Top 6 # Những Món Ngon Từ Nhật Bản Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Những Món Ăn Được Chế Biến Từ Đậu Phụ Nhật Bản

Đậu hũ được làm từ đậu nành xắt lát, ép vào các khối trong một quá trình tương tự như làm pho mát. Đây là một nguồn protein tốt và là một món ăn chính của ẩm thực Nhật Bản. Đậu hũ là một thành phần đặc biệt quan trọng trong ẩm thực chay của chùa Phật giáo (shojin ryori). Ngày nay, đậu phụ tươi có hương vị tinh tế. Đó là một món ăn đa năng có thể được sử dụng trong một loạt các món ăn ngọt và ngon.

Một số sản phẩm đậu và các món ăn nổi tiếng nhất:

Đậu phụ mềmĐậu phụ mềm (hoặc tơ tằm) là đậu phụ tươi với độ êm dịu, giống như trứng mãng. Nó thường được ăn lạnh như hiyayakko hoặc có thể được thêm vào nước sốt và hầm như mabodofu .

Đậu hủ nonĐậu hủ cứng cũng là đậu phụ tươi, nhưng nó có cấu trúc bền hơn nhiều so với đậu phụ mềm. Và nó thường được dùng trong nấu ăn.

Đậu hũ chiên rán Có rất nhiều loại đậu phụ chiên xào phổ biến cho ẩm thực Nhật Bản: Aburaage là các loại đậu hủ mỏng đã được chiên cho đến khi ánh vàng. Sau đó chúng có thể được sử dụng làm túi và nhồi với các loại thực phẩm khác nhau (như inarizushi ) hoặc thái lát và được sử dụng như một món ăn (như trong miso soup hay kitsune udon ). Một loại dày hơn, được gọi là Atsuage, giống như đậu phụ thường với một lớp da chiên. Nó có thể được sử dụng một mình, có gia vị với sốt, hoặc dùng trong súp và món hầm.

Đông khô đậu phụ (Koyadofu)Koyadofu là đậu phụ đông khô được đặt tên theo núi Koya nơi nó là một đặc sản địa phương và sử dụng phổ biến tại các đền thờ Phật giáo. Nó có một bề mặt sáng, xốp, nổi lên khi ở trong bất cứ loại nước tương hoặc súp mà nó được đặt vào. Koyadofu là một món ăn phổ biến trong các món ăn chay (shojin ryori).

Đậu hũ lên men (Tofuyo)Tofuyo là một món ăn Okinawan, làm bằng đậu hũ lên men ngâm trong gạo malted và rượu awamori. Nó có hương vị mạnh và hăng, thường được so sánh với phô mai vì hương vị và kết cấu tương tự giống nhau. Tofuyo có thể được tìm thấy tại các nhà hàng Okinawan và được phục vụ trong những phần rất nhỏ thường kèm theo đồ uống có cồn.

YudofuYudofu là những miếng đậu hũ đun sôi trong một món súp nhẹ trong suốt và nhúng vào nước tương hoặc ponzu (nước tương chanh) trước khi ăn. Yudofu là một đặc sản của Kyoto và thường phục vụ trong những mùa lạnh hơn.

Súp misoMiso súp được làm bằng cách hòa tan miso dán trong kho món ăn (dashi) và thường phục vụ cùng một bát nấu cơm. Các sản phẩm bổ sung thông thường bao gồm rong biển wakame, miếng đậu hũ nhỏ, và nhiều thành phần khác cũng có thể được sử dụng.

AgedashidofuAgedashidofu được làm bằng đậu hũ lanh nhẹ, được chiên sâu và phục vụ nóng trong nước dùng và thường được tô điểm thêm hành lá hoặc củ cải nghiền. Agedashidofu có thể được tìm thấy trong nhiều nhà hàng và là một món ăn phổ biến ở izakaya .

MabodofuMabodofu là món ăn của người Syczuan phổ biến của Nhật Bản được Chen Kenmin, cha đẻ của Iron Chef Chen Kenichi, mang đến Nhật. Nó có các miếng đậu hũ trong nước sốt cay có hương vị với đậu đen lên men, thịt lợn băm nhỏ và ớt đỏ. Đây là một thực đơn của hầu hết các nhà hàng Trung Quốc ở Nhật Bản, nhưng cũng thường được tìm thấy tại các cửa hàng ramen , nhà hàng gia đình và izakaya .

Lẩu (Nabe)Đậu hủ là một thành phần phổ biến trong các món ăn lẩu (nabe) như chanko nabe (chế độ ăn kiêng truyền thống của các đô vật sumo ) và shabu shabu. Các món ăn lẩu chủ yếu phục vụ vào mùa đông.

InarizushiInarizushi là một loại sushi đơn giản và rẻ tiền, được chế biến từ những chiếc túi đựng thịt nướng xào với cơm sushi. Inarizushi thường được bán tại các nhà hàng sushi, siêu thị và cửa hàng tiện lợi .

Kitsune UdonKitsune Udon (cáo udon) là một món ăn Uống udon với các loại đậu ngọt có vị ngọt như topping. Tên gọi đến từ niềm tin rằng đậu hũ chiên xào là món ăn yêu thích của cáo.

Những Món Ăn Nhật Bản Dễ Làm

8 món ăn Nhật Bản ngon, dễ chế biến tại nhà

Sushi (cơm cuộn rong biển)

Sushi có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Nhật Bản, sushi có nhiều loại khác nhau nhưng dễ làm nhất là cơm cuộn rong biển. Lá rong biển cuộn lấy phần nhân bên trong bao gồm cơm, trứng, cá hồi, hải sản, các loại rau củ… chấm nước xốt ăn cùng, có thể ăn thay cơm vào các bữa chính trong ngày.

Cơm cuộn rong biển

Xốt vừng (xốt mè)

Xốt vừng là loại xốt yêu thích của người Nhật với sự hòa quyện giữa các vị chua, mặn, ngọt với mùi hương thơm lừng, bùi ngậy của hạt vừng, thích hợp dùng cho các món salad, đậu hũ lạnh. Bạn có thể tự chế biến bằng cách trộn vừng rang, xốt mayonaise, giấm gạo, muối, đường với lượng tùy ý, nêm nếm gia vị vừa ăn là đã có ngay món xốt ngon tuyệt. Ngoài ra, loại xốt này còn được bán sẵn trong các siêu thị, cửa hàng thực phẩm Nhật, bạn có thể mua về sử dụng ngay.

Natto (đậu nành lên men)

Natto hay còn gọi là đậu nành lên men, một món ăn truyền thống của người Nhật có mùi hương đặc trưng và hình ảnh “nhớp nháp”. Nguyên liệu chính để làm natto là đậu nành, bạn đem ngâm đậu nành với nước trong khoảng 12h hoặc hơn, sau đó hấp trong vài giờ để đậu chín mềm rồi cho vào hộp để chúng lên men ở nhiệt độ 40 độ C. Bạn có thể sử dụng máy làm yogurt để giúp đậu nành lên men nhanh hơn.

Đậu nành lên men

Mì Udon có đặc điểm sợi mì to, dày, dai ngon đặc trưng và được nhiều người ưa chuộng. Mì Udon hiện có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, mặc dù nổi tiếng nhưng thành phần của mì chỉ bao gồm bột mì, muối và nước. Theo cách làm truyền thống, bạn chỉ cần mua nguyên liệu sợi mì dày và dẫm lên bột mì để khiến nó dẻo dai hơn và đem nấu cùng các nguyên liệu, gia vị khác tùy ý.

Yakisoba, Ramen

Hai món ăn này được bán sẵn theo dạng gói ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm Nhật với nguyên liệu chính là mì kiểu Á được nấu chín và dùng với súp. Bạn có thể mua gói mì có sẵn và nấu cùng các nguyên liệu tùy thích.

Canh Miso hay còn gọi là canh tương, món ăn truyền thống của người Nhật bao gồm phần nước dùng gọi là “daishi” nấu với tương Miso và một số nguyên liệu khác như rong biển, đậu phụ, nấm, củ cải, cà rốt, khoai tây, cá… Canh Miso ăn cùng cơm trắng là món ăn sáng phổ biến của người Nhật.

Canh Miso hay còn gọi là sup Miso

Shiozake (cá hồi ướp muối)

Để làm cá hồi ướp muối, bạn chỉ cần rắc một ít muối lên trên các lớp cá hồi tươi, sau đó cho vào tủ lạnh khoảng hai ngày và lấy ra chế biến. Cá hồi ướp muối có thể đem áp chảo, chiên, nướng đều được, thời gian nấu rất nhanh, chỉ khoảng 1 phút. Sau khi chế biến, cá hồi được cắt lát để kẹp sandwhich, làm sushi hoặc dằm nhỏ ăn với cơm nắm, salad.

Tofu có thành phần chính là sữa đậu nành, được làm đông lại bằng một ít nigari. Tofu chính là đậu hũ – một nguyên liệu phổ biến với giá thành rất rẻ ở các nước châu Á.

Những Món Ăn Vặt Trên Đường Phố Nhật Bản

Cẩm nang du học

(Ảnh: Internet)

Ở Việt Nam, chắc hẳn bạn cũng từng ăn món bánh xèo. Món Okonomiyaki chính là một loại bánh xèo mặn ở Nhật Bản. Loại bánh này thường được người Nhật chế biến từ những đồ ăn còn thừa ở trong nhà. Bánh Okonomiyaki có khá nhiều loại nhân khác nhau như nhân thịt nguội, nhân trứng…

(Ảnh: Internet)

Kẹo bông watame là một món ăn vặt khá phổ biến trên các đường phố Nhật Bản. Loại kẹo bông này được bọc trong chiếc túi nilon lớn, có in hình các nhân vật hoạt hình hoặc hình ảnh ngôi sao Jpop nổi tiếng. Chính điều này khiến chiếc kẹo bông xinh xắn càng thêm hấp dẫn, thu hút thực khách. Một chiếc kẹo bông nhỏ xinh nhưng mang lại nhiều cảm giác khá thú vị, nhất là với trẻ em.

(Ảnh: Internet)

Món Imagawayaki thì giống một dạng bánh pancake dày có nhân đậu đỏ với sốt trứng sữa, có pho-mát, thịt, khoai tây hoặc cà ri. Điểm nổi bật là loại bánh này có tới hơn hai mươi tên gọi khác nhau. Tên gọi của nó tùy thuộc vào vùng miền ở Nhật, tùy thuộc vào loại bánh, nơi làm bánh.

(Ảnh: Internet)

Tomorokoshi là một món ăn vặt được nhiều người săn đón, nhất là vào mùa đông, khi tiết trời se lạnh hoặc giá lạnh. Món ăn này chính là ngô xiên que, đem nướng với tương miso, bơ cùng với nước sốt đậu nành. Vị thơm ngọt của ngô hòa quyện với vị béo ngậy của bơ, nước tương và nước sốt đậm đà. Giữa tiết trời se lạnh mà được thưởng thức Tomorokoshi thì đó là một cảm giác thật tuyệt.

(Ảnh: Internet)

Mikan Ame là một biến thể của loại kẹo táo nhưng được sử dụng quýt Nhật Bản để thay thế. Có thể nói, loại kẹo này khá hiếm và thường chỉ bán trong mùa quýt mà thôi.

(Ảnh: Internet)

là loại bánh pancake mặn, dạng bóng cùng với bạch tuộc chiên giòn, được ăn kèm sốt mayonnaise, với gừng ngâm và vảy cá đã lên men.

(Ảnh: Internet)

là món cá nướng mặn, được xiên que. Loại cá thường được dùng là cá thu. Loại cá này khi được xiên que nướng có mùi thơm nức đặc trưng, có vị béo, thịt cá ngọt vị đạm. Món này được rất nhiều người yêu thích.

(Ảnh: Internet)

Kasutera là loại bánh xốp được lấy cảm hứng từ loại bánh Pao de Castela của xứ sở Bồ Đào Nha. Món Bebi Kasutera được coi như một phiên bản mini của bánh Pao de Castela. Món này có hương vị tuyệt ngon, có sự đan xen chút vị của hai đất nước, khiến nhiều người thích thú.

(Ảnh: Internet)

Jaga Bata là món khoai tây thái mỏng, đem nướng rồi rắc bơ thơm lừng. Khoai tây vốn là món ăn khoái khẩu của người Nhật. Bên cạnh những món khoai tây hầm quen thuộc thường được dùng trong bữa ăn chính thì người Nhật còn sáng tạo món Jaga Bata, đem thái mỏng, rồi nướng bằng than hồng, phết bơ thơm ngậy. Món này là một món ăn vặt phổ biến trên đường phố Nhật Bản.

(Ảnh: Internet)

không hề xa lạ với người dân xứ sở hoa anh đào. Ở những khu thương mại đông đúc, có nhiều quầy bán Bento ở bên vỉa hè, phục vụ công nhân viên và những người dân thường khác. Họ thường bán Bento trong một hoặc hai tiếng vào khoảng thời gian ăn trưa để phục vụ cho các nhân viên văn phòng. Nhân viên của các cửa hàng Bento thường có thái độ phục vụ rất tận tình chu đáo, niềm nở. Các món ăn Bento đều đảm bảo vệ sinh và ngon miệng, với giá thành không quá đắt, phù hợp với đối tượng công nhân viên văn phòng.

(Ảnh: Internet)

là món trứng được đem luộc chín bởi suối nước nóng tự nhiên. Nghe thật hấp dẫn đúng không nào? Quá trình luộc rất chậm khiến trứng khi chín có dạng sền sệt như nhân kem trứng, được ăn cùng nước sốt dashi và nước mắm đặc trưng Nhật Bản.

Các tin khác

Gợi Ý Về Những Món Ăn Chay Nhật Bản

Tất nhiên, không phải cơm nắm nào cũng là đồ chay cả, nhưng bạn sẽ tìm thấy loại cơm nắm mơ muối bên trong và rong biển, hay các loại rau củ.

Đậu hủ (chiên hoặc luộc)

Thật may mắn, Nhật Bản có nhiều cách chế biến món đậu hũ cho người ăn chay như đậu hũ chiên hay đậu hũ luộc.

 

Natto

Natto của Nhật Bản là một món ăn truyền thống từ thiên nhiên, Natto được làm từ những hạt đậu nành được luộc chín, ủ cùng Enzim suốt 14-18 giờ trong môi trường 40°C để lên men. Do không qua chế biến (đun, nấu, hấp, xào…) nên chất dinh dưỡng trong món ăn được giữ nguyên vẹn, trong đó enzym Nattokinase là một hoạt chất sản sinh trong quá trình lên men tự nhiên được xem là hoạt chất có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các chứng bệnh tim mạch.

 

Edamame

Ở Nhật, dường như những món ăn được làm từ nguyên liệu tự nhiên, chế biến đơn giản rất được ưa chuộng vào mùa hè. Với hàm lượng chất khoáng, vitamin, protein, chất béo, chất xơ, rất tốt cho đường ruột, làm mịn da mặt và còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh về ung thư, món đậu nành này trở thành món khai vị quen thuộc của người Nhật Bản. Những trái đậu còn tươi xanh được rắc một tí muối vào rồi xóc đều và tách hạt ăn đã trở nên rất thu hút không chỉ đối với người dân xứ sở hoa anh đào mà còn cả với du khách bốn phương. 

Món đậu nành luộc dùng để làm món khai vị hay các món phụ.

Tempura rau củ

Tempura rau củ là món chay truyền thống của đất nước Nhật Bản. Món Tempura vừa lạ miệng vừa bổ sung vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe.

Súp miso

Súp miso bao giờ cũng là món ăn muôn thuở trong bữa ăn người Nhật Bản cả. Trong trường hợp bạn chưa nghe đến súp miso, đây là loại súp được làm từ tương đậu nành và nước sôt đặc biệt. Súp miso có rất nhiều loại, trong đó có loại chỉ dành cho người ăn chay với các thành phần chủ yếu là rong biển và đậu nành. 

Mì ramen chay

Với một số nhà hàng, ngoài ramen bình thường ra, bạn còn có lựa chọn mì ramen chay nữa. Nước cốt dùng cho mì chay sẽ không chiết xuất từ xương động vật như các loại thông thường khác.

Những gợi ý khác

Với những người ăn chay trường, cố đô Kyoto có món ẩm thực chay đạo Phật mà các nhà sư hay ăn, gọi là “Shojin Ryori”. Bạn sẽ được thưởng thức nhiều món chay ngon, tuy nhiên, lại khá đắt.

Nếu món chay Nhật Bản không hợp khẩu vị với bạn, bạn cũng có thể đến các nhà hàng Ấn Độ, cũng có nơi phục vụ nhiều món chay như cà ri chay, súp chay.

Ngày nay, số lượng người ăn chay trên thế giới ngày một nhiều, Nhật Bản cũng không phải là một ngoại lệ. Do vậy, các thành phố lớn như Tokyo, Kyoto và Osaka sẽ có nhiều nhà hàng món chay kiểu phương Tây.

Nguồn: Tổng hợp

Để biết thêm thông tin về Du lịch Nhật Bản xin vui lòng liên hệ:  T&T Travel  Địa chỉ: số 9A Nam Quốc Cang Q1 TP.HCM Tel: +84(8) 3925 6331 Hotline: +84 944 096 699 Website: 

http://www.tnt-vietnam.com/