Top 7 # Những Món Ăn Ngon Từ Gà Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Những Món Ăn Ngon Từ Gà Ri

Trong mỗi mâm cỗ ngày tết, đình đám hay trong bất cứ dịp nào tụ tập bạn bè, gia đình hay thờ cúng gia tiên đều không thể thiếu món thịt gà. Sở dĩ thịt gà được ưa chuộng nhiều thịt gà rất lành tính, mang giá trị dinh dưỡng cao và giá thành sản phẩm cũng phù hợp với mức chi tiêu của phần lớn của gia đình ở Việt Nam. Trong các loại gà thì gà ri vẫn luôn được ưa chuộng trên thị trường gia cầm hiện nay.

Khái quát về gà ri

Gà ri là loại gà truyền thống, có mặt từ lâu đời và là một trong những giống gà xuất hiện đầu tiên phổ biến tại Việt Nam. Gà ri dễ chăm sóc và mang lại giá trị kinh tế khá cao. Loại gà này mang lại thành phẩm là thịt chắc nhưng lại cũng không kém phần mềm, mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày phù hợp với mọi người, mọi độ tuổi kể cả người khỏe mạnh lẫn người ốm cần hồi sức.

Gà ri là loại gà phổ biến ở Việt Nam

Không chỉ nuôi để lấy thịt mà trứng gà r i còn là loại trứng gà mang nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và là loại trứng luôn có giá thành cao hơn, được nhiều người săn tìm và tin dùng.

Mỗi một con gà trưởng thành chỉ có cân nặng khoảng từ 1,2kg đến 1,6kg đối với gà mái và gà trống thì có trọng lượng lớn hơn với cân nặng khoảng từ 1,6kg đến 2kg cho một con.

Những món ăn dược chế biến từ gà ri

Loại gà này rất dễ trong việc chế biến, bạn có thể thực hành nhiều món ăn khác nhau từ loại gà ri này mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng trong thịt và ngon miệng.

Một cách chế biến đơn giản và truyền thống nhất chính là món gà luộc. gà luộc sẽ là món không thể thiếu trong những mâm cỗ cúng ngày lễ tết hay những ngày rằm mùng một trong năm. Việc luộc gà lên và cúng thể hiện sự kính cẩn đối với những người đi trước, các bậc thần linh và sau đó người thường ta ăn gà vẫn rất ngon, thịt thơm và mềm. Khi ăn gà luộc nên chấm cùng muối chanh ớt là hợp khẩu vị nhất.

Gà luộc là món ăn đặc trưng nhất

Ngoài ra thì bạn cũng có thể làm món gà ri rang cùng với xả và lá chanh cũng rất hấp dẫn. Thịt gà khi được rang chín với gia vị đầy đủ tắt bếp đi bạn cho thêm một chút lá chanh tươi thái nhỏ sẽ tăng thêm hương vị của món ăn lên rất nhiều.

Hiện nay tại các nhà hàng thì việc đưa những món gà hấp, gà chiên, gà rang muối, gà rang lá chanh hay lẩu gà vào thực đơn là rất phổ biến. Khách hàng luôn lựa chọn gà ri cho bữa ăn của mình bởi dễ ăn và giá trị dinh dưỡng cao.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chúng tôi của chúng tôi!

Những Món Ăn Ngon Nào Chế Biến Từ Gà?

Nguyên liệu

– Thịt gà

– Sả, ớt, gừng, tỏi

– Gia vị: mắm, hạt nêm, đường, ớt bột, nước hàng, tiêu

-Gà rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn, ướp với chút hạt nêm, ớt ột khoảng 3-4 tiếng hoặc để qua đêm.

-Sả rửa sạch, lột bỏ lớp ngoài, thái vát.

-1 mẩu gừng nhỏ, rửa sạch, thái sợi.

-Ớt thái nhỏ, lược bỏ hạt.

Cách làm

-Đun nóng chút dầu ăn, cho gà vào chảo.

-Rán chín vàng 2 mặt. Gà chín trút ra đĩa thấm dầu, gạn bớt dầu ăn trong chảo.

-Cho tỏi băm vào phi thơm trong chảo vừa chiên gà, tỏi thơm thì cho sả vào đảo đều.

-Sả hơi xém và thơm thì cho gà vào đảo đều.

-Thêm ½ muỗng cà phê nước hàng vào đảo đều cho gà có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Gà chín săn thì cho ớt vào, nêm chút mắm, đường, tiêu cho vừa ăn.

Bí xào lòng gà thân thuộc mà ngon miệng Nguyên liệu

– 300g bí xanh. Chọn bí bánh tẻ (hơi non) và tươi, vỏ mỏng, cùi nhiều màu xanh và ruột ít. Gọt mỏng vỏ bí, pha thành thanh nhỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi thái mỏng 1mm đều nhau.

– 1 bộ lòng gà

– 1 chút hành hoa và mẩu gừng nhỏ (nếu thích)

– Dầu ăn và bột canh

Cách làm

Bí xào lòng gà mang đặc trưng của hương vị lòng gà và hình thức đẹp của mề gà xòe hoa, đòi hỏi bạn sơ chế lòng gà vừa sạch vừa khéo. Lòng mề gà nạo hết nhớt, bóp sạch bằng muối, rửa sạch dưới vòi nước. Mề gà bổ đôi thành hai phần đều nhau, mỗi phần gồm hai nửa mề dày, khía dọc hai nửa đó những lát mỏng và sâu xuống gần sát phần màng dày phía trong mề. Sau đó thái lát ngang vuông góc với các khía dọc.

Tiết, gan, tim và lòng gà nên luộc sơ qua nước sôi rồi mới thái, như thế thái dễ, đẹp và không nát khi xào, nhất là khi bạn xào nhiều.

Thái nhỏ đầu củ hành hoa (hoặc thái một củ hành khô riêng), phi thơm với dầu ăn rồi cho bộ lòng gà vào xào, nêm bột canh vừa ăn rồi xào chín. Khi chín, mề gà xòe tròn hình bông hoa và đổ màu thâm đều. Vớt lòng mề gà ra một đĩa riêng, chắt nước xào trở lại chảo để xào bí.

Bạn xào riêng bí với nước xào cho chín đều, chỉ nêm chút xíu bột ăn vì nước xào cũng có độ đậm sẵn. Thả thêm mẩu gừng đập dập nếu thích. Nếu nước xào quá ít, hoặc bí chắc tiết ít nước, bạn có thể cho thêm 1, 2 thìa nước sôi trong khi xào để bí chín nhiều hơi.

Khi bí chín tới, bạn đổ toàn bộ lòng mề xào và phần lá hành hoa thái khúc vào chảo, tắt bếp rồi trộn đều chảo bí lên. Bí nhiều hơi nóng sẽ ủ chín hành.

Cánh gà chiên tiêu thơm phức cho ngày mưa Nguyên liệu

– 10 cánh gà (phần đùi cánh)

– 1 muỗng canh bột mỳ

– Gia vị: 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen (dùng tiêu sọ đập dập chứ không xay nhuyễn cho thơm), 1 củ tỏi và 1 củ hành tím bằm nhuyễn, 2 muỗng canh cà phê muối; ¼ muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê rượu trắng

Ướp cánh gà với tỏi, bột mỳ, rượu trắng và các loại gia vị: đường, muối, tiêu đen trong nửa giờ cho ngấm.

Làm nóng chảo với một lớp dầu ăn đủ láng bề mặt chảo.

Xếp cánh gà vào chiên cho đến khi vàng đều hai mặt. Ban đầu chiên nhỏ lửa cho thịt gà chín tái, sau đỏ mới chiên to lửa cho da giòn.

Cánh gà chín mềm, da vàng xuộm xém cạnh lại dậy hương tiêu tỏi vô cùng hấp dẫn khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi ăn, bạn sẽ không chỉ được tận hưởng mùi thơm phức đặc trưng của gà chiên mà còn chiêu đãi cái lưỡi với vị giòn mà không cháy đắng của da gà, vị ngọt ở chút thịt sát xương và trải nghiệm cái thú vị khi cắn phải miếng sụn, gân rất “đã”.

Tổng hợp

Gợi Ý Những Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Gà

1. Ức gà chiên sốt chua ngọt

Trong các món từ gà ta dễ chế biến nhất thì phải kể đến món ức gà chiên sốt chua ngọt. Món ăn có cách nấu cực kỳ đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian, các bà nội trợ có thể dễ dàng chế biến trong các bữa cơm gia đình hằng ngày. Những nguyên liệu bạn cần để nấu món này là ức gà loại không da không xương giàu protein, trứng gà, sữa, bột mì, hạt tiêu trắng, vụn bánh mì, nước cốt chanh, nước sốt mận, tương ớt, hành tây, dứa, ớt ngọt và các loại gia vị nêm nếm tăng hương vị đậm đà món ăn.

Chuẩn bị 3 cái bát, bát đầu tiên đánh trứng với sữa, bát 2 bột mì với muối và hạt tiêu trắng, bát 3 là vụn bánh mì. Ức gà rửa sạch, để ráo nước sau đó lau khô, cắt thành từng miếng nhỏ dễ ăn. Cuộn ức gà với bát đựng bột, sau đó nhúng vào bát đựng trứng cùng sữa và sau cùng là lăn qua bát đựng vụn bánh mì. Bắc chảo không dính tráng men hiện đại lên đun dầu sôi ở nhiệt độ 375 độ. Sau đó cho gà vào chiên chín và vàng đều các mặt thì vớt ra để trên giấy thấm dầu cho bớt dầu mỡ. Dùng một chảo khác cho ít dầu ăn vào sau đó cho ớt ngọt và hành tây xào khoảng 2 phút. Thêm nước cốt chanh, sốt mận và tương ớt cay nồng vào chung và đun sôi. Sau đó đun nhỏ lửa và cho thêm ít dứa vào. Tiếp đến, dùng nước sốt này trộn đều với gà đã chiên là bạn có ngay món ức gà chiên sốt chua ngọt cực kỳ ngon và hấp dẫn.

2. Gà kho trứng cút

Ngoài thịt heo kho với trứng cút thì bạn cũng có thể dùng thịt gà để thay thế. Nguyên liệu để nấu món ngon từ gà ta này là thịt gà nên chọn phần thịt đùi, trứng cút tươi sạch nguồn gốc đảm bảo, nước màu, hành khô, gừng và các loại gia vị.

Gà rửa sạch để ráo nước và chặt thành từng miếng vừa ăn. Luộc trứng cút cho chín rồi cho vào bát nước lạnh, bóc vỏ và để ráo nước. Cắt hành khô và gừng thành từng lát mỏng. Để trứng dễ ngấm và còn nguyên vẹn thì bạn có thể chiên trứng cút trước. Cho thịt gà, trứng, gừng và hành cùng nước màu và các loại gia vị vào nồi. Đổ thêm ít nước và bắc lên bếp kho. Kho khoảng 30 phút cho phần nước keo lại là thịt đã chín. Bạn có thể áp dụng phương pháp làm thịt kho trứng đơn giản tương tự cho món này và ăn kèm với cơm trắng khi nấu xong.

3. Gỏi gà lá chanh chua ngọt

Đây là một món ăn gợi ý tuyệt vời cho câu hỏi gà ta làm món gì ngon. Hành tây cắt mỏng sau đó ngâm cùng với giấm và đường, sau đó bọc kín hỗn hợp này và cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Đùi gà ức gà rửa sạch sau đó luộc chín, để nguội và xé thành miếng nhỏ. Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ, ngò cùng ớt cũng đem thái nhỏ. Hành tây vắt cạn nước sau đó trộn chung với thịt gà đã xé. Cho thêm vào 1 muỗng muối cùng 1 muỗng đường và trộn đều. Vắt nửa quả chanh và thêm 2 muỗng mắm vào hỗn hợp gỏi. Bạn cũng nên nếm lại cho vừa ăn. Sau đó trộn thêm lá chanh, ngò và ớt vào. Nếm một lần nữa và thêm ít hạt tiêu mùi thơm đặc trưng lên trên là bạn đã có một dĩa gỏi lá chanh chua ngọt cực kỳ thơm ngon hấp dẫn.

4. Gà chiên nước mắm

Gà chiên nước mắm cũng là một món ngon từ gà ta mà bà nội trợ hay nấu trong thực đơn ăn uống hằng ngày của gia đình. Món ăn này có cách chế biến vô cùng đơn giản và cũng không tốn quá nhiều thời gian. Chọn phần thịt đùi gà ngon, chắc thịt đem rửa sạch với muối trắng, sau đó rửa lại một lần nữa với nước lạnh. Bạn để thịt gà ráo nước rồi chặt thành từng miếng dễ ăn. Pha nước mắm cá cơm nguyên chất vị đậm đà cùng với đường theo tỷ lệ bằng nhau rồi khuấy đều. Thịt gà đem chiên với dầu cho chín và vàng đều 2 mặt, gắp ra để cho ráo dầu. Tiếp đó bạn cho hỗn hợp nước mắm đã pha sẵn quấy cho sôi lên rồi cho thịt gà đã chiên vào đảo chung. Bạn đảo ở mức lửa vừa cho thịt gà được ngấm hết gia vị. Món ăn này bạn ăn kèm cùng với cơm trắng là ngon hết sảy.

5. Gà chiên xì dầu

6. Gà hấp muối sả

7. Gà kho măng

8. Gà nướng mật ong

Với nguyên liệu gà ta bạn cũng có thể chế biến thành các món nướng. Trong số đó gà nướng mật ong là được nhiều người dùng yêu thích hơn cả. Nguyên liệu chuẩn bị để nấu món ngon từ gà ta này là cánh gà, dầu hào, nước tương, mật ong tự nhiên không pha tạp chất , ngũ vị hương, tỏi, hành, ớt bột và các loại gia vị nêm nếm khác.

Đầu tiên bạn tiến hành pha nước sốt, trộn đều các loại gia vị nước sốt đã chuẩn bị trừ phần dầu ăn. Cánh gà mua về rửa thật sạch, có thể ngâm sơ qua với nước muối, sau đó rửa lại với lạnh rồi để ráo nước. Dùng dĩa hay tăm đâm đều phần thịt gà sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn. Ướp đều phần sốt ướp gà đã chuẩn bị với thịt gà khoảng 30 phút. Sau đó thêm ít dầu ăn và trộn đều hỗn hợp trên. Tiếp đến, bạn tiến hành nướng gà trên lửa than hoặc dùng lò nướng thiết kế hiện đại, nhiều chế độ lựa chọn. Bạn vừa nướng vừa dùng cọ quét đều nước ướp lên bề mặt của thịt gà. Với món này bạn có thể ăn kèm với rau sống, đồ chua và bún.

9. Gà rang muối

Gà rang muối cũng là món ngon từ gà ta có cách chế biến cực kỳ đơn giản mà các bà nội trợ có thể chế biến ngay tại nhà. Gạo và đậu đãi sạch sau đó để ráo nước rồi đem rang chín. Xay nhuyễn đậu và gạo đã rang thêm một ít muối biển sạch tự nhiên. Gà rửa thật sạch sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn. Bạn tẩm ướp gà với các loại gia vị cùng bột năng và bột chiên giòn. Ướp xong dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 15 phút. Sả với chanh thái sợi, sau đó đem chiên giòn. Sau đó chiên gà ngập dầu cho chín và vàng đều các mặt. Gà chiên chín gắp bỏ ra giấy thấm dầu. Tiếp đó, bạn trộn nước sốt cho món ăn này, dùng một ít đường, nước mắm và quất khuấy thật đều. Bạn cho gà chiên cùng sả chanh chiên vào một cái tô, rắc hỗn hợp muối đã làm ban đầu thật đều. Vậy là bạn đã có một món gà rang muối cực kỳ ngon miệng.

10. Gà nấu bún thang

Đây là món ăn mang hương vị rất độc đáo, thích hợp trong những buổi gia đình sum họp cuối tuần, giải ngấy ngày tết cách làm khá cầu kỳ. Đó là:

Mua loại thịt gà ta ngon, tươi rửa thật sạch rồi mang luộc chín, thêm một chút gia vị cho nước luộc đượm vị, hành khô cùng gừng nướng khi đó thịt gà chín sẽ có mùi thơm rất đặc trưng và hấp dẫn.Gà chín thì bạn vớt để chần qua nước lạnh cho thịt săn lại sau đó bạn xé hoặc có thể thái thành những miếng nhỏ. Xương ống heo bạn đem rửa sạch, luộc qua rồi rửa thật sạch các vụn xương thì cho rang lên và đừng quên nêm thêm chút gia vị. Xương chín và ngửi thấy mùi thơm bạn đổ nước vào ninh cho xương mềm, bạn chắt lấy phần nước.

Tôm khô được làm từ nguyên liệu 100% tôm tươi chất lượng đem rửa sạch sau đó rang thơm lên. Đối với sá sùng hay dùng râu mực bạn mang nướng chín để nước dùng bún thang dậy mùi và có được hương vị độc đáo. Tiếp đến, bạn cho tôm khô, phần râu mực hay sá sùng được chế biến ở trên vào nồi nước luộc gà ban đầu thêm chút đường phèn và ninh trong thời gian khoảng 2 – 3 tiếng. Phần nước xương hầm lúc đầu sẽ chế thêm vào khi cả nhà chuẩn bị bước vào thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

11. Gà hấp muối sả chanh

Với món gà hấp muối sả chanh bạn cũng chuẩn bị nguyên liệu giống như món gà hấp muối sả chỉ cần bạn thêm nguyên liệu là sả chanh. Dùng sả chanh để ướp và cho vào bên trong thân gà. Đồng thời bạn cũng nên cho chanh sả vào cùng lớp muối để hấp cho gà cho thêm nhiều hương vị thơm ngon hơn.

12. Gà nướng chao

Thịt gà sau khi mua về rửa sạch, lọc bỏ xương ở phần thịt gà như vậy thịt sẽ nhanh chín hơn và cách chế biến cũng nhanh và đơn giản hơn. Tiếp theo, nghiền nhuyễn chao rồi trộn đều với dầu hào, mật ong và rượu để làm sốt ướp. Đây là bước rất quan trọng và có yếu tố quyết định món gà nướng chao có ngon hay không. Bước tiếp theo rưới nước sốt vừa pha chế ở trên vào phần thịt gà. Lấy dây buộc chặt thịt gà lại hoặc có thể dùng giấy bạc để gói gà cũng được. Cho gà vào túi nylon thực phẩm loại to, sau đó dưới phần nước sốt còn lại cùng gừng và hành vào thịt gà, rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm. Nếu không có thời gian có thể để gà trong tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ. Chuẩn bị khay và lò nướng, lót giấy bạc. Sau đó cho thịt gà vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 40phút…. Nếu có lò nướng than thì ngon hơn. Khi thịt gà chín, lấy ra cắt thành từng miếng… kèm đồ chua dưa leo ăn rất ngon cơm.

13. Gà hấp mỡ hành

Gà làm sạch,dùng khoảng 2muỗng cà phê muối+1 muỗng súp rượu trắng ướp gà,ướp từ trong ra ngoài cho gà thấm, sau đó để gà qua đêm. Khi gà đã ướp qua 1 đêm, mang gà ra hấp cách thủy khoảng 1/2 tiếng là gà chín, cho gà ra đĩa, trút phần nước hấp gà ra chén (vì khi hấp gà, gà sẽ có phần nước tước ra, mình sẽ dùng phần nước hấp gà này làm nước sốt) phết lên da gà một lớp dầu mè để da gà được bóng đẹp và không bị khô. Khi gà nguội chặt gà ra từng miếng bày ra đĩa, cho phần hành lá cắt nhỏ và gừng băm lên đỉnh, dùng 3-4 muỗng canh dầu hơ nóng, rưới phần dầu này lên phần gừng hành cho chín tái, tiếp đó cho 1 muỗng dầu mè vô chảo để nóng, cho tỏi vào phi thơm. Cho phần nước hấp gà vào nấu sôi, nêm dầu hào và ít đường, nếu lạt thêm tí muối, cho tí bột năng hòa nước, cho vào để có nước sốt, khi nước sốt đã được rưới nước sốt vào đĩa gà. Vậy là hoàn tất món gà hấp mỡ hành. Khi ăn trộn nhẹ để gà thấm nước sốt và ăn chung với phần mỡ hành và gừng.

14. Gỏi gà trộn rau răm

Thịt gà là món ăn quen thuộc của nhiều người, trong đó có món gà trộn rau răm.Thịt gà ta xé phay rồi trộn với rau răm, thêm chút chanh, giấm, tiêu, ớt… nữa là một món ăn rất quen thuộc với hầu hết mọi miền quê. Tuy quen là vậy nhưng hễ nhắc đến ai nấy cũng đều thèm chảy nước miếng, chỉ những người đã quá no bụng mới có thể hững hờ với món này mà thôi.

15. Gà mía muối

Gà mía muối là đặc sản đã có từ rất lâu đời và cho đến nay đây vẫn là một trong những món ngon từ gà rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và dễ chế biến.

16. Gà chiên sốt

Trộn đều dầu mè, lòng trắng trứng, xì dầu với bột ngô. Thái thịt gà thành từng miếng nhỏ rồi đem ướp với hỗn hợp bột ở trên trong khoảng 20′. Chế biến nước sốt: cho nước dùng, xì dầu, bột ngô, tương ớt, tỏi, đường vào bát rồi khuấy đều cho tan hết. Cho một ít dầu vào chảo rồi phi thơm gừng và tỏi băm. Thêm tất cả các nguyên liệu còn lại trong phần nước sốt vào, khuấy đều và đun tới khi hỗn hợp sôi trở lại. Chuẩn bị một chảo dầu nóng rồi lần lượt cho gà vào chiên sao cho gà vàng giòn. Chú ý để gà ráo dầu ăn sau khi chiên. Cuối cùng, khi ăn, nhúng gà trực tiếp vào phần nước sốt là xong. Khi ăn bạn chuẩn bị sẵn một ít bông cải xanh luộc, hành lá cắt nhỏ và bát cơm nóng. Phần sốt sẽ làm món gà trở nên vô cùng đặc biệt.

17. Gà hấp xì dầu

Gà hấp xì dầu cũng là một món ăn khá đơn giản chỉ việc đem gà ướp với xì dầu rồi đem hấp là có một món ăn rất hấp dẫn có thịt mềm, vị đậm đà cho bữa cơm gia đình bạn rồi.

Gà đem rửa sạch lại rồi lau khô. Gừng rửa sạch, thái lát. Hành lá rửa sạch cắt riêng phần đầu trắng ra. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Nhồi phần đầu trắng hành và gừng vào trong bụng con gà. Trộn đều 6 thìa canh xì dầu cùng với 1 thìa canh đường và tỏi băm. Sau đó, quét đều hỗn hợp xì dầu trên lên khắp mình con gà, để ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị. Sau khi ướp, cho gà vào lò vi sóng quay 2 phút cho mặt da gà se lại rồi đem gà đi hấp khoảng 30 phút cho gà chín là được. Gà hấp xì dầu gà hấp xì dầu . Khá đơn giản. Thịt gà chín mềm, ngấm đều gia vị xì dầu rất đậm đà và ngon miệng.

18. Gà sốt Nhật Bản

Thịt gà rửa sạch, để ráo, lọc bỏ da. Cho đùi gà vào chảo, không cần thêm dầu ăn. Tỏi, gừng bỏ vỏ, băm nhỏ. Pha xì dầu với đường, rượu gạo, dầu vừng, tỏi, gừng và nước ép dứa vào một bát riêng, trộn đều. Rưới nước sốt đã pha ở bước 4 lên thịt gà trong chảo. Đậy chảo bằng tờ giấy bạc, bật lửa vừa đun khoảng 8 phút thì vặn lựa nhỏ. Thỉnh thoảng bạn lật đùi gà để gà được chín đều. Đun đến khi nước sốt sệt lại, gà chín vàng. Thì bạn rắc vừng đã rang thơm lên bề mặt đùi gà. Gắp ra đĩa dùng nóng.

19. Cánh gà nướng tương ớt

Cánh gà mua về rửa sạch, chặt làm đôi, ướp vào cánh gà tỏi giã nhuyễn, tương ớt, mật ong, muối, nước mắm, đường. Trộn lẫn, ướp tầm khoảng 2 giờ đồng hồ để gia vị thấm. Khay nướng lót giấy nướng, để cánh gà vào khay, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 30 đến 40 phút, tùy theo nhiệt độ của lò. Đến lúc nào thấy cánh gà vàng mặt là được. Khi nướng, bạn nhớ trở đều hai mặt cánh gà và dùng cọ quết đều hỗn hợp gia vị ướp cánh gà lên bề mặt thịt, để thịt không bị khô. Nếu có than hoa, bạn nướng cánh gà trên than hoa. Gà chín, lấy ra dùng nóng với cơm.

20. Gà xào sả ớt

Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà cùng tỏi, ớt băm nhuyễn, ít tiêu, nước mắm, đường, muối. Gà ướp để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Sả, tỏi, ớt băm nhuyễn. Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, tỏi băm xào thơm, sau đó để gà đã ướp vào xào cho săn đều. Khi gà đã săn lại, bạn để hỗn hợp sả vừa băm nhuyễn, một ít bột cà ri vào xào cho đến khi nào gà chín vàng đều, thơm phức. Món gà xào sả ớt ăn cùng với cơm nóng, kèm thêm ít rau sống và dưa leo sẽ tạo cho bạn một cảm giác ngon miệng hơn trong những ngày sau Tết, hoặc trong tiết trời se se lạnh.

21. Gà chiên xù

Ức gà rửa sạch, lau khô rồi cắt từng miếng vừa ăn, dùng dụng cụ dần thịt cho mềm, sau đó ướp thịt với muối, tiêu và chút hạt nêm để khoảng 1 giờ cho thấm. Chuẩn bị ba bát: 1 bát trứng đánh tan, 1 bát bột ngô, 1 bát bột xù. Nhúng lần lượt từng miếng gà vào bột ngô sao cho bột áo một lớp mỏng, sau đó nhúng miếng thịt vào hỗn hợp trứng, cuối cùng lăn qua bột xù. Cho dầu vào chảo sao cho phần dầu đủ ngập thịt khi chiên, đun nóng dầu với lửa nhỏ vừa, khi dầu đủ nóng thì cho thịt vào chiên vàng, thời gian chiên khoảng 5 phút là thịt chín vàng đều. Cho thịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm hết những phần dầu còn dư. Dùng nóng với sốt cà ketchup.

22. Chân gà hấp hành

Chọn chân gà nhỏ, vừa ăn vì to quá gây cảm giác ngán và nhiều chất béo. Để khử mùi chân gà và tạo màu trắng sáng, sau khi làm sạch, bạn ngâm chân gà trong vòng 5 phút với hỗn hợp nước và vài lát chanh. Hành lá cắt khúc khoảng 6 cm. Cho một ít nước vào nồi đun sôi cùng chân gà. Đậy nắp lại trong vòng 10 phút. Đổ nước ra ngoài, cho 1 ít dầu ăn, 1 ít hạt nêm, hành lá và 2 giọt rượu trắng hấp với chân gà trong vòng 5 phút. Chân gà chấm cùng muối tiêu chanh làm món nhậu hoặc ăn chơi cùng gia đình rất thích hợp.

23. Canh chua gà

Thịt gà khi đem nấu canh chua luôn mang lại cảm giác thích thú đặc biệt, ví dụ như Gà nấu lá giang, Gà nấu canh chua me…

Gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, rồi cho vào tô. Hành, tỏi băm nhuyễn rồi bỏ vào gà, ướp với muối, bột ngọt, tiêu trong 15 phút. Dứa bỏ mắt, chia làm hai phần: 1/3 trái băm nhuyễn, 2/3 trái còn lại xắt miếng tam giác nhỏ vừa ăn. Cà chua xắt múi cau. Bạc hà tước vỏ xắt lát vừa ăn. Me dầm với nước nóng lấy cốt, phần hạt và bã đem bỏ. Làm nóng nồi, cho ít dầu ăn vào, cho dứa băm vào xào cho thơm rồi bỏ gà đã ướp vào xào sơ cho thịt săn. Cho thêm 2-3 chén nước, nấu lửa nhỏ khoảng 25-30 phút cho chín gà. Dùng đũa đâm vào kiểm tra, gà mềm rồi thì cho bac hà, cà chua, phần dứa còn lại và nước cốt me vào. Nêm nếm gia vị chua ngọt vừa ăn rồi nấu tiếp cho sôi lần nữa, tắt bếp, cho ngò gai, rau om vào. Múc canh ra tô, rắc ít tiêu, có thể chan xíu mắm ớt nếu thích cay.

24. Cơm gà Hải Nam

25. Gà xé phay

Nộm gà xé phay là món ăn rất dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm lại thanh mát, hương vị thơm ngon chắc chắn sẽ khiến cả nhà đều thích. Cảm nhận khi thưởng thức nộm gà xé phay để cảm hết vị ngon ngọt của thịt gà, độ giòn giòn của hành tây, cà rốt, dưa leo hay vị thơm thơm của rau răm. Nước mắm pha trộn vừa miệng sẽ càng tăng thêm độ hấp dẫn của món ăn. Khác với các món nộm khác thì nộm gà xé phay càng để lâu thì độ ngấm của món ăn càng thêm hấp dẫn.

26. Gà nấu măng

Gà mua về rửa sạch với muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước. Chặt gà thành miếng vừa ăn. Ướp vào gà hành hương đã bằm nhuyễn, thêm khoảng một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, chút xíu hạt tiêu. Ướp trong vòng 1 tiếng. Măng tươi cắt bỏ đoạn già, thái khúc vừa ăn. Đổ nước lạnh ngập mặt măng, đun sôi tầm từ 5 đến 10 phút, để măng ra bớt chất chua. Sau khi luộc, xả lại nước lạnh, để măng lên rổ. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, đổ gà vào chiên vàng hai mặt. Tiếp theo cho măng vào. Châm vào nồi ít nước lạnh. Thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, ít hạt nêm, ớt bột. Đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ để măng và gà thấm gia vị. Sau khi gà và măng đã mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa, dùng với cơm.

27. Gà kho nấm

Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Cà rốt bào vỏ thái miếng vừa ăn, ớt sừng thái vát, nấm ngâm mềm rồi rửa sạch, gừng thái lát, tỏi bóc vỏ. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho gừng tỏi vào xào thơm. Thêm gà vào đảo cho gà săn lại thì thêm nước tương nhạt, nước tương đặc, rượu nấu ăn vào đảo cho đến khi gà chuyển màu nâu. Thêm lượng nước vào xâm xấp mặt gà. Thêm nấm và cà rốt vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng 15-20 phút. Đun cho đến khi nước cạn bớt thì thêm ớt và một chút muối vào đảo đều là xong.

Gà kho nấm là món ăn sử dụng những nguyên liệu quen thuộc trong nấu ăn mà vẫn đem lại một món ăn thơm ngon đậm đà. Gà được chế biến theo cách này vừa mềm ngọt lại thơm vị nấm ăn rất ngon miệng, đặc biệt ăn cùng với cơm trắng.

28. Gà hầm thuốc bắc hạt sen

Gà hầm thuốc Bắc hạt sen là một trong những món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng, thích hợp để phụ nữ đang mang thai, người bệnh mới khỏi và người già dùng. Chính vì thế, nhiều người đã “săn” tìm cách làm gà hầm thuốc Bắc hạt sen để tẩm bổ cho người thân. Món gà hầm hạt sen thuốc Bắc hay còn gọi là gà hầm hạt sen ngải cứu và thuốc bắc là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt gà bổ dưỡng với các vị thuốc Bắc và hạt sen, đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho món ăn.

29. Gỏi gà

Gỏi gà là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình với thịt gà mềm, tươi ngon, giàu hương vị, đậm hương thơm, hòa quyện trong các loại rau thơm cùng hành tây, bắp chuối non đem lại cảm giác ngon tuyệt cho người thưởng thức.

30. Gà luộc

Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà, chúng ta sẽ có món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt.

Hấp Dẫn Những Món Ngon Từ Gà Tre

Gà tre là loại gà nhỏ được bà con các huyện miền núi chăn thả tự nhiên trong vườn nhà. Ban ngày gà phải tự đi tìm thúc ăn, đào bới nhiều nên thịt gà tre săn chắc, thơm, ngọt, da gà màu vàng nghệ, rất béo.

Gà tre có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, muốn thưởng thức được hết những hương vị thơm ngon đặc trưng của loại gà này thì cần phải chọn những con gà tre tơ, nặng khoảng bảy, tám lạng.

Gà tre xé phay.

Đơn giản nhất và nhanh nhất là món gà tre hấp xé phay. Gà làm sạch, hấp vừa chín, nếu hấp chín quá, thịt gà sẽ mềm, vị ngọt nhạt dần, mất ngon. Gà tre hấp xé phay trộn muối tiêu chanh và lá chanh non là món ăn “để đời” của bao thế hệ người Quảng. Những hương vị thơm, béo, ngọt của thịt gà quyện với vị đậm đà của muối tiêu và hương thơm thoang thoảng của lá chanh non khiến ai đã từng thưởng thức món ngon này sẽ cảm nhận khó có loại gà nào lại có hương vị thơm ngon đặc biệt như gà tre xứ Quảng.

Gà tre bó xôi nếp cũng là món ngon được nhiều người yêu thích. Chọn loại nếp thơm ngon, vút sạch, ngâm mềm. Đậu xanh ngâm mềm, đãi sạch vỏ. Gà làm sạch, chặt làm bốn miếng. Trộn đều nếp và đậu xanh với nhau rồi thêm gia vị gồm hạt nêm, hành phi, dầu phộng vào đảo đều. Dùng lá chuối hoặc lá dong gói hỗn hợp nếp, đậu và một phần tư con gà lại với nhau rồi dùng lạt buộc túm lại như cái bị trầu của các cụ bà, đem hấp cách thủy khoảng một giờ đồng hồ là được. Món này ăn nóng mới cảm nhận được hết vị béo, ngọt, thơm ngon của thịt gà tiết ra quyện với vị béo, thơm của nếp, bùi của đậu xanh. Đây là một món ăn vừa lạ miệng và thơm ngon.

Cháo gà tre hầm hạt sen tươi là món ngon mùa thu dùng để bồi dưỡng khi trong người mệt mỏi, uể oải vì thời tiết thay đổi. Nguyên liệu chỉ là một ít gạo tẻ, hạt sen tươi và một con gà tre tơ nhưng khi kết hợp lại với nhau lại tạo nên một món cháo thơm ngon, ngọt ngào và đầy dưỡng chất khiến mọi người cảm thấy tinh thần sảng khoái, cơ thể được tiếp thêm năng lượng để sống vui và sống khỏe hơn.

Ngoài ra gà tre còn được dùng để nấu mì gà, nấu cơm gà, xào sả, …, món nào cũng thơm, ngon, nhiều hương vị, khiến người ăn một lần rồi nhớ mãi không thôi.