Top 10 # Một Số Món Ngon Từ Thịt Lợn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Một Số Món Ngon Từ Thịt Lợn Dễ Làm, Đưa Cơm

Từ thịt lợn quen thuộc, qua bàn tay khéo léo của các chị em nội trợ cho ra đời những món ngon hấp dẫn, kích thích vị giác. Chả cuốn lá lốt là món ăn đơn giản, dễ ăn được nhiều bạn nhỏ yêu thích.

Chả cuốn lá lốt mềm thơm

Nguyên liệu để làm món chả này cần thịt lợn xay nhỏ, hành hoa, hành củ, lá lốt, nước mắm ngon, dầu ăn.

Thịt lợn mua về rửa sạch, băm nhỏ trộn đều với mắm, hành khô, hành hoa thái nhỏ. Lá lốt rửa sạch, để ráo nước.

Chế biến: Lấy thịt đã tẩm gia vị gói vào trong chiếc lá lốt, chú ý gói sao cho thịt không thòi ra khỏi lá. Bật bếp làm nóng chảo, lần lượt thả từng chiếc chả lá lốt rán vàng, gắp ra đĩa thưởng thức.

2. Món ngon từ thịt lợn – thịt nướng than hoa

Thịt nướng than hoa hấp dẫn

Thịt lợn nướng hay thịt bò nướng đều là những món ăn ngon, hấp dẫn. Là món khoái khẩu của rất nhiều người. Để làm món thịt lợn nướng thơm ngon chúng ta nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai, đây đều là những loại thịt vừa nạc vừa mỡ làm món ăn mềm không khô.

Lấy hành khô, tỏi khô, mật ong, dầu ăn, một chút gia vị, sả băm nhỏ, nước hàng trộn đều và cho vào máy xay nhuyễn tạo thành một hỗn hợp sền sệt.

Thịt lợn thái miếng hơi dày, ướp cùng hỗn hợp vào tạo phía trên. Để món thịt nướng thơm ngon, ngấm gia vị chị em nên ướp thịt ít nhất 4h đồng hồ, tốt nhất ướp thịt bỏ tủ lạnh qua đêm sẽ ngon nhất.

Món ngon chả nướng ăn kèm với nước chấm chua ngọt, rau xà lách, dưa chuột và bún là món ăn được nhiều người yêu thích.

3. Thịt quay ngũ vị hương

Lợn quay ngũ vị thơm ngon, giòn tan

Thịt quay ngũ vị hương là món ăn ngon từ thịt lợn được người dân miền bắc ưa dùng vào mùa đông giá lạnh. Món ngon này chế biến rất đơn giản, chỉ mất khoảng 45 phút chế biến chúng ta đã có món ngon đãi khách rồi.

Để làm được thịt quay ngũ vị hương chúng ta cần chọn thịt lợn 3 chỉ ( thịt rọi quế ) có đủ 3 lớp gồm nạc, mỡ và bì. Ngũ vị hương, nước mắm, gia vị, hành tỏi khô băm nhỏ, muối hạt.

Thịt lợn mua về rửa sạch, trần qua nước sôi. Rửa lại thịt, đun sôi thịt cho hơi mềm. Lấy que nhọn đâm thành nhiều lỗ lên bề mặt miếng thịt, tiếp đó dùng muối hạt xoa đều lên miếng thịt. Ướp thịt lợn với ngũ vị hương, tỏi khô, hành khô, và gia vị trong 2h đồng hồ, nếu trời nắng to có thể mang thịt ra phơi nắng 1h đồng hồ.

Sau khi phơi nắng mang vào bật lò 200 độ C để nướng thịt. Nếu không có lò nướng các bạn có thể dùng 1 chảo nhiều dầu ăn, cho thịt vào chiên vàng.

Món ngon từ thịt lợn sau khi hoàn thiện sẽ có vị ngọt của thịt, giòn tan của bì lợn, mùi thơm của ngũ vị hương. Món ăn sẽ hấp dẫn hơn nếu được ăn kèm với dưa chua và nước mắm ớt thơm ngon.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Một Số Món Ngon Chế Biến Từ Lợn Rừng

Nướng ngũ vị, nướng mọi, xào lăn, nấu chao, xáo măng, tái dấm, giả cầy, quay, hấp, lòng dồi, tiết canh, cháo (ninh xương),…

1. Nguyên liệu (4 phần ăn): Heo rừng: 300g; hành tây: 1 củ cắt múi; nấm mèo: 4 tai, ngâm nở cắt nhỏ; bột cà ri: 1 muỗng cà phê; miến: 30g ngâm nở; muối: 1/2 muỗng cà phê; đường: 1 muỗng cà phê; tỏi băm: 1 muỗng cà phê; nước cốt dừa: 1 chén; ớt sừng: 1 trái; đậu phộng rang: một ít; rau om: một ít

Chế biến: thịt heo cắt mỏng, ướp với muối, đường, tỏi, cà ri cho thấm. Cho thịt vào xào thơm, hạ lửa cho nước dùng vào nấu đến lúc mềm. Cho củ hành, miến, nấm mèo, nước cốt dừa vào nấu vừa sánh. Nêm lại cho vừa ăn. Cho ra dĩa, rắc đậu phộng, rau om và ớt cắt lát lên mặt. Heo rừng xào lăn ăn với bánh mì và nước tương.

2. Luộc lòng lợn:

*Để làm bao tử, lòng heo nhanh sạch: Bao tử, lòng heo mua về lộn trái, lấy hết màng mỡ, sau đó cho một nắm bột mì trộn chút muối vào bóp kỹ, rửa lại bằng nước. Cuối cùng bạn dùng chanh chà xát để những gì còn sót lại sẽ ra hết, rồi xả nước thật mạnh. Với cách này ruột, bao tử heo vừa sạch và trắng.

*Luộc bao tử, lòng heo trắng và giòn: Đừng cho bao tử, lòng heo vào nồi khi nước chưa thật sôi. Trước tiên cho một chút phèn chua vào nồi nước luộc. Khi luộc phải để bao tử, lòng heo ngập nước. Vớt bao tử, lòng heo ra thả vào chậu nước lạnh có pha vài giọt chanh. Làm như thế đảm bảo ruột, bao tử heo vừa trắng vừa giòn.

Lòng heo luộc trắng và giòn

*Muốn nồi nước dùng trong: Muốn có một nồi nước dùng trong hãy chờ nước thật sôi rồi mới cho thịt, hoặc xương vào, không nên đậy kín vung. Khi nước sôi trở lại, vặn nhỏ lửa, vớt hết bọt nổi. Nướng một củ hành tím, cho vào để nước có mùi thơm.

Bạn cũng có thể cho thịt, xương vào ngay từ đầu, lúc nước còn lạnh rồi đun, với cách này chất ngọt trong thịt và xương sẽ hòa vào nước dùng. Còn nếu nước sôi rồi mới cho vào thì vị ngọt vẫn còn giữ lại trong thịt và xương.

Nếu nồi nước dùng của bạn không trong, hãy lấy một khăn vải mỏng lọc nước, sau đó đun sôi lại. Hoặc cũng có thể lấy một lòng trắng trứng, đánh cho thật nổi, đổ úp vào nồi nước dùng, các bọt trong nước dùng sẽ cuốn vào lòng trắng trứng. Khi đó bạn chỉ việc vớt hết lòng trắng trứng ra là có nồi nước dùng trong như ý.

*Cách luộc và ram thịt: Luộc thịt: Cũng giống như luộc bao tử, lòng heo bạn muốn đĩa thịt luộc trắng, dai, ngon hãy chờ nước sôi, cho vào một muỗng soup giấm chua, sau đó hãy thả thịt vào. Nếu mua phải những loại thịt dai như heo nái, muốn thịt mềm trước khi luộc bạn nhớ lấy lá đu đủ bọc kín thịt lại.

Ram thịt: Thịt thăn hay ba rọi mua về làm sạch, ướp một chút gia vị cho ngấm. Khi ram chờ cho dầu thật sôi mới thả thịt vào chiên. Lúc chiên nhớ để vàng mặt dưới rồi mới lật mặt trên xuống. Ngọn lửa phải lớn, đều. Thịt chuyển sang màu vàng cánh gián thì vặn nhỏ lửa cho vào một chút nước lọc, đậy kín, để riu riu. Dùng que nhọn xiên vào miếng thịt, thấy không có nước hồng chảy ra là được. Với cách làm này thịt sẽ ngon và mềm hơn.

3. Heo rừng nướng ngũ vị

Món heo rừng nướng ngũ vị có cách làm giống như bao món nướng khác, nhưng cái tạo sự đặc biệt chính là ở cách chọn và ướp gia vị. Đầu bếp đã khéo léo hòa quyện chúng với nhau để tạo độ ngậy, độ thơm mang lại món ăn ngon miệng, bổ dưỡng.

Nguyên liệu: Thịt sườn heo rừng 300g, rượu chát đỏ 30ml, tỏi 1 củ nhỏ, hành tím 2 củ vừa, nước tương, mật ong, dầu ăn, mỗi thứ 1 muỗng canh, cam thảo 0,02g.

Thực hiện: Thịt heo rừng tươi lấy hết sườn và để nguyên miếng lớn. Tỏi, hành tím lột vỏ bằm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp gồm: rượu chát, tỏi, hành tím đã bằm nhuyễn, nước tương, cam thảo, mật ong, dầu ăn trong tô sau đó cho miếng thịt heo rừng đã lấy sườn vào ướp khoảng 10 phút và trong khi ướp phải dùng quen tre nhọn xăm đều lên miếng thịt để thịt ngấm gia vị. Sau đó vớt thịt ra cho lên vỉ nướng. Để thịt heo nướng được mềm và ngon nên nướng trên bếp than lửa vừa phải và nướng đến khi thấy thịt chuyển sang màu vàng là được.

Thưởng thức: Khi thịt nướng chín thái thành miếng vừa ăn bày ra đĩa, ăn kèm cùng các loại rau thơm và chấm chao hoà chút đường. Chao: Chao là đậu phụ được làm từ đậu nành nhưng qua phương pháp ủ cho lên men, tạo thành các bánh chao mặn, béo ngậy và là nguyên liệu của nhiều món ăn hấp dẫn, nhất là các món ăn chay.

4. Heo rừng nướng chao

Heo rừng nướng chao có cách nướng giống heo nướng ngũ vị nhưng tạo thành một món khác biệt nhờ cách ướp gia vị. Món nướng này ăn kèm cùng các loại rau thơm để tăng sự hấp dẫn. Vị thơm của rau, sả, vị bùi của mè, đậu phộng kết hợp với độ ngọt tự nhiên của thịt heo rừng tươi ngon sẽ mang đến cho bạn sự khác biệt khi thưởng thức.

Nguyên liệu: Thịt vai heo rừng 300g, chao đỏ 1miếng, sả cây 2 cây, hành tím 4 củ, tỏi 1 củ nhỏ, đường 20g, dầu ăn 1muỗng canh, mè trắng 20g, đậu phộng 30g, ớt bằm 1/2 muỗng cà phê. Thực hiện: Thịt vai heo rừng thái miếng mỏng vừa ăn. Sả cây, hành tỏi băm nhuyễn. Trộn tất cả hỗn hợp gồm: Chao đỏ, sả bằm, tỏi, hành tím, ớt bằm, mè, dầu ăn, đường trong tô rồi cho thịt heo rừng đã thái vào ướp khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra và trải đều lên vỉ nướng khoảng 5-7 phút là được. Bày ra đĩa và rắc đậu phộng đã rang chín, tẩy vỏ lên trên.

Thưởng thức: Món này chấm chao và ăn kèm cùng các loại rau thơm. Nên ăn nóng để thịt mềm không bị cứng và có hương vị thơm, đậm đà của các loại gia vị. Sả cây: Sả ngoài công dụng làm thực phẩm, tạo hương thơm cho các món ăn nó còn là một dược liệu quý. Sả cây mọc theo từng khóm, rất dễ trồng và dễ tìm mua tại các chợ, siêu thị.

5. Heo rừng giả cầy

Các món ăn từ thịt heo rừng có mặt chưa lâu trong thực đơn của các nhà hàng nhưng đã nhanh chóng trở thành món ăn được ưa thích ở Việt Nam. Thịt heo rừng có thể làm được rất nhiều các món khác nhau và món giả cầy mặc dù được chế biến hơi cầu kỳ nhưng lại mang cảm giác rất lạ và ngon miệng cho người thưởng thức bởi vị ngậy của nước cốt dừa, vị thơm ,ngọt của thịt rừng, gia vị…

Nguyên liệu: Thịt heo rừng (ba rọi) 300g, đậu tương 100g, chao đỏ 1 miếng, nước cốt dừa 130ml, hành tím, sả cây 100g, củ riềng 50g, đường 20g, nước dừa 1 chén, bánh mì 1 ổ lớn.

Thực hiện: Thịt heo rừng thái miếng vuông khoảng 2cm (thái miếng phải có cả nạc, mỡ và bì), đậu tương xay nhỏ, hành tím, củ riềng và sả cây băm nhuyễn. Cho hỗn hợp gồm: đậu tương xay, hành tím, sả, riềng, đường vào nồi dầu nóng xào thơm, sau đó cho nước dừa, nước dùng (nước dùng được hầm từ xương heo trước đó) và thịt heo vào hầm khoảng 40 phút thì tiếp tục cho nước cốt dừa vào và đun sôi trở lại là được.

Thưởng thức: Món heo giả cầy ăn cùng bánh mì, món này có thể ăn thay cho bữa chính của những ngày nghỉ hay là món ăn chính trong các bữa tiệc.

Một Số Món Ngon Làm Từ Mực Một Nắng

+ 100g Mực một nắng đã nướng chín tẩm gia vị,

+ 50g cơm dừa non,

+ 5g lá húng lủi,

+ 5g mè trắng,

+ một trái ớt sừng

+ 1 gói bánh phồng tôm ăn liền Poca Selectz 55g 100% hương vị truyền thống.

Nước sốt

+ 1 thìa nước mắm,

+ 1 thìa đường,

+ 1 thìa nước cốt chanh,

+ 1 thìa dầu phi tỏi,

+ 1 thìa cà phê ớt băm, tất cả khuấy đều.

Cách làm

+ Bưởi gọt vỏ, tách lấy múi, gỡ thành từng miếng nhỏ. Khô mực xé sợi vừa ăn.

+ Dừa non gọt bỏ lớp màng bám ngoài, thái sợi mỏng. Húng lủi nhặt, rửa sạch, vẩy ráo, thái nhuyễn. Mè trắng rang vàng. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi. Cho tất cả nguyên liệu vào thố, rưới nước trộn đã pha sẵn vào.

+ Khi ăn, dùng kèm bánh phồng tôm Poca Selectz ăn liền thơm giòn, 100% hương vị truyền thống, tạo cảm giác ngon miệng hơn. Nếu nhạt, chấm kèm nước mắm chua ngọt.

+ Cà chua 2 quả sa tế

+ Hành khô, nước mắm, đường, bột nêm, tiêu

Cách làm:

+ Mực Một Nắng bóc bỏ phần mai cứng , ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng cho mềm, rửa sạch ( nên ngâm trong nước vo gạo sẽ khử được mùi tanh của mực )

+ Cắt đôi mực theo chiều ngang , sau đó thái sợi theo chiều dọc thì mực sau khi xào sẽ mềm (nếu thái ngược lại sẽ làm mực bị dai )

+ Dứa thái lát, cà chua thái múi cau

+ Cho chút dầu ăn vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho sa tế vào đảo đều, cho mực vào xào đến khi sợi mực xoắn lại , nêm chút nước mắm và đường , đảo đều cho mực thấm

+ Cho dứa vào xào đến khi mềm thì cho cà chua vào xào cùng . Nêm nếm gia vị vừa miệng.

+ Dầu ăn

+ Bột nêm.

+ Thịt nạc lợn thái sợi

+ Mực Một Nắng

+ Tôm tươi

+ Thịt cua

+ Giá, ớt chuông xanh.

+ Bắp cải

+ Măng khô

+ Tỏi

Cách làm:

+ Cho miến khô vào ngâm trong nước khoảng 15 phút, rồi vớt ra để cho thật ráo nước.

+ Cho một chút xíu bột nêm và chút dầu ăn vào trộn đều cho miến ngấm gia vị.

+ Thịt lợn rửa sạch rồi thái sợi

+ Mực Một Nắng cho vào ngâm nước có pha gừng khoảng 1 tiếng cho mềm và cho bớt mùi mực , vớt ra rửa sach, sau đó dùng dao thái sợi theo chiều ngang con mực.

+ Tôm tươi bóc vỏ rồi thái dọc con tôm

+ Thịt cua thái xợi lớn

+ Giá, ớt chuông xanh đỏ thái sợi,

+ Bắp cải thái sợi

+ Măng khô xé sợi nhỏ

+ Cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho mực vào xào, cho một chút xíu gia vị, sau đó cho thịt, tôm, cua vào, xong cho các thứ ra đĩa.

+ Bắp cải cho vào xào qua và nêm chút gia vị.

+ Cho tất cả các nguyên liệu xào xong cho ra đĩa

+ Cho miến vào chảo và đảo xới miến bằng đũa cho tơi ra , khi miến vừa chín thì bắc ra.

+ Cho miến ra đĩa rồi cho thịt cua,mực… lên trên rồi tiếp đển cho rau cải vào. Trộn đều lên là xong.

– 1/2 trái ớt chuông xanh, vàng, đỏ, 1/4 củ hành, 1/4 trái thơm, 1/2 trái dưa leo, 1 cọng cần tây, vài cọng cần tàu, cắt khúc

– 1 muỗng cà phê tỏi xay, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng bột năng hoà với nước, 2 muỗng canh dầu ăn.

Cách làm:

– Mực làm sạch, tỉa bông, cắt miếng vừa ăn. Ớt chuông cắt miếng vuông. Hành tây cắt múi cam. Thơm cắt miếng. Dưa leo bỏ ruột cắt chéo. Cần tây bỏ lá, rửa sạch cắt chéo.

– Phi thơm dầu, cho mực, củ hành, ớt, dưa, cần tây vào xào chín. Nêm gia vị: bột nêm, nước mắm, giấm, đường. Nếm vừa ăn.

– Cho bột năng hoà nước tạo độ sánh. Tắt bếp.

– Múc ra đĩa, rắc cần tàu và tiêu lên trên. Món này dùng nóng với cơm. Nếu nhạt, chấm nước tương pha ớt rất ngon.

Một Số Món Ăn Ngon Từ Xoài

Mặc dù ăn xoài có hơi nóng nhưng đây vẫn là loại quả rất được yêu thích vào mùa hè bởi vị chua ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng của nó.

Gỏi xoài thịt bò khô, chua cay dễ ăn

Ngày cuối tuần, bạn có thể làm cho ông xã lai rai món ăn nhậu, ăn chơi khá ngon này.

Nguyên liệu

– 1 trái xoài xanh, xoài tượng là ngon nhất

– 1 trái ớt hiểm nếu thích cay thì 2 trái

– 100g khô bò sợi

– Nước mắm, tỏi, ớt

– Ít lá bạc hà.

Cách làm

– Xoài xanh thái sợi, thái vừa đừng thái nhỏ quá.

– Thịt bò khô mua về nếu sợi to thì xé cho nhỏ lại.

– Làm nước mắm tùy thuộc xoài mua về chua hay ngọt. Nếu xoài chua, nước mắm cần pha hơi ngọt chút.

– Trộn đều xoài, thịt bò khô, nước mắm, ớt.

– Bày ra đĩa cho ít lá bạc hà, lạc rạng giã nhỏ trang trí lên trên.

Yêu cầu: Xoài ngấm gia vị nhưng vẫn giòn, vị ngọt chua cùng chút cay cay mặn mặn của thịt bò khô.

Mousse xoài vừa mềm vừa thơm

1. Làm phần đế bánh:

Nguyên liệu chuẩn bị:

– 2 trứng gà

– 40gr đường

– 45gr bột mì

– 5gr bột năng

– 1 chút muối

Cách làm:

– Trứng gà đánh với đường trắng khoảng 10 phút, cho đến khi hỗn hợp bông mịn, có màu vàng nhạt/trắng ngà.

– Trộn đều bột năng và bột mì, muối. Rây bột từ từ vào hỗn hợp trứng, dùng phới trộn nhẹ tay. Đổ vào khuôn tròn đã được chống dính.

– Để lò nóng ở 175 độ, nướng khoảng 20 phút hoặc đến khi bánh chín (không để quá lửa sẽ bị khô, để non bánh sẽ xẹp).

– Lấy bánh ra khỏi khuôn, để nguội. Cắt phần đáy bánh thành lát dày khoảng 1-1.5cm.

2. Làm mousse xoài:

Nguyên liệu chuẩn bị:

– 2 quả xoài (chọn loại xoài cát, ít xơ) khoảng 600gr

– 100gr đường

– 20ml mật ong

– 1 chút muối

– 1 quả chanh vắt lấy 20ml nước cốt (nếu là xoài ngọt) hoặc 5-10ml (nếu là xoài chua)

– 4 lá gelatine

– 20ml nước

– 100ml sữa chua có đường

– 5ml vani

– 250ml kem tươi đánh bông

Cách làm:

– Xoài gọt vỏ, lọc lấy phần thịt và cho vào máy xay sinh tố cùng với đường, mật ong và 20ml nước cốt chanh (để tạo vị chua tự nhiên cũng để tránh cho màu của xoài bị thâm). Lọc hỗn hợp qua rây. Bớt lại khoảng 3 thìa súp nước xoài để làm phần “gương” cho mặt bánh.

– Lá gelatine ngâm trong nước lạnh 10-15 phút, vớt ra vắt ráo nước. Cho vào một chiếc bát nhỏ cùng 20ml nước, hấp cách thủy cho tan, hoặc cho lò vi sóng quay 40 giây. Để nguội bớt rồi trộn với hỗn hợp xoài.

– Kem tươi đánh bông. Trộn sữa chua có đường với kem tươi và vani.

– Trộn chung hỗn hợp kem tươi và xoài.

Bánh càng lạnh, ăn càng ngon.

3. Phần ráp bánh:

Sử dụng khuôn đế rời có đường kính bằng khuôn nướng bánh gateau ở trên. Đặt một lát bánh sponge xuống đáy khuôn, đổ hỗn hợp mousse, dàn đều cho phẳng mặt và cất vào ngăn mát khoảng 1-2 giờ.

Làm phần “gương”:

– 2 lá gelatine ngâm nước lạnh cho mềm (lưu ý không ngâm nước ấm, lá gelatine sẽ biến mất ngay trước mắt). Vắt ráo nước.

– 20ml sinh tố xoài và 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh

– 70ml nước sôi

– 30g đường, tùy khẩu vị

Cho 2 lá gelatine vào nước sôi, khuấy cho tan hết, cho sinh tố xoài và đường vào khuấy đều. Để nguội chỉ hơi còn cảm giác ấm là được.

Sau khi chiếc bánh trong tủ lạnh đã khá đông (sau 1-2 giờ), lấy ra, đổ hỗn hợp jelly lên mặt bánh. Đặt trở lại vào tủ qua đêm là tốt nhất.

Khi ăn tháo khuôn, trang trí tùy theo ý thích và thưởng thức.

Salad xoài ăn kèm với bánh đa

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Một quả xoài chín

– Vài cọng rau mùi

– Nửa củ hành tím

– Chanh tươi, muối, tiêu và một quả ớt xanh

Cách làm:

– Xoài gọt vỏ và cắt miếng nhỏ vừa ăn

– Hành tím, ớt, rau mùi thái nhỏ

– Trộn các nguyên liệu trên vào một bát tô cùng với chanh, muối, tiêu sao cho vừa miệng ăn.

– Ăn kèm với bánh đa, khoai tây chiên khô (mua tại siêu thị).

Gỏi xoài tôm thịt

Các món gỏi, nộm luôn được mọi người yêu thích vì vị chua ngọt dễ ăn.

Nguyên liệu:

– 1 quả xoài hơi chín

– 10 con tôm to, 150g thịt nạc dăm hay thịt đùi, 1 nắm nhỏ tôm khô

– Nước mắm trộn: 2,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nước cốt nửa quả chanh, 2 tép tỏi băm nhỏ, ớt băm

– Rau răm hoặc rau húng lủi, lạc rang giã dập, hành phi.

Cách làm:

– Xoài gọt vỏ bào sợi to vừa.

– Tôm luộc chín bóc vỏ rồi xé thành 2-3 miếng.

– Tôm khô luộc hay ngâm nước cho mềm, để ráo rồi giã hay xay nhỏ.

– Thịt luộc chín cắt sợi.

– Rau cắt nhỏ.

– Toàn bộ nguyên liệu của phần nước mắm trộn hòa với nhau cho đều. Tùy theo loại xoài sử dụng chua hay ngọt mà gia giảm lượng đường và nước chanh cho phù hợp.

– Trộn toàn bộ các nguyên liệu và nước mắm pha với nhau cho đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho ra đĩa, trên rắc thêm lạc rang và hành phi.

Sinh tố dứa, xoài với sữa chua

Các nguyên liệu chuẩn bị:

– 1 cốc sữa chua

– 3/4 quả dứa đã gọt vỏ, bỏ mắt và xắt miếng

– 1 trái xoài chín đã gọt vỏ, cắt nhỏ

– 1 muỗng mật ong

– 1 cốc đá

Cách thực hiện: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố và ấn nút xay nhuyễn. Sau vài phút, bạn đã có một cốc sinh tố dứa, xoài và sữa chua thật thơm ngon để thưởng thức giữa không khí nóng nực của mùa hè.

Salad thịt bò nướng, xoài, bơ

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Thịt bò

– Rau xà lách xé miếng vừa ăn

– 1 củ hành tây tím

– 1 quả xoài

– 1-2 quả bơ

– Lạc rang

– Các nguyên liệu tẩm ướp thịt bò: 1/2 quả cam tươi, 1/2 quả chanh tươi, tỏi và gừng băm nhỏ, 1/2 bát nhỏ nước hàng, nước tương, dầu ô liu, dầu hạt cải.

Các gia vị cần thiết cho món salad.

Các bước thực hiện:

– Cho nước cam, nước chanh, xì dầu, nước tương, gừng và tỏi băm vào một bát nhỏ rồi khuấy đều.

– Thịt bỏ thái miếng to bản, mỏng rồi tẩm với hỗn hợp gia vị đã pha sẵn. Khoảng 30 phút sau thì cho thịt bò lên bếp nướng. Nhớ rắc thêm một chút hạt tiêu để thịt bò có thêm vị thơm ngon. Sau đó, thái lát mỏng thịt bò đã nướng chín để trộn với salad.

– Gọt vỏ xoài rồi thát miếng có độ dày vừa phải. Với bơ, bạn cũng làm tương tự.

– Hành tây tím thái lát mỏng theo chiều ngang củ hành.

– Trộn bơ, xoài, hành tím, rau xà lách với dầu ô liu, dầu hạt cải và các gia vị chua, cay, và ngọt sao cho vừa mới miệng ăn. Bước cuối cùng là cho thịt bò nướng và lạc rang vào trộn đều. Đĩa salad đủ màu sắc và mùi vị đã hoàn thành.

Gỏi cá với xoài xanh, thơm đậm đà

Miền Nam là nơi có thể chế biến ra nhiều loại cá khô nổi tiếng như khô cá sặc, cá lóc, cá thiều, cá khoai, cá mặn… Đa số người dân nơi đây chọn khô cá sặc ăn kèm với xoài xanh bởi cá sặc vừa đậm đà vừa thơm.

Có rất nhiều quán ở Sài Gòn chế biến món này vì đây là món khoái khẩu của nhiều người, bởi vị chua chua của xoài, mặn mặn của cá, cay thơm của ớt và rau răm rất dễ chế biến và ngon miệng.

Nguyên liệu (cho 2 người ăn):

– Một trái xoài xanh, còn tươi

– 2 con cá sặc (khoảng 150-200g)

– Ớt đỏ cay, rau răm, nước mắm ngon, đường.

Cách làm:

Bước 1: Vì cá sặc thường rất mặn, nên để giảm độ mặn, bạn mang ngâm nước khoảng 15-20 phút, sau đó, vớt ra để ráo.

Bước 2: Có hai cách chế biến món cá mặn:

– Thứ nhất, bạn có thể mang nướng lửa than (ngửi mùi cá nướng thơm, lấy ra xé thử bằng tay thấy cá chín mềm là được). Nếu nướng lâu, cá sẽ khô cứng thịt ăn không ngon. Xé nhỏ phần cá, bỏ xương.

– Cách thứ hai, bạn có thể mang cá chiên vàng, sau đó lấy ra, cho ráo dầu và xé thành miếng nhỏ.

Bạn có thể dùng xoài tượng và phải chọn loại xoài xanh sống, có độ chua và thật tươi cứng. Gọt vỏ, băm nhuyễn hoặc cắt sợi.

Bước 3: Hòa nước mắm ngon với đường cát trắng để làm món nước trộn chung với xoài. Ngoài ra, để món ăn thơm ngon, bạn có thể dùng thêm hành phi thơm hoặc lạc rang vàng giã nhuyễn rắc lên đĩa gỏi xoài.

Xoài đã băm hoặc cắt sợi ăn kèm cá khô, ớt băm nhuyễn, kèm theo vài cọng rau răm là bạn sẽ có được một món ăn rất “bắt miệng”.

Món ăn đã hoàn thành.

Pudding xoài ngọt ngào

Mặc dù ăn xoài có hơi nóng trong người một chút nhưng đây vẫn là loại quả rất được yêu thích vào mùa hè. Món tráng miệng vừa dễ làm lại hấp dẫn với xoài này không chỉ làm ‘say lòng’ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng khó cưỡng lại.

Nguyên liệu:

– 2-3 quả xoài chín cỡ nhỏ

– 9g bột Gelatin (dùng để làm thạch)

– 1 thìa cà phê nước chanh

– 50-60g đường

– 140ml nước

– 80ml kem tươi

Thực hiện

1. Đổ bột vào 40ml nước, để bột hấp thụ hết nước và nở ra.

2. Cắt xoài thành từng miếng vuông nhỏ. Sau đó nghiền nhuyễn khoảng 250g xoài, 300-350g còn lại để nguyên.

3. Trộn 250g xoài đã nghiền với 1/2 thìa cà phê nước chanh.

4. Trộn 1/2 thìa cà phê nước chanh còn lại vào xoài chưa nghiền.

5. Đổ 100ml nước còn lại và đường vào một chiếc nồi. Đặt lên bếp, đun nhỏ lửa và khuấy đều tới lúc tan hết đường. Tắt lửa, đổ bột Gelantin vào hỗn hợp nước đường.

6. Đổ xoài vào hỗn hợp nước đường, trộn đều.

7. Đổ tiếp kem tươi vào, trộn đều.

8. Ngâm nồi hỗn hợp xoài vào một chiếc chậu có chứa đầy nước đá và khuấy đều cho tới khi hỗn hợp đặc.

9. Múc hỗn hợp xoài vào từng chiếc bát hay khuôn và để trong tủ lạnh ít nhất hai tiếng.

Salad cải tím, xoài, cam

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 1 bắp cải tím

– 1 quả xoài chín

– 1 quả cam ngọt

– Hành lá, mùi tàu, vừng trắng, hạt hạnh nhân và các loại gia vị dấm, nước tương, tương ớt, đường nâu, dầu ăn.

Các bước thực hiện:

Bắp cải tím rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành sợi vừa ăn.

Cắt thêm hành lá, mùi tàu và cho vào bát trộn cùng cải tím.

Hạt vừng trắng đổ vào chảo rang từ 2-5 phút đến khi chuyển sang màu vàng là được.

Xoài cắt miếng.

Cam ngọt bỏ vỏ, tách múi và hạt.

Chuẩn bị các loại gia vị để pha dấm trộn với salad gồm: 2 thìa dấm gạo, 2 thìa đường nâu, 2 thìa nước tương, tương ớt và chút dầu ăn.

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát to.

Đổ nước dấm đã pha sẵn vào và trộn đều.

Cho thêm hạt vừng đã rang chín và nêm thêm gia vị sao cho hợp với khẩu vị của bạn.

Bước cuối cùng, trình bày món ăn ra đĩa.

Sinh tố xoài và mít

Vị ngọt đậm của xoài và mít chín được giảm bớt bởi sữa chua và đá lạnh sẽ cho bạn món sinh tố giải khát ngon mát.

Nguyên liệu:

– 1 quả xoài nhỏ

– Vài múi mít đã bỏ hột

– 50ml sữa chua

– Vài viên đá lạnh

– 1 thìa nhỏ sữa đặc

Cách làm:

Bước 1:

– Xoài xắt thành từng lát vừa ăn.

– Mít xé nhỏ.

Bước 2: Sữa chua múc ra bát.

Bước 3: – Đổ mít, xoài, sữa chua, sữa đặc và đá lạnh vào máy sinh tố.

Bước 4: – Xay nhuyễn và mịn. Đổ ra ly dùng lạnh.