2. Tm mire li thnh ci ti, vt tu h ky cho ro nc.

3. Cho tu h ky vo t ln, ly dao ct mire ng cho tu h ky nh ming li. Trn ng, nc tng, du m, tiu, nm, bt m cn vo cho u.

4. Chia tu h ky ra lm 3 phn, nht cht vo 3 lon, cho 3 lon v ni, ly ci ni nh hn y nc dn ln. Cho v t lnh t nht 1 ting cho dnh li thnh khi.

5. Lt hai lp l, 1 theo b ngang, 1 theo b electricity. Rt ch ra t lon, gi l li, buc dy.

6. Hp la cao t nht 45 pht th ch mi mn.

Chia s cng thc m c cho li mn thit n tht l ngon (ht n nh ri :). C bn ni cho DS n th DS chm im. DS u c khi no chm 10 im ln u tin. Chm chng 7, 8 im thi v ni l chng no 10 im th mi khi cho n th na :).

Ch chay n mire mn g cng ngon, bnh cun, bnh m, bn, cm tm b, hay dng nu cc mn chay khc nh c ri, ragu, kho. Hay ch l n khng (n nh vy sang lm nhe).

Chc cc bn thnh cng mire mn ch la chay. Ch bn nghe qua 1 ln m lm c th ai c qua mn ny cng lm c (nhng cha chc u v nhiu khi DS vit t lm, c g khng r th hi li nhe 🙂

Th m c ch g i ch .

Ra l lau sch, ct 2 ming l khong 1 gang tay ri, sp 2 b tri p vo nhau, cng gn pha trn trc mt ngi gi, cng gn pha di bn hng

Cho tu h ky vo pha gn cng gn ca l

Bt u cun v Xem thm video ny:

Sau khi hp ngui mt cht ri bc ni lng cho l khng b kh

Ch c th nh c ng.

Nam M A Di Pht

Tu h ky trong hnh nhn ging xp bnh trng nhng trong hnh khi gi trong tu l chui n li nhn ging u xanh tn nh, vy sau khi trng hay ra qua 3 ln mire nc nng, tu h ky n r ra nh vy phi khng DS. V khng ngh ch ct mire ng l n c th nt c nh vy. Hay khi lc mnh vt th n r ra ?

DS mi thm hnh tu h ky sau khi luc v p. Ci no mnh thy cn to th ct cho nh li, cn khng th thi. Luc mm qu th n nt nhng b b, cn kh qu th khng mn. Lm nhiu ln mi c kinh nghim.