Top #10 Nhung Mon Ngon Gia Re O Sai Gon Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Misshutech.com

3 Món Ngon Từ Bò Viên Được Ưa Thích Ở Sài Gòn, Mon Ngon Sai Gon

--- Bài mới hơn ---

  • Lạ Miệng Với Món Lá Lách Xào Khế Chua
  • Ốc Nhồi Thịt Hấp Sả Cực Ngon Chỉ Có Ở Miền Băc
  • Ốc Xào Me Dừa Ngon Mê Mẩn Khi Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Ốc Xào Me Chua Vừa Ngon Vừa Lạ Độc Nhất Vô Nhị
  • 7 Món Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Huế
  • 3 món ngon từ bò viên được ưa thích ở Sài Gòn

    Bánh canh, hủ tiếu, cháo trở thành những món ăn ngon miệng được nhiều người ưa thích khi kết hợp với bò viên.

    Không có sự phức tạp hay cầu kỳ trong việc chế biến, đó là những món ăn bình dân và rất giản dị trong đời sống hàng ngày của người dân. Tuy nhiên, khi được biến tấu với nguyên liệu chính là bò viên đã mang lại cảm giác lạ miệng và thú vị cho người thưởng thức.

    1. Bánh canh bò viên

    Bánh canh bò viên là món ăn bình dân, thường được dùng như một món ăn giữa buổi hoặc ăn khuya. Đơn giản chỉ là kết hợp giữa cái thơm, dai của bò viên hòa cùng với vị ngọt của nước lèo nhưng bánh canh bò viên lại tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng đối với những người đã trót mê món bò viên.

    Bò viên được làm thành những viên to và được người bán để nguyên khi bán cho khách. Vì thế nên khi thưởng thức món này thì người ăn thường dùng đĩa thay cho đôi đũa quen thuộc. Đông khách nhất là quán bánh canh bò viên gần bờ kênh Nhiêu Lộc. Quán bán vào đầu giờ chiều và vào giờ tan tầm thì rất đông thực khách ghé ăn để thưởng thức món bò viên thơm ngon của quán. Nhiều người đến trễ thì tiếc nuối ra về vì đã hết món bò viên yêu thích.

    Địa chỉ: Nằm cuối đường Nguyễn Văn Nguyễn, phường Tân Định, quận 1, TP HCM.

    2. Cháo bò viên

    Trong đời sống ẩm thực của Sài Gòn hiện nay, những quán cháo bò viên bình dân trong các con hẻm vào mỗi chiều tối không còn nhiều. Không nổi tiếng như các quán cháo lòng, cháo cá lóc, cháo gà, cháo mực nhưng quán cháo bò viên ở đây vẫn có sức quyến rũ rất riêng của mình.

    Trong bát cháo, ngoài bò viên còn có tiết lợn và giò chéo quẩy. Bát cháo nghi ngút khói, cho vào một ít tiêu, giá tươi và hành ngò được bưng ra cho khách, kèm với đó là một chén gừng tươi thái sợi và một chén tương đen để chấm bò viên.

    Theo những thực khách ăn ở đây, phần hấp dẫn nhất của tô cháo chính là bò viên. Những miếng bò viên thơm, dai, giòn sần sật hòa với vị tương đen càng tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.

    Địa chỉ: Con hẻm nhỏ bên cạnh chung cư Lê Hồng Phong, đường Lê Hồng Phong, phường 1, quận 10, TP HCM.

    3. Hủ tiếu bò viên

    Hủ tiếu là món ăn của người Hoa du nhập vào miền Tây và nhanh chóng trở thành một món ăn nổi tiếng. Được biết tới nhiều nhất là hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho và hủ tiếu Sa Đéc. Tuy nhiên, có một loại hủ tiếu bình dân cũng rất được người Sài Gòn ưa thích đó là hủ tiếu bò viên.

    Thành phần của nó khá đơn giản với hai nguyên liệu chính là sợi hủ tiếu và bò viên. Bát hủ tiếu nóng hổi với sợi hủ tiếu dai, mềm được chần sơ qua nước sôi, bên trên là bò viên, gân bò, một ít hành lá thái nhỏ, thêm một thìa tóp mỡ nhìn thật bắt mắt và hấp dẫn.

    Địa chỉ: 146A Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, TP HCM. Quán mở cửa từ 14h cho đến khi hết hàng, thường vào khoảng 20h. Bát hủ tiếu có giá 30.000 đồng.

    Theo Huấn Phan-ngoisao

    Từ khóa bài viết: “”3 món ngon từ bò viên được ưa thích ở Sài Gòn””

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nhà Hàng Ngon Ở Sài Gòn
  • Khám Phá Những Món Ngon Hàng Ngày Của Miền Bắc Khiến Khách Thập Phương Mê Mẩn
  • Cách Làm Ốc Len Xào Dừa Ngon Như Nhà Hàng Hải Sản
  • Cách Làm Ốc Len Xào Dừa Ngon Miệng, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Ốc Bươu Xào Sả Ớt Thơm Ngon Lạ Miệng Như Ngoài Hàng
  • Món Ngon Sài Gòn Mê Hoặc Khách Phương Xa, Mon Ngon Sai Gon Me Hoac Khanh Phuong Xa

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Quán Ăn Ngon Trong Hẻm Ở Sài Gòn
  • ‘ngon Xoắn Lưỡi’ Tại 5 Hẻm Ăn Vặt Sài Gòn Nức Tiếng Bạn Nhất Định Phải Ghé Qua
  • Top 26 Nhà Hàng Sài Gòn Tphcm Ngon Và Nổi Tiếng Đáng Để Thưởng Thức
  • 15 Nhà Hàng Món Việt Ngon Ở Tp. Hcm Hấp Dẫn Khách Du Lịch
  • Những Món Ngon Khó Cưỡng Trong Khu Phố Hàn Ở Sài Gòn
  • Món ngon Sài Gòn mê hoặc khách phương xa

    Cơm tấm

    Được nấu từ những hạt gạo vỡ, cơm tấm là món ăn chống đói của người dân nghèo. Tuy nhiên, không biết từ khi nào, cơm tấm trở nên phổ biến, trở thành món ăn đặc sản của Sài Gòn. Những hàng bán cơm tấm với chiếc tủ kính trên vỉa hè, một lò nướng sườn đang tỏa khói nghi ngút đã trở thành hình ảnh quá đỗi quen thuộc qua các con phố ở Sài Gòn.

    Cơm tấm nổi tiếng đến mức mà người ta thường rỉ tai nhau, ai chưa ăn cơm tấm coi như chưa đến Sài Gòn. Cơm tấm được ăn kèm với miếng sườn nướng, ngoài ra bạn có thể ăn kèm với phá lấu, chả, trứng ốp la, mắm chưng, bì… Tuy là món ăn nổi tiếng nhưng cơm tấm cũng là món ăn rất bình dân. Với khoảng từ 17.000 đồng, bạn đã có một đĩa cơm tấm sườn nóng hổi, ngon miệng.

    Hủ tiếu

    Nếu người Hà Nội tự hào với món phở thì hủ tiếu chính là niềm tự hào của người Sài Gòn. Xuất phát điểm của món ăn là từ người Hoa, nhưng món ăn này đã được biến tấu một cách khéo léo, hài hòa để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Được nấu từ bánh hủ tiếu, tôm, thịt nạc băm… cùng với nước lèo trong vắt nhưng có vị thanh ngọt tự nhiên của nước hầm xương, đây chính là điểm làm nên sự hấp dẫn cho món ăn này.

    Ngoài hủ tiếu nước, bạn có thể ăn hủ tiếu khô với sự đậm đà của nước tương cùng bát nước lèo nóng hổi bên cạnh. Rau sống ăn kèm món này khác hoàn toàn với bún bò hay phở, gồm giá, xà lách, ngoài ra còn có hương thơm của lá hẹ, cần tây và sự thanh mát của cải cúc… Món ăn này có mức chênh lệch khá cao giữa lề đường với những quán có thương hiệu. Một bát hủ tiếu có thể có giá từ 20.000 đến 100.000 đồng.

    Hủ tiếu gõ cũng là món ăn phố nổi tiếng ở Sài Gòn. Tên gọi của món ăn bắt nguồn từ tiếng gõ lóc cóc vào mỗi chiều tối của những người bán. Nếu mới vào Sài Gòn, bạn sẽ ngạc nhiên trước âm thanh lóc cóc vang lên từ hai thanh tre. Đó đích thị là tiếng rao mời của hủ tiếu gõ. Nếu hủ tiếu Nam Vang là món ăn mắc tiền thì hủ tiếu gõ chính là món ăn lót dạ của giới công nhân, sinh viên khi tan tầm hay đêm muộn.

    Chủ nhân của những chiếc xe hủ tiếu gõ không bao giờ là người miền Nam, mà thường từ miền Trung vào Nam lập nghiệp. Bát hủ tiếu có đầy đủ các thành phần như bánh hủ tiếu, giá chần, thịt heo, bò viên, nước lèo… Nghệ thuật của món ăn này được thể hiện qua việc thái thịt, từng lát thịt được thái mỏng như tờ giấy. Nhưng, ăn hủ tiếu không phải vì mê ăn thịt, người ta thích vì sự thuận tiện, luôn được phục vụ tận nơi với bát hủ tiếu đầy ắp còn bốc khói nghi ngút. Đơn giản là thế, nhưng với những người dân Sài Gòn, mỗi khi đi xa lại nhớ quay quắt tiếng lóc cóc quen thuộc của món ăn bình dân này.

    Bánh canh

    Đây là món ăn phong phú nhờ sự biến tấu với nhiều nguyên liệu như: giò heo, bò viên, cua, ghẹ, tôm sườn hay tôm nước cốt dừa… Chính nhờ sự phong phú đó mà món ăn này trở nên quen thuộc trong thực đơn ăn vặt của người Sài Gòn. Nước dùng bánh canh sánh, hơi sền sệt được nấu chung với sợi bánh làm từ bột gạo hoặc bột lọc cùng nguyên liệu ăn kèm..

    Nếu muốn ăn bánh canh giò heo, bạn có thể ghé đến đường Nguyễn Phi Khanh (quận 1), bánh canh ghẹ thì ghé cầu Bông (quận Bình Thạnh), bánh canh cá lóc đến đường Nguyên Hồng (quận Gò Vấp), bánh canh tôm nước cốt dừa ở gần cầu Kiệu (quận 3)…

    Các món cuốn

    Có thể nói, Sài Gòn là nơi hội tụ của các món cuốn với rất nhiều loại cho bạn lựa chọn, từ cá lóc nướng trui, cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng nổi tiếng của người miền Tây, món cá nục hấp cuốn bánh tráng của người Trung, hay các món thịt luộc, nem nướng, bò lá lốt…. Đó còn chưa kể đến món bánh khọt, bánh xèo ăn kèm với bánh tráng, rau sống đặc trưng của người dân nơi đây.

    Tuy về hình thức giống nhau, nhưng nếu để ý, bạn có thể nhận ra được sự khác nhau trong món cuốn của người Trung hoặc người Nam. Đó là người miền Nam thường cuốn kèm với bún tươi, riêng người miền Trung thì không có hoặc rất ít. Một điểm nữa là người miền Trung thường chấm với nước lèo, mắm nêm, riêng người miền Nam thì ăn với nước mắm pha chua ngọt.

    Theo eva

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 10 Quán Ăn Ngon Nhất Trên Đường Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội 2022
  • Độc Đáo Với Sinh Tố Xoài Kem Dừa Coco Mango Ngon Tuyệt, Giải Nhiệt Ngày Hè Tại Số 62 Bis Huỳnh Thúc Kháng, Quận 1
  • Những Quán Nướng Giá Rẻ Ở Sài Gòn
  • 10 Món Ngon Từ Chả Cá Nhất Định Bạn Phải Ăn Thử Một Lần
  • Top 15 Quán Có Món Lẩu Ngon Sài Gòn Phải Thử Một Lần
  • Miến Cua Ngon Và Lạ Miệng Ở Sài Gòn, Mien Cua Ngon Va La Mieng O Sai Gon

    --- Bài mới hơn ---

  • 12 Món Ăn Vặt Lạ Miệng Bạn Không Thể Bỏ Qua Nếu Ở Sài Gòn
  • Quên Cả Lối Về Với 10 Địa Điểm Ăn Uống Ngon Rẻ Ở Sài Gòn
  • 1️⃣【Note 20 Món Ngon + Quán Ăn Ngon Quận 3 Ở Sài Gòn
  • Những Món Ăn Vặt Sài Gòn Ngon Trứ Danh, Đến Là Phải Thử
  • #1 Note 20 Món Ngon + Quán Ăn Ngon Quận 3 Ở Sài Gòn
  • Miến cua ngon và lạ miệng ở Sài Gòn

    Sợi miến hơi dai, thịt cua mềm thơm, nước dùng có vị ngọt tự nhiên, tất cả hòa lẫn tạo nên một bát miến nóng hổi và ngon miệng.

    Cũng giống như bánh đa cua, miến cua là một món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Hải Phòng. Tuy nhiên, khác với món bánh đa cua được nhiều người biết đến thì miến cua vẫn là một món ăn còn lạ và ít hàng quán bán ở Sài Gòn.

    Có nguồn gốc ở Hải Phòng, miến cua ngày càng được nhiều người dân Sài Gòn ưa thích.

    Mặc dù không nổi tiếng nhưng ai đã ăn món này một lần sẽ không thể quên được vị ngọt thanh của nước dùng, thịt cua mềm, thơm ngon cùng sợi miến dai dai làm bạn thích mê khi thưởng thức. Thành phần của món ăn đơn giản với cua và miến nhưng để có bát miến cua ngon đòi hỏi công phu và sự tỉ mỉ từ người chế biến.

    Bát miến chất lượng với rất nhiều thịt cua đỏ tươi, thơm ngon.

    Cua nhất thiết phải là cua biển, còn tươi. Cua được rửa sạch, cho vào nồi và luộc chín. Sau đó, bóc vỏ cua lấy gạch và thịt. Phần vỏ được giã nhuyễn để nấu nước dùng. Ngoài phần thịt cua thơm ngon thì nước dùng là một thành phần quan trọng không kém làm nên chất lượng món ăn. Nước dùng được nấu từ cua và nước hầm xương để có vị ngọt tự nhiên rất đặc biệt và thơm mùi cua.

    Đĩa rau sống và chén nước chấm là thành phần không thể thiếu khi ăn miến cua.

    Bát miến đơn giản với miến, thịt cua và một ít rau hành làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Ăn miến cua cảm nhận cái dai dai của sợi miến dong đặc trưng, thịt cua mềm, ngọt, nước dùng trong, đậm đà rất vừa miệng. Đặc biệt là không thể thiếu rau răm, chính cái vị thơm của rau răm làm cho vị tanh của cua dịu đi, giúp bạn cảm thấy thêm ngon miệng.

    Nếu muốn thưởng thức món này, bạn có thể ghé đến quán ăn ở địa chỉ 14 – 16 Phan Đăng Lưu, phường 6, quận Bình Thạnh, TP HCM. Quán bán từ 6h đến 10h hằng ngày, mỗi bát có giá 40.000 đồng.

    Theo ngôi sao

    Từ khóa bài viết: “”Miến cua ngon và lạ miệng ở Sài Gòn””

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Lạ Sài Gòn Phải Thử 1 Lần Trong Đời
  • Ăn Gì Khi Đến Tp Hcm? Những Món Ăn Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Sài Gòn
  • Những Món Ăn Sáng Ngon Nhất Dành Cho Các Bạn Khi Đến Sài Gòn
  • Các Món Ăn Sáng Ngon Được Ưa Thích Nhất Ở Sài Gòn
  • Top Những Món Ăn Sáng Ngon Ở Sài Gòn
  • Xôi Sài Gòn, Xoi Sai Gon

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Xôi Vò Đơn Giản Mà Ngon
  • Cách Làm Xôi Vò Theo Kiểu Miền Nam Rất Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Lạc (Đậu Phộng)
  • Cách Làm Món Sườn Cây Nướng Xôi Đậu Phộng ★ Đầu Bếp Võ Quốc ★ Món Ngon Mỗi Ngày 2022
  • Cách Làm Xôi Chiên Giòn Rụm, Vàng Điều Ngon Như Ngoài Hàng
  • Xôi Sài Gòn

    Xôi mặn Sài Gòn “quý tộc” hơn xôi ngọt với gà quay, xá xíu, lạp xưởng.

    Sài Gòn mang nhiều nét đặc trưng tổng hợp về văn hoá cũng như nếp ăn nếp ở của người miền Nam. Trong đó, về góc độ ẩm thực, món xôi Sài Gòn là đặc trưng gần gũi nhất với nhiều loại xôi đa dạng đang rất thịnh hành.

    Không như Hà Nội phân biệt xôi đỗ xanh, xôi lạc, xôi ruốc, xôi gấc, xôi giò, chả…, xôi Sài Gòn được chia thành hai loại rõ ràng: xôi mặn và xôi ngọt. Xôi ngọt có “thâm niên” hơn xôi mặn vì khẩu vị người miền Nam thích ăn ngọt và béo. Sau này để phù hợp khẩu vị dòng người tứ xứ đổ về; đặc biệt khi xôi nghiễm nhiên trở thành món fast food bên cạnh gà rán KFC, bánh mì Lotteria… thì xôi Sài Gòn đã được chú ý “tỉa tót” thành món mặn.

    Xôi là món ăn đầu hẻm của người Sài Gòn. Mở mắt ra đã nghe tiếng rao “Xôi ơ!”, chị đội thúng xôi rảo bước thoăn thoắt qua những con hẻm rồng rắn như một trận đồ. Đứa bé lên ba, đứng trong nhà chìa tiền qua song cửa cũng mua được xôi. Người giàu hay nghèo, sang hay hèn đều có thể thưởng thức được xôi Sài Gòn bởi sự linh động của người bán. Giá từ ba, năm, bảy ngàn đền mười, hai mươi ngàn đồng… đều được chấp nhận.

    Gạo nếp nấu một, nở hai nở ba; thêm chút phụ liệu như đậu, đường, dừa, trứng cút, chả, hành phi… là thành gói xôi ngon miệng. Ở góc phố của quận 1, trung tâm thành phố có cụ Nguyễn Thị Kiệm bán xôi bắp sáu mươi năm nuôi cả đàn con vào đại học. Thúng xôi bắp quá nửa thế kỷ của cụ khiến ai đi xa cũng nhớ về. Thậm chí khách nước ngoài cũng tìm đến thưởng thức, có người còn mua mang về nước làm quà. Xôi bắp cụ Kiệm có hạt bắp bung vừa phải, nếp bao quanh trắng ngần vừa đủ “mở mắt”, hành phi thơm ngạt ngào, đậu xanh dẻo dai béo ngậy xắn lát mỏng tang to bè mà không hề bị gãy…

    Ngoài nếp, xôi mặn còn có kèm những món đắt tiền hơn xôi ngọt như: thịt gà, hạt sen, trứng cút, xá xíu, lạp xưởng, thịt heo chà bông (ruốc)

    Người Sài Gòn cũng dễ tính với chuyện ăn xôi nguội. Xôi Sài Gòn không cần ủ kín như xôi Hà Nội, sáng sớm chỉ yêu cầu hạt xôi âm ấm. Xôi ngọt thì có xôi đậu xanh, đậu đen, đậu phộng (lạc), xôi gấc, xôi lá cẩm, xôi vò… Nguyên liệu chung của xôi ngọt gồm nếp, dừa, đường, muối mè, lá dứa… còn cái đặc trưng để phân biệt xôi này, xôi kia có đậu xanh, đậu đen, đậu phộng, lá cẩm…với hương vị chung là nếp dẻo, đậu bùi, mè thơm, dừa béo… Nguyên liệu xôi ngọt chủ yếu là thực vật, ngũ cốc nên giá “mềm” hơn xôi mặn.

    Xôi mặn Sài Gòn “quý tộc” hơn với gà quay, xá xíu, lạp xưởng… Ngoài nếp, xôi mặn còn có kèm những món đắt tiền hơn xôi ngọt như: thịt gà, hạt sen, trứng cút, xá xíu, lạp xưởng, thịt heo chà bông (ruốc)… Phụ liệu kèm theo thường có đậu xanh xào mỡ, mỡ hành hoặc hành phi thơm giòn. Giá xôi mặn bao giờ cũng đắt hơn xôi ngọt, ít nhất gấp hai lần. Chẳng những là món điểm tâm, xôi mặn còn được nhiều người dùng thay bữa chính khi không có thời gian hoặc bị nhỡ bữa.

    Trước đây khi lá chuối còn bán tràn lan ngoài chợ, người ta gói xôi bằng lá chuối. Xôi gói bằng lá chuối vừa được ủ nóng lâu, vừa thơm thơm mùi đồng nội, nhắc nhớ món ăn quê nhà không thể nào quên. Tuy nhiên, theo tốc độ công nghiệp hoá, đất nông nghiệp thu hẹp, lá chuối thưa thớt dần trong những chuyến xe chở hàng toả về các chợ mỗi sớm tinh sương. Thế là người ta gói xôi bằng túi nylon bao quanh miếng giấy báo hoặc dùng hộp xốp.

    Khi cuộc sống khá dần lên, người ta cũng nghĩ đến chuyện phục hồi cái cũ để làm cái lạ. Xôi gói bằng lá chuối lại trở thành “đặc sản”. Ngày nay, xôi lá chuối không chỉ theo cô hàng rong với gióng gánh kẽo cà kẽo kẹt, theo bà đẩy nồi xôi bảy tám màu bốc khói ngạt ngào qua từng con phố mà xôi lá chuối xuất hiện dưới dạng chuỗi nhà hàng sang trọng, người bán xôi mặc đồng phục trông rất chuyên nghiệp.

    Ngoài “Xôi lá chuối” là “Xôi thằng Bờm” mà khởi xướng 2 thương hiệu này đều là 2 cô gái trẻ thuộc thế hệ 8X. Chỉ ra đời trong thời gian ngắn, Xôi lá chuối, Xôi thằng Bờm đã đáng mặt tranh khách với các hàng “xôi truyền thống” Sài Gòn như: xôi mặn Bùi Thị Xuân, xôi vò Minh Châu, xôi bánh Như Lan. Xôi lá chuối có hàng chục loại như: xôi sầu riêng, xôi bảy màu, xôi Thái Lan, xôi bắp Thượng Hải… có giá từ 10-20 ngàn đồng/gói, khách có thể ăn tại chỗ hoặc mang về.

    Có thể nói, xôi lá chuối cũng như các món cá kèo, ếch nhái, cua đồng, rau muống, rau càng cua… từ sông ngòi, ao chuôm, đồng ruộng…đã theo nhau về phố, vào nhà hàng để được nâng lên thành đặc sản. Quay về “hương đồng gió nội” nhưng với một hình thức khác, một vị thế khác mang phong cách ẩm thực riêng làm ấm lòng người Sài Gòn lẫn du khách khi thưởng thức thứ quà vừa bình dân vừa “quý tộc” này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Hơn Cho Mâm Cỗ Tết Truyền Thống
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Ngọt Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Gà Bọc Xôi Chiên Phồng Giòn Ngon Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Xôi Bọc Gà Chiên Giòn Thơm Ngon Cho Ngày Mưa Gió
  • Chè Trôi Nước Bột Báng * Sai Mon Thi Dan

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Cháo Chè Đậu Đỏ Có Tác Dụng Gì, Có Tốt Không?
  • Cách Nấu Bún Măng Vịt Măng Khô Dễ Nhất Tại Nhà Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Bánh Chuối Chiên Giòn Lâu, Ăn Một Lần Là Mê
  • Những Món Bánh Tét Ngon ‘hết Sảy’ Miền Tây Dịp Tết Đến Xuân Về
  • Lưu Ngay 5 Địa Chỉ Bánh Chuối Chiên Tại Quy Nhơn Bạn Nên Thử Vào Mùa Này 2022
  • 1 gói (14oz. – 400gr) bột báng hiệu con cá (hiệu này thật ngon và sạch)

    –nấu nước thật sôi đổ ra 1 cái tô khoãng 1 cup hoà với đường và muối – khi còn nóng đổ ngay vô thau bột báng – thấy bật nước chưa tới đâu thì thêm nước sôi thêm vô cho cao hơn mặt bột báng độ 1/2 đốt ngón tay (như mình đong nước nấu cơm) – khuấy đều rồi đậy nắp để nỡ 2 giờ – trong thời gian này thì nấu đậu làm nhân.

    –sau khi bột báng nỡ – dùng thìa khuấy bột lên cho dẽo + thêm 2 tsp bột năng – nếu thấy dính cục nặng tay thì thêm tí nước ấm còn lại từ từ ít một vào – cho đến khi mình được độ dẽo bắt bánh.

    –Chia bột báng ra làm 25 phần – cán mõng – vo viên nhân đậu ở giữa – để vô khay, chờ nắn xong hãy luộc.

    –để nồi nước nhiều thật sôi hãy thả độ 10 viên vô luộc đến khi thấy vỏ trong thì vớt ra cho vào nồi nước đường gừng nấu sẵn –

    –đun sôi nồi chè lên rồi hãy tắt bếp như thế sẽ không bị hư.

    1 gói đậu xanh rửa lại với nước ở sink nhiều lần

    1 lon nước cốt dừa đun sôi – đổ vào đậu xanh 2/3 phần cốt dừa rồi thêm nước ấm cho ngập đậu cao hơn khoãng 1/2 đốt ngón tay + 1 tsp muối = để đậu nỡ 1giờ.

    Bắt nồi đậu nỡ lên nấu – khi cạn – hạ lửa đậy nắp để 10 phút đậu chín – cho 1 cup đường rồi tán hay xay nhuyễn –

    cho ra chảo non-stick sên cho ráo đậu – phi ít mỡ hành – đổ ra để nguội rồi hoà vào đó 2 tsp bột tàn mì (wheat starch hay bột nếp rang/Koh-Fun) hoà tan rồi cho vô đậu – tiếp tục sên 5 phút đậu sẽ không còn dính chảo nữa – dích nhân ra khay đậy nylon wrap phủ hết để không khô đậu rồi để nguội – chia nhân và vo viên.

    Đậu nêm vừa ngọt ngọt và béo thêm tí mặn mòi thì ngon lắm.

    1/3 lon nước cốt dừa để dành lại sau khi cho 2/3 lon vô đậu xanh thì mình đun sôi lên + muối + đường, nêm sao cho vừa ngọt ngọt mằn mặn béo béo – có thể cho chút bột báng nỡ của phần vỏ vào cho nước cốt được sền sệt – sau cùng xắt nhỏ 1 tép hành lá cho vào nước cốt dừa – để sôi lại thì tắt bếp đổ ra chén chờ khi ăn rưới lên chè 1 ít.

    Múc 1 viên chè trôi nước bột báng ra chén cho ít cốt dừa lên trên.

    Kinh nghiệm= nên đeo găn tay nhựa loại trong này thì bắt bánh rất dể – bột bánh sẽ không dính tay – Đeo găn tay vào, rửa tay lại với soap cho sạch rồi thoa ít dầu vào găn tay – xong là ta có thể bắt hết bánh mà không dính tay.

    ** Nếu thích làm bánh trôi nước bột báng lá dứa thì xay lá dứa vắt lấy nước – đong lường như trên rồi đổ vô thau bột báng. Vỏ bánh sẽ có mầu xanh nhè nhẹ và thơm mùi lá dứa.

    Chúng ta cũng có thể làm bánh có mầu tím của lá cẫm cũng ngon và đẹp nữa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chè Bánh Lọt Đường Thốt Nốt
  • Cách Làm Chè Bánh Lọt Nước Dừa Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Địa Chỉ Bán Bánh Bột Lọc Huế Tại Hà Nội
  • Bánh Bột Lọc Quảng Bình
  • Cách Làm Bánh Bột Lọc Chay Ngon Như Ngoài Tiệm
  • Các Món Ngon Ở Đà Lạt,cac Mon Ngon O Da Lat

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Gì Ở Gò Vấp? Những Món Ăn Ngon, Nhất Định Bạn Phải Thử 1 Lần
  • 20 Địa Điểm Ăn Uống Được Yêu Thích Tại Khu Phố Dotonbori Ở Osaka
  • Tìm Hiểu Top 5 Món Ăn Nổi Tiếng Osaka 2022 Là Gì ?
  • Du Lịch Nhật Bản Tự Túc: Ăn Gì Ở Osaka? 9 Món Ngon Không Thể Bỏ Qua
  • Quán Ngon Ở Nha Trang,ăn Gì Ở Nha Trang,địa Chỉ Ăn Uống Tại Nha Trang
  • Các Món Ngon Ở Đà Lạt

    Đà lạt, xứ sở mộng mơ, xứ sở của ngàn hoa, của những điều lãng mạn nhất cho những cặp tình nhân. Trong tiết trời se se của đất trời Đà Lạt, du khách không chỉ được ngắm nhìn cảnh đẹp no nê con mắt mà ngay cả cái bụng cũng được no nê với những món ngon đặc trưng.

    Liên Hoan Ẩm Thực Đồng Bằng Sông Hồng – Hải Phòng 2013

    1. Bánh canh. Có một câu nói vui nhưng đã trở nên quen thuộc đối với người dân tại mảnh đất này và những ai du lịch đến đây : chưa ăn bánh canh Xuân An thì xem như chưa đi Đà Lạt.

    10. Bánh tráng nướng – 112 Nguyễn Văn Trỗi 7.000 VND/cái, nếu nhiều khô bò thì 8.000 VND/cái. Quán ở bên tay trái, trước số nhà 61, bán từ 2h00 chiều đến 10h00 đêm.

    11. Dâu Tây kem – 242D Phan Đình Phùng, Đà Lạt. Món kem độc đáo ở đây chính là món Dâu tây kem được làm từ dâu tây tươi hái tận vườn, sữa tươi, trứng và một số nguyên liệu khác., giá 8.000 VND/ly.

    12. Dãy hàng đồ ăn tại khu chợ trung tâm thành phố Đà Lạt, hay còn gọi là khu phố Hòa Bình. Phố bán chủ yếu từ tối tới tận đêm khuya; các món ăn ở đây khá phong phú, từ bánh căn, bánh tráng quết trứng, súp cua tới bún bò Huế, mỳ Quảng, bún sườn, cơm tấm.. Giá cả các món ăn không quá cao, chỉ từ 6.000 VND mỗi bát súp, chiếc bánh tới 20.000 VND một bát bún, tô mỳ.

    13. Bánh căn. Du khách có thể tìm thấy món này ở mọi ngõ ngách nơi đâynhưng ngon và nổi tiếng phải kể đến các quán nằm trên đường Tăng Bạt Hổ. Một cặp bánh có giá dao động từ 3.000 – 5.000 VND tuỳ thuộc vào nhân bánh. Thưởng thức món này ngon nhất là buổi sáng hoặc chiều tối.

    14. Món xắp xắp ở bên bờ Hồ Xuân Hương (tương tự nộm bò khô ở Hà Nội và gỏi khô bò ở Sài Gòn), giá chỉ 10.000 – 15.000 VND/phần. Thành phần chính của món xắp xắp là đu đủ bào sợi, phổ bò hoặc gan heo rim kỹ, rau húng quế, nước mắm chua ngọt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tìm Ăn Bánh Canh Bột Thịt Vịt Xứ Cai Lậy
  • Bánh Canh Bột Cai Lậy Ngon Lạ Xứ Tiền Giang
  • 1️⃣【20 Món Ngon Nghệ An + Địa Chỉ Quán Ăn Ngon Ở Vinh Đáng Thưởng Thức 】® Thedrunkenpot
  • 8 Món Ăn Ngon Dân Dã Nếm Một Lần ‘đố Quên Được’ Ở Nghệ An
  • Món Ngon Nghệ An: 5 Món Ăn Xứ Nghệ Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi
  • 4 Món Cháo Bình Dân Được Ưa Thích Ở Sài Gòn, Chao Ngon Sai Gon

    --- Bài mới hơn ---

  • Dậy Sóng Với Top Địa Chỉ, Quán Ăn Trưa Ở Sài Gòn Ngon Miễn Chê
  • 7 Quán Ăn Trưa Ngon Ở Quận 1 Tphcm, Buổi Trưa Ăn Gì Ở Sài Gòn Quán Ăn Gia Đình
  • Khám Phá 5 Món Nướng Tuyệt Ngon Ở Sài Gòn
  • Bật Mí 5 Địa Chỉ Món Ngon Sài Gòn Đậm Vị Tuổi Thơ
  • Địa Điểm Ăn Uống Món Ngon Sài Gòn Ở Đâu
  • 4 món cháo bình dân được ưa thích ở Sài Gòn

    Cháo trắng, cháo lòng, cháo bò viên… là những món nóng hổi, dễ ăn, rất ngon miệng và được nhiều người ưa thích.

    Trong văn hóa ẩm thực của người Sài Gòn, cháo được xem như là một trong những món ăn đường phố ngon miệng có mức giá bình dân nhất. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức một bát cháo nghi ngút khói trên bất kỳ con phố hay một hẻm nhỏ nào đó giữa thành phố đông đúc này.

    Cháo sườn

    Bát cháo trắng, sánh, lấp ló vài miếng sườn non hồng hồng, nghi ngút khói. Nếu muốn dậy mùi, bạn có thể thêm một ít tiêu và hành mùi. Vị thơm, béo… sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng được, nhất là khi đang lên cơn đói cồn cào.

    Ăn một thìa cháo sẽ thấy ngọt dịu trong cổ họng. Cái ngọt từ xương, thịt, từ hạt gạo chứ không phải cái ngọt lợ của bột ngọt hay đường. Bí quyết để có nồi cháo sườn ngon cũng không khó, nhưng nó đòi hỏi sự cần mẫn của người chế biến. Sườn nấu cháo phải chọn loại sườn non được ninh nhừ để thịt mềm nhưng không nát. Gạo nấu cháo chọn loại thơm, dẻo được ninh với nước hầm sườn heo nên khi ăn, cháo có vị ngọt tự nhiên của nước hầm xương.

    Phần hấp dẫn nhất của bát cháo chính là sườn non. Chỉ khẽ chạm chiếc thìa vào, từng sớ thịt mềm có thể tơi ra. Nếu bạn nào thích ăn sụn thì còn cảm nhận được cái giòn sần sật, tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.

    Địa chỉ: Quán nằm trên vỉa hè, đối diện chợ Tân Định – đường Hai Bà Trưng (quận 1). Mỗi bát cháo ở đây có giá 15.000 đồng. Bán từ 17h đến khoảng 22h hằng ngày.

    Cháo lòng

    Cháo lòng là món ăn bình dân trong đời sống hàng ngày của người Sài Gòn. Mặc dù có mức giá khá mềm nhưng những bát cháo vẫn đầy đủ các thành phần như lòng, gan, dồi, lưỡi, thịt nạc, xương… Tất cả các nguyên liệu được chần qua nước sôi trước khi cho vào bát cháo nóng hổi, bên trên rắc một ít hành, ngò rí, tiêu…

    Một bát cháo lòng tạo cảm giác vừa miệng khi có lòng non trắng nõn, đặc, giòn và hơi dai, dồi rán giòn vàng, cuống họng có rất nhiều sụn ăn sần sật mà không quá béo. Bên cạnh đó, bát cháo có thể thêm giò, quẩy để tạo cảm giác không bị ngấy. Bạn cũng có thể gọi một đĩa lòng để ăn thêm.

    Trong cái khí trời ẩm ướt hơi se lạnh sau khi mưa, hay những khi đi chơi khuya về, sẽ không gì ấm bụng hơn khi được thưởng thức một bát cháo lòng bốc khói. Bạn có thể ghé đến địa chỉ: 144 Phan Đăng Lưu, phường 3, quận Phú Nhuận, TP HCM.

    Cháo bò viên

    Không nổi tiếng như các quán cháo lòng, cháo cá lóc, cháo gà, cháo mực nhưng cháo bò viên vẫn có sức quyến rũ rất riêng. Trong bát cháo, ngoài bò viên còn có tiết lợn và giò chéo quẩy. Bưng bát cháo nghi ngút khói, cho vào một ít tiêu, giá tươi và hành ngò, kèm với đó là một chén gừng tươi thái sợi và một chén tương đen để chấm bò viên, bạn sẽ thực sự hài lòng.

    Theo những tín đồ mê món ăn này thì phần hấp dẫn nhất của tô cháo chính là bò viên. Những miếng bò viên thơm, dai, giòn sần sật hòa với vị tương đen càng tăng thêm sự khác biệt cho món ăn.

    Địa chỉ: Con hẻm nhỏ bên cạnh chung cư Lê Hồng Phong, đường Lê Hồng Phong, phường 1, quận 10, TP HCM.

    Cháo trắng

    Trong 4 loại cháo kể trên thì cháo trắng là món nổi tiếng và được nhiều người ưa thích nhất. Ở Sài Gòn, cháo trắng thường tập trung hình thành nên những con phố nổi tiếng như: Nguyễn Tri Phương, Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), khu vực đường Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận), ngã tư Bảy Hiền (quận Tân Bình)… những hàng quán này luôn đông khách cho dù là 2-3h sáng.

    Cháo trắng hấp dẫn thực khách bởi nó dễ ăn và vì sự phong phú của các nguyên liệu ăn kèm. Rất nhiều thức ăn cho bạn chon lựa, từ trứng vịt muối, cá kho, đến chà bông, tép rang, dưa mắm… khách miền Trung ưa mặn chọn dưa mắm hoặc trứng vịt muối, người miền Nam thích ngọt đã có lọ đường và đĩa cá cơm kho…

    Địa chỉ: Cháo trắng Hàng Xanh – góc đường Xô Viết Nghệ Tĩnh đoạn qua ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), đường Nguyễn Tri Phương, quận 5…. Mỗi bát cháo trắng thường có giá 5.000 đồng đến 10.000 đồng chưa tính thức ăn gọi kèm.

    Theo ngoisao

    Từ khóa bài viết: “”4 món cháo bình dân được ưa thích ở Sài Gòn””

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Trong Bữa Cơm Miền Bắc Trong Có Gì Hấp Dẫn? Địa Chỉ Quán Ăn Bắc Ngon Tại Sài Gòn
  • Địa Chỉ Nhà Hàng, Quán Cơm Bắc Nổi Tiếng Ở Sài Gòn
  • Ăn Bún Ốc Đúng Chất Miền Bắc Ở Sài Gòn
  • Thưởng Thức Bún Ốc Đậm Chất Miền Bắc Ở Sài Gòn
  • Thưởng Thức Các Món Ăn Miền Bắc Ngon Ở Đâu?
  • Những Quán Lẩu Ngon Ở Hà Nội, Nhung Quan Lau Ngon O Ha Noi

    --- Bài mới hơn ---

  • Tuần Lễ Món Ngon Phố Biển Vũng Tàu 2022: Nhiều Món Ăn Đặc Sắc, An Ninh
  • Top 6 Quán Ăn Ngon Và Chất Lượng Trên Phố Quán Thánh, Hà Nội 2022
  • Thưởng Thức Món Phở Gà Siêu Ngon Ở Phố Quán Thánh
  • Những Món Ăn Đường Phố Hấp Dẫn, Món Ăn Vặt Ngon Ở Thượng Hải
  • Những Món Ăn Đường Phố Nổi Tiếng Ở Trung Quốc
  • Những quán lẩu ngon ở Hà Nội

    – Quán ở 246 đường Bưởi phải đặt chỗ từ sớm nếu bạn không muốn mất công đến đấy mà hết chỗ ngồi phải đi về. Quán chỉ mở cửa từ chiều tới tối, bốn người ăn no căng chỉ hết 450.000 đồng.

    – Quán Ngọc Hằng trên đường Huỳnh Thúc Kháng, bán cả ngày, một nồi cho 4 người ăn có giá khoảng 500.000 đồng.

    – Quán 70 Đốc Ngữ cũng nhận được nhiều lời khen của cả người miền Bắc lẫn dân Nam ra thưởng thức.

    – Quán vỉa hè 102 Ngụy Như Kon Tum, nồi lẩu cho 2 người chỉ 120.000 đồng, chủ quán rất vui tính, mở cửa cả ngày.

    2. Lẩu riêu cua

    Lẩu riêu cua dễ ăn, không ngán đang được rất nhiều người yêu thích.

    – Dọc phố Phó Đức Chính có rất nhiều quán lẩu riêu nhưng đặc biệt và đông khách nhất là quán 66 Phó Đức Chính. Một nồi lẩu cho 4 người có giá khoảng 400.000 – 500.000 đồng. Quán mở cửa đến 22h.

    – Nhà hàng Guang, 269 Kim Mã với suất ăn cho 4 người gồm salad chanh leo, bò nướng sốt tiêu ăn kèm khoai tây chiên, chim câu hấp xôi, lẩu riêu cua bắp bò có giá khoảng 600.000 – 700.000 đồng.

    – Quán vỉa hè ngã 3 Nguyễn Du – Lê Duẩn với đặc sản lẩu riêu cua sườn sụn, thêm chả cá khá ngon, giá lại bình dân, chỉ từ 300.000 – 400.000 đồng/nồi cho 4 người.

    3. Lẩu ếch

    – Quán Ngân Béo, 43 Trúc Bạch có hai loại nồi 700.000 đồng và 900.000 đồng cho lẩu ếch hoặc lẩu hải sản thập cẩm. Quán mở cửa 10h – 13h và 16h – 24h. Tuy nhiên, hơi bình dân, không thích hợp cho các cuộc gặp mặt lịch sự.

    – Đầu ngõ 290 Kim Mã có quán lẩu ếch, ếch nướng rất được các bạn trẻ yêu thích bởi giá chỉ từ 300.000 đồng cho 5-6 người ăn.

    – Quán rượu Sít trên phố Phó Đức Chính trước đây khi mới mở, quán được nhiều người khen, nhưng gần đây một số người chê đồ ăn không an toàn vệ sinh thực phẩm, chế biến cũng lâu.

    – Quán Hà My – 83 Tôn Đức Thắng, ưu điểm sạch sẽ, giá cả phải chăng.

    – Lẩu ếch Gật Gù trên phố Trương Định đặc biệt nổi tiếng trong giới thanh niên, sinh viên bởi giá lẩu rẻ giật mình: khoảng 160.000 đồng đến 190.000 đồng một nồi.

    4. Lẩu ốc

    Ở Hà Nội có rất ít các quán lẩu ốc.

    – Quán Bà Lương nằm trong hẻm nhỏ ngõ Khương Thượng trên đường Trường Chinh có thâm niên 40 năm. Một nồi lẩu ốc cho khoảng 4 người ăn có giá 300.000 đồng.

    – Hàng bà Téo 104-C6 Tô Hiệu, Cầu Giấy, giá một nồi lẩu cho 4 người là 250.000 – 300.000 đồng, sạch sẽ, nhưng khá đông. Nếu đi ôtô để xe không tiện.

    5. Lẩu gà

    – Quán 52 Trần Nhân Tông nổi tiếng với món lẩu gà đồi giấm bỗng. Nồi lẩu gà to cho khoảng 5-6 người ăn là 350.000 đồng, mở cửa từ 17h đến 24h.

    – Nhà hàng lẩu gà Hỏa Lò với hai cơ sở ở 347 Âu Cơ và 162-164 Nguyễn Văn Cừ, giá khoảng 300.000 đồng/nồi cho 4 người ăn. Giá cả hợp lý, bạn có thể gọi thêm bò nướng ướp rất ngon.

    – Gà Mạnh hoạch 265 Tô Hiệu, F101 A5 Kim Mã, 300.000 – 400.000 đồng/nồi cho 4 người ăn.

    6. Lẩu cháo

    Lẩu cháo lạ lạ, ấm lòng mùa đông, ngồi nhâm nhi bên bạn bè thì không còn gì bằng.

    – Nam Dương Tửu Quán trên phố Hòe Nhai nức tiếng với món lẩu cháo chim thơm ngon, giá 350.000 đồng/nồi, có thể dành cho 4 người ăn.

    – Lẩu cháo lòng số 4 Đào Duy Từ, ngay trước cửa Ô Quan Chưởng. Hàng đã mở từ lâu, lúc nào cũng đông đúc. Chỗ ngồi hơi chật chội.

    – Lẩu cháo cá quả ở phố Nguyễn Cao.

    – Lẩu cháo sườn phố Quán Sứ, 120.000 đồng.

    – Quán nằm ngay đầu phố Vọng Đức, giá mỗi nồi lẩu dành cho 4 người ăn khoảng 200.000 đồng.

    7. Lẩu cá kèo

    – Trên dọc phố Văn Cao có rất nhiều quán đồ ăn miền Tây với cơm cháy kho quẹt, cá kèo nướng và đặc biệt là lẩu cá kèo. Nổi tiếng là quán Bà Sáu, một nồi có giá khoảng 400.000 đồng, cho 4 người ăn.

    – Quán Vườn Nam bộ, Tăng Bạt Hổ.

    – Nhà hàng Phương Nam, số 2 ngõ 69 Chùa Láng. Xe máy để ngay trước cửa hàng, nhưng ôtô phải gửi ở Học viện Ngoại giao. Hãy lưu ý đặt chỗ trước, nếu không bạn sẽ phải đi về nếu đến vào giữa bữa trưa hoặc chiều tối ngày lễ Tết.

    Theo Hạt Tiêu – ngoisao

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đồ Ăn Ship Đêm Phố Quán Sứ
  • Thưởng Thức Món Phở Gà Siêu Ngon Ở Phố Quán Thánh 612B
  • Du Lịch Hà Nội Nhớ Ghé 6 Quán Ăn Ngon Không Chê Vào Đâu Được Trên Phố Quán Thánh
  • Ghé Phố Quang Trung, Đừng Bỏ Qua Những Quán Ăn “đầy Mê Hoặc” Này!
  • Ngan Ngon Ở Phó Đức Chính
  • Những Món Ngon Đặc Trưng Chỉ Có Tại Lào,nhung Mon Ngon Dac Trung Chi Co Tai Lao

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Ngon Đặc Trưng Tại Ấn Độ
  • Món Ngon Từ Bí Đỏ Non
  • 4 Công Dụng Thần Thánh Của Bí Đỏ Non Và Các Món Ngon Từ Bí Đỏ
  • Bí Đỏ & Những Món Ngon
  • 3 Cách Nấu Canh Bí Đỏ Tại Nhà
  • Những món ngon đặc trưng chỉ có tại Lào

    7 Món Ngon Đặc Trưng Cho Văn Hóa Ẩm Thực Lào

    Xôi là món ăn quan trọng hàng ngày của người Lào. Trong các bữa tiệc, bữa cơm gia đình, người Lào thường ăn xôi. Ngày nay, nhiều gia đình đã có thói quen ăn cơm nhưng không nhiều. Xôi Lào được làm từ loại nếp được trồng trên nương nên dính và nhuyễn, màu trắng ngà rất đẹp mắt.

    Tại Lào, rất ít loại xôi màu đen hay nhiều màu như một số nước. Người Lào thường ăn xôi với gà nướng, rau luộc và “cheo boong” – loại nước chấm thơm ngon gần giống mắm nêm ở Việt Nam. Xôi được đựng trong giỏ đan bằng tre, nên có mùi thơm hấp dẫn.

    Khi tới Lào, bạn có thể ăn xôi tại các quán ăn hay nhà hàng với giá khoảng 15.000 kíp/giỏ (khoảng 30.000 đồng/giỏ)

    Khausoy là món ăn nổi tiếng tại Luông Prabang, nhìn bên ngoài tương tự phở nhưng nguyên liệu chế biến đơn giản hơn nhiều và hương vị rất thơm ngon. Nước dùng khausoy chỉ là nước lọc đun sôi và cho phở sợi to vào chần. Sau đó, đổ nước và phở vào tô, cho khausoy lên trên, ăn kèm rau cải, rau muống sống, hành khô, hạt tiêu, tương ớt. Khausoy là thành phần quan trọng nhất của món ăn này, được làm từ thịt lợn xay nhuyễn trộn với tỏi, cà chua, gia vị các loại.

    Điểm đặc biệt của món ăn là không cần đến nước xương hầm mà khi trộn khausoy tan vào nước vẫn đủ làm thực khách ấn tượng về mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt đậm đà. Thực khách có thể ăn món này tại đường dọc sông MêKong ở Luôngprabang với giá 15.000 kíp/tô (khoảng 30.000 đồng/tô).

    Đây là món ăn khá độc đáo tại Lào, tóp mỡ cuộn rau sống được làm khi đi dã ngoại hoặc đến các khu du lịch ngoài trời. Tóp mỡ được rán giòn có bán sẵn tại các quầy hàng khô trong chợ. Món ăn này được cuộn trong xà lách kèm nộm đu đủ, rau sống và chấm với “cheo boong”.

    Khi ăn vị thơm của gia vị và ngon của rau quyện cùng tóp mỡ giòn, khiến du khách có được trải nghiệm ẩm thực khá độc đáo. Giá bán của tóp mỡ rán giòn tại chợ với giá 10.000 kíp/túi (khoảng 20.000 đồng/túi)

    Tới Lào, du khách không khó để tìm các quán ăn bán món phở. Tuy nhiên, món phở Lào có nhiều khác biệt với món phở Việt. Đầu tiên phải kể đến hương vị phở Lào không cho quế, hồi… mà chỉ dùng nước ninh xương để khách cho gia vị tùy í. Trong tô phở luôn có 2-3 miếng tiết lợn và mọc. Rau sống ăn kèm ngoài húng quế, xà lách thì không thể thiếu được đậu đũa tươi được cắt thành khúc, để thực khách chấm cùng mắm tôm sống.

    Khi ăn sự hòa trộn giữa gia vị như nước tương, tương ớt, tiêu và các loại rau cùng nước ninh xương nguyên chất đưa đến cho thực khách vị ngon thấm vào đầu lưỡi.

    Giá phở dao động từ 30.000 kíp – 35.000 kíp (tùy bát nhỏ, vừa và đại) (khoảng 60.000 đồng – 105.000 đồng/tô).

    Nộm đu đủ trong tiếng Lào được gọi là Tam Maak Hung. Đu đủ được chọn là quả không xanh quá nhưng cũng không được gần chín. Sau khi đu đủ được nạo thành sợi sẽ cho vào cối để đâm nhẹ. Gia vị cho vào bao gồm nước cốt chanh, mắm tôm, cà pháo, tiêu, ớt.

    Khi ăn món đu đủ nộm, mùi thơm của gia vị cùng mắm tôm hòa cùng vị chua sẽ đưa đến cho thực khách hương vị riêng có. Hầu hết các nhà hàng, quán ăn tại Lào đều có món ăn này. Trong các bữa ăn, đu đủ nộm là món ăn gần như không thiếu được.

    Nếu như nộm tại Việt Nam thường là nộm khô thì món nộm đu đủ Lào sau khi làm có nước để khách có thể chấm các món ăn kèm. Nộm đu đủ có thể dùng uống bia hoặc ăn cùng xôi. Giá bán nộm đu đủ khoảng 30.000 kíp/đĩa (khoảng 60.000 đồng/đĩa).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Truyền Thống Đặc Trưng Của Việt Nam
  • Đề Cử Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2022
  • Vietkings Công Bố Top 100 Món Ăn
  • “tứ Bình” Có Đặc Sản Gì Được Vinh Danh Top 100 Món Ngon Đất Việt?
  • 33 Món Ngon Và Đặc Sản Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Các Vùng Miền Việt Nam
  • Giá Rẻ, Trứng Chất Đầy Kho, Gia Re Trung Chat Day Kho

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Gà Chiên Nước Mắm
  • Gà Chiên Nước Mắm Dễ Thực Hiện, Đúng Vị Nhà Hàng, Ăn Là Mê Tít Luôn
  • Cách Làm Giò Heo Giả Cầy
  • Cách Làm Món Gà Rang Muối Cho Ông Xã Lai Rai
  • Cách Làm Chân Gà Rang Muối
  • Giá rẻ, trứng chất đầy kho

    Sau đợt tăng giá bất thường dịp trước tết, đến nay giá trứng gia cầm đang sụt giá thê thảm. Ở nhiều nơi, do không tiêu thụ được trứng, chủ trại chăn nuôi lâm cảnh thua lỗ, nợ nần, phải đem vứt bỏ trứng.

    Trang trại đổ bỏ trứng

    Đã hơn 1 tháng nay, ông Đinh Sỹ Chung ở xã Yên Sơn, thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) cứ mỗi lần nhìn thấy gà đẻ trứng ra là lại… sợ. Sợ bởi gà đẻ càng nhiều, lượng trứng tồn kho càng lớn. Nếu trước tết, giá mỗi quả trứng 2.200 đồng, thì thời điểm này dù đã giảm chỉ còn 1.100 đồng/quả, nhưng vẫn không có người mua.

    Hiện nay, hàng ngày công nhân phải nhặt ra số trứng hết hạn để bỏ đi hoặc làm thức ăn chăn nuôi. Ông Chung tiết lộ là gần đây trang trại đã phải đổ bỏ 2 xe trứng, mỗi xe khỏang 200.000 quả.

    Ông Đinh Quốc Sự – Chi cục Thú y tỉnh Ninh Bình cho biết: Ở Ninh Bình có 3 trang trại chăn nuôi gà lớn, trong đó trang trại của ông Đinh Sỹ Chung lớn nhất, những trang trại còn lại nuôi 5.000 – 10.000 gà đẻ. Trang trại của ông Chung rộng 3ha với tổng vốn đầu tư trên 30 tỷ đồng, có 6 dãy nhà chăn nuôi (mỗi gian rộng 1.200m2) với công suất tối đa có thể nuôi tới hơn 60.000 gà, song hiện tại lượng gà đã giảm 40% và số công nhân cũng phải cắt giảm 40% so với thời điểm cuối năm 2012.

    “Để làm ra được 1 quả trứng gà công nghiệp, chi phí con giống, thức ăn, tiền công… ít nhất 1.700 – 1.800 đồng/quả, với giá bán chỉ 1.100 đồng, mỗi quả trứng bị lỗ 600-700 đồng/quả” – ông Chung cho biết. Dù đã chủ động cắt giảm đàn gà, nhưng tính trung bình, mỗi ngày trang trại của ông đang lỗ 15-18 triệu đồng.

    Tại trang trại của ông Đinh Sỹ Chung (xã Yên Sơn, thị xã Tam Điệp, Ninh Bình) đang tồn kho hơn 300.000 quả trứng.

    Vốn là một chủ trang trại nuôi gà lớn nhất miền Bắc, song thời điểm này, ông Phạm Văn Lợi (xã Ái Quốc, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cũng đang điêu đứng do không tiêu thụ được trứng. Để “giải phóng” số lượng trứng tồn khổng lồ, ông đã phải chấp nhận ký hợp đồng để bán cho một số nơi với giá chỉ còn 50% (1.000 đồng/quả). Ông Lợi tâm sự: “Từ sau Tết Nguyên đán tới nay, do sức mua giảm, chúng tôi đã phải cắt giảm 50% nhân công và giảm số lượng gà từ 140.000 xuống 60.000 con”.

    Không biết kêu ai

    Không chỉ có trứng mà giá gà thương phẩm, cả giá gà giống và gà thương phẩm cũng đang giảm mạnh. Ông Hoàng Huy Hào ở thôn Đồng Lâm, xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) cho biết, giá gà chỉ được một thời gian trước Tết Nguyên đán tăng cao, hiện đã giảm chỉ còn 58.000 đồng/kg, nếu hạch toán cụ thể, hiện người nuôi đã lỗ 3-5 triệu đồng/1.000 con gà.

    Trong khi đó, theo ông Vũ Kỳ Truyền – chủ trại gà giống ở Chương Mỹ (Hà Nội), trước tết, giá gà thương phẩm nhích lên, lượng tiêu thụ cao nên giá gà giống cũng tăng theo. Tuy nhiên chỉ được khoảng 2 tháng, sau tết nhu cầu gà thịt giảm mạnh, giá gà giống lại tụt dốc, không thể bù được khoản lỗ cả năm 2012. Vì thế, theo ông Truyền, nếu chăn nuôi trong nước cứ bấp bênh như hiện nay, mà thiếu sự can thiệp của Nhà nước bảo hộ người chăn nuôi thì chỉ trong vài năm nữa ngành chăn nuôi trong nước sẽ “chết”.

    Theo nhiều chủ trang trại, họ đang phải đánh cược trong một “cuộc chơi không sòng phẳng” trên thị trường chăn nuôi hiện nay. Ông Đinh Sỹ Chung cho biết, trong suốt 10 năm làm trang trại, đến nay ông chưa được hỗ trợ bất cứ một chính sách, hỗ trợ gì từ Nhà nước.

    Từ việc làm trang trại phải bỏ tiền ra mua đất đến con giống, khoa học kỹ thuật, đầu ra cho sản phẩm… kể cả tiền mua thức ăn chăn nuôi là chi phí tốn nhất (trung bình mỗi ngày mất 80 triệu đồng), nhưng cũng rất khó để vay được vốn từ ngân hàng.

    Suốt từ tháng 2 -11/2012, chăn nuôi liên tiếp thua lỗ, có thời điểm giá trứng còn 900 đồng/quả, nhưng đến cuối năm giá trứng tăng lên là thời điểm gỡ lại tiền lỗ vốn thì Bộ Công Thương lại dùng mệnh lệnh hành chính bắt hạ giá xuống, làm cho giá trứng của hộ chăn nuôi cũng phải hạ theo.

    “Tôi lỗ cả năm 1,5 tỷ có ai quan tâm tới không? Nếu nói là tăng giá trứng cao, thì thời điểm cuối năm 2012 cũng chỉ đạt 2.500 đồng/quả, tức là giá bán cũng chỉ cao hơn giá thành sản xuất có 500 đồng và người tiêu dùng có ăn trứng cũng chỉ phải chi phí thêm vài nghìn đồng.

    Hiện giá trứng rẻ sao không thấy người tiêu dùng phàn nàn? Theo tôi, phải đưa ra quỹ bình ổn giá để hỗ trợ người chăn nuôi như chúng tôi chứ không thể tạo ra một sân chơi không công bằng như hiện nay được” – ông Chung bức xúc.

    Ông Nguyễn Đức Trọng – Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho rằng năm 2012, người chăn nuôi thua lỗ triền miên trong suốt 7 tháng nhưng khi giá tăng lên là thời điểm gỡ lại, thì lại bị ép giảm giá xuống nên chưa thể bù lỗ.

    “Hiện nay, khi giá giảm chẳng thấy có ai nhắc tới nỗi khổ của người chăn nuôi cả. Trứng hiện không phải là mặt hàng bình ổn giá, nên theo tôi nếu đã can thiệp thì phải can thiệp cả lúc giá tăng và lúc giảm để đảm bảo cho người chăn nuôi ít nhất bán được bằng giá thành sản xuất” – ông Trọng nói.

    Theo Thanh Xuân – Hữu Thông (Dân Việt)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Mỗi Ngày Giá Rẻ Cho Thực Đơn Gia Đình
  • Cách Làm Caramen/ Bánh Flan Cơ Bản, Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Bánh Flan Cà Phê
  • Ăn Bánh Flan Có Tốt Không?
  • Cách Làm Cơm Chiên Dương Châu Ngon Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100